HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

DD0493 Huệ Quang: NÓI CHUYỆN VỀ CÁI KHÔNG BIẾT

Wednesday, February 8, 202311:06 AM(View: 1232)

NÓI CHUYỆN VỀ CÁI KHÔNG BIẾT

DD0493 Huệ Quang NÓI CHUYỆN VỀ CÁI KHÔNG BIẾTAnh TN kính mến,

Do năm ngoái tôi có viết thử một bài Cái Không Biết, anh đã nhận xét là ý lạ, cũng hay, nên đã đăng lên Diễn đàn cùng nhau tu học.

Có anh bạn cùng tu thỉnh thoảng gặp nhau nói chuyện thiền.  Chúng tôi thường thảo luận với nhau về Không nói, Không lời, và Không biết.  Nay mượn ý trong lúc trao đổi qua lại mà viết lên bài này.

Trở về với cái Không Biết.

Khi giác quan tiếp xúc với đối tượng,
Nói là tôi đã biết, vì nó nằm trong ký ức.
Nếu không có trong ký ức, thì ký ức liền ghi nhận.
Nói là tôi mới biết, vì nó mới được ghi vào ký ức.
 
Hỏi: Cái biết không lời xảy ra vào lúc nào ?
Đáp: Học qua các sắc thái biết, giải thích đã rõ ràng.
Nhưng thực hành thì không ai giống ai.
Kinh nghiệm mỗi người một khác.
Nói ra đây chỉ là kinh nghiệm cá nhân.
 
Khi giác quan tiếp xúc với đối tượng,
Cái biết không lời liền có mặt.
Đó là cái lóe sáng đầu tiên, như mình đã học qua.
Tìm trong ký ức xem đối tượng có hay không là thói quen của não bộ.
Sau cái lóe sáng, cái biết có lời liền hoạt động, tôi biết rồi tôi hiểu.
Để duy trì Cái biết không lời, cần phải học và hiểu các sắc thái biết.
Tôi học rồi... tôi biết rồi... tôi hiểu rồi...thế là tôi thực hành.

Hỏi: Thực hành làm sao ? 
Đáp: Để thực hành, cần phải nhận ra Cái biết không lời là cái lóe sáng đầu tiên.
Nhưng để duy trì Cái biết không lời, cần phải kinh nghiệm qua trạng thái không biết gì.
Tâm lý Không biết thì thế giới chung quanh cái gì cũng như mới.
Dẫu cho quen thuộc cũng xem như tiếp xúc lần đầu.
Đây là trạng thái không biết gì, là cách thực tập để duy trì cái biết không lời.
Lúc bấy giờ các giác quan cảm nhận rõ ràng, hay cảm giác tỉnh táo có mặt.
Như ánh sáng của cái biết rực lên,
Như cánh cửa của các giác quan mở ra, không đóng lại.
Cứ xem như cái gì cũng chưa biết
Biết không lời chỉ sáng lên trong Không biết.
Tôi biết rồi... thì ánh sáng tắt nhanh...
vậy thì thực tập trở lại thôi.
Ngẫm:
Cái ta biết là hữu hạn,
Cái ta không biết thì vô cùng.
Cầu cho biết tất cả...thật điên khùng!
Ở trong Không biết, vô cùng là đây.

Phụ chú  xin thêm vào đây là sự đóng góp của một bạn đồng tu
Anh đã cho thêm ý kiến về bài Cái Không biết, xin cùng chia sẻ với bạn đọc
.

 

AC:  Ý kiến rất độc đáo, thực tế, dễ làm!

Cũng giống như triết gia Socrates nói "tôi biết là tôi không biết" nên không có gì để cãi cọ hay khởi ý chống đối nữa và qua đó lại thâu nhận vô tư mọi việc như mới, cuối cùng là biết không lời, biết hết!  Nhưng, theo tôi hiểu cái biết không lời là cái biết mà tâm không khởi (ác) ý, nếu có khởi thiện ý thì đâu có sao (coi còn khá hơn là không khởi). Vậy thì không phải thông qua cái KHÔNG BIẾT (đối tượng) mà là BIÊT CÓ GÌ XẢY RA trong tâm khi tiếp xúc với ngoại cảnh và nội cảnh. Nếu có gì bậy bạ thì phải dẹp dần dần cho đến khi KHÔNG còn gì lấn cấn, lầm bầm trong tâm, đây là chỗ an tĩnh, chỗ không lời. Nếu gặp lại đối tượng cũ thì làm sao mà "không biết" được (chỉ có giả bộ "không biết" thì được, nhưng trong tâm lại biết quá rồi).

 

Thí dụ lúc trước thấy việc làm, cử chỉ hay lời nói của đối tác là nổi giận, lên tiếng phản đối và quậy lung tung. Sau khi rút kinh nghiệm đau thương, nên tâm mới đổi ý, vẫn nổi giận, đáp trả nhưng không dám quậy nữa. Dần dần còn nổi giận trong lòng nhưng không dám nói năng chi nữa. Cuối cùng là tâm xả bỏ, biết không ăn thua gì ở đây nên chả thèm giận, cười khì, pha trà uống hoặc khoác áo đi dạo cho những đối tượng tự nhiên vốn không lời (cây cỏ, núi sông, cảnh vật, ...) lấp vào chỗ của tâm đang lăn tăn gợi sóng đó và đưa đến chỗ yên ổn.

Bạn có thí dụ nào cụ thể để người đọc dễ dàng lần được ý của bạn không?

 

HD: Ông bạn thân mến,

* Không biết có giống như Socrates nói "tôi biết là tôi không biết".  Dịch ra tiếng Việt từ tiếng Hy lạp cổ, chưa kể thông qua La tinh hay Anh ngữ, cũng khó mà chuyển tải hết thâm ý của câu nói quá ngắn đó.

* ...theo tôi hiểu cái biết không lời là cái biết mà tâm không khởi (ác) ý...

Cái biết không lời là chỉ cái biết của tánh giác như mình đã học.  Không khởi ý dù là thiện ý. không có lời dù chỉ là gọi đúng tên, không khởi phân biệt thiện ác, đúng sai.

* ...nếu có khởi thiện ý thì đâu có sao (coi còn khá hơn là không khởi)...

Mình học thiền ở đây chỉ chuyên chú không lời trong não, sự tĩnh lặng trong tâm.  Dẫu có thiện ý thì vẫn còn ý phân biệt, ý thứcý căn vẫn hoạt động, chưa ngừng.  Như vậy ở đây, không có ý khởi lên dù là thiện tâm, hay làm lành lánh dữ.

* ...cho đến khi KHÔNG còn gì lấn cấn, lầm bầm trong tâm, đây là chỗ an tĩnh, chỗ không lời...

Đây chỉ mới dừng lầm bầm trong tâm, hay gọi là trạng thái chỉ trong quán chỉ định tuệ.  Chưa phải chỗ không lời của định.

...không dám nói năng chi nữa.  Cuối cùng là tâm xả bỏ, biết không ăn thua gì ở đây nên chả thèm giận, cười khì, pha trà uống...

E rằng tâm xả bỏ này là không thật xả bỏ, mà tránh né hay sợ rắc rối cũng nên.  Sao không nhìn lại tâm mình lúc gặp chuyện nó phản ứng ra sao ?  Không dám nói năng chi... phải chăng tâm sợ hãi vì nhớ lại trước kia, càng nói càng căng, đã xảy ra những điều trái ý, gây tổn thương hai bên.  Vì không muốn lăp lại lỗi trước nên ta tránh né giao tiếp.  Vì mong cầu một tương lai an ổn hơn nên tránh né thực tại mâu thuẫn, bất ổn, không giáp mặt với chính mình.  Nếu can đảm giáp mặt thì mọi phản ứng trong tâm sẽ rõ ràng.

* ...khoác áo đi dạo cho những đối tượng tự nhiên vốn không lời (cây cỏ, núi sông, cảnh vật, ...) lấp vào chỗ của tâm đang lăn tăn gợi sóng đó và đưa đến chỗ yên ổn.

Giao tiếp với con người là bài học tốt nhất.  Dùng cây cỏ, núi sông, cảnh vật... để lấp vào chỉ là tạm thời tránh né hiểm nguy, nổi trận lôi đình, đau thương chất ngất. 

Giao tiếp vợ chồng là bài học siêu cấp, thật tâm nhìn lại để thấy sâu thẳm trong ta, hận yêu chồng chấtNhận thức quan hệ vợ chồng là nhận thức ô nhiễm đáng để học mỗi ngày.  Nhìn em là anh biết ngay, không kịp nghĩ suy thì mọi thứ cảm xúc đã có mặt rồi.  Bao nhiêu dây mơ rễ má vây quanh mối quan hệ này, có thể thấy rõ cái ô nhiễm mà ta đã học trong bài Nhận Thức.

* Bạn có thí dụ nào cụ thể...

Ví dụ như tôi xuất gia (tôi sẽ rủ anh cùng đi), gặp các nữ thí chủ thì có thể xem như ai cũng như ai, tâm bình ý lặng.  Nhưng nữ thí chủ đó là vợ tôi, thì thăm tôi... hay thăm chùa...thăm tôi... hay thăm chùa... ?  Giả bộ như những nữ thí chủ khác hay sao?  Chưa xuất gia cũng phải thành thật, huống chi xuất gia rồi, phải thành thật từ trong tâm ra tới ngoài cử chỉ hành động.  Người học thiền không nên chơi trò giả bộ "không biết". Nỡ nào phớt lờ nhẫn tâm như vậy! Tội nghiệp lắm người ơi...

 

AC: Khoan đã, anh bạn à!

Bây giờ đến lúc phải hỏi kỹ cho anh bạn kể tiếp thí dụ số 2, chứ thí dụ "đi tu" nghe không ổn.

Chuyện cũ mà xem như mới, như tiếp xúc lần đầu, như không biết là làm sao đây, tôi không biết nên chọn lúc đầu hay lúc cuối của chuyện?

Thoáng qua tôi nghĩ "xem như lần đầu" mình phải "lánh mặt" nhờ tánh giác bình tâm nghe xem cho hết câu chuyện cái đã, mặc dầu mình biết nó xảy ra tuần tự như lập trình đã thuộc lòng. Nếu không có gì mới mà toàn là bản cũ soạn lại thì mình coi như không nghe, không thấy và  "không biết" luôn cho khỏe, khỏi phải động não và đương nhiên không tốn một lời nào. Xếp câu chuyện vào tủ tâm thức ngay chỗ cũ cho đỡ tốn bộ nhớ. Ra ngoài trời hít vài cái dài hơn rồi đi pha trà uống và "biết" mình đang "không biết" gì cả, bình an vô sự.

Nói lý thuyết như vậy thôi chứ rất tiếc là  tánh giác chỉ làm việc chớp nhoáng rồi để mặc cho mình cáng đáng việc ấy, thế là thua trận như thường lệ. Có phải vậy không? Anh bạn làm sao kể thêm đi chứ!

Tôi thấy làm như vậy chẳng khác nào tâm mình đang nổ lực đẩy lui những phản ứng tự khởi của tâm, cái biết của sự trải nghiệm mà nếu thuần thục thì cái biết đó đã không lời như gánh nước, bửa củi, nấu cơm, tụng kinh, ngồi thiền. Còn tấn tuồng cãi vã cũ mèm giữa vợ chồng không lẽ xem như mới. Ừ, nếu coi như mới coi chừng mình cũng xử sự bốp chát như lần đầu thì sao? Thôi, không dám xem như mới đâu, nguy hiểm quá!

Tóm lại, tôi không biết phải hiểu "không biết" như thế nào cho khỏi bị "xoắn não".

 

HD: Ông bạn thân mến,

Để  trạng thái "không biết" được trình bày thì mình nói về "cùng đi tu" mà không phải vô chùa.  Đồng hành thì đúng hơn, vì tôi không làm người chỉ đường, chỉ là rủ anh cùng đi, cùng nhau làm sáng tỏ con đường mà mình đang đi, cùng làm rõ chủ đề mà mình đang đề cập.

...Nói lý thuyết như vậy thôi chứ rất tiếc là  tánh giác chỉ làm việc chớp nhoáng rồi để mặc cho mình cáng đáng việc ấy, thế là thua trận như thường lệ.  Như anh nói là đúng cho tất cả mọi người.

Việc thực hành là thấy biết cái  tánh giác chỉ làm việc chớp nhoáng này.  Thực sự thấy biết nó chứ không phải lý thuyết nữa.  Cái lóe sáng này là tự mình thấy nó lóe lên, thấy nhiều lần, nó chính là dựa vào nhận thức không lời để kéo dài trong thực hànhThực hành là nhìn đâu cũng lóe, vì tánh giác lúc nào cũng hoạt động.  Không thấy lóe là không thực hành, mặc dù lúc nào cũng có đó mà người thường thì không thấy biết.  Vậy thì thực hành cho cái thấy biết đó lâu ngày thành nhận thức.

...không biết phải hiểu "không biết" như thế nào cho khỏi bị "xoắn não"...

Ha ha..."xoắn não" là đương nhiên vì nó không phải là thứ để hiểu. Như kẻ đi trước, người theo sau, không thể nào nắm bắt.  Phải đồng hành mới được, thực hành ngay lúc mắt thấy tai nghe. Trạng thái "không biết" là trạng thái của tâm trống rỗng để đón nhận mọi thứ mà giác quan tiếp xúc.   Trạng thái "không biết" thì không thể hiểu qua nghĩ suy, vì tác ý muốn biết nó thì sao gọi nó là "không biết"...

 

AC: Ja, anh bạn à!

Quả là như vậy. ĐẠO mà mình học cho đã, suy nghĩ cho nhiều, nói cho hay cuối cùng cũng dẹp qua một bên; lầm lì ĐI và sẽ thấy vào một ngày đẹp trời nào đó.

Thấy (tuệ tri) do tánh giác làm việc, không (cần) biết, không cần suy nghĩ chi cho mệt.

Mai mốt được tự do mình rủ nhau "đi tu" đó đây!

 

HD: Vậy thì hay quá, rõ rồi, mình cùng đi.

 

Nay mượn lời thô thiển để diễn bày,

Như dùng que củi khô để vẽ lại cánh rừng xanh.

Chỉ là chủ quan của góc nhìn cá nhân.

Xin một lần nữa, chia sẻ cùng bạn đồng hành.

Huệ Quang.

 

Reader's Comment
Thursday, February 16, 20232:37 PM
Guest
Bác Huệ Quang đã tham dự khóa chuyên tu định lần nào chưa ?
Friday, February 10, 20232:25 PM
Guest
Bác Huệ Quang nói như triết gia.
(có lẽ phải liên lạc thêm)
Thursday, February 9, 20238:31 PM
Guest
Để Chúng ta CÙNG NHAU TU HỌC: Rất mong được quý Thiện Hữu Tri Thức cùng góp ý thêm sáng tỏ với bài viết này 

Bài cũ May 4, 2022:
https://www.tanhkhong.org/a3145/dd0372-hue-quang-cai-khong-biet
Cái Không Biết
Cái Không biết kéo dài cái biết không lời.
Nhìn mây trôi mà tôi không khởi biết mây trôi.
Mây vẫn trôi, tôi vẫn nhìn.
Nhìn mưa rơi, chỉ thấy mưa rơi.
Nghe tiếng mưa gõ trên mái hiên nhà.
Tiếng mưa nghe rõ.
Cái biết rồi, đó là mưa đang rơi, cái biết không lời chấm dứt .
Vâng, đó là tiếng mưa đang bày tỏ cùng ai.
Khi được xác nhận, ngữ ngôn trong đầu đã khởi.
Cái Không biết làm nên cái biết liên tục.
Vì không biết nên tiếp tục cái biết đi tới trước.
Đó là chỗ cho cái biết không lời hoạt động.
Như trời cao là chỗ cho mây không lời bay.
Tôi đã biết hay tôi biết rồi là chấm hết.
Mây thành mưa, đổ xuống thành tiếng nói trên mái hiên nhà.
Đó là sự lên tiếng xác nhận của ý thức, tôi biết rồi.
Tiến trình biết không lời dừng lại bởi thói quen của ý thức.
Cái lóe sáng của tánh giác khi giác quan làm mới đối tượng.
Không Biết là đặc tính của chân tâm linh hoạt.
Như mây trắng thong dong.
Biết rồi đồng nghĩa với ý căn đã hoạt động và ghi nhận.
Như mưa rơi xuống đất, đất ghi nhận !
Không biết hay biết Không là hai mặt của bàn tay tánh giác.
Vì mây chính là mưa.
Chỉ biết hay biết tự nhiên như mặt trời chân tâm luôn có đó.
Kết luận là kết thúc cái biết của tánh giác.
Biết rồi là mây đen che ánh sáng của mặt trời.
Diễn bày ra chỉ là ngôn ngữ cứng khô.

Huệ Quang
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Wednesday, July 17, 20248:44 AM(View: 47)
Dường như chiếc lá cứ mặc tình vui chơi. Nó thả mình theo chiều gió. Lúc thấp lúc cao. Khi tạt qua bên phải, khi sang trái, khi lên khi xuống. Có lúc nó rà rà mặt đất. Có khi nó lượn lờ qua lại. Sao mà nó thảnh thơi đến thế?
Tuesday, July 16, 20247:02 AM(View: 164)
Biển Sông, Sông Biển thong dong Không chia bờ mé, mà lồng vào nhau Sóng là Sông, Biển khác nào ! Cho nên, Biển, Sông cùng Sóng dạt dào đùa nhau !
Sunday, July 7, 20243:14 PM(View: 402)
Hằng ngày trâu và tôi. Miên mật dùng Pháp Thở. Để tu dưởng thân tâm. Luôn sống trong Chánh Niệm. Gột rửa Tham, Sân, Si. Quay lại với chính mình. Thân và Tâm an trú. Bây giờ và Ở đây...
Friday, July 5, 20246:16 PM(View: 133)
Thưa quý thiền sinh xa gần Thật hiệu quả, thật nhiệm mầu, bạn ơi ! Thiệt đó! chớ không phải chơi ! Tôi xin trân trọng kính mời, uống đi !!!
Friday, July 5, 20245:13 PM(View: 131)
Ba trăm sáu mươi lăm ngày đủ Thức dậy, thì đã đúng một năm Ngày về cố quốc, không xa nữa Mà đã gần lắm, thật quá gần
Saturday, June 29, 202411:23 AM(View: 158)
Lão quỳ xuống bạch: Thầy ơi! TRE nay đã lớn khôn rồi, thành thân! TRE mang Pháp THẦY khắp trần Đại chúng cùng nhau rần rần đến nghe!!!
Friday, June 28, 20245:11 PM(View: 231)
Quảy gánh Thiền Pháp Tánh Không - Đường mây khắp chốn, tây đông truyền thừa - Bát Thập hơn! sức vẫn thừa - Không gậy! nhẹ gót nhặt thưa bước đều!
Wednesday, June 26, 20249:34 AM(View: 201)
Thoảng như giọt nước mưa sa. Lang thang một cõi đời ta vô thường. Tim ta chất chứa ngàn thương. Chia tay trong nỗi vấn vương ngọt ngào ...
Monday, June 24, 202410:14 AM(View: 182)
Cái Già nay đến thật gần Nó đang đột nhập vào thân ta rồi Ta hỏi Ta : có bồi hồi ? Ta trả lời : Tuyệt vời lắm thay ! Nếu sợ, già có hết ngay? Nếu không, thì cứ ngó ngay”Cái Già “
Monday, June 24, 20249:09 AM(View: 310)
Không biết mình đang cẩn thận trong việc đi đứng, ăn uống, nghĩ suy là VÔ MINH. Biết rõ mình đang cẩn thận trong việc đi đứng, ăn uống, nghĩ suy là TỈNH THỨC. Tôi nghĩ Phật đã dạy chúng ta những điều đơn giản đó trong bài kinh Tứ Niệm Xứ. Và như vậy là ta Tu theo Phật.
Saturday, June 15, 20249:15 PM(View: 577)
Phần trình bày hôm nay, cô tạm xếp loại cho gọn những ý nghĩa khác nhau của từ Dhamma. Phần này là cô xếp loại chứ không có trong kinh sách nào hết, thành ra quý vị cứ nghe rồi suy gẫm lại. Qua bài giảng này, cô muốn giới thiệu thêm với quý vị là ở trong đời sống hàng ngày của mình, mình có thể nhận ra tất cả những sự thật trong cuộc đời bằng cách là quan sát vào mỗi hiện tượng thế gian mà mình tiếp xúc để nhận ra những lời nhắc nhở của Đức Phật.
Saturday, June 15, 202411:36 AM(View: 180)
Tôi quỳ xuống, xá Ông Tàng Thức Đã hiễn linh, dẫn đến mức này Dầu rằng, không tỏ rõ bóng này Nhưng tự Tâm, đã THẦM NHẬN BIẾT !!!
Saturday, June 15, 202411:21 AM(View: 185)
“Giữa khuya trống rỗng, trống trơn Chung quanh tĩnh lặng như đờn đứt dây Công phu xong, Lão ngồi đây Bỗng nhiên Lão thấy nhớ THẦY của mình !!!”
Tuesday, June 11, 20245:34 PM(View: 207)
CÂY CHỔI TÂM - Trong ta có cây CHỔI TÂM. Sao không chịu quét, để nằm êm rơ? Thật ra, có người không ngờ. Cũng có người biết, làm lơ, sợ phiền!
Thursday, June 6, 202411:21 AM(View: 739)
Ngày xưa vượt biển khổ đủ điều Hãi hùng biển cả, đời như tiêu Hôm nay đủ duyên du thuyền hưởng Nhờ bởi có tu phước lộc nhiều.
Wednesday, June 5, 202412:28 PM(View: 311)
Nhìn Ni Sư đi đường quá xa chỉ để dạy đệ tử … không chịu đi tìm thầy học đạo, tôi tự nghĩ sao chúng ta không qua Tổ đình học để Ni Sư khỏi lặn lội gian nan?
Tuesday, June 4, 20243:14 PM(View: 251)
Khi vui, vui cả bầu trời- Buồn? thì không có, nên đời Lạc Không- Đó là nghĩa, tên của Ông- Mang pháp danh là: họ Không tên Lạc
Tuesday, June 4, 202411:21 AM(View: 310)
một email đã gửi về cho ban biên tập, nhận thấy rất hữu ích, nên xin chia sẻ ở dây: Bài rất hay dành cho người có tuổi BIẾT ƠN MÌNH BS. Đỗ Hồng Ngọc
Tuesday, May 28, 20245:51 PM(View: 255)
Muốn đào được TỐI LINH Tâm phải luôn TỐI TỊNH Từng bước TỐI TỈNH THỨC Đôi cước phải TỐI LẶNG
Sunday, May 26, 20246:09 PM(View: 295)
Hiểu rồi! thì thật nhiệm mầu Bao nhiêu huyền bí trong sâu, não mình Đê đầu vọng bái Thầy mình Thương tình, Thầy đã chỉ mình, Tối Linh!!!
Saturday, May 25, 20246:44 PM(View: 325)
Nhờ TỈNH THỨC nên không dính mắc vào bất cứ điều gì xảy ra trong tâm và quanh ta, Tâm Thức tự yên lặng, thuần nhất với vũ trụ Tâm, không do tạo tác mà có, nên vô ngã, đó là Chánh Định của Đạo Phật; định bất xuất bất nhập mà Lục Tổ Huệ Năng xiển dương. Đạo Phật là tỉnh thức và vô ngã.
Monday, May 20, 20247:35 AM(View: 239)
Vị tu, khi đã ĐÁO BĨ NGẠN Liền tức khắc, cạn hết cả nguồn Tất cả phương tiện, bè, ghe, xuồng Bỏ lại bến, buớc luôn lên bờ!!!
Monday, May 20, 20247:20 AM(View: 615)
Thở là nguồn sống của sanh linh Hơi thơ là thọ mạng của mình Hơi thở đăng trình vô, ta biết! Hơi thở ra, triệt để lặng thinh!
Tuesday, May 14, 20243:46 PM(View: 585)
PHẢI CHĂNG LÀ ĐỊNH MỆNH? PHẢI CHĂNG SỐ MẠNG ĐÃ AN BÀI? ĐỊNH MỆNH, CÓ HAY KHÔNG? ĐỊNH LUẬT NHÂN QUẢ - NHÂN QUẢ, CÓ THAY ĐỔI ĐƯỢC KHÔNG?
Tuesday, May 14, 20243:43 PM(View: 284)
Ngày rằm trăng sáng lung linh Cỏ cây hoa lá, trông xinh đẹp nào! Lòng em sao thấy nao nao, Phật Đản lại đến, dâng trào niềm vui .
Tuesday, May 14, 20243:39 PM(View: 292)
Mừng Phật đản quay trở về tĩnh lặng Nhớ ơn Ngài gieo hạt giống từ bi Trong nước biển chỉ toàn là vị mặn Pháp của Ngài , vị Giải Thoát tử sinh !
Wednesday, May 8, 20243:52 PM(View: 429)
Gốc rễ của khổ đau nằm ở việc tìm kiếm sự thỏa mãn lâu dài từ những thứ không thể cung cấp sự thỏa mãn lâu dài. Sự thấu hiểu này không chỉ là bước đầu tiên trong hành trình thoát khổ mà còn là chìa khóa mở ra cánh cửa giải thoát, dẫn lối đến sự bình an và giác ngộ.
Wednesday, May 8, 20247:37 AM(View: 309)
Một sáng trời xanh mây trắng bay. Cả đời lo nắm nước trong tay. Sẽ mang được gì về bên ấy. Một cõi đi về, ai có hay!
Saturday, May 4, 20248:42 AM(View: 338)
Bài thơ viết, về TÌNH CỦA MẸ Dù tu Thiền, Tâm nhẹ từ lâu Nhưng hôm nay, bỗng thấy trong đầu Sức nặng nào, có thể so được!!!
Saturday, May 4, 20248:26 AM(View: 338)
Đã sống trong cõi tần ai Mấy ai tránh khỏi mượn vay, nghiệp trần Lũy kiếp, ta đã ngu đần Hôm nay Sám Hối, trả lần nghiệp vay
Wednesday, May 1, 202411:16 AM(View: 343)
Hôm nay 30 tháng 4 , 2024 kỷ niệm 3 năm ngày Thiền Đường Tánh Không bị cháy, đọc lại bài KINH LỬA CHÁY
Sunday, April 28, 202410:08 AM(View: 495)
Tôi già! thấy ai cũng già! Cho nên Lão xin thiết tha gọi mời Thương thân cát bụi cõi đời Ăn uống cẫn thận, thân đời khỏe nghe!
Sunday, April 28, 20249:12 AM(View: 318)
Ai Chê cũng chẳng giận, Ai khen cũng chẳng ưa, Mỗi ngày chẳng nắng mưa Hỏi : Hỏi đã THƯỜNG chưa ?
Wednesday, April 24, 202410:37 AM(View: 331)
Nếu như ta tâm niệm 5 điều này mỗi ngày, chắc chắn ta sẽ luôn là một công dân tốt, một phật tử thuần thành. Tâm niệm 5 điều này mỗi ngày chắc chắn sẽ giúp ta "thành công" trên con đường tu tập. Hóa ra "bí quyết" của Đức Thế tôn không quá khó, có phải không? Các bạn thử xem nhé!
Monday, April 22, 20249:03 AM(View: 347)
Vô tướng vô tâm thị Bát Nhã Chân Kinh vô tự ngộ Chân Như Trăng rằm vằng vặc soi đầu núi Hiển lộ toàn chân tỏa Diệu Như…
Monday, April 22, 20248:29 AM(View: 290)
TÂM , là một Cõi Đi - Về __ TÂM sanh vạn pháp, tứ bề đông tây...__ Vạn pháp rồi cũng về đây __ Cuối cùng cũng từ TÂM này, mà thôi
Monday, April 22, 20247:52 AM(View: 272)
Mắt là cửa sổ tâm hồn Măt mang rác rến đem dồn vào Tâm Mắt nhìn thì căng cái Tâm Tâm căng, tức là cái Tâm bị đì
Monday, April 15, 20244:58 PM(View: 830)
Trong tất cả mọi sắc thái mọi hoàn cảnh, mọi môi trường của đời sống qua thân, thọ, tâm, pháp đều có một cách thực hành giống nhau: thứ nhất tuệ tri như thật, thứ hai quán sát, khai triển cái tâm mình rộng ra là mình như vậy, người khác cũng như vậy và tất cả cái đang là đó đều sanh diệt, sanh diệt để không dính mắc với cái đang là và thứ ba là an trú chánh niệm như vậy, biết rõ như vậy là như vậy thì tâm mình dừng. Cho nên toàn thể ba bước đều sử dụng quán, định, tuệ hay là giới, định, tuệ cũng nằm trong con đường tu theo Kinh niệm xứ...
Sunday, April 14, 20249:09 PM(View: 350)
Đời người, như một dòng sông Thân như chiếc Lá, trên dòng nổi trôi Lá trôi mà chẳng tới nơi Như dòng định mênh cuốn lôi kiếp người ...
Sunday, April 14, 20248:51 PM(View: 384)
Đêm Hoa Đăng lung linh ánh nến Rực rỡ như vạn ánh Tinh Cầu Thiền Đường tợ không gian tròn bầu Chẳng khác nào đây là CUNG QUÃNG! ...
Monday, April 8, 202411:22 AM(View: 363)
TÂM XUẤT GIA Tâm ta nay đã xuất gia Dù rằng thân xác ở nhà quanh năm Xuất gia ở tại cõi Tâm Chùa là phương tiện, diệt mầm đa ngôn ...
Thursday, April 4, 20248:45 AM(View: 450)
Mỗi năm, chỉ một ngày Cùng nhau hẹn về đây Là một ngày trọng đại Tự tại bước chân về
Wednesday, April 3, 20248:12 PM(View: 463)
LUYỆN TÂM THANH BÌNH Tu hành thường lên núi cao Tránh cảnh phồn hoa rộn rịp Sợ rằng sẽ tạo nên dịp Tâm bị dính mắc cảnh trần ...
Wednesday, April 3, 202412:24 PM(View: 403)
Tuệ Huy trình bày chủ đề: Về ý nghĩa của Yoniso manasikāra - NHƯ LÝ TÁC Ý ngày 24 tháng 2, 2024 tại Thiền Đường Tánh Không nam Cali
Wednesday, April 3, 202412:11 PM(View: 336)
Tu không phải để "ĐƯỢC" mà là giúp ta "MẤT"..... Có chăng, cái "ĐƯỢC" duy nhất mà việc tu tập mang lại cho ta, đó là có được cái Tâm An - viên ngọc quý mà không bạc tiền nào có thể mua được.
Wednesday, March 27, 202411:42 AM(View: 455)
Giơ tay bắt ngọn gió đùa. Gió đâu! Chỉ thấy ngón thưa tay trần. Rõ ràng gió thổi rần rần. Gió chẵng bắt được, tay trần vẫn không...
Wednesday, March 27, 20247:38 AM(View: 623)
Lòng vui sướng vô cùng, sao lạ!. Tâm nhẹ như nắng Hạ pha Xuân. Tinh thần ta phấn chấn vô cùng. Có phải do những lời thăm hỏi?
Tuesday, March 26, 20245:01 PM(View: 468)
Nhà tôi, với những góc vườn. Lặng im, nho nhỏ, dễ thương lạ thường. Góc đây, là góc NỤ THƯƠNG. Hoa đua nhau nở, như đương mĩm cười...
Tuesday, March 26, 20242:55 PM(View: 440)
Muốn vượt qua được chướng ngại. Trước hết phải tập nhảy dài, nhảy cao! Đầu tiên tập nhảy qua hào, Qua mương, rảnh, không dùng sào chống, nghe!
Tuesday, March 19, 202411:52 AM(View: 773)
Chuyển đổi tâm, đó là trí tuệ và đó là con đường của Thiền Quán. Tuy tạm nói là Thiền Quán nó cũng là Thiền Tuệ mà cũng là Định và cũng là Giới nữa, khi mình biết sai mình chuyển đổi tốt hơn thì đó là Giới rồi. Khi mình thiên vị, mình ghét ai thì tâm mình không có khách quan, mình chuyển đổi lại cái thấy khách quan thôi thì đó là Vipassana là thiền Tuệ. Khi mình khởi ra cái ý muốn nói hay muốn làm một việc gì không đúng, mình dừng lại liền thì cái đó là Định rồi...
Tuesday, March 19, 202411:47 AM(View: 489)
Nhìn lên trống rỗng bầu trời. Cao xanh lồng lộng, không lời lặng thinh. Như qua biên giới tử sinh. Như đang thể nhập tâm linh tròn đầy.
Tuesday, March 19, 20248:50 AM(View: 574)
Tuệ Huy trình bày chủ đề: NỘI DUNG chính của TỨ THÁNH ĐẾ: 3 CHUYỂN - 12 HÀNH TƯỚNG Powerpoint/SLIDES bài giảng - VIDEO - và bài kinh liên quan đến bài học
Wednesday, March 13, 20241:10 PM(View: 763)
Wednesday, March 13, 20241:02 PM(View: 614)
Đời người như chiếc lá. Theo phong ba lìa cành. Rơi vào lòng đất lạnh. Xong rồi, cuộc tử sinh...
Wednesday, March 6, 20249:44 AM(View: 1116)
Làm việc tốt và chỉ nhắm đến bào mòn cái Ta và đoạn trừ cái Tham. Và sau cùng, tu Phước mà thiếu tu Huệ, thiếu thực tập thiền định theo thánh giáo Như Lai, thì mãi mãi chìm đắm trong sanh tử.
Tuesday, March 5, 20247:23 PM(View: 518)
Kiến thức này có ích lợi khi đọc vào tạng kinh Nikaya vì Đức Phật là bậc thầy về việc sử dụng các ẩn dụ để dạy cho chúng ta hiểu các khái niệm rất khó nắm bắt ví dụ như Samsara và Nibbana.
Tuesday, March 5, 20245:45 PM(View: 521)
Tự động cải thiện ảnh của bạn bằng AI. (Trí thông minh nhân tạo) Đơn giản chỉ cần tải lên và trải nghiệm kết quả ngay lập tức
Monday, March 4, 202411:09 AM(View: 568)
Tôi chỉ là người “Ở ĐỢ” Trong thân tạm bợ cõi đời Dẹp Tâm còn lắm nỗi trôi Mỗi giây, mỗi phút không ngơi
Thursday, February 29, 20241:39 PM(View: 593)
Tất cả đều do Nhân Duyên mà sanh khởi lên, Chúng sẽ mau chóng dễ dàng cũng do Nhân Duyên mà đoạn diệt. Tất cả phơi bày thật rõ ràng như thế như thế: Cái gì có bản chất sanh ra, cái đó có bản chất đoạn diệt! Nhưng Xả này tồn tại. Đây là pháp môn vô thượng căn tu tập.
Monday, February 26, 20249:07 PM(View: 471)
Tâm phàm phu chứa đầy dấu HỎI ( ? ) Cùng dấu THAN ! Nhưng không dấu THÔI ( ./ ) Nên bao kiếp vẫn còn nổi trôi Trong “Lục Đạo”, luân hồi sinh tử.
Sunday, February 18, 20248:48 PM(View: 878)
Chùa đông người vang vọng tiếng cầu kinh Chợ Tết Hội Xuân, trăm hoa khoe sắc Bol-sa diễn hành, điểm tô muôn mặt Mừng Xuân đón Tết về, đượm thắm tình.
Thursday, February 15, 20244:58 PM(View: 782)
Thiền trong Xuân hay Xuân trong Thiền. Tết đến, Xuân về... Rồi lại đi! Còn lại trong ta những ảnh hình... Năm nào cũng chỉ sống như thế, Biết đến bao giờ thoát được ra?
Tuesday, February 13, 20241:03 PM(View: 590)
PHÁT LÒNG TỪ BI Làm sao phát lòng TỪ BI ? Để Từ Bi dẫn ta đi hết đường Xin hãy luôn luôn, thường thường Nhìn thú bị giết! Máu đương chang hòa! Trước cảnh giết! Thú thét la! Từ bi sẽ phát, nếu mà xót thương
Tuesday, February 13, 20241:03 PM(View: 499)
NGHINH XUÂN, Mai vàng khoe sắc trổ, ĐÓN TẾT, rực rỡ đóa Hồng Đào, Nhân gian pháo nổ đón chào, THIỀN VIỆN nghi ngút ngạt ngào khói hương.
Thursday, February 8, 20241:13 PM(View: 670)
Như một truyền thống: Kính mời Chư Tôn Thiền Đức,Thân mời quý Cô Bác, quý anh chị Thiền Sinh cùng Gia Đình và tất cả Thân Hữu cùng về THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG 13071 Brookhurst St., Suite 197 - Garden Grove, CA 92843 10 giờ sáng ngày chủ nhật mùng 2 TẾT (nhằm 11 tháng 2, 2024) chúng ta cùng nhau LỄ PHẬT, chúng ta cùng nhau MỪNG XUÂN MỚI. Hoặc quý vị có thể tham dự trên ZOOM theo LINK
Wednesday, February 7, 20249:56 AM(View: 926)
"Ý Như Vạn Sự" Là tác Ý sâu để nhận ra cái tánh Như của Vạn Sự. Là cho lối sống tùy duyên thuận pháp, thõng tay vào chợ giữa giòng đời, Là cho phép vạn sự tự vận hành theo nguyên lý của chính nó, Là vô ngã vì không có chủ ý mong muốn vạn sự theo ý của chính mình.
Wednesday, February 7, 20249:19 AM(View: 531)
Có bạn, tôi đi giửa cuộc đời vững chải, thong dong, không bị gió đời đánh gục. Có bạn, tôi thêm sức mạnh đối diện cùng bệnh khổ. Có bạn vào giờ phút cuối đời, khi không có ai ngay cả những người tôi thương yêu nhất, không còn gì kể cả những gì tôi quý giá nhất, chỉ còn lại bạn cùng tôi đi qua cửa tử. Sẽ không có ai hết. Trừ bạn, bạn hiền của tôi.
Tuesday, February 6, 20249:53 AM(View: 654)
Mùa xuân là khởi đầu, là hy vọng. Lời chúc đầu xuân đến với bạn vào những thời khắc chuyển giao một năm mới đều là những lời tốt đẹp. Chúc thành công, may mắn. Chúc mọi sự an lành. Chúc ước mơ thành hiện thực. Chúc phú quý đại lợi. Chúc an khang thịnh vượng. Và dễ thương nhất là lời chúc " Vạn sự như ý ".
Monday, February 5, 202410:51 AM(View: 436)
Xuân về mến chúc bạn hiền Sống đời An Lạc -như nhiên hài hòa Tâm hồn thanh thản thong dong Thương đời ,mến đạo -chung lòng dựng xây
Monday, February 5, 202410:47 AM(View: 440)
Xuân về trong chốn Thiền môn Thiền sinh khắp chốn đồng bôn tập về Cùng nâng ly rượu Bồ Đề Cùng nhau tất cả hướng về Ân Sư
Tuesday, January 30, 20246:36 PM(View: 564)
Tết nay xin chúc bình an Xuân về đem lại muôn ngàn niềm vui Mọi người chia xẻ ngọt bùi Hài hòa cuộc sống, lau chùi tâm linh.
Thursday, January 25, 20242:24 PM(View: 707)
Đừng kéo lê cuộc đời mình với những tính toán, âu lo. Hãy tự cho mình một cơ hội có một không hai trong đời: Thiền, bạn sẽ không bao giờ nuối tiếc, vì chắc chắn bạn sẽ có được cái Tâm An - viên ngọc quý mà không bạc tiền nào có thể mua được…
Monday, January 22, 202412:18 PM(View: 496)
Mỗi ngày “ bỏ ống”, vài mươi phút Đứng đi tích trữ, vài mươi giây Tâm ta sẽ chứa đầy AN TỊNH Cứ vậy, ta sẽ được bạc nghìn !
Monday, January 22, 202412:11 PM(View: 1641)
Sát sinh hại vật làm vui thú Nghiệp duyên quả báo, sẽ không lường !
Monday, January 15, 20248:50 AM(View: 1044)
Mừng Xuân đón Tết Giáp Thìn Niềm vui đầy ắp trong tim mọi người Trẻ thơ luôn nở nụ cười Hương Xuân tỏa khắp đất trời tĩnh im
Sunday, January 14, 20249:17 AM(View: 608)
Người từ cát bụi tới đây Về đâu ai biết ? mai này hóa thân!
Tuesday, January 9, 20247:20 PM(View: 672)
Chữ định là samādhi, được định nghĩa là citta ekkagatta. Citta này có nghĩa là tâm. Ekkagatta này tách ra làm đôi có chữ ekka nghĩa là “một” còn gatta thì giống như động từ “to go” trong tiếng Anh có nghĩa là đi tới. Như vậy ekkagatta nghĩa là cái tâm của chúng ta nó đi tới cái trạng thái chỉ có “một”. Tuy nhiên, cái yếu tố một của citta ekkagatta này chỉ là yếu tố cần thôi chứ chưa có phải đủ của định trong Phật giáo.
Monday, January 8, 20244:39 PM(View: 584)
Ni Sư về Thiền Viện Chân Như Cho chúng con chiêu thức tuyệt vời Nhắm mắt nhìn, tâm thấy trống rỗng Mỡ mắt nhìn ra thấy rỗng không
Sunday, January 7, 20248:19 AM(View: 585)
Cung kính lạy Ngài HUỆ NĂNG Xin chứng minh, cho Thiền Đăng con ngời!!! Kính đê đầu bái lạy Người Kính xin Ngài độ suốt đời Tánh Không
Monday, January 1, 202412:28 PM(View: 517)
Mùa Xuân này, buồn lắm người ơi Tổ Đình tôi thiếu vắng một Người Một vị Thầy! muôn đời khả kính Thầy tôi đó ! nay có còn đâu !
Monday, January 1, 202411:20 AM(View: 845)
CHÚC cho mọi người vui đón Xuân MỪNG năm mới đến dịp cuối tuần NĂM nay vui Tết, xin kính chúc MỚI đẹp muôn điều đến với Xuân
Tuesday, December 26, 202310:36 AM(View: 694)
Có gì đâu vướng mắc Ta bà Nhớ lời thầy dạy-sáng ngời trong tâm "Qua dòng nước, bàn chân không dính nước" "Sống trong đời - Định huệ chẳng rời ta"
Tuesday, December 26, 202310:31 AM(View: 994)
ĐỜI KHỔ, chuyện khủng kinh sao tả Thân VÔ THƯỜNG kể cả vạn sinh Chỉ có CĂN NHÀ TÂM LINH Tự ta tu học, CHÍNH MÌNH ngộ ra!
Sunday, December 24, 20232:18 PM(View: 526)
“ Dòng xúc cảm viết đầy trang giấy Ngồi nhớ Thầy, từ bấy đến nay Giữa lòng Tổ Đình đong đầy Cuộc đời pháp lữ của Thầy độ nhân “
Wednesday, December 20, 20237:49 AM(View: 664)
Kho tàng là Phật tánh trong mỗi chúng sanh, là khả năng giác ngộ. Khi thật sự giác ngộ rồi, thì không ai còn chạy đi tìm cầu hạnh phúc ở bên ngoài. Kho tàng là Tánh Giác trong mỗi con người, là khả năng thành Phật. Mà một khi đã thành Phật thì vượt thoát mọi đau khổ, buồn vui.
Monday, December 18, 202312:08 PM(View: 648)
Tình nghĩa hai Thầy trò đã vượt Qua lằn ranh giới của đời thường Mới khiến những lời thơ của con Bật lên thành tiếng khóc thương Thầy !!!
Wednesday, December 13, 202310:32 AM(View: 991)
Sau khi chứng ngộ Đức Phật đã đi bộ đến khu Vườn Nai để giảng cho năm anh em tôn giả Kiều Trần Như những bài pháp đầu tiên, trong đó có bài kinh Vô Ngã Tướng. Trong bài kinh này, Đức Phật phân tích các thành phần ngũ uẩn của một người gồm có sắc, thọ, tưởng, hành, thức và chứng minh rằng chúng đều vô thường, khổ và do đó không thích hợp để đồng nhất với một "ngã" (attan). Trong khi nghe bài kinh này, tâm của nhóm năm vị được giải thoát khỏi các lậu hoặc, không còn chấp thủ.
Monday, December 11, 20238:17 AM(View: 591)
“Ơn Thầy báo mộng năm xưa Thuốc trong mình đó, sao mua ngoài nầy”
Sunday, December 10, 20234:48 PM(View: 1148)
Một pháp Thiền cho thời hiện đại Có những điểm đặc sắc nói trên, nhưng thực ra dòng Thiền Tánh Không chính là sự khai triển hiện đại của truyền thống Thiền nguyên thủy của Phật giáo. Thiền sinh tu tập pháp “không lời” bằng những cách quen thuộc như “không nói thầm trong não”, “không định danh đối tượng”, “không nắm giữ tướng chung, không nắm giữ tướng riêng”
Wednesday, December 6, 20232:33 PM(View: 762)
Thầy mình, một vị Thiền Sư Tánh Không hiển lộ, tướng như mây trời. Kinh ! Người không nói một lời Mà như đã nói vạn lời Tâm Kinh.
69,256