HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

DD0178 BÀI TƯỜNG TRÌNH ĐẠO TRÀNG TÁNH KHÔNG MONTREAL

Monday, April 5, 20218:55 PM(View: 604)

TITLE bai tuong trinh MONTREAL
Khởi sắc trong khó khăn

blank 

Kính thưa Thầy Không Chiếu,

Kính thưa Ni sư Triệt Như,

Kính thưa quý chư tôn đức tăng ni,

Thưa quý anh chị thiền sinh các đạo tràng bạn,

 

Từ ngày thành lập (tháng 12-2014) cho đến nay, chúng con đều đặn duy trì sinh hoạt đạo tràng tại nhà một thiền sinh 2-3 lần mỗi tháng. Năm 2020, do tình hình dịch bệnh, không được tụ tập nhiều người trong nhà, chúng con chuyển sang sinh hoạt ngoài trời trong một công viên. Sinh hoạt như thế này thiền sinh rất thích, vì rất tốt cho việc tập khí công (hít thở không khí trong lành), và việc thực tập các chiêu thức như: nhìn ánh sáng, nhìn lưng chừng, chú ý trống rỗng, nghe âm thanh (thay vì nghe tiếng chuông). Thỉnh thoảng sau buổi sinh hoạt, đạo tràng còn tổ chức một buổi mini-picnic, thiền sinh trò chuyên với nhau để thắt chặt tình đồng đạo.

blank

- Từ tháng 9/2020, thành phố có lệnh phong tỏa nên chúng con không ra ngoài sinh hoạt nữa. Tuy nhiên, như câu nói "Khi một cánh cửa đóng lại thì một cánh cửa khác mở ra", đạo tràng Montreal năm 2020 có thể nói là rất khởi sắc. Vì sao? 

 

thiền sinh lại có dịp gặp gỡ nhau trên "mây", nghĩa là trên mạng, để cùng tu tập ...

 

- Ngay từ khi Cô bắt đầu chuỗi bài Tâm tình với nhau, với bài viết đầu tiên "Không phải chỉ có một dịch Covid 19", thì đã được mọi người nồng nhiệt đón nhận. Đồng thời thiền sinh luôn tích cực tham gia chương trình "Tu học Online" với các chủ đề do Ni sư Triệt Như đề ra như quán chiếu các đề tài, từ dễ đến khó (như Chiếc lá, Một con đường, Như lý tư duy, Trái mai đã chín, Xâu chuỗi bồ đề ...), suy gẫm các giai thoại thiền, nhằm giúp thiền sinh hiểu rõ hơn và vững bước hơn trên con đường tu tập.

blank 

- Ngoài ra con thường xuyên chuyển đến thiền sinh các audio giảng pháp của Cô và các bài viết trên Diễn đàn Cùng nhau Tu học của thiền Tánh Không. Theo thăm dò thì 100% thiền sinh đều nghe các audio và đều đọc các bài viết này. 

blank

- Hơn thế nữa, đạo tràng còn cùng nhau tham gia chương trình Cùng nhau Thảo luận và Cùng nhau Chia sẻ. Các thắc mắc về lý thuyếtthực hành thường được nêu lên và được các bạn đồng tu góp ý, chia sẻ với mục đích cùng giúp nhau tiến bộĐạo tràng Montreal đa sốthiền sinh cao niên, thậm chí có người đã "bát thập cổ lai hy", nhưng tinh thần tu học hết sức nhiệt tình: nhiệt tình trong việc mạnh dạn nêu thắc mắc, nhiệt tình trong việc chia sẻ đóng góp ý kiến và nhiệt tình trong việc thực hành các chủ đề của Ni sư. Mỗi câu hỏi, mỗi lời góp ý, mỗi bài trình Thầy đều mang một dáng vẻ riêng, thể hiện cách suy nghĩthực hành cá nhân, nhưng tất cả đều làm nổi bật một điểm chung: sự quyết tâm tu học rất cao của thiền sinh trên con đường tâm linh

 Phác thảo kế hoạch cho 2021:

1/ Ban tu học đã có ý định tổ chức sinh hoạt đạo tràng qua Zoom, nhưng có nhiều cô chú lớn tuổi không biết cách set up zoom, nên chúng con đang bàn luận thêm về việc này trong năm nay.

 

2/ Tiếp tục duy trì các mục "Cùng nhau Thảo luận" và "Cùng nhau chia sẻ", nhắc nhở thiền sinh tập trung hơn vào việc thực hành.

 

3/ Khuyến khích thiền sinh cho feedback sau mỗi audio của Cô với mục đích nhắc nhở nhau cùng thực hành "văn - tư - tu".  Cụ thể như sau khi nghe một chủ đề Cô giảng, thì có thể chia sẻ với các bạn về:

blank

- nghe hiểu về chủ đề ở mức độ nào (văn)? có khúc mắc chỗ nào không thì mạnh dạn nêu lên  hỏi, etc..

- suy gẫm (tư) về giá trị của chủ đề trong quá trình tu tập, giúp ta khai mở thêm điều gì?

- sẽ ứng dụng (tu) ra sao trên con đường tâm linh của mình?

 

* Kết luận: Nói chung năm qua, thiền sinh chúng con vẫn hoạt động tích cực và có hiệu quả. Người xưa có câu "cái khó ló cái khôn", 2020 đánh dấu một năm đạo tràng Montreal thật sự khởi sắc trong khó khăn.

 

Chúng con xin tri ân Cô, Thầy Không Chiếu cùng Ban biên tập Thiền TK đã tạo duyên cho chúng con có được các sinh hoạt thường xuyên, hữu ích và đầy ý nghĩa, tạo điều kiện cho chúng con ôn lại những điều đã học, đồng thời học hỏi thêm các kiến thức mới .

 

Thiền sinh đạo tràng Montreal chúng con sẽ cố gắng tiếp tục phát hay tinh thần tu học để không phụ lòng hướng dẫn của Ni sư, đồng thời cũng chính là thực tập cho bản thân mình. Đây là con đường duy nhất để giác ngộ, thoát khổ và giải thoát.

 

Toàn thể thiền sinh đạo tràng Montreal kính chúc Ni sư cùng quý chư tăng ni được pháp thể khinh an, tuệ đăng thường chiếu. Thân chúc các anh chị thiền sinh khắp mọi nơi nhiều sức khỏe, an vui và tinh tấn trên con đường tu tập.

 

Như Chiếu kính trình
blank


Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
147,289