HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

DD0200 Như Chiếu: NÓI DỐI

Thursday, April 29, 202112:26 PM(View: 1109)

blank 

Đức Phật có dạy rằng:

 

Này các tỳ kheo, kẻ nào vi phạm một pháp này, ta nói kẻ ấy không chừa một ác nghiệp nào mà không làm. Một pháp đó tức là "rõ biết mà nói dối".

 

Người nào đã nói láo

vi phạm một pháp

Không kể đến đời sau

Không ác gì không làm 

 

(Kinh Nói Dối)

 

Vì sao một người "rõ biết mà nói dối, thì không chừa một ác nghiệp nào mà không làm?".

 

* Nói dối, hay vọng ngữ (vọng là không chân thật, ngữ là lời nói) là một trong năm giới của người phật tử. Vọng ngữ trong đạo Phật bao gồm

 

- chuyện không nói có, chuyện có nói không

- nói lời hung ác

- nói lưỡi đôi chiều 

- nói lời thêu dệt.

 

Đây là 4 loại nói dối dễ khiến con người tạo nghiệp ác. Trong đạo Phật, khẩu nghiệp là một trong những nghiệp nặng nhất, vì nó dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, dẫn đến phiền não khổ đau, dẫn đến chia ly tan tác, dẫn đến ganh ghét hận thù, dẫn đến lao lý tù tội.

blank


Khi nói dối là ta tạo nghiệp. Mà khẩu nghiệp là nghiệp dễ phạm nhất. Vì sao? Bởi tâm chúng sanh như con khỉ chuyền cành, ý vừa thoắt xẹt trong đầu là đã ra tới miệng, rồi phun ra ngay. Bởi thế người xưa mới khuyên "Uốn lưỡi 7 lần hẵng nói". Bởi thế, mấy ai trong đời dám bảo rằng "ta đây chưa từng nói dối?".

Khi nói dối, con người sẽ cảm thấy lo lắng, bất an, sợ hãi vì cơ thể tiết ra cortisol, hormone này kích thích tim đập nhanh, lâu dài sẽ làm suy giảm hệ thống miễn dịch. 

 

Lần đầu tiên khi ta mở miệng nói ra một lời dối gian, mà ta biết rõ là không đúng sự thật, nếu không thấy ai có phản ứng gì, thì ngay lập tức, ta cho rằng mọi người tin vào lời ta nói. Tâm thái "nhẹ nhõm" (thở phào) lập tức khởi lên, cảm giác "an toàn" (không bị phát giác) tức thì xuất hiện, rồi kế đến là sự "tự tin" (tạm bợ) được hình thành. Cứ như thế, ta nói dối lần thứ hai, thứ ba và riết rồi trở thành thói quen, ta có thể nói dối một cách tự nhiên hơn và bớt dần cảm giác lo lắng, áy náy, sơ hãi như ban đầu.

 

Những lần đầu ta nói dối, thường là vụng về nên sẽ khiến người nghe nghi ngờ, hỏi lại hay chất vấn, thì theo phản xạ tự nhiên, ta tìm cách chống chế, cố gắng khỏa lấp (cũng lại là lời nói dối). Nếu người nghe bị thuyết phục, tin ta nữa thì sẽ gieo vào đầu ta ý tưởng "cứ tiếp tục nói dối thì cuối cùng cũng khiến người khác tin theo". Điều này vô tình huân tập cho người nói dối một "khả năng" nói dối ngày càng nhanh nhẹn, khéo léo, tinh vitự nhiên khó bị nhận biết.

 

Đức Phật dạy rằng:

 

Người nào đã nói láo

vi phạm một pháp

Không kể đến đời sau

Không ác gì không làm .

 

Người nào đã nói láo, tức là "rõ biết mà nói dối", là vi phạm giới Vọng ngữ.

 

Vì sao vi phạm một pháp này thì "Không kể đến đời sau, Không ác gì không làm?"

 

Khi nói dối, cho dù người khác có tin, nhưng lương tâm không gạt ta được. Khi ta nói dối, tâm ta bất an, ta buộc phải luôn ghi nhớ những điều không chân thật. Vì sợ bị "dấu đầu lòi đuôi" nên khi nói một lời gian dối, ta phải bịa đặt thêm nhiều lời không thật nữa để che lấp. Cứ thế lời nói dối này kéo theo lời nói dối khác và cho tới khi bản thân bị bao bọc bởi tấm màn dối trá do chính mình tạo ra. 

 blank

Khi đó, ta quen với những điều dối gian ấy mà lấy đó làm điều đúng cho mình để hành xử trong đời. Con người cứ bồi đắp cho bản thân những suy nghĩ bất thiện thì sớm muộn gì cũng làm điều xấu ác. 

 

Nói dối là một hành động không trung thực. Hành động đó dần dần sẽ khiến cho con người không sống thực với bản thân mình, làm con người mất đi lý trí và sẽ sống trong sự giả dối của lương tâm. Con người khi không còn lý trí để biết đâu là đúng hay sai thì sớm muộn gì cũng làm điều xấu ác.

 

Ông bà xưa có câu "Ăn cắp quen tay, ngủ ngày quen mắt" ám chỉ một việc làm xấu nếu cứ lập đi lập lại hoài thì sẽ trở thành thói quen, rất khó bỏ. Trong đạo Phật gọi đó là "huân tập những tập khí lậu hoặc". Một khi đã nói dối quen miệng thì sẽ trở thành cái tật rất khó diệt trừNói dối một lần, hai lần trót lọt (người khác tin) thì kẻ nói dối sẽ đinh ninh rằng "bất cứ việc gì cũng có thể qua mặt người khác nếu biết khéo nói dối". Từ suy nghĩ đó người này sẽ không ngần ngại gì khi làm những việc bất thiện, ngay trong đời này, cần chi đợi đến đời sau?

 

blank

 

- Người phạm giới tà dâm đều bắt đầu từ việc nói dối. Về nhà trễ, bỏ bữa cơm gia đình, trau chuốt cách ăn mặc, khi bị vợ/chồng gặn hỏi thì người này luôn tìm cách nói dối. Hết viện cớ này tới đưa ra lý do khác, hết "bận họp nên về trễ" tới "anh mệt muốn ngủ sớm". Toàn những lời nói dối. Không kể đến đời sau, mà ngay ở đời này.

 

- Người phạm giới trộm cắp đều bắt đầu từ việc nói dối. Ăn cắp quen tay, từ cây viết, xấp giấy ở sở làm tới thâm thụt ngân quỹ của công ty, từ chôm chỉa vài món đồ lặt vặt tới tham nhũng hằng chục triệu đồng. Bị bắt gặp ư? "Ồ, tôi vô tình cầm nhầm"; "Tôi cứ tưởng để đây ai cũng có thể lấy". Phạm tội phải ra tòa ư? "Tôi không biết nên lỡ dại"; "Tại hoàn cảnh tôi thế này, thế kia...". Toàn những lời nói dối. Không kể đến đời sau, mà ngay ở đời này.

blank

Là người phàm phu thì không thể tránh khỏi nói dối, cho dù nói dối không hại ai hoặc nói dối đùa chơi nhưng vẫn là nói dối, vẫn làm mất uy tín của mình và vẫn huân tập một thói quen bất thiện. Vì thế, chúng ta cần phải tránh xa tật nói dối.

Người không nói dối là người tạo cho mình một uy tín. Người không nói dối là người được kính trọngtin tưởng.

Hậu quả của việc nói dối

blank

- Nói dối khiến con người sinh bệnh tật: người thường xuyên nói dối hay bị lo âu, dễ dẫn đến mất ngủ hay bị viêm loét dạ dầy. Người nói dối thường bị stress khiến cơ thể tiết ra các hormone kích thích nhịp tim, gây cao máu, làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Stress còn khiến cơ thể giảm tiết ra chất endorphin (là hormone giúp con người phấn chấn, yêu đời).

Nói dốihuân tập tập khí bất thiện sẽ khiến con người làm điều bất thiện

Nói dối là tạo nghiệp xấu thì chắc chắn sẽ lãnh quả ác. Tâm ác thì nói ác, nói ác rồi làm ác, thân khẩu ý đều ác thì khi tái sanh làm sao về được cõi lành?

Nói dối mà người khác biết được thì không còn ai muốn thân cận, nghĩa là nói dối sẽ làm mất uy tín của bản thân.

blank


- Nói dối (những lời vu khống, chụp mũ) sẽ khiến con người dính vào vòng lao lý

- Nói dối sẽ dẫn con người làm những điều bất hợp pháp và sẽ dính vào vòng tù tội

- Một người phạm giới nói dối sống trong tấm màn dối trá do bản thân tạo ra nên không còn biết đúng sai, ngày càng sa đọa vào vòng tội lỗi, khó gỡ ra được.

- Một người phạm giới nói dối sống không thật với người khác và với bản thân thì sẽ không bao giờ tìm tới sự thật, chứ đừng nói chi tới chứng ngộ hay giải thoát.

- Thời tại thế, Đức Phật có dạy La Hầu La: "Người nói dối cũng như cái chậu đựng nước rửa chân không thể nào dùng được". Bởi thế, người phạm giới nói dối thì không thể tu chứng đạo.

Tu tập Khẩu nghiệp

blank


- Chúng ta phải hiểu rõ "Nói dối là một thói xấu xa đem lại rất nhiều tác hại" và cần phải quyết tâm dứt trừ tật nói dối.

- Chúng ta cần chú trọng "tu cái miệng". Trong cuộc sống, ta cần phải cẩn ngôn, cẩn ngữ. Không nói dối, mà ta phải nói lời chân thật. Không nói gạt người, ta sẽ nhận được nhiều uy tín. Không nói lời thêu dệt, mà nói lời trung thực, ta sẽ được nhiều người tin tưởng. Không nói lời đâm thọc, mà nói lời hoà hợp, ta sẽ được nhiều người ủng hộ. Không nói lời hung ác, mà nói lời ái ngữ, ta sẽ được nhiều người yêu thương. Khẩu nghiệp là nghiệp dễ phạm nhất. Tu cái miệng là tu nửa đời người.

- Tập sống chậm lại, nói chậm lại, suy nghĩ trước khi nói để kịp nhận ra mình có sắp mở miệng nói một điều không đúng sự thật hay không, để kịp thời ngăn chận. Đây là tu tập "đằng ngọn", giúp ngăn ta không tiếp tục tạo thêm khẩu nghiệp xấu ác.

- Tu tập đằng gốc là phải làm sao để tâm ý không còn khởi nghĩ điều không chân thật. Tâm không nghĩ thì miệng làm sao nói? Muốn vậy, ta cần phải thực hành pháp "Như thật": thấy, nghe, biết "cái đang là" thì tâm không còn dính mắc với đối tượng. Khi có cái Biết Không lời thì không còn phân biệt đúng/sai, thật/dối thì làm sao mà tạo nghiệp?

blank

Kết luận: Lời Phật dạy là để cảnh báo, nhắc nhở chúng ta về tác hại cực kỳ của tật nói dối. Tuy thuộc về khẩu nghiệp, nhưng người nào vi phạm giới vọng ngữ thì chẳng chóng thì chầy sẽ tạo thêm thân nghiệp và rồi sẽ phải lãnh nhiều quả báo xấu ác.

Không nói dối là một đức hạnh chân thật. Người xuất gia cũng như người cư sĩ tại gia cần phải sống theo đức hạnh này để mang lại lợi ích cho mình và cho người khác.

Người Phật tử muốn tu hành được thăng tiến và thành tựu thì phải tránh tạo khẩu nghiệp và phải tuyệt đối dứt trừ tật nói dối.


Như Chiếu

blank

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
)
Monday, May 29, 20233:30 PM(View: 24)
Muốn Tâm minh trong việc tu hành. Nhất định phải “Tham Thiền Nhập Định “. Muốn vậy phải điều Tâm thật tịnh. TỨC, phải điều cho thật mịn màng.
Tuesday, May 23, 20232:09 PM(View: 327)
Kỹ thuật Không Nói trở thành một công thức thực nghiệm vì dựa vào kết quả tự chứng của Thầy Thiền chủ, của Tăng Ni và các Thiền sinh. Tác dụng tối hậu của Ba-la-mật là “phương tiện chuyên chở người qua biển sinh tử đến Niết bàn, đạt được giải thoát tối hậu”. Như vậy, nếu khéo léo thực hành các Ba-la-mật qua Kỹ thuật Không Nói, người tu có khả năng đến bờ bên kia ngay trong một kiếp hay nhiều kiếp.
Tuesday, May 23, 20239:30 AM(View: 142)
Cám ơn những bó hoa xinh đẹp đã trao tặng đến các em như là một món quà tinh thần. Nhờ có Vô Thường mà các bông hoa có thể hồi sinh, đem lại những đoá hoa đầy hương thơm đầy màu sắc ấy ngõ hầu làm đẹp cho đời cho dù trước đó nó đã phải chịu đựng những tháng ngày lạnh lẽo của mùa đông.
Sunday, May 21, 20238:57 PM(View: 90)
Không đâu linh hiển bằng đây: Bên trong não bộ, thân này của ta. Đó là tấm thân ta-bà. Cũng là cát bụi, cũng là thịt xương!
Tuesday, May 16, 20234:30 PM(View: 104)
Hãy nhìn thẳng vào bức tranh tôi, Chân ngã! Tự thấy chân dung... đó mới chính là Chân. Thực hành mà không có tôi hành... mới là hành Thực. Cái nhìn thấy người vẽ tranh là Thực. Chân ngã vốn Thực và Chân, chẵng cần tin.
Monday, May 15, 20238:43 AM(View: 142)
Thân cát bụi trở về cát bụi. Hết duyên rồi, tàn rụi còn chi. Nội Tạng ! xin hãy hiến đi! Cứu người sống lại, còn chi thân mình!
Thursday, May 11, 202312:09 AM(View: 321)
Cầu cho tất cả chúng sanh. Sống đời an lạc, bạn lành đồng tu. Thân tâm thoát khỏi ngục tù. Chánh pháp Phật dạy ngàn thu vững bền.
Saturday, May 6, 20237:19 PM(View: 228)
Diệu kỳ cái thú Độc Cư. Trầm trong cõi tịnh, như như, bình bình. Một mình, một cõi, nín thinh. Nín thinh đến lúc lộ hình Tâm Đăng...
Wednesday, May 3, 202310:43 AM(View: 162)
Khởi tâm thiện bố thí một phần cơ thể trong khi mình đang còn sống và nhắc lại tâm thiện lành này trong lúc lâm chung là cận tử nghiệp thiện, thúc đẩy việc tái sinh vào các cỏi phước báu ở đời sau.
Monday, May 1, 20238:11 AM(View: 161)
Bơ vơ như những nhánh cây. Mùa thu lá chết, rơi ngay, lìa cành. Nhánh cây trơ trọi một mình. Vẽ nên cảnh một bức hình bơ vơ !
Sunday, April 30, 20239:34 PM(View: 116)
Già ơi! Già hởi già ơi! Sống vui cho trọn tuổi đời đáng yêu. Già ơi! Xin chào mi! Già ơi! Xin chào mi! Già ơi! Xin chào mi!
Monday, April 24, 20236:24 PM(View: 226)
Dẫu rằng vọng tưởng thấp cao Chân tâm tĩnh lặng trước sau "như là" Thấy đời trọn vẹn "như là" Không thêm, không bớt mới là tu tâm
Tuesday, April 18, 202311:29 AM(View: 308)
VÔ THƯỜNG chợt đến ai biết được. Hôm qua cười nói nay liệt tê. Duyên nghiệp đeo mang giàu nghèo KHỔ. Chấp NGÃ muôn đời vẫn cứ mê.
Sunday, April 16, 20231:29 PM(View: 175)
Tôi đang hưởng thú cô đơn. Giữa phố thị, mà như sơn cước miền. Đó là cô đơn Tâm Thiền. Chính tôi tự tạo một miền cô đơn!
Sunday, April 16, 20231:24 PM(View: 125)
Trường Sơn là dảy núi thiêng. Quanh năm, suốt tháng mây viền đầu non. Suối tuông róc rách reo dòn. Ào ào thác đổ, soi mòn rêu xanh.
Sunday, April 16, 202312:08 PM(View: 211)
Đừng tìm hạnh phúc trong vật chất. Đừng tìm hạnh phúc nơi người thương. Vì mình sẽ mất trong một thoáng. Ta quay về nương tựa trong Ta.
Sunday, April 9, 20235:05 PM(View: 194)
Cuộc đời tựa áng mây trôi. Buồn thương chi lắm man man ưu sầu. Thôi thì đất rộng trời cao. Thong dong tự tại an vui tháng ngày!
Sunday, April 9, 20232:42 PM(View: 192)
Tích rằng : Mua lại bao nhiêu ? Kỳ Đà Thái Tử nói điều giỡn chơi ! Đem vàng trải hết khắp nơi Ta sẽ bán lại tức thời một khi Ngài Cấp Cô Độc tức thì Đem vàng trải khắp, một ly không chừa.
Sunday, April 2, 20237:31 AM(View: 191)
Đố ai thấy được thằng TÔI. Trong Tâm ta đó, nó ngồi ở đâu? Thằng TÔI có không: sắc, màu? Có hình, có dáng, có cao, có lùn?
Wednesday, March 29, 20239:36 AM(View: 310)
Một lần đã đứng vững trước cái chết, tôi cám ơn Thiền Tánh Không đã giúp cho tôi vượt qua cái tâm sợ hãi, xin tri ân Thầy Thiền chủ đã tìm ra phương pháp tu tập thực hành rất cụ thể, tri ân Ni sư Triệt Như đã mang pháp đến cho chúng con, cũng cám ơn cô Như Chiếu rất nhiệt tình với cả nhóm và cám ơn các anh chị trong đạo tràng luôn gắn bó với tôi. Điều cuối cùng tôi xin nói là "Mỗi người chúng ta cần phải cố gắng tu tập ngay, trước khi quá muộn".
Sunday, March 26, 20237:17 PM(View: 256)
Dù có đi đâu Thầy vẫn bên con. Lúc đang ngồi Thiền con ở bên Thầy. Tỉnh Thức con đem vào cuộc sống. Thực hành theo mỗi bước chân đi.
Sunday, March 26, 20237:04 PM(View: 317)
Quán mở cửa sớm tinh sương. Nhà sư hành cước lỡ đường vào ăn. Bà già chủ quán hỏi rằng: Ba thời tâm điểm, Thầy ăn thời nào?
Wednesday, March 22, 20233:22 PM(View: 290)
Đây Kỳ Viên tịnh xá. Là Vườn ngài cấp cô độc. Nắng trời cao đẹp quá. Cúng dường chư Phật và chư tăng.
Sunday, March 19, 202312:41 PM(View: 365)
Lão mang “TÁM TÁM” trên lưng. Xin cho Lão được “tự mừng tuổi “ nghe. Lão hứa, Lão sẽ nín khe. Chỉ đọc nho nhỏ cho nghe bài này.
Sunday, March 12, 202311:52 AM(View: 363)
Sớm nào tôi cũng Điểm Tâm. Một viên Tĩnh Tọa, ướp sâm Không lời. Thêm sâm Không Ý, tuyệt vời. Giúp cho Não Bộ một trời tịnh yên.
Saturday, March 11, 20238:15 PM(View: 282)
Dã tràng em ơi, mơ gì trên biển? Trong cát vàng xây hạnh phúc bình yên. Em đâu biết sóng rì rào, êm dịu. Vẫn cuốn trôi đi hạnh phúc tròn đầy.
Wednesday, March 8, 20239:21 PM(View: 431)
Thì ra là vậy, nếu tôi không cười, cái tiếng cười quen thuộc của đứa con gái vốn đã “ghi vào” vùng nhận thức từ bao năm qua, chưa hẳn mẹ đã nhận ra tôi... Chính tiếng cười quen thuộc đó đã gợi lên hình ảnh đứa con thân yêu.
Wednesday, March 8, 202310:09 AM(View: 315)
Phật ở trong tâm của mọi người. Vẫn luôn chiếu sáng, vẫn rạng ngời. Vô minh che khuất, nên ô nhiễm. Phật đành mai một. Mãi luân hồi !
Sunday, March 5, 20239:04 PM(View: 515)
Thân cát bụi trả về cát bụi. Thần thức đi theo nghiệp trả vay. Hãy tu mau cho nghiệp bớt dầy. Ngày ra đi, lòng đầy thanh thản!
Thursday, March 2, 20231:18 PM(View: 557)
Chị Diệu Lai đã đi về cõi không có đến, không có đi, không có sanh, không có diệt, chỉ còn để lại trong tôi lòng ngưỡng mộ một người đã âm thầm đóng góp rất nhiều cho Đạo tràng và ra đi thanh thản, an lạc của một người tu Thiền.
Wednesday, March 1, 20238:13 AM(View: 223)
Nguyện cầu chiến tranh chấm dứt, trả lại thái bình ấm no, lòng người bớt tham lam, sân hận, si mê và biết sống đoàn kết, hài hòa, tương trợ, thương yêu nhau.
Sunday, February 26, 20233:46 PM(View: 207)
Men này, có chất Không Lời. Khi men đã thấm, cái “Tôi” cũng tàn. Men này là của Phật ban. Đến nay đã hơn hai ngàn rưởi năm.
Saturday, February 25, 20233:26 PM(View: 238)
Anh sẽ đưa em về xứ lạ. Em bàng hoàng chẳng biết nơi đâu. Vì nơi đây chẳng mang tên tuổi. Nhưng quả thật còn quá nhiệm mầu.
Wednesday, February 22, 202311:15 AM(View: 335)
Cho và Nhận là vòng tròn Nhân Quả. Thế gian này đâu chỉ riêng ta. Lẽ nào vay mà không có trả. Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình.
Monday, February 20, 202310:40 PM(View: 255)
Monday, February 20, 20237:50 PM(View: 208)
Tuesday, February 14, 20232:41 PM(View: 348)
Vô Thường luôn ở bên ta, Vô Thường thắm thiết như là bạn thân. Vô Thường nhắc nhở ân cần, Sát na sinh diệt xin đừng lãng quên !
Saturday, February 11, 20233:31 PM(View: 276)
Ta thiền cùng trăng về. Bây giờ và ở đây. An trụ trong không lời, Tuyệt vời từng phút giây.
Wednesday, February 8, 202311:06 AM(View: 439)
Nay mượn lời thô thiển để diễn bày,- Như dùng que củi khô để vẽ lại cánh rừng xanh.- Chỉ là chủ quan của góc nhìn cá nhân.- Xin một lần nữa, chia sẻ cùng bạn đồng hành.
Monday, February 6, 20238:12 PM(View: 245)
Ý biết pháp trần là có chân tâm Quán tiền trán, cái biết không lời Niệm đến rồi đi, không phê bình Biết như vậy là có chân tâm
Sunday, February 5, 20236:18 PM(View: 218)
Tôi đã lầm, gieo mầm Vọng Tưởng Còn cho rằng, vui sướng Tâm này Tôi đã lầm, gieo mầm Nói Thầm Còn cho rằng, Tâm đầy phúc lạc
Wednesday, February 1, 20237:38 AM(View: 318)
Bài Kinh "Một sự dính mắc may mắn" đã giúp con biết sống trong hiện tại và nhờ đó bớt đau khổ phiền não. Con đến với lớp Căn bản này là một "May mắn hiếm có" vì đây là một cột mốc quan trọng đã giúp thay đổi cuộc đời con.
Tuesday, January 31, 20237:50 PM(View: 312)
Tôi may mắn có được 1 cuộc đời ổn định về vật chất, gia đạo hài hoà, không ba chìm bảy nổi so với những người bạn của mình, nhưng ngay từ lúc còn bé tôi đã có một cảm nhận rất mơ hồ về sự phù du cuả cuộc đời khi thấy những đám ma đi qua nhà mình, hay chứng kiến sự vui buồn, sướng khổ cuả những người chung quanh mình thay đổi nhanh như gió....
Tuesday, January 31, 20239:41 AM(View: 248)
Con xin thành kính Tạ Ơn Thầy Thiền Chủ Thích Thông Triệt đã đem hai từ “Không Nói” đến cho các thiền sinh, trong đó có con. Con xin ghi ơn Ni sư Triệt Như đã dắt tay đưa con vào mảnh đất thiền xanh mướt
Monday, January 30, 20236:55 PM(View: 491)
PRECUNEUS và KÝ ỨC: Một nén hương kính Thầy - Minh Tuyền
Sunday, January 29, 20235:42 PM(View: 208)
Người ơi, hãy vổ tay ca Bài ca không Nhớ, bài ca Quên đời Bài ca sắc diện sáng ngời Thong dong, tự tại một trời thênh tha
Sunday, January 29, 20231:49 PM(View: 339)
Nhạc Thiền: CHI RỒI CŨNG QUA - Nhạc: Võ Tá Hân Thơ- Thích Nhất Hạnh & Thích Tánh Tuệ -Trình bày: Như Hà- Tâm Chiếu
Wednesday, January 25, 20234:50 PM(View: 255)
NHỚ là chất “Dính” vô cùng, Muốn tẩy cho hết, phải dùng thuốc QUÊN, NHỚ là loại thích lênh đênh, Lềnh đềnh trong Não, thang thênh trong đầu.,
Tuesday, January 24, 20234:37 PM(View: 317)
Và rồi, sẽ thấy tánh không Chân như ở chỗ tánh không đây mà ... Biết cái hiện tại, đang là ... Cố công tìm kiếm không ra được gì,
Tuesday, January 24, 20232:27 PM(View: 329)
Tâm đời thường lang thang Quá khứ như mây ngàn Giăng ngang trên đầu núi Hết hợp rồi đến tan.
Tuesday, January 17, 20235:21 PM(View: 243)
Mười sáu năm trọn vẹn theo Thầy, theo Ni sư, tôi bắt đầu vào giai đoạn mới thực tập phần tiếp theo trên con đường tâm linh và cũng sẽ bắt đầu bằng cái Biết vào đầu xuân năm nay - Năm 2023, năm Con Mèo Quý. Thầy ơi! Xuân Biết!
Tuesday, January 17, 20238:13 AM(View: 215)
Đầu năm viết ĐÓA MAI VÀNG Như lời chúc TẾT ĐẠO TRÀNG khắp nơi Chúc hết thiền sinh, khắp trời Tròn năm tin tấn, mặt ngời sáng trong !!! Dù pháo Xuân nổ đùng đùng Mà Tâm vẫn tĩnh, ung dung tọa Thiền
Sunday, January 15, 20233:34 PM(View: 276)
Giữa Hư Không con người ta không có gì để nắm bắt, cũng không có gì để bám víu hay để trụ vào. Hư Không. Nó là Nó. Tự nó là vậy. Và muốn biết cuộc sống giữa Hư Không như thế nào, mỗi chúng ta phải tự trải nghiệm thì mới thật sự hiểu được.
Wednesday, January 11, 20231:42 PM(View: 366)
Xin cầu chúc nụ cười tươi nở Năm mới về phước cỡ đủ vừa Dư ăn dư mặc còn thừa Từ tâm bố thí người chưa đủ đầy.
Tuesday, January 10, 202312:42 PM(View: 237)
Năm cũ có thiên tai, ngheò khổ đến thế nào, con người vẫn hy vọng năm mới sẽ hạnh phúc no ấm hơn. Bởi thế mùa Xuân đồng nghĩa với Hy vọng, Tình yêu và Hạnh phúc. Tôi yêu mùa Xuân vì mùa Xuân mang lại cho tôi tất cả những thứ ấy, mà bạc tiền hay danh vọng không bán được cho tôi.
Tuesday, January 10, 20239:14 AM(View: 311)
Phật pháp rộng lớn sâu thâm Thấy ra khuyết điểm cái Tâm của mình Bấy giờ, nào biết phân minh Trải qua nghịch nạn thất kinh cả đời
Tuesday, January 3, 20233:18 PM(View: 290)
Đối với người Phật Tử hết lòng tu giải thoát, điều thiết yếu căn bản là cần thiết lập một nhận định rõ ràng về mục đích, phương pháp, và thước đo của người tu theo Đạo Phật.
Monday, January 2, 20238:20 AM(View: 244)
Bài thơ viết ngày đầu năm “TẾT TÂY”, kính tặng tròn năm bạn bè Bao nhiêu phiền lụy “cho de” Niềm vui thì giữ, khỏe re tâm mình !!!
Monday, January 2, 20238:17 AM(View: 381)
Khi Đông qua, lại đón XUÂN về Cầu Phúc Lộc tròn đủ phủ phê Quý Mão 23, đời an lạc Xã hội thanh bình, người hết mê.
Sunday, January 1, 20237:57 AM(View: 260)
Thursday, December 29, 20228:29 AM(View: 475)
KÍNH CHÚC: Chư tôn đức Tăng ni Tánh Không Quý Huynh đệ khắp các Đạo tràng Tánh Không Quý tác giả trên Diễn Đàn Cùng Nhau Tu học: NĂM MỚI 2023 Thân Tâm thường An Lạc
Wednesday, December 28, 202211:22 AM(View: 269)
Chào năm cũ, hân hoan mừng Xuân mới Tự dặn lòng sống tỉnh thức mỗi ngày Sống trọn vẹn trong phút giây hiện tại Đón mùa Xuân tươi thắm những nhành mai
Tuesday, December 27, 202210:37 PM(View: 270)
Ngoái nhìn lại trong Thiền Đường Tỷ, Huynh, Muội thân thương vô cùng Ngày Lễ Thầy đều cùng chung Cố dẹp mọi chuyện, để cùng về đây
Tuesday, December 27, 20226:07 PM(View: 354)
BÀI HỌC QUÉT LÁ - Thơ: Diệu Nhân (ĐT Tánh Không Saccamento) - Lời Cổ Nhạc và Trình bày: Tâm Minh (Marc Giang) (ĐT Tánh Không Toulouse, France) -. Cổ nhạc Nam Bộ - điệu Trăng Thu Dạ Khúc
Monday, December 19, 20228:56 PM(View: 305)
Rất nhiều nghiên cứu khoa học bệnh lý đã nói rõ nếu trong thức ăn có nhiều rau, trái cây thì sẽ làm giảm được những bệnh kinh niên kể cả những bệnh tim mạch và ung thư.
Monday, December 19, 20229:26 AM(View: 234)
Monday, December 19, 20228:53 AM(View: 274)
Đê đầu vọng bái Ân Sư Tử Sinh chia cách kể từ hôm nay Ơn Thầy mang nặng đôi vai Luôn luôn nhớ mãi, ngày ngày chẳng quên !”
Tuesday, December 13, 20226:50 AM(View: 283)
Tuesday, December 13, 20226:30 AM(View: 534)
Monday, December 12, 202212:57 PM(View: 339)
Sunday, December 11, 20226:26 AM(View: 289)
TƯỞNG NIỆM ÂN SƯ:
Tuesday, December 6, 20226:24 PM(View: 427)
Lý thuyết Ba Bộ Óc của ông MacLean là một trong những lý thuyết quan trọng nhất trong ngành khoa học não bộ với những hệ quả sâu sắc hướng dẫn chúng ta nghiên cứu thêm để biết được thế nào là sự hoạt động lý tưởng của bộ óc và của con người....
Tuesday, December 6, 20228:51 AM(View: 275)
Giờ biết trầm luân hay giải thoát Đều do tu tập sáu căn này, Mắt, Tai, Mũi, Lưỡi, Thân và Ý Không dính sáu trần mới thật hay.
Monday, December 5, 20227:56 AM(View: 289)
Khách qua đò, cùng “Già” quỳ xuống Chắp tay hướng, về phía xa xa Đồng ép cạn đôi dòng dư lệ Nhỏ xuống thành thơ, khóc tiễn Ông !!!
Tuesday, November 29, 202211:52 AM(View: 265)
Huynh đệ ơi ! Xin tất cả Tống Biệt hết những cặn bã quá dơ Trong Não, lũy kiếp đến giờ Tống tất cả, cho hết dơ bạn nhá !!!
Monday, November 28, 20227:24 AM(View: 300)
Học lại lớp Căn bản lần thứ hai, con mới nhận ra rằng có những điều mình cứ ngỡ rằng đã biết, nhưng khi nghe lại vẫn thấm thía và ý nghĩa vô cùng. Giờ con mới hiểu vì sao Cô đã nghe Thầy giảng về Thiền Căn bản 26 lần không chán.
Thursday, November 24, 20227:27 AM(View: 476)
Wednesday, November 23, 20228:35 PM(View: 400)
Sunday, November 20, 20221:36 AM(View: 394)
Gà Lôi ! tội nghiệp dường bao ! Nghiệp chi mà phải sanh vào Gà Lôi ? Cúi xin cầu nguyện đất trời Làm sao xui khiến người đời thôi ăn !!!
Monday, November 14, 20224:27 PM(View: 306)
Trần gian là biển khổ Không bám-víu si-mê! Hình tướng đều vô ngã Không chấp lời khen chê..! Vô thường nơi cõi tạm Chẳng có gì trường tồn Không đam-mê vật-chất! Sống thanh-tịnh tốt hơn.,,
Thursday, November 10, 202210:37 AM(View: 434)
Thế kỷ thứ 6 - Thiền phái Tỳ-ni-đa-lưu-chi Thế kỷ thứ 9 - Thiền phái Vô Ngôn Thông
Wednesday, November 9, 202210:30 AM(View: 318)
Thân này thật quá mong manh Kiếp người như sợi chỉ mành treo chuông Mong sao có người tỏ tường Thấy “Cài TĨNH LẶNG”, chỉ đường đi nhanh !
Tuesday, November 8, 20221:36 PM(View: 428)
BIÊN KHÀO: Thử Tìm hiểu Thiền Tông Việt Nam Bài 1/4: PHẬT GIÁO VÀ THIỀN THỜI CỔ ĐẠI Ở VIỆT NAM H.L. Trần Văn Đạt
Friday, November 4, 202212:40 PM(View: 382)
Các bạn ơi, các bạn nào chưa từng chơi "game” Tâm Linh như tôi, hãy bước vào cuộc hành trình này nếu nhận thấy có nhu cầu thoát khổ về thân, tâm, hoặc có nhu cầu giác ngộ, tu tập để phát huy trí tuệ tâm linh hay có nhu cầu giải thoát, khi sống thì sống an nhiên tự tại và khi ra đi thì cũng tự tại mà ra đi, các bạn cần những “game” này. ...
Friday, November 4, 202212:32 PM(View: 284)
Tu thiền tâm giác ngộ Xả bỏ tham, sân, si! Biết cuộc đời giả tạm Không vướng mắc sầu bi!
Wednesday, November 2, 202210:45 AM(View: 450)
Phật pháp là gì? Là dạy cho ta không còn so sánh phân biệt giữa đây và đó, giữa ta và người, giữa yêu và ghét, đẹp và xấu, được và mất, v.v...
Tuesday, November 1, 20228:30 PM(View: 436)
Bước chân vào học lớp Thiền rồi Như thực Tâm Như và Tâm đời Có học mới thấy mình tội lỗi Có học mới biết mình Tâm đời
Monday, October 31, 20221:18 AM(View: 387)
Khi thành người VÔ DANH TIỂU TỐT Ta sẽ hốt một đống Kim Cương Trong Tâm ta, ai nào có tường “ Sự tĩnh lặng miên trường mãi mãi”
69,256