HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

DD024- Như Chiếu: Tự Lực - Tha Lực

Wednesday, August 26, 202011:58 AM(View: 1136)

TỰ LỰC - THA LỰC  THIỆN TRI THỨC

 

 blank

 

1/ Tìm hiểu Tự lựcTha lực:

 

- Tự có nghĩa là chính mình. Tự lực nghĩa là dùng sức lực, năng lực, khả năng của chính bản thân để làm 1 điều gì đó. Trong khi tha lực hàm ý rằng ta làm một việc gì với sự trợ giúp từ người khác hay từ một tác động bên ngoài. Chữ "tha" được dùng trong dân gian qua các cụm từ như "tha hương" (sống tha hương, kiếp tha hương) để nói về một người đang sống ở một xứ sở khác, không phải quê hương mình, hay "tha nhân" (giúp đỡ tha nhân) nghĩa là giúp những người khác, không phải mình.

 

Trước khi nhập diệt, Đức Phật đã để lại những lời dặn dò các đệ tử như sau "Này! Các người phải tự mình thắp đuốc lên mà đi! Các người hãy lấy Pháp của ta làm đuốc! Hãy theo Pháp của ta mà tự giải thoát! Đừng tìm sự giải thoát ở một kẻ nào khác, đừng tìm sự giải thoát ở một nơi nào khác, ngoài các người!". Đây là một lời dạy tiêu biểu cho sự khuyến khích tự lựcĐức Phật khuyên mỗi người phải cố gắng tinh tấn nỗ lực tu tập cho chính bản thân mình. Chứ Ngài không nhắc tới bất kỳ yếu tố nào để chúng ta nương tựa vào.

 

Trên con đường tâm linh, tự lực nghĩa là tự mình cố gắng, dốc sức để tự chuyển hóa tâm, thay đổi chính bản thân nhằm hoàn thiện con người mình theo lời dạy của Đức Phật. Sự tu tập đúng chánh pháp, với sự nỗ lực miên mật sẽ mang lại cho chúng ta những lợi lạc an vui ngay trong đời sống này.

 

Tuy nhiên trong xã hội hiện nay, chúng ta không thể sống biệt lập một mình, nên còn chịu tác động bởi rất nhiều yếu tố xung quanh, ít nhiều có ảnh hưởng trực tiếp hay gián tiếp tới cuộc sống và con đường tâm linh của chúng ta. Cụ thể là các yếu tố nào?

 

a/ Hoàn cảnh: ta không thể phủ nhận sự ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố khác ít nhiều có tác động tới sự tu tập. Ví dụ:

 

blank

 

blank

 

- bàn thờ Phật trang nghiêm, hương đèn, áo tràng: là các phương tiện hỗ trợ cho việc tu hành. Khi khoác lên người tấm áo lam, người phật tử quỳ trước tượng Đức Phật, tai nghe tiếng chuông mõ, tự thân sẽ cảm thấy dâng trào một tình cảm thiêng liêng, vừa kính trọng, ngưỡng mộ vừa tri ân Ngài. Nhờ đó sẽ có thêm động lựctinh tấn để đền đáp công ơn Đấng Như Lai

 

- ngồi thiền: một môi trường yên tĩnh sẽ giúp tâm dễ tĩnh lặng, vọng tưởng sẽ ít khởi lên hơn, nếu so với một không gian náo động với nhiều âm thanh hỗn tạp. Nhờ đó sẽ có thêm tiến bộ để phấn chấn trên đường tu.

 

Bởi vì các yếu tố ngoại duyên kể trên có tác động, ảnh hưởng đến sự tu tập của chúng ta, nên trong một chừng mực nào đó cũng có thể xem đây là những nguồn tha lực.

 

b/ Con người: Một hình thức tha lực khác có tác động không ít tới con đường tâm linh của ta, đó là:

 

- sự dẫn dắt của một người thầy: giải đáp thắc mắc cho ta, hướng dẫn ta tu tập đúng chánh pháp

 

blank


- bạn đồng tu: có thể giúp ích cho ta qua những chia sẻ kinh nghiệm hay hỗ trợ, động viên ta tu tập

 

Những người này, trong đạo Phật, được gọi là Thiện Tri thức. Theo định nghĩa, thiện tri thức là người chân chính ngay thẳng, có đức hạnh, có khả năng hướng dẫn người khác theo chánh pháp

 

Ngày nay danh từ này thường được hiểu một cách đơn giản là một người bạn đạo, cùng chí hướng trên con đường tâm linh, có khả năng giúp đỡ, dẫn dắt ta tu tập.

 

blank

 

Ai cũng đã từng nghe câu "Gần đèn thì sáng", hay như ông bà ta thường dạy "Chọn bạn mà chơi", nghĩa là nếu ta giao tiếp với những người bạn tốt, thì ta sẽ học hỏi, tiêm nhiễm những tánh tốt, ta sẽ trở thành con người tốt, và cuộc sống của ta sẽ được tốt lành, sự nghiệp ta sẽ thăng tiến. Trên đường tu cũng vậy, thiện tri thức rất quan trong. Gần gũi những thiện tri thức, ta sẽ được hướng dẫn những điều đúng chánh pháp, sẽ huân tập những đức tính tốt và con đường tâm linh sẽ mau tiến bộ.

 

2/ Thiện tri thức có 3 hạng:

 

blank

 

- Giáo thọ thiện tri thức: dẫn dắt ta trên con đường tu hành: người thầy, minh sư, giảng dạy chánh pháp cho ta

 

- Đồng hạnh thiện tri thức: những bạn đồng tu, người cùng chí hướng tâm linh với ta

 

- Ngoại hộ thiện tri thức: người giúp đỡ, tạo điều kiện cho ta tu hành, ví dụ người cho mượn tư gia làm nơi sinh hoạt đạo tràng, hay người dùng xe mình chở bạn bè tham dự khóa nhập thất ...

 

3/ Trong thời Phật giáo nguyên thuỷ, danh từ này được dùng để chỉ một vị tăng đầy đủ đạo hạnh như thâm sâu Phật pháp và có kinh nghiệm tu chứng, có thể giúp đỡ chúng sanh trên con đường tu học

 

Bậc Thiện tri thức dùng Tứ Nhiếp Pháp, là bốn phương pháp thu phục (nhiếp) để mang lại lợi ích cho người khác, nhằm mục đích giáo hóa chúng sanh. Tứ Nhiếp Pháp bao gồm:

blank

 

1. Bố thí: đem những gì mình có, cả về vật chất lẫn tinh thần ra giúp người khác, từ đó gieo thiện cảm nơi họ, rồi từ từ hướng dẫn họ quay về với chánh pháp

2. Ái ngữ: dùng lời nói ôn hòa, nhã nhặn, an ủi, động viên khi cần thiết thì sẽ thu phục được tình cảm, niềm tin nơi người khác, rồi dần dần họ sẽ theo ta để học pháp và tu sửa.

3. Lợi hành: lời nói, suy nghĩ và hành động làm cho người khác được lợi ích, khiến họ cảm mến rồi sẽ noi theo gương ta mà tu học.

4. Đồng sự: làm công việc giống như người khác để dễ có sự cảm thông, rồi từ từ dẫn dắt họ đến với Phật pháp

Bốn pháp này là bốn phương pháp cảm hóa lòng người, giúp bậc thiện tri thức dễ dàng gần gũi, hòa đồng, thông cảm với chúng sanh, từ đó giúp cho chúng sanh phát tâm tìm hiểuthực hành chánh pháp. Nói chung bậc thiện tri thức dùng khẩu giáo và thân giáo để giáo hóa người khác.

 

4/ Làm sao nhận biết ai là thiện tri thức? 

 

blank

 

Thiện tri thức là người có thể giúp ta khởi sinh và phát triển năm thiện pháp: tín, giới, văn, thí, tuệ.

- Tín: tin sâu Tam bảo, tin vào Phật-Pháp-Tăng.

- Giới: là những nền tảng đạo đức. Người cư sĩ cần giữ 5 giới (không sát sanh, không trộm cắp, không vọng ngữ, không tà dâm, không uống rượu). Một người xúi ta làm điều bất thiện (trộm cắp, sát sanh) hay rủ rê ta đi nhậu nhẹt thì không phải là thiện tri thức.

- Văn: nghe, học tập giáo pháp của Đức Phật. Ai giúp ta có cơ hội nghe giảng và hiểu đúng giáo pháp chính là thiện tri thức.

- Thí: bố thí, chia sẻ tài sản, sức lực, thời gian. Người khuyến khích ta dấn thân giúp đỡ, mang lại lợi ích cho người khác là thiện tri thức

- Tuệ: thấy biết đúng bản chất của hiện tượng thế gian. Người giúp ta hiểu rõ các chân lýĐức Phật đã dạy, là thiện tri thức

Trong đời sống bận rộn ngày nay với mạng lưới giao tiếp, quen biết chằng chịt, người học Phật cần phải sáng suốttỉnh táo để nhận ra ai là người giúp ta khởi sinh và phát triển 5 thiện pháp trên, thì họ chính là thiện tri thức, ta cần nên gần gũi để học hỏi.

blank

Ngược với thiện tri thức Ác tri thức. Người xưa có câu "Gần mực thì đen". Khi gần gũi Ác tri thức, không những khiến ta giảm 5 thiện pháp (tín, giới, văn, thí, tuệ) mà còn khiến ta khởi sinh và gia tăng các tâm tham sân si, gia tăng làm điều xấu ác. 

 

Tóm lại:

 

Nỗ lực tự thân trong tu tập là điều quan trọng nhất và không thể thiếu, nhưng ngoài yếu tố tự lực, nếu chúng ta biết vận dụng và kết hợp với các yếu tố ngoại duyên (tha lực) để hình thành các phương tiện, thì sẽ giúp con đường tâm linh thăng tiến rất mau.

 

blank

 

Trên đường đời, ta cần phải biết chọn thầy tốt để học, bạn lành để kết giao. Trên đường đạo, người phật tử phải sáng suốt chọn minh sư, bạn đồng tu, thiện tri thức để gần gũi thì quá trình tu tập của ta mới có thể thành tựu viên mãn.

 

Như Chiếu

(Đúc kết Thảo luận Đạo tràng Montreal)

20-08-2020

 

 

Reader's Comment
Friday, August 28, 20201:56 AM
Guest
Rat hay va can ban cho gio I tu si....cám on rat nhieu
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
)
Tuesday, May 23, 20232:09 PM(View: 212)
Kỹ thuật Không Nói trở thành một công thức thực nghiệm vì dựa vào kết quả tự chứng của Thầy Thiền chủ, của Tăng Ni và các Thiền sinh. Tác dụng tối hậu của Ba-la-mật là “phương tiện chuyên chở người qua biển sinh tử đến Niết bàn, đạt được giải thoát tối hậu”. Như vậy, nếu khéo léo thực hành các Ba-la-mật qua Kỹ thuật Không Nói, người tu có khả năng đến bờ bên kia ngay trong một kiếp hay nhiều kiếp.
Tuesday, May 23, 20239:30 AM(View: 80)
Cám ơn những bó hoa xinh đẹp đã trao tặng đến các em như là một món quà tinh thần. Nhờ có Vô Thường mà các bông hoa có thể hồi sinh, đem lại những đoá hoa đầy hương thơm đầy màu sắc ấy ngõ hầu làm đẹp cho đời cho dù trước đó nó đã phải chịu đựng những tháng ngày lạnh lẽo của mùa đông.
Sunday, May 21, 20238:57 PM(View: 71)
Không đâu linh hiển bằng đây: Bên trong não bộ, thân này của ta. Đó là tấm thân ta-bà. Cũng là cát bụi, cũng là thịt xương!
Tuesday, May 16, 20234:30 PM(View: 80)
Hãy nhìn thẳng vào bức tranh tôi, Chân ngã! Tự thấy chân dung... đó mới chính là Chân. Thực hành mà không có tôi hành... mới là hành Thực. Cái nhìn thấy người vẽ tranh là Thực. Chân ngã vốn Thực và Chân, chẵng cần tin.
Monday, May 15, 20238:43 AM(View: 121)
Thân cát bụi trở về cát bụi. Hết duyên rồi, tàn rụi còn chi. Nội Tạng ! xin hãy hiến đi! Cứu người sống lại, còn chi thân mình!
Thursday, May 11, 202312:09 AM(View: 279)
Cầu cho tất cả chúng sanh. Sống đời an lạc, bạn lành đồng tu. Thân tâm thoát khỏi ngục tù. Chánh pháp Phật dạy ngàn thu vững bền.
Saturday, May 6, 20237:19 PM(View: 215)
Diệu kỳ cái thú Độc Cư. Trầm trong cõi tịnh, như như, bình bình. Một mình, một cõi, nín thinh. Nín thinh đến lúc lộ hình Tâm Đăng...
Wednesday, May 3, 202310:43 AM(View: 153)
Khởi tâm thiện bố thí một phần cơ thể trong khi mình đang còn sống và nhắc lại tâm thiện lành này trong lúc lâm chung là cận tử nghiệp thiện, thúc đẩy việc tái sinh vào các cỏi phước báu ở đời sau.
Monday, May 1, 20238:11 AM(View: 144)
Bơ vơ như những nhánh cây. Mùa thu lá chết, rơi ngay, lìa cành. Nhánh cây trơ trọi một mình. Vẽ nên cảnh một bức hình bơ vơ !
Sunday, April 30, 20239:34 PM(View: 105)
Già ơi! Già hởi già ơi! Sống vui cho trọn tuổi đời đáng yêu. Già ơi! Xin chào mi! Già ơi! Xin chào mi! Già ơi! Xin chào mi!
Monday, April 24, 20236:24 PM(View: 221)
Dẫu rằng vọng tưởng thấp cao Chân tâm tĩnh lặng trước sau "như là" Thấy đời trọn vẹn "như là" Không thêm, không bớt mới là tu tâm
Tuesday, April 18, 202311:29 AM(View: 301)
VÔ THƯỜNG chợt đến ai biết được. Hôm qua cười nói nay liệt tê. Duyên nghiệp đeo mang giàu nghèo KHỔ. Chấp NGÃ muôn đời vẫn cứ mê.
Sunday, April 16, 20231:29 PM(View: 167)
Tôi đang hưởng thú cô đơn. Giữa phố thị, mà như sơn cước miền. Đó là cô đơn Tâm Thiền. Chính tôi tự tạo một miền cô đơn!
Sunday, April 16, 20231:24 PM(View: 118)
Trường Sơn là dảy núi thiêng. Quanh năm, suốt tháng mây viền đầu non. Suối tuông róc rách reo dòn. Ào ào thác đổ, soi mòn rêu xanh.
Sunday, April 16, 202312:08 PM(View: 208)
Đừng tìm hạnh phúc trong vật chất. Đừng tìm hạnh phúc nơi người thương. Vì mình sẽ mất trong một thoáng. Ta quay về nương tựa trong Ta.
Sunday, April 9, 20235:05 PM(View: 189)
Cuộc đời tựa áng mây trôi. Buồn thương chi lắm man man ưu sầu. Thôi thì đất rộng trời cao. Thong dong tự tại an vui tháng ngày!
Sunday, April 9, 20232:42 PM(View: 183)
Tích rằng : Mua lại bao nhiêu ? Kỳ Đà Thái Tử nói điều giỡn chơi ! Đem vàng trải hết khắp nơi Ta sẽ bán lại tức thời một khi Ngài Cấp Cô Độc tức thì Đem vàng trải khắp, một ly không chừa.
Sunday, April 2, 20237:31 AM(View: 181)
Đố ai thấy được thằng TÔI. Trong Tâm ta đó, nó ngồi ở đâu? Thằng TÔI có không: sắc, màu? Có hình, có dáng, có cao, có lùn?
Wednesday, March 29, 20239:36 AM(View: 299)
Một lần đã đứng vững trước cái chết, tôi cám ơn Thiền Tánh Không đã giúp cho tôi vượt qua cái tâm sợ hãi, xin tri ân Thầy Thiền chủ đã tìm ra phương pháp tu tập thực hành rất cụ thể, tri ân Ni sư Triệt Như đã mang pháp đến cho chúng con, cũng cám ơn cô Như Chiếu rất nhiệt tình với cả nhóm và cám ơn các anh chị trong đạo tràng luôn gắn bó với tôi. Điều cuối cùng tôi xin nói là "Mỗi người chúng ta cần phải cố gắng tu tập ngay, trước khi quá muộn".
Sunday, March 26, 20237:17 PM(View: 248)
Dù có đi đâu Thầy vẫn bên con. Lúc đang ngồi Thiền con ở bên Thầy. Tỉnh Thức con đem vào cuộc sống. Thực hành theo mỗi bước chân đi.
Sunday, March 26, 20237:04 PM(View: 302)
Quán mở cửa sớm tinh sương. Nhà sư hành cước lỡ đường vào ăn. Bà già chủ quán hỏi rằng: Ba thời tâm điểm, Thầy ăn thời nào?
Wednesday, March 22, 20233:22 PM(View: 285)
Đây Kỳ Viên tịnh xá. Là Vườn ngài cấp cô độc. Nắng trời cao đẹp quá. Cúng dường chư Phật và chư tăng.
Sunday, March 19, 202312:41 PM(View: 352)
Lão mang “TÁM TÁM” trên lưng. Xin cho Lão được “tự mừng tuổi “ nghe. Lão hứa, Lão sẽ nín khe. Chỉ đọc nho nhỏ cho nghe bài này.
Sunday, March 12, 202311:52 AM(View: 359)
Sớm nào tôi cũng Điểm Tâm. Một viên Tĩnh Tọa, ướp sâm Không lời. Thêm sâm Không Ý, tuyệt vời. Giúp cho Não Bộ một trời tịnh yên.
Saturday, March 11, 20238:15 PM(View: 273)
Dã tràng em ơi, mơ gì trên biển? Trong cát vàng xây hạnh phúc bình yên. Em đâu biết sóng rì rào, êm dịu. Vẫn cuốn trôi đi hạnh phúc tròn đầy.
Wednesday, March 8, 20239:21 PM(View: 421)
Thì ra là vậy, nếu tôi không cười, cái tiếng cười quen thuộc của đứa con gái vốn đã “ghi vào” vùng nhận thức từ bao năm qua, chưa hẳn mẹ đã nhận ra tôi... Chính tiếng cười quen thuộc đó đã gợi lên hình ảnh đứa con thân yêu.
Wednesday, March 8, 202310:09 AM(View: 306)
Phật ở trong tâm của mọi người. Vẫn luôn chiếu sáng, vẫn rạng ngời. Vô minh che khuất, nên ô nhiễm. Phật đành mai một. Mãi luân hồi !
Sunday, March 5, 20239:04 PM(View: 504)
Thân cát bụi trả về cát bụi. Thần thức đi theo nghiệp trả vay. Hãy tu mau cho nghiệp bớt dầy. Ngày ra đi, lòng đầy thanh thản!
Thursday, March 2, 20231:18 PM(View: 546)
Chị Diệu Lai đã đi về cõi không có đến, không có đi, không có sanh, không có diệt, chỉ còn để lại trong tôi lòng ngưỡng mộ một người đã âm thầm đóng góp rất nhiều cho Đạo tràng và ra đi thanh thản, an lạc của một người tu Thiền.
Wednesday, March 1, 20238:13 AM(View: 215)
Nguyện cầu chiến tranh chấm dứt, trả lại thái bình ấm no, lòng người bớt tham lam, sân hận, si mê và biết sống đoàn kết, hài hòa, tương trợ, thương yêu nhau.
Sunday, February 26, 20233:46 PM(View: 204)
Men này, có chất Không Lời. Khi men đã thấm, cái “Tôi” cũng tàn. Men này là của Phật ban. Đến nay đã hơn hai ngàn rưởi năm.
Saturday, February 25, 20233:26 PM(View: 233)
Anh sẽ đưa em về xứ lạ. Em bàng hoàng chẳng biết nơi đâu. Vì nơi đây chẳng mang tên tuổi. Nhưng quả thật còn quá nhiệm mầu.
Wednesday, February 22, 202311:15 AM(View: 330)
Cho và Nhận là vòng tròn Nhân Quả. Thế gian này đâu chỉ riêng ta. Lẽ nào vay mà không có trả. Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình.
Monday, February 20, 202310:40 PM(View: 244)
Monday, February 20, 20237:50 PM(View: 199)
Tuesday, February 14, 20232:41 PM(View: 341)
Vô Thường luôn ở bên ta, Vô Thường thắm thiết như là bạn thân. Vô Thường nhắc nhở ân cần, Sát na sinh diệt xin đừng lãng quên !
Saturday, February 11, 20233:31 PM(View: 268)
Ta thiền cùng trăng về. Bây giờ và ở đây. An trụ trong không lời, Tuyệt vời từng phút giây.
Wednesday, February 8, 202311:06 AM(View: 428)
Nay mượn lời thô thiển để diễn bày,- Như dùng que củi khô để vẽ lại cánh rừng xanh.- Chỉ là chủ quan của góc nhìn cá nhân.- Xin một lần nữa, chia sẻ cùng bạn đồng hành.
Monday, February 6, 20238:12 PM(View: 230)
Ý biết pháp trần là có chân tâm Quán tiền trán, cái biết không lời Niệm đến rồi đi, không phê bình Biết như vậy là có chân tâm
Sunday, February 5, 20236:18 PM(View: 209)
Tôi đã lầm, gieo mầm Vọng Tưởng Còn cho rằng, vui sướng Tâm này Tôi đã lầm, gieo mầm Nói Thầm Còn cho rằng, Tâm đầy phúc lạc
Wednesday, February 1, 20237:38 AM(View: 305)
Bài Kinh "Một sự dính mắc may mắn" đã giúp con biết sống trong hiện tại và nhờ đó bớt đau khổ phiền não. Con đến với lớp Căn bản này là một "May mắn hiếm có" vì đây là một cột mốc quan trọng đã giúp thay đổi cuộc đời con.
Tuesday, January 31, 20237:50 PM(View: 305)
Tôi may mắn có được 1 cuộc đời ổn định về vật chất, gia đạo hài hoà, không ba chìm bảy nổi so với những người bạn của mình, nhưng ngay từ lúc còn bé tôi đã có một cảm nhận rất mơ hồ về sự phù du cuả cuộc đời khi thấy những đám ma đi qua nhà mình, hay chứng kiến sự vui buồn, sướng khổ cuả những người chung quanh mình thay đổi nhanh như gió....
Tuesday, January 31, 20239:41 AM(View: 243)
Con xin thành kính Tạ Ơn Thầy Thiền Chủ Thích Thông Triệt đã đem hai từ “Không Nói” đến cho các thiền sinh, trong đó có con. Con xin ghi ơn Ni sư Triệt Như đã dắt tay đưa con vào mảnh đất thiền xanh mướt
Monday, January 30, 20236:55 PM(View: 479)
PRECUNEUS và KÝ ỨC: Một nén hương kính Thầy - Minh Tuyền
Sunday, January 29, 20235:42 PM(View: 201)
Người ơi, hãy vổ tay ca Bài ca không Nhớ, bài ca Quên đời Bài ca sắc diện sáng ngời Thong dong, tự tại một trời thênh tha
Sunday, January 29, 20231:49 PM(View: 316)
Nhạc Thiền: CHI RỒI CŨNG QUA - Nhạc: Võ Tá Hân Thơ- Thích Nhất Hạnh & Thích Tánh Tuệ -Trình bày: Như Hà- Tâm Chiếu
Wednesday, January 25, 20234:50 PM(View: 245)
NHỚ là chất “Dính” vô cùng, Muốn tẩy cho hết, phải dùng thuốc QUÊN, NHỚ là loại thích lênh đênh, Lềnh đềnh trong Não, thang thênh trong đầu.,
Tuesday, January 24, 20234:37 PM(View: 306)
Và rồi, sẽ thấy tánh không Chân như ở chỗ tánh không đây mà ... Biết cái hiện tại, đang là ... Cố công tìm kiếm không ra được gì,
Tuesday, January 24, 20232:27 PM(View: 315)
Tâm đời thường lang thang Quá khứ như mây ngàn Giăng ngang trên đầu núi Hết hợp rồi đến tan.
Tuesday, January 17, 20235:21 PM(View: 234)
Mười sáu năm trọn vẹn theo Thầy, theo Ni sư, tôi bắt đầu vào giai đoạn mới thực tập phần tiếp theo trên con đường tâm linh và cũng sẽ bắt đầu bằng cái Biết vào đầu xuân năm nay - Năm 2023, năm Con Mèo Quý. Thầy ơi! Xuân Biết!
Tuesday, January 17, 20238:13 AM(View: 206)
Đầu năm viết ĐÓA MAI VÀNG Như lời chúc TẾT ĐẠO TRÀNG khắp nơi Chúc hết thiền sinh, khắp trời Tròn năm tin tấn, mặt ngời sáng trong !!! Dù pháo Xuân nổ đùng đùng Mà Tâm vẫn tĩnh, ung dung tọa Thiền
Sunday, January 15, 20233:34 PM(View: 266)
Giữa Hư Không con người ta không có gì để nắm bắt, cũng không có gì để bám víu hay để trụ vào. Hư Không. Nó là Nó. Tự nó là vậy. Và muốn biết cuộc sống giữa Hư Không như thế nào, mỗi chúng ta phải tự trải nghiệm thì mới thật sự hiểu được.
Wednesday, January 11, 20231:42 PM(View: 358)
Xin cầu chúc nụ cười tươi nở Năm mới về phước cỡ đủ vừa Dư ăn dư mặc còn thừa Từ tâm bố thí người chưa đủ đầy.
Tuesday, January 10, 202312:42 PM(View: 231)
Năm cũ có thiên tai, ngheò khổ đến thế nào, con người vẫn hy vọng năm mới sẽ hạnh phúc no ấm hơn. Bởi thế mùa Xuân đồng nghĩa với Hy vọng, Tình yêu và Hạnh phúc. Tôi yêu mùa Xuân vì mùa Xuân mang lại cho tôi tất cả những thứ ấy, mà bạc tiền hay danh vọng không bán được cho tôi.
Tuesday, January 10, 20239:14 AM(View: 304)
Phật pháp rộng lớn sâu thâm Thấy ra khuyết điểm cái Tâm của mình Bấy giờ, nào biết phân minh Trải qua nghịch nạn thất kinh cả đời
Tuesday, January 3, 20233:18 PM(View: 283)
Đối với người Phật Tử hết lòng tu giải thoát, điều thiết yếu căn bản là cần thiết lập một nhận định rõ ràng về mục đích, phương pháp, và thước đo của người tu theo Đạo Phật.
Monday, January 2, 20238:20 AM(View: 234)
Bài thơ viết ngày đầu năm “TẾT TÂY”, kính tặng tròn năm bạn bè Bao nhiêu phiền lụy “cho de” Niềm vui thì giữ, khỏe re tâm mình !!!
Monday, January 2, 20238:17 AM(View: 367)
Khi Đông qua, lại đón XUÂN về Cầu Phúc Lộc tròn đủ phủ phê Quý Mão 23, đời an lạc Xã hội thanh bình, người hết mê.
Sunday, January 1, 20237:57 AM(View: 253)
Thursday, December 29, 20228:29 AM(View: 465)
KÍNH CHÚC: Chư tôn đức Tăng ni Tánh Không Quý Huynh đệ khắp các Đạo tràng Tánh Không Quý tác giả trên Diễn Đàn Cùng Nhau Tu học: NĂM MỚI 2023 Thân Tâm thường An Lạc
Wednesday, December 28, 202211:22 AM(View: 256)
Chào năm cũ, hân hoan mừng Xuân mới Tự dặn lòng sống tỉnh thức mỗi ngày Sống trọn vẹn trong phút giây hiện tại Đón mùa Xuân tươi thắm những nhành mai
Tuesday, December 27, 202210:37 PM(View: 264)
Ngoái nhìn lại trong Thiền Đường Tỷ, Huynh, Muội thân thương vô cùng Ngày Lễ Thầy đều cùng chung Cố dẹp mọi chuyện, để cùng về đây
Tuesday, December 27, 20226:07 PM(View: 344)
BÀI HỌC QUÉT LÁ - Thơ: Diệu Nhân (ĐT Tánh Không Saccamento) - Lời Cổ Nhạc và Trình bày: Tâm Minh (Marc Giang) (ĐT Tánh Không Toulouse, France) -. Cổ nhạc Nam Bộ - điệu Trăng Thu Dạ Khúc
Monday, December 19, 20228:56 PM(View: 298)
Rất nhiều nghiên cứu khoa học bệnh lý đã nói rõ nếu trong thức ăn có nhiều rau, trái cây thì sẽ làm giảm được những bệnh kinh niên kể cả những bệnh tim mạch và ung thư.
Monday, December 19, 20229:26 AM(View: 227)
Monday, December 19, 20228:53 AM(View: 269)
Đê đầu vọng bái Ân Sư Tử Sinh chia cách kể từ hôm nay Ơn Thầy mang nặng đôi vai Luôn luôn nhớ mãi, ngày ngày chẳng quên !”
Tuesday, December 13, 20226:50 AM(View: 271)
Tuesday, December 13, 20226:30 AM(View: 528)
Monday, December 12, 202212:57 PM(View: 328)
Sunday, December 11, 20226:26 AM(View: 280)
TƯỞNG NIỆM ÂN SƯ:
Tuesday, December 6, 20226:24 PM(View: 416)
Lý thuyết Ba Bộ Óc của ông MacLean là một trong những lý thuyết quan trọng nhất trong ngành khoa học não bộ với những hệ quả sâu sắc hướng dẫn chúng ta nghiên cứu thêm để biết được thế nào là sự hoạt động lý tưởng của bộ óc và của con người....
Tuesday, December 6, 20228:51 AM(View: 269)
Giờ biết trầm luân hay giải thoát Đều do tu tập sáu căn này, Mắt, Tai, Mũi, Lưỡi, Thân và Ý Không dính sáu trần mới thật hay.
Monday, December 5, 20227:56 AM(View: 280)
Khách qua đò, cùng “Già” quỳ xuống Chắp tay hướng, về phía xa xa Đồng ép cạn đôi dòng dư lệ Nhỏ xuống thành thơ, khóc tiễn Ông !!!
Tuesday, November 29, 202211:52 AM(View: 257)
Huynh đệ ơi ! Xin tất cả Tống Biệt hết những cặn bã quá dơ Trong Não, lũy kiếp đến giờ Tống tất cả, cho hết dơ bạn nhá !!!
Monday, November 28, 20227:24 AM(View: 289)
Học lại lớp Căn bản lần thứ hai, con mới nhận ra rằng có những điều mình cứ ngỡ rằng đã biết, nhưng khi nghe lại vẫn thấm thía và ý nghĩa vô cùng. Giờ con mới hiểu vì sao Cô đã nghe Thầy giảng về Thiền Căn bản 26 lần không chán.
Thursday, November 24, 20227:27 AM(View: 454)
Wednesday, November 23, 20228:35 PM(View: 386)
Sunday, November 20, 20221:36 AM(View: 384)
Gà Lôi ! tội nghiệp dường bao ! Nghiệp chi mà phải sanh vào Gà Lôi ? Cúi xin cầu nguyện đất trời Làm sao xui khiến người đời thôi ăn !!!
Monday, November 14, 20224:27 PM(View: 295)
Trần gian là biển khổ Không bám-víu si-mê! Hình tướng đều vô ngã Không chấp lời khen chê..! Vô thường nơi cõi tạm Chẳng có gì trường tồn Không đam-mê vật-chất! Sống thanh-tịnh tốt hơn.,,
Thursday, November 10, 202210:37 AM(View: 418)
Thế kỷ thứ 6 - Thiền phái Tỳ-ni-đa-lưu-chi Thế kỷ thứ 9 - Thiền phái Vô Ngôn Thông
Wednesday, November 9, 202210:30 AM(View: 312)
Thân này thật quá mong manh Kiếp người như sợi chỉ mành treo chuông Mong sao có người tỏ tường Thấy “Cài TĨNH LẶNG”, chỉ đường đi nhanh !
Tuesday, November 8, 20221:36 PM(View: 416)
BIÊN KHÀO: Thử Tìm hiểu Thiền Tông Việt Nam Bài 1/4: PHẬT GIÁO VÀ THIỀN THỜI CỔ ĐẠI Ở VIỆT NAM H.L. Trần Văn Đạt
Friday, November 4, 202212:40 PM(View: 373)
Các bạn ơi, các bạn nào chưa từng chơi "game” Tâm Linh như tôi, hãy bước vào cuộc hành trình này nếu nhận thấy có nhu cầu thoát khổ về thân, tâm, hoặc có nhu cầu giác ngộ, tu tập để phát huy trí tuệ tâm linh hay có nhu cầu giải thoát, khi sống thì sống an nhiên tự tại và khi ra đi thì cũng tự tại mà ra đi, các bạn cần những “game” này. ...
Friday, November 4, 202212:32 PM(View: 269)
Tu thiền tâm giác ngộ Xả bỏ tham, sân, si! Biết cuộc đời giả tạm Không vướng mắc sầu bi!
Wednesday, November 2, 202210:45 AM(View: 437)
Phật pháp là gì? Là dạy cho ta không còn so sánh phân biệt giữa đây và đó, giữa ta và người, giữa yêu và ghét, đẹp và xấu, được và mất, v.v...
Tuesday, November 1, 20228:30 PM(View: 420)
Bước chân vào học lớp Thiền rồi Như thực Tâm Như và Tâm đời Có học mới thấy mình tội lỗi Có học mới biết mình Tâm đời
Monday, October 31, 20221:18 AM(View: 379)
Khi thành người VÔ DANH TIỂU TỐT Ta sẽ hốt một đống Kim Cương Trong Tâm ta, ai nào có tường “ Sự tĩnh lặng miên trường mãi mãi”
Wednesday, October 26, 20221:29 PM(View: 598)
Nhờ có Tín Căn và Tấn Căn mà sẽ có TÍN LỰC và TẤN LỰC giúp cho người tu có sức mạnh, thoát ra khỏi mọi nghi ngờ, do dự, thoát ra khỏi những cám dỗ của Dục lạc, vượt qua những giá trị mà thế gian ca ngợi để tu tập Bát Chánh Đạo nhằm đưa đến NHẤT HƯỚNG.
69,256