HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

DD0487 Từ Bích : KHÔNG NÓI

Tuesday, January 31, 20239:41 AM(View: 169)

 

KHÔNG NÓI

DD0487 Từ Bích  KHÔNG NÓI
“Bao nhiêu tội lỗi đều do tâm

Tâm tịnh còn đâu dấu lỗi lầm”


Ngày xưa khi còn đi học, tôi là người viết luận văn dở nhất lớp. Cho nên, khi nghe các anh chị trong đạo tràng Tánh Không Sacramento kêu gọi viết bài đăng báo tôi rất ái ngại, vì tôi biết, tôi có thể nói lên ý chính những gì mình cảm nhận được nhưng viết thành văn thì tôi không biết diễn đạt làm sao để người đọc hiểu được mình một cách dễ dàng.

Trước hết, nhân duyên đưa tôi đến với Đạo Phật là do tôi có dịp đọc một quyển sách Phật Pháp. Đó là quyển "Phật Pháp Tại Thế Gian" của Hoà Thượng Trúc Lâm. Quyển sách này tôi đã đọc hơn mười lần, đọc và nghiền ngẩm từng lời, từng ý… Qua những lời Pháp, tôi biết thế nào là tham, sân, si, biết làm sao để loại bỏ nó ra khỏi Tâm mình. Nói một cách khác, những lời Pháp trong sách là những bài dạy của Đức Phật Thích Ca đã giúp tôi cách tu tập để tự thay đổi chính mình. Tôi dần dần bớt nóng giận, thay đổi cách sống, cách ứng xử với người chung quanh, với người thân trong gia đình và với các bạn cùng sinh hoạt ở chỗ làm.

Hoà Thượng Trúc Lâm là vị thầy đã khai ngộ, đã vén bức màn “vô minh” cho tôi, để tôi có thể tiếp xúc với ánh sáng của Đạo Phật. Tuy vậy, cho đến bây giờ, tôi mới nhận ra những gì tôi biết vào thuở ấy chỉ là “một chút xíu”, quá ít ỏi … so với con đường Tâm linh Phật giáo. Con đường theo dấu chân Đức Phật để thoát khổ, giác ngộgiải thoát là một con đường dài của trí tuệ sáng ngời trải dài trước mặt, mà mỗi người Phật tử chúng ta phải có quyết tâm, phải luôn luôn tinh tấn, thực hành đều đặn và miên mật mới có thể chuyển hoá cho bản thân mình.

Qua sự khuyến khích của chị Chúc Tú và chị Bảo, tôi đến với Đạo Tràng Tánh Không Sacramento để học lớp Thiền Căn Bản. Đây là lớp Thiền đầu tiên dành cho những người sơ cơ, có thể chưa biết gì hoặc chỉ mới biết qua một ít kiến thức về Phật giáo. Ngày đầu vào lớp tôi không biết Thiền là gì và thiền sinh sẽ làm gì hay được gì khi thực hành Thiền. Cũng vậy, khi nghe Ni sư giảng về thực hành Thiền liên quan đến Não bộ như thế nào, những thuật ngữ Thiền như vọng niệm, biết không lời, tầm và tứ … lời nói thầm … đều là những những từ ngữ mới mẻ đối với tôi. Thế nhưng, dần dần những lời giảng của Ni sư đã trở nên thú vị. Tôi đã hiểu ý nghĩa của “Tầm và Tứ”. Đó là lời nói thầm và những lời đối thoại thầm lặng trong Tâm. Thực hành Thiền là thực tập để bỏ thói quen cứ “suy nghĩ” càm ràm trong Tâm, có nghĩa là tập đi tập lại để Tâm được tĩnh lặng, trong ấy không còn lời nói thầm. Kỹ thuật “Không Nói” là một cách thực tập để cắt đứt “suy nghĩ”, tức “vọng niệm” mà thuật ngữ Phật giáo gọi là “Tầm và Tứ.” Đó là bước đầu của thực hành Thiền.

Khi hành Thiền, Tâm dừng vững chắc, người thực hành có thể cảm nhận được trạng thái Tâm yên lặng không có một vọng niệm nào của mình, đó là cái “Biết không lời”, tức là bước đầu vào Định. Định có nhiều mức.

Ngoài ra, khi Tâm hoàn toàn tĩnh lặng, người thực hành cũng có thể cảm nhận một vài phản ứng nhẹ trên thân. Có khi có vẻ như trên da mặt có đường rưng rức rất nhẹ như kiến bò, có khi trên đỉnh đầu có cảm giác xoay tròn nhè nhẹ … Rõ ràng nhất là nước bọt tiết ra. Sự kiện này gọi là “phản ứng sinh hoá học” trong thực hành Thiền. Khi Tâm tĩnh lặng, do tác động của giác quan qua tai, mắt hay datương ứng với nghe, thấy hay xúc chạm …, “hệ thần kinh đối giao cảm được tác động”, đầu giây thần kinh “đối giao cảm” kích thích tuyến nước bọt làm nước bọt tiết ra … Đó là một trong những dấu hiệu thực hành Thiền đúng. Sau mỗi thời Thiền, thực hành đúng kỹ thuật, người thực hành Thiền cảm thấy thân tâm nhẹ nhàng, an lạc. Thực hành đều đặn, kết quả đúng sẽ đem lại thân tâm hài hoà. Từ thân tâm hài hoà, thiền sinh sẽ thay đổi dần nhận thức của mình. Thực hành thiền đều đặn và miên mật, theo thời gian, người thực hành sẽ chuyển hoá nhận thức. Người thực hành Thiền bắt đầu có “nhận thức tâm linh”, sẽ bớt dần tham sân si và từ lần sẽ phát triển tâm từ bi. Đó là dấu hiệu của thoát khổ, bước đầu tiên của con đường Tâm linh Phật giáo.

Qua các lớp học Thiền Tánh Không, thiền sinh được hướng dẫn thực hành một số kỹ thuật và chiêu thức để vào Định. “Thở” và “Không Nói” là hai chủ đề lớn. Các chiêu thức khác gồm: Không định danh đối tượng, Không dán nhãn, Nhìn lướt, Nhìn lưng chừng… Ở mức độ cao hơn thì có: Chú ý trống rỗng, Như thật

Chủ đề tâm đắc nhất của tôi là "Không dán nhãn đối tượng." Tôi lấy đó làm kim chỉ nam để áp dụng vào đời sống hàng ngày. Ồ, sao mà hay quá!!! Cái gì hay? Chủ đềKhông dán nhãn đối tượng.

 “Dán nhãn” cho một người khi tiếp xúc dường như là một việc làm thường xuyên của mọi người. Trong cuộc sống, chúng ta thường có ấn tượng tốt hay xấu đối với người khác. “Không dán nhãn đối tượng” đã giúp tôi có cái nhìn bình đẳng, hài hoà khi tiếp xúc với những người chung quanh. Tôi đã bỏ qua những lỗi lầm, những lời nói khiếm nhã của người khác đối với tôi. Việc thực hành Thiền ở nhà đã hỗ trợ nhiều cho tôi trong thực hành “Không dán nhãn” khi tiếp xúc với con người trong đời sống hằng ngày. Tôi cười nhiều hơn, lòng thanh thản hơn khi không còn thói quen có những ấn tượng tốt xấu về người khác. Đây là bài học thứ hai trong đời tôi trên con đường Tâm linh Phật giáo.

 Những ngày nhập thất ở Black Mountain Retreat Center với chủ đề “Không Nói” và nội dung "Bảy Bước An Trú Trong Tâm Ta Thà" đã cho tôi thêm niềm tin vào thực hành Thiền. Chủ đề “Không Nói” thật vô cùng lợi lạc cho người thực hành. Hai từ “Không Nói” có vẻ như quá tầm thường trong đời sống thế gian. Nhưng trong Thiền Tánh Không, nó không tầm thường. Nó tuyệt vời làm sao! Nó là “thanh kiếm” giúp người thực hành chặt đứt những vọng niệm, những ý tưởng lăng xăng luôn nhảy múa trong đầu mình.  Cái tuyệt vời của hai từ “Không Nói” qua ba ngày thiền tập đã dần dần đưa Tâm tôi đi vào tĩnh lặng. Những lúc tâm tĩnh lặng như thế, một giờ toạ thiền qua quá nhanh, khi Ni sư thỉnh chuông xả thiền, tôi thầm ao ước phải chi Ni sư cho thêm chút nữa. Tôi tiếc rẻ nên mắt vẫn khép hờ và muốn kéo dài hơn sự tĩnh lặng của Tâm.

Cái tĩnh lặng mà hơn 60 năm qua tôi chưa một lần biết đến. Tôi không thể làm mất cái tĩnh lặng này trong Tâm tôi. Tôi phải hết sức trân trọng giữ gìnthực tập để nuôi dưỡng và phát triển nó. Tôi thực hành Toạ thiền mỗi ngày dù đời sống của tôi rất bận rộn.

Ngồi Thiền với chủ đề “Không Nói” ở nhà, thực tập “Không dán nhãn” khi tiếp xúc với mọi người mỗi ngày là nếp tu tập đều đặn của tôi hiện nay.

Kính thưa Thầy Thiền Chủ,

Con xin thành kính tri ân Hoà Thượng Trúc Lâm đã khai ngộ cho con. Con xin thành kính Tạ Ơn Thầy Thiền Chủ Thích Thông Triệt đã đem hai từ “Không Nói” đến cho các thiền sinh, trong đó có con. Con xin ghi ơn Ni sư Triệt Như đã dắt tay đưa con vào mảnh đất thiền xanh mướt. Con xin ghi ơn Thầy Không Chiếu đã dìu dắt anh chị em thiền sinh chúng con trên con đường Thiền.

Xin cảm ơn tất cả các anh chị em trong đạo tràng Thiền Tánh Không Sacramento đã khích lệ tinh thần tôi. Sự tri ân không thể diễn tả bằng lời mà bằng tất cả tấm lòng biết ơn qua mỗi ngày tôi chăm chỉ thực hành Thiền để tiến bộ hơn trên con đường Tâm linh.

Từ Bích
ĐT Sacramento

Reader's Comment
Friday, February 10, 20232:31 PM
Guest
Ngày nghỉ, chị thiền nhiều nhất là bao lâu ?
..Những lúc tâm tĩnh lặng như thế, một giờ toạ thiền qua quá nhanh..
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
)
Wednesday, March 22, 20233:22 PM(View: 125)
Đây Kỳ Viên tịnh xá. Là Vườn ngài cấp cô độc. Nắng trời cao đẹp quá. Cúng dường chư Phật và chư tăng.
Sunday, March 19, 202312:41 PM(View: 92)
Lão mang “TÁM TÁM” trên lưng. Xin cho Lão được “tự mừng tuổi “ nghe. Lão hứa, Lão sẽ nín khe. Chỉ đọc nho nhỏ cho nghe bài này.
Sunday, March 12, 202311:52 AM(View: 103)
Sớm nào tôi cũng Điểm Tâm. Một viên Tĩnh Tọa, ướp sâm Không lời. Thêm sâm Không Ý, tuyệt vời. Giúp cho Não Bộ một trời tịnh yên.
Saturday, March 11, 20238:15 PM(View: 146)
Dã tràng em ơi, mơ gì trên biển? Trong cát vàng xây hạnh phúc bình yên. Em đâu biết sóng rì rào, êm dịu. Vẫn cuốn trôi đi hạnh phúc tròn đầy.
Wednesday, March 8, 20239:21 PM(View: 280)
Thì ra là vậy, nếu tôi không cười, cái tiếng cười quen thuộc của đứa con gái vốn đã “ghi vào” vùng nhận thức từ bao năm qua, chưa hẳn mẹ đã nhận ra tôi... Chính tiếng cười quen thuộc đó đã gợi lên hình ảnh đứa con thân yêu.
Wednesday, March 8, 202310:09 AM(View: 182)
Phật ở trong tâm của mọi người. Vẫn luôn chiếu sáng, vẫn rạng ngời. Vô minh che khuất, nên ô nhiễm. Phật đành mai một. Mãi luân hồi !
Sunday, March 5, 20239:04 PM(View: 156)
Thân cát bụi trả về cát bụi. Thần thức đi theo nghiệp trả vay. Hãy tu mau cho nghiệp bớt dầy. Ngày ra đi, lòng đầy thanh thản!
Thursday, March 2, 20231:18 PM(View: 408)
Chị Diệu Lai đã đi về cõi không có đến, không có đi, không có sanh, không có diệt, chỉ còn để lại trong tôi lòng ngưỡng mộ một người đã âm thầm đóng góp rất nhiều cho Đạo tràng và ra đi thanh thản, an lạc của một người tu Thiền.
Wednesday, March 1, 20238:13 AM(View: 113)
Nguyện cầu chiến tranh chấm dứt, trả lại thái bình ấm no, lòng người bớt tham lam, sân hận, si mê và biết sống đoàn kết, hài hòa, tương trợ, thương yêu nhau.
Sunday, February 26, 20233:46 PM(View: 121)
Men này, có chất Không Lời. Khi men đã thấm, cái “Tôi” cũng tàn. Men này là của Phật ban. Đến nay đã hơn hai ngàn rưởi năm.
Saturday, February 25, 20233:26 PM(View: 127)
Anh sẽ đưa em về xứ lạ. Em bàng hoàng chẳng biết nơi đâu. Vì nơi đây chẳng mang tên tuổi. Nhưng quả thật còn quá nhiệm mầu.
Wednesday, February 22, 202311:15 AM(View: 183)
Cho và Nhận là vòng tròn Nhân Quả. Thế gian này đâu chỉ riêng ta. Lẽ nào vay mà không có trả. Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình.
Monday, February 20, 202310:40 PM(View: 148)
Monday, February 20, 20237:50 PM(View: 114)
Tuesday, February 14, 20232:41 PM(View: 194)
Vô Thường luôn ở bên ta, Vô Thường thắm thiết như là bạn thân. Vô Thường nhắc nhở ân cần, Sát na sinh diệt xin đừng lãng quên !
Saturday, February 11, 20233:31 PM(View: 176)
Ta thiền cùng trăng về. Bây giờ và ở đây. An trụ trong không lời, Tuyệt vời từng phút giây.
Wednesday, February 8, 202311:06 AM(View: 280)
Nay mượn lời thô thiển để diễn bày,- Như dùng que củi khô để vẽ lại cánh rừng xanh.- Chỉ là chủ quan của góc nhìn cá nhân.- Xin một lần nữa, chia sẻ cùng bạn đồng hành.
Monday, February 6, 20238:12 PM(View: 156)
Ý biết pháp trần là có chân tâm Quán tiền trán, cái biết không lời Niệm đến rồi đi, không phê bình Biết như vậy là có chân tâm
Sunday, February 5, 20236:18 PM(View: 122)
Tôi đã lầm, gieo mầm Vọng Tưởng Còn cho rằng, vui sướng Tâm này Tôi đã lầm, gieo mầm Nói Thầm Còn cho rằng, Tâm đầy phúc lạc
Wednesday, February 1, 20237:38 AM(View: 212)
Bài Kinh "Một sự dính mắc may mắn" đã giúp con biết sống trong hiện tại và nhờ đó bớt đau khổ phiền não. Con đến với lớp Căn bản này là một "May mắn hiếm có" vì đây là một cột mốc quan trọng đã giúp thay đổi cuộc đời con.
Tuesday, January 31, 20237:50 PM(View: 222)
Tôi may mắn có được 1 cuộc đời ổn định về vật chất, gia đạo hài hoà, không ba chìm bảy nổi so với những người bạn của mình, nhưng ngay từ lúc còn bé tôi đã có một cảm nhận rất mơ hồ về sự phù du cuả cuộc đời khi thấy những đám ma đi qua nhà mình, hay chứng kiến sự vui buồn, sướng khổ cuả những người chung quanh mình thay đổi nhanh như gió....
Monday, January 30, 20236:55 PM(View: 318)
PRECUNEUS và KÝ ỨC: Một nén hương kính Thầy - Minh Tuyền
Sunday, January 29, 20235:42 PM(View: 113)
Người ơi, hãy vổ tay ca Bài ca không Nhớ, bài ca Quên đời Bài ca sắc diện sáng ngời Thong dong, tự tại một trời thênh tha
Sunday, January 29, 20231:49 PM(View: 189)
Nhạc Thiền: CHI RỒI CŨNG QUA - Nhạc: Võ Tá Hân Thơ- Thích Nhất Hạnh & Thích Tánh Tuệ -Trình bày: Như Hà- Tâm Chiếu
Wednesday, January 25, 20234:50 PM(View: 155)
NHỚ là chất “Dính” vô cùng, Muốn tẩy cho hết, phải dùng thuốc QUÊN, NHỚ là loại thích lênh đênh, Lềnh đềnh trong Não, thang thênh trong đầu.,
Tuesday, January 24, 20234:37 PM(View: 206)
Và rồi, sẽ thấy tánh không Chân như ở chỗ tánh không đây mà ... Biết cái hiện tại, đang là ... Cố công tìm kiếm không ra được gì,
Tuesday, January 24, 20232:27 PM(View: 159)
Tâm đời thường lang thang Quá khứ như mây ngàn Giăng ngang trên đầu núi Hết hợp rồi đến tan.
Tuesday, January 17, 20235:21 PM(View: 163)
Mười sáu năm trọn vẹn theo Thầy, theo Ni sư, tôi bắt đầu vào giai đoạn mới thực tập phần tiếp theo trên con đường tâm linh và cũng sẽ bắt đầu bằng cái Biết vào đầu xuân năm nay - Năm 2023, năm Con Mèo Quý. Thầy ơi! Xuân Biết!
Tuesday, January 17, 20238:13 AM(View: 122)
Đầu năm viết ĐÓA MAI VÀNG Như lời chúc TẾT ĐẠO TRÀNG khắp nơi Chúc hết thiền sinh, khắp trời Tròn năm tin tấn, mặt ngời sáng trong !!! Dù pháo Xuân nổ đùng đùng Mà Tâm vẫn tĩnh, ung dung tọa Thiền
Sunday, January 15, 20233:34 PM(View: 182)
Giữa Hư Không con người ta không có gì để nắm bắt, cũng không có gì để bám víu hay để trụ vào. Hư Không. Nó là Nó. Tự nó là vậy. Và muốn biết cuộc sống giữa Hư Không như thế nào, mỗi chúng ta phải tự trải nghiệm thì mới thật sự hiểu được.
Wednesday, January 11, 20231:42 PM(View: 238)
Xin cầu chúc nụ cười tươi nở Năm mới về phước cỡ đủ vừa Dư ăn dư mặc còn thừa Từ tâm bố thí người chưa đủ đầy.
Tuesday, January 10, 202312:42 PM(View: 148)
Năm cũ có thiên tai, ngheò khổ đến thế nào, con người vẫn hy vọng năm mới sẽ hạnh phúc no ấm hơn. Bởi thế mùa Xuân đồng nghĩa với Hy vọng, Tình yêu và Hạnh phúc. Tôi yêu mùa Xuân vì mùa Xuân mang lại cho tôi tất cả những thứ ấy, mà bạc tiền hay danh vọng không bán được cho tôi.
Tuesday, January 10, 20239:14 AM(View: 170)
Phật pháp rộng lớn sâu thâm Thấy ra khuyết điểm cái Tâm của mình Bấy giờ, nào biết phân minh Trải qua nghịch nạn thất kinh cả đời
Tuesday, January 3, 20233:18 PM(View: 190)
Đối với người Phật Tử hết lòng tu giải thoát, điều thiết yếu căn bản là cần thiết lập một nhận định rõ ràng về mục đích, phương pháp, và thước đo của người tu theo Đạo Phật.
Monday, January 2, 20238:20 AM(View: 163)
Bài thơ viết ngày đầu năm “TẾT TÂY”, kính tặng tròn năm bạn bè Bao nhiêu phiền lụy “cho de” Niềm vui thì giữ, khỏe re tâm mình !!!
Monday, January 2, 20238:17 AM(View: 263)
Khi Đông qua, lại đón XUÂN về Cầu Phúc Lộc tròn đủ phủ phê Quý Mão 23, đời an lạc Xã hội thanh bình, người hết mê.
Sunday, January 1, 20237:57 AM(View: 189)
Thursday, December 29, 20228:29 AM(View: 318)
KÍNH CHÚC: Chư tôn đức Tăng ni Tánh Không Quý Huynh đệ khắp các Đạo tràng Tánh Không Quý tác giả trên Diễn Đàn Cùng Nhau Tu học: NĂM MỚI 2023 Thân Tâm thường An Lạc
Wednesday, December 28, 202211:22 AM(View: 168)
Chào năm cũ, hân hoan mừng Xuân mới Tự dặn lòng sống tỉnh thức mỗi ngày Sống trọn vẹn trong phút giây hiện tại Đón mùa Xuân tươi thắm những nhành mai
Tuesday, December 27, 202210:37 PM(View: 179)
Ngoái nhìn lại trong Thiền Đường Tỷ, Huynh, Muội thân thương vô cùng Ngày Lễ Thầy đều cùng chung Cố dẹp mọi chuyện, để cùng về đây
Tuesday, December 27, 20226:07 PM(View: 239)
BÀI HỌC QUÉT LÁ - Thơ: Diệu Nhân (ĐT Tánh Không Saccamento) - Lời Cổ Nhạc và Trình bày: Tâm Minh (Marc Giang) (ĐT Tánh Không Toulouse, France) -. Cổ nhạc Nam Bộ - điệu Trăng Thu Dạ Khúc
Monday, December 19, 20228:56 PM(View: 221)
Rất nhiều nghiên cứu khoa học bệnh lý đã nói rõ nếu trong thức ăn có nhiều rau, trái cây thì sẽ làm giảm được những bệnh kinh niên kể cả những bệnh tim mạch và ung thư.
Monday, December 19, 20229:26 AM(View: 158)
Monday, December 19, 20228:53 AM(View: 198)
Đê đầu vọng bái Ân Sư Tử Sinh chia cách kể từ hôm nay Ơn Thầy mang nặng đôi vai Luôn luôn nhớ mãi, ngày ngày chẳng quên !”
Tuesday, December 13, 20226:50 AM(View: 199)
Tuesday, December 13, 20226:30 AM(View: 424)
Monday, December 12, 202212:57 PM(View: 218)
Sunday, December 11, 20226:26 AM(View: 204)
TƯỞNG NIỆM ÂN SƯ:
Tuesday, December 6, 20226:24 PM(View: 312)
Lý thuyết Ba Bộ Óc của ông MacLean là một trong những lý thuyết quan trọng nhất trong ngành khoa học não bộ với những hệ quả sâu sắc hướng dẫn chúng ta nghiên cứu thêm để biết được thế nào là sự hoạt động lý tưởng của bộ óc và của con người....
Tuesday, December 6, 20228:51 AM(View: 201)
Giờ biết trầm luân hay giải thoát Đều do tu tập sáu căn này, Mắt, Tai, Mũi, Lưỡi, Thân và Ý Không dính sáu trần mới thật hay.
Monday, December 5, 20227:56 AM(View: 202)
Khách qua đò, cùng “Già” quỳ xuống Chắp tay hướng, về phía xa xa Đồng ép cạn đôi dòng dư lệ Nhỏ xuống thành thơ, khóc tiễn Ông !!!
Tuesday, November 29, 202211:52 AM(View: 184)
Huynh đệ ơi ! Xin tất cả Tống Biệt hết những cặn bã quá dơ Trong Não, lũy kiếp đến giờ Tống tất cả, cho hết dơ bạn nhá !!!
Monday, November 28, 20227:24 AM(View: 208)
Học lại lớp Căn bản lần thứ hai, con mới nhận ra rằng có những điều mình cứ ngỡ rằng đã biết, nhưng khi nghe lại vẫn thấm thía và ý nghĩa vô cùng. Giờ con mới hiểu vì sao Cô đã nghe Thầy giảng về Thiền Căn bản 26 lần không chán.
Thursday, November 24, 20227:27 AM(View: 333)
Wednesday, November 23, 20228:35 PM(View: 303)
Sunday, November 20, 20221:36 AM(View: 304)
Gà Lôi ! tội nghiệp dường bao ! Nghiệp chi mà phải sanh vào Gà Lôi ? Cúi xin cầu nguyện đất trời Làm sao xui khiến người đời thôi ăn !!!
Monday, November 14, 20224:27 PM(View: 228)
Trần gian là biển khổ Không bám-víu si-mê! Hình tướng đều vô ngã Không chấp lời khen chê..! Vô thường nơi cõi tạm Chẳng có gì trường tồn Không đam-mê vật-chất! Sống thanh-tịnh tốt hơn.,,
Thursday, November 10, 202210:37 AM(View: 298)
Thế kỷ thứ 6 - Thiền phái Tỳ-ni-đa-lưu-chi Thế kỷ thứ 9 - Thiền phái Vô Ngôn Thông
Wednesday, November 9, 202210:30 AM(View: 235)
Thân này thật quá mong manh Kiếp người như sợi chỉ mành treo chuông Mong sao có người tỏ tường Thấy “Cài TĨNH LẶNG”, chỉ đường đi nhanh !
Tuesday, November 8, 20221:36 PM(View: 344)
BIÊN KHÀO: Thử Tìm hiểu Thiền Tông Việt Nam Bài 1/4: PHẬT GIÁO VÀ THIỀN THỜI CỔ ĐẠI Ở VIỆT NAM H.L. Trần Văn Đạt
Friday, November 4, 202212:40 PM(View: 305)
Các bạn ơi, các bạn nào chưa từng chơi "game” Tâm Linh như tôi, hãy bước vào cuộc hành trình này nếu nhận thấy có nhu cầu thoát khổ về thân, tâm, hoặc có nhu cầu giác ngộ, tu tập để phát huy trí tuệ tâm linh hay có nhu cầu giải thoát, khi sống thì sống an nhiên tự tại và khi ra đi thì cũng tự tại mà ra đi, các bạn cần những “game” này. ...
Friday, November 4, 202212:32 PM(View: 197)
Tu thiền tâm giác ngộ Xả bỏ tham, sân, si! Biết cuộc đời giả tạm Không vướng mắc sầu bi!
Wednesday, November 2, 202210:45 AM(View: 336)
Phật pháp là gì? Là dạy cho ta không còn so sánh phân biệt giữa đây và đó, giữa ta và người, giữa yêu và ghét, đẹp và xấu, được và mất, v.v...
Tuesday, November 1, 20228:30 PM(View: 341)
Bước chân vào học lớp Thiền rồi Như thực Tâm Như và Tâm đời Có học mới thấy mình tội lỗi Có học mới biết mình Tâm đời
Monday, October 31, 20221:18 AM(View: 278)
Khi thành người VÔ DANH TIỂU TỐT Ta sẽ hốt một đống Kim Cương Trong Tâm ta, ai nào có tường “ Sự tĩnh lặng miên trường mãi mãi”
Wednesday, October 26, 20221:29 PM(View: 481)
Nhờ có Tín Căn và Tấn Căn mà sẽ có TÍN LỰC và TẤN LỰC giúp cho người tu có sức mạnh, thoát ra khỏi mọi nghi ngờ, do dự, thoát ra khỏi những cám dỗ của Dục lạc, vượt qua những giá trị mà thế gian ca ngợi để tu tập Bát Chánh Đạo nhằm đưa đến NHẤT HƯỚNG.
Monday, October 24, 202211:03 PM(View: 471)
“Nhìn Bóng Đen” chiêu thức nầy Hòa Thượng Thông Triệt, Tổ Thầy truyền trao Tuyến Tùng tiết chất Mela(tonin) Nước sinh hóa học dỗ ta ngủ liền.
Monday, October 24, 202210:55 PM(View: 214)
Sợi KHÔNG là sợi dây THIỀN Ý liền lặng ! chẳng biên cương ! rừng già ! Kinh Pháp Cú dạy, Ý là : Đầu dây mối nhợ, Tâm ta chẳng ngừng
Sunday, October 23, 20224:50 PM(View: 288)
Nhận thức về trạng thái Tâm KHÔNG NÓI là cái trạng thái tâm BIỂT KHÔNG LỜI, nghĩa là tâm vắng lặng và tỉnh thức, vừa TỊCH, vừa CHIẾU
Wednesday, October 19, 20223:33 PM(View: 414)
Hỏi: Tại sao cần phải biết tới não bộ để tập Thiền? Đáp: Biết về não bộ giúp chúng ta biết được mình tập thiền sai hay đúng. Nhờ đó, ta thiền thành công hơn và đạt được kết quả nhanh chóng hơn.
Monday, October 17, 202211:05 PM(View: 248)
“ CÁI NHỚ nó chở Nói Thầm Muốn dẹp thì hãy dẹp mầm nhớ nhung “ Ta hãy áp dụng tận cùng Mỗi lần Vọng đến ta buông NHỚ liền
Saturday, October 15, 20227:39 AM(View: 257)
... Có một điều chắc chắn là tinh thần con bây giờ rất là positive, con xin lỗi không biết tiếng Việt gọi là gì, chứ không buồn lo như ngày xưa...
Wednesday, October 12, 202211:21 AM(View: 257)
TÁNH KHÔNG là tối thượng Niềm hạnh phúc vô biên Là không còn đau khổ Là Hạnh phúc Niết Bàn .
Monday, October 10, 202210:15 PM(View: 253)
Từ lũy kiếp, Trần sinh Trần diệt Bao đời rồi, Vạn tử Vạn sinh Biết đến đâu, cho cuộc đăng trình ? Như chiếc lá lênh đênh trôi nổi !!!
Monday, October 10, 20228:48 AM(View: 318)
Chuyển hóa tâm là một quá trình. Mà quá trình nào cũng phải có lúc bắt đầu. Những cảm giác suy nghĩ mấy tuần qua chỉ mới là khởi điểm. Và con biết muốn có được cái Tâm thanh thản như thế này thì phải cố gắng lúc nào cũng sống trong tỉnh thức.
Friday, October 7, 202212:15 PM(View: 562)
Nhất Tâm không nói từng giây Đêm ngày miên mật cõi này Vô Sanh
Monday, October 3, 20229:42 PM(View: 397)
Hãy thức dậy, mặt trời hồng đỏ. Xóa màn đêm, sáng rõ mọi nơi. Ta nên tự tại thảnh thơi. Tinh tấn tu học, cho đời ngát hương.
Sunday, October 2, 20229:52 AM(View: 236)
Đông tây vũ trụ một nhà. Năm châu hoan hỷ chan hòa niềm tin.
Sunday, October 2, 20228:53 AM(View: 327)
Nhất tâm bất loạn với tôi nay chính là tâm bây giờ và ở đây, trong giây phút hiện tại...
Wednesday, September 28, 20229:06 AM(View: 356)
Qua thực hành Thiền tôi biết rõ hơn những gì Chúa Kytô giảng dạy và tại sao Chúa lại giảng dạy những điều như vậy để mọi người nếu làm theo sẽ tìm được sự bình an. Qua thực hành Thiền tôi hiểu rõ ngụ ngôn của Chúa Kytô đứa con cùng tử quay lại tìm cha, hoặc ngụ ngôn của Đức Phật mọi người có của báu mà không biết dùng. Quan trọng hơn hết, qua thực hành Thiền tôi luôn có sự bình thản và an nhiên trong cuộc đời để luôn sống với bài kinh Vô Tự ở trong tôi.
Monday, September 26, 20229:10 PM(View: 321)
KHÔNG Ý là viên linh đơn Diệt hết tất cả những cơn NÓI THẦM Diệt luôn cả những mộng mầm “Thất tình, lục dục, cùng mầm tỵ ganh...”
Wednesday, September 21, 20226:43 AM(View: 401)
Thấy, Nghe, Xúc Chạm, Nhận Thức “Chỉ là” tiếng vọng của Xúc - Sắc Thọ Tưởng Hành Thức “Chỉ là” Cái Ta ảo tưởng - 6 căn + 6 trần + 6 thức “Chỉ là” toàn bộ thế giới HUYỄN - Và một sự thẩm định giá trị rốt ráo sau cùng là: Tất cả Pháp “Chỉ là” đến, để rồi đi.
Monday, September 19, 20229:13 PM(View: 617)
Nhu cầu về tâm linh gắn liền với loài người từ thời xa xưa, nhưng có lẽ vì cuộc sống che lấp, đến khi gặp khổ đau, có vấn đề khó giải quyết trong cuộc sống người ta mới hướng về tâm linh.
Monday, September 19, 20223:27 PM(View: 281)
Tham lam ! Xin được tham lam ! Kiếp tới kính xin được làm Thầy tu Tận trên đỉnh núi sương mù, Hay là Cùn Cốc..., Tâm tu đạo Thiền
Wednesday, September 14, 20226:57 AM(View: 293)
Trên đường về nhà, lắng lòng nhớ lời Phật dạy. Thân tâm tịnh dưỡng. Chờ ngày ra đi
Tuesday, September 13, 20229:03 AM(View: 706)
Từ ngày ra thất trở về, tôi không thể ngờ khi tôi nói lên hay nói thầm hai từ KHÔNG NÓI, tâm tôi trở nên yên lặng. Thật là hạnh phúc làm sao !!! và uất cảm bay mất tức thì. Tôi xin cám ơn với tất cả tấm lòng sâu sắc của tôi tới tất cả những người đã mang đến một món quà đẹp nhất cho đời tôi là THIỀN HỌC.
Monday, September 12, 202211:43 AM(View: 370)
Thu đến rồi lại Thu đi, Sinh Trụ Hoại Diệt, Tụ-Ly vô thường. Những ai nắm được dây cương, Ngựa Tâm chế ngự, liễu tường CHƠN NHƯ!
Monday, September 12, 202211:33 AM(View: 285)
Mượn GIÓ mang Hương Thiền bay Nhờ MÂY chở Hương Thiền này GIÓ MÂY bay xa nghìn dặm Đến tận Huynh Đệ xa xăm
Tuesday, September 6, 20224:24 PM(View: 425)
Hôm nay ngày lễ Húy kỵ Thầy Tỳ Kheo Không Chiếu hiện kiếp nầy Tánh Không Thiền pháp luôn rao giảng Không Nói chiêu Thầy ban đó đây.
Monday, September 5, 202212:28 AM(View: 361)
Vì BIẾT, nên chẳng dính Tiếng ồn ào tục lụy Bụi phố thị phồn hoa Nên an nhiện tự tại.
Sunday, August 28, 20226:52 AM(View: 426)
Ý tưởng đầu tiên tôi muốn viết Bài Trình này là do tấm lòng biết ơn của tôi đến Thiền sư mà tôi luôn nhớ ơn sâu đậm trong tâm là Hoà Thượng Thích Thông Triệt, là Thiền chủ Thiền viện Tánh Không, Perris – California, Hoa Kỳ. Thầy vẫn không ngừng nghiên cứu, biên soạn những phương thức giản dị mà có ý nghĩa sâu sắc để hướng dẫn thiền sinh thực hành Thiền đạt được kết quả tốt mà nhanh theo những bước chân của Đức Phật Thích Ca. Một trong những phương thức đó là kỹ thuật “Không Nói”.
Saturday, August 27, 20228:17 AM(View: 316)
Ta lạc lõng chết chìm trong sinh diệt Cơn lốc đời cuốn xoáy trói chân ta Vô lượng kiếp đã mang phận xa nhà Loanh quanh mãi vẫn chưa tìm được bến.
Monday, August 22, 20227:31 AM(View: 402)
Ta mới đó, vừa tròn một tuổi Mà nay đã gần tuổi “ chín mươi” Kiếp người nghĩ cũng tức cười Tranh , giành, danh, lợi, quên đời có không !!!
Monday, August 22, 20227:20 AM(View: 335)
Bốn cánh hoa thật nhiệm mầu Bốn cánh chẳng khác chiếc cầu độ nhân Là kinh TỨ VÔ LƯỢNG TÂM TỪ BI HỶ XÃ, tượng mầm độ nhân.
199,500