HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

DD0634 Ngọc Huyền: PHƯỚC BÁO

Wednesday, March 6, 20249:44 AM(View: 1117)

PHƯỚC BÁO
Phuoc Bao

Năm 520 công nguyên (thế kỷ VI), Tổ Bồ Đề Đạt Ma từ Ấn Độ đến Trung Hoa và diện kiến vua Lương Võ Đế tại Nam kinh, đã có một mẩu đối thoại lý thú còn lưu truyền trong thiền sử Phật giáo như sau:

- Vua Lương Võ Đế: Trẫm xưa nay thường xây chùa, độ tăng, chép kinh, thiết trai đàn...Vậy có công đức gì không?
- Tổ Bồ Đề Đạt Ma: Không có công đức gì cả.
.......................................................................................
-  Vua Lương Võ Đế: Ai đang ngồi trước mặt trẫm đây?
-  Tổ Bồ Đề Đạt Ma: Không biết.

..............................................................................................

Vua Lương Võ Đế hẳn là rất thất vọng vì nghĩ rằng Tổ sẽ hết lời khen ngợi công đức của mình. Thế nhưng Tổ Bồ Đề Đạt Ma cũng ngao ngán vì sử còn ghi rằng ngay sau đó Tổ rời kinh đô, vượt sông Dương Tử, hướng về phía bắc, đến Lạc Dương, lên núi Ngũ Đài Sơn, vào chùa Thiếu Lâm Tự, quay mặt vào tường nhập thất suốt chín năm. Từ đây mỗi khi nhắc đến Sơ Tổ Bồ Đề, người khai sáng thiền tông Trung Hoa, người ta thường nhớ đến thành ngữcửu niên diện bích”.

Thiết nghĩ khi dùng từ “ công đức”, vua Lương Võ Đế muốn biết mìnhphước báo hay phước đức thế nào qua những thiện nghiệp đã làm. Còn từ “công đức” của Sơ Tổ nhằm chỉ đến sự tinh tấn trong việc tu tập thiền định hay rèn luyện cái tâm hướng đến “yểm ly, ly tham, đoạn diệt, giác ngộ”. Tức là tinh tấn thực hành giáo pháp Như Lai để dứt tham, sân, si hầu thoát khỏi luân hồi. Trong câu chuyện trên, vua Lương Võ Đế ở trong chân lý Tục đế. Còn Sơ Tổ thì nói đến chân lý Bát Nhã, Tánh Không.

Ngày nay, nhiều người trong chúng ta vẫn còn nhầm lẫn hai từ “công đức” và “phước đức”. Tuy nhiên,  trong phạm trù hữu vi, “công đức”  có thể hiểu là việc làm tốt đẹp  để duy trì và phát triển Phật pháp. Thí dụ, câu nói thường nghe “ Xin tán thán công đức ông bà đã đóng góp cho chùa”. 

Bài viết này xin chỉ nói về   “phước đức” theo nghĩa Tục đế.

Phước Đức Là Gì?

“Phước đức” hay còn gọi  “phước báo” là kết quả của những việc tốt lành đã làm trong kiếp này và nhiều đời sống trước. Phước báo thuộc về sắc chất nên dễ dàng nhận biết qua tiền bạc, danh vọng, sắc đẹp, tài sản, quyền lực, tri thức, bằng cấp.... Trong cuộc đời,  ai gặp nhiều may mắn, hanh thông, hôn nhân hạnh phúc, nhà cửa đẹp đẽ, con cái hiếu thảo, thành đạt thường được xem là có nhiều phước đức. Có lẽ 99% loài người chúng ta đều yêu thích phước báo. Ai mà không thích sống lâu, sức khỏe tốt, giàu có, điạ vị xã hội cao, sang trọng, xinh đẹp, được kính trọng, tôn quý. Phước báo là kết quả của sự vận hành luật nhân quả, là một hiện tượng thế gian bị tác động bởi nhiều điều kiện nên là pháp hữu vi, có thể thay đổi, tăng và giảm, còn và hết, đến rồi đi theo luật vô thường.

 Phước Đức Ảnh Hưởng Đến Chúng Ta Ra Sao?

Có thể nói phước đức ảnh hưởng rất sâu đậm và vô cùng mạnh mẽ đến đời sống tinh thầnvật chất của con người. Hãy nhìn vào các nước văn minh tiên tiến, kinh tế giàu có và  dân chủ sẽ thấy người dân mặt mày tươi sáng, đời sống tự do, an bình, bình đẳng, sung túc, mạng sống của họ được quý trọng và được luật pháp bảo vệ. Hãy nhìn đến châu Phi nơi con người không chỉ đen đủi, xấu xí mà cuộc sống hết sức khắc nghiệt. Người châu Phi luôn luôn không đủ thực phẩm để  ăn, khắp nơi không có nước sạch để dùng, nhiều  trẻ em không được đi học. Hạ tầng cơ sở thô sơ. Giao thông đi lại khó khăn. Điều kiện y tế vô cùng thấp nên châu Phi là cái nôi sinh sản những loại vi trùngvi khuẩn gây bao nhiêu dịch bệnh cho loài người. Người  ở đấy nặng nề mê tín và gần như chưa có duyên lành gặp Phật đạo dù có vài vị tăng Việt Nam không quản khó khăn thử thách đã xây dựng vài ngôi chùa. Thế nhưng giới lãnh đạo các nước Phi châu phần lớn tốt nghiệp các đại học nổi tiếng trên thế giới như Sorbonne, Cambridge, Oxford, Harvard hay Yale. Họ sống trong những lâu đài xa hoa có bao nhiêu nô lệ hầu hạ, đi xe Rolls Royce, Cadillac,..., ăn uống những thức ăn thượng vị nhất của thế giới.  Thế mới biết trong cộng nghiệp luôn có biệt nghiệp.

Phước lành cũng là hậu cần vững chắc cho việc tu tập thiền định để thoát khổ. Đói ăn, bệnh tật, bị khủng bố tinh thần, hay cuộc sống phải thường xuyên “giật gấu vá vai” hoặc sống trong môi trường bất an vì chiến tranh, ô nhiễmtội phạm thì khó mà có đủ tâm trí hay năng lượng hướng đến đời sống tâm linh. Chúng ta đang sống ở Mỹ, Úc hay châu Âu thì phải hiểu rằng phước báo của mình cũng nhiều lắm lắm. Thiền sử còn ghi rằng ngày xưa trong tăng đoàn1250 tỳ kheo của đức Thế Tôn có một vị tăng dù cũng đi khất thực hằng ngày như mọi người nhưng luôn luôn bị đói. Thức ăn khất thực về đưa đến miệng rồi nhưng luôn có những sự việc xảy ra ngoài ý muốn khiến ít khi được vào miệng của vị tăng này đầy đủ. Trước khi ông lâm chung, đích thân đức Thế Tôn phải xúc từng muỗng thức ăn cho ông để ông được ăn một bữa no đủ cuối đời.

Làm Sao Để Có Phước Báo?

Phước báo thường là hoa trái kết thành từ “THÍ hay BỐ THÍ” . Tức là việc “cho, tặng, hiến tặng, cúng dường” vật chất, tiền bạc, tài sản...  nhằm để giúp đỡ một hay nhiều người trong lúc cấp thiết hay hoạn nạn. Đó cũng là cái hậu của sự  “cống hiến” thời gian, tâm sức để chuyển đổi hoàn cảnh, môi trường của  một cộng đồng, một dân tộc được tốt đẹp hơn. Từ năm 1997, Bill Gates và Melinda Gates (bà vợ trước) với qũy BMGF ( khoảng nhiều chục tỷ đô la) đã thay đổi bộ mặt của châu Phi và  cuộc sống của người lớn và trẻ em ở đó. Phật dạy đó là Tài thí. Xây cất và trùng tu chùa chiền, nhà thờ, in kinh ấn tống, ủng hộ  hoạt động của các thiền đường, thiền viện, hỗ trợ chư tăng ni thuyết pháp, giúp các tôn giáo phát triển để mọi người sống lương thiện an lành thì Phật gọi đó là Pháp thí.   

Thí là cho, tặng. Vậy phải chăng có tiền mới có phước báo? Người có tài chánh hạn hẹp phải chăng không có điều kiện để tạo phước đức cho mình? Thật ra có rất nhiều cách để tạo phước báo cho bản thân, gia đình không mất một xu nào cả mà kết quả nhiều khi rất lớn.

Trước hết là giữ gìn ngũ giới nghiêm minh. Ngũ giới, ai cũng biết là không sát sanh; không trộm cắp; không tà dâm; không nói dối, không phỉ báng, không nói lời hung ác, không nói lời gây chia rẽ; không dùng các chất gây say sưa ghiền nghiện. Chỉ riêng hai giới đầu đã đem đến nhiều phước lành rồi. Tôn trọng mạng sống các chúng sanh khác thì được sức khỏe tốt, ít đau ốm, thọ mạng dài lâu. Không trộm cắp thì tài sản của mình ít hư hao tổn thất.

Thứ đến, hằng ngày tự sám hối, xét lỗi hôm xưa chừa lỗi hôm nay, sẽ giúp chuyển nghiệp và tăng trưởng phước báo.

Mỗi ngày nếu biết gởi đến chúng sanh muôn loài những lời tri ân chân thànhcầu nguyện an lành thì hồi báo rất là đáng kể. Không kiêu căng khinh thường người thua kém mình cũng là cách tích đức dễ dàng. Giúp một người già, một em bé băng qua đường an toàn là phước lành. Trên đường đi bộ, nếu thấy những chướng ngại như hòn gạch, cành cây, miếng sắt nhọn... mà dẹp ngay đi để người yếu ớt hơn mình đi qua không bị nguy hiểm là có phước báo rồi. Một cái nhìn thương yêu, một nụ cười thông cảm, một lời an ủi chia sẻ với người ít may mắn, lời thăm hỏi ân cần cho người trong cơn hoảng loạn, một lời chúc lành cho người homeless...Tất cả điều trên khi xuất phát từ tấm lòng chân thật thì phước báo chắc chắn sẽ đến.

Trong công việc hằng ngày, nếu làm với tất cả khả năng để tăng cao chất lượng và giúp ích cho mọi người nhiều hơn thì cũng tích lũy được nhiều phước đức.

Có hai cách làm tổn đức rất nhanh. Đó là phung phí nước và vứt bỏ thức ăn vào thùng rác. Tại sao? Nước và thực phẩm là phẩm vật của đất trời. Nhưng nếu không có bao sức lao động của con người bỏ ra thì ta không có đủ để dùng. Phung phí hai thứ này là không có lòng tri ân vạn loại. Hãy tiết kiệm nước. Triệu triệu người ở châu Phi hằng ngày phải đi bao nhiêu cây số mới đội về được bình nước để uống. Chỉ mua thức ăn vừa đủ dùng. Chỉ lấy và nhận đồ ăn uống vừa đủ. Biết bao trẻ em khắp nơi nơi đói ăn và không có nước sạch để uống hằng ngày.

Nên  Có  Cái  Nhìn Đúng Về Phước Báo Như Thế Nào?

Trong Lục Độ Ba La Mật, Bố Thí Ba La Mật đứng hàng đầu. Thế nên cần có cái nhìn đúng về phước báo để đời sống nhẹ nhàng và việc tu tập thuận lợi, dễ có kết quả.

Trước hết, nếu có nhiều phước lành thì chớ vội kiêu ngạo. Hãy thực lòng khiêm tốn. Hãy luôn nhớ rằng “các pháp hữu vi mong manh như bọt nước và ngắn như giấc mộng”. Làm điều gì tốt đẹp  cho ai thì nên quên điều đó càng sớm càng tốt. Chí ít thì cũng nhớ câu “thi ân không cầu báo” mà để “các pháp tự vận hành”. Hãy làm những việc tốt lành trong tinh thần Bố Thí Ba La Mật. Làm việc tốt và chỉ nhắm đến bào mòn cái Ta và đoạn trừ cái Tham. Và sau cùng, tu Phước mà thiếu tu Huệ, thiếu thực tập thiền định theo thánh giáo Như Lai, thì mãi mãi chìm đắm trong sanh tử.

Hãy nhớ rằng Phước - Huệ song tu

Mới mong ra khỏi luân hồi tử sanh.

Nếu lòng chú tâm giúp ai đó,

Để chỉ mong cầu phước thế gian,

Thức tái sanh mỗi ngày mỗi mạnh.

Khi cận tử chỉ muốn quay về

Hưởng cho tận phước lành đã tạo.

Cứ như vậy, hỡi kẻ cùng tử!

Biết  bao giờ Về Lại Nhà Xưa!

 

Xin thân chào và chúc các bạn ngày đêm an lành.

Ngọc Huyền

March 05, Quý Đông 2024

 

 

 

Reader's Comment
Thursday, March 14, 20243:14 PM
Guest
Xin cảm tạ chị Ngọc Huệ luôn khuyến khích Ngọc Huyền.
Friday, March 8, 20241:33 PM
Guest
Rat Cam on bai viet ve Phước báo cua Ngọc Huyền , Một bai viet giai thich rõ ràng về từ Phước báo ...rất la hay va thật đầy đủ y nghĩa ...!!!
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Wednesday, July 17, 20248:44 AM(View: 58)
Dường như chiếc lá cứ mặc tình vui chơi. Nó thả mình theo chiều gió. Lúc thấp lúc cao. Khi tạt qua bên phải, khi sang trái, khi lên khi xuống. Có lúc nó rà rà mặt đất. Có khi nó lượn lờ qua lại. Sao mà nó thảnh thơi đến thế?
Tuesday, July 16, 20247:02 AM(View: 195)
Biển Sông, Sông Biển thong dong Không chia bờ mé, mà lồng vào nhau Sóng là Sông, Biển khác nào ! Cho nên, Biển, Sông cùng Sóng dạt dào đùa nhau !
Sunday, July 7, 20243:14 PM(View: 443)
Hằng ngày trâu và tôi. Miên mật dùng Pháp Thở. Để tu dưởng thân tâm. Luôn sống trong Chánh Niệm. Gột rửa Tham, Sân, Si. Quay lại với chính mình. Thân và Tâm an trú. Bây giờ và Ở đây...
Friday, July 5, 20246:16 PM(View: 135)
Thưa quý thiền sinh xa gần Thật hiệu quả, thật nhiệm mầu, bạn ơi ! Thiệt đó! chớ không phải chơi ! Tôi xin trân trọng kính mời, uống đi !!!
Friday, July 5, 20245:13 PM(View: 132)
Ba trăm sáu mươi lăm ngày đủ Thức dậy, thì đã đúng một năm Ngày về cố quốc, không xa nữa Mà đã gần lắm, thật quá gần
Saturday, June 29, 202411:23 AM(View: 161)
Lão quỳ xuống bạch: Thầy ơi! TRE nay đã lớn khôn rồi, thành thân! TRE mang Pháp THẦY khắp trần Đại chúng cùng nhau rần rần đến nghe!!!
Friday, June 28, 20245:11 PM(View: 234)
Quảy gánh Thiền Pháp Tánh Không - Đường mây khắp chốn, tây đông truyền thừa - Bát Thập hơn! sức vẫn thừa - Không gậy! nhẹ gót nhặt thưa bước đều!
Wednesday, June 26, 20249:34 AM(View: 203)
Thoảng như giọt nước mưa sa. Lang thang một cõi đời ta vô thường. Tim ta chất chứa ngàn thương. Chia tay trong nỗi vấn vương ngọt ngào ...
Monday, June 24, 202410:14 AM(View: 183)
Cái Già nay đến thật gần Nó đang đột nhập vào thân ta rồi Ta hỏi Ta : có bồi hồi ? Ta trả lời : Tuyệt vời lắm thay ! Nếu sợ, già có hết ngay? Nếu không, thì cứ ngó ngay”Cái Già “
Monday, June 24, 20249:09 AM(View: 313)
Không biết mình đang cẩn thận trong việc đi đứng, ăn uống, nghĩ suy là VÔ MINH. Biết rõ mình đang cẩn thận trong việc đi đứng, ăn uống, nghĩ suy là TỈNH THỨC. Tôi nghĩ Phật đã dạy chúng ta những điều đơn giản đó trong bài kinh Tứ Niệm Xứ. Và như vậy là ta Tu theo Phật.
Saturday, June 15, 20249:15 PM(View: 578)
Phần trình bày hôm nay, cô tạm xếp loại cho gọn những ý nghĩa khác nhau của từ Dhamma. Phần này là cô xếp loại chứ không có trong kinh sách nào hết, thành ra quý vị cứ nghe rồi suy gẫm lại. Qua bài giảng này, cô muốn giới thiệu thêm với quý vị là ở trong đời sống hàng ngày của mình, mình có thể nhận ra tất cả những sự thật trong cuộc đời bằng cách là quan sát vào mỗi hiện tượng thế gian mà mình tiếp xúc để nhận ra những lời nhắc nhở của Đức Phật.
Saturday, June 15, 202411:36 AM(View: 183)
Tôi quỳ xuống, xá Ông Tàng Thức Đã hiễn linh, dẫn đến mức này Dầu rằng, không tỏ rõ bóng này Nhưng tự Tâm, đã THẦM NHẬN BIẾT !!!
Saturday, June 15, 202411:21 AM(View: 186)
“Giữa khuya trống rỗng, trống trơn Chung quanh tĩnh lặng như đờn đứt dây Công phu xong, Lão ngồi đây Bỗng nhiên Lão thấy nhớ THẦY của mình !!!”
Tuesday, June 11, 20245:34 PM(View: 210)
CÂY CHỔI TÂM - Trong ta có cây CHỔI TÂM. Sao không chịu quét, để nằm êm rơ? Thật ra, có người không ngờ. Cũng có người biết, làm lơ, sợ phiền!
Thursday, June 6, 202411:21 AM(View: 740)
Ngày xưa vượt biển khổ đủ điều Hãi hùng biển cả, đời như tiêu Hôm nay đủ duyên du thuyền hưởng Nhờ bởi có tu phước lộc nhiều.
Wednesday, June 5, 202412:28 PM(View: 314)
Nhìn Ni Sư đi đường quá xa chỉ để dạy đệ tử … không chịu đi tìm thầy học đạo, tôi tự nghĩ sao chúng ta không qua Tổ đình học để Ni Sư khỏi lặn lội gian nan?
Tuesday, June 4, 20243:14 PM(View: 251)
Khi vui, vui cả bầu trời- Buồn? thì không có, nên đời Lạc Không- Đó là nghĩa, tên của Ông- Mang pháp danh là: họ Không tên Lạc
Tuesday, June 4, 202411:21 AM(View: 311)
một email đã gửi về cho ban biên tập, nhận thấy rất hữu ích, nên xin chia sẻ ở dây: Bài rất hay dành cho người có tuổi BIẾT ƠN MÌNH BS. Đỗ Hồng Ngọc
Tuesday, May 28, 20245:51 PM(View: 255)
Muốn đào được TỐI LINH Tâm phải luôn TỐI TỊNH Từng bước TỐI TỈNH THỨC Đôi cước phải TỐI LẶNG
Sunday, May 26, 20246:09 PM(View: 296)
Hiểu rồi! thì thật nhiệm mầu Bao nhiêu huyền bí trong sâu, não mình Đê đầu vọng bái Thầy mình Thương tình, Thầy đã chỉ mình, Tối Linh!!!
Saturday, May 25, 20246:44 PM(View: 326)
Nhờ TỈNH THỨC nên không dính mắc vào bất cứ điều gì xảy ra trong tâm và quanh ta, Tâm Thức tự yên lặng, thuần nhất với vũ trụ Tâm, không do tạo tác mà có, nên vô ngã, đó là Chánh Định của Đạo Phật; định bất xuất bất nhập mà Lục Tổ Huệ Năng xiển dương. Đạo Phật là tỉnh thức và vô ngã.
Monday, May 20, 20247:35 AM(View: 240)
Vị tu, khi đã ĐÁO BĨ NGẠN Liền tức khắc, cạn hết cả nguồn Tất cả phương tiện, bè, ghe, xuồng Bỏ lại bến, buớc luôn lên bờ!!!
Monday, May 20, 20247:20 AM(View: 618)
Thở là nguồn sống của sanh linh Hơi thơ là thọ mạng của mình Hơi thở đăng trình vô, ta biết! Hơi thở ra, triệt để lặng thinh!
Tuesday, May 14, 20243:46 PM(View: 585)
PHẢI CHĂNG LÀ ĐỊNH MỆNH? PHẢI CHĂNG SỐ MẠNG ĐÃ AN BÀI? ĐỊNH MỆNH, CÓ HAY KHÔNG? ĐỊNH LUẬT NHÂN QUẢ - NHÂN QUẢ, CÓ THAY ĐỔI ĐƯỢC KHÔNG?
Tuesday, May 14, 20243:43 PM(View: 284)
Ngày rằm trăng sáng lung linh Cỏ cây hoa lá, trông xinh đẹp nào! Lòng em sao thấy nao nao, Phật Đản lại đến, dâng trào niềm vui .
Tuesday, May 14, 20243:39 PM(View: 292)
Mừng Phật đản quay trở về tĩnh lặng Nhớ ơn Ngài gieo hạt giống từ bi Trong nước biển chỉ toàn là vị mặn Pháp của Ngài , vị Giải Thoát tử sinh !
Wednesday, May 8, 20243:52 PM(View: 429)
Gốc rễ của khổ đau nằm ở việc tìm kiếm sự thỏa mãn lâu dài từ những thứ không thể cung cấp sự thỏa mãn lâu dài. Sự thấu hiểu này không chỉ là bước đầu tiên trong hành trình thoát khổ mà còn là chìa khóa mở ra cánh cửa giải thoát, dẫn lối đến sự bình an và giác ngộ.
Wednesday, May 8, 20247:37 AM(View: 311)
Một sáng trời xanh mây trắng bay. Cả đời lo nắm nước trong tay. Sẽ mang được gì về bên ấy. Một cõi đi về, ai có hay!
Saturday, May 4, 20248:42 AM(View: 338)
Bài thơ viết, về TÌNH CỦA MẸ Dù tu Thiền, Tâm nhẹ từ lâu Nhưng hôm nay, bỗng thấy trong đầu Sức nặng nào, có thể so được!!!
Saturday, May 4, 20248:26 AM(View: 341)
Đã sống trong cõi tần ai Mấy ai tránh khỏi mượn vay, nghiệp trần Lũy kiếp, ta đã ngu đần Hôm nay Sám Hối, trả lần nghiệp vay
Wednesday, May 1, 202411:16 AM(View: 346)
Hôm nay 30 tháng 4 , 2024 kỷ niệm 3 năm ngày Thiền Đường Tánh Không bị cháy, đọc lại bài KINH LỬA CHÁY
Sunday, April 28, 202410:08 AM(View: 499)
Tôi già! thấy ai cũng già! Cho nên Lão xin thiết tha gọi mời Thương thân cát bụi cõi đời Ăn uống cẫn thận, thân đời khỏe nghe!
Sunday, April 28, 20249:12 AM(View: 320)
Ai Chê cũng chẳng giận, Ai khen cũng chẳng ưa, Mỗi ngày chẳng nắng mưa Hỏi : Hỏi đã THƯỜNG chưa ?
Wednesday, April 24, 202410:37 AM(View: 332)
Nếu như ta tâm niệm 5 điều này mỗi ngày, chắc chắn ta sẽ luôn là một công dân tốt, một phật tử thuần thành. Tâm niệm 5 điều này mỗi ngày chắc chắn sẽ giúp ta "thành công" trên con đường tu tập. Hóa ra "bí quyết" của Đức Thế tôn không quá khó, có phải không? Các bạn thử xem nhé!
Monday, April 22, 20249:03 AM(View: 350)
Vô tướng vô tâm thị Bát Nhã Chân Kinh vô tự ngộ Chân Như Trăng rằm vằng vặc soi đầu núi Hiển lộ toàn chân tỏa Diệu Như…
Monday, April 22, 20248:29 AM(View: 293)
TÂM , là một Cõi Đi - Về __ TÂM sanh vạn pháp, tứ bề đông tây...__ Vạn pháp rồi cũng về đây __ Cuối cùng cũng từ TÂM này, mà thôi
Monday, April 22, 20247:52 AM(View: 272)
Mắt là cửa sổ tâm hồn Măt mang rác rến đem dồn vào Tâm Mắt nhìn thì căng cái Tâm Tâm căng, tức là cái Tâm bị đì
Monday, April 15, 20244:58 PM(View: 830)
Trong tất cả mọi sắc thái mọi hoàn cảnh, mọi môi trường của đời sống qua thân, thọ, tâm, pháp đều có một cách thực hành giống nhau: thứ nhất tuệ tri như thật, thứ hai quán sát, khai triển cái tâm mình rộng ra là mình như vậy, người khác cũng như vậy và tất cả cái đang là đó đều sanh diệt, sanh diệt để không dính mắc với cái đang là và thứ ba là an trú chánh niệm như vậy, biết rõ như vậy là như vậy thì tâm mình dừng. Cho nên toàn thể ba bước đều sử dụng quán, định, tuệ hay là giới, định, tuệ cũng nằm trong con đường tu theo Kinh niệm xứ...
Sunday, April 14, 20249:09 PM(View: 351)
Đời người, như một dòng sông Thân như chiếc Lá, trên dòng nổi trôi Lá trôi mà chẳng tới nơi Như dòng định mênh cuốn lôi kiếp người ...
Sunday, April 14, 20248:51 PM(View: 385)
Đêm Hoa Đăng lung linh ánh nến Rực rỡ như vạn ánh Tinh Cầu Thiền Đường tợ không gian tròn bầu Chẳng khác nào đây là CUNG QUÃNG! ...
Monday, April 8, 202411:22 AM(View: 367)
TÂM XUẤT GIA Tâm ta nay đã xuất gia Dù rằng thân xác ở nhà quanh năm Xuất gia ở tại cõi Tâm Chùa là phương tiện, diệt mầm đa ngôn ...
Thursday, April 4, 20248:45 AM(View: 457)
Mỗi năm, chỉ một ngày Cùng nhau hẹn về đây Là một ngày trọng đại Tự tại bước chân về
Wednesday, April 3, 20248:12 PM(View: 465)
LUYỆN TÂM THANH BÌNH Tu hành thường lên núi cao Tránh cảnh phồn hoa rộn rịp Sợ rằng sẽ tạo nên dịp Tâm bị dính mắc cảnh trần ...
Wednesday, April 3, 202412:24 PM(View: 408)
Tuệ Huy trình bày chủ đề: Về ý nghĩa của Yoniso manasikāra - NHƯ LÝ TÁC Ý ngày 24 tháng 2, 2024 tại Thiền Đường Tánh Không nam Cali
Wednesday, April 3, 202412:11 PM(View: 344)
Tu không phải để "ĐƯỢC" mà là giúp ta "MẤT"..... Có chăng, cái "ĐƯỢC" duy nhất mà việc tu tập mang lại cho ta, đó là có được cái Tâm An - viên ngọc quý mà không bạc tiền nào có thể mua được.
Wednesday, March 27, 202411:42 AM(View: 458)
Giơ tay bắt ngọn gió đùa. Gió đâu! Chỉ thấy ngón thưa tay trần. Rõ ràng gió thổi rần rần. Gió chẵng bắt được, tay trần vẫn không...
Wednesday, March 27, 20247:38 AM(View: 627)
Lòng vui sướng vô cùng, sao lạ!. Tâm nhẹ như nắng Hạ pha Xuân. Tinh thần ta phấn chấn vô cùng. Có phải do những lời thăm hỏi?
Tuesday, March 26, 20245:01 PM(View: 469)
Nhà tôi, với những góc vườn. Lặng im, nho nhỏ, dễ thương lạ thường. Góc đây, là góc NỤ THƯƠNG. Hoa đua nhau nở, như đương mĩm cười...
Tuesday, March 26, 20242:55 PM(View: 441)
Muốn vượt qua được chướng ngại. Trước hết phải tập nhảy dài, nhảy cao! Đầu tiên tập nhảy qua hào, Qua mương, rảnh, không dùng sào chống, nghe!
Tuesday, March 19, 202411:52 AM(View: 778)
Chuyển đổi tâm, đó là trí tuệ và đó là con đường của Thiền Quán. Tuy tạm nói là Thiền Quán nó cũng là Thiền Tuệ mà cũng là Định và cũng là Giới nữa, khi mình biết sai mình chuyển đổi tốt hơn thì đó là Giới rồi. Khi mình thiên vị, mình ghét ai thì tâm mình không có khách quan, mình chuyển đổi lại cái thấy khách quan thôi thì đó là Vipassana là thiền Tuệ. Khi mình khởi ra cái ý muốn nói hay muốn làm một việc gì không đúng, mình dừng lại liền thì cái đó là Định rồi...
Tuesday, March 19, 202411:47 AM(View: 492)
Nhìn lên trống rỗng bầu trời. Cao xanh lồng lộng, không lời lặng thinh. Như qua biên giới tử sinh. Như đang thể nhập tâm linh tròn đầy.
Tuesday, March 19, 20248:50 AM(View: 578)
Tuệ Huy trình bày chủ đề: NỘI DUNG chính của TỨ THÁNH ĐẾ: 3 CHUYỂN - 12 HÀNH TƯỚNG Powerpoint/SLIDES bài giảng - VIDEO - và bài kinh liên quan đến bài học
Wednesday, March 13, 20241:10 PM(View: 763)
Wednesday, March 13, 20241:02 PM(View: 618)
Đời người như chiếc lá. Theo phong ba lìa cành. Rơi vào lòng đất lạnh. Xong rồi, cuộc tử sinh...
Tuesday, March 5, 20247:23 PM(View: 519)
Kiến thức này có ích lợi khi đọc vào tạng kinh Nikaya vì Đức Phật là bậc thầy về việc sử dụng các ẩn dụ để dạy cho chúng ta hiểu các khái niệm rất khó nắm bắt ví dụ như Samsara và Nibbana.
Tuesday, March 5, 20245:45 PM(View: 522)
Tự động cải thiện ảnh của bạn bằng AI. (Trí thông minh nhân tạo) Đơn giản chỉ cần tải lên và trải nghiệm kết quả ngay lập tức
Monday, March 4, 202411:09 AM(View: 570)
Tôi chỉ là người “Ở ĐỢ” Trong thân tạm bợ cõi đời Dẹp Tâm còn lắm nỗi trôi Mỗi giây, mỗi phút không ngơi
Thursday, February 29, 20241:39 PM(View: 597)
Tất cả đều do Nhân Duyên mà sanh khởi lên, Chúng sẽ mau chóng dễ dàng cũng do Nhân Duyên mà đoạn diệt. Tất cả phơi bày thật rõ ràng như thế như thế: Cái gì có bản chất sanh ra, cái đó có bản chất đoạn diệt! Nhưng Xả này tồn tại. Đây là pháp môn vô thượng căn tu tập.
Monday, February 26, 20249:07 PM(View: 474)
Tâm phàm phu chứa đầy dấu HỎI ( ? ) Cùng dấu THAN ! Nhưng không dấu THÔI ( ./ ) Nên bao kiếp vẫn còn nổi trôi Trong “Lục Đạo”, luân hồi sinh tử.
Sunday, February 18, 20248:48 PM(View: 879)
Chùa đông người vang vọng tiếng cầu kinh Chợ Tết Hội Xuân, trăm hoa khoe sắc Bol-sa diễn hành, điểm tô muôn mặt Mừng Xuân đón Tết về, đượm thắm tình.
Thursday, February 15, 20244:58 PM(View: 784)
Thiền trong Xuân hay Xuân trong Thiền. Tết đến, Xuân về... Rồi lại đi! Còn lại trong ta những ảnh hình... Năm nào cũng chỉ sống như thế, Biết đến bao giờ thoát được ra?
Tuesday, February 13, 20241:03 PM(View: 591)
PHÁT LÒNG TỪ BI Làm sao phát lòng TỪ BI ? Để Từ Bi dẫn ta đi hết đường Xin hãy luôn luôn, thường thường Nhìn thú bị giết! Máu đương chang hòa! Trước cảnh giết! Thú thét la! Từ bi sẽ phát, nếu mà xót thương
Tuesday, February 13, 20241:03 PM(View: 502)
NGHINH XUÂN, Mai vàng khoe sắc trổ, ĐÓN TẾT, rực rỡ đóa Hồng Đào, Nhân gian pháo nổ đón chào, THIỀN VIỆN nghi ngút ngạt ngào khói hương.
Thursday, February 8, 20241:13 PM(View: 672)
Như một truyền thống: Kính mời Chư Tôn Thiền Đức,Thân mời quý Cô Bác, quý anh chị Thiền Sinh cùng Gia Đình và tất cả Thân Hữu cùng về THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG 13071 Brookhurst St., Suite 197 - Garden Grove, CA 92843 10 giờ sáng ngày chủ nhật mùng 2 TẾT (nhằm 11 tháng 2, 2024) chúng ta cùng nhau LỄ PHẬT, chúng ta cùng nhau MỪNG XUÂN MỚI. Hoặc quý vị có thể tham dự trên ZOOM theo LINK
Wednesday, February 7, 20249:56 AM(View: 930)
"Ý Như Vạn Sự" Là tác Ý sâu để nhận ra cái tánh Như của Vạn Sự. Là cho lối sống tùy duyên thuận pháp, thõng tay vào chợ giữa giòng đời, Là cho phép vạn sự tự vận hành theo nguyên lý của chính nó, Là vô ngã vì không có chủ ý mong muốn vạn sự theo ý của chính mình.
Wednesday, February 7, 20249:19 AM(View: 535)
Có bạn, tôi đi giửa cuộc đời vững chải, thong dong, không bị gió đời đánh gục. Có bạn, tôi thêm sức mạnh đối diện cùng bệnh khổ. Có bạn vào giờ phút cuối đời, khi không có ai ngay cả những người tôi thương yêu nhất, không còn gì kể cả những gì tôi quý giá nhất, chỉ còn lại bạn cùng tôi đi qua cửa tử. Sẽ không có ai hết. Trừ bạn, bạn hiền của tôi.
Tuesday, February 6, 20249:53 AM(View: 657)
Mùa xuân là khởi đầu, là hy vọng. Lời chúc đầu xuân đến với bạn vào những thời khắc chuyển giao một năm mới đều là những lời tốt đẹp. Chúc thành công, may mắn. Chúc mọi sự an lành. Chúc ước mơ thành hiện thực. Chúc phú quý đại lợi. Chúc an khang thịnh vượng. Và dễ thương nhất là lời chúc " Vạn sự như ý ".
Monday, February 5, 202410:51 AM(View: 439)
Xuân về mến chúc bạn hiền Sống đời An Lạc -như nhiên hài hòa Tâm hồn thanh thản thong dong Thương đời ,mến đạo -chung lòng dựng xây
Monday, February 5, 202410:47 AM(View: 442)
Xuân về trong chốn Thiền môn Thiền sinh khắp chốn đồng bôn tập về Cùng nâng ly rượu Bồ Đề Cùng nhau tất cả hướng về Ân Sư
Tuesday, January 30, 20246:36 PM(View: 564)
Tết nay xin chúc bình an Xuân về đem lại muôn ngàn niềm vui Mọi người chia xẻ ngọt bùi Hài hòa cuộc sống, lau chùi tâm linh.
Thursday, January 25, 20242:24 PM(View: 707)
Đừng kéo lê cuộc đời mình với những tính toán, âu lo. Hãy tự cho mình một cơ hội có một không hai trong đời: Thiền, bạn sẽ không bao giờ nuối tiếc, vì chắc chắn bạn sẽ có được cái Tâm An - viên ngọc quý mà không bạc tiền nào có thể mua được…
Monday, January 22, 202412:18 PM(View: 498)
Mỗi ngày “ bỏ ống”, vài mươi phút Đứng đi tích trữ, vài mươi giây Tâm ta sẽ chứa đầy AN TỊNH Cứ vậy, ta sẽ được bạc nghìn !
Monday, January 22, 202412:11 PM(View: 1642)
Sát sinh hại vật làm vui thú Nghiệp duyên quả báo, sẽ không lường !
Monday, January 15, 20248:50 AM(View: 1046)
Mừng Xuân đón Tết Giáp Thìn Niềm vui đầy ắp trong tim mọi người Trẻ thơ luôn nở nụ cười Hương Xuân tỏa khắp đất trời tĩnh im
Sunday, January 14, 20249:17 AM(View: 609)
Người từ cát bụi tới đây Về đâu ai biết ? mai này hóa thân!
Tuesday, January 9, 20247:20 PM(View: 672)
Chữ định là samādhi, được định nghĩa là citta ekkagatta. Citta này có nghĩa là tâm. Ekkagatta này tách ra làm đôi có chữ ekka nghĩa là “một” còn gatta thì giống như động từ “to go” trong tiếng Anh có nghĩa là đi tới. Như vậy ekkagatta nghĩa là cái tâm của chúng ta nó đi tới cái trạng thái chỉ có “một”. Tuy nhiên, cái yếu tố một của citta ekkagatta này chỉ là yếu tố cần thôi chứ chưa có phải đủ của định trong Phật giáo.
Monday, January 8, 20244:39 PM(View: 584)
Ni Sư về Thiền Viện Chân Như Cho chúng con chiêu thức tuyệt vời Nhắm mắt nhìn, tâm thấy trống rỗng Mỡ mắt nhìn ra thấy rỗng không
Sunday, January 7, 20248:19 AM(View: 587)
Cung kính lạy Ngài HUỆ NĂNG Xin chứng minh, cho Thiền Đăng con ngời!!! Kính đê đầu bái lạy Người Kính xin Ngài độ suốt đời Tánh Không
Monday, January 1, 202412:28 PM(View: 520)
Mùa Xuân này, buồn lắm người ơi Tổ Đình tôi thiếu vắng một Người Một vị Thầy! muôn đời khả kính Thầy tôi đó ! nay có còn đâu !
Monday, January 1, 202411:20 AM(View: 847)
CHÚC cho mọi người vui đón Xuân MỪNG năm mới đến dịp cuối tuần NĂM nay vui Tết, xin kính chúc MỚI đẹp muôn điều đến với Xuân
Tuesday, December 26, 202310:36 AM(View: 695)
Có gì đâu vướng mắc Ta bà Nhớ lời thầy dạy-sáng ngời trong tâm "Qua dòng nước, bàn chân không dính nước" "Sống trong đời - Định huệ chẳng rời ta"
Tuesday, December 26, 202310:31 AM(View: 995)
ĐỜI KHỔ, chuyện khủng kinh sao tả Thân VÔ THƯỜNG kể cả vạn sinh Chỉ có CĂN NHÀ TÂM LINH Tự ta tu học, CHÍNH MÌNH ngộ ra!
Sunday, December 24, 20232:18 PM(View: 529)
“ Dòng xúc cảm viết đầy trang giấy Ngồi nhớ Thầy, từ bấy đến nay Giữa lòng Tổ Đình đong đầy Cuộc đời pháp lữ của Thầy độ nhân “
Wednesday, December 20, 20237:49 AM(View: 664)
Kho tàng là Phật tánh trong mỗi chúng sanh, là khả năng giác ngộ. Khi thật sự giác ngộ rồi, thì không ai còn chạy đi tìm cầu hạnh phúc ở bên ngoài. Kho tàng là Tánh Giác trong mỗi con người, là khả năng thành Phật. Mà một khi đã thành Phật thì vượt thoát mọi đau khổ, buồn vui.
Monday, December 18, 202312:08 PM(View: 649)
Tình nghĩa hai Thầy trò đã vượt Qua lằn ranh giới của đời thường Mới khiến những lời thơ của con Bật lên thành tiếng khóc thương Thầy !!!
Wednesday, December 13, 202310:32 AM(View: 993)
Sau khi chứng ngộ Đức Phật đã đi bộ đến khu Vườn Nai để giảng cho năm anh em tôn giả Kiều Trần Như những bài pháp đầu tiên, trong đó có bài kinh Vô Ngã Tướng. Trong bài kinh này, Đức Phật phân tích các thành phần ngũ uẩn của một người gồm có sắc, thọ, tưởng, hành, thức và chứng minh rằng chúng đều vô thường, khổ và do đó không thích hợp để đồng nhất với một "ngã" (attan). Trong khi nghe bài kinh này, tâm của nhóm năm vị được giải thoát khỏi các lậu hoặc, không còn chấp thủ.
Monday, December 11, 20238:17 AM(View: 592)
“Ơn Thầy báo mộng năm xưa Thuốc trong mình đó, sao mua ngoài nầy”
Sunday, December 10, 20234:48 PM(View: 1151)
Một pháp Thiền cho thời hiện đại Có những điểm đặc sắc nói trên, nhưng thực ra dòng Thiền Tánh Không chính là sự khai triển hiện đại của truyền thống Thiền nguyên thủy của Phật giáo. Thiền sinh tu tập pháp “không lời” bằng những cách quen thuộc như “không nói thầm trong não”, “không định danh đối tượng”, “không nắm giữ tướng chung, không nắm giữ tướng riêng”
Wednesday, December 6, 20232:33 PM(View: 763)
Thầy mình, một vị Thiền Sư Tánh Không hiển lộ, tướng như mây trời. Kinh ! Người không nói một lời Mà như đã nói vạn lời Tâm Kinh.
Wednesday, December 6, 20239:49 AM(View: 647)
Lần đầu tiên con được duyên lành về thăm xứ Phật. Được đặt chân tới Ấn Độ nơi mà con hằng ao ước một lần trong đời con có thể viếng thăm.
69,256