HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

Ni sư Triệt Như - KÝ SỰ CHUYẾN DU HÓA THỤY SỸ 8&9- 2022

Tuesday, September 20, 20229:14 AM(View: 1401)

KÝ SỰ CHUYẾN DU HÓA THỤY SỸ

Khóa tu hằng năm tổ chức tại Thụy Sỹ là khóa nhập thất tại Vaumarcus Le Camp, một trung tâm nổi tiếng bên bờ hồ Neuchâtel. Hồ này rất lớn, chiều dài 38km, chiều ngang 8km, là hồ rộng nhất, nằm trọn vẹn bên trong lãnh thổ Thụy Sỹ. Trong khi hồ Léman rộng lớn hơn, nằm giữa Pháp và Thụy Sỹ, gần dãy núi Alpes. Hồ Léman còn có tên gọi là hồ Genève.

Khóa tu năm nay tổ chức trong thời gian: 7 ngày, từ thứ hai 29- 8- 2022 tới chủ nhật 4- 9- 2022. Lần này cũng có Như Dung tháp tùng. Chuyến bay khởi hành lúc 1:30pm từ phi trường LAX, ngày 27. Từ thiền viện đi tới phi trường khoảng 1:30 giờ lái xe, nếu không kẹt xe. Nhưng luôn luôn có kẹt xe, trong giờ cao điểm lúc đi làm và khi hết giờ làm việc, nên mình phài rời thiền viện khoảng 7:30 sáng. Từ LAX bay tới phi trường Istanbul, Turkey, hơn 13 tiếng, thiệt là dài, ngồi, ăn uống, ngủ nghỉ chỉ trên một cái ghế nhỏ. Tới Istanbul là giữa trưa ngày 28 rồi. Có 2:30 phút để chuyển máy bay khác cũng hảng Turkish airlines. Từ Istanbul bay qua Geneva chỉ mất khoảng 3:15 phút. Tới Geneva là 5:30 pm, giờ địa phương ngày 28. Sau khi làm tất cả thủ tục nhập cảnh và chờ lấy hành lý xong, về tới nhà cô trưởng đạo tràng thì trời đã về chiều. Cô HT, là Hội trưởng hội Sunyatā Meditation of Lausanne cũng là trưởng đạo tràng từ khi thành lập đạo tràng tới nay chắc cũng hơn 10 năm. Hôm nay kể lể dông dài chắc tại vì đã nghỉ ngơi suốt gần 3 năm tại tổ đình, nay bắt đầu bay lại, cảm thấy qua núi qua biển nhiều quá cũng hơi mệt rồi.

Nhà cô HT trên đồi Lausanne, đường phố khi lên cao khi xuống dốc, nhà cửa lầu cao, san sát nhau, dọc theo hồ Léman. Đứng trên balcon nhà nhìn ra hồ, chỉ cách nhà một con đường nhỏ, thấy mặt hồ loang loáng nắng bao la. Nghỉ ngơi một đêm tại nhà, sáng sớm hôm sau lên trung tâm Vaumarcus Le Camp. Trung tâm trên một ngọn đồi cao trải dài ngay bờ hồ Neuchâtel, có một khu ruộng nho, loại nho trái nhỏ, chín màu nâu đen, để làm rượu, và một khoảng rừng bên cạnh, có đường thiền hành mát rượi.

Khoảng 10 giờ thiền sinh tề tựu đủ. Năm nay đặt phòng không tốt như những năm trước. Thường ban tổ chức phải thuê phòng từ một năm trước. Qua hai năm trong tình trạng xã hội lây nhiễm covid-19, đạo tràng không tổ chức được. Đến khi biết tin sẽ tổ chức, thì không còn hai căn nhà mình vẫn quen sử dụng. Năm nay chỉ còn một căn khác, tầng trệt là phòng ăn và bếp, hai tầng lầu là phòng ngủ và phòng học. Phòng học nhỏ phải chứa 34 người, ngồi gần nhau, mà không ai mang khẩu trang. Vì thế, thiền sinh thường thực tập ngoài trời, mỗi khi thời tiết tốt, nắng ấm, không có mưa, không quá lạnh. Thiệt may mắn là tuy dự báo thời tiết có mưa, mà lại không mưa, có khi chỉ lất phất.

Khóa tu năm nay, đặc biệt vì có nhiều thiền sinh từ đạo tràng Paris, Toulouse, Berlin qua tham gia chung với đạo tràng Thụy Sỹ. Số người có giới hạn vì hết chỗ ở trung tâm nên giờ chót phải khóa sổ. Trong số 34 có 1 ông người Thụy Sỹ và 4 cô người Pháp và Thụy Sỹ, tất cả đều nói tiếng Pháp, nên khóa tu là song ngữ Việt – Pháp. Thiền sinh thông dịch chính là Tâm Minh, mới quy y trong ngày bế giảng khóa cùng với các cô Như Liên (người Pháp), cô Như Bảo (từ Berlin- Đức) và cô Như Hà cũng từ Berlin.

 KySu DuHoa ThuySy 01

Khóa tu năm nay, đặc biệt vì phòng học nhỏ nên chỉ tọa thiền buổi sáng sớm, 6:00am- 7:00am và buổi tối, 8:00pm- 9:00pm, là thực hành trong phòng. Ngoài những lúc giải đáp thắc mắc hay chia sẻ kinh nghiệm thực tập trong lớp, những hoạt động khác thường ra ngoài trời.

Ở đây, buổi sáng 6:00am, trời còn mờ tối, thiền sinh tề tựu trong phòng học, bắt đầu niệm danh hiệu Phật bằng tiếng sanskrit “Namo Sākya Muni Buddha> vì có mấy thiền sinh người Pháp từ Toulouse và Poitiers qua. Tất cả thường thực hành Thở, hít vào thở ra chầm chậm tự nhiên, biết rõ đang hít thở, không thêm gì khác, khế hợp với nguyên tắc Phật thường nhắc nhở “vị tỳ kheo đi đến khu rừng, hay gốc cây, hay ngôi nhà trống, ngồi kiết già, lưng thẳng, đặt chánh niệm trước mặt, hít vào, tuệ tri, thở ra, tuệ tri...” Có buổi thực tập nghe. Tiếng chuông vang lên chầm chậm, từng tiếng rời rạc, càng lúc càng xa hơn, dẫn dắt cái Biết kéo dài ra và từ Biết có âm thanh lần tới Biết không âm thanh, buông đối tượng mà vẫn Biết. Đó là bước đầu gom tâm lại vào tiếng chuông. Lần lần nhận ra vẫn nghe mà không có âm thanh nữa, tức là nhận ra tâm đang biết chính tâm. Hay là đang an trú trong cái Biết thuần nhất: tĩnh lặng, trong sạch, đó là bản tâm trong sáng của chính mình. Con đường tu chỉ đơn giản như vậy.

KySu DuHoa ThuySy 02KySu DuHoa ThuySy 03KySu DuHoa ThuySy 04KySu DuHoa ThuySy 05

Ở đây, buổi sáng mặt trời lên khoảng 6:45am. Nhìn thấy tia sáng ửng hồng nơi chân trời phẳng lặng giao tiếp mặt nước hồ, thiền sinh ra sân, ngắm mặt trời lên trong khoảng mười phút là đủ, bây giờ mặt trời đã lần lần lên cao hơn mặt nước, chiếu sáng nhiều hơn, in bóng lồng lộng xuống mặt hồ trong veo, như rải vàng lấp lánh lên hồ Neuchâtel. Ngắm 10 phút tia sáng mặt trời hồng hồng buổi bình minh cũng tác động tới tuyến Tùng (Pineal gland nằm giữa, phía sau, hai Đồi Thị /Thalamus), tương tự nhìn ánh sáng nắng chiếu xuống sân vườn, chiếu xuống mặt đường, chiếu xuống xe hơi đang đậu ngoài sân, trong 10 phút, cũng tác động tuyến Tùng, tiết ra Serotonin và Melatonin. Serotonin làm cho sảng khoái, hăng hái hoạt động, có thể điều chỉnh trầm cảm, nhức đầu (migraine), uể oải lười biếng. Melatonin điều chỉnh giấc ngủ tốt, tăng hệ miển nhiễm, tốt cho mắt có thể ngăn ngừa cataract. Hai chất Serotonin và Melatonin có ở tuyến Tùng, ngoài ra cũng có ở cuống não. Nếu thực hành Thở, tâm yên lặng, tác động Đối giao cảm thần kinh, cuống não sẽ tiết ra Serotonin và Melatonin công dụng cũng tương tự; lại thêm có Acetylcholine từ đầu dây đối giao cảm tiết ra, giúp hóa giải hai chất Noradrenaline và Adrenaline, cân bằng nội tạng, sức khỏe tốt.

KySu DuHoa ThuySy 06KySu DuHoa ThuySy 07KySu DuHoa ThuySy 08KySu DuHoa ThuySy 09

Sau khi ngắm bình minh, thiền sinh tập khí công ngoài trời. Mặt trời đã lên cao, khí trời mát, ấm. Ngoài trời chỉ tập các tư thế đứng: tim, phổi, thận, thấp khớp đầu gối. Trong phòng có sàn gỗ mới tập được các tư thế ngồi và nằm, quỳ.

Đã đến giờ chuẩn bị buổi ăn sáng, 7:30am, một nhóm vào bếp. Tám giờ là tất cả vào phòng ăn. Trước các buổi ăn, niệm danh hiệu Phật bằng tiếng sanskrit và ăn trong im lặng, chỉ nói khi cần.

Mỗi ngày bắt đầu lớp lúc 9:00am. Thường là thiền hành khi thời tiết mát, có nắng ấm. Con đường đi thay đổi: khi đi vào rừng, khi đi trên đường làng dọc theo ruộng nho, khi đi vòng trong sân , khi đi xuống dọc bờ hồ, lên cao xuống thấp thì người lớn tuổi mệt, nếu mệt cứ ngồi nghỉ trên băng gỗ trong sân cỏ. Mỗi lần thiền hành khoảng 15 phút đi và 15 phút trở về lớp. Chủ đề thường là “Biết đang đi” tức là cái Biết đặt ở chỗ chân xúc chạm với đường đi. Cũng có khi chủ đề khác: “Biết tất cả, qua mắt thấy, qua tai nghe, qua mũi ngữi, qua da xúc chạm lạnh, nóng...” mà không diễn nói gì trong tâm. Buông chủ đề “Biết đang đi”. Đó là tập sử dụng nhiều phương thức Biết khác nhau để không dính mắc vào thói quen nào. Không rơi vào chấp pháp.

KySu DuHoa ThuySy 10KySu DuHoa ThuySy 11KySu DuHoa ThuySy 12KySu DuHoa ThuySy 13

 

Có khi thiền hành 15 phút xong rồi, ngồi lại trên băng gỗ, hay trên ghế rải rác, ngắm nhìn cảnh tổng quát trước mắt, thấy gì, nhận ra gì... 15 phút sau trở lại lớp, trình bày ra. Vì lớp quá đông, không thể mỗi người có thời gian trình bày được, nên chỉ những ai muốn phát biểu thì giơ tay để phát biều thôi. Không những quá đông, lại còn nói hai thứ tiếng nữa, nên hơi chậm, mặc dù các em thông dịch trực tiếp qua máy nghe cá nhân.

Đó là thiền hành và khi nhìn cảnh là có Quán chiếu, để nhận ra vô thường, nhận ra cảnh là do Duyên sinh, thay đổi luôn. Nhiều thiền sinh ghi nhận cảnh và tả lại tĩ mĩ cảnh, đó là thấy biết “cái đang là”, không phóng tâm quá khứ hay tương lai.

Thiền sinh ngắm cảnh một cách tự nhiên, rồi diễn tả lại cũng chân thật tự nhiên, như không phải là thực hành Thiền. Cho nên ai cũng thoải mái, cho dù chưa theo học Thiền trực tiếp bao giờ, hay chưa làm quen kinh điển, cũng có thể hiểu và làm đúng yêu cầu. Khi đúc kết buổi học, thiền sinh mới biết rõ mình đã thực tập Quán/ Anupassanā, hay Chỉ/ Samatha hay Định/ Samādhi, hay Tuệ/ Vipassanā.

Đây là phương hướng mới được áp dụng: không giải thích giáo lý, kinh điển trước, mà để cho mỗi thiền sinh tự mình trải nghiệm, nhận ra trước,  hay “sống tự nhiên trong Thiền”. Như vậy, Thiền là sống đơn giản, sống chân thật với chính mình, chân thật hài hòa chia sẻ với mọi người. Chỉ có vậy thôi.

Không cần giảng nào là: phải tinh tấn, phải kiên nhẫn, phải nhiệt tâm, phải giữ chánh niệm, phải chú tâm cảnh giác, phải ly gia cắt ái, phải diệt trừ cái ngã, phải dẹp tham, sân, si, v v...Bao nhiêu sách vỡ luận bàn về giáo pháp, càng làm rối trí thêm cho những ai sơ cơ, mải mê nghiên cứu, mải mê tìm cầu bên ngoài.

Các bạn ơi, cái tâm đó là cái tâm của mình, không bao giờ mất. Chúng ta cứ sống tự nhiên, thì là thanh thản, thì là trong sạch. Nhìn ngắm cái gì, Biết cái đó. Đi Biết đang đi, ăn Biết đang ăn. Có gì rắc rối? Có gì khó khăn? Trong khi thiền hành, Biết đang đi, khi ngồi ngắm cảnh, thấy cái cây, thấy bông hoa, thấy mây trên trời... làm sao có tham, sân si, làm sao có dính mắc quá khứ, tương lai, hiện tại, làm sao có ý sát sanh, trộm cắp, tà dâm, nói dối, uống rượu...ngay cả khi vào lớp trình bày lại, cũng không có pháp ác. Như vậy là tâm cũng trong sạch, khách quan tương đối trong phút đó. Thực tập thường xuyên sống đơn giản như vậy cũng tốt cho sức khỏe, cho trí tuệ, vì chúng ta là người còn có gia đình, còn sống trong xã hội.

Một điểm đặc biệttrung tâm Vaumarcus là thuận tiện đốt lửa trại ngoài trời. Năm nào khóa tu của chúng ta cũng có một đêm lửa trại. Củi sẵn có ở trung tâm, trước kia có khi mình vào rừng đem về. Chúng ta chỉ cần chuẩn bị vài thức ăn nhẹ: khoai lang hay khoai tây hay bắp để bỏ vào lửa than nướng chín, và bánh ngọt, trái cây...tùy ý. Trời mát, gió se lạnh, ngồi gần nhau, bên đống lửa hừng, củi khô lách tách nổ dòn, ánh sáng lung linh, tiếng hát, tiếng cười, thiệt ấm cúng.

  

KySu DuHoa ThuySy 14

Sau khóa tu 7 ngày bình yên, vui vẻ, là bế giảng với lễ quy y cho 4 thiền sinh: 1 nam, 3 nữ trong đó có 1 cô người Pháp.

Vài ngày sau rảnh rang, một nhóm thiền sinh Paris còn lưu lại tại nhà cô trưởng đạo tràng, cùng nhau tham quan quanh vùng Lausanne: vùng trồng nho và làm rượu nổi tiếng của Thụy Sỹ, nhà thờ cổ, hồ Léman, và đặc biệt là tham quan Charles Chaplin’s Museum, mình được nhìn ngắm tận mắt phim trường của riêng Charlot và ngôi nhà ở của gia đình Charlot ngày xưa, bây giờ là một điểm du lịch cho những ai hâm mộ người diễn viên phim ảnh đen trắng hài hước, đầy kịch tính sống độngthâm thúy của những thập niên thế kỷ XX, khi thế giới phim ảnh chỉ mới khởi phát.

KySu DuHoa ThuySy 15KySu DuHoa ThuySy 16KySu DuHoa ThuySy 17KySu DuHoa ThuySy 18

 

Rời Lausanne qua Paris bằng xe lửa tốc hành TGV. Cô Huệ Thông, đạo tràng Paris đã lo mua vé từ trước và ở lại đưa cô và Như Dung qua Paris ngày 10 tháng 9. Chuyến xe không đông lắm, chỗ ngồi thoải mái, lại được ngắm cảnh dọc đường. Những ngày nắng ấm, bầu trời trên hồ rất đẹp: nhiều cụm mây trắng như tuyết bềnh bồng trên khung trời xanh ngắt mênh mông. Khi thì qua những cánh đồnh xanh cỏ thẳng tắp, khi thì làng quê nhà rải rác, lúc thấy bò trắng ăn cỏ, ở xa nhìn tưởng là cừu trắng, gần thì thấy là bò, cái đuôi phe phẩy, cái sống lưng nhô lên. Khi thì vào thành phố, nhà cửa san sát nhau, xe nhộn nhịp, đường sắt song song nhiều ngã nơi trạm xe lửa, nhà ga người đứng chờ, người xuống, người lên.

Cảnh đời thay đổi. Kiếp người có khác gì chuyến xe lửa tốc hành, chạy thật mau, thật mau, qua bao nhiêu là khúc quanh, đồi núi, đồng bằng, người mới tới, người ra đi khó gặp lại, trạm cuối cùng thì ngừng, để rồi sáng mai lại bắt đầu chuyến tốc hành khác. Đưa rước những người khách khác, hay có khi cũng là những người khách quen cũ.

Rồi lại chạy mau để tới trạm cuối. Rồi lại tiếp tục nữa. Tới bao giờ mới dừng, những chuyến xe lửa tốc hành của chính ta?

Thiền viện, 17- 9- 2022

TN   

     KySu DuHoa ThuySy 19KySu DuHoa ThuySy 20

KySu DuHoa ThuySy 21

Nhóm thiền sinh Thụy Sỹ

KySu DuHoa ThuySy 22

Nhóm thiền sinh Paris

KySu DuHoa ThuySy 23

Ngôi nhà của Charles Chaplin

KySu DuHoa ThuySy 24

Nhóm thiền sinh Toulouse

KySu DuHoa ThuySy 25

Nhóm thiền sinh Berlin

KySu DuHoa ThuySy 26

Một dãy nhà của trung tâm Vaumarcus

          

  

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
)
Monday, May 29, 2023(View: 0)
Khóa tu tại đạo tràng Toronto kéo dài 6 ngày, từ thứ bảy 14 tới thứ năm 19 tháng 4. Năm nay khóa tu tổ chức cả 6 ngày đều tại chùa Tích Lan thành phố Mississauga. Chùa này rất khang trang tĩnh lặng mặc dù tọa lạc ngay giữa thành phố do chư Tăng người Tích Lan trụ trì. Đạo tràng Toronto hằng năm đều được chư Tăng hoan hỷ cho phép tổ chức các khóa tu tại đây, cũng như đạo tràng hằng tháng vẫn họp mặt sinh họat.
Wednesday, May 24, 2023(View: 224)
Khóa tu năm nay ngoài những thiền sinh cũ đã tu học nhiều năm rồi cũng có một số thiền sinh mới. Nội dung tu tập nghiêng về thực hành nhiều hơn, về phần giáo pháp và khoa học cũng không được thiếu sót, nên mình cũng giảng cốt lõi của tâm, tâm đời và chân tâm, và giải đáp tất cả thắc mắc của thiền sinh trong việc tu học.
Monday, May 8, 2023(View: 631)
Ngày 08/04/2023 Tăng đoàn Tánh Không bao gồm: Sa di Thich Không Tuệ ( Thiền Viện Tánh Không CA), Sa di Thích Quang Dũng (DT Adelaide), Ni cô Thích Nữ Tĩnh Như (Thiền Viện Chân Như TX), Ni cô Thích Nữ Như Minh (DT Adelaide), Ni cô Thích Nữ Như Sen (DT San Jose), Ni cô Thích Nữ Như Tâm (DT Sacramento) đã về TRÚC LÂM ĐẠI ĐĂNG để thọ giới Tỳ Kheo / Tỳ Kheo Ni / Thức Xoa Ma Na
Friday, April 14, 2023(View: 892)
CÁO BẠCH: Tỳ Kheo ni THÍCH NỮ HIỀN ĐỨC Thế danh NGUYỄN THỊ HỶ Đã thuận thế vô thường xả bỏ huyễn thân vào lúc: 5:29 chiều ngày 12 tháng 4 năm 2023 tại thành phố San Jose, California, Hoa Kỳ
Sunday, March 26, 2023(View: 522)
HỌP MẶT NGÀY TRUYỀN THỐNG 2023 Tổ chức lúc 10 giờ sáng (giờ Cali) ngày Chủ Nhật, 2 tháng 4, 2023 Tại TỔ ĐÌNH THIỀN VIỆN TÁNH KHÔNG và trên MẠNG ZOOM toàn cầu
Wednesday, January 18, 2023(View: 858)
tất cả sống bình an, tùy duyên thuận pháp, hài hòa trong nhịp điệu sống động chuyển hóa của thiên nhiên. Thì lúc nào cũng là mùa Xuân, vì Tâm mình đã là mùa Xuân rồi.
Tuesday, January 3, 2023(View: 654)
HÌNH ẢNH Lễ Tưởng Niệm Thầy Thiền Chủ Thiền Viện Chân Như, 26 tháng 12 năm 2022 Hình Ảnh: Hoàng Tiến Nhạc: Không Giác – Trình bày: Tuệ Đạo Slide show & Guitar: Tâm Chiếu
Wednesday, November 16, 2022(View: 1424)
Với Đạo Phật thì lễ Tạ Ơn không ngoài tinh thần lễ Tứ Ân mà người con Phật phải luôn nhớ tưởng và báo đền: ơn Cha Mẹ, ơn Tam Bảo, ơn Chúng Sanh, ơn Quốc Gia Xã Hội - Hình ảnh Tạ ơn trong Đạo Phật sẽ không có bữa tiệc nào để làm vui khẩu vị và cũng không có chúng sanh nào bị giết để đưa lên bàn tiệc
Thursday, November 10, 2022(View: 859)
THƯ MỜI THAM GIA khoá NHẬP THẤT tại chùa Từ Ân BERLIN từ 15 tháng 5, đến 18 tháng 5, 2023 qua sự hướng dẩn của Ni sư TRIỆT NHƯ
Monday, November 7, 2022(View: 946)
Ni sư TRIỆT NHƯ HÌNH ẢNH Chuyến Du Hóa SYDNEY Thiền Đường Như Huyễn 18-10-2022 - 22-10-2022 Thực hiện Video: Kim Doan
Wednesday, October 26, 2022(View: 2317)
Khóa tu khai giảng ngày 1- 10- 2022 và bế giảng ngày 10- 10- 2022 tại chùa Quang Minh (Melbourne)
Tuesday, October 11, 2022(View: 926)
Ni sư TRIỆT NHƯ Chuyến Du Hóa MONTREAL Chùa Địa Tạng và lễ Quy Y 21 tháng 8, 2023 Thực hiện Video: Long Phạm
Wednesday, October 5, 2022(View: 970)
https://meditation-sunyata.paris Email liên hệ : contact@meditation-sunyata.paris
Tuesday, September 27, 2022(View: 1190)
EXCURSIONS LAUSANNE & ENVIRONS - DU NGOẠN LAUSANNE VÀ VÙNG LÂN CẬN
Tuesday, September 27, 2022(View: 1344)
RETRAITE MÉDITATIVE VAUMARCUS 09.2022 - KHÓA TU THIỀN TẠI VAUMARCUS THÁNG 09 NĂM 2022
Thursday, September 15, 2022(View: 931)
HÌNH ẢNH Lễ TIỂU TƯỜNG Thầy THÍCH KHÔNG CHIẾU tại THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG Nam Cali 10 sáng Thứ Bảy 10 tháng 9, 2022
Thursday, September 15, 2022(View: 785)
HÌNH ẢNH LỄ VU LAN 2022 tại THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG Nam Cali 10 sáng Thứ Bảy 13 tháng 8, 2022 Photos by Tuệ Vinh
Wednesday, September 7, 2022(View: 1103)
Lễ Tiểu Tường Tỳ kheo THÍCH KHÔNG CHIẾU Tổ chức Lúc 10 giờ sáng (giờ Cali) ngày Thứ Bảy 10 Tháng 9, 2022 Tại THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG 13071 Brookhrust St, #197 Garden Grove, CA 92843 và trên mang Zoom toàn cầu
Wednesday, August 24, 2022(View: 1158)
Hình ảnh minh họa: Diệu Phương
Saturday, May 21, 2022(View: 1747)
Thiền sinh TRẦN TẤT THIỆN BILLY Pháp danh: KHÔNG QUÁN Sinh ngày: 21 tháng 12 năm 1958 Tạ thế ngày 12 tháng 5 năm 2022 Tại California
Saturday, April 9, 2022(View: 1533)
NHẠC THIỀN TÁNH KHÔNG CD 1 Chủ đề NHỚ THẦY CD 2 Chủ đề DÃ TRÀNG CD 3 Chủ đề THIỀN TRĂNG HÌNH THỨC PHÁT HÀNH: Bạn có thể chọn 1 Bộ gồm 3 CD Hoặc chọn 1 USD gồm 30 bản nhạc Giá ủng hộ là $20 cho USB ; hoặc $20 cho 1 bộ 3 CD – FREE SHIPPING
Tuesday, March 15, 2022(View: 1607)
-Thực hiện Video : Nga Ngọc - Hình ảnh : Tuệ Sơn/ Sinh nhật Thầy tại ĐT San Jose 2006-2015 - Nhạc phẩm : Thầy Tôi - Tác giả : Thuần Trí Tịnh - Phổ nhạc: Không Chánh Trí - Ca Sĩ: Bích Tuyền
Wednesday, February 9, 2022(View: 1802)
Quả là trên đời này phước-họa thường đi đôi với nhau, khó nhìn thấy trước. Nếu không có vụ hỏa hoạn, thiền đường Tánh Không chắc khó có dịp được trùng tu để có được diện mạo mới hoàn mãn như ngày hôm nay.
Friday, February 4, 2022(View: 1931)
Chúng con Kính cung thỉnh chư Tôn Đức Tăng Ni Tánh Không Kính thân mời quý cô bác, quý anh chị Thiền Sinh Tánh Không Kính thân mời quý Thân Hữu Cùng về THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG Tham dự buổi họp mặt thân mật Mừng THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG TÁI SINH HOẠT Lúc 10am ngày Chủ Nhật 6 tháng 2, 2022 (có chiếu trực tiếp trên Zoom)
Saturday, January 15, 2022(View: 2038)
Thân mẫu thiền sinh MINH NHƯ đạo tràng SAN JOSE là: Cụ Bà: VƯƠNG THỊ YÊN Pháp danh: DIỆU THỌ Sinh năm: 1920 Tạ thế ngày 13 Tháng 1 Năm 2022 Tại Đại Ngãi, Sóc Trăng Việt Nam Hưởng Thượng Thọ 102 Tuổi
Thursday, January 6, 2022(View: 2376)
Ngày 5 tháng 1, 2022 Thiền Đường Tánh Không Nam Cali đã được Thành Phố Garden Grove check final và ký chấp nhận sửa chửa đã hoàn tất.
Wednesday, December 29, 2021(View: 2522)
HÌNH ẢNH Lễ Húy Kỵ lần thứ 2 Hòa Thượng Thiền Chủ THÍCH THÔNG TRIỆT - 27 Tháng 12, 2021 Tại TỔ ĐÌNH THIỀN VIỆN TÁNH KHÔNG
Tuesday, December 21, 2021(View: 2089)
TƯỞNG NIỆM: LỄ BÁCH NHẬT –100 ngày Thầy THÍCH KHÔNG CHIẾU và LỄ CHUNG THẤT – 49 ngày Thầy THÍCH TUỆ CHÂN Lúc 10 giờ sáng (giờ Cali) ngày thứ báy 18 Tháng 12, 2021 Tại TỔ ĐÌNH THIỀN VIỆN TÁNH KHÔNG
Wednesday, December 1, 2021(View: 2390)
Nhằm mục đích LƯU GIỮ CÓ HỆ THỐNG các nhạc phẩm của tăng đoàn và thiền sinh Tánh Không, Ban Điều Hành Website vừa thành lập 1 thư mục mới: NHẠC THIỀN TÁNH KHÔNG nằm trong thư mục THƯ VIỆN trên trang nhà www.tanhkhong.org
Tuesday, November 2, 2021(View: 2381)
VIDEO Lễ CẦU SIÊU và TƯỞNG NIỆM Thầy THÍCH TUỆ CHÂN & Lễ CHUNG THẤT (49 NGÀY) Thầy THÍCH KHÔNG CHIẾU tại Tổ Đình Tánh Không ngày 30 Tháng 10, 2021
Thursday, October 28, 2021(View: 2172)
VIDEO Lễ Xuất Gia Sa di ni THÍCH NỮ NHƯ TÂM tại Tổ Đình Tánh Không 24 tháng 10, 2021 Truyền giới sư: Ni sư THÍCH NỮ TRIỆT NHƯ
Thursday, October 28, 2021(View: 2126)
HÌNH ẢNH Đêm Hoa Đăng - Công Phu Sáng & Lễ Xuất Gia Sa di ni THÍCH NỮ NHƯ TÂM tại Tổ Đình Tánh Không 24 tháng 10, 2021 Truyền giới sư: Ni sư THÍCH NỮ TRIỆT NHƯ
Thursday, October 28, 2021(View: 1980)
VIDEO Lễ Tưởng Niệm và Tang Lễ Thầy THÍCH KHÔNG CHIẾU - Full version 1:11 Thực hiện: NGA NGỌC Đạo tràng San Jose
Thursday, October 28, 2021(View: 1841)
TƯỞNG NIỆM THẦY THÍCH KHÔNG CHIẾU: Slideshow Memory Book Hình ảnh Thầy THÍCH KHÔNG CHIẾU được sắp xếp theo thời gian theo thông tin ngày chụp Thực hiện Slideshow: Tâm Huệ - Đạo tràng SanJose
Thursday, October 7, 2021(View: 2272)
Toàn Thể Môn Đồ Pháp Quyến Thiền Tánh Không Xin Đê Đầu Đảnh Lễ và Tri Ân Quý Chư Tôn Đức Tăng Ni, Quý Hội Đoàn, Chư Vị Thân Hữu và Quan Khách đã quan lâm tham dự Tang Lễ, Cầu nguyện, Tiễn đưa, Tân Giác Linh Tỳ Kheo Giáo Thọ THÍCH KHÔNG CHIẾU
Thursday, September 30, 2021(View: 2940)
HÌNH ẢNH Lễ TANG Thầy THÍCH KHÔNG CHIẾU tại Sacramento Memorial Lawn - 25 & 26/9/20212
Thursday, September 30, 2021(View: 2689)
HÌNH ẢNH Lễ TƯỞNG NIỆM Thầy THÍCH KHÔNG CHIẾU tại TỔ ĐÌNH TÁNH KHÔNG - NGÀY 18 THÁNG 9, 2021
Wednesday, September 29, 2021(View: 3103)
Video: TƯỞNG NIỆM THẦY THÍCH KHÔNG CHIẾU: Lễ DI QUAN và TRÀ TỲ 26/9/2021
Sunday, September 12, 2021(View: 5839)
CÁO BẠCH: Tỳ Kheo THÍCH KHÔNG CHIẾU Thế danh TRẦN VĂN TỰ Đã thuận thế vô thường xả bỏ huyễn thân vào lúc: 7:28 tối ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại thành phố Sacramento, California, Hoa Kỳ
Wednesday, June 16, 2021(View: 3326)
45 ngày sau: Ngày 12/6/2021 nhà Thầu bắt đầu khởi công Xây dựng lại Thiền Đường, Theo dự định giấy phép sẽ có trong 2 tuần và xây dựng hoàn tất trong 4 tuần.
Monday, May 31, 2021(View: 3495)
HÌNH ẢNH Lễ PHẬT ĐẢN 2021 tại Tổ Đình Tánh Không ngày 29 tháng 5, 2021
Thursday, May 27, 2021(View: 3430)
Nhớ Thầy, nhớ Thiền Đường nhìn lại HÌNH ẢNH Lễ PHẬT ĐẢN 2016 - 2019
Wednesday, May 5, 2021(View: 3310)
Tường trình chi tiết HIỆN TRANG THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG NGAY SAU CƠN HỎA HOẠN 7 giờ sáng ngày 30 tháng 4, 2021
Wednesday, May 5, 2021(View: 3437)
Hằng Như xin kính lời Phân Ưu cùng tang quyến và kính nguyện cầu giác linh Tỳ-Kheo-Ni Thích-Nữ-Phúc-Trí được sanh về cõi an lành, sớm gặp Phật Pháp, thuận duyên hội ngộ Thầy Thiền Chủ, tiếp tục con đường tu học tâm linh giải thoát giác ngộ.
Wednesday, May 5, 2021(View: 3117)
Con xin chân thành cầu nguyện cho Sư Cô ra đi thanh thản nhẹ nhàng về nơi an tịnh của mười phương chư Phật.
Wednesday, May 5, 2021(View: 2935)
Hôm nay nhân ngày lễ tưởng niệm sư cô, con xin được trở về quá khứ, ôn lại chút kỷ niệm, và cũng xin được thành tâm kính lễ sư cô 2 lạy trước di ảnh sư cô.
Wednesday, May 5, 2021(View: 2991)
Hiền Đức xin chân thành phân ưu đến Thầy Tuệ Chân cùng toàn thể gia đình hai họ, cầu chúc Sư Cô vẹn toàn viên mãn tâm nguyện Bồ Đề.
Tuesday, May 4, 2021(View: 2624)
Lễ Cầu Siêu và Tưởng Niệm Sư Cô Thích Nữ Phúc Trí tổ chức tại TỔ ĐÌNH Thiền Viện TÁNH KHÔNG Với sự chủ trì của Ni sư Thích Nữ Triệt Như - Chủ lễ Thầy Thích Không Đăng
Tuesday, May 4, 2021(View: 2338)
Thu hình và thực hiện bởi Hội Thiền Tánh Không San Jose và Hội Thiền Tánh không Sacramento
Friday, April 30, 2021(View: 3862)
Lúc 1:30 sáng ngày 30 tháng 4, 2021 một tai nạn hỏa hoạn khởi phát ra tại 1 cơ sở thương mại sát cạnh Thiền Đường Tánh Không Nam Cali, đã cháy lan Thiền Đường...
Wednesday, April 28, 2021(View: 3841)
Sư cô THÍCH NỮ PHÚC TRÍ Sanh ngày 21 tháng 5 năm 1939 tại Việt Nam Đã thuận thế vô thường xả bỏ huyễn thân ngày 25 tháng 4 năm 2021 tại Florida Hoa Kỳ
Thursday, April 22, 2021(View: 2551)
Một ƯỚC MƠ KHÁC CỦA THẦY đã thành sự thật: Có sự chung sức của quý anh chị Ban Dịch Thuật tại Đức Quốc dòng pháp Thiền Tánh Không nay có phương tiện lan tỏa ở Đức, ở những nơi nói tiếng Đức với gần 220 triệu người,
Monday, May 29, 20233:39 PM(View: 0)
Khóa tu tại đạo tràng Toronto kéo dài 6 ngày, từ thứ bảy 14 tới thứ năm 19 tháng 4. Năm nay khóa tu tổ chức cả 6 ngày đều tại chùa Tích Lan thành phố Mississauga. Chùa này rất khang trang tĩnh lặng mặc dù tọa lạc ngay giữa thành phố do chư Tăng người Tích Lan trụ trì. Đạo tràng Toronto hằng năm đều được chư Tăng hoan hỷ cho phép tổ chức các khóa tu tại đây, cũng như đạo tràng hằng tháng vẫn họp mặt sinh họat.
Wednesday, May 24, 20234:12 PM(View: 224)
Khóa tu năm nay ngoài những thiền sinh cũ đã tu học nhiều năm rồi cũng có một số thiền sinh mới. Nội dung tu tập nghiêng về thực hành nhiều hơn, về phần giáo pháp và khoa học cũng không được thiếu sót, nên mình cũng giảng cốt lõi của tâm, tâm đời và chân tâm, và giải đáp tất cả thắc mắc của thiền sinh trong việc tu học.
Monday, May 8, 20237:05 PM(View: 631)
Ngày 08/04/2023 Tăng đoàn Tánh Không bao gồm: Sa di Thich Không Tuệ ( Thiền Viện Tánh Không CA), Sa di Thích Quang Dũng (DT Adelaide), Ni cô Thích Nữ Tĩnh Như (Thiền Viện Chân Như TX), Ni cô Thích Nữ Như Minh (DT Adelaide), Ni cô Thích Nữ Như Sen (DT San Jose), Ni cô Thích Nữ Như Tâm (DT Sacramento) đã về TRÚC LÂM ĐẠI ĐĂNG để thọ giới Tỳ Kheo / Tỳ Kheo Ni / Thức Xoa Ma Na
Friday, April 14, 20235:10 PM(View: 892)
CÁO BẠCH: Tỳ Kheo ni THÍCH NỮ HIỀN ĐỨC Thế danh NGUYỄN THỊ HỶ Đã thuận thế vô thường xả bỏ huyễn thân vào lúc: 5:29 chiều ngày 12 tháng 4 năm 2023 tại thành phố San Jose, California, Hoa Kỳ
Sunday, March 26, 20237:39 PM(View: 522)
HỌP MẶT NGÀY TRUYỀN THỐNG 2023 Tổ chức lúc 10 giờ sáng (giờ Cali) ngày Chủ Nhật, 2 tháng 4, 2023 Tại TỔ ĐÌNH THIỀN VIỆN TÁNH KHÔNG và trên MẠNG ZOOM toàn cầu
Wednesday, January 18, 20231:53 PM(View: 858)
tất cả sống bình an, tùy duyên thuận pháp, hài hòa trong nhịp điệu sống động chuyển hóa của thiên nhiên. Thì lúc nào cũng là mùa Xuân, vì Tâm mình đã là mùa Xuân rồi.
Tuesday, January 3, 20232:12 PM(View: 654)
HÌNH ẢNH Lễ Tưởng Niệm Thầy Thiền Chủ Thiền Viện Chân Như, 26 tháng 12 năm 2022 Hình Ảnh: Hoàng Tiến Nhạc: Không Giác – Trình bày: Tuệ Đạo Slide show & Guitar: Tâm Chiếu
Tuesday, May 30, 20236:56 PM(View: 0)
NGÀY KHAI GIẢNG: 2 giờ chiều Thứ Bảy 3 tháng 6, 2023 trực tiếp tại THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG 13071 Brookhurst St #197, Garden Grove, CA 92843 và trên mạng ZOOM toàn cầu
Monday, May 15, 20235:37 PM(View: 495)
NGÀY KHAI GIẢNG: Thứ Bảy 3 tháng 6, 2023 và kéo dài 7 kỳ học. Bắt đầu từ 2 giờ chiều đến 4 giờ chiều (giờ Cali) vào mỗi Thứ Bảy hằng tuần. Ngày Bế giảng 15 tháng 7- 2023.
Monday, December 12, 202212:09 PM(View: 423)
Hội Thiền Tánh Không Paris đã đổi trang mạng mới và tên miền mới : https://meditation-sunyata.paris
Wednesday, May 11, 20228:07 AM(View: 1796)
THƯ MỜI THAM DỰ Lễ Phật Đản 10 giờ sáng (giờ Cali) ngày Thứ bảy, 14 tháng 5, 2022 tại Thiền đường Tánh Không - và trên MẠNG LƯỚI ZOOM toàn cầu
Tuesday, May 3, 20228:21 AM(View: 1264)
Địa điểm: Chùa Quang Minh Melbourne số 18 Burke Street, Braybrook VIC 3019. Thời gian từ ngày Thứ Bảy 1/10 đến Thứ Hai 10/10/2022
69,256