HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

Triệt Như SNHP012: NGẮM TRĂNG

Wednesday, July 14, 20212:54 PM(View: 2286)
Triệt Như - Suối Nguồn Hạnh Phúc - BÀI 12

 

NGẮM TRĂNG
12 SUOI NGUON HANH PHUC 4 X 6 VN


Đêm qua, thức giấc khoảng 2 giờ, nhìn qua khung cửa kính, thấy vầng trăng chênh chếch, soi chiếu thẳng vào phòng. Sáng trưng. Không gian bao la tĩnh mịch. Tâm cũng tĩnh mịch bao la.

Nhớ ngày xưa Thầy có dạy ngắm trăng. Thầy nói trong kinh có phương thức Quán nhật nguyệt, Quán ánh sáng, có Nhật triền tam muội. Rồi Thầy kể những kinh nghiệm tu tập trong thời gian Thầy gọi là “nhập thất bất đắc dĩ”.

Có một thời gian đầu, Thầy không được ra ngoài sưởi nắng. Lúc đó trên mái nhà, chắc lợp lá, có rách một chỗ, ánh nắng mặt trời rọi xuống sàn nhà, Thầy chăm chăm nhìn, cảm thấy khỏe ra. Sau khi mãn nhập thất, Thầy tìm đọc những tạp chí khoa học cũ, bán ở chợ trời, mới biết: khi mắt nhìn những tia nắng mặt trời, tín hiệu sẽ đi vào mắt, vào thần kinh thị giác, truyền tới tuyếnTùng (Pineal gland) ngay dưới hai Đồi thị. Tuyến Tùng sẽ tiết ra Serotonin, từ Serotonin sẽ trở thành Melatonin. Serotonin là chất thần kinh dẫn truyền (neurotransmitter) có tác dụng: làm cho hăng say hoạt động, không chán nản mệt mỏi, làm cho ăn ngon, có thể điều chỉnh bệnh trầm cảm (depression), bệnh nhức đầu kinh niên (migraine).  Melatonin là một nội tiết tố (hormone) có công dụng điều hoà chu kỳ ngủ- thức đúng, có thể ngăn ngừa cataract, giúp hệ miễn nhiễm. Từ kinh nghiệm này, Thầy hướng dẫn thiền sinh cách nhìn ánh sáng nắng như sau:

NHÌN ÁNH SÁNG NẮNG

Ánh nắng buổi trưa khoảng 10- 11 giờ. Ta có thể ở trong nhà, nhìn ra ngoài trời hay đi bộ ở công viên, hay dạo chơi trong vườn nhà, mắt nhìn những tia nắng chiếu xuống bãi cỏ, chiếu xuống con đường, hay chiếu lên các chiếc xe hơi đang đậu bên đường. Không bao giờ nhìn lên mặt trời đang nắng. Khoảng 10- 15 phút là đủ. Trong ngày ta sẽ cảm thấy vui vẻ yêu đời, ăn ngon, tối ngủ ngon. Vì ta sẽ có vừa Serotonin vừa Melatonin.

Tuy nhiên nếu người bị tiểu đường nặng, không được nhìn ánh sáng nắng vì thị giác đã bị yếu rồi. Vậy nếu người này bị mất ngủ thì làm sao có Melatonin để điều hoà giấc ngủ? Thầy hướng dẫn thêm cách nhìn bóng đen (darkness).

NHÌN BÓNG ĐEN

Nếu mình chỉ có nhu cầu điều hoà giấc ngủ, thì làm cách nhìn bóng đen. Buổi tối, không ngủ được, chúng ta tắt hết đèn. Không có một tia sáng nào vào trong phòng mình. Nếu chưa được, mình có thể lấy cái mền đen rồi nhìn vào nó. Bóng đen sẽ làm cho khu Dưới Đồi tiết ra Melatonin. Chức năng của Melatonin ở một nhóm hạt nhân của Dưới Đồi hay Melatonin từ tuyến Tùng cùng giống nhau. Mình nhìn bóng đen chừng 20- 30 phút, thấy buồn ngủ thì ngủ thôi.

Hai cách nhìn ánh sáng nắng hay nhìn bóng đen không cần phải Biết không lời. Cho nên người bình thường vẫn có thể làm được. Ví dụ, mình có thể cùng ra biển hay vào công viên đi dạo ngoài nắng với người bạn bị trầm cảm...

Tuy nhiên, nếu chúng takinh nghiệm Biết không lời, chúng ta nhìn ánh sáng nắng  hay nhìn bóng đen với cái Biết không lời, kết quả sẽ có thêm Acetylcholine vì tác động vào Đối giao cảm. Acetylcholine là một thần kinh dẫn truyền, nó sẽ điều hoà nội tạng, và cái Biết không lời cũng tác động vào tánh thấy.  Acetylcholine có những chức năng: điều hoà áp suất máu, cholesterol trong máu và đường trong máu, phục hồi ký ức, thân linh hoạt nhẹ nhàng.

Trong những xứ mùa đông kéo dài, người ta dễ bị trầm cảm. Ta có thể bật đèn trong phòng thật sáng, có tia sáng, thay cho ánh sáng nắng.

NHÌN MẶT TRỜI MỌC

Chúng ta có thể nhìn mặt trời khi vừa mọc lên ở chân trời. Ở thành phố, cây cối, nhà cao thường che lấp mặt trời. Nếu ta ở thôn quê đồng trống, ở bờ biển, hay trên đồi cao, ta có thể ngắm mặt trời khi còn màu đỏ thắm, vừa nhô lên, toả những tia sáng màu đỏ. Ta nhìn ngay mặt trời, trong phút chốc ta sẽ nhìn thấy giữa mặt trời đang đỏ bỗng hóa ra xanh dương đậm, xoay chuyển. Khoảng 5- 10 phút, khi mặt trời lên hơi cao, nhỏ lại và màu vàng, thì không nên nhìn nữa. Cách này cũng cho Serotonin và Melatonin. Nếu biết không lời thì cũng đưa tới tâm hoàn toàn tĩnh lặng, trống rỗng.

NHÌN TRĂNG RẰM

Đây cũng là một kinh nghiệm của Thầy. Khi quá nửa đêm, thức giấc, trăng rằm đã chênh chếnh bóng, ta có thể ngắm trăng và ngắm cả bầu trời trong, không mây, mênh mông vắng lặng. Bấy giờ chung quanh, thiên hạ còn đang say ngủ, không gian thật là tĩnh lặng vắng vẻ. Chính cái không gian bao la, tĩnh mịch làm cho tâm ta dễ hoà nhập vào trạng thái trống rỗng, tĩnh lặng rồi an trú trong đó.

Cách này có hai tác dụng:

-        Dễ vào Định.

-        Tác động đối giao cảm: tiết ra Acetylcholine, điều hoà áp suất máu cao, đường máu cao, nhịp tim v.v...Cuống não cũng tiết ra Serotonin, Melatonin, và Dopamin. Dopamin có tác dụng: tâm hỷ lạc, sảng khoái, tỉnh thức. Vì thế, có khi Thầy dặn thiền sinh không nên thiền tập sau 9 giờ đêm. Vì nếu những chất sinh hóa học tiết ra nhiều, thân nhẹ nhàng khinh an, hăng say hoạt động, tâm hỷ lạc, tỉnh thức, thì có thể sẽ không ngủ được. Nhưng sức khỏe vẫn tốt vì thân và tâm đã được hồi phục trong thiền.

Hôm nay, nhân ngắm trăng , nhớ lại những phương thức thực tập đơn giản ngày xưa Thầy vẫn dạy trong khóa căn bản, để điều chỉnh cấp tốc cho những thiền sinh có nhu cầu: mất ngủ kinh niên, áp suất máu cao, trầm cảm, hay làm biếng, mệt mỏi, không thích hoạt động. Ngày đó, vừa khai giảng khóa căn bản, Thầy phát cho mỗi thiền sinh một tờ Phiếu ghi danh.  Ngay trong mấy ngày đầu, Thầy biết rõ ai tên gì, bệnh gì. Theo đó, Thầy chỉ cách điều trị, bằng thiền và bằng khí công. Thí dụ: bệnh thấp khớp: khí công, áp suất máu cao: thiền và khí công, tiểu đường: thiền, suy nhược thần kinh: khí công, sợ ma: khí công, đau bao tử: thiền, hơi thở ngắn: thiền và khí công v.v...

Sau này vì không có thời gian nên các khóa tu rút ngắn lại, thời gian thực hành cũng ít hơn, khí công thì hướng dẫn tổng quát. Kiểm lại thấy mình còn thiếu sót nhiều, học được từ Thầy thì nhiều mà trao truyền ra lại có giới hạn.

Trăng ơi trăng, hảy cứ toả sáng, mặc cho thế gian cứ say ngủ hoài. Ngàn đời rồi, con người vẫn ngủ, và trăng vẫn tỏa sáng, âm thầm, một mình.

Thiền viện, 25- 6- 2021

TN

Reader's Comment
Friday, July 16, 20215:09 PM
Guest
Có em đây có ngắm thường
Rỗng hay vụt mất cảm thương chị Hằng
Thốt ra là thấy công bằng
Nói hoài dính mắc lằng nhằng bao năm
Hay là nhìn bóng chằm chằm
May ra chiếu sáng trăng rằm thuở xưa
Rỗng kia chẳng rõ sao thưa
Tư duy tánh giác đánh lừa lẫn nhau?
Friday, July 16, 20218:43 AM
Guest
Ánh trăng vẫn sáng tự bao giờ.
Bóng tối vẫn luôn ở đó.
Ai cũng ngắm nhìn ca ngợi ánh trăng.
Có ai ngắm sự trong suốt của đêm đen.
Rỗng...Như...
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Wednesday, September 28, 20229:36 AM(View: 44)
Ai có Tâm vì người ? - Người Vô Ngã ! Thế nào là người Vô Ngã? - Sống với các Tánh ! Tại sao sống với các Tánh mới có Tâm vì người ? Vì người Có Ngã Tâm lúc nào cũng vì Ngã Không thể vì người được !
Saturday, September 17, 20227:29 AM(View: 76)
Zusammenfassend lässt sich sagen, dass alle weisen Mönche voller Tugend, übernatürliche Kräfte und Weisheit besitzen. Jeder Ehrwürdige hat eine Sonderfähigkeit, obwohl sie unterschiedlich sind aber sie sammelt sich wie ein Blumengarten mit Hunderten von verschiedenen Blumen und jede Blume gibt ihren eigenen Duft ab und zeigt ihre prächtige Farbe.
Saturday, September 17, 20227:14 AM(View: 210)
Thân là phần thể xác, có hình vóc, nên người ta có thể trông thấy và va chạm. Còn tâm là phần tinh thần, tinh thần thì siêu hình không ai có thể nhìn thấy hay sờ mó được. Tuy siêu hình nhưng tâm chính là cái biết, là ý thức, là chủ thể ra lệnh cho thân làm việc theo ý muốn của nó. Tâm cũng có nhu cầu chăm sóc tắm rửa làm vệ sinh như thân thể vậy!
Tuesday, September 13, 202210:43 AM(View: 209)
Từ ta cánh nhạn bên trời, Bay qua nhập cuộc sống đời hư hao. Chiều theo cơn gió qua mau, Trăng đêm thấp thoáng lao xao chạnh lòng
Monday, September 12, 20226:11 PM(View: 200)
Thiền giúp cho cuộc sống con người được hài hòa cùng với môi trường chung quanh. Đó là những sự hài hòa giữa thân và tâm của cá nhân, hài hòa giữa cá nhân này với cá nhân kia, và hài hòa giữa cơ thể của cá nhân với thời tiết trong thiên nhiên.
Monday, September 12, 20226:00 PM(View: 137)
"Đó là không bị nhiễm bởi bất cứ ý nghĩ gì của ngã. Bố thí của cải không đủ, chừng nào mà ý nghĩ nhỏ nhất của ngã còn lại trong việc bố thí, nó sẽ hủy hoại hết việc thiện của ông. Những ý nghĩ của ngã che lấp ngay cả mục tiêu cao thượng, như tro che dấu lửa, nếu dẫm chân lên đó, bàn chân sẽ bị bỏng."
Monday, September 5, 202210:06 PM(View: 314)
Thấm thoát gần đến ngày tưởng niệm giỗ đầu của Thầy Thích Không Chiếu ... Khi bắt đầu sấp xếp giấy tờ riêng của Thây, em có thấy 1 bài thơ Thầy ghi trên giấy rời: `` Hải Đảo Tự Thân `` Xem đi, xem lại nhớ Thầy vô cùng. Và em cũng xin gởi đến chị dù không biêt lúc xưa chị đã được xem chưa ... Thu Bình và các em ..
Saturday, September 3, 202210:40 AM(View: 127)
Einmal fragte mich jemand: Meisterin, können Sie die Struktur des Kultivierungsweges vereinfachen, damit wir ihm leichter folgen können, bevor Sie in die Ruhe gehen? Es gibt ja keinen realen Weg. Kultivierung heißt nur, den eigenen Geist zu beobachten und der Geist sind wir selbst. Wenn wir nach einem Weg suchen, heißt es, dass wir verirrt sind, da wir draußen suchen, was in uns drin ist.
Friday, September 2, 202210:43 AM(View: 184)
“Về các pháp phát sanh do nguyên nhân, nguyên nhân ấy, Như Lai đã chỉ rõ, Và cũng chỉ dạy cách chấm dứt, đó là giáo huấn của vị Đại Sa Môn”
Monday, August 29, 202211:03 AM(View: 245)
My young friends once told me heartfeltly: “Lady Master, before your retirement, please standardize the method from its beginning to its end so we can easily follow it.” To be frank, there is not a distinct road. The spiritual cultivation is just how to see your mind. We ourselves are in our own mind. Is there any other way? Launching our mind beyond our physical body to look for something outside is to get lost.
Saturday, August 27, 20222:08 PM(View: 172)
84.000 Dharma-Türen bedeuten auch keine Dharma-Türe. Wieso? Egal wo wir sind, wir können das Haus betreten, wann und wo wir wollen, da es unser eigenes Haus ist. Wir befinden uns bereits in diesem Haus. Nur haben wir es nicht wahrgenommen, weshalb haben wir es überall gesucht. Wenn wir aber ein einfaches und natürliches Leben führen würden, würden wir schon in unserem eigenen Haus wohnen.
Wednesday, August 24, 20228:04 AM(View: 487)
VIDEO Ni sư Triệt Như hướng dẫn KHÓA TU ĐẶC BIỆT Tổng kết ngày 13 tháng 8 năm 2022 tại HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG ONTARIO CANADA
Wednesday, August 24, 20227:55 AM(View: 242)
Ngay lúc đó, đức Phật công bố rằng ông đã nhận được pháp nhãn (the eye of Dhamma). Phật buột miệng tán thán ngài Kiều Trần Như. Phật nói: “Kiều Trần Như, ông đã ngộ”. “Kiều Trần Như, ông đã ngộ”. (“aññāsi vata bho Kondañño,” “aññāsi vata bho Kondañño.”)
Saturday, August 20, 20221:28 PM(View: 222)
„Was kommen wird, muss sterben“. Wahrscheinlich haben wir diese Wahrheit nicht akzeptieren wollen. Wir werden dann traurig oder ängstlich sein, wenn wir krank sind. Liebe Freunde, ist die Krankheit doch nicht eine Illusion der Sprache?
Monday, August 15, 20226:56 AM(View: 605)
Ni sư Thích nữ Triệt Như hướng dẩn KHÓA TU ĐẶC BIỆT - Phần 1 tại HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG ONTARIO CANADA Ni Sư Triệt Như giới thiệu nội dung và mục đích của khóa tu. Bài tập về thiền hành với chủ đề: Biết sự xúc chạm khi đi - Cái biết đặt dưới bàn chân
Saturday, August 13, 20224:40 PM(View: 435)
Theo quan niệm nhà Phật thì con người tự ràng buộc mình trong nỗi khổ đau do chính mình gây ra. Muốn thoát khổ thì cũng phải chính mình tháo gỡ sợi dây ràng buộc đó chứ không Thần Phật nào cứu rỗi, ban ơn, giáng họa cho mình được.
Wednesday, August 10, 20227:09 AM(View: 650)
Sự thật muôn đời: hễ cái gì có sinh ra, thì phải có lúc chấm dứt, biến mất, hoại diệt. Nhưng dường như chúng ta chưa chấp nhận sự thật này. Nên chúng ta buồn khổ vì bệnh. Các bạn ơi, như vậy bệnh có phải chỉ là ảo giác ngôn ngữ?
Saturday, August 6, 20229:52 AM(View: 388)
84 K Dharma approaches mean there is none of them. How come? Any way is the entrance to the house that has been there and for each of us. We are inside our home and always at home. But we do not trust this truth. Then, we manage to look for this and that everywhere. Do live ingenuously, and very naturally. Do not add anything. With that, we are at home and inside our house.
Monday, August 1, 20225:11 PM(View: 340)
Nói theo luận lý Huyễn: không phải khách quan dính mắc thế gian, mà dính mắc thế gian chính là chủ quan.
Wednesday, July 27, 202211:15 AM(View: 671)
Các em có lần tâm tình: cô ơi, trước khi cô nghỉ ngơi, cô hệ thống lại con đường từ đầu tới cuối cho tụi con theo đó mà đi. Thiệt ra có con đường nào đâu. Tu là thấy ra cái tâm của chính mình thôi. Chính mình đang ở trong cái tâm của mình. Con đường nào khác nữa? Là đã phóng ra ngoài, tìm cầu cái gì bên ngoài là đi lạc rồi.
Wednesday, July 27, 20226:49 AM(View: 403)
Nếu nắm vững một trong ba cách “Như Thực - Yathābhūta” ta có khả năng mở ra những mấu chốt trong phương pháp tu Huệ của hệ Phát Triển và Thiền Tông.
Tuesday, July 26, 202210:53 PM(View: 437)
Tùy theo căn cơ của chúng sanh mà Đức Phật có nhiều phương thức, nhiều pháp môn hướng dẫn đệ tử tu tập để đạt quả vị giải thoát tối hậu, nhưng với pháp môn nào người tu tập cũng phải thực hành nhuần nhuyễn Tam Vô Lậu Học: Giới-Định-Tuệ. Vì Tam Vô Lậu Học có công năng đưa hành giả qua bờ giác ngộ thoát khỏi vòng tục lụy luân hồi sinh tử./.
Wednesday, July 20, 20225:14 PM(View: 641)
Làm sao sống hài hòa với thế gian? Các bạn ơi, đâu có gì bí hiểm. Thấy “cái đang là”. Đó, cái đáp án, đơn giản quá, mà sao áp dụng khó quá phải không? Chỉ cần biết “cái đang là” thôi là tâm trong sáng tức khắc. Khi ta nghĩ tới “cái phải là”, lập tức ta rơi vào biển khổ cuộc đời, ta bị trói buộc, hay ta đang trói buộc người khác.
Monday, July 18, 20225:13 PM(View: 327)
Tổ đã mở màn một kỷ nguyên mới về Thiền bằng bốn câu kệ bất hủ: Bất lập văn tự; Giáo ngoại biệt truyền; Trực chỉ nhơn tâm; Kiến tánh thành Phật. (Xem Giải thích thuật ngữ ở cuối bài)*
Thursday, July 14, 20228:13 AM(View: 620)
84 ngàn pháp môn có nghĩa là không có pháp môn. Vì sao vậy? Đi cách nào cũng vào nhà, vì nhà là sẵn có, là của riêng mình. Ta đang ở trong nhà, luôn luôn đang ở trong nhà. Chỉ là mình không tin sự thật này, nên mình bôn ba tìm kiếm đâu đâu. Hãy sống hồn nhiên, thật tự nhiên, không cần thêm gì hết, là mình đang ở trong nhà của mình.
Wednesday, July 13, 20225:37 PM(View: 478)
Người tu Phước vô lậu và Phước hữu lậu đều có những hành vi thiện lành giống nhau, nhưng tâm tư của mỗi hành giả lúc thực hiện thì khác nhau. Cùng một hành động, mà một đằng hướng đến tái sinh hưởng phước hữu lậu vật chất ở tương lai. Một đằng là công đức tu hành, làm lợi ích chúng sanh bằng tâm quảng đại. Khi cần thì làm. Làm xong thì thôi, không dính mắc gì cả.
Saturday, July 9, 20225:48 AM(View: 359)
Chân như là tướng chân thực hay chân tướng bất biến của mọi hiện tượng. Nó là nguyên tắc làm cho hiện tượng giới ở trong trạng thái như như bất động. Chỉ bằng trí huệ Bát nhã mới hình dung được ý nghĩa chân như như thế nào.
Tuesday, July 5, 20226:00 AM(View: 440)
Nói theo luận lý Huyễn: không phải khách quan dính mắc thế gian, mà dính mắc thế gian chính là chủ quan. Nhưng khi đạt được sự lãnh hội hiện tượng thế gian là Như Huyễn, tâm ba thời không còn hiện hữu. Chủ quan và khách quan vắng mặt. Đây là trạng thái của trí huệ Bát Nhã.
Wednesday, June 29, 202212:30 PM(View: 730)
Tất cả các vị thánh tăng đều có Giới đức, Định lực và Tuệ lực tròn đầy. Nhưng những phương tiện đầu tiên có hơi khác nhau: ngài A nan thì bước vào bằng ngõ đa văn, ngài Revata thì hạnh sống nơi rừng núi hoang vắng, ngài Anuruddha thì bằng thiên nhãn, ngài Mahā Kassapa thì hạnh đầu đà, ngài Mahā Moggallāna thì trí tuệ biện tài, ngài Sāriputta thì điều phục tâm v.v...Mỗi người mỗi vẽ, quy tụ lại như một vườn hoa có trăm đóa khác nhau, hoa nào cũng tròn hương, tròn sắc.
Wednesday, June 22, 20221:22 PM(View: 754)
Hôm nay học lại gương sáng của người xưa, gương sáng vẫn muôn đời là gương sáng. Ánh sáng chỉ sáng cho những ai nhìn thấy. Ánh sáng của trí tuệ muôn đời vẫn thầm lặng chiếu soi trần gian, như ánh trăng kia thầm lặng sáng trong đêm dài cuộc đời.
Sunday, June 19, 202211:17 AM(View: 468)
Tánh Không (Śūnyatā) được gọi là bất khả đắc (không thể được: anupalabdha) hay bất khả tư (acintya: không thể suy nghĩ). Nó không phải là một khái niệm thông thường như trong bất cứ phạm trù nào của luận lý học trong triết học. Nó đồng nghĩa với Chân Như. Vì thế muốn giáp mặt nó, người thực hành phải kinh nghiệm nhận thức không lời.
Wednesday, June 15, 20227:25 AM(View: 652)
Ý NGHĨA CỦA PHÓNG SANH - Sinh hoạt đạo trảng Houston - 5- 6- 2022
Tuesday, June 14, 20225:56 PM(View: 884)
Ngài Anuruddha, đã gieo căn lành từ nhiều đời trong quá khứ, đời này sinh ra trong gia đình, dòng họ giàu sang, lại cùng thời với đức Phật, anh em chú bác với đức Phật, xuất gia rất sớm, không vướng bận vợ con, đầy đủ thuận duyên, trở thành một vị thánh đệ tử, quan sát cả ngàn thế giới mà chỉ như người đứng trên lầu cao nhìn xuống thế gian.
Tuesday, June 14, 20225:26 PM(View: 738)
Ni sư Triệt Như Audio: KHÁI QUÁT VỀ THỂ NHẬP TÁNH KHÔNG AUDIO khóa BN Trung Cấp III 4-6-2022
Monday, June 13, 20229:46 AM(View: 473)
... Đức Phật: “Chỉ qua thể tánh của chúng chứ các pháp đó không là cái gì cả. Tánh của chúng là không tánh (no-nature), và không tánh của chúng là tánh của chúng. Vì chư pháp chỉ có một tướng mà thôi, đó là không tướng. Vì lý do này chư pháp có đặc tính của không được biết đầy đủ bởi Như Lai. Vì pháp không có hai tánh, chỉ có một. Một là tánh của chư pháp. Và tánh của chư pháp là không tánh, và không tánh của chư pháp là tánh của chúng. Như thế, tất cả điểm dính mắc đó đều bị buông thả."
Tuesday, June 7, 202210:23 AM(View: 813)
Người biết sống một mình là người luôn an trú trong chánh niệm. Tuy nhiên đối với đa số con người, xa lánh nơi ồn ào náo nhiệt là duyên thuận lợi hơn trong bước đầu tu tập.
Sunday, June 5, 20225:21 PM(View: 419)
Khi mạng lưới khái niệm càng được dệt, tâm linh hay chân tâm càng bị “chôn dấu”. Tiến trình tâm linh hay Phật tánh chỉ có thể phát sáng khi khái niệm hóa bị chấm dứt. Người nhiều vô minh thì thích tạo ra những mạng lưới khái niệm hóa dày đặc. Vì thế họ càng xa niết bàn, càng xa giác ngộ. Trái lại, họ gần phiền não và đau khổ.
Saturday, June 4, 202211:21 AM(View: 831)
This article is an introductory summary of the teachings of Zen Master Thích Thông Triệt on the topic, mainly based on the oral teaching of Bhikkhuni Zen Master Thích Nữ Triệt Như given for the Fundamental Meditation Course.
Thursday, June 2, 20221:11 PM(View: 676)
Đạo lộ tâm linh đi đến giải thoát giác ngộ, căn bản đầu tiên là phải tu tập từ các căn. Tu tập như thế nào Đức Thế Tôn đã từ bi chỉ rõ trong bài “Kinh Căn Tu Tập”.
Wednesday, June 1, 20226:59 PM(View: 944)
Các bạn ơi, đây là một tấm gương sáng, một con đường tu học mà ngài A Nan gởi gắm lại cho đời. Con đường của trí tuệ, cũng dẫn hành giả tới giải thoát.
120,448