HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

KÝ SỰ CHUYẾN DU HÓA TORONTO 6- 2024

Thursday, July 4, 20244:04 PM(View: 470)

KÝ SỰ CHUYẾN DU HÓA TORONTO 6- 2024

blank
Từ giã Montreal, sáng ngày 17-6-2024, mình bay đi Toronto. Chuyến bay chỉ hơn 1 tiếng, mình đã chọn phi trường nhỏ của Toronto là phi trường Toronto Island Airport-YTZ. Tại sao mình lại chọn phi trường này? Là vì năm trước, tình cờ mình bay từ Cali qua Toronto tới phi trường này và mình đã có một trãi nghiệm rất ấn tượng trong tâm. Lần đó, máy bay đáp xuống sân thì trời đã về chiều. Trong phi trường đèn sáng trưng, mình không để ý tới màn đêm đang xuống. Tới khi bước lên sàn của cái phà sang qua biển để vào thành phố Toronto, đứng trên phà, nhìn qua khung cửa kính, mới thấy đêm đang bao trùm mặt biển mênh mông. Nhìn xa thành phố Toronto sáng rực ánh đèn. Các tòa nhà chọc trời, mỗi khung kính vuông là một ngọn đèn lấp lánh, xa trông như thành phố giát kim cương. Nhìn lên cao hơn nữa, trên bầu trời đen thẫm, ánh trăng tròn sáng đang tỏa ánh sáng dịu dàng xuống làn nước lăn tăn. Nước cũng long lanh chập chờn bao nhiêu là dãy kim cương xanh xanh đỏ đỏ trắng trắng vàng vàng. Và kìa, cả thành phố Toronto sáng rực đó đang chuyển mình, nhè nhẹ, chầm chậm di chuyển tới gần, gần hơn rồi cuối cùng dừng lại. Phà đã cập bến. Chỉ có vài phút thôi, con phà chỉ đi có vài phút thôi, các bạn ơi. Mình nhận ra “cái đang là”, cũng ngay lúc đó, chính là “cái như huyễn”.

Qua giác quan, thấy “cái đang là”.

Qua trí tuệ, biết đó là “cái như huyễn”.

Thì tương ưng với câu nói của các nhà Phát triển “đương thể tức không” có nghĩa sự vật đang có mặt mà bản thể là trống không. Cho nên thấy “cái đang là” thuộc hiên tượng học (phenomenology), thấy “cái như huyễn” hay “cái trống không” thuộc bản thể học (ontology).

Từ cái trải nghiệm đó, mình thấy hai nhóm từ trong kinh điển Phật học vô cùng chính xác : “như thực” và “như huyễn”, giống như thật và giống như huyễn, ngay đó là trung đạo, không khẳng định cái gì. Hễ khẳng định một cái là rơi vào tranh cãi của nhị nguyên, thí dụ khi mình nói : đó là thực là đã dính mắc vào thế giới hiện tượng, hoặc nếu nói đó là giả dối, trống rỗng, trống không, tức là mình đã quên đi thực tế của hiện tượng và đã phủ nhận hiện tượng.

Trở lại chuyện hôm nay, mình chọn phi trường YTZ này là vì nhớ lại kỷ niệm cũ đó, muốn thưởng ngoạn lại cảnh tượng đêm ấy thêm một lần. Nhưng thiệt là hoài công vô ích. Lần này mình đáp máy bay tới phi trường YTZ nhằm buổi xế trưa, trời nắng gắt. Đứng trên phà nhìn ra biển, nước cũng lăn tăn, gió mát, nhìn xa xa thấy thành phố Toronto, những tòa nhà cao chọc trời, xi măng và cửa kính, màu trắng, màu xám, cũng có màu xanh xanh của cây cảnh bên đường phố, các đoàn xe di chuyển trong đường… rồi phà cập bến, mình kéo hành lý bước ra khỏi phà. Đứng trong bóng mát, nhìn quanh tìm người tới đón mình. Ủa sao hôm nay tâm mình thờ ơ như vây ? Cũng đứng trên chiếc phà đó, cũng nhìn ngắm thành phố Toronto mà sao chỉ thấy xi măng và các khung cửa kính khô khan, không có cảm giác Toronto đang tiến tới gần, dang hai tay chào mừng mình trong cái đêm sáng trăng hôm đó ? Chỉ có mấy phút thôi, cái đêm đó, trăng nước mênh mông, lấp lánh màu xanh màu đỏ, nền trời cao đen thẫm lại giát kim cương cứ từ từ tiến tới gần mình. Cảnh tượng đẹp tuyệt vời chỉ có một lần trong đời, cái đang là và cái như huyễn đồng thời xuất hiện trong tâm.
blank

Nhớ lại kinh nghiệm đó, mình liên tưởng tới bốn câu thơ cổ Trung Hoa của chàng thư sinh Thôi Hộ đề tặng trên gốc cây hoa đào, khi chàng trở lại chốn cũ mà không thấy người xưa bên song cửa cạnh gốc hoa đào :

“Khứ niên kim nhật thử môn trung,

Nhân diện đào hoa tương ánh hồng,

Nhân diện bất tri hà xứ khứ,

Đào hoa y cựu tiếu đông phong”.

Ý nghĩa tạm giải như sau :

Ngày này năm trước, bên song cửa,
Gương mặt người ấy và hoa đào cùng sắc hồng
Người ấy bây giờ không biết nơi nào
Hoa đào năm cũ vẫn tươi cười trong gió đông.

Bây giờ xin kể tiếp về khóa tu ở Toronto. Năm nay có nhiều thiền sinh kỳ cựu về tham gia, mình biết là các em muốn về gặp thăm mình thôi. Con đường tu các em đã thông hết rồi, đã học trực tiếp với Thầy Thiền chủ từ nhiều năm truớc. Thành ra năm nay các chủ đề trình bày cũng là tổng kết lại về giáo lýthực hành, cốt cho tất cả nắm vững những bước đi mà không sợ sai lạc
blank

Sau đây, xin ghi lại những tiến trình thực tập phổ thông:

1-      NGHE : - nghe tiếng chuông

             - nghe tất cả âm thanh

+ Bước 1: Nghe có chú tâm vào đối tượng (tạm nói là Mindfulness): khi mới bắt đầu tập hay khi tâm tán loạn, ưu phiền thì ta cần chú tâm nhiều hơn vào đối tượng. Đó là bước đầu.

+ Bước 2: Nghe Như Thực (yathābhūta), nghe cái đang là. Khi tâm tạm yên, thư giãn, không còn cố gắng tập trung vào đối tượng nữa. Chỉ biết âm thanh đang nghe thôi (awareness).

+ Bước 3: Buông đối tượng, chỉ biết đang nghe, quan sát tâm đang trống rỗng, yên lặng (bare awareness), an trú trong chân tâm.

2-      THẤY: nhiều cách mà Thầy ngày xưa đã dạy:

-         Nhìn lướt

-         Nhìn xa

-         Nhìn lưng chừng

-         Nhìn thẳng

-         Nhìn mà không gọi tên đối tượng

-         Nhìn như thực

Tiến trình Thấy cũng tạm theo 3 bước:

Bước 1: Thấy chú tâm vào đối tượng/ mindfulness

Bước 2: Thấy như thực, thấy cái đang là/ Yathābhūta

Bước 3: Thấy trống rỗng, thấy như vậy.

3-      XÚC CHẠM:

A-     Thư giãn lưỡi cũng qua 3 bước.

Bước 1: có chú tâm vào đối tượng

Bước 2: thư giãn, chỉ biết đang thư giãn lưỡi

Bước 3: quan sát tâm đang yên lặng, trống rỗng.

B-     Thiền hành: chân đi, biết như thực sự xúc chạm:

 -trên sõi

-trên cỏ

-trên đất

 C- Thở: tạm ghép với kinh Niệm xứ, có 5 bước tập sau:

1) Biết như thực hơi thở vô - ra.

2) Quan sát tác động sinh học trong thân

3) Quan sát tâm đang trong sạch, tĩnh lặng

4) Quán tánh sanh diệt trên thân

5)      An trú chánh niệm như vậy.

4-      NHẬN THỨC: Không Nói, cách này tạm chia ra 4 bước thực tập.

1-     Nói thầm “không nói…o..không nói ……..”

Vòng tròn đỏ biểu hiện cho lúc đó là cái biết trong sạch, tĩnh lặng, khách quan có mặt khi không nói thầm. Chỗ đó, ngài Mã Minh nói là “niệm chân như”, là cái biết của chân tâm.

2- Kéo dài khoảng trống khi không nói thầm. Nói thầm nhỏ hơn. Cái biết của chân tâm kéo dài hơn, vững chắc hơn.

3- Quan sát tâm trong sạch, tĩnh lặng khi không nói thầm.

4-Buông chủ đề. An trú vững chắc trong chân tâm.

 

Trên đây là tổng kết lại những phương cách thực tập dùng giác quan và có đối tượng trong bước đầu dẫn tới bước cao hơn, liên kết cả Quán, Chỉ, Định và Tuệ trên tiến trình tu tập của mỗi người. Khi tâm mình tạm dừng, yên lặng, tạm xem là Samatha, nhưng nếu còn khởi niệm dính mắc chuyện đời, thì cần Quán chiếu thêm về Vô thường. Bấy giờ có thể quan sát thế gian, thấy biết Cái đang là, tâm khách quan, yên lặng. Tuy nhiên nếu vẫn còn đôi khi ưu tư, dính mắc việc đời, thì phải Quán chiếu thêm về lý Duyên sinh, nghiệp báo, nhân quả, bấy giờ tâm sẽ bình an, không dính mắc nữa. Khi tọa thiền sẽ dễ tĩnh lặng sâu hơn, an trú vững hơn trong chân tâm. Như thế tâm vừa có Định vừa có Tuệ đồng thời, trong đời sống hàng ngày.

blank

Đạo tràng Toronto cũng vừa có trưởng đạo tràng mới. Năm trước cô trưởng đạo tràngsức khỏe xin bàn giao lại cho cô phó đảm nhiệm tiếp. Nay đúng lúc bầu cử lại, các em chờ cô qua mới xin bầu lại trưởng đạo tràng, kết quả là anh Tâm Hòa, và phó đạo tràng là anh Thắng. Hai anh đều vui vẻ nhận trách nhiệm, cùng nắm tay nhau với tất cả thiền sinh trong đạo tràng, cùng nhau tu tập hài hòa như đã hài hòa từ hơn 15 năm nay.

 blank

Ngày cuối ở Toronto, cô Như Anh đưa cô và Như Vân ra bờ hồ ngắm cảnh. Toronto có nhiều hồ. Hồ này nằm ngay giữa thành phố, xe cộ nhộn nhịp, trên đường là những tòa nhà chọc trời, ít cây xanh.  Vậy mà tới bên bờ hồ, khuất sau những hàng cây xanh lá, ngồi trên băng gỗ, nghe gió mát, công viên lại vắng người. Thấy thảnh thơi, hít thở gió mát, thấy cuộc đời nhẹ nhàng. Hay là tại mình mới xong khóa tu, trách nhiệm với Thầy xong được một chút, bay về Tổ đình trình Thầy, thế nào Thầy cũng vui, thì nhìn lên không phải Thầy đang cười đó sao. Chợt trông ra mặt hồ mênh mông, môt chú thiên nga lông trắng như tuyết, bềnh bồng thảnh thơi, một mình, giữa trời và nước bao la.  Bên một phiến đá bờ hồ, một cành hoa dại, nho nhỏ tím tím hồng hồng cũng thảnh thơi đón gió. Nhỏ nhoi, đơn độc, thản nhiên giữa đất và trời.

 

Sáng hôm sau, từ giã Toronto, mình bay về Tổ Đình.

Thiền viện, 4- 7- 2024

TN

 

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Monday, July 1, 2024(View: 442)
Khóa tu tại Montreal gồm 3 ngày cuối tuần : thứ sáu 14, thứ bảy 15 và chủ nhật 16 tháng 6. Năm nay khóa tu cũng tổ chức tại 1 ngôi chùa giữa thành phố như mấy năm trước. Thiền sinh có mặt khoảng 35- 40 vị, có một số cô bác lớn tuổi cũng tới tham gia lần đầu. Vì thế, những chủ đề trình bày trong khóa này nghiêng về phổ thông, thực tiễn, áp dụng thường trong đời sống với mục tiêu làm sao cho tâm bình an, vui vẻ, để có một chút hành trang an lạc mang theo khi ra đi.
Friday, June 7, 2024(View: 1903)
Trên du thuyền như là một mảng nhỏ của cõi trời dục giới, mọi người đều vui vẻ, hưởng lạc. Nhưng ...Dù sao chuyến đi cruise này là một trải nghiệm thú vị để xem lại tâm mình có bị chao đảo hay dính mắc ít nhiều dù với thuận cảnh hay thuận duyên.
Wednesday, January 3, 2024(View: 2218)
Hình Ảnh Tưởng Niệm Ân Sư Tại Thiền Viện Chân Như
Sunday, October 29, 2023(View: 2634)
Thời gian ở đây thật ngắn, mà lại có nhiều việc khiến mình ghi nhớ, là ngày đánh dấu sự phát tâm dũng mãnh của 3 cô tỳ kheo ni và 3 cô sa di ni, chung quanh lại là những thiện tri thức chung sức ủng hộ hết lòng, việc lớn mới hoàn mãn.
Thursday, October 26, 2023(View: 2350)
Quý vị có thể tham dự trực tiếp tại Thiền Đường Tánh Không Hoặc có thể tham dự trên ZOOM theo Link
Tuesday, October 24, 2023(View: 2305)
Khóa tu bắt đầu từ ngày thứ bảy 23 tới ngày thứ bảy 30- 9- 2023 (8 ngày). Khóa tu năm nay khoảng 40 thiền sinh
Tuesday, October 3, 2023(View: 2406)
NGÀY KHAI GIẢNG 1: Từ Thứ Sáu 3 đến 5 tháng 11, 2023. NGÀY KHAI GIẢNG 2: Từ Thứ Sáu 24 đến 26 tháng 11, 2023.
Saturday, September 9, 2023(View: 2325)
Stuttgart là một thành phố nhỏ ở nam Đức. Khóa tu ở đây song ngữ Việt Đức, ông Tường Bách, cô Minh Tuyền và Minh Kiến thay nhau thông dịch. Thiền sinh khoảng 25 người, từ nhiều nơi tới, ở Paris đi xe lửa qua, ở Berlin rủ nhau lái xe tới, ở Goslar thì lái xe khoảng 8 tiếng về. Vì thiền viện ở vùng núi cao, đồi thông, rừng thông, cây cối xanh um, không gian tĩnh mịch, xa thành phố, nên tất cả thiền sinh đều ở rất xa thiền viện.
Monday, September 4, 2023(View: 2049)
Trung tâm Vaumarcus hằng năm đã tổ chức đều đều các khóa nhập thất, dành cho các đạo tràng Âu châu. Khóa tu năm nay khoảng 33 thiền sinh tham gia, có người Thụy Sỹ nên cô Huệ Thông của đạo tràng Paris cũng được mời qua phụ trách thông dịch sang tiếng Pháp. Cô chuyển ngữ trực tiếp nên không làm gián đoạn bài giảng. Đặc biệt năm nay cô Trưởng đạo tràng Sài gòn dẫn thêm 4 bạn trẻ qua tham gia trọn khóa.
Monday, August 14, 2023(View: 2061)
Sau mỗi Khoá Nhập Thất Chuyên Tu, khi thiền sinh trở về trú xứ đã mang theo nhiều năng lượng được thọ nhận qua những ngày thành tâm và tinh tấn tu tập tại Bản môn – Thiền viện Tánh Không. Lần này cũng vậy. Thiền sinh Chúng con Xin CẢM TẠ NI SƯ, đã hoan hỉ tổ chức – tạo duyên cho chúng con có dịp trui rèn thêm và siêng năng tu tập hơn để tiến bộ hơn trên con đường thoát khổ trong đời này.
Wednesday, August 2, 2023(View: 2411)
Ngày bế giảng khóa tu Giới-Định-Huệ Đồng Thời là một buổi trưa hè, nắng gắt. Trời nóng đến độ mà vừa đi trên sân, mình vừa cảm nhận được hơi nóng cứ hừng hực từ chân lên mặt, tuy có vài cơn gió thổi nhẹ qua, nhưng những chiếc lá bên trong sân cũng không chịu nổi cái nóng đều rủ xuống. Thế nhưng lòng mình chẳng có cảm giác bực bội khó chịu trong cái nắng chói chan, mà lúc đó chỉ có cảm giác phấn khích, nó thôi thúc mình mau chóng bước vào trong chánh điện.
Sunday, June 9, 2024(View: 286)
Đạo tràng Berlin mới thành lâp nên số thiền sinh không đông, chỉ có 20 người, tuy nhiên lớp học cũng vui vẻ, ấm áp, hài hòa... Vì khóa tu tổ chức tại một ngôi chùa ở ngoại ô Berlin, nên thiền sinh hầu hết đều nội trú trong chùa.
Sunday, June 9, 2024(View: 283)
Đạo tràng Paris thành lập rất sớm, khoảng 21 năm rồi, đa số là những thiền sinh kỳ cựu đã từng tu học trực tiếp với Thầy Thiền Chủ, biết vậy cho nên sau này mỗi năm theo nề nếp mình đều đến các đạo tràng với ý định chỉ để thăm viếng mà thôi.
Sunday, June 9, 2024(View: 227)
Nội dung khóa tu năm nay phần chính là tổng kết các chủ đề nồng cốt của Thiền Phật giáo, từ bước đầu tới bước cuối. Khóa tu nào cũng có thiền sinh mới và đa số lại là thiền sinh kỳ cựu, có khi đã theo tu học 10 hay 15 năm hay hơn nữa. Thành ra phương hướng giảng giải phải đáp ứng với yêu cầu của mỗi mức độ tiếp thu khác nhau.
Sunday, May 12, 2024(View: 915)
Khoá nhập thất của Hội Thiền Tánh Không Toulouse ở thị xã Moissac của miền tây nam nước Pháp đã qua, chúng tôi trở về lại với cuộc sống đời thường và xem lại những hình ảnh của những ngày an bình, thanh thản, hạnh phúc chan hoà cùng các bạn thiền sinh xa gần này, mà trong lòng không khỏi gợi lên vài luyến lưu, kỷ niệm.
Friday, April 12, 2024(View: 497)
BTC is inviting you to a scheduled Zoom meeting. Topic: Đêm Hoa Đăng Zoom Meeting Time: Apr 12, 2024 07:00 PM Pacific Time (US and Canada)
Tuesday, April 9, 2024(View: 1143)
Hướng hoạt động sắp tới của chúng ta sẽ là: - Tiếp tục củng cố đội ngũ ban điều hành và ban giáo thọ về pháp học và hành. - Khởi xướng sinh hoạt sống động hơn trong phạm vi địa phương của mình. - Mở các buổi giới thiệu Thiền phổ thông cho đại chúng, trực tiếp. - Tăng thêm các sinh hoạt trực tiếp trong đạo tràng (thay vì chỉ qua zoom). - Củng cố Giới- Định- Tuệ cho chính mình. Từ từ áp dụng qua chân đế: quan sát tâm của mình, nhận rõ tâm đang trong sạch, tĩnh lặng, khách quan, dù tâm đang suy nghĩ, đang tiếp xúc với người khác v.v…
Saturday, March 30, 2024(View: 643)
Trong khi chờ đợi ngày TRUYỀN THỐNG để gặp lại các huynh tỷ thân quý ngày xưa, thôi thì giở chồng ảnh củ thấy ảnh như thấy người
Tuesday, February 27, 2024(View: 1019)
ẢNH CHÂN DUNG HUYNH ĐỆ TÁNH KHÔNG mùng 2 TẾT Giáp Thìn 2024 - TẬP 3/3 do MINH ĐỨC thực hiện
Monday, February 19, 2024(View: 1479)
Hình chụp trước màn xanh được ghép vào các cảnh được ưa thích. Một hình biến hóa thành muôn hình.
Monday, December 11, 2023(View: 1211)
Ngày 20 tháng 11, mình trở về lại Saigon, tới phi trường Tân Sơn Nhất, chuyển máy bay đi Nha Trang ngay. Đoàn mình nghỉ ngơi 2 ngày tại bãi biển Nha Trang, không khí trong lành, gió mát, nắng ấm. Sau đó tất cả đi xe về Tuy Hòa. Đây là năm thứ 2 mình trở lại Tuy Hòa và khóa tu cũng tổ chức tại chùa An Ninh của quý sư cô theo hệ phái Khất sĩ.
Saturday, December 2, 2023(View: 1253)
Cựu Đạo tràng trưởng đao tràng Toronto Thiền sinh: Nga Nathalie Berglas Pháp danh Minh Hải Sinh ngày 18 tháng 3, 1944 tại VN Mất ngày 1 tháng 12, 2023 tai Toronto Hướng thọ 79 tuổi
Tuesday, November 21, 2023(View: 896)
HAPPY THANKSGIVING KÍNH CHÚC NI SƯ, TĂNG ĐOÀN cùng QUÝ HUYNH ĐỆ MỘT MÙA LỄ TẠ ƠN NHIỀU AN LẠC
Tuesday, November 21, 2023(View: 1524)
Buổi Phỏng Vấn Ni sư Triệt Như và Dr Michael Erb trên SBTN (trong chương trình VITORIA Tố Quyên SHOW) về NHỮNG KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC QUA CÁC THỬ NGHIỆM TẠI ĐẠI HỌC TUBINGEN, Germany SBTN là Kênh TRUYỀN HÌNH TIẾNG VIỆT đầu tiên và lớn nhất tại Hoa Kỳ phát sóng qua hệ thống cable, trên Direct TV khắp toàn nước Mỹ và phát trực tuyến qua SBTN Go trên toàn thế giới
Tuesday, November 14, 2023(View: 1258)
Năm nay lần đầu đạo tràng Sydney tổ chức tại địa điểm mới, là tư gia của 2 thiền sinh kỳ cựu: Chúc Khương- Tâm Như. Ngôi nhà ở vùng ngoại ô, đất rất rộng, sau nhà, là rừng cây cổ thụ. Trước nhà một bãi đậu xe, cây cối xanh tươi mát rượi, nhiều bụi hoa quỳnh đang nở, đủ loại, có màu trắng, màu hồng, có màu đỏ thắm.
Tuesday, November 14, 2023(View: 1193)
Canberra cách thành phố Adelaide 958 km (595 mi) về phía đông, khá xa nên mình và cô Như Minh đi máy bay. Thầy Quang Dũng và nhóm thiền sinh nữa cũng đáp máy bay qua, còn nhóm thiền sinh Melbourne thì hôm sau nữa mới lái xe từ Melbourne tới. Khóa học năm nay tổ chức tại tư gia cô Trưởng đạo tràng Như Linh và ông Cần.
Monday, October 30, 2023(View: 1948)
Stuttgart ist eine kleine Stadt im Süden Deutschlands. Das Retreat findet hier zweisprachig auf Vietnamesisch und Deutsch statt, wobei Herr Tuong Bach, Frau Minh Tuyen und Minh Kien abwechselnd dolmetschen. Es waren etwa 25 Meditierende, die aus vielen Orten kamen. In Paris reisten sie mit dem Zug. In Berlin luden sie sich gegenseitig ein, dorthin zu fahren. In Goslar fuhren sie etwa 8 Stunden zurück. Da das Zen-Kloster in einem Hochgebirgsgebiet liegt, mit Pinienhügeln, Pinienwäldern, üppigen grünen Bäumen, einem ruhigen Ort, weit weg von der Stadt, leben alle Zen-Schüler sehr weit vom Zen-Kloster entfernt.
Wednesday, September 27, 2023(View: 1587)
Hội Thiền Tánh Không Nam Cali sẽ CÙNG CHUNG LỄ VIẾNG TANG lúc 1 pm ngày thứ hai 2 tháng 10, 2023 Xin quý anh chị dự lễ tang nhớ mang theo áo tràng và đến đúng giờ
Friday, September 8, 2023(View: 1785)
Retraite méditative bouddhique bilingue et QiCong sous la direction de la Vénérable Bhikkhuni Triet Nhu. Du dimanche 6 au dimanche 13 août 2023.
Monday, July 10, 2023(View: 1836)
Bế giảng khóa tu ở Berlin xong, ngày hôm sau, 19- 5- 2023 ni đoàn, có cô ni Như Minh, cô ni Như Sen và mình, bay về Paris. Sáng hôm sau, 20, khai giảng khóa tu ngắn hạn, chỉ có 3 ngày thứ bảy, chủ nhật và thứ hai. Khóa này cũng song ngữ Việt- Pháp vì có một số ít người nói tiếng Pháp, các em thông dịch trực tiếp qua các máy nghe cá nhân, nên không ảnh hưởng gì tới người khác.
Saturday, June 10, 2023(View: 1919)
Năm 2022, nhân khóa tu ở Thụy Sỹ, có hai thiền sinh mới, từ Berlin sang tham gia. Nhận thấy hai cô năng động, có quyết tâm, vui vẻ, nên mình đã gợi ý về Berlin thử tổ chức khóa tu cho năm 2023. Hai cô đã nhiệt tâm hứa nhận. Năm nay, khóa tu đã thành hình, mặc dù không đông, nhưng tinh thần tu học nghiêm túc, cũng an lạc như các khóa tu khác.
Thursday, June 1, 2023(View: 1850)
Ngày 4 tháng 5 năm 2023 là khai giảng khóa tu tại một trung tâm của thành phố Moissac. Nơi này đã mấy lần tổ chức khóa tu, khi xưa là của một dòng tu kín, bây giờ làm nơi nghĩ dưỡng cho khách du lịch, tọa lạc trên một ngọn đồi cao, yên tĩnh. Đạo tràng Toulouse xưa nay vẫn nhiều người Pháp hơn người Việt Nam, nên khóa tu nào cũng phải song ngữ. Tất cả đều phải nội trú vì nơi này cách xa thành phố Toulouse.
Monday, May 29, 2023(View: 1967)
Khóa tu tại đạo tràng Toronto kéo dài 6 ngày, từ thứ bảy 14 tới thứ năm 19 tháng 4. Năm nay khóa tu tổ chức cả 6 ngày đều tại chùa Tích Lan thành phố Mississauga. Chùa này rất khang trang tĩnh lặng mặc dù tọa lạc ngay giữa thành phố do chư Tăng người Tích Lan trụ trì. Đạo tràng Toronto hằng năm đều được chư Tăng hoan hỷ cho phép tổ chức các khóa tu tại đây, cũng như đạo tràng hằng tháng vẫn họp mặt sinh họat.
Wednesday, May 24, 2023(View: 1934)
Khóa tu năm nay ngoài những thiền sinh cũ đã tu học nhiều năm rồi cũng có một số thiền sinh mới. Nội dung tu tập nghiêng về thực hành nhiều hơn, về phần giáo pháp và khoa học cũng không được thiếu sót, nên mình cũng giảng cốt lõi của tâm, tâm đời và chân tâm, và giải đáp tất cả thắc mắc của thiền sinh trong việc tu học.
Monday, May 8, 2023(View: 2439)
Ngày 08/04/2023 Tăng đoàn Tánh Không bao gồm: Sa di Thich Không Tuệ ( Thiền Viện Tánh Không CA), Sa di Thích Quang Dũng (DT Adelaide), Ni cô Thích Nữ Tĩnh Như (Thiền Viện Chân Như TX), Ni cô Thích Nữ Như Minh (DT Adelaide), Ni cô Thích Nữ Như Sen (DT San Jose), Ni cô Thích Nữ Như Tâm (DT Sacramento) đã về TRÚC LÂM ĐẠI ĐĂNG để thọ giới Tỳ Kheo / Tỳ Kheo Ni / Thức Xoa Ma Na
Friday, April 14, 2023(View: 2774)
CÁO BẠCH: Tỳ Kheo ni THÍCH NỮ HIỀN ĐỨC Thế danh NGUYỄN THỊ HỶ Đã thuận thế vô thường xả bỏ huyễn thân vào lúc: 5:29 chiều ngày 12 tháng 4 năm 2023 tại thành phố San Jose, California, Hoa Kỳ
Sunday, March 26, 2023(View: 1797)
HỌP MẶT NGÀY TRUYỀN THỐNG 2023 Tổ chức lúc 10 giờ sáng (giờ Cali) ngày Chủ Nhật, 2 tháng 4, 2023 Tại TỔ ĐÌNH THIỀN VIỆN TÁNH KHÔNG và trên MẠNG ZOOM toàn cầu
Wednesday, January 18, 2023(View: 2156)
tất cả sống bình an, tùy duyên thuận pháp, hài hòa trong nhịp điệu sống động chuyển hóa của thiên nhiên. Thì lúc nào cũng là mùa Xuân, vì Tâm mình đã là mùa Xuân rồi.
Tuesday, January 3, 2023(View: 1882)
HÌNH ẢNH Lễ Tưởng Niệm Thầy Thiền Chủ Thiền Viện Chân Như, 26 tháng 12 năm 2022 Hình Ảnh: Hoàng Tiến Nhạc: Không Giác – Trình bày: Tuệ Đạo Slide show & Guitar: Tâm Chiếu
Wednesday, November 16, 2022(View: 3664)
Với Đạo Phật thì lễ Tạ Ơn không ngoài tinh thần lễ Tứ Ân mà người con Phật phải luôn nhớ tưởng và báo đền: ơn Cha Mẹ, ơn Tam Bảo, ơn Chúng Sanh, ơn Quốc Gia Xã Hội - Hình ảnh Tạ ơn trong Đạo Phật sẽ không có bữa tiệc nào để làm vui khẩu vị và cũng không có chúng sanh nào bị giết để đưa lên bàn tiệc
Thursday, November 10, 2022(View: 2245)
THƯ MỜI THAM GIA khoá NHẬP THẤT tại chùa Từ Ân BERLIN từ 15 tháng 5, đến 18 tháng 5, 2023 qua sự hướng dẩn của Ni sư TRIỆT NHƯ
Monday, November 7, 2022(View: 2171)
Ni sư TRIỆT NHƯ HÌNH ẢNH Chuyến Du Hóa SYDNEY Thiền Đường Như Huyễn 18-10-2022 - 22-10-2022 Thực hiện Video: Kim Doan
Wednesday, October 26, 2022(View: 3597)
Khóa tu khai giảng ngày 1- 10- 2022 và bế giảng ngày 10- 10- 2022 tại chùa Quang Minh (Melbourne)
Tuesday, October 11, 2022(View: 2350)
Ni sư TRIỆT NHƯ Chuyến Du Hóa MONTREAL Chùa Địa Tạng và lễ Quy Y 21 tháng 8, 2023 Thực hiện Video: Long Phạm
Wednesday, October 5, 2022(View: 2303)
https://meditation-sunyata.paris Email liên hệ : contact@meditation-sunyata.paris
Tuesday, September 27, 2022(View: 2770)
EXCURSIONS LAUSANNE & ENVIRONS - DU NGOẠN LAUSANNE VÀ VÙNG LÂN CẬN
Tuesday, September 27, 2022(View: 2947)
RETRAITE MÉDITATIVE VAUMARCUS 09.2022 - KHÓA TU THIỀN TẠI VAUMARCUS THÁNG 09 NĂM 2022
Thursday, September 15, 2022(View: 2217)
HÌNH ẢNH Lễ TIỂU TƯỜNG Thầy THÍCH KHÔNG CHIẾU tại THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG Nam Cali 10 sáng Thứ Bảy 10 tháng 9, 2022
Thursday, September 15, 2022(View: 1973)
HÌNH ẢNH LỄ VU LAN 2022 tại THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG Nam Cali 10 sáng Thứ Bảy 13 tháng 8, 2022 Photos by Tuệ Vinh
Wednesday, September 7, 2022(View: 2414)
Lễ Tiểu Tường Tỳ kheo THÍCH KHÔNG CHIẾU Tổ chức Lúc 10 giờ sáng (giờ Cali) ngày Thứ Bảy 10 Tháng 9, 2022 Tại THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG 13071 Brookhrust St, #197 Garden Grove, CA 92843 và trên mang Zoom toàn cầu
Wednesday, August 24, 2022(View: 2345)
Hình ảnh minh họa: Diệu Phương
Saturday, May 21, 2022(View: 3416)
Thiền sinh TRẦN TẤT THIỆN BILLY Pháp danh: KHÔNG QUÁN Sinh ngày: 21 tháng 12 năm 1958 Tạ thế ngày 12 tháng 5 năm 2022 Tại California
Saturday, April 9, 2022(View: 2895)
NHẠC THIỀN TÁNH KHÔNG CD 1 Chủ đề NHỚ THẦY CD 2 Chủ đề DÃ TRÀNG CD 3 Chủ đề THIỀN TRĂNG HÌNH THỨC PHÁT HÀNH: Bạn có thể chọn 1 Bộ gồm 3 CD Hoặc chọn 1 USD gồm 30 bản nhạc Giá ủng hộ là $20 cho USB ; hoặc $20 cho 1 bộ 3 CD – FREE SHIPPING
Thursday, July 4, 20244:04 PM(View: 470)
Khóa tu ở Toronto năm nay có nhiều thiền sinh kỳ cựu về tham gia, mình biết là các em muốn về gặp thăm mình thôi. Con đường tu các em đã thông hết rồi, đã học trực tiếp với Thầy Thiền chủ từ nhiều năm truớc. Thành ra năm nay các chủ đề trình bày cũng là tổng kết lại về giáo lýthực hành, cốt cho tất cả nắm vững những bước đi mà không sợ sai lạc.
Monday, July 1, 202410:01 PM(View: 442)
Khóa tu tại Montreal gồm 3 ngày cuối tuần : thứ sáu 14, thứ bảy 15 và chủ nhật 16 tháng 6. Năm nay khóa tu cũng tổ chức tại 1 ngôi chùa giữa thành phố như mấy năm trước. Thiền sinh có mặt khoảng 35- 40 vị, có một số cô bác lớn tuổi cũng tới tham gia lần đầu. Vì thế, những chủ đề trình bày trong khóa này nghiêng về phổ thông, thực tiễn, áp dụng thường trong đời sống với mục tiêu làm sao cho tâm bình an, vui vẻ, để có một chút hành trang an lạc mang theo khi ra đi.
Friday, June 7, 20247:21 AM(View: 1903)
Trên du thuyền như là một mảng nhỏ của cõi trời dục giới, mọi người đều vui vẻ, hưởng lạc. Nhưng ...Dù sao chuyến đi cruise này là một trải nghiệm thú vị để xem lại tâm mình có bị chao đảo hay dính mắc ít nhiều dù với thuận cảnh hay thuận duyên.
Wednesday, January 3, 20247:58 PM(View: 2218)
Hình Ảnh Tưởng Niệm Ân Sư Tại Thiền Viện Chân Như
Sunday, October 29, 202312:21 PM(View: 2634)
Thời gian ở đây thật ngắn, mà lại có nhiều việc khiến mình ghi nhớ, là ngày đánh dấu sự phát tâm dũng mãnh của 3 cô tỳ kheo ni và 3 cô sa di ni, chung quanh lại là những thiện tri thức chung sức ủng hộ hết lòng, việc lớn mới hoàn mãn.
Monday, June 24, 20247:36 PM(View: 582)
SAN JOSE: Khóa tu 6 ngày - SACRAMENTO: Khóa tu 6 ngày
Tuesday, May 28, 20244:53 PM(View: 841)
Ban Điều Hành Hội Thiền Tánh Không Trung Ương THÔNG BÁOLý do không đủ số người ghi danh tham gia. Ni sư quyết định KHÔNG TỔ CHỨC Chuyến Hành Hương Ấn Độ- Nepal tháng 12- 2024
Wednesday, August 5, 20208:11 PM(View: 4187)
1./ Đáp ứng cho nhu cầu tu học 2./ Chia sẻ kinh nghiệm tu tập, 3./ Tăng trưởng mối giây liên lạc, tình đoàn kết, và tinh thần CÙNG NHAU TU HỌC giữa các Thiền Sinh và giữa các Đạo Tràng
Sunday, November 26, 20236:09 PM(View: 1975)
1. Khóa tu 7 ngày Thứ Sáu 15 tháng 12 năm 2023 đến thứ Năm 21 tháng 12 năm 2023 2. Khóa tu 5 ngày Thứ Sáu 29 tháng 12 năm 2023 đến thứ Ba 2 tháng 1 năm 2024
Thursday, November 16, 20234:18 PM(View: 2495)
BERLIN Khóa nhập thất: Từ Chủ nhật 19 (chiều )- đến Thứ sáu 24 (5 ngày)
Wednesday, July 10, 202411:53 AM(View: 236)
Quý vị có thể tham dự trực tiếp tại: THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG Quý vị cũng có thể tham dự buổi thuyết giảng của Ni sư trên ZOOM theo LINK bên dưới:
Thursday, July 4, 20248:43 AM(View: 248)
Quý vị có thể tham dự trực tiếp tại: TỔ ĐÌNH THIỀN VIỆN TÁNH KHÔNG Quý vị cũng có thể tham dự buổi thuyết giảng của Ni sư trên ZOOM theo LINK bên dưới:
Wednesday, June 5, 20247:23 PM(View: 473)
Quý vị có thể tham dự trực tiếp tại: THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG Quý vị cũng có thể tham dự buổi thuyết giảng của Ni sư trên ZOOM
69,256