HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

Triệt Như - Tiếng Hát Giữa Trời BÀI 28 BỨC TRANH PUZZLE TUYỆT VỜI

Wednesday, January 25, 202311:14 AM(View: 530)

Triệt Như - Tiếng Hát Giữa Trời  BÀI 28

BỨC TRANH PUZZLE TUYỆT VỜI
28  TITLE TIENG HAT GIUA TROI  VN

Có lần mình đã so sánh cuộc đời mỗi người như một bức tranh Puzzle. Nhiều mảnh nhỏ ghép lại trở thành một bức tranh có đường nét, màu sắc hòa hợp nhau. Trò chơi này là chúng ta phải cẩn thận, xem xét tĩ mĩ, hình dáng từng mảnh puzzle gắn vào vừa vặn mỗi góc cạnh để cuối cùng hoàn thành một bức tranh. Như vậy muốn cuộc đời mình là một bức tranh đẹp, có ý nghĩa, thì mình cần phải:

-       Sống thận trọng, suy nghĩ, lời nói, hành động đúng, thích hợp.

-       Tâm mình sẽ bình an, vì không sai trái điều gì.

-       Sức khỏe sẽ tốt hơntâm bình an.

-       Trí tuệ sẽ khách quan, sáng suốt hơn.

-       Sống hài hòa với gia đình, anh em, bạn bè và xã hội.

Đó như là con đường tu học của mình. Mỗi ý nghĩ, mỗi lời nói, mỗi việc làm của mình, trong nhiều hoàn cảnh khác nhau, nhiều trạng thái tâm khác nhau, ứng xử với nhiều con người khác nhau, chúng ta luôn sống tỉnh thức để nối kết, để chan hòa trí tuệtừ bi với cuộc đời. Như thế, mỗi người sẽ là một bức tranh puzzle đẹp nhờ mình biết uốn nắn tâm mình sao cho nó mềm dịu, tạm gọi là “tùy duyên thuận pháp”.

Hôm nay, mùng 2 Tết, rảnh rang, chúng ta lại vẽ một bức tranh puzzle mới nha các bạn. Bức tranh này rộng lớn hơn, là cả thế gian này, mỗi người chỉ là một mảnh puzzle nhỏ xíu thôi. Nhỏ như một vi trần, bay lửng lơ trong không gian dưới ánh sáng nắng vậy.

Sáng nay, trời lạnh, nhiệt độ ở vùng núi đồi Perris này đang giữa trưa mà là 49 độ F. Nắng chan hòa, gió mạnh, cành lá tiêu bay lượn dạt qua lại không ngừng. Lên lầu, nghe rõ tiếng gió hú từng cơn trên mái nhà, nghe tiếng gió luồn cuồn cuộn ù ù từ xa. Bây giờ là cuối đông, mấy cây đào trắng, đào hồng vẫn chưa đơm nụ. Hai gốc mai vàng, mình đã ngắt lá từ tháng trước cũng chưa thấy búp. Hàng cây hoa thủy tiên dọc theo chánh điện đã xanh um lá nhưng cũng chưa đơm hoa. Trái tiêu chin đỏ trong hè, qua mùa thu đã khô héo, nay rụng hết theo mấy ngày gió đông phũ phàng, trái khô rụng, lá khô rụng, và ngay cả cành khô, khẳng khiu cũng gãy rụng theo.   

Có người nói:

- Gió bất thường

- Mưa bảo bất thường

- Thời tiết bất thường, khi lạnh khi nóng v.v…

Phải, mấy năm nay, trên thế giới chỗ thì nắng hạn không đủ nước tưới cây, chỗ khác lại giông gió lũ lụt cuốn trôi nhà cửa mùa màng, chỗ thì núi lửa thức dậy, chỗ lại động đất v.v…

Những biến cố này có phải là bất thường không? Suy gẫm kỹ lại, chúng cũng là hiện tượng thế gian, cũng do duyên sinh. Đâu có cái gì bất thường xảy ra trên thế gian này, phải không các bạn?

Vô số nhân và duyên, không tính kể được, đã gom lại, đưa ra những kết quả này. Sự liên hệ giữa nhân duyên và kết quả là sự chuyển hóa, biến thiên. tạo tác vô cùng khách quan, vô cùng phức tạp, dường như ra ngoài sự kiểm soát của con người. Chúng ta có thể dự đoán phần nào thôi, và có những kết quả bất ngờ, con người khó mà dự đoán được. Nếu chúng ta phán đoán thêm, kết quả tốt hay xấu, thì sự kiện lại càng rắc rối thêm, vì sự phán đoán này là chủ quan. Do đó, dù là sự kiện tốt hay xấu, nó cũng đồng thời là nhân hay duyên để biến chuyển ra thành những cái quả khác tiếp theo. Những cái quả này đồng thời lại trở thành những cái quả khác nữa. thế gian cứ thay đổi, chuyển hóa như vậy mãi không ngừng bao giờ.

Thế thì sự kiện thay đổi, biến hóa đó cứ tiếp diễn mãi, tương tự cái bánh xe quay tròn mãi, tiến tới hoài, chúng ta đặt tên nó là bánh xe luân hồi. Rồi chúng ta giả bộ lấy ra một sự kiện, đặt tên nó là “nhân” (cause), rồi lấy ra 1 sự kiện khác, đặt tên nó là “duyên” (condition), rồi lấy ra một sự kiên nữa, đặt tên là “quả (effect). Nhưng cái quả này lại sinh ra nhiều cái quả khác nữa, vậy cái quả này đã là nhân hay duyên rồi.

Như vậy, những cái tên do chúng ta đặt ra, hoàn toàn không thích hợp với thực tại. Thực tại đang xuất hiện trước giác quan mình, sống động, biến hóa, lấp lánh, nhấp nháy, không lúc nào giống lúc nào. Thực tại tuôn chảy luôn luôn. Nó tuôn chảy theo chiều rộng của không gian, nó cũng tuôn chảy theo chiều dài của thời gian nữa. Nói tuôn chảy cũng không đúng. Nó phân chia ra, biến hóa ra, nhân ra, nhân ra không biết bao nhiêu là quả. Rối mỗi quả kết với duyên khác để tuôn ra vô số quả nữa.

Thế gian này hình thành qua định luật đó: Y Duyên tánh (Idappaccayatā), ta cũng nói: thế gianpháp Duyên Sinh:

“Cái này có, cái kia có,

Cái này sinh, cái kia sinh,

Cái này không, cái kia không,

Cái này diệt, cái kia diệt.”

Thế gian là một bức tranh puzzle vĩ đại, dung chứa tất cả. Cây cỏ, hoa lá, núi sông, muôn thú, và cả nhân loại, tất cả đều được gắn vào vừa vặn trong bức tranh khổng lồ này. Bức tranh puzzle thể hiện sự hài hòa chung của vũ trụ. Mỗi vật, mỗi người là một mảnh puzzle li ti gắn vào đâu cũng thích hợp, gắn như thế nào, khéo hay vụng về, cũng đều vừa vặn. Sao lạ vậy? Người thiện, hay người ác, cũng giống nhau sao? Người ác quậy phá lung tung, không làm rối cuộc đời sao? 

Các bạn ơi, cái định luật Y Duyên Tánh nó không cần biết cái nhân và cái duyên là thiện hay ác, vật liệu chuyển tới là nó ung dung “bào chế” ra vô số thành quả, thành quả tốt hay xấu, nó cũng không cần biết! Nên mình mới nói Y Duyên Tánh là định luật khách quan.

Khi áp dụng cho con người, chúng tatừ ngữ “nghiệp” . Tất cả ý nghĩ, lời nói và hành động của mình là pháp do duyên sinh, khi cho ra quả, quả cũng là do duyên sinh. Sự liên hệ mật thiết giữa nhân duyên và quả, đặt tên là “nghiệp”. Nghiệp xấu hay tốt là do cái thấy chủ quan của mỗi người. Cái quả tốt, mình lại đặt tên là “phước báu” hay “công đức”, thành ra chữ “nghiệp” dường như nghiêng về xấu hơn. Nhưng đó chỉ là sự phân biệt chủ quan thôi.

Định luật Y Duyên Tánh vận hành tất cả thế gian. Nó cũng là định luật biến hóa và phát triển, là sức sống mãnh liệt, đã thành lập vũ trụ, điều hành vũ trụ, và bảo vệ duy trì sức sống của vạn vật. Thế gian biểu hiện sự hài hòa tuyệt vời theo sự biến hóa khách quan của “Y Duyên Tánh”.  Vậy, các bạn thân ơi, đây có phải là một bức tranh puzzle tuyệt vời không?   

Thiền viện, 23- 1- 2023

TN   

       
blank
Triệt Như - Tiếng Hát Giữa Trời - Bài 28
BỨC TRANH PUZZLE TUYỆT VỜI
blank
Click icon tam giác để nghe - Click icon ba dấu chấm để download


Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Friday, March 24, 202310:02 PM(View: 62)
Đức Phật tự nhận: “Như Lai chỉ là người chỉ đường, các ông phải tự đi”. Các ông phải tự đi có nghĩa là các ông thấy ra con đường rồi, cứ tiến bước một mình, không được ỷ lại nơi ai khác, con đường chánh pháp là trí tuệ của mình sẽ đưa chúng ta trở về bản tâm. Trong bản tâm, tất cả pháp đều là Phật pháp, và thế gian là cõi Phật thanh tịnh an vui.
Friday, March 24, 202310:18 AM(View: 64)
Tài sản mà đức Phật nói đây không phải là tiền bạc, vòng vàng, châu báu, mà là tài sản về tinh thần, như niềm tin bậc giác ngộ, đạo đức, trí tuệ là những thứ tài sản không bao giờ bị đánh cắp, chiếm đoạt, trừ phi chính người sở hữu tài sản tâm linh đó tự mình phá hủy chúng. Các tài sản quý báu đó có tên gọi là: Tín tài, Giới tài, Tàm tài, Quý tài, Văn tài, Thí tài và Tuệ tài.
Wednesday, March 22, 20234:26 PM(View: 201)
Không phải hễ ngộ là chấm dứt hết lậu hoặc! Vì vậy, tuy hạt ngọc đã có sẵn, nhưng ta phải nỗ lực dụng công. Vô ngôn chính là phương thức làm cho Phật tánh bật ra vậy.
Saturday, March 18, 20239:58 AM(View: 72)
Wir müssen in der Lage sein, zu erkennen, wann wir den Bedingungen folgen sollen und wann wir eventuell andere Bedingungen schaffen sollen, um im Einklang mit dem Universum leben zu können, denn wir sind die Schöpfer unseres Lebens, für jetzt und für die Zukunft.
Wednesday, March 15, 202311:03 PM(View: 368)
Thực tập phương thức làm chủ sự suy nghĩ, đó là cách ta trực tiếp huấn luyện tâm trở nên yên lặng hay trở nên thuần. Nó không lăng xăng dao động vì những chuyện thị phi (phải-trái) của thế gian.
Monday, March 13, 202311:02 AM(View: 110)
Những ai hủy phạm giới pháp mà lòng không biết tàm quý, không biết ăn năn, hối hận, không biết sám hối, không chịu từ bỏ tật xấu ác quay về với con đường thiện lương đạo đức, thì hiện tại dù họ đang sống trên đời, nhưng sống trong thống khổ, vì phải chịu trả giá những tội lỗi của họ gây ra...
Wednesday, March 8, 20238:24 PM(View: 320)
Hôm nay, thấy hoa thủy tiên nở rộ, hoa mai cũng e ấp đón gió mát, con biết mùa xuân sang. Đã tới mùa mừng sinh nhật Thầy. Thầy đã xuất hiện nơi cõi đời nhằm mùa xuân, Thầy đã thấy con đường, cũng một mùa xuân năm đó, rồi Thầy ra đi, một đêm cuối mùa đông.
Wednesday, March 8, 20238:17 PM(View: 436)
Chúng ta đang ở giữa biển nước xoáy, nếu chúng ta đứng lại nơi đó thì ta sẽ bị đắm chìm cuốn hút và chết đuối. Nếu chúng ta bước tới, cũng chỉ là loanh quanh trong biển nước xoáy thôi, bước tới hay bước lùi, có khác gì đâu, rồi cũng trôi giạt bồng bềnh trong biển đời, không ra khỏi. Vậy thì làm sao đây?
Sunday, March 5, 20239:03 PM(View: 144)
GEDANKE heißt in Chinesisch “mạt na”. Wahrscheinlich wurde es aus dem Wort “Manah oder Manas“ in Sanskrit übersetzt. “mạt na” (S: Manah) oder Gedanke bedeutet die Denkfähigkeit oder das Denkvermögen. In English heißt er “the capacity of thought”, “the thinking faculty”. In Pali bedeutet das Wort Mano der Geist oder der Gedanke. Im Abhidharma wird Manha gleichgesetzt mit Bewusstsein (viññāna) und Geist (citta, Bewusstseinszustand).
Sunday, March 5, 20239:01 PM(View: 148)
Ngày lành tháng tốt đối với người Phật tử là ngày đẹp trời, thuận lợi cho mình và cho mọi người tham dự, có thể xem là một trong những điều kiện góp phần vào kết quả chứ không phải là yếu tố tối quan trọng quyết định sự thành công hay thất bại. Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Tuesday, February 28, 20239:06 PM(View: 402)
Chúng ta phải sáng suốt biết lúc nào nên tùy duyên, lúc nào phải tạo duyên tốt, phải biết mình sống có thuận pháp không, vì chính mình là chủ tạo ra cuộc đời của mình, trong bây giờ và mai sau nữa.
Monday, February 27, 20238:19 PM(View: 350)
Việc làm bếp đâu có khác việc tu tập. Làm bếp để sống, thì tu tập cũng để sống thôi. Cho nên những nguyên tắc để làm bếp tốt cũng là những nguyên tắc để tu tập tốt. Việc gì ta làm cũng là tu tập, con đường đời cũng là con đường tu, do nơi cái tâm của mình, nó thấy ra sao. Nó thấy ra sao, đó là cảnh giới mình đang sống.
Saturday, February 25, 20232:42 PM(View: 360)
Trời đất vô tình, vạn vật vô tình, mà vạn vật biết sống hài hòa với hoàn cảnh tự nhiên. Chúng ta có trí, có tri giác, có tình cảm, vậy phải biết sống đời thiện lành, quan sát tâm mình từng giây phút, ý nghĩ đúng, lời nói đúng, hành động đúng...
Thursday, February 23, 20237:55 AM(View: 246)
Sống ở đời ai cũng mong cầu được hạnh phúc. Hạnh phúc là gì? Các nhà tâm lý học ngày nay mô tả hạnh phúc là một trạng thái tâm lý tích cực của con người được thể hiện bởi cảm giác vui vẻ, thích thú, hài lòng trước những đầy đủ về vật chất và thoải mái về tinh thần. Nó khiến bản thân người ta cảm thấy yêu đời hơn.
Saturday, February 18, 20232:24 PM(View: 144)
Das Naturgesetz regelt alle Phänomene. Es ist gleichzeitig ihr Evolutions- und Entwicklungsgesetz. Es gründet das Universum, regelt den Ablauf des Universums, schützt und pflegt die Existenz des Universums. Die Welt ist offenbar eine wunderbare Harmonie von Idappaccayatā.
Tuesday, February 14, 20233:56 PM(View: 317)
Đọc tụng bài kinh “Bát Đại Nhân Giác” chúng ta học theo tinh thần từ bi, lấy trí tuệ làm sự nghiệp của chư Phật, chư Bồ tát. Kinh nhắc nhở chúng ta tám điều quan trọng cần phải học hỏi tu tập. Đó là phải luôn quán xét vạn pháp trong đó có tấm thân ngũ uẩn của con người không thực chất tính nên nó vô thường, khổ, không, vô ngã...
Monday, February 13, 202310:37 AM(View: 375)
Mạt na hay Ý có nghĩa năng lực của tư tưởng hay năng lực tư duy, Trong tiếng Pāli, từ mano hay Ý có nghĩa tâm hay tư tưởng, Trong tiếng Pāli, từ mano hay Ý có nghĩa tâm hay tư tưởng tương đương trong tiếng Anh là “mind” hay “thought”. Trong A Tỳ Đạt Ma (Abhidharma), mạt na dùng để chỉ đồng nghĩa với THỨC (viññāna: consciousness) và TÂM
Sunday, February 5, 20236:14 PM(View: 403)
Tánh giác không từ đâu đến. Nó không nằm trong quy luật duyên sinh của hiện tượng. Ta không thể khám phá nó khởi ra từ đâu khi có sự xuất hiện của con người trên quả đất.
Saturday, January 28, 20237:39 AM(View: 202)
Realität ist nicht 100%ig echt aber auch nicht 100%ig illusorisch. Oder „Das Gerade jetzt“ existiert, ist „echt“ und gleichzeitig „illusorisch“. Oder In der Realität ist eine Illusion vorhanden und in der Illusion existiert eine Realität.
Tuesday, January 24, 20233:16 PM(View: 354)
Chỉ có người thực sự bước vào dòng Thánh mới kinh nghiệm được thọ thanh tịnh. Người còn nhiều dính mắc không bao giờ kinh nghiệm được nhận thức ngoài cảm giác.
Wednesday, January 18, 20237:43 PM(View: 772)
Đất trời quê hương đang vào xuân, mong gởi một món quà nhỏ tặng cho bạn tri âm, mùa xuân trong tâm mình.
Wednesday, January 18, 20237:51 AM(View: 266)
Der Buddhismus betrachtet die „Geburt“ nicht als Beginn eines neuen Lebens sondern die Geburt beginnt bereits mit dem Tod, dann folgt eine Rückkehr und eine erneute Geburt. Diesen Zyklus: Geburt und Tod, Werden und Vergehen, nennt man im Buddhismus den Daseinskreislauf (Samsara) und Alter ist ein Teil dieses Lebenskreislaufs.
Tuesday, January 17, 20231:21 PM(View: 306)
Cái gì được nhận ra đầu tiên trong một sát na, và nhận rõ cuối cùng qua những chuỗi sát na tiếp theo, là đối tượng của nhận thức.
Tuesday, January 10, 20231:01 PM(View: 431)
Thực tại là “giống như Thực” , đồng thời là “giống như Huyễn”. Đó là Trung Đạo. Nói cách khác nữa: Thực tại là không phải hoàn toàn Thực, cũng không phải hoàn toàn Huyễn. Cũng có thể nói: “Cái Đang là” vừa là “Thực” vừa là “Huyễn”.
Sunday, January 8, 20235:46 PM(View: 332)
Es gibt kein Phänomen oder Ereignis, das unabhängig und von selbst oder zufällig gebildet und entwickelt wird.
Thursday, January 5, 20239:01 AM(View: 505)
Các bạn ơi, đây cũng chỉ là một bài ghi lại chuyện sinh hoạt trong tháng 12- 2022 này, mình trở về thăm thiền viện Chân Như, ở Navasota thuộc Texas. Không thể nói là”chuyến du hóa” được vì thiền viện Chân Như là “nhà mình” mà.
Tuesday, December 27, 20223:39 PM(View: 345)
Meditation hilft der Menschen, harmonisch mit der Umwelt zu leben. Eine Harmonie zwischen Körper und Geist eines Individuums, eine Harmonie zwischen einem Individuum und anderen Individuen und eine Harmonie zwischen einem Individuum und der Natur.
Saturday, December 24, 202212:22 PM(View: 396)
... Không có cái nào độc lập và tồn tại vững chắc. Chỉ vì tất cả hiện tượng đều vô ngã, tức không thực chất tính, chúng nương tựa vào nhau mà trở thành.
Saturday, December 17, 20227:50 AM(View: 524)
Toàn thể cơ quan tâm-vật lý này ở trong luồng thường hằng như bánh xe quay không bao giờ ngưng. Nó cứ quay mãi, và cơ quan tâm-vật lý cứ trôi lăn mãi trong vòng luân hồi.
Sunday, December 11, 202210:19 AM(View: 666)
Trong 12 mắt xích, Thức (viññāṇa) và Danh - Sắc (nāma-rūpa) được xem là mắt xích cơ bản. Từ hai mắt xích này, tất cả những liên quan chủ thể-khách thể trong kinh nghiệm bình thường được phát xuất, và cấu trúc năng động cũng bộc lộ sự vận hành bên trong tâm. Thông qua chúng, sự chuyển biến của chúng ta từ vô minh đến giác ngộ có khả năng thực hiện được.
Tuesday, December 6, 20227:49 PM(View: 467)
Nội dung bài pháp ngắn này, đức Thế Tôn cho biết ở đời có bốn hạng người hiện hữu. Đó là hạng người đi thuận dòng, hạng người đi ngược dòng, hạng người tự đứng lại và hạng người khác là vị Bà-la-môn vượt qua bờ bên kia, đứng trên đất liền.
Tuesday, December 6, 20226:19 PM(View: 461)
Không có một hiện tượng nào được hình thành và phát triển mà ở trong trạng thái độc lập hay cô lập hoặc ngẫu nhiên.
Monday, December 5, 20226:51 PM(View: 374)
Das Bāhiya Sutra ist eine Lehrrede des Buddhas über die Funktionen der Naturen: die Natur des Sehens, die Natur des Hörens, die Natur des Berührens und das Nonverbale Bewusstsein.
Monday, November 28, 20226:21 PM(View: 519)
... Tưởng ám chỉ nhị nguyên chủ thể khách thể (subject-object duality). Vì nó là cái biết (knowledge) đạt được do sự cảm thấy đối tượng bên ngoài và bên trong thân xuất phát từ sự cung cấp sáu loại dữ kiện của Thọ. Sự cảm thấy này tạo thành một biểu tượng trong tâm gọi là tri giác biểu tượng...
Thursday, November 24, 20225:13 PM(View: 438)
Sống ở đời, không ai là không có bạn. Nếu không khéo, mình kết thân với những người bạn xấu, bạn ác thì cuộc đời của mình ngày càng đi vào ngỏ hẹp. Về vấn đề này, đức Phật cũng có những lời khuyên dạy cho đệ tử xuất gia và tại gia của Ngài.
Sunday, November 20, 20227:22 AM(View: 454)
Trở lại bờ này Về lại nhà xưa, Chợt thấy, ngôi nhà xưa Là chính bờ bên này.
Saturday, November 19, 20222:48 PM(View: 454)
Der Hauptgrund dieses Leidens ist, dass wir eine falsche Sicht über das Leben, über die weltlichen Phänomene und vor allem über uns selbst haben.
Friday, November 18, 20225:43 PM(View: 499)
Đi trên con đường Thiền, ta cần nắm vững toàn bộ các mặt trong mỗi tiến trình của Tứ Đế để dễ nhận ra phương thức thực hành tiến đến chữa dứt khỏi Khổ cho chính mình.
Wednesday, November 16, 20227:50 AM(View: 1008)
Chánh niệm tỉnh giác giúp tâm dừng lại để sống trọn vẹn với cái đang là. Khi tỉnh giác, năng lượng Phật được biểu hiện, khi thất niệm năng lượng chúng sanh có mặt.
Tuesday, November 15, 20225:46 PM(View: 419)
Trí Bát Nhã siêu thế có thể thấy một cách đúng đắn như thật (yathābhūtam pasyati) thì gọi là chứng. Còn trí không phân biệt thì có thể thông đạt (Skt: samvidate: know thoroughly), cho nên gọi là được (Kinh Bát Nhã 567).
198,608