HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

TƯỞNG NIỆM ÂN SƯ: SƠ LƯỢC TIỂU SỬCÔNG HẠNH HOẰNG PHÁP CỦA THẦY THIỀN CHỦ

Tuesday, January 2, 202410:07 AM(View: 1228)

SƠ LƯỢC TIỂU SỬCÔNG HẠNH HOẰNG PHÁP

CỦA THẦY THIỀN CHỦ

blank

 

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật;

Kính bạch Ni Sư Triệt Như, chư tôn đức tăng ni và quý thiền sinh; Hôm nay là ngày 31 tháng 12 năm 2023, nhằm ngày 19 tháng 11 năm Quý Mão, tại Thiền viện Chân Như Navasota, Hội Thiền Tánh Không Houston Texas  trang nghiêm tổ chức Lễ Tưởng Niệm Ân Sư là Hòa Thượng thượng Thông hạ Triệt. Cám ơn Ban Tổ Chức có nhã  ý nhờ chúng tôi giới thiệu ngắn gọn tiểu sử hoằng pháp của Thầy ở hải ngoại.

Kính thưa chư tôn đức tăng ni và quý thiền sinh. Thể theo lời yêu cầu của Ban Tổ Chức chúng tôi xin trình bày sơ lược về tiểu sửcông hạnh hoằng pháp của Hòa Thượng Ân Sư tại hải ngoại vắn tắt theo yêu cầu như sau:

Cố Hòa Thượng Thích Thông Triệt thế danh là Lê Kế Tông, sinh năm 1933 tại miền Nam, Việt Nam. Thầy xuất gia vào ngày Lễ Phật Đản 15/4 Âm Lịch, nhằm ngày 12/5/1974 với Đại Lão Thiền Sư Trúc Lâm là ngài Thích Thanh Từ. Và được Thiền Sư Thanh Từ chỉ dạy thiền trong tại Thiền Viện Chân Không, Vũng Tàu Việt Nam.  

Tu thiền không bao lâu,  do thời thế thay đổi nên Thầy bị mời đi “nhập thất bất đắc ” vào tháng 7/1975 trong suốt 14 năm tại các trại tù cải tạo từ  miền Nam ra  miền Bắc.

Trong thời gian biệt giam sáu năm đầu, Thầy lợi dụng tình cảnh này để thực tập thiền 10 tiếng mỗi ngày. Nhưng  thất bại, thân mang nhiều thứ bệnh, tâm chán nản bất an. Thầy tự biết mình dụng công sai lầm đưa đến hậu quả tác hại nơi thân thể, nhưng Thầy không nhận ra được Thầy đã thực tập sai ở chỗ nào?

Ròng rả sáu năm trời miên mật dụng công mà không đạt được định, vọng tưởng cứ theo mãi khiến Thầy vô cùng chán nản. Vào một ngày đầu năm 1981. Hôm đó là ngày mồng 04 Tết, vào lúc 4 giờ sáng, trong cơn bí lối cùng cực, với cây bút bi trên tay Thầy viết một loạt chữ “không” xuống trang giấy, đó là: “không thiền, không quán, không, chỉ, không định, không trụ, không bất, không ly, không nhiếp, không diệt, không, không , không…” đến chữ “không” cuối cùng, Thầy vung mạnh cánh tay cầm viết lên khỏi đầu, rồi đưa mắt nhìn cánh tay, bất thình lình Thầy nhận ra cách giải chủ đề mà Thầy đã bế tắc trong suốt sáu năm qua. Đó là ““không nói thầm trong não thì có định”. Ngay khi đó Thầy cũng nhận ra thêm là: “bấy lâu nay Thầy đã vướng mắc với rừng ngôn ngữ của những định nghĩa hàn lâm, định nghĩa lòng vòng trong các luận giải về thiền” nên tâm trí không thể yên được. Bây giờ dẹp hết từ ngữ giải thích hàn lâm, rồi không nói thầm trong não, thì vào được chỗ biết rõ ràng, rổng rang, yên lặng…  Thầy vui mừng hết sức khi Ngộ ra được hai điều này, nên quỳ xuống, hướng về miền Nam lạy tạ Sư Ông (Thanh Từ) rồi cao hứng lập bài kệ:

“Ta đã hết rồi chuyện thế gian

Tâm ta thanh thản như mây ngàn

Đâu còn chi nữa mà đem nói

Ý bặt, lời không, óc rỗng rang”

Thầy nói ngộ đạo chỉ là bước khởi đầu, còn cuộc hành trình tiếp theo để chứng đạo mới thật là nhiêu khê! Để đạt được định. Thầy lấy câu kệ “Ý bặt, lời không, óc rỗng rang” để làm mục tiêu hướng tới. Bước đầu tiên Thầy “dùng lời tắt lời” (tức dùng tầm tắt tứ). Lời ở đây là hai chữ “KHÔNG NÓI”. Một thời gian sau, Thầy tiến lên một bước nữa là “dùng Ý tắt tầm” (tức khởi ý Không Nói. Sau cùng “tắt luôn Ý và Tưởng”.

Lần lượt tu tập như vậy, đến tháng 3 năm 1986,  tức 5 năm sau Thầy mới thật sự đạt được trạng tháiÝ bặt, lời không, óc rổng rang” mà Thầy đã cao hứng nói kệ vào tháng 2 năm 1981.

Hồi đó, Thầy gọi pháp thành công này là “Tắt lời đồng bộ”. Bây giờ Thầy nói đó là pháp “Không Nói Toàn Bộ” nghĩa là người tu tập đạt được trạng thái tâm hoàn toàn yên lặng.

Tháng 2/1989 Thầy được trả tự do sau 14 năm nhập thất bất đắc dĩ.  Thầy sang định cư tại Hoa Kỳ theo diện HO vào tháng 12/1992. Ban đầu ở thành phố Seattle, Washington State.  Năm 1993 Thầy dọn về tiểu bang Oregon. Đầu năm 1995 Thầy bắt đầu mở khóa Thiền Căn Bản đầu tiên tại tiểu bang Oregon.

Năm 1998 Thầy dọn về cư ngụ tại Nam California; tiếp tục mở các khóa dạy Thiền. Năm 2000 Thầy chính thức dựng bảng hiệu “Thiền Viện Tánh Không” tại thành phố Perri, Nam California.

Từ năm 1995 đến năm 2015 Thầy đã mở trên 120 khóa Thiền Căn Bản cùng với nhiều khóa Bát Nhã cao cấp 1, 2, 3, 4 và khóa Tâm lý học Phật giáo 1, 2, 3, 4. Hai khóa Giáo thọ cho tăng nithiền sinh, đồng thời Thầy cũng đã lần lượt chứng minhthành lập 15 đạo tràng Thiền Tánh Không ở nhiều nơi tại Hoa Kỳ và ngoại quốc như Califorina, Texas, Canada, Pháp quốc, Đức quốc, Thụy sĩ, Úc Châu.

Kể từ năm 2016,  sức khỏe Thầy không tốt, Ni Sư Triệt Như đã tiếp tục thay Thầy đi hoằng phápthành lập thêm một số đạo tràng thuộc dòng Thiền Tánh Không ở nhiều nơi. Đặc biệt năm ngoái, và năm nay, Ni Sư thành lập thêm 2 đạo tràng ở Sài Gòn và Tuy Hòa, Việt Nam.

Tưởng niệm về Thầy Thiền Chủ mà không đề cập đến việc “chụp hình não bộ” của Thầy là một thiếu sót lớn. Đệ tử theo Thầy lâu năm, ai cũng biết Thầy tham gia chụp hình não bộ liên tục mỗi năm:  2007, 2008, 2009, 2010 và 2014 do Tiến sĩ  Michael Erb (thuộc Phân Khoa Thần Kinh bức xạ học) và  Tiến sĩ Ranganatha Sitaram (Tâm lý Y học) thuộc Viện Đại học Tuebingen đảm trách.

Sau 5 năm dài thử nghiệm, kết quả đã được 2 vị Tiến sĩ Michael Erb và Ranganatha Sitaram công bố tại đại hội tổ chức não bộ quốc tế OHBM (Organization of Human Brain Mapping) năm 2010 tại Barcelona (Spain) và năm 2011 tại Quebec (Canada).

Chương trình chụp hình não bộ của Thầy với viện Đại học Tuebingen đã chứng minh qua khoa học một số điều mà bản thân Thầy đã chứng ngộ trên thân tâm.

- Thứ nhất: Sự hiện hữuvị trí của bốn tánh (Tánh thấy, tánh nghe, tánh xúc chạm và tánh nhận thức biết) nằm sau bán cầu não trái, đúng như Thầy đã dạy các thiền sinh từ lâu!

- Thứ hai: Các vùng Ý căn, Trí năng, Ý thức ở thùy trán.

- Thứ ba: Khi vào định, các vùng tiền trán và 2 vùng ngôn ngữ Broca và Wernicke đều yên lặng.

- Thứ tư:  Chứng minh được sự tác động dây chuyền giữa vùng nhận thức với hệ thống viền não bên trong não giữa.

- Thứ năm: Chứng minh được khi vào định, sóng não ở dạng delta, nhịp tim đập chậm, nhịp thở rất chậm, đôi lúc vào trạng thái tịnh tức…

- Thứ sáu: Qua các thử nghiệm Thầy cũng đã chứng minh được là vị trí của Tâm Tathà tức Tánh nhận thức biết, là chức năng của vùng Precuneus thuộc vỏ não.

Trên đây là một số thông tin vắn tắt. Quý vị nào chưa thấy kết quả và hình chụp não bộ của Thầy, có thể xem những tấm hình được trưng bày ngay trong chánh điện này.  

 Trở lại việc chụp hình não bộ của Thầy bằng máy f-MRI và điện não đồ EEG tuy kết quả khả quan, nhưng cũng khiến cho một phần não bộ của Thầy bị tổn thương, ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe của Thầy. Nhưng Thầy không lấy đó làm hối tiếc mà quyết hy sinh bản thân để làm sáng tỏ Thiền Phật Giáo là một môn khoa học tâm linh thực nghiệm”. Và Thầy đã mang Khoa Học Não Bộ vào chương trình giáo hóa, giúp cho thiền sinh biết khi nào thiền sai, và khi nào thiền đúng để kịp thời điều chỉnh. Nhờ vậy mà thiền sinh không còn lo sợ vu vơ sẽ phát điên hay tẩu hỏa nhập ma khi học thiền!  

Buồn thay! Sức khỏe của Thầy một ngày một yếu. Sau lần đưa phái đoàn đệ tử sang Ấn Độ tu tập tại Bồ Đề Đạo Tràng vào tháng 10/2019, Thầy trở về dưỡng bệnh tại Thiền Viện Chân Như này. Và không bao lâu, Thầy đã thuận thế Vô Thường, an nhiên trả thân tứ đại về cho tứ đại vào lúc 0 giờ 04 phút, sáng ngày 27/12/2019 tại bệnh viện Memorial Hermann Southwest  thành phố Houston, Texas, hiện diện 90 năm  trần thế  và 45 năm hạ lạp.

Sự ra đi của Thầy là một hụt hẫng lớn lao cho hàng đệ tử xuất gia cũng như tại gia của Thầy. Nhưng Thầy đã bù đắp vào những lỗ hổng mất mát, bằng cách để lại cho nhân thế một di sản quý giá, đó là kinh nghiệm tu tập của Thầy qua phương pháp KHÔNG NÓI giúp thiền sinh mới bước vào đường thiền Định, dễ dàng dừng được vọng tưởng. Thầy để lại những kiến thức Phật học do Thầy soạn thảo, Thầy để lại rất nhiều hình ảnh chụp bộ não của Thầy thật sống động. Tất cả đã được in thành sách bằng Việt ngữ và Anh ngữ. Thầy cũng đã thành lập hai cơ sở tu tập Thiền định đó là Thiền viện Tánh Không (Tổ đình Tánh Không) tại Miền Nam California và Thiền Viện Chân Như tại Navasota, Texas, Hoa Kỳ.

Hôm nay tưởng niệm ngày Thầy rời xa chúng con tròn bốn năm. Chúng con tâm thành đảnh lễ Thầy một vị Ân Sư tôn kính. Lời tri ân xin được thay thế bằng sự cố gắng tu tập theo đúng Chánh pháp. Nguyện sống sao cho xứng đáng là đệ tử của Thầy.

thời gian có hạn, nên chúng tôi tạm ngưng phần phát biểu tại đây. Quý vị nào muốn tìm hiểu chi tiết về tiểu sử của Thầy, xin mời vào trang nhà Tánh Không Trung Ương, ở địa chỉ Tánhkhong.org. Nơi đó có giữ nhiều tài liệu giáo hóahình ảnh sinh hoạt của Thầy. Thành thật cám ơn Ni Sưchư tôn đức tăng ni cùng toàn thể quý vị thiền sinh đã hoan hỷ lắng nghe phần trình bày của chúng tôi.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

 

THÍCH NỮ HẰNG NHƯ

(Thiền Viện Chân Như 31/12/2022)

 

 

 

  

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Tuesday, June 18, 20242:30 PM(View: 172)
Người Phật tử có lòng tôn kính đức Phật, thường có lòng biết ơn cây bồ đề, mình lại nghĩ thêm rằng cây bồ đề biểu hiện cho trí tuệ giác ngộ, nên đã có lúc phóng tâm muốn có một cây bồ đề xanh tươi của riêng mình.
Wednesday, June 12, 20249:35 AM(View: 273)
VIDEO Ni sư Triệt Như Giảng Đại Chúng tại Thiền Đường Tánh Không Nam Cali ngày 8 tháng 6, 2024 với chủ đề: PHÁP
Tuesday, June 11, 202411:40 AM(View: 363)
Mà bây giờ mình đã biết, cây nào cũng là cây giác ngộ, hoa lá, cảnh vật nào cũng hiển lộ thực tại cuối cùng. Vậy thì cây cảnh hoa lá nào cũng là "cây bồ đề", đâu có cái nào là của riêng mình đâu ?
Monday, June 10, 20241:27 PM(View: 301)
Từ ngữ Pháp, từ xưa tới giờ có rất nhiều ý nghĩa và ý nghĩa của nó rất rộng cho nên cô tạm gom lại để phân ra ba nội dung khác nhau tức là có thể xếp vào ba ý nghĩa khác nhau của từ Dhamma.
Sunday, June 9, 20249:11 PM(View: 182)
Als ich heute Nachmittag den Vorgarten des Sunyata-Zentrums betrachtete, der mit schwarzer und fruchtbarer Erde bedeckt wurde, fühlte ich mich glücklich. Liebe Freunde, wenn der Geist unbedeckt ist, strahlt das Weisheitslicht von selbst aus!
Saturday, June 8, 20249:28 PM(View: 319)
LA VOIE DE PERFECTIONNEMENT: LA VERTU, LA STABILISATION DU MENTAL, LA SAGESSE - Traduit en Français par Nhất Hòa et Marc Giang
Saturday, June 8, 20249:25 PM(View: 302)
LE PROCESSUS DE PRATIQUE PAR L'AUDITION ET LA VISION - Traduit en Français par Nhất Hòa et Marc Giang
Saturday, June 8, 20249:25 PM(View: 310)
LA VOIE DE PERFECTIONNEMENT DES BHIKKHUS AU TEMPS DU BOUDDHA - Traduit en Français par Nhất Hòa et Tâm Minh.
Wednesday, June 5, 20245:06 PM(View: 386)
Tứ Niệm Xứ là con đường duy nhất giúp thanh tịnh chúng sanh, diệt trừ khổ ưu, quả là lời hứa tuyệt vời của đức Thế Tôn. Với pháp môn này, đức Phật dạy hành giả trực tiếp quán thẳng vào bốn xứ thuộc thân-tâm để nhận ra thân, thọ, tâm, pháp thực chất của nó là vô thường, bất như ý, vô ngã.
Monday, May 20, 202410:22 AM(View: 481)
La retraite de Sunyata Toulouse à Moissac, dans le sud-ouest de la France, est terminée et nous sommes retournés à nos vies quotidiennes. En revoyant les images de ces jours de paix, de sérénité et de bonheur, en compagnie d'amis méditants d'ici et d'ailleurs, mon cœur ne peut s'empêcher d'évoquer quelques attachements et souvenirs.
Monday, May 20, 202410:11 AM(View: 472)
Wenn der Geist ein Objekt wahrnimmt, nimmt er „was gerade ist“ wahr. Wenn er aber in sich kehrt, nimmt er „die Soheit „(Tathatā/ the Suchness) wahr. Hier endet alles, es gibt keine Worte, keine Schrift, keine Namen, keine Außenwelt, kein Denken, keine Diskriminierung, keine Liebe, keinen Hass mehr. Alles ist gleichwertig. Haben die Partriarchen Recht, dass „die Erleuchtung bereits im Augenkontakt liegt“?
Monday, May 13, 20245:16 PM(View: 515)
Thiền Chỉ, tiếng Pali là “Samatha”. Nó có một từ nữa mang nghĩa tương đồng gọi là “Samadhi”, tức là Định. “Chỉ” là dừng lại. “Thiền Chỉ” hay “Thiền Định” là trạng thái tâm chuyên chú vào một cảnh, một đề mục, khiến cho mọi vọng tưởng đều ngưng bặt, tạo sự an vui (sukkha) hỷ lạc cho hành giả.
Thursday, May 9, 20244:00 PM(View: 871)
Chiều nay, ngắm nhìn khoảng sân rộng trước tổ đình sạch bót, một màu đen phì nhiêu, đất xốp, sẵn sàng chờ đón được gieo trồng, mình cảm thấy vui. Các bạn hiền ơi, đất tâm nếu trống không, mặt trời trí tuệ sẽ tự chiếu!
Wednesday, May 8, 20247:45 AM(View: 433)
Also: „Alle Dharmas kehren zu einem zurück, wo ist dieses Eine?“ Es kann sein, dass alle Dharmas zu dem Geist zurückgeht. Nun verstehen wir vielleicht, warum die Patriarchen damals gegangen sind, ohne jegliche Spur hinterlassen zu haben, als sie gegangen sind. Das Prajnaparamita-Sutra hat jedoch unendlich über die Leere, Illusion und Soheit berichtet.
Friday, May 3, 20246:55 PM(View: 544)
It is normal, natural, and reasonable that mundane phenomena emerge, change then terminate. If we could grasp that comprehension, when something appears or disappears, we are neither cheerful nor sorrowful. Then, our mind is serene and peaceful. And we realize that everywhere is our original adobe, every phenomenon, fact, event, situation or being, carries the truths of transience, the principles of cause-responded conditions, non-selfness, and the trait of bareness… The Dharma sounds from our Lord have been roaring and echoing in the infinite universe. As a result, the planet where we are now is the Buddha’s very realm, my dearest friends.
Thursday, May 2, 20243:30 PM(View: 1056)
Phải thông hiểu tới những chân lý rốt ráo: bản chất của thế gian là trống không, là như huyễn, do nhân duyên hội họp mà sinh ra, rồi sẽ thay đổi, và sẽ mất đi. Mình sẽ bớt dính mắc với những cảnh thăng trầm trong cuộc đời. Đây là trí tuệ xuất thế gian, giúp mình sống bình an trong đời.
Wednesday, May 1, 20246:56 AM(View: 661)
Der Wagen „mit einem Gang“ ist die wortlose Achtsamkeit (Sati), die uns vom Anfang bis zum Ende des Kultivierungsweges begleitet. In Wirklichkeit gibt es aber keinen Weg, der uns zur Erleuchtung bringt. Denn dieses wortlose Bewusstsein gehört uns von der Geburt an. Es war und ist rein, ruhig, klar und objektiv. Liebe Freunde, hole dieses wortlose Bewusstsein von Innen heraus. Suche es nirgendwo draußen.
Friday, April 26, 202411:42 AM(View: 862)
Khi nó thấy cảnh, thì nó thấy “cái đang là”. Khi nó an trú trong chính nó, thì nó thấy “cái như vậy” (Tathatā/ the Suchness). Bây giờ, mọi sự đều chấm dứt, không có lời nói, không có văn tự, không có tên gọi, thế gian cũng không còn. Không suy nghĩ, không phân biệt, không thương ghét, tất cả tan biến, bình đẳng. Có phải cổ nhân đã nói đúng “chạm mắt là bồ đề”?
Sunday, April 21, 20242:20 PM(View: 1472)
Vậy thì “Muôn pháp về một, một về chỗ nào?” có thể là muôn pháp đều về tâm, còn nếu thắc mắc: tâm về chỗ nào? Thì ăn gậy là phải rồi. Bây giờ mới hiểu tại sao chư Thiền Đức ngày xưa ra đi không cần lưu lại dấu vết mà hê thống kinh Bát nhã ba la mật lại viết tràng giang đại hải về Không, Huyễn và Chân Như. Có phải vì chỗ đó ngoài ngôn ngữ, còn nếu dùng ngôn ngữ thì nói hoài cũng không xong?
Saturday, April 20, 20246:38 AM(View: 689)
Also durch die Sinnesorgane nehmen wir also, „was gerade ist“, eine reale Sache wahr, das heißt, wir nehmen es wie eine reale Sache, obwohl es nicht echt ist. Ebenso ist ihre Stabilität, ihre Dauerhaftigkeit eine „Illusion“... Das Reale besteht darin, Phänomene durch die Sinnesorgane wahrzunehmen und die Illusion besteht darin, die Essenz eines Phänomens durch eine Weisheit zu verstehen.
Wednesday, April 17, 20242:27 PM(View: 777)
Tu tập theo đạo Phật không phải để sở hữu được điều gì, mà thực ra là để buông xả không bám víu với bất kỳ những gì ở trên đời... mà chỉ nhận biết rõ ràng pháp đến rồi đi, đó là điều tự nhiên của vạn pháp. Và sự đến đi đó, là bài học “sinh diệt, vô thường, vô ngã” giúp cho chúng ta không bị dày vò phiền não khi nghịch cảnh đến, hoặc quá đắm chìm mê say hưởng khoái lạc, khi duyên thuận lợi đến với mình, mà phải sống trong trung đạo vừa phải.
Tuesday, April 16, 202411:33 AM(View: 743)
Therefore, with our senses, we feel the “what-is.” It is the “As-Is Truth,” “Yathābhūta,” which is akin to the Truth, but it is not truly stable and permanent. It is also the “As-Is Delusion,” akin to a dream... The “As-Is Truth,” is the phenomena perceived by human senses and the latter, the “As-Is Delusion,” the Nature recognized by the Prajña Wisdom.
Sunday, April 14, 20245:07 PM(View: 1476)
Cảnh sanh khởi, biến đổi rồi hoại diệt của thế gian là tự nhiên, là bình thường, là hợp tình hợp lý. Nếu hiểu thật sự điều này thì khi cái gì đó sanh ra hay diệt mất, ta không vui cũng không buồn. Bây giờ tâm bình an, thanh thản, bây giờ mới thấy nơi nào cũng là ngôi nhà xưa của mình, cảnh nào cũng hiển lộ những chân lý vô thường, duyên sinh, vô ngã, bản thể trống không… Pháp âm của Phật vang rền khắp hư không, như vậy cõi này đang là cõi Phật đó, bạn hiền ơi.
Saturday, April 6, 202410:03 AM(View: 565)
Nur einfach die Augen aufmachen und das Objekt wahrnehmen, wie es ist, mit verbalem oder nonverbalem Bewusstsein, der Geist ist rein, ruhig und objektiv. Das ist der Naturgeist. Gebote, Kontemplation, Samatha, Samadhi und Weisheit sind vollständig in ihm vorhanden.
Saturday, April 6, 20248:52 AM(View: 1342)
... chiếc “xe một số” chính là cái Biết, nó đưa ta từ bước đầu tới bước cuối con đường. Thực ra, có con đường nào đâu, vì cái biết là của mình, từ đầu nó vẫn trong sạch, tĩnh lặng, khách quan và chiếu sáng. Bạn hiền ơi, cứ lấy viên ngọc đó ra mà xài, hồn nhiên, đừng lăng xăng tạo tác gì thêm nữa.
Friday, April 5, 20246:46 PM(View: 604)
Bài Luận giảng này cho chúng ta biết rằng: điểm quan trọng bậc nhất của Thiền chỉ là làm chủ tâm ngôn. Không làm chủ được tâm ngôn, dù chỉ trong vòng vài giây đồng hồ, đường Thiền của ta sẽ đến nơi bế tắc.
Thursday, April 4, 20241:07 PM(View: 805)
In Spring 1929, we cheered our Master’s coming into life. In Spring 1982, we celebrated the glory of our Master’s Recognition of the Path. In Winter 2019, he left us... But with those, this morning, under warm sunlight, while relishing the spring flowers, how come it seems someone’s eyes are full in tear.
Friday, March 29, 20247:58 PM(View: 1042)
Vậy qua giác quan, ta thấy “cái đang là”, đó là thấy Như Thực, giống như thiệt, chứ không phải thiệt có bền vững, thường hằng, mà đó cũng là “cái Như Huyễn”, như mộng mà thôi. ...cái Như Thực là thấy hiện tượng qua giác quan, còn cái Như Huyễn là thấy bản thể qua trí tuệ bát nhã.
Friday, March 29, 20247:35 AM(View: 753)
5 LÝ DO chúng tôi chọn chủ đề: LUẬN GIẢNG VẤN ĐÁP THIỀN VÀ KIẾN THỨC THỜI ĐẠI
Wednesday, March 27, 20246:45 AM(View: 686)
Heute, ein Frühlingsmorgen, blauer Himmel, weiße Wolken, warme Sonne und volle Kirschblüten vor dem Hof ​​des Sunyata Zentrums, möchte ich euch einen Meditations-Laib: Gebote, Samadhi und Weisheit anbieten, der aus dem reinen Wissen eines Naturgeistes gemacht wurde.
Monday, March 25, 20249:43 AM(View: 746)
La nature du monde est vide, est vacuité. Ce n'est juste qu'une illusion. Cette sagesse nous donne la capacité de séparer notre mental de tout attachement au monde. Ce n’est qu’alors que l’on peut demeurer dans la conscience "Ainsi". Lorsque nous possédons la sagesse et la perspicacité pour reconnaître la nature du monde, alors il n’y a plus de chemin, plus besoin de dharma, plus de portes à ouvrir. Nous vivons vraiment dans notre maison spirituelle qui existe depuis toujours en nous.
Sunday, March 24, 20245:02 PM(View: 971)
Mùa xuân năm 1929, mừng Thầy đến, mùa xuân năm 1982, mừng Thầy thấy rõ con đường, mùa đông năm 2019, Thầy đi.... ...Biết vậy, mà sao sáng nay, trong nắng ấm, ngắm hoa xuân, lại dường như có ai rơi nước mắt.
Sunday, March 24, 20244:44 PM(View: 880)
VIDEO Ni sư Triệt Như Giảng Đại Chúng: CON ĐƯỜNG GIỚI QUÁN ĐỊNH TUỆ ngày 16 tháng 3 năm 2024 tại THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG nam Cali
Sunday, March 24, 202410:27 AM(View: 712)
Trích từ sách Luận Giảng Vấn Đáp về THIỀN và KIẾN THỨC THỜI ĐẠI của HT Thích Thông Triệt (2014) - Luận giảng số 1 GIỚI THIỆU CÁCH THỨC TẠO LUẬN
Sunday, March 17, 20243:11 PM(View: 812)
Trích từ sách Luận Giảng Vấn Đáp về THIỀN và KIẾN THỨC THỜI ĐẠI của HT Thích Thông Triệt (2014) - Lời Tựa
Sunday, March 17, 20242:16 PM(View: 1000)
Chỉ là đơn thuần, mở mắt ra nhìn ngắm, cảnh thế nào nhận biết y như vậy, diễn nói hay thầm lặng, tâm đều trong sạch, tĩnh lặng, khách quan. Đó là chân tâm, Giới, Quán, Chỉ, Định, Tuệ đầy đủ
Wednesday, March 13, 20249:44 AM(View: 783)
Unzählige Jahre habe ich törichterweise nach einem „Märchenland im Jenseits des Nebels“ gesucht. Wie oft bin ich dem Nebel begegnet und wie oft habe ich davon geträumt, ein Märchenland zu finden. Am Ende meines Lebens wurde es mir klar, dass das wahre Märchenland nirgendwo draußen ist, sondern es ist in mir.
Wednesday, March 13, 20249:16 AM(View: 770)
Les quatre niveaux du jhana (état mental), à travers lesquels le Bouddha a réalisé la Triple Connaissance, sont également connus comme “les quatre niveaux du Samadhi”. C’est ainsi que nous comprenons que le Samadhi joue un rôle important dans le Zen bouddhiste. Il est le passage obligé pour l'exploration du vaste firmament de la Sagesse transcendante.
Sunday, March 10, 20244:31 PM(View: 1183)
Các bạn hiền ơi, sáng nay, một buổi sáng mùa xuân, nắng ấm, hoa mai đang nở rộ trước sân Tổ đình, trời xanh và mây trắng. xin dâng tặng cho bạn ổ bánh Thiền Giới Định Tuệ, làm bằng cái Biết trong sáng của chân tâm.
Wednesday, March 6, 202410:36 AM(View: 1033)
VIDEO Ni sư Triệt Như Giảng Đại Chúng: VẤN ĐỀ SINH TỬ ngày 17 tháng 2 năm 2024 tại THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG nam Cali
Wednesday, March 6, 202410:20 AM(View: 705)
Nghĩa chữ “tu” không chỉ là sửa đổi hành động từ xấu sang tốt, mà chữ tu còn mang ý nghĩa là “thực tập” hay “hành trì” một pháp môn nào đó.
Tuesday, March 5, 20242:20 PM(View: 1129)
Research works from Dr. Michael Erb on the mapping of the brain of Master Reverend Thích Thông Triệt Những đo đạc sau cùng của Thiền sư Thích Thông Triệt đã được thực hiện vào ngày 8 và 9 tháng 6 năm 2013. Tôi tường trình ở đây một số kết quả từ những thực nghiệm này kết hợp với kỹ thuật chụp ảnh chức năng cộng hưởng từ (f-MRI) và điện não đồ (EEG, 256 channels).
Wednesday, February 28, 20244:27 PM(View: 964)
VIDEO: Ni sư Triệt Như Giảng Đại Chúng: GẶP GỠ ĐẦU NĂM mùng 3 TẾT Giáp Thìn 2024 tại TỔ ĐÌNH TÁNH KHÔNG
Tuesday, February 27, 20249:03 AM(View: 824)
La Sagesse, ici je veux dire le Vipassanā, la Vue profonde. Dans les limites de cet article, je passerai en revue le Satipaṭṭhāna sutta, Le récit de l’attention vigilante, extrait de la corbeille Nikāya. Bien que les gens disent toujours "Contemplation des Quatre Fondements de l’attention" et que, dans le sutra, il est aussi dit “Contempler le corps” (Kāya-anupassanā) etc. De nos jours les vénérables moines classent le sutra “Le récit de l’attention vigilante” dans le Vipassanā c'est à dire appartenant à la Sagesse. Donc, dans cet article, je le définirai aussi temporairement comme la Sagesse, c'est-à-dire utiliser la sagesse pour pratiquer
Saturday, February 24, 20249:13 PM(View: 937)
Tâm trong đạo Phật được giảng giải rất chi tiết tùy theo các tông phái trong đạo Phật. Bài viết này chỉ nhằm đáp ứng cho các Phật tử mới bắt đầu học Phật, giúp các bạn nhận ra tâm là gì?
Thursday, February 22, 20247:52 AM(View: 1168)
Khi biết mà không dính với tất cả những pháp thế gian hạnh phúc hay phiền lụy, thì ngay khi đó tâm trở về trạng thái tĩnh lặng, cái biết tự tánh sẽ hiển lộ, đây là cái biết của trực giác. Cái biết trực giác này sẽ phát huy đến vô lượng, đưa người thực hành vượt qua bể khổ đến bờ giác ngộ giải thoát...
Tuesday, February 20, 20243:56 PM(View: 1019)
Lời ngõ: Loạt bài viết về các tầng Thiền của Đức Phật được trích từ quyển sách "Tiến Trình Tu Chứng Của Đức Phật" do Hòa Thượng Thích Thông Triệt biên soạn đã được phát hành lần đầu tiên năm 2005 và tái bản lần thứ nhì năm 2007. Mục đích của loạt bài viết này nhằm giúp cho Thiền sinh ôn lại phương thức thực hành đúng như lời Phật dạy. Kỳ này bài viết chỉ rõ phương thức thực hành để chuyển đổi từ tâm phàm phu sang tâm bậc thánh. Nếu không nắm rõ kỹ thuật thực hành thì xem như đường tu bị bế tắc đành phải chờ một duyên lành vậy.
Thursday, February 15, 20247:20 AM(View: 1272)
VIDEO: Ni sư Triệt Như Giảng Đại Chúng: MÓN QUÀ ĐẦU NĂM ngày mùng 2 TẾT Giáp Thìn 2024 tại THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG nam Cali
Wednesday, February 14, 20243:55 PM(View: 948)
A propos de la contemplation, il existe plusieurs variantes. Dans ce qui suit, je n’aborderai que l'Anupassanā, qui consiste généralement à contempler les phénomènes du monde de manière continue pour en saisir leur nature ou leurs caractéristiques qui sont: l’impermanence, la souffrance, le non-soi.
Wednesday, February 14, 20243:29 PM(View: 1031)
Nach der erlangten Erleuchtung ging der Buddha zum Wildpark, um den fünf Brüdern des Ehrwürdigen Kondanna die ersten Dharma-Sutras zu predigen, darunter das Sutra *Die Merkmale des Nicht-Ich*
Friday, February 9, 20249:04 AM(View: 880)
So geht ein Frühling nie zu Ende. Auch wenn er einen anderen Namen wie Sommer, Herbst oder Winter hat, ist er immer der Frühling im Geist eines jeden. Wenn wir ihn Frühling nennen, ist er der Frühling. Wenn wir ihn nicht Frühling benennen, gibt es dann keinen Frühling, und wenn es keinen Frühling gibt, gibt es keine Jahreszeiten.
Tuesday, February 6, 20243:13 PM(View: 877)
Mùa xuân cũng vậy, không bao giờ chấm dứt, trong tâm mỗi người. Dù cho nó có tên là hạ, thu, hay đông đi nữa, nó cũng là xuân. Khi mình gọi là Xuân thì là Xuân của mình. Khi mình không gọi gì hết thì không có mình, cũng không có xuân, và cả thế gian cũng biến mất.
69,256