HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

Triệt Như - Tiếng Hát Giữa Trời - BÀI 42 DÒNG LUÂN HỒI

Monday, December 25, 20238:25 AM(View: 1084)

Triệt Như - Tiếng Hát Giữa Trời - BÀI 42

DÒNG LUÂN HỒI
TIENG HAT GIUA TROI  VN bai 42


Hôm nay đã là ngày 23 tháng 12. Tháng 12 mình đã dành cho đạo tràng Houston từ vài năm nay. Cho nên bài viết này là viết từ thiền viện Chân Như ở tiểu bang Texas. Texas khí hậu hơi khác với Cali. Cali thời tiết điều hòa hơn, Cali nằm dọc dài theo Thái Bình Dương, không nóng lắm cũng không lạnh lắm.

Tại sao lại về đạo tràng Houston tháng 12? Thiệt ra cũng không có gì đặc biệt, mình đi khắp các đạo tràng ở xa rồi, cuối năm còn rảnh tháng 12 nên về đây, mà cũng trúng vào ngày lễ Tưởng niệm Thầy. Các đạo tràng gần, như 3 đạo tràng ở Cali: đạo tràng Nam Cali. San Jose và Sacramento, xa hơn 1 chút là đạo tràng Houston. Bốn đạo tràng này luôn luôn nhường cho những đạo tràng bạn ở xa: Âu châu, Úc Châu, Việt Nam, Canada …ưu tiên chọn thời gian tổ chức khóa tu. Việc nhường nhịn hài hòa này thiệt là tự nhiên, không có ai nói ra, cũng không có nguyên tắc gì, tự nhiên nó là như vậy. Một điều vui cho tập thể chúng ta.

Từ nhiều năm nay, chắc cũng phải khoảng 15 năm rồi, cái bản dự thảo sinh hoạt hàng năm tương tự nhau. Đạo tràng Thụy Sỹ xem như dự kiến sớm nhất vì phải thuê chỗ tại một trung tâm của quốc gia, Vaumarcus-le Camp. Nơi này gần như lý tưởng cho 1 một khóa Thiền nhập thất: rộng rãi, thoáng mát, bên cạnh hồ lớn Neuchâtel, có núi có nước, có ruộng nho, có rừng bên cạnh, chi phí cũng vừa, nên phải giữ chỗ trước 1 năm. Khóa tu năm nay xong là đặt ngay khóa tu cho năm tới. Ưu tiên thứ hai là đạo tràng Toulouse cũng phải thuê chỗ trước. Vì thế đạo tràng Thụy Sỹ và đạo tràng Toulouse tìm được thời gian nào trống để tổ chức là phải tổ chức lúc đó, thì thường Toulouse chọn 5 ngày đầu tháng 5, còn Thụy Sỹ thường là mùa thu, tháng 8. Khi 2 đạo tràng này có ngày tháng chắc chắn rồi, đạo tràng Paris, đạo tràng Berlin ghép vào tiếp theo vì tất cả đều là ở Âu Châu, tiện cho các chuyến bay đi gần nhau. Như vậy là tháng 5 có thể dành cho Toulouse, Berlin và Paris, Paris có thiền đường riêng nên thời gian nào cũng được chỉ trừ ra mùa hè và mùa đông, mùa hè thì quá nóng, mùa đông lại quá lạnh. Còn tháng 8 của Thụy Sỹ thì ghép với đạo tràng Stuttgart của Đức bước qua tháng 9.

Tháng 10 dành cho Úc Châu, đạo tràng Melbourne phải mượn chùa Quang Minh để tổ chức khóa tu 8 ngày hay 10 ngày, nên tùy thuộc vào chùa thuận tiện lúc nào. Có khi cuối tháng 9, có khi đầu tháng 10. Chùa Quang Minh là địa điểm thứ hai thuận tiện cho khóa Thiền: chánh điện rất rộng, thoáng mát, có thể thiền hành hay tập khí công khi bên ngoài mưa hay gió, sân chùa rất rộng, cây cảnh đẹp, sạch, thuận tiện thiền hành, hay thực tập nhìn ngắm cỏ cây, nghe chim hót… Tiếp theo ghép với các đạo tràng Adelaide, Canberra, Sydney. Tháng 10 ở Cali là mùa thu, ở Úc là mùa xuân nên cũng thích hơp cho thiền sinh.

Tháng 11 dành cho Việt Nam, tháng này tương đối không còn mưa bão, cũng không nóng bức như mùa hè. Hiện nay có đạo tràng Saigon và đạo tràng Tuy Hòa.

Đạo tràng Hoa Thịnh Đốn thường tổ chức tháng 4 thì ghép với đạo tràng Toronto và Montreal, 3 đạo tràng này gần nhau, chỉ là mấy chuyến bay gần.

Như vậy mỗi năm còn lại tháng 1, 2, 3 là mùa đông, dành cho mùa an cư tăng ni đoàn. Cuối cùng còn lại tháng 6, tháng 7 nhằm mùa hè, cho đạo tràng San Jose và đạo tràng Sacramento, tháng 12 cho đạo tràng Houston. 

Đó là tổng quát kế hoạnh mỗi năm như vậy. Cứ lặp đi lặp lại hoài, muốn gom lại tổ chức chung mà chưa gom được. Năm 2020, có covid-19, thì nghỉ ngơi được 2 năm. Năm 2022, covid-19 bắt đầu được kiểm soát, mình lại tiếp tục cái chu kỳ đi khắp nơi nữa.

Một hôm, mới đây, ngẫm nghĩ lại, ủa, cái dòng tuôn chảy này chính là cái dòng luân hồi của mình đây mà. Đâu phải chết rồi mới đi luân hồi. Mỗi năm cứ lặp lại giống y năm trước, không phải luân hồi sao? Cuộc sống của mình cứ luân chuyển mỗi năm như vậy hoài, cũng bao nhiêu đạo tràng đó, cũng những gương mặt thân quen đó, cũng khung cảnh trời mây cây cảnh đó, cũng cái bàn viết này, cũng cái microphone này. Như vậy phải gọi là “vòng luân hồi” mới đúng chứ! Vòng là cái vòng tròn, khép kín. Nhưng, nhìn kỹ lại, nói lặp đi lặp lại, chứ có giống y chang đâu, phải không các bạn?

Mỗi năm, khóa tu nào cũng có người mới tới, vài người cũ có khi vắng mặt, bài giảng cũng có khi không y hệt bài cũ, tâm tình thiền sinh cũng khác, trí tuệ có khi trưởng thành hơn v.v…thành ra nói lặp lại y như năm cũ thì không đúng lắm. Tuy đạo tràng cái tên không thay đổi, thí dụ đạo tràng Stuttgart thành lập 20 năm rồi, mà thiền sinh của đạo tràng thì thay đổi luôn, chỉ có ban điều hành và một số thiền sinh nòng cốt thì không đổi, tuy nhiên thiệt ra các em có tiến bộ hơn, có sống hài hòa hơn, tóc có bạc hơn ! Thành ra mình thích dùng từ “dòng luân hồi” chứ không phải “vòng luân hồi”.

Dòng luân hồi mình có thể hình dung như một dòng nước, cứ tuôn chảy hoài, từ chỗ cao chảy xuống chỗ thấp hơn. Chỗ thấp nhất là biển, rồi bốc lên trời thành mây, rồi tiếp tục chu kỳ rơi xuống thấp, rồi chảy ra biển nữa. Tổng quát thì mình tạm nói nó luân hồi vì cái lẩn quẩn tương tự nhau, nhưng nhìn kỹ thì có lúc nào giống hệt lúc nào đâu. Mây không giống mưa, mưa không giống nước suối, nước suối không giống nước sông, nước sông không giống nước biển, nước biển không giống mây…

Cái dòng luân hồi mỗi năm của mình cũng y như vậy, tên gọi các đạo tràng thì giống mà chi tiết trong các khóa tu đâu có giống. Cho nên nó cũng biến đổi luôn từng phút giây, như dòng nước vậy.

Quan sát rộng ra, trong thân của mình, sức khỏe cũng tuôn chảy hoài, nói chi tiết nữa, tóc của mình cũng là dòng tuôn chảy, trái tim cũng tuôn chảy …Mỗi thứ là mỗi dòng tuôn chảy riêng. Nhìn ra cây cảnh ngoài trời, mỗi cây tuôn chảy theo chu kỳ của nó, từng cái lá, cái hoa cũng có dòng tuôn chảy, luân hồi riêng… Tất cả, tất cả thế gian là những dòng tuôn chảy, dòng luân hồi, dòng biến đổi không bao giờ dừng, không bao giờ mệt mỏi. Các bạn ơi! Chúng ta cũng giống vậy, chúng ta lẩn quẩn hoài, trôi chảy mãi, không biết mệt, vô số đời rồi. Cứ lặp đi lặp lại hoài, 100 năm rồi trở lại, hay 1 năm, hay 1 ngày, lặp lại hoài sáng thức dậy, trưa ăn cơm, tối đi ngủ, khi khóc khi cười. Lật bật qua hết 100 năm rồi lẩn quẩn trở lại, đi tìm người thương, người ghét, để rồi tiếp tục lại cười với khóc.

Biết vậy rồi, mình làm gì đây? Làm gì khác hơn nữa được, còn cái thân người đang sống đây, thì phải tuôn chảy theo định luật tự nhiên đó. Cái chu kỳ sinh-già-bệnh-chết rồi lại sinh… nữa. Mình chỉ sống thảnh thơi, cái tâm bình an, thanh thản, hiểu biết những định luật tụ nhiên này, giúp người khác cũng hiểu biết như mình, sống hài hòa cùng nhau. Thì đâu còn cái gì là tham sân si, cái gì là lậu hoặc, cái gì là biển khổ trần gian nữa.

Thiền viện Chân Như

23- 12- 2023

TN   

 blank

Triệt Như - Tiếng Hát Giữa Trời - Bài 42

DÒNG LUÂN HỒI

blankClick icon tam giác để nghe - Click icon ba dấu chấm để download
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Sunday, April 14, 20245:07 PM(View: 433)
Cảnh sanh khởi, biến đổi rồi hoại diệt của thế gian là tự nhiên, là bình thường, là hợp tình hợp lý. Nếu hiểu thật sự điều này thì khi cái gì đó sanh ra hay diệt mất, ta không vui cũng không buồn. Bây giờ tâm bình an, thanh thản, bây giờ mới thấy nơi nào cũng là ngôi nhà xưa của mình, cảnh nào cũng hiển lộ những chân lý vô thường, duyên sinh, vô ngã, bản thể trống không… Pháp âm của Phật vang rền khắp hư không, như vậy cõi này đang là cõi Phật đó, bạn hiền ơi.
Wednesday, April 17, 20242:27 PM(View: 169)
Tu tập theo đạo Phật không phải để sở hữu được điều gì, mà thực ra là để buông xả không bám víu với bất kỳ những gì ở trên đời... mà chỉ nhận biết rõ ràng pháp đến rồi đi, đó là điều tự nhiên của vạn pháp. Và sự đến đi đó, là bài học “sinh diệt, vô thường, vô ngã” giúp cho chúng ta không bị dày vò phiền não khi nghịch cảnh đến, hoặc quá đắm chìm mê say hưởng khoái lạc, khi duyên thuận lợi đến với mình, mà phải sống trong trung đạo vừa phải.
Tuesday, April 16, 202411:33 AM(View: 135)
Therefore, with our senses, we feel the “what-is.” It is the “As-Is Truth,” “Yathābhūta,” which is akin to the Truth, but it is not truly stable and permanent. It is also the “As-Is Delusion,” akin to a dream... The “As-Is Truth,” is the phenomena perceived by human senses and the latter, the “As-Is Delusion,” the Nature recognized by the Prajña Wisdom.
Saturday, April 6, 202410:03 AM(View: 216)
Nur einfach die Augen aufmachen und das Objekt wahrnehmen, wie es ist, mit verbalem oder nonverbalem Bewusstsein, der Geist ist rein, ruhig und objektiv. Das ist der Naturgeist. Gebote, Kontemplation, Samatha, Samadhi und Weisheit sind vollständig in ihm vorhanden.
Saturday, April 6, 20248:52 AM(View: 858)
... chiếc “xe một số” chính là cái Biết, nó đưa ta từ bước đầu tới bước cuối con đường. Thực ra, có con đường nào đâu, vì cái biết là của mình, từ đầu nó vẫn trong sạch, tĩnh lặng, khách quan và chiếu sáng. Bạn hiền ơi, cứ lấy viên ngọc đó ra mà xài, hồn nhiên, đừng lăng xăng tạo tác gì thêm nữa.
Friday, April 5, 20246:46 PM(View: 231)
Bài Luận giảng này cho chúng ta biết rằng: điểm quan trọng bậc nhất của Thiền chỉ là làm chủ tâm ngôn. Không làm chủ được tâm ngôn, dù chỉ trong vòng vài giây đồng hồ, đường Thiền của ta sẽ đến nơi bế tắc.
Thursday, April 4, 20241:07 PM(View: 311)
In Spring 1929, we cheered our Master’s coming into life. In Spring 1982, we celebrated the glory of our Master’s Recognition of the Path. In Winter 2019, he left us... But with those, this morning, under warm sunlight, while relishing the spring flowers, how come it seems someone’s eyes are full in tear.
Friday, March 29, 20247:58 PM(View: 502)
Vậy qua giác quan, ta thấy “cái đang là”, đó là thấy Như Thực, giống như thiệt, chứ không phải thiệt có bền vững, thường hằng, mà đó cũng là “cái Như Huyễn”, như mộng mà thôi. ...cái Như Thực là thấy hiện tượng qua giác quan, còn cái Như Huyễn là thấy bản thể qua trí tuệ bát nhã.
Friday, March 29, 20247:35 AM(View: 340)
5 LÝ DO chúng tôi chọn chủ đề: LUẬN GIẢNG VẤN ĐÁP THIỀN VÀ KIẾN THỨC THỜI ĐẠI
Wednesday, March 27, 20246:45 AM(View: 339)
Heute, ein Frühlingsmorgen, blauer Himmel, weiße Wolken, warme Sonne und volle Kirschblüten vor dem Hof ​​des Sunyata Zentrums, möchte ich euch einen Meditations-Laib: Gebote, Samadhi und Weisheit anbieten, der aus dem reinen Wissen eines Naturgeistes gemacht wurde.
Monday, March 25, 20249:43 AM(View: 361)
La nature du monde est vide, est vacuité. Ce n'est juste qu'une illusion. Cette sagesse nous donne la capacité de séparer notre mental de tout attachement au monde. Ce n’est qu’alors que l’on peut demeurer dans la conscience "Ainsi". Lorsque nous possédons la sagesse et la perspicacité pour reconnaître la nature du monde, alors il n’y a plus de chemin, plus besoin de dharma, plus de portes à ouvrir. Nous vivons vraiment dans notre maison spirituelle qui existe depuis toujours en nous.
Sunday, March 24, 20245:02 PM(View: 538)
Mùa xuân năm 1929, mừng Thầy đến, mùa xuân năm 1982, mừng Thầy thấy rõ con đường, mùa đông năm 2019, Thầy đi.... ...Biết vậy, mà sao sáng nay, trong nắng ấm, ngắm hoa xuân, lại dường như có ai rơi nước mắt.
Sunday, March 24, 20244:44 PM(View: 490)
VIDEO Ni sư Triệt Như Giảng Đại Chúng: CON ĐƯỜNG GIỚI QUÁN ĐỊNH TUỆ ngày 16 tháng 3 năm 2024 tại THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG nam Cali
Sunday, March 24, 202410:27 AM(View: 351)
Trích từ sách Luận Giảng Vấn Đáp về THIỀN và KIẾN THỨC THỜI ĐẠI của HT Thích Thông Triệt (2014) - Luận giảng số 1 GIỚI THIỆU CÁCH THỨC TẠO LUẬN
Sunday, March 17, 20243:11 PM(View: 457)
Trích từ sách Luận Giảng Vấn Đáp về THIỀN và KIẾN THỨC THỜI ĐẠI của HT Thích Thông Triệt (2014) - Lời Tựa
Sunday, March 17, 20242:16 PM(View: 633)
Chỉ là đơn thuần, mở mắt ra nhìn ngắm, cảnh thế nào nhận biết y như vậy, diễn nói hay thầm lặng, tâm đều trong sạch, tĩnh lặng, khách quan. Đó là chân tâm, Giới, Quán, Chỉ, Định, Tuệ đầy đủ
Wednesday, March 13, 20249:44 AM(View: 467)
Unzählige Jahre habe ich törichterweise nach einem „Märchenland im Jenseits des Nebels“ gesucht. Wie oft bin ich dem Nebel begegnet und wie oft habe ich davon geträumt, ein Märchenland zu finden. Am Ende meines Lebens wurde es mir klar, dass das wahre Märchenland nirgendwo draußen ist, sondern es ist in mir.
Wednesday, March 13, 20249:16 AM(View: 431)
Les quatre niveaux du jhana (état mental), à travers lesquels le Bouddha a réalisé la Triple Connaissance, sont également connus comme “les quatre niveaux du Samadhi”. C’est ainsi que nous comprenons que le Samadhi joue un rôle important dans le Zen bouddhiste. Il est le passage obligé pour l'exploration du vaste firmament de la Sagesse transcendante.
Sunday, March 10, 20244:31 PM(View: 732)
Các bạn hiền ơi, sáng nay, một buổi sáng mùa xuân, nắng ấm, hoa mai đang nở rộ trước sân Tổ đình, trời xanh và mây trắng. xin dâng tặng cho bạn ổ bánh Thiền Giới Định Tuệ, làm bằng cái Biết trong sáng của chân tâm.
Wednesday, March 6, 202410:36 AM(View: 668)
VIDEO Ni sư Triệt Như Giảng Đại Chúng: VẤN ĐỀ SINH TỬ ngày 17 tháng 2 năm 2024 tại THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG nam Cali
Wednesday, March 6, 202410:20 AM(View: 449)
Nghĩa chữ “tu” không chỉ là sửa đổi hành động từ xấu sang tốt, mà chữ tu còn mang ý nghĩa là “thực tập” hay “hành trì” một pháp môn nào đó.
Tuesday, March 5, 20242:20 PM(View: 665)
Research works from Dr. Michael Erb on the mapping of the brain of Master Reverend Thích Thông Triệt Những đo đạc sau cùng của Thiền sư Thích Thông Triệt đã được thực hiện vào ngày 8 và 9 tháng 6 năm 2013. Tôi tường trình ở đây một số kết quả từ những thực nghiệm này kết hợp với kỹ thuật chụp ảnh chức năng cộng hưởng từ (f-MRI) và điện não đồ (EEG, 256 channels).
Wednesday, February 28, 20244:27 PM(View: 636)
VIDEO: Ni sư Triệt Như Giảng Đại Chúng: GẶP GỠ ĐẦU NĂM mùng 3 TẾT Giáp Thìn 2024 tại TỔ ĐÌNH TÁNH KHÔNG
Tuesday, February 27, 20249:03 AM(View: 470)
La Sagesse, ici je veux dire le Vipassanā, la Vue profonde. Dans les limites de cet article, je passerai en revue le Satipaṭṭhāna sutta, Le récit de l’attention vigilante, extrait de la corbeille Nikāya. Bien que les gens disent toujours "Contemplation des Quatre Fondements de l’attention" et que, dans le sutra, il est aussi dit “Contempler le corps” (Kāya-anupassanā) etc. De nos jours les vénérables moines classent le sutra “Le récit de l’attention vigilante” dans le Vipassanā c'est à dire appartenant à la Sagesse. Donc, dans cet article, je le définirai aussi temporairement comme la Sagesse, c'est-à-dire utiliser la sagesse pour pratiquer
Saturday, February 24, 20249:13 PM(View: 611)
Tâm trong đạo Phật được giảng giải rất chi tiết tùy theo các tông phái trong đạo Phật. Bài viết này chỉ nhằm đáp ứng cho các Phật tử mới bắt đầu học Phật, giúp các bạn nhận ra tâm là gì?
Thursday, February 22, 20247:52 AM(View: 778)
Khi biết mà không dính với tất cả những pháp thế gian hạnh phúc hay phiền lụy, thì ngay khi đó tâm trở về trạng thái tĩnh lặng, cái biết tự tánh sẽ hiển lộ, đây là cái biết của trực giác. Cái biết trực giác này sẽ phát huy đến vô lượng, đưa người thực hành vượt qua bể khổ đến bờ giác ngộ giải thoát...
Tuesday, February 20, 20243:56 PM(View: 745)
Lời ngõ: Loạt bài viết về các tầng Thiền của Đức Phật được trích từ quyển sách "Tiến Trình Tu Chứng Của Đức Phật" do Hòa Thượng Thích Thông Triệt biên soạn đã được phát hành lần đầu tiên năm 2005 và tái bản lần thứ nhì năm 2007. Mục đích của loạt bài viết này nhằm giúp cho Thiền sinh ôn lại phương thức thực hành đúng như lời Phật dạy. Kỳ này bài viết chỉ rõ phương thức thực hành để chuyển đổi từ tâm phàm phu sang tâm bậc thánh. Nếu không nắm rõ kỹ thuật thực hành thì xem như đường tu bị bế tắc đành phải chờ một duyên lành vậy.
Thursday, February 15, 20247:20 AM(View: 928)
VIDEO: Ni sư Triệt Như Giảng Đại Chúng: MÓN QUÀ ĐẦU NĂM ngày mùng 2 TẾT Giáp Thìn 2024 tại THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG nam Cali
Wednesday, February 14, 20243:55 PM(View: 628)
A propos de la contemplation, il existe plusieurs variantes. Dans ce qui suit, je n’aborderai que l'Anupassanā, qui consiste généralement à contempler les phénomènes du monde de manière continue pour en saisir leur nature ou leurs caractéristiques qui sont: l’impermanence, la souffrance, le non-soi.
Wednesday, February 14, 20243:29 PM(View: 616)
Nach der erlangten Erleuchtung ging der Buddha zum Wildpark, um den fünf Brüdern des Ehrwürdigen Kondanna die ersten Dharma-Sutras zu predigen, darunter das Sutra *Die Merkmale des Nicht-Ich*
Friday, February 9, 20249:04 AM(View: 571)
So geht ein Frühling nie zu Ende. Auch wenn er einen anderen Namen wie Sommer, Herbst oder Winter hat, ist er immer der Frühling im Geist eines jeden. Wenn wir ihn Frühling nennen, ist er der Frühling. Wenn wir ihn nicht Frühling benennen, gibt es dann keinen Frühling, und wenn es keinen Frühling gibt, gibt es keine Jahreszeiten.
Tuesday, February 6, 20243:13 PM(View: 657)
Mùa xuân cũng vậy, không bao giờ chấm dứt, trong tâm mỗi người. Dù cho nó có tên là hạ, thu, hay đông đi nữa, nó cũng là xuân. Khi mình gọi là Xuân thì là Xuân của mình. Khi mình không gọi gì hết thì không có mình, cũng không có xuân, và cả thế gian cũng biến mất.
Wednesday, January 31, 202411:00 AM(View: 587)
Người sống trong Mùa Xuân Xuất Thế Gian này tâm trạng luôn vô tư, bình thản, an vui, tự tại trong mỗi sát-na. Trạng thái đó tương tục mãi từ sát-na này đến sát-na khác, và cứ thế mà hưởng mùa Xuân bất tận vĩnh cửu.
Monday, January 29, 20248:11 PM(View: 909)
Lời ngõ: Loạt bài viết về các tầng Thiền của Đức Phật được trích từ quyển sách "Tiến Trình Tu Chứng Của Đức Phật" do Hòa Thượng Thích Thông Triệt biên soạn; đã được phát hành lần đầu tiên năm 2005 và tái bản lần thứ nhì năm 2007. Mục đích của loạt bài viết này nhằm giúp cho Thiền sinh ôn lại phương thức thực hành đúng như lời Phật dạy. BBT
Saturday, January 20, 20249:38 PM(View: 686)
Am 24.12 kamen eine Schülerin und ihre Familie mit einem Obstkorb zu Sunyata Chan Nhu zu Besuch. In der Nacht hat sie mir über ihr stressiges Leben erzählt: dem vielseitigen Berufsleben, den ganzen Tag nur den Bildschirm anzustarren, dann die lange, lästige Besprechung in der Firma, so dass sie die Stimme des Arbeitskollegen noch im Ohr hörte, als sie zu Hause ankam. Als ich das gehört habe, war ich traurig. Ist das Leben draußen so schwer?
Tuesday, January 16, 202412:47 PM(View: 975)
Ngoài cái chớp mắt “đang là”, tất cả thân, tâm và cảnh là của quá khứ, của tương lai hay của hiện tại, chúng nó chỉ là ảo ảnh, ảo giác trong ký ức, hay trong tưởng tượng mà thôi. Hoa đào sẽ nở mỗi mùa xuân, nhưng đóa hoa năm nay đâu phải là đóa hoa năm trước. Người ngắm hoa đào bây giờ cũng không phải là người ngắm hoa năm cũ.
Tuesday, January 16, 202410:39 AM(View: 699)
Les cinq entraves sont les cinq liens qui enchaînent l'esprit humain dans les afflictions, créant ainsi de nombreux karmas qui le conduisent vers le samsara. Ces obstacles obstruent notre clarté d'esprit de telle manière que nous sommes embrouillés par l'ignorance et incapables de s'éveiller.
Tuesday, January 9, 20247:40 PM(View: 1335)
Đầu mối của thoát khổ, giác ngộ, và giải thoát bắt đầu từ điểm làm chủ sự suy nghĩ. Không làm chủ được sự suy nghĩ, phiền não và khổ đau vẫn dai dẳng theo ta; “lửa tam độc vẫn cháy;” bệnh tâm thể khó tránh; yên vui trong gia đình khó thành tựu; an lạc và hài hòa trong cuộc sống bình thường không thể nào có; Sơ Thiền, cũng không thể nào kinh nghiệm được.
Wednesday, January 3, 20249:34 AM(View: 822)
Le coeur est le noyau, la quintessence. Il ne se trouve pas à l'extérieur. Si on le compare avec un arbre, ce ne sont ni les feuilles ni les branches, etc... mais le noyau de l'arbre. Ce coeur doit être condensé pour être appelé le coeur. Cependant, dans le bouddhisme, il existe de nombreux coeurs ou des principes fondamentaux. Pourquoi?
Tuesday, January 2, 202410:36 AM(View: 1105)
Các em Thiền sinh đã tâm tình về cuộc sống của mình, cũng chịu nhiều áp lực: từ công việc quá phức tạp, bận rộn, suốt ngày dán mắt trên computer, rồi những giờ hội họp nặng nề dài đằng đẵng trong sở làm. Lúc trở về nhà lại còn mang theo lời nói, cử chỉ, thái độ không thân thiện của các nhân viên của mình. Lắng nghe các em tâm sự, mình thấy xót xa. Cuộc đời vất vả tới như vậy sao?
Tuesday, January 2, 202410:07 AM(View: 911)
Hôm nay tưởng niệm ngày Thầy rời xa chúng con tròn bốn năm. Chúng con tâm thành đảnh lễ Thầy một vị Ân Sư tôn kính. Lời tri ân xin được thay thế bằng sự cố gắng tu tập theo đúng Chánh pháp. Nguyện sống sao cho xứng đáng là đệ tử của Thầy.
Thursday, December 21, 20233:51 PM(View: 1011)
NIỆM, CHÁNH NIỆM, CHÁNH NIỆM TỈNH GIÁC Dù là những danh từ chết, thuật ngữ vẫn là những danh từ chuyên môn của một bộ môn. Tác dụng từ chuyên môn này nhắm giúp người mới bắt đầu đi vào ngành chuyên môn hiểu được thực chất các từ ngữ chết đó nói lên ý nghĩa gì, công dụng ra sao... Khi hiểu sai, sự dụng công của ta dễ dàng đưa đến sai. Tất nhiên kết quả sẽ trái với điều ta mong muốn
Thursday, December 21, 202311:14 AM(View: 836)
Kiết sử là những sợi dây trói buộc, sai khiến chúng sanh trong ba cõi sáu đường. Nó sai xử chúng sanh làm việc này việc nọ, thiện có, ác có… tạo đủ thứ nghiệp, khiến chúng sanh phải chịu luân hồi sanh tử hết đời này sang đời khác để trả nghiệp quả đã gieo.
Wednesday, December 20, 20238:11 AM(View: 996)
Làm chủ sự suy nghĩ, đó là cách ta trực tiếp huấn luyện tâm trở nên yên lặng hay trở nên thuần thục. Nó không lăng xăng dao động vì những chuyện thị phi của thế gian. Tế bào não vùng suy nghĩ sẽ từ lần bị hạn chế dính mắc ngoại duyên. Ý hành, ngôn hành sẽ trở nên yên lặng. Tâm định sẽ trở nên vững chắc. Nếu thực sự đạt được làm chủ suy nghĩ, xem như ta làm chủ được sự di động của tâm.
Wednesday, December 13, 202311:24 AM(View: 1017)
A lit incense stick in honor of Thầy. Minh Tuyền
Wednesday, December 13, 202311:05 AM(View: 936)
Alors, Bahiya, il faut t'entraîner ainsi: Dans ce qui est vu, il n'y aura que ce qui est vu; Dans ce qui est entendu, que ce qui est entendu; Dans ce qui est ressenti, que ce qui est ressenti; Dans ce qui est connu, que ce qui est connu.
Wednesday, December 6, 20239:29 AM(View: 986)
La Bouddhéité vient de nulle part. Elle ne s'inscrit pas dans la loi de la causalité des phénomènes. Nous ne pouvons pas découvrir d'où elle vient depuis que l'homme est apparu sur terre. La Bouddhéité est la conscience immanente, appelée conscience primordiale. C'est une connaissance non verbale, par opposition à la connaissance de l'intellect et de la conscience discriminante.
Sunday, December 3, 20236:39 PM(View: 995)
AUDIO: HT THÍCH THÔNG TRIỆT Thực hiện VIDEO: NHƯ ANH Đạo tràng Toronto
Thursday, November 30, 20232:03 PM(View: 838)
Đôi nét Giới thiệu trường Đại Học Tuebingen Đức Quốc và Tiến sĩ Vật lý Michel Erb Nơi và Người đã chung sức cùng hòa thượng Thích Thông Triệt xác định các định khu não bộ lúc hành Thiền Các kết quả này đã được công bố trong 2 kỳ Hội Nghị Quốc Tế về Não Bộ (OHBM) năm 2010 tại Barcelona (Tây ban Nha) và năm 2011 tại Quebec (Canada)
69,256