HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

Triệt Như - Tiếng Hát Giữa Trời - BÀI 44: CHỈ CÓ MỘT LẦN…

Tuesday, January 16, 202412:47 PM(View: 666)

Triệt Như - Tiếng Hát Giữa Trời - BÀI 44

CHỈ CÓ MỘT LẦN…
TIENG HAT GIUA TROI  VN bai 43

 

Sáng nay, một buổi sáng mùa đông, nơi miền đồi núi vắng vẻ này, trời se lạnh. Ngồi trong phòng làm việc, mở máy sưởi, mình ngắm nhìn cây cảnh trước mắt. Ngay trước mắt là cây tiêu cổ thụ, đường kính gốc chắc cũng một thước, thân cây rắn chắc kẻ nứt sần sùi màu nâu sậm, trong khi vô số nhánh lá thì nhỏ xíu, mềm dịu, xanh non, buông thỏng xuống, đong đưa theo làn gió nhẹ. Lá tiêu vẫn còn vương sương đêm. Sau cây tiêu là ba cây bông giấy, hoa màu đỏ. Ngang đó là hai gốc cây mai, tạm gọi là mai, vì hoa sẽ màu vàng, có đóa 5 cánh, có đóa 10 cánh, mỗi cánh yểu điệu mỗi vẻ riêng, bây giờ trơ cành vì mình mới ngắt lá, hi vọng hoa sẽ nở trong mùa xuân.  Thả tầm mắt xa hơn nữa, toàn cảnh là một màu xanh, màu xanh quanh năm của cây tiêu, cây thông, cây tùng, cây phượng vỹ, cây khuynh diệp. Còn vườn cây ăn trái thì ngoài tầm mắt của mình. Cuối tầm nhìn là khung trời xanh và mây trắng.

Bây giờ nắng bắt đầu lên. Những tia nắng dìu dịu từ nơi nào xa tít, chiếu nghiêng nghiêng lên cây lá trong vườn.  Cảnh vật như vừa vẽ phớt lên môt màu sáng hơn, tươi hơn. Những hạt kim cương nhỏ xíu xuất hiện ra lấp lánh trên cành tiêu lá xanh non. Bây giờ mùa đông nên vườn chỉ có 3 gốc cây hoa giấy là có hoa thôi. Màu đỏ của hoa giấy bây giờ sáng hơn, rực rỡ hơn, những cánh hoa thấy mỏng manh, trong hơn, nổi bật hơn bên vài cánh hoa còn trong bóng mát với màu đỏ sậm. Cũng có vài giọt sương đêm còn đọng trên hoa, xa xa nhìn không khác kim cương chiếu sáng trong nắng. 

Thiên nhiên tươi đẹp biết bao, cả trời xanh và mây trắng! Hạnh phúc biết bao, đất nước nào còn có trời xanh và mây trắng! Bây giờ mình thường hay ngắm nhìn trời xanh và mây trắng, hay bình minh, và trời chiều còn ráng nắng, hồng hồng. Trời mây thênh thang, trong sáng, thanh thản tự do, không vướng bụi trần.

 Vừa qua, trong chuyến hành hương Ấn Độ, 1 cô thiền sinh vui miệng kể trong 1 lần du lịch nào đó, 1 cô người Trung quốc cứ đưa cái máy cellphone lên cao chụp hình lia lịa. Cô thiền sinh mới tò mò hỏi: Cô chụp gì vậy? Được trả lời: chụp hình mây, từ nhỏ tới giờ tôi chưa từng thấy mây.

Thoáng nghe qua câu chuyện, mình thấy rúng động trong tâm, ngẩn ngơ. Lúc đó, mình ngước lên bầu trời Ấn Độ, tìm mây. Không thấy mây! Cũng không thấy trời xanh. Chỉ là một màu trắng đục. Trong tâm thấy cảm thương thế hệ trẻ sau này có thể sẽ không còn thấy trời xanh và mây trắng bay bay nữa. Sau chuyến hành hương, mình có dịp về Tuy Hòa, ngước nhìn trời cao, thấy trời vẫn xanh, mây trắng vẫn có đó, vui mừng, quê hương vẫn còn phước báu, vẫn còn trời xanh và mây trắng như ngày nào.

Bây giời nắng đã ấm hơn, mặt trời lên gần đỉnh đầu, trời xanh nhạt hơn, mây trắng đã tản mạn nhẹ như tơ. Tuy mình nói vẫn là trời xanh và mây trắng, nhưng trời đâu còn y hệt trời hồi sáng sớm, mây cũng không còn là những cụm mây trắng tinh đâu. Ba chậu hoa giấy đỏ cũng đổi khác. Dưới bóng mát cây tiêu cổ thụ, hoa bây giờ màu đỏ sậm hơn, cũng không còn thấy đơm mấy giọt nước kim cương nữa. Những tàng lá tiêu trong mát thì màu xanh đậm tối hơn, những tàng lá tiêu đón nắng thì xanh thắm hơn, cũng đang chiếu lấp la lấp lánh, vì ánh nắng, chứ không phải vì sương đêm. Nhìn kỹ thì thiên nhiên vẫn đang thay đổi không ngừng. Sức sống đang rạt rào trong từng gốc rễ, thân cây, nhánh lá. Lúc nào cũng biến hóa, chuyển động. Rễ có việc làm của rễ, thân cây có việc làm của thân cây, lá có việc làm của lá, hoa có việc làm của hoa, sông có việc làm của sông, mặt trờiviệc làm của mặt trời… Tất cả đều chuyển động hài hòa trong nhịp điệu hài hòa của thiên nhiên. Tất cả như một bức tranh puzzle vĩ đại, mỗi thành phần đều vừa vặn khít khao, theo định luật Y Duyên Tánh (Idapaccayatā).

Chúng ta cũng vậy, mình là một thành phần trong thế gian bao la nầy. Cả thế gian đều chuyển biến không ngừng, mình phải chấp nhận định luật đó, nghĩa là không cưỡng chống lại, không buồn hay vui, tâm không bị cuốn hút theo sự thay đổi ngoài ý muốn của mình.

Chúng ta không thể bắt thế gian ngừng lại để ta nắm bắt nó trong tay mình, thế gian luôn luôn tuôn chảy, tràn lan qua không gianthời gian. Chúng ta chỉ có một phương cách là phải hòa nhập vào trong dòng nước tuôn chảy đó, từng phút từng giây mình đồng hành với nó. Rồi sao nữa? Mình nắm bắt cái chớp mắt, cái chớp mắt đáng giá ngàn vàng, cái chớp mắt có sự sống thực sự, cái chớp mắt “đang là”, cái chớp mắt “bây giờ và ở đây”.  

Tại sao chỉ có thể nắm bắt nó? Sự thật đơn giản, vì chỉ có giây phút đó, chúng ta mới đang sống. Đang sống là sao?  Là mắt ta đang thấy và biết rõ, tai ta đang nghe và biết rõ, thân, mũi, lưỡi đang xúc chạm và biết rõ. Biết rõ cái gì? Biết rõ chính trong thân và trong tâm mình, cũng biết rõ cảnh thế gian bên ngoài.  Ngoài cái chớp mắt “đang là”, tất cả thân, tâm và cảnh là của quá khứ, của tương lai hay của hiện tại, chúng nó chỉ là ảo ảnh, ảo giác trong ký ức, hay trong tưởng tượng mà thôi.   

Cái bây giờ và ở đây có thể vẫn có hình tướng, có màu sắc, có mùi vị, có âm thanh…nên trong chớp mắt nó đã thay đổi hay biến mất và trở thành cái khác.

“Cái đang là” cũng là pháp hữu vi, hiện hữu theo định luật tự nhiên của Y Duyên Tánh. Vì thế mình hiểu tại sao Đức Phật gọi đó là Yathābhūta, giống như thật. Thật là khi nó không bao giờ thay đổi, mà thế gian thì luôn luôn thay đổi. Bởi thế gian thay đổi luôn, trong chớp mắt nó đã đổi mới, cho nên thân ta cũng đổi mới, tâm ta càng đổi mới mau hơn, cảnh bên ngoài cũng đổi mới từng giây phút, không bao giờ giống y cái hiện hữu trước đó.

 Vậy thì mình phải sống trọn vẹn từng giây phút, quan sát thật sâu, thật kỹ chính mình, thân ái hài hòa với người khác bên cạnh, thưởng thức từng giây phút bình minh hay hoàng hôn, ngắm nhìn nâng niu từng đóa hoa, từng chiếc lá. Các bạn hiền ơi, chúng ta chỉ có thể thân ái cái đó trong một chớp mắt mà thôi. Cái đó chỉ xuất hiện 1 lần trong đời, rồi trong thoáng chốc nó đã thay đổi, và không bao giờ trở lại như xưa. Hoa đào sẽ nở mỗi mùa xuân, nhưng đóa hoa năm nay đâu phải là đóa hoa năm trước. Người ngắm hoa đào bây giờ cũng không phải là người ngắm hoa năm cũ.

Thiền viện, 15- 1- 2024                                                                                                                               

TN


 blank

Triệt Như - Tiếng Hát Giữa Trời - Bài 44

CHỈ CÓ MỘT LẦN…

blankClick icon tam giác để nghe - Click icon ba dấu chấm để download
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Wednesday, February 28, 20244:27 PM(View: 61)
VIDEO: Ni sư Triệt Như Giảng Đại Chúng: GẶP GỠ ĐẦU NĂM mùng 3 TẾT Giáp Thìn 2024 tại TỔ ĐÌNH TÁNH KHÔNG
Saturday, February 24, 20249:13 PM(View: 148)
Tâm trong đạo Phật được giảng giải rất chi tiết tùy theo các tông phái trong đạo Phật. Bài viết này chỉ nhằm đáp ứng cho các Phật tử mới bắt đầu học Phật, giúp các bạn nhận ra tâm là gì?
Tuesday, February 27, 20249:03 AM(View: 50)
La Sagesse, ici je veux dire le Vipassanā, la Vue profonde. Dans les limites de cet article, je passerai en revue le Satipaṭṭhāna sutta, Le récit de l’attention vigilante, extrait de la corbeille Nikāya. Bien que les gens disent toujours "Contemplation des Quatre Fondements de l’attention" et que, dans le sutra, il est aussi dit “Contempler le corps” (Kāya-anupassanā) etc. De nos jours les vénérables moines classent le sutra “Le récit de l’attention vigilante” dans le Vipassanā c'est à dire appartenant à la Sagesse. Donc, dans cet article, je le définirai aussi temporairement comme la Sagesse, c'est-à-dire utiliser la sagesse pour pratiquer
Thursday, February 22, 20247:52 AM(View: 245)
Khi biết mà không dính với tất cả những pháp thế gian hạnh phúc hay phiền lụy, thì ngay khi đó tâm trở về trạng thái tĩnh lặng, cái biết tự tánh sẽ hiển lộ, đây là cái biết của trực giác. Cái biết trực giác này sẽ phát huy đến vô lượng, đưa người thực hành vượt qua bể khổ đến bờ giác ngộ giải thoát...
Tuesday, February 20, 20243:56 PM(View: 400)
Lời ngõ: Loạt bài viết về các tầng Thiền của Đức Phật được trích từ quyển sách "Tiến Trình Tu Chứng Của Đức Phật" do Hòa Thượng Thích Thông Triệt biên soạn đã được phát hành lần đầu tiên năm 2005 và tái bản lần thứ nhì năm 2007. Mục đích của loạt bài viết này nhằm giúp cho Thiền sinh ôn lại phương thức thực hành đúng như lời Phật dạy. Kỳ này bài viết chỉ rõ phương thức thực hành để chuyển đổi từ tâm phàm phu sang tâm bậc thánh. Nếu không nắm rõ kỹ thuật thực hành thì xem như đường tu bị bế tắc đành phải chờ một duyên lành vậy.
Thursday, February 15, 20247:20 AM(View: 537)
VIDEO: Ni sư Triệt Như Giảng Đại Chúng: MÓN QUÀ ĐẦU NĂM ngày mùng 2 TẾT Giáp Thìn 2024 tại THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG nam Cali
Wednesday, February 14, 20243:55 PM(View: 302)
A propos de la contemplation, il existe plusieurs variantes. Dans ce qui suit, je n’aborderai que l'Anupassanā, qui consiste généralement à contempler les phénomènes du monde de manière continue pour en saisir leur nature ou leurs caractéristiques qui sont: l’impermanence, la souffrance, le non-soi.
Wednesday, February 14, 20243:29 PM(View: 263)
Nach der erlangten Erleuchtung ging der Buddha zum Wildpark, um den fünf Brüdern des Ehrwürdigen Kondanna die ersten Dharma-Sutras zu predigen, darunter das Sutra *Die Merkmale des Nicht-Ich*
Friday, February 9, 20249:04 AM(View: 296)
So geht ein Frühling nie zu Ende. Auch wenn er einen anderen Namen wie Sommer, Herbst oder Winter hat, ist er immer der Frühling im Geist eines jeden. Wenn wir ihn Frühling nennen, ist er der Frühling. Wenn wir ihn nicht Frühling benennen, gibt es dann keinen Frühling, und wenn es keinen Frühling gibt, gibt es keine Jahreszeiten.
Tuesday, February 6, 20243:13 PM(View: 413)
Mùa xuân cũng vậy, không bao giờ chấm dứt, trong tâm mỗi người. Dù cho nó có tên là hạ, thu, hay đông đi nữa, nó cũng là xuân. Khi mình gọi là Xuân thì là Xuân của mình. Khi mình không gọi gì hết thì không có mình, cũng không có xuân, và cả thế gian cũng biến mất.
Wednesday, January 31, 202411:00 AM(View: 385)
Người sống trong Mùa Xuân Xuất Thế Gian này tâm trạng luôn vô tư, bình thản, an vui, tự tại trong mỗi sát-na. Trạng thái đó tương tục mãi từ sát-na này đến sát-na khác, và cứ thế mà hưởng mùa Xuân bất tận vĩnh cửu.
Monday, January 29, 20248:11 PM(View: 662)
Lời ngõ: Loạt bài viết về các tầng Thiền của Đức Phật được trích từ quyển sách "Tiến Trình Tu Chứng Của Đức Phật" do Hòa Thượng Thích Thông Triệt biên soạn; đã được phát hành lần đầu tiên năm 2005 và tái bản lần thứ nhì năm 2007. Mục đích của loạt bài viết này nhằm giúp cho Thiền sinh ôn lại phương thức thực hành đúng như lời Phật dạy. BBT
Saturday, January 20, 20249:38 PM(View: 422)
Am 24.12 kamen eine Schülerin und ihre Familie mit einem Obstkorb zu Sunyata Chan Nhu zu Besuch. In der Nacht hat sie mir über ihr stressiges Leben erzählt: dem vielseitigen Berufsleben, den ganzen Tag nur den Bildschirm anzustarren, dann die lange, lästige Besprechung in der Firma, so dass sie die Stimme des Arbeitskollegen noch im Ohr hörte, als sie zu Hause ankam. Als ich das gehört habe, war ich traurig. Ist das Leben draußen so schwer?
Tuesday, January 16, 202410:39 AM(View: 481)
Les cinq entraves sont les cinq liens qui enchaînent l'esprit humain dans les afflictions, créant ainsi de nombreux karmas qui le conduisent vers le samsara. Ces obstacles obstruent notre clarté d'esprit de telle manière que nous sommes embrouillés par l'ignorance et incapables de s'éveiller.
Tuesday, January 9, 20247:40 PM(View: 1170)
Đầu mối của thoát khổ, giác ngộ, và giải thoát bắt đầu từ điểm làm chủ sự suy nghĩ. Không làm chủ được sự suy nghĩ, phiền não và khổ đau vẫn dai dẳng theo ta; “lửa tam độc vẫn cháy;” bệnh tâm thể khó tránh; yên vui trong gia đình khó thành tựu; an lạc và hài hòa trong cuộc sống bình thường không thể nào có; Sơ Thiền, cũng không thể nào kinh nghiệm được.
Wednesday, January 3, 20249:34 AM(View: 627)
Le coeur est le noyau, la quintessence. Il ne se trouve pas à l'extérieur. Si on le compare avec un arbre, ce ne sont ni les feuilles ni les branches, etc... mais le noyau de l'arbre. Ce coeur doit être condensé pour être appelé le coeur. Cependant, dans le bouddhisme, il existe de nombreux coeurs ou des principes fondamentaux. Pourquoi?
Tuesday, January 2, 202410:36 AM(View: 861)
Các em Thiền sinh đã tâm tình về cuộc sống của mình, cũng chịu nhiều áp lực: từ công việc quá phức tạp, bận rộn, suốt ngày dán mắt trên computer, rồi những giờ hội họp nặng nề dài đằng đẵng trong sở làm. Lúc trở về nhà lại còn mang theo lời nói, cử chỉ, thái độ không thân thiện của các nhân viên của mình. Lắng nghe các em tâm sự, mình thấy xót xa. Cuộc đời vất vả tới như vậy sao?
Tuesday, January 2, 202410:07 AM(View: 704)
Hôm nay tưởng niệm ngày Thầy rời xa chúng con tròn bốn năm. Chúng con tâm thành đảnh lễ Thầy một vị Ân Sư tôn kính. Lời tri ân xin được thay thế bằng sự cố gắng tu tập theo đúng Chánh pháp. Nguyện sống sao cho xứng đáng là đệ tử của Thầy.
Monday, December 25, 20238:25 AM(View: 747)
Mình chỉ sống thảnh thơi, cái tâm bình an, thanh thản, hiểu biết những định luật tụ nhiên này, giúp người khác cũng hiểu biết như mình, sống hài hòa cùng nhau. Thì đâu còn cái gì là tham sân si, cái gì là lậu hoặc, cái gì là biển khổ trần gian nữa.
Thursday, December 21, 20233:51 PM(View: 789)
NIỆM, CHÁNH NIỆM, CHÁNH NIỆM TỈNH GIÁC Dù là những danh từ chết, thuật ngữ vẫn là những danh từ chuyên môn của một bộ môn. Tác dụng từ chuyên môn này nhắm giúp người mới bắt đầu đi vào ngành chuyên môn hiểu được thực chất các từ ngữ chết đó nói lên ý nghĩa gì, công dụng ra sao... Khi hiểu sai, sự dụng công của ta dễ dàng đưa đến sai. Tất nhiên kết quả sẽ trái với điều ta mong muốn
Thursday, December 21, 202311:14 AM(View: 654)
Kiết sử là những sợi dây trói buộc, sai khiến chúng sanh trong ba cõi sáu đường. Nó sai xử chúng sanh làm việc này việc nọ, thiện có, ác có… tạo đủ thứ nghiệp, khiến chúng sanh phải chịu luân hồi sanh tử hết đời này sang đời khác để trả nghiệp quả đã gieo.
Wednesday, December 20, 20238:11 AM(View: 829)
Làm chủ sự suy nghĩ, đó là cách ta trực tiếp huấn luyện tâm trở nên yên lặng hay trở nên thuần thục. Nó không lăng xăng dao động vì những chuyện thị phi của thế gian. Tế bào não vùng suy nghĩ sẽ từ lần bị hạn chế dính mắc ngoại duyên. Ý hành, ngôn hành sẽ trở nên yên lặng. Tâm định sẽ trở nên vững chắc. Nếu thực sự đạt được làm chủ suy nghĩ, xem như ta làm chủ được sự di động của tâm.
Wednesday, December 13, 202311:24 AM(View: 800)
A lit incense stick in honor of Thầy. Minh Tuyền
Wednesday, December 13, 202311:05 AM(View: 719)
Alors, Bahiya, il faut t'entraîner ainsi: Dans ce qui est vu, il n'y aura que ce qui est vu; Dans ce qui est entendu, que ce qui est entendu; Dans ce qui est ressenti, que ce qui est ressenti; Dans ce qui est connu, que ce qui est connu.
Wednesday, December 6, 20239:29 AM(View: 749)
La Bouddhéité vient de nulle part. Elle ne s'inscrit pas dans la loi de la causalité des phénomènes. Nous ne pouvons pas découvrir d'où elle vient depuis que l'homme est apparu sur terre. La Bouddhéité est la conscience immanente, appelée conscience primordiale. C'est une connaissance non verbale, par opposition à la connaissance de l'intellect et de la conscience discriminante.
Sunday, December 3, 20236:39 PM(View: 778)
AUDIO: HT THÍCH THÔNG TRIỆT Thực hiện VIDEO: NHƯ ANH Đạo tràng Toronto
Thursday, November 30, 20232:03 PM(View: 673)
Đôi nét Giới thiệu trường Đại Học Tuebingen Đức Quốc và Tiến sĩ Vật lý Michel Erb Nơi và Người đã chung sức cùng hòa thượng Thích Thông Triệt xác định các định khu não bộ lúc hành Thiền Các kết quả này đã được công bố trong 2 kỳ Hội Nghị Quốc Tế về Não Bộ (OHBM) năm 2010 tại Barcelona (Tây ban Nha) và năm 2011 tại Quebec (Canada)
Friday, November 3, 202311:52 AM(View: 1134)
Vì căn cơ chúng sanh khác nhau, nên Đức Phật phương tiện thuyết ngũ thừa để giúp chúng sanh dần đạt được giải thoát tối hậu. Ngũ thừa Phật giáo ví như 5 loại xe: Nhân thừa và Thiên thừa - Thanh-Văn thừa, Duyên-Giác thừa và Bồ-Tát thừa
Tuesday, October 31, 20233:40 PM(View: 978)
Und wenn wir diese Weisheit erlangt haben, haben wir keinen Bedarf mehr an einem Weg, an ein Dharma oder an eine Tür, die zur Weisheit öffnet, da wir schon drin sind, in unserem natürlichen Haus.
Thursday, October 26, 202312:55 PM(View: 967)
VIDEO Phóng Sự Kỳ Đo Não Bộ Hòa thượng THÍCH THÔNG TRIỆT tại Đại học Tuebingen Đức Quốc năm 2013 - Giới thiệu: Quang Chiếu - Quay phim: Tuệ Nguyên - Edit: Chúc Hải
Tuesday, October 17, 202311:23 AM(View: 1752)
Trong cái thấy, chỉ là cái thấy; trong cái nghe, chỉ là cái nghe; trong cái thọ tưởng, chỉ là cái thọ tưởng; trong cái thức tri, chỉ là cái thức tri.
Tuesday, October 10, 20239:31 PM(View: 1223)
Stuttgart est une petite ville du sud de l'Allemagne. La retraite étant bilingue allemand-vietnamien, M. Tuong Bach, Mme Minh Tuyen et Minh Kien assuraient la traduction simultanée à tour de rôle. Il y avait environ 25 méditants, venant de nombreux endroits. De Paris, ils avaient voyagé en train. De Berlin, ils s’étaient regroupés pour venir en voiture. De Goslar, ils avaient fait environ 8 heures de route pour venir au monastère.
Tuesday, October 3, 202310:36 AM(View: 1174)
Die Weisheit, über die ich hier sprechen will, ist ein Vipassanā. In diesem Artikel möchte ich die Grundlagen der Achtsamkeit in dem Nikāya-Sutra untersuchen. Heute klassifizieren viele Ehrwürdige das Satipatthana Sutra als ein Vipassanā, also eine Weisheit. Aus diesem Grund betrachte ich in diesem Artikel das Wort Vipassanā als eine Weisheit. Eine Weisheit für die Praxis.
Tuesday, September 26, 20234:27 PM(View: 1623)
Trên bước đường tu theo Phật, “Hạnh buông xả” đóng một vai trò vô cùng quan trọng, là pháp tu cần thiết trong đời sống hằng ngày của người cư sĩ cũng như của người xuất gia tu hành giải thoát. Vậy thế nào là “Hạnh buông xả”?
Tuesday, September 19, 20237:54 PM(View: 1593)
Bản thể của thế gian là trống rỗng, trống không, là như huyễn mà thôi. Tuệ trí này là năng lực khiến tâm xa rời dính mắc tất cả thế gian, bấy giờ mới an trú chánh niệm Như Vậy. Khi mình có tuệ trí thông suốt bản thể thế gian rồi thì không còn con đường, không cần pháp môn, không còn thấy có cổng nào nữa. Mình thực sự đang ở trong nhà của mình, tự thuở nào cho tới bây giờ.
Tuesday, September 12, 202312:56 PM(View: 1776)
Bốn tầng Thiền qua đó đức Phật phát huy ba minh còn được gọi là bốn tầng Định, do đó mình hiểu Định có một vai trò quan trọng trong Thiền Phật giáo, xem như Định là cây cầu phải bước qua mới có thể khám phá tới khung trời bao la của trí tuệ bát nhã.
Saturday, August 26, 20232:36 PM(View: 1671)
Tuệ ở đây mình muốn nói tới Vipassanā, Tuệ Minh sát. Trong giới hạn bài này, mình bàn tới bài Kinh Niệm Xứ, trong kinh Nikāya. Mặc dù thông thường người ta vẫn nói “Quán Tứ niệm xứ”, trong bài kinh cũng nói “Quán thân” (Kāya-anupassanā) v.v…nhưng hiện nay các vị tôn đức xếp bài kinh Niệm xứ là Vipassanā, là thuộc Tuệ. Cho nên trong bài này, mình cũng tạm nói là Tuệ, tức là dùng tuệ thực hành...
Sunday, August 20, 202310:54 AM(View: 2002)
Nói tới Quán, có vài loại Quán hơi khác nhau, trong bài này chỉ xin nói tới loại Anupassanā, nghĩa thông thường là nhìn ngắm hiện tượng thế gian liên tục để nhận ra bản thể hay đặc điểm của hiện tượng thế gian là: vô thường, khổ, vô ngã. Vậy mình cũng có thể hiểu Quán là quan sát hiện tượng thế gian bằng con mắt trí tuệ.
Monday, August 14, 202311:20 AM(View: 1572)
Muốn đạt được kết quả tốt, người thực hành phải hội đủ 5 tiêu chuẩn cần thiết: Tự lực, Nhu cầu, Quyết tâm, Lý thuyết, và Lý luận. Đây là 5 tiêu chuẩn lập thành hệ thống lý luận thực tiễn trong việc thực hành Thiền Phật giáo. Muốn điều chỉnh thân, cải tạo tâm, cân bằng thân-tâm, và phát huy trí tuệ tâm linh có hiệu quả, 5 tiêu chuẩn nói trên không thể tách rời nhau được.
Wednesday, August 9, 202312:40 PM(View: 1835)
Cốt lõi là cái tinh túy, cái tinh ba. Chớ không phải cái bề ngoài. Nếu so với cái cây, nó không phải là lá cây, cành cây.v.v. mà là cái lõi bên trong của cây. Cái cốt lõi đó phải ngắn gọn, mới gọi là cốt lõi. Mà trong đạo Phật có nhiều cốt lõi lắm. Tại sao vậy?
Wednesday, August 2, 20238:44 PM(View: 1780)
Chư Tổ Phát Triển thường nói có tới 84 ngàn pháp môn tu, tức là có vô số cổng để bước vào ngôi nhà giác ngộ, hay ngôi nhà giải thoát. Hôm nay chúng ta thử khảo sát cánh cổng của Giới.
Monday, July 31, 202310:00 AM(View: 1303)
“Ngũ uẩn giai không” trong lời dạy này của đức Phật, là khi giác quan tiếp xúc với đối tượng, tâm hành giả biết nhưng không phản ứng thích thú hay chán ghét, tâm không nói thầm về đối tượng, thì Tánh biết có mặt. Tánh biết là cái biết rõ ràng lặng lẽ, trong sáng, khách quan, là cái lóe sáng đầu tiên của Tánh giác. Lúc bấy giờ toàn bộ ngũ uẩn yên lặng, không có cái Ta, cái của Ta hay Tự ngã của Ta trong đó, hành giả thoát khỏi mọi lậu hoặc, khổ đau.
69,256