HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

Triệt Như SNHP045: NHỚ VÀ QUÊN

Wednesday, January 5, 20229:53 AM(View: 2636)

Triệt Như - Suối Nguồn Hạnh Phúc - Bài 45


NHỚ VÀ QUÊN
45 SUOI NGUON HANH PHUC 4 X 6 VN

Hôm nay ngẫm nghĩ lại tất cả những công việc nhọc nhằn vất vả của mình trên con đường tu chỉ là làm sao nhớ và làm sao quên. Thêm một vấn đề cũng quan trọng là nhớ cái gì và quên cái gì. Cho nên, việc nhận thức đúng cái gì phải nhớ và cái gì phải quên, đòi hỏi chúng tatrí tuệ. Cái chuẩn mực để biết cái nào đúng phải nhớ phát huy thêm và cái nào sai thì phải chấm dứt, quên đi, là phải theo lời dạy của Đức Phật. Thí dụ:

-       Tham là sai. Không tham là đúng.

-       Sân là sai. Không sân là đúng.

-       Si là sai. Không si là đúng.

-       Sát sanh là sai. Không sát sanh là đúng.

-       Tà dâm là sai. Không tà dâm là đúng.

-       Nói dối là sai. Không nói dối là đúng.

-       Uống rượu là sai. Không uống rượu là đúng.

Những ý nghĩ, lời nói, hay hành động sai, trong kinh gọi là pháp ác, hay pháp bất thiện. Trong Đại kinh Xóm Ngựa, bước tu Chú tâm cảnh giác, Phật dạy đêm ngày đều phải quan sát tâm mình không cho khởi lên pháp ác, pháp bất thiện. Tuy nhiên, trong thực tế, rất nhiều khi mình biết đó là pháp ác, mà mình vẫn làm. Tại sao vậy? Có nhiều lý do lắm. Có khi mình cho ý nghĩ  của mình là đúng, lời nói, hành động của mình là thích hợp. Cũng có khi mình vô tình, hay không suy xét kỹ, cứ tưởng là mình đúng. Và nhiều khi do những thứ đam mê ghiền nghiện từ bao đời sai khiến mình nên mình không cưỡng lại được. Bởi vậy cuộc đời mới nổi sóng gió, khổ đau.

Trên đây là bước đầu tu tập, các pháp dễ nhận diện là đúng hay sai. Hễ đúng thì ta phải nhớ phát huy ra thêm, khi sai thì ta phải nhớ cương quyết chấm dứt. Đừng quên, các bạn ơi.

Bước cao hơn chuyển hóa tâm trở nên cao thượng, là mình khởi được các sắc thái tâm: từ, bi, hỷ, xả. Thí dụ như:

- Hơn cái tâm không tham, và không sát sanh, ta khởi đươc tâm ưa thích bố thí, giúp đỡ người khác, không điều kiện, cứu sống các sinh vật khác, đó là tâm Bi. Bố thí nhiều cách: tài vật, lời an ủi, hay bố thí pháp. Khi tâm Bi hiển hiện thì đánh bạt tâm tham, tâm bỏn xẻn, ích kỷ, tâm ác độc.

- Hơn cái tâm không sân, ta khởi được tâm Từ, tâm Hỷ, quí mến, kính trọng tất cả mọi người giống nhau, vui mừng chung vui với người khác thành công, hạnh phúc. Khi tâm Từ, tâm Hỷ có mặt thì chấm dứt tâm đố kỵ dèm pha, tâm sân hận, ganh ghét, nói xấu, hãm hại người khác.  

Muốn thực sự khởi được các tâm cao thượng này, ta phải có trí tuệ thông hiểu những sự thật sau đây:

- Hễ là người thì ai cũng có lậu hoặc, kiết sử, tùy miên, ít hay nhiều tùy nghiệp của mỗi người. Hiểu rõ như thế, mình dễ thông cảm, bao dung khi người ta lầm lỗi.

- Hễ là người, ai cũng có khả năng giác ngộ như nhau, đó là Phật tánh. Từ đó, ta phát sinh được lòng kính trọng mọi người như nhau, riêng mình, ta có lòng tự tin, không còn tự ty hay tự cao nữa.  

Bổ túc cho các nguyên tắc sống một đời trong sạch, ta cần nhớ vài điều kiện sau đây:

-       Phải nhớ công ơn của tổ tiên, ông bà, cha mẹ, thì ta biết mình phải làm gì. Không phải làm đám giỗ linh đình, hay đọc những bài sáo ngữ ca tụng, mà mình nhớ sống đạo đức, lương thiện, theo qui ước của xã hội, và luật pháp.

-       Phải nhớ công ơn của quốc gia, đất nước, xã hội đã cưu mang mình.

-       Phải nhớ sống làm gương tốt cho gia đình, con cháu: hài hoà, hạnh phúc.

-       Phải nhớ không can thiệp vào chuyện của người khác, hãy để cho “các pháp tự vận hành”

-       Phải quên đi những sơ sót lỗi lầm của người khác gây ra cho mình.

-       Phải quên đi những quá khứ đau buồn.

-       Phải quên đi những chuyện thị phi, hay dư luận sai lầm mà người khác cố ý hay vô tình khởi phát.

-       Trên con đường tu, phải nhớ những lời giảng dạy của đức Phật. suy gẫm thêm và thực hành theo.

-       Khi dấn thân tu học, phải quên đi những kiến thức vô ích của thế gian.

-       Khi thực hành thiền, phải nhớ những nguyên tắc: ngồi bán già hay kiết già, lưng thẳng, đầu thẳng với sống lưng, những cơ bắp mặt thư giãn, vai thư giãn; tâm thư giãn, không cố gắng, không tập trung, không tưởng tượng, chỉ giữ cái biết trong sáng tĩnh lặng, về chủ đề.

-       Khi đang thực hành thiền, phải quên quá khứ, tương lai, hiện tại. Chỉ nhớ: biết rõ cái bây giờ và ở đây.

-       Khi bước vào phòng thiền, phải nhớ bỏ tất cả mọi chuyện của đời, của gia đình bên ngoài thềm cửa, như đã bỏ giày dép dơ bẩn bên ngạch cửa, thầm lặng đi vào, ngồi trên gối thiền, kéo chân, mọi động tác đều thuần thục yên lặng. Bây giờ tâm chỉ còn cái nhận thức không lời và an trụ như thế.

Tóm lại, việc tu tập chỉ bao gồm hai việc: nhớ và quên. Mình hay nhầm lẫn việc phải quên đi thì mình lại nhớ hoài, còn việc phải nhớ thì mình lại quên đi. Thí dụ, mình hay nhớ và nhắc đi nhắc lại những chuyện xưa cũ rích về sai lầm của người khác mỗi khi mình bực bội giận hờn. Đó là chuyện mình cần phải quên. Còn chuyện cần phải nhớ luôn luôn là: nhớ thực hành giữ chánh niệm và tỉnh giác trong các sinh hoạt hàng ngày, biết “cái đang là”, chứ không được nhắc lại quá khứ. Vì chúng ta luôn làm ngược lại những nguyên tắc sống đúng, nên cuộc đời mới nặng nề, phiền não.

Kết lại, chúng ta phải nhớ cái gì cần nhớ, và phải quên cái gì cần quên.

Cái gì cần nhớ là vì nó sẽ mang tới nhiều lợi ích cho mình và cho người khác, trong đời này và những đời sau nữa.

Cái gì cần quên là vì nó sẽ khiến cho mình buồn phiền giận hờn, rối ren, tán loạn, làm khổ cho mình và cũng làm khổ người khác.

 

Thiền viện, 3- 1- 2022

TN   

 


Line 2
Triệt Như - Suối Nguồn Hạnh Phúc - Bài 45
NHỚ VÀ QUÊN
audio-icon_thumbnail
(CLICK vào icon tam giác để nghe - CLICK vào icon 3 dấu chấm để download)
 
Reader's Comment
Thursday, January 6, 202211:07 PM
Guest
Quên đi chuyện nên nhớ.
Lại nhớ chuyện nên quên.
Khổ !
Quên chuyện người lầm lỗi,
Nhớ mình đã làm sai.
Quên đi ngàn quá khứ,
Nhớ chỉ một đang là.
Ta quên từ, nhớ nghĩa.
Ta quên ta, nhớ Phật.
An …
Khi rõ biết không tâm,
Không còn ai quên nhớ.
Như.
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Monday, June 5, 20236:34 PM(View: 45)
Trường Bộ Kinh Digha Nikaya 16. Kinh ĐẠI BÁT-NIẾT-BÀN (Mahàparinibbàna sutta)
Tuesday, May 30, 20234:42 PM(View: 177)
Trong tiếng Pāli, từ mano hay Ý có nghĩa tâm hay tư tưởng tương đương trong tiếng Anh là “mind” hay “thought”. Trong A Tỳ Đạt Ma (Abhidharma), mạt na dùng để chỉ đồng nghĩa với THỨC (viññāna: consciousness) và TÂM (citta: mind, state of consciousness)
Monday, May 29, 20233:10 PM(View: 193)
Theo quan niệm của Phật giáo thì Niết-bàn là trạng thái tâm thanh tịnh tuyệt đối, nghĩa là tâm dập tắt hoàn toàn ngọn lửa tham, sân, si. Người đạt được trạng thái Niết-bàn là người có thái độ sống an nhiên tự tại “thường, lạc, ngã, tịnh” ngay trong vòng xoáy “Vô thường, bất toại nguyện và vô ngã” nơi thế gian này!
Saturday, May 20, 20232:10 PM(View: 146)
Liebe Freunde, ein Kochrezept zubereiten ist nichts anderes als eine Kultivierungsübung. Um zu überleben, essen wir und praktizieren wir. Daher sind die Prinzipien für eine gute Küche quasi die Prinzipien für eine gute Praxis. Kurz gesagt, alles, was wir tun, ist eine Kultivierung. Der Lebensweg ist auch der Kultivierungsweg. Alles ist abhängig von unserem Geist. Wie er das Objekt wahrnimmt, ist es das Reich, in dem wir leben.
Tuesday, May 16, 20239:48 PM(View: 295)
Khóa Tu Thiền Tập Đơn Giản Để Sống An Lạc từ 14 đến 19 tháng 4 năm 2023 tại Chùa Tích Lan, Ontario.
Tuesday, May 16, 20237:21 PM(View: 225)
Người “Sống Tùy Duyên Thuận Pháp” là người có tu tập theo lời Phật dạy. Một trong những pháp người đó thực hành là giữ chánh niệm trong bốn oai nghi đi, đứng, nằm, ngồi, hay khi làm bất cứ điều gì, cũng làm trong chánh niệm.
Thursday, May 11, 20239:41 AM(View: 402)
Khóa Tu Thiền Tập Đơn Giản Để Sống An Lạc từ 14 đến 19 tháng 4 năm 2023 tại Chùa Tích Lan, Ontario.
Wednesday, May 10, 20237:33 PM(View: 352)
Nếu thành tựu trọn vẹn pháp chánh niệm và tỉnh giác trong bốn oai nghi, các vị Tỳ kheo xứng đáng được mọi người chắp tay cung kính, được mọi người tôn trọng, cúng dường, và được xem như có rất nhiều ruộng phước trên đời.
Tuesday, May 2, 202312:58 PM(View: 401)
Mười Hai Duyên Khởi, cũng còn gọi là Mười Hai Nhân Duyên, là 12 nhân duyên liên kết nhau để hợp thành một chuỗi nhân quả (P: nidāna). 12 nhân duyên như 12 mắt xích hay 12 nguyên nhân đưa đến tình trạng Khổ của con người hay tái sinh.
Sunday, April 30, 20238:57 PM(View: 220)
Der Buddha sagte: "Der Tathagata ist nur ein Wegweiser, alleine musst du gehen." Das heißt, du kennst nun den Weg, gehst alleine hin, verlass dich auf niemanden, der richtige Weg ist deine Weisheit, die dich zu deinem ursprünglichen Geist zurückbringt. Im ursprünglichen Geist sind alle Phänomene Buddha-Dharmas, und die Welt ist ein reines und glückliches Nirwana.
Monday, April 24, 20236:07 PM(View: 348)
Trong thiền Phật giáo có nhiều nguyên lý tâm linh dẫn đến mục tiêu cứu cánh là chuyển hóa tâm, cân bằng thân-tâm, phát triển tuệ giác, và giải thoát.
Monday, April 17, 202310:01 AM(View: 555)
Thiền Tánh Không do Hòa Thượng Thiền Chủ Thích Thông Triệt thiết lập, kết hợp những tinh hoa rút từ tiến trình tu chứng và thành đạo của Đức Phật Thích Ca, các truyền thống Phật Giáo Nguyên Thủy, Phật Giáo Phát Triển, Thiền Tông và kỹ thuật Thiền, được soi sáng bởi các khám phá đương thời của khoa học não bộ và các chứng ngộ của Thầy thành một hệ thống tu thiền sâu sắc, tân thời, rõ ràng và hiệu quả.
Tuesday, April 11, 20237:56 PM(View: 525)
Vai trò của khoa học não bộ rất quan trọng. Đây là kiến thức thời đại. Chúng ta mượn khoa học não bộ để đối chiếu cách thực hành của chúng ta qua Pháp của Phật. Có như thế chúng ta mới chứng minh được giá trị Pháp của Phật đối với mọi trình độ căn cơ. Chúng ta biết vì sao chúng ta thực hành sai, vì sao chúng ta thực hành đúng.
Saturday, April 1, 20239:35 AM(View: 308)
Wir befinden uns mitten in einem wirbelnden Wasserstrudel, würden wir darin stehen bleiben, würden wir von dem absorbiert werden und wir werden ertrinken. Wenn wir uns bewegen würden, würden wir uns auch nur in diesem wirbelnden Strudel herum drehen. Aber wie können wir denn diesem Lebenskreis entkommen?
Sunday, March 26, 20237:30 PM(View: 523)
Đã không biết bao năm qua, mình khờ dại đi tìm “Qua khỏi vùng sương mù là xứ thần tiên”. Đã bao lần thấy vùng sương mù, bao lần mơ ước sẽ gặp xứ thần tiên, nào có gặp được. Tìm cầu bên ngoài, làm sao có xứ thần tiên. Cuối đời mới biết xứ thần tiên thiệt ở trong tâm của mình.
Friday, March 24, 202310:02 PM(View: 565)
Đức Phật tự nhận: “Như Lai chỉ là người chỉ đường, các ông phải tự đi”. Các ông phải tự đi có nghĩa là các ông thấy ra con đường rồi, cứ tiến bước một mình, không được ỷ lại nơi ai khác, con đường chánh pháp là trí tuệ của mình sẽ đưa chúng ta trở về bản tâm. Trong bản tâm, tất cả pháp đều là Phật pháp, và thế gian là cõi Phật thanh tịnh an vui.
Friday, March 24, 202310:18 AM(View: 351)
Tài sản mà đức Phật nói đây không phải là tiền bạc, vòng vàng, châu báu, mà là tài sản về tinh thần, như niềm tin bậc giác ngộ, đạo đức, trí tuệ là những thứ tài sản không bao giờ bị đánh cắp, chiếm đoạt, trừ phi chính người sở hữu tài sản tâm linh đó tự mình phá hủy chúng. Các tài sản quý báu đó có tên gọi là: Tín tài, Giới tài, Tàm tài, Quý tài, Văn tài, Thí tài và Tuệ tài.
Wednesday, March 22, 20234:26 PM(View: 591)
Không phải hễ ngộ là chấm dứt hết lậu hoặc! Vì vậy, tuy hạt ngọc đã có sẵn, nhưng ta phải nỗ lực dụng công. Vô ngôn chính là phương thức làm cho Phật tánh bật ra vậy.
Saturday, March 18, 20239:58 AM(View: 336)
Wir müssen in der Lage sein, zu erkennen, wann wir den Bedingungen folgen sollen und wann wir eventuell andere Bedingungen schaffen sollen, um im Einklang mit dem Universum leben zu können, denn wir sind die Schöpfer unseres Lebens, für jetzt und für die Zukunft.
Wednesday, March 15, 202311:03 PM(View: 815)
Thực tập phương thức làm chủ sự suy nghĩ, đó là cách ta trực tiếp huấn luyện tâm trở nên yên lặng hay trở nên thuần. Nó không lăng xăng dao động vì những chuyện thị phi (phải-trái) của thế gian.
Monday, March 13, 202311:02 AM(View: 362)
Những ai hủy phạm giới pháp mà lòng không biết tàm quý, không biết ăn năn, hối hận, không biết sám hối, không chịu từ bỏ tật xấu ác quay về với con đường thiện lương đạo đức, thì hiện tại dù họ đang sống trên đời, nhưng sống trong thống khổ, vì phải chịu trả giá những tội lỗi của họ gây ra...
Wednesday, March 8, 20238:24 PM(View: 556)
Hôm nay, thấy hoa thủy tiên nở rộ, hoa mai cũng e ấp đón gió mát, con biết mùa xuân sang. Đã tới mùa mừng sinh nhật Thầy. Thầy đã xuất hiện nơi cõi đời nhằm mùa xuân, Thầy đã thấy con đường, cũng một mùa xuân năm đó, rồi Thầy ra đi, một đêm cuối mùa đông.
Wednesday, March 8, 20238:17 PM(View: 909)
Chúng ta đang ở giữa biển nước xoáy, nếu chúng ta đứng lại nơi đó thì ta sẽ bị đắm chìm cuốn hút và chết đuối. Nếu chúng ta bước tới, cũng chỉ là loanh quanh trong biển nước xoáy thôi, bước tới hay bước lùi, có khác gì đâu, rồi cũng trôi giạt bồng bềnh trong biển đời, không ra khỏi. Vậy thì làm sao đây?
Sunday, March 5, 20239:03 PM(View: 358)
GEDANKE heißt in Chinesisch “mạt na”. Wahrscheinlich wurde es aus dem Wort “Manah oder Manas“ in Sanskrit übersetzt. “mạt na” (S: Manah) oder Gedanke bedeutet die Denkfähigkeit oder das Denkvermögen. In English heißt er “the capacity of thought”, “the thinking faculty”. In Pali bedeutet das Wort Mano der Geist oder der Gedanke. Im Abhidharma wird Manha gleichgesetzt mit Bewusstsein (viññāna) und Geist (citta, Bewusstseinszustand).
Sunday, March 5, 20239:01 PM(View: 320)
Ngày lành tháng tốt đối với người Phật tử là ngày đẹp trời, thuận lợi cho mình và cho mọi người tham dự, có thể xem là một trong những điều kiện góp phần vào kết quả chứ không phải là yếu tố tối quan trọng quyết định sự thành công hay thất bại. Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Tuesday, February 28, 20239:06 PM(View: 664)
Chúng ta phải sáng suốt biết lúc nào nên tùy duyên, lúc nào phải tạo duyên tốt, phải biết mình sống có thuận pháp không, vì chính mình là chủ tạo ra cuộc đời của mình, trong bây giờ và mai sau nữa.
Monday, February 27, 20238:19 PM(View: 626)
Việc làm bếp đâu có khác việc tu tập. Làm bếp để sống, thì tu tập cũng để sống thôi. Cho nên những nguyên tắc để làm bếp tốt cũng là những nguyên tắc để tu tập tốt. Việc gì ta làm cũng là tu tập, con đường đời cũng là con đường tu, do nơi cái tâm của mình, nó thấy ra sao. Nó thấy ra sao, đó là cảnh giới mình đang sống.
Saturday, February 25, 20232:42 PM(View: 591)
Trời đất vô tình, vạn vật vô tình, mà vạn vật biết sống hài hòa với hoàn cảnh tự nhiên. Chúng ta có trí, có tri giác, có tình cảm, vậy phải biết sống đời thiện lành, quan sát tâm mình từng giây phút, ý nghĩ đúng, lời nói đúng, hành động đúng...
Thursday, February 23, 20237:55 AM(View: 457)
Sống ở đời ai cũng mong cầu được hạnh phúc. Hạnh phúc là gì? Các nhà tâm lý học ngày nay mô tả hạnh phúc là một trạng thái tâm lý tích cực của con người được thể hiện bởi cảm giác vui vẻ, thích thú, hài lòng trước những đầy đủ về vật chất và thoải mái về tinh thần. Nó khiến bản thân người ta cảm thấy yêu đời hơn.
Saturday, February 18, 20232:24 PM(View: 367)
Das Naturgesetz regelt alle Phänomene. Es ist gleichzeitig ihr Evolutions- und Entwicklungsgesetz. Es gründet das Universum, regelt den Ablauf des Universums, schützt und pflegt die Existenz des Universums. Die Welt ist offenbar eine wunderbare Harmonie von Idappaccayatā.
Tuesday, February 14, 20233:56 PM(View: 533)
Đọc tụng bài kinh “Bát Đại Nhân Giác” chúng ta học theo tinh thần từ bi, lấy trí tuệ làm sự nghiệp của chư Phật, chư Bồ tát. Kinh nhắc nhở chúng ta tám điều quan trọng cần phải học hỏi tu tập. Đó là phải luôn quán xét vạn pháp trong đó có tấm thân ngũ uẩn của con người không thực chất tính nên nó vô thường, khổ, không, vô ngã...
Monday, February 13, 202310:37 AM(View: 648)
Mạt na hay Ý có nghĩa năng lực của tư tưởng hay năng lực tư duy, Trong tiếng Pāli, từ mano hay Ý có nghĩa tâm hay tư tưởng, Trong tiếng Pāli, từ mano hay Ý có nghĩa tâm hay tư tưởng tương đương trong tiếng Anh là “mind” hay “thought”. Trong A Tỳ Đạt Ma (Abhidharma), mạt na dùng để chỉ đồng nghĩa với THỨC (viññāna: consciousness) và TÂM
Sunday, February 5, 20236:14 PM(View: 640)
Tánh giác không từ đâu đến. Nó không nằm trong quy luật duyên sinh của hiện tượng. Ta không thể khám phá nó khởi ra từ đâu khi có sự xuất hiện của con người trên quả đất.
Saturday, January 28, 20237:39 AM(View: 431)
Realität ist nicht 100%ig echt aber auch nicht 100%ig illusorisch. Oder „Das Gerade jetzt“ existiert, ist „echt“ und gleichzeitig „illusorisch“. Oder In der Realität ist eine Illusion vorhanden und in der Illusion existiert eine Realität.
69,256