Thiền Quán và những lợi ích

09 Tháng Chín 201810:37 SA(Xem: 2346)

Thiền Quán và những lợi ích

Trong bài giảng đại chúng ngày 8 tháng 9 năm 2018 tại Thiền Đường Tánh Không Nam California, Thầy Không Chiếu đã giảng về chủ đề: "Thiền Quán và những lợi ích".
Qua Thiền Quán, chúng ta nhận ra ba đặc tánh của hiện tượng thế gian: vô thường, khổ và vô ngã.
- Nhận ra vô thường mới biết quý thời gian, quý sức khỏe, mới thấy đời người là đáng quý nên không còn theo đuổi những thứ không đáng quý vừa gây hại, tạo nghiệp vừa làm mất thời gian và phung phí sức khỏe.
- Nhận ra khổ nhờ biết rõ nguyên nhân gây ra khổ, không còn trách hay đổ thừa vì người hay ngoại cảnh nữa; hiểu rõ khổ là do mầm khổ vốn có sẵn trong tâm mình.
- Nhận ra vô ngã vì ngã chỉ là một khái niệm; thân người vốn mỏng manh và yếu đuối, phải sống nương nhờ nhau; cái ngã tăng trưởng lên theo với tuổi đời. Ngã đưa đến xung đột, tranh giành, giết hại lẫn nhau. Khi chạm tới những hoàn cảnh bất như ý thì sẽ nhận ra vô ngã dễ dàng hơn.

Bằng Quán, nhận rõ tác nhân đưa tới nghiệp của ý, lời và thân. Do ý mà ta sẽ hiện hữu hay tái sinh trong hoàn cảnh tương ưng. Nhận ra lý nhân quả nên sống biết đủ để ngăn ngừa tham, chỉ biết lỗi mình và không còn nhìn lỗi người để ngăn ngừa sân hận, thấy bằng mắt, đi bằng đôi chân của chính mình chứ không chỉ nghe bằng đôi tai hay nhờ người dắt đi nữa nên hết còn si mê.
Thông qua Quán nên biết rõ hiện tại là do nhân quá khứ; quán hiện tại để biết rõ tương lai sẽ ra sao. Ý, lời và thân là đầu mối tạo nghiệp mà ý là hàng đầu. Do đó, ý sẽ quyết định tương lai.
Thông qua Quán, ta có sự chuyển ý (tâm), thì hành động cũng chuyển theo. Đó là ta đã chuyển nghiệp, sống hài hòa với mọi người. Ta không tạo ra thêm nghiệp mới. Đối với những người thân thương nhất: chồng con, cha mẹ...không còn buồn ta nữa. Ta không còn bám chặt trong quan điểm của mình. Do đó ta có khả năng không tạo ra nghiệp xấu ác đối với bạn bè và gia đình... Ta biết tận gốc tập khí/ lậu hoặc là nhân tái sanh, nắm rõ sự nguy hại của tưởng nên sống thật, sống với cái hiện tiền. Tóm lại nhờ thiền Quán mà ta sẽ thay đổi được cách nhìn, thấy một cách sáng tỏ và nhận ra chân tánh của hiện tượng thế gian; nhờ vậy sẽ hết còn sống ảo, diệt trừ được tham sân si nên không còn tạo nghiệp mới nữa.
Xin nghe lại bài giảng của Thầy Không Chiếu theo kết nối dưới đây:


Thầy Không Chiếu tại Thiền Đường Tánh Không
Thầy Không Chiếu tại Thiền Đường Tánh Không
Thiền Sinh tham dự ngày cuối tuần
Thiền Sinh tham dự ngày cuối tuần
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01 Tháng Tám 2011(Xem: 17450)
Ký Sự Chuyến Du Hóa tại Đức, tháng 7 năm 2011.
01 Tháng Tám 2011(Xem: 18691)
Ký Sự Chuyến Du Hóa tại Houston. Tháng 6 năm 2011.
18 Tháng Bảy 2011(Xem: 23890)
Ngày 24 tháng 6- 2011, Thầy Thiền Chủ và tăng đoàn từ giả thành phố Houston bay qua Québec để dự Hội nghị Khoa Học về não bộ.
17 Tháng Bảy 2011(Xem: 17395)
Tháng 5- 2011, Thầy và tăng đoàn vừa hoàn thành các khóa tu học tại Pháp. Đạo tràng Pháp năm nay đã phát triển lớn mạnh hơn qua việc tổ chức nhiều khóa tu học.
20 Tháng Chín 2010(Xem: 19397)
Mai Thanh Tường Trình: Buổi Thuyết Trình và Ra Mắt Sách Thiền Dưới Ánh Sáng Khoa Học" tại Nam Cali ngày 3 tháng 9, 2010 tại Seafood Place 2 _ thành phố Anaheim