HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

DD0493 Huệ Quang: NÓI CHUYỆN VỀ CÁI KHÔNG BIẾT

Wednesday, February 8, 202311:06 AM(View: 662)

NÓI CHUYỆN VỀ CÁI KHÔNG BIẾT

DD0493 Huệ Quang NÓI CHUYỆN VỀ CÁI KHÔNG BIẾTAnh TN kính mến,

Do năm ngoái tôi có viết thử một bài Cái Không Biết, anh đã nhận xét là ý lạ, cũng hay, nên đã đăng lên Diễn đàn cùng nhau tu học.

Có anh bạn cùng tu thỉnh thoảng gặp nhau nói chuyện thiền.  Chúng tôi thường thảo luận với nhau về Không nói, Không lời, và Không biết.  Nay mượn ý trong lúc trao đổi qua lại mà viết lên bài này.

Trở về với cái Không Biết.

Khi giác quan tiếp xúc với đối tượng,
Nói là tôi đã biết, vì nó nằm trong ký ức.
Nếu không có trong ký ức, thì ký ức liền ghi nhận.
Nói là tôi mới biết, vì nó mới được ghi vào ký ức.
 
Hỏi: Cái biết không lời xảy ra vào lúc nào ?
Đáp: Học qua các sắc thái biết, giải thích đã rõ ràng.
Nhưng thực hành thì không ai giống ai.
Kinh nghiệm mỗi người một khác.
Nói ra đây chỉ là kinh nghiệm cá nhân.
 
Khi giác quan tiếp xúc với đối tượng,
Cái biết không lời liền có mặt.
Đó là cái lóe sáng đầu tiên, như mình đã học qua.
Tìm trong ký ức xem đối tượng có hay không là thói quen của não bộ.
Sau cái lóe sáng, cái biết có lời liền hoạt động, tôi biết rồi tôi hiểu.
Để duy trì Cái biết không lời, cần phải học và hiểu các sắc thái biết.
Tôi học rồi... tôi biết rồi... tôi hiểu rồi...thế là tôi thực hành.

Hỏi: Thực hành làm sao ? 
Đáp: Để thực hành, cần phải nhận ra Cái biết không lời là cái lóe sáng đầu tiên.
Nhưng để duy trì Cái biết không lời, cần phải kinh nghiệm qua trạng thái không biết gì.
Tâm lý Không biết thì thế giới chung quanh cái gì cũng như mới.
Dẫu cho quen thuộc cũng xem như tiếp xúc lần đầu.
Đây là trạng thái không biết gì, là cách thực tập để duy trì cái biết không lời.
Lúc bấy giờ các giác quan cảm nhận rõ ràng, hay cảm giác tỉnh táo có mặt.
Như ánh sáng của cái biết rực lên,
Như cánh cửa của các giác quan mở ra, không đóng lại.
Cứ xem như cái gì cũng chưa biết
Biết không lời chỉ sáng lên trong Không biết.
Tôi biết rồi... thì ánh sáng tắt nhanh...
vậy thì thực tập trở lại thôi.
Ngẫm:
Cái ta biết là hữu hạn,
Cái ta không biết thì vô cùng.
Cầu cho biết tất cả...thật điên khùng!
Ở trong Không biết, vô cùng là đây.

Phụ chú  xin thêm vào đây là sự đóng góp của một bạn đồng tu
Anh đã cho thêm ý kiến về bài Cái Không biết, xin cùng chia sẻ với bạn đọc
.

 

AC:  Ý kiến rất độc đáo, thực tế, dễ làm!

Cũng giống như triết gia Socrates nói "tôi biết là tôi không biết" nên không có gì để cãi cọ hay khởi ý chống đối nữa và qua đó lại thâu nhận vô tư mọi việc như mới, cuối cùng là biết không lời, biết hết!  Nhưng, theo tôi hiểu cái biết không lời là cái biết mà tâm không khởi (ác) ý, nếu có khởi thiện ý thì đâu có sao (coi còn khá hơn là không khởi). Vậy thì không phải thông qua cái KHÔNG BIẾT (đối tượng) mà là BIÊT CÓ GÌ XẢY RA trong tâm khi tiếp xúc với ngoại cảnh và nội cảnh. Nếu có gì bậy bạ thì phải dẹp dần dần cho đến khi KHÔNG còn gì lấn cấn, lầm bầm trong tâm, đây là chỗ an tĩnh, chỗ không lời. Nếu gặp lại đối tượng cũ thì làm sao mà "không biết" được (chỉ có giả bộ "không biết" thì được, nhưng trong tâm lại biết quá rồi).

 

Thí dụ lúc trước thấy việc làm, cử chỉ hay lời nói của đối tác là nổi giận, lên tiếng phản đối và quậy lung tung. Sau khi rút kinh nghiệm đau thương, nên tâm mới đổi ý, vẫn nổi giận, đáp trả nhưng không dám quậy nữa. Dần dần còn nổi giận trong lòng nhưng không dám nói năng chi nữa. Cuối cùng là tâm xả bỏ, biết không ăn thua gì ở đây nên chả thèm giận, cười khì, pha trà uống hoặc khoác áo đi dạo cho những đối tượng tự nhiên vốn không lời (cây cỏ, núi sông, cảnh vật, ...) lấp vào chỗ của tâm đang lăn tăn gợi sóng đó và đưa đến chỗ yên ổn.

Bạn có thí dụ nào cụ thể để người đọc dễ dàng lần được ý của bạn không?

 

HD: Ông bạn thân mến,

* Không biết có giống như Socrates nói "tôi biết là tôi không biết".  Dịch ra tiếng Việt từ tiếng Hy lạp cổ, chưa kể thông qua La tinh hay Anh ngữ, cũng khó mà chuyển tải hết thâm ý của câu nói quá ngắn đó.

* ...theo tôi hiểu cái biết không lời là cái biết mà tâm không khởi (ác) ý...

Cái biết không lời là chỉ cái biết của tánh giác như mình đã học.  Không khởi ý dù là thiện ý. không có lời dù chỉ là gọi đúng tên, không khởi phân biệt thiện ác, đúng sai.

* ...nếu có khởi thiện ý thì đâu có sao (coi còn khá hơn là không khởi)...

Mình học thiền ở đây chỉ chuyên chú không lời trong não, sự tĩnh lặng trong tâm.  Dẫu có thiện ý thì vẫn còn ý phân biệt, ý thứcý căn vẫn hoạt động, chưa ngừng.  Như vậy ở đây, không có ý khởi lên dù là thiện tâm, hay làm lành lánh dữ.

* ...cho đến khi KHÔNG còn gì lấn cấn, lầm bầm trong tâm, đây là chỗ an tĩnh, chỗ không lời...

Đây chỉ mới dừng lầm bầm trong tâm, hay gọi là trạng thái chỉ trong quán chỉ định tuệ.  Chưa phải chỗ không lời của định.

...không dám nói năng chi nữa.  Cuối cùng là tâm xả bỏ, biết không ăn thua gì ở đây nên chả thèm giận, cười khì, pha trà uống...

E rằng tâm xả bỏ này là không thật xả bỏ, mà tránh né hay sợ rắc rối cũng nên.  Sao không nhìn lại tâm mình lúc gặp chuyện nó phản ứng ra sao ?  Không dám nói năng chi... phải chăng tâm sợ hãi vì nhớ lại trước kia, càng nói càng căng, đã xảy ra những điều trái ý, gây tổn thương hai bên.  Vì không muốn lăp lại lỗi trước nên ta tránh né giao tiếp.  Vì mong cầu một tương lai an ổn hơn nên tránh né thực tại mâu thuẫn, bất ổn, không giáp mặt với chính mình.  Nếu can đảm giáp mặt thì mọi phản ứng trong tâm sẽ rõ ràng.

* ...khoác áo đi dạo cho những đối tượng tự nhiên vốn không lời (cây cỏ, núi sông, cảnh vật, ...) lấp vào chỗ của tâm đang lăn tăn gợi sóng đó và đưa đến chỗ yên ổn.

Giao tiếp với con người là bài học tốt nhất.  Dùng cây cỏ, núi sông, cảnh vật... để lấp vào chỉ là tạm thời tránh né hiểm nguy, nổi trận lôi đình, đau thương chất ngất. 

Giao tiếp vợ chồng là bài học siêu cấp, thật tâm nhìn lại để thấy sâu thẳm trong ta, hận yêu chồng chấtNhận thức quan hệ vợ chồng là nhận thức ô nhiễm đáng để học mỗi ngày.  Nhìn em là anh biết ngay, không kịp nghĩ suy thì mọi thứ cảm xúc đã có mặt rồi.  Bao nhiêu dây mơ rễ má vây quanh mối quan hệ này, có thể thấy rõ cái ô nhiễm mà ta đã học trong bài Nhận Thức.

* Bạn có thí dụ nào cụ thể...

Ví dụ như tôi xuất gia (tôi sẽ rủ anh cùng đi), gặp các nữ thí chủ thì có thể xem như ai cũng như ai, tâm bình ý lặng.  Nhưng nữ thí chủ đó là vợ tôi, thì thăm tôi... hay thăm chùa...thăm tôi... hay thăm chùa... ?  Giả bộ như những nữ thí chủ khác hay sao?  Chưa xuất gia cũng phải thành thật, huống chi xuất gia rồi, phải thành thật từ trong tâm ra tới ngoài cử chỉ hành động.  Người học thiền không nên chơi trò giả bộ "không biết". Nỡ nào phớt lờ nhẫn tâm như vậy! Tội nghiệp lắm người ơi...

 

AC: Khoan đã, anh bạn à!

Bây giờ đến lúc phải hỏi kỹ cho anh bạn kể tiếp thí dụ số 2, chứ thí dụ "đi tu" nghe không ổn.

Chuyện cũ mà xem như mới, như tiếp xúc lần đầu, như không biết là làm sao đây, tôi không biết nên chọn lúc đầu hay lúc cuối của chuyện?

Thoáng qua tôi nghĩ "xem như lần đầu" mình phải "lánh mặt" nhờ tánh giác bình tâm nghe xem cho hết câu chuyện cái đã, mặc dầu mình biết nó xảy ra tuần tự như lập trình đã thuộc lòng. Nếu không có gì mới mà toàn là bản cũ soạn lại thì mình coi như không nghe, không thấy và  "không biết" luôn cho khỏe, khỏi phải động não và đương nhiên không tốn một lời nào. Xếp câu chuyện vào tủ tâm thức ngay chỗ cũ cho đỡ tốn bộ nhớ. Ra ngoài trời hít vài cái dài hơn rồi đi pha trà uống và "biết" mình đang "không biết" gì cả, bình an vô sự.

Nói lý thuyết như vậy thôi chứ rất tiếc là  tánh giác chỉ làm việc chớp nhoáng rồi để mặc cho mình cáng đáng việc ấy, thế là thua trận như thường lệ. Có phải vậy không? Anh bạn làm sao kể thêm đi chứ!

Tôi thấy làm như vậy chẳng khác nào tâm mình đang nổ lực đẩy lui những phản ứng tự khởi của tâm, cái biết của sự trải nghiệm mà nếu thuần thục thì cái biết đó đã không lời như gánh nước, bửa củi, nấu cơm, tụng kinh, ngồi thiền. Còn tấn tuồng cãi vã cũ mèm giữa vợ chồng không lẽ xem như mới. Ừ, nếu coi như mới coi chừng mình cũng xử sự bốp chát như lần đầu thì sao? Thôi, không dám xem như mới đâu, nguy hiểm quá!

Tóm lại, tôi không biết phải hiểu "không biết" như thế nào cho khỏi bị "xoắn não".

 

HD: Ông bạn thân mến,

Để  trạng thái "không biết" được trình bày thì mình nói về "cùng đi tu" mà không phải vô chùa.  Đồng hành thì đúng hơn, vì tôi không làm người chỉ đường, chỉ là rủ anh cùng đi, cùng nhau làm sáng tỏ con đường mà mình đang đi, cùng làm rõ chủ đề mà mình đang đề cập.

...Nói lý thuyết như vậy thôi chứ rất tiếc là  tánh giác chỉ làm việc chớp nhoáng rồi để mặc cho mình cáng đáng việc ấy, thế là thua trận như thường lệ.  Như anh nói là đúng cho tất cả mọi người.

Việc thực hành là thấy biết cái  tánh giác chỉ làm việc chớp nhoáng này.  Thực sự thấy biết nó chứ không phải lý thuyết nữa.  Cái lóe sáng này là tự mình thấy nó lóe lên, thấy nhiều lần, nó chính là dựa vào nhận thức không lời để kéo dài trong thực hànhThực hành là nhìn đâu cũng lóe, vì tánh giác lúc nào cũng hoạt động.  Không thấy lóe là không thực hành, mặc dù lúc nào cũng có đó mà người thường thì không thấy biết.  Vậy thì thực hành cho cái thấy biết đó lâu ngày thành nhận thức.

...không biết phải hiểu "không biết" như thế nào cho khỏi bị "xoắn não"...

Ha ha..."xoắn não" là đương nhiên vì nó không phải là thứ để hiểu. Như kẻ đi trước, người theo sau, không thể nào nắm bắt.  Phải đồng hành mới được, thực hành ngay lúc mắt thấy tai nghe. Trạng thái "không biết" là trạng thái của tâm trống rỗng để đón nhận mọi thứ mà giác quan tiếp xúc.   Trạng thái "không biết" thì không thể hiểu qua nghĩ suy, vì tác ý muốn biết nó thì sao gọi nó là "không biết"...

 

AC: Ja, anh bạn à!

Quả là như vậy. ĐẠO mà mình học cho đã, suy nghĩ cho nhiều, nói cho hay cuối cùng cũng dẹp qua một bên; lầm lì ĐI và sẽ thấy vào một ngày đẹp trời nào đó.

Thấy (tuệ tri) do tánh giác làm việc, không (cần) biết, không cần suy nghĩ chi cho mệt.

Mai mốt được tự do mình rủ nhau "đi tu" đó đây!

 

HD: Vậy thì hay quá, rõ rồi, mình cùng đi.

 

Nay mượn lời thô thiển để diễn bày,

Như dùng que củi khô để vẽ lại cánh rừng xanh.

Chỉ là chủ quan của góc nhìn cá nhân.

Xin một lần nữa, chia sẻ cùng bạn đồng hành.

Huệ Quang.

 

Reader's Comment
Thursday, February 16, 20232:37 PM
Guest
Bác Huệ Quang đã tham dự khóa chuyên tu định lần nào chưa ?
Friday, February 10, 20232:25 PM
Guest
Bác Huệ Quang nói như triết gia.
(có lẽ phải liên lạc thêm)
Thursday, February 9, 20238:31 PM
Guest
Để Chúng ta CÙNG NHAU TU HỌC: Rất mong được quý Thiện Hữu Tri Thức cùng góp ý thêm sáng tỏ với bài viết này 

Bài cũ May 4, 2022:
https://www.tanhkhong.org/a3145/dd0372-hue-quang-cai-khong-biet
Cái Không Biết
Cái Không biết kéo dài cái biết không lời.
Nhìn mây trôi mà tôi không khởi biết mây trôi.
Mây vẫn trôi, tôi vẫn nhìn.
Nhìn mưa rơi, chỉ thấy mưa rơi.
Nghe tiếng mưa gõ trên mái hiên nhà.
Tiếng mưa nghe rõ.
Cái biết rồi, đó là mưa đang rơi, cái biết không lời chấm dứt .
Vâng, đó là tiếng mưa đang bày tỏ cùng ai.
Khi được xác nhận, ngữ ngôn trong đầu đã khởi.
Cái Không biết làm nên cái biết liên tục.
Vì không biết nên tiếp tục cái biết đi tới trước.
Đó là chỗ cho cái biết không lời hoạt động.
Như trời cao là chỗ cho mây không lời bay.
Tôi đã biết hay tôi biết rồi là chấm hết.
Mây thành mưa, đổ xuống thành tiếng nói trên mái hiên nhà.
Đó là sự lên tiếng xác nhận của ý thức, tôi biết rồi.
Tiến trình biết không lời dừng lại bởi thói quen của ý thức.
Cái lóe sáng của tánh giác khi giác quan làm mới đối tượng.
Không Biết là đặc tính của chân tâm linh hoạt.
Như mây trắng thong dong.
Biết rồi đồng nghĩa với ý căn đã hoạt động và ghi nhận.
Như mưa rơi xuống đất, đất ghi nhận !
Không biết hay biết Không là hai mặt của bàn tay tánh giác.
Vì mây chính là mưa.
Chỉ biết hay biết tự nhiên như mặt trời chân tâm luôn có đó.
Kết luận là kết thúc cái biết của tánh giác.
Biết rồi là mây đen che ánh sáng của mặt trời.
Diễn bày ra chỉ là ngôn ngữ cứng khô.

Huệ Quang
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Wednesday, September 27, 202310:32 AM(View: 263)
Nhất tâm nghĩa là chỉ có một tâm. Nhưng thế nào là nhất tâm đúng với ý nghĩa định trong Thiền Phật giáo? Đó là sự hiện hữu của tánh giác. Vì tánh giác là biểu tượng của tâm không hai: không chủ thể và không khách thể.
Sunday, September 24, 202310:31 AM(View: 48)
Sau đêm ấy, trong mơ. Một giấc mơ kỳ diệu!. Như ẩn dụ, Thầy biểu: Tự bào chế linh đơn!
Thursday, September 21, 20239:50 AM(View: 264)
Thiền là lối sống tỉnh thức với cái biết trong sạch và sự yên tĩnh bên trong. Với cái biết trong sạch đó, tâm được thoát khỏi sự tham đắm khổ não, và trải nghiệm một trạng thái bình an thật sự. Trong thiền, sự thực hành buông bỏ diễn ra trong nhiều giai đoạn, từng bước, từng bước một. Mục tiêu của thiền là trở về với sự tĩnh lặng vốn có, với cái biết trong sáng của chân tâm.
Tuesday, September 12, 202311:26 AM(View: 169)
Niệm Phật như nước Cam Lồ. Rửa sạch tất cả bợn dơ tâm mình. Niêm Phật, phải niệm thật tình. Niệm mà không nghĩ cho mình phước thêm...
Tuesday, September 12, 202311:22 AM(View: 135)
Làm sao biết đuợc ta tu đúng. Để tiếp tục những bước ung dung. Để quyết tâm, đi cho đến cùng. Trên con đường tâm linh đã chọn?
Monday, September 4, 20239:53 AM(View: 177)
Hơi thở là mạng sống, là Pháp môn, là nền tảng trí tuệ, là niềm yêu thích khi nhớ về.
Sunday, September 3, 202312:35 PM(View: 204)
Kỳ diệu thay, đèn đêm không thắp. Mà rực rỡ như ánh trăng rằm. Khắp Cỗ Thành, yên tịnh, lặng câm. Sự tĩnh lặng, làm sao tả được!
Wednesday, August 30, 20239:50 AM(View: 233)
Còn hơi thở thì còn tu tập; Còn tu tập, thì khả năng phát huy trí tuệ, và cơ hội giải thoát còn. Hãy thở và biết mình đang thở.
Saturday, August 26, 20232:28 PM(View: 143)
Tôi ơi! sao không hạ thủ công phu. Để sau sát na, sẽ được huy hoàng. Mà cứ tà tà, để le lói mãi. Rồi sẽ tiếc rẽ cho một đời tu!
Saturday, August 26, 20232:23 PM(View: 142)
Chất xúc tác, như là diêm quẹt. Đến duyên rồi, lửa xẹt bừng tâm. Tận đáy, biển, sông, hố, hố, đầm... Cũng thấy rõ, đâu là viên ngọc!
Wednesday, August 23, 20239:27 AM(View: 363)
Có lẽ ai trong chúng ta cũng đã một lần tự hỏi "Có con đường nào dẫn ta đến bình an, hạnh phúc?", cũng đã từng loay hoay tìm cho mình một con đường tâm linh. Ở tuổi chiều tà bóng xế, khi cơm ăn áo mặc không còn là nỗi lo lớn lao nữa, thì con người ta có khuynh hướng tìm cho mình một con đường "hướng thượng".
Monday, August 21, 20237:32 PM(View: 235)
Rất nhiều nghiên cứu khoa học bệnh lý đã nói rõ nếu trong thức ăn có nhiều rau, trái cây thì sẽ làm giảm được những bệnh kinh niên kể cả những bệnh tim mạch và ung thư.
Monday, August 21, 20238:50 AM(View: 207)
Hoa Bông Giấy nở đầy trắng đỏ. Nhụy vàng tươi liếc ngó trời xanh. Lung linh giọt sương long lanh. Đêm qua còn đọng trên cành, lá, hoa...
Monday, August 21, 20238:18 AM(View: 143)
Trước khi Phật nhập diệt Vì thương xót chúng sinh Dạy những lời tuệ giác Khuyên bảo thật chân tình.
Sunday, August 20, 20238:40 PM(View: 255)
Cửu Tự Linh, vô cùng linh hiển. Gặp chướng duyên, hãy niệm trong đầu. Tức thì! Tức khắc! không lâu!. Bao nhiêu phiền não như hầu tiêu tan...
Wednesday, August 16, 20238:46 PM(View: 517)
Tôi thực sự tin rằng VÔ THƯỜNG hiển hiện mọi nơi, trong mỗi góc cạnh của đời sống quanh ta, đâu ai ngờ rằng chỉ ngày hôm trước chúng tôi còn họp mặt vui vẻ thì hôm sau chúng tôi lại phải cùng nhau chia sẻ một nỗi lo sợ kinh hoàng như thế nào. Thế mới thấy tất cả những niềm vui, nỗi buồn, hạnh phúc hay khổ đau nhất nhất đều mong manh như bọt nước…
Monday, August 14, 20231:12 PM(View: 318)
Có nhiều lý thuyết về sự phát triển của bộ óc. Nhưng lý thuyết Ba Bộ Óc của ông Paul MacLean (1990) giúp cho chúng ta hiểu rõ hơn về sự tiến hóa của bộ óc. Ông MacLean là một bác sĩ tâm thần. Ông quan tâm tới khoa học não bộ vì ông hiểu ra rằng muốn giúp được bệnh nhân của mình, ông cần phải hiểu bộ óc của họ làm việc như thế nào, tại sao nó không làm việc tốt, chứ không phải là vấn đề giản dị cho đúng liều lượng thuốc mà thôi.
Monday, August 14, 202311:08 AM(View: 206)
Tôi không biết vẽ bằng tay. Dùng thơ thiền họa, bức này CHÂN DUNG. Kính tặng pháp hữu khắp cùng. Cùng tôi chiêm ngưởng CHÂN DUNG họa thiền.
Monday, August 14, 202311:04 AM(View: 194)
Rồi đây, ai cũng phải đi. Rời khỏi thế giới thị phi ta bà. Vì đây là cõi tạm mà. Cũng là quán trọ, mà ta ngụ cùng.
Monday, August 7, 20233:33 PM(View: 174)
Nụ Cười Thiền, không riêng ai cả. Mà chung tất cả, người tu thiền. Ai hiểu được, điểm nụ cười liền. Đó là lúc, Thiền Đăng bừng tỏa!
Monday, August 7, 20233:29 PM(View: 151)
Sơn nhân trầm cảnh tịnh. Giữa bốn bề mông minh. Bao la và bát ngát. Vô biên với vô bờ...
Monday, July 31, 202311:08 AM(View: 217)
Tu mà hiển lộ Từ Bi. Tự nhiên ta biết ta đi đúng đường. Tình yêu trong cõi vô thường. Là tình ích kỷ ta đương chất đầy.
Monday, July 31, 202311:03 AM(View: 217)
Xin đừng mở lửa Hỏa Lò. Mỗi khi nghe tiếng nhỏ to rầy rà. Cái TA thích mở lắm nha. Hãy kềm chế nó, nói là: đừng nên!
Wednesday, July 26, 202310:10 AM(View: 275)
Dinh dưỡng tự nhiên là sử dụng những thứ có sẵn trong tự nhiên không qua nấu, nướng, xào… Do vậy con người nên ăn đúng với thức ăn của con người tức là rau củ hạt và trái cây tươi sống.
Monday, July 24, 20234:14 PM(View: 384)
Ai dám nói chơi với thiền. Chợt vui cầm bút vẽ thiền chơi. “Bút chạm vườn như, hoa lá thắm. Thơ gieo tâm lặng, ý trong veo”.
Monday, July 24, 20234:07 PM(View: 469)
Ngồi chơi phải thật ngồi chơi. Ngồi mà không có một lời nói năng. Miệng khép lại hai hàm răng. Lưỡi thì thư giản để tăng không lời.
Thursday, July 20, 202310:18 AM(View: 749)
Chúc Mừng khóa BN4-2023. Chúc mừng tất cả thiền sinh Năm khóa tu học giáo trình Tánh Không Ni Sư (Triệt Như) cố gắng gieo trồng Từ bi trí tuệ Phật tông độ đời.
Monday, July 17, 20232:12 PM(View: 226)
Tọa Thiền đừng mong lâu nhiều. Tới đâu hay đó, sẽ nhiều lắm thay! Mỗi ngày một chút, tích đầy. Nhiều ngày tích tụ sẽ đầy “ba lô”.
Sunday, July 9, 20233:53 PM(View: 418)
Cứ giữ Tâm “vô thưởng vô phạt”. Thấy Như Thật mọi vật chung quanh. Dù ồn ào Tâm vẫn vắng tanh. Có rộn rịp, Tâm như bàn thạch.
Wednesday, July 5, 20238:05 AM(View: 284)
“ Đây là cách luyện Tế Bào Não Chùm” Nơ Ron “ cùng bảo nhau rằng Ổng muốn im, mình tĩnh lặng nghe Vậy ta hãy tạo vùng tĩnh tịch ! “
Sunday, June 25, 202310:36 AM(View: 352)
Không khởi niệm nói thầm trong não. Không van xin cho riêng mình nụ cười. Không cầu xin cho riêng mình hạnh phúc. Thầm biết ngay sát-na đang là. Sống rỗng lặng tự tại an nhiên. Gieo không lời trổ quả vô sanh.
Sunday, June 25, 202310:18 AM(View: 252)
Nguyện lòng sẽ không sát sanh nữa. Hướng tâm về ngưỡng cửa Thiền môn. Kiếp tới không làm loài cá luôn. Để con người không bị mang nghiệp.
Monday, June 19, 20233:20 PM(View: 369)
Tinh tấn siêng năng học đạo mầu. Cho lòng thông suốt lý cao sâu. Cho thân thoát khỏi vòng tục lụy. Cho trí sáng ngời - bớt khổ đau.
Monday, June 19, 20233:06 PM(View: 408)
Hôm nay là Ngày Của Cha. Nhớ Cha, thì Cha đã ra khỏi đời! Lòng con bỗng thấy “vời vời”. Thương Cha, nhớ Mẹ biết đời nào quên!!!
Wednesday, June 14, 20239:08 AM(View: 343)
Mỗi chúng ta đều có khả năng tạo hạnh phúc cho chính bản thân. Hãy cố gắng lìa xa ái dục và tự tìm cho mình niềm vui giải thoát.
Sunday, June 11, 20235:08 PM(View: 344)
Khi nhân duyên lần lần hội đủ. Tức khắc liền, Thấy đủ suốt thông. Nếu mong, thì biền biệt xa xăm. Không mong, sẽ trong tầm mắt Thấy!
Tuesday, June 6, 202310:57 AM(View: 293)
Diệt sinh trong từng bước. Tâm vô trụ nơi thân. Tứ đại giờ bỗng huyễn. Vô sanh mỉm nụ cười.
Monday, June 5, 20237:24 PM(View: 285)
Thân cát bụi chỉ là phương tiện. Chẳng khác nào thuyền bơi qua sông. Cũng có lúc thuyền bơi lòng vòng. Theo dòng nước uốn cong qua bến.
Monday, May 29, 20233:30 PM(View: 365)
Muốn Tâm minh trong việc tu hành. Nhất định phải “Tham Thiền Nhập Định “. Muốn vậy phải điều Tâm thật tịnh. TỨC, phải điều cho thật mịn màng.
Tuesday, May 23, 20232:09 PM(View: 735)
Kỹ thuật Không Nói trở thành một công thức thực nghiệm vì dựa vào kết quả tự chứng của Thầy Thiền chủ, của Tăng Ni và các Thiền sinh. Tác dụng tối hậu của Ba-la-mật là “phương tiện chuyên chở người qua biển sinh tử đến Niết bàn, đạt được giải thoát tối hậu”. Như vậy, nếu khéo léo thực hành các Ba-la-mật qua Kỹ thuật Không Nói, người tu có khả năng đến bờ bên kia ngay trong một kiếp hay nhiều kiếp.
Tuesday, May 23, 20239:30 AM(View: 514)
Cám ơn những bó hoa xinh đẹp đã trao tặng đến các em như là một món quà tinh thần. Nhờ có Vô Thường mà các bông hoa có thể hồi sinh, đem lại những đoá hoa đầy hương thơm đầy màu sắc ấy ngõ hầu làm đẹp cho đời cho dù trước đó nó đã phải chịu đựng những tháng ngày lạnh lẽo của mùa đông.
Sunday, May 21, 20238:57 PM(View: 312)
Không đâu linh hiển bằng đây: Bên trong não bộ, thân này của ta. Đó là tấm thân ta-bà. Cũng là cát bụi, cũng là thịt xương!
Tuesday, May 16, 20234:30 PM(View: 292)
Hãy nhìn thẳng vào bức tranh tôi, Chân ngã! Tự thấy chân dung... đó mới chính là Chân. Thực hành mà không có tôi hành... mới là hành Thực. Cái nhìn thấy người vẽ tranh là Thực. Chân ngã vốn Thực và Chân, chẵng cần tin.
Monday, May 15, 20238:43 AM(View: 353)
Thân cát bụi trở về cát bụi. Hết duyên rồi, tàn rụi còn chi. Nội Tạng ! xin hãy hiến đi! Cứu người sống lại, còn chi thân mình!
Thursday, May 11, 202312:09 AM(View: 605)
Cầu cho tất cả chúng sanh. Sống đời an lạc, bạn lành đồng tu. Thân tâm thoát khỏi ngục tù. Chánh pháp Phật dạy ngàn thu vững bền.
Saturday, May 6, 20237:19 PM(View: 409)
Diệu kỳ cái thú Độc Cư. Trầm trong cõi tịnh, như như, bình bình. Một mình, một cõi, nín thinh. Nín thinh đến lúc lộ hình Tâm Đăng...
Wednesday, May 3, 202310:43 AM(View: 372)
Khởi tâm thiện bố thí một phần cơ thể trong khi mình đang còn sống và nhắc lại tâm thiện lành này trong lúc lâm chung là cận tử nghiệp thiện, thúc đẩy việc tái sinh vào các cỏi phước báu ở đời sau.
Monday, May 1, 20238:11 AM(View: 360)
Bơ vơ như những nhánh cây. Mùa thu lá chết, rơi ngay, lìa cành. Nhánh cây trơ trọi một mình. Vẽ nên cảnh một bức hình bơ vơ !
Sunday, April 30, 20239:34 PM(View: 405)
Già ơi! Già hởi già ơi! Sống vui cho trọn tuổi đời đáng yêu. Già ơi! Xin chào mi! Già ơi! Xin chào mi! Già ơi! Xin chào mi!
Monday, April 24, 20236:24 PM(View: 397)
Dẫu rằng vọng tưởng thấp cao Chân tâm tĩnh lặng trước sau "như là" Thấy đời trọn vẹn "như là" Không thêm, không bớt mới là tu tâm
Tuesday, April 18, 202311:29 AM(View: 509)
VÔ THƯỜNG chợt đến ai biết được. Hôm qua cười nói nay liệt tê. Duyên nghiệp đeo mang giàu nghèo KHỔ. Chấp NGÃ muôn đời vẫn cứ mê.
Sunday, April 16, 20231:29 PM(View: 335)
Tôi đang hưởng thú cô đơn. Giữa phố thị, mà như sơn cước miền. Đó là cô đơn Tâm Thiền. Chính tôi tự tạo một miền cô đơn!
Sunday, April 16, 20231:24 PM(View: 287)
Trường Sơn là dảy núi thiêng. Quanh năm, suốt tháng mây viền đầu non. Suối tuông róc rách reo dòn. Ào ào thác đổ, soi mòn rêu xanh.
Sunday, April 16, 202312:08 PM(View: 381)
Đừng tìm hạnh phúc trong vật chất. Đừng tìm hạnh phúc nơi người thương. Vì mình sẽ mất trong một thoáng. Ta quay về nương tựa trong Ta.
Sunday, April 9, 20235:05 PM(View: 655)
Cuộc đời tựa áng mây trôi. Buồn thương chi lắm man man ưu sầu. Thôi thì đất rộng trời cao. Thong dong tự tại an vui tháng ngày!
Sunday, April 9, 20232:42 PM(View: 386)
Tích rằng : Mua lại bao nhiêu ? Kỳ Đà Thái Tử nói điều giỡn chơi ! Đem vàng trải hết khắp nơi Ta sẽ bán lại tức thời một khi Ngài Cấp Cô Độc tức thì Đem vàng trải khắp, một ly không chừa.
Sunday, April 2, 20237:31 AM(View: 361)
Đố ai thấy được thằng TÔI. Trong Tâm ta đó, nó ngồi ở đâu? Thằng TÔI có không: sắc, màu? Có hình, có dáng, có cao, có lùn?
Wednesday, March 29, 20239:36 AM(View: 586)
Một lần đã đứng vững trước cái chết, tôi cám ơn Thiền Tánh Không đã giúp cho tôi vượt qua cái tâm sợ hãi, xin tri ân Thầy Thiền chủ đã tìm ra phương pháp tu tập thực hành rất cụ thể, tri ân Ni sư Triệt Như đã mang pháp đến cho chúng con, cũng cám ơn cô Như Chiếu rất nhiệt tình với cả nhóm và cám ơn các anh chị trong đạo tràng luôn gắn bó với tôi. Điều cuối cùng tôi xin nói là "Mỗi người chúng ta cần phải cố gắng tu tập ngay, trước khi quá muộn".
Sunday, March 26, 20237:17 PM(View: 481)
Dù có đi đâu Thầy vẫn bên con. Lúc đang ngồi Thiền con ở bên Thầy. Tỉnh Thức con đem vào cuộc sống. Thực hành theo mỗi bước chân đi.
Sunday, March 26, 20237:04 PM(View: 515)
Quán mở cửa sớm tinh sương. Nhà sư hành cước lỡ đường vào ăn. Bà già chủ quán hỏi rằng: Ba thời tâm điểm, Thầy ăn thời nào?
Wednesday, March 22, 20233:22 PM(View: 603)
Đây Kỳ Viên tịnh xá. Là Vườn ngài cấp cô độc. Nắng trời cao đẹp quá. Cúng dường chư Phật và chư tăng.
Sunday, March 19, 202312:41 PM(View: 528)
Lão mang “TÁM TÁM” trên lưng. Xin cho Lão được “tự mừng tuổi “ nghe. Lão hứa, Lão sẽ nín khe. Chỉ đọc nho nhỏ cho nghe bài này.
Sunday, March 12, 202311:52 AM(View: 566)
Sớm nào tôi cũng Điểm Tâm. Một viên Tĩnh Tọa, ướp sâm Không lời. Thêm sâm Không Ý, tuyệt vời. Giúp cho Não Bộ một trời tịnh yên.
Saturday, March 11, 20238:15 PM(View: 468)
Dã tràng em ơi, mơ gì trên biển? Trong cát vàng xây hạnh phúc bình yên. Em đâu biết sóng rì rào, êm dịu. Vẫn cuốn trôi đi hạnh phúc tròn đầy.
Wednesday, March 8, 20239:21 PM(View: 629)
Thì ra là vậy, nếu tôi không cười, cái tiếng cười quen thuộc của đứa con gái vốn đã “ghi vào” vùng nhận thức từ bao năm qua, chưa hẳn mẹ đã nhận ra tôi... Chính tiếng cười quen thuộc đó đã gợi lên hình ảnh đứa con thân yêu.
Wednesday, March 8, 202310:09 AM(View: 639)
Phật ở trong tâm của mọi người. Vẫn luôn chiếu sáng, vẫn rạng ngời. Vô minh che khuất, nên ô nhiễm. Phật đành mai một. Mãi luân hồi !
Sunday, March 5, 20239:04 PM(View: 687)
Thân cát bụi trả về cát bụi. Thần thức đi theo nghiệp trả vay. Hãy tu mau cho nghiệp bớt dầy. Ngày ra đi, lòng đầy thanh thản!
Thursday, March 2, 20231:18 PM(View: 767)
Chị Diệu Lai đã đi về cõi không có đến, không có đi, không có sanh, không có diệt, chỉ còn để lại trong tôi lòng ngưỡng mộ một người đã âm thầm đóng góp rất nhiều cho Đạo tràng và ra đi thanh thản, an lạc của một người tu Thiền.
Wednesday, March 1, 20238:13 AM(View: 411)
Nguyện cầu chiến tranh chấm dứt, trả lại thái bình ấm no, lòng người bớt tham lam, sân hận, si mê và biết sống đoàn kết, hài hòa, tương trợ, thương yêu nhau.
Sunday, February 26, 20233:46 PM(View: 499)
Men này, có chất Không Lời. Khi men đã thấm, cái “Tôi” cũng tàn. Men này là của Phật ban. Đến nay đã hơn hai ngàn rưởi năm.
Saturday, February 25, 20233:26 PM(View: 421)
Anh sẽ đưa em về xứ lạ. Em bàng hoàng chẳng biết nơi đâu. Vì nơi đây chẳng mang tên tuổi. Nhưng quả thật còn quá nhiệm mầu.
Wednesday, February 22, 202311:15 AM(View: 572)
Cho và Nhận là vòng tròn Nhân Quả. Thế gian này đâu chỉ riêng ta. Lẽ nào vay mà không có trả. Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình.
Monday, February 20, 202310:40 PM(View: 436)
Monday, February 20, 20237:50 PM(View: 383)
Tuesday, February 14, 20232:41 PM(View: 651)
Vô Thường luôn ở bên ta, Vô Thường thắm thiết như là bạn thân. Vô Thường nhắc nhở ân cần, Sát na sinh diệt xin đừng lãng quên !
Saturday, February 11, 20233:31 PM(View: 501)
Ta thiền cùng trăng về. Bây giờ và ở đây. An trụ trong không lời, Tuyệt vời từng phút giây.
Monday, February 6, 20238:12 PM(View: 490)
Ý biết pháp trần là có chân tâm Quán tiền trán, cái biết không lời Niệm đến rồi đi, không phê bình Biết như vậy là có chân tâm
Sunday, February 5, 20236:18 PM(View: 380)
Tôi đã lầm, gieo mầm Vọng Tưởng Còn cho rằng, vui sướng Tâm này Tôi đã lầm, gieo mầm Nói Thầm Còn cho rằng, Tâm đầy phúc lạc
Wednesday, February 1, 20237:38 AM(View: 542)
Bài Kinh "Một sự dính mắc may mắn" đã giúp con biết sống trong hiện tại và nhờ đó bớt đau khổ phiền não. Con đến với lớp Căn bản này là một "May mắn hiếm có" vì đây là một cột mốc quan trọng đã giúp thay đổi cuộc đời con.
Tuesday, January 31, 20237:50 PM(View: 469)
Tôi may mắn có được 1 cuộc đời ổn định về vật chất, gia đạo hài hoà, không ba chìm bảy nổi so với những người bạn của mình, nhưng ngay từ lúc còn bé tôi đã có một cảm nhận rất mơ hồ về sự phù du cuả cuộc đời khi thấy những đám ma đi qua nhà mình, hay chứng kiến sự vui buồn, sướng khổ cuả những người chung quanh mình thay đổi nhanh như gió....
Tuesday, January 31, 20239:41 AM(View: 499)
Con xin thành kính Tạ Ơn Thầy Thiền Chủ Thích Thông Triệt đã đem hai từ “Không Nói” đến cho các thiền sinh, trong đó có con. Con xin ghi ơn Ni sư Triệt Như đã dắt tay đưa con vào mảnh đất thiền xanh mướt
Monday, January 30, 20236:55 PM(View: 742)
PRECUNEUS và KÝ ỨC: Một nén hương kính Thầy - Minh Tuyền
Sunday, January 29, 20235:42 PM(View: 516)
Người ơi, hãy vổ tay ca Bài ca không Nhớ, bài ca Quên đời Bài ca sắc diện sáng ngời Thong dong, tự tại một trời thênh tha
Sunday, January 29, 20231:49 PM(View: 661)
Nhạc Thiền: CHI RỒI CŨNG QUA - Nhạc: Võ Tá Hân Thơ- Thích Nhất Hạnh & Thích Tánh Tuệ -Trình bày: Như Hà- Tâm Chiếu
Wednesday, January 25, 20234:50 PM(View: 456)
NHỚ là chất “Dính” vô cùng, Muốn tẩy cho hết, phải dùng thuốc QUÊN, NHỚ là loại thích lênh đênh, Lềnh đềnh trong Não, thang thênh trong đầu.,
Tuesday, January 24, 20234:37 PM(View: 699)
Và rồi, sẽ thấy tánh không Chân như ở chỗ tánh không đây mà ... Biết cái hiện tại, đang là ... Cố công tìm kiếm không ra được gì,
Tuesday, January 24, 20232:27 PM(View: 575)
Tâm đời thường lang thang Quá khứ như mây ngàn Giăng ngang trên đầu núi Hết hợp rồi đến tan.
Tuesday, January 17, 20235:21 PM(View: 422)
Mười sáu năm trọn vẹn theo Thầy, theo Ni sư, tôi bắt đầu vào giai đoạn mới thực tập phần tiếp theo trên con đường tâm linh và cũng sẽ bắt đầu bằng cái Biết vào đầu xuân năm nay - Năm 2023, năm Con Mèo Quý. Thầy ơi! Xuân Biết!
Tuesday, January 17, 20238:13 AM(View: 474)
Đầu năm viết ĐÓA MAI VÀNG Như lời chúc TẾT ĐẠO TRÀNG khắp nơi Chúc hết thiền sinh, khắp trời Tròn năm tin tấn, mặt ngời sáng trong !!! Dù pháo Xuân nổ đùng đùng Mà Tâm vẫn tĩnh, ung dung tọa Thiền
Sunday, January 15, 20233:34 PM(View: 496)
Giữa Hư Không con người ta không có gì để nắm bắt, cũng không có gì để bám víu hay để trụ vào. Hư Không. Nó là Nó. Tự nó là vậy. Và muốn biết cuộc sống giữa Hư Không như thế nào, mỗi chúng ta phải tự trải nghiệm thì mới thật sự hiểu được.
Wednesday, January 11, 20231:42 PM(View: 591)
Xin cầu chúc nụ cười tươi nở Năm mới về phước cỡ đủ vừa Dư ăn dư mặc còn thừa Từ tâm bố thí người chưa đủ đầy.
69,256