HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

Triệt Như - Tiếng Hát Giữa Trời - Bài 13: ÔM ĐẦU ĐI TÌM ĐẦU

Wednesday, May 11, 20222:50 PM(View: 2008)
Triệt Như - Tiếng Hát Giữa Trời - Bài 13

ÔM ĐẦU ĐI TÌM ĐẦU
13 TIENG HAT GIUA TROI  VN

Trong sách sử có câu chuyện một anh chàng tên Diễn Nhã, một hôm soi gương không trông thấy đầu mình, tưởng mình mất đầu, hoảng loạn chạy tứ tung đi tìm cái đầu của mình. Thiền sử Trung Hoa lại có hình ảnh tương tự: một người đang cỡi trên lưng trâu mà không biết mình đang cỡi trâu, lại chạy khắp nơi tìm trâu của mình. Kinh Pháp Hoa cũng có câu chuyện anh chàng cùng tử bỏ cha mà đi. Cha thì giàu có, con thì lang thang khắp nơi nghèo khổ, lúc trở về thấy cha giàu có sang trọng lại sợ hãi không biết là cha mình. Lại có ví dụ viên ngọc châu quí giá nằm trong chéo áo mà không biết lấy ra sử dụng v.v...

Tất cả những hình ảnh trên muốn nói lên điều gì?  Phật và chư Tổ chỉ muốn nhắc chúng ta rằng: mỗi người đều có Phật tánh, hay Phật tâm, trọn vẹn đầy đủ giống nhau, không khác với Phật tánh hay Phật tâm của chư Phật, và chư Tổ vậy.

Ngày xưa, sau khi thành đạo, đức Phật đã từng nói: “Lạ thay, tất cả chúng sinh đều có đầy đủ đức tướng trí tuệ Như Lai, mà sao lại cam tâm chịu luân hồi sinh tử mãi?”

Ngày xưa, thế gian bôn ba vượt núi băng rừng tìm tới tận nơi tùng lâm để cầu pháp, chư Thiền đức cũng đã từng nói: “Các ông hãy về đi. Ta đâu có pháp gì dạy người!”.

Các bạn ơi, “cái mà chúng ta tinh tấn ngày đêm, chúng ta mong cầu đạt được”, cái đó mình đã có sẵn rồi, từ khi sinh ra ta đã có nó, và nó có bao giờ xa rời mình đâu.

Cái đó là bẩm sinh, bẩm sinh nghĩa là có sẵn từ khi sinh ra đời. Bản tính của nó là thanh tịnh, nghĩa là trong sạch, là tĩnh lặng. Mình tạm đặt tên nó là cái Biết, cũng gọi là tánh Biết, tánh Giác, Phật tánh hay nhiều tên khác nữa, Vô cấu thức, Bạch tịnh thức, Đại viên cảnh trí, Pháp thân, v.v…Tên là do người đời đặt ra thôi, chứ nó không có tên gì, cũng như tất cả hiện tượng khác trên đời, không có cái gì có tên. Vậy vì chúng không có tên, nên chúng chỉ là Như Vậy, hoàn toàn khách quan, chúng chỉ là chính chúng thôi, không có đặc tính nào, không có phẩm chất gì. Cho nên không thể diễn tả ra được.

Bởi thế, khi chúng ta diễn tả ra cái gì mà ta thấy, nghe, nếm, ngữi, xúc chạm, là ta đã đi ra ngoài cái bản thể trong sạch rồi. Lâu ngày mình quên nguồn cội ban đầu của hiện tượng thế gian, mình gán cho nó đủ thứ danh xưng, đủ thứ phẩm chất, rồi ưa thích, rồi ghét bỏ, tâm mình trở thành rối ren, mờ mịt. Nghe người ta nói “thương mình ngàn năm” rồi cứ nắm chắc câu đó, để thương nhớ, để oán trách, đau khổ, không biết rằng lời nói chỉ là âm thanh, gán ghép âm điệu, bất cứ lúc nào âm thanh cũng có thể tan rã, âm điệu cũng thay đổi khi bổng khi trầm.

Biết rõ như vậy rồi, thì ta tỉnh ngộ, nhận ra tại sao mình khổ? Mình khổ vì mình chạy theo cuộc đời bên ngoài, cứ vươn tay ra nắm bắt những cái hào nhoáng của cuộc đời, như danh vọng, địa vị, giàu sang, hạnh phúc, quyền thế. Chúng ta không biết chúng chỉ là những cái bong bóng nước, xanh xanh đỏ đỏ, huyễn ảo lấp lánh, trong một thoáng chúng sẽ tan biến ngay.

Muốn sống an lành, ta chỉ có một việc duy nhất phải làm là “không làm gì hết”. Phải, không làm gì, thì ngay đó, ta trở về bản tâm trong sạch của chính mình rồi, các bạn ơi!

Không làm gì, có nghĩa là mình không khởi ý mong muốn có cái gì, hay đạt được cái gì, hay mình sẽ trở nên cái gì, hay phải là cái gì. Tất cả mọi cái tác ý đều ra ngoài tâm trong sáng của mình. Tâm mình đã có đầy đủ trí tuệ, có từ bi hỷ xả, có kiến giải cho biết tất cả những gì chung quanh, có khả năng giải thích và trình bày ra.

Các bạn chắc vẫn nhớ ngài Huệ Năng đã tạm diễn tả “cái đó”, cái chân tâm, như sau:

“ Không ngờ, tánh mình xưa nay thanh tịnh,

Không ngờ, tánh mình xưa nay vốn không dao động,

Không ngờ, tánh mình xưa nay vốn tự đầy đủ,

Không ngờ, tánh mình xưa nay vốn không sanh diệt,

Không ngờ, tánh mình hay sanh muôn pháp”.

Bởi vậy, mình đâu cần phải mỗi ngày lau chùi bụi bặm:

Bản lai vô nhất vật,

Hà xứ nhạ trần ai”.

(Xưa nay không có một vật

Làm gì có lấm bụi bặm).

Các bạn ơi, hãy bước vào nhà, nhà mình đây, ngay trong giây phút này, hãy im lặng bước vào nhà mình. Bình an, trong sạch, tĩnh lặng, sáng trưng. Đã xong, gánh nặng đời đã bỏ lại bên ngoài.

Có một sự thật, chúng ta từ lâu không nhận ra, đó là không có con đường tu, không có con đường nào hết, cũng không có pháp môn. Môn là gì? Là cái cổng để đi vào một nơi nào đó. Pháp môn là cái cổng để đi vào học, hiểu và thực hành Pháp. Pháp là chân lý, cũng là tất cả hiện tượng thế gian. Nói như vậy, chúng ta có thể tưởng là hai thứ khác nhau. Không, chúng chỉ là một. Chân lý hiển lộ ra qua mỗi hiện tượng thế gian, mỗi hiện tượng thế gian chính là chân lý. Ta cũng là chân lý, chân lý cũng hiển lộ qua ta. Ta cũng là tất cả chân lý. Tất cả đều bình đẳng: đều vô thường, đều vô ngã, đều duyên sinh, đều trống rỗng, đều như huyễn, đều như như bất động. Tất cả đều là cái vô sanh, nên bất tử.

Hồi nãy, mình tạm nói là “hãy bước vào nhà”, chứ thiệt ra ta đang ở trong nhà rồi. Các bạn chưa tin sao? Mở mắt nhìn đi, có phải ta đang ở trong nhà mình không? Có phải ta thấy cây cảnh hoa lá bên ngoài trong veo, yên lặng, sáng trưng? Có phải tất cả hoàn toàn tĩnh lặng, không còn gì, không còn ta, không có nhà mình, không có cảnh, không ngoài, không trong...

Thiệt ra thì không thể diễn tả gì hết, ngài Hoàng Bá đọc tới đây, thế nào cũng cho ba gậy!   

Thiền viện, ngày 10- 5- 2022

TN

    
Line 2 

Triệt Như - Tiếng Hát Giữa Trời - Bài 13
ÔM ĐẦU ĐI TÌM ĐẦU
 audio-icon_thumbnail
(CLICK vào icon tam giác để nghe - CLICK vào icon 3 dấu chấm để download)

 
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Tuesday, September 19, 20237:54 PM(View: 94)
Bản thể của thế gian là trống rỗng, trống không, là như huyễn mà thôi. Tuệ trí này là năng lực khiến tâm xa rời dính mắc tất cả thế gian, bấy giờ mới an trú chánh niệm Như Vậy. Khi mình có tuệ trí thông suốt bản thể thế gian rồi thì không còn con đường, không cần pháp môn, không còn thấy có cổng nào nữa. Mình thực sự đang ở trong nhà của mình, tự thuở nào cho tới bây giờ.
Tuesday, September 12, 202312:56 PM(View: 313)
Bốn tầng Thiền qua đó đức Phật phát huy ba minh còn được gọi là bốn tầng Định, do đó mình hiểu Định có một vai trò quan trọng trong Thiền Phật giáo, xem như Định là cây cầu phải bước qua mới có thể khám phá tới khung trời bao la của trí tuệ bát nhã.
Saturday, August 26, 20232:36 PM(View: 542)
Tuệ ở đây mình muốn nói tới Vipassanā, Tuệ Minh sát. Trong giới hạn bài này, mình bàn tới bài Kinh Niệm Xứ, trong kinh Nikāya. Mặc dù thông thường người ta vẫn nói “Quán Tứ niệm xứ”, trong bài kinh cũng nói “Quán thân” (Kāya-anupassanā) v.v…nhưng hiện nay các vị tôn đức xếp bài kinh Niệm xứ là Vipassanā, là thuộc Tuệ. Cho nên trong bài này, mình cũng tạm nói là Tuệ, tức là dùng tuệ thực hành...
Sunday, August 20, 202310:54 AM(View: 745)
Nói tới Quán, có vài loại Quán hơi khác nhau, trong bài này chỉ xin nói tới loại Anupassanā, nghĩa thông thường là nhìn ngắm hiện tượng thế gian liên tục để nhận ra bản thể hay đặc điểm của hiện tượng thế gian là: vô thường, khổ, vô ngã. Vậy mình cũng có thể hiểu Quán là quan sát hiện tượng thế gian bằng con mắt trí tuệ.
Monday, August 14, 202311:20 AM(View: 561)
Muốn đạt được kết quả tốt, người thực hành phải hội đủ 5 tiêu chuẩn cần thiết: Tự lực, Nhu cầu, Quyết tâm, Lý thuyết, và Lý luận. Đây là 5 tiêu chuẩn lập thành hệ thống lý luận thực tiễn trong việc thực hành Thiền Phật giáo. Muốn điều chỉnh thân, cải tạo tâm, cân bằng thân-tâm, và phát huy trí tuệ tâm linh có hiệu quả, 5 tiêu chuẩn nói trên không thể tách rời nhau được.
Wednesday, August 9, 202312:40 PM(View: 713)
Cốt lõi là cái tinh túy, cái tinh ba. Chớ không phải cái bề ngoài. Nếu so với cái cây, nó không phải là lá cây, cành cây.v.v. mà là cái lõi bên trong của cây. Cái cốt lõi đó phải ngắn gọn, mới gọi là cốt lõi. Mà trong đạo Phật có nhiều cốt lõi lắm. Tại sao vậy?
Wednesday, August 2, 20238:44 PM(View: 888)
Chư Tổ Phát Triển thường nói có tới 84 ngàn pháp môn tu, tức là có vô số cổng để bước vào ngôi nhà giác ngộ, hay ngôi nhà giải thoát. Hôm nay chúng ta thử khảo sát cánh cổng của Giới.
Monday, July 31, 202310:00 AM(View: 572)
“Ngũ uẩn giai không” trong lời dạy này của đức Phật, là khi giác quan tiếp xúc với đối tượng, tâm hành giả biết nhưng không phản ứng thích thú hay chán ghét, tâm không nói thầm về đối tượng, thì Tánh biết có mặt. Tánh biết là cái biết rõ ràng lặng lẽ, trong sáng, khách quan, là cái lóe sáng đầu tiên của Tánh giác. Lúc bấy giờ toàn bộ ngũ uẩn yên lặng, không có cái Ta, cái của Ta hay Tự ngã của Ta trong đó, hành giả thoát khỏi mọi lậu hoặc, khổ đau.
Monday, July 17, 20231:44 PM(View: 406)
Dès la clôture de la retraite bouddhique à Berlin, notre groupe de bhikkhunis - Nhu Minh, Nhu Sen et moi-même - a pris le lendemain, 19 mai, l'avion pour Paris. Le 20 mai au matin, la retraite de courte durée y a commencé, durant 3 jours, samedi, dimanche et lundi. Ce stage est également bilingue français-vietnamien avec la présence de quelques francophones qui écoutaient en direct l’enseignement à l’aide des écouteurs personnels. Ainsi la traduction ne gênait personne, et le cours se déroulait normalement comme d'habitude.
Wednesday, July 12, 20234:15 PM(View: 625)
KINH VĂN : Bát Nhã Ba La Mật Đa Tâm Kinh. bao gồm bản Hán Việt, bản dịch nghĩa, bản Anh ngữ & Pháp ngữ
Wednesday, July 5, 20239:06 AM(View: 461)
Như vậy con thuyền để chuyên chở mình đi trên giòng sông tâm linh là Tánh nguyên tắc. Mình phải cương quyết, với ý chí dũng mãnh giữ gìn những nguyên tắc sống thích hợp với những chân lý mà Đức Phật dạy. Đó là Tánh nguyên tắc trong thiền.
Tuesday, June 13, 20237:59 PM(View: 688)
Hòa Lan, thành phố đông người trần tục hay vườn hoa thiên nhiên với con người an vui thanh thản?
Sunday, June 11, 20234:39 PM(View: 510)
Le 4 mai commençait la retraite dans un centre de la ville de Moissac. Cet endroit, situé sur une haute colline tranquille ayant abrité déjà plusieurs retraites bouddhiques, était un ancien couvent carmélite, aujourd’hui transformé comme lieu de villégiature pour touristes. La Sangha de Toulouse a toujours été composée davantage de pratiquants français que vietnamiens, d’où la nécessité d’organiser la retraite en bilingue. Tout le monde doit rester sur place, car c'est loin de Toulouse.
Monday, June 5, 20236:34 PM(View: 650)
Trường Bộ Kinh Digha Nikaya 16. Kinh ĐẠI BÁT-NIẾT-BÀN (Mahàparinibbàna sutta)
Tuesday, May 30, 20234:42 PM(View: 510)
Trong tiếng Pāli, từ mano hay Ý có nghĩa tâm hay tư tưởng tương đương trong tiếng Anh là “mind” hay “thought”. Trong A Tỳ Đạt Ma (Abhidharma), mạt na dùng để chỉ đồng nghĩa với THỨC (viññāna: consciousness) và TÂM (citta: mind, state of consciousness)
Monday, May 29, 20233:10 PM(View: 560)
Theo quan niệm của Phật giáo thì Niết-bàn là trạng thái tâm thanh tịnh tuyệt đối, nghĩa là tâm dập tắt hoàn toàn ngọn lửa tham, sân, si. Người đạt được trạng thái Niết-bàn là người có thái độ sống an nhiên tự tại “thường, lạc, ngã, tịnh” ngay trong vòng xoáy “Vô thường, bất toại nguyện và vô ngã” nơi thế gian này!
Saturday, May 20, 20232:10 PM(View: 519)
Liebe Freunde, ein Kochrezept zubereiten ist nichts anderes als eine Kultivierungsübung. Um zu überleben, essen wir und praktizieren wir. Daher sind die Prinzipien für eine gute Küche quasi die Prinzipien für eine gute Praxis. Kurz gesagt, alles, was wir tun, ist eine Kultivierung. Der Lebensweg ist auch der Kultivierungsweg. Alles ist abhängig von unserem Geist. Wie er das Objekt wahrnimmt, ist es das Reich, in dem wir leben.
Tuesday, May 16, 20239:48 PM(View: 681)
Khóa Tu Thiền Tập Đơn Giản Để Sống An Lạc từ 14 đến 19 tháng 4 năm 2023 tại Chùa Tích Lan, Ontario.
Tuesday, May 16, 20237:21 PM(View: 516)
Người “Sống Tùy Duyên Thuận Pháp” là người có tu tập theo lời Phật dạy. Một trong những pháp người đó thực hành là giữ chánh niệm trong bốn oai nghi đi, đứng, nằm, ngồi, hay khi làm bất cứ điều gì, cũng làm trong chánh niệm.
Thursday, May 11, 20239:41 AM(View: 762)
Khóa Tu Thiền Tập Đơn Giản Để Sống An Lạc từ 14 đến 19 tháng 4 năm 2023 tại Chùa Tích Lan, Ontario.
Wednesday, May 10, 20237:33 PM(View: 618)
Nếu thành tựu trọn vẹn pháp chánh niệm và tỉnh giác trong bốn oai nghi, các vị Tỳ kheo xứng đáng được mọi người chắp tay cung kính, được mọi người tôn trọng, cúng dường, và được xem như có rất nhiều ruộng phước trên đời.
Tuesday, May 2, 202312:58 PM(View: 745)
Mười Hai Duyên Khởi, cũng còn gọi là Mười Hai Nhân Duyên, là 12 nhân duyên liên kết nhau để hợp thành một chuỗi nhân quả (P: nidāna). 12 nhân duyên như 12 mắt xích hay 12 nguyên nhân đưa đến tình trạng Khổ của con người hay tái sinh.
Sunday, April 30, 20238:57 PM(View: 566)
Der Buddha sagte: "Der Tathagata ist nur ein Wegweiser, alleine musst du gehen." Das heißt, du kennst nun den Weg, gehst alleine hin, verlass dich auf niemanden, der richtige Weg ist deine Weisheit, die dich zu deinem ursprünglichen Geist zurückbringt. Im ursprünglichen Geist sind alle Phänomene Buddha-Dharmas, und die Welt ist ein reines und glückliches Nirwana.
Monday, April 24, 20236:07 PM(View: 614)
Trong thiền Phật giáo có nhiều nguyên lý tâm linh dẫn đến mục tiêu cứu cánh là chuyển hóa tâm, cân bằng thân-tâm, phát triển tuệ giác, và giải thoát.
Monday, April 17, 202310:01 AM(View: 829)
Thiền Tánh Không do Hòa Thượng Thiền Chủ Thích Thông Triệt thiết lập, kết hợp những tinh hoa rút từ tiến trình tu chứng và thành đạo của Đức Phật Thích Ca, các truyền thống Phật Giáo Nguyên Thủy, Phật Giáo Phát Triển, Thiền Tông và kỹ thuật Thiền, được soi sáng bởi các khám phá đương thời của khoa học não bộ và các chứng ngộ của Thầy thành một hệ thống tu thiền sâu sắc, tân thời, rõ ràng và hiệu quả.
69,256