HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

Ni Sư Triệt Như: BÀI THUYẾT TRÌNH NGÀY TRUYỀN THỐNG 2- 4- 2023

Thursday, April 6, 20237:21 AM(View: 1351)

Ni sư Triệt Như
BÀI THUYẾT TRÌNH
NGÀY TRUYỀN THỐNG 2- 4- 2023

Ni sư ngày Truyền Thống 2023
Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch Thầy,

Kính bạch chư Tôn Đức Tăng Ni Tánh Không,

Các bạn thiền sinh thân mến,

Sáng hôm nay, một buổi sáng bình an giữa mùa xuân, trên đất nước nầy, chúng ta đủ duyên lành gặp gỡ nhau đây, cùng nhau ôn lại những hoạt động trong năm cũ đã qua, chúng ta có được thành quả gì, để rồi dự định tới tương lai, cần phải vươn lên nữa mới mong mau về lại nhà mình, không còn đi lang thang hoài, trôi nổi mãi trong dòng sông sinh tử nữa.
Trải qua hơn hai năm có nhiều biến cố, riêng đối với tập thể tu học của chúng ta, cũng như toàn thế giới, dường như tất cả đã tự động thu hình lại, bớt hoạt động sôi nổi tụ họp đông người, đồng thời cũng dãn xa ra giữ khoảng cách tránh lây nhiễm.
 Năm vừa qua, 2022, tình hình chung có thay đổi, mức sống an toàntốt hơn, nên các đạo tràng đã bắt đầu sinh hoạt từ từ, ngoài họp trên zoom, còn có thể gặp gỡ nhau hằng tháng nữa.
Vì thế, cô đã có kế hoạch tới tận nơi, thăm viếng các đạo tràng, nhắc nhở nhau cùng tu tập. Tuy vậy, cũng chỉ đến và mở các khóa tu chính thức tại hơn phân nửa số đạo tràng mà thôi.

Các khóa tu do trung ương hướng dẫn trong năm 2022 có:

1-    Bắt đầu tháng 7- 2022, khóa tu 3 ngày cuối tuần tại đạo tràng Hoa Thịnh Đốn.
2-    Khóa tu 7 ngày đầu tháng 8 tại đạo tràng Toronto.
3-    Khóa tu 3 ngày cuối tuần trong tháng 8 tại đạo tràng Montreal.
4-    Khóa tu 7 ngày nhập thất tại đạo tràng Thụy Sỹ, đầu tháng 9
5-    Khóa tu 2 ngày tại đạo tràng Paris trong tháng 9
6-    Khóa tu 10 ngày tại đạo tràng Melbourne đầu tháng 10.
7-    Khóa tu 5 ngày tại đạo tràng Adelaide trong tháng 10.
8-    Khóa tu 5 ngày tại đạo tràng Sydney cuối tháng 10.
9-    Khóa tu 3 ngày cuối tuần tại Saigon đầu tháng 11
10- Khóa tu 3 ngày cuối tuần tại Tuy Hòa trong tháng 11.
11-  Khóa tu 5 ngày nhập thất tại đạo tràng Houston tháng 12.
Thiệt ra, các đạo tràng khác cũng có những ngày gặp nhau trực tiếp với cô và đều đặn qua Zoom trong mấy năm qua, như đạo tràng Nam Cali, đạo tràng San Jose, đạo tràng Sacramento. Chỉ có vài đạo tràng cô chưa tới trong năm 2022, đó là đạo tràng Đức, đạo tràng Canberra, đạo tràng Perth, đạo tràng Cairns…

Về tinh thần tu học:

 Sau hơn 2 năm biến động xã hội tưởng như phai nhạt đi bớt, không ngờ các khóa tu chính thức vẫn có thể tổ chức bình thường trở lại được. Số thiền sinh tham gia lại dường như tích cực hơn, có nhu cầu tu tập nhiều hơn trước. Có thể là vì:
-       Chứng kiến nhiều cảnh tử biệt sinh ly của cơn dịch covid-19 và
-       Đã xa cách bạn tu, xa cách đạo tràng quá lâu.
Cho nên đã có những sự kiện xảy ra như sau:
+ Toronto đã có nhiều em nghỉ phép để tham gia.
+ Thụy Sỹ, con số ghi danh tham gia nhiều hơn, trung tâm nhập thất Vaumarcus hết chỗ, giờ chót đã khóa sổ. Khóa này ngoài thiền sinh ở Thụy Sỹ, có thiền sinh ở Paris, Toulouse. Đức cũng đến. Có một số thiền sinh hoàn toàn mới cũng như nhiều thiền sinh kỳ cựu. Có người VN và người Pháp, Thụy Sỹ nữa, nên dùng song ngữ Việt- Pháp.
+ Paris, số thiền sinh cũng quá đông trong thiền đường. Có các ban điều hànhthiền sinh từ Stuttgart, từ Goslar, từ Toulouse qua, nhóm lái xe, nhóm đi xe lửa qua. Có người VN, có người Đức, người Pháp, nên cũng song ngữ Việt –Pháp.
+ Melbourne, số thiền sinh cũng đông, không thua những năm bình thường trước đây. Có thiền sinh các đạo tràng Úc Châu cũng bay tới tham gia như: Adelaide, Sydney, Canberra, ngoài ra cũng có những thiền sinh mới.
+ Adelaide, khóa tu cũng đông, hai nhóm thiền sinh đã tu học ở Melbourne cùng nhau lái xe theo lên Adelaide nhập thất tu học tiếp.
+ Sydney, nhóm ở Melbourne lái xe tiếp qua thiền đường Như Huyễn nhập thất tiếp nữa.  
+ Tuy Hòa, lớp quá đông người, có nhiều thiền sinh trẻ, 3 ngày học, dù trời mưa gió vẫn không giảm bớt. Trong không khí phấn khởi đó, cô thành lập đạo tràng thứ 20 là Đạo tràng Thiền Tánh Không Tuy Hòa ngày chủ nhật 20- 11- 2022 giao cho sư chú Quang Dũng phụ trách.  
+ Ngoài ra, trong năm qua, có những buổi lễ quy y, lễ dá kéo gieo duyên, lễ xuất gia gieo duyên cho nhiều thiền sinh trong các khóa tu.

 

Về nội dung tu học trong năm 2022:

Đường hướng chung là củng cố giáo phápthực hành, Phần thực hành là quan trọng, nhưng nếu không nắm rõ giáo pháp thì thực hành sẽ không có kết quả tốt. Vì thế, phương hướng chung là:
-       Thực tập những cách đơn giản, ban đầu, dùng giác quan, kinh nghiệm cái Biết trong sạch, tĩnh lặng, khách quan. Biết cảnh, biết tâm.
-       Thực tập ngoài trời, đi, đứng, ngồi, dùng mắt thấy, tai nghe, thân xúc chạm.
-       Thực tập trong thiền đường: đi, ngồi, cũng thấy tổng quát, hay quan sát một đối tượng, suy tư, quán chiếu nhận ra quy luật vô thường, duyên sinh.
-       Tập trình bày rõ ràng, lưu loát trước lớp.
-       Giờ thực tập thường ngắn, chỉ 15 phút, thiền hành khoảng 30 phút, sau đó được trình bày ra trước lớp, mục tiêu là tâm tỉnh thức, sẽ biết rõ chủ đề, không dám xao lãng, ít khởi vọng tưởng.
-       Cả lớp sẽ tổng kết lại về buổi thực tập và buổi trình bày của các bạn, rút ra kinh nghiệm gì.
-       Có những giờ dành cho thắc mắc và thảo luận, giải đáp về giáo lýthực hành.

 

Nói chung, hướng cho thiền sinh biết đem Thiền vào đời sống thực của mình, hay là biết sống thảnh thơi, chân thật, tự nhiên. Không gò ép, không cố gắng, không trói buộc tâm hay thân trong một chủ đề dụng công, hay trong một thời gian nhất định, hay một không gian nhỏ hẹp nào. Đây chính là ý nghĩa thực sự của Thiền: giải thoát tâm ra khỏi những sự trói buộc.    

 

Trên đây là tóm kết những sinh hoạt trong năm 2022 từ trung ương, còn sinh hoạt của các đạo tràng sẽ được các đạo tràng trình bày sau.

 

Về kế hoạch sinh hoạt cho năm 2023:

Cũng tiếp nối đường hướng sinh hoạt này, nếu đủ duyên. Nếu hoàn cảnh xã hội tốt, và các đạo tràng nào có nhu cầu tổ chức khóa tu thì sẽ được đáp ứng.
Đặc biệt, cuối năm 2023, trong khoảng nghĩ lễ Christmas và New Year, trung ương sẽ tổ chức một chuyến Hành Hương Phật tích tại Ấn Độ - Nepal trong 2 tuần. Tổng số thiền sinh ghi tên tham gia 93 vị, đã quá số dự định, nên đã khóa sổ ngày 30- 12- 2022.
 

Kính thưa Thầy,

Kính thưa Tăng đoàn Tánh Không,

Các bạn thiền sinh thân mến,

 

Trên đây chỉ là vài thành quả nhỏ của chúng ta, không đáng gì trong cái lý tưởng cao quí của người con Phật. Tuy nhiên chúng ta vui, quanh ta, các bạn cũng vui, trong cái khả năng giới hạn của mình, niềm vui này hòa cùng nhịp điệu mùa xuân vui của đất trời. Như thế cũng đủ rồi, phải không các bạn?

Thân mến chúc tất cả chúng ta thấy rõ bản tâm và sống một đời hữu ích.

 

Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

 TN Triệt Như

 

 _________________________________________________________
Line golden 2
Ni sư Triệt Như
BÀI THUYẾT TRÌNH
NGÀY TRUYỀN THỐNG 2- 4- 2023

blank

Click icon tam giác để nghe - Click icon ba dấu chấm để download

 

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Tuesday, July 16, 20247:58 PM(View: 183)
VIDEO Ni sư Triệt Như Giảng Đại Chúng tại Thiền Viện Tánh Không ngày 6 tháng 7, 2024 với chủ đề: NGHỆ THUẬT SỐNG GIỮA THẾ GIAN
Saturday, July 6, 20243:07 PM(View: 143)
Ni sư Triệt Như Audio: Bài 237 - TỔNG KẾT VỀ DHAMMA 5-5-2024 TOULOUSE song ngữ
Monday, July 15, 20244:07 PM(View: 109)
Es gibt zwei Faktoren, die zum Leid führen können. Es sind „Bonsai“ und „Mein“. Weil er mein ist, bedauerte ich sehr, als er eingegangen ist. Weil er mein ist, habe ich ihn ins mein Zimmer gestellt. Nicht nur ich habe eine Vorliebe für die Bonsai-Bäume.
Tuesday, July 9, 20248:40 PM(View: 271)
Pháp tu quán Thân giúp hành giả nhận ra cấu trúc của con người chỉ là Ngũ uẩn, là Danh sắc. Danh sắc thuộc pháp hữu vi, có điều kiện, nên Ngũ uẩn chịu quy luật Vô thường-Khổ-Vô ngã, và có mặt ở trên đời này theo chu kỳ Sinh-Trụ-Hoại-Diệt.
Friday, July 5, 20247:25 AM(View: 427)
Kết lại, tất cả, nó là cái gì? Mình xin tạm trả lời “Nó là thiên nhiên. Nó là Như Vậy”.
Thursday, July 4, 20241:13 PM(View: 135)
Als Buddhistin habe ich auch Ehrfurcht vor dem Buddha und ich habe geglaubt, dass der Bodhi-Baum mir eine erleuchtete Weisheit darstellt. Daher gab es eine Zeit, in der ich mir einen eigenen Bodhi-Baum im Zimmer wünschte.
Monday, July 1, 202410:03 AM(View: 451)
Qua số phận của cây bồ đề bonsai của mình, mình nhận ra tất cả vấn đề nằm ở 2 chỗ, 1 là “bonsai”, 2 là “của mình”. Vì là “của mình” nên mình mới xót xa, băn khoăn khi nó héo khô. Vì là “của mình” nên nó phải là "bonsai" để trang hoàng trong nhà cho mình ngắm.
Monday, June 24, 20242:07 PM(View: 433)
Theo quan niệm nhà Phật thì con người tự ràng buộc mình trong nỗi khổ đau do chính mình gây ra (từ nghiệp cũ, nghiệp mới, ngũ dục, ngũ trần, tham, sân, si). Muốn thoát khổ thì phải tự mình tháo gở những sợi dây ràng buộc đó, chứ không Thần Phật nào cứu rỗi, ban ơn, giáng họa cho mình.
Monday, June 24, 202411:03 AM(View: 388)
Nun habe ich erfahren, dass jeder Baum ein Bodhi-Baum ist, dass jede Blume, jede Blüte, jede Landschaft eine ultimative Realität offenbart. Jede Blume, jede Zierpflanze ist also ein „Bodhi-Baum“ und keiner davon ist mein eigener „Bodhi-Baum“.
Monday, June 24, 202410:12 AM(View: 527)
Vénérable Bhikkhuni Triệt Như Audio: N° 231 - ANUPASSANA - VIPASSANA - Traduit en français par Nhất Hòa et Marc Giang
Monday, June 24, 20249:45 AM(View: 547)
Vénérable Bhikkhuni Triệt Như Audio: N° 230 LES ÉTAPES DE PRATIQUE DE LA MÉDITATION Traduit en Français par Marc Giang et Nhất Hòa
Tuesday, June 18, 20242:30 PM(View: 908)
Người Phật tử có lòng tôn kính đức Phật, thường có lòng biết ơn cây bồ đề, mình lại nghĩ thêm rằng cây bồ đề biểu hiện cho trí tuệ giác ngộ, nên đã có lúc phóng tâm muốn có một cây bồ đề xanh tươi của riêng mình.
Wednesday, June 12, 20249:35 AM(View: 701)
VIDEO Ni sư Triệt Như Giảng Đại Chúng tại Thiền Đường Tánh Không Nam Cali ngày 8 tháng 6, 2024 với chủ đề: PHÁP
Tuesday, June 11, 202411:40 AM(View: 1146)
Mà bây giờ mình đã biết, cây nào cũng là cây giác ngộ, hoa lá, cảnh vật nào cũng hiển lộ thực tại cuối cùng. Vậy thì cây cảnh hoa lá nào cũng là "cây bồ đề", đâu có cái nào là của riêng mình đâu ?
Monday, June 10, 20241:27 PM(View: 672)
Từ ngữ Pháp, từ xưa tới giờ có rất nhiều ý nghĩa và ý nghĩa của nó rất rộng cho nên cô tạm gom lại để phân ra ba nội dung khác nhau tức là có thể xếp vào ba ý nghĩa khác nhau của từ Dhamma.
Sunday, June 9, 20249:11 PM(View: 515)
Als ich heute Nachmittag den Vorgarten des Sunyata-Zentrums betrachtete, der mit schwarzer und fruchtbarer Erde bedeckt wurde, fühlte ich mich glücklich. Liebe Freunde, wenn der Geist unbedeckt ist, strahlt das Weisheitslicht von selbst aus!
Saturday, June 8, 20249:28 PM(View: 647)
LA VOIE DE PERFECTIONNEMENT: LA VERTU, LA STABILISATION DU MENTAL, LA SAGESSE - Traduit en Français par Nhất Hòa et Marc Giang
Saturday, June 8, 20249:25 PM(View: 664)
LE PROCESSUS DE PRATIQUE PAR L'AUDITION ET LA VISION - Traduit en Français par Nhất Hòa et Marc Giang
Saturday, June 8, 20249:25 PM(View: 654)
LA VOIE DE PERFECTIONNEMENT DES BHIKKHUS AU TEMPS DU BOUDDHA - Traduit en Français par Nhất Hòa et Tâm Minh.
Wednesday, June 5, 20245:06 PM(View: 650)
Tứ Niệm Xứ là con đường duy nhất giúp thanh tịnh chúng sanh, diệt trừ khổ ưu, quả là lời hứa tuyệt vời của đức Thế Tôn. Với pháp môn này, đức Phật dạy hành giả trực tiếp quán thẳng vào bốn xứ thuộc thân-tâm để nhận ra thân, thọ, tâm, pháp thực chất của nó là vô thường, bất như ý, vô ngã.
Monday, May 20, 202410:22 AM(View: 695)
La retraite de Sunyata Toulouse à Moissac, dans le sud-ouest de la France, est terminée et nous sommes retournés à nos vies quotidiennes. En revoyant les images de ces jours de paix, de sérénité et de bonheur, en compagnie d'amis méditants d'ici et d'ailleurs, mon cœur ne peut s'empêcher d'évoquer quelques attachements et souvenirs.
Monday, May 20, 202410:11 AM(View: 833)
Wenn der Geist ein Objekt wahrnimmt, nimmt er „was gerade ist“ wahr. Wenn er aber in sich kehrt, nimmt er „die Soheit „(Tathatā/ the Suchness) wahr. Hier endet alles, es gibt keine Worte, keine Schrift, keine Namen, keine Außenwelt, kein Denken, keine Diskriminierung, keine Liebe, keinen Hass mehr. Alles ist gleichwertig. Haben die Partriarchen Recht, dass „die Erleuchtung bereits im Augenkontakt liegt“?
Monday, May 13, 20245:16 PM(View: 683)
Thiền Chỉ, tiếng Pali là “Samatha”. Nó có một từ nữa mang nghĩa tương đồng gọi là “Samadhi”, tức là Định. “Chỉ” là dừng lại. “Thiền Chỉ” hay “Thiền Định” là trạng thái tâm chuyên chú vào một cảnh, một đề mục, khiến cho mọi vọng tưởng đều ngưng bặt, tạo sự an vui (sukkha) hỷ lạc cho hành giả.
Thursday, May 9, 20244:00 PM(View: 1067)
Chiều nay, ngắm nhìn khoảng sân rộng trước tổ đình sạch bót, một màu đen phì nhiêu, đất xốp, sẵn sàng chờ đón được gieo trồng, mình cảm thấy vui. Các bạn hiền ơi, đất tâm nếu trống không, mặt trời trí tuệ sẽ tự chiếu!
Wednesday, May 8, 20247:45 AM(View: 548)
Also: „Alle Dharmas kehren zu einem zurück, wo ist dieses Eine?“ Es kann sein, dass alle Dharmas zu dem Geist zurückgeht. Nun verstehen wir vielleicht, warum die Patriarchen damals gegangen sind, ohne jegliche Spur hinterlassen zu haben, als sie gegangen sind. Das Prajnaparamita-Sutra hat jedoch unendlich über die Leere, Illusion und Soheit berichtet.
Friday, May 3, 20246:55 PM(View: 672)
It is normal, natural, and reasonable that mundane phenomena emerge, change then terminate. If we could grasp that comprehension, when something appears or disappears, we are neither cheerful nor sorrowful. Then, our mind is serene and peaceful. And we realize that everywhere is our original adobe, every phenomenon, fact, event, situation or being, carries the truths of transience, the principles of cause-responded conditions, non-selfness, and the trait of bareness… The Dharma sounds from our Lord have been roaring and echoing in the infinite universe. As a result, the planet where we are now is the Buddha’s very realm, my dearest friends.
Thursday, May 2, 20243:30 PM(View: 1212)
Phải thông hiểu tới những chân lý rốt ráo: bản chất của thế gian là trống không, là như huyễn, do nhân duyên hội họp mà sinh ra, rồi sẽ thay đổi, và sẽ mất đi. Mình sẽ bớt dính mắc với những cảnh thăng trầm trong cuộc đời. Đây là trí tuệ xuất thế gian, giúp mình sống bình an trong đời.
Wednesday, May 1, 20246:56 AM(View: 775)
Der Wagen „mit einem Gang“ ist die wortlose Achtsamkeit (Sati), die uns vom Anfang bis zum Ende des Kultivierungsweges begleitet. In Wirklichkeit gibt es aber keinen Weg, der uns zur Erleuchtung bringt. Denn dieses wortlose Bewusstsein gehört uns von der Geburt an. Es war und ist rein, ruhig, klar und objektiv. Liebe Freunde, hole dieses wortlose Bewusstsein von Innen heraus. Suche es nirgendwo draußen.
Friday, April 26, 202411:42 AM(View: 1028)
Khi nó thấy cảnh, thì nó thấy “cái đang là”. Khi nó an trú trong chính nó, thì nó thấy “cái như vậy” (Tathatā/ the Suchness). Bây giờ, mọi sự đều chấm dứt, không có lời nói, không có văn tự, không có tên gọi, thế gian cũng không còn. Không suy nghĩ, không phân biệt, không thương ghét, tất cả tan biến, bình đẳng. Có phải cổ nhân đã nói đúng “chạm mắt là bồ đề”?
Sunday, April 21, 20242:20 PM(View: 1664)
Vậy thì “Muôn pháp về một, một về chỗ nào?” có thể là muôn pháp đều về tâm, còn nếu thắc mắc: tâm về chỗ nào? Thì ăn gậy là phải rồi. Bây giờ mới hiểu tại sao chư Thiền Đức ngày xưa ra đi không cần lưu lại dấu vết mà hê thống kinh Bát nhã ba la mật lại viết tràng giang đại hải về Không, Huyễn và Chân Như. Có phải vì chỗ đó ngoài ngôn ngữ, còn nếu dùng ngôn ngữ thì nói hoài cũng không xong?
Saturday, April 20, 20246:38 AM(View: 824)
Also durch die Sinnesorgane nehmen wir also, „was gerade ist“, eine reale Sache wahr, das heißt, wir nehmen es wie eine reale Sache, obwohl es nicht echt ist. Ebenso ist ihre Stabilität, ihre Dauerhaftigkeit eine „Illusion“... Das Reale besteht darin, Phänomene durch die Sinnesorgane wahrzunehmen und die Illusion besteht darin, die Essenz eines Phänomens durch eine Weisheit zu verstehen.
Wednesday, April 17, 20242:27 PM(View: 880)
Tu tập theo đạo Phật không phải để sở hữu được điều gì, mà thực ra là để buông xả không bám víu với bất kỳ những gì ở trên đời... mà chỉ nhận biết rõ ràng pháp đến rồi đi, đó là điều tự nhiên của vạn pháp. Và sự đến đi đó, là bài học “sinh diệt, vô thường, vô ngã” giúp cho chúng ta không bị dày vò phiền não khi nghịch cảnh đến, hoặc quá đắm chìm mê say hưởng khoái lạc, khi duyên thuận lợi đến với mình, mà phải sống trong trung đạo vừa phải.
Tuesday, April 16, 202411:33 AM(View: 873)
Therefore, with our senses, we feel the “what-is.” It is the “As-Is Truth,” “Yathābhūta,” which is akin to the Truth, but it is not truly stable and permanent. It is also the “As-Is Delusion,” akin to a dream... The “As-Is Truth,” is the phenomena perceived by human senses and the latter, the “As-Is Delusion,” the Nature recognized by the Prajña Wisdom.
Sunday, April 14, 20245:07 PM(View: 1629)
Cảnh sanh khởi, biến đổi rồi hoại diệt của thế gian là tự nhiên, là bình thường, là hợp tình hợp lý. Nếu hiểu thật sự điều này thì khi cái gì đó sanh ra hay diệt mất, ta không vui cũng không buồn. Bây giờ tâm bình an, thanh thản, bây giờ mới thấy nơi nào cũng là ngôi nhà xưa của mình, cảnh nào cũng hiển lộ những chân lý vô thường, duyên sinh, vô ngã, bản thể trống không… Pháp âm của Phật vang rền khắp hư không, như vậy cõi này đang là cõi Phật đó, bạn hiền ơi.
Saturday, April 6, 202410:03 AM(View: 678)
Nur einfach die Augen aufmachen und das Objekt wahrnehmen, wie es ist, mit verbalem oder nonverbalem Bewusstsein, der Geist ist rein, ruhig und objektiv. Das ist der Naturgeist. Gebote, Kontemplation, Samatha, Samadhi und Weisheit sind vollständig in ihm vorhanden.
Saturday, April 6, 20248:52 AM(View: 1501)
... chiếc “xe một số” chính là cái Biết, nó đưa ta từ bước đầu tới bước cuối con đường. Thực ra, có con đường nào đâu, vì cái biết là của mình, từ đầu nó vẫn trong sạch, tĩnh lặng, khách quan và chiếu sáng. Bạn hiền ơi, cứ lấy viên ngọc đó ra mà xài, hồn nhiên, đừng lăng xăng tạo tác gì thêm nữa.
Friday, April 5, 20246:46 PM(View: 717)
Bài Luận giảng này cho chúng ta biết rằng: điểm quan trọng bậc nhất của Thiền chỉ là làm chủ tâm ngôn. Không làm chủ được tâm ngôn, dù chỉ trong vòng vài giây đồng hồ, đường Thiền của ta sẽ đến nơi bế tắc.
Thursday, April 4, 20241:07 PM(View: 924)
In Spring 1929, we cheered our Master’s coming into life. In Spring 1982, we celebrated the glory of our Master’s Recognition of the Path. In Winter 2019, he left us... But with those, this morning, under warm sunlight, while relishing the spring flowers, how come it seems someone’s eyes are full in tear.
Friday, March 29, 20247:58 PM(View: 1188)
Vậy qua giác quan, ta thấy “cái đang là”, đó là thấy Như Thực, giống như thiệt, chứ không phải thiệt có bền vững, thường hằng, mà đó cũng là “cái Như Huyễn”, như mộng mà thôi. ...cái Như Thực là thấy hiện tượng qua giác quan, còn cái Như Huyễn là thấy bản thể qua trí tuệ bát nhã.
Friday, March 29, 20247:35 AM(View: 894)
5 LÝ DO chúng tôi chọn chủ đề: LUẬN GIẢNG VẤN ĐÁP THIỀN VÀ KIẾN THỨC THỜI ĐẠI
Wednesday, March 27, 20246:45 AM(View: 811)
Heute, ein Frühlingsmorgen, blauer Himmel, weiße Wolken, warme Sonne und volle Kirschblüten vor dem Hof ​​des Sunyata Zentrums, möchte ich euch einen Meditations-Laib: Gebote, Samadhi und Weisheit anbieten, der aus dem reinen Wissen eines Naturgeistes gemacht wurde.
Monday, March 25, 20249:43 AM(View: 868)
La nature du monde est vide, est vacuité. Ce n'est juste qu'une illusion. Cette sagesse nous donne la capacité de séparer notre mental de tout attachement au monde. Ce n’est qu’alors que l’on peut demeurer dans la conscience "Ainsi". Lorsque nous possédons la sagesse et la perspicacité pour reconnaître la nature du monde, alors il n’y a plus de chemin, plus besoin de dharma, plus de portes à ouvrir. Nous vivons vraiment dans notre maison spirituelle qui existe depuis toujours en nous.
Sunday, March 24, 20245:02 PM(View: 1125)
Mùa xuân năm 1929, mừng Thầy đến, mùa xuân năm 1982, mừng Thầy thấy rõ con đường, mùa đông năm 2019, Thầy đi.... ...Biết vậy, mà sao sáng nay, trong nắng ấm, ngắm hoa xuân, lại dường như có ai rơi nước mắt.
Sunday, March 24, 20244:44 PM(View: 1008)
VIDEO Ni sư Triệt Như Giảng Đại Chúng: CON ĐƯỜNG GIỚI QUÁN ĐỊNH TUỆ ngày 16 tháng 3 năm 2024 tại THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG nam Cali
Sunday, March 24, 202410:27 AM(View: 863)
Trích từ sách Luận Giảng Vấn Đáp về THIỀN và KIẾN THỨC THỜI ĐẠI của HT Thích Thông Triệt (2014) - Luận giảng số 1 GIỚI THIỆU CÁCH THỨC TẠO LUẬN
Sunday, March 17, 20243:11 PM(View: 979)
Trích từ sách Luận Giảng Vấn Đáp về THIỀN và KIẾN THỨC THỜI ĐẠI của HT Thích Thông Triệt (2014) - Lời Tựa
Sunday, March 17, 20242:16 PM(View: 1129)
Chỉ là đơn thuần, mở mắt ra nhìn ngắm, cảnh thế nào nhận biết y như vậy, diễn nói hay thầm lặng, tâm đều trong sạch, tĩnh lặng, khách quan. Đó là chân tâm, Giới, Quán, Chỉ, Định, Tuệ đầy đủ
Wednesday, March 13, 20249:44 AM(View: 889)
Unzählige Jahre habe ich törichterweise nach einem „Märchenland im Jenseits des Nebels“ gesucht. Wie oft bin ich dem Nebel begegnet und wie oft habe ich davon geträumt, ein Märchenland zu finden. Am Ende meines Lebens wurde es mir klar, dass das wahre Märchenland nirgendwo draußen ist, sondern es ist in mir.
Wednesday, March 13, 20249:16 AM(View: 910)
Les quatre niveaux du jhana (état mental), à travers lesquels le Bouddha a réalisé la Triple Connaissance, sont également connus comme “les quatre niveaux du Samadhi”. C’est ainsi que nous comprenons que le Samadhi joue un rôle important dans le Zen bouddhiste. Il est le passage obligé pour l'exploration du vaste firmament de la Sagesse transcendante.
Sunday, March 10, 20244:31 PM(View: 1316)
Các bạn hiền ơi, sáng nay, một buổi sáng mùa xuân, nắng ấm, hoa mai đang nở rộ trước sân Tổ đình, trời xanh và mây trắng. xin dâng tặng cho bạn ổ bánh Thiền Giới Định Tuệ, làm bằng cái Biết trong sáng của chân tâm.
Wednesday, March 6, 202410:36 AM(View: 1142)
VIDEO Ni sư Triệt Như Giảng Đại Chúng: VẤN ĐỀ SINH TỬ ngày 17 tháng 2 năm 2024 tại THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG nam Cali
Wednesday, March 6, 202410:20 AM(View: 812)
Nghĩa chữ “tu” không chỉ là sửa đổi hành động từ xấu sang tốt, mà chữ tu còn mang ý nghĩa là “thực tập” hay “hành trì” một pháp môn nào đó.
69,256