HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

DD0454 Như Chiếu: NHỮNG ĐIỀU NGỠ RẰNG ĐÃ BIẾT

Monday, November 28, 20227:24 AM(View: 297)
NHỮNG ĐIỀU NGỠ RẰNG ĐÃ BIẾT
 
blank

Kính thưa Cô,
 
Chuyến đi San Jose học lại lớp Thiền Căn bản lần này đã giúp con có thêm nhiều kiến thức mới lạ. Nay con viết thư gửi Cô chia sẻ về Những điều ngỡ rằng đã biết .
 
Con đã học lớp Thiền Căn bản vào tháng 8 năm 2010 tại Houston. Khi đó con hiểu bài lắm, nên khi Cô khuyên lên San Jose để học lại lần nữa lớp này, con hơi ngần ngại (vì đã học rồi kia mà?). Nhưng thôi sẵn dịp rảnh, cứ lên học lại xem sao.
 
Ý chính của bài thì cô giảng không khác, nhưng phần triển khai của Cô thì có thay đổi. Nhưng con nhận ra một điều là học lần thứ hai, con tiếp thu và ghi nhớ rõ ràng hơn nhiều. Ba năm trước thì học cho biết, giờ đây 3 năm sau, học lại tự nhiên nhớ vô cùng. Thậm chí không cần ghi nhớ mà lời Cô giảng lại cứ đi vào não bộ thật dễ dàng. Ngày trước con nghe thì nghe chứ không ép mình phải nhớ cấu tạo của não bộ cùng vị trí chính xác của các vùng trong não. Bây giờ tự nhiên con cứ nhớ.
 
blank
 
Khi nhìn các phác họa, các sơ đồ cô vẽ trên bảng, con thấy dễ hơn trước rất nhiều. Không phải vì cô vẽ khác đi, nhưng con tự cảm thấy không cần phải dùng cell phone chụp đi chụp lại nữa. Con cứ nhìn tổng quát cả sơ đồ, cứ nhìn như vậy và tất cả đi vào bộ nhớ. 
 
Lần này Cô khai triển các đề tài thật hay. Nghe cứ tưởng rằng Cô kể chuyện đời xưa cho cả lớp vui, nhưng con nhận ra là mình học thêm rất nhiều điều mới lạ và bổ ích. Mỗi lời Cô nói, mỗi câu chuyện Cô kể đều là một bài học. Con tâm đắc lời Cô nói " Cái khó nhất là mình chiến thắng được chính mình: chiến thắng cái Ngã của Vô minh, cái Ngã của Khát Ái, cái Ngã của Ích kỹ và cái Ngã của Đau khổ ". 

blank

Tâm đắc là bởi vì trúng tim đen của con. Con nhận ra là 4 cái Ngã của mình quá lớn, vậy mà hơn 40 năm con cứ mang theo kè kè bên mình mà không biết. Giờ biết rồi thì phải sửa. Nửa đời người, con đã chiến thắng nhiều lần. Thắng cái nghèo cái đói. Thắng những ngày tháng cùng khổ nhất khi rời Việt nam ra nước ngoài với hai bàn tay trắng. Thắng cái tự ti mặc cảm khi thấy mình thua kém những người qua trước. Những chiến thắng này, tưởng rằng không dễ dàng, nhưng với bản tính kiên cường phấn đấu vốn có sẵn trong con thì lại không hề khó. Vậy thì con sẽ thử xem sao, 4 chiến thắng chính mình mà Cô đã giảng, con tin rằng sớm muộn gì con cũng sẽ làm được.
Khi Cô giảng về sự dính mắc, con thấm vô cùng. Hễ dính mắc là đau khổ. Thế mà cả đời con cứ dính mắc tùm lum. Một câu nói cũng làm con buồn con vui. Một cử chỉ cũng khiến con nghĩ vẩn vơ rồi tự suy diễn này nọ. Đúng là tự làm khổ mình. Giờ Cô dạy rồi "Mình không thể bắt buộc được ai phải thương mình. Mình không thể thay đổi được ai. Điều duy nhất mình làm được là thay đổi chính mình". Cô ơi, sau lớp học này, con tin rằng con sẽ thay đổi.

blank 
Ngày đầu khi Cô nói về quá trình tu chứng của Đức Phật, con nghe rồi nghe lại vẫn mê say. Lại nhận ra nhiều điều hay từ câu chuyện này, thành thử con vẫn cứ mải mê nghe từng lời Cô giảng. Càng khâm phục Đức Bổn sư về sự tỉnh ngộ rất sớm của Ngài.
Bài 3 sắc thái biết cũng vậy. Ngày xưa con học thì hiểu hết, thấy rất hay rất thích. Bây giờ nghe lại, khi Cô nói tới đâu tự dưng trong đầu con cứ hình dung ra ngay vị trí của Ý căn, Ý thức, rồi của Tánh Giác ... ở nơi nào trong bộ não. Ngày xưa cứ nghe Cô giảng hệ thống viền não, cuống não, vùng Broca, vùng đồi thị, dưới đồi, tuyến yên, tuyến tùng ... ôi thôi, nghe thì nghe vậy, chứ chẳng để tâm mà nhớ. Giờ nhìn các tấm hình Cô giơ cao cho cả lớp xem, nhận ra là mình tự nhiên nhớ mà không cần ép mình phải nhớ. Lạ không? Có những điều cứ đi vào bộ não một cách dễ dàng hơn mình tưởng.
 
Khi Cô giảng bài Thiền Định, con lại có một suy nghĩ mới. Ba năm trước con đã được nghe các định nghĩa này rồi, vậy mà bây giờ câu định nghĩa "8 gió thổi không động" khi Cô liệt kê ra là những ngọn gió gì, con nhận ra ngay là mình luôn bị dao động bởi những luồng gió này, hễ cứ thổi qua, dù rất nhẹ, cũng dễ dàng làm con lung lay. À thì ra, đây là một trong các định nghĩa của Định, vậy một khi mình có Định vững chắc thì mình sẽ không còn bị lay chuyển bởi bất cứ ngọn gió nào. Nghĩa là nói gì thì nói, phải có Định trước đã, mà muốn được vậy, chỉ duy nhất một con đường: chuyên cần công phu không giải đãi.

blank
 
Bài Hồi đáp sinh học trong Thiền, khi con nghe lần thứ hai mới thật đặc biệt. Cũng bấy nhiêu chất (Acetylcholine, Norepinephrine, Cortisol, Serotonin, Dopamin, etc...), mà con lại đã từng học qua rồi ở trường dược, vậy mà vẫn hay. Khi phối hợp lại với kiến thức trong ngành thuốc, con nhận ra sự hữu ích thật sự của Thiền. Phải rồi, con sẽ hướng dẫn các bệnh nhân cách nhìn ánh sáng nắng, nhìn bóng đen, chỉ cho họ cách làm sao cho tâm bớt động, thì bệnh họ sẽ mau khỏi, một cách tự nhiên không cần dùng thuốc, mà lại tiết kiệm được bao nhiêu tiền bạc. Sơ đồ cô vẽ hết sức rõ ràng, giúp con có cái nhìn tổng thể về sự tương tác giữa thân, tâm và não bộ. Lần này con hiểu cặn kẽ lắm. Khi cô nói về Trí tuệ tâm linh, con lại càng khẳng định rằng để có được Huệ, có được trực giác, tâm từ bi hỷ xả, biện tài vô ngại ... tất cả những gì mà Cô đang có, cũng chỉ phải qua một con đường duy nhất: đó là Thiền.
 
Còn bài Ngũ uẩn nữa. Cũng đã học rồi. Vậy mà bây giờ học lại, con vẫn thích thú vô cùng. Con càng thấy rõ mình phải biết "chặn" ở chỗ nào (Thọ) để đừng dẫn đến các nghiệp về ý, lời và thân. Con cũng nhận ra (điều mà 3 năm trước con chưa thấy) là nếu có được cảm giác bất lạc bất khổ thì đời mình sẽ tự tại hơn nhiều.
 
blank 
Bài Kinh Nhất dạ hiền giả, ngày trước con học sơ qua, chẳng để ý gì mấy. Bây giờ nghe Cô giảng lại, mới thấm sự đau khổ do dính mắc mang đến. Sao mà mình cứ vô mình hoài vì dính mắc như thế chứ ? Phật dạy chỉ nên dính mắc với Tánh Giác mà thôi, vì đó là một may mắn. Con cũng thật sự thấm hơn ý nghĩa lời Ngài khuyên "Quá khứ không truy tìm. Tương lai không ước vọng". Thế mà cả đời con cứ buồn vì quá khứ, mơ tưởng đến tương lai. Và hai câu "Hôm nay nhiệt tâm làm. Ai biết chết ngày mai?" đã cảnh báo con rằng tu mau kẻo trễ, cái chết không đợi ai bao giờ, mà khi ra đi với cái tâm lăng xăng thì nhất định sẽ đi về cõi xấu.
 
blank
Học lại lớp Căn bản lần thứ hai, con mới nhận ra rằng có những điều mình cứ ngỡ rằng đã biết, nhưng khi nghe lại vẫn thấm thía và ý nghĩa vô cùng. Giờ con mới hiểu vì sao Cô đã nghe Thầy giảng về Thiền Căn bản 26 lần không chán.
 
Tâm là cái vô thường nhất. Và con thấy rõ như vậy. Mới ngày nào con nói với Cô rằng con thích nghe pháp chung chung, bây giờ thì con lại thích đi sâu hơn về khoa học như Cô đã làm. Mới ngày nào con cứ càm ràm sao mà kinh điển khó nhớ, bây giờ thì con lại thích tìm hiểu kinh điển. Ai biết trước ngày mai, một khi có thực hành đều đặn, có kinh nghiệm định vững chắc, có cảm nhận rõ ràng về những chuyển đổi nơi thân và tâm của chính mình, thì biết đâu con sẽ chọn con đường mà Cô đang đi?
 
blank
Qua lần học này, con càng quyết tâm công phu thiền tập đều đặn hơn nữa, bởi vì con hiểu rõ rằng chỉ có Định mới giúp con có được sự an lạc, hài hòa thân và tâm, mới giúp con khai mở trí Huệ - điều mà 3 năm trước tại Houston, con chưa thật sự cho là quan trọng.
Con xin tri ân Cô về các bài giảng cùng những kiến thức Cô mang lại - ngỡ rằng đã cũ nhưng lúc nào cũng mới, đã giúp con có thêm nhiều nhận thức mới về đạo lẫn về đời.

Con xin tri ân Cô đã chỉ thẳng những điểm yếu điểm mạnh, những lậu hoặc con phải vượt qua, và góp ý cho con về hướng đi trên con đường đạo, giúp con biết mình phải làm gì, phải sửa đổi gì và phải sống sao cho vững chãi "bát phong bất động".
 
blank
 
Như Chiếu
23 tháng 01, 2014
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
)
Tuesday, May 23, 20232:09 PM(View: 265)
Kỹ thuật Không Nói trở thành một công thức thực nghiệm vì dựa vào kết quả tự chứng của Thầy Thiền chủ, của Tăng Ni và các Thiền sinh. Tác dụng tối hậu của Ba-la-mật là “phương tiện chuyên chở người qua biển sinh tử đến Niết bàn, đạt được giải thoát tối hậu”. Như vậy, nếu khéo léo thực hành các Ba-la-mật qua Kỹ thuật Không Nói, người tu có khả năng đến bờ bên kia ngay trong một kiếp hay nhiều kiếp.
Tuesday, May 23, 20239:30 AM(View: 129)
Cám ơn những bó hoa xinh đẹp đã trao tặng đến các em như là một món quà tinh thần. Nhờ có Vô Thường mà các bông hoa có thể hồi sinh, đem lại những đoá hoa đầy hương thơm đầy màu sắc ấy ngõ hầu làm đẹp cho đời cho dù trước đó nó đã phải chịu đựng những tháng ngày lạnh lẽo của mùa đông.
Sunday, May 21, 20238:57 PM(View: 85)
Không đâu linh hiển bằng đây: Bên trong não bộ, thân này của ta. Đó là tấm thân ta-bà. Cũng là cát bụi, cũng là thịt xương!
Tuesday, May 16, 20234:30 PM(View: 100)
Hãy nhìn thẳng vào bức tranh tôi, Chân ngã! Tự thấy chân dung... đó mới chính là Chân. Thực hành mà không có tôi hành... mới là hành Thực. Cái nhìn thấy người vẽ tranh là Thực. Chân ngã vốn Thực và Chân, chẵng cần tin.
Monday, May 15, 20238:43 AM(View: 138)
Thân cát bụi trở về cát bụi. Hết duyên rồi, tàn rụi còn chi. Nội Tạng ! xin hãy hiến đi! Cứu người sống lại, còn chi thân mình!
Thursday, May 11, 202312:09 AM(View: 315)
Cầu cho tất cả chúng sanh. Sống đời an lạc, bạn lành đồng tu. Thân tâm thoát khỏi ngục tù. Chánh pháp Phật dạy ngàn thu vững bền.
Saturday, May 6, 20237:19 PM(View: 220)
Diệu kỳ cái thú Độc Cư. Trầm trong cõi tịnh, như như, bình bình. Một mình, một cõi, nín thinh. Nín thinh đến lúc lộ hình Tâm Đăng...
Wednesday, May 3, 202310:43 AM(View: 157)
Khởi tâm thiện bố thí một phần cơ thể trong khi mình đang còn sống và nhắc lại tâm thiện lành này trong lúc lâm chung là cận tử nghiệp thiện, thúc đẩy việc tái sinh vào các cỏi phước báu ở đời sau.
Monday, May 1, 20238:11 AM(View: 154)
Bơ vơ như những nhánh cây. Mùa thu lá chết, rơi ngay, lìa cành. Nhánh cây trơ trọi một mình. Vẽ nên cảnh một bức hình bơ vơ !
Sunday, April 30, 20239:34 PM(View: 108)
Già ơi! Già hởi già ơi! Sống vui cho trọn tuổi đời đáng yêu. Già ơi! Xin chào mi! Già ơi! Xin chào mi! Già ơi! Xin chào mi!
Monday, April 24, 20236:24 PM(View: 224)
Dẫu rằng vọng tưởng thấp cao Chân tâm tĩnh lặng trước sau "như là" Thấy đời trọn vẹn "như là" Không thêm, không bớt mới là tu tâm
Tuesday, April 18, 202311:29 AM(View: 306)
VÔ THƯỜNG chợt đến ai biết được. Hôm qua cười nói nay liệt tê. Duyên nghiệp đeo mang giàu nghèo KHỔ. Chấp NGÃ muôn đời vẫn cứ mê.
Sunday, April 16, 20231:29 PM(View: 173)
Tôi đang hưởng thú cô đơn. Giữa phố thị, mà như sơn cước miền. Đó là cô đơn Tâm Thiền. Chính tôi tự tạo một miền cô đơn!
Sunday, April 16, 20231:24 PM(View: 121)
Trường Sơn là dảy núi thiêng. Quanh năm, suốt tháng mây viền đầu non. Suối tuông róc rách reo dòn. Ào ào thác đổ, soi mòn rêu xanh.
Sunday, April 16, 202312:08 PM(View: 210)
Đừng tìm hạnh phúc trong vật chất. Đừng tìm hạnh phúc nơi người thương. Vì mình sẽ mất trong một thoáng. Ta quay về nương tựa trong Ta.
Sunday, April 9, 20235:05 PM(View: 192)
Cuộc đời tựa áng mây trôi. Buồn thương chi lắm man man ưu sầu. Thôi thì đất rộng trời cao. Thong dong tự tại an vui tháng ngày!
Sunday, April 9, 20232:42 PM(View: 189)
Tích rằng : Mua lại bao nhiêu ? Kỳ Đà Thái Tử nói điều giỡn chơi ! Đem vàng trải hết khắp nơi Ta sẽ bán lại tức thời một khi Ngài Cấp Cô Độc tức thì Đem vàng trải khắp, một ly không chừa.
Sunday, April 2, 20237:31 AM(View: 188)
Đố ai thấy được thằng TÔI. Trong Tâm ta đó, nó ngồi ở đâu? Thằng TÔI có không: sắc, màu? Có hình, có dáng, có cao, có lùn?
Wednesday, March 29, 20239:36 AM(View: 307)
Một lần đã đứng vững trước cái chết, tôi cám ơn Thiền Tánh Không đã giúp cho tôi vượt qua cái tâm sợ hãi, xin tri ân Thầy Thiền chủ đã tìm ra phương pháp tu tập thực hành rất cụ thể, tri ân Ni sư Triệt Như đã mang pháp đến cho chúng con, cũng cám ơn cô Như Chiếu rất nhiệt tình với cả nhóm và cám ơn các anh chị trong đạo tràng luôn gắn bó với tôi. Điều cuối cùng tôi xin nói là "Mỗi người chúng ta cần phải cố gắng tu tập ngay, trước khi quá muộn".
Sunday, March 26, 20237:17 PM(View: 253)
Dù có đi đâu Thầy vẫn bên con. Lúc đang ngồi Thiền con ở bên Thầy. Tỉnh Thức con đem vào cuộc sống. Thực hành theo mỗi bước chân đi.
Sunday, March 26, 20237:04 PM(View: 313)
Quán mở cửa sớm tinh sương. Nhà sư hành cước lỡ đường vào ăn. Bà già chủ quán hỏi rằng: Ba thời tâm điểm, Thầy ăn thời nào?
Wednesday, March 22, 20233:22 PM(View: 288)
Đây Kỳ Viên tịnh xá. Là Vườn ngài cấp cô độc. Nắng trời cao đẹp quá. Cúng dường chư Phật và chư tăng.
Sunday, March 19, 202312:41 PM(View: 363)
Lão mang “TÁM TÁM” trên lưng. Xin cho Lão được “tự mừng tuổi “ nghe. Lão hứa, Lão sẽ nín khe. Chỉ đọc nho nhỏ cho nghe bài này.
Sunday, March 12, 202311:52 AM(View: 362)
Sớm nào tôi cũng Điểm Tâm. Một viên Tĩnh Tọa, ướp sâm Không lời. Thêm sâm Không Ý, tuyệt vời. Giúp cho Não Bộ một trời tịnh yên.
Saturday, March 11, 20238:15 PM(View: 280)
Dã tràng em ơi, mơ gì trên biển? Trong cát vàng xây hạnh phúc bình yên. Em đâu biết sóng rì rào, êm dịu. Vẫn cuốn trôi đi hạnh phúc tròn đầy.
Wednesday, March 8, 20239:21 PM(View: 426)
Thì ra là vậy, nếu tôi không cười, cái tiếng cười quen thuộc của đứa con gái vốn đã “ghi vào” vùng nhận thức từ bao năm qua, chưa hẳn mẹ đã nhận ra tôi... Chính tiếng cười quen thuộc đó đã gợi lên hình ảnh đứa con thân yêu.
Wednesday, March 8, 202310:09 AM(View: 313)
Phật ở trong tâm của mọi người. Vẫn luôn chiếu sáng, vẫn rạng ngời. Vô minh che khuất, nên ô nhiễm. Phật đành mai một. Mãi luân hồi !
Sunday, March 5, 20239:04 PM(View: 512)
Thân cát bụi trả về cát bụi. Thần thức đi theo nghiệp trả vay. Hãy tu mau cho nghiệp bớt dầy. Ngày ra đi, lòng đầy thanh thản!
Thursday, March 2, 20231:18 PM(View: 553)
Chị Diệu Lai đã đi về cõi không có đến, không có đi, không có sanh, không có diệt, chỉ còn để lại trong tôi lòng ngưỡng mộ một người đã âm thầm đóng góp rất nhiều cho Đạo tràng và ra đi thanh thản, an lạc của một người tu Thiền.
Wednesday, March 1, 20238:13 AM(View: 217)
Nguyện cầu chiến tranh chấm dứt, trả lại thái bình ấm no, lòng người bớt tham lam, sân hận, si mê và biết sống đoàn kết, hài hòa, tương trợ, thương yêu nhau.
Sunday, February 26, 20233:46 PM(View: 206)
Men này, có chất Không Lời. Khi men đã thấm, cái “Tôi” cũng tàn. Men này là của Phật ban. Đến nay đã hơn hai ngàn rưởi năm.
Saturday, February 25, 20233:26 PM(View: 236)
Anh sẽ đưa em về xứ lạ. Em bàng hoàng chẳng biết nơi đâu. Vì nơi đây chẳng mang tên tuổi. Nhưng quả thật còn quá nhiệm mầu.
Wednesday, February 22, 202311:15 AM(View: 333)
Cho và Nhận là vòng tròn Nhân Quả. Thế gian này đâu chỉ riêng ta. Lẽ nào vay mà không có trả. Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình.
Monday, February 20, 202310:40 PM(View: 252)
Monday, February 20, 20237:50 PM(View: 205)
Tuesday, February 14, 20232:41 PM(View: 345)
Vô Thường luôn ở bên ta, Vô Thường thắm thiết như là bạn thân. Vô Thường nhắc nhở ân cần, Sát na sinh diệt xin đừng lãng quên !
Saturday, February 11, 20233:31 PM(View: 273)
Ta thiền cùng trăng về. Bây giờ và ở đây. An trụ trong không lời, Tuyệt vời từng phút giây.
Wednesday, February 8, 202311:06 AM(View: 432)
Nay mượn lời thô thiển để diễn bày,- Như dùng que củi khô để vẽ lại cánh rừng xanh.- Chỉ là chủ quan của góc nhìn cá nhân.- Xin một lần nữa, chia sẻ cùng bạn đồng hành.
Monday, February 6, 20238:12 PM(View: 241)
Ý biết pháp trần là có chân tâm Quán tiền trán, cái biết không lời Niệm đến rồi đi, không phê bình Biết như vậy là có chân tâm
Sunday, February 5, 20236:18 PM(View: 215)
Tôi đã lầm, gieo mầm Vọng Tưởng Còn cho rằng, vui sướng Tâm này Tôi đã lầm, gieo mầm Nói Thầm Còn cho rằng, Tâm đầy phúc lạc
Wednesday, February 1, 20237:38 AM(View: 312)
Bài Kinh "Một sự dính mắc may mắn" đã giúp con biết sống trong hiện tại và nhờ đó bớt đau khổ phiền não. Con đến với lớp Căn bản này là một "May mắn hiếm có" vì đây là một cột mốc quan trọng đã giúp thay đổi cuộc đời con.
Tuesday, January 31, 20237:50 PM(View: 308)
Tôi may mắn có được 1 cuộc đời ổn định về vật chất, gia đạo hài hoà, không ba chìm bảy nổi so với những người bạn của mình, nhưng ngay từ lúc còn bé tôi đã có một cảm nhận rất mơ hồ về sự phù du cuả cuộc đời khi thấy những đám ma đi qua nhà mình, hay chứng kiến sự vui buồn, sướng khổ cuả những người chung quanh mình thay đổi nhanh như gió....
Tuesday, January 31, 20239:41 AM(View: 244)
Con xin thành kính Tạ Ơn Thầy Thiền Chủ Thích Thông Triệt đã đem hai từ “Không Nói” đến cho các thiền sinh, trong đó có con. Con xin ghi ơn Ni sư Triệt Như đã dắt tay đưa con vào mảnh đất thiền xanh mướt
Monday, January 30, 20236:55 PM(View: 485)
PRECUNEUS và KÝ ỨC: Một nén hương kính Thầy - Minh Tuyền
Sunday, January 29, 20235:42 PM(View: 204)
Người ơi, hãy vổ tay ca Bài ca không Nhớ, bài ca Quên đời Bài ca sắc diện sáng ngời Thong dong, tự tại một trời thênh tha
Sunday, January 29, 20231:49 PM(View: 332)
Nhạc Thiền: CHI RỒI CŨNG QUA - Nhạc: Võ Tá Hân Thơ- Thích Nhất Hạnh & Thích Tánh Tuệ -Trình bày: Như Hà- Tâm Chiếu
Wednesday, January 25, 20234:50 PM(View: 250)
NHỚ là chất “Dính” vô cùng, Muốn tẩy cho hết, phải dùng thuốc QUÊN, NHỚ là loại thích lênh đênh, Lềnh đềnh trong Não, thang thênh trong đầu.,
Tuesday, January 24, 20234:37 PM(View: 311)
Và rồi, sẽ thấy tánh không Chân như ở chỗ tánh không đây mà ... Biết cái hiện tại, đang là ... Cố công tìm kiếm không ra được gì,
Tuesday, January 24, 20232:27 PM(View: 325)
Tâm đời thường lang thang Quá khứ như mây ngàn Giăng ngang trên đầu núi Hết hợp rồi đến tan.
Tuesday, January 17, 20235:21 PM(View: 236)
Mười sáu năm trọn vẹn theo Thầy, theo Ni sư, tôi bắt đầu vào giai đoạn mới thực tập phần tiếp theo trên con đường tâm linh và cũng sẽ bắt đầu bằng cái Biết vào đầu xuân năm nay - Năm 2023, năm Con Mèo Quý. Thầy ơi! Xuân Biết!
Tuesday, January 17, 20238:13 AM(View: 210)
Đầu năm viết ĐÓA MAI VÀNG Như lời chúc TẾT ĐẠO TRÀNG khắp nơi Chúc hết thiền sinh, khắp trời Tròn năm tin tấn, mặt ngời sáng trong !!! Dù pháo Xuân nổ đùng đùng Mà Tâm vẫn tĩnh, ung dung tọa Thiền
Sunday, January 15, 20233:34 PM(View: 273)
Giữa Hư Không con người ta không có gì để nắm bắt, cũng không có gì để bám víu hay để trụ vào. Hư Không. Nó là Nó. Tự nó là vậy. Và muốn biết cuộc sống giữa Hư Không như thế nào, mỗi chúng ta phải tự trải nghiệm thì mới thật sự hiểu được.
Wednesday, January 11, 20231:42 PM(View: 364)
Xin cầu chúc nụ cười tươi nở Năm mới về phước cỡ đủ vừa Dư ăn dư mặc còn thừa Từ tâm bố thí người chưa đủ đầy.
Tuesday, January 10, 202312:42 PM(View: 235)
Năm cũ có thiên tai, ngheò khổ đến thế nào, con người vẫn hy vọng năm mới sẽ hạnh phúc no ấm hơn. Bởi thế mùa Xuân đồng nghĩa với Hy vọng, Tình yêu và Hạnh phúc. Tôi yêu mùa Xuân vì mùa Xuân mang lại cho tôi tất cả những thứ ấy, mà bạc tiền hay danh vọng không bán được cho tôi.
Tuesday, January 10, 20239:14 AM(View: 308)
Phật pháp rộng lớn sâu thâm Thấy ra khuyết điểm cái Tâm của mình Bấy giờ, nào biết phân minh Trải qua nghịch nạn thất kinh cả đời
Tuesday, January 3, 20233:18 PM(View: 286)
Đối với người Phật Tử hết lòng tu giải thoát, điều thiết yếu căn bản là cần thiết lập một nhận định rõ ràng về mục đích, phương pháp, và thước đo của người tu theo Đạo Phật.
Monday, January 2, 20238:20 AM(View: 241)
Bài thơ viết ngày đầu năm “TẾT TÂY”, kính tặng tròn năm bạn bè Bao nhiêu phiền lụy “cho de” Niềm vui thì giữ, khỏe re tâm mình !!!
Monday, January 2, 20238:17 AM(View: 376)
Khi Đông qua, lại đón XUÂN về Cầu Phúc Lộc tròn đủ phủ phê Quý Mão 23, đời an lạc Xã hội thanh bình, người hết mê.
Sunday, January 1, 20237:57 AM(View: 257)
Thursday, December 29, 20228:29 AM(View: 470)
KÍNH CHÚC: Chư tôn đức Tăng ni Tánh Không Quý Huynh đệ khắp các Đạo tràng Tánh Không Quý tác giả trên Diễn Đàn Cùng Nhau Tu học: NĂM MỚI 2023 Thân Tâm thường An Lạc
Wednesday, December 28, 202211:22 AM(View: 262)
Chào năm cũ, hân hoan mừng Xuân mới Tự dặn lòng sống tỉnh thức mỗi ngày Sống trọn vẹn trong phút giây hiện tại Đón mùa Xuân tươi thắm những nhành mai
Tuesday, December 27, 202210:37 PM(View: 265)
Ngoái nhìn lại trong Thiền Đường Tỷ, Huynh, Muội thân thương vô cùng Ngày Lễ Thầy đều cùng chung Cố dẹp mọi chuyện, để cùng về đây
Tuesday, December 27, 20226:07 PM(View: 345)
BÀI HỌC QUÉT LÁ - Thơ: Diệu Nhân (ĐT Tánh Không Saccamento) - Lời Cổ Nhạc và Trình bày: Tâm Minh (Marc Giang) (ĐT Tánh Không Toulouse, France) -. Cổ nhạc Nam Bộ - điệu Trăng Thu Dạ Khúc
Monday, December 19, 20228:56 PM(View: 302)
Rất nhiều nghiên cứu khoa học bệnh lý đã nói rõ nếu trong thức ăn có nhiều rau, trái cây thì sẽ làm giảm được những bệnh kinh niên kể cả những bệnh tim mạch và ung thư.
Monday, December 19, 20229:26 AM(View: 231)
Monday, December 19, 20228:53 AM(View: 270)
Đê đầu vọng bái Ân Sư Tử Sinh chia cách kể từ hôm nay Ơn Thầy mang nặng đôi vai Luôn luôn nhớ mãi, ngày ngày chẳng quên !”
Tuesday, December 13, 20226:50 AM(View: 278)
Tuesday, December 13, 20226:30 AM(View: 530)
Monday, December 12, 202212:57 PM(View: 335)
Sunday, December 11, 20226:26 AM(View: 282)
TƯỞNG NIỆM ÂN SƯ:
Tuesday, December 6, 20226:24 PM(View: 421)
Lý thuyết Ba Bộ Óc của ông MacLean là một trong những lý thuyết quan trọng nhất trong ngành khoa học não bộ với những hệ quả sâu sắc hướng dẫn chúng ta nghiên cứu thêm để biết được thế nào là sự hoạt động lý tưởng của bộ óc và của con người....
Tuesday, December 6, 20228:51 AM(View: 272)
Giờ biết trầm luân hay giải thoát Đều do tu tập sáu căn này, Mắt, Tai, Mũi, Lưỡi, Thân và Ý Không dính sáu trần mới thật hay.
Monday, December 5, 20227:56 AM(View: 284)
Khách qua đò, cùng “Già” quỳ xuống Chắp tay hướng, về phía xa xa Đồng ép cạn đôi dòng dư lệ Nhỏ xuống thành thơ, khóc tiễn Ông !!!
Tuesday, November 29, 202211:52 AM(View: 260)
Huynh đệ ơi ! Xin tất cả Tống Biệt hết những cặn bã quá dơ Trong Não, lũy kiếp đến giờ Tống tất cả, cho hết dơ bạn nhá !!!
Thursday, November 24, 20227:27 AM(View: 469)
Wednesday, November 23, 20228:35 PM(View: 396)
Sunday, November 20, 20221:36 AM(View: 389)
Gà Lôi ! tội nghiệp dường bao ! Nghiệp chi mà phải sanh vào Gà Lôi ? Cúi xin cầu nguyện đất trời Làm sao xui khiến người đời thôi ăn !!!
Monday, November 14, 20224:27 PM(View: 302)
Trần gian là biển khổ Không bám-víu si-mê! Hình tướng đều vô ngã Không chấp lời khen chê..! Vô thường nơi cõi tạm Chẳng có gì trường tồn Không đam-mê vật-chất! Sống thanh-tịnh tốt hơn.,,
Thursday, November 10, 202210:37 AM(View: 427)
Thế kỷ thứ 6 - Thiền phái Tỳ-ni-đa-lưu-chi Thế kỷ thứ 9 - Thiền phái Vô Ngôn Thông
Wednesday, November 9, 202210:30 AM(View: 315)
Thân này thật quá mong manh Kiếp người như sợi chỉ mành treo chuông Mong sao có người tỏ tường Thấy “Cài TĨNH LẶNG”, chỉ đường đi nhanh !
Tuesday, November 8, 20221:36 PM(View: 422)
BIÊN KHÀO: Thử Tìm hiểu Thiền Tông Việt Nam Bài 1/4: PHẬT GIÁO VÀ THIỀN THỜI CỔ ĐẠI Ở VIỆT NAM H.L. Trần Văn Đạt
Friday, November 4, 202212:40 PM(View: 378)
Các bạn ơi, các bạn nào chưa từng chơi "game” Tâm Linh như tôi, hãy bước vào cuộc hành trình này nếu nhận thấy có nhu cầu thoát khổ về thân, tâm, hoặc có nhu cầu giác ngộ, tu tập để phát huy trí tuệ tâm linh hay có nhu cầu giải thoát, khi sống thì sống an nhiên tự tại và khi ra đi thì cũng tự tại mà ra đi, các bạn cần những “game” này. ...
Friday, November 4, 202212:32 PM(View: 281)
Tu thiền tâm giác ngộ Xả bỏ tham, sân, si! Biết cuộc đời giả tạm Không vướng mắc sầu bi!
Wednesday, November 2, 202210:45 AM(View: 445)
Phật pháp là gì? Là dạy cho ta không còn so sánh phân biệt giữa đây và đó, giữa ta và người, giữa yêu và ghét, đẹp và xấu, được và mất, v.v...
Tuesday, November 1, 20228:30 PM(View: 429)
Bước chân vào học lớp Thiền rồi Như thực Tâm Như và Tâm đời Có học mới thấy mình tội lỗi Có học mới biết mình Tâm đời
Monday, October 31, 20221:18 AM(View: 383)
Khi thành người VÔ DANH TIỂU TỐT Ta sẽ hốt một đống Kim Cương Trong Tâm ta, ai nào có tường “ Sự tĩnh lặng miên trường mãi mãi”
Wednesday, October 26, 20221:29 PM(View: 613)
Nhờ có Tín Căn và Tấn Căn mà sẽ có TÍN LỰC và TẤN LỰC giúp cho người tu có sức mạnh, thoát ra khỏi mọi nghi ngờ, do dự, thoát ra khỏi những cám dỗ của Dục lạc, vượt qua những giá trị mà thế gian ca ngợi để tu tập Bát Chánh Đạo nhằm đưa đến NHẤT HƯỚNG.
Monday, October 24, 202211:03 PM(View: 606)
“Nhìn Bóng Đen” chiêu thức nầy Hòa Thượng Thông Triệt, Tổ Thầy truyền trao Tuyến Tùng tiết chất Mela(tonin) Nước sinh hóa học dỗ ta ngủ liền.
69,256