HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

Ni Sư Triệt Như: BÀI 1 KÝ SỰ CHUYẾN DU HÓA TOULOUSE 5 - 2024

Sunday, June 9, 20249:08 PM(View: 194)

Bài 1
KÝ SỰ CHUYẾN DU HÓA TOULOUSE
Tháng 5- 2024

Năm nay bắt đầu các chuyến du hóa là đến đạo tràng Toulouse trước nhất. Khóa tu sẽ bắt đầu từ ngày 1 tháng 5 đến ngày 5 tháng 5, xem như 5 ngày. Mình đã rời thiền viện Tánh Không ở Nam Cali trong ngày 28 tháng 4 để bay tới Toulouse vào ngày 29. Vì Toulouse (Pháp) không có các chuyến bay xa nên mình phải ghé trạm Frankfurt (Đức) đổi máy bay nhỏ tới Toulouse. Về nhà cô Minh Anh, trưởng đạo tràng, nghỉ một ngày, chiều ngày 30 mới đến thành phố Moissac, nơi tổ chức khóa tu hằng năm. Nơi đây ngày xưa là một tu viện của một dòng nữ tu kín, nằm lẻ loi trên một ngọn đồi cao, đường dốc đá, bây giờ đã là nơi nghĩ dưỡng của du khách. Khi mình đến trung tâm ở Moissac thì cũng đã có một số thiền sinh tới rồi, mọi người vui vẻ chào mừng nhau, một số thiền sinh sáng ngày mai mới tới. Sau bữa ăn chiều, cô trưởng đạo tràng sinh hoạt với thiền sinh về nội qui và thời khóa trong 5 ngày tu học sắp tới.
blankblank

Năm nay có một số thiền sinh từ đạo tràng Paris qua tham gia, ông Tâm Hỷ chuyên chụp ảnh, cô Diệu Trí, cô Hà, tuy lớn tuổi vẫn hăng hái qua tu học, ông Nhất Hòa qua tăng cường thông dịch Việt- Pháp.  Thông dịch là một việc quan trọng vì mỗi năm, số người Pháp bản xứ vẫn đông hơn người Việt. Những thiền sinh trẻ người Việt lại giỏi tiếng Pháp hơn tiếng Việt, nên cũng cần nghe thêm tiếng Pháp. Đạo tràng Toulouse đã có ông Tâm Minh đảm trách thông dịch rồi, tuy nhiên vừa dịch tiếng Việt ra tiếng Pháp, cũng có khi dịch tiếng Pháp ra tiếng Việt nữa, nên hai vị phải thay phiên nhau, sau một bài giảng là thay đổi.
blank

Năm nay mình làm powerpoint trước, nên các bài giảng được phóng chiếu ra các slideshows, thiền sinh nhìn thấy rõ các dàn bài. Tuy nhiên vì mình làm tiếng Việt, đôi khi chú thích vài thuật ngữ tiếng Anh, không chú thích tiếng Pháp, nên chưa được hoàn hảo. Mình đã gởi ra tất cả các chủ đề bằng powerpoint cho ông Tâm Minh để chú thích lại bằng tiếng Pháp cho thiền sinh Toulouse ôn lại bài giảng. Năm nay mình cũng cố gắng nghe lại các bài giảng thu âm song ngữ để phổ biến cho thiền sinh Toulouse nghe lại.
blank

Nội dung khóa tu năm nay phần chính là tổng kết các chủ đề nồng cốt của Thiền Phật giáo, từ bước đầu tới bước cuối. Khóa tu nào cũng có thiền sinh mới và đa số lại là thiền sinh kỳ cựu, có khi đã theo tu học 10 hay 15 năm hay hơn nữa. Thành ra phương hướng giảng giải phải đáp ứng với yêu cầu của mỗi mức độ tiếp thu khác nhau. Vì đạo tràng Toulouse từ xưa giờ, người Pháp nhiều nhất, là đa số, so với các đạo tràng Thụy Sỹ, hay đạo tràng Paris, hay đạo tràng Stuttgart thì người Thụy Sỹ, người Pháp và người Đức chỉ là số ít, thiền sinh nói tiếng Việt luôn đông hơn. Mình cũng có nhận định chủ quan thôi, là những thiền sinh nầy có nhu cầu được giải thích rõ ràng, cụ thể và khoa học về Pháp và cách thực tập.
blank

Thông thường trong các khóa tu, mình không tìm hiểu về học thức, nghề nghiệp hay chức vụ của thiền sinh. Tuy nhiên khi có thiền sinh mới, ban điều hành có khi cho biết một chút đặc biệt nào đó về người ấy, như trong khóa tu năm nay, ngoài cô Diệu Trí là một bác sĩ bên Paris đã về hưu, thiền sinh kỳ cựu từ hơn chục năm rồi, kỳ này theo các bạn qua đây tham gia, khóa tu năm nay vẫn cóbác sĩ thú y người Pháp, từ mấy năm nay vẫn đều đều tham dự, cô đặc biệt dáng người thanh nhã, mảnh mai, ánh mắt nụ cười trong sáng, đặc biệt có mái tóc ngắn màu bạch kim, nổi bật, chăm chỉ lắng nghe, thực hành nghiêm chỉnh. Ngoài ra còn có một ông bác sĩ người Pháp, trẻ, đi cùng bà mẹ, cả hai hiền lành ít nói. Nghe nói năm rồi ông cũng đã có mặt mà mình không để ý, năm nay lại đưa bà mẹ cùng theo. Khi giải thích về vài kiến thức khoa học não bộ liên hệ tới Thiền và việc thực hành Thiền ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào, mình thoáng thấy ông bác sĩ gật đầu nhẹ. Cảm thấy có một niềm vui nho nhỏ và lòng tri ân Thầy biết bao, Thầy đã mang ánh sáng của khoa học não bộ soi chiếu vào con đường Thiền tông, con đường xưa nay còn mờ mờ ảo ảo đối với mình.
blankblank

Về nội dung tu học thì cũng vẫn có bấy nhiêu thôi, làm sao có chủ đề nào mới lạ hơn nữa. Về thực tập thì cũng vẫn là dùng tất cả giác quan tiếp xúc đối tượng, chỉ Biết thôi, có nói ra lời diễn đạt thì cũng phải trung thực, khách quan. Điều quan trọng là phải nhận ra tâm mình đang trong sáng, tĩnh lặng, khách quan. Trong khi thực tập Thiền hay cả trong đời sống bình thường cũng vậy.

Tâm đang trong sáng là không có lậu hoặc, không tham, sân hay si, là Giới.

Tâm tĩnh lặng, không lăng xăng dính mắc, là Định.

Tâm khách quan, không thiên vị, không lạc không khổ, là Tuệ.

Thiệt ra, cả 3 cũng chỉ là một thôi. Là chân tâm, cả 3 phẩm chất đồng thời hiện hữu.

Trong khóa tu này, mình không đào sâu vào các chủ đề thuộc chân đế Bát nhã, mà mình cho thực tập ôn lại nhiều hơn. Mình dành 1 chủ đề tổng hợp bao quát cả Phật pháp để trình bày vào ngày cuối khóa. Xem như giới thiệu thêm một phương thức thực hành đơn giảnthâm sâu, thực hành suốt đời, thâm sâu bao nhiêu là tùy nơi căn cơ mỗi người, trí tuệ tới đâu, miên mật thế nào. Đó là chủ đề về Pháp/ Dhamma. Mình sẽ ghi lại ngắn gọn thôi về những ý chính trong chủ đề này.

Pháp/ Dhamma (Pāli)/ Dharma (Sanskrit)/ Dhammā, dharmā (số nhiều).

Mình tạm xếp ra 3 loại ý nghĩa của từ Pháp.

1)      Những chân lý thường hằng bất biến chi phối vũ trụcon người từ xưa tới nay và mãi mãi về sau này. Đây là những qui luật tự nhiên, những định luật vật lý tự có. Đức Phật đã thấy biết rõ rànggiảng giải lại cho chúng ta.

2)      Những phương pháp, những cách thức tu học do Đức Phật kinh nghiệm và bày ra để dẩn dắt chúng ta thực hành theo.

3)      Tất cả những hiện tượng thế gian, gọi chung là vạn pháp, chư pháp (từ Dhammā số nhiều).

Sau đây, mình phân tích rõ hơn về 3 nội dung này.  

1-     Pháp là những sự thật trên thế gian. Khi có thế gian là có những sự thật này. Vì thế gian được hình thành do nhân và duyên nên thế gian luôn thay đổi, biến hoạichấm dứt, để rồi họp với những nhân và duyên khác lại thành lập nên hiện tượng khác, mang tên gọi khác. Cho nên tất cả những hiện tượng thế gian đều mang một hay nhiều tên khác nhau, mà thực chất trong mỗi hiện tượng hay dưới mỗi tên gọi đều không bền chắc, mà luôn chuyển động, thay đổi, trở thành cái khác. Bằng giác quan con người, chúng ta biết có hiện tượng, và nó thay đổi vô thường, biến dịch luôn. Cho nên nói sâu hơn, bản thể hiện tượng là trống không, trống rỗng, là huyễn ảo, không bền chắc một chút nào. Người có trí tuệ sẽ nhận biết rõ điều ấy, tâm không dính mắc bất cứ cái gì trong đời, tâm trở thành như như bất động, biết tâm như vậy, cảnh cũng như vậy. Chư Tổ tạm phân ra 2 mức độ của chân lý : tục đế bát nhã khi nhìn về mặt hiện tượngchân đế bát nhã khi nhìn ở mặt bản thể.

-         Tục đế bát nhã gồm những chân lý : vô thường, biến dịch, khổ, vô ngã, duyên khởi duyên sinh, luân hồi, nghiệp báo.

-         Chân đế bát nhã gồm những chân lý rốt ráo: tánh không, tánh huyễn, tánh chân như, tánh bình đẳng, niết bàn.

Tất cả những chân lý này là khách quan, tự có, không do con người đặt ra, không do đức Phật đặt ra, có từ vô thủy tới vô chung, khống chế tất cả vũ trụcon người, là chủ thể thành lập, vận hành, cuối cùng hoại diệt, và trở thành cái khác của tất cả hiện tượng thế gian.

2-     Pháp có ý nghĩa thứ 2 là những phương pháp tu tập, thực hành để nhận hiểu và áp dụng sống theo các chân lý khách quan ấy. Mục tiêu là để có sự hiểu biết đúng, tâm an vui hài hòa, sức khỏe tốt, đời sống trong gia đình, trong xã hội an toàn tốt đẹp hơn. Trong ý nghĩa này, Pháp do đức Phật kinh nghiệmsáng tạo ra để giảng giải thích hợp vô số căn cơ khác nhau của chúng sanh. Do vậy, trong kinh điển có rất nhiều cách tu tập, có thể nói là vô số, cũng vì vậy mà về sau các tổ Phát triển nói là có 84 ngàn pháp môn để tu.

Mình thử kể ra những cách thức tu tập phổ thông sau đây:

-         Tam học: Giới, Định, Tuệ

-         Tam tuệ: Văn, Tư, Tu

-         Quán, Chỉ, Định, Tuệ

-         Tứ niệm xứ : thân, thọ, tâm, pháp

-         Tứ diệu đế : khổ, tập, diệt, đạo

-         Tứ như ý túc: Dục, Quán, Định, Tuệ

-          Thất giác chi: niệm, trạch pháp, tinh tấn, khinh an, hỷ, định, xả

-         Bát chánh đạo: chánh kiến, chánh tư duy, chánh ngữ, chánh nghiệp, chánh mạng, chánh tinh tấn, chánh niệm, chánh định

-         Bài kinh Đoạn tận ái: thấy vô thường trong các cảm thọ

-         Bài Đại kinh Xóm Ngựa.

-         Kinh Đại Bát niết bàn : phẩm Bảy pháp bất thối.

-         Và hầu như trong tất cả các bài kinh, mỗi bài đều có một pháp nào đó cho chúng ta tu học theo.

Nhìn tổng quát, những phương thức tu tập là những sự thật do đức Phật bày ra tùy theo căn tánh mỗi người mà giảng dạy, vì thế những pháp thưc hành là những sự thật qui ước, có tính cách tương đối, giới hạn, không phải như những sự thật khách quan, phổ quát và thường hằng trong ý nghĩa thứ 1 của Pháp.  

3-     Pháp trong ý nghĩa thứ 3, viết số nhiều, dhammā/ dharmā, hiện nay tiếng Anh người ta viết thêm chữ “s” (dhammas/ dharmas). Vạn pháp hay chư pháp là những hiện tượng thế gian, nói bình dân, pháp là tất cả những gì đang có ở chung quanh chúng ta. Nói theo kinh điển, Pháp gồm có 18 yếu tố hay thập bát giới. Đó là :

-         6 nội xứ : mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý

-         6 ngoại xứ : sắc, thanh, hương, vị, xúc, pháp

-         6 thức : nhãn thức, nhĩ thức, tỷ thức, thiệt thức, thân thức, ý thức

Nói ngắn gọn hơn, pháp gồm có 2 lảnh vực, là danh và sắc. Danh là những gì thuộc tâm, hay tinh thần, hay phi vật chất. Sắc là những gì thuộc vật chất, có hình dáng, có màu sắc do 5 giác quan nhận biết được (mắt, tai, mũi, lưỡi, thân). Danh và sắc là pháp hữu vi, tức do nhiều điều kiện làm ra, gọi là pháp duyên sinh, nên chư pháp còn được gọi là “chư hành”.  

Sau khi trình bày 3 ý nghĩa khác nhau của thuật ngữ Pháp trong đạo Phật, mình đặt câu hỏi và đây là phần quan trọng của bài tổng kết cuối khóa này. Câu hỏi là :

“Tại sao 3 nội dung khác nhau như vậy lại được trình bày chỉ trong 1 từ duy nhất là Pháp/ dhamma?”

Thiền sinh trong khóa có nhiều câu trả lời, câu nào cũng có phần đúng. Qua những câu trả lời, mình có thể biết mức suy nghĩ, nhận hiểu của thiền sinh ra sao. Mình cũng nhân đây tập cho thiền sinh suy gẫm thêm về bài giảng, đó là áp dụng tiến trình “Văn- Tư- Tu”, cũng là bước đầu tập đào xới kho tàng trí tuệ của mình, dù chỉ là tuệ trí thôi qua quán chiếu, quan sátsuy gẫm. Đồng thời cũng là tập cho thiền sinh có khả năng diễn nói tự tin trước đám đông, đây là bước đầu của nghệ thuật nói pháp.

Bây giờ mình tóm gọn lại câu trả lời chung cho câu hỏi ở trên.

Đứng ở mặt bản thể (ý nghĩa 1) những chân lý khách quan thì không hình sắc, là vô hình đối với giác quan con người. Nhưng chúng đều có chức năng, có công dụng. Nên chúng đã tự biểu hiện ra thành hình sắc, âm thanh, mùi vị, tư tưởng, cảm xúc tạm gọi là những hiện tượng thế gian (ý nghĩa 3). Cũng tạm nói là tiến trình của “Thể- Tướng- Dụng”. Như vậy, ý nghĩa thứ 1 của Pháp là nói về mặt bản thể, ý nghĩa thứ 3 là nói về mặt hiện tượng. Tánh và Tướng là hai mà cũng là một, không rời nhau, không giống nhau cũng không khác nhau. Tánh là mặt ẩn tàng thâm sâu, Tướng là mặt phơi bày ra cụ thể rõ ràng. Tánh nhận ra qua trí tuệ, Tướng nhận ra qua giác quan.

Nhưng làm sao nhận ra ?

Đây là vai trò của Pháp (ý nghĩa thứ 2). Chúng ta đang sống giữa thế gian, hằng ngày tiếp xúc với muôn ngàn sự vật qua 6 căn. Nếu khôngphương cách làm chủ tâm thì tâm sẽ rối ren, dao động, dính mắc quá nhiều, khi vui khi buồn lăng xăng. Vậy hiện tượng thế gian (ý nghĩa thứ 3) là những đối tượng cụ thể cho ta tu tập, quan sát, tìm hiểu, suy gẫm (ý nghĩa thứ 2), từ từ ta mới nhận ra đặc tánh dễ thấy nhất là qui luật vô thường, duyên khởi duyên sinh, từ đó mới nhận ra được bản thể trống không, như huyễn của thế gian, cuối cùng tâm như như bất động, bình đẳng (ý nghĩa thứ 1).

Mình chỉ giảng gợi ý bấy nhiêu thôi, ai thấy sâu sắc hơn nữa là kho báu trí tuệ của riêng mỗi người.

Bế giảng khóa tu 5 ngày bằng món quà tặng vô giá của Pháp, mình bay qua Paris.

 

Thiền viện, 7-6- 2024

TN  

  
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Thursday, July 4, 2024(View: 361)
Khóa tu ở Toronto năm nay có nhiều thiền sinh kỳ cựu về tham gia, mình biết là các em muốn về gặp thăm mình thôi. Con đường tu các em đã thông hết rồi, đã học trực tiếp với Thầy Thiền chủ từ nhiều năm truớc. Thành ra năm nay các chủ đề trình bày cũng là tổng kết lại về giáo lý và thực hành, cốt cho tất cả nắm vững những bước đi mà không sợ sai lạc.
Monday, July 1, 2024(View: 347)
Khóa tu tại Montreal gồm 3 ngày cuối tuần : thứ sáu 14, thứ bảy 15 và chủ nhật 16 tháng 6. Năm nay khóa tu cũng tổ chức tại 1 ngôi chùa giữa thành phố như mấy năm trước. Thiền sinh có mặt khoảng 35- 40 vị, có một số cô bác lớn tuổi cũng tới tham gia lần đầu. Vì thế, những chủ đề trình bày trong khóa này nghiêng về phổ thông, thực tiễn, áp dụng thường trong đời sống với mục tiêu làm sao cho tâm bình an, vui vẻ, để có một chút hành trang an lạc mang theo khi ra đi.
Friday, June 7, 2024(View: 1811)
Trên du thuyền như là một mảng nhỏ của cõi trời dục giới, mọi người đều vui vẻ, hưởng lạc. Nhưng ...Dù sao chuyến đi cruise này là một trải nghiệm thú vị để xem lại tâm mình có bị chao đảo hay dính mắc ít nhiều dù với thuận cảnh hay thuận duyên.
Wednesday, January 3, 2024(View: 2169)
Hình Ảnh Tưởng Niệm Ân Sư Tại Thiền Viện Chân Như
Sunday, October 29, 2023(View: 2617)
Thời gian ở đây thật ngắn, mà lại có nhiều việc khiến mình ghi nhớ, là ngày đánh dấu sự phát tâm dũng mãnh của 3 cô tỳ kheo ni và 3 cô sa di ni, chung quanh lại là những thiện tri thức chung sức ủng hộ hết lòng, việc lớn mới hoàn mãn.
Thursday, October 26, 2023(View: 2323)
Quý vị có thể tham dự trực tiếp tại Thiền Đường Tánh Không Hoặc có thể tham dự trên ZOOM theo Link
Tuesday, October 24, 2023(View: 2289)
Khóa tu bắt đầu từ ngày thứ bảy 23 tới ngày thứ bảy 30- 9- 2023 (8 ngày). Khóa tu năm nay khoảng 40 thiền sinh
Tuesday, October 3, 2023(View: 2382)
NGÀY KHAI GIẢNG 1: Từ Thứ Sáu 3 đến 5 tháng 11, 2023. NGÀY KHAI GIẢNG 2: Từ Thứ Sáu 24 đến 26 tháng 11, 2023.
Saturday, September 9, 2023(View: 2293)
Stuttgart là một thành phố nhỏ ở nam Đức. Khóa tu ở đây song ngữ Việt Đức, ông Tường Bách, cô Minh Tuyền và Minh Kiến thay nhau thông dịch. Thiền sinh khoảng 25 người, từ nhiều nơi tới, ở Paris đi xe lửa qua, ở Berlin rủ nhau lái xe tới, ở Goslar thì lái xe khoảng 8 tiếng về. Vì thiền viện ở vùng núi cao, đồi thông, rừng thông, cây cối xanh um, không gian tĩnh mịch, xa thành phố, nên tất cả thiền sinh đều ở rất xa thiền viện.
Monday, September 4, 2023(View: 2014)
Trung tâm Vaumarcus hằng năm đã tổ chức đều đều các khóa nhập thất, dành cho các đạo tràng Âu châu. Khóa tu năm nay khoảng 33 thiền sinh tham gia, có người Thụy Sỹ nên cô Huệ Thông của đạo tràng Paris cũng được mời qua phụ trách thông dịch sang tiếng Pháp. Cô chuyển ngữ trực tiếp nên không làm gián đoạn bài giảng. Đặc biệt năm nay cô Trưởng đạo tràng Sài gòn dẫn thêm 4 bạn trẻ qua tham gia trọn khóa.
Monday, August 14, 2023(View: 2022)
Sau mỗi Khoá Nhập Thất Chuyên Tu, khi thiền sinh trở về trú xứ đã mang theo nhiều năng lượng được thọ nhận qua những ngày thành tâm và tinh tấn tu tập tại Bản môn – Thiền viện Tánh Không. Lần này cũng vậy. Thiền sinh Chúng con Xin CẢM TẠ NI SƯ, đã hoan hỉ tổ chức – tạo duyên cho chúng con có dịp trui rèn thêm và siêng năng tu tập hơn để tiến bộ hơn trên con đường thoát khổ trong đời này.
Wednesday, August 2, 2023(View: 2395)
Ngày bế giảng khóa tu Giới-Định-Huệ Đồng Thời là một buổi trưa hè, nắng gắt. Trời nóng đến độ mà vừa đi trên sân, mình vừa cảm nhận được hơi nóng cứ hừng hực từ chân lên mặt, tuy có vài cơn gió thổi nhẹ qua, nhưng những chiếc lá bên trong sân cũng không chịu nổi cái nóng đều rủ xuống. Thế nhưng lòng mình chẳng có cảm giác bực bội khó chịu trong cái nắng chói chan, mà lúc đó chỉ có cảm giác phấn khích, nó thôi thúc mình mau chóng bước vào trong chánh điện.
Sunday, June 9, 2024(View: 251)
Đạo tràng Berlin mới thành lâp nên số thiền sinh không đông, chỉ có 20 người, tuy nhiên lớp học cũng vui vẻ, ấm áp, hài hòa... Vì khóa tu tổ chức tại một ngôi chùa ở ngoại ô Berlin, nên thiền sinh hầu hết đều nội trú trong chùa.
Sunday, June 9, 2024(View: 240)
Đạo tràng Paris thành lập rất sớm, khoảng 21 năm rồi, đa số là những thiền sinh kỳ cựu đã từng tu học trực tiếp với Thầy Thiền Chủ, biết vậy cho nên sau này mỗi năm theo nề nếp mình đều đến các đạo tràng với ý định chỉ để thăm viếng mà thôi.
Sunday, May 12, 2024(View: 878)
Khoá nhập thất của Hội Thiền Tánh Không Toulouse ở thị xã Moissac của miền tây nam nước Pháp đã qua, chúng tôi trở về lại với cuộc sống đời thường và xem lại những hình ảnh của những ngày an bình, thanh thản, hạnh phúc chan hoà cùng các bạn thiền sinh xa gần này, mà trong lòng không khỏi gợi lên vài luyến lưu, kỷ niệm.
Friday, April 12, 2024(View: 471)
BTC is inviting you to a scheduled Zoom meeting. Topic: Đêm Hoa Đăng Zoom Meeting Time: Apr 12, 2024 07:00 PM Pacific Time (US and Canada)
Tuesday, April 9, 2024(View: 1122)
Hướng hoạt động sắp tới của chúng ta sẽ là: - Tiếp tục củng cố đội ngũ ban điều hành và ban giáo thọ về pháp học và hành. - Khởi xướng sinh hoạt sống động hơn trong phạm vi địa phương của mình. - Mở các buổi giới thiệu Thiền phổ thông cho đại chúng, trực tiếp. - Tăng thêm các sinh hoạt trực tiếp trong đạo tràng (thay vì chỉ qua zoom). - Củng cố Giới- Định- Tuệ cho chính mình. Từ từ áp dụng qua chân đế: quan sát tâm của mình, nhận rõ tâm đang trong sạch, tĩnh lặng, khách quan, dù tâm đang suy nghĩ, đang tiếp xúc với người khác v.v…
Saturday, March 30, 2024(View: 617)
Trong khi chờ đợi ngày TRUYỀN THỐNG để gặp lại các huynh tỷ thân quý ngày xưa, thôi thì giở chồng ảnh củ thấy ảnh như thấy người
Tuesday, February 27, 2024(View: 978)
ẢNH CHÂN DUNG HUYNH ĐỆ TÁNH KHÔNG mùng 2 TẾT Giáp Thìn 2024 - TẬP 3/3 do MINH ĐỨC thực hiện
Monday, February 19, 2024(View: 1460)
Hình chụp trước màn xanh được ghép vào các cảnh được ưa thích. Một hình biến hóa thành muôn hình.
Monday, December 11, 2023(View: 1199)
Ngày 20 tháng 11, mình trở về lại Saigon, tới phi trường Tân Sơn Nhất, chuyển máy bay đi Nha Trang ngay. Đoàn mình nghỉ ngơi 2 ngày tại bãi biển Nha Trang, không khí trong lành, gió mát, nắng ấm. Sau đó tất cả đi xe về Tuy Hòa. Đây là năm thứ 2 mình trở lại Tuy Hòa và khóa tu cũng tổ chức tại chùa An Ninh của quý sư cô theo hệ phái Khất sĩ.
Saturday, December 2, 2023(View: 1230)
Cựu Đạo tràng trưởng đao tràng Toronto Thiền sinh: Nga Nathalie Berglas Pháp danh Minh Hải Sinh ngày 18 tháng 3, 1944 tại VN Mất ngày 1 tháng 12, 2023 tai Toronto Hướng thọ 79 tuổi
Tuesday, November 21, 2023(View: 884)
HAPPY THANKSGIVING KÍNH CHÚC NI SƯ, TĂNG ĐOÀN cùng QUÝ HUYNH ĐỆ MỘT MÙA LỄ TẠ ƠN NHIỀU AN LẠC
Tuesday, November 21, 2023(View: 1494)
Buổi Phỏng Vấn Ni sư Triệt Như và Dr Michael Erb trên SBTN (trong chương trình VITORIA Tố Quyên SHOW) về NHỮNG KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC QUA CÁC THỬ NGHIỆM TẠI ĐẠI HỌC TUBINGEN, Germany SBTN là Kênh TRUYỀN HÌNH TIẾNG VIỆT đầu tiên và lớn nhất tại Hoa Kỳ phát sóng qua hệ thống cable, trên Direct TV khắp toàn nước Mỹ và phát trực tuyến qua SBTN Go trên toàn thế giới
Tuesday, November 14, 2023(View: 1237)
Năm nay lần đầu đạo tràng Sydney tổ chức tại địa điểm mới, là tư gia của 2 thiền sinh kỳ cựu: Chúc Khương- Tâm Như. Ngôi nhà ở vùng ngoại ô, đất rất rộng, sau nhà, là rừng cây cổ thụ. Trước nhà một bãi đậu xe, cây cối xanh tươi mát rượi, nhiều bụi hoa quỳnh đang nở, đủ loại, có màu trắng, màu hồng, có màu đỏ thắm.
Tuesday, November 14, 2023(View: 1169)
Canberra cách thành phố Adelaide 958 km (595 mi) về phía đông, khá xa nên mình và cô Như Minh đi máy bay. Thầy Quang Dũng và nhóm thiền sinh nữa cũng đáp máy bay qua, còn nhóm thiền sinh Melbourne thì hôm sau nữa mới lái xe từ Melbourne tới. Khóa học năm nay tổ chức tại tư gia cô Trưởng đạo tràng Như Linh và ông Cần.
Monday, October 30, 2023(View: 1921)
Stuttgart ist eine kleine Stadt im Süden Deutschlands. Das Retreat findet hier zweisprachig auf Vietnamesisch und Deutsch statt, wobei Herr Tuong Bach, Frau Minh Tuyen und Minh Kien abwechselnd dolmetschen. Es waren etwa 25 Meditierende, die aus vielen Orten kamen. In Paris reisten sie mit dem Zug. In Berlin luden sie sich gegenseitig ein, dorthin zu fahren. In Goslar fuhren sie etwa 8 Stunden zurück. Da das Zen-Kloster in einem Hochgebirgsgebiet liegt, mit Pinienhügeln, Pinienwäldern, üppigen grünen Bäumen, einem ruhigen Ort, weit weg von der Stadt, leben alle Zen-Schüler sehr weit vom Zen-Kloster entfernt.
Wednesday, September 27, 2023(View: 1548)
Hội Thiền Tánh Không Nam Cali sẽ CÙNG CHUNG LỄ VIẾNG TANG lúc 1 pm ngày thứ hai 2 tháng 10, 2023 Xin quý anh chị dự lễ tang nhớ mang theo áo tràng và đến đúng giờ
Friday, September 8, 2023(View: 1764)
Retraite méditative bouddhique bilingue et QiCong sous la direction de la Vénérable Bhikkhuni Triet Nhu. Du dimanche 6 au dimanche 13 août 2023.
Monday, July 10, 2023(View: 1812)
Bế giảng khóa tu ở Berlin xong, ngày hôm sau, 19- 5- 2023 ni đoàn, có cô ni Như Minh, cô ni Như Sen và mình, bay về Paris. Sáng hôm sau, 20, khai giảng khóa tu ngắn hạn, chỉ có 3 ngày thứ bảy, chủ nhật và thứ hai. Khóa này cũng song ngữ Việt- Pháp vì có một số ít người nói tiếng Pháp, các em thông dịch trực tiếp qua các máy nghe cá nhân, nên không ảnh hưởng gì tới người khác.
Saturday, June 10, 2023(View: 1891)
Năm 2022, nhân khóa tu ở Thụy Sỹ, có hai thiền sinh mới, từ Berlin sang tham gia. Nhận thấy hai cô năng động, có quyết tâm, vui vẻ, nên mình đã gợi ý về Berlin thử tổ chức khóa tu cho năm 2023. Hai cô đã nhiệt tâm hứa nhận. Năm nay, khóa tu đã thành hình, mặc dù không đông, nhưng tinh thần tu học nghiêm túc, cũng an lạc như các khóa tu khác.
Thursday, June 1, 2023(View: 1829)
Ngày 4 tháng 5 năm 2023 là khai giảng khóa tu tại một trung tâm của thành phố Moissac. Nơi này đã mấy lần tổ chức khóa tu, khi xưa là của một dòng tu kín, bây giờ làm nơi nghĩ dưỡng cho khách du lịch, tọa lạc trên một ngọn đồi cao, yên tĩnh. Đạo tràng Toulouse xưa nay vẫn nhiều người Pháp hơn người Việt Nam, nên khóa tu nào cũng phải song ngữ. Tất cả đều phải nội trú vì nơi này cách xa thành phố Toulouse.
Monday, May 29, 2023(View: 1940)
Khóa tu tại đạo tràng Toronto kéo dài 6 ngày, từ thứ bảy 14 tới thứ năm 19 tháng 4. Năm nay khóa tu tổ chức cả 6 ngày đều tại chùa Tích Lan thành phố Mississauga. Chùa này rất khang trang tĩnh lặng mặc dù tọa lạc ngay giữa thành phố do chư Tăng người Tích Lan trụ trì. Đạo tràng Toronto hằng năm đều được chư Tăng hoan hỷ cho phép tổ chức các khóa tu tại đây, cũng như đạo tràng hằng tháng vẫn họp mặt sinh họat.
Wednesday, May 24, 2023(View: 1910)
Khóa tu năm nay ngoài những thiền sinh cũ đã tu học nhiều năm rồi cũng có một số thiền sinh mới. Nội dung tu tập nghiêng về thực hành nhiều hơn, về phần giáo pháp và khoa học cũng không được thiếu sót, nên mình cũng giảng cốt lõi của tâm, tâm đời và chân tâm, và giải đáp tất cả thắc mắc của thiền sinh trong việc tu học.
Monday, May 8, 2023(View: 2421)
Ngày 08/04/2023 Tăng đoàn Tánh Không bao gồm: Sa di Thich Không Tuệ ( Thiền Viện Tánh Không CA), Sa di Thích Quang Dũng (DT Adelaide), Ni cô Thích Nữ Tĩnh Như (Thiền Viện Chân Như TX), Ni cô Thích Nữ Như Minh (DT Adelaide), Ni cô Thích Nữ Như Sen (DT San Jose), Ni cô Thích Nữ Như Tâm (DT Sacramento) đã về TRÚC LÂM ĐẠI ĐĂNG để thọ giới Tỳ Kheo / Tỳ Kheo Ni / Thức Xoa Ma Na
Friday, April 14, 2023(View: 2746)
CÁO BẠCH: Tỳ Kheo ni THÍCH NỮ HIỀN ĐỨC Thế danh NGUYỄN THỊ HỶ Đã thuận thế vô thường xả bỏ huyễn thân vào lúc: 5:29 chiều ngày 12 tháng 4 năm 2023 tại thành phố San Jose, California, Hoa Kỳ
Sunday, March 26, 2023(View: 1777)
HỌP MẶT NGÀY TRUYỀN THỐNG 2023 Tổ chức lúc 10 giờ sáng (giờ Cali) ngày Chủ Nhật, 2 tháng 4, 2023 Tại TỔ ĐÌNH THIỀN VIỆN TÁNH KHÔNG và trên MẠNG ZOOM toàn cầu
Wednesday, January 18, 2023(View: 2123)
tất cả sống bình an, tùy duyên thuận pháp, hài hòa trong nhịp điệu sống động chuyển hóa của thiên nhiên. Thì lúc nào cũng là mùa Xuân, vì Tâm mình đã là mùa Xuân rồi.
Tuesday, January 3, 2023(View: 1859)
HÌNH ẢNH Lễ Tưởng Niệm Thầy Thiền Chủ Thiền Viện Chân Như, 26 tháng 12 năm 2022 Hình Ảnh: Hoàng Tiến Nhạc: Không Giác – Trình bày: Tuệ Đạo Slide show & Guitar: Tâm Chiếu
Wednesday, November 16, 2022(View: 3634)
Với Đạo Phật thì lễ Tạ Ơn không ngoài tinh thần lễ Tứ Ân mà người con Phật phải luôn nhớ tưởng và báo đền: ơn Cha Mẹ, ơn Tam Bảo, ơn Chúng Sanh, ơn Quốc Gia Xã Hội - Hình ảnh Tạ ơn trong Đạo Phật sẽ không có bữa tiệc nào để làm vui khẩu vị và cũng không có chúng sanh nào bị giết để đưa lên bàn tiệc
Thursday, November 10, 2022(View: 2222)
THƯ MỜI THAM GIA khoá NHẬP THẤT tại chùa Từ Ân BERLIN từ 15 tháng 5, đến 18 tháng 5, 2023 qua sự hướng dẩn của Ni sư TRIỆT NHƯ
Monday, November 7, 2022(View: 2138)
Ni sư TRIỆT NHƯ HÌNH ẢNH Chuyến Du Hóa SYDNEY Thiền Đường Như Huyễn 18-10-2022 - 22-10-2022 Thực hiện Video: Kim Doan
Wednesday, October 26, 2022(View: 3565)
Khóa tu khai giảng ngày 1- 10- 2022 và bế giảng ngày 10- 10- 2022 tại chùa Quang Minh (Melbourne)
Tuesday, October 11, 2022(View: 2329)
Ni sư TRIỆT NHƯ Chuyến Du Hóa MONTREAL Chùa Địa Tạng và lễ Quy Y 21 tháng 8, 2023 Thực hiện Video: Long Phạm
Wednesday, October 5, 2022(View: 2281)
https://meditation-sunyata.paris Email liên hệ : contact@meditation-sunyata.paris
Tuesday, September 27, 2022(View: 2733)
EXCURSIONS LAUSANNE & ENVIRONS - DU NGOẠN LAUSANNE VÀ VÙNG LÂN CẬN
Tuesday, September 27, 2022(View: 2908)
RETRAITE MÉDITATIVE VAUMARCUS 09.2022 - KHÓA TU THIỀN TẠI VAUMARCUS THÁNG 09 NĂM 2022
Thursday, September 15, 2022(View: 2193)
HÌNH ẢNH Lễ TIỂU TƯỜNG Thầy THÍCH KHÔNG CHIẾU tại THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG Nam Cali 10 sáng Thứ Bảy 10 tháng 9, 2022
Thursday, September 15, 2022(View: 1946)
HÌNH ẢNH LỄ VU LAN 2022 tại THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG Nam Cali 10 sáng Thứ Bảy 13 tháng 8, 2022 Photos by Tuệ Vinh
Wednesday, September 7, 2022(View: 2386)
Lễ Tiểu Tường Tỳ kheo THÍCH KHÔNG CHIẾU Tổ chức Lúc 10 giờ sáng (giờ Cali) ngày Thứ Bảy 10 Tháng 9, 2022 Tại THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG 13071 Brookhrust St, #197 Garden Grove, CA 92843 và trên mang Zoom toàn cầu
Wednesday, August 24, 2022(View: 2324)
Hình ảnh minh họa: Diệu Phương
Saturday, May 21, 2022(View: 3391)
Thiền sinh TRẦN TẤT THIỆN BILLY Pháp danh: KHÔNG QUÁN Sinh ngày: 21 tháng 12 năm 1958 Tạ thế ngày 12 tháng 5 năm 2022 Tại California
Saturday, April 9, 2022(View: 2867)
NHẠC THIỀN TÁNH KHÔNG CD 1 Chủ đề NHỚ THẦY CD 2 Chủ đề DÃ TRÀNG CD 3 Chủ đề THIỀN TRĂNG HÌNH THỨC PHÁT HÀNH: Bạn có thể chọn 1 Bộ gồm 3 CD Hoặc chọn 1 USD gồm 30 bản nhạc Giá ủng hộ là $20 cho USB ; hoặc $20 cho 1 bộ 3 CD – FREE SHIPPING
Thursday, July 4, 20244:04 PM(View: 361)
Khóa tu ở Toronto năm nay có nhiều thiền sinh kỳ cựu về tham gia, mình biết là các em muốn về gặp thăm mình thôi. Con đường tu các em đã thông hết rồi, đã học trực tiếp với Thầy Thiền chủ từ nhiều năm truớc. Thành ra năm nay các chủ đề trình bày cũng là tổng kết lại về giáo lý và thực hành, cốt cho tất cả nắm vững những bước đi mà không sợ sai lạc.
Monday, July 1, 202410:01 PM(View: 347)
Khóa tu tại Montreal gồm 3 ngày cuối tuần : thứ sáu 14, thứ bảy 15 và chủ nhật 16 tháng 6. Năm nay khóa tu cũng tổ chức tại 1 ngôi chùa giữa thành phố như mấy năm trước. Thiền sinh có mặt khoảng 35- 40 vị, có một số cô bác lớn tuổi cũng tới tham gia lần đầu. Vì thế, những chủ đề trình bày trong khóa này nghiêng về phổ thông, thực tiễn, áp dụng thường trong đời sống với mục tiêu làm sao cho tâm bình an, vui vẻ, để có một chút hành trang an lạc mang theo khi ra đi.
Friday, June 7, 20247:21 AM(View: 1811)
Trên du thuyền như là một mảng nhỏ của cõi trời dục giới, mọi người đều vui vẻ, hưởng lạc. Nhưng ...Dù sao chuyến đi cruise này là một trải nghiệm thú vị để xem lại tâm mình có bị chao đảo hay dính mắc ít nhiều dù với thuận cảnh hay thuận duyên.
Wednesday, January 3, 20247:58 PM(View: 2169)
Hình Ảnh Tưởng Niệm Ân Sư Tại Thiền Viện Chân Như
Sunday, October 29, 202312:21 PM(View: 2617)
Thời gian ở đây thật ngắn, mà lại có nhiều việc khiến mình ghi nhớ, là ngày đánh dấu sự phát tâm dũng mãnh của 3 cô tỳ kheo ni và 3 cô sa di ni, chung quanh lại là những thiện tri thức chung sức ủng hộ hết lòng, việc lớn mới hoàn mãn.
Thursday, October 26, 20239:31 AM(View: 2323)
Quý vị có thể tham dự trực tiếp tại Thiền Đường Tánh Không Hoặc có thể tham dự trên ZOOM theo Link
Monday, June 24, 20247:36 PM(View: 465)
SAN JOSE: Khóa tu 6 ngày - SACRAMENTO: Khóa tu 6 ngày
Tuesday, May 28, 20244:53 PM(View: 757)
Ban Điều Hành Hội Thiền Tánh Không Trung Ương THÔNG BÁOLý do không đủ số người ghi danh tham gia. Ni sư quyết định KHÔNG TỔ CHỨC Chuyến Hành Hương Ấn Độ- Nepal tháng 12- 2024
Wednesday, August 5, 20208:11 PM(View: 4112)
1./ Đáp ứng cho nhu cầu tu học 2./ Chia sẻ kinh nghiệm tu tập, 3./ Tăng trưởng mối giây liên lạc, tình đoàn kết, và tinh thần CÙNG NHAU TU HỌC giữa các Thiền Sinh và giữa các Đạo Tràng
Sunday, November 26, 20236:09 PM(View: 1920)
1. Khóa tu 7 ngày Thứ Sáu 15 tháng 12 năm 2023 đến thứ Năm 21 tháng 12 năm 2023 2. Khóa tu 5 ngày Thứ Sáu 29 tháng 12 năm 2023 đến thứ Ba 2 tháng 1 năm 2024
Thursday, November 16, 20234:18 PM(View: 2442)
BERLIN Khóa nhập thất: Từ Chủ nhật 19 (chiều )- đến Thứ sáu 24 (5 ngày)
Wednesday, July 10, 202411:53 AM(View: 207)
Quý vị có thể tham dự trực tiếp tại: THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG Quý vị cũng có thể tham dự buổi thuyết giảng của Ni sư trên ZOOM theo LINK bên dưới:
Thursday, July 4, 20248:43 AM(View: 221)
Quý vị có thể tham dự trực tiếp tại: TỔ ĐÌNH THIỀN VIỆN TÁNH KHÔNG Quý vị cũng có thể tham dự buổi thuyết giảng của Ni sư trên ZOOM theo LINK bên dưới:
Wednesday, June 5, 20247:23 PM(View: 435)
Quý vị có thể tham dự trực tiếp tại: THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG Quý vị cũng có thể tham dự buổi thuyết giảng của Ni sư trên ZOOM
69,256