HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

DD0599 Ngọc Huyền: MÙA LỄ TẠ ƠN

Tuesday, December 5, 202312:51 PM(View: 1053)

MÙA LỄ TẠ ƠN

Ơn người, ơn đời

Ơn sâu vạn loại

Nghiêng mình trân qúy

Ấp ủ trong lòng.

 

Ngày Lễ Tạ Ơn là ngày sum họp gia đình và cũng là ngày bắt đầu mùa lễ hội rộn ràng kết thúc năm cũ sắp qua và chào đón năm mới sắp đến ở Hoa Kỳ.

 blank


Theo truyền thống hiếu nghĩa của người Việt, thiền đường Tánh Không Nam Cali tổ chức Lễ Tạ Ơn rất trang nghiêmthân mật vào sáng ngày thứ bảy 25-11 trong cái se se lạnh của đất trời chớm đông.

Thầy Không Đăng chủ lễtụng kinh theo truyền thống thiền Tánh Không. Cả thiền đường như hoà vào lời tri ân sâu sắc cùng với những lạy tạ cung kính Hồng Ân Tam Bảo và tưởng nhớ  Hòa Thượng Thiền Chủ Thích Thông Triệt, người đã khai sáng dòng thiền Tánh Không.

Rồi các giáo thọ nói về lòng biết ơn. Tuệ Huy trình bày đề tài “Hạnh Biết ƠnĐền Ơn trong hệ kinh Nikaya”. Có thể vào xem và nghe ở https://youtu.be/YS5QJVskZr8 

Tuệ Chiếu cũng nói về lịch sử ngày Tạ Ơn trong văn hoá Mỹ. Các thiền sinh cũng phát biểu lời tri ân lẫn nhau. Sau đó, mọi người dùng bữa ăn chay thịnh soạn do nhiều thiền sinh cúng dường trong tinh thần hòa hiệp, thân ái.

 

Chúng ta Thọ Ơn thế nào?

Thọ Ơn Người

Ơn trước hết là ơn người. Là người đã giúp đỡ ta, gia đình, tổ chức, hiệp hội, cơ sở kinh doanh, cộng đồng..... của ta. Là vị thầy đã đưa ta vào đạo, đã dạy ta pháp Phật nhiệm mầu. Trong phần “Chuyện bây giờ mới kể”, anh Tuệ Nguyên đã cảm tạ nhiều ân nhân, đặc biệt là các ân nhân ẩn danh thường giúp đỡ thiền đường từ bấy lâu nay.

 

Quê hương ta ngày xưa ảnh hưởng văn hoá Tàu mạnh mẽ, cũng đặt nặng trật tự xã hội “Quân, Sư, Phụ” như Tàu: Vua, Thầy, Cha Mẹ. Nên Tứ Trọng Ân, theo Nho giáo,  nói rất rõ ơn người không chỉ là ơn người đã giúp ta. Mà đó là ơn vua, ơn thầy (đa phần là thầy dạy học), ơn cha mẹ sinh thành nuôi dưỡng ta nên người và sau cùng là ơn chúng sanh...

Theo thời gian và với bản chất vô thường của vạn pháp, chân lý hôm nay có thể trở thành nghịch lý ngày mai. Hay có thể nói theo câu châm ngôn của Pháp “chân lý chỉ ở bên này rặng Pyréné”. Bên kia rặng Pyréné thì không phải là chân lý. Bây giờ không ai còn biết ơn vua nữa. Ở các nước dân chủ, nhất là ở Mỹ, tổng thống Biden bị người dân Mỹ cho điểm lên xuống và chỉ trích hằng ngày. Nhiều thầy cô giáo ở nhiều nước bị học sinh hành hung trong và ngoài lớp. Nhiều bậc cha mẹ già ở Mỹ, Việt Nam  và khắp nơi bị con cái ngược đãi, bạo hành, thậm chí có khi bị con giết chết nữa. Đức Phật dạy rằng giết cha mẹ là phạm vào một trong năm tội Ngũ Gián; khi chết sẽ bị đoạ điạ ngục ngay lập tức.

 

Đức Thế Tôn cũng dạy trong kinh Đại Thừa Bản Sanh Tâm Địa Quán, phẩm Báo Ân: “Ơn của thế gianxuất thế gian có bốn bậc: một là ơn Cha Mẹ, hai là ơn Chúng Sinh, ba là ơn Quốc vương, bốn là ơn Tam Bảo. Bốn ơn như thế, hết thảy chúng sinh đều bình đẳng gánh chịu.”

 

Ơn Tam Bảo gồm ơn Phật bảo, ơn Pháp bảo,  và ơn Tăng bảo. Sau này có người  lại thêm ơn Giới luật, gọi là Thượng Tứ Ân, bốn Ân sâu lớn. Cũng thật là hay. Giới luật là thành trì vững chắc cho hai giới cư sĩ tại gia và hai giới xuất gia nương tựa để dừng nghiệp và chuyển nghiệp, sống an vui trong cuộc sống này và ra khỏi luân hồi về sau. Dù giới luật do Đức Thế Tôn đặt ra, nhưng biết ơn giới luật, tựa như lời nhắc nhở hằng ngày,  giúp hành giả dễ tu tập tinh tấn, giảm được sự kềm toả của ngũ dụcngũ triền cái.

 

Thọ Ơn Đời

 “|Ơn vua, ơn quốc vương” là mang ơn các vị vua đã và đang trị vì đất nước vào một triều đại nào đó.

Ngày nay có thể hiểu là “ơn đời, ơn xã hội”. Là ơn với tất cả mọi người góp phần làm đời sống ta tốt đẹp, an lành hơn. Người làm ơn này có khi cả đời ta không gặp dù họ vẫn quanh quẩn đâu đây. Nhưng không có họ, mọi chuyện có thể rối loạn, đời ta có thể khốn đốn. Họ có thể là những người dọn vệ sinh, gom rác và đổ rác ở khắp nơi. Không có họ giúp một tay thì nơi ta ở sẽ ô nhiễm vì ngập tràn rác. Họ có thể là những công nhân làm đường, làm freeway ngày đêm. Không có họ, giao thông, đi lại sẽ vô cùng nguy hiểm khó khăn. Họ có thể là những nông dân cần mẫn trong nông trại; nhờ họ mà ta có lương thực, thực phẩm để dùng hằng ngày. Không có họ, ta sẽ chết vì đói. Trong đại dịch CoVid vừa qua, nếu không có những chuyên gia y tế, nhân viên phòng thí nghiệm miệt mài nghiên cứu thử nghiệm, rồi sáng chế  các loại thuốc chủng ngừa mà hằng tỷ người trên hành tinh này, trong đó có ta, được an toàn, thoát chết. Thuốc chủng có rồi, nhưng không có người đóng gói, phân phối đi khắp nơi trong nước Mỹ và trên thế giới thì vẫn có người chết. Thuốc chủng có rồi, nhưng ta không biết chích vì ta không phải là y tá. Ta cũng có thể chết.

Nói thế  là để minh họa vài “ơn đời, ơn xã hội”. Ơn này trùng trùng điệp điệp phủ lấp cả đời ta từ khi lọt lòng mẹ đến lúc thở hơi cuối cùng mà ít người chú ý nhận biết.

“Dẫu là hạt muối vậy thời,

Cũng là con Thọ Ơn Người vậy con.”

 

Thọ Ơn Vạn Loại Chúng Sinh

Vạn loại chúng sinh được Phật chia làm hai thành phần. Chúng sinh hữu tìnhchúng sinh vô tình.  Các loài động vật có ít hay nhiều cảm xúcchúng sinh hữu tình. Loài người là sinh vật hữu tình thượng tôn nhất. Cỏ cây hoa lá, gỗ đá, sông biển núi rừng, gió mây non nước, không khí môi trường... là các chúng sinh vô tình vì không có xúc cảm.

Động vật là nguồn cung cấp thực phẩm cho con người từ bao ngàn năm nay. Tại các nước châu Âu, bò không chỉ cho thịt. Từ sữa bò, người ta làm ra các loại kem (cream), bơ, phô mai, sốt mayonnaise, shortening, sữa chua... Văn hóa ẩm thực Âu châu lệ thuộc gần như 100% vào các phó phẩm từ sữa này. Không có chúng, người Âu Mỹ sẽ nấu nướng ăn uống như thế nào đây? Gần nhất là không có bơ thì làm sao có bánh kem hay các loại bánh hấp dẫn khác để ăn.

Nhưng cơ thể con người nào chỉ đơn giản như thế.  Con người vô cùng  cần các loại sinh tố, vitamins, các loại chất khoáng và chất tinh bột  để phát triển, tồn tại và có sức khoẻ tốt. Những chất này, ngoại trừ sinh tố B12 có trong gan bò, tất cả đều chỉ có trong rau củ quả và các loại hạt mà thôi. Không ăn thịt, người ta vẫn sống đến trăm tuổi. Nhưng không ăn rau trái, người ta sẽ bị đủ thứ bệnh rồi từ từ chết mà không cứu chữa được. Con người có thể sống mà không ăn ba, bốn tuần.  Nhưng sẽ chết chắc sau vài ngày không có nước. Các nghiên cứu đã làm ra thịt trong phòng thí nghiệm. Nhưng cho đến nay chưa nhà khoa học nào có thể chế tạo ra nước. Hãy chờ xem trí tuệ AI có làm được không nhé.

Gần đây, các chuyên viên y tế cũng cho thấy các loại vi khuẩn hay vi sinh trong hệ tiêu hóa của chúng ta không chỉ giúp việc tiêu hoá nhanh chóng dễ dàng mà còn ảnh hưởng rất mạnh đến sức khỏe não bộ và hệ thần kinh con người nữa.

Và cũng nên nhớ nếu mặt trời không cho trái đất ánh sáng và sức nóng, nếu không có mưa cho nước, sẽ không có lúa mì, gạo, rau củ trái cây cho các sinh vật trên hành tinh này sinh tồn.

Thế mới biết con người lệ thuộc rất nhiều vào thiên nhiêncác loại chúng sinh khác, đặc biệt là các loài chúng sanh vô tình bên ngoài và bên trong cơ thể chúng ta.   Và sự hỗ trợ âm thầm tựa như vô hình này vẫn diễn ra từ vô thủy đến hôm nay ở khắp mọi nơi. Vì âm thầm nên bao người vô tư đón nhận mà chẳng quan tâm gì hết.

 

Lợi Ích Của Lòng  Biết Ơn

 

Giả sử một tỷ phú đem theo một núi tiền nhưng lạc trong sa mạc đã nhiều ngày và cũng mất liên lạc với thế giới bên ngoài. Lương thực đã hết. Nước cũng đã hết. Nếu không được cứu kịp thời, anh nhà giàu này chắc chắn sẽ bỏ mạng ở đó như bất cứ một người bình thường nào khác. Núi tiền không giúp anh ta mua được nước để cứu mạng mình. Tiền vô cùng quan trọng trong cuộc đời. Vì thế có câu “ money is verything”, tiền là tất cả. Nhưng “money is not everything”, tiền không là tất cả, trong tình huống này. Đời sống các loài vô tình và hữu tình trên mặt đất này là đời sống cộng sinh. Tất cả dựa vào nhau mà sống. Giàu như tỷ phú hay danh vọng ngất ngưởng, quyền lực ngút trời hay thành công rực rỡ cũng không thể tách con người  khỏi sự cộng sinh này.

Hiểu được như vậy sẽ thấy rõ mình chẳng là cái đinh gì cả. Từ đó mà thấm thía ơn người, ơn đời, ơn vạn loại chúng sinh.

 

Nhờ lòng tri ân mà ta sống hoà hợp với mọi người, làm tất cả cho mọi người mà không mong cầu hồi đáp.  Nhờ lòng tri ân vạn loại, lòng tri ân Mẹ Thiên Nhiên, Mẹ Đất, Mother Earth, chúng ta thích sống khiêm tốn, cần kiệmtri túc, trân quý từng giọt nước, tận dụng từng cộng rác, nước thải, và đặc biệttăng trưởng ý thức bảo vệ môi trường cho các thế hệ sau vì hiểu rằng  “không gì mất đi mà chỉ là sự chuyển hoá từ trạng thái này sang trạng thái khác”. Như thế, chỉ với lòng biết  ân, không dụng công nhiều mà cái tôi dễ bị bào mòn. Bạn ơi! Ngã mạn càng mòn, ngày sáng đạo càng gần.

Hơn nữa, có ai biết chăng với lòng tạ ơn chân thành sâu sắc, bữa ăn chay đạm bạc sẽ thành dược phẩm trị bách bệnh, thuốc uống vào trị bệnh sâu mầu mà chẳng bị hoặc rất ít bị phản ứng phụ.

 

Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, thân ái tặng bạn mấy vần thơ sau đây để khép lại bài.

Ân nào nặng nhất trong tứ Ân?

Mẹ Cha, Tam Bảo hay Muôn Loài?

Ơn nào cũng nặng như nhau cả

Thiếu một Ân là chẳng có ta.

Đừng chỉ đáp Ơn mùa Tạ Ơn

Hãy nhớ đền Ơn mỗi mỗi ngày.

Làm điều tốt đẹp  cho tất cả

Là cách tuyệt vời để trả Ơn

Đời dù mong manh như mộng huyễn

Đời vẫn đẹp sao lòng Báo Ân!

  

Ngọc Huyền, December 2023

 

 

Reader's Comment
Thursday, February 15, 20248:58 PM
Guest
Cảm ơn chị Kim Dzung Ngọc Huyền, trộm nghĩ 4 năm ở DHSP cũng là cái nhân duyên tốt mình tạ ơn những người bạn đồng hành. Mình thương yêu tất cả và muốn đến gần, thăm hỏi nhau, và ân cần với nhau, Kẻo rồi nhìn lại mỗi năm mỗi chết dần.
Saturday, December 9, 20234:57 AM
Guest
Xin cám ơn những lời sách tấn của chị Ngọc Huệ và anh Tâm Thiên Đức. Thân chúc chị và anh luôn an lạc.
Thursday, December 7, 20236:35 AM
Guest
Bài viết của chi Ngọc Huyền thật là công phu ,đầy đủ ,và y nghia hết sức ...rất cảm ơn chị đã bỏ công sức để viết bài này và còn làm thơ hay hết ý luôn...
Thursday, December 7, 20235:41 AM
Guest
Rất hay. Tạ ơn Cô Ngọc Huyền!
Hận thù vẻ vào cát.
Ơn nghĩa khắc vào đá.
Tâm Thiện Đức
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Monday, April 8, 202411:22 AM(View: 74)
TÂM XUẤT GIA Tâm ta nay đã xuất gia Dù rằng thân xác ở nhà quanh năm Xuất gia ở tại cõi Tâm Chùa là phương tiện, diệt mầm đa ngôn ...
Thursday, April 4, 20248:45 AM(View: 194)
Mỗi năm, chỉ một ngày Cùng nhau hẹn về đây Là một ngày trọng đại Tự tại bước chân về
Wednesday, April 3, 20248:12 PM(View: 54)
LUYỆN TÂM THANH BÌNH Tu hành thường lên núi cao Tránh cảnh phồn hoa rộn rịp Sợ rằng sẽ tạo nên dịp Tâm bị dính mắc cảnh trần ...
Wednesday, April 3, 202412:24 PM(View: 114)
Tuệ Huy trình bày chủ đề: Về ý nghĩa của Yoniso manasikāra - NHƯ LÝ TÁC Ý ngày 24 tháng 2, 2024 tại Thiền Đường Tánh Không nam Cali
Wednesday, April 3, 202412:11 PM(View: 89)
Tu không phải để "ĐƯỢC" mà là giúp ta "MẤT"..... Có chăng, cái "ĐƯỢC" duy nhất mà việc tu tập mang lại cho ta, đó là có được cái Tâm An - viên ngọc quý mà không bạc tiền nào có thể mua được.
Wednesday, March 27, 202411:42 AM(View: 210)
Giơ tay bắt ngọn gió đùa. Gió đâu! Chỉ thấy ngón thưa tay trần. Rõ ràng gió thổi rần rần. Gió chẵng bắt được, tay trần vẫn không...
Wednesday, March 27, 20247:38 AM(View: 203)
Lòng vui sướng vô cùng, sao lạ!. Tâm nhẹ như nắng Hạ pha Xuân. Tinh thần ta phấn chấn vô cùng. Có phải do những lời thăm hỏi?
Tuesday, March 26, 20245:01 PM(View: 208)
Nhà tôi, với những góc vườn. Lặng im, nho nhỏ, dễ thương lạ thường. Góc đây, là góc NỤ THƯƠNG. Hoa đua nhau nở, như đương mĩm cười...
Tuesday, March 26, 20242:55 PM(View: 193)
Muốn vượt qua được chướng ngại. Trước hết phải tập nhảy dài, nhảy cao! Đầu tiên tập nhảy qua hào, Qua mương, rảnh, không dùng sào chống, nghe!
Tuesday, March 19, 202411:52 AM(View: 458)
Chuyển đổi tâm, đó là trí tuệ và đó là con đường của Thiền Quán. Tuy tạm nói là Thiền Quán nó cũng là Thiền Tuệ mà cũng là Định và cũng là Giới nữa, khi mình biết sai mình chuyển đổi tốt hơn thì đó là Giới rồi. Khi mình thiên vị, mình ghét ai thì tâm mình không có khách quan, mình chuyển đổi lại cái thấy khách quan thôi thì đó là Vipassana là thiền Tuệ. Khi mình khởi ra cái ý muốn nói hay muốn làm một việc gì không đúng, mình dừng lại liền thì cái đó là Định rồi...
Tuesday, March 19, 202411:47 AM(View: 230)
Nhìn lên trống rỗng bầu trời. Cao xanh lồng lộng, không lời lặng thinh. Như qua biên giới tử sinh. Như đang thể nhập tâm linh tròn đầy.
Tuesday, March 19, 20248:50 AM(View: 236)
Tuệ Huy trình bày chủ đề: NỘI DUNG chính của TỨ THÁNH ĐẾ: 3 CHUYỂN - 12 HÀNH TƯỚNG Powerpoint/SLIDES bài giảng - VIDEO - và bài kinh liên quan đến bài học
Wednesday, March 13, 20241:10 PM(View: 285)
Wednesday, March 13, 20241:02 PM(View: 250)
Đời người như chiếc lá. Theo phong ba lìa cành. Rơi vào lòng đất lạnh. Xong rồi, cuộc tử sinh...
Wednesday, March 6, 20249:44 AM(View: 738)
Làm việc tốt và chỉ nhắm đến bào mòn cái Ta và đoạn trừ cái Tham. Và sau cùng, tu Phước mà thiếu tu Huệ, thiếu thực tập thiền định theo thánh giáo Như Lai, thì mãi mãi chìm đắm trong sanh tử.
Tuesday, March 5, 20247:23 PM(View: 232)
Kiến thức này có ích lợi khi đọc vào tạng kinh Nikaya vì Đức Phật là bậc thầy về việc sử dụng các ẩn dụ để dạy cho chúng ta hiểu các khái niệm rất khó nắm bắt ví dụ như Samsara và Nibbana.
Tuesday, March 5, 20245:45 PM(View: 240)
Tự động cải thiện ảnh của bạn bằng AI. (Trí thông minh nhân tạo) Đơn giản chỉ cần tải lên và trải nghiệm kết quả ngay lập tức
Monday, March 4, 202411:09 AM(View: 235)
Tôi chỉ là người “Ở ĐỢ” Trong thân tạm bợ cõi đời Dẹp Tâm còn lắm nỗi trôi Mỗi giây, mỗi phút không ngơi
Thursday, February 29, 20241:39 PM(View: 266)
Tất cả đều do Nhân Duyên mà sanh khởi lên, Chúng sẽ mau chóng dễ dàng cũng do Nhân Duyên mà đoạn diệt. Tất cả phơi bày thật rõ ràng như thế như thế: Cái gì có bản chất sanh ra, cái đó có bản chất đoạn diệt! Nhưng Xả này tồn tại. Đây là pháp môn vô thượng căn tu tập.
Monday, February 26, 20249:07 PM(View: 190)
Tâm phàm phu chứa đầy dấu HỎI ( ? ) Cùng dấu THAN ! Nhưng không dấu THÔI ( ./ ) Nên bao kiếp vẫn còn nổi trôi Trong “Lục Đạo”, luân hồi sinh tử.
Sunday, February 18, 20248:48 PM(View: 584)
Chùa đông người vang vọng tiếng cầu kinh Chợ Tết Hội Xuân, trăm hoa khoe sắc Bol-sa diễn hành, điểm tô muôn mặt Mừng Xuân đón Tết về, đượm thắm tình.
Thursday, February 15, 20244:58 PM(View: 503)
Thiền trong Xuân hay Xuân trong Thiền. Tết đến, Xuân về... Rồi lại đi! Còn lại trong ta những ảnh hình... Năm nào cũng chỉ sống như thế, Biết đến bao giờ thoát được ra?
Tuesday, February 13, 20241:03 PM(View: 279)
PHÁT LÒNG TỪ BI Làm sao phát lòng TỪ BI ? Để Từ Bi dẫn ta đi hết đường Xin hãy luôn luôn, thường thường Nhìn thú bị giết! Máu đương chang hòa! Trước cảnh giết! Thú thét la! Từ bi sẽ phát, nếu mà xót thương
Tuesday, February 13, 20241:03 PM(View: 235)
NGHINH XUÂN, Mai vàng khoe sắc trổ, ĐÓN TẾT, rực rỡ đóa Hồng Đào, Nhân gian pháo nổ đón chào, THIỀN VIỆN nghi ngút ngạt ngào khói hương.
Thursday, February 8, 20241:13 PM(View: 368)
Như một truyền thống: Kính mời Chư Tôn Thiền Đức,Thân mời quý Cô Bác, quý anh chị Thiền Sinh cùng Gia Đình và tất cả Thân Hữu cùng về THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG 13071 Brookhurst St., Suite 197 - Garden Grove, CA 92843 10 giờ sáng ngày chủ nhật mùng 2 TẾT (nhằm 11 tháng 2, 2024) chúng ta cùng nhau LỄ PHẬT, chúng ta cùng nhau MỪNG XUÂN MỚI. Hoặc quý vị có thể tham dự trên ZOOM theo LINK
Wednesday, February 7, 20249:56 AM(View: 450)
"Ý Như Vạn Sự" Là tác Ý sâu để nhận ra cái tánh Như của Vạn Sự. Là cho lối sống tùy duyên thuận pháp, thõng tay vào chợ giữa giòng đời, Là cho phép vạn sự tự vận hành theo nguyên lý của chính nó, Là vô ngã vì không có chủ ý mong muốn vạn sự theo ý của chính mình.
Wednesday, February 7, 20249:19 AM(View: 267)
Có bạn, tôi đi giửa cuộc đời vững chải, thong dong, không bị gió đời đánh gục. Có bạn, tôi thêm sức mạnh đối diện cùng bệnh khổ. Có bạn vào giờ phút cuối đời, khi không có ai ngay cả những người tôi thương yêu nhất, không còn gì kể cả những gì tôi quý giá nhất, chỉ còn lại bạn cùng tôi đi qua cửa tử. Sẽ không có ai hết. Trừ bạn, bạn hiền của tôi.
Tuesday, February 6, 20249:53 AM(View: 317)
Mùa xuân là khởi đầu, là hy vọng. Lời chúc đầu xuân đến với bạn vào những thời khắc chuyển giao một năm mới đều là những lời tốt đẹp. Chúc thành công, may mắn. Chúc mọi sự an lành. Chúc ước mơ thành hiện thực. Chúc phú quý đại lợi. Chúc an khang thịnh vượng. Và dễ thương nhất là lời chúc " Vạn sự như ý ".
Monday, February 5, 202410:51 AM(View: 208)
Xuân về mến chúc bạn hiền Sống đời An Lạc -như nhiên hài hòa Tâm hồn thanh thản thong dong Thương đời ,mến đạo -chung lòng dựng xây
Monday, February 5, 202410:47 AM(View: 199)
Xuân về trong chốn Thiền môn Thiền sinh khắp chốn đồng bôn tập về Cùng nâng ly rượu Bồ Đề Cùng nhau tất cả hướng về Ân Sư
Tuesday, January 30, 20246:36 PM(View: 302)
Tết nay xin chúc bình an Xuân về đem lại muôn ngàn niềm vui Mọi người chia xẻ ngọt bùi Hài hòa cuộc sống, lau chùi tâm linh.
Thursday, January 25, 20242:24 PM(View: 450)
Đừng kéo lê cuộc đời mình với những tính toán, âu lo. Hãy tự cho mình một cơ hội có một không hai trong đời: Thiền, bạn sẽ không bao giờ nuối tiếc, vì chắc chắn bạn sẽ có được cái Tâm An - viên ngọc quý mà không bạc tiền nào có thể mua được…
Monday, January 22, 202412:18 PM(View: 242)
Mỗi ngày “ bỏ ống”, vài mươi phút Đứng đi tích trữ, vài mươi giây Tâm ta sẽ chứa đầy AN TỊNH Cứ vậy, ta sẽ được bạc nghìn !
Monday, January 22, 202412:11 PM(View: 1361)
Sát sinh hại vật làm vui thú Nghiệp duyên quả báo, sẽ không lường !
Monday, January 15, 20248:50 AM(View: 760)
Mừng Xuân đón Tết Giáp Thìn Niềm vui đầy ắp trong tim mọi người Trẻ thơ luôn nở nụ cười Hương Xuân tỏa khắp đất trời tĩnh im
Sunday, January 14, 20249:17 AM(View: 294)
Người từ cát bụi tới đây Về đâu ai biết ? mai này hóa thân!
Tuesday, January 9, 20247:20 PM(View: 423)
Chữ định là samādhi, được định nghĩa là citta ekkagatta. Citta này có nghĩa là tâm. Ekkagatta này tách ra làm đôi có chữ ekka nghĩa là “một” còn gatta thì giống như động từ “to go” trong tiếng Anh có nghĩa là đi tới. Như vậy ekkagatta nghĩa là cái tâm của chúng ta nó đi tới cái trạng thái chỉ có “một”. Tuy nhiên, cái yếu tố một của citta ekkagatta này chỉ là yếu tố cần thôi chứ chưa có phải đủ của định trong Phật giáo.
Monday, January 8, 20244:39 PM(View: 348)
Ni Sư về Thiền Viện Chân Như Cho chúng con chiêu thức tuyệt vời Nhắm mắt nhìn, tâm thấy trống rỗng Mỡ mắt nhìn ra thấy rỗng không
Sunday, January 7, 20248:19 AM(View: 293)
Cung kính lạy Ngài HUỆ NĂNG Xin chứng minh, cho Thiền Đăng con ngời!!! Kính đê đầu bái lạy Người Kính xin Ngài độ suốt đời Tánh Không
Monday, January 1, 202412:28 PM(View: 322)
Mùa Xuân này, buồn lắm người ơi Tổ Đình tôi thiếu vắng một Người Một vị Thầy! muôn đời khả kính Thầy tôi đó ! nay có còn đâu !
Monday, January 1, 202411:20 AM(View: 526)
CHÚC cho mọi người vui đón Xuân MỪNG năm mới đến dịp cuối tuần NĂM nay vui Tết, xin kính chúc MỚI đẹp muôn điều đến với Xuân
Tuesday, December 26, 202310:36 AM(View: 424)
Có gì đâu vướng mắc Ta bà Nhớ lời thầy dạy-sáng ngời trong tâm "Qua dòng nước, bàn chân không dính nước" "Sống trong đời - Định huệ chẳng rời ta"
Tuesday, December 26, 202310:31 AM(View: 746)
ĐỜI KHỔ, chuyện khủng kinh sao tả Thân VÔ THƯỜNG kể cả vạn sinh Chỉ có CĂN NHÀ TÂM LINH Tự ta tu học, CHÍNH MÌNH ngộ ra!
Sunday, December 24, 20232:18 PM(View: 284)
“ Dòng xúc cảm viết đầy trang giấy Ngồi nhớ Thầy, từ bấy đến nay Giữa lòng Tổ Đình đong đầy Cuộc đời pháp lữ của Thầy độ nhân “
Wednesday, December 20, 20237:49 AM(View: 359)
Kho tàng là Phật tánh trong mỗi chúng sanh, là khả năng giác ngộ. Khi thật sự giác ngộ rồi, thì không ai còn chạy đi tìm cầu hạnh phúc ở bên ngoài. Kho tàng là Tánh Giác trong mỗi con người, là khả năng thành Phật. Mà một khi đã thành Phật thì vượt thoát mọi đau khổ, buồn vui.
Monday, December 18, 202312:08 PM(View: 423)
Tình nghĩa hai Thầy trò đã vượt Qua lằn ranh giới của đời thường Mới khiến những lời thơ của con Bật lên thành tiếng khóc thương Thầy !!!
Wednesday, December 13, 202310:32 AM(View: 703)
Sau khi chứng ngộ Đức Phật đã đi bộ đến khu Vườn Nai để giảng cho năm anh em tôn giả Kiều Trần Như những bài pháp đầu tiên, trong đó có bài kinh Vô Ngã Tướng. Trong bài kinh này, Đức Phật phân tích các thành phần ngũ uẩn của một người gồm có sắc, thọ, tưởng, hành, thức và chứng minh rằng chúng đều vô thường, khổ và do đó không thích hợp để đồng nhất với một "ngã" (attan). Trong khi nghe bài kinh này, tâm của nhóm năm vị được giải thoát khỏi các lậu hoặc, không còn chấp thủ.
Monday, December 11, 20238:17 AM(View: 313)
“Ơn Thầy báo mộng năm xưa Thuốc trong mình đó, sao mua ngoài nầy”
Sunday, December 10, 20234:48 PM(View: 650)
Một pháp Thiền cho thời hiện đại Có những điểm đặc sắc nói trên, nhưng thực ra dòng Thiền Tánh Không chính là sự khai triển hiện đại của truyền thống Thiền nguyên thủy của Phật giáo. Thiền sinh tu tập pháp “không lời” bằng những cách quen thuộc như “không nói thầm trong não”, “không định danh đối tượng”, “không nắm giữ tướng chung, không nắm giữ tướng riêng”
Wednesday, December 6, 20232:33 PM(View: 502)
Thầy mình, một vị Thiền Sư Tánh Không hiển lộ, tướng như mây trời. Kinh ! Người không nói một lời Mà như đã nói vạn lời Tâm Kinh.
Wednesday, December 6, 20239:49 AM(View: 386)
Lần đầu tiên con được duyên lành về thăm xứ Phật. Được đặt chân tới Ấn Độ nơi mà con hằng ao ước một lần trong đời con có thể viếng thăm.
Tuesday, December 5, 202311:46 AM(View: 1049)
Theo lịch sinh hoạt của Đạo tràng Nam Cali thì hôm nay là một ngày nhập thất chuyên tu tại Tổ đình Tánh Không. Tuy nhiên ngày hôm nay đặc biệt có thêm buổi lễ quy y cho hai bạn đồng tu là Lê Văn Hoàng và Trương Thùy Thanh Trúc. Hai bạn này là những thành viên mới của Đạo tràng Nam Cali.
Sunday, December 3, 20238:28 AM(View: 370)
Tuy chưa một lần hội ngộ Tiếng vang Thầy lồng lộng giữa hư không Một ngọn lau gầy còm cỏi Ngã xuống, chấn động cả thiên thu
Tuesday, November 28, 20239:53 AM(View: 407)
Nín thinh, không lộ nét đau. Miệng điểm nụ cười ngọt ngào lắm thay! Một câu nói, nay mới hay: “Thân đau, Tâm chẳng đau” đây chính là!
Monday, November 27, 202310:44 PM(View: 637)
Đại duyên đã đến với NHƯ VÂN. Ly gia cắt ái, giải thoát cần. Tâm Quan tỉnh ngộ, đời biển khổ. Tánh Không cội phúc, trọn Tứ Ân.
Monday, November 27, 202312:38 PM(View: 541)
Hành trình này rất ích lợi cho sư tu tập vì cảm thấy gần gũi Đức Phật hơn vì Ngài cũng là một người bình thường tuy là Hoàng tử mà đã bỏ hết để trải nghiệm nhiều cách tu trước khi Đại giác ngộ.
Monday, November 27, 202312:31 PM(View: 589)
Chuyến đi hành hương nầy 50 người mà con chưa quen 46 người....và con thật vui được gặp những bạn mới rất dễ thương, thanh tú, dễ chịu làm cho cuộc hành trình rất vui vẻ. Con xin cảm ơn Cô đã không ngại tổ chức chuyến đi nầy để mở mắt chúng con trên con đường tu
Monday, November 27, 202312:21 PM(View: 370)
Những ngày đầu đến đây, trên đường mắt thấy tai nghe những cảnh đời khốn khó, ngạc nhiên là tiếng niệm Phật và chuông cũng phát ra từ đây! Con thầm nghĩ, nếu mình đến đây để cầu xin, van vái thì mình và họ chẳng khác gì nhau đâu, có khác là khác về hình tướng bên ngoài mà thôi.
Monday, November 27, 202312:13 PM(View: 405)
Mười hai ngày hành hương đã qua đi nhanh chóng. Bây giờ, ngồi ở nhà, con có cảm tưởng như đã trải qua một giấc mơ. Cũng may nhờ những hình ảnh trong điện thoại, nên biết chắc mình không mơ. Giấc mơ hành hương đất Phật đã đủ duyên nên thành tựu.
Monday, November 27, 202312:06 PM(View: 427)
Từng thánh tích con đi qua gợi nhớ lại cuộc đời người cha của con. Người đã từ bỏ tất cả, chấp nhận gian khổ để tự mình tìm kiếm con đường giải thoát. Ngài giác ngộ, giáo hóa chúng sinh.
Monday, November 20, 20239:11 AM(View: 425)
Hôm nay Giổ Thầy, nhớ lại Chẳng thấy bụi phấn của ai bay bay Mắt như “ ươn ướt” “ cay cay”! Tâm ta đang đong tràn đầy nhung nhớ !!!
Monday, November 20, 20238:29 AM(View: 530)
OHBM: là chữ viết tắt của Organization for Human Brain Mapping. Năm nay là năm thứ 16, mỗi năm họ tổ chức đại hội tại một quốc gia khác nhau. Số người tham dự rất đông, khoảng trên 3000 người đủ mặt từ các nước, đa số là người trẻ, trong đó đăc biệt chỉ có một thầy tu.
Sunday, November 12, 202310:41 AM(View: 712)
CON LÀ LẠC - TỊNH Kính dâng TẤM LÒNG đệ tử nhớ ơn THẦY mình !
Sunday, November 5, 20238:10 AM(View: 422)
Hôm nay đây, được nhân duyên đải Gặp vị Thầy soi sáng Tâm trần Thầy còn chỉ biết bao nhiêu lần Đường nào đi, và nơi nào đến !
Thursday, November 2, 20239:55 AM(View: 492)
chỉ trong 9 ngày qua đã có 17,823 lượt xem, 248 like và rất nhiều comment của huynh đệ khắp nơi thương quý Thầy
Wednesday, November 1, 20234:23 PM(View: 743)
Lời ngõ: Trong kỳ kết tập kinh điển lần thứ ba khoảng 236 năm sau khi Phật nhập diệt, Ngài Mục Kiền Liên Tu Đế (Moggaputta Tissa) đã định nghĩa Định là Nhất tâm (citta ekkagatta). Định nghĩa này khiến cho việc thực hành Thiền định về sau bị sai lệch và nhầm lẫn với các loại thiền ngoại đạo. Bài viết này được phiên tả lại từ bài giảng của Tuệ Huy trong buổi sinh hoạt Đạo tràng của Nam Cali.
Wednesday, November 1, 20233:50 PM(View: 407)
Trâu tôi, là Trâu Điên Không hiền, mà quá dữ Nhưng cũng phải chịu thua Theo cách chăn trâu này!!!
Monday, October 30, 20238:18 AM(View: 625)
Người thực hành tứ niệm xứ là người: 1. Đang thực hành con đường độc nhất đưa tới sự thanh tịnh, trí tuệ, và giải thoát cho chính mình. 2. Là người biết kiểm soát những thứ có thể kiểm soát (tức là thân, thọ, tâm pháp) và biết không cần kiểm soát những thứ không thể kiểm soát (tức là sắc thanh hương vị xúc pháp)
Thursday, October 26, 20237:10 PM(View: 709)
Hôm nay thắp nén hương Tâm Khóc người tiểu đệ, lòng thương miên trường Nay đệ đã thoát vô thường Nguyện hương linh sớm về nương Phật Đài
Tuesday, October 24, 202312:19 PM(View: 932)
Thu về lá rụng Cây rồi nghỉ đông Đời người mùa thu Biết đổ về đâu.
Monday, October 23, 20238:55 AM(View: 483)
Ý như là một vị Đại Tướng Đang điều quân, gữa chốn sa trường NÓI, chỉ là những tên lính thường Luôn thi hành theo những mệnh lệnh
Sunday, October 22, 20235:49 PM(View: 496)
Nhân duyên lành nhiều đời kiếp của Huynh Hiện tại Tánh Không tu học nhiệt tình Chánh niệm, Tánh Giác Huynh nhận thức Biết Đạo tràng Ca-li nguyện tiễn Sư Huynh.
Tuesday, October 17, 20237:28 PM(View: 517)
Ngày nay, chúng ta được nghe Chánh pháp, được diện kiến các Chánh tăng ni, được thực hành cùng các bạn đồng tu, được sống hòa hợp trong Đạo tràng để cùng nhau tinh tấn. Chúng ta phải biết trân quí những điều này, phải cố gắng tu tập, đừng để uổng phí mỗi phút giây, bởi vì chúng ta đang có được những điều hạnh phúc nhất.
Tuesday, October 17, 202311:25 AM(View: 697)
NHÌN sóng vỗ ì ầm bờ cát. Tỏa bọt bèo chiều nhạt nắng xa. Ánh dương như tiếc chiều tà. Biển khơi gió lộng bài ca vô thường...
Tuesday, October 17, 202311:18 AM(View: 418)
Đường trường, chạy bộ, một cuộc đưa. Trên lối Tâm Linh, dưới mái chùa. Thiền sinh, là người đua, chạy bộ. Quyết tâm, bền chí, một cuộc đua...
Tuesday, October 17, 202311:17 AM(View: 424)
Không đâu linh hiển bằng đây. Bên trong Não Bộ, thân này của ta. Đó là tấm thân ta bà. Cũng là cát bụi, cũng là thịt xương!
Wednesday, October 11, 202310:21 AM(View: 839)
Chú ý trống rỗng là kỹ thuật thuộc Thiền Định và Thiền Huệ. Kỹ thuật này nghe lạ tai trong Thiền, nhưng có nhiều tác dụng rất sâu sắc. Cơ bản là nó chận đứng nghiệp xấu, không huân tập hạnh xấu, sống phù hợp theo giáo huấn của Phật, và làm cho tâm cá nhân thoát ra khỏi những điều kiện mà cá nhân đã bị điều kiện hóa trước đây.
Monday, October 9, 20232:18 PM(View: 537)
Lão HUỲNH nay đã già rồi. Bỗng nhiên nhớ lại một thời Huy Lynh*. Lão nhìn vào kính tử sinh. Thấy Không Lạc bước đăng trình về quê...
Wednesday, October 4, 20236:20 PM(View: 594)
Thế là từ nay Tôi đã là một người con của Phật và tôi có pháp danh mới là Tâm Minh. Tôi sẽ cố gắng nguyện Quy Y Tam Bảo, và nguyện thọ trì ngũ giới mà trong buổi lễ Quy Y Ni Sư đã ban cho.
Tuesday, October 3, 202310:25 AM(View: 607)
Tử Thần, hiện đang ở đâu? Phải chăng hiện đang trong đầu chúng ta! Dưới nhiều hình thức, như là : GIẬN HỜN, TỨC BỰC..... cùng là TỴ GANH....
Wednesday, September 27, 202310:32 AM(View: 1111)
Nhất tâm nghĩa là chỉ có một tâm. Nhưng thế nào là nhất tâm đúng với ý nghĩa định trong Thiền Phật giáo? Đó là sự hiện hữu của tánh giác. Vì tánh giác là biểu tượng của tâm không hai: không chủ thể và không khách thể.
Sunday, September 24, 202310:31 AM(View: 516)
Sau đêm ấy, trong mơ. Một giấc mơ kỳ diệu!. Như ẩn dụ, Thầy biểu: Tự bào chế linh đơn!
Thursday, September 21, 20239:50 AM(View: 898)
Thiền là lối sống tỉnh thức với cái biết trong sạch và sự yên tĩnh bên trong. Với cái biết trong sạch đó, tâm được thoát khỏi sự tham đắm khổ não, và trải nghiệm một trạng thái bình an thật sự. Trong thiền, sự thực hành buông bỏ diễn ra trong nhiều giai đoạn, từng bước, từng bước một. Mục tiêu của thiền là trở về với sự tĩnh lặng vốn có, với cái biết trong sáng của chân tâm.
Tuesday, September 12, 202311:26 AM(View: 838)
Niệm Phật như nước Cam Lồ. Rửa sạch tất cả bợn dơ tâm mình. Niêm Phật, phải niệm thật tình. Niệm mà không nghĩ cho mình phước thêm...
Tuesday, September 12, 202311:22 AM(View: 684)
Làm sao biết đuợc ta tu đúng. Để tiếp tục những bước ung dung. Để quyết tâm, đi cho đến cùng. Trên con đường tâm linh đã chọn?
Monday, September 4, 20239:53 AM(View: 634)
Hơi thở là mạng sống, là Pháp môn, là nền tảng trí tuệ, là niềm yêu thích khi nhớ về.
Sunday, September 3, 202312:35 PM(View: 597)
Kỳ diệu thay, đèn đêm không thắp. Mà rực rỡ như ánh trăng rằm. Khắp Cỗ Thành, yên tịnh, lặng câm. Sự tĩnh lặng, làm sao tả được!
Wednesday, August 30, 20239:50 AM(View: 819)
Còn hơi thở thì còn tu tập; Còn tu tập, thì khả năng phát huy trí tuệ, và cơ hội giải thoát còn. Hãy thở và biết mình đang thở.
Saturday, August 26, 20232:28 PM(View: 732)
Tôi ơi! sao không hạ thủ công phu. Để sau sát na, sẽ được huy hoàng. Mà cứ tà tà, để le lói mãi. Rồi sẽ tiếc rẽ cho một đời tu!
Saturday, August 26, 20232:23 PM(View: 560)
Chất xúc tác, như là diêm quẹt. Đến duyên rồi, lửa xẹt bừng tâm. Tận đáy, biển, sông, hố, hố, đầm... Cũng thấy rõ, đâu là viên ngọc!
Wednesday, August 23, 20239:27 AM(View: 933)
Có lẽ ai trong chúng ta cũng đã một lần tự hỏi "Có con đường nào dẫn ta đến bình an, hạnh phúc?", cũng đã từng loay hoay tìm cho mình một con đường tâm linh. Ở tuổi chiều tà bóng xế, khi cơm ăn áo mặc không còn là nỗi lo lớn lao nữa, thì con người ta có khuynh hướng tìm cho mình một con đường "hướng thượng".
Monday, August 21, 20237:32 PM(View: 960)
Rất nhiều nghiên cứu khoa học bệnh lý đã nói rõ nếu trong thức ăn có nhiều rau, trái cây thì sẽ làm giảm được những bệnh kinh niên kể cả những bệnh tim mạch và ung thư.
Monday, August 21, 20238:50 AM(View: 624)
Hoa Bông Giấy nở đầy trắng đỏ. Nhụy vàng tươi liếc ngó trời xanh. Lung linh giọt sương long lanh. Đêm qua còn đọng trên cành, lá, hoa...
Monday, August 21, 20238:18 AM(View: 547)
Trước khi Phật nhập diệt Vì thương xót chúng sinh Dạy những lời tuệ giác Khuyên bảo thật chân tình.
Sunday, August 20, 20238:40 PM(View: 725)
Cửu Tự Linh, vô cùng linh hiển. Gặp chướng duyên, hãy niệm trong đầu. Tức thì! Tức khắc! không lâu!. Bao nhiêu phiền não như hầu tiêu tan...
Wednesday, August 16, 20238:46 PM(View: 1289)
Tôi thực sự tin rằng VÔ THƯỜNG hiển hiện mọi nơi, trong mỗi góc cạnh của đời sống quanh ta, đâu ai ngờ rằng chỉ ngày hôm trước chúng tôi còn họp mặt vui vẻ thì hôm sau chúng tôi lại phải cùng nhau chia sẻ một nỗi lo sợ kinh hoàng như thế nào. Thế mới thấy tất cả những niềm vui, nỗi buồn, hạnh phúc hay khổ đau nhất nhất đều mong manh như bọt nước…
69,256