HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

Triệt Như: TIẾNG CƯỜI GIỮA SA MẠC

Sunday, June 12, 20227:55 PM(View: 1665)TIẾNG CƯỜI GIỮA SA MẠC

Tổ Đình đã hai mươi năm chẵn, từ ngày thành lập tới nay, vẫn mang dáng vẻ cổ xưa, chưa từng được sơn lại bao giờ. Nước sơn vách tường bên ngoài màu trắng ngà, không trắng cũng không vàng, lan can trên tầng thượng là hàng cọc sắt thì màu đen, các đường viền quanh mấy khung cửa sổ cũng màu đen. Có mấy chỗ tường cao, nước mưa lâu ngày chảy xuống thì vẽ từng dòng như rỉ sét. Vậy mà ngôi tổ đình này vẫn sừng sững hai mươi năm qua, thế hệ tăng đoàn tiên phong gầy dựng đã lần lượt ra đi, mà ngôi tổ đình cũng vẫn là mái ấm bảo bọc những người tìm đến.

một lần, cần phải chụp hình thiền viện để giới thiệu, cầm máy chụp hình ra trước ngõ, nhìn vào. Mình mới giật mình, ủa, thiền viện mình sao không có cổng chính để vào chánh điện? Thường thì thiền sinh vào cửa phòng ăn rồi đi vào chánh điện, nên không ai để ý việc này. Khi chụp hình mặt tiền của tổ đình rồi, mình phải “sơn phết” cho sáng hơn qua photoshop, từ đó mình mới có ý định phải xây dựng lại cửa chánh điện cho trang nghiêm, có bảng đề tên thiền viện rõ ràng,  phải sơn phết lại tường vách cho tương xứng với cây cỏ hoa lá xanh tươi chung quanh.

Ý định như vậy mà bao năm qua mê mải đi khắp đó đây, vẫn chưa thực hiện được. Hai năm nay, ở yên một chỗ, vì covid-19, mình có thể nghĩ tới việc sửa sang một chút ít ngôi tổ đình. Khung cảnh chung vẫn giữ nguyên, vì mình vẫn tôn trọng”cảnh cũ, người xưa”, khi thiền sinh lui tới vẫn còn thấy ấm áp như hồi còn Thầy và tăng đoàn đầu tiên. Mình đang dự định kéo dài chánh điện ra để làm cửa chính cho tổ đình. Cửa chính sẽ nhìn ra khu vực có tượng tổ Bồ Đề Đạt Ma, nhìn ra hai cỗng lớn và con đường phía trước.

Và mình cũng khởi ý muốn sơn lại bên ngoài thiền viện. Thì hôm nay duyên đã tới!

Một cô thiền sinh báo tin sẽ bay về Cali thăm anh chị em vài tuần, sẽ dành ra 10 ngày về thiền viện. Mình biết em này làm công quả giỏi lắm, mà cũng kinh nghiệm trong việc xây cất, sau khi biết ý định muốn sơn lại bên ngoài thiền viện, em nhận ngay và bắt tay vào lập tức.

Buổi sáng thứ bảy vừa qua, xuống phố để vào zoom giảng pháp, tình cờ ngang qua khu nhà mới, mỗi nhà mỗi kiểu, mỗi nhà sơn màu sắc khác khau, tha hồ nhìn ngắm và chọn màu. Có nhà sơn hai màu, có nhà ba màu, khi màu sáng, khi màu sẫm hơn, có màu nhu hòa, có màu tươi thắm. Mình chọn màu hơi ngà nhạt, viền nâu đậm. Các em chụp hình, rồi xác định màu. Tuy nhiên màu sắc thật khó, khi ra nắng nó đổi khác, khi sơn lên khoảng vách tường rộng, nó lại khác. Sơn một lớp lại khác với sơn hai lớp. Thôi thì tương đối.

Sáng hôm sau, cô thiền sinh lên thiền viện cùng với cô em dâu, trước đó đã ghé tiệm đặt làm dầu sơn rồi, ba màu: trắng cho khung cửa, ngà cho vách tường, và nâu cho gỗ, và dụng cụ lỉnh kỉnh nữa. Hai chị em bắt tay vào việc. Qua hôm sau, cô chị xin nghỉ làm hai ngày, lên thiền viện phụ. Lúc này đang vào hạ, trưa nắng gắt, lên tới 90 độ. Các em bắt tay làm từ sáng sớm, trời còn mát, thiệt ra thì mới 7 giờ mà nắng đã lên rồi. Như trưa nay tới 94 độ, các bạn ơi!
TIẾNG CƯỜI GIỮA SA MẠC 6

Hai ngày qua sơn được gần phân nửa tường vòng quanh, xong khu garage, nhà bếp, phòng ăn, còn phần tường vòng quanh chánh điện và trên tầng lầu, vòng quanh 4 phòng. Qua ngày thứ ba, hai cô con gái cô thiền sinh và hai cậu con trai cô chị lái xe lên thiền viện tiếp sức. Vậy là cả thảy 7 người, thiền viện nhộn nhịp hẳn lên. Bốn gương mặt trẻ này làm sáng hẳn không gian đồi núi. Tất cả đều đang học đại học, vui cười. Bảy người, trong một gia đình, mặc trên người áo quần xấu nhất, xem như bỏ đi vì bê bết dầu sơn, tay cũng dính sơn. Mỗi người có một cái nón lá. Các em xung phong leo thang lên tầng thượng, sơn hai buổi sáng là xong. Buổi trưa, nắng nóng gắt quá, chỉ uống nước và uống nước. Nhìn các em vui cười làm việc, thấy thương.

Trưa thì cho ăn cơm chay, may là có cô N.T. lo cho tươm tất, các em được vài bửa cơm ngon. Có một chuyện vui vui. Khoảng bốn năm giờ trưa, nóng quá, cả bảy người mệt quá, mồ hôi như nước, vào ngồi trên băng đá, nghỉ mệt dưới bóng mát cây tiêu cổ thụ. Còn vài tô bún ca ri, ba cô thiền sinh ăn, bốn em trẻ chỉ ăn chips, uống nước đá lạnh, nói chuyện chơi. Sau đó ráp lại làm thêm vài giờ, rồi về thất nghỉ. Mấy cái thất nhỏ rải rác trong vườn, cách xa thiền đường cũng khoảng trăm bước. Nghe kể lại, nhóm trẻ mệt quá, tắm gội nghỉ ngơi, ngủ luôn một giấc, khi thức dậy, đói bụng quá, lên phòng ăn thì đã khóa cửa tắt đèn hết. Thường mình khóa các cửa khi trời tối, 9 giờ thường tắt đèn rồi lên phòng tuy chưa ngủ. Đêm đó các em vào xe của mình kiếm bịch chips nhai đỡ. Vậy mà sáng hôm sau cũng vui cười. Chắc cũng vì vậy nên ăn sáng, ăn trưa nào chỉ rau và rau mà cũng khen ngon.

Công việc chỉ làm có 4 ngày là xong. Vòng tường chung quanh thiền viện tầng trệt và tầng lầu. Phần trước mặt tiền của thiền viện thì để cho thợ chuyên môn làm, vì tường cao và cần sơn giống với cửa chánh điện sẽ làm tiếp theo.
TIẾNG CƯỜI GIỮA SA MẠC 7

Cô NQ nói: “Tập cho nhóm trẻ biết làm công quả, anh em lâu ngày gặp nhau, làm chung, chơi chung, cũng vui”. Sư chú KT buổi sáng cuối cùng, trước khi các em ra về, đã tặng cho mỗi em một cái áo khí công. Các em mặc ngay và chụp hình. Đây là sáu tay “thợ tài tử” với tài chỉ huy của một tay “thợ chuyên nghiệp”.

Hôm nay thì nhóm thợ bất đắc dĩ này đã tung tăng đi cắm trại ở đâu rồi, thì ra nhóm trẻ đã bàn với nhau lên thiền viện làm cho nhanh để rồi đưa các bà mẹ đi chơi xa. Tuy vậy, khi trở về sẽ lên thiền viện sơn tiếp bên trong khu nhà bếp, trước khi về lại tiểu bang của mình.

Đã từ lâu, ít nhất là ba năm qua, từ khi có lệnh “stay home!” vì covid-19, thiền viện vắng tiếng cười. Thỉnh thoảng cũng có mươi thiền sinh lên, cũng vui vẻ, mà đâu có tiếng cười khúc khích. Ở đây, vùng quê heo hút, quanh năm không thấy mặt người hàng xóm ra sao. Ngồi trong phòng làm việc, nhìn ngay ra cổng, cách xa khoảng hai trăm thước, thỉnh thoảng có một chiếc xe hơi chạy ngang qua, mà có thấy gi đâu. Có khi cả tuần không thấy ai ngoài mấy người trong thiền viện.

Mấy hôm nay, tổ đình được thay màu áo mới, tươi mát hơn, tăng đoàn vui, bảy em dang nắng cũng vui, tất cả thiền sinh mình cũng vui, mặc cho nhiệt độ bên ngoài đã trên 90 độ, niềm vui vẫn lan toã trên vùng sa mạc đồi núi nắng cháy nầy.

Thiền viện 10- 6- 2022

TN


TIẾNG CƯỜI GIỮA SA MẠC 1
Hình 1: tường bên trái chưa sơn, tường bên mặt mới bắt đầu sơn

TIẾNG CƯỜI GIỮA SA MẠC 2
Hình 2: Nhóm trẻ mặc áo khí công, tạo hình tập võ.

TIẾNG CƯỜI GIỮA SA MẠC 3
Hình 3: Bảy tay “thợ sơn dã chiến”
TIẾNG CƯỜI GIỮA SA MẠC 4
Hình 4: Tăng đoàn và nhóm trẻ
TIẾNG CƯỜI GIỮA SA MẠC 5
Hình 5: Bên ngoài phòng ăn đã sơn xong.

_________________________________________________________________________________
VIDEO: Vài hình ảnh Thiền Viện_ MÀU ÁO MỚI
click_to_watch
https://www.youtube.com/watch?v=BGwjM-5iuUI


Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Wednesday, September 27, 2023(View: 44)
Thiền sinh VƯƠNG QUAN QUỲNH Pháp danh: TÂM QUAN Sinh ngày: 3 tháng 3 năm 1965 Tạ thế ngày 18 tháng 9 năm 2023 Tại California
Saturday, September 9, 2023(View: 354)
Stuttgart là một thành phố nhỏ ở nam Đức. Khóa tu ở đây song ngữ Việt Đức, ông Tường Bách, cô Minh Tuyền và Minh Kiến thay nhau thông dịch. Thiền sinh khoảng 25 người, từ nhiều nơi tới, ở Paris đi xe lửa qua, ở Berlin rủ nhau lái xe tới, ở Goslar thì lái xe khoảng 8 tiếng về. Vì thiền viện ở vùng núi cao, đồi thông, rừng thông, cây cối xanh um, không gian tĩnh mịch, xa thành phố, nên tất cả thiền sinh đều ở rất xa thiền viện.
Friday, September 8, 2023(View: 267)
Retraite méditative bouddhique bilingue et QiCong sous la direction de la Vénérable Bhikkhuni Triet Nhu. Du dimanche 6 au dimanche 13 août 2023.
Monday, September 4, 2023(View: 498)
Trung tâm Vaumarcus hằng năm đã tổ chức đều đều các khóa nhập thất, dành cho các đạo tràng Âu châu. Khóa tu năm nay khoảng 33 thiền sinh tham gia, có người Thụy Sỹ nên cô Huệ Thông của đạo tràng Paris cũng được mời qua phụ trách thông dịch sang tiếng Pháp. Cô chuyển ngữ trực tiếp nên không làm gián đoạn bài giảng. Đặc biệt năm nay cô Trưởng đạo tràng Sài gòn dẫn thêm 4 bạn trẻ qua tham gia trọn khóa.
Monday, August 14, 2023(View: 447)
Sau mỗi Khoá Nhập Thất Chuyên Tu, khi thiền sinh trở về trú xứ đã mang theo nhiều năng lượng được thọ nhận qua những ngày thành tâm và tinh tấn tu tập tại Bản môn – Thiền viện Tánh Không. Lần này cũng vậy. Thiền sinh Chúng con Xin CẢM TẠ NI SƯ, đã hoan hỉ tổ chức – tạo duyên cho chúng con có dịp trui rèn thêm và siêng năng tu tập hơn để tiến bộ hơn trên con đường thoát khổ trong đời này.
Wednesday, August 2, 2023(View: 977)
Ngày bế giảng khóa tu Giới-Định-Huệ Đồng Thời là một buổi trưa hè, nắng gắt. Trời nóng đến độ mà vừa đi trên sân, mình vừa cảm nhận được hơi nóng cứ hừng hực từ chân lên mặt, tuy có vài cơn gió thổi nhẹ qua, nhưng những chiếc lá bên trong sân cũng không chịu nổi cái nóng đều rủ xuống. Thế nhưng lòng mình chẳng có cảm giác bực bội khó chịu trong cái nắng chói chan, mà lúc đó chỉ có cảm giác phấn khích, nó thôi thúc mình mau chóng bước vào trong chánh điện.
Monday, July 10, 2023(View: 671)
Bế giảng khóa tu ở Berlin xong, ngày hôm sau, 19- 5- 2023 ni đoàn, có cô ni Như Minh, cô ni Như Sen và mình, bay về Paris. Sáng hôm sau, 20, khai giảng khóa tu ngắn hạn, chỉ có 3 ngày thứ bảy, chủ nhật và thứ hai. Khóa này cũng song ngữ Việt- Pháp vì có một số ít người nói tiếng Pháp, các em thông dịch trực tiếp qua các máy nghe cá nhân, nên không ảnh hưởng gì tới người khác.
Saturday, June 10, 2023(View: 943)
Năm 2022, nhân khóa tu ở Thụy Sỹ, có hai thiền sinh mới, từ Berlin sang tham gia. Nhận thấy hai cô năng động, có quyết tâm, vui vẻ, nên mình đã gợi ý về Berlin thử tổ chức khóa tu cho năm 2023. Hai cô đã nhiệt tâm hứa nhận. Năm nay, khóa tu đã thành hình, mặc dù không đông, nhưng tinh thần tu học nghiêm túc, cũng an lạc như các khóa tu khác.
Thursday, June 1, 2023(View: 916)
Ngày 4 tháng 5 năm 2023 là khai giảng khóa tu tại một trung tâm của thành phố Moissac. Nơi này đã mấy lần tổ chức khóa tu, khi xưa là của một dòng tu kín, bây giờ làm nơi nghĩ dưỡng cho khách du lịch, tọa lạc trên một ngọn đồi cao, yên tĩnh. Đạo tràng Toulouse xưa nay vẫn nhiều người Pháp hơn người Việt Nam, nên khóa tu nào cũng phải song ngữ. Tất cả đều phải nội trú vì nơi này cách xa thành phố Toulouse.
Monday, May 29, 2023(View: 942)
Khóa tu tại đạo tràng Toronto kéo dài 6 ngày, từ thứ bảy 14 tới thứ năm 19 tháng 4. Năm nay khóa tu tổ chức cả 6 ngày đều tại chùa Tích Lan thành phố Mississauga. Chùa này rất khang trang tĩnh lặng mặc dù tọa lạc ngay giữa thành phố do chư Tăng người Tích Lan trụ trì. Đạo tràng Toronto hằng năm đều được chư Tăng hoan hỷ cho phép tổ chức các khóa tu tại đây, cũng như đạo tràng hằng tháng vẫn họp mặt sinh họat.
Wednesday, May 24, 2023(View: 971)
Khóa tu năm nay ngoài những thiền sinh cũ đã tu học nhiều năm rồi cũng có một số thiền sinh mới. Nội dung tu tập nghiêng về thực hành nhiều hơn, về phần giáo pháp và khoa học cũng không được thiếu sót, nên mình cũng giảng cốt lõi của tâm, tâm đời và chân tâm, và giải đáp tất cả thắc mắc của thiền sinh trong việc tu học.
Monday, May 8, 2023(View: 1415)
Ngày 08/04/2023 Tăng đoàn Tánh Không bao gồm: Sa di Thich Không Tuệ ( Thiền Viện Tánh Không CA), Sa di Thích Quang Dũng (DT Adelaide), Ni cô Thích Nữ Tĩnh Như (Thiền Viện Chân Như TX), Ni cô Thích Nữ Như Minh (DT Adelaide), Ni cô Thích Nữ Như Sen (DT San Jose), Ni cô Thích Nữ Như Tâm (DT Sacramento) đã về TRÚC LÂM ĐẠI ĐĂNG để thọ giới Tỳ Kheo / Tỳ Kheo Ni / Thức Xoa Ma Na
Friday, April 14, 2023(View: 1420)
CÁO BẠCH: Tỳ Kheo ni THÍCH NỮ HIỀN ĐỨC Thế danh NGUYỄN THỊ HỶ Đã thuận thế vô thường xả bỏ huyễn thân vào lúc: 5:29 chiều ngày 12 tháng 4 năm 2023 tại thành phố San Jose, California, Hoa Kỳ
Sunday, March 26, 2023(View: 835)
HỌP MẶT NGÀY TRUYỀN THỐNG 2023 Tổ chức lúc 10 giờ sáng (giờ Cali) ngày Chủ Nhật, 2 tháng 4, 2023 Tại TỔ ĐÌNH THIỀN VIỆN TÁNH KHÔNG và trên MẠNG ZOOM toàn cầu
Wednesday, January 18, 2023(View: 1160)
tất cả sống bình an, tùy duyên thuận pháp, hài hòa trong nhịp điệu sống động chuyển hóa của thiên nhiên. Thì lúc nào cũng là mùa Xuân, vì Tâm mình đã là mùa Xuân rồi.
Tuesday, January 3, 2023(View: 937)
HÌNH ẢNH Lễ Tưởng Niệm Thầy Thiền Chủ Thiền Viện Chân Như, 26 tháng 12 năm 2022 Hình Ảnh: Hoàng Tiến Nhạc: Không Giác – Trình bày: Tuệ Đạo Slide show & Guitar: Tâm Chiếu
Wednesday, November 16, 2022(View: 1836)
Với Đạo Phật thì lễ Tạ Ơn không ngoài tinh thần lễ Tứ Ân mà người con Phật phải luôn nhớ tưởng và báo đền: ơn Cha Mẹ, ơn Tam Bảo, ơn Chúng Sanh, ơn Quốc Gia Xã Hội - Hình ảnh Tạ ơn trong Đạo Phật sẽ không có bữa tiệc nào để làm vui khẩu vị và cũng không có chúng sanh nào bị giết để đưa lên bàn tiệc
Thursday, November 10, 2022(View: 1178)
THƯ MỜI THAM GIA khoá NHẬP THẤT tại chùa Từ Ân BERLIN từ 15 tháng 5, đến 18 tháng 5, 2023 qua sự hướng dẩn của Ni sư TRIỆT NHƯ
Monday, November 7, 2022(View: 1242)
Ni sư TRIỆT NHƯ HÌNH ẢNH Chuyến Du Hóa SYDNEY Thiền Đường Như Huyễn 18-10-2022 - 22-10-2022 Thực hiện Video: Kim Doan
Wednesday, October 26, 2022(View: 2630)
Khóa tu khai giảng ngày 1- 10- 2022 và bế giảng ngày 10- 10- 2022 tại chùa Quang Minh (Melbourne)
Tuesday, October 11, 2022(View: 1297)
Ni sư TRIỆT NHƯ Chuyến Du Hóa MONTREAL Chùa Địa Tạng và lễ Quy Y 21 tháng 8, 2023 Thực hiện Video: Long Phạm
Wednesday, October 5, 2022(View: 1310)
https://meditation-sunyata.paris Email liên hệ : contact@meditation-sunyata.paris
Tuesday, September 27, 2022(View: 1556)
EXCURSIONS LAUSANNE & ENVIRONS - DU NGOẠN LAUSANNE VÀ VÙNG LÂN CẬN
Tuesday, September 27, 2022(View: 1720)
RETRAITE MÉDITATIVE VAUMARCUS 09.2022 - KHÓA TU THIỀN TẠI VAUMARCUS THÁNG 09 NĂM 2022
Thursday, September 15, 2022(View: 1257)
HÌNH ẢNH Lễ TIỂU TƯỜNG Thầy THÍCH KHÔNG CHIẾU tại THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG Nam Cali 10 sáng Thứ Bảy 10 tháng 9, 2022
Thursday, September 15, 2022(View: 1064)
HÌNH ẢNH LỄ VU LAN 2022 tại THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG Nam Cali 10 sáng Thứ Bảy 13 tháng 8, 2022 Photos by Tuệ Vinh
Wednesday, September 7, 2022(View: 1409)
Lễ Tiểu Tường Tỳ kheo THÍCH KHÔNG CHIẾU Tổ chức Lúc 10 giờ sáng (giờ Cali) ngày Thứ Bảy 10 Tháng 9, 2022 Tại THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG 13071 Brookhrust St, #197 Garden Grove, CA 92843 và trên mang Zoom toàn cầu
Wednesday, August 24, 2022(View: 1445)
Hình ảnh minh họa: Diệu Phương
Saturday, May 21, 2022(View: 2196)
Thiền sinh TRẦN TẤT THIỆN BILLY Pháp danh: KHÔNG QUÁN Sinh ngày: 21 tháng 12 năm 1958 Tạ thế ngày 12 tháng 5 năm 2022 Tại California
Saturday, April 9, 2022(View: 1858)
NHẠC THIỀN TÁNH KHÔNG CD 1 Chủ đề NHỚ THẦY CD 2 Chủ đề DÃ TRÀNG CD 3 Chủ đề THIỀN TRĂNG HÌNH THỨC PHÁT HÀNH: Bạn có thể chọn 1 Bộ gồm 3 CD Hoặc chọn 1 USD gồm 30 bản nhạc Giá ủng hộ là $20 cho USB ; hoặc $20 cho 1 bộ 3 CD – FREE SHIPPING
Tuesday, March 15, 2022(View: 2043)
-Thực hiện Video : Nga Ngọc - Hình ảnh : Tuệ Sơn/ Sinh nhật Thầy tại ĐT San Jose 2006-2015 - Nhạc phẩm : Thầy Tôi - Tác giả : Thuần Trí Tịnh - Phổ nhạc: Không Chánh Trí - Ca Sĩ: Bích Tuyền
Wednesday, February 9, 2022(View: 2090)
Quả là trên đời này phước-họa thường đi đôi với nhau, khó nhìn thấy trước. Nếu không có vụ hỏa hoạn, thiền đường Tánh Không chắc khó có dịp được trùng tu để có được diện mạo mới hoàn mãn như ngày hôm nay.
Friday, February 4, 2022(View: 2276)
Chúng con Kính cung thỉnh chư Tôn Đức Tăng Ni Tánh Không Kính thân mời quý cô bác, quý anh chị Thiền Sinh Tánh Không Kính thân mời quý Thân Hữu Cùng về THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG Tham dự buổi họp mặt thân mật Mừng THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG TÁI SINH HOẠT Lúc 10am ngày Chủ Nhật 6 tháng 2, 2022 (có chiếu trực tiếp trên Zoom)
Saturday, January 15, 2022(View: 2480)
Thân mẫu thiền sinh MINH NHƯ đạo tràng SAN JOSE là: Cụ Bà: VƯƠNG THỊ YÊN Pháp danh: DIỆU THỌ Sinh năm: 1920 Tạ thế ngày 13 Tháng 1 Năm 2022 Tại Đại Ngãi, Sóc Trăng Việt Nam Hưởng Thượng Thọ 102 Tuổi
Thursday, January 6, 2022(View: 2722)
Ngày 5 tháng 1, 2022 Thiền Đường Tánh Không Nam Cali đã được Thành Phố Garden Grove check final và ký chấp nhận sửa chửa đã hoàn tất.
Wednesday, December 29, 2021(View: 2916)
HÌNH ẢNH Lễ Húy Kỵ lần thứ 2 Hòa Thượng Thiền Chủ THÍCH THÔNG TRIỆT - 27 Tháng 12, 2021 Tại TỔ ĐÌNH THIỀN VIỆN TÁNH KHÔNG
Tuesday, December 21, 2021(View: 2349)
TƯỞNG NIỆM: LỄ BÁCH NHẬT –100 ngày Thầy THÍCH KHÔNG CHIẾU và LỄ CHUNG THẤT – 49 ngày Thầy THÍCH TUỆ CHÂN Lúc 10 giờ sáng (giờ Cali) ngày thứ báy 18 Tháng 12, 2021 Tại TỔ ĐÌNH THIỀN VIỆN TÁNH KHÔNG
Wednesday, December 1, 2021(View: 2897)
Nhằm mục đích LƯU GIỮ CÓ HỆ THỐNG các nhạc phẩm của tăng đoàn và thiền sinh Tánh Không, Ban Điều Hành Website vừa thành lập 1 thư mục mới: NHẠC THIỀN TÁNH KHÔNG nằm trong thư mục THƯ VIỆN trên trang nhà www.tanhkhong.org
Tuesday, November 2, 2021(View: 2687)
VIDEO Lễ CẦU SIÊU và TƯỞNG NIỆM Thầy THÍCH TUỆ CHÂN & Lễ CHUNG THẤT (49 NGÀY) Thầy THÍCH KHÔNG CHIẾU tại Tổ Đình Tánh Không ngày 30 Tháng 10, 2021
Thursday, October 28, 2021(View: 2438)
VIDEO Lễ Xuất Gia Sa di ni THÍCH NỮ NHƯ TÂM tại Tổ Đình Tánh Không 24 tháng 10, 2021 Truyền giới sư: Ni sư THÍCH NỮ TRIỆT NHƯ
Thursday, October 28, 2021(View: 2381)
HÌNH ẢNH Đêm Hoa Đăng - Công Phu Sáng & Lễ Xuất Gia Sa di ni THÍCH NỮ NHƯ TÂM tại Tổ Đình Tánh Không 24 tháng 10, 2021 Truyền giới sư: Ni sư THÍCH NỮ TRIỆT NHƯ
Thursday, October 28, 2021(View: 2250)
VIDEO Lễ Tưởng Niệm và Tang Lễ Thầy THÍCH KHÔNG CHIẾU - Full version 1:11 Thực hiện: NGA NGỌC Đạo tràng San Jose
Thursday, October 28, 2021(View: 2123)
TƯỞNG NIỆM THẦY THÍCH KHÔNG CHIẾU: Slideshow Memory Book Hình ảnh Thầy THÍCH KHÔNG CHIẾU được sắp xếp theo thời gian theo thông tin ngày chụp Thực hiện Slideshow: Tâm Huệ - Đạo tràng SanJose
Thursday, October 7, 2021(View: 2634)
Toàn Thể Môn Đồ Pháp Quyến Thiền Tánh Không Xin Đê Đầu Đảnh Lễ và Tri Ân Quý Chư Tôn Đức Tăng Ni, Quý Hội Đoàn, Chư Vị Thân Hữu và Quan Khách đã quan lâm tham dự Tang Lễ, Cầu nguyện, Tiễn đưa, Tân Giác Linh Tỳ Kheo Giáo Thọ THÍCH KHÔNG CHIẾU
Thursday, September 30, 2021(View: 3321)
HÌNH ẢNH Lễ TANG Thầy THÍCH KHÔNG CHIẾU tại Sacramento Memorial Lawn - 25 & 26/9/20212
Thursday, September 30, 2021(View: 3033)
HÌNH ẢNH Lễ TƯỞNG NIỆM Thầy THÍCH KHÔNG CHIẾU tại TỔ ĐÌNH TÁNH KHÔNG - NGÀY 18 THÁNG 9, 2021
Wednesday, September 29, 2021(View: 3486)
Video: TƯỞNG NIỆM THẦY THÍCH KHÔNG CHIẾU: Lễ DI QUAN và TRÀ TỲ 26/9/2021
Sunday, September 12, 2021(View: 6261)
CÁO BẠCH: Tỳ Kheo THÍCH KHÔNG CHIẾU Thế danh TRẦN VĂN TỰ Đã thuận thế vô thường xả bỏ huyễn thân vào lúc: 7:28 tối ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại thành phố Sacramento, California, Hoa Kỳ
Wednesday, June 16, 2021(View: 3719)
45 ngày sau: Ngày 12/6/2021 nhà Thầu bắt đầu khởi công Xây dựng lại Thiền Đường, Theo dự định giấy phép sẽ có trong 2 tuần và xây dựng hoàn tất trong 4 tuần.
Monday, May 31, 2021(View: 3899)
HÌNH ẢNH Lễ PHẬT ĐẢN 2021 tại Tổ Đình Tánh Không ngày 29 tháng 5, 2021
Thursday, May 27, 2021(View: 3880)
Nhớ Thầy, nhớ Thiền Đường nhìn lại HÌNH ẢNH Lễ PHẬT ĐẢN 2016 - 2019
Wednesday, May 5, 2021(View: 3625)
Tường trình chi tiết HIỆN TRANG THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG NGAY SAU CƠN HỎA HOẠN 7 giờ sáng ngày 30 tháng 4, 2021
Wednesday, September 27, 20239:53 AM(View: 44)
Thiền sinh VƯƠNG QUAN QUỲNH Pháp danh: TÂM QUAN Sinh ngày: 3 tháng 3 năm 1965 Tạ thế ngày 18 tháng 9 năm 2023 Tại California
Saturday, September 9, 20238:06 PM(View: 354)
Stuttgart là một thành phố nhỏ ở nam Đức. Khóa tu ở đây song ngữ Việt Đức, ông Tường Bách, cô Minh Tuyền và Minh Kiến thay nhau thông dịch. Thiền sinh khoảng 25 người, từ nhiều nơi tới, ở Paris đi xe lửa qua, ở Berlin rủ nhau lái xe tới, ở Goslar thì lái xe khoảng 8 tiếng về. Vì thiền viện ở vùng núi cao, đồi thông, rừng thông, cây cối xanh um, không gian tĩnh mịch, xa thành phố, nên tất cả thiền sinh đều ở rất xa thiền viện.
Friday, September 8, 20237:36 PM(View: 267)
Retraite méditative bouddhique bilingue et QiCong sous la direction de la Vénérable Bhikkhuni Triet Nhu. Du dimanche 6 au dimanche 13 août 2023.
Monday, September 4, 20237:41 PM(View: 498)
Trung tâm Vaumarcus hằng năm đã tổ chức đều đều các khóa nhập thất, dành cho các đạo tràng Âu châu. Khóa tu năm nay khoảng 33 thiền sinh tham gia, có người Thụy Sỹ nên cô Huệ Thông của đạo tràng Paris cũng được mời qua phụ trách thông dịch sang tiếng Pháp. Cô chuyển ngữ trực tiếp nên không làm gián đoạn bài giảng. Đặc biệt năm nay cô Trưởng đạo tràng Sài gòn dẫn thêm 4 bạn trẻ qua tham gia trọn khóa.
Monday, August 14, 20231:55 PM(View: 447)
Sau mỗi Khoá Nhập Thất Chuyên Tu, khi thiền sinh trở về trú xứ đã mang theo nhiều năng lượng được thọ nhận qua những ngày thành tâm và tinh tấn tu tập tại Bản môn – Thiền viện Tánh Không. Lần này cũng vậy. Thiền sinh Chúng con Xin CẢM TẠ NI SƯ, đã hoan hỉ tổ chức – tạo duyên cho chúng con có dịp trui rèn thêm và siêng năng tu tập hơn để tiến bộ hơn trên con đường thoát khổ trong đời này.
Wednesday, August 2, 20231:50 PM(View: 977)
Ngày bế giảng khóa tu Giới-Định-Huệ Đồng Thời là một buổi trưa hè, nắng gắt. Trời nóng đến độ mà vừa đi trên sân, mình vừa cảm nhận được hơi nóng cứ hừng hực từ chân lên mặt, tuy có vài cơn gió thổi nhẹ qua, nhưng những chiếc lá bên trong sân cũng không chịu nổi cái nóng đều rủ xuống. Thế nhưng lòng mình chẳng có cảm giác bực bội khó chịu trong cái nắng chói chan, mà lúc đó chỉ có cảm giác phấn khích, nó thôi thúc mình mau chóng bước vào trong chánh điện.
Monday, July 10, 20231:23 PM(View: 671)
Bế giảng khóa tu ở Berlin xong, ngày hôm sau, 19- 5- 2023 ni đoàn, có cô ni Như Minh, cô ni Như Sen và mình, bay về Paris. Sáng hôm sau, 20, khai giảng khóa tu ngắn hạn, chỉ có 3 ngày thứ bảy, chủ nhật và thứ hai. Khóa này cũng song ngữ Việt- Pháp vì có một số ít người nói tiếng Pháp, các em thông dịch trực tiếp qua các máy nghe cá nhân, nên không ảnh hưởng gì tới người khác.
Saturday, June 10, 20237:30 PM(View: 943)
Năm 2022, nhân khóa tu ở Thụy Sỹ, có hai thiền sinh mới, từ Berlin sang tham gia. Nhận thấy hai cô năng động, có quyết tâm, vui vẻ, nên mình đã gợi ý về Berlin thử tổ chức khóa tu cho năm 2023. Hai cô đã nhiệt tâm hứa nhận. Năm nay, khóa tu đã thành hình, mặc dù không đông, nhưng tinh thần tu học nghiêm túc, cũng an lạc như các khóa tu khác.
Thursday, June 1, 20238:30 AM(View: 916)
Ngày 4 tháng 5 năm 2023 là khai giảng khóa tu tại một trung tâm của thành phố Moissac. Nơi này đã mấy lần tổ chức khóa tu, khi xưa là của một dòng tu kín, bây giờ làm nơi nghĩ dưỡng cho khách du lịch, tọa lạc trên một ngọn đồi cao, yên tĩnh. Đạo tràng Toulouse xưa nay vẫn nhiều người Pháp hơn người Việt Nam, nên khóa tu nào cũng phải song ngữ. Tất cả đều phải nội trú vì nơi này cách xa thành phố Toulouse.
Tuesday, May 30, 20236:56 PM(View: 859)
NGÀY KHAI GIẢNG: 2 giờ chiều Thứ Bảy 3 tháng 6, 2023 trực tiếp tại THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG 13071 Brookhurst St #197, Garden Grove, CA 92843 và trên mạng ZOOM toàn cầu
Monday, May 15, 20235:37 PM(View: 1015)
NGÀY KHAI GIẢNG: Thứ Bảy 3 tháng 6, 2023 và kéo dài 7 kỳ học. Bắt đầu từ 2 giờ chiều đến 4 giờ chiều (giờ Cali) vào mỗi Thứ Bảy hằng tuần. Ngày Bế giảng 15 tháng 7- 2023.
Monday, December 12, 202212:09 PM(View: 639)
Hội Thiền Tánh Không Paris đã đổi trang mạng mới và tên miền mới : https://meditation-sunyata.paris
Wednesday, May 11, 20228:07 AM(View: 2070)
THƯ MỜI THAM DỰ Lễ Phật Đản 10 giờ sáng (giờ Cali) ngày Thứ bảy, 14 tháng 5, 2022 tại Thiền đường Tánh Không - và trên MẠNG LƯỚI ZOOM toàn cầu
Tuesday, May 3, 20228:21 AM(View: 1529)
Địa điểm: Chùa Quang Minh Melbourne số 18 Burke Street, Braybrook VIC 3019. Thời gian từ ngày Thứ Bảy 1/10 đến Thứ Hai 10/10/2022
69,256