HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

DD0426 Phúc Ngạn : NHẤT TÂM BẤT LOẠN

Sunday, October 2, 20228:53 AM(View: 388)
NHẤT TÂM BẤT LOẠN 
DD0426 Phúc Ngạn NHẤT TÂM BẤT LOẠN

Hồi Mẹ còn, tôi vẫn hàng tuần chở Mẹ đến chùa lễ PhậtDạo ấy dù yêu cảnh chùa thanh tịnh, tôi thường chỉ đứng bên ngoài dưới chân tượng Quán Thế Âm Bồ Tát cầu xin che chở, chẳng dám vào theo khóa lễ bên trong chùa.  Nhiều lần Mẹ khuyến khích “Con phải tập đi chứ, để mai kia còn tụng kinh cho Mẹ”, tôi đã vào chính điện, nhưng khi đọc tụng đến “… tát bà tát đá na ma bà già ma...” tôi chẳng thể nín cười, vội lặng lẽ bỏ ra ngoài sân chùa thơ thẩn chờ Mẹ.  Trong nắng ấm, những làn gió nhẹ khua lá xào xạc mang tiếng chuông, tiếng mõ, tiếng tụng kinh đều đặn đến bên tai, tôi thấy nhẹ nhàng bớt bồn chồn trong khi chờ đợi.  Ngồi xuống ghế đá dưới chân tượng, tôi im lặng lắng nghe, đôi lúc dường như đã thiếp đi cho đến lúc Mẹ ra sân bảo về.

 

Cho tới ngày Mẹ đột ngột theo Phật thì tôi đã bắt đầu làm quen được với các khóa lễ cầu an, cầu siêu trong chùa, đã quen với “… tát bà tát đá…” của Chú Đại Bi và đã được giải thích cặn kẽ rằng mục đích của tụng chú là dùng âm thanh để khẩn cầu Chư Phật cảm thông và mong được Long Thần Hộ Pháp che chở bảo vệ. Kinh mới là lời Phật dậy, vì thế kinh thường mang huyền nghĩa, ẩn ý cao thâm.

 

Bảy tuần theo khóa lễ hàng tuần tụng Kinh A Di Đà cho Mẹ qua đi thật nhanh chóng, tôi đã quen với cảnh chùa trang nghiêm và những lời kinh tiếng mõ; mỗi sáng chủ nhật không đến chùa, tôi cảm thấy hình như thiếu vắng.  Ngày Mẹ mất đã trở thành một đại duyên khiến tôi tìm tới chân Phật, mong Đấng Từ Bi giảng giải cho tôi tại sao buổi trưa khi tôi rời nhà Mẹ còn ra cửa âu yếm nhìn theo, chiều về Mẹ đã nằm đó, bất động, mắt nhắm nghiềnbỏ ra đi vĩnh viễn, mạng sống con người mỏng manh đến vô nghĩa như thế hay sao?  Dần dà tôi đã trở thành một Phật tử thuần thành, hàng tuần vào thiền môn theo khóa lễ, và bắt đầu thuộc nằm lòng những lời kinh, bài sám và các câu chú phổ thông được đọc tụng trong chùa.  Tôi cũng chăm đi nghe giảng Pháp khi có dịp, và đọc sách tìm hiểu giáo lý cùng huyền nghĩa ẩn trong các kinh Đại thừa.

 

Trong các khóa lễ cầu siêu hàng tuần, tôi thấy mình cố gắnghết sức chú tâm, mắt nhìn từng hàng chữ quen thuộc và không còn liếc nhìn người ngồi bên cạnh, tai nghe tiếng mõ đều đặn trầm bổng nhịp nhàng, miệng đọc tụng theo đại chúng, ý để hết vào lời dậy của kinh.  Tôi tưởng tượng như hiện ra trước mặt cảnh đất Phật với lâu đài, nhà cửa, đường đi lóng lánh sắc vàng y, cảnh hoa sen trong ao thất bảo rực rỡ khoe sắc thắm trên mặt nước trong veo, tiếng gió nhẹ âm vang tiếng lá rung thành những âm thanh êm đềm thanh tịnh, trong không gian lơ lửng hoa trời bay, văng vẳng tiếng chim huyền diệu líu lo giảng pháp trong nắng ấm.  Tôi cảm nghĩ rằng mình đang “nhất tâm bất loạn” và thấy Mẹ tôi quỳ dưới chân Phật và đang mỉm cười âu yếm nhìn tôi. Tôi thấy mình hiểu đạo và rất tự hào với vốn liếng hiểu biết về đạo pháp của mình.  Tôi thấy tôi có vẻ luôn sẵn sàng tranh cãi và bảo vệ cái hiểu biết đó, luôn sẵn sàng giảng giải cho những ai có vẻ như muốn nghe, hay có cái hiểu biết mà đối với tôi, dường như sai lầm.

 

Tinh thần ham nghiên cứu, ham tìm hiểu pháp Phật, và thích nghe các bậc chân tu giảng pháp mang tôi đến với Thiền Tánh Không nhân dịp thầy Thiền Chủ khai giảng khóa Căn Bản đầu tiên ở Toronto, Canada.  Lần đầu tiên khi gặp Thầy, tôi liên tưởng ngay đến hình tượng Bố Đại Hòa Thượng với làn da mặt hồng bóng, nụ cười dễ dãi, và giọng tiếng người miền Nam mộc mạc.  Nghe Thầy giảng bài nhập môn về ảnh hưởng của Thiền trên thân, tâm và trí tuệ tâm linh, và kế tiếp những dẫn giải bằng các định khu và phản ứng sinh hóa học trong não bộ, tôi thấy rõ đây đúng là pháp mình đang đi tìm kiếm, đáp ứng đúng những nhu cầu thiết thực trong đời sống thường nhật, và nhất là thích hợp với sự hiểu biết cùng kiến thức khoa học của mình.

 

Theo học Thầy vài khóa, và được nghe giảng nhiều lần về lý thuyếtthực hành Thiền định, tôi có một nhận thức hoàn toàn khác trước về thế nào là “nhất tâm bất loạn”.

 

Tụng kinh, niệm Phật, tụng chú với tôi bây giờ chỉ là bước đầu trên con đường thực tập thiền địnhMục đích của bước này là dùng lời tụng kinh, niệm chú như tiếng nói để khóa chặt ý ngôn, ngăn chặn không cho phát ra thành những lầm bầm, càm ràm trong ý nghĩ, giúp tâm mình không còn lang thang suy nghĩ từ việc này sang chuyện khác nữa. Ý nghĩa của lời đọc tụng với tôi không còn quan trọng và cần thiết như trước.  Tôi chỉ còn đọc để mà đọc, không chăm chú tập trung vào từng hàng chữ, không còn tưởng tượng vẽ ra cảnh lầu vàng, hoa sen khoe sắc thắm trong ao như xưa. Tôi vẫn tới chùa đều đặn hàng tuần, nhưng với mục đích là để làm vài Phật sự theo khả năng mà từ lâu tôi vẫn làm, cho nên khi vào khóa lễ, bây giờ tôi thường chỉ ngồi ở hàng cuối, đằng sau tất cả mọi người, im lặng, thư dãn trong vô ngôn và nghe tiếng đọc tụngâm thanh chuông mõ mà thôi.  Tương tự khi đảnh lễ chư Phật, tôi không còn tưởng tượng là mình đang quỳ dưới chân chư Phật trong mười phương và đang được các đấng Như Lai xoa đầu khích lệ nữa, trái lại tôi đảnh lễ với mục đích cảm ơn Ngài đã khai sáng con đường giải thoát cho chúng sinh, và bằng những động tác từ tốn trong vô ngôn để tánh xúc chạm cảm nhận được cái êm ái ấm áp của tấm thảm dầy trải trên sàn chính điện.

 

Nhất tâm bất loạn với tôi nay chính là tâm bây giờ và ở đây, trong giây phút hiện tại, trước chính điện của chùa, tôi đang thực tập thấy như thật hình tượng đức Phật và các đức Bồ Tát cùng nhang đèn, hoa quả bầy la liệt trên bệ thờ; thực tập thấy như thật đại chúng đang tụng niệm theo khóa lễ trong chùa; và thực tập nghe như thật tiếng chuông, tiếng mõ, tiếng đọc tụng, và đôi khi còn lẫn cả tiếng thì thào thăm hỏi nhau của vài ba người trong khóa lễ. Tất cả chỉ còn là những hình ảnh thấy biết không tên gọi trước mắt và những âm thanh nghe biết mà không một lời thì thầm trong não mà thôi.

 

Tôi biết rằng cứ thực tập thấy như thật và nghe như thật, trong tương lai tôi sẽ có định vững  chắc hơn và một ngày nào đó trong tôi, “như thật” sẽ trở thành “như vậy”. Tuy cũng biết ngày đó vẫn còn xa vời lắm, nhưng ngẫm nghĩ lại tôi nhận thấy mình đang đi đúng hướng và nghiệm ra cũng có một vài thay đổi trong tôi.

 

Rõ ràng nhất là trong tôi bây giờ dường như không còn sự cách biệt trắng đen giữa đúng và sai nữa.  Trong cái đúng tôi thấy nếu chỉ sửa chút xíu góc cạnh của cái nhìn là sẽ hóa cái sai và ngược lại, vì vậy tôi không còn hăng say bào chữa cho cái hiểu biết của mình về đạo pháp nữa.  Mỗi khi được ai hỏi đến, tôi thường chỉ trả lời rất ngắn gọn về điều hiểu biết của mình. Trong trường hợp người nghe như có ý muốn hiểu sai điều tôi muốn nói, hay vặn lại, tôi chỉ cười dễ dãi và sẵn sàng chấp nhận rằng cái hiểu biết của tôi còn nông cạn.  Nhiều khi tôi cũng linh cảm được mục đích câu hỏi của người, thí dụ như để tranh luận đúng sai, để đo lường so sánh về kiến thức kinh điển hay thiền lý, hoặc đơn giản hơn, chỉ để xã giao v.v., khi đó tôi luôn tìm câu trả lời thật nhẹ nhàng để khéo léo từ chối hay lái câu chuyện thành những đề tài ngoài đạo pháp.  Những chuyển đổi nhận thức trong tôi về “nhất tâm bất loạn” này có vẻ rất chủ quan, nhưng mọi đạo hữu quanh tôi trên chùa dường như cũng cảm nhận được và vì thế tôi thấy dường như họ đều thương mến và rất hài hòa trong cách đối xử với tôi.

Phúc Ngạn

Đạo tràng Toronto

Reader's Comment
Friday, October 7, 20224:09 PM
Guest
Bài viết rất hay...
Vô cùng ngưỡng mộ ... tác giả Phúc Ngạn
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
)
Tuesday, May 23, 20232:09 PM(View: 265)
Kỹ thuật Không Nói trở thành một công thức thực nghiệm vì dựa vào kết quả tự chứng của Thầy Thiền chủ, của Tăng Ni và các Thiền sinh. Tác dụng tối hậu của Ba-la-mật là “phương tiện chuyên chở người qua biển sinh tử đến Niết bàn, đạt được giải thoát tối hậu”. Như vậy, nếu khéo léo thực hành các Ba-la-mật qua Kỹ thuật Không Nói, người tu có khả năng đến bờ bên kia ngay trong một kiếp hay nhiều kiếp.
Tuesday, May 23, 20239:30 AM(View: 129)
Cám ơn những bó hoa xinh đẹp đã trao tặng đến các em như là một món quà tinh thần. Nhờ có Vô Thường mà các bông hoa có thể hồi sinh, đem lại những đoá hoa đầy hương thơm đầy màu sắc ấy ngõ hầu làm đẹp cho đời cho dù trước đó nó đã phải chịu đựng những tháng ngày lạnh lẽo của mùa đông.
Sunday, May 21, 20238:57 PM(View: 85)
Không đâu linh hiển bằng đây: Bên trong não bộ, thân này của ta. Đó là tấm thân ta-bà. Cũng là cát bụi, cũng là thịt xương!
Tuesday, May 16, 20234:30 PM(View: 100)
Hãy nhìn thẳng vào bức tranh tôi, Chân ngã! Tự thấy chân dung... đó mới chính là Chân. Thực hành mà không có tôi hành... mới là hành Thực. Cái nhìn thấy người vẽ tranh là Thực. Chân ngã vốn Thực và Chân, chẵng cần tin.
Monday, May 15, 20238:43 AM(View: 138)
Thân cát bụi trở về cát bụi. Hết duyên rồi, tàn rụi còn chi. Nội Tạng ! xin hãy hiến đi! Cứu người sống lại, còn chi thân mình!
Thursday, May 11, 202312:09 AM(View: 315)
Cầu cho tất cả chúng sanh. Sống đời an lạc, bạn lành đồng tu. Thân tâm thoát khỏi ngục tù. Chánh pháp Phật dạy ngàn thu vững bền.
Saturday, May 6, 20237:19 PM(View: 220)
Diệu kỳ cái thú Độc Cư. Trầm trong cõi tịnh, như như, bình bình. Một mình, một cõi, nín thinh. Nín thinh đến lúc lộ hình Tâm Đăng...
Wednesday, May 3, 202310:43 AM(View: 157)
Khởi tâm thiện bố thí một phần cơ thể trong khi mình đang còn sống và nhắc lại tâm thiện lành này trong lúc lâm chung là cận tử nghiệp thiện, thúc đẩy việc tái sinh vào các cỏi phước báu ở đời sau.
Monday, May 1, 20238:11 AM(View: 155)
Bơ vơ như những nhánh cây. Mùa thu lá chết, rơi ngay, lìa cành. Nhánh cây trơ trọi một mình. Vẽ nên cảnh một bức hình bơ vơ !
Sunday, April 30, 20239:34 PM(View: 108)
Già ơi! Già hởi già ơi! Sống vui cho trọn tuổi đời đáng yêu. Già ơi! Xin chào mi! Già ơi! Xin chào mi! Già ơi! Xin chào mi!
Monday, April 24, 20236:24 PM(View: 224)
Dẫu rằng vọng tưởng thấp cao Chân tâm tĩnh lặng trước sau "như là" Thấy đời trọn vẹn "như là" Không thêm, không bớt mới là tu tâm
Tuesday, April 18, 202311:29 AM(View: 306)
VÔ THƯỜNG chợt đến ai biết được. Hôm qua cười nói nay liệt tê. Duyên nghiệp đeo mang giàu nghèo KHỔ. Chấp NGÃ muôn đời vẫn cứ mê.
Sunday, April 16, 20231:29 PM(View: 173)
Tôi đang hưởng thú cô đơn. Giữa phố thị, mà như sơn cước miền. Đó là cô đơn Tâm Thiền. Chính tôi tự tạo một miền cô đơn!
Sunday, April 16, 20231:24 PM(View: 121)
Trường Sơn là dảy núi thiêng. Quanh năm, suốt tháng mây viền đầu non. Suối tuông róc rách reo dòn. Ào ào thác đổ, soi mòn rêu xanh.
Sunday, April 16, 202312:08 PM(View: 210)
Đừng tìm hạnh phúc trong vật chất. Đừng tìm hạnh phúc nơi người thương. Vì mình sẽ mất trong một thoáng. Ta quay về nương tựa trong Ta.
Sunday, April 9, 20235:05 PM(View: 192)
Cuộc đời tựa áng mây trôi. Buồn thương chi lắm man man ưu sầu. Thôi thì đất rộng trời cao. Thong dong tự tại an vui tháng ngày!
Sunday, April 9, 20232:42 PM(View: 189)
Tích rằng : Mua lại bao nhiêu ? Kỳ Đà Thái Tử nói điều giỡn chơi ! Đem vàng trải hết khắp nơi Ta sẽ bán lại tức thời một khi Ngài Cấp Cô Độc tức thì Đem vàng trải khắp, một ly không chừa.
Sunday, April 2, 20237:31 AM(View: 188)
Đố ai thấy được thằng TÔI. Trong Tâm ta đó, nó ngồi ở đâu? Thằng TÔI có không: sắc, màu? Có hình, có dáng, có cao, có lùn?
Wednesday, March 29, 20239:36 AM(View: 307)
Một lần đã đứng vững trước cái chết, tôi cám ơn Thiền Tánh Không đã giúp cho tôi vượt qua cái tâm sợ hãi, xin tri ân Thầy Thiền chủ đã tìm ra phương pháp tu tập thực hành rất cụ thể, tri ân Ni sư Triệt Như đã mang pháp đến cho chúng con, cũng cám ơn cô Như Chiếu rất nhiệt tình với cả nhóm và cám ơn các anh chị trong đạo tràng luôn gắn bó với tôi. Điều cuối cùng tôi xin nói là "Mỗi người chúng ta cần phải cố gắng tu tập ngay, trước khi quá muộn".
Sunday, March 26, 20237:17 PM(View: 253)
Dù có đi đâu Thầy vẫn bên con. Lúc đang ngồi Thiền con ở bên Thầy. Tỉnh Thức con đem vào cuộc sống. Thực hành theo mỗi bước chân đi.
Sunday, March 26, 20237:04 PM(View: 313)
Quán mở cửa sớm tinh sương. Nhà sư hành cước lỡ đường vào ăn. Bà già chủ quán hỏi rằng: Ba thời tâm điểm, Thầy ăn thời nào?
Wednesday, March 22, 20233:22 PM(View: 288)
Đây Kỳ Viên tịnh xá. Là Vườn ngài cấp cô độc. Nắng trời cao đẹp quá. Cúng dường chư Phật và chư tăng.
Sunday, March 19, 202312:41 PM(View: 363)
Lão mang “TÁM TÁM” trên lưng. Xin cho Lão được “tự mừng tuổi “ nghe. Lão hứa, Lão sẽ nín khe. Chỉ đọc nho nhỏ cho nghe bài này.
Sunday, March 12, 202311:52 AM(View: 362)
Sớm nào tôi cũng Điểm Tâm. Một viên Tĩnh Tọa, ướp sâm Không lời. Thêm sâm Không Ý, tuyệt vời. Giúp cho Não Bộ một trời tịnh yên.
Saturday, March 11, 20238:15 PM(View: 280)
Dã tràng em ơi, mơ gì trên biển? Trong cát vàng xây hạnh phúc bình yên. Em đâu biết sóng rì rào, êm dịu. Vẫn cuốn trôi đi hạnh phúc tròn đầy.
Wednesday, March 8, 20239:21 PM(View: 426)
Thì ra là vậy, nếu tôi không cười, cái tiếng cười quen thuộc của đứa con gái vốn đã “ghi vào” vùng nhận thức từ bao năm qua, chưa hẳn mẹ đã nhận ra tôi... Chính tiếng cười quen thuộc đó đã gợi lên hình ảnh đứa con thân yêu.
Wednesday, March 8, 202310:09 AM(View: 313)
Phật ở trong tâm của mọi người. Vẫn luôn chiếu sáng, vẫn rạng ngời. Vô minh che khuất, nên ô nhiễm. Phật đành mai một. Mãi luân hồi !
Sunday, March 5, 20239:04 PM(View: 512)
Thân cát bụi trả về cát bụi. Thần thức đi theo nghiệp trả vay. Hãy tu mau cho nghiệp bớt dầy. Ngày ra đi, lòng đầy thanh thản!
Thursday, March 2, 20231:18 PM(View: 553)
Chị Diệu Lai đã đi về cõi không có đến, không có đi, không có sanh, không có diệt, chỉ còn để lại trong tôi lòng ngưỡng mộ một người đã âm thầm đóng góp rất nhiều cho Đạo tràng và ra đi thanh thản, an lạc của một người tu Thiền.
Wednesday, March 1, 20238:13 AM(View: 217)
Nguyện cầu chiến tranh chấm dứt, trả lại thái bình ấm no, lòng người bớt tham lam, sân hận, si mê và biết sống đoàn kết, hài hòa, tương trợ, thương yêu nhau.
Sunday, February 26, 20233:46 PM(View: 206)
Men này, có chất Không Lời. Khi men đã thấm, cái “Tôi” cũng tàn. Men này là của Phật ban. Đến nay đã hơn hai ngàn rưởi năm.
Saturday, February 25, 20233:26 PM(View: 236)
Anh sẽ đưa em về xứ lạ. Em bàng hoàng chẳng biết nơi đâu. Vì nơi đây chẳng mang tên tuổi. Nhưng quả thật còn quá nhiệm mầu.
Wednesday, February 22, 202311:15 AM(View: 333)
Cho và Nhận là vòng tròn Nhân Quả. Thế gian này đâu chỉ riêng ta. Lẽ nào vay mà không có trả. Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình.
Monday, February 20, 202310:40 PM(View: 252)
Monday, February 20, 20237:50 PM(View: 205)
Tuesday, February 14, 20232:41 PM(View: 345)
Vô Thường luôn ở bên ta, Vô Thường thắm thiết như là bạn thân. Vô Thường nhắc nhở ân cần, Sát na sinh diệt xin đừng lãng quên !
Saturday, February 11, 20233:31 PM(View: 273)
Ta thiền cùng trăng về. Bây giờ và ở đây. An trụ trong không lời, Tuyệt vời từng phút giây.
Wednesday, February 8, 202311:06 AM(View: 432)
Nay mượn lời thô thiển để diễn bày,- Như dùng que củi khô để vẽ lại cánh rừng xanh.- Chỉ là chủ quan của góc nhìn cá nhân.- Xin một lần nữa, chia sẻ cùng bạn đồng hành.
Monday, February 6, 20238:12 PM(View: 241)
Ý biết pháp trần là có chân tâm Quán tiền trán, cái biết không lời Niệm đến rồi đi, không phê bình Biết như vậy là có chân tâm
Sunday, February 5, 20236:18 PM(View: 215)
Tôi đã lầm, gieo mầm Vọng Tưởng Còn cho rằng, vui sướng Tâm này Tôi đã lầm, gieo mầm Nói Thầm Còn cho rằng, Tâm đầy phúc lạc
Wednesday, February 1, 20237:38 AM(View: 313)
Bài Kinh "Một sự dính mắc may mắn" đã giúp con biết sống trong hiện tại và nhờ đó bớt đau khổ phiền não. Con đến với lớp Căn bản này là một "May mắn hiếm có" vì đây là một cột mốc quan trọng đã giúp thay đổi cuộc đời con.
Tuesday, January 31, 20237:50 PM(View: 308)
Tôi may mắn có được 1 cuộc đời ổn định về vật chất, gia đạo hài hoà, không ba chìm bảy nổi so với những người bạn của mình, nhưng ngay từ lúc còn bé tôi đã có một cảm nhận rất mơ hồ về sự phù du cuả cuộc đời khi thấy những đám ma đi qua nhà mình, hay chứng kiến sự vui buồn, sướng khổ cuả những người chung quanh mình thay đổi nhanh như gió....
Tuesday, January 31, 20239:41 AM(View: 244)
Con xin thành kính Tạ Ơn Thầy Thiền Chủ Thích Thông Triệt đã đem hai từ “Không Nói” đến cho các thiền sinh, trong đó có con. Con xin ghi ơn Ni sư Triệt Như đã dắt tay đưa con vào mảnh đất thiền xanh mướt
Monday, January 30, 20236:55 PM(View: 485)
PRECUNEUS và KÝ ỨC: Một nén hương kính Thầy - Minh Tuyền
Sunday, January 29, 20235:42 PM(View: 204)
Người ơi, hãy vổ tay ca Bài ca không Nhớ, bài ca Quên đời Bài ca sắc diện sáng ngời Thong dong, tự tại một trời thênh tha
Sunday, January 29, 20231:49 PM(View: 333)
Nhạc Thiền: CHI RỒI CŨNG QUA - Nhạc: Võ Tá Hân Thơ- Thích Nhất Hạnh & Thích Tánh Tuệ -Trình bày: Như Hà- Tâm Chiếu
Wednesday, January 25, 20234:50 PM(View: 250)
NHỚ là chất “Dính” vô cùng, Muốn tẩy cho hết, phải dùng thuốc QUÊN, NHỚ là loại thích lênh đênh, Lềnh đềnh trong Não, thang thênh trong đầu.,
Tuesday, January 24, 20234:37 PM(View: 311)
Và rồi, sẽ thấy tánh không Chân như ở chỗ tánh không đây mà ... Biết cái hiện tại, đang là ... Cố công tìm kiếm không ra được gì,
Tuesday, January 24, 20232:27 PM(View: 325)
Tâm đời thường lang thang Quá khứ như mây ngàn Giăng ngang trên đầu núi Hết hợp rồi đến tan.
Tuesday, January 17, 20235:21 PM(View: 236)
Mười sáu năm trọn vẹn theo Thầy, theo Ni sư, tôi bắt đầu vào giai đoạn mới thực tập phần tiếp theo trên con đường tâm linh và cũng sẽ bắt đầu bằng cái Biết vào đầu xuân năm nay - Năm 2023, năm Con Mèo Quý. Thầy ơi! Xuân Biết!
Tuesday, January 17, 20238:13 AM(View: 210)
Đầu năm viết ĐÓA MAI VÀNG Như lời chúc TẾT ĐẠO TRÀNG khắp nơi Chúc hết thiền sinh, khắp trời Tròn năm tin tấn, mặt ngời sáng trong !!! Dù pháo Xuân nổ đùng đùng Mà Tâm vẫn tĩnh, ung dung tọa Thiền
Sunday, January 15, 20233:34 PM(View: 273)
Giữa Hư Không con người ta không có gì để nắm bắt, cũng không có gì để bám víu hay để trụ vào. Hư Không. Nó là Nó. Tự nó là vậy. Và muốn biết cuộc sống giữa Hư Không như thế nào, mỗi chúng ta phải tự trải nghiệm thì mới thật sự hiểu được.
Wednesday, January 11, 20231:42 PM(View: 364)
Xin cầu chúc nụ cười tươi nở Năm mới về phước cỡ đủ vừa Dư ăn dư mặc còn thừa Từ tâm bố thí người chưa đủ đầy.
Tuesday, January 10, 202312:42 PM(View: 235)
Năm cũ có thiên tai, ngheò khổ đến thế nào, con người vẫn hy vọng năm mới sẽ hạnh phúc no ấm hơn. Bởi thế mùa Xuân đồng nghĩa với Hy vọng, Tình yêu và Hạnh phúc. Tôi yêu mùa Xuân vì mùa Xuân mang lại cho tôi tất cả những thứ ấy, mà bạc tiền hay danh vọng không bán được cho tôi.
Tuesday, January 10, 20239:14 AM(View: 308)
Phật pháp rộng lớn sâu thâm Thấy ra khuyết điểm cái Tâm của mình Bấy giờ, nào biết phân minh Trải qua nghịch nạn thất kinh cả đời
Tuesday, January 3, 20233:18 PM(View: 286)
Đối với người Phật Tử hết lòng tu giải thoát, điều thiết yếu căn bản là cần thiết lập một nhận định rõ ràng về mục đích, phương pháp, và thước đo của người tu theo Đạo Phật.
Monday, January 2, 20238:20 AM(View: 241)
Bài thơ viết ngày đầu năm “TẾT TÂY”, kính tặng tròn năm bạn bè Bao nhiêu phiền lụy “cho de” Niềm vui thì giữ, khỏe re tâm mình !!!
Monday, January 2, 20238:17 AM(View: 376)
Khi Đông qua, lại đón XUÂN về Cầu Phúc Lộc tròn đủ phủ phê Quý Mão 23, đời an lạc Xã hội thanh bình, người hết mê.
Sunday, January 1, 20237:57 AM(View: 257)
Thursday, December 29, 20228:29 AM(View: 470)
KÍNH CHÚC: Chư tôn đức Tăng ni Tánh Không Quý Huynh đệ khắp các Đạo tràng Tánh Không Quý tác giả trên Diễn Đàn Cùng Nhau Tu học: NĂM MỚI 2023 Thân Tâm thường An Lạc
Wednesday, December 28, 202211:22 AM(View: 262)
Chào năm cũ, hân hoan mừng Xuân mới Tự dặn lòng sống tỉnh thức mỗi ngày Sống trọn vẹn trong phút giây hiện tại Đón mùa Xuân tươi thắm những nhành mai
Tuesday, December 27, 202210:37 PM(View: 266)
Ngoái nhìn lại trong Thiền Đường Tỷ, Huynh, Muội thân thương vô cùng Ngày Lễ Thầy đều cùng chung Cố dẹp mọi chuyện, để cùng về đây
Tuesday, December 27, 20226:07 PM(View: 345)
BÀI HỌC QUÉT LÁ - Thơ: Diệu Nhân (ĐT Tánh Không Saccamento) - Lời Cổ Nhạc và Trình bày: Tâm Minh (Marc Giang) (ĐT Tánh Không Toulouse, France) -. Cổ nhạc Nam Bộ - điệu Trăng Thu Dạ Khúc
Monday, December 19, 20228:56 PM(View: 302)
Rất nhiều nghiên cứu khoa học bệnh lý đã nói rõ nếu trong thức ăn có nhiều rau, trái cây thì sẽ làm giảm được những bệnh kinh niên kể cả những bệnh tim mạch và ung thư.
Monday, December 19, 20229:26 AM(View: 231)
Monday, December 19, 20228:53 AM(View: 270)
Đê đầu vọng bái Ân Sư Tử Sinh chia cách kể từ hôm nay Ơn Thầy mang nặng đôi vai Luôn luôn nhớ mãi, ngày ngày chẳng quên !”
Tuesday, December 13, 20226:50 AM(View: 278)
Tuesday, December 13, 20226:30 AM(View: 530)
Monday, December 12, 202212:57 PM(View: 335)
Sunday, December 11, 20226:26 AM(View: 282)
TƯỞNG NIỆM ÂN SƯ:
Tuesday, December 6, 20226:24 PM(View: 421)
Lý thuyết Ba Bộ Óc của ông MacLean là một trong những lý thuyết quan trọng nhất trong ngành khoa học não bộ với những hệ quả sâu sắc hướng dẫn chúng ta nghiên cứu thêm để biết được thế nào là sự hoạt động lý tưởng của bộ óc và của con người....
Tuesday, December 6, 20228:51 AM(View: 272)
Giờ biết trầm luân hay giải thoát Đều do tu tập sáu căn này, Mắt, Tai, Mũi, Lưỡi, Thân và Ý Không dính sáu trần mới thật hay.
Monday, December 5, 20227:56 AM(View: 284)
Khách qua đò, cùng “Già” quỳ xuống Chắp tay hướng, về phía xa xa Đồng ép cạn đôi dòng dư lệ Nhỏ xuống thành thơ, khóc tiễn Ông !!!
Tuesday, November 29, 202211:52 AM(View: 260)
Huynh đệ ơi ! Xin tất cả Tống Biệt hết những cặn bã quá dơ Trong Não, lũy kiếp đến giờ Tống tất cả, cho hết dơ bạn nhá !!!
Monday, November 28, 20227:24 AM(View: 298)
Học lại lớp Căn bản lần thứ hai, con mới nhận ra rằng có những điều mình cứ ngỡ rằng đã biết, nhưng khi nghe lại vẫn thấm thía và ý nghĩa vô cùng. Giờ con mới hiểu vì sao Cô đã nghe Thầy giảng về Thiền Căn bản 26 lần không chán.
Thursday, November 24, 20227:27 AM(View: 469)
Wednesday, November 23, 20228:35 PM(View: 396)
Sunday, November 20, 20221:36 AM(View: 389)
Gà Lôi ! tội nghiệp dường bao ! Nghiệp chi mà phải sanh vào Gà Lôi ? Cúi xin cầu nguyện đất trời Làm sao xui khiến người đời thôi ăn !!!
Monday, November 14, 20224:27 PM(View: 302)
Trần gian là biển khổ Không bám-víu si-mê! Hình tướng đều vô ngã Không chấp lời khen chê..! Vô thường nơi cõi tạm Chẳng có gì trường tồn Không đam-mê vật-chất! Sống thanh-tịnh tốt hơn.,,
Thursday, November 10, 202210:37 AM(View: 427)
Thế kỷ thứ 6 - Thiền phái Tỳ-ni-đa-lưu-chi Thế kỷ thứ 9 - Thiền phái Vô Ngôn Thông
Wednesday, November 9, 202210:30 AM(View: 315)
Thân này thật quá mong manh Kiếp người như sợi chỉ mành treo chuông Mong sao có người tỏ tường Thấy “Cài TĨNH LẶNG”, chỉ đường đi nhanh !
Tuesday, November 8, 20221:36 PM(View: 422)
BIÊN KHÀO: Thử Tìm hiểu Thiền Tông Việt Nam Bài 1/4: PHẬT GIÁO VÀ THIỀN THỜI CỔ ĐẠI Ở VIỆT NAM H.L. Trần Văn Đạt
Friday, November 4, 202212:40 PM(View: 378)
Các bạn ơi, các bạn nào chưa từng chơi "game” Tâm Linh như tôi, hãy bước vào cuộc hành trình này nếu nhận thấy có nhu cầu thoát khổ về thân, tâm, hoặc có nhu cầu giác ngộ, tu tập để phát huy trí tuệ tâm linh hay có nhu cầu giải thoát, khi sống thì sống an nhiên tự tại và khi ra đi thì cũng tự tại mà ra đi, các bạn cần những “game” này. ...
Friday, November 4, 202212:32 PM(View: 281)
Tu thiền tâm giác ngộ Xả bỏ tham, sân, si! Biết cuộc đời giả tạm Không vướng mắc sầu bi!
Wednesday, November 2, 202210:45 AM(View: 445)
Phật pháp là gì? Là dạy cho ta không còn so sánh phân biệt giữa đây và đó, giữa ta và người, giữa yêu và ghét, đẹp và xấu, được và mất, v.v...
Tuesday, November 1, 20228:30 PM(View: 429)
Bước chân vào học lớp Thiền rồi Như thực Tâm Như và Tâm đời Có học mới thấy mình tội lỗi Có học mới biết mình Tâm đời
Monday, October 31, 20221:18 AM(View: 383)
Khi thành người VÔ DANH TIỂU TỐT Ta sẽ hốt một đống Kim Cương Trong Tâm ta, ai nào có tường “ Sự tĩnh lặng miên trường mãi mãi”
Wednesday, October 26, 20221:29 PM(View: 613)
Nhờ có Tín Căn và Tấn Căn mà sẽ có TÍN LỰC và TẤN LỰC giúp cho người tu có sức mạnh, thoát ra khỏi mọi nghi ngờ, do dự, thoát ra khỏi những cám dỗ của Dục lạc, vượt qua những giá trị mà thế gian ca ngợi để tu tập Bát Chánh Đạo nhằm đưa đến NHẤT HƯỚNG.
69,256