KÝ SỰ CHUYẾN DU HÓA STUTTGART, ĐỨC
THÁNG 5 - 2025
Bế giảng khóa tu Berlin chiều chủ nhật, sáng thứ hai mình bay đi Frankfurt. Từ phi trường Frankfurt về tới thiền viện ở Schenkenzell xa tới 164 miles. Sở dĩ mình ghé Frankfurt vì đã nhận lời mời của cô Minh Huệ từ nhiều tháng trước. Theo dự tính, cô Minh Huệ và ông Tường Bách sẽ đón mình ở phi trường Frankfurt; sau đó đưa về tư gia ở Bad Camberg để nghỉ ngơi, cách đó có 35 miles, xe đi khoảng 35 phút. Rồi ngày thứ tư, hai em sẽ đưa mình đi Schenkenzell và ông Bách sẽ đảm trách thông dịch Việt- Đức tại khóa tu như mấy năm trước. Tuy nhiên, năm nay vào giờ chót được tin 2 em đang bị cảm nhiều chưa dám xuất hiện trong khóa tu và cũng chưa dám tiếp xúc với mình. Kết quả là Quang Trí đã chịu khó từ Stuttgart lái xe tới Frankfurt đón mình và thầy Quang Dũng tại phi trường, rồi về thiền viện ở Schenkenzell. Bận đi bận về cũng hơn 300 miles mà Quang Trí vẫn cười nói vui vẻ, mình cảm thấy nhẹ nhàng bình yên. Đúng là không uổng công Thầy trui rèn 20 năm qua!
Hơn nữa, ngoài những quãng đường trong thành phố, nhà cửa khang trang ngăn nắp, diện tích còn lại là cây xanh và rừng thông trùng điệp, không gian mát rượi. Thỉnh thoảng, nhô lên vài cái mái nhà nóc nhọn thiệt là dễ thương. Về tới thiền viện, khiêm nhường giữa màu xanh của rừng thông và của trời đất mùa xuân, hình bóng đức Quan Thế Âm hiện lên thấp thoáng giữa lưng chừng đồi, tượng màu trắng trong giữa lá xanh, hoa vàng, trông rất đẹp. Không gian tự nó đã là giải thoát rồi!
Khóa tu năm nay bắt đầu vào ngày thứ năm, cho tới ngày thứ sáu và thứ bảy. Ngày chủ nhật, mình sẽ thuyết trình trong ngày Lễ Phật Đản tại bảo tàng viện Linden, ở thành phố Stuttgart. Vì thiền viện ở xa thành phố nên tất cả thiền sinh đều tạm trú tại chỗ, không ai về nhà. Mình chỉ xuất hiện trong hai buổi giảng sáng và chiều. Ngoài ra nhờ thầy Quang Dũng phụ trách các buổi thực tập sáng sớm, chiều và tối. Lớp học có người Đức, có thể không phải đạo Phật nên mình chỉ cho niệm 3 lần bằng tiếng Sanskrit: "Xin chào Đức Phật, vị thầy của mình - Namo Shakya Muni Buddha.” Ngoài ra, không lễ lạy ai hết. Buổi sáng ngồi thiền, thực tập pháp Thở phổ thông; sau đó, tập khí công. Buổi chiều sau giờ học, trước giờ ăn, thiền hành trong sân. Buổi tối, ngồi thiền, có khi mình ra lớp, khi cần dặn dò thêm hay giải đáp thắc mắc của thiền sinh. Đêm cuối cũng có họp mặt tâm tình, trao đổi kinh nghiệm trong vui vẻ. Lớp năm nay không đông vì một số đã qua tổ đình tham gia rồi, một số em đã lên học ở Berlin nữa; tuy vậy, không khí cũng vui vẻ ấm áp tới ngày cuối.
Sáng ngày chủ nhật, 18 - 05 - 2025 là ngày Viện Bảo tàng Linden tổ chức Lễ kỷ niệm Đức Phật đản sinh. Các em ban điều hành đạo tràng Stuttgart tới bảo tàng viện sớm phụ giúp chuẩn bị.
Chương trình bắt đầu từ 10:50 tới 17:35 là chấm dứt. Riêng phần của mình kéo dài từ 13:50- 14:35 (45 phút). Tiết mục trước mình là của một sư cô Việt Nam, đến từ một ngôi chùa ở Stuttgart. Đây là phần tung niệm theo nghi thức về Lễ Phật Đản. Từ đầu tới cuối là tất cả các đề mục tụng niệm, tới hồi hướng là chấm dứt. Sư cô và 6 vị phật tử, cư sĩ quỳ trước bàn Phật tụng chung.
Mình có 45 phút; tuy nhiên, sau khi phần tụng niệm chấm dứt, các em phải lên khán đài khiêng bàn và ghế đặt trên khán đài cho mình, gắn dây chuẩn bị chiếu slideshows, Chắc cũng mất 5 phút. Cô Minh Tuyền đảm trách thông dịch ra tiếng Đức cho buổi này. Bài thuyết trình mình đã soạn sớm, gởi qua cho các em dịch ra tiếng Đức trong Powerpoint, vì Viện Bảo tàng muốn biết trước nội dung. Thành ra buổi thuyết trình hôm nay diễn ra suôn sẻ. Khán thính giả đông quá, chật cả khán đài tầng trệt và trên lầu. Slideshows có hình vẽ, tiếng Việt và tiếng Đức. Hôm nay người Việt khá đông, người Á Châu và người Đức cũng tham gia.
Nhiều tiết mục trình diễn phong phú, có những màn múa cổ điển của Thái lan, có màn trình diễn đàn cổ điển Á Châu, các cô mặc y phục truyền thống rất đẹp, có phần giảng của vài vị sư Miến điện; Việt nam có thêm phần múa lân đặc sắc nữa, v.v.
Buổi chiều ra về, mình thấy thảnh thơi. Vậy là hoàn thành chuyến đi Pháp và Đức năm nay, nhất là xem như nhẹ gánh vì mình đã “bạo gan” làm bài thuyết trình cho đại Lễ Phật Đản 2025 tại Đức. Mấy năm trước, trước covid-19, không nhớ năm nào, mình cũng đã một lần thuyết trình trong ngày Lễ Phật Đản và cũng tổ chức tại Viện Bảo Tàng Linden này. Lần đó, mình trình bày về đề tài: “Đức Phật Thích Ca đã đóng góp những gì cho nhân loại?” Năm nay chủ đề là: “Những tiến trình chứng ngộ của Đức Phật Thích Ca”, với mục tiêu là khơi lên lòng tri ân của hậu thế đối với trí tuệ và đức hạnh của Ngài.
Xong bài thuyết trình, cô Minh An lái xe đưa mình về trước, thầy Quang Dũng và các thiền sinh khác đều ở lại tới cuối buổi lễ để phụ dọn dẹp với ban tổ chức. Khoảng nửa đường, chợt cô Minh An hỏi mình có đem theo sợi dây sạc điện di động không? Mình lắc đầu, đem theo làm gì. Cô Minh An nói nhỏ, điện thoại con gần hết pin rồi. Cái điện thoại đó đang mở máy để chỉ đường về thiền viện! Mình mở điện thoại của mình thì không có wifi. Mình hơi lo, cô Minh An ở thành phố nào đó, xa nơi đây nên đâu có rành đường lên thiền viện Schenkenzelle. Xhung quanh là đường lên núi và rừng thông. Xa xa có một ngôi làng nhỏ, không có người qua lại; đường thì một làn xuôi ngược, xe chạy vụt qua. Lâu lâu tới một “rond point - vòng xuyến”, ngay chỗ ngã tư ngã năm, cô Minh An quẹo trật vài lần nên phải đi vòng trở lại mặc dù máy chỉ đường vẫn còn nói, rồi thì máy cũng tắt. Cô Minh An chạy thêm một quãng nữa vì xe còn xăng. Tới một làng nhỏ, chạy quanh trong làng, thấy có một ngôi nhà có một xe con nít để bên góc sân, cô Minh An tới gõ cửa và xin sạc pin điện thoại. Mình ngồi trong xe, yên lặng chờ. Không yên lặng thì còn làm gì hơn? Thời gian trôi qua. Khi trở ra, điện thoại đã có pin rồi. Bà chủ nhà còn cho cái dây sạc điện nữa và cho số điện thoại liên lạc nếu có cần đến. Cô Minh An không nhận sợi dây sạc, chỉ biết vui vẻ nói cám ơn. Về tới thiền viện, cô đã điện thoại tới cám ơn bà một lần nữa.
Về tới nhà rồi! Mình nhớ câu: “Gate, gate, paragate, parasamgate, bodhi, svaha!” Mình thấy vui vì “gánh nặng đã đặt xuống, việc cần làm đã làm xong.” Năm sau sẽ trở lại!
Tổ Đình, ngày 04 - 06 - 2025
TN