HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

Ni sư Triệt Như - KÝ SỰ CHUYẾN DU HÓA THỤY SỸ 8&9- 2022

Tuesday, September 20, 20229:14 AM(View: 2813)

KÝ SỰ CHUYẾN DU HÓA THỤY SỸ

Khóa tu hằng năm tổ chức tại Thụy Sỹ là khóa nhập thất tại Vaumarcus Le Camp, một trung tâm nổi tiếng bên bờ hồ Neuchâtel. Hồ này rất lớn, chiều dài 38km, chiều ngang 8km, là hồ rộng nhất, nằm trọn vẹn bên trong lãnh thổ Thụy Sỹ. Trong khi hồ Léman rộng lớn hơn, nằm giữa Pháp và Thụy Sỹ, gần dãy núi Alpes. Hồ Léman còn có tên gọi là hồ Genève.

Khóa tu năm nay tổ chức trong thời gian: 7 ngày, từ thứ hai 29- 8- 2022 tới chủ nhật 4- 9- 2022. Lần này cũng có Như Dung tháp tùng. Chuyến bay khởi hành lúc 1:30pm từ phi trường LAX, ngày 27. Từ thiền viện đi tới phi trường khoảng 1:30 giờ lái xe, nếu không kẹt xe. Nhưng luôn luôn có kẹt xe, trong giờ cao điểm lúc đi làm và khi hết giờ làm việc, nên mình phài rời thiền viện khoảng 7:30 sáng. Từ LAX bay tới phi trường Istanbul, Turkey, hơn 13 tiếng, thiệt là dài, ngồi, ăn uống, ngủ nghỉ chỉ trên một cái ghế nhỏ. Tới Istanbul là giữa trưa ngày 28 rồi. Có 2:30 phút để chuyển máy bay khác cũng hảng Turkish airlines. Từ Istanbul bay qua Geneva chỉ mất khoảng 3:15 phút. Tới Geneva là 5:30 pm, giờ địa phương ngày 28. Sau khi làm tất cả thủ tục nhập cảnh và chờ lấy hành lý xong, về tới nhà cô trưởng đạo tràng thì trời đã về chiều. Cô HT, là Hội trưởng hội Sunyatā Meditation of Lausanne cũng là trưởng đạo tràng từ khi thành lập đạo tràng tới nay chắc cũng hơn 10 năm. Hôm nay kể lể dông dài chắc tại vì đã nghỉ ngơi suốt gần 3 năm tại tổ đình, nay bắt đầu bay lại, cảm thấy qua núi qua biển nhiều quá cũng hơi mệt rồi.

Nhà cô HT trên đồi Lausanne, đường phố khi lên cao khi xuống dốc, nhà cửa lầu cao, san sát nhau, dọc theo hồ Léman. Đứng trên balcon nhà nhìn ra hồ, chỉ cách nhà một con đường nhỏ, thấy mặt hồ loang loáng nắng bao la. Nghỉ ngơi một đêm tại nhà, sáng sớm hôm sau lên trung tâm Vaumarcus Le Camp. Trung tâm trên một ngọn đồi cao trải dài ngay bờ hồ Neuchâtel, có một khu ruộng nho, loại nho trái nhỏ, chín màu nâu đen, để làm rượu, và một khoảng rừng bên cạnh, có đường thiền hành mát rượi.

Khoảng 10 giờ thiền sinh tề tựu đủ. Năm nay đặt phòng không tốt như những năm trước. Thường ban tổ chức phải thuê phòng từ một năm trước. Qua hai năm trong tình trạng xã hội lây nhiễm covid-19, đạo tràng không tổ chức được. Đến khi biết tin sẽ tổ chức, thì không còn hai căn nhà mình vẫn quen sử dụng. Năm nay chỉ còn một căn khác, tầng trệt là phòng ăn và bếp, hai tầng lầu là phòng ngủ và phòng học. Phòng học nhỏ phải chứa 34 người, ngồi gần nhau, mà không ai mang khẩu trang. Vì thế, thiền sinh thường thực tập ngoài trời, mỗi khi thời tiết tốt, nắng ấm, không có mưa, không quá lạnh. Thiệt may mắn là tuy dự báo thời tiết có mưa, mà lại không mưa, có khi chỉ lất phất.

Khóa tu năm nay, đặc biệt vì có nhiều thiền sinh từ đạo tràng Paris, Toulouse, Berlin qua tham gia chung với đạo tràng Thụy Sỹ. Số người có giới hạn vì hết chỗ ở trung tâm nên giờ chót phải khóa sổ. Trong số 34 có 1 ông người Thụy Sỹ và 4 cô người Pháp và Thụy Sỹ, tất cả đều nói tiếng Pháp, nên khóa tu là song ngữ Việt – Pháp. Thiền sinh thông dịch chính là Tâm Minh, mới quy y trong ngày bế giảng khóa cùng với các cô Như Liên (người Pháp), cô Như Bảo (từ Berlin- Đức) và cô Như Hà cũng từ Berlin.

 KySu DuHoa ThuySy 01

Khóa tu năm nay, đặc biệt vì phòng học nhỏ nên chỉ tọa thiền buổi sáng sớm, 6:00am- 7:00am và buổi tối, 8:00pm- 9:00pm, là thực hành trong phòng. Ngoài những lúc giải đáp thắc mắc hay chia sẻ kinh nghiệm thực tập trong lớp, những hoạt động khác thường ra ngoài trời.

Ở đây, buổi sáng 6:00am, trời còn mờ tối, thiền sinh tề tựu trong phòng học, bắt đầu niệm danh hiệu Phật bằng tiếng sanskrit “Namo Sākya Muni Buddha> vì có mấy thiền sinh người Pháp từ Toulouse và Poitiers qua. Tất cả thường thực hành Thở, hít vào thở ra chầm chậm tự nhiên, biết rõ đang hít thở, không thêm gì khác, khế hợp với nguyên tắc Phật thường nhắc nhở “vị tỳ kheo đi đến khu rừng, hay gốc cây, hay ngôi nhà trống, ngồi kiết già, lưng thẳng, đặt chánh niệm trước mặt, hít vào, tuệ tri, thở ra, tuệ tri...” Có buổi thực tập nghe. Tiếng chuông vang lên chầm chậm, từng tiếng rời rạc, càng lúc càng xa hơn, dẫn dắt cái Biết kéo dài ra và từ Biết có âm thanh lần tới Biết không âm thanh, buông đối tượng mà vẫn Biết. Đó là bước đầu gom tâm lại vào tiếng chuông. Lần lần nhận ra vẫn nghe mà không có âm thanh nữa, tức là nhận ra tâm đang biết chính tâm. Hay là đang an trú trong cái Biết thuần nhất: tĩnh lặng, trong sạch, đó là bản tâm trong sáng của chính mình. Con đường tu chỉ đơn giản như vậy.

KySu DuHoa ThuySy 02KySu DuHoa ThuySy 03KySu DuHoa ThuySy 04KySu DuHoa ThuySy 05

Ở đây, buổi sáng mặt trời lên khoảng 6:45am. Nhìn thấy tia sáng ửng hồng nơi chân trời phẳng lặng giao tiếp mặt nước hồ, thiền sinh ra sân, ngắm mặt trời lên trong khoảng mười phút là đủ, bây giờ mặt trời đã lần lần lên cao hơn mặt nước, chiếu sáng nhiều hơn, in bóng lồng lộng xuống mặt hồ trong veo, như rải vàng lấp lánh lên hồ Neuchâtel. Ngắm 10 phút tia sáng mặt trời hồng hồng buổi bình minh cũng tác động tới tuyến Tùng (Pineal gland nằm giữa, phía sau, hai Đồi Thị /Thalamus), tương tự nhìn ánh sáng nắng chiếu xuống sân vườn, chiếu xuống mặt đường, chiếu xuống xe hơi đang đậu ngoài sân, trong 10 phút, cũng tác động tuyến Tùng, tiết ra Serotonin và Melatonin. Serotonin làm cho sảng khoái, hăng hái hoạt động, có thể điều chỉnh trầm cảm, nhức đầu (migraine), uể oải lười biếng. Melatonin điều chỉnh giấc ngủ tốt, tăng hệ miển nhiễm, tốt cho mắt có thể ngăn ngừa cataract. Hai chất Serotonin và Melatonin có ở tuyến Tùng, ngoài ra cũng có ở cuống não. Nếu thực hành Thở, tâm yên lặng, tác động Đối giao cảm thần kinh, cuống não sẽ tiết ra Serotonin và Melatonin công dụng cũng tương tự; lại thêm có Acetylcholine từ đầu dây đối giao cảm tiết ra, giúp hóa giải hai chất Noradrenaline và Adrenaline, cân bằng nội tạng, sức khỏe tốt.

KySu DuHoa ThuySy 06KySu DuHoa ThuySy 07KySu DuHoa ThuySy 08KySu DuHoa ThuySy 09

Sau khi ngắm bình minh, thiền sinh tập khí công ngoài trời. Mặt trời đã lên cao, khí trời mát, ấm. Ngoài trời chỉ tập các tư thế đứng: tim, phổi, thận, thấp khớp đầu gối. Trong phòng có sàn gỗ mới tập được các tư thế ngồi và nằm, quỳ.

Đã đến giờ chuẩn bị buổi ăn sáng, 7:30am, một nhóm vào bếp. Tám giờ là tất cả vào phòng ăn. Trước các buổi ăn, niệm danh hiệu Phật bằng tiếng sanskrit và ăn trong im lặng, chỉ nói khi cần.

Mỗi ngày bắt đầu lớp lúc 9:00am. Thường là thiền hành khi thời tiết mát, có nắng ấm. Con đường đi thay đổi: khi đi vào rừng, khi đi trên đường làng dọc theo ruộng nho, khi đi vòng trong sân , khi đi xuống dọc bờ hồ, lên cao xuống thấp thì người lớn tuổi mệt, nếu mệt cứ ngồi nghỉ trên băng gỗ trong sân cỏ. Mỗi lần thiền hành khoảng 15 phút đi và 15 phút trở về lớp. Chủ đề thường là “Biết đang đi” tức là cái Biết đặt ở chỗ chân xúc chạm với đường đi. Cũng có khi chủ đề khác: “Biết tất cả, qua mắt thấy, qua tai nghe, qua mũi ngữi, qua da xúc chạm lạnh, nóng...” mà không diễn nói gì trong tâm. Buông chủ đề “Biết đang đi”. Đó là tập sử dụng nhiều phương thức Biết khác nhau để không dính mắc vào thói quen nào. Không rơi vào chấp pháp.

KySu DuHoa ThuySy 10KySu DuHoa ThuySy 11KySu DuHoa ThuySy 12KySu DuHoa ThuySy 13

 

Có khi thiền hành 15 phút xong rồi, ngồi lại trên băng gỗ, hay trên ghế rải rác, ngắm nhìn cảnh tổng quát trước mắt, thấy gì, nhận ra gì... 15 phút sau trở lại lớp, trình bày ra. Vì lớp quá đông, không thể mỗi người có thời gian trình bày được, nên chỉ những ai muốn phát biểu thì giơ tay để phát biều thôi. Không những quá đông, lại còn nói hai thứ tiếng nữa, nên hơi chậm, mặc dù các em thông dịch trực tiếp qua máy nghe cá nhân.

Đó là thiền hành và khi nhìn cảnh là có Quán chiếu, để nhận ra vô thường, nhận ra cảnh là do Duyên sinh, thay đổi luôn. Nhiều thiền sinh ghi nhận cảnh và tả lại tĩ mĩ cảnh, đó là thấy biết “cái đang là”, không phóng tâm quá khứ hay tương lai.

Thiền sinh ngắm cảnh một cách tự nhiên, rồi diễn tả lại cũng chân thật tự nhiên, như không phải là thực hành Thiền. Cho nên ai cũng thoải mái, cho dù chưa theo học Thiền trực tiếp bao giờ, hay chưa làm quen kinh điển, cũng có thể hiểu và làm đúng yêu cầu. Khi đúc kết buổi học, thiền sinh mới biết rõ mình đã thực tập Quán/ Anupassanā, hay Chỉ/ Samatha hay Định/ Samādhi, hay Tuệ/ Vipassanā.

Đây là phương hướng mới được áp dụng: không giải thích giáo lý, kinh điển trước, mà để cho mỗi thiền sinh tự mình trải nghiệm, nhận ra trước,  hay “sống tự nhiên trong Thiền”. Như vậy, Thiền là sống đơn giản, sống chân thật với chính mình, chân thật hài hòa chia sẻ với mọi người. Chỉ có vậy thôi.

Không cần giảng nào là: phải tinh tấn, phải kiên nhẫn, phải nhiệt tâm, phải giữ chánh niệm, phải chú tâm cảnh giác, phải ly gia cắt ái, phải diệt trừ cái ngã, phải dẹp tham, sân, si, v v...Bao nhiêu sách vỡ luận bàn về giáo pháp, càng làm rối trí thêm cho những ai sơ cơ, mải mê nghiên cứu, mải mê tìm cầu bên ngoài.

Các bạn ơi, cái tâm đó là cái tâm của mình, không bao giờ mất. Chúng ta cứ sống tự nhiên, thì là thanh thản, thì là trong sạch. Nhìn ngắm cái gì, Biết cái đó. Đi Biết đang đi, ăn Biết đang ăn. Có gì rắc rối? Có gì khó khăn? Trong khi thiền hành, Biết đang đi, khi ngồi ngắm cảnh, thấy cái cây, thấy bông hoa, thấy mây trên trời... làm sao có tham, sân si, làm sao có dính mắc quá khứ, tương lai, hiện tại, làm sao có ý sát sanh, trộm cắp, tà dâm, nói dối, uống rượu...ngay cả khi vào lớp trình bày lại, cũng không có pháp ác. Như vậy là tâm cũng trong sạch, khách quan tương đối trong phút đó. Thực tập thường xuyên sống đơn giản như vậy cũng tốt cho sức khỏe, cho trí tuệ, vì chúng ta là người còn có gia đình, còn sống trong xã hội.

Một điểm đặc biệttrung tâm Vaumarcus là thuận tiện đốt lửa trại ngoài trời. Năm nào khóa tu của chúng ta cũng có một đêm lửa trại. Củi sẵn có ở trung tâm, trước kia có khi mình vào rừng đem về. Chúng ta chỉ cần chuẩn bị vài thức ăn nhẹ: khoai lang hay khoai tây hay bắp để bỏ vào lửa than nướng chín, và bánh ngọt, trái cây...tùy ý. Trời mát, gió se lạnh, ngồi gần nhau, bên đống lửa hừng, củi khô lách tách nổ dòn, ánh sáng lung linh, tiếng hát, tiếng cười, thiệt ấm cúng.

  

KySu DuHoa ThuySy 14

Sau khóa tu 7 ngày bình yên, vui vẻ, là bế giảng với lễ quy y cho 4 thiền sinh: 1 nam, 3 nữ trong đó có 1 cô người Pháp.

Vài ngày sau rảnh rang, một nhóm thiền sinh Paris còn lưu lại tại nhà cô trưởng đạo tràng, cùng nhau tham quan quanh vùng Lausanne: vùng trồng nho và làm rượu nổi tiếng của Thụy Sỹ, nhà thờ cổ, hồ Léman, và đặc biệt là tham quan Charles Chaplin’s Museum, mình được nhìn ngắm tận mắt phim trường của riêng Charlot và ngôi nhà ở của gia đình Charlot ngày xưa, bây giờ là một điểm du lịch cho những ai hâm mộ người diễn viên phim ảnh đen trắng hài hước, đầy kịch tính sống độngthâm thúy của những thập niên thế kỷ XX, khi thế giới phim ảnh chỉ mới khởi phát.

KySu DuHoa ThuySy 15KySu DuHoa ThuySy 16KySu DuHoa ThuySy 17KySu DuHoa ThuySy 18

 

Rời Lausanne qua Paris bằng xe lửa tốc hành TGV. Cô Huệ Thông, đạo tràng Paris đã lo mua vé từ trước và ở lại đưa cô và Như Dung qua Paris ngày 10 tháng 9. Chuyến xe không đông lắm, chỗ ngồi thoải mái, lại được ngắm cảnh dọc đường. Những ngày nắng ấm, bầu trời trên hồ rất đẹp: nhiều cụm mây trắng như tuyết bềnh bồng trên khung trời xanh ngắt mênh mông. Khi thì qua những cánh đồnh xanh cỏ thẳng tắp, khi thì làng quê nhà rải rác, lúc thấy bò trắng ăn cỏ, ở xa nhìn tưởng là cừu trắng, gần thì thấy là bò, cái đuôi phe phẩy, cái sống lưng nhô lên. Khi thì vào thành phố, nhà cửa san sát nhau, xe nhộn nhịp, đường sắt song song nhiều ngã nơi trạm xe lửa, nhà ga người đứng chờ, người xuống, người lên.

Cảnh đời thay đổi. Kiếp người có khác gì chuyến xe lửa tốc hành, chạy thật mau, thật mau, qua bao nhiêu là khúc quanh, đồi núi, đồng bằng, người mới tới, người ra đi khó gặp lại, trạm cuối cùng thì ngừng, để rồi sáng mai lại bắt đầu chuyến tốc hành khác. Đưa rước những người khách khác, hay có khi cũng là những người khách quen cũ.

Rồi lại chạy mau để tới trạm cuối. Rồi lại tiếp tục nữa. Tới bao giờ mới dừng, những chuyến xe lửa tốc hành của chính ta?

Thiền viện, 17- 9- 2022

TN   

     KySu DuHoa ThuySy 19KySu DuHoa ThuySy 20

KySu DuHoa ThuySy 21

Nhóm thiền sinh Thụy Sỹ

KySu DuHoa ThuySy 22

Nhóm thiền sinh Paris

KySu DuHoa ThuySy 23

Ngôi nhà của Charles Chaplin

KySu DuHoa ThuySy 24

Nhóm thiền sinh Toulouse

KySu DuHoa ThuySy 25

Nhóm thiền sinh Berlin

KySu DuHoa ThuySy 26

Một dãy nhà của trung tâm Vaumarcus

          

  

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Monday, July 15, 20247:25 AM(View: 206)
CÁO PHÓ - PHÂN ƯU: Thân mẫu Thiền sinh Tâm Chiếu, Thiền sinh Tạ Thị Minh Dung, Thiền sinh Tạ Thị Kiều Mai, Nhạc mẫu Thiền sinh Như Mai đã mệnh chung 4 giờ 50 chiều ngày 11 tháng 7 năm 2024 tại Westminster, California, USA
Thursday, July 11, 20246:49 AM(View: 144)
Thursday, July 4, 20244:04 PM(View: 433)
Khóa tu ở Toronto năm nay có nhiều thiền sinh kỳ cựu về tham gia, mình biết là các em muốn về gặp thăm mình thôi. Con đường tu các em đã thông hết rồi, đã học trực tiếp với Thầy Thiền chủ từ nhiều năm truớc. Thành ra năm nay các chủ đề trình bày cũng là tổng kết lại về giáo lý và thực hành, cốt cho tất cả nắm vững những bước đi mà không sợ sai lạc.
Monday, July 1, 202410:01 PM(View: 406)
Khóa tu tại Montreal gồm 3 ngày cuối tuần : thứ sáu 14, thứ bảy 15 và chủ nhật 16 tháng 6. Năm nay khóa tu cũng tổ chức tại 1 ngôi chùa giữa thành phố như mấy năm trước. Thiền sinh có mặt khoảng 35- 40 vị, có một số cô bác lớn tuổi cũng tới tham gia lần đầu. Vì thế, những chủ đề trình bày trong khóa này nghiêng về phổ thông, thực tiễn, áp dụng thường trong đời sống với mục tiêu làm sao cho tâm bình an, vui vẻ, để có một chút hành trang an lạc mang theo khi ra đi.
Monday, June 24, 20247:36 PM(View: 530)
SAN JOSE: Khóa tu 6 ngày - SACRAMENTO: Khóa tu 6 ngày
Tuesday, May 28, 20244:53 PM(View: 810)
Ban Điều Hành Hội Thiền Tánh Không Trung Ương THÔNG BÁO Vì Lý do không đủ số người ghi danh tham gia. Ni sư quyết định KHÔNG TỔ CHỨC Chuyến Hành Hương Ấn Độ- Nepal tháng 12- 2024
Wednesday, August 5, 20208:11 PM(View: 4149)
1./ Đáp ứng cho nhu cầu tu học 2./ Chia sẻ kinh nghiệm tu tập, 3./ Tăng trưởng mối giây liên lạc, tình đoàn kết, và tinh thần CÙNG NHAU TU HỌC giữa các Thiền Sinh và giữa các Đạo Tràng
Friday, June 7, 20247:21 AM(View: 1859)
Trên du thuyền như là một mảng nhỏ của cõi trời dục giới, mọi người đều vui vẻ, hưởng lạc. Nhưng ...Dù sao chuyến đi cruise này là một trải nghiệm thú vị để xem lại tâm mình có bị chao đảo hay dính mắc ít nhiều dù với thuận cảnh hay thuận duyên.
Wednesday, January 3, 20247:58 PM(View: 2187)
Hình Ảnh Tưởng Niệm Ân Sư Tại Thiền Viện Chân Như
Sunday, November 26, 20236:09 PM(View: 1950)
1. Khóa tu 7 ngày Thứ Sáu 15 tháng 12 năm 2023 đến thứ Năm 21 tháng 12 năm 2023 2. Khóa tu 5 ngày Thứ Sáu 29 tháng 12 năm 2023 đến thứ Ba 2 tháng 1 năm 2024
Thursday, November 16, 20234:18 PM(View: 2468)
BERLIN Khóa nhập thất: Từ Chủ nhật 19 (chiều )- đến Thứ sáu 24 (5 ngày)
Sunday, October 29, 202312:21 PM(View: 2626)
Thời gian ở đây thật ngắn, mà lại có nhiều việc khiến mình ghi nhớ, là ngày đánh dấu sự phát tâm dũng mãnh của 3 cô tỳ kheo ni và 3 cô sa di ni, chung quanh lại là những thiện tri thức chung sức ủng hộ hết lòng, việc lớn mới hoàn mãn.
Thursday, October 26, 20239:31 AM(View: 2336)
Quý vị có thể tham dự trực tiếp tại Thiền Đường Tánh Không Hoặc có thể tham dự trên ZOOM theo Link
Tuesday, October 24, 202312:32 PM(View: 2296)
Khóa tu bắt đầu từ ngày thứ bảy 23 tới ngày thứ bảy 30- 9- 2023 (8 ngày). Khóa tu năm nay khoảng 40 thiền sinh
Wednesday, October 18, 20232:55 PM(View: 2279)
Hội Thiền Tánh Không Nam Cali sẽ CÙNG CHUNG TỔ CHỨC LỄ TƯỞNG NIỆM Thiền sinh PHẠM MINH SAN Pháp danh: KHÔNG ĐẠO lúc 10 am ngày thứ bảy 21 tháng 10, 2023 Tại THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG
Tuesday, October 3, 202310:58 AM(View: 2399)
NGÀY KHAI GIẢNG 1: Từ Thứ Sáu 3 đến 5 tháng 11, 2023. NGÀY KHAI GIẢNG 2: Từ Thứ Sáu 24 đến 26 tháng 11, 2023.
Saturday, September 9, 20238:06 PM(View: 2311)
Stuttgart là một thành phố nhỏ ở nam Đức. Khóa tu ở đây song ngữ Việt Đức, ông Tường Bách, cô Minh Tuyền và Minh Kiến thay nhau thông dịch. Thiền sinh khoảng 25 người, từ nhiều nơi tới, ở Paris đi xe lửa qua, ở Berlin rủ nhau lái xe tới, ở Goslar thì lái xe khoảng 8 tiếng về. Vì thiền viện ở vùng núi cao, đồi thông, rừng thông, cây cối xanh um, không gian tĩnh mịch, xa thành phố, nên tất cả thiền sinh đều ở rất xa thiền viện.
Monday, September 4, 20237:41 PM(View: 2035)
Trung tâm Vaumarcus hằng năm đã tổ chức đều đều các khóa nhập thất, dành cho các đạo tràng Âu châu. Khóa tu năm nay khoảng 33 thiền sinh tham gia, có người Thụy Sỹ nên cô Huệ Thông của đạo tràng Paris cũng được mời qua phụ trách thông dịch sang tiếng Pháp. Cô chuyển ngữ trực tiếp nên không làm gián đoạn bài giảng. Đặc biệt năm nay cô Trưởng đạo tràng Sài gòn dẫn thêm 4 bạn trẻ qua tham gia trọn khóa.
Monday, August 14, 20231:55 PM(View: 2048)
Sau mỗi Khoá Nhập Thất Chuyên Tu, khi thiền sinh trở về trú xứ đã mang theo nhiều năng lượng được thọ nhận qua những ngày thành tâm và tinh tấn tu tập tại Bản môn – Thiền viện Tánh Không. Lần này cũng vậy. Thiền sinh Chúng con Xin CẢM TẠ NI SƯ, đã hoan hỉ tổ chức – tạo duyên cho chúng con có dịp trui rèn thêm và siêng năng tu tập hơn để tiến bộ hơn trên con đường thoát khổ trong đời này.
Wednesday, August 2, 20231:50 PM(View: 2403)
Ngày bế giảng khóa tu Giới-Định-Huệ Đồng Thời là một buổi trưa hè, nắng gắt. Trời nóng đến độ mà vừa đi trên sân, mình vừa cảm nhận được hơi nóng cứ hừng hực từ chân lên mặt, tuy có vài cơn gió thổi nhẹ qua, nhưng những chiếc lá bên trong sân cũng không chịu nổi cái nóng đều rủ xuống. Thế nhưng lòng mình chẳng có cảm giác bực bội khó chịu trong cái nắng chói chan, mà lúc đó chỉ có cảm giác phấn khích, nó thôi thúc mình mau chóng bước vào trong chánh điện.
Tuesday, December 13, 20224:22 PM(View: 6009)
Saturday, October 7, 20238:00 AM(View: 1283)
Thầy là người đầu tiên muốn chứng minh qua sự tu tập theo lời dạy của Đức Phật: chúng ta có thể tự làm chủ tâm ngôn của mình, đồng thời lúc đó 3 Tánh thuộc cơ chế Tánh Giác sẽ hoạt động. Đây là một tư tưởng mới chưa được ai đề cập đến trong việc thực hành Thiền từ trước tới nay.
Monday, June 14, 201012:00 AM(View: 4146)
Thầy Thích Thông Triệt thuyết giảng tại San Jose, Hoa Kỳ, ngày 15-3-2009.
Sunday, June 12, 20227:37 PM(View: 3926)
Năm 2010, Thầy Thiền chủ Thích Thông Triệt đã cho phát hành quyển sách Thiền Dưới Ánh Sáng Khoa Học. Thầy mượn thiết bị hay phương tiện Khoa học Tây phương để chứng minh lời dạy hay Pháp của Đức Phật, thật sự đã tác động vào đâu trên vỏ não, trong giữa não, trên hệ thần kinh tự quản, trong tuyến nội tiết. Người hành Thiền sẽ có kinh nghiệm như thế nào trên thân, tâm và trí tuệ tâm linh của chính mình trong khi thực hành Thiền.
Monday, June 14, 201012:00 AM(View: 16821)
Thầy Thích Thông Triệt thuyết giảng tại Sydney, Australia, ngày 20-4-2009.
Sunday, June 12, 20226:58 PM(View: 3833)
Năm 2010, Thầy Thiền chủ Thích Thông Triệt đã cho pháp hành quyển sách Thiền Dưới Ánh Sáng Khoa Học. Thầy mượn thiết bị hay phương tiện Khoa học Tây phương để chứng minh lời dạy hay Pháp của Đức Phật, thật sự đã tác động vào đâu trên vỏ não, trong giữa não, trên hệ thần kinh tự quản, trong tuyến nội tiết. Người hành Thiền sẽ có kinh nghiệm như thế nào trên thân, tâm và trí tuệ tâm linh của chính mình trong khi thực hành Thiền.
Friday, June 3, 20229:22 PM(View: 3322)
Hầu hết những bài ghi lại trong Tập 2 là những bài Thầy Thiền Chủ đã giảng từ năm 1995 cho trình độ Căn Bản, thích hợp với người chưa biết Thiền. Riêng Tập 2, Cuốn 2 được phát hành năm 2005 này chú trọng về thực hành. Ước mong của Thầy là giúp người chưa biết Thiền, muốn biết Thiền, có cơ hội thực tập theo Thiền Phật giáo thuộc 3 hệ: Nguyên Thủy, Phát Triển và Thiền Tông.
Wednesday, July 10, 202411:53 AM(View: 219)
Quý vị có thể tham dự trực tiếp tại: THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG Quý vị cũng có thể tham dự buổi thuyết giảng của Ni sư trên ZOOM theo LINK bên dưới:
Thursday, July 4, 20248:43 AM(View: 230)
Quý vị có thể tham dự trực tiếp tại: TỔ ĐÌNH THIỀN VIỆN TÁNH KHÔNG Quý vị cũng có thể tham dự buổi thuyết giảng của Ni sư trên ZOOM theo LINK bên dưới:
Sunday, June 9, 20249:10 PM(View: 271)
Đạo tràng Berlin mới thành lâp nên số thiền sinh không đông, chỉ có 20 người, tuy nhiên lớp học cũng vui vẻ, ấm áp, hài hòa... Vì khóa tu tổ chức tại một ngôi chùa ở ngoại ô Berlin, nên thiền sinh hầu hết đều nội trú trong chùa.
Sunday, June 9, 20249:09 PM(View: 267)
Đạo tràng Paris thành lập rất sớm, khoảng 21 năm rồi, đa số là những thiền sinh kỳ cựu đã từng tu học trực tiếp với Thầy Thiền Chủ, biết vậy cho nên sau này mỗi năm theo nề nếp mình đều đến các đạo tràng với ý định chỉ để thăm viếng mà thôi.
Sunday, June 9, 20249:08 PM(View: 221)
Nội dung khóa tu năm nay phần chính là tổng kết các chủ đề nồng cốt của Thiền Phật giáo, từ bước đầu tới bước cuối. Khóa tu nào cũng có thiền sinh mới và đa số lại là thiền sinh kỳ cựu, có khi đã theo tu học 10 hay 15 năm hay hơn nữa. Thành ra phương hướng giảng giải phải đáp ứng với yêu cầu của mỗi mức độ tiếp thu khác nhau.
Wednesday, June 5, 20247:23 PM(View: 456)
Quý vị có thể tham dự trực tiếp tại: THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG Quý vị cũng có thể tham dự buổi thuyết giảng của Ni sư trên ZOOM
Wednesday, May 22, 202411:25 AM(View: 938)
MONTREAL Khóa tu cuối tuần: 3 ngày TORONTO Khóa tu tại chùa Tích Lan Thứ năm 20- thứ năm 27 (7 ngày)
Tuesday, May 14, 20246:31 PM(View: 454)
Kính mời quý anh chị Thiền sinh Tánh Không và Thân Hữu cùng tham dự ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN Tổ chức lúc 10 giờ sáng (giờ Cali) ngày Thứ bảy, 18 tháng 5, 2024 Tại THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG
Sunday, May 12, 20245:31 PM(View: 899)
Khoá nhập thất của Hội Thiền Tánh Không Toulouse ở thị xã Moissac của miền tây nam nước Pháp đã qua, chúng tôi trở về lại với cuộc sống đời thường và xem lại những hình ảnh của những ngày an bình, thanh thản, hạnh phúc chan hoà cùng các bạn thiền sinh xa gần này, mà trong lòng không khỏi gợi lên vài luyến lưu, kỷ niệm.
Thursday, May 9, 20248:41 AM(View: 1424)
Khóa Nhập Thất 2024 tại Moissac.
Wednesday, May 1, 20249:53 AM(View: 1048)
TOULOUSE Khóa nhập thất song ngữ Việt- Pháp tại Moissac PARIs:Khóa song ngữ Việt- Pháp BERLIN Khóa nhập thất:
Friday, April 12, 20243:45 PM(View: 482)
BTC is inviting you to a scheduled Zoom meeting. Topic: Đêm Hoa Đăng Zoom Meeting Time: Apr 12, 2024 07:00 PM Pacific Time (US and Canada)
Tuesday, April 9, 20246:20 PM(View: 1133)
Hướng hoạt động sắp tới của chúng ta sẽ là: - Tiếp tục củng cố đội ngũ ban điều hành và ban giáo thọ về pháp học và hành. - Khởi xướng sinh hoạt sống động hơn trong phạm vi địa phương của mình. - Mở các buổi giới thiệu Thiền phổ thông cho đại chúng, trực tiếp. - Tăng thêm các sinh hoạt trực tiếp trong đạo tràng (thay vì chỉ qua zoom). - Củng cố Giới- Định- Tuệ cho chính mình. Từ từ áp dụng qua chân đế: quan sát tâm của mình, nhận rõ tâm đang trong sạch, tĩnh lặng, khách quan, dù tâm đang suy nghĩ, đang tiếp xúc với người khác v.v…
Thursday, April 4, 202412:27 PM(View: 1066)
Chương trình tham dự trên Zoom chỉ giới hạn trong bài giảng của Ni sư BUỔI SÁNG: từ 10am đến 11am BUỔI CHIẾU: tư 2pm dến 3pm Thời gian: 5 ngày từ sáng thứ hai 8/4/2024 tới chiều Thứ sáu 12/4/2024. Tối Thứ sáu 12/4/2024: MÃN KHÓA - ĐÊM HOA ĐĂNG từ 7pm Khóa tu dành cho mọi thiền sinh có nhu cầu, Ni sư khuyến khích các ban điều hành đạo tràng, các ban giáo thọ của đạo tràng cùng tham gia để ôn lại đường lối tu tập chung của chúng ta.
Wednesday, April 3, 20243:59 PM(View: 1516)
CHƯƠNG TRÌNH: các Đạo tràng ở xa xin vui lòng chuẩn bị trước, khi thấy trong Chương Trình sắp đến phần phát biểu của đạo tràng mình
Saturday, March 30, 20244:20 PM(View: 627)
Trong khi chờ đợi ngày TRUYỀN THỐNG để gặp lại các huynh tỷ thân quý ngày xưa, thôi thì giở chồng ảnh củ thấy ảnh như thấy người
Monday, March 25, 202412:30 PM(View: 1195)
Theo Truyền thống ngày HỌP MẶT THIỀN SINH TÁNH KHÔNG toàn thế giới năm 2024 sẽ được tổ chức: vào ngày Chủ nhật 7- 4- 2024 lúc 10:00am (Giờ Cali) tại Tổ đình thiền viện Tánh Không. và trên mang ZOOM toàn cầu
Thursday, March 14, 20245:35 PM(View: 546)
Quý vị có thể tham dự trực tiếp tại: THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG nam Cali - Quý vị cũng có thể tham dự buổi thuyết giảng của Ni sư trên ZOOM theo LINK:
Wednesday, March 6, 20244:33 PM(View: 1873)
Ban điều hành các Đạo tràng hiện tại sẽ đứng ra thành lập, điều hành Ban tổ chức bầu cử và ra thông báo cụ thể các chi tiết bầu cử cho đạo tràng mình.
Thursday, February 29, 20242:03 PM(View: 836)
Quý vị có thể tham dự trực tiếp tại: TỔ ĐÌNH TÁNH KHÔNG Quý vị cũng có thể tham dự buổi thuyết giảng của Ni sư trên ZOOM theo LINK bên dưới:
Tuesday, February 27, 20246:25 PM(View: 998)
ẢNH CHÂN DUNG HUYNH ĐỆ TÁNH KHÔNG mùng 2 TẾT Giáp Thìn 2024 - TẬP 3/3 do MINH ĐỨC thực hiện
Monday, February 19, 20246:01 PM(View: 1474)
Hình chụp trước màn xanh được ghép vào các cảnh được ưa thích. Một hình biến hóa thành muôn hình.
Friday, February 16, 20249:12 AM(View: 586)
Quý vị có thể tham dự trực tiếp tại: THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG Quý vị cũng có thể tham dự buổi thuyết giảng của Ni sư trên ZOOM theo LINK bên dưới:
Tuesday, February 13, 20243:28 PM(View: 1156)
Cô gởi lại bản Thanh Quy để chúng ta khảo sát lại đường lối tu và hướng dẫn thiền sinh trong đạo tràng của mình. Mỗi khi họp mặt sinh hoạt chung, thường chúng ta có thể dành ra 5 phút nhắc nhở vài điều cần thiết nào đó trong sinh hoạt tập thể, đây lả phần giới đức rất quan trọng trên con đường Giới- Định- Tuệ của mỗi người chúng ta
Tuesday, February 6, 20243:30 PM(View: 1274)
Thursday, January 11, 20243:32 PM(View: 814)
Quý vị có thể tham dự trực tiếp tại: THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG hoặc tham dự buổi thuyết giảng của Ni sư trên ZOOM theo LINK
Wednesday, January 3, 20247:59 PM(View: 1017)
Quý vị có thể tham dự trực tiếp tại TỔ ĐÌNH TÁNH KHÔNG: Hoặc Quý vị cũng có thể tham dự buổi thuyết giảng của Ni sư trên ZOOM theo LINK
Thursday, December 28, 20239:07 AM(View: 822)
4 năm nhìn lại 1 số bài viết hình ảnh TƯỞNG NIỆM ÂN SƯ
Monday, December 11, 20238:59 PM(View: 1205)
Ngày 20 tháng 11, mình trở về lại Saigon, tới phi trường Tân Sơn Nhất, chuyển máy bay đi Nha Trang ngay. Đoàn mình nghỉ ngơi 2 ngày tại bãi biển Nha Trang, không khí trong lành, gió mát, nắng ấm. Sau đó tất cả đi xe về Tuy Hòa. Đây là năm thứ 2 mình trở lại Tuy Hòa và khóa tu cũng tổ chức tại chùa An Ninh của quý sư cô theo hệ phái Khất sĩ.
Saturday, December 2, 20233:03 PM(View: 1241)
Cựu Đạo tràng trưởng đao tràng Toronto Thiền sinh: Nga Nathalie Berglas Pháp danh Minh Hải Sinh ngày 18 tháng 3, 1944 tại VN Mất ngày 1 tháng 12, 2023 tai Toronto Hướng thọ 79 tuổi
Tuesday, November 21, 20236:16 PM(View: 889)
HAPPY THANKSGIVING KÍNH CHÚC NI SƯ, TĂNG ĐOÀN cùng QUÝ HUYNH ĐỆ MỘT MÙA LỄ TẠ ƠN NHIỀU AN LẠC
Tuesday, November 21, 20239:56 AM(View: 1511)
Buổi Phỏng Vấn Ni sư Triệt Như và Dr Michael Erb trên SBTN (trong chương trình VITORIA Tố Quyên SHOW) về NHỮNG KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC QUA CÁC THỬ NGHIỆM TẠI ĐẠI HỌC TUBINGEN, Germany SBTN là Kênh TRUYỀN HÌNH TIẾNG VIỆT đầu tiên và lớn nhất tại Hoa Kỳ phát sóng qua hệ thống cable, trên Direct TV khắp toàn nước Mỹ và phát trực tuyến qua SBTN Go trên toàn thế giới
Tuesday, November 14, 20231:28 PM(View: 1249)
Năm nay lần đầu đạo tràng Sydney tổ chức tại địa điểm mới, là tư gia của 2 thiền sinh kỳ cựu: Chúc Khương- Tâm Như. Ngôi nhà ở vùng ngoại ô, đất rất rộng, sau nhà, là rừng cây cổ thụ. Trước nhà một bãi đậu xe, cây cối xanh tươi mát rượi, nhiều bụi hoa quỳnh đang nở, đủ loại, có màu trắng, màu hồng, có màu đỏ thắm.
Tuesday, November 14, 20231:04 PM(View: 1182)
Canberra cách thành phố Adelaide 958 km (595 mi) về phía đông, khá xa nên mình và cô Như Minh đi máy bay. Thầy Quang Dũng và nhóm thiền sinh nữa cũng đáp máy bay qua, còn nhóm thiền sinh Melbourne thì hôm sau nữa mới lái xe từ Melbourne tới. Khóa học năm nay tổ chức tại tư gia cô Trưởng đạo tràng Như Linh và ông Cần.
Monday, October 30, 20237:14 AM(View: 1941)
Stuttgart ist eine kleine Stadt im Süden Deutschlands. Das Retreat findet hier zweisprachig auf Vietnamesisch und Deutsch statt, wobei Herr Tuong Bach, Frau Minh Tuyen und Minh Kien abwechselnd dolmetschen. Es waren etwa 25 Meditierende, die aus vielen Orten kamen. In Paris reisten sie mit dem Zug. In Berlin luden sie sich gegenseitig ein, dorthin zu fahren. In Goslar fuhren sie etwa 8 Stunden zurück. Da das Zen-Kloster in einem Hochgebirgsgebiet liegt, mit Pinienhügeln, Pinienwäldern, üppigen grünen Bäumen, einem ruhigen Ort, weit weg von der Stadt, leben alle Zen-Schüler sehr weit vom Zen-Kloster entfernt.
Wednesday, September 27, 20239:53 AM(View: 1573)
Hội Thiền Tánh Không Nam Cali sẽ CÙNG CHUNG LỄ VIẾNG TANG lúc 1 pm ngày thứ hai 2 tháng 10, 2023 Xin quý anh chị dự lễ tang nhớ mang theo áo tràng và đến đúng giờ
Friday, September 8, 20237:36 PM(View: 1778)
Retraite méditative bouddhique bilingue et QiCong sous la direction de la Vénérable Bhikkhuni Triet Nhu. Du dimanche 6 au dimanche 13 août 2023.
Monday, July 10, 20231:23 PM(View: 1825)
Bế giảng khóa tu ở Berlin xong, ngày hôm sau, 19- 5- 2023 ni đoàn, có cô ni Như Minh, cô ni Như Sen và mình, bay về Paris. Sáng hôm sau, 20, khai giảng khóa tu ngắn hạn, chỉ có 3 ngày thứ bảy, chủ nhật và thứ hai. Khóa này cũng song ngữ Việt- Pháp vì có một số ít người nói tiếng Pháp, các em thông dịch trực tiếp qua các máy nghe cá nhân, nên không ảnh hưởng gì tới người khác.
Tuesday, July 4, 20239:29 AM(View: 1420)
Đạo tràng Tánh Không Paris sẽ cử hành lễ Cầu Siêu cho chị Minh Diệu, ngày chủ nhật 09.07.2023 lúc 10 giờ tại Đạo Tràng, Noisy le Grand.
Saturday, June 10, 20237:30 PM(View: 1909)
Năm 2022, nhân khóa tu ở Thụy Sỹ, có hai thiền sinh mới, từ Berlin sang tham gia. Nhận thấy hai cô năng động, có quyết tâm, vui vẻ, nên mình đã gợi ý về Berlin thử tổ chức khóa tu cho năm 2023. Hai cô đã nhiệt tâm hứa nhận. Năm nay, khóa tu đã thành hình, mặc dù không đông, nhưng tinh thần tu học nghiêm túc, cũng an lạc như các khóa tu khác.
Thursday, June 1, 20238:30 AM(View: 1844)
Ngày 4 tháng 5 năm 2023 là khai giảng khóa tu tại một trung tâm của thành phố Moissac. Nơi này đã mấy lần tổ chức khóa tu, khi xưa là của một dòng tu kín, bây giờ làm nơi nghĩ dưỡng cho khách du lịch, tọa lạc trên một ngọn đồi cao, yên tĩnh. Đạo tràng Toulouse xưa nay vẫn nhiều người Pháp hơn người Việt Nam, nên khóa tu nào cũng phải song ngữ. Tất cả đều phải nội trú vì nơi này cách xa thành phố Toulouse.
Tuesday, May 30, 20236:56 PM(View: 1753)
NGÀY KHAI GIẢNG: 2 giờ chiều Thứ Bảy 3 tháng 6, 2023 trực tiếp tại THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG 13071 Brookhurst St #197, Garden Grove, CA 92843 và trên mạng ZOOM toàn cầu
Monday, May 29, 20233:39 PM(View: 1956)
Khóa tu tại đạo tràng Toronto kéo dài 6 ngày, từ thứ bảy 14 tới thứ năm 19 tháng 4. Năm nay khóa tu tổ chức cả 6 ngày đều tại chùa Tích Lan thành phố Mississauga. Chùa này rất khang trang tĩnh lặng mặc dù tọa lạc ngay giữa thành phố do chư Tăng người Tích Lan trụ trì. Đạo tràng Toronto hằng năm đều được chư Tăng hoan hỷ cho phép tổ chức các khóa tu tại đây, cũng như đạo tràng hằng tháng vẫn họp mặt sinh họat.
Wednesday, May 24, 20234:12 PM(View: 1924)
Khóa tu năm nay ngoài những thiền sinh cũ đã tu học nhiều năm rồi cũng có một số thiền sinh mới. Nội dung tu tập nghiêng về thực hành nhiều hơn, về phần giáo pháp và khoa học cũng không được thiếu sót, nên mình cũng giảng cốt lõi của tâm, tâm đời và chân tâm, và giải đáp tất cả thắc mắc của thiền sinh trong việc tu học.
Monday, May 15, 20235:37 PM(View: 1958)
NGÀY KHAI GIẢNG: Thứ Bảy 3 tháng 6, 2023 và kéo dài 7 kỳ học. Bắt đầu từ 2 giờ chiều đến 4 giờ chiều (giờ Cali) vào mỗi Thứ Bảy hằng tuần. Ngày Bế giảng 15 tháng 7- 2023.
Monday, May 8, 20237:05 PM(View: 2433)
Ngày 08/04/2023 Tăng đoàn Tánh Không bao gồm: Sa di Thich Không Tuệ ( Thiền Viện Tánh Không CA), Sa di Thích Quang Dũng (DT Adelaide), Ni cô Thích Nữ Tĩnh Như (Thiền Viện Chân Như TX), Ni cô Thích Nữ Như Minh (DT Adelaide), Ni cô Thích Nữ Như Sen (DT San Jose), Ni cô Thích Nữ Như Tâm (DT Sacramento) đã về TRÚC LÂM ĐẠI ĐĂNG để thọ giới Tỳ Kheo / Tỳ Kheo Ni / Thức Xoa Ma Na
Thursday, April 27, 202310:31 AM(View: 1276)
Friday, April 14, 20235:10 PM(View: 2765)
CÁO BẠCH: Tỳ Kheo ni THÍCH NỮ HIỀN ĐỨC Thế danh NGUYỄN THỊ HỶ Đã thuận thế vô thường xả bỏ huyễn thân vào lúc: 5:29 chiều ngày 12 tháng 4 năm 2023 tại thành phố San Jose, California, Hoa Kỳ
Sunday, April 9, 20233:42 PM(View: 1928)
Sunday, March 26, 20237:39 PM(View: 1790)
HỌP MẶT NGÀY TRUYỀN THỐNG 2023 Tổ chức lúc 10 giờ sáng (giờ Cali) ngày Chủ Nhật, 2 tháng 4, 2023 Tại TỔ ĐÌNH THIỀN VIỆN TÁNH KHÔNG và trên MẠNG ZOOM toàn cầu
Thursday, July 4, 20244:04 PM(View: 433)
Khóa tu ở Toronto năm nay có nhiều thiền sinh kỳ cựu về tham gia, mình biết là các em muốn về gặp thăm mình thôi. Con đường tu các em đã thông hết rồi, đã học trực tiếp với Thầy Thiền chủ từ nhiều năm truớc. Thành ra năm nay các chủ đề trình bày cũng là tổng kết lại về giáo lý và thực hành, cốt cho tất cả nắm vững những bước đi mà không sợ sai lạc.
Monday, July 1, 202410:01 PM(View: 406)
Khóa tu tại Montreal gồm 3 ngày cuối tuần : thứ sáu 14, thứ bảy 15 và chủ nhật 16 tháng 6. Năm nay khóa tu cũng tổ chức tại 1 ngôi chùa giữa thành phố như mấy năm trước. Thiền sinh có mặt khoảng 35- 40 vị, có một số cô bác lớn tuổi cũng tới tham gia lần đầu. Vì thế, những chủ đề trình bày trong khóa này nghiêng về phổ thông, thực tiễn, áp dụng thường trong đời sống với mục tiêu làm sao cho tâm bình an, vui vẻ, để có một chút hành trang an lạc mang theo khi ra đi.
Monday, June 24, 20247:36 PM(View: 530)
SAN JOSE: Khóa tu 6 ngày - SACRAMENTO: Khóa tu 6 ngày
Tuesday, May 28, 20244:53 PM(View: 810)
Ban Điều Hành Hội Thiền Tánh Không Trung Ương THÔNG BÁO Vì Lý do không đủ số người ghi danh tham gia. Ni sư quyết định KHÔNG TỔ CHỨC Chuyến Hành Hương Ấn Độ- Nepal tháng 12- 2024
Wednesday, August 5, 20208:11 PM(View: 4149)
1./ Đáp ứng cho nhu cầu tu học 2./ Chia sẻ kinh nghiệm tu tập, 3./ Tăng trưởng mối giây liên lạc, tình đoàn kết, và tinh thần CÙNG NHAU TU HỌC giữa các Thiền Sinh và giữa các Đạo Tràng
Friday, June 7, 20247:21 AM(View: 1859)
Trên du thuyền như là một mảng nhỏ của cõi trời dục giới, mọi người đều vui vẻ, hưởng lạc. Nhưng ...Dù sao chuyến đi cruise này là một trải nghiệm thú vị để xem lại tâm mình có bị chao đảo hay dính mắc ít nhiều dù với thuận cảnh hay thuận duyên.
Wednesday, January 3, 20247:58 PM(View: 2187)
Hình Ảnh Tưởng Niệm Ân Sư Tại Thiền Viện Chân Như
69,256