HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

Triệt Như - Tiếng Hát Giữa Trời BÀI 28 BỨC TRANH PUZZLE TUYỆT VỜI

Wednesday, January 25, 202311:14 AM(View: 1628)

Triệt Như - Tiếng Hát Giữa Trời  BÀI 28

BỨC TRANH PUZZLE TUYỆT VỜI
28  TITLE TIENG HAT GIUA TROI  VN

Có lần mình đã so sánh cuộc đời mỗi người như một bức tranh Puzzle. Nhiều mảnh nhỏ ghép lại trở thành một bức tranh có đường nét, màu sắc hòa hợp nhau. Trò chơi này là chúng ta phải cẩn thận, xem xét tĩ mĩ, hình dáng từng mảnh puzzle gắn vào vừa vặn mỗi góc cạnh để cuối cùng hoàn thành một bức tranh. Như vậy muốn cuộc đời mình là một bức tranh đẹp, có ý nghĩa, thì mình cần phải:

-       Sống thận trọng, suy nghĩ, lời nói, hành động đúng, thích hợp.

-       Tâm mình sẽ bình an, vì không sai trái điều gì.

-       Sức khỏe sẽ tốt hơntâm bình an.

-       Trí tuệ sẽ khách quan, sáng suốt hơn.

-       Sống hài hòa với gia đình, anh em, bạn bè và xã hội.

Đó như là con đường tu học của mình. Mỗi ý nghĩ, mỗi lời nói, mỗi việc làm của mình, trong nhiều hoàn cảnh khác nhau, nhiều trạng thái tâm khác nhau, ứng xử với nhiều con người khác nhau, chúng ta luôn sống tỉnh thức để nối kết, để chan hòa trí tuệtừ bi với cuộc đời. Như thế, mỗi người sẽ là một bức tranh puzzle đẹp nhờ mình biết uốn nắn tâm mình sao cho nó mềm dịu, tạm gọi là “tùy duyên thuận pháp”.

Hôm nay, mùng 2 Tết, rảnh rang, chúng ta lại vẽ một bức tranh puzzle mới nha các bạn. Bức tranh này rộng lớn hơn, là cả thế gian này, mỗi người chỉ là một mảnh puzzle nhỏ xíu thôi. Nhỏ như một vi trần, bay lửng lơ trong không gian dưới ánh sáng nắng vậy.

Sáng nay, trời lạnh, nhiệt độ ở vùng núi đồi Perris này đang giữa trưa mà là 49 độ F. Nắng chan hòa, gió mạnh, cành lá tiêu bay lượn dạt qua lại không ngừng. Lên lầu, nghe rõ tiếng gió hú từng cơn trên mái nhà, nghe tiếng gió luồn cuồn cuộn ù ù từ xa. Bây giờ là cuối đông, mấy cây đào trắng, đào hồng vẫn chưa đơm nụ. Hai gốc mai vàng, mình đã ngắt lá từ tháng trước cũng chưa thấy búp. Hàng cây hoa thủy tiên dọc theo chánh điện đã xanh um lá nhưng cũng chưa đơm hoa. Trái tiêu chin đỏ trong hè, qua mùa thu đã khô héo, nay rụng hết theo mấy ngày gió đông phũ phàng, trái khô rụng, lá khô rụng, và ngay cả cành khô, khẳng khiu cũng gãy rụng theo.   

Có người nói:

- Gió bất thường

- Mưa bảo bất thường

- Thời tiết bất thường, khi lạnh khi nóng v.v…

Phải, mấy năm nay, trên thế giới chỗ thì nắng hạn không đủ nước tưới cây, chỗ khác lại giông gió lũ lụt cuốn trôi nhà cửa mùa màng, chỗ thì núi lửa thức dậy, chỗ lại động đất v.v…

Những biến cố này có phải là bất thường không? Suy gẫm kỹ lại, chúng cũng là hiện tượng thế gian, cũng do duyên sinh. Đâu có cái gì bất thường xảy ra trên thế gian này, phải không các bạn?

Vô số nhân và duyên, không tính kể được, đã gom lại, đưa ra những kết quả này. Sự liên hệ giữa nhân duyên và kết quả là sự chuyển hóa, biến thiên. tạo tác vô cùng khách quan, vô cùng phức tạp, dường như ra ngoài sự kiểm soát của con người. Chúng ta có thể dự đoán phần nào thôi, và có những kết quả bất ngờ, con người khó mà dự đoán được. Nếu chúng ta phán đoán thêm, kết quả tốt hay xấu, thì sự kiện lại càng rắc rối thêm, vì sự phán đoán này là chủ quan. Do đó, dù là sự kiện tốt hay xấu, nó cũng đồng thời là nhân hay duyên để biến chuyển ra thành những cái quả khác tiếp theo. Những cái quả này đồng thời lại trở thành những cái quả khác nữa. thế gian cứ thay đổi, chuyển hóa như vậy mãi không ngừng bao giờ.

Thế thì sự kiện thay đổi, biến hóa đó cứ tiếp diễn mãi, tương tự cái bánh xe quay tròn mãi, tiến tới hoài, chúng ta đặt tên nó là bánh xe luân hồi. Rồi chúng ta giả bộ lấy ra một sự kiện, đặt tên nó là “nhân” (cause), rồi lấy ra 1 sự kiện khác, đặt tên nó là “duyên” (condition), rồi lấy ra một sự kiên nữa, đặt tên là “quả (effect). Nhưng cái quả này lại sinh ra nhiều cái quả khác nữa, vậy cái quả này đã là nhân hay duyên rồi.

Như vậy, những cái tên do chúng ta đặt ra, hoàn toàn không thích hợp với thực tại. Thực tại đang xuất hiện trước giác quan mình, sống động, biến hóa, lấp lánh, nhấp nháy, không lúc nào giống lúc nào. Thực tại tuôn chảy luôn luôn. Nó tuôn chảy theo chiều rộng của không gian, nó cũng tuôn chảy theo chiều dài của thời gian nữa. Nói tuôn chảy cũng không đúng. Nó phân chia ra, biến hóa ra, nhân ra, nhân ra không biết bao nhiêu là quả. Rối mỗi quả kết với duyên khác để tuôn ra vô số quả nữa.

Thế gian này hình thành qua định luật đó: Y Duyên tánh (Idappaccayatā), ta cũng nói: thế gianpháp Duyên Sinh:

“Cái này có, cái kia có,

Cái này sinh, cái kia sinh,

Cái này không, cái kia không,

Cái này diệt, cái kia diệt.”

Thế gian là một bức tranh puzzle vĩ đại, dung chứa tất cả. Cây cỏ, hoa lá, núi sông, muôn thú, và cả nhân loại, tất cả đều được gắn vào vừa vặn trong bức tranh khổng lồ này. Bức tranh puzzle thể hiện sự hài hòa chung của vũ trụ. Mỗi vật, mỗi người là một mảnh puzzle li ti gắn vào đâu cũng thích hợp, gắn như thế nào, khéo hay vụng về, cũng đều vừa vặn. Sao lạ vậy? Người thiện, hay người ác, cũng giống nhau sao? Người ác quậy phá lung tung, không làm rối cuộc đời sao? 

Các bạn ơi, cái định luật Y Duyên Tánh nó không cần biết cái nhân và cái duyên là thiện hay ác, vật liệu chuyển tới là nó ung dung “bào chế” ra vô số thành quả, thành quả tốt hay xấu, nó cũng không cần biết! Nên mình mới nói Y Duyên Tánh là định luật khách quan.

Khi áp dụng cho con người, chúng tatừ ngữ “nghiệp” . Tất cả ý nghĩ, lời nói và hành động của mình là pháp do duyên sinh, khi cho ra quả, quả cũng là do duyên sinh. Sự liên hệ mật thiết giữa nhân duyên và quả, đặt tên là “nghiệp”. Nghiệp xấu hay tốt là do cái thấy chủ quan của mỗi người. Cái quả tốt, mình lại đặt tên là “phước báu” hay “công đức”, thành ra chữ “nghiệp” dường như nghiêng về xấu hơn. Nhưng đó chỉ là sự phân biệt chủ quan thôi.

Định luật Y Duyên Tánh vận hành tất cả thế gian. Nó cũng là định luật biến hóa và phát triển, là sức sống mãnh liệt, đã thành lập vũ trụ, điều hành vũ trụ, và bảo vệ duy trì sức sống của vạn vật. Thế gian biểu hiện sự hài hòa tuyệt vời theo sự biến hóa khách quan của “Y Duyên Tánh”.  Vậy, các bạn thân ơi, đây có phải là một bức tranh puzzle tuyệt vời không?   

Thiền viện, 23- 1- 2023

TN   

       
blank
Triệt Như - Tiếng Hát Giữa Trời - Bài 28
BỨC TRANH PUZZLE TUYỆT VỜI
blank
Click icon tam giác để nghe - Click icon ba dấu chấm để download


Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Thursday, February 15, 20247:20 AM(View: 337)
VIDEO: Ni sư Triệt Như Giảng Đại Chúng: MÓN QUÀ ĐẦU NĂM ngày mùng 2 TẾT Giáp Thìn 2024 tại THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG nam Cali
Wednesday, February 14, 20243:55 PM(View: 158)
A propos de la contemplation, il existe plusieurs variantes. Dans ce qui suit, je n’aborderai que l'Anupassanā, qui consiste généralement à contempler les phénomènes du monde de manière continue pour en saisir leur nature ou leurs caractéristiques qui sont: l’impermanence, la souffrance, le non-soi.
Wednesday, February 14, 20243:29 PM(View: 150)
Nach der erlangten Erleuchtung ging der Buddha zum Wildpark, um den fünf Brüdern des Ehrwürdigen Kondanna die ersten Dharma-Sutras zu predigen, darunter das Sutra *Die Merkmale des Nicht-Ich*
Friday, February 9, 20249:04 AM(View: 223)
So geht ein Frühling nie zu Ende. Auch wenn er einen anderen Namen wie Sommer, Herbst oder Winter hat, ist er immer der Frühling im Geist eines jeden. Wenn wir ihn Frühling nennen, ist er der Frühling. Wenn wir ihn nicht Frühling benennen, gibt es dann keinen Frühling, und wenn es keinen Frühling gibt, gibt es keine Jahreszeiten.
Tuesday, February 6, 20243:13 PM(View: 342)
Mùa xuân cũng vậy, không bao giờ chấm dứt, trong tâm mỗi người. Dù cho nó có tên là hạ, thu, hay đông đi nữa, nó cũng là xuân. Khi mình gọi là Xuân thì là Xuân của mình. Khi mình không gọi gì hết thì không có mình, cũng không có xuân, và cả thế gian cũng biến mất.
Wednesday, January 31, 202411:00 AM(View: 333)
Người sống trong Mùa Xuân Xuất Thế Gian này tâm trạng luôn vô tư, bình thản, an vui, tự tại trong mỗi sát-na. Trạng thái đó tương tục mãi từ sát-na này đến sát-na khác, và cứ thế mà hưởng mùa Xuân bất tận vĩnh cửu.
Monday, January 29, 20248:11 PM(View: 604)
Lời ngõ: Loạt bài viết về các tầng Thiền của Đức Phật được trích từ quyển sách "Tiến Trình Tu Chứng Của Đức Phật" do Hòa Thượng Thích Thông Triệt biên soạn; đã được phát hành lần đầu tiên năm 2005 và tái bản lần thứ nhì năm 2007. Mục đích của loạt bài viết này nhằm giúp cho Thiền sinh ôn lại phương thức thực hành đúng như lời Phật dạy. BBT
Saturday, January 20, 20249:38 PM(View: 354)
Am 24.12 kamen eine Schülerin und ihre Familie mit einem Obstkorb zu Sunyata Chan Nhu zu Besuch. In der Nacht hat sie mir über ihr stressiges Leben erzählt: dem vielseitigen Berufsleben, den ganzen Tag nur den Bildschirm anzustarren, dann die lange, lästige Besprechung in der Firma, so dass sie die Stimme des Arbeitskollegen noch im Ohr hörte, als sie zu Hause ankam. Als ich das gehört habe, war ich traurig. Ist das Leben draußen so schwer?
Tuesday, January 16, 202412:47 PM(View: 583)
Ngoài cái chớp mắt “đang là”, tất cả thân, tâm và cảnh là của quá khứ, của tương lai hay của hiện tại, chúng nó chỉ là ảo ảnh, ảo giác trong ký ức, hay trong tưởng tượng mà thôi. Hoa đào sẽ nở mỗi mùa xuân, nhưng đóa hoa năm nay đâu phải là đóa hoa năm trước. Người ngắm hoa đào bây giờ cũng không phải là người ngắm hoa năm cũ.
Tuesday, January 16, 202410:39 AM(View: 414)
Les cinq entraves sont les cinq liens qui enchaînent l'esprit humain dans les afflictions, créant ainsi de nombreux karmas qui le conduisent vers le samsara. Ces obstacles obstruent notre clarté d'esprit de telle manière que nous sommes embrouillés par l'ignorance et incapables de s'éveiller.
Tuesday, January 9, 20247:40 PM(View: 1075)
Đầu mối của thoát khổ, giác ngộ, và giải thoát bắt đầu từ điểm làm chủ sự suy nghĩ. Không làm chủ được sự suy nghĩ, phiền não và khổ đau vẫn dai dẳng theo ta; “lửa tam độc vẫn cháy;” bệnh tâm thể khó tránh; yên vui trong gia đình khó thành tựu; an lạc và hài hòa trong cuộc sống bình thường không thể nào có; Sơ Thiền, cũng không thể nào kinh nghiệm được.
Wednesday, January 3, 20249:34 AM(View: 501)
Le coeur est le noyau, la quintessence. Il ne se trouve pas à l'extérieur. Si on le compare avec un arbre, ce ne sont ni les feuilles ni les branches, etc... mais le noyau de l'arbre. Ce coeur doit être condensé pour être appelé le coeur. Cependant, dans le bouddhisme, il existe de nombreux coeurs ou des principes fondamentaux. Pourquoi?
Tuesday, January 2, 202410:36 AM(View: 807)
Các em Thiền sinh đã tâm tình về cuộc sống của mình, cũng chịu nhiều áp lực: từ công việc quá phức tạp, bận rộn, suốt ngày dán mắt trên computer, rồi những giờ hội họp nặng nề dài đằng đẵng trong sở làm. Lúc trở về nhà lại còn mang theo lời nói, cử chỉ, thái độ không thân thiện của các nhân viên của mình. Lắng nghe các em tâm sự, mình thấy xót xa. Cuộc đời vất vả tới như vậy sao?
Tuesday, January 2, 202410:07 AM(View: 654)
Hôm nay tưởng niệm ngày Thầy rời xa chúng con tròn bốn năm. Chúng con tâm thành đảnh lễ Thầy một vị Ân Sư tôn kính. Lời tri ân xin được thay thế bằng sự cố gắng tu tập theo đúng Chánh pháp. Nguyện sống sao cho xứng đáng là đệ tử của Thầy.
Monday, December 25, 20238:25 AM(View: 690)
Mình chỉ sống thảnh thơi, cái tâm bình an, thanh thản, hiểu biết những định luật tụ nhiên này, giúp người khác cũng hiểu biết như mình, sống hài hòa cùng nhau. Thì đâu còn cái gì là tham sân si, cái gì là lậu hoặc, cái gì là biển khổ trần gian nữa.
Thursday, December 21, 20233:51 PM(View: 720)
NIỆM, CHÁNH NIỆM, CHÁNH NIỆM TỈNH GIÁC Dù là những danh từ chết, thuật ngữ vẫn là những danh từ chuyên môn của một bộ môn. Tác dụng từ chuyên môn này nhắm giúp người mới bắt đầu đi vào ngành chuyên môn hiểu được thực chất các từ ngữ chết đó nói lên ý nghĩa gì, công dụng ra sao... Khi hiểu sai, sự dụng công của ta dễ dàng đưa đến sai. Tất nhiên kết quả sẽ trái với điều ta mong muốn
Thursday, December 21, 202311:14 AM(View: 603)
Kiết sử là những sợi dây trói buộc, sai khiến chúng sanh trong ba cõi sáu đường. Nó sai xử chúng sanh làm việc này việc nọ, thiện có, ác có… tạo đủ thứ nghiệp, khiến chúng sanh phải chịu luân hồi sanh tử hết đời này sang đời khác để trả nghiệp quả đã gieo.
Wednesday, December 20, 20238:11 AM(View: 813)
Làm chủ sự suy nghĩ, đó là cách ta trực tiếp huấn luyện tâm trở nên yên lặng hay trở nên thuần thục. Nó không lăng xăng dao động vì những chuyện thị phi của thế gian. Tế bào não vùng suy nghĩ sẽ từ lần bị hạn chế dính mắc ngoại duyên. Ý hành, ngôn hành sẽ trở nên yên lặng. Tâm định sẽ trở nên vững chắc. Nếu thực sự đạt được làm chủ suy nghĩ, xem như ta làm chủ được sự di động của tâm.
Wednesday, December 13, 202311:24 AM(View: 735)
A lit incense stick in honor of Thầy. Minh Tuyền
Wednesday, December 13, 202311:05 AM(View: 653)
Alors, Bahiya, il faut t'entraîner ainsi: Dans ce qui est vu, il n'y aura que ce qui est vu; Dans ce qui est entendu, que ce qui est entendu; Dans ce qui est ressenti, que ce qui est ressenti; Dans ce qui est connu, que ce qui est connu.
Wednesday, December 6, 20239:29 AM(View: 713)
La Bouddhéité vient de nulle part. Elle ne s'inscrit pas dans la loi de la causalité des phénomènes. Nous ne pouvons pas découvrir d'où elle vient depuis que l'homme est apparu sur terre. La Bouddhéité est la conscience immanente, appelée conscience primordiale. C'est une connaissance non verbale, par opposition à la connaissance de l'intellect et de la conscience discriminante.
Sunday, December 3, 20236:39 PM(View: 755)
AUDIO: HT THÍCH THÔNG TRIỆT Thực hiện VIDEO: NHƯ ANH Đạo tràng Toronto
Thursday, November 30, 20232:03 PM(View: 637)
Đôi nét Giới thiệu trường Đại Học Tuebingen Đức Quốc và Tiến sĩ Vật lý Michel Erb Nơi và Người đã chung sức cùng hòa thượng Thích Thông Triệt xác định các định khu não bộ lúc hành Thiền Các kết quả này đã được công bố trong 2 kỳ Hội Nghị Quốc Tế về Não Bộ (OHBM) năm 2010 tại Barcelona (Tây ban Nha) và năm 2011 tại Quebec (Canada)
Friday, November 3, 202311:52 AM(View: 1115)
Vì căn cơ chúng sanh khác nhau, nên Đức Phật phương tiện thuyết ngũ thừa để giúp chúng sanh dần đạt được giải thoát tối hậu. Ngũ thừa Phật giáo ví như 5 loại xe: Nhân thừa và Thiên thừa - Thanh-Văn thừa, Duyên-Giác thừa và Bồ-Tát thừa
Tuesday, October 31, 20233:40 PM(View: 954)
Und wenn wir diese Weisheit erlangt haben, haben wir keinen Bedarf mehr an einem Weg, an ein Dharma oder an eine Tür, die zur Weisheit öffnet, da wir schon drin sind, in unserem natürlichen Haus.
Thursday, October 26, 202312:55 PM(View: 944)
VIDEO Phóng Sự Kỳ Đo Não Bộ Hòa thượng THÍCH THÔNG TRIỆT tại Đại học Tuebingen Đức Quốc năm 2013 - Giới thiệu: Quang Chiếu - Quay phim: Tuệ Nguyên - Edit: Chúc Hải
Tuesday, October 17, 202311:23 AM(View: 1721)
Trong cái thấy, chỉ là cái thấy; trong cái nghe, chỉ là cái nghe; trong cái thọ tưởng, chỉ là cái thọ tưởng; trong cái thức tri, chỉ là cái thức tri.
Tuesday, October 10, 20239:31 PM(View: 1192)
Stuttgart est une petite ville du sud de l'Allemagne. La retraite étant bilingue allemand-vietnamien, M. Tuong Bach, Mme Minh Tuyen et Minh Kien assuraient la traduction simultanée à tour de rôle. Il y avait environ 25 méditants, venant de nombreux endroits. De Paris, ils avaient voyagé en train. De Berlin, ils s’étaient regroupés pour venir en voiture. De Goslar, ils avaient fait environ 8 heures de route pour venir au monastère.
Tuesday, October 3, 202310:36 AM(View: 1149)
Die Weisheit, über die ich hier sprechen will, ist ein Vipassanā. In diesem Artikel möchte ich die Grundlagen der Achtsamkeit in dem Nikāya-Sutra untersuchen. Heute klassifizieren viele Ehrwürdige das Satipatthana Sutra als ein Vipassanā, also eine Weisheit. Aus diesem Grund betrachte ich in diesem Artikel das Wort Vipassanā als eine Weisheit. Eine Weisheit für die Praxis.
Tuesday, September 26, 20234:27 PM(View: 1593)
Trên bước đường tu theo Phật, “Hạnh buông xả” đóng một vai trò vô cùng quan trọng, là pháp tu cần thiết trong đời sống hằng ngày của người cư sĩ cũng như của người xuất gia tu hành giải thoát. Vậy thế nào là “Hạnh buông xả”?
Tuesday, September 19, 20237:54 PM(View: 1547)
Bản thể của thế gian là trống rỗng, trống không, là như huyễn mà thôi. Tuệ trí này là năng lực khiến tâm xa rời dính mắc tất cả thế gian, bấy giờ mới an trú chánh niệm Như Vậy. Khi mình có tuệ trí thông suốt bản thể thế gian rồi thì không còn con đường, không cần pháp môn, không còn thấy có cổng nào nữa. Mình thực sự đang ở trong nhà của mình, tự thuở nào cho tới bây giờ.
Tuesday, September 12, 202312:56 PM(View: 1734)
Bốn tầng Thiền qua đó đức Phật phát huy ba minh còn được gọi là bốn tầng Định, do đó mình hiểu Định có một vai trò quan trọng trong Thiền Phật giáo, xem như Định là cây cầu phải bước qua mới có thể khám phá tới khung trời bao la của trí tuệ bát nhã.
Saturday, August 26, 20232:36 PM(View: 1624)
Tuệ ở đây mình muốn nói tới Vipassanā, Tuệ Minh sát. Trong giới hạn bài này, mình bàn tới bài Kinh Niệm Xứ, trong kinh Nikāya. Mặc dù thông thường người ta vẫn nói “Quán Tứ niệm xứ”, trong bài kinh cũng nói “Quán thân” (Kāya-anupassanā) v.v…nhưng hiện nay các vị tôn đức xếp bài kinh Niệm xứ là Vipassanā, là thuộc Tuệ. Cho nên trong bài này, mình cũng tạm nói là Tuệ, tức là dùng tuệ thực hành...
Sunday, August 20, 202310:54 AM(View: 1925)
Nói tới Quán, có vài loại Quán hơi khác nhau, trong bài này chỉ xin nói tới loại Anupassanā, nghĩa thông thường là nhìn ngắm hiện tượng thế gian liên tục để nhận ra bản thể hay đặc điểm của hiện tượng thế gian là: vô thường, khổ, vô ngã. Vậy mình cũng có thể hiểu Quán là quan sát hiện tượng thế gian bằng con mắt trí tuệ.
Monday, August 14, 202311:20 AM(View: 1526)
Muốn đạt được kết quả tốt, người thực hành phải hội đủ 5 tiêu chuẩn cần thiết: Tự lực, Nhu cầu, Quyết tâm, Lý thuyết, và Lý luận. Đây là 5 tiêu chuẩn lập thành hệ thống lý luận thực tiễn trong việc thực hành Thiền Phật giáo. Muốn điều chỉnh thân, cải tạo tâm, cân bằng thân-tâm, và phát huy trí tuệ tâm linh có hiệu quả, 5 tiêu chuẩn nói trên không thể tách rời nhau được.
Wednesday, August 9, 202312:40 PM(View: 1790)
Cốt lõi là cái tinh túy, cái tinh ba. Chớ không phải cái bề ngoài. Nếu so với cái cây, nó không phải là lá cây, cành cây.v.v. mà là cái lõi bên trong của cây. Cái cốt lõi đó phải ngắn gọn, mới gọi là cốt lõi. Mà trong đạo Phật có nhiều cốt lõi lắm. Tại sao vậy?
Wednesday, August 2, 20238:44 PM(View: 1732)
Chư Tổ Phát Triển thường nói có tới 84 ngàn pháp môn tu, tức là có vô số cổng để bước vào ngôi nhà giác ngộ, hay ngôi nhà giải thoát. Hôm nay chúng ta thử khảo sát cánh cổng của Giới.
Monday, July 31, 202310:00 AM(View: 1272)
“Ngũ uẩn giai không” trong lời dạy này của đức Phật, là khi giác quan tiếp xúc với đối tượng, tâm hành giả biết nhưng không phản ứng thích thú hay chán ghét, tâm không nói thầm về đối tượng, thì Tánh biết có mặt. Tánh biết là cái biết rõ ràng lặng lẽ, trong sáng, khách quan, là cái lóe sáng đầu tiên của Tánh giác. Lúc bấy giờ toàn bộ ngũ uẩn yên lặng, không có cái Ta, cái của Ta hay Tự ngã của Ta trong đó, hành giả thoát khỏi mọi lậu hoặc, khổ đau.
Monday, July 17, 20231:44 PM(View: 1166)
Dès la clôture de la retraite bouddhique à Berlin, notre groupe de bhikkhunis - Nhu Minh, Nhu Sen et moi-même - a pris le lendemain, 19 mai, l'avion pour Paris. Le 20 mai au matin, la retraite de courte durée y a commencé, durant 3 jours, samedi, dimanche et lundi. Ce stage est également bilingue français-vietnamien avec la présence de quelques francophones qui écoutaient en direct l’enseignement à l’aide des écouteurs personnels. Ainsi la traduction ne gênait personne, et le cours se déroulait normalement comme d'habitude.
69,256