HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

Triệt Như - Tiếng Hát Giữa Trời - BÀI 54 - ĐÀO BỚI RUỘNG PHƯỚC

Thursday, May 9, 20244:00 PM(View: 792)

Triệt Như - Tiếng Hát Giữa Trời - BÀI 54

 

ĐÀO BỚI RUỘNG PHƯỚC
TIENG HAT GIUA TROI bài 54

Sáng nay, mặt trời không lên, không có nắng, cũng không có mây, chỉ thấy một màu trắng đục. Sân vườn trước mắt thì đầy cây cảnh, ngay bây giờ thì màu xanh sậm, mấy khóm hoa 10 giờ màu tím thẫm, đậm đà thấy vẫn đẹp, mặn mà. Ngày hôm qua trời nắng ấm sáng rực, hoa nở mãn khai, tím sáng rỡ, lóng lánh. Buổi sáng nay, hoa lá nhu mì, trầm mặc, thu mình khiêm tốn trong không gian lành lạnh không nắng, không gió, không mây.

Sáng nay, tổ đình có nhờ một người tới giúp dọn đất để trồng hoa ở sân trước. Sân trước, từ nhiều năm rồi, chỉ có cỏ dại, mùa xuân thì cỏ dại cũng đơm hoa, hoa nhỏ li ti màu vàng tươi. Miền đồi núi này, hai bên con đường đất nhỏ, trên sườn đồi cao, cũng có nhiều tấm thảm cỏ hoa vàng.

Chú dọn đất, bắt đầu lấy cuốc dẫy cỏ dại, rễ không sâu, chú chỉ dẫy đất trên bề mặt thôi, vun lại thành đống nhỏ, vừa rễ, sạn sỏi, vừa hoa dại rồi xúc lên cái chậu không trên xe cúc kích kéo qua bên kia sân, gần hàng rào, đất bỏ trống, đổ xuống đó. Rồi chú lấy bao đất phân trải trên đất, sẵn sàng cho việc trồng hoa sau này. Chú lại tiếp tục làm cho hai khoảng sân trống bên kia.

Sáng nay, nhìn chú chăm chỉ làm việc, mình thấy ngay cái tiến trình tu của mình giống y chú vậy. Thì cũng ba chữ: Văn- Tư- Tu thôi.

Mình giao cho một cô thiền sinh nhỏ tuổi, Như Trúc, lo việc giao tiếp trông coi chú này, vì cần nói tiếng Anh. Em hổm rày được nghỉ, lên Tổ đình tu, thiệt ra là làm mọi việc giúp tổ đình. Công việc của chú là dọn đất thôi, chú nghe hiểu là Văn. Rồi là bắt đầu thực hành ngay, không chần chờ, không do dự. Đối tượng làm việc của chú là dọn đất, phải thay thế đất khô cằn thành đất tốt phì nhiêu. Đầu tiên chú phải đào lên những cây dại. Trong khoảng sân này có một gốc cây lớn đã cưa thân rồi, nhưng còn gốc khô khoảng vài tấc trên mặt đất, cần đào lấy gốc. Đất ở đây khô như chỉ là cát, và sỏi sạn thôi, có thể nhiều năm qua, nước mưa, dù là rất hiếm ở Cali, đã lần lần mang đi hết những gì là phì nhiêu của đất. Hổm nay, Cali có mưa tương đối nhiều hơn các năm khác, nên đất có vẻ như mềm hơn, nhưng trên bề mặt khoảng sân này cũng chỉ là cát, và sỏi thôi.

Chư Tổ Thiền ngày xưa, ngài Bá Trượng đã nói: “Tâm địa nhược không, tuệ nhật tự chiếu”. (Đất tâm nếu là trống không, mặt trời trí tuệ tự nhiên chiếu sáng). Chúng ta tu, cũng chỉ là dọn dẹp cái tâm của mình để gieo trồng hạt giống bồ đề.

Làm sao dọn dẹp cái tâm của mình? Cái ý tưởng nào là không đúng? Thì phải cần nghe Đức Phật dạy. Nhưng mình nghe Đức Phât nói rõ trong kinh điển mà có khi không hiểu, phải cần tới vị thầy, nên vị thầy không thể thiếu, mới được xem là Tăng Bảo. Thầy cũng chỉ nhắc chúng ta quan sát cảnh khách quan, quan sát tâm mình chân thật.

Quan sát cảnh khách quan để không thu nhặt thêm những cái xấu bên ngoài, không dấy động tâm thêm vì những tác động bên ngoài. Quan sát tâm chân thật để loại trừ những ý tưởng xấu ác, tham lam, dính mắc, thù hận, ganh tỵ, để biết ý tưởng nào xấu ác, suy gẫm những kết quả nguy hiễm của ý nghĩ, lời nói, hành động xấu ác sẽ gây ra cho mình và cho người khác. Mà cái kết quả xấu trước nhất là ảnh hưởng tức khắc tới mình, chứ không phải là ai khác. Đây là công việc của Tư. Nó sẽ khai mở trí tuệ của mình từng bước, từng bước. Công việc này là quan trọng nhất, khó khăn nhất, chua xót nhất. Vì sao? Chỉ vì ta luôn thấy mình tốt, luôn thấy mình đúng, mình giỏi hơn người kia, mình phải được nhiều người tôn trọng v.v…Chỗ này ngày xưa Đức Phật đánh vào đây trực tiếp, bằng đời sống thực tế: ly gia cắt ái, khất thực, vào rừng, sống độc cư, thì cái ngã tự cao, cái tâm lười biếng, ngạo mạn, ganh tỵ không còn. Thì chú dọn đất, cũng là đang dẫy cỏ dại mọc không đúng chỗ, đâu ai cần mà cứ mọc, sỏi sạn nhiều thì làm sao trồng cây tốt được.

Những tiến trình của Tư rất quan trọng, cũng là bắt đầu công việc đào bới kho báu trí tuệ của riêng mình đó các bạn ơi. Bước đầu của Văn là nghe, từ kho báu trí tuệ của Đức Phật, được vị thầy giải thích lại, thì cũng chỉ là kho trí tuệ của vị thầy.

Tới Tư, thì mới bắt đầu dẫy cỏ dại, đào bới gốc rễ của tham, sân, si mà phơi bày cái xấu ác của tự ngã. Khi nào ta biết rõ ta? Đó là khi tự mình biết xấu hổ, chỉ lo cắm cúi tu một mình thôi, không dám ngẫng cao đầu lên nhìn ngó lỗi phải của người khác nữa. Lúc ấy họa may là có tiến một chút. Cho nên Đức Phật mới dạy Tam Tuệ: văn sẽ phát sinh trí tuệ, tư sẽ phát sinh trí tuệ, rồi cuối cùng tu sẽ phát sinh trí tuệ cao hơn nữa.

Chú làm vườn bây giờ đã dọn đất xong một khoảng sân, chú đã rải phân đều lên mặt đất rồi. Chú bắt đầu qua khoảng sân bên kia làm tiếp. Vài tháng sau, chúng ta sẽ trông thấy sân trước của tổ đình cũng sẽ có hoa lá xanh tươi bốn mùa, như sân sau vậy. Để rồi năm sau, chúng ta có thể tổ chức Ngày Truyền thống kỷ niệm 30 năm Thiền Tánh Không tại Tổ đình, hoa lá xanh tươi hơn.

Mảnh đất tâm không còn cỏ dại nữa, đã lấy đi sạn sõi rồi, gốc rễ cỏ cũng không còn, thì mình cứ gieo trồng cây cảnh nào mình thích. Nào là cây trường sinh, nào là cây bồ đề, hay là hoa vạn thọ, hay là hoa vô ưu, chỉ nghe tên gọi thôi, mình cũng thấy đẹp rồi. Đây là bước cuối, Tu, cũng là áp dụng vào cuộc sống, để đất tâm có thể đơm hoa ra trái, mình mới có hoa thơm trái ngọt dâng hiến cho đời.

Như vậy ba bước văn- tư- tu đều quan trọng, không thể thiếu bước nào. Nếu không hay lắng nghe lời của bậc thiện tri thức thì làm sao hiểu biết những sự thật của thế gian. Nghe rồi về nhà quên hết cũng không được. Đức Phật xếp người này có “trí tuệ bắp vế”, là người khi nghe pháp thì hiểu, mà khi đứng lên ra về, thì quên hết, như thức ăn để trên bắp vế, khi đứng lên, thức ăn liền rơi xuống đất (bài kinh “Lộn Ngược”). Bước Tư cũng quan trọng, là để phát triển thêm sự hiểu biết cho sâu hơn, rộng hơn nữa, cũng là chánh tư duy, là như lý quán chiếu, thuộc về Thiền Quán. Bước Tu là đem áp dụng trong thực tế, thì mới có kết quả trên sức khỏe, tâm và trí tuệ nhiều hơn, đối với mình và ảnh hưởng tới người khác nữa.

Mảnh đất tổ đình là công sức, mồ hôi nước mắt của bao nhiêu thiền sinh khắp nơi góp lại, cũng đâu khác là trải vàng trên đất này, cho nên nó cũng là ruộng phước cho chúng ta gieo trồng. Mảnh đất tâm của mình, nói nó nhỏ thì nó nhỏ, mà nói nó bao la như hư không thì nó cũng thiệt là vô cùng tận như hư không. Đã từ lâu chúng ta không chăm sóc nó, cỏ dại, sạn sõi khô cằn, nay cần phải dọn dẹp lại. Bài “Đại kinh Xóm Ngựa”, Đức Phật ân cần nhắc nhở đó, nào là giữ gìn thân khẩu ýđời sống thanh tịnh, không che giấu, không tỳ vết…nào là ngày đêm đều phải chú tâm cảnh giác không cho pháp ác khởi lên trong tâm, và phải đoạn trừ năm chướng ngại:

-       Tham

-       Sân

-       Hôn trầm thụy miên

-       Trạo cử hối quá

-       Nghi

Tới đây là tâm hỷ lạc tràn đầy, biết rằng mình đã qua hết khổ não.

Chiều nay, ngắm nhìn khoảng sân rộng trước tổ đình sạch bót, một màu đen phì nhiêu, đất xốp, sẵn sàng chờ đón được gieo trồng, mình cảm thấy vui. Các bạn hiền ơi, đất tâm nếu trống không, mặt trời trí tuệ sẽ tự chiếu!

 

Tổ đình, 25- 4- 2024

TN


blank
Triệt Như - Tiếng Hát Giữa Trời - BÀI 54

ĐÀO BỚI RUỘNG PHƯỚC
blank

Click icon tam giác để nghe - Click icon ba dấu chấm để download

 

 

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Wednesday, June 12, 20249:35 AM(View: 122)
VIDEO Ni sư Triệt Như Giảng Đại Chúng tại Thiền Đường Tánh Không Nam Cali ngày 8 tháng 6, 2024 với chủ đề: PHÁP
Tuesday, June 11, 202411:40 AM(View: 117)
Mà bây giờ mình đã biết, cây nào cũng là cây giác ngộ, hoa lá, cảnh vật nào cũng hiển lộ thực tại cuối cùng. Vậy thì cây cảnh hoa lá nào cũng là "cây bồ đề", đâu có cái nào là của riêng mình đâu ?
Monday, June 10, 20241:27 PM(View: 112)
Từ ngữ Pháp, từ xưa tới giờ có rất nhiều ý nghĩa và ý nghĩa của nó rất rộng cho nên cô tạm gom lại để phân ra ba nội dung khác nhau tức là có thể xếp vào ba ý nghĩa khác nhau của từ Dhamma.
Sunday, June 9, 20249:11 PM(View: 97)
Als ich heute Nachmittag den Vorgarten des Sunyata-Zentrums betrachtete, der mit schwarzer und fruchtbarer Erde bedeckt wurde, fühlte ich mich glücklich. Liebe Freunde, wenn der Geist unbedeckt ist, strahlt das Weisheitslicht von selbst aus!
Saturday, June 8, 20249:28 PM(View: 156)
LA VOIE DE PERFECTIONNEMENT: LA VERTU, LA STABILISATION DU MENTAL, LA SAGESSE - Traduit en Français par Nhất Hòa et Marc Giang
Saturday, June 8, 20249:25 PM(View: 147)
LE PROCESSUS DE PRATIQUE PAR L'AUDITION ET LA VISION - Traduit en Français par Nhất Hòa et Marc Giang
Saturday, June 8, 20249:25 PM(View: 153)
LA VOIE DE PERFECTIONNEMENT DES BHIKKHUS AU TEMPS DU BOUDDHA - Traduit en Français par Nhất Hòa et Tâm Minh.
Wednesday, June 5, 20245:06 PM(View: 322)
Tứ Niệm Xứ là con đường duy nhất giúp thanh tịnh chúng sanh, diệt trừ khổ ưu, quả là lời hứa tuyệt vời của đức Thế Tôn. Với pháp môn này, đức Phật dạy hành giả trực tiếp quán thẳng vào bốn xứ thuộc thân-tâm để nhận ra thân, thọ, tâm, pháp thực chất của nó là vô thường, bất như ý, vô ngã.
Monday, May 20, 202410:22 AM(View: 422)
La retraite de Sunyata Toulouse à Moissac, dans le sud-ouest de la France, est terminée et nous sommes retournés à nos vies quotidiennes. En revoyant les images de ces jours de paix, de sérénité et de bonheur, en compagnie d'amis méditants d'ici et d'ailleurs, mon cœur ne peut s'empêcher d'évoquer quelques attachements et souvenirs.
Monday, May 20, 202410:11 AM(View: 381)
Wenn der Geist ein Objekt wahrnimmt, nimmt er „was gerade ist“ wahr. Wenn er aber in sich kehrt, nimmt er „die Soheit „(Tathatā/ the Suchness) wahr. Hier endet alles, es gibt keine Worte, keine Schrift, keine Namen, keine Außenwelt, kein Denken, keine Diskriminierung, keine Liebe, keinen Hass mehr. Alles ist gleichwertig. Haben die Partriarchen Recht, dass „die Erleuchtung bereits im Augenkontakt liegt“?
Monday, May 13, 20245:16 PM(View: 448)
Thiền Chỉ, tiếng Pali là “Samatha”. Nó có một từ nữa mang nghĩa tương đồng gọi là “Samadhi”, tức là Định. “Chỉ” là dừng lại. “Thiền Chỉ” hay “Thiền Định” là trạng thái tâm chuyên chú vào một cảnh, một đề mục, khiến cho mọi vọng tưởng đều ngưng bặt, tạo sự an vui (sukkha) hỷ lạc cho hành giả.
Wednesday, May 8, 20247:45 AM(View: 389)
Also: „Alle Dharmas kehren zu einem zurück, wo ist dieses Eine?“ Es kann sein, dass alle Dharmas zu dem Geist zurückgeht. Nun verstehen wir vielleicht, warum die Patriarchen damals gegangen sind, ohne jegliche Spur hinterlassen zu haben, als sie gegangen sind. Das Prajnaparamita-Sutra hat jedoch unendlich über die Leere, Illusion und Soheit berichtet.
Friday, May 3, 20246:55 PM(View: 499)
It is normal, natural, and reasonable that mundane phenomena emerge, change then terminate. If we could grasp that comprehension, when something appears or disappears, we are neither cheerful nor sorrowful. Then, our mind is serene and peaceful. And we realize that everywhere is our original adobe, every phenomenon, fact, event, situation or being, carries the truths of transience, the principles of cause-responded conditions, non-selfness, and the trait of bareness… The Dharma sounds from our Lord have been roaring and echoing in the infinite universe. As a result, the planet where we are now is the Buddha’s very realm, my dearest friends.
Thursday, May 2, 20243:30 PM(View: 1023)
Phải thông hiểu tới những chân lý rốt ráo: bản chất của thế gian là trống không, là như huyễn, do nhân duyên hội họp mà sinh ra, rồi sẽ thay đổi, và sẽ mất đi. Mình sẽ bớt dính mắc với những cảnh thăng trầm trong cuộc đời. Đây là trí tuệ xuất thế gian, giúp mình sống bình an trong đời.
Wednesday, May 1, 20246:56 AM(View: 645)
Der Wagen „mit einem Gang“ ist die wortlose Achtsamkeit (Sati), die uns vom Anfang bis zum Ende des Kultivierungsweges begleitet. In Wirklichkeit gibt es aber keinen Weg, der uns zur Erleuchtung bringt. Denn dieses wortlose Bewusstsein gehört uns von der Geburt an. Es war und ist rein, ruhig, klar und objektiv. Liebe Freunde, hole dieses wortlose Bewusstsein von Innen heraus. Suche es nirgendwo draußen.
Friday, April 26, 202411:42 AM(View: 839)
Khi nó thấy cảnh, thì nó thấy “cái đang là”. Khi nó an trú trong chính nó, thì nó thấy “cái như vậy” (Tathatā/ the Suchness). Bây giờ, mọi sự đều chấm dứt, không có lời nói, không có văn tự, không có tên gọi, thế gian cũng không còn. Không suy nghĩ, không phân biệt, không thương ghét, tất cả tan biến, bình đẳng. Có phải cổ nhân đã nói đúng “chạm mắt là bồ đề”?
Sunday, April 21, 20242:20 PM(View: 1449)
Vậy thì “Muôn pháp về một, một về chỗ nào?” có thể là muôn pháp đều về tâm, còn nếu thắc mắc: tâm về chỗ nào? Thì ăn gậy là phải rồi. Bây giờ mới hiểu tại sao chư Thiền Đức ngày xưa ra đi không cần lưu lại dấu vết mà hê thống kinh Bát nhã ba la mật lại viết tràng giang đại hải về Không, Huyễn và Chân Như. Có phải vì chỗ đó ngoài ngôn ngữ, còn nếu dùng ngôn ngữ thì nói hoài cũng không xong?
Saturday, April 20, 20246:38 AM(View: 666)
Also durch die Sinnesorgane nehmen wir also, „was gerade ist“, eine reale Sache wahr, das heißt, wir nehmen es wie eine reale Sache, obwohl es nicht echt ist. Ebenso ist ihre Stabilität, ihre Dauerhaftigkeit eine „Illusion“... Das Reale besteht darin, Phänomene durch die Sinnesorgane wahrzunehmen und die Illusion besteht darin, die Essenz eines Phänomens durch eine Weisheit zu verstehen.
Wednesday, April 17, 20242:27 PM(View: 754)
Tu tập theo đạo Phật không phải để sở hữu được điều gì, mà thực ra là để buông xả không bám víu với bất kỳ những gì ở trên đời... mà chỉ nhận biết rõ ràng pháp đến rồi đi, đó là điều tự nhiên của vạn pháp. Và sự đến đi đó, là bài học “sinh diệt, vô thường, vô ngã” giúp cho chúng ta không bị dày vò phiền não khi nghịch cảnh đến, hoặc quá đắm chìm mê say hưởng khoái lạc, khi duyên thuận lợi đến với mình, mà phải sống trong trung đạo vừa phải.
Tuesday, April 16, 202411:33 AM(View: 724)
Therefore, with our senses, we feel the “what-is.” It is the “As-Is Truth,” “Yathābhūta,” which is akin to the Truth, but it is not truly stable and permanent. It is also the “As-Is Delusion,” akin to a dream... The “As-Is Truth,” is the phenomena perceived by human senses and the latter, the “As-Is Delusion,” the Nature recognized by the Prajña Wisdom.
Sunday, April 14, 20245:07 PM(View: 1458)
Cảnh sanh khởi, biến đổi rồi hoại diệt của thế gian là tự nhiên, là bình thường, là hợp tình hợp lý. Nếu hiểu thật sự điều này thì khi cái gì đó sanh ra hay diệt mất, ta không vui cũng không buồn. Bây giờ tâm bình an, thanh thản, bây giờ mới thấy nơi nào cũng là ngôi nhà xưa của mình, cảnh nào cũng hiển lộ những chân lý vô thường, duyên sinh, vô ngã, bản thể trống không… Pháp âm của Phật vang rền khắp hư không, như vậy cõi này đang là cõi Phật đó, bạn hiền ơi.
Saturday, April 6, 202410:03 AM(View: 545)
Nur einfach die Augen aufmachen und das Objekt wahrnehmen, wie es ist, mit verbalem oder nonverbalem Bewusstsein, der Geist ist rein, ruhig und objektiv. Das ist der Naturgeist. Gebote, Kontemplation, Samatha, Samadhi und Weisheit sind vollständig in ihm vorhanden.
Saturday, April 6, 20248:52 AM(View: 1311)
... chiếc “xe một số” chính là cái Biết, nó đưa ta từ bước đầu tới bước cuối con đường. Thực ra, có con đường nào đâu, vì cái biết là của mình, từ đầu nó vẫn trong sạch, tĩnh lặng, khách quan và chiếu sáng. Bạn hiền ơi, cứ lấy viên ngọc đó ra mà xài, hồn nhiên, đừng lăng xăng tạo tác gì thêm nữa.
Friday, April 5, 20246:46 PM(View: 581)
Bài Luận giảng này cho chúng ta biết rằng: điểm quan trọng bậc nhất của Thiền chỉ là làm chủ tâm ngôn. Không làm chủ được tâm ngôn, dù chỉ trong vòng vài giây đồng hồ, đường Thiền của ta sẽ đến nơi bế tắc.
Thursday, April 4, 20241:07 PM(View: 786)
In Spring 1929, we cheered our Master’s coming into life. In Spring 1982, we celebrated the glory of our Master’s Recognition of the Path. In Winter 2019, he left us... But with those, this morning, under warm sunlight, while relishing the spring flowers, how come it seems someone’s eyes are full in tear.
Friday, March 29, 20247:58 PM(View: 1015)
Vậy qua giác quan, ta thấy “cái đang là”, đó là thấy Như Thực, giống như thiệt, chứ không phải thiệt có bền vững, thường hằng, mà đó cũng là “cái Như Huyễn”, như mộng mà thôi. ...cái Như Thực là thấy hiện tượng qua giác quan, còn cái Như Huyễn là thấy bản thể qua trí tuệ bát nhã.
Friday, March 29, 20247:35 AM(View: 728)
5 LÝ DO chúng tôi chọn chủ đề: LUẬN GIẢNG VẤN ĐÁP THIỀN VÀ KIẾN THỨC THỜI ĐẠI
Wednesday, March 27, 20246:45 AM(View: 662)
Heute, ein Frühlingsmorgen, blauer Himmel, weiße Wolken, warme Sonne und volle Kirschblüten vor dem Hof ​​des Sunyata Zentrums, möchte ich euch einen Meditations-Laib: Gebote, Samadhi und Weisheit anbieten, der aus dem reinen Wissen eines Naturgeistes gemacht wurde.
Monday, March 25, 20249:43 AM(View: 735)
La nature du monde est vide, est vacuité. Ce n'est juste qu'une illusion. Cette sagesse nous donne la capacité de séparer notre mental de tout attachement au monde. Ce n’est qu’alors que l’on peut demeurer dans la conscience "Ainsi". Lorsque nous possédons la sagesse et la perspicacité pour reconnaître la nature du monde, alors il n’y a plus de chemin, plus besoin de dharma, plus de portes à ouvrir. Nous vivons vraiment dans notre maison spirituelle qui existe depuis toujours en nous.
Sunday, March 24, 20245:02 PM(View: 950)
Mùa xuân năm 1929, mừng Thầy đến, mùa xuân năm 1982, mừng Thầy thấy rõ con đường, mùa đông năm 2019, Thầy đi.... ...Biết vậy, mà sao sáng nay, trong nắng ấm, ngắm hoa xuân, lại dường như có ai rơi nước mắt.
Sunday, March 24, 20244:44 PM(View: 863)
VIDEO Ni sư Triệt Như Giảng Đại Chúng: CON ĐƯỜNG GIỚI QUÁN ĐỊNH TUỆ ngày 16 tháng 3 năm 2024 tại THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG nam Cali
Sunday, March 24, 202410:27 AM(View: 680)
Trích từ sách Luận Giảng Vấn Đáp về THIỀN và KIẾN THỨC THỜI ĐẠI của HT Thích Thông Triệt (2014) - Luận giảng số 1 GIỚI THIỆU CÁCH THỨC TẠO LUẬN
Sunday, March 17, 20243:11 PM(View: 773)
Trích từ sách Luận Giảng Vấn Đáp về THIỀN và KIẾN THỨC THỜI ĐẠI của HT Thích Thông Triệt (2014) - Lời Tựa
Sunday, March 17, 20242:16 PM(View: 976)
Chỉ là đơn thuần, mở mắt ra nhìn ngắm, cảnh thế nào nhận biết y như vậy, diễn nói hay thầm lặng, tâm đều trong sạch, tĩnh lặng, khách quan. Đó là chân tâm, Giới, Quán, Chỉ, Định, Tuệ đầy đủ
Wednesday, March 13, 20249:44 AM(View: 762)
Unzählige Jahre habe ich törichterweise nach einem „Märchenland im Jenseits des Nebels“ gesucht. Wie oft bin ich dem Nebel begegnet und wie oft habe ich davon geträumt, ein Märchenland zu finden. Am Ende meines Lebens wurde es mir klar, dass das wahre Märchenland nirgendwo draußen ist, sondern es ist in mir.
Wednesday, March 13, 20249:16 AM(View: 751)
Les quatre niveaux du jhana (état mental), à travers lesquels le Bouddha a réalisé la Triple Connaissance, sont également connus comme “les quatre niveaux du Samadhi”. C’est ainsi que nous comprenons que le Samadhi joue un rôle important dans le Zen bouddhiste. Il est le passage obligé pour l'exploration du vaste firmament de la Sagesse transcendante.
Sunday, March 10, 20244:31 PM(View: 1159)
Các bạn hiền ơi, sáng nay, một buổi sáng mùa xuân, nắng ấm, hoa mai đang nở rộ trước sân Tổ đình, trời xanh và mây trắng. xin dâng tặng cho bạn ổ bánh Thiền Giới Định Tuệ, làm bằng cái Biết trong sáng của chân tâm.
Wednesday, March 6, 202410:36 AM(View: 1016)
VIDEO Ni sư Triệt Như Giảng Đại Chúng: VẤN ĐỀ SINH TỬ ngày 17 tháng 2 năm 2024 tại THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG nam Cali
Wednesday, March 6, 202410:20 AM(View: 691)
Nghĩa chữ “tu” không chỉ là sửa đổi hành động từ xấu sang tốt, mà chữ tu còn mang ý nghĩa là “thực tập” hay “hành trì” một pháp môn nào đó.
Tuesday, March 5, 20242:20 PM(View: 1108)
Research works from Dr. Michael Erb on the mapping of the brain of Master Reverend Thích Thông Triệt Những đo đạc sau cùng của Thiền sư Thích Thông Triệt đã được thực hiện vào ngày 8 và 9 tháng 6 năm 2013. Tôi tường trình ở đây một số kết quả từ những thực nghiệm này kết hợp với kỹ thuật chụp ảnh chức năng cộng hưởng từ (f-MRI) và điện não đồ (EEG, 256 channels).
Wednesday, February 28, 20244:27 PM(View: 938)
VIDEO: Ni sư Triệt Như Giảng Đại Chúng: GẶP GỠ ĐẦU NĂM mùng 3 TẾT Giáp Thìn 2024 tại TỔ ĐÌNH TÁNH KHÔNG
Tuesday, February 27, 20249:03 AM(View: 801)
La Sagesse, ici je veux dire le Vipassanā, la Vue profonde. Dans les limites de cet article, je passerai en revue le Satipaṭṭhāna sutta, Le récit de l’attention vigilante, extrait de la corbeille Nikāya. Bien que les gens disent toujours "Contemplation des Quatre Fondements de l’attention" et que, dans le sutra, il est aussi dit “Contempler le corps” (Kāya-anupassanā) etc. De nos jours les vénérables moines classent le sutra “Le récit de l’attention vigilante” dans le Vipassanā c'est à dire appartenant à la Sagesse. Donc, dans cet article, je le définirai aussi temporairement comme la Sagesse, c'est-à-dire utiliser la sagesse pour pratiquer
Saturday, February 24, 20249:13 PM(View: 923)
Tâm trong đạo Phật được giảng giải rất chi tiết tùy theo các tông phái trong đạo Phật. Bài viết này chỉ nhằm đáp ứng cho các Phật tử mới bắt đầu học Phật, giúp các bạn nhận ra tâm là gì?
Thursday, February 22, 20247:52 AM(View: 1155)
Khi biết mà không dính với tất cả những pháp thế gian hạnh phúc hay phiền lụy, thì ngay khi đó tâm trở về trạng thái tĩnh lặng, cái biết tự tánh sẽ hiển lộ, đây là cái biết của trực giác. Cái biết trực giác này sẽ phát huy đến vô lượng, đưa người thực hành vượt qua bể khổ đến bờ giác ngộ giải thoát...
Tuesday, February 20, 20243:56 PM(View: 1001)
Lời ngõ: Loạt bài viết về các tầng Thiền của Đức Phật được trích từ quyển sách "Tiến Trình Tu Chứng Của Đức Phật" do Hòa Thượng Thích Thông Triệt biên soạn đã được phát hành lần đầu tiên năm 2005 và tái bản lần thứ nhì năm 2007. Mục đích của loạt bài viết này nhằm giúp cho Thiền sinh ôn lại phương thức thực hành đúng như lời Phật dạy. Kỳ này bài viết chỉ rõ phương thức thực hành để chuyển đổi từ tâm phàm phu sang tâm bậc thánh. Nếu không nắm rõ kỹ thuật thực hành thì xem như đường tu bị bế tắc đành phải chờ một duyên lành vậy.
Thursday, February 15, 20247:20 AM(View: 1253)
VIDEO: Ni sư Triệt Như Giảng Đại Chúng: MÓN QUÀ ĐẦU NĂM ngày mùng 2 TẾT Giáp Thìn 2024 tại THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG nam Cali
Wednesday, February 14, 20243:55 PM(View: 939)
A propos de la contemplation, il existe plusieurs variantes. Dans ce qui suit, je n’aborderai que l'Anupassanā, qui consiste généralement à contempler les phénomènes du monde de manière continue pour en saisir leur nature ou leurs caractéristiques qui sont: l’impermanence, la souffrance, le non-soi.
Wednesday, February 14, 20243:29 PM(View: 1008)
Nach der erlangten Erleuchtung ging der Buddha zum Wildpark, um den fünf Brüdern des Ehrwürdigen Kondanna die ersten Dharma-Sutras zu predigen, darunter das Sutra *Die Merkmale des Nicht-Ich*
Friday, February 9, 20249:04 AM(View: 843)
So geht ein Frühling nie zu Ende. Auch wenn er einen anderen Namen wie Sommer, Herbst oder Winter hat, ist er immer der Frühling im Geist eines jeden. Wenn wir ihn Frühling nennen, ist er der Frühling. Wenn wir ihn nicht Frühling benennen, gibt es dann keinen Frühling, und wenn es keinen Frühling gibt, gibt es keine Jahreszeiten.
Tuesday, February 6, 20243:13 PM(View: 850)
Mùa xuân cũng vậy, không bao giờ chấm dứt, trong tâm mỗi người. Dù cho nó có tên là hạ, thu, hay đông đi nữa, nó cũng là xuân. Khi mình gọi là Xuân thì là Xuân của mình. Khi mình không gọi gì hết thì không có mình, cũng không có xuân, và cả thế gian cũng biến mất.
Wednesday, January 31, 202411:00 AM(View: 802)
Người sống trong Mùa Xuân Xuất Thế Gian này tâm trạng luôn vô tư, bình thản, an vui, tự tại trong mỗi sát-na. Trạng thái đó tương tục mãi từ sát-na này đến sát-na khác, và cứ thế mà hưởng mùa Xuân bất tận vĩnh cửu.
Monday, January 29, 20248:11 PM(View: 1162)
Lời ngõ: Loạt bài viết về các tầng Thiền của Đức Phật được trích từ quyển sách "Tiến Trình Tu Chứng Của Đức Phật" do Hòa Thượng Thích Thông Triệt biên soạn; đã được phát hành lần đầu tiên năm 2005 và tái bản lần thứ nhì năm 2007. Mục đích của loạt bài viết này nhằm giúp cho Thiền sinh ôn lại phương thức thực hành đúng như lời Phật dạy. BBT
69,256