HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

KÝ SỰ CHUYẾN DU HÓA VIỆT NAM Tháng 11- 2022

Wednesday, December 7, 202212:19 PM(View: 1295)

KÝ SỰ CHUYẾN DU HÓA VIỆT NAM
Tháng 11- 2022

Năm nay, đoàn về hỗ trợ các khóa tu ở Việt Nam tất cả có 23 người, 7 vị tăng ni và còn lại là thiền sinh của những đạo tràng San Jose, Sacramento, Houston, Toronto, Thụy Sỹ, Sydney, Adelaide, Melbourne, Đức v.v...

Chương trình hướng dẫn 3 khóa cuối tuần, thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật tại Sài Gòn, Củ Chi và Tuy Hòa. Tất cả tới Sài Gòn trong ngày 2 & 3 tháng 11. Ngày thứ sáu 4 tây khai giảng khóa tu học tại Viện Đào tạo Bách khoa. Khóa tu khoảng 70- 80 người tham gia, một số đã học năm 2019, một số mới. Nội dung tu tập nghiêng về thực hành để kinh nghiệm cái Biết qua thấy, nghe và xúc chạm.

Viện Đào tạo Bách khoa nằm giữa trung tâm phố phường Sài gòn nên không có sân vườn cây cảnh, thành ra tất cả hoạt động đều thu hẹp trong phạm vi giảng đường. Giảng đường thì rộng rãi khang trang, có đầy đủ tiện nghi cho lớp học hơn ở chùa. Ở đây có máy phóng chiếu, có tivi màn ảnh lớn, có máy lạnh điều hòa không khí vì bên ngoài trời quá nóng bức. Mặc dù mình chọn tổ chức khóa tu vào tháng 11 là mùa thuViệt nam, nhưng hễ bước ra đường là nóng, vào nhà, vào phòng là phải có quạt máy hay máy lạnh. Có thể vì vậy mà hầu hết thiền sinh trong đoàn lần lượt ho cảm, chưa thích ứng được với thời tiết nhiệt đới ở đây.

Về phần giáo lý, qua chiếu slideshow, mình giới thiệu các sắc thái tâm, các sắc thái biết của con người, giải thích rõ về tác động của hệ thần kinh giao cảm và đối giao cảm đối với sức khỏe. Các nhà khoa học đặt tên cho hệ giao cảm là “fight or flight”, và hệ đối giao cảm là “ rest and digest”. Hệ giao cảm hoạt động khi có tín hiệu tâm xúc cảm: bực tức khó chịu, nổi giận, buồn rầu phiền não, hay vận dụng cơ bắp quá nhiều, cố gắng v.v...liên tục nhiều ngày sẽ có thể làm rối loạn sự vận hành của nội tạng. Trong khi ngược lại, tâm bình tĩnh an vui, nghỉ ngơi thư thái, hệ đối giao cảm sẽ điều hòa lại nội tạng.

Từ đó ta biết tâm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của thân. Đây cũng là một khía cạnh nhỏ trong quan điểm “vạn pháp duy tâm tạo” của Phật pháp. Khi mình suy gẫm sâu sắc hơn nữa, mình sẽ nhận ra tất cả những bệnh tâm lý (mental illness) và tâm thể (psychosomatic diseases) đều do tâm gây ra. Ngay cả bệnh do lây nhiễm: do đâu hệ thống miễn nhiễm của mình yếu kém, thì cũng do tâm. Ngay cả bệnh di truyền: do đâu mình sinh trong một gia đìnhchủng tử bệnh đó, thì là nghiệp, nghiệp cũng do tâm. Từ những suy tư này, mình mới nhận ra tu chỉ là quan sát tâm mình, chuyển hóa tâm mình, để cho tâm thường trong sạch, khách quan, hiền thiện, trầm lặng, thanh thản. Nếu chúng ta dính mắc nhiều với những thay đổi của cuộc đời, khi vui khi buồn, khi giận hờn, khi lo sợ...thì chính mình làm hại mình trước nhất. Như vậy, phải có trí tuệ nhận ra cuộc đời thay đổ luôn luôn, tình cảm của người ta càng thay đổi như khi nắng khi mưa, chúng ta phải chấp nhận qui luật đó, là qui luật vô thường.

Cái slideshow về hệ thần kinh giao cảm và đối giao cảm muốn nói lên rất nhiều bài pháp như thế, các bạn ơi.
Ky Su VN-Vien Bach Khoa1Ky Su VN-Vien Bach Khoa2Ky Su VN-Vien Bach Khoa3Ky Su VN-Vien Bach Khoa4Ky Su VN-Vien Bach Khoa5Ky Su VN-Vien Bach Khoa6

Tuy giảng đường của viện Đào tạo Bách khoa rộng rãi, nhưng cũng không đủ chỗ thiền hành. Lớp tạm chia ra làm hai nhóm. Một nhóm thiền hành theo vòng tròn chiều kim đồng hồ, trong thiền đường, giữ cái Biết sự xúc chạm của bàn chân với sàn nhà, trong khi nhóm kia ngồi thiền tại chỗ, biết đang hít vào, đang thở ra tự nhiên. Cả hai nhóm đều thầm lặng từ đầu tới cuối nên không có ai gây chướng ngại cho ai. Khi nhóm thiền hành đủ 3 vòng, thì sư chú Quang Dũng hướng dẫn nhóm thầm lặng trở về chỗ ngồi, tiếp tục tập Biết đang hít vào, đang thở ra. Rồi sư chú tiếp tục hướng dẫn nhóm thứ hai đứng lên bắt đầu thiền hành. Giống như nhóm trước.

Về phần tập khí công, sau mỗi ngày học đều có khoảng 45 phút dành cho khí công. Tất cả thiền sinh đều tham gia, nhiệt tâm. Cũng là một điều vui.

Cuối khóa, buổi chiều chủ nhật là lễ quy y cho 14 thiền sinh, cuối cùng là phần phát biểu của cô Như Nguyện, truởng đạo tràng Saigon, Việt Nam, bày tỏ lòng tri ân đối với tất cả những vị góp công sức, góp tịnh tài hỗ trợ khóa tu được hoàn mãn. Mình cũng nói vài lời tổng kết và bế giảng khóa tu. Tất cả chụp hình lưu niệm và chia tay.

Ngày thứ hai, đoàn bắt đầu đi về miền Tây. Trạm dừng chân thứ nhất là Mỹ Tho. Quê hương cô ni Như Minh. Cô Như Minh đã từ Adelaide bay về nhà trước một tuần để chuẩn bị đón đoàn. Nhà vườn cô nhiều cây trái sum suê, nào là nhãn, nào là dừa, đặc biệt nhất có lẽ là cây cacao. Nhưng mùa này không phải là mùa nhãn, hay cacao, nên đoàn được thưởng thức mỗi người một trái dừa ngọt mát rượi. Sau khi thọ trai tại nhà cha mẹ anh chị cô Như Minh, đoàn tiếp tục lên đường trực chỉ Bến Tre, cô Như Minh bây giờ theo đoàn cho tới cuối. Buổi chiều đoàn tới Bến Tre, tạm trú tại Forever Green resort. Không ngờ giữa khung cảnh thôn quê lại có một nơi đẹp và tiện nghi như nơi này. Các bạn vui vẻ nghỉ ngơi sau những ngày nóng bức tại thành phố đông người. Buổi sáng hôm sau, đoàn đi Trà Vinh, tham quan một ngôi chùa Khmer và  Ao Bà Om. Chiều xe đưa đoàn về lại Resort nghỉ ngơi. Ngày thứ tư đoàn trở về thành phố Củ Chi. Trở về với phố xá đông người, nóng bức và bụi bặm. Ngày hôm sau, mình bệnh, sổ mũi, và ho. Vì thế, khóa tu tại Củ Chi giao cho sư chú Quang Dũng phụ trách giùm.

Sư chú cũng hướng dẫn thiền hành ngoài trời, thực tập mắt thấy, tai nghe, thân xúc chạm, chỉ giữ cái Biết thôi. Cũng có giờ tập khí công. Ngoài ra cô Diệu Như có tập vài bài hát cho cả lớp: Ngồi thiền, Xin mời, Tạ ơn Thầy, Vượt thoát v.v... Sau 3 ngày học tại Củ Chi, mình theo đoàn ra miền Trung bằng xe bus lớn.

Xe bus chạy chầm chậm qua nhiều làng quê, đến phố chợ thì cũng đông người, nhà và tiệm san sát nhau. Buổi chiều tới Mũi Né, Phan Thiết, đoàn nghỉ ngơi tại một resort môt đêm, sát bờ biển, nhưng không phải là bãi tắm, nên các em chỉ đi bộ dọc dài theo bãi cát trắng, nhúng chân ướt trong nước Thái Bình Dương, tập khí công buổi sáng sớm trên bãi cát trắng và hít thở không khí trong mát của biển quê hương. Hôm sau tiếp tục ra Nha Trang. Ở đây, đoàn nghỉ ngơi 2 đêm tại khách sạn ngay trên đại lộ chính, chạy dài dọc bờ biển. Đứng trong phòng nhìn qua khung cửa sổ lầu, trông thấy rõ sinh hoạt của một góc thành phố Nha Trang. Từ sáng sớm tinh mơ khi mặt trời chưa thức dậy, mặt biển còn yên ngủ, mà con người đã thức dậy rồi. Tiếng hô đếm tập thể thao aerobic đã vang lên sắc bén, mạnh mẽ, trên công viên sát bờ biển, măc cho ai ngủ ai thức. Rồi từ từ Nha Trang thức dậy, tia sáng mặt trời soi chiếu xuống nước, biển thay áo mới, trong xanh dát vàng lung linh. Trên đại lộ, những dòng xe gắn máy nối nhau tuôn tràn, như dòng nước chảy, mềm mại, uốn éo, không va chạm nhau, giống như dòng kiến nối nhau di chuyển, cùng chiều ngay cả đi ngược chiều, cũng không có con kiến nào va chạm vào con kiến nào.

Đoàn được tham quan vài thắng cảnh ở đây: tháp Nghinh Phong, Hòn Chồng, tháp Bà. Tháp Bà là một di sản văn hóa Chiêm Thành xưa. Ngậm ngùi. Nhớ lại mấy vần thơ của cổ nhân:

“ Tạo hóa gây chi cuộc hí trường

Đến nay thấm thoát mấy tinh sương.

Lối xưa xe ngựa, hồn thu thảo,

Nền cũ lâu đài, bóng tịch dương.

Đá vẫn trơ gan cùng tuế nguyệt

Nước còn cau mặt với tang thương.

Ngàn năm bia cũ soi kim cổ,

Cảnh đấy, người đây, luống đoạn trường.”

(Bà huyện Thanh Quan)
Nha Trang 11Nha Trang 13Nha Trang 14Nha Trang 16Nha Trang 17Nha Trang 19Nha Trang 20Nha Trang 21Nha Trang 22Nha Trang 23

Rời Nha Trang, đoàn ra Tuy Hòa. Tuy Hòa cũng là một thành phố dọc bờ biển, nhưng chưa là một trung tâm du lịch nổi tiếng như Nha Trang. Thành phố Tuy Hòa có vài con đường chính tráng nhựa, chạy dài thẳng tắp, hai bên cũng sừng sững những tòa nhà cao, cơ quan công quyền, khách sạn, resorts, nhưng các dòng xe chưa lấp đầy mặt đường như trong những thành phố lớn. Đời sống ở đây còn giữ nét yên bình trầm lặng của thôn quê. Người dân không vội vã tất bật. Có thể đây là một lý do mà khóa tu Tuy Hòa đông người?

Sáng thứ sáu, đoàn chia ra 2 nhóm đi 2 xe, vì xe bus lớn không chạy vào được tận chùa. Chùa tọa lạc hẳn ở vùng quê, hai bên là ruộng lúa. Mùa này lúa chín đã gặt xong, ruộng chỉ còn lại gốc cây lúa xanh chưa ngả qua khô vàng. Năm nay đã đi nhiều nơi, thôn quê miền Tây, Mỹ Tho. Bến Tre, Trà Vinh, gần như không thấy ruộng lúa nữa. Chỉ thấy nhà cửa, quán hàng, vườn cây ăn trái, vườn chuối, và hàng hàng lớp lớp dừa là dừa. Miền Tây là quê hương sông nước nên cây cảnh xanh tươi bốn mùa.

Sáng nay, xe chạy chầm chậm trên con đường đất hẹp, hai bên là ruộng lúa, nhà cửa thưa thớt, mình nghĩ thầm: “Chắc khóa tu này ế!”. Nhưng rồi lần lượt người này tới, người nọ tới, dường như đa số quí vị lớn tuổi thì con cháu đưa tới bằng xe gắn máy. Chánh điện của chùa không rộng lắm, chỉ chứa đuợc khoảng dưới 100 người ngồi sát nhau, không có lối đi, mà cũng không ai mang khẩu trang. Đoàn mình ngồi ngoài hành lang dọc theo chánh điện, nhường chỗ cho thiền sinh. Bên trong chánh điện, mấy cái quạt máy chạy vù vù suốt buổi. Mấy ngày trước mình nhuốm bịnh, tới Tuy Hòa vẫn chưa khỏe hẳn, nhưng mình vẫn có thể đứng lớp được, tuy vậy phải tắt bớt cái quạt máy sau lưng, một là sợ bịnh lại, hai là lo cái máy thu âm không rõ tiếng.

Trong ba ngày học, có khi trời tốt, có chút nắng, có khi trời mưa. Hễ trời tốt thì mình ra ngoài trời tập nhìn ngắm cây cảnh hoa lá, khi thì sư chú Quang Dũng dẫn thiền hành đi ra tới tận cổng tam quan. Trời mưa thì vào lớp nghe tiếng chuông. Môt bữa kia, mưa lộp độp trên mái ngói, mình cho lớp Biết rõ ràng đang nghe tiếng mưa. Sau mỗi lần tập, mình có yêu cầu trình bày lại cách thực tập, nhận thấy tâm mình ra sao, có yên lặng không, khởi suy nghĩ gì v.v...Tuy vậy chỉ ít người trình bày, dường như các vị chưa quen. Mình cũng giải thích rõ những lúc thưc tập như vậy có ích lợi gì? Chúng ta tu là chuyển hóa tâm của mình, sao cho trong sạch, không có nhũng ý nghĩ sai lầm, tham lam, xấu ác. Thì trong khi nghe tiếng chuông hay nghe tiếng mưa, trong khi thiền hành ngoài vườn, tâm an vui, thoải mái, không có ý nghĩ giận hờn ai, hay tham lam cái gì, thì cũng là tâm mình đang trong sạch, yên lặng, thanh thản, tương đối rồi. Ngay cả khi chúng ta đang chú ý lắng nghe pháp, tâm ta cũng không có suy nghĩ điều xấu ác, thì tâm ta cũng đang trong sạch tương đối vậy. Thiền chỉ là Biết rõ tâm mình đang trong sạch, yên lặng, thanh thản. Lúc nào cũng nhận biết như vậy, có nghĩa là mình đang sống trong tâm trong sạch của chính mình.
Ky Su VN-Tuy Hòa 10-Ky Su VN-Tuy Hòa 12Ky Su VN-Tuy Hòa 13Ky Su VN-Tuy Hòa 15Ky Su VN-Tuy Hòa 20-Ky Su VN-Tuy Hòa 22Ky Su VN-Tuy Hòa 6-Ky Su VN-Tuy Hòa 7-Ky Su VN-Tuy Hòa 8-Ky Su VN-Tuy Hòa 9-

Một điều vui là mặc dù gần như ngày nào cũng mưa, mà số người tới lớp không giảm. Khi nghe thông báo sẽ có lễ quy y chiều chủ nhật, con số ghi tên xin quy y Tam Bảo tới 33 người.

Chiều chủ nhật là buổi học chót. Sau lễ quy y, sư chú Quang Dũng ngõ lời tri ân tất cả quí ni đoàn chùa An Ninh Tự đã mở rộng vòng tay bảo bọc khóa tu được hoàn mãn, tri ân tất cả công sức và tịnh tài đóng góp vào khóa tu này.

Trong lời sau cùng, mình hỏi lớp có muốn tiếp tục tập Thiền hay không, lớp trả lời có. Giữa bầu không khí phấn khởi chung, nhận thấy đủ duyên, mình thông báo: hôm nay, chủ nhật 20- 11- 2022, thành lập Đạo tràng Tuy Hòa là đạo tràng thứ 20, giao cho sư chú Quang Dũng phụ trách. Sư chú vui vẻ nhận lảnh trách nhiệm.

Ngày 21, đoàn ra phi trường Tuy Hòa bay về lại Tân sơn nhất. Tới đây là chia tay, có người còn đi thăm gia đình, bạn bè, riêng mình và 6 vị nữa là về Bình Dương nghỉ ngơi chờ ngày 25 từ giả Sài Gòn.

Tạm biệt, quê hương yêu dấu.

Thiền viện, 5- 12- 2022

TN             

 

Reader's Comment
Friday, December 9, 202210:43 AM
Guest
Mô Phật 🙏
Con kính chào Ni Trưởng!
Con là Lê Phương Thoa pd Ngọc Quyền ĐT chùa An Ninh- Tuy Hoà Tỉnh Phú Yên!
Bài viết của Ni Trưởng thật là hay và xúc động. Con rất có duyên được Ni Trưởng giảng dạy trong những ngày thật ngắn ngủi nhưng đầy ý nghĩa và tình thương bao la., nhờ vậy mà con có chút hiểu biết thêm, con cám ơn Ni Trưởng đã gieo duyên cắt tóc xuất gia cho con!
Không biết nói gì hơn, chỉ biết luôn trí ân Ni Trưởng cùng Quý Ni Cô và tất cả Tăng Đoàn . Con kính chúc Ni Trưởng sức khỏe kinh an , Tuệ Đăng Thường Chiếu và con mong một ngày nào đó con gặp lại Ni Trưởng cũng nhu con cầu mong con có duyên Xuất gia chính Ni Trưởng là Người xuống tóc cho con!
Nam Mô Chứng Minh Sư Bồ Tát 🙏🙏🙏
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Monday, May 29, 20233:39 PM(View: 208)
Khóa tu tại đạo tràng Toronto kéo dài 6 ngày, từ thứ bảy 14 tới thứ năm 19 tháng 4. Năm nay khóa tu tổ chức cả 6 ngày đều tại chùa Tích Lan thành phố Mississauga. Chùa này rất khang trang tĩnh lặng mặc dù tọa lạc ngay giữa thành phố do chư Tăng người Tích Lan trụ trì. Đạo tràng Toronto hằng năm đều được chư Tăng hoan hỷ cho phép tổ chức các khóa tu tại đây, cũng như đạo tràng hằng tháng vẫn họp mặt sinh họat.
Tuesday, May 30, 20236:56 PM(View: 225)
NGÀY KHAI GIẢNG: 2 giờ chiều Thứ Bảy 3 tháng 6, 2023 trực tiếp tại THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG 13071 Brookhurst St #197, Garden Grove, CA 92843 và trên mạng ZOOM toàn cầu
Wednesday, May 24, 20234:12 PM(View: 327)
Khóa tu năm nay ngoài những thiền sinh cũ đã tu học nhiều năm rồi cũng có một số thiền sinh mới. Nội dung tu tập nghiêng về thực hành nhiều hơn, về phần giáo pháp và khoa học cũng không được thiếu sót, nên mình cũng giảng cốt lõi của tâm, tâm đời và chân tâm, và giải đáp tất cả thắc mắc của thiền sinh trong việc tu học.
Tuesday, December 13, 20224:22 PM(View: 2724)
Monday, May 15, 20235:37 PM(View: 586)
NGÀY KHAI GIẢNG: Thứ Bảy 3 tháng 6, 2023 và kéo dài 7 kỳ học. Bắt đầu từ 2 giờ chiều đến 4 giờ chiều (giờ Cali) vào mỗi Thứ Bảy hằng tuần. Ngày Bế giảng 15 tháng 7- 2023.
Monday, May 8, 20237:05 PM(View: 743)
Ngày 08/04/2023 Tăng đoàn Tánh Không bao gồm: Sa di Thich Không Tuệ ( Thiền Viện Tánh Không CA), Sa di Thích Quang Dũng (DT Adelaide), Ni cô Thích Nữ Tĩnh Như (Thiền Viện Chân Như TX), Ni cô Thích Nữ Như Minh (DT Adelaide), Ni cô Thích Nữ Như Sen (DT San Jose), Ni cô Thích Nữ Như Tâm (DT Sacramento) đã về TRÚC LÂM ĐẠI ĐĂNG để thọ giới Tỳ Kheo / Tỳ Kheo Ni / Thức Xoa Ma Na
Monday, June 14, 201012:00 AM(View: 2336)
Thầy Thích Thông Triệt thuyết giảng tại San Jose, Hoa Kỳ, ngày 15-3-2009.
Sunday, June 12, 20227:37 PM(View: 1941)
Năm 2010, Thầy Thiền chủ Thích Thông Triệt đã cho phát hành quyển sách Thiền Dưới Ánh Sáng Khoa Học. Thầy mượn thiết bị hay phương tiện Khoa học Tây phương để chứng minh lời dạy hay Pháp của Đức Phật, thật sự đã tác động vào đâu trên vỏ não, trong giữa não, trên hệ thần kinh tự quản, trong tuyến nội tiết. Người hành Thiền sẽ có kinh nghiệm như thế nào trên thân, tâm và trí tuệ tâm linh của chính mình trong khi thực hành Thiền.
Monday, June 14, 201012:00 AM(View: 15359)
Thầy Thích Thông Triệt thuyết giảng tại Sydney, Australia, ngày 20-4-2009.
Sunday, June 12, 20226:58 PM(View: 2265)
Năm 2010, Thầy Thiền chủ Thích Thông Triệt đã cho pháp hành quyển sách Thiền Dưới Ánh Sáng Khoa Học. Thầy mượn thiết bị hay phương tiện Khoa học Tây phương để chứng minh lời dạy hay Pháp của Đức Phật, thật sự đã tác động vào đâu trên vỏ não, trong giữa não, trên hệ thần kinh tự quản, trong tuyến nội tiết. Người hành Thiền sẽ có kinh nghiệm như thế nào trên thân, tâm và trí tuệ tâm linh của chính mình trong khi thực hành Thiền.
Friday, June 3, 20229:22 PM(View: 1888)
Hầu hết những bài ghi lại trong Tập 2 là những bài Thầy Thiền Chủ đã giảng từ năm 1995 cho trình độ Căn Bản, thích hợp với người chưa biết Thiền. Riêng Tập 2, Cuốn 2 được phát hành năm 2005 này chú trọng về thực hành. Ước mong của Thầy là giúp người chưa biết Thiền, muốn biết Thiền, có cơ hội thực tập theo Thiền Phật giáo thuộc 3 hệ: Nguyên Thủy, Phát Triển và Thiền Tông.
Thursday, April 27, 202310:31 AM(View: 350)
Friday, April 14, 20235:10 PM(View: 942)
CÁO BẠCH: Tỳ Kheo ni THÍCH NỮ HIỀN ĐỨC Thế danh NGUYỄN THỊ HỶ Đã thuận thế vô thường xả bỏ huyễn thân vào lúc: 5:29 chiều ngày 12 tháng 4 năm 2023 tại thành phố San Jose, California, Hoa Kỳ
Sunday, April 9, 20233:42 PM(View: 694)
Sunday, March 26, 20237:39 PM(View: 551)
HỌP MẶT NGÀY TRUYỀN THỐNG 2023 Tổ chức lúc 10 giờ sáng (giờ Cali) ngày Chủ Nhật, 2 tháng 4, 2023 Tại TỔ ĐÌNH THIỀN VIỆN TÁNH KHÔNG và trên MẠNG ZOOM toàn cầu
Wednesday, January 18, 20235:12 PM(View: 747)
Wednesday, January 18, 20231:53 PM(View: 883)
tất cả sống bình an, tùy duyên thuận pháp, hài hòa trong nhịp điệu sống động chuyển hóa của thiên nhiên. Thì lúc nào cũng là mùa Xuân, vì Tâm mình đã là mùa Xuân rồi.
Tuesday, January 10, 20236:38 PM(View: 627)
TƯ LIỆU HỌC TẬP Thầy dùng giảng dạy trong các khóa khí Công
Tuesday, January 3, 20232:12 PM(View: 686)
HÌNH ẢNH Lễ Tưởng Niệm Thầy Thiền Chủ Thiền Viện Chân Như, 26 tháng 12 năm 2022 Hình Ảnh: Hoàng Tiến Nhạc: Không Giác – Trình bày: Tuệ Đạo Slide show & Guitar: Tâm Chiếu
Monday, December 19, 20228:06 PM(View: 622)
TĂNG ĐOÀN và THIỀN SINH HTTK NAM CALI cùng chung lễ TIỂN ĐƯA lúc 10:00 sáng ngày thứ sáu 30 tháng 12 năm 2022
Monday, December 12, 202212:09 PM(View: 438)
Hội Thiền Tánh Không Paris đã đổi trang mạng mới và tên miền mới : https://meditation-sunyata.paris
Tuesday, November 22, 202211:54 AM(View: 783)
Wednesday, November 16, 20223:21 PM(View: 1480)
Với Đạo Phật thì lễ Tạ Ơn không ngoài tinh thần lễ Tứ Ân mà người con Phật phải luôn nhớ tưởng và báo đền: ơn Cha Mẹ, ơn Tam Bảo, ơn Chúng Sanh, ơn Quốc Gia Xã Hội - Hình ảnh Tạ ơn trong Đạo Phật sẽ không có bữa tiệc nào để làm vui khẩu vị và cũng không có chúng sanh nào bị giết để đưa lên bàn tiệc
Thursday, November 10, 20229:44 AM(View: 881)
THƯ MỜI THAM GIA khoá NHẬP THẤT tại chùa Từ Ân BERLIN từ 15 tháng 5, đến 18 tháng 5, 2023 qua sự hướng dẩn của Ni sư TRIỆT NHƯ
Monday, November 7, 20227:34 AM(View: 977)
Ni sư TRIỆT NHƯ HÌNH ẢNH Chuyến Du Hóa SYDNEY Thiền Đường Như Huyễn 18-10-2022 - 22-10-2022 Thực hiện Video: Kim Doan
Wednesday, October 26, 20221:01 PM(View: 2340)
Khóa tu khai giảng ngày 1- 10- 2022 và bế giảng ngày 10- 10- 2022 tại chùa Quang Minh (Melbourne)
Tuesday, October 11, 202212:06 PM(View: 973)
Ni sư TRIỆT NHƯ Chuyến Du Hóa MONTREAL Chùa Địa Tạng và lễ Quy Y 21 tháng 8, 2023 Thực hiện Video: Long Phạm
Wednesday, October 5, 20223:23 PM(View: 996)
https://meditation-sunyata.paris Email liên hệ : contact@meditation-sunyata.paris
Wednesday, September 28, 20227:41 AM(View: 1111)
Tuesday, September 27, 20228:33 PM(View: 1216)
EXCURSIONS LAUSANNE & ENVIRONS - DU NGOẠN LAUSANNE VÀ VÙNG LÂN CẬN
Tuesday, September 27, 20227:54 PM(View: 1372)
RETRAITE MÉDITATIVE VAUMARCUS 09.2022 - KHÓA TU THIỀN TẠI VAUMARCUS THÁNG 09 NĂM 2022
Thursday, September 22, 20229:00 AM(View: 1479)
Thursday, September 15, 202210:46 AM(View: 965)
HÌNH ẢNH Lễ TIỂU TƯỜNG Thầy THÍCH KHÔNG CHIẾU tại THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG Nam Cali 10 sáng Thứ Bảy 10 tháng 9, 2022
Thursday, September 15, 202210:07 AM(View: 803)
HÌNH ẢNH LỄ VU LAN 2022 tại THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG Nam Cali 10 sáng Thứ Bảy 13 tháng 8, 2022 Photos by Tuệ Vinh
Wednesday, September 7, 202210:25 AM(View: 1137)
Lễ Tiểu Tường Tỳ kheo THÍCH KHÔNG CHIẾU Tổ chức Lúc 10 giờ sáng (giờ Cali) ngày Thứ Bảy 10 Tháng 9, 2022 Tại THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG 13071 Brookhrust St, #197 Garden Grove, CA 92843 và trên mang Zoom toàn cầu
Wednesday, August 24, 20226:02 AM(View: 1184)
Hình ảnh minh họa: Diệu Phương
Thursday, July 28, 20222:56 PM(View: 935)
Thân mẫu Thiền Sinh Huỳnh Kim Hưng, Nhạc mẫu Thiền Sinh Khuất Duy Giáng Hà (Hội Thiền Tánh Không Houston TX) là: Cụ Bà PHẠM THỊ TRIỆU Pháp danh: Diệu Cầm Từ trần ngày: 24 tháng 07 năm 2022 tại Houston, TX Hưởng thượng thọ: 98 tuổi
Friday, July 1, 20221:59 PM(View: 1291)
Điểm quan trọng nhất trong sự thực hành thiền là tác dụng của nó đối với thân, tâm, và trí tuệ tâm linh của người thực hành, qua cách người đó sử dụng kỹ thuật hay chiêu thức để áp dụng Pháp của Phật hay của Tổ. Quyển “Luận Giảng Vấn Đáp Về Thiền Và Kiến Thức Thời Đại” là một tư liệu tổng hợp gồm nhiều bài giảng, do chính Thầy Thiền chủ đã giảng và hướng dẫn thiền sinh tu tập tại các Đạo Tràng Tánh Không trong và ngoài nước Mỹ từ năm 1995 đến 2014.
Wednesday, June 29, 20224:24 PM(View: 1497)
Sunday, June 12, 20227:55 PM(View: 1330)
Saturday, May 21, 20223:02 PM(View: 1791)
Thiền sinh TRẦN TẤT THIỆN BILLY Pháp danh: KHÔNG QUÁN Sinh ngày: 21 tháng 12 năm 1958 Tạ thế ngày 12 tháng 5 năm 2022 Tại California
Wednesday, May 11, 20228:07 AM(View: 1842)
THƯ MỜI THAM DỰ Lễ Phật Đản 10 giờ sáng (giờ Cali) ngày Thứ bảy, 14 tháng 5, 2022 tại Thiền đường Tánh Không - và trên MẠNG LƯỚI ZOOM toàn cầu
Tuesday, May 3, 20228:21 AM(View: 1290)
Địa điểm: Chùa Quang Minh Melbourne số 18 Burke Street, Braybrook VIC 3019. Thời gian từ ngày Thứ Bảy 1/10 đến Thứ Hai 10/10/2022
Thursday, April 28, 20226:41 AM(View: 1852)
NGÀY KHAI GIẢNG: Thứ Bảy 7 tháng 5, 2022 và kéo dài 7 kỳ học. Bắt đầu từ 2 giờ chiều đến 4 giờ chiều (giờ Cali) vào mỗi Thứ Bảy cách tuần (1 tuần học, 1 tuần nghĩ). Ngày Bế giảng 23 tháng 7- 2022.
Saturday, April 9, 20227:10 PM(View: 1576)
NHẠC THIỀN TÁNH KHÔNG CD 1 Chủ đề NHỚ THẦY CD 2 Chủ đề DÃ TRÀNG CD 3 Chủ đề THIỀN TRĂNG HÌNH THỨC PHÁT HÀNH: Bạn có thể chọn 1 Bộ gồm 3 CD Hoặc chọn 1 USD gồm 30 bản nhạc Giá ủng hộ là $20 cho USB ; hoặc $20 cho 1 bộ 3 CD – FREE SHIPPING
Wednesday, March 30, 20229:26 AM(View: 1148)
HỌP MẶT NGÀY TRUYỀN THỐNG 2022 Tổ chức lúc 10 giờ sáng (giờ Cali) ngày Chủ Nhật, 3 tháng 4, 2022 Tại TỔ ĐÌNH THIỀN VIỆN TÁNH KHÔNG và trên MẠNG ZOOM toàn cầu
Thursday, March 24, 202212:20 PM(View: 1186)
Like a painter, when drawing a picture, stands in it to view a picture in the picture. Abhisayama, Fully, fully enlightened.
Tuesday, March 15, 202210:23 AM(View: 1651)
-Thực hiện Video : Nga Ngọc - Hình ảnh : Tuệ Sơn/ Sinh nhật Thầy tại ĐT San Jose 2006-2015 - Nhạc phẩm : Thầy Tôi - Tác giả : Thuần Trí Tịnh - Phổ nhạc: Không Chánh Trí - Ca Sĩ: Bích Tuyền
Thursday, March 3, 20226:57 PM(View: 1152)
THƯ MỜI Tham Dự Buổi thuyết giảng của Ni sư Thích Nữ Triệt Như Chủ đề: BÀI KHAI THÔNG số 3 lúc 10 giờ sáng ngày Thứ Bảy, 5 tháng 3 năm 2022
Thursday, March 3, 20229:58 AM(View: 1494)
1- Bầu Ban Điều Hành Đạo Tràng: 2- Khóa Hội Thảo: Ngày Thứ Bảy 2 Tháng 4, 2022: 3- Ngày Truyền Thống 2022: Ngày Chủ Nhật 3- 4- 2022 4- Khóa Nhập Thất Chuyên Tu Định và Huệ Tại Tổ Đình: 5- Khóa Nhập Thất Chuyên Tu Định và Huệ Tại Thụy Sỹ: 6- Khóa Nhập Thất Chuyên Tu Định và Huệ Tại Úc Châu: 7- Đạo Tràng Saigon VN: 8- Tiếp Tục Tổ Chức Các Khóa Bát Nhã Qua Zoom
Wednesday, February 16, 20228:34 PM(View: 1466)
Buổi Giảng tổ chức tại Thiền Đường Tánh Không 13071 Brookhurst St #197, Garden Grove, CA 92843 vào lúc 2 giờ chiều Thứ Bảy 19 tháng 2 năm 2022. Chương trinh có trực tiếp trên Zoom.
Wednesday, February 9, 202211:00 AM(View: 1833)
Quả là trên đời này phước-họa thường đi đôi với nhau, khó nhìn thấy trước. Nếu không có vụ hỏa hoạn, thiền đường Tánh Không chắc khó có dịp được trùng tu để có được diện mạo mới hoàn mãn như ngày hôm nay.
Monday, May 29, 20233:39 PM(View: 208)
Khóa tu tại đạo tràng Toronto kéo dài 6 ngày, từ thứ bảy 14 tới thứ năm 19 tháng 4. Năm nay khóa tu tổ chức cả 6 ngày đều tại chùa Tích Lan thành phố Mississauga. Chùa này rất khang trang tĩnh lặng mặc dù tọa lạc ngay giữa thành phố do chư Tăng người Tích Lan trụ trì. Đạo tràng Toronto hằng năm đều được chư Tăng hoan hỷ cho phép tổ chức các khóa tu tại đây, cũng như đạo tràng hằng tháng vẫn họp mặt sinh họat.
Tuesday, May 30, 20236:56 PM(View: 225)
NGÀY KHAI GIẢNG: 2 giờ chiều Thứ Bảy 3 tháng 6, 2023 trực tiếp tại THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG 13071 Brookhurst St #197, Garden Grove, CA 92843 và trên mạng ZOOM toàn cầu
Wednesday, May 24, 20234:12 PM(View: 327)
Khóa tu năm nay ngoài những thiền sinh cũ đã tu học nhiều năm rồi cũng có một số thiền sinh mới. Nội dung tu tập nghiêng về thực hành nhiều hơn, về phần giáo pháp và khoa học cũng không được thiếu sót, nên mình cũng giảng cốt lõi của tâm, tâm đời và chân tâm, và giải đáp tất cả thắc mắc của thiền sinh trong việc tu học.
Monday, May 15, 20235:37 PM(View: 586)
NGÀY KHAI GIẢNG: Thứ Bảy 3 tháng 6, 2023 và kéo dài 7 kỳ học. Bắt đầu từ 2 giờ chiều đến 4 giờ chiều (giờ Cali) vào mỗi Thứ Bảy hằng tuần. Ngày Bế giảng 15 tháng 7- 2023.
Monday, May 8, 20237:05 PM(View: 743)
Ngày 08/04/2023 Tăng đoàn Tánh Không bao gồm: Sa di Thich Không Tuệ ( Thiền Viện Tánh Không CA), Sa di Thích Quang Dũng (DT Adelaide), Ni cô Thích Nữ Tĩnh Như (Thiền Viện Chân Như TX), Ni cô Thích Nữ Như Minh (DT Adelaide), Ni cô Thích Nữ Như Sen (DT San Jose), Ni cô Thích Nữ Như Tâm (DT Sacramento) đã về TRÚC LÂM ĐẠI ĐĂNG để thọ giới Tỳ Kheo / Tỳ Kheo Ni / Thức Xoa Ma Na
Friday, April 14, 20235:10 PM(View: 942)
CÁO BẠCH: Tỳ Kheo ni THÍCH NỮ HIỀN ĐỨC Thế danh NGUYỄN THỊ HỶ Đã thuận thế vô thường xả bỏ huyễn thân vào lúc: 5:29 chiều ngày 12 tháng 4 năm 2023 tại thành phố San Jose, California, Hoa Kỳ
Sunday, March 26, 20237:39 PM(View: 551)
HỌP MẶT NGÀY TRUYỀN THỐNG 2023 Tổ chức lúc 10 giờ sáng (giờ Cali) ngày Chủ Nhật, 2 tháng 4, 2023 Tại TỔ ĐÌNH THIỀN VIỆN TÁNH KHÔNG và trên MẠNG ZOOM toàn cầu
69,256