HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

Triệt Như - Tiếng Hát Giữa Trời BÀI 29 TRỜI ĐẤT VÔ TÌNH

Saturday, February 25, 20232:42 PM(View: 969)
Triệt Như - Tiếng Hát Giữa Trời  BÀI 29

TRỜI ĐẤT VÔ TÌNH
blank

Mấy ngày nay Cali lạnh giá. Đã qua mùa đông, xem như sắp sang xuân, vậy mà hôm nay, ban đêm 34 độ F, bây giờ 9 giờ sáng cũng chỉ 38 độ F, ấm nhất hôm nay là 44 độ F thôi. So với độ ấm bình thường là 70- 75 độ F. Mùa hè có khi nóng tới 100 độ F.

Mấy hôm rồi, ban ngày có khi chút nắng, có khi chút mưa, và gió. Gió thổi từng cơn, thổi rụng hết lá khô, lá vàng, gãy những cành tiêu khô, trái thông khô, rơi trên lối đi. Ban đêm, đêm vừa qua, nghe có gió nhẹ, đủ khua leng keng mấy khúc kim loại treo ngoài trời, mưa cũng nhẹ, từng âm thanh trên mái ngói. Khác với đêm hôm kia. Suốt đêm, chỉ là gió thốc. Gió cuồn cuộn, từ xa chạy tới nghe rào rào. Gió tung tấm bạt trên mái che lều bên hông nhà, phần phật, lạch bạch, cành cây cọ xát, răng rắc, gió luồn vào ống thông khói lò sưởi, hú lên từng hồi nghe như tiếng vọng từ rừng núi hoang sơ. Như tiếng tru chó sói những đêm sáng trăng từ bên kia núi.

Nằm yên trong phòng, ấm, lặng lẽ, cái đèn nhỏ không đủ sáng tới bên ngoài cửa sổ, nhìn ra ngoài trời, âm u tối mịt, chỉ nhấp nháy mấy tia sáng yếu ớt của năm ba cây đèn nhỏ tự động trong vườn. Có thể nào khi mình giật mình thức giấc thì cái mái nhà đã theo gió bay đi mất rồi không?

Đêm hôm kia, như vậy đó. Như trời đất nổi trận lôi đình, cuồng phong gầm hú. Sáng hôm nay thì khác. Không còn những cơn gió lốc nữa. Gió chỉ nhẹ đong đưa những cành tiêu rũ nước. Mưa lất phất nhẹ, rơi lác đác, vỡ tan nhấp nháy trên làn nước mỏng trên sân xi măng ngoài trời. Nhưng trời rất lạnh. Mà chưa đông đá, chưa thành tuyết. Bây giờ thì mặt trời lại ẩn sau lớp không gian trắng đục rồi. Không thấy mây.

Trời đất thiệt là vô tình, khi nắng khi mưa tùy ý, mặc cho vạn vật ngả nghiêng tơi tả, sống hay chết cũng xong. Nhưng giữa mưa, giữa gió, giữa cái giá buốt này, lại có mùa xuân, hoa lại nở, các bạn ơi.
blank


Dọc theo chánh điện, từng cụm hoa thủy tiên nở rộ. Những đóa hoa nhỏ xíu, trắng muốt, nổi bật hẳn trên mấy cánh lá xanh sẫm, dài, vươn lên thẳng tấp đầy nhựa sống. Ngào ngạt hương. Thanh nhã, dịu dàng. Có phải thanh thoát, hương sắc, như những cô tiên không, mà sao mình gọi là thủy tiên? Mấy gốc đào trắng, đào hồng thì chỉ mới thấp thoáng búp non, chưa nở.

Ngay trước mắt, bên ngoài khung cửa kiếng, là hai chậu mai vàng, mình đặt tên như vậy cho đỡ nhớ gốc mai vàng thuở còn thơ dại bên mẹ cha. Thân là loại dây leo, phải nương tựa nơi dàn chống đỡ, lá cũng mong manh. Hoa nở nhằm cuối đông. Cũng màu vàng anh, có khi hai lớp, có hoa một lớp năm cánh. Hoa nào hai lớp thì chen nhau hé nở, cánh này nở trọn khoe sắc với nắng ấm, cánh kia thì e ấp nghiêng nghiêng, có cánh hoa dấu mặt nhìn xuống, còn hoa khác thì thích ngắm mây trời. Mỗi đóa hoa một vẻ, mỗi cánh hoa mỗi nét, không hoa nào giống hoa nào. Toàn thân dịu dàng, cành cũng là thân, rủ xuống, lá non xanh, mỗi cánh hoa yểu điệu phong cách riêng. Vậy mà sao giữa:

“ Thuở trời đất nổi cơn gió bụi,

Khách má hồng nhiều nỗi truân chuyên”…

(Thơ Tố Như Nguyễn Du)

blank

Trong những ngày mưa giông bảo tố này, không có một cánh hoa vàng nào rơi rụng? Còn mấy cây tiêu cổ thụ thì lá khô, cành tiêu khô rơi vung vảy khắp nơi.

Mỗi năm, mùa đông dường như là thời gian của chấm dứt, để rồi tái sanh, chuyển hóa qua một cảnh giới mới hơn. Sự chấm dứt, sau đó mới tái sanhđịnh luật tự nhiên: sanh- trụ- hoại- diệt và trở thành cái mới. Cỏ cây, muông thú, và con người, tất cả đều sống và chấm dứt sống hay chuyển biến đều theo định luật này. Cây cối thường rụng hết lá, hoa, hay trái trong mùa đông, chỉ là trơ cành khẳng khiu, an nghỉ. Phụ giúp vào cái giá buốt, là giông gió và mưa bảo để thổi bay đi cành khô mục, lá khô úa, nước mưa rửa sạch cõi đời bụi bẩn, thiên nhiên được tưới tẩm thỏa thuê. Để rồi tiếp theo là nụ hoa, là búp lá, chúng ta lại sắp đón chào mùa xuân mới sang.

Trời đất vô tình, vạn vật vô tình, mà vạn vật biết sống hài hòa với hoàn cảnh tự nhiên. Gió thổi chiều nào thì ngả nghiêng theo chiều đó. Gió mạnh, thì những cành tiêu cuống quýt nhảy múa, mấy nhánh hoa vàng chỉ đong đưa theo, nhất định không để rơi một cánh hoa nào. Sức sống của hoa, của cỏ cây, của thiên nhiên, của trời đất mãnh liệt biết bao!

Lại nhớ câu nói của ông Blaise Pascal, triết gia Pháp thế kỷ XVII: 
"L’homme n’est qu’un roseau, le plus faible de la nature ; mais c’est un roseau pensant". Con người chỉ là một cây sậy yếu nhất trong thiên nhiên, nhưng là một cây sậy biết suy nghĩ.

Nhìn lại mình. Trong những ngày mưa gió này, mình không bước chân ra vườn, ngồi làm việc trong phòng, mặc áo ấm, còn mở máy sưởi nữa. Mấy con sóc núi cũng không thấy chạy qua chạy lại loăng quăng trong vườn. Như vậy, vô tình hay hữu tình cũng đều biết tùy duyên thuận pháp thì mới tồn tại.

Chúng ta có trí, có tri giác, có tình cảm, vậy phải biết sống đời thiện lành, quan sát tâm mình từng giây phút, ý nghĩ đúng, lời nói đúng, hành động đúng, không hổ thẹn với cây mai vàng kia, nhỏ nhoi yếu ớt mà biết gom sức sống mãnh liệt của mình kết thành mấy đóa hoa hương sắc đem dâng hiến cho đời.

Thiền viện, 24- 2- 2023

TN

 

blank

Triệt Như - Tiếng Hát Giữa Trời - Bài 29
TRỜI ĐẤT VÔ TÌNH

blankClick icon tam giác để nghe - Click icon ba dấu chấm để download
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Tuesday, October 3, 202310:36 AM(View: 23)
Die Weisheit, über die ich hier sprechen will, ist ein Vipassanā. In diesem Artikel möchte ich die Grundlagen der Achtsamkeit in dem Nikāya-Sutra untersuchen. Heute klassifizieren viele Ehrwürdige das Satipatthana Sutra als ein Vipassanā, also eine Weisheit. Aus diesem Grund betrachte ich in diesem Artikel das Wort Vipassanā als eine Weisheit. Eine Weisheit für die Praxis.
Tuesday, September 26, 20234:27 PM(View: 421)
Trên bước đường tu theo Phật, “Hạnh buông xả” đóng một vai trò vô cùng quan trọng, là pháp tu cần thiết trong đời sống hằng ngày của người cư sĩ cũng như của người xuất gia tu hành giải thoát. Vậy thế nào là “Hạnh buông xả”?
Tuesday, September 19, 20237:54 PM(View: 405)
Bản thể của thế gian là trống rỗng, trống không, là như huyễn mà thôi. Tuệ trí này là năng lực khiến tâm xa rời dính mắc tất cả thế gian, bấy giờ mới an trú chánh niệm Như Vậy. Khi mình có tuệ trí thông suốt bản thể thế gian rồi thì không còn con đường, không cần pháp môn, không còn thấy có cổng nào nữa. Mình thực sự đang ở trong nhà của mình, tự thuở nào cho tới bây giờ.
Tuesday, September 12, 202312:56 PM(View: 494)
Bốn tầng Thiền qua đó đức Phật phát huy ba minh còn được gọi là bốn tầng Định, do đó mình hiểu Định có một vai trò quan trọng trong Thiền Phật giáo, xem như Định là cây cầu phải bước qua mới có thể khám phá tới khung trời bao la của trí tuệ bát nhã.
Saturday, August 26, 20232:36 PM(View: 684)
Tuệ ở đây mình muốn nói tới Vipassanā, Tuệ Minh sát. Trong giới hạn bài này, mình bàn tới bài Kinh Niệm Xứ, trong kinh Nikāya. Mặc dù thông thường người ta vẫn nói “Quán Tứ niệm xứ”, trong bài kinh cũng nói “Quán thân” (Kāya-anupassanā) v.v…nhưng hiện nay các vị tôn đức xếp bài kinh Niệm xứ là Vipassanā, là thuộc Tuệ. Cho nên trong bài này, mình cũng tạm nói là Tuệ, tức là dùng tuệ thực hành...
Sunday, August 20, 202310:54 AM(View: 981)
Nói tới Quán, có vài loại Quán hơi khác nhau, trong bài này chỉ xin nói tới loại Anupassanā, nghĩa thông thường là nhìn ngắm hiện tượng thế gian liên tục để nhận ra bản thể hay đặc điểm của hiện tượng thế gian là: vô thường, khổ, vô ngã. Vậy mình cũng có thể hiểu Quán là quan sát hiện tượng thế gian bằng con mắt trí tuệ.
Monday, August 14, 202311:20 AM(View: 684)
Muốn đạt được kết quả tốt, người thực hành phải hội đủ 5 tiêu chuẩn cần thiết: Tự lực, Nhu cầu, Quyết tâm, Lý thuyết, và Lý luận. Đây là 5 tiêu chuẩn lập thành hệ thống lý luận thực tiễn trong việc thực hành Thiền Phật giáo. Muốn điều chỉnh thân, cải tạo tâm, cân bằng thân-tâm, và phát huy trí tuệ tâm linh có hiệu quả, 5 tiêu chuẩn nói trên không thể tách rời nhau được.
Wednesday, August 9, 202312:40 PM(View: 923)
Cốt lõi là cái tinh túy, cái tinh ba. Chớ không phải cái bề ngoài. Nếu so với cái cây, nó không phải là lá cây, cành cây.v.v. mà là cái lõi bên trong của cây. Cái cốt lõi đó phải ngắn gọn, mới gọi là cốt lõi. Mà trong đạo Phật có nhiều cốt lõi lắm. Tại sao vậy?
Wednesday, August 2, 20238:44 PM(View: 990)
Chư Tổ Phát Triển thường nói có tới 84 ngàn pháp môn tu, tức là có vô số cổng để bước vào ngôi nhà giác ngộ, hay ngôi nhà giải thoát. Hôm nay chúng ta thử khảo sát cánh cổng của Giới.
Monday, July 31, 202310:00 AM(View: 644)
“Ngũ uẩn giai không” trong lời dạy này của đức Phật, là khi giác quan tiếp xúc với đối tượng, tâm hành giả biết nhưng không phản ứng thích thú hay chán ghét, tâm không nói thầm về đối tượng, thì Tánh biết có mặt. Tánh biết là cái biết rõ ràng lặng lẽ, trong sáng, khách quan, là cái lóe sáng đầu tiên của Tánh giác. Lúc bấy giờ toàn bộ ngũ uẩn yên lặng, không có cái Ta, cái của Ta hay Tự ngã của Ta trong đó, hành giả thoát khỏi mọi lậu hoặc, khổ đau.
Monday, July 17, 20231:44 PM(View: 485)
Dès la clôture de la retraite bouddhique à Berlin, notre groupe de bhikkhunis - Nhu Minh, Nhu Sen et moi-même - a pris le lendemain, 19 mai, l'avion pour Paris. Le 20 mai au matin, la retraite de courte durée y a commencé, durant 3 jours, samedi, dimanche et lundi. Ce stage est également bilingue français-vietnamien avec la présence de quelques francophones qui écoutaient en direct l’enseignement à l’aide des écouteurs personnels. Ainsi la traduction ne gênait personne, et le cours se déroulait normalement comme d'habitude.
Wednesday, July 12, 20234:15 PM(View: 699)
KINH VĂN : Bát Nhã Ba La Mật Đa Tâm Kinh. bao gồm bản Hán Việt, bản dịch nghĩa, bản Anh ngữ & Pháp ngữ
Wednesday, July 5, 20239:06 AM(View: 503)
Như vậy con thuyền để chuyên chở mình đi trên giòng sông tâm linh là Tánh nguyên tắc. Mình phải cương quyết, với ý chí dũng mãnh giữ gìn những nguyên tắc sống thích hợp với những chân lý mà Đức Phật dạy. Đó là Tánh nguyên tắc trong thiền.
Tuesday, June 13, 20237:59 PM(View: 756)
Hòa Lan, thành phố đông người trần tục hay vườn hoa thiên nhiên với con người an vui thanh thản?
Sunday, June 11, 20234:39 PM(View: 585)
Le 4 mai commençait la retraite dans un centre de la ville de Moissac. Cet endroit, situé sur une haute colline tranquille ayant abrité déjà plusieurs retraites bouddhiques, était un ancien couvent carmélite, aujourd’hui transformé comme lieu de villégiature pour touristes. La Sangha de Toulouse a toujours été composée davantage de pratiquants français que vietnamiens, d’où la nécessité d’organiser la retraite en bilingue. Tout le monde doit rester sur place, car c'est loin de Toulouse.
Monday, June 5, 20236:34 PM(View: 716)
Trường Bộ Kinh Digha Nikaya 16. Kinh ĐẠI BÁT-NIẾT-BÀN (Mahàparinibbàna sutta)
Tuesday, May 30, 20234:42 PM(View: 561)
Trong tiếng Pāli, từ mano hay Ý có nghĩa tâm hay tư tưởng tương đương trong tiếng Anh là “mind” hay “thought”. Trong A Tỳ Đạt Ma (Abhidharma), mạt na dùng để chỉ đồng nghĩa với THỨC (viññāna: consciousness) và TÂM (citta: mind, state of consciousness)
Monday, May 29, 20233:10 PM(View: 614)
Theo quan niệm của Phật giáo thì Niết-bàn là trạng thái tâm thanh tịnh tuyệt đối, nghĩa là tâm dập tắt hoàn toàn ngọn lửa tham, sân, si. Người đạt được trạng thái Niết-bàn là người có thái độ sống an nhiên tự tại “thường, lạc, ngã, tịnh” ngay trong vòng xoáy “Vô thường, bất toại nguyện và vô ngã” nơi thế gian này!
Saturday, May 20, 20232:10 PM(View: 577)
Liebe Freunde, ein Kochrezept zubereiten ist nichts anderes als eine Kultivierungsübung. Um zu überleben, essen wir und praktizieren wir. Daher sind die Prinzipien für eine gute Küche quasi die Prinzipien für eine gute Praxis. Kurz gesagt, alles, was wir tun, ist eine Kultivierung. Der Lebensweg ist auch der Kultivierungsweg. Alles ist abhängig von unserem Geist. Wie er das Objekt wahrnimmt, ist es das Reich, in dem wir leben.
Tuesday, May 16, 20239:48 PM(View: 729)
Khóa Tu Thiền Tập Đơn Giản Để Sống An Lạc từ 14 đến 19 tháng 4 năm 2023 tại Chùa Tích Lan, Ontario.
Tuesday, May 16, 20237:21 PM(View: 568)
Người “Sống Tùy Duyên Thuận Pháp” là người có tu tập theo lời Phật dạy. Một trong những pháp người đó thực hành là giữ chánh niệm trong bốn oai nghi đi, đứng, nằm, ngồi, hay khi làm bất cứ điều gì, cũng làm trong chánh niệm.
Thursday, May 11, 20239:41 AM(View: 813)
Khóa Tu Thiền Tập Đơn Giản Để Sống An Lạc từ 14 đến 19 tháng 4 năm 2023 tại Chùa Tích Lan, Ontario.
Wednesday, May 10, 20237:33 PM(View: 669)
Nếu thành tựu trọn vẹn pháp chánh niệm và tỉnh giác trong bốn oai nghi, các vị Tỳ kheo xứng đáng được mọi người chắp tay cung kính, được mọi người tôn trọng, cúng dường, và được xem như có rất nhiều ruộng phước trên đời.
Tuesday, May 2, 202312:58 PM(View: 807)
Mười Hai Duyên Khởi, cũng còn gọi là Mười Hai Nhân Duyên, là 12 nhân duyên liên kết nhau để hợp thành một chuỗi nhân quả (P: nidāna). 12 nhân duyên như 12 mắt xích hay 12 nguyên nhân đưa đến tình trạng Khổ của con người hay tái sinh.
Sunday, April 30, 20238:57 PM(View: 630)
Der Buddha sagte: "Der Tathagata ist nur ein Wegweiser, alleine musst du gehen." Das heißt, du kennst nun den Weg, gehst alleine hin, verlass dich auf niemanden, der richtige Weg ist deine Weisheit, die dich zu deinem ursprünglichen Geist zurückbringt. Im ursprünglichen Geist sind alle Phänomene Buddha-Dharmas, und die Welt ist ein reines und glückliches Nirwana.
Monday, April 24, 20236:07 PM(View: 659)
Trong thiền Phật giáo có nhiều nguyên lý tâm linh dẫn đến mục tiêu cứu cánh là chuyển hóa tâm, cân bằng thân-tâm, phát triển tuệ giác, và giải thoát.
69,256