HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

ƯỚC MƠ ĐÃ TRỞ THÀNH SỰ THẬT Chương Trình Chụp Hình Não Bộ ở Stuttgart

Saturday, October 7, 20238:00 AM(View: 1281)

ƯỚC MƠ ĐÃ TRỞ THÀNH SỰ THẬT

Chương Trình Chụp Hình Não Bộ Ở Stuttgart

 

02_GiacMo ThayThienChu_1
03_GiacMo ThayThienChu_2

Nhân duyên

Trong khóa Thiền Căn Bản đầu tiên tổ chức cho người Đức học 3 ngày, từ 02.06.2005 đến 04.06.2005, ở AWO Böblingen có tất cả 12 thiền sinh người Đức tham dự. Trong số các thiền sinh có một cặp vợ chồng người Đức: ông bà Vogtmeyer đến từ Erlangen. Ông Vogtmeyer làm việc ở hãng Siemens, bố của ông ấy là giáo sư của trường Đại học Kỹ Thuật Munchen, đã từng dạy rất nhiều sinh viên Việt Nam, qua mối thiện cảm này ông đã ghi danh khoá học Thiền của Thầy. Trong khóa tu học, ông ấy rất thích thú về việc Thầy dùng máy EEG để đo các thiền sinh khi vào định thì sóng não hiện lên như thế nào. Ông ấy có ý kiến là Thầy nên thực hiện chương trình chụp hình não bộ của Thầy để xác minh vị trí các tánh mà Thầy giảng ở đâu trên vỏ não.

 Ông ấy đã liên lạc với một người em là bác sĩ về não bộ ở Mỹ về việc này. Người em cho biết chương trình tìm hiểu về não bộ đã có quá nhiều ở Mỹ, nên việc này rất tiếc không thực hiện được. Đây là nhân duyên đầu tiên gợi ý để chương trình chụp hình não bộ của Thầy được tiếp tục thực hiện.

Phải mãi đến năm 2006 qua sự liên lạc của hai thiền sinh là chị Minh Tuyền Phạm ngọc Thịnh và anh Quang Trí Phạm văn Phú với Đại học Tübingen, chương trình chụp hình não bộ mới thực sự được thành hình. Chị Minh Tuyền trước đây là sinh viên ngành Nha của Đại Học Y Khoa Tübingen và hiện vẫn còn liên lạc với Đại Học nên một người bạn học Đức đã mách cho chị ấy biết nên liên lạc với Phân khoa Thần kinh bức xạ học về việc này.

 

Qua cuộc tiếp xúc với Tiến sĩ giáo sư Michael Erb thuộc phân khoa Thần kinh bức xạ học, ông ấy đã liên lạc thêm với ông tiến sĩ Ranganatha Sitaram thuộc phòng Tâm lý y học, và hai ông đã cùng nhau thực hiện chương trình chụp hình não bộ của Thầy.

Để làm sáng tỏ cho việc tìm hiểu về các Tánh trong não bộ, Thầy đã dẫn giải cho hai ông Dr. Erb và Dr. Sitaram biết về Kinh Bāhiya mà cách đây trên 2500 năm, Đức Phật đã nói về các Tánh này. Tánh Thấy và Tánh Nghe đã được các nhà khoa học gia khám phá ra từ năm 1992, riêng Tánh Xúc Chạm và Tánh Nhận Thức Biết chưa được xác định ở đâu.

Trong việc tìm hiểu về Tâm của con người trên lãnh vực khoa học, người ta đã bỏ cuộc từ lâu trong việc tìm kiếm ra một nơi trong não bộ làm chủ các cảm xúc và hành động của con người.

Thầy là người đầu tiên muốn chứng minh qua sự tu tập theo lời dạy của Đức Phật: chúng ta có thể tự làm chủ tâm ngôn của mình, đồng thời lúc đó 3 Tánh thuộc cơ chế Tánh Giác sẽ hoạt động.

Đây là một tư tưởng mới chưa được ai đề cập đến trong việc thực hành Thiền từ trước tới nay.

Chúng tôi cảm nhận được tấm lòng từ bi của Thầy muốn chứng minh cho các thiền sinh của mình thấy được những gì Thầy dạy là đúng.

Chúng tôi còn nhớ trong một buổi nói chuyện của ông Dr. Erb với 7 hội Thiền bạn người Đức ỏ AWO Böblingen vào tháng 6 năm 2008, bà Dr. Erb đã nói với chúng tôi là bà ấy không biết ông Dr. Erb đã tìm hiểu về não bộ của Thầy như thế nào, nhưng qua phong thái, thần sắc, và từ trường của Thầy, bà có thể cả quyết Thiền đã mang lại một niềm an lạc thực sự cho Thầy.

 

Một phương pháp chụp hình não bộ các Tánh đã được hai ông nghiên cứu và đề nghị để thử nghiệm với hai thiền sinh của Đạo Tràng Thiền Tánh Không Stuttgart, anh Quang Nguyên Tô đình Hải và chị Minh Vân Nguyễn thị Vân vào tháng 12 năm 2006.

Trong một thời gian là 12 phút, thiền sinh nằm ở trong máy MRI khi nghe và nhìn thấy tín hiệu ở trên màn ảnh sẽ thực hành 2 phút vọng niệm, và sau đó 3 phút thực hành thiền tùy theo chủ đề của các Tánh trong cuộc thử nghiệm (xin xem phương pháp chụp Tánh Nghe ghi ở dưới).

Sư khó khăn của phương pháp đo là hành giả phải có khả năng thực hành trong một thời gian rất ngắn, từ vọng tưởng qua thiền và sự khác biệt giữa hai trạng thái càng lớn đưa đến một kết quả rõ rệt hơn cho cuộc thử nghiệm.

Riêng với Thầy, khó khăn đầu tiên gặp phải trong khi chụp là Thầy phải làm sao để có vọng tưởng được nhiều trong 2 phút chụp với chủ đề Phải suy nghĩ. Tôi nghĩ riêng các thiền sinh của Thầy không gặp khó khăn này.

Đa số các chương trình chụp hình não bộ của Thầy được thực hiện trong thời gian Thầy qua Đức dạy học. Chương trình dạy học quá nhiều, ngoài ra Thầy đã phải soạn thêm bài vào buổi tối, đã làm cho sức khoẻ của Thầy không được thuận tiện cho việc chụp hình trong vòng 3 đến 4 tiếng liên tiếp trong máy MRI.

Mãi đến tháng 01 năm 2010, qua lời đề nghị của ông Dr. Erb, Thầy đã qua Đức trong một tuần lễ riêng chỉ cho việc chụp hình não bộ và quả thật, kết quả lần này rất là tốt.

Trong kỳ chụp hình này, lần đầu tiên Thầy đã đề nghị chụp các vùng mà Thầy đã dự tính muốn biết từ lâu.

Ngoài các Tánh như mấy năm trước, Thầy đề nghị chụp các vùng tiền trán như: Ý Căn, Ý ThứcTrí Năng, để thấy sự liên hệ đến các vùng Broca, Wernicke, vùng nói thầm và đối thoại thầm lặng. Ông Dr. Erb không ngờ là Thầy có thể kích thích riêng cho từng vùng này trong não bộ hoạt động. Chúng tôi cũng mong chờ kết quả của cuộc thử nghiệm này. Ngoài ra cũng chụp các phương pháp thực hành khác: Nghe Như Thật, Thấy Như Thật.

Một sáng kiến mới lạ là chụp hình não bộ của Thầy trong khi Thầy thực hành 4 từng Thiền của Đức Phật, kết quả của chương trình này rất rõ ràng. Ông Dr. Michael Erb và ông Dr. Ranganatha Sitaram đã quyết định trình bày kết quả 4 từng Thiền này của Thầy trong Đại Hội Não Bộ thế giới vào tháng 6- 2010 ở Barcelona, Tây Ban Nha.

Chương trình chụp hình não bộ giai đoạn 1

Dưới đây là tổng kết chương trình chụp hình hoạt động não bộ của Thầy, Tăng đoàn, và thiền sinh từ tháng 12 năm 2006 đến tháng 1 năm 2010.

 1. Ngày 15.12.2006, chụp hình hai thiền sinh Quang Nguyên và Minh Vân.
 2. Từ ngày 05.06.2007 đến 19.06.2007, chụp hình Thầy Thiền Chủ, Thầy Không Phổ, Sư Cô Triệt Như, Sư Cô Tường Liên và chị Minh Huệ.
 3. Ngày 13.05.2008, chụp hình Thầy Thiền Chủ, Sư Cô Triệt Như.
 4. Ngày 26.05.2009 chụp hình hai thiền sinh Quang Nguyên và Quang Chiếu.
 5. Ngày 11.06.2009, chụp hình Thầy Thiền Chủ.
 6. Ngày 22.12.2009, chụp hình thiền sinh Quang Chiếu với phương pháp đo mới.
 7. Ngày 16.01.2010 và 17.01.2010, chụp hình Thầy Thiền Chủ.

 

Sau 5 năm trời thử nghiệm, hai ông Dr. Michael Erb và Dr. Ranganatha Sitaram sẽ đại diện Đại Học Tübingen tham dự Đại Hội các khoa học gia thế giới về não bộ (OHBM) được tổ chức ở Barcelona, Spain từ ngày 6 đến ngày 11.06.2010.

Hai ông sẽ triển lãm và trình bày các kết quả về việc tìm hiểu não bộ của Thầy và thiền sinh Thiền Tánh Không qua các kỹ thuật thực hành thiền.

Đây là một niềm khích lệ lớn lao đến với Thầy cũng như cho tất cả các thiền sinh của Đạo Tràng Thiền Tánh Không Stuttgart đã phụ giúp trong chương trình chụp hình hoạt động não bộ.

Lời cuối của bài viết về chương trình chụp hình não bộ ở Stuttgart là lời chân thành cảm tạ đến ông Dr. Michael Erb và ông Dr. Ranganatha Sitaram. Hai ông đã bỏ rất nhiều thì giờ cho chương trình chụp hình não bộ được tiến triển tốt đẹp trong suốt 5 năm vừa qua. Đa số các chương trình chụp hình được tổ chức vào cuối tuần hay ngày lễ để có nhiều thì giờ cho máy MRI, hai ông đã không quản ngại trong việc này.

Mặc dù kết quả của những lần chụp hình nhiều khi không được như ý muốn, tuy nhiên hai ông đã kiên nhẫntiếp tục ủng hộ chúng tôi trong chương trình này. Chúng tôi hy vọng cuốn sách này sẽ mang lại một nhận định mới trong việc tìm hiểu về Thiền và Khoa Học Não Bộ.

Chúng tôi cầu chúc các kết quả của chương trình chụp hình não bộ với Thiền Tánh Không sẽ giúp Đại Học Tübingen các dữ kiện mới hơn trong việc tìm hiểu về não bộ của con người và trên lãnh vực tâm linh, các thiền sinh sẽ tin tưởngtinh tấn hơn trong việc thực hành các phương pháp Thiền của Thầy Thiền Chủ chỉ dạy.


Phương pháp chụp Tánh Nghe

phuong phap chup tanh nghe

(Mệnh lệnh Baseline/ Meditation sẽ được nghe và thấy trên màn ảnh nhỏ trong máy MRI)

 

 

 

  

 

 

Chương Trình Chụp Hình Não Bộ năm 2013

 

Chương trình chụp hình não bộ giai đoạn 2 (2013)

Thứ Bảy 08.06.2013

Bắt đầu lúc 9 giờ sáng, phái đoàn của Đại Học Tübingen gồm 4 người do ông Dr. Erb cho biết, về phía mình nhiều lắm là 4 người tham dự, gồm Thầy, Thuần Tuệ (là 2 người chụp hình não bộ chính), Sư cô Phổ Như và anh Tuệ Sơn là thị giả của Thầy.

Chương trình đo được chia ra như sau:

1.      CHỤP HÌNH CƠ THỂ HỌC NÃO BỘ CỦA THẦY,  5 phút

Đây là chương trình đầu tiên cho mỗi lần đo để biết rõ hơn về cấu trúc cơ thể học não bộ của Thầy như thế nào. Chương trình này kéo dài 5 phút.  

2.      CHỤP HÌNH VÙNG PRECUNEUS và 3 TRẠM TIẾP VẬN, 42 phút

Để tìm hiểu về hai chương trình trên có 5 phương pháp chụp hình liên tiếp như sau:

 • Tín hiệu Relax hiện trên màn ảnh. Thầy ở trong trạng thái thư dãn 10 phút, ít suy nghĩ, đây là điều kiện căn bản để so sánh với các lần đo kế tiếp sau này.
 • Tín hiệu Meditation hiện trên màn ảnh. Thầy thực hành phương pháp thở của Đức Phật (Định Niệm hít vào thở ra: Ānapānasati Samādhi) liên tiếp trong 10 phút, gồm 3 bước:
 1. Thở Có lời. – Trong bước này, Thầy áp dụng phương pháp “thở có lời.” Đó là vừa hít vào và vừa thở ra đều nói thầm câu “Tôi biết tôi hít vào, tôi biết tôi thở ra.” Đây là bước khởi đầu của tiến trình vào Định. Phật gọi trạng thái này là “Định có Tầm có Tứ,” trong thời gian 2 phút.

Chú ý:

Khi bắt đầu áp dụng pháp Định niệm hít vào thở ra, xung lực thần kinh (nerve impulses) từ Cầu não (Pons) thuộc Cơ Cấu Mạng Lưới (Reticular formation) liền tác động thẳng vào Trạm tiếp vận thứ ba (the third Relay Station), tức vùng Hypothalamus. Đồng thời từ nơi Cầu não (Pons) cũng liền truyền xung lực thần kinh trực tiếp đến Trạm Tiếp vận thứ tư là Precuneus. Trong Khoa học Thần kinh, (Neuroscience), Thầy đã xếp vùng Precuneus là vùng tự nhận thức biết (Self Cognitive Awareness). Trong   Thiền Phật giáo (Buddhist Meditation), Thầy đã xếp vùng Precuneus tương xứng với “tâm Tathā,” còn với Thiền tông, Thầy xếp Precuneus tương xứng với Phật tánh.

 1. Thở Không lời. – Trong bước này, Thầy hít vào thở ra bằng “niệm thầm nhận biết” (a thought of tacit awareness) trong thời gian 4 phút. Trong tiến trình này nếu thật sự kinh nghiệm thầm nhận biết, Phật gọi trạng thái đó là “Định không Tầm không Tứ.” 
 2. Thở bằng “niệm tỉnh thức biết” (a thought of awakening awareness). Trong bước này, Thầy áp dụng thở bằng niệm tỉnh thức biết rõ ràng mà trong não vẫn không có lời nói thầm khởi lên, trong thời gian 4 phút.                                                                                                                         Chú ý: trong 3 tiến trình hít vào thở ra nói trên được Phật giảng dạy trong kinh Định Niệm Hít Vào Thở Ra (Ānapānasati samādhi).                                 

Khi bắt đầu áp dụng pháp Định niệm hít vào thở ra, thì xung lực thần kinh (nerve impulses) từ trạm tiếp vận thứ nhất liền truyền thẳng đến Hypothalamus là trạm tiếp vận thứ ba.  Đồng thời từ nơi cầu não cũng liền truyền trực tiếp đến trạm tiếp vận thứ tư là Precuneus.

 • Tín hiệu Cognitive Awareness hiện trên màn ảnh. Thầy vẫn tiếp tục áp dụng phương pháp Thở theo Đức Phật. Rồi bằng chủ đề Nhận Thức trống rỗng, Thầy liên tiếp hít vào thở ra thêm 10 phút nữa để tiến vào Định sâu. Cuối cùng trạng thái Tịnh tức xảy ra. Phật gọi trạng thái này là Định bất động.
 • Tín hiệu báo hiện trên màn ảnh với chữ Baseline và Meditation. Thầy thực hành Tánh Nhận Thức Biết với tiến trình 2 phút suy nghĩ, 3 phút thiền, 2 phút suy nghĩ, 3 phút thiền, 2 phút suy nghĩ, tổng cộng 12 phút. Yên lặng tất cả 3 hành không động – Vùng Dưới đồi và vùng ngôn ngữ (gồm: Wernicke, Broca, Vùng nói thầm, vùng đối thoại thầm lặng) sẽ hiện màu xanh, riêng vùng Precuneus ở bán cầu não trái sẽ hiện lên màu đỏ.
 • Tín hiệu báo hiện trên màn ảnh với chữ Baseline và Meditation. Thầy thực hành lần lượt 3 Tánh: Thấy, Nghe và Xúc chạm, mỗi Tánh với tiến trình 2 phút suy nghĩ, 3 phút thiền, 2 phút suy nghĩ, 3 phút thiền, 2 phút suy nghĩ, tổng cộng 12 phút.
1.      Thực hành Tánh Thấy: bằng cách mắt nhìn đối tượng mà trong não không gọi tên đối tượng. Liền lúc đó, vùng Cuneus ngay tại thùy chẩm (occipital lobe) hiện lên màu đỏ.
2.      Thực hành Tánh Nghe: bằng cách nghe âm thanh mà không lặp lại nội dung của âm thanh đó ở trong não.  Liền lúc đó, tánh nghe ở thùy thái dương hiện lên màu đỏ. Đặc biệt nhất, liền lúc đó tiểu não hiện lên màu xanh.
3.      Thực hành Tánh Xúc chạm: bằng phương pháp chỉ biết hoặc biết mà không gọi tên đối tượng, hay chú ý trống rỗng. Bằng cách thở hoặc qua phương pháp cào tay hay phương pháp thư giãn lưỡi trong thời gian 5 phút, vùng xúc chạm  tại thùy đỉnh hiện lên màu đỏ.

Các vùng Cơ Cấu Mạng Lưới, Đồi thị, Dưới Đồi và Trước Nêm được xác nhận hoạt động chung với nhau nếu các vùng có cùng cường độ với nhau. Khó khăn là qua kết quả này chưa xác định được hướng đi của 4 trạm tiếp vận từ 1 đến 4 có đúng như Thầy nói hay không mà phải chụp thêm thần kinh não bộ của Thầy bằng phương pháp DTI thì mới khẳng định được.

3. CHỤP HÌNH BA VÙNG HỒI ĐAI, 30 phút

A.  Tiền Hồi Đai:
Chụp hình sự hoạt động của tiền hồi đai bằng cách áp dụng: ngôn hành không động.
Thầy thực hành thấy, nghe có suy nghĩ, mỗi lần như vậy Thầy nhấn vào nút bấm để cho biết là đã thực hành. Chương trình kéo dài 10 phút nếu khoảng 20 giây bấm thì rất tốt.
Thực hành thấy, nghe có suy nghĩ, tiền hồi đai hiện lên màu đỏ. Thực hành thấy, nghe mà không suy nghĩ, tiền hồi đai hiện lên màu xanh.

B.  Trung Hồi Đai:
Chụp hình sự hoạt động của trung hồi đai bằng cách áp dụng: thọ tưởng không động.
Thầy thực hành thở, xúc chạm bên ngoài có thể dùng chổi cà vào tay kéo dài 10 phút.
Thực hành xúc chạm có thọ tưởng, trung hồi đai hiện lên màu đỏ.
Thực hành xúc chạm thọ tưởng không động, trung hồi đai hiện lên màu xanh.

C.  Hậu Hồi Đai:
Chụp hình sự hoạt động của Hậu hồi đai bằng cách áp dụng:  ý hành không động.
Thầy thực hành nhìn Thấy, Biết, mà không nói thầm, lúc đó hậu hồi đai không động kéo dài 10 phút


4.  CHỤP HÌNH THẦN KINH NÃO BỘ BẰNG PHƯƠNG PHÁP DTI, 20 phút

Chương trình kéo dài 20 phút.

5.  CHỤP HÌNH TẦM VÀ TỨ, 10 phút 30 giây

Chụp các vùng Ý thức, Ý Căn, và Trí Năng.

Mỗi lần bắt đầu có tín hiệu hiện trên màn ảnh

 1. Đếm số thầm trong đầu kéo dài 30 giây.
 2. Trí Năng kéo dài 30 giây (Thấy hình, nghe âm thanh rồi suy luận).
 3. Ý Căn kéo dài 30 giây (Thấy hình, nghe âm thanh liền khởi ý nhớ nghĩ).
 4. Ý Thức kéo dài 30 giây (Thấy hình, nghe âm thanh mà không so sánh phân biệt thì vùng này không có mặt).

Thực  tập  tổng cộng 5 lần kéo dài 10 phút 30 giây.

6.      VÙNG NÓI THẦM, ĐỐI THOẠI THẦM LẶNG VÀ BROCA, 8 phút

Mỗi lần bắt đầu có tín hiệu hiện trên màn ảnh

 1. Đếm số thầm trong đầu kéo dài 30 giây.
 2. Thực tập vùng Nói Thầm kéo dài 30 giây.
 3. Thực tập vùng Đối Thoại Thầm Lặng kéo dài 30 giây.

Thực  tập  tổng cộng 5 lần kéo dài 8 phút.

7.      CHỤP HÌNH HOẠT ĐỘNG CỦA ĐỐI GIAO CẢM THẦN KINH VÀ GIAO CẢM THẦN KINH, 10 phút

Tín hiệu báo hiện trên màn ảnh với chữ Yoga Meditation và Buddhist Meditation.

Thấy nghe, hay áp dụng phương pháp thở theo Yoga (tập trung, chú ý hay theo dõi) thì Giao Cảm Thần Kinh hoạt động.

Áp dụng phương pháp thở theo Thiền Phật giáo thì đối giao cảm thần kinh hoạt động.

Thực  tập thở theo Yoga và thở theo Thiền Phật Giáo xen kẽ nhau kéo dài 30 giây, tổng cộng 2 lần mỗi lần 5 phút.

8.      NHẬN RA HÌNH VÀ TIẾNG ĐỘNG CHIẾU TRÊN MÀN ẢNH, 6 phút, chấm dứt chương trình đo.

 

Sindelfingen, 18.03.2013
Quang Chiếu
Thay chup RMI
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Monday, July 15, 20247:25 AM(View: 194)
CÁO PHÓ - PHÂN ƯU: Thân mẫu Thiền sinh Tâm Chiếu, Thiền sinh Tạ Thị Minh Dung, Thiền sinh Tạ Thị Kiều Mai, Nhạc mẫu Thiền sinh Như Mai đã mệnh chung 4 giờ 50 chiều ngày 11 tháng 7 năm 2024 tại Westminster, California, USA
Thursday, July 11, 20246:49 AM(View: 132)
Thursday, July 4, 20244:04 PM(View: 428)
Khóa tu ở Toronto năm nay có nhiều thiền sinh kỳ cựu về tham gia, mình biết là các em muốn về gặp thăm mình thôi. Con đường tu các em đã thông hết rồi, đã học trực tiếp với Thầy Thiền chủ từ nhiều năm truớc. Thành ra năm nay các chủ đề trình bày cũng là tổng kết lại về giáo lý và thực hành, cốt cho tất cả nắm vững những bước đi mà không sợ sai lạc.
Monday, July 1, 202410:01 PM(View: 392)
Khóa tu tại Montreal gồm 3 ngày cuối tuần : thứ sáu 14, thứ bảy 15 và chủ nhật 16 tháng 6. Năm nay khóa tu cũng tổ chức tại 1 ngôi chùa giữa thành phố như mấy năm trước. Thiền sinh có mặt khoảng 35- 40 vị, có một số cô bác lớn tuổi cũng tới tham gia lần đầu. Vì thế, những chủ đề trình bày trong khóa này nghiêng về phổ thông, thực tiễn, áp dụng thường trong đời sống với mục tiêu làm sao cho tâm bình an, vui vẻ, để có một chút hành trang an lạc mang theo khi ra đi.
Monday, June 24, 20247:36 PM(View: 520)
SAN JOSE: Khóa tu 6 ngày - SACRAMENTO: Khóa tu 6 ngày
Tuesday, May 28, 20244:53 PM(View: 798)
Ban Điều Hành Hội Thiền Tánh Không Trung Ương THÔNG BÁO Vì Lý do không đủ số người ghi danh tham gia. Ni sư quyết định KHÔNG TỔ CHỨC Chuyến Hành Hương Ấn Độ- Nepal tháng 12- 2024
Wednesday, August 5, 20208:11 PM(View: 4139)
1./ Đáp ứng cho nhu cầu tu học 2./ Chia sẻ kinh nghiệm tu tập, 3./ Tăng trưởng mối giây liên lạc, tình đoàn kết, và tinh thần CÙNG NHAU TU HỌC giữa các Thiền Sinh và giữa các Đạo Tràng
Friday, June 7, 20247:21 AM(View: 1856)
Trên du thuyền như là một mảng nhỏ của cõi trời dục giới, mọi người đều vui vẻ, hưởng lạc. Nhưng ...Dù sao chuyến đi cruise này là một trải nghiệm thú vị để xem lại tâm mình có bị chao đảo hay dính mắc ít nhiều dù với thuận cảnh hay thuận duyên.
Wednesday, January 3, 20247:58 PM(View: 2183)
Hình Ảnh Tưởng Niệm Ân Sư Tại Thiền Viện Chân Như
Sunday, November 26, 20236:09 PM(View: 1938)
1. Khóa tu 7 ngày Thứ Sáu 15 tháng 12 năm 2023 đến thứ Năm 21 tháng 12 năm 2023 2. Khóa tu 5 ngày Thứ Sáu 29 tháng 12 năm 2023 đến thứ Ba 2 tháng 1 năm 2024
Thursday, November 16, 20234:18 PM(View: 2466)
BERLIN Khóa nhập thất: Từ Chủ nhật 19 (chiều )- đến Thứ sáu 24 (5 ngày)
Sunday, October 29, 202312:21 PM(View: 2625)
Thời gian ở đây thật ngắn, mà lại có nhiều việc khiến mình ghi nhớ, là ngày đánh dấu sự phát tâm dũng mãnh của 3 cô tỳ kheo ni và 3 cô sa di ni, chung quanh lại là những thiện tri thức chung sức ủng hộ hết lòng, việc lớn mới hoàn mãn.
Thursday, October 26, 20239:31 AM(View: 2333)
Quý vị có thể tham dự trực tiếp tại Thiền Đường Tánh Không Hoặc có thể tham dự trên ZOOM theo Link
Tuesday, October 24, 202312:32 PM(View: 2296)
Khóa tu bắt đầu từ ngày thứ bảy 23 tới ngày thứ bảy 30- 9- 2023 (8 ngày). Khóa tu năm nay khoảng 40 thiền sinh
Wednesday, October 18, 20232:55 PM(View: 2274)
Hội Thiền Tánh Không Nam Cali sẽ CÙNG CHUNG TỔ CHỨC LỄ TƯỞNG NIỆM Thiền sinh PHẠM MINH SAN Pháp danh: KHÔNG ĐẠO lúc 10 am ngày thứ bảy 21 tháng 10, 2023 Tại THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG
Tuesday, October 3, 202310:58 AM(View: 2395)
NGÀY KHAI GIẢNG 1: Từ Thứ Sáu 3 đến 5 tháng 11, 2023. NGÀY KHAI GIẢNG 2: Từ Thứ Sáu 24 đến 26 tháng 11, 2023.
Saturday, September 9, 20238:06 PM(View: 2307)
Stuttgart là một thành phố nhỏ ở nam Đức. Khóa tu ở đây song ngữ Việt Đức, ông Tường Bách, cô Minh Tuyền và Minh Kiến thay nhau thông dịch. Thiền sinh khoảng 25 người, từ nhiều nơi tới, ở Paris đi xe lửa qua, ở Berlin rủ nhau lái xe tới, ở Goslar thì lái xe khoảng 8 tiếng về. Vì thiền viện ở vùng núi cao, đồi thông, rừng thông, cây cối xanh um, không gian tĩnh mịch, xa thành phố, nên tất cả thiền sinh đều ở rất xa thiền viện.
Monday, September 4, 20237:41 PM(View: 2031)
Trung tâm Vaumarcus hằng năm đã tổ chức đều đều các khóa nhập thất, dành cho các đạo tràng Âu châu. Khóa tu năm nay khoảng 33 thiền sinh tham gia, có người Thụy Sỹ nên cô Huệ Thông của đạo tràng Paris cũng được mời qua phụ trách thông dịch sang tiếng Pháp. Cô chuyển ngữ trực tiếp nên không làm gián đoạn bài giảng. Đặc biệt năm nay cô Trưởng đạo tràng Sài gòn dẫn thêm 4 bạn trẻ qua tham gia trọn khóa.
Monday, August 14, 20231:55 PM(View: 2045)
Sau mỗi Khoá Nhập Thất Chuyên Tu, khi thiền sinh trở về trú xứ đã mang theo nhiều năng lượng được thọ nhận qua những ngày thành tâm và tinh tấn tu tập tại Bản môn – Thiền viện Tánh Không. Lần này cũng vậy. Thiền sinh Chúng con Xin CẢM TẠ NI SƯ, đã hoan hỉ tổ chức – tạo duyên cho chúng con có dịp trui rèn thêm và siêng năng tu tập hơn để tiến bộ hơn trên con đường thoát khổ trong đời này.
Wednesday, August 2, 20231:50 PM(View: 2402)
Ngày bế giảng khóa tu Giới-Định-Huệ Đồng Thời là một buổi trưa hè, nắng gắt. Trời nóng đến độ mà vừa đi trên sân, mình vừa cảm nhận được hơi nóng cứ hừng hực từ chân lên mặt, tuy có vài cơn gió thổi nhẹ qua, nhưng những chiếc lá bên trong sân cũng không chịu nổi cái nóng đều rủ xuống. Thế nhưng lòng mình chẳng có cảm giác bực bội khó chịu trong cái nắng chói chan, mà lúc đó chỉ có cảm giác phấn khích, nó thôi thúc mình mau chóng bước vào trong chánh điện.
Tuesday, December 13, 20224:22 PM(View: 6007)
Monday, June 14, 201012:00 AM(View: 4145)
Thầy Thích Thông Triệt thuyết giảng tại San Jose, Hoa Kỳ, ngày 15-3-2009.
Sunday, June 12, 20227:37 PM(View: 3917)
Năm 2010, Thầy Thiền chủ Thích Thông Triệt đã cho phát hành quyển sách Thiền Dưới Ánh Sáng Khoa Học. Thầy mượn thiết bị hay phương tiện Khoa học Tây phương để chứng minh lời dạy hay Pháp của Đức Phật, thật sự đã tác động vào đâu trên vỏ não, trong giữa não, trên hệ thần kinh tự quản, trong tuyến nội tiết. Người hành Thiền sẽ có kinh nghiệm như thế nào trên thân, tâm và trí tuệ tâm linh của chính mình trong khi thực hành Thiền.
Monday, June 14, 201012:00 AM(View: 16819)
Thầy Thích Thông Triệt thuyết giảng tại Sydney, Australia, ngày 20-4-2009.
Sunday, June 12, 20226:58 PM(View: 3830)
Năm 2010, Thầy Thiền chủ Thích Thông Triệt đã cho pháp hành quyển sách Thiền Dưới Ánh Sáng Khoa Học. Thầy mượn thiết bị hay phương tiện Khoa học Tây phương để chứng minh lời dạy hay Pháp của Đức Phật, thật sự đã tác động vào đâu trên vỏ não, trong giữa não, trên hệ thần kinh tự quản, trong tuyến nội tiết. Người hành Thiền sẽ có kinh nghiệm như thế nào trên thân, tâm và trí tuệ tâm linh của chính mình trong khi thực hành Thiền.
Friday, June 3, 20229:22 PM(View: 3319)
Hầu hết những bài ghi lại trong Tập 2 là những bài Thầy Thiền Chủ đã giảng từ năm 1995 cho trình độ Căn Bản, thích hợp với người chưa biết Thiền. Riêng Tập 2, Cuốn 2 được phát hành năm 2005 này chú trọng về thực hành. Ước mong của Thầy là giúp người chưa biết Thiền, muốn biết Thiền, có cơ hội thực tập theo Thiền Phật giáo thuộc 3 hệ: Nguyên Thủy, Phát Triển và Thiền Tông.
Wednesday, July 10, 202411:53 AM(View: 217)
Quý vị có thể tham dự trực tiếp tại: THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG Quý vị cũng có thể tham dự buổi thuyết giảng của Ni sư trên ZOOM theo LINK bên dưới:
Thursday, July 4, 20248:43 AM(View: 229)
Quý vị có thể tham dự trực tiếp tại: TỔ ĐÌNH THIỀN VIỆN TÁNH KHÔNG Quý vị cũng có thể tham dự buổi thuyết giảng của Ni sư trên ZOOM theo LINK bên dưới:
Sunday, June 9, 20249:10 PM(View: 268)
Đạo tràng Berlin mới thành lâp nên số thiền sinh không đông, chỉ có 20 người, tuy nhiên lớp học cũng vui vẻ, ấm áp, hài hòa... Vì khóa tu tổ chức tại một ngôi chùa ở ngoại ô Berlin, nên thiền sinh hầu hết đều nội trú trong chùa.
Sunday, June 9, 20249:09 PM(View: 263)
Đạo tràng Paris thành lập rất sớm, khoảng 21 năm rồi, đa số là những thiền sinh kỳ cựu đã từng tu học trực tiếp với Thầy Thiền Chủ, biết vậy cho nên sau này mỗi năm theo nề nếp mình đều đến các đạo tràng với ý định chỉ để thăm viếng mà thôi.
Sunday, June 9, 20249:08 PM(View: 219)
Nội dung khóa tu năm nay phần chính là tổng kết các chủ đề nồng cốt của Thiền Phật giáo, từ bước đầu tới bước cuối. Khóa tu nào cũng có thiền sinh mới và đa số lại là thiền sinh kỳ cựu, có khi đã theo tu học 10 hay 15 năm hay hơn nữa. Thành ra phương hướng giảng giải phải đáp ứng với yêu cầu của mỗi mức độ tiếp thu khác nhau.
Wednesday, June 5, 20247:23 PM(View: 450)
Quý vị có thể tham dự trực tiếp tại: THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG Quý vị cũng có thể tham dự buổi thuyết giảng của Ni sư trên ZOOM
Wednesday, May 22, 202411:25 AM(View: 934)
MONTREAL Khóa tu cuối tuần: 3 ngày TORONTO Khóa tu tại chùa Tích Lan Thứ năm 20- thứ năm 27 (7 ngày)
Tuesday, May 14, 20246:31 PM(View: 449)
Kính mời quý anh chị Thiền sinh Tánh Không và Thân Hữu cùng tham dự ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN Tổ chức lúc 10 giờ sáng (giờ Cali) ngày Thứ bảy, 18 tháng 5, 2024 Tại THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG
Sunday, May 12, 20245:31 PM(View: 899)
Khoá nhập thất của Hội Thiền Tánh Không Toulouse ở thị xã Moissac của miền tây nam nước Pháp đã qua, chúng tôi trở về lại với cuộc sống đời thường và xem lại những hình ảnh của những ngày an bình, thanh thản, hạnh phúc chan hoà cùng các bạn thiền sinh xa gần này, mà trong lòng không khỏi gợi lên vài luyến lưu, kỷ niệm.
Thursday, May 9, 20248:41 AM(View: 1424)
Khóa Nhập Thất 2024 tại Moissac.
Wednesday, May 1, 20249:53 AM(View: 1042)
TOULOUSE Khóa nhập thất song ngữ Việt- Pháp tại Moissac PARIs:Khóa song ngữ Việt- Pháp BERLIN Khóa nhập thất:
Friday, April 12, 20243:45 PM(View: 479)
BTC is inviting you to a scheduled Zoom meeting. Topic: Đêm Hoa Đăng Zoom Meeting Time: Apr 12, 2024 07:00 PM Pacific Time (US and Canada)
Tuesday, April 9, 20246:20 PM(View: 1131)
Hướng hoạt động sắp tới của chúng ta sẽ là: - Tiếp tục củng cố đội ngũ ban điều hành và ban giáo thọ về pháp học và hành. - Khởi xướng sinh hoạt sống động hơn trong phạm vi địa phương của mình. - Mở các buổi giới thiệu Thiền phổ thông cho đại chúng, trực tiếp. - Tăng thêm các sinh hoạt trực tiếp trong đạo tràng (thay vì chỉ qua zoom). - Củng cố Giới- Định- Tuệ cho chính mình. Từ từ áp dụng qua chân đế: quan sát tâm của mình, nhận rõ tâm đang trong sạch, tĩnh lặng, khách quan, dù tâm đang suy nghĩ, đang tiếp xúc với người khác v.v…
Thursday, April 4, 202412:27 PM(View: 1063)
Chương trình tham dự trên Zoom chỉ giới hạn trong bài giảng của Ni sư BUỔI SÁNG: từ 10am đến 11am BUỔI CHIẾU: tư 2pm dến 3pm Thời gian: 5 ngày từ sáng thứ hai 8/4/2024 tới chiều Thứ sáu 12/4/2024. Tối Thứ sáu 12/4/2024: MÃN KHÓA - ĐÊM HOA ĐĂNG từ 7pm Khóa tu dành cho mọi thiền sinh có nhu cầu, Ni sư khuyến khích các ban điều hành đạo tràng, các ban giáo thọ của đạo tràng cùng tham gia để ôn lại đường lối tu tập chung của chúng ta.
Wednesday, April 3, 20243:59 PM(View: 1511)
CHƯƠNG TRÌNH: các Đạo tràng ở xa xin vui lòng chuẩn bị trước, khi thấy trong Chương Trình sắp đến phần phát biểu của đạo tràng mình
Saturday, March 30, 20244:20 PM(View: 625)
Trong khi chờ đợi ngày TRUYỀN THỐNG để gặp lại các huynh tỷ thân quý ngày xưa, thôi thì giở chồng ảnh củ thấy ảnh như thấy người
Monday, March 25, 202412:30 PM(View: 1194)
Theo Truyền thống ngày HỌP MẶT THIỀN SINH TÁNH KHÔNG toàn thế giới năm 2024 sẽ được tổ chức: vào ngày Chủ nhật 7- 4- 2024 lúc 10:00am (Giờ Cali) tại Tổ đình thiền viện Tánh Không. và trên mang ZOOM toàn cầu
Thursday, March 14, 20245:35 PM(View: 543)
Quý vị có thể tham dự trực tiếp tại: THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG nam Cali - Quý vị cũng có thể tham dự buổi thuyết giảng của Ni sư trên ZOOM theo LINK:
Wednesday, March 6, 20244:33 PM(View: 1865)
Ban điều hành các Đạo tràng hiện tại sẽ đứng ra thành lập, điều hành Ban tổ chức bầu cử và ra thông báo cụ thể các chi tiết bầu cử cho đạo tràng mình.
Thursday, February 29, 20242:03 PM(View: 825)
Quý vị có thể tham dự trực tiếp tại: TỔ ĐÌNH TÁNH KHÔNG Quý vị cũng có thể tham dự buổi thuyết giảng của Ni sư trên ZOOM theo LINK bên dưới:
Tuesday, February 27, 20246:25 PM(View: 991)
ẢNH CHÂN DUNG HUYNH ĐỆ TÁNH KHÔNG mùng 2 TẾT Giáp Thìn 2024 - TẬP 3/3 do MINH ĐỨC thực hiện
Monday, February 19, 20246:01 PM(View: 1469)
Hình chụp trước màn xanh được ghép vào các cảnh được ưa thích. Một hình biến hóa thành muôn hình.
Friday, February 16, 20249:12 AM(View: 583)
Quý vị có thể tham dự trực tiếp tại: THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG Quý vị cũng có thể tham dự buổi thuyết giảng của Ni sư trên ZOOM theo LINK bên dưới:
Tuesday, February 13, 20243:28 PM(View: 1151)
Cô gởi lại bản Thanh Quy để chúng ta khảo sát lại đường lối tu và hướng dẫn thiền sinh trong đạo tràng của mình. Mỗi khi họp mặt sinh hoạt chung, thường chúng ta có thể dành ra 5 phút nhắc nhở vài điều cần thiết nào đó trong sinh hoạt tập thể, đây lả phần giới đức rất quan trọng trên con đường Giới- Định- Tuệ của mỗi người chúng ta
Tuesday, February 6, 20243:30 PM(View: 1268)
Thursday, January 11, 20243:32 PM(View: 811)
Quý vị có thể tham dự trực tiếp tại: THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG hoặc tham dự buổi thuyết giảng của Ni sư trên ZOOM theo LINK
Wednesday, January 3, 20247:59 PM(View: 1012)
Quý vị có thể tham dự trực tiếp tại TỔ ĐÌNH TÁNH KHÔNG: Hoặc Quý vị cũng có thể tham dự buổi thuyết giảng của Ni sư trên ZOOM theo LINK
Thursday, December 28, 20239:07 AM(View: 819)
4 năm nhìn lại 1 số bài viết hình ảnh TƯỞNG NIỆM ÂN SƯ
Monday, December 11, 20238:59 PM(View: 1205)
Ngày 20 tháng 11, mình trở về lại Saigon, tới phi trường Tân Sơn Nhất, chuyển máy bay đi Nha Trang ngay. Đoàn mình nghỉ ngơi 2 ngày tại bãi biển Nha Trang, không khí trong lành, gió mát, nắng ấm. Sau đó tất cả đi xe về Tuy Hòa. Đây là năm thứ 2 mình trở lại Tuy Hòa và khóa tu cũng tổ chức tại chùa An Ninh của quý sư cô theo hệ phái Khất sĩ.
Saturday, December 2, 20233:03 PM(View: 1239)
Cựu Đạo tràng trưởng đao tràng Toronto Thiền sinh: Nga Nathalie Berglas Pháp danh Minh Hải Sinh ngày 18 tháng 3, 1944 tại VN Mất ngày 1 tháng 12, 2023 tai Toronto Hướng thọ 79 tuổi
Tuesday, November 21, 20236:16 PM(View: 889)
HAPPY THANKSGIVING KÍNH CHÚC NI SƯ, TĂNG ĐOÀN cùng QUÝ HUYNH ĐỆ MỘT MÙA LỄ TẠ ƠN NHIỀU AN LẠC
Tuesday, November 21, 20239:56 AM(View: 1509)
Buổi Phỏng Vấn Ni sư Triệt Như và Dr Michael Erb trên SBTN (trong chương trình VITORIA Tố Quyên SHOW) về NHỮNG KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC QUA CÁC THỬ NGHIỆM TẠI ĐẠI HỌC TUBINGEN, Germany SBTN là Kênh TRUYỀN HÌNH TIẾNG VIỆT đầu tiên và lớn nhất tại Hoa Kỳ phát sóng qua hệ thống cable, trên Direct TV khắp toàn nước Mỹ và phát trực tuyến qua SBTN Go trên toàn thế giới
Tuesday, November 14, 20231:28 PM(View: 1248)
Năm nay lần đầu đạo tràng Sydney tổ chức tại địa điểm mới, là tư gia của 2 thiền sinh kỳ cựu: Chúc Khương- Tâm Như. Ngôi nhà ở vùng ngoại ô, đất rất rộng, sau nhà, là rừng cây cổ thụ. Trước nhà một bãi đậu xe, cây cối xanh tươi mát rượi, nhiều bụi hoa quỳnh đang nở, đủ loại, có màu trắng, màu hồng, có màu đỏ thắm.
Tuesday, November 14, 20231:04 PM(View: 1178)
Canberra cách thành phố Adelaide 958 km (595 mi) về phía đông, khá xa nên mình và cô Như Minh đi máy bay. Thầy Quang Dũng và nhóm thiền sinh nữa cũng đáp máy bay qua, còn nhóm thiền sinh Melbourne thì hôm sau nữa mới lái xe từ Melbourne tới. Khóa học năm nay tổ chức tại tư gia cô Trưởng đạo tràng Như Linh và ông Cần.
Monday, October 30, 20237:14 AM(View: 1938)
Stuttgart ist eine kleine Stadt im Süden Deutschlands. Das Retreat findet hier zweisprachig auf Vietnamesisch und Deutsch statt, wobei Herr Tuong Bach, Frau Minh Tuyen und Minh Kien abwechselnd dolmetschen. Es waren etwa 25 Meditierende, die aus vielen Orten kamen. In Paris reisten sie mit dem Zug. In Berlin luden sie sich gegenseitig ein, dorthin zu fahren. In Goslar fuhren sie etwa 8 Stunden zurück. Da das Zen-Kloster in einem Hochgebirgsgebiet liegt, mit Pinienhügeln, Pinienwäldern, üppigen grünen Bäumen, einem ruhigen Ort, weit weg von der Stadt, leben alle Zen-Schüler sehr weit vom Zen-Kloster entfernt.
Wednesday, September 27, 20239:53 AM(View: 1570)
Hội Thiền Tánh Không Nam Cali sẽ CÙNG CHUNG LỄ VIẾNG TANG lúc 1 pm ngày thứ hai 2 tháng 10, 2023 Xin quý anh chị dự lễ tang nhớ mang theo áo tràng và đến đúng giờ
Friday, September 8, 20237:36 PM(View: 1776)
Retraite méditative bouddhique bilingue et QiCong sous la direction de la Vénérable Bhikkhuni Triet Nhu. Du dimanche 6 au dimanche 13 août 2023.
Monday, July 10, 20231:23 PM(View: 1825)
Bế giảng khóa tu ở Berlin xong, ngày hôm sau, 19- 5- 2023 ni đoàn, có cô ni Như Minh, cô ni Như Sen và mình, bay về Paris. Sáng hôm sau, 20, khai giảng khóa tu ngắn hạn, chỉ có 3 ngày thứ bảy, chủ nhật và thứ hai. Khóa này cũng song ngữ Việt- Pháp vì có một số ít người nói tiếng Pháp, các em thông dịch trực tiếp qua các máy nghe cá nhân, nên không ảnh hưởng gì tới người khác.
Tuesday, July 4, 20239:29 AM(View: 1420)
Đạo tràng Tánh Không Paris sẽ cử hành lễ Cầu Siêu cho chị Minh Diệu, ngày chủ nhật 09.07.2023 lúc 10 giờ tại Đạo Tràng, Noisy le Grand.
Saturday, June 10, 20237:30 PM(View: 1906)
Năm 2022, nhân khóa tu ở Thụy Sỹ, có hai thiền sinh mới, từ Berlin sang tham gia. Nhận thấy hai cô năng động, có quyết tâm, vui vẻ, nên mình đã gợi ý về Berlin thử tổ chức khóa tu cho năm 2023. Hai cô đã nhiệt tâm hứa nhận. Năm nay, khóa tu đã thành hình, mặc dù không đông, nhưng tinh thần tu học nghiêm túc, cũng an lạc như các khóa tu khác.
Thursday, June 1, 20238:30 AM(View: 1844)
Ngày 4 tháng 5 năm 2023 là khai giảng khóa tu tại một trung tâm của thành phố Moissac. Nơi này đã mấy lần tổ chức khóa tu, khi xưa là của một dòng tu kín, bây giờ làm nơi nghĩ dưỡng cho khách du lịch, tọa lạc trên một ngọn đồi cao, yên tĩnh. Đạo tràng Toulouse xưa nay vẫn nhiều người Pháp hơn người Việt Nam, nên khóa tu nào cũng phải song ngữ. Tất cả đều phải nội trú vì nơi này cách xa thành phố Toulouse.
Tuesday, May 30, 20236:56 PM(View: 1751)
NGÀY KHAI GIẢNG: 2 giờ chiều Thứ Bảy 3 tháng 6, 2023 trực tiếp tại THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG 13071 Brookhurst St #197, Garden Grove, CA 92843 và trên mạng ZOOM toàn cầu
Monday, May 29, 20233:39 PM(View: 1956)
Khóa tu tại đạo tràng Toronto kéo dài 6 ngày, từ thứ bảy 14 tới thứ năm 19 tháng 4. Năm nay khóa tu tổ chức cả 6 ngày đều tại chùa Tích Lan thành phố Mississauga. Chùa này rất khang trang tĩnh lặng mặc dù tọa lạc ngay giữa thành phố do chư Tăng người Tích Lan trụ trì. Đạo tràng Toronto hằng năm đều được chư Tăng hoan hỷ cho phép tổ chức các khóa tu tại đây, cũng như đạo tràng hằng tháng vẫn họp mặt sinh họat.
Wednesday, May 24, 20234:12 PM(View: 1921)
Khóa tu năm nay ngoài những thiền sinh cũ đã tu học nhiều năm rồi cũng có một số thiền sinh mới. Nội dung tu tập nghiêng về thực hành nhiều hơn, về phần giáo pháp và khoa học cũng không được thiếu sót, nên mình cũng giảng cốt lõi của tâm, tâm đời và chân tâm, và giải đáp tất cả thắc mắc của thiền sinh trong việc tu học.
Monday, May 15, 20235:37 PM(View: 1957)
NGÀY KHAI GIẢNG: Thứ Bảy 3 tháng 6, 2023 và kéo dài 7 kỳ học. Bắt đầu từ 2 giờ chiều đến 4 giờ chiều (giờ Cali) vào mỗi Thứ Bảy hằng tuần. Ngày Bế giảng 15 tháng 7- 2023.
Monday, May 8, 20237:05 PM(View: 2432)
Ngày 08/04/2023 Tăng đoàn Tánh Không bao gồm: Sa di Thich Không Tuệ ( Thiền Viện Tánh Không CA), Sa di Thích Quang Dũng (DT Adelaide), Ni cô Thích Nữ Tĩnh Như (Thiền Viện Chân Như TX), Ni cô Thích Nữ Như Minh (DT Adelaide), Ni cô Thích Nữ Như Sen (DT San Jose), Ni cô Thích Nữ Như Tâm (DT Sacramento) đã về TRÚC LÂM ĐẠI ĐĂNG để thọ giới Tỳ Kheo / Tỳ Kheo Ni / Thức Xoa Ma Na
Thursday, April 27, 202310:31 AM(View: 1274)
Friday, April 14, 20235:10 PM(View: 2761)
CÁO BẠCH: Tỳ Kheo ni THÍCH NỮ HIỀN ĐỨC Thế danh NGUYỄN THỊ HỶ Đã thuận thế vô thường xả bỏ huyễn thân vào lúc: 5:29 chiều ngày 12 tháng 4 năm 2023 tại thành phố San Jose, California, Hoa Kỳ
Sunday, April 9, 20233:42 PM(View: 1927)
Sunday, March 26, 20237:39 PM(View: 1787)
HỌP MẶT NGÀY TRUYỀN THỐNG 2023 Tổ chức lúc 10 giờ sáng (giờ Cali) ngày Chủ Nhật, 2 tháng 4, 2023 Tại TỔ ĐÌNH THIỀN VIỆN TÁNH KHÔNG và trên MẠNG ZOOM toàn cầu
Thursday, July 4, 20244:04 PM(View: 428)
Khóa tu ở Toronto năm nay có nhiều thiền sinh kỳ cựu về tham gia, mình biết là các em muốn về gặp thăm mình thôi. Con đường tu các em đã thông hết rồi, đã học trực tiếp với Thầy Thiền chủ từ nhiều năm truớc. Thành ra năm nay các chủ đề trình bày cũng là tổng kết lại về giáo lý và thực hành, cốt cho tất cả nắm vững những bước đi mà không sợ sai lạc.
Monday, July 1, 202410:01 PM(View: 392)
Khóa tu tại Montreal gồm 3 ngày cuối tuần : thứ sáu 14, thứ bảy 15 và chủ nhật 16 tháng 6. Năm nay khóa tu cũng tổ chức tại 1 ngôi chùa giữa thành phố như mấy năm trước. Thiền sinh có mặt khoảng 35- 40 vị, có một số cô bác lớn tuổi cũng tới tham gia lần đầu. Vì thế, những chủ đề trình bày trong khóa này nghiêng về phổ thông, thực tiễn, áp dụng thường trong đời sống với mục tiêu làm sao cho tâm bình an, vui vẻ, để có một chút hành trang an lạc mang theo khi ra đi.
Monday, June 24, 20247:36 PM(View: 520)
SAN JOSE: Khóa tu 6 ngày - SACRAMENTO: Khóa tu 6 ngày
Tuesday, May 28, 20244:53 PM(View: 798)
Ban Điều Hành Hội Thiền Tánh Không Trung Ương THÔNG BÁO Vì Lý do không đủ số người ghi danh tham gia. Ni sư quyết định KHÔNG TỔ CHỨC Chuyến Hành Hương Ấn Độ- Nepal tháng 12- 2024
Wednesday, August 5, 20208:11 PM(View: 4139)
1./ Đáp ứng cho nhu cầu tu học 2./ Chia sẻ kinh nghiệm tu tập, 3./ Tăng trưởng mối giây liên lạc, tình đoàn kết, và tinh thần CÙNG NHAU TU HỌC giữa các Thiền Sinh và giữa các Đạo Tràng
Friday, June 7, 20247:21 AM(View: 1856)
Trên du thuyền như là một mảng nhỏ của cõi trời dục giới, mọi người đều vui vẻ, hưởng lạc. Nhưng ...Dù sao chuyến đi cruise này là một trải nghiệm thú vị để xem lại tâm mình có bị chao đảo hay dính mắc ít nhiều dù với thuận cảnh hay thuận duyên.
Wednesday, January 3, 20247:58 PM(View: 2183)
Hình Ảnh Tưởng Niệm Ân Sư Tại Thiền Viện Chân Như
69,256