HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

Thích Nữ Hằng Như: Bài Phát biểu trong ngày ĐẠI HỘI TRUYỀN THỐNG TTK lần thứ VIII

Thursday, April 6, 20236:48 AM(View: 654)
Phát biểu trong ngày
ĐẠI HỘI TRUYỀN THỐNG TTK lần thứ VIII
Chủ Nhật, 02 tháng 4 năm 2023
THÍCH NỮ HẰNG NHƯ

***

 

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật;
Kính bạch giác linh Tôn Sư;

Kính bạch Ni Sư Triệt Như, kính bạch thầy Không Đăng và chư tôn thiền đức tăng ni, cùng quý thiền sinh hiện diện trong Ngày Đại Hội Truyền Thống Thiền Tánh Không lần thứ Bảy được tổ chức tại Tổ Đình Tánh Không Perry Riverside, Nam California.

Chúng tôi là Tỳ-kheo-ni Thích-Nữ-Hằng-Như kính lời chào trân trọngquý mến đến tất cả quý vị. Hằng năm cứ vào ngày Chủ Nhật tuần lễ thứ nhất của tháng Tư, là ngày Đại Hội Truyền Thống của Hội Thiền Tánh Không do Thầy Thiền Chủ ban hành kể từ năm 2016.

          Mục đích của Đại Hội là để thắt chặt tình Thầy Trò, nghĩa huynh đệ trong đại gia đình Tánh Không. Nội dung của Đại Hội  bao gồm phần tổng kết một năm hoạt động vừa qua, và đưa ra đường hướng sinh hoạt cho năm tới của Ban Điều Hành Trung Ương, do Ni Sư Triệt Như phụ trách. Sau đó,  đại diện các Hội, hay đạo tràng thuộc hệ thống Tánh Không nhiều nơi lần lượt tường trình các thành quả tu tập, nêu lên những khó khăn nếu có trong năm qua. Ngày xưa, trong thời gian này Thầy Thiền Chủ thường mở các khóa ôn tập để các thiền sinh củng cố pháp học và pháp hành, giúp cho mọi người có một hành trang vững chắc hơn trên con đường tu tập tâm linh của mình.

          Đại Hội kỳ I, kỳ II, kỳ III được tổ chức vào những năm 2016, 2017 và 2018 tại Tổ Đình. Năm 2019, Đại Hội lần thứ IV được tổ chức tại Thiền Viện Chân Như Navasota Texas, dưới sự chủ tọachứng minh của Thầy Thiền Chủ. Rất tiếc, cuối năm 2019 vào ngày 27/12 toàn thể tăng nithiền sinh Tánh Không đã chịu đại tang, vì sự ra đi của Thầy Thiền Chủ.

          Vào giữa tháng 02 năm 2020 đại dịch Covid-19 bùng phát nên Ngày Truyền Thống chỉ có thể tổ chức đơn giản nửa ngày trên hệ thống internet toàn cầu. Do đó mọi người chỉ có thể gặp nhau và chia sẻ kinh nghiệm tu tập qua màn hình.

 Dù hiện nay bệnh dịch tạm ổn định nhưng Tăng Nithiền sinh lớn tuổi cư ngụ ở những nơi xa xôi ngoài Hoa Kỳ vì sức khỏe kém, cũng như việc đi đứng khó khăn nên không thể về Tổ Đình như thời gian trước đây. Tuy nhiên nhờ vào những phát minh, những kỹ thuật tân tiến, mà chúng ta vẫn có thể liên lạc được với nhau, nhìn thấy nhau qua màn hình nhờ hệ thống internet.

lành thay, Ngày Truyền Thống năm thứ Bảy của dòng Thiền Tánh Không do Thầy Thiền Chủ đề xuất từ năm 2016 vẫn tiếp tục được tổ chức vào ngày hôm nay, Chủ Nhật 02 tháng 4, 2023.

           Kính thưa chư tôn thiền đức và quý thiền sinh;

Tính đến hôm nay, Thầy đi xa đã hơn ba năm, nhưng hình như ai trong chúng ta vẫn cảm thấy như Thầy còn bên cạnh, và hình ảnh của Thầy vẫn đậm nét trong tâm trí của mỗi người đệ tử chúng ta. Tinh thầnTánh Không” nơi Thầy vẫn luôn là ngọn đèn trí huệ soi sáng từng bước đi của chúng đệ tử xuất gia cũng như tại gia. Và kỹ thuật “Không Nói” là phương tiện độc nhất vô nhị do Thầy hướng dẫn đã giúp tâm của các thiền sinh sơ cơ vào chỗ yên lặng dễ dàng.

Trong ngày Truyền Thống năm nay, chúng ta cùng nhau tưởng niệm đến Thầy, tri ân Thầy, vì không có Thầy thì không có ngày Truyền thống hằng năm. Chúng ta tưởng niệm tri ân Thầy bằng cách đi tiếp con đường mà Thầy đã dày công khai sáng.

 Và cũng trong giây phút họp mặt đầm ấm này, Hằng Như chạnh lòng nhớ đến các bậc Sư huynh, Sư Tỷ đã vĩnh viễn ra đi.  Đó là Thầy Tuệ Chân, Thầy Không Chiếu, Thầy Không Như, Sư Cô Phúc Trí, Sa di Không Huyễn…. là những vị có công bồi đắp xây dựng và cùng tu tập bên nhau tại Tổ đình thân yêu này. Cầu nguyện giác linh chư vị thuận duyên theo Thầy hoàn tất chương trình tu học ở bên kia thế giới, sớm trở lại Ta Bà hoằng dương Thiền pháp độ người.

Trong ngày Đại Hội Truyền Thống của dòng Thiền Tánh Không hôm nay, đệ tử chúng con không biết nói gì hơn là tự hứa luôn tu hành tinh tấn để tự giúp bản thân mình sớm giác ngộ giải thoát, dù chỉ giác ngộ giải thoát từng phần trong đời sống hiện tại, có thế mới không cô phụ lòng kỳ vọng của Thầy.

          Trước khi dứt lời, Hằng Như kính nguyện chúc Ni Sư Triệt Như, Thầy Không Đăng và toàn thể quý Tăng Ni pháp thể khinh an, tuệ đăng thường chiếu, Phật sự viên thành.

Mến chúc toàn thể thiền sinh sức khỏe tốt, luôn tinh tấntiến bộ trên con đường tu học tâm linh. Cảm niệm và hồi hướng công đức đến Ban Tổ Chức Ngày Đại Hội hôm nay. Và sau cùng cám ơn sự chú tâm  theo dõi phần phát biểu của Hằng Như từ tất cả quý Tăng Nithiền sinh có mặt tại tổ đình cũng như trong phòng zoom nhiều nơi trên thế giới.  

 

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

   THÍCH NỮ HẰNG NHƯ

(02/4/2023, Chân Tâm Thiền thất, Richmond, Texas)

 

 

         Vài tấm hình chụp trong ngày truyền thống tại Tồ đình vào năm 2017   ngày Truyền Thống 2017_2
ngày Truyền Thống 2017_1

         

ngày Truyền Thống 2017_3

         

         

         

                                      

 

 

           

         

           

         

         

 

 

 

 

                   

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

         

         

 

 

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Tuesday, October 3, 202310:36 AM(View: 20)
Die Weisheit, über die ich hier sprechen will, ist ein Vipassanā. In diesem Artikel möchte ich die Grundlagen der Achtsamkeit in dem Nikāya-Sutra untersuchen. Heute klassifizieren viele Ehrwürdige das Satipatthana Sutra als ein Vipassanā, also eine Weisheit. Aus diesem Grund betrachte ich in diesem Artikel das Wort Vipassanā als eine Weisheit. Eine Weisheit für die Praxis.
Tuesday, September 26, 20234:27 PM(View: 421)
Trên bước đường tu theo Phật, “Hạnh buông xả” đóng một vai trò vô cùng quan trọng, là pháp tu cần thiết trong đời sống hằng ngày của người cư sĩ cũng như của người xuất gia tu hành giải thoát. Vậy thế nào là “Hạnh buông xả”?
Tuesday, September 19, 20237:54 PM(View: 404)
Bản thể của thế gian là trống rỗng, trống không, là như huyễn mà thôi. Tuệ trí này là năng lực khiến tâm xa rời dính mắc tất cả thế gian, bấy giờ mới an trú chánh niệm Như Vậy. Khi mình có tuệ trí thông suốt bản thể thế gian rồi thì không còn con đường, không cần pháp môn, không còn thấy có cổng nào nữa. Mình thực sự đang ở trong nhà của mình, tự thuở nào cho tới bây giờ.
Tuesday, September 12, 202312:56 PM(View: 494)
Bốn tầng Thiền qua đó đức Phật phát huy ba minh còn được gọi là bốn tầng Định, do đó mình hiểu Định có một vai trò quan trọng trong Thiền Phật giáo, xem như Định là cây cầu phải bước qua mới có thể khám phá tới khung trời bao la của trí tuệ bát nhã.
Saturday, August 26, 20232:36 PM(View: 683)
Tuệ ở đây mình muốn nói tới Vipassanā, Tuệ Minh sát. Trong giới hạn bài này, mình bàn tới bài Kinh Niệm Xứ, trong kinh Nikāya. Mặc dù thông thường người ta vẫn nói “Quán Tứ niệm xứ”, trong bài kinh cũng nói “Quán thân” (Kāya-anupassanā) v.v…nhưng hiện nay các vị tôn đức xếp bài kinh Niệm xứ là Vipassanā, là thuộc Tuệ. Cho nên trong bài này, mình cũng tạm nói là Tuệ, tức là dùng tuệ thực hành...
Sunday, August 20, 202310:54 AM(View: 981)
Nói tới Quán, có vài loại Quán hơi khác nhau, trong bài này chỉ xin nói tới loại Anupassanā, nghĩa thông thường là nhìn ngắm hiện tượng thế gian liên tục để nhận ra bản thể hay đặc điểm của hiện tượng thế gian là: vô thường, khổ, vô ngã. Vậy mình cũng có thể hiểu Quán là quan sát hiện tượng thế gian bằng con mắt trí tuệ.
Monday, August 14, 202311:20 AM(View: 683)
Muốn đạt được kết quả tốt, người thực hành phải hội đủ 5 tiêu chuẩn cần thiết: Tự lực, Nhu cầu, Quyết tâm, Lý thuyết, và Lý luận. Đây là 5 tiêu chuẩn lập thành hệ thống lý luận thực tiễn trong việc thực hành Thiền Phật giáo. Muốn điều chỉnh thân, cải tạo tâm, cân bằng thân-tâm, và phát huy trí tuệ tâm linh có hiệu quả, 5 tiêu chuẩn nói trên không thể tách rời nhau được.
Wednesday, August 9, 202312:40 PM(View: 923)
Cốt lõi là cái tinh túy, cái tinh ba. Chớ không phải cái bề ngoài. Nếu so với cái cây, nó không phải là lá cây, cành cây.v.v. mà là cái lõi bên trong của cây. Cái cốt lõi đó phải ngắn gọn, mới gọi là cốt lõi. Mà trong đạo Phật có nhiều cốt lõi lắm. Tại sao vậy?
Wednesday, August 2, 20238:44 PM(View: 990)
Chư Tổ Phát Triển thường nói có tới 84 ngàn pháp môn tu, tức là có vô số cổng để bước vào ngôi nhà giác ngộ, hay ngôi nhà giải thoát. Hôm nay chúng ta thử khảo sát cánh cổng của Giới.
Monday, July 31, 202310:00 AM(View: 644)
“Ngũ uẩn giai không” trong lời dạy này của đức Phật, là khi giác quan tiếp xúc với đối tượng, tâm hành giả biết nhưng không phản ứng thích thú hay chán ghét, tâm không nói thầm về đối tượng, thì Tánh biết có mặt. Tánh biết là cái biết rõ ràng lặng lẽ, trong sáng, khách quan, là cái lóe sáng đầu tiên của Tánh giác. Lúc bấy giờ toàn bộ ngũ uẩn yên lặng, không có cái Ta, cái của Ta hay Tự ngã của Ta trong đó, hành giả thoát khỏi mọi lậu hoặc, khổ đau.
Monday, July 17, 20231:44 PM(View: 485)
Dès la clôture de la retraite bouddhique à Berlin, notre groupe de bhikkhunis - Nhu Minh, Nhu Sen et moi-même - a pris le lendemain, 19 mai, l'avion pour Paris. Le 20 mai au matin, la retraite de courte durée y a commencé, durant 3 jours, samedi, dimanche et lundi. Ce stage est également bilingue français-vietnamien avec la présence de quelques francophones qui écoutaient en direct l’enseignement à l’aide des écouteurs personnels. Ainsi la traduction ne gênait personne, et le cours se déroulait normalement comme d'habitude.
Wednesday, July 12, 20234:15 PM(View: 698)
KINH VĂN : Bát Nhã Ba La Mật Đa Tâm Kinh. bao gồm bản Hán Việt, bản dịch nghĩa, bản Anh ngữ & Pháp ngữ
Wednesday, July 5, 20239:06 AM(View: 503)
Như vậy con thuyền để chuyên chở mình đi trên giòng sông tâm linh là Tánh nguyên tắc. Mình phải cương quyết, với ý chí dũng mãnh giữ gìn những nguyên tắc sống thích hợp với những chân lý mà Đức Phật dạy. Đó là Tánh nguyên tắc trong thiền.
Tuesday, June 13, 20237:59 PM(View: 756)
Hòa Lan, thành phố đông người trần tục hay vườn hoa thiên nhiên với con người an vui thanh thản?
Sunday, June 11, 20234:39 PM(View: 584)
Le 4 mai commençait la retraite dans un centre de la ville de Moissac. Cet endroit, situé sur une haute colline tranquille ayant abrité déjà plusieurs retraites bouddhiques, était un ancien couvent carmélite, aujourd’hui transformé comme lieu de villégiature pour touristes. La Sangha de Toulouse a toujours été composée davantage de pratiquants français que vietnamiens, d’où la nécessité d’organiser la retraite en bilingue. Tout le monde doit rester sur place, car c'est loin de Toulouse.
Monday, June 5, 20236:34 PM(View: 715)
Trường Bộ Kinh Digha Nikaya 16. Kinh ĐẠI BÁT-NIẾT-BÀN (Mahàparinibbàna sutta)
Tuesday, May 30, 20234:42 PM(View: 561)
Trong tiếng Pāli, từ mano hay Ý có nghĩa tâm hay tư tưởng tương đương trong tiếng Anh là “mind” hay “thought”. Trong A Tỳ Đạt Ma (Abhidharma), mạt na dùng để chỉ đồng nghĩa với THỨC (viññāna: consciousness) và TÂM (citta: mind, state of consciousness)
Monday, May 29, 20233:10 PM(View: 614)
Theo quan niệm của Phật giáo thì Niết-bàn là trạng thái tâm thanh tịnh tuyệt đối, nghĩa là tâm dập tắt hoàn toàn ngọn lửa tham, sân, si. Người đạt được trạng thái Niết-bàn là người có thái độ sống an nhiên tự tại “thường, lạc, ngã, tịnh” ngay trong vòng xoáy “Vô thường, bất toại nguyện và vô ngã” nơi thế gian này!
Saturday, May 20, 20232:10 PM(View: 577)
Liebe Freunde, ein Kochrezept zubereiten ist nichts anderes als eine Kultivierungsübung. Um zu überleben, essen wir und praktizieren wir. Daher sind die Prinzipien für eine gute Küche quasi die Prinzipien für eine gute Praxis. Kurz gesagt, alles, was wir tun, ist eine Kultivierung. Der Lebensweg ist auch der Kultivierungsweg. Alles ist abhängig von unserem Geist. Wie er das Objekt wahrnimmt, ist es das Reich, in dem wir leben.
Tuesday, May 16, 20239:48 PM(View: 729)
Khóa Tu Thiền Tập Đơn Giản Để Sống An Lạc từ 14 đến 19 tháng 4 năm 2023 tại Chùa Tích Lan, Ontario.
Tuesday, May 16, 20237:21 PM(View: 568)
Người “Sống Tùy Duyên Thuận Pháp” là người có tu tập theo lời Phật dạy. Một trong những pháp người đó thực hành là giữ chánh niệm trong bốn oai nghi đi, đứng, nằm, ngồi, hay khi làm bất cứ điều gì, cũng làm trong chánh niệm.
Thursday, May 11, 20239:41 AM(View: 813)
Khóa Tu Thiền Tập Đơn Giản Để Sống An Lạc từ 14 đến 19 tháng 4 năm 2023 tại Chùa Tích Lan, Ontario.
Wednesday, May 10, 20237:33 PM(View: 669)
Nếu thành tựu trọn vẹn pháp chánh niệm và tỉnh giác trong bốn oai nghi, các vị Tỳ kheo xứng đáng được mọi người chắp tay cung kính, được mọi người tôn trọng, cúng dường, và được xem như có rất nhiều ruộng phước trên đời.
Tuesday, May 2, 202312:58 PM(View: 807)
Mười Hai Duyên Khởi, cũng còn gọi là Mười Hai Nhân Duyên, là 12 nhân duyên liên kết nhau để hợp thành một chuỗi nhân quả (P: nidāna). 12 nhân duyên như 12 mắt xích hay 12 nguyên nhân đưa đến tình trạng Khổ của con người hay tái sinh.
Sunday, April 30, 20238:57 PM(View: 630)
Der Buddha sagte: "Der Tathagata ist nur ein Wegweiser, alleine musst du gehen." Das heißt, du kennst nun den Weg, gehst alleine hin, verlass dich auf niemanden, der richtige Weg ist deine Weisheit, die dich zu deinem ursprünglichen Geist zurückbringt. Im ursprünglichen Geist sind alle Phänomene Buddha-Dharmas, und die Welt ist ein reines und glückliches Nirwana.
Monday, April 24, 20236:07 PM(View: 659)
Trong thiền Phật giáo có nhiều nguyên lý tâm linh dẫn đến mục tiêu cứu cánh là chuyển hóa tâm, cân bằng thân-tâm, phát triển tuệ giác, và giải thoát.
69,256