HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

TƯỞNG NIỆM ÂN SƯ: SƠ LƯỢC TIỂU SỬCÔNG HẠNH HOẰNG PHÁP CỦA THẦY THIỀN CHỦ

Tuesday, January 2, 202410:07 AM(View: 709)

SƠ LƯỢC TIỂU SỬCÔNG HẠNH HOẰNG PHÁP

CỦA THẦY THIỀN CHỦ

blank

 

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật;

Kính bạch Ni Sư Triệt Như, chư tôn đức tăng ni và quý thiền sinh; Hôm nay là ngày 31 tháng 12 năm 2023, nhằm ngày 19 tháng 11 năm Quý Mão, tại Thiền viện Chân Như Navasota, Hội Thiền Tánh Không Houston Texas  trang nghiêm tổ chức Lễ Tưởng Niệm Ân Sư là Hòa Thượng thượng Thông hạ Triệt. Cám ơn Ban Tổ Chức có nhã  ý nhờ chúng tôi giới thiệu ngắn gọn tiểu sử hoằng pháp của Thầy ở hải ngoại.

Kính thưa chư tôn đức tăng ni và quý thiền sinh. Thể theo lời yêu cầu của Ban Tổ Chức chúng tôi xin trình bày sơ lược về tiểu sửcông hạnh hoằng pháp của Hòa Thượng Ân Sư tại hải ngoại vắn tắt theo yêu cầu như sau:

Cố Hòa Thượng Thích Thông Triệt thế danh là Lê Kế Tông, sinh năm 1933 tại miền Nam, Việt Nam. Thầy xuất gia vào ngày Lễ Phật Đản 15/4 Âm Lịch, nhằm ngày 12/5/1974 với Đại Lão Thiền Sư Trúc Lâm là ngài Thích Thanh Từ. Và được Thiền Sư Thanh Từ chỉ dạy thiền trong tại Thiền Viện Chân Không, Vũng Tàu Việt Nam.  

Tu thiền không bao lâu,  do thời thế thay đổi nên Thầy bị mời đi “nhập thất bất đắc ” vào tháng 7/1975 trong suốt 14 năm tại các trại tù cải tạo từ  miền Nam ra  miền Bắc.

Trong thời gian biệt giam sáu năm đầu, Thầy lợi dụng tình cảnh này để thực tập thiền 10 tiếng mỗi ngày. Nhưng  thất bại, thân mang nhiều thứ bệnh, tâm chán nản bất an. Thầy tự biết mình dụng công sai lầm đưa đến hậu quả tác hại nơi thân thể, nhưng Thầy không nhận ra được Thầy đã thực tập sai ở chỗ nào?

Ròng rả sáu năm trời miên mật dụng công mà không đạt được định, vọng tưởng cứ theo mãi khiến Thầy vô cùng chán nản. Vào một ngày đầu năm 1981. Hôm đó là ngày mồng 04 Tết, vào lúc 4 giờ sáng, trong cơn bí lối cùng cực, với cây bút bi trên tay Thầy viết một loạt chữ “không” xuống trang giấy, đó là: “không thiền, không quán, không, chỉ, không định, không trụ, không bất, không ly, không nhiếp, không diệt, không, không , không…” đến chữ “không” cuối cùng, Thầy vung mạnh cánh tay cầm viết lên khỏi đầu, rồi đưa mắt nhìn cánh tay, bất thình lình Thầy nhận ra cách giải chủ đề mà Thầy đã bế tắc trong suốt sáu năm qua. Đó là ““không nói thầm trong não thì có định”. Ngay khi đó Thầy cũng nhận ra thêm là: “bấy lâu nay Thầy đã vướng mắc với rừng ngôn ngữ của những định nghĩa hàn lâm, định nghĩa lòng vòng trong các luận giải về thiền” nên tâm trí không thể yên được. Bây giờ dẹp hết từ ngữ giải thích hàn lâm, rồi không nói thầm trong não, thì vào được chỗ biết rõ ràng, rổng rang, yên lặng…  Thầy vui mừng hết sức khi Ngộ ra được hai điều này, nên quỳ xuống, hướng về miền Nam lạy tạ Sư Ông (Thanh Từ) rồi cao hứng lập bài kệ:

“Ta đã hết rồi chuyện thế gian

Tâm ta thanh thản như mây ngàn

Đâu còn chi nữa mà đem nói

Ý bặt, lời không, óc rỗng rang”

Thầy nói ngộ đạo chỉ là bước khởi đầu, còn cuộc hành trình tiếp theo để chứng đạo mới thật là nhiêu khê! Để đạt được định. Thầy lấy câu kệ “Ý bặt, lời không, óc rỗng rang” để làm mục tiêu hướng tới. Bước đầu tiên Thầy “dùng lời tắt lời” (tức dùng tầm tắt tứ). Lời ở đây là hai chữ “KHÔNG NÓI”. Một thời gian sau, Thầy tiến lên một bước nữa là “dùng Ý tắt tầm” (tức khởi ý Không Nói. Sau cùng “tắt luôn Ý và Tưởng”.

Lần lượt tu tập như vậy, đến tháng 3 năm 1986,  tức 5 năm sau Thầy mới thật sự đạt được trạng tháiÝ bặt, lời không, óc rổng rang” mà Thầy đã cao hứng nói kệ vào tháng 2 năm 1981.

Hồi đó, Thầy gọi pháp thành công này là “Tắt lời đồng bộ”. Bây giờ Thầy nói đó là pháp “Không Nói Toàn Bộ” nghĩa là người tu tập đạt được trạng thái tâm hoàn toàn yên lặng.

Tháng 2/1989 Thầy được trả tự do sau 14 năm nhập thất bất đắc dĩ.  Thầy sang định cư tại Hoa Kỳ theo diện HO vào tháng 12/1992. Ban đầu ở thành phố Seattle, Washington State.  Năm 1993 Thầy dọn về tiểu bang Oregon. Đầu năm 1995 Thầy bắt đầu mở khóa Thiền Căn Bản đầu tiên tại tiểu bang Oregon.

Năm 1998 Thầy dọn về cư ngụ tại Nam California; tiếp tục mở các khóa dạy Thiền. Năm 2000 Thầy chính thức dựng bảng hiệu “Thiền Viện Tánh Không” tại thành phố Perri, Nam California.

Từ năm 1995 đến năm 2015 Thầy đã mở trên 120 khóa Thiền Căn Bản cùng với nhiều khóa Bát Nhã cao cấp 1, 2, 3, 4 và khóa Tâm lý học Phật giáo 1, 2, 3, 4. Hai khóa Giáo thọ cho tăng nithiền sinh, đồng thời Thầy cũng đã lần lượt chứng minhthành lập 15 đạo tràng Thiền Tánh Không ở nhiều nơi tại Hoa Kỳ và ngoại quốc như Califorina, Texas, Canada, Pháp quốc, Đức quốc, Thụy sĩ, Úc Châu.

Kể từ năm 2016,  sức khỏe Thầy không tốt, Ni Sư Triệt Như đã tiếp tục thay Thầy đi hoằng phápthành lập thêm một số đạo tràng thuộc dòng Thiền Tánh Không ở nhiều nơi. Đặc biệt năm ngoái, và năm nay, Ni Sư thành lập thêm 2 đạo tràng ở Sài Gòn và Tuy Hòa, Việt Nam.

Tưởng niệm về Thầy Thiền Chủ mà không đề cập đến việc “chụp hình não bộ” của Thầy là một thiếu sót lớn. Đệ tử theo Thầy lâu năm, ai cũng biết Thầy tham gia chụp hình não bộ liên tục mỗi năm:  2007, 2008, 2009, 2010 và 2014 do Tiến sĩ  Michael Erb (thuộc Phân Khoa Thần Kinh bức xạ học) và  Tiến sĩ Ranganatha Sitaram (Tâm lý Y học) thuộc Viện Đại học Tuebingen đảm trách.

Sau 5 năm dài thử nghiệm, kết quả đã được 2 vị Tiến sĩ Michael Erb và Ranganatha Sitaram công bố tại đại hội tổ chức não bộ quốc tế OHBM (Organization of Human Brain Mapping) năm 2010 tại Barcelona (Spain) và năm 2011 tại Quebec (Canada).

Chương trình chụp hình não bộ của Thầy với viện Đại học Tuebingen đã chứng minh qua khoa học một số điều mà bản thân Thầy đã chứng ngộ trên thân tâm.

- Thứ nhất: Sự hiện hữuvị trí của bốn tánh (Tánh thấy, tánh nghe, tánh xúc chạm và tánh nhận thức biết) nằm sau bán cầu não trái, đúng như Thầy đã dạy các thiền sinh từ lâu!

- Thứ hai: Các vùng Ý căn, Trí năng, Ý thức ở thùy trán.

- Thứ ba: Khi vào định, các vùng tiền trán và 2 vùng ngôn ngữ Broca và Wernicke đều yên lặng.

- Thứ tư:  Chứng minh được sự tác động dây chuyền giữa vùng nhận thức với hệ thống viền não bên trong não giữa.

- Thứ năm: Chứng minh được khi vào định, sóng não ở dạng delta, nhịp tim đập chậm, nhịp thở rất chậm, đôi lúc vào trạng thái tịnh tức…

- Thứ sáu: Qua các thử nghiệm Thầy cũng đã chứng minh được là vị trí của Tâm Tathà tức Tánh nhận thức biết, là chức năng của vùng Precuneus thuộc vỏ não.

Trên đây là một số thông tin vắn tắt. Quý vị nào chưa thấy kết quả và hình chụp não bộ của Thầy, có thể xem những tấm hình được trưng bày ngay trong chánh điện này.  

 Trở lại việc chụp hình não bộ của Thầy bằng máy f-MRI và điện não đồ EEG tuy kết quả khả quan, nhưng cũng khiến cho một phần não bộ của Thầy bị tổn thương, ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe của Thầy. Nhưng Thầy không lấy đó làm hối tiếc mà quyết hy sinh bản thân để làm sáng tỏ Thiền Phật Giáo là một môn khoa học tâm linh thực nghiệm”. Và Thầy đã mang Khoa Học Não Bộ vào chương trình giáo hóa, giúp cho thiền sinh biết khi nào thiền sai, và khi nào thiền đúng để kịp thời điều chỉnh. Nhờ vậy mà thiền sinh không còn lo sợ vu vơ sẽ phát điên hay tẩu hỏa nhập ma khi học thiền!  

Buồn thay! Sức khỏe của Thầy một ngày một yếu. Sau lần đưa phái đoàn đệ tử sang Ấn Độ tu tập tại Bồ Đề Đạo Tràng vào tháng 10/2019, Thầy trở về dưỡng bệnh tại Thiền Viện Chân Như này. Và không bao lâu, Thầy đã thuận thế Vô Thường, an nhiên trả thân tứ đại về cho tứ đại vào lúc 0 giờ 04 phút, sáng ngày 27/12/2019 tại bệnh viện Memorial Hermann Southwest  thành phố Houston, Texas, hiện diện 90 năm  trần thế  và 45 năm hạ lạp.

Sự ra đi của Thầy là một hụt hẫng lớn lao cho hàng đệ tử xuất gia cũng như tại gia của Thầy. Nhưng Thầy đã bù đắp vào những lỗ hổng mất mát, bằng cách để lại cho nhân thế một di sản quý giá, đó là kinh nghiệm tu tập của Thầy qua phương pháp KHÔNG NÓI giúp thiền sinh mới bước vào đường thiền Định, dễ dàng dừng được vọng tưởng. Thầy để lại những kiến thức Phật học do Thầy soạn thảo, Thầy để lại rất nhiều hình ảnh chụp bộ não của Thầy thật sống động. Tất cả đã được in thành sách bằng Việt ngữ và Anh ngữ. Thầy cũng đã thành lập hai cơ sở tu tập Thiền định đó là Thiền viện Tánh Không (Tổ đình Tánh Không) tại Miền Nam California và Thiền Viện Chân Như tại Navasota, Texas, Hoa Kỳ.

Hôm nay tưởng niệm ngày Thầy rời xa chúng con tròn bốn năm. Chúng con tâm thành đảnh lễ Thầy một vị Ân Sư tôn kính. Lời tri ân xin được thay thế bằng sự cố gắng tu tập theo đúng Chánh pháp. Nguyện sống sao cho xứng đáng là đệ tử của Thầy.

thời gian có hạn, nên chúng tôi tạm ngưng phần phát biểu tại đây. Quý vị nào muốn tìm hiểu chi tiết về tiểu sử của Thầy, xin mời vào trang nhà Tánh Không Trung Ương, ở địa chỉ Tánhkhong.org. Nơi đó có giữ nhiều tài liệu giáo hóahình ảnh sinh hoạt của Thầy. Thành thật cám ơn Ni Sưchư tôn đức tăng ni cùng toàn thể quý vị thiền sinh đã hoan hỷ lắng nghe phần trình bày của chúng tôi.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

 

THÍCH NỮ HẰNG NHƯ

(Thiền Viện Chân Như 31/12/2022)

 

 

 

  

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Wednesday, February 28, 20244:27 PM(View: 126)
VIDEO: Ni sư Triệt Như Giảng Đại Chúng: GẶP GỠ ĐẦU NĂM mùng 3 TẾT Giáp Thìn 2024 tại TỔ ĐÌNH TÁNH KHÔNG
Tuesday, February 27, 20249:03 AM(View: 81)
La Sagesse, ici je veux dire le Vipassanā, la Vue profonde. Dans les limites de cet article, je passerai en revue le Satipaṭṭhāna sutta, Le récit de l’attention vigilante, extrait de la corbeille Nikāya. Bien que les gens disent toujours "Contemplation des Quatre Fondements de l’attention" et que, dans le sutra, il est aussi dit “Contempler le corps” (Kāya-anupassanā) etc. De nos jours les vénérables moines classent le sutra “Le récit de l’attention vigilante” dans le Vipassanā c'est à dire appartenant à la Sagesse. Donc, dans cet article, je le définirai aussi temporairement comme la Sagesse, c'est-à-dire utiliser la sagesse pour pratiquer
Saturday, February 24, 20249:13 PM(View: 280)
Tâm trong đạo Phật được giảng giải rất chi tiết tùy theo các tông phái trong đạo Phật. Bài viết này chỉ nhằm đáp ứng cho các Phật tử mới bắt đầu học Phật, giúp các bạn nhận ra tâm là gì?
Thursday, February 22, 20247:52 AM(View: 271)
Khi biết mà không dính với tất cả những pháp thế gian hạnh phúc hay phiền lụy, thì ngay khi đó tâm trở về trạng thái tĩnh lặng, cái biết tự tánh sẽ hiển lộ, đây là cái biết của trực giác. Cái biết trực giác này sẽ phát huy đến vô lượng, đưa người thực hành vượt qua bể khổ đến bờ giác ngộ giải thoát...
Tuesday, February 20, 20243:56 PM(View: 426)
Lời ngõ: Loạt bài viết về các tầng Thiền của Đức Phật được trích từ quyển sách "Tiến Trình Tu Chứng Của Đức Phật" do Hòa Thượng Thích Thông Triệt biên soạn đã được phát hành lần đầu tiên năm 2005 và tái bản lần thứ nhì năm 2007. Mục đích của loạt bài viết này nhằm giúp cho Thiền sinh ôn lại phương thức thực hành đúng như lời Phật dạy. Kỳ này bài viết chỉ rõ phương thức thực hành để chuyển đổi từ tâm phàm phu sang tâm bậc thánh. Nếu không nắm rõ kỹ thuật thực hành thì xem như đường tu bị bế tắc đành phải chờ một duyên lành vậy.
Thursday, February 15, 20247:20 AM(View: 546)
VIDEO: Ni sư Triệt Như Giảng Đại Chúng: MÓN QUÀ ĐẦU NĂM ngày mùng 2 TẾT Giáp Thìn 2024 tại THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG nam Cali
Wednesday, February 14, 20243:55 PM(View: 312)
A propos de la contemplation, il existe plusieurs variantes. Dans ce qui suit, je n’aborderai que l'Anupassanā, qui consiste généralement à contempler les phénomènes du monde de manière continue pour en saisir leur nature ou leurs caractéristiques qui sont: l’impermanence, la souffrance, le non-soi.
Wednesday, February 14, 20243:29 PM(View: 273)
Nach der erlangten Erleuchtung ging der Buddha zum Wildpark, um den fünf Brüdern des Ehrwürdigen Kondanna die ersten Dharma-Sutras zu predigen, darunter das Sutra *Die Merkmale des Nicht-Ich*
Friday, February 9, 20249:04 AM(View: 304)
So geht ein Frühling nie zu Ende. Auch wenn er einen anderen Namen wie Sommer, Herbst oder Winter hat, ist er immer der Frühling im Geist eines jeden. Wenn wir ihn Frühling nennen, ist er der Frühling. Wenn wir ihn nicht Frühling benennen, gibt es dann keinen Frühling, und wenn es keinen Frühling gibt, gibt es keine Jahreszeiten.
Tuesday, February 6, 20243:13 PM(View: 423)
Mùa xuân cũng vậy, không bao giờ chấm dứt, trong tâm mỗi người. Dù cho nó có tên là hạ, thu, hay đông đi nữa, nó cũng là xuân. Khi mình gọi là Xuân thì là Xuân của mình. Khi mình không gọi gì hết thì không có mình, cũng không có xuân, và cả thế gian cũng biến mất.
Wednesday, January 31, 202411:00 AM(View: 395)
Người sống trong Mùa Xuân Xuất Thế Gian này tâm trạng luôn vô tư, bình thản, an vui, tự tại trong mỗi sát-na. Trạng thái đó tương tục mãi từ sát-na này đến sát-na khác, và cứ thế mà hưởng mùa Xuân bất tận vĩnh cửu.
Monday, January 29, 20248:11 PM(View: 672)
Lời ngõ: Loạt bài viết về các tầng Thiền của Đức Phật được trích từ quyển sách "Tiến Trình Tu Chứng Của Đức Phật" do Hòa Thượng Thích Thông Triệt biên soạn; đã được phát hành lần đầu tiên năm 2005 và tái bản lần thứ nhì năm 2007. Mục đích của loạt bài viết này nhằm giúp cho Thiền sinh ôn lại phương thức thực hành đúng như lời Phật dạy. BBT
Saturday, January 20, 20249:38 PM(View: 437)
Am 24.12 kamen eine Schülerin und ihre Familie mit einem Obstkorb zu Sunyata Chan Nhu zu Besuch. In der Nacht hat sie mir über ihr stressiges Leben erzählt: dem vielseitigen Berufsleben, den ganzen Tag nur den Bildschirm anzustarren, dann die lange, lästige Besprechung in der Firma, so dass sie die Stimme des Arbeitskollegen noch im Ohr hörte, als sie zu Hause ankam. Als ich das gehört habe, war ich traurig. Ist das Leben draußen so schwer?
Tuesday, January 16, 202412:47 PM(View: 673)
Ngoài cái chớp mắt “đang là”, tất cả thân, tâm và cảnh là của quá khứ, của tương lai hay của hiện tại, chúng nó chỉ là ảo ảnh, ảo giác trong ký ức, hay trong tưởng tượng mà thôi. Hoa đào sẽ nở mỗi mùa xuân, nhưng đóa hoa năm nay đâu phải là đóa hoa năm trước. Người ngắm hoa đào bây giờ cũng không phải là người ngắm hoa năm cũ.
Tuesday, January 16, 202410:39 AM(View: 486)
Les cinq entraves sont les cinq liens qui enchaînent l'esprit humain dans les afflictions, créant ainsi de nombreux karmas qui le conduisent vers le samsara. Ces obstacles obstruent notre clarté d'esprit de telle manière que nous sommes embrouillés par l'ignorance et incapables de s'éveiller.
Tuesday, January 9, 20247:40 PM(View: 1174)
Đầu mối của thoát khổ, giác ngộ, và giải thoát bắt đầu từ điểm làm chủ sự suy nghĩ. Không làm chủ được sự suy nghĩ, phiền não và khổ đau vẫn dai dẳng theo ta; “lửa tam độc vẫn cháy;” bệnh tâm thể khó tránh; yên vui trong gia đình khó thành tựu; an lạc và hài hòa trong cuộc sống bình thường không thể nào có; Sơ Thiền, cũng không thể nào kinh nghiệm được.
Wednesday, January 3, 20249:34 AM(View: 630)
Le coeur est le noyau, la quintessence. Il ne se trouve pas à l'extérieur. Si on le compare avec un arbre, ce ne sont ni les feuilles ni les branches, etc... mais le noyau de l'arbre. Ce coeur doit être condensé pour être appelé le coeur. Cependant, dans le bouddhisme, il existe de nombreux coeurs ou des principes fondamentaux. Pourquoi?
Tuesday, January 2, 202410:36 AM(View: 862)
Các em Thiền sinh đã tâm tình về cuộc sống của mình, cũng chịu nhiều áp lực: từ công việc quá phức tạp, bận rộn, suốt ngày dán mắt trên computer, rồi những giờ hội họp nặng nề dài đằng đẵng trong sở làm. Lúc trở về nhà lại còn mang theo lời nói, cử chỉ, thái độ không thân thiện của các nhân viên của mình. Lắng nghe các em tâm sự, mình thấy xót xa. Cuộc đời vất vả tới như vậy sao?
Monday, December 25, 20238:25 AM(View: 751)
Mình chỉ sống thảnh thơi, cái tâm bình an, thanh thản, hiểu biết những định luật tụ nhiên này, giúp người khác cũng hiểu biết như mình, sống hài hòa cùng nhau. Thì đâu còn cái gì là tham sân si, cái gì là lậu hoặc, cái gì là biển khổ trần gian nữa.
Thursday, December 21, 20233:51 PM(View: 794)
NIỆM, CHÁNH NIỆM, CHÁNH NIỆM TỈNH GIÁC Dù là những danh từ chết, thuật ngữ vẫn là những danh từ chuyên môn của một bộ môn. Tác dụng từ chuyên môn này nhắm giúp người mới bắt đầu đi vào ngành chuyên môn hiểu được thực chất các từ ngữ chết đó nói lên ý nghĩa gì, công dụng ra sao... Khi hiểu sai, sự dụng công của ta dễ dàng đưa đến sai. Tất nhiên kết quả sẽ trái với điều ta mong muốn
Thursday, December 21, 202311:14 AM(View: 657)
Kiết sử là những sợi dây trói buộc, sai khiến chúng sanh trong ba cõi sáu đường. Nó sai xử chúng sanh làm việc này việc nọ, thiện có, ác có… tạo đủ thứ nghiệp, khiến chúng sanh phải chịu luân hồi sanh tử hết đời này sang đời khác để trả nghiệp quả đã gieo.
Wednesday, December 20, 20238:11 AM(View: 833)
Làm chủ sự suy nghĩ, đó là cách ta trực tiếp huấn luyện tâm trở nên yên lặng hay trở nên thuần thục. Nó không lăng xăng dao động vì những chuyện thị phi của thế gian. Tế bào não vùng suy nghĩ sẽ từ lần bị hạn chế dính mắc ngoại duyên. Ý hành, ngôn hành sẽ trở nên yên lặng. Tâm định sẽ trở nên vững chắc. Nếu thực sự đạt được làm chủ suy nghĩ, xem như ta làm chủ được sự di động của tâm.
Wednesday, December 13, 202311:24 AM(View: 812)
A lit incense stick in honor of Thầy. Minh Tuyền
Wednesday, December 13, 202311:05 AM(View: 729)
Alors, Bahiya, il faut t'entraîner ainsi: Dans ce qui est vu, il n'y aura que ce qui est vu; Dans ce qui est entendu, que ce qui est entendu; Dans ce qui est ressenti, que ce qui est ressenti; Dans ce qui est connu, que ce qui est connu.
Wednesday, December 6, 20239:29 AM(View: 759)
La Bouddhéité vient de nulle part. Elle ne s'inscrit pas dans la loi de la causalité des phénomènes. Nous ne pouvons pas découvrir d'où elle vient depuis que l'homme est apparu sur terre. La Bouddhéité est la conscience immanente, appelée conscience primordiale. C'est une connaissance non verbale, par opposition à la connaissance de l'intellect et de la conscience discriminante.
Sunday, December 3, 20236:39 PM(View: 783)
AUDIO: HT THÍCH THÔNG TRIỆT Thực hiện VIDEO: NHƯ ANH Đạo tràng Toronto
Thursday, November 30, 20232:03 PM(View: 678)
Đôi nét Giới thiệu trường Đại Học Tuebingen Đức Quốc và Tiến sĩ Vật lý Michel Erb Nơi và Người đã chung sức cùng hòa thượng Thích Thông Triệt xác định các định khu não bộ lúc hành Thiền Các kết quả này đã được công bố trong 2 kỳ Hội Nghị Quốc Tế về Não Bộ (OHBM) năm 2010 tại Barcelona (Tây ban Nha) và năm 2011 tại Quebec (Canada)
Friday, November 3, 202311:52 AM(View: 1137)
Vì căn cơ chúng sanh khác nhau, nên Đức Phật phương tiện thuyết ngũ thừa để giúp chúng sanh dần đạt được giải thoát tối hậu. Ngũ thừa Phật giáo ví như 5 loại xe: Nhân thừa và Thiên thừa - Thanh-Văn thừa, Duyên-Giác thừa và Bồ-Tát thừa
Tuesday, October 31, 20233:40 PM(View: 982)
Und wenn wir diese Weisheit erlangt haben, haben wir keinen Bedarf mehr an einem Weg, an ein Dharma oder an eine Tür, die zur Weisheit öffnet, da wir schon drin sind, in unserem natürlichen Haus.
Thursday, October 26, 202312:55 PM(View: 968)
VIDEO Phóng Sự Kỳ Đo Não Bộ Hòa thượng THÍCH THÔNG TRIỆT tại Đại học Tuebingen Đức Quốc năm 2013 - Giới thiệu: Quang Chiếu - Quay phim: Tuệ Nguyên - Edit: Chúc Hải
Tuesday, October 17, 202311:23 AM(View: 1753)
Trong cái thấy, chỉ là cái thấy; trong cái nghe, chỉ là cái nghe; trong cái thọ tưởng, chỉ là cái thọ tưởng; trong cái thức tri, chỉ là cái thức tri.
Tuesday, October 10, 20239:31 PM(View: 1228)
Stuttgart est une petite ville du sud de l'Allemagne. La retraite étant bilingue allemand-vietnamien, M. Tuong Bach, Mme Minh Tuyen et Minh Kien assuraient la traduction simultanée à tour de rôle. Il y avait environ 25 méditants, venant de nombreux endroits. De Paris, ils avaient voyagé en train. De Berlin, ils s’étaient regroupés pour venir en voiture. De Goslar, ils avaient fait environ 8 heures de route pour venir au monastère.
Tuesday, October 3, 202310:36 AM(View: 1179)
Die Weisheit, über die ich hier sprechen will, ist ein Vipassanā. In diesem Artikel möchte ich die Grundlagen der Achtsamkeit in dem Nikāya-Sutra untersuchen. Heute klassifizieren viele Ehrwürdige das Satipatthana Sutra als ein Vipassanā, also eine Weisheit. Aus diesem Grund betrachte ich in diesem Artikel das Wort Vipassanā als eine Weisheit. Eine Weisheit für die Praxis.
Tuesday, September 26, 20234:27 PM(View: 1625)
Trên bước đường tu theo Phật, “Hạnh buông xả” đóng một vai trò vô cùng quan trọng, là pháp tu cần thiết trong đời sống hằng ngày của người cư sĩ cũng như của người xuất gia tu hành giải thoát. Vậy thế nào là “Hạnh buông xả”?
Tuesday, September 19, 20237:54 PM(View: 1599)
Bản thể của thế gian là trống rỗng, trống không, là như huyễn mà thôi. Tuệ trí này là năng lực khiến tâm xa rời dính mắc tất cả thế gian, bấy giờ mới an trú chánh niệm Như Vậy. Khi mình có tuệ trí thông suốt bản thể thế gian rồi thì không còn con đường, không cần pháp môn, không còn thấy có cổng nào nữa. Mình thực sự đang ở trong nhà của mình, tự thuở nào cho tới bây giờ.
Tuesday, September 12, 202312:56 PM(View: 1785)
Bốn tầng Thiền qua đó đức Phật phát huy ba minh còn được gọi là bốn tầng Định, do đó mình hiểu Định có một vai trò quan trọng trong Thiền Phật giáo, xem như Định là cây cầu phải bước qua mới có thể khám phá tới khung trời bao la của trí tuệ bát nhã.
Saturday, August 26, 20232:36 PM(View: 1717)
Tuệ ở đây mình muốn nói tới Vipassanā, Tuệ Minh sát. Trong giới hạn bài này, mình bàn tới bài Kinh Niệm Xứ, trong kinh Nikāya. Mặc dù thông thường người ta vẫn nói “Quán Tứ niệm xứ”, trong bài kinh cũng nói “Quán thân” (Kāya-anupassanā) v.v…nhưng hiện nay các vị tôn đức xếp bài kinh Niệm xứ là Vipassanā, là thuộc Tuệ. Cho nên trong bài này, mình cũng tạm nói là Tuệ, tức là dùng tuệ thực hành...
Sunday, August 20, 202310:54 AM(View: 2033)
Nói tới Quán, có vài loại Quán hơi khác nhau, trong bài này chỉ xin nói tới loại Anupassanā, nghĩa thông thường là nhìn ngắm hiện tượng thế gian liên tục để nhận ra bản thể hay đặc điểm của hiện tượng thế gian là: vô thường, khổ, vô ngã. Vậy mình cũng có thể hiểu Quán là quan sát hiện tượng thế gian bằng con mắt trí tuệ.
Monday, August 14, 202311:20 AM(View: 1580)
Muốn đạt được kết quả tốt, người thực hành phải hội đủ 5 tiêu chuẩn cần thiết: Tự lực, Nhu cầu, Quyết tâm, Lý thuyết, và Lý luận. Đây là 5 tiêu chuẩn lập thành hệ thống lý luận thực tiễn trong việc thực hành Thiền Phật giáo. Muốn điều chỉnh thân, cải tạo tâm, cân bằng thân-tâm, và phát huy trí tuệ tâm linh có hiệu quả, 5 tiêu chuẩn nói trên không thể tách rời nhau được.
Wednesday, August 9, 202312:40 PM(View: 1841)
Cốt lõi là cái tinh túy, cái tinh ba. Chớ không phải cái bề ngoài. Nếu so với cái cây, nó không phải là lá cây, cành cây.v.v. mà là cái lõi bên trong của cây. Cái cốt lõi đó phải ngắn gọn, mới gọi là cốt lõi. Mà trong đạo Phật có nhiều cốt lõi lắm. Tại sao vậy?
Wednesday, August 2, 20238:44 PM(View: 1814)
Chư Tổ Phát Triển thường nói có tới 84 ngàn pháp môn tu, tức là có vô số cổng để bước vào ngôi nhà giác ngộ, hay ngôi nhà giải thoát. Hôm nay chúng ta thử khảo sát cánh cổng của Giới.
Monday, July 31, 202310:00 AM(View: 1309)
“Ngũ uẩn giai không” trong lời dạy này của đức Phật, là khi giác quan tiếp xúc với đối tượng, tâm hành giả biết nhưng không phản ứng thích thú hay chán ghét, tâm không nói thầm về đối tượng, thì Tánh biết có mặt. Tánh biết là cái biết rõ ràng lặng lẽ, trong sáng, khách quan, là cái lóe sáng đầu tiên của Tánh giác. Lúc bấy giờ toàn bộ ngũ uẩn yên lặng, không có cái Ta, cái của Ta hay Tự ngã của Ta trong đó, hành giả thoát khỏi mọi lậu hoặc, khổ đau.
69,256