HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

DD0222 Như Chiếu: VƯỢT QUA THỬ THÁCH

Wednesday, June 16, 20211:50 PM(View: 563)

VƯỢT QUA THỬ THÁCH

 blank

Cơn đại dịch Covid hiện nay đang dần hạ nhiệt vì nhiều người đã được chích ngừa. Các quy định xã hội đang được nới lỏng và nền kinh tế có vẻ sáng sủa hơn. Niềm hy vọng sẽ sớm được trở về cuộc sống "ngày xưa ấy" cũng đang lớn dần trong mỗi chúng ta.
Trải qua hơn một năm đầy biến động đã giúp con người có dịp chiêm nghiệm lại những chân lýĐức Phật từ ngàn xưa đã tìm ra ...
1/ VÔ THƯỜNG: Là người con Phật, không ai là chưa từng nghe qua danh từ này, nhưng có lẽ cơn đại dịch là bằng chứng rõ ràng nhất để chứng minh điều đó. Mới hôm trước còn được tự do, bỗng chốc hôm sau phải "ngồi tù" trong bốn bức tường. Mới hôm trước còn la cà đây đó, bỗng chốc hôm sau phải chôn chân một chỗ. Mới hôm trước còn cười vui với động đúc bạn bè, bỗng chốc hôm sau một mình ở bệnh viện ra đi trong cô độc. Vô thường đến, có ai ngờ?
 blank

2/ KHỔ: Đức Phật đã có dạy "Đời là bể khổ", điều này chắc không ai phủ nhận, nhưng có lẽ cơn đại dịch là khoảng thời gian để con người trải nghiệm nó: nạn nhân Covid đau đớn quằn quại không thở được, bệnh nhân nằm ngắc ngoải chờ mong một chiếc bình oxy, những thiên thần áo trắng hy sinh mạng sống vì công việc, nỗi đau buồn khi không được ở bên người thân lúc họ qua đời, niềm nuối tiếc không thể viếng đám tang của ai đó. Còn nhiều loại mất mát khác nữa: thất nghiệp, không đủ khả năng trả tiền nhà, chẳng lo nổi miếng ăn cho gia đình, vân vân. Tất cả những thứ khổ này xảy đến dồn dập, liên tiếp cùng một lúc, làm phức tạp thêm cuộc sống, kéo dài sự đau buồn và dường như trêu ngươi khả năng chịu đựng của con người.

blank  
Thời gian qua, một lần nữa, đã chứng minh rằng cuộc đời luôn đầy những điều bất như ý. Chúng ta không còn được làm những gì ta muốn: tư do đi ra ngoài thoải mái, vô nhà hàng ăn uống, đi du lịch, xem các cuộc tranh tài thể thao, tập gym, gặp bạn bè, la cà đây đó, etc. Chúng ta không còn được làm những điều mà ta từng cho là hiển nhiên: một vòng tay ôm mẹ, một nụ hôn tặng người yêu, một cái bắt tay với đồng nghiệp. Khi các thói quen này bỗng một sớm một chiều không còn được cho phép thì mọi thứ bỗng trở thành nỗi thèm muốn ước ao.
3/ VÔ NGÃĐức Phật dạy rằng "Tất cả các pháp trong vũ trụ đều sinh khởi theo Duyên, theo các điều kiện. Không có một pháp nào tồn tại độc lập. Chúng phải nương vào các yếu tố, điều kiện để phát sinh. Bởi thế chúng là vô ngã". 
 
blank
Thật vậy, cơn đại dịch đã chứng minh điều đó. Không một quốc gia nào có thể sống bình yên một khi con virus bé tí còn đang hoành hành ở các đất nước khác. Không một dân tộc nào có thể an tâm sinh hoạt một khi cô Vi bé tẹo vẫn còn "đùa giỡn" với người dân trên quả địa cầu.
Cả thế giới loài người phải cần có nhau để mà tồn tại, cho dù đất nước này giàu hay nghèo, quốc gia kia văn minh hay chậm phát triển. Chúng ta phải nương dựa vào nhau để cùng vượt qua đại dịch. Các nước giàu có giúp hằng triệu liều vaccin cho những quốc gia nghèo khó, bởi nếu không thì người dân trên toàn cầu sẽ còn rất lâu mới có thể trở lại cuộc sống bình thường như trước. Lý duyên sinh của đạo Phật không hề sai chạy.
Làm gì để bình an trong cơn đại dịch?
Đức Phật không chỉ giúp con người hiểu rõ các chân lý của cuộc đời, mà còn hướng dẫn chúng ta cần phải làm gì để có thể an vui trước mọi hoàn cảnh
* NHẪN: Trong đạo Phật có danh từ "cầu bất đắc", nghĩa là "không có được điều mình mong muốn". Bất như ý thường sẽ khiến con người ta tạo nghiệp bất thiện. Hiểu được Tam pháp ấn (Vô thường- Khổ- Vô ngã), người cư sĩ chúng ta không nên than vãn, càu nhàu mà hãy vui vẻ chấp nhận và xem đó là một thử thách trên đường tu. Chính giai đoạn này là lúc ta cần thực hành chữ Nhẫn. Không được làm những điều mình muốn rất dễ khiến con người khởi tâm sân. Sân đây không cần phải là la lối ầm ĩ hay đập bàn đập ghế, mà sân là khi trong tâm khởi lên ý bực mình, bất mãn. Chính vì sân mà đã có các cuộc biểu tình "tự do hay là chết" của những người chưa hiểu được các chân lý của cuộc đời, nên đã không kiềm chế được sự bất mãn trong tâm, không chịu đựng nổi sự gò bó của thân. 
Đại dịch Covid là cơ hội giúp chúng ta thực hành hạnh kham nhẫn. Thay vì càu nhàu, gắt gỏng, ta nên sống vui với hiện tại. Thay vì bực bội, chán nản, ta nên mĩm cười trước mọi khó khăn.
 blank
 
Kham nhẫn với hoàn cảnh đồng nghĩa với đón nhận mọi thứ trong cuộc đời với một tâm bình thản. Nếu thực tập tỉnh thức mọi lúc mọi nơi thì chúng ta sẽ nhận ra ngay khi một niệm sân vừa dấy khởi. Khi tâm có sân, ta biết là tâm có sân, mà không xua đuổi, phủ nhận hay tìm cách làm cho nó biến đi. Chỉ cần nhận biết nó, thì "con rắn sân" sẽ lập tức "lủi" đi mất. 
* Thiền định: Giai đoạn Covid là thời gian nhiều rãnh rỗi để chúng ta thực hành thiền. Hãy tự đặt cho mình một thời khóa. Không cho phép mình giãy đãy lười biếng. Nên ghi nhớ lời Đức Phật dạy "Chiến thắng chính mình là chiến thắng vẻ vang nhất".
Ngày hè ngồi nhìn ánh sáng nắng, Biết rõ tâm mình đang không nói. Chiều mưa lắng nghe tiếng chuông, giữ niệm Biết theo âm thanh ngân dài rồi mất hút. Đi đứng trong Chánh niệm, nằm ngồi với cái Biết "bây giờ và ở đây". Sống trong sát na hiện tại.

blank
Đại dịch Covid-19 đã làm gia tăng đáng kể số bệnh nhân uống thuốc trầm cảm, an thần. Thanh thiếu niên trải qua những thay đổi trong thói quen sống, bị gò bó tù túng nên hoặc là đâm ra bạo động hoặc là trở nên cô lập bản thân. Người cao niên thì thêm bất an, lo lắng, mất ngủ nên đâm ra thường xuyên cáu kỉnh bực bội
Riêng tôi thì ngược lại, thời gian đại dịch vừa qua, tôi lại thường cảm nhận một niềm an vui nhẹ nhàng. Lòng phơi phới chẳng rõ nguyên do
Thiền giúp tâm tôi định tĩnh. Thiền giúp lòng tôi thêm mở rộng yêu thương. Tôi hồi hướng cho các nạn nhân Covid. Tôi rải tâm từ đến mọi chúng sanh.
Một năm qua đã giúp tôi nhận ra nhiều điều trên con đường tâm linh: Khó khăn không có nghĩa là bế tắc. Chướng ngại không đồng nghĩa với buông xuôi. 
 
blank
Cám ơn Đức Phật đã từ bi dạy cho chúng con biết được những chân lý bất biến với thời gian.
Cám ơn thiền Tánh không đã trao cho tôi những bí kíp, giúp tôi vượt qua giai đoạn thử thách này. 
Cám ơn "thiên sứ" Covid đã giúp tôi chiêm nghiệm những lời Phật dạy, để tôi hiểu ra rằng tuy cuộc đời đầy dẫy những điều bất như ý, nhưng nếu vững lòng tu tập thì chúng ta vẫn có thể bình tâm trước mọi hoàn cảnh.
 
Như Chiếu
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
99,926