HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

Thích Không Đăng: BÀI CẢM NIỆM ÂN ĐỨC THẦY

Wednesday, December 29, 20216:42 PM(View: 1260)

BÀI CẢM NIỆM ÂN ĐỨC THẦY
Thay Khong Dang

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính Bạch Chư Tôn thiền đức Tăng, Ni

Kính thưa các bạn Thiền sinh

 

Trên con đường tu thiền, Không Đăng cũng có một vài kỷ niệm với Thầy Thiền Chủ, xin thuật lại nơi đây như một như một lời cảm niệm ân đức Thầy, nhân lễ húy kỵ lần thứ hai tưởng niệm Hòa Thượng Thiền Chủ Thích Thông Triệt.

 

Năm 2014 Thầy tổ chức khóa nhập thất định huệ đồng thời tại Trung tâm ABC Houston, Texas. Thời gian đó KD là cư sĩ pháp danh Chúc Hải.

Năm ngày đầu Thầy dạy Bảy bước An trú trong Tâm Ta Thà. Năm bữa sau Thầy cho gọi từng thiền sinh lần lượt vào trình pháp và tham vấn những gì mình chưa nắm được.

KD dự trù khi được Thầy gọi vào, mình sẽ trình với Thầy một trải nghiệm của mình trong thiền hành và một kỷ thuật khác mà KD "học lóm" từ chị Tâm Như, đạo tràng trưởng Houston.

Chuyện là vầy, trong một buổi học lý thuyết chị có lên phát biểu kinh nghiệm của chị khi thực hành kỹ thuật "nhìn 2 từ không nói mà không nói thầm không nói". Chị nói khi nhìn 2 từ KN, chị thấy phần viền chung quanh 2 chữ KN sáng lên, chị chú ý nhìn và cảm nhận được trạng thái không nói thầm trong não. Sau đó KD thực tập nhìn 2 từ KN màu đen trên nền trắng của tờ giấy. KD cũng thấy cái nền trắng sáng lên y như lời chị Tâm Như nói và cũng kinh nghiệm được cái biết không lời. KD mừng lắm! Vậy là mình có được hai kinh nghiệm để trình Thầy.

 

Hôm nay được Thầy gọi vào, KN hơi run, làm bộ ho mấy tiếng mà chưa nói ra lời. Nhìn chị Tâm Như và Minh Tuyết đang phụ ghi chép giúp Thầy, tự nhiên KD thấy bạo dạn hơn và trình bày thông suốt kỹ thuật "Nhìn 2 từ KD nói mà không nói thầm KN" như đã trình bày ở trên.

Còn về kinh nghiệm thiền hành KD trình Thầy như sau: Năm 2013 KD tham dự khóa tu gieo duyên một tháng tại tổ đình. Sáng nào các sa di gieo duyên và các thiền sinh giáo thọ cũng được cô Thuần Tuệ (bây giờ là cô Nhất Như) hướng dẫn đi thiền hành. Bữa nọ không hiểu sao cô Thuần Tuệ bước nhanh qua khỏi KD và nói "Chú ơi chú! Tâm chú để đâu vậy chú? Tâm phải có mặt ở đây chớ để biết 2 từ KN đồng bộ với bước chân trái và chân phải" Mình cảm thấy ngượng quá! Không hiểu sao cô này biết tâm mình không có ở đây. Rồi KD giữ chánh niệm trên bước chân trở lại. Đi một hồi bỗng nghe trán của mình chạm phải một vật gì đó. Ngó lại xem thì ra một chùm trái tiêu đỏ đang rung rinh trên cành. Kệ nó! KD vẫn niệm "không…nói…không…nói…" theo quán tính. Nhưng lần này mình không nhìn ra phía trước mặt 2 thước nữa, mà nhìn hai bên đường thiền hành, nhìn bên phải thấy tảng đá nói KN, nhìn bên trái thấy tảng đá khác cũng nói KN, cứ vậy mà làm tiếp tục đến cuối đường thiền hành. Mặt trời ban mai ửng hồng sau hàng cây thông, rồi bừng lên tỏa chiếu những tia sáng chói lọi xuyên qua cành lá. Sương mù bắt đầu tan. Cảnh vật thật là huyền ảo. Hai chân KD bỗng nặng ì, bước đi lê lết vài bước rồi ngồi bệt xuống vệ đường, an hưởng cái cảm giác kỳ diệu mà mình chưa bao giờ biết, nó tràn ngập trong lòng. Đến đây KD dừng nói… Thầy im lặng. Sự im lặng thật ngột ngạt khiến KD nghe rõ tiếng tim mình đập. Hồi lâu Thầy nói: "Con về nhớ ly hỷ trú xả, chánh niệm tỉnh giác nghe con".

 

Rời Houston về nhà KD vẫn chưa hiểu ý Thầy nhưng nhớ lời Thầy dạy: "Con thực hành thiền phải nhớ làm cho mình mấy câu thiệu để …, giống như mấy người tập võ vừa đọc thiệu vừa đi quyền vậy". Bây giờ KD đọc cho các bạn thiền sinh nghe các câu thiệu đó:

 

"Thầm nhận biết trạng thái không nói:

Chỉ hai từ đi với một căn,

Thấy, nghe, xúc chạm, tùy ý chọn.

Buông lời rồi chỗ ấy rỗng không."

 

Nghĩa là trạng thái "thầm nhận biết không nói" đó chỉ dùng 2 từ KN đi kèm với các giác quan, tùy ý mình chọn: hoặc Thấy, hoặc Nghe, hoặc Xúc chạm kết hợp với 2 từ KN. Sau khi tập thật nhuần nhuyển, thí dụ thiền hành KN thì mình chú ý hướng tâm nơi xúc chạm của bàn chân trái và bàn chân phải. Cảm giác xúc chạm phải đồng bộ với âm thanh của 2 từ Không…Nói…

Khi thuần thục rồi ta chỉ cần lắng nghe sự xúc chạm (chứ không có nói thầm 2 từ KN nữa). Cảm giác xúc chạm sẽ kích hoạt 2 từ KN trong ký ức, từ đó phát sinh trạng thái thầm nhận biết không nói. Trạng thái này bao gồm hai cái biết: một là cảm giác xúc chạm và hai là sự trống rỗng (nghĩa là không có lời nói thầm bên trong não sau khi "buông" 2 từ KN). Ta hãy tỉnh giác duy trì trạng thái này trung bình khoảng 60 giây rồi khởi ý nhắc lại 2 từ KN, rồi buông…(đối với các bạn mới tập thiền thì trong khoảng thời gian 60 giây trạng thái "thầm nhận biết Không Nói" có thể phai mờ và niệm có thể xẹt vào. Như vậy quy trình "nhắc rồi buông" cần lập đi lập lại suốt thời thiền hành).

 

Thiền sinh Huệ Châu thuộc đạo tràng San Jose cũng đã từng trình kinh nghiệm là mỗi sáng khi thức dậy, chân cô ấy chỉ cần đụng chạm vào đôi dép là trong đầu không có nói thầm.

Hiện nay nhiều bạn thiền sinh cũng có thể dừng niệm dễ dàng qua âm thanh (tiếng chuông, tiếng đồng hồ tic tac…) hoặc qua hình ảnh (hàng cây bên đường, rặng núi xanh, cụm mây trắng…).

 

Một điều lợi ích khác của pháp thiền nầy là khi bạn đã thiết lập được "trạng thái thầm nhận biết không nói", bạn có thể dùng trạng thái đó làm "chánh niệm để trước mặt", nghĩa là dùng trạng thái đó làm đề mục hay chủ đề thiền. Nhiều bạn có thể nhớ lại: Trong các kỳ nhập thất chuyên tu định, Thầy cũng có hướng dẫn tọa thiền áp dụng 2 từ KN kết hợp với cảm giác xúc chạm của đầu lưỡi chạm bờ răng cửa dưới, hay cảm giác của 2 hàm răng cắn khẻ v.v.

Thầy cũng đã từng hướng dẫn áp dụng 2 từ KN kết hợp với cảm giác khi gá ý, ví dụ như gá ý đỉnh đầu, hay gá ý mép môi, hay gá ý thái dương v.v. Các bạn có thể tập thử xem mình thích hợp với phương pháp nào. Bạn sẽ chọn pháp nào làm cho bạn dễ dừng niệm nhất. Chúc các bạn thành công.

 

Kính Bạch Giác Linh Hòa thượng ân sư.

Bài viết này con ghi lại kỹ niệm giữa hai Thầy trò và những gì con đã nhận rathực hành có kết quả qua kỹ thuật Không Nói Thầy đã dạy cho chúng con. Không Đăng thành tâm cảm niệm ân đức sâu dày của Thầy. Ngưỡng nguyện Hồng ân mười phương Chư Phật Từ bi gia hộ Giác Linh Hòa Thượng Ân Sư Thượng Thông Hạ Triệt được tự tại vân du nơi Niết Bàn an lạc và hồi nhập Ta Bà để hóa độ chúng sanh.

 

Nam Mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

 

 

 

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Wednesday, December 30, 20207:12 PM(View: 1730)
ngày 4 tháng 1, 2020 - VIDEO Lễ Di Quan từ Thiền Viện Chân Như và Lễ Trà Tỳ tại nhà quàn Vĩnh Cữu (Houston TX)
Tuesday, January 14, 20206:59 AM(View: 3626)
Hình ảnh Tang Lễ Thầy Thiền Chủ - Ngày 1 tháng 1: Lễ Nhập quan và Thọ tang - Ngày 3 tháng 1: Lễ tưởng niệm Tại Thiền Viện Chân Như - Ngày 4 tháng 1: Lễ Di quan và Trà Tỳ
Wednesday, April 1, 20208:52 PM(View: 2937)
TƯỞNG NIỆM của Hòa thượng THÍCH PHƯỚC TỊNH trong buổi lể trà tỳ Hòa Thượng THÍCH THÔNG TRIỆT
Sunday, January 12, 20207:39 PM(View: 4679)
Bài TƯỞNG NIỆM THẦY Ni Sư Thích Nữ Triệt Như đọc ngày 3 tháng 1,2020 tại Thiền Viện Chân Như vói 3 bức thư cuối cùng thầy gửi trước khi ra đi
Tuesday, December 31, 20197:20 PM(View: 3345)
Thầy vẫn là tấm gương sáng, là ngọn đại đăng soi đường dẫn lối cho chúng con trên bước đường tu tập.
Thursday, December 30, 202111:25 AM(View: 832)
Nhân ngày lễ húy kỵ lần 2 của Thầy, chúng ta cùng nhau ôn lại những di sản chung mà Thầy đã cho chúng ta với lòng tri ân vô hạn. Chúng ta cần phải tự cố gắng hơn nữa, tự tu, tự giác để cùng nhau thực hiện hoài bão của Thầy tức là “Thiền Đi Vào Đời Sống”.
Wednesday, December 29, 20217:56 AM(View: 1995)
HÌNH ẢNH Lễ Húy Kỵ lần thứ 2 Hòa Thượng Thiền Chủ THÍCH THÔNG TRIỆT - 27 Tháng 12, 2021 Tại TỔ ĐÌNH THIỀN VIỆN TÁNH KHÔNG
Wednesday, December 8, 20217:55 PM(View: 1080)
Karaoke: Cổ Nhạc XE THẦY MỘT SỐ Marc Giang Phổ thơ THIỀN TẬP của Như Nguyên ( ĐT Tanh Không Sydney, Autralia) Điệu Khốc Hoàng Thiên - Cải Lương Nam Bộ Nhạc: Trừ Quang - Văn Dần - Ngọc Tuấn Trình Bày: Marc Giang (ĐT Tánh Không Toulouse, France)
Wednesday, December 8, 20216:35 PM(View: 801)
Tôi đã khóc Mẹ, khóc Cha Hôm nay là lần thứ ba, khóc Thầy Biết rằng Vô Thường là đây Mà sao đối diện lòng đầy Khổ Đau
Wednesday, December 8, 20219:22 AM(View: 2350)
Kính thưa Thầy, dù nói bao nhiêu cũng không đủ diễn tả cái trí như núi và cái tâm như biển của một thiền sư.
Wednesday, December 1, 202111:03 AM(View: 2404)
Người cha cao thượng của thế gian, ở đâu đó, ngài có mỏi mắt chờ đợi những đứa con lưu lạc chưa trở về nhà?
Sunday, April 18, 202111:11 AM(View: 1729)
Thơ : Thiền sư Thông Triệt (làm tại trại cải tạo Hà Tây, mùa xuân 1982) Đàn kìm : Nghệ sĩ Quốc Tú (https://www.youtube.com/watch?v=V5vQQHpCx₈) Soạn lời cổ nhạc và trình bày : Marc Giang (TK Toulouse, France).
Tuesday, January 26, 20217:00 PM(View: 2643)
Hôm nay, ngồi trước di ảnh Thầy, con xin kính dâng lên giác linh Thầy một bài viết kể về chuyện xưa, khi con mới đến gặp Thầy ở Thiền Viện lần đầu tiên. Một câu chuyện thật dễ thương và đầy cảm xúc mỗi khi con nhớ lại
Wednesday, January 20, 20215:52 PM(View: 3727)
TỔNG KẾT CÔNG TRÌNH NGHIÊN CỨU GIỮA ĐẠI HỌC TÜBINGEN (GERMANY) VÀ HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG (USA) TỪ 2007 ĐẾN 2013 VỀ ĐỀ TÀI “ TƯƠNG QUAN THỰC NGHIỆM GIỮA THIỀN VÀ CÁC ĐỊNH KHU NÃO BỘ
Thursday, December 31, 202010:30 AM(View: 1564)
Kính bạch Thầy, Nếu được nói thêm về Thầy, con sẽ xin thưa: Thầy là một bậc Trí Tuệ và Từ Bi!
Thursday, December 31, 20207:28 AM(View: 1463)
“Cảm ơn Thầy đã cho chúng con nghe được tiếng hống của sư tử”. Thầy đã không còn với chúng ta, nhưng tiếng hống vẫn còn vang dội núi rừng. Có người nghe chăng ?
Monday, December 28, 20207:52 PM(View: 1467)
Từ Thầy cất bước thâu thần Thời gian thấm thoát đã tròn một năm
Monday, December 28, 20201:59 PM(View: 1424)
Thắp nén hương con tưởng nhớ Thầy Âm vang lời giảng vẫn còn đây Vô ngôn, đường dẫn vào viên ngộ, Tỉnh thức, đèn soi thoát huyễn say.
Monday, December 28, 20201:51 PM(View: 1569)
Con là thiền sinh Như Lưu thuộc đạo tràng Thiền Tánh Không Adelaide, Úc Châu, ngày hôm nay, nhân buổi lễ tưởng niệm một năm ngày Hòa Thượng Ân Sư Thích Thông Triệt viên tịch, con xin có đôi lời phát biểu để tưởng niệm Thầy và cũng để đóng góp vào công việc tu tập của chúng ta qua gương sống đạo của Thầy.
Monday, December 28, 202012:57 PM(View: 1448)
Chúng con, hội Thiền Tánh Không Paris xin có đôi lời bộc bạch kính dâng hương linh Thầy, Ni Sư cùng Tăng đoàn việc tu tập theo Thiền Phật giáo qua những lời giảng dạy của Thầy và Ni Sư trước đây và chúng con đã làm được trong năm 2020, một năm với nhiều biến cố trong cơn dịch bịnh Covid 19.
Monday, December 28, 202012:38 PM(View: 2977)
Ni Sư Triệt Như - Slide show hình ảnh Thầy.
Monday, December 28, 202012:20 PM(View: 1399)
Trần gian nguyện lực dừng chân Nhân duyên đã mãn... Qui tây nhẹ nhàng Thầy về Phật quốc Niết-Bàn Biển trần vượt khỏi muôn ngàn phong ba ...
Monday, December 28, 202011:50 AM(View: 1456)
Con là Thuần Trí Tịnh, hôm nay là ngày lễ giỗ đầu tiên của Thầy, ghi nhớ tròn một năm Thầy đã trở về cõi Phật.
Monday, December 28, 202011:05 AM(View: 1441)
Đạo tràng Stuttgart Germany TƯỞNG NIỆM ÂN SƯ: HÌNH ẢNH CỦA THẦY TỪ 2002
Monday, December 28, 20208:31 AM(View: 3076)
Chúng con nguyện dấn bước đi tiếp con đường mà chư Phật đã đi, chư Tổ cũng đã đi, và Thầy đã để ra biết bao công sức, cầm tay chúng con mà dắt đi từng bước chập chững vào con đường Thiền này.
Thursday, December 24, 20207:00 PM(View: 2571)
Nhớ Thầy, chúng con nhớ đến hoài bảo phục vụ nhân sinh qua pháp môn Thiền của Thầy.
Thursday, December 24, 20201:07 PM(View: 2029)
Tuesday, December 22, 20205:05 PM(View: 1389)
Thưa Thầy, con viết những kỷ niệm về Thầy nhân ngày giỗ Thầy như một lời Tri ân của con, một thiền sinh may mắn có duyên lành được học Pháp của Phật qua bài soạn của Thầy và Ni Sư Triệt Như thuyết giảng
Friday, December 18, 202012:24 PM(View: 1495)
Thầy ơi ! Thầy đã đi rồi Thiên thu bất tận ,héo hon nụ cười. Thầy là ngọn đuốc soi đường Giữa đêm tăm tối mịt mù khói sương
Friday, December 18, 202012:11 PM(View: 1240)
Lung linh Dư Ảnh Thầy tôi Như đang ẩn hiện ở nơi Tổ Đình Thầy tôi đâu có vân trình Rời khỏi thế giới vô minh ta bà !
Friday, December 18, 202011:52 AM(View: 1380)
Cho con xin lạy Thầy, ân nghĩa Thầy khắc tạc tâm can . Cho con xin lạy Thầy, dù sư phụ đã lìa thế gian .
Wednesday, December 16, 20207:51 AM(View: 1432)
Thiền đường xưa còn đây Thầy nay mãi xa rồi Bài Pháp xưa nghe lại Nhận hiểu ý VÔ THƯỜNG
Monday, December 14, 20209:00 AM(View: 1389)
Quì thắp nén hương lòng Tạ ơn Thầy muôn một Huệ mạng thầy trao cho Chúng con luôn ghi tạc.
Tuesday, December 1, 20202:29 PM(View: 1735)
Một mai Thầy đi xa Các con luôn ghi nhớ Lời Thầy dặn thiết tha Hãy tự mình thắp đuốc Ngọn đuốc của Chân Thiền
Wednesday, March 4, 20206:55 AM(View: 5604)
Hòa thượng Thích Thông Triệt, Thiền chủ pháp môn Thiền Tánh Không, đã mất ngày 27-12-2019 tại Mỹ, thọ 90 tuổi. Thầy để lại một dòng thiền đặc sắc trong thời hiện đại.
Wednesday, January 1, 20207:15 AM(View: 5225)
Thứ bảy 28 tháng 12, 2019 - 10am Lễ TƯỞNG NIỆM Hòa Thượng Ân Sư Thượng THÔNG Hạ TRIỆT tại Thiền Đường Tánh Không Nam Cali do Hòa Thượng THÍCH PHƯỚC TỊNH Chủ Trì Lễ Phật
Friday, December 27, 20199:32 PM(View: 11506)
Thiếu Thời - Thực hành không đúng cách - Ngộ đạo lần đầu - Kết quả pháp tu đúng - Thiền và khoa học - Chụp hình não bộ - Phục vụ nhân sinh qua Thiền
Friday, December 27, 20197:59 PM(View: 4925)
Hoà thượng tôn sư thượng THÔNG hạ TRIỆT, đã thuận thế vô thường, thâu thần thị tịch vào lúc 12 giờ 04 phút sáng ngày thứ Sáu 27 tháng 12 năm 2019
150,448