HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

DD0446 Một thiền sinh: HỒI KÝ TIẾN TRÌNH TẬP TU CỦA MỘT THIỀN SINH

Friday, November 4, 202212:40 PM(View: 748)

HỒI KÝ
TIẾN TRÌNH TẬP TU CỦA MỘT THIỀN SINH

            

DD0446 Một thiền sinh Hồi ký Tiến Trình Tập Tu của một thiền sinh

           

Trước khi đến với Thiền Tánh Không tôi hoàn toàn không biết chút gì về giáo lý của đạo Phật.

 

             Để gọi là biết, thì tôi chỉ có khái niệm sơ sơ rằng những vị tu theo đạo Phật thì thờ Phật, lạy Phật, tụng kinh, niệm Phật, do tôi nhìn thấy những việc làm chính hằng ngày của cô tôi (chị ruột của ba tôi xuất gia năm cô lên 9 tuổi, cô tôi đã mất cách đây khoảng 10 năm, nếu còn sống năm nay cô khoảng 100 tuổi. Cô trụ trì một chùa nhỏ ở tỉnh năm cô 40 tuổi. Lúc tôi còn ít tuổi, đang học tiểu học và những năm đầu của những cấp lớp ở trung học, hằng năm ba mẹ tôi đều gởi tôi về chùa ở trong những tháng hè. Có thể do những công việc hằng ngày của cô nhiều quá, nên ít khi cô chánh thức dạy cho tôi những điều thuộc về giáo lý). Khi lớn lên, bận rộn với cuộc sống, tất cả nhưng sinh hoạt ở chùa hoàn toàn chìm trong dĩ vãng.

 

            Cho tới những năm gần đây, tự cảm nhận có nhu cầu về tâm linh. Tôi tìm đến chùa (điều mà tôi không bao giờ làm trong suốt mấy chục năm), tôi gặp Thầy, tôi tụng kinh, tôi niệm Phật, tôi lạy sám hối. Ngoài giờ làm việc tại sở làm, ở nhà tôi hành trì y như những gì tôi đã chứng kiến cô tôi làm khi tôi còn bé. Thỉnh thoảng tôi có nghe thuyết pháp, khi trong vùng tôi đang cư ngụ, có tổ chức những buổi giảng pháp của những vị Tăng Ni từ các nước khác, lâu lâu đến một lần. Pháp được giảng. Người nghe (ý tôi ám chỉ tôi) cảm thấy quá hay, vì nghe rất là xuôi tai và hợp lý sống ở đời. Ít lâu sau quên hết. Coi như không biết gì hết. Nhưng tôi vẫn thích nghe thuyết pháp.

 

            Một câu kệ trong kinh tụng, phần Khai Kinh có câu: “Vô thượng thậm thâm vi diệu pháp” và một câu nữa “Duy tuệ thị nghiệp” mà tôi nghe được từ bài giảng pháp của một vị giảng sư, hai câu này làm tôi suy nghĩ và xét lại quá trình tu tập của mình. Hai năm rồi, pháp Phật vi diệu chỗ nào tôi chưa được thấy, và trí tuệ chỗ nào tôi cũng chưa cảm nhận được nơi tôi. Tôi vẫn là tôi của hai năm về trước và nhiều năm trước nữa.Tâm tôi vẫn khổ vì bất an, gia cảnh của tôi dạo đó không vừa ý như tôi mong đợi, tôi tự cho mình là người bất hạnh, tôi đổ thừa kiếp trước đã vụng tu nên mạng số không may như những người khác. Tôi gượng sống. Tôi sống âm thầm trong buồn khổ, trong tủi thân. Hơn hai chục năm sống trong bế tắc. Hoàn toàn bế tắc! Trên gương mặt tôi hằn lên những nét buồn thầm lặng. Sống nội tâm. Ít nói. Ít cười. Tôi tìm cách thoát ra. Tôi nghe người ta nói, đến chùa thì tâm sẽ được thanh tịnh, lúc đó tôi chỉ hiểu ba chữ “tâm thanh tịnh” một cách đơn giản thôi, đó là “tâm an”. Thế là tôi đến chùa với hy vọng tìm được chỗ dựa tâm linh, người ta khuyên tôi: "Muốn thoát khổ, con phải buông” nhưng không chỉ cho tôi cách buông thì làm sao tôi buông, trong khi nội tâm tôi tối đen, đầy đặc những ưu tư, phiền muộn. Nói suông như vậy, người tầm thường như tôi cũng biết nói.

            Hai năm trôi qua…. không thấy ánh sáng…. Vẫn bế tắc. Rồi…một ngày đó, bỗng nhiên tôi loé lên ý nghĩ: "Có lẽ mình chưa gặp minh sư?”. Sau đó tôi quyết định tìm Thầy học đạo. Tìm một cách kiên nhẫnquyết tâm.

Tôi nghĩ Cái Phước và Cái Duyên tôi đã tới. Tôi được học đạo với Ni Sư Triệt Như, một vị giáo thọ đến từ Tổ Đình Thiền Tánh Không ở Mỹ thuộc tiểu bang California.

 

            Trong khoá học, lần đầu tiên tôi được biết về lịch sử của Đức Phật Thích Ca và tiến trình tu tậpthành đạo của Ngài qua từng giai đoạn, qua bài giảng của Ni Sư. Bấy giờ tôi mới cảm nhận được sự hãnh diện, tôi là Phật tử. Tôi tôn kínhtri ân Ngài bởi tạng giáo pháp Ngài đã để lại cho hậu thế noi gương và nếu ai tu tập đúng theo Ngài chỉ dạy thì thoát khổ, giác ngộgiải thoát là việc khả thi.

            Ni Sư cho chúng tôi biết Phật dạy chúng ta rất nhiều cách tu tập nhưng trong thiền, Ngài dạy cho chúng ta 4 phương tiện: Thiền Quán, Thiền Chỉ, Thiền ĐịnhThiền Huệ.

            Thọ giáo từ Hoà Thượng Thông Triệt, Viện Chủ Tổ Đình Thiền Tánh Không đã tu tập theo giáo pháp của Đức Phật nhiều năm và dầy công nghiên cứu, đối chiếu Thiền với não bộ để tạm chứng minh Thiền là một khoa học tâm linh, Ni Sư chỉ dạy lại cho chúng tôi 4 phương tiện ấy ở mức độ của lớp căn bản. Hoàn tất xong khoá học 7 ngày toàn thời, Ni Sư trở về Mỹ, tôi về nhà.

            Trong khoá học, ngoài thời gian thực tập để có chút kinh nghiệm về Tánh Giác qua thực hành các chiêu thức trong Thiền Chỉ và kỹ thuật thực hành nói 2 từ “KHÔNG NÓI”, bước 1 của giai đoạn 1 trong Thiền Định, hầu hết thời gian còn lại, chúng tôi học thiền lý. Thế là quên hết, nếu có nhớ thì chỉ mang máng thôi bởi một lẽ dễ hiểu là vì tôi không biết gì về Phật pháp cả. Nhưng, tôi không chịu thua, tôi đã kiên nhẫnquyết tâm tìm Thầy học đạo thì tôi cũng kiên nhẫnquyết tâm học và hành. Tuy nhiên có một điều lạ mà tôi không quên, đó là hai chữ “vô thường” trong Thiền Quánbài kinh “Nhất Dạ Hiền Giả” với câu mở đầu:"Quá khứ không truy tìm”, tôi hiểu và nhớ rõ ràng những gì Ni Sư giảng, như tiếng đại hồng chung báo thức, tôi giật mình tỉnh giấc. Mấy chục năm nay tôi sống sau cái màn vô minh mà không hề hay biết. Chính Ni Sư, Ni Sư là người vén bức màn ấy cứu tôi. Chỉ sau 7 ngày học thôi, tôi trở thành một con người khác, tôi suy nghĩ khác về số phận, về cuộc đời. Tâm tôi nhẹ nhõm. Thật là “vi diệu”!

            Có lẽ, bởi hai lý do mà tôi đã trải nghiệm khi còn bé sống ở chùa, tôi đã nhiễm thời khóa hành trì một cách nghiêm nhặt của Cô tôi, và trong những năm tôi còn đi học, tôi đã biết tự kỷ luật mình trong việc học, tôi lập ngay thời khoá biểu, giờ nào tôi phải đi làm để sinh sống, giờ nào dành cho việc tập tu của tôi. Chắc chắn là phải có hai thời thiền trong ngày, mỗi thời nửa tiếng, còn lại thời gian khác tôi vào trang mạng của Thiền Viện Trung Ương để nghe lại những bài giảng của Ni Sư. Tôi sống một mình, không vướng bận gia đình nên việc sắp xếp giờ giấc theo ý muốn cũng dễ và theo đúng thời khoá biểu để dụng công hằng ngày cũng không gặp cản trở nào đáng kể.

            Sau một năm liên tục siêng năng thực hành hết các chiêu thức trong Thiền Chỉ theo đúng hướng dẫn của Ni Sư tôi tự cảm thấy tâm tôi tạm cho là “yên” trong những thời hành thiền (sau này tôi mới biết chỉ cần chọn vài chiêu thức hợp với căn cơ mà thôi).

            Chỉ sau một năm thôi, tôi tự cảm thấy tôi thay đổi khá nhiều. Thiền Quán giúp cho tôi biết “buông”, phối hợp với Thiền Chỉ, trong khi hành thiền luôn luôn giữ Cái Biết Không Lời, lâu ngày cái biết này tạo thành một thói quen “biết mà không nói thầm trong não” giúp cho tâm tôi thư giãn hơn, cảm thấy thanh thản hơn, ít dính mắc việc gì khiến tôi phải suy nghĩ, đi vào giấc ngủ rất dễ với một giấc ngủ bình yên. Tôi nhớ lại, hình như tôi đã lần lượt không phải uống thuốc nhức đầu, thuốc trị bao tử và thuốc ngủ sau năm hay sáu tháng thực tập thiền và nhất là vấn đề khỏi phải cạo gió nữa vì trước kia trong tuần bảy ngày, tôi cần cạo gió hết năm ngày vì không hiểu sao tôi cảm thấy cơ thể lúc nào cũng sắp bị bệnh, luôn luôn cảm thấy mệt và mỏi toàn thân. Điều này cũng không có gì ngạc nhiênNi Sư đã giải thích trong bài Sự Tương Tác Giữa Tâm- Pháp và Não Bộ.

            Thân tôi khoẻ, tâm tôi an, tôi cảm thấy vui. Đây là mục đích duy nhất khi tôi đến với thiền. Thật là “vi diệu”.

            Tôi thích hành thiền. Thiền trở nên một sinh hoạt hằng ngày trong đời sống của tôi. Tôi quen với “” rồi! Tôi sống với “”! Và “Tôi yêu “nó”! Tôi quyết định xin làm việc bán thời để có thêm giờ sống với bạn Thiền Chỉ của tôi.

            Rồi những năm kế tiếp, Ni Sư trở lại dạy cho chúng tôi thêm kiến thức về Phật học, khoa học về não bộ và các kỹ thuật thực hành khác.

            Bấy giờ Thiền chẳng những là bạn thân của tôi mà Thiền còn trở nên một “game” (trò chơi) Tâm Linh trong đời sống của tôi nữa. Mỗi năm Ni Sư đưa cho chúng tôi thêm một “game” mới kèm theo những lời chỉ dẫn cách chơi “game” qua những bài giảng theo thứ tự từ thấp đến cao với những chủ đề liên quan để dẫn đến nội dung của “game” chơi.

            Ban đầu, thực sự tôi không hiểu rõ lắm, nhưng Ni Sư ở cạnh tôi mỗi ngày để giải thích, cần Ni Sư bất cứ lúc nào Ni Sư có mặt lúc đó.Tôi chỉ cần đến máy vi tính, lên trang mạng của Thiền Tánh Không Trung Ương là Ni Sư đến với tôi ngay. Mấy năm nay, ngoài giờ tôi phải đi ra ngoài, khi về nhà thì lúc nào trong nhà tôi cũng có tiếng nói, tiếng cười của Ni Sư. Cô ôn bài cho tôi. Tôi ngồi nghe Cô giảng bài một cách nghiêm chỉnh để hiểu và nhớ, tôi không nằm.

            Cô lần lượt đưa cho chúng tôi những “game” có tựa đề như: Như Thật, rồi tới Bảy Bước Để An Trú Trong Tâm Tathà và sau cùng là Chân Như.

            Như một đứa trẻ con, tôi thích chơi “game”. Tôi chơi một cách miên mật, mỗi ngày chính thức hai thời (sáng sớm và chiều tối), mỗi thời một tiếng. Ngoài ra tôi cũng tận dụng luôn giờ giấc trong sinh hoạt hằng ngày, trong bốn tư thế, thực hành được bao nhiêu hay bấy nhiêu. Cứ hết bước này, thấy chắc rồi tôi bước sang bước kế tiếp. “Game” Tâm Linh này chơi khoẻ lắm, khỏi làm gì nặng nhọc, ngồi trên bồ đoàn, thư giãn thân, thư giãn tâm với tâm trống rỗng chỉ cần có cái biết là tâm mình trống rỗng, cùng lúc biết mình đang không nói gì trong tâm, thỉnh thoảng gợi lên hai chữ Không Nói. Khoẻ quá!

            Ngày nào tôi cũng vui, ngày nào tôi cũng chơi. Tôi sống trong hạnh phúc đơn giản đó của cuộc hành trình tâm linh này. Thật là “vi diệu”.

            Tôi không phải là người có dư ăn dư để. Xét thấy đủ. Tôi xin nghỉ việc hẳn để có thêm giờ chơi “game”. Bây giờ thì trước mắt tôi có tới tám mươi bốn ngàn “games” và có thể có nhiều hơn nữa, chơi tới mãn đời chưa hết. Tuyệt diệu!

            Thông thường, người lớn hay trẻ em mê chơi “game” điện tử, ngồi một chỗ chơi nhiều giờ trong ngày, sau một khoảng thời gian dài thì thân, tâm có thể bị bệnh. Còn tôi cũng mê chơi “game”, thực hành miên mật đúng y như lời truyền dạy của Ni Sư, trái lại tôi có những dấu hiệu khác họ: thân thì thường xuyên ở trong trạng thái khoẻ mạnh, còn việc lâu lâu nhức đầu sổ mũi là việc bình thường. Những bệnh cũ mà tôi mắc phải nhiều năm về trước đã hoàn toàn biến mất, tôi biết nguyên nhân là nhờ các chất nước hoá học tốt bên trong cơ thể tôi tiết ra để hồi đáp lại việc hành Thiền của tôi và cũng nhờ vào các chất ấy mà lúc nào tôi cũng cảm thấy giống như người vô tư, vui, bình an và nhẹ nhàng trong tâm. Như vậy đủ rồi, vì trong đời sống của tôi, tôi chỉ cần những thứ đơn giản vậy thôi, mặc dù thực tế vấn đề tài chánh tôi có rất hạn hẹp.

            Những người trong gia đình và bạn bè thỉnh thoảng gặp lại nhận xét thần sắc tôi bây giờ khác xưa, nét trầm buồn hoàn toàn biến mất trên gương mặt tôi, còn lại nét mặt tươi và sáng; cách nói năng điềm đạm, nhã nhặn; đi đứng nhẹ nhàng…Tạm tin như đây là sự thật! “Bonus” (phần thưởng)! Ôi, “vi diệu”!

            Có những điều khác nữa mà tôi thấy được nơi tôi, đó là cách đây mấy năm, tôi ít nói nhưng tâm tôi nói; còn bây giờ tôi cũng ít nói nhưng để tự nhận biết tôi đang không nói. Tuy ít nói nhưng có việc gì xảy ra trong đời sống, tôi nhìn ra vấn đề rất nhanh và chính xác, tôi giải quyết một cách sáng suốt. Những bài đọc thêm do Hoà Thượng viết, ở cấp lớp căn bản tôi hoàn toàn không hiểu gì hết, nhưng bây giờ đọc lại, tôi hiểu rõ tuy có một số điều chưa rõ, tôi nghĩ có thể do không hiểu thuật ngữ Phật học. Bài giảng của Ni Sư ban đầu tôi chỉ hiểu khái niệm thôi, nghe đi nghe lại nhiều lần, mỗi lần nghe lại tôi nhận thấy tôi hiểu sâu hơn. Bây giờ, Ni Sư giảng thì tôi hiểu rất nhanh so với mấy năm trước.

 

            Qua lời giảng dạy của Ni Sư về Thập Nhị Nhân Duyên (Lý Duyên Khởi) và Qui Luật Biến Dịch của hiện tượng thế gian, năng lực biến dịch này làm con ngườihiện tượng thế gian thay đổi từng sát na thời gian, tôi hiểu sâu hơn về hai chữ “vô thường”, nếu không chấp nhận thì khổ, càng hiểu tôi càng bớt dính mắc nhiều, nhẹ nhõm thân tâm. Hai bài giảng về Không và Huyễn cũng gây ấn tượng sâu đậm trong tâm tôi. Tôi hiểu bản thể của thế giới hiện tượng là trống không, tuy giác quan nhận biết có nhưng cái có đó là huyễn có, và mọi sự vật chỉ là Như Vậy mà thôi. Bây giờ tôi có cái nhìn rõ hơn về con người và về tất cả hiện tượng thế gian. Tôi chuyển đổi nhận thức, tâm tôi cũng trống rỗng khi tiếp xúc với môi trường xung quanh, nhưng bây giờ chưa vững chắc, có khi còn thoái chuyển. Tôi cần rất nhiều thời gian nữa tuy nhiên tôi cũng tự nhận biết tôi có những bước tiến trên con đường tu tập của tôi, điều mà vài chục năm trước đây tôi chưa bao giờ nghĩ tới. Thật là “vi diệu”.

            Một bài giảng nữa cũng rất là quan trọng, đó là bài Nhận Thức, đã giúp tôi hiểu và biết chuyển đổi từ nhận thức của tâm thế gian qua nhận thức không lời của tâm bậc thánh, đây là trọng điểm mà tôi phải nhắm tới qua những kỹ thuật thực hànhNi Sư đã truyền trao lại cho chúng tôi một cách cặn kẽ. Muốn có kết quả tốt, phải dụng công miên mật, đó là điều kiện ắt có và đủ.

            Tôi vẫn còn rất nhiều “game” để thực tập cho vững chắc. Mấy năm nay tôi tạm thời hạn chế tối đa tiếp xúc với thế giới bên ngoài để tránh tối đa những bất an ngoài ý muốn, chướng ngại cho việc hành Thiền của tôi. Tôi sống trong thế giới của riêng tôi, chỉ có tôi và Ni Sư, chỉ có tôi và “game”.

 

            Các bạn ơi, các bạn nào chưa từng chơi "game” Tâm Linh như tôi, hãy bước vào cuộc hành trình này nếu nhận thấy có nhu cầu thoát khổ về thân, tâm, hoặc có nhu cầu giác ngộ, tu tập để phát huy trí tuệ tâm linh hay có nhu cầu giải thoát, khi sống thì sống an nhiên tự tại và khi ra đi thì cũng tự tại mà ra đi, các bạn cần những “game” này. Những “game”Ni Sư trao cho tôi không tìm kiếm được ở thị trường bên ngoài như các “game” điện tử. Muốn có được phải tìm đúng chỗ, đúng người. Một loạt “game” vô giá như vậymiễn phí (free of charge) mới lạ. Ôi! Cao quí thay tấm lòng đại bi của những vị Bồ Tát đang thừa hành Bồ Tát đạo.

 

            Dùng trang giấy này, tôi xin được có vài lời với Ni Sư Triệt Như:

 

            Kính Sư phụ,

            Thông qua kinh Phật, thọ giáo từ Hoà Thượng Viện Chủ, Sư phụ giảng dạy lại cho con, con thoát khổ, nỗi khổ thầm lặng mà con nặng mang quá nhiều năm. Bây giờ con sống hạnh phúc trên con đường con đang chọn.

            Hai chữ “cám ơn” nhỏ bé quá không đủ để nói lên lòng tri ân của con đối với Phật, Tổ, Hoà ThượngSư phụ.

            Con nghĩ, tiếp tục cuộc hành trình, hành trì một cách miên mật là cách duy nhất để đền ơn. Và…con đi tiếp.

            Kính lễ,                                            

            Đệ tử.

            Một Thiền Sinh Tánh Không

Reader's Comment
Thursday, November 17, 20222:35 PM
Guest
Bài viết rất đặc biệt. Chúng ta có thể liên lạc để trao đổi
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Thursday, February 15, 20244:58 PM(View: 273)
Thiền trong Xuân hay Xuân trong Thiền. Tết đến, Xuân về... Rồi lại đi! Còn lại trong ta những ảnh hình... Năm nào cũng chỉ sống như thế, Biết đến bao giờ thoát được ra?
Tuesday, February 13, 20241:03 PM(View: 75)
NGHINH XUÂN, Mai vàng khoe sắc trổ, ĐÓN TẾT, rực rỡ đóa Hồng Đào, Nhân gian pháo nổ đón chào, THIỀN VIỆN nghi ngút ngạt ngào khói hương.
Thursday, February 8, 20241:13 PM(View: 176)
Như một truyền thống: Kính mời Chư Tôn Thiền Đức,Thân mời quý Cô Bác, quý anh chị Thiền Sinh cùng Gia Đình và tất cả Thân Hữu cùng về THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG 13071 Brookhurst St., Suite 197 - Garden Grove, CA 92843 10 giờ sáng ngày chủ nhật mùng 2 TẾT (nhằm 11 tháng 2, 2024) chúng ta cùng nhau LỄ PHẬT, chúng ta cùng nhau MỪNG XUÂN MỚI. Hoặc quý vị có thể tham dự trên ZOOM theo LINK
Wednesday, February 7, 20249:56 AM(View: 197)
"Ý Như Vạn Sự" Là tác Ý sâu để nhận ra cái tánh Như của Vạn Sự. Là cho lối sống tùy duyên thuận pháp, thõng tay vào chợ giữa giòng đời, Là cho phép vạn sự tự vận hành theo nguyên lý của chính nó, Là vô ngã vì không có chủ ý mong muốn vạn sự theo ý của chính mình.
Wednesday, February 7, 20249:19 AM(View: 117)
Có bạn, tôi đi giửa cuộc đời vững chải, thong dong, không bị gió đời đánh gục. Có bạn, tôi thêm sức mạnh đối diện cùng bệnh khổ. Có bạn vào giờ phút cuối đời, khi không có ai ngay cả những người tôi thương yêu nhất, không còn gì kể cả những gì tôi quý giá nhất, chỉ còn lại bạn cùng tôi đi qua cửa tử. Sẽ không có ai hết. Trừ bạn, bạn hiền của tôi.
Tuesday, February 6, 20249:53 AM(View: 109)
Mùa xuân là khởi đầu, là hy vọng. Lời chúc đầu xuân đến với bạn vào những thời khắc chuyển giao một năm mới đều là những lời tốt đẹp. Chúc thành công, may mắn. Chúc mọi sự an lành. Chúc ước mơ thành hiện thực. Chúc phú quý đại lợi. Chúc an khang thịnh vượng. Và dễ thương nhất là lời chúc " Vạn sự như ý ".
Monday, February 5, 202410:51 AM(View: 97)
Xuân về mến chúc bạn hiền Sống đời An Lạc -như nhiên hài hòa Tâm hồn thanh thản thong dong Thương đời ,mến đạo -chung lòng dựng xây
Monday, February 5, 202410:47 AM(View: 90)
Xuân về trong chốn Thiền môn Thiền sinh khắp chốn đồng bôn tập về Cùng nâng ly rượu Bồ Đề Cùng nhau tất cả hướng về Ân Sư
Tuesday, January 30, 20246:36 PM(View: 191)
Tết nay xin chúc bình an Xuân về đem lại muôn ngàn niềm vui Mọi người chia xẻ ngọt bùi Hài hòa cuộc sống, lau chùi tâm linh.
Thursday, January 25, 20242:24 PM(View: 321)
Đừng kéo lê cuộc đời mình với những tính toán, âu lo. Hãy tự cho mình một cơ hội có một không hai trong đời: Thiền, bạn sẽ không bao giờ nuối tiếc, vì chắc chắn bạn sẽ có được cái Tâm An - viên ngọc quý mà không bạc tiền nào có thể mua được…
Monday, January 22, 202412:18 PM(View: 138)
Mỗi ngày “ bỏ ống”, vài mươi phút Đứng đi tích trữ, vài mươi giây Tâm ta sẽ chứa đầy AN TỊNH Cứ vậy, ta sẽ được bạc nghìn !
Monday, January 22, 202412:11 PM(View: 559)
Sát sinh hại vật làm vui thú Nghiệp duyên quả báo, sẽ không lường !
Monday, January 15, 20248:50 AM(View: 598)
Mừng Xuân đón Tết Giáp Thìn Niềm vui đầy ắp trong tim mọi người Trẻ thơ luôn nở nụ cười Hương Xuân tỏa khắp đất trời tĩnh im
Sunday, January 14, 20249:17 AM(View: 160)
Người từ cát bụi tới đây Về đâu ai biết ? mai này hóa thân!
Tuesday, January 9, 20247:20 PM(View: 282)
Chữ định là samādhi, được định nghĩa là citta ekkagatta. Citta này có nghĩa là tâm. Ekkagatta này tách ra làm đôi có chữ ekka nghĩa là “một” còn gatta thì giống như động từ “to go” trong tiếng Anh có nghĩa là đi tới. Như vậy ekkagatta nghĩa là cái tâm của chúng ta nó đi tới cái trạng thái chỉ có “một”. Tuy nhiên, cái yếu tố một của citta ekkagatta này chỉ là yếu tố cần thôi chứ chưa có phải đủ của định trong Phật giáo.
Monday, January 8, 20244:39 PM(View: 219)
Ni Sư về Thiền Viện Chân Như Cho chúng con chiêu thức tuyệt vời Nhắm mắt nhìn, tâm thấy trống rỗng Mỡ mắt nhìn ra thấy rỗng không
Sunday, January 7, 20248:19 AM(View: 174)
Cung kính lạy Ngài HUỆ NĂNG Xin chứng minh, cho Thiền Đăng con ngời!!! Kính đê đầu bái lạy Người Kính xin Ngài độ suốt đời Tánh Không
Monday, January 1, 202412:28 PM(View: 210)
Mùa Xuân này, buồn lắm người ơi Tổ Đình tôi thiếu vắng một Người Một vị Thầy! muôn đời khả kính Thầy tôi đó ! nay có còn đâu !
Monday, January 1, 202411:20 AM(View: 354)
CHÚC cho mọi người vui đón Xuân MỪNG năm mới đến dịp cuối tuần NĂM nay vui Tết, xin kính chúc MỚI đẹp muôn điều đến với Xuân
Tuesday, December 26, 202310:36 AM(View: 307)
Có gì đâu vướng mắc Ta bà Nhớ lời thầy dạy-sáng ngời trong tâm "Qua dòng nước, bàn chân không dính nước" "Sống trong đời - Định huệ chẳng rời ta"
Tuesday, December 26, 202310:31 AM(View: 594)
ĐỜI KHỔ, chuyện khủng kinh sao tả Thân VÔ THƯỜNG kể cả vạn sinh Chỉ có CĂN NHÀ TÂM LINH Tự ta tu học, CHÍNH MÌNH ngộ ra!
Sunday, December 24, 20232:18 PM(View: 172)
“ Dòng xúc cảm viết đầy trang giấy Ngồi nhớ Thầy, từ bấy đến nay Giữa lòng Tổ Đình đong đầy Cuộc đời pháp lữ của Thầy độ nhân “
Wednesday, December 20, 20237:49 AM(View: 253)
Kho tàng là Phật tánh trong mỗi chúng sanh, là khả năng giác ngộ. Khi thật sự giác ngộ rồi, thì không ai còn chạy đi tìm cầu hạnh phúc ở bên ngoài. Kho tàng là Tánh Giác trong mỗi con người, là khả năng thành Phật. Mà một khi đã thành Phật thì vượt thoát mọi đau khổ, buồn vui.
Monday, December 18, 202312:08 PM(View: 331)
Tình nghĩa hai Thầy trò đã vượt Qua lằn ranh giới của đời thường Mới khiến những lời thơ của con Bật lên thành tiếng khóc thương Thầy !!!
Wednesday, December 13, 202310:32 AM(View: 571)
Sau khi chứng ngộ Đức Phật đã đi bộ đến khu Vườn Nai để giảng cho năm anh em tôn giả Kiều Trần Như những bài pháp đầu tiên, trong đó có bài kinh Vô Ngã Tướng. Trong bài kinh này, Đức Phật phân tích các thành phần ngũ uẩn của một người gồm có sắc, thọ, tưởng, hành, thức và chứng minh rằng chúng đều vô thường, khổ và do đó không thích hợp để đồng nhất với một "ngã" (attan). Trong khi nghe bài kinh này, tâm của nhóm năm vị được giải thoát khỏi các lậu hoặc, không còn chấp thủ.
Monday, December 11, 20238:17 AM(View: 212)
“Ơn Thầy báo mộng năm xưa Thuốc trong mình đó, sao mua ngoài nầy”
Sunday, December 10, 20234:48 PM(View: 453)
Một pháp Thiền cho thời hiện đại Có những điểm đặc sắc nói trên, nhưng thực ra dòng Thiền Tánh Không chính là sự khai triển hiện đại của truyền thống Thiền nguyên thủy của Phật giáo. Thiền sinh tu tập pháp “không lời” bằng những cách quen thuộc như “không nói thầm trong não”, “không định danh đối tượng”, “không nắm giữ tướng chung, không nắm giữ tướng riêng”
Wednesday, December 6, 20232:33 PM(View: 372)
Thầy mình, một vị Thiền Sư Tánh Không hiển lộ, tướng như mây trời. Kinh ! Người không nói một lời Mà như đã nói vạn lời Tâm Kinh.
Wednesday, December 6, 20239:49 AM(View: 270)
Lần đầu tiên con được duyên lành về thăm xứ Phật. Được đặt chân tới Ấn Độ nơi mà con hằng ao ước một lần trong đời con có thể viếng thăm.
Tuesday, December 5, 202312:51 PM(View: 940)
Ngày Lễ Tạ Ơn là ngày sum họp gia đình và cũng là ngày bắt đầu mùa lễ hội rộn ràng kết thúc năm cũ sắp qua và chào đón năm mới sắp đến ở Hoa Kỳ.
Tuesday, December 5, 202311:46 AM(View: 918)
Theo lịch sinh hoạt của Đạo tràng Nam Cali thì hôm nay là một ngày nhập thất chuyên tu tại Tổ đình Tánh Không. Tuy nhiên ngày hôm nay đặc biệt có thêm buổi lễ quy y cho hai bạn đồng tu là Lê Văn Hoàng và Trương Thùy Thanh Trúc. Hai bạn này là những thành viên mới của Đạo tràng Nam Cali.
Sunday, December 3, 20238:28 AM(View: 264)
Tuy chưa một lần hội ngộ Tiếng vang Thầy lồng lộng giữa hư không Một ngọn lau gầy còm cỏi Ngã xuống, chấn động cả thiên thu
Tuesday, November 28, 20239:53 AM(View: 308)
Nín thinh, không lộ nét đau. Miệng điểm nụ cười ngọt ngào lắm thay! Một câu nói, nay mới hay: “Thân đau, Tâm chẳng đau” đây chính là!
Monday, November 27, 202310:44 PM(View: 449)
Đại duyên đã đến với NHƯ VÂN. Ly gia cắt ái, giải thoát cần. Tâm Quan tỉnh ngộ, đời biển khổ. Tánh Không cội phúc, trọn Tứ Ân.
Monday, November 27, 202312:38 PM(View: 410)
Hành trình này rất ích lợi cho sư tu tập vì cảm thấy gần gũi Đức Phật hơn vì Ngài cũng là một người bình thường tuy là Hoàng tử mà đã bỏ hết để trải nghiệm nhiều cách tu trước khi Đại giác ngộ.
Monday, November 27, 202312:31 PM(View: 421)
Chuyến đi hành hương nầy 50 người mà con chưa quen 46 người....và con thật vui được gặp những bạn mới rất dễ thương, thanh tú, dễ chịu làm cho cuộc hành trình rất vui vẻ. Con xin cảm ơn Cô đã không ngại tổ chức chuyến đi nầy để mở mắt chúng con trên con đường tu
Monday, November 27, 202312:21 PM(View: 281)
Những ngày đầu đến đây, trên đường mắt thấy tai nghe những cảnh đời khốn khó, ngạc nhiên là tiếng niệm Phật và chuông cũng phát ra từ đây! Con thầm nghĩ, nếu mình đến đây để cầu xin, van vái thì mình và họ chẳng khác gì nhau đâu, có khác là khác về hình tướng bên ngoài mà thôi.
Monday, November 27, 202312:13 PM(View: 295)
Mười hai ngày hành hương đã qua đi nhanh chóng. Bây giờ, ngồi ở nhà, con có cảm tưởng như đã trải qua một giấc mơ. Cũng may nhờ những hình ảnh trong điện thoại, nên biết chắc mình không mơ. Giấc mơ hành hương đất Phật đã đủ duyên nên thành tựu.
Monday, November 27, 202312:06 PM(View: 323)
Từng thánh tích con đi qua gợi nhớ lại cuộc đời người cha của con. Người đã từ bỏ tất cả, chấp nhận gian khổ để tự mình tìm kiếm con đường giải thoát. Ngài giác ngộ, giáo hóa chúng sinh.
Monday, November 20, 20239:11 AM(View: 300)
Hôm nay Giổ Thầy, nhớ lại Chẳng thấy bụi phấn của ai bay bay Mắt như “ ươn ướt” “ cay cay”! Tâm ta đang đong tràn đầy nhung nhớ !!!
Monday, November 20, 20238:29 AM(View: 419)
OHBM: là chữ viết tắt của Organization for Human Brain Mapping. Năm nay là năm thứ 16, mỗi năm họ tổ chức đại hội tại một quốc gia khác nhau. Số người tham dự rất đông, khoảng trên 3000 người đủ mặt từ các nước, đa số là người trẻ, trong đó đăc biệt chỉ có một thầy tu.
Sunday, November 12, 202310:41 AM(View: 544)
CON LÀ LẠC - TỊNH Kính dâng TẤM LÒNG đệ tử nhớ ơn THẦY mình !
Sunday, November 5, 20238:10 AM(View: 310)
Hôm nay đây, được nhân duyên đải Gặp vị Thầy soi sáng Tâm trần Thầy còn chỉ biết bao nhiêu lần Đường nào đi, và nơi nào đến !
Thursday, November 2, 20239:55 AM(View: 399)
chỉ trong 9 ngày qua đã có 17,823 lượt xem, 248 like và rất nhiều comment của huynh đệ khắp nơi thương quý Thầy
Wednesday, November 1, 20234:23 PM(View: 583)
Lời ngõ: Trong kỳ kết tập kinh điển lần thứ ba khoảng 236 năm sau khi Phật nhập diệt, Ngài Mục Kiền Liên Tu Đế (Moggaputta Tissa) đã định nghĩa Định là Nhất tâm (citta ekkagatta). Định nghĩa này khiến cho việc thực hành Thiền định về sau bị sai lệch và nhầm lẫn với các loại thiền ngoại đạo. Bài viết này được phiên tả lại từ bài giảng của Tuệ Huy trong buổi sinh hoạt Đạo tràng của Nam Cali.
Wednesday, November 1, 20233:50 PM(View: 293)
Trâu tôi, là Trâu Điên Không hiền, mà quá dữ Nhưng cũng phải chịu thua Theo cách chăn trâu này!!!
Monday, October 30, 20238:18 AM(View: 489)
Người thực hành tứ niệm xứ là người: 1. Đang thực hành con đường độc nhất đưa tới sự thanh tịnh, trí tuệ, và giải thoát cho chính mình. 2. Là người biết kiểm soát những thứ có thể kiểm soát (tức là thân, thọ, tâm pháp) và biết không cần kiểm soát những thứ không thể kiểm soát (tức là sắc thanh hương vị xúc pháp)
Thursday, October 26, 20237:10 PM(View: 613)
Hôm nay thắp nén hương Tâm Khóc người tiểu đệ, lòng thương miên trường Nay đệ đã thoát vô thường Nguyện hương linh sớm về nương Phật Đài
Tuesday, October 24, 202312:19 PM(View: 828)
Thu về lá rụng Cây rồi nghỉ đông Đời người mùa thu Biết đổ về đâu.
Monday, October 23, 20238:55 AM(View: 384)
Ý như là một vị Đại Tướng Đang điều quân, gữa chốn sa trường NÓI, chỉ là những tên lính thường Luôn thi hành theo những mệnh lệnh
Sunday, October 22, 20235:49 PM(View: 406)
Nhân duyên lành nhiều đời kiếp của Huynh Hiện tại Tánh Không tu học nhiệt tình Chánh niệm, Tánh Giác Huynh nhận thức Biết Đạo tràng Ca-li nguyện tiễn Sư Huynh.
Tuesday, October 17, 20237:28 PM(View: 410)
Ngày nay, chúng ta được nghe Chánh pháp, được diện kiến các Chánh tăng ni, được thực hành cùng các bạn đồng tu, được sống hòa hợp trong Đạo tràng để cùng nhau tinh tấn. Chúng ta phải biết trân quí những điều này, phải cố gắng tu tập, đừng để uổng phí mỗi phút giây, bởi vì chúng ta đang có được những điều hạnh phúc nhất.
Tuesday, October 17, 202311:25 AM(View: 571)
NHÌN sóng vỗ ì ầm bờ cát. Tỏa bọt bèo chiều nhạt nắng xa. Ánh dương như tiếc chiều tà. Biển khơi gió lộng bài ca vô thường...
Tuesday, October 17, 202311:18 AM(View: 323)
Đường trường, chạy bộ, một cuộc đưa. Trên lối Tâm Linh, dưới mái chùa. Thiền sinh, là người đua, chạy bộ. Quyết tâm, bền chí, một cuộc đua...
Tuesday, October 17, 202311:17 AM(View: 325)
Không đâu linh hiển bằng đây. Bên trong Não Bộ, thân này của ta. Đó là tấm thân ta bà. Cũng là cát bụi, cũng là thịt xương!
Wednesday, October 11, 202310:21 AM(View: 677)
Chú ý trống rỗng là kỹ thuật thuộc Thiền Định và Thiền Huệ. Kỹ thuật này nghe lạ tai trong Thiền, nhưng có nhiều tác dụng rất sâu sắc. Cơ bản là nó chận đứng nghiệp xấu, không huân tập hạnh xấu, sống phù hợp theo giáo huấn của Phật, và làm cho tâm cá nhân thoát ra khỏi những điều kiện mà cá nhân đã bị điều kiện hóa trước đây.
Monday, October 9, 20232:18 PM(View: 391)
Lão HUỲNH nay đã già rồi. Bỗng nhiên nhớ lại một thời Huy Lynh*. Lão nhìn vào kính tử sinh. Thấy Không Lạc bước đăng trình về quê...
Wednesday, October 4, 20236:20 PM(View: 462)
Thế là từ nay Tôi đã là một người con của Phật và tôi có pháp danh mới là Tâm Minh. Tôi sẽ cố gắng nguyện Quy Y Tam Bảo, và nguyện thọ trì ngũ giới mà trong buổi lễ Quy Y Ni Sư đã ban cho.
Tuesday, October 3, 202310:25 AM(View: 500)
Tử Thần, hiện đang ở đâu? Phải chăng hiện đang trong đầu chúng ta! Dưới nhiều hình thức, như là : GIẬN HỜN, TỨC BỰC..... cùng là TỴ GANH....
Wednesday, September 27, 202310:32 AM(View: 971)
Nhất tâm nghĩa là chỉ có một tâm. Nhưng thế nào là nhất tâm đúng với ý nghĩa định trong Thiền Phật giáo? Đó là sự hiện hữu của tánh giác. Vì tánh giác là biểu tượng của tâm không hai: không chủ thể và không khách thể.
Sunday, September 24, 202310:31 AM(View: 412)
Sau đêm ấy, trong mơ. Một giấc mơ kỳ diệu!. Như ẩn dụ, Thầy biểu: Tự bào chế linh đơn!
Thursday, September 21, 20239:50 AM(View: 776)
Thiền là lối sống tỉnh thức với cái biết trong sạch và sự yên tĩnh bên trong. Với cái biết trong sạch đó, tâm được thoát khỏi sự tham đắm khổ não, và trải nghiệm một trạng thái bình an thật sự. Trong thiền, sự thực hành buông bỏ diễn ra trong nhiều giai đoạn, từng bước, từng bước một. Mục tiêu của thiền là trở về với sự tĩnh lặng vốn có, với cái biết trong sáng của chân tâm.
Tuesday, September 12, 202311:26 AM(View: 695)
Niệm Phật như nước Cam Lồ. Rửa sạch tất cả bợn dơ tâm mình. Niêm Phật, phải niệm thật tình. Niệm mà không nghĩ cho mình phước thêm...
Tuesday, September 12, 202311:22 AM(View: 555)
Làm sao biết đuợc ta tu đúng. Để tiếp tục những bước ung dung. Để quyết tâm, đi cho đến cùng. Trên con đường tâm linh đã chọn?
Monday, September 4, 20239:53 AM(View: 496)
Hơi thở là mạng sống, là Pháp môn, là nền tảng trí tuệ, là niềm yêu thích khi nhớ về.
Sunday, September 3, 202312:35 PM(View: 503)
Kỳ diệu thay, đèn đêm không thắp. Mà rực rỡ như ánh trăng rằm. Khắp Cỗ Thành, yên tịnh, lặng câm. Sự tĩnh lặng, làm sao tả được!
Wednesday, August 30, 20239:50 AM(View: 664)
Còn hơi thở thì còn tu tập; Còn tu tập, thì khả năng phát huy trí tuệ, và cơ hội giải thoát còn. Hãy thở và biết mình đang thở.
Saturday, August 26, 20232:28 PM(View: 602)
Tôi ơi! sao không hạ thủ công phu. Để sau sát na, sẽ được huy hoàng. Mà cứ tà tà, để le lói mãi. Rồi sẽ tiếc rẽ cho một đời tu!
Saturday, August 26, 20232:23 PM(View: 465)
Chất xúc tác, như là diêm quẹt. Đến duyên rồi, lửa xẹt bừng tâm. Tận đáy, biển, sông, hố, hố, đầm... Cũng thấy rõ, đâu là viên ngọc!
Wednesday, August 23, 20239:27 AM(View: 774)
Có lẽ ai trong chúng ta cũng đã một lần tự hỏi "Có con đường nào dẫn ta đến bình an, hạnh phúc?", cũng đã từng loay hoay tìm cho mình một con đường tâm linh. Ở tuổi chiều tà bóng xế, khi cơm ăn áo mặc không còn là nỗi lo lớn lao nữa, thì con người ta có khuynh hướng tìm cho mình một con đường "hướng thượng".
Monday, August 21, 20237:32 PM(View: 815)
Rất nhiều nghiên cứu khoa học bệnh lý đã nói rõ nếu trong thức ăn có nhiều rau, trái cây thì sẽ làm giảm được những bệnh kinh niên kể cả những bệnh tim mạch và ung thư.
Monday, August 21, 20238:50 AM(View: 523)
Hoa Bông Giấy nở đầy trắng đỏ. Nhụy vàng tươi liếc ngó trời xanh. Lung linh giọt sương long lanh. Đêm qua còn đọng trên cành, lá, hoa...
Monday, August 21, 20238:18 AM(View: 436)
Trước khi Phật nhập diệt Vì thương xót chúng sinh Dạy những lời tuệ giác Khuyên bảo thật chân tình.
Sunday, August 20, 20238:40 PM(View: 624)
Cửu Tự Linh, vô cùng linh hiển. Gặp chướng duyên, hãy niệm trong đầu. Tức thì! Tức khắc! không lâu!. Bao nhiêu phiền não như hầu tiêu tan...
Wednesday, August 16, 20238:46 PM(View: 1102)
Tôi thực sự tin rằng VÔ THƯỜNG hiển hiện mọi nơi, trong mỗi góc cạnh của đời sống quanh ta, đâu ai ngờ rằng chỉ ngày hôm trước chúng tôi còn họp mặt vui vẻ thì hôm sau chúng tôi lại phải cùng nhau chia sẻ một nỗi lo sợ kinh hoàng như thế nào. Thế mới thấy tất cả những niềm vui, nỗi buồn, hạnh phúc hay khổ đau nhất nhất đều mong manh như bọt nước…
Monday, August 14, 20231:12 PM(View: 696)
Có nhiều lý thuyết về sự phát triển của bộ óc. Nhưng lý thuyết Ba Bộ Óc của ông Paul MacLean (1990) giúp cho chúng ta hiểu rõ hơn về sự tiến hóa của bộ óc. Ông MacLean là một bác sĩ tâm thần. Ông quan tâm tới khoa học não bộ vì ông hiểu ra rằng muốn giúp được bệnh nhân của mình, ông cần phải hiểu bộ óc của họ làm việc như thế nào, tại sao nó không làm việc tốt, chứ không phải là vấn đề giản dị cho đúng liều lượng thuốc mà thôi.
Monday, August 14, 202311:08 AM(View: 519)
Tôi không biết vẽ bằng tay. Dùng thơ thiền họa, bức này CHÂN DUNG. Kính tặng pháp hữu khắp cùng. Cùng tôi chiêm ngưởng CHÂN DUNG họa thiền.
Monday, August 14, 202311:04 AM(View: 510)
Rồi đây, ai cũng phải đi. Rời khỏi thế giới thị phi ta bà. Vì đây là cõi tạm mà. Cũng là quán trọ, mà ta ngụ cùng.
Monday, August 7, 20233:33 PM(View: 447)
Nụ Cười Thiền, không riêng ai cả. Mà chung tất cả, người tu thiền. Ai hiểu được, điểm nụ cười liền. Đó là lúc, Thiền Đăng bừng tỏa!
Monday, August 7, 20233:29 PM(View: 417)
Sơn nhân trầm cảnh tịnh. Giữa bốn bề mông minh. Bao la và bát ngát. Vô biên với vô bờ...
Monday, July 31, 202311:08 AM(View: 587)
Tu mà hiển lộ Từ Bi. Tự nhiên ta biết ta đi đúng đường. Tình yêu trong cõi vô thường. Là tình ích kỷ ta đương chất đầy.
Monday, July 31, 202311:03 AM(View: 585)
Xin đừng mở lửa Hỏa Lò. Mỗi khi nghe tiếng nhỏ to rầy rà. Cái TA thích mở lắm nha. Hãy kềm chế nó, nói là: đừng nên!
Wednesday, July 26, 202310:10 AM(View: 609)
Dinh dưỡng tự nhiên là sử dụng những thứ có sẵn trong tự nhiên không qua nấu, nướng, xào… Do vậy con người nên ăn đúng với thức ăn của con người tức là rau củ hạt và trái cây tươi sống.
Monday, July 24, 20234:14 PM(View: 726)
Ai dám nói chơi với thiền. Chợt vui cầm bút vẽ thiền chơi. “Bút chạm vườn như, hoa lá thắm. Thơ gieo tâm lặng, ý trong veo”.
Monday, July 24, 20234:07 PM(View: 802)
Ngồi chơi phải thật ngồi chơi. Ngồi mà không có một lời nói năng. Miệng khép lại hai hàm răng. Lưỡi thì thư giản để tăng không lời.
Thursday, July 20, 202310:18 AM(View: 1281)
Chúc Mừng khóa BN4-2023. Chúc mừng tất cả thiền sinh Năm khóa tu học giáo trình Tánh Không Ni Sư (Triệt Như) cố gắng gieo trồng Từ bi trí tuệ Phật tông độ đời.
Monday, July 17, 20232:12 PM(View: 532)
Tọa Thiền đừng mong lâu nhiều. Tới đâu hay đó, sẽ nhiều lắm thay! Mỗi ngày một chút, tích đầy. Nhiều ngày tích tụ sẽ đầy “ba lô”.
Sunday, July 9, 20233:53 PM(View: 776)
Cứ giữ Tâm “vô thưởng vô phạt”. Thấy Như Thật mọi vật chung quanh. Dù ồn ào Tâm vẫn vắng tanh. Có rộn rịp, Tâm như bàn thạch.
Wednesday, July 5, 20238:05 AM(View: 584)
“ Đây là cách luyện Tế Bào Não Chùm” Nơ Ron “ cùng bảo nhau rằng Ổng muốn im, mình tĩnh lặng nghe Vậy ta hãy tạo vùng tĩnh tịch ! “
Sunday, June 25, 202310:36 AM(View: 733)
Không khởi niệm nói thầm trong não. Không van xin cho riêng mình nụ cười. Không cầu xin cho riêng mình hạnh phúc. Thầm biết ngay sát-na đang là. Sống rỗng lặng tự tại an nhiên. Gieo không lời trổ quả vô sanh.
Sunday, June 25, 202310:18 AM(View: 537)
Nguyện lòng sẽ không sát sanh nữa. Hướng tâm về ngưỡng cửa Thiền môn. Kiếp tới không làm loài cá luôn. Để con người không bị mang nghiệp.
Monday, June 19, 20233:20 PM(View: 795)
Tinh tấn siêng năng học đạo mầu. Cho lòng thông suốt lý cao sâu. Cho thân thoát khỏi vòng tục lụy. Cho trí sáng ngời - bớt khổ đau.
Monday, June 19, 20233:06 PM(View: 680)
Hôm nay là Ngày Của Cha. Nhớ Cha, thì Cha đã ra khỏi đời! Lòng con bỗng thấy “vời vời”. Thương Cha, nhớ Mẹ biết đời nào quên!!!
Wednesday, June 14, 20239:08 AM(View: 664)
Mỗi chúng ta đều có khả năng tạo hạnh phúc cho chính bản thân. Hãy cố gắng lìa xa ái dục và tự tìm cho mình niềm vui giải thoát.
Sunday, June 11, 20235:08 PM(View: 655)
Khi nhân duyên lần lần hội đủ. Tức khắc liền, Thấy đủ suốt thông. Nếu mong, thì biền biệt xa xăm. Không mong, sẽ trong tầm mắt Thấy!
Tuesday, June 6, 202310:57 AM(View: 585)
Diệt sinh trong từng bước. Tâm vô trụ nơi thân. Tứ đại giờ bỗng huyễn. Vô sanh mỉm nụ cười.
Monday, June 5, 20237:24 PM(View: 620)
Thân cát bụi chỉ là phương tiện. Chẳng khác nào thuyền bơi qua sông. Cũng có lúc thuyền bơi lòng vòng. Theo dòng nước uốn cong qua bến.
69,256