HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

Triệt Như - Tiếng Hát Giữa Trời - BÀI 36 HAI CẢNH ĐỜI

Tuesday, June 13, 20237:59 PM(View: 1094)
Triệt Như - Tiếng Hát Giữa Trời  BÀI 36

HAI CẢNH ĐỜI
blank


Mùa xuân vừa qua mình có dịp qua Pháp, nhân có vài ngày rảnh trước khóa tu, một nhóm thiền sinh tổ chức đi một vòng qua Hòa Lan vào dịp có lễ hội Hoa Tulips.

Tên thật của Hòa Lan (hay Hà Lan) là Netherlands, hay Holland, có nghĩa là “low- lying country”, xứ có mặt đất thấp hơn mặt nước biển, đúng ra là một phần tư lãnh thổ nằm dưới mặt nước biển. Hòa Lan phía bắc và tây giáp với biển North Sea, lãnh thổ giáp ranh với Đức và Bỉ. Vì thế, Hòa Lan có rất nhiều sông, hồ và kinh đào. Nhiều nhà cửa như là được xây cất trên nước vậy, chung quanh nhà là nước bao bọc. Những tòa lâu đài cổ kính, những ngôi nhà thờ nóc nhọn cao vút lung linh in bóng xuống mặt hồ, đẹp như trong truyện cổ tích vậy.

Ngày đầu, từ Paris qua Hòa Lan, xe chạy băng băng trên những con đường nhựa thênh thang thẳng tắp, hai bên đường rừng lá xanh um, những thảm cỏ xanh non tới chân trời, xa xa mấy ngôi nhà gạch khang trang, chỉ thấy cảnh, không thấy người. Qua khỏi ranh giới Pháp- Bỉ- Hòa Lan mà không hay. Tới khi đọc các bảng chỉ đường không còn tiếng Pháp nữa, mới biết đã qua Hòa Lan. Cảnh sống ở thôn quê Hòa Lan dường như cũng giống thôn quê Pháp, tĩnh lặng êm đềm, thưa người. Đi sâu vào đất nước Hòa Lan hơn, nhiều cánh đồng trồng hoa, nhiều nhất là hoa tulip. Như những tấm thảm hoa thênh thang, trải dài, đủ màu sắc rực rỡ. Khu này trồng toàn hoa tulip màu đỏ thắm, lộng lẫy dưới ánh nắng, khu bên cạnh lại là tấm thảm màu vàng tươi, hay màu tím, màu trắng, màu hồng v.v… Người dân quanh vùng lác đác tới ngắm và mua hoa đem về. Trời về chiều, các em học sinh tan trường, đi xe đạp loanh quanh ghé vào,  chạy nhảy, chụp hình, cũng ngắm hoa tíu tít. Đời sống bình dị, hồn nhiên. Trên đường phố, thấy người dân thích đi xe đạp nhiều, như một môn thể thao, cũng là phương cách bảo vệ môi sinh. Nhịp sống thấy giản dị, trầm lặng, khác hẳn các thành phố lớn như Paris, hay Berlin, chỉ là các tòa cao ốc và xe hơi nhộn nhịp.
blank

Ngày hôm sau, cả đoàn tham quan tiêu điểm chính, là lễ Hội hoa Tulips tại thành phố Keukenhof. Theo tài liệu chỉ dẫn thì có 7 triệu cây tulips đang nở hoa trong khu vực triển lãm này. Ngoài ra có hoa daffodils và nhiều loại hoa mùa xuân khác nữa. Daffodils, mình gọi là hoa thủy tiên, có màu trắng, hay màu vàng tươi, hương thơm ngát. Mỗi góc do một thương hiệu phụ trách, cách lai giống khác, cách trang hoàng khác nhau, một màu duy nhất hay nhiều màu pha trộn. Đây là một tấm thảm hoa tulips hồng thắm lộng lẫy, bên cạnh là dãy hoa tulips trắng trong như mây trời, kia là hàng hàng lớp lớp hoa tulips vàng óng, hương hoa khắp nơi. Đi lên một đồi cỏ non thoai thoải, một vòng tròn hoa tim tím, cũng có hoa tulips màu tím thẩm gần như đen nhung, nhìn xa hơn là mặt hồ, nước lấp lánh mặt trời. Trên mặt đất là hoa, đủ màu sắc tươi thắm, rực rỡ, nỗi bật trên nền cỏ xanh, thanh niên nam nữ, trẻ em, người lớn, thong dong thưởng ngoạn, các cô thiếu nữ làm dáng chụp hình, trẻ em nô đùa tung tăng. Thỉnh thoảng có băng ghế, ai mỏi chân thì tha hồ nghỉ ngơi trong bóng mát cây cổ thụ hay trong nắng êm dịu của mùa xuân. Khu vực quá rộng, đoàn mình chắc xem chưa hết đâu. Đi thêm nữa, thấy một ngôi nhà kính, triển lãm toàn hoa lan, đủ loại, nhiều màu sắc, ngang tầm nhìn cũng có, thấp trên sàn nhà cũng có, ngẩng đầu lên nhìn trên tường cao cũng có những giỏ hoa lủng lẳng. Góc nhìn nào cũng mỹ thuật, lại tha hồ bấm máy chụp hình, quay phim. Người ta cũng bày bán củ hoa tulips và hướng dẫn cách trồng.
blank

Có một lúc mình ngồi trên một băng ghế nghỉ chân, thấy hai nhân viên phụ trách trồng hoa, tới khóm hoa tulips gần, hai người lom khom làm việc. Ban đầu tay trái nắm một thân cây, tay phải vuốt từ thấp lên, bông hoa tuột ra, bỏ vào giỏ, rồi tay mặt cầm cái kềm nhỏ dí xuống đất cắt nguyên thân cây tulip, bỏ vào giỏ. Hai người im lặng thoăn thoắt, phút chốc được một khoảng, lộ ra một khóm hoa khác, thấp hơn, lá xanh, hoa vừa hé nụ, có hoa vừa nở. A thì ra đây là nghệ thuật trồng hoa, lúc nào cũng có hoa đẹp để cho khách thưởng ngoạn. Thì ra vậy, nên mình cũng có để ý thấy có khóm hoa nở mãn khai, tròn đầy, cũng có khóm hoa vừa mới hé nụ tươi non e ấp. Và không có nơi nào là không có màu sắc, hễ không phải màu hồng, màu tím, màu vàng, màu đỏ hay màu trắng của hoa, thì là màu xanh của cỏ, ngẩng đầu nhìn lên, không phải những cành cổ thụ mát rượi xanh tươi thì là khoảng trời xanh, mây trắng, gió mát với nắng vàng. Thiên nhiên im lìm lặng lẽ mà sức sống rạt rào. Tô điểm thêm vào bức tranh của trời đất, là sự hiện diện của con người, hôm ấy không đông lắm, cũng không vắng. Vài nhóm người thảnh thơi, nhàn nhã, thưởng thức cảnh đẹp thiên nhiên. Đi qua đi lại, ngắm nhìn, trò chuyện, an lạc. Như không có chuyện gì quan trọng trên đời khác hơn là ngắm hoa trước mắt. Một phương trời bình yên, hài hòa, người và thiên nhiên, không dễ tìm thấy.
blank

Đến quá trưa, trời đã nóng hơn, mọi người cảm thấy đủ, quyết định ra về. Từ giả 7 triệu cây hoa. Xem lại bản đồ hướng dẫn, trở ra ngõ chính, bên kia là bãi đất trống, đã trở thành bãi đậu xe mênh mông. Vậy là đông người tham quan lắm, nhưng vì nhiều khu vực nên mình cảm thấy tự do thoải mái thưởng ngoạn không bị quấy rầy.
blank

Ngày hôm sau, nhóm có chương trình vào thành phố, tìm chỗ đậu xe rồi cùng nhau đi bộ dọc theo các con đường chính. Thành phố đông người, buôn bán tấp nập. Cũng nhà cao, cũng xe hơi nhộn nhịp, ào ào. Giữa thành phố cũng có mấy con kênh đào dẫn nước, hai bên con kênh là phố xá, cửa tiệm nhỏ san sát nhau, nào là tiệm ăn, tiệm bán y phục, tiệm bán quà kỷ niệm v.v…Đường đi nhỏ, không cho xe chạy, chỉ toàn là người đi bộ thôi.
blank
Người đâu mà đông quá, không thấy người Á đông. Nếu đi cách nhau khoảng 3 thước là không trông thấy nữa, có thể bị lạc. Nói gì tới chụp hình, không làm sao đứng lại chụp hình được. Tới một cây cầu bắt ngang qua con kênh, nhóm mình đứng lại nghỉ chân, chờ đợi vài người chưa thấy tới. Bây giờ nhìn quanh thấy xa xa sau một cửa kính, một cô đẹp ngồi trên ghế làm duyên. Rời Hòa Lan, thành phố đông người, nhóm mình trở về Bỉ rồi sau đó về lại Paris.
blank

Hòa Lan, thành phố đông người trần tục hay vườn hoa thiên nhiên với con người an vui thanh thản?

Thiền viện. 5- 6- 2023

TN

blank

Triệt Như - Tiếng Hát Giữa Trời - Bài 36

HAI CẢNH ĐỜI

blankClick icon tam giác để nghe - Click icon ba dấu chấm để download
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Sunday, December 3, 20236:39 PM(View: 171)
AUDIO: HT THÍCH THÔNG TRIỆT Thực hiện VIDEO: NHƯ ANH Đạo tràng Toronto
Thursday, November 30, 20232:03 PM(View: 236)
Đôi nét Giới thiệu trường Đại Học Tuebingen Đức Quốc và Tiến sĩ Vật lý Michel Erb Nơi và Người đã chung sức cùng hòa thượng Thích Thông Triệt xác định các định khu não bộ lúc hành Thiền Các kết quả này đã được công bố trong 2 kỳ Hội Nghị Quốc Tế về Não Bộ (OHBM) năm 2010 tại Barcelona (Tây ban Nha) và năm 2011 tại Quebec (Canada)
Wednesday, December 6, 20239:29 AM(View: 92)
La Bouddhéité vient de nulle part. Elle ne s'inscrit pas dans la loi de la causalité des phénomènes. Nous ne pouvons pas découvrir d'où elle vient depuis que l'homme est apparu sur terre. La Bouddhéité est la conscience immanente, appelée conscience primordiale. C'est une connaissance non verbale, par opposition à la connaissance de l'intellect et de la conscience discriminante.
Friday, November 3, 202311:52 AM(View: 749)
Vì căn cơ chúng sanh khác nhau, nên Đức Phật phương tiện thuyết ngũ thừa để giúp chúng sanh dần đạt được giải thoát tối hậu. Ngũ thừa Phật giáo ví như 5 loại xe: Nhân thừa và Thiên thừa - Thanh-Văn thừa, Duyên-Giác thừa và Bồ-Tát thừa
Tuesday, October 31, 20233:40 PM(View: 540)
Und wenn wir diese Weisheit erlangt haben, haben wir keinen Bedarf mehr an einem Weg, an ein Dharma oder an eine Tür, die zur Weisheit öffnet, da wir schon drin sind, in unserem natürlichen Haus.
Thursday, October 26, 202312:55 PM(View: 647)
VIDEO Phóng Sự Kỳ Đo Não Bộ Hòa thượng THÍCH THÔNG TRIỆT tại Đại học Tuebingen Đức Quốc năm 2013 - Giới thiệu: Quang Chiếu - Quay phim: Tuệ Nguyên - Edit: Chúc Hải
Tuesday, October 17, 202311:23 AM(View: 1267)
Trong cái thấy, chỉ là cái thấy; trong cái nghe, chỉ là cái nghe; trong cái thọ tưởng, chỉ là cái thọ tưởng; trong cái thức tri, chỉ là cái thức tri.
Tuesday, October 10, 20239:31 PM(View: 841)
Stuttgart est une petite ville du sud de l'Allemagne. La retraite étant bilingue allemand-vietnamien, M. Tuong Bach, Mme Minh Tuyen et Minh Kien assuraient la traduction simultanée à tour de rôle. Il y avait environ 25 méditants, venant de nombreux endroits. De Paris, ils avaient voyagé en train. De Berlin, ils s’étaient regroupés pour venir en voiture. De Goslar, ils avaient fait environ 8 heures de route pour venir au monastère.
Tuesday, October 3, 202310:36 AM(View: 779)
Die Weisheit, über die ich hier sprechen will, ist ein Vipassanā. In diesem Artikel möchte ich die Grundlagen der Achtsamkeit in dem Nikāya-Sutra untersuchen. Heute klassifizieren viele Ehrwürdige das Satipatthana Sutra als ein Vipassanā, also eine Weisheit. Aus diesem Grund betrachte ich in diesem Artikel das Wort Vipassanā als eine Weisheit. Eine Weisheit für die Praxis.
Tuesday, September 26, 20234:27 PM(View: 1176)
Trên bước đường tu theo Phật, “Hạnh buông xả” đóng một vai trò vô cùng quan trọng, là pháp tu cần thiết trong đời sống hằng ngày của người cư sĩ cũng như của người xuất gia tu hành giải thoát. Vậy thế nào là “Hạnh buông xả”?
Tuesday, September 19, 20237:54 PM(View: 1220)
Bản thể của thế gian là trống rỗng, trống không, là như huyễn mà thôi. Tuệ trí này là năng lực khiến tâm xa rời dính mắc tất cả thế gian, bấy giờ mới an trú chánh niệm Như Vậy. Khi mình có tuệ trí thông suốt bản thể thế gian rồi thì không còn con đường, không cần pháp môn, không còn thấy có cổng nào nữa. Mình thực sự đang ở trong nhà của mình, tự thuở nào cho tới bây giờ.
Tuesday, September 12, 202312:56 PM(View: 1396)
Bốn tầng Thiền qua đó đức Phật phát huy ba minh còn được gọi là bốn tầng Định, do đó mình hiểu Định có một vai trò quan trọng trong Thiền Phật giáo, xem như Định là cây cầu phải bước qua mới có thể khám phá tới khung trời bao la của trí tuệ bát nhã.
Saturday, August 26, 20232:36 PM(View: 1267)
Tuệ ở đây mình muốn nói tới Vipassanā, Tuệ Minh sát. Trong giới hạn bài này, mình bàn tới bài Kinh Niệm Xứ, trong kinh Nikāya. Mặc dù thông thường người ta vẫn nói “Quán Tứ niệm xứ”, trong bài kinh cũng nói “Quán thân” (Kāya-anupassanā) v.v…nhưng hiện nay các vị tôn đức xếp bài kinh Niệm xứ là Vipassanā, là thuộc Tuệ. Cho nên trong bài này, mình cũng tạm nói là Tuệ, tức là dùng tuệ thực hành...
Sunday, August 20, 202310:54 AM(View: 1564)
Nói tới Quán, có vài loại Quán hơi khác nhau, trong bài này chỉ xin nói tới loại Anupassanā, nghĩa thông thường là nhìn ngắm hiện tượng thế gian liên tục để nhận ra bản thể hay đặc điểm của hiện tượng thế gian là: vô thường, khổ, vô ngã. Vậy mình cũng có thể hiểu Quán là quan sát hiện tượng thế gian bằng con mắt trí tuệ.
Monday, August 14, 202311:20 AM(View: 1214)
Muốn đạt được kết quả tốt, người thực hành phải hội đủ 5 tiêu chuẩn cần thiết: Tự lực, Nhu cầu, Quyết tâm, Lý thuyết, và Lý luận. Đây là 5 tiêu chuẩn lập thành hệ thống lý luận thực tiễn trong việc thực hành Thiền Phật giáo. Muốn điều chỉnh thân, cải tạo tâm, cân bằng thân-tâm, và phát huy trí tuệ tâm linh có hiệu quả, 5 tiêu chuẩn nói trên không thể tách rời nhau được.
Wednesday, August 9, 202312:40 PM(View: 1450)
Cốt lõi là cái tinh túy, cái tinh ba. Chớ không phải cái bề ngoài. Nếu so với cái cây, nó không phải là lá cây, cành cây.v.v. mà là cái lõi bên trong của cây. Cái cốt lõi đó phải ngắn gọn, mới gọi là cốt lõi. Mà trong đạo Phật có nhiều cốt lõi lắm. Tại sao vậy?
Wednesday, August 2, 20238:44 PM(View: 1407)
Chư Tổ Phát Triển thường nói có tới 84 ngàn pháp môn tu, tức là có vô số cổng để bước vào ngôi nhà giác ngộ, hay ngôi nhà giải thoát. Hôm nay chúng ta thử khảo sát cánh cổng của Giới.
Monday, July 31, 202310:00 AM(View: 984)
“Ngũ uẩn giai không” trong lời dạy này của đức Phật, là khi giác quan tiếp xúc với đối tượng, tâm hành giả biết nhưng không phản ứng thích thú hay chán ghét, tâm không nói thầm về đối tượng, thì Tánh biết có mặt. Tánh biết là cái biết rõ ràng lặng lẽ, trong sáng, khách quan, là cái lóe sáng đầu tiên của Tánh giác. Lúc bấy giờ toàn bộ ngũ uẩn yên lặng, không có cái Ta, cái của Ta hay Tự ngã của Ta trong đó, hành giả thoát khỏi mọi lậu hoặc, khổ đau.
Monday, July 17, 20231:44 PM(View: 899)
Dès la clôture de la retraite bouddhique à Berlin, notre groupe de bhikkhunis - Nhu Minh, Nhu Sen et moi-même - a pris le lendemain, 19 mai, l'avion pour Paris. Le 20 mai au matin, la retraite de courte durée y a commencé, durant 3 jours, samedi, dimanche et lundi. Ce stage est également bilingue français-vietnamien avec la présence de quelques francophones qui écoutaient en direct l’enseignement à l’aide des écouteurs personnels. Ainsi la traduction ne gênait personne, et le cours se déroulait normalement comme d'habitude.
Wednesday, July 12, 20234:15 PM(View: 1172)
KINH VĂN : Bát Nhã Ba La Mật Đa Tâm Kinh. bao gồm bản Hán Việt, bản dịch nghĩa, bản Anh ngữ & Pháp ngữ
Wednesday, July 5, 20239:06 AM(View: 751)
Như vậy con thuyền để chuyên chở mình đi trên giòng sông tâm linh là Tánh nguyên tắc. Mình phải cương quyết, với ý chí dũng mãnh giữ gìn những nguyên tắc sống thích hợp với những chân lý mà Đức Phật dạy. Đó là Tánh nguyên tắc trong thiền.
Sunday, June 11, 20234:39 PM(View: 969)
Le 4 mai commençait la retraite dans un centre de la ville de Moissac. Cet endroit, situé sur une haute colline tranquille ayant abrité déjà plusieurs retraites bouddhiques, était un ancien couvent carmélite, aujourd’hui transformé comme lieu de villégiature pour touristes. La Sangha de Toulouse a toujours été composée davantage de pratiquants français que vietnamiens, d’où la nécessité d’organiser la retraite en bilingue. Tout le monde doit rester sur place, car c'est loin de Toulouse.
Monday, June 5, 20236:34 PM(View: 1054)
Trường Bộ Kinh Digha Nikaya 16. Kinh ĐẠI BÁT-NIẾT-BÀN (Mahàparinibbàna sutta)
Tuesday, May 30, 20234:42 PM(View: 829)
Trong tiếng Pāli, từ mano hay Ý có nghĩa tâm hay tư tưởng tương đương trong tiếng Anh là “mind” hay “thought”. Trong A Tỳ Đạt Ma (Abhidharma), mạt na dùng để chỉ đồng nghĩa với THỨC (viññāna: consciousness) và TÂM (citta: mind, state of consciousness)
Monday, May 29, 20233:10 PM(View: 870)
Theo quan niệm của Phật giáo thì Niết-bàn là trạng thái tâm thanh tịnh tuyệt đối, nghĩa là tâm dập tắt hoàn toàn ngọn lửa tham, sân, si. Người đạt được trạng thái Niết-bàn là người có thái độ sống an nhiên tự tại “thường, lạc, ngã, tịnh” ngay trong vòng xoáy “Vô thường, bất toại nguyện và vô ngã” nơi thế gian này!
69,256