HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

Thích Thông Triệt: Luận giảng số 5: QUAN NIỆM MỚI VỀ SỰ THỰC HÀNH THIỀN

Tuesday, June 4, 20243:48 PM(View: 234)
Trích từ sách Luận Giảng Vấn Đáp về
THIỀN và KIẾN THỨC THỜI ĐẠI
của HT Thích Thông Triệt (2014)
Luận giảng 
số 5
QUAN NIỆM MỚI VỀ SỰ THỰC HÀNH THIỀN

Bia Sách2_ThienVaKienThucThoiDai_TueNguyen for WEB 4x6

Đây là bài khai thông quan trọng. Nó vừa xác định nội dung Thiền mà chúng tôi chủ trương, vừa nói rõ điểm khác nhau giữa phương pháp của chúng tôi với những phương pháp khác. Lý do là hiện nay Thiền đã và đang trở thành một phong trào mở rộng tại các quốc gia phát triển như Mỹ, Đức, Pháp, Thụy sĩ…và những quốc gia có gốc rễ truyền thống Thiền Phật giáo như Tích Lan, Miến Điện, Thái Lan, Mông Cổ, Nhựt, Đài Loan, Triều Tiên, và Việt Nam. Nhưng vì có nhiều phương pháp tu hay thực hành khác nhau, nên chúng tôi cần xác định phương pháp dụng côngchúng tôi hướng dẫn như thế nào để người theo học nắm bắt được.

Mấu chốt của quan niệm mới

Gọi là quan niệm mới vì nó đi ngược lại quan niệm cũ của nhiều truyền thống Thiền trong những thế kỷ hay những thập niên trước đây. Chứ thật ra, nó vẫn cũ. Vì nó vẫn là pháp Thiền do Đức Phật Thích Ca thiết lập, và chúng ta noi theo lời dạy của Ngài để thực tập hay để ứng dụng trong cuộc sống hằng ngày. Có mới chăng là khi thực hành, chúng ta kết hợp Pháp với khoa học, và chúng ta không theo khuôn mẫu những truyền thống Thiền sử dụng giao cảm thần kinh quá nhiều, mà không để ý đến đối giao cảm thần kinh.

 

Cụ thể, quan niệm mới này được xây dựng trên 6 điểm:

 

1. Vai trò của định nghĩa

 

Trước khi học hay hướng dẫn bất kỳ chủ đề nào, chúng tôi đều định nghĩa chủ đề đó cho rõ ràng. Chủ đề mà định nghĩa không rõ, sẽ đưa đến thực hành sai lạc. Lạc đường thì dễ, lạc thiền thì có thể đi đến tẩu hỏa nhập ma, tức là loạn thần kinh và đưa đến bệnh tâm thể, như tiểu đường, cao máu, tim mạch rối loạn, tai biến mạch máu não, cuối cùng là chết do hậu quả của bệnh kia hoành hành.

Bất kỳ chủ đề nào, chúng tôi cũng định nghĩa trước, rồi sau đó mới đi sâu vào sự giải thích và hướng dẫn cách thực hành. Cho nên, định nghĩa rất quan trọng; giống như la bàn của thuyền trưởng vậy.

Thông thường, định nghĩa chủ đề có 3 cách:

1. Định nghĩa theo lối Hàn lâm (Academic definition).

2. Định nghĩa Lòng vòng (Circular definition)

3. Định nghĩa Bình dân (Popular definition)

 Hàn lâm thì cao siêu, mang tính triết học. Nó giúp cho người nghe có thêm kiến thức rộng rãi, văn chương bác lãm, nhưng nó xa rời thực tế, và đưa vào thực hành thì giống như leo núi mà bám rêu.

 

Thí dụ:

Hỏi: - Định là gì ?

Đáp: - Định là tâm thuần nhất. Trong đó chỉ có đơn niệm biết. Định là nhất tâm. Nhất tâm là tâm trụ trong một cảnh. Tâm trụ trong cảnh là tập trung tâm ý vào một đối tượng.

 Lòng vòng thì nói hoài mà vẫn không hết ý, nhưng không biết kết thúc chỗ nào. Người nghe cũng không biết cách thực hành chủ đề đó ra sao.

 

Thí dụ:

Hỏi: - Định là gì ?

Đáp: - Định là tâm không vọng tưởng. Tâm không vọng tưởngtâm không kẹt hai bên. Tâm không kẹt hai bên là tâm không tán loạn. Tám gió thổi không động...

Bình dân thì dễ hiểu, dễ biết, dễ nhận ra, và cũng dễ biết cách thực hành, vì nó phù hợp với kiến thức của đại đa số.

 

Thí dụ:

Hỏi: - Định là gì ?

Đáp: - Là sự nhận biết không lời.

Hỏi: - Làm thế nào để thực hành ?

Đáp: - Thực tập cách không nói thầm trong não.

 

2. Vai trò của hài hòa

Thiền chú trọng thực hành để đưa đến chuyển hóa nội tâm, điều chỉnh bệnh của thân, và phát huy trí tuệ tâm linh. Sau cùng là đưa cá nhân đến hài hòa thân, tâm của chính họ; rồi chính họ hài hòa với người chung quanh, hài hòa với môi trường chung quanh gồm môi trường xã hội và môi trường thiên nhiên. Nếu nói tu thiền mà vị đó chưa biểu lộ kinh nghiệm hài hòa qua thái độ, cử chỉ, nói năng với người khác, việc khác, vị đó nên xét lại lối tu thiền của mình.

Cho nên, chúng ta đề cao hài hòa là điểm chính yếu trong Thiền. Nó vừa là kết quả của quá trình dụng công bằng niệm Biết không lời, mà cũng là tác nhân xây dựng sự tiến bộ tâm linhxây dựng nền an ninh trật tự xã hội tại địa phương mình sinh sống.

Trong quan niệm mới về sự thực hành thiền, chúng tôi hướng dẫn nhiều cách thực hành để thiền sinh kinh nghiệm hài hòa thân tâm của chính mình. Đó là cách tác động vào Đối giao cảm thần kinh bằng những tiến trình của niệm BiếtNhận thức biết.

Người chưa có kinh nghiệm hài hòa thân tâm của chính mình, thì không thể nào có hài hòa với người khác. Chỉ vì bản chất ích kỷ vốn tiềm tàng trong tâm của người chưa tỉnh ngộ. Họ thích thấy lỗi người mà không bao giờ có can đảm nhìn thấy lỗi mình để sửa chữa.

Phiền não, khổ đau, tranh chấp, đấu tranh, giành giựt, điên đảo, mê lầm, dính mắc vốn do sự không hài hòa thân tâm của chúng ta, mà trong đó là do chúng ta chưa biết khai triển năng lực của niệm Biết bên trong cơ chế tánh giác.

 

3. Vai trò của thư giãn

 

Thiền không chủ trương đì thân, đì tâm; trái lại, chủ trương thư giãn thân tâm bằng cách khai triển những năng lực của niệm Biết, Thầm Nhận Biết, Tỉnh Thức Biết, và Nhận Thức Biết.

Do đó, khi thực hành bất kỳ chủ đề nào, chúng tôi đều chủ trương:

 không cố gắng quá mức, không bắt chước người xưa “dán chữ tử trên trán” là nỗ lực tối đa: bất kể ngày đêm; quyết tâm tu cho được, dù có chết cũng không sao;

 không chú trọng đến cách tập trung tư tưởng hay tập chú vào đề mục;

 cũng không áp dụng tưởng tượng để quán chiếu hiện tượng thế gian;

 cũng không áp dụng tự kỷ ám thị để lấy đá đè cỏ hay như mèo rình chuột.

 

Trái lại, chúng tôi chủ trương:

 Tu tà tàđều đặn, bằng cách áp dụng niệm Biết trong những sinh hoạt bình thường.

Chúng ta khép mình vào kỹ luật: sáng sớm ngồi thiền nửa tiếng, tối trước khi đi ngủ, ngồi nửa tiếng.

 Ngoài giờ qui định nói trên, chúng ta áp dụng trong 4 oai nghi: khi lái xe, lúc tiểu tiện; khi ngồi chơi, lúc mặc áo; khi rửa xe, lúc tắm gội; khi ăn cơm, lúc rửa bát... Bất kỳ lúc nào chúng ta cũng sử dụng niệm Biết được.

 

Đây là cách chúng ta thực hành thẳng vào cơ chế Tánh giác bằng những tiến trình Biết: Đơn niệm biết, Biết không lời, Thầm nhận biết, Tỉnh thức biết, và Nhận thức biết của cơ chế Phật Tánh.

Chúng ta không thực hành lòng vòng vì vừa mất thời giancuối cùng cũng chẳng đến nơi mình muốn đến là thân khỏe, tâm an, trí tuệ sáng; trái lại, đến nơi thân bệnh, tâm loạn, trí tuệ không có sáng tạo được điều gì.

Trong quan niệm mới về sự thực hành thiền, chúng ta cần nhớ đến điểm này. Khi chúng ta duy trì được những tiến trình biết không lời, chúng ta mới kinh nghiệm Định sâu, vững chắc. Qua tiến trình Định này, chúng ta mới kinh nghiệm hỷ lạc, thân tâm khinh an, chuyển hóa nội tâm, và kinh nghiệm thân tâm hài hòa.

Nguyên tắc phát huy trí huệ tâm linh vốn được đặt trên cơ sở của những tiến trình biết không lời.

Tóm lại, trong Thiền, thư giãn là thuốc giải độc của hầu hết bệnh của thân, tâm, và làm cho trí tuệ tâm linh phát sáng lên. Tính sáng tạo vốn nằm trong nguyên lý này.

Khi chúng ta thực sự kinh nghiệm tâm thư giãn, những bệnh dính mắc, chấp trước từ lần sẽ bị xua tan. Lúc bấy giờ chúng ta sẽ kinh nghiệm nội tâm thanh thản, an vui, và hòa hợp. Trong Thiền, tâm thanh thản là điểm nòng cốt giúp ta phát huy trí tuệ tâm linh.

Đối lập với tâm thanh thản là tâm dính mắc, tâm chủ quan, tâm mang nhiều thành kiến, định kiến, thiên kiến với người khác, việc khác.

Nhưng làm thế nào để có kinh nghiệm tâm thư giãn ? Chúng ta thực tập cách thư giãn lưỡi, thực tập các tiến trình biết không lời trong 4 oai nghi, hay trong những bước thực hành chủ đề Thở trong pháp Định niệm hít vào thở ra (Ānapānasati Samādhi).

 

Hỏi: - Xin Thầy giải thích cách thư giãn tâm bằng những tiến trình của niệm Biết ?

Đáp: - Mỗi khi giác quan tiếp xúc với đối tượng bên ngoài, chúng ta chỉ nhận Biết đối tượng một cách khách quan. Đây là cái loé sáng biết đầu tiên, không lời. Chúng ta không tiếp tục suy nghĩ, phân biệt so sánh, hay suy luận suy đoán điều gì thêm. Như vậy, là cái biết đã dừng ở chỗ Thọ. Đó là cách thư giãn tâm hay thư giãn niệm trong bước thực hành Thiền đầu tiên. Chúng ta có thể áp dụng cách này trong 4 oai nghi.

 

Hỏi: - Thưa Thầy, thông thường hễ nhìn thấy đối tượng, chúng ta gọi tên liền, như vậy làm sao thư giãn tâm hay thư giãn niệm được ?

Đáp: - Đúng, đó là quán tính gọi tên chúng ta đã huân tập từ lúc còn nằm trong nôi, cha mẹ đã bắt dầu dạy chúng ta gọi tên. Trong suốt thời gian đi học và trưởng thành, chúng ta luôn luôn phát triển quán tính nói thầm này qua suy nghĩ, biện luận, phân biệt, so sánh, xét đoán. Vì thế, quán tính nói thầm đã trở thành kiên cốchúng tôi gọi là “đường mòn ngôn ngữ trong não bộ.”

Bây giờ muốn nhìn thấy đối tượng rõ ràng mà không gọi tên, chúng ta phải thực tập trong một thời gian dài để cho não bộ có quán tính mới, đó là quán tính không nói thì lúc bấy giờ chúng ta sẽ kinh nghiệm được liền thế nào là thư giãn tâm hay thư giãn niệm.

 

4. Vai trò của khoa học và não bộ

 

Chúng ta mượn khoa học để đối chiếu cách thực hành của chúng ta qua Pháp của Phật. Có như thế chúng ta mới chứng minh được giá trị Pháp của Phật đối với mọi trình độ căn cơ. Chúng ta biết vì sao chúng ta thực hành sai, vì sao chúng ta thực hành đúng. Sai thì đưa đến gì. Đúng thì ra sao. Chúng ta không đổ thừa nghiệp khi chúng ta tu thiền mà mang nhiều thứ bệnh trên thân, tâm, và trí tuệ không phát sáng.

Thí dụ, chúng ta dựa vào các chất sinh hóa học (biochemical substances) trong các tuyến nội tiết hay trong giao cảm thần kinh - đối giao cảm thần kinh, và trong cuống não tiết ra để biết mình áp dụng chiêu thức hay kỹ thuật đó đúng hay sai. Đúng thì điều chỉnh được bệnh. Sai thì tăng thêm bệnh.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể dùng phương pháp đo Điện Não Đồ để biết giá trị của các chiêu thức hay kỹ thuật thực hành, thực tế đưa đến dạng sóng não gì: Beta, Alpha, Theta, hay Delta.

Nói chung, Pháp của Phật bao giờ cũng đúng, chỉ có chúng ta áp dụng sai kỹ thuật, sai cơ chế thần kinh, sai cơ chế não bộ đưa đến chúng ta không kinh nghiệm được hài hòa thân tâm, hài hòa với môi trường chung quanh, và sự phát huy huệ lực từ cơ chế tánh giác và Phật tánh của chúng ta.

Nhưng, làm sao biết đúng ? Đó là khi dụng công ta không dùng giác quan để tập trung vào đối tượng. Trái lại, ta chỉ áp dụng các chiêu thức Biết, Chỉ Biết... Đây là tiến trình đối giao cảm thần kinh bị hoạt hóa, làm cho acetylcholine tiết ra...

Ngày nay, khi thực hành thiền, chúng ta cần dựa vào não bộ để biết rõ những định khu của vọng tâm, chân tâm phát ra như thế nào ? Tầm (vitakka), tứ (vicāra) khởi lên từ đâu ? Đặc tính vọng tâm là gì ? Đặc tính chân tâm là gì ? Làm sao an trụ chân tâm ? Làm sao hàng phục vọng tâm ? Đam mê, ghiền nghiện được huân tập như thế nào trong não bộ ?

Qua não bộ, chúng ta sẽ nhận ra sự tương tác dây chuyền giữa: Tâm - Pháp - Kỹ thuật - Vỏ não - Hệ thống viền não - Tuyến nội tiết và các chất sinh hóa học.

Những phần này thuộc kiến thức thời đại, chúng ta cần bổ sung để khi dụng công, tránh được những sai lầm.

Chính vì điểm quan trọng này, nên chúng tôi sẽ giải thích đại cương về cơ thể học gồm não bộ, hệ thần kinh, tuyến nội tiết, và nội tạng đối với những trạng thái tâm lý xúc cảm của Tâm sở.

Khi thông những phần căn bản này, chúng ta sẽ dễ dàng hiểu về Hồi Đáp Sinh Học trong Thiền. Giá trị của Thiền nằm ở điểm này. Không nắm vững nguyên lý tác động - tác dụng giữa Tâm - Pháp - Não - Kỹ thuật thực hành, ta sẽ dễ dàng thực hành sai lạc, hoặc thực hành bằng cách tự kỷ ám thị.

 

5. Đi thẳng

Có nghĩa là không lòng vòng thực hành thẳng vào cơ chế tánh giác. Trong thời gian ngắn, chúng ta sẽ có chút ít kinh nghiệm an lạc, kinh nghiệm tự chữa bệnh tâm thể.

Chúng ta có những chiêu thức mà chúng tôi thường nói đùa là phương pháp “chữa lửa” hay “mì ăn liền.” Thí dụ như Nhìn Ánh Sáng Nắng, Nhìn Bóng Đen, Nghe Âm Thanh, Thở Hai Thì... Đó là những cách đi thẳng.

 

Trang bị

Để biết cách thực hành đi thẳng, chúng ta cần trang bị bài Ba Sắc Thái Biết cho thật kỹ. Sau đó, là những nguyên tắc phản xạ giác quan Hồi đáp sinh học trong Thiền.

Về các chất sinh hóa học, chúng ta cần rõ:

1. tuyến nào sản xuất chất gì ?

2. tác dụng của chất đó đối với nội tạng và sức khỏe con người ?

3. làm thế nào để chận đứng hay điều chỉnh hoặc phát huy chất đó thông qua cách thực hành thiền ?

 

Thông thường có 4 chất làm hại cơ thể đưa đến những thứ bệnh kinh niên mà thuốc tây chữa không dứt được, như bệnh cao máu, bệnh béo phì, bệnh mất ngủ kinh niên, bệnh đường cao trong máu, bệnh trầm cảm, bệnh mất ký ức, bệnh liệt rung. Bốn chất này là norepinephrine (hay noradrenaline), epinephrine (hay adrenaline), glucagon, và cortisol.

Tuy nhiên trong não bộ, ở tận cùng của đầu dây thần kinh đối giao cảm, trong các tuyến nội tiết cũng có những chất giúp cơ thể được quân bình trở lại, hoặc chữa được những thứ bệnh kinh niên nói trên. Những chất này như: serotonin, acetylcholine, melatonin, dopamine, insulin.

 

Hỏi: - Xin Thầy giải thích thêm “đi thẳng” là sao ?

Đáp: - Đi thẳngthực hành trực tiếp nhắm vào mục tiêu mình nhắm tới. Ví dụ, chúng ta bị mất ngủ kinh niên. Chúng ta biết do khu Dưới Đồi bị rối loạn nhóm hạt nhân điều hòa ngủ thức, nên không tiết ra chất melatonin, do đó chúng ta bị mất ngủ.

Chúng ta có hai chiêu thức: (1) nhìn ánh sáng nắng, và (2) nhìn bóng đen. Nhìn ánh sáng nắng phản chiếu xuống sân trong khoảng 15 phút, từ tuyến Tùng (pineal gland) sẽ tiết ra serotonin và melatonin. Nhìn bóng đen trong khoảng từ 15 đến 30 phút, từ khu Dưới Đồi sẽ tiết ra melatonin, khi cảm thấy buồn ngủ thì chúng ta ngủ.

 

Hỏi: - Thưa Thầy, còn thực hành đi thẳng vào Tánh Giác là sao ?

Đáp: - Chúng ta biết chức năng của Tánh Giác là Biết không lời qua 3 tánh: Thấy, Nghe, và Xúc chạm. Thí dụ, khi thực hành chiêu thức nghe tiếng chuông, chúng ta chỉ giữ cái biết đang nghe, không phê phán, không suy nghĩ thì đó là cái Biết không lời của tánh Nghe.

Thí dụ khác, khi thực hành thở hai thì, chúng ta chỉ thầm nhận biết hít vào, thầm nhận biết thở ra, chúng ta không đếm số, cũng không theo dõi hơi thở. Tín hiệu biết không lời này sẽ tác động vào tánh Xúc chạm của Tánh Giác.

 

Hỏi: - Xin Thầy cho thí dụ thực hành đi thẳng vào tánh Thấy ?

Đáp: - Khi chúng ta nhìn thấy đối tượng, biết rõ ràng đối tượng, nhưng trong não không nói thầm tên đối tượng. Tín hiệu biết không lời sẽ tác động thẳng vào tánh Thấy.

 

6. Vai trò của chiêu thức và kỹ thuật

 

Sự thực hành thiền có kết quả tốt hay xấu, chậm hay nhanh, lòng vòng hay đi thẳng đều dựa trên chiêu thức và kỹ thuật.

Pháp dù có cao siêu mà ta không nắm được chiêu thức hay kỹ thuật thực hành, ta sẽ không bao giờ nếm được hương vị bánh thiền như thế nào.

Ngoại trừ phương tiện Quán là chúng ta không sử dụng chiêu thức hay kỹ thuật, kỳ dư 3 phương tiện Chỉ, Định, Huệ, chúng ta đều sử dụng chiêu thức và kỹ thuật khi thực hành.

Vì vậy, chúng ta cần nhuần nhuyễn các chiêu thức và kỹ thuật

 

Hỏi: - Xin Thầy cho biết sự khác nhau giữa chiêu thức và kỹ thuật như thế nào ?

Đáp: - Chiêu thức là những cách thực hành ngắn gọn mà không mất thời gian lâu dài, có kết quả liền, chúng tôi thường xếp đây là phương pháp “chữa lửa hay mì ăn liền.” Thí dụ như vị nào mất ngủ kinh niên, áp dụng cách nhìn bóng đen, thì sẽ điều chỉnh được ngủ thức. Hoặc là vị nào bị cao máu, áp dụng phương pháp thở hai thì, hay nghe tiếng chuông, thì áp suất máu sẽ từ từ điều chỉnh lại được. Hay vị nào bị bệnh trầm cảm, thì chúng tôi sẽ hướng dẫn nhìn ánh sáng nắng, thì bịnh trầm cảm sẽ từ lần được điều chỉnh. Đó là cách áp dụng chiêu thức.

Còn về cách áp dụng kỹ thuật, thì đây là cách thực hành miên mật trong thời gian lâu dài mới thấy có kết quả tốt. Thí dụ như làm sao cho Tánh Giác có mặt thường trực trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta, thì trước hết chúng ta phải biết ý nghĩa Tánh Giác là gì ? nó ở đâu trong não bộ của chúng ta ? đặc tínhchức năng như thế nào ? Xong rồi phải biết áp dụng kỹ thuật nào cho khế hợp với Tánh Giác. Thí dụ, đặc tính của Tánh Giác là sự Tự nhận biết mà không nói thầm. Khi nhận ra đặc tính của nó rồi, chúng ta chỉ áp dụng niệm Biết mà không nói thầm trong não, cho đến khi nào đạt được trạng thái đó thì chúng ta sẽ thành tựu đạt được cái Biết không lời của Tánh Giác.

 

Hỏi: - Xin Thầy đúc kết lại quan niệm mới về thực hành thiền mấu chốt ở chỗ nào ?

Đáp: - Mấu chốt quan trọng nhất là chúng tôi đem ánh sáng của khoa học não bộ Tây phương soi chiếu vào nền Thiền học Đông phương để làm sáng tỏ giá trị kỳ diệu của Thiền học Đông phương.

 

Hỏi: - Thưa Thầy, những giá trị kỳ diệu đó là gì ?

Đáp: - Trước nhất, khi thực hành Thiền, chúng ta biết rõ ta đã tác động vào cơ chế nào trong não bộ, từ đó tiết ra những chất nước sinh hóa học nào, những chất đó giúp cho sức khỏe của chúng ta ra sao?

Thí dụ, Phật dạy Thở chỉ áp dụng niệm Biết thôi, tín hiệu sẽ tác động vào tánh xúc chạm, đồng thời tác động vào Đối giao cảm thần kinh, đầu dây Đối giao cảm tiết ra Acetylcholine, từ đó ảnh hưởng đến nội tạng và hệ thống tuyến nội tiết v.v…

Thứ hai, chúng ta biết rõ do đâu phát huy trí tuệ tâm linh. Cũng bằng pháp Thở, nếu thực hành đều đặn, chúng ta sẽ kinh nghiệm nhận thức biết rõ ràng đầy đủ mà tâm không động. Đó là trạng thái Định bất động hay tâm Tathā, là chức năng của vùng Precuneus ở thùy đỉnh, vùng này nằm hai bên bán cầu não phải và trái thuộc vỏ não. Từ đây, tiềm năng giác ngộ sẽ từ lần được triển khai.

 

Hỏi: - Thưa Thầy, theo quan niệm mới, Thầy định nghĩa Thiền như thế nào ?

Đáp: - Chúng tôi định nghĩa Thiền là một nghệ thuật huấn luyện tế bào não có quán tính mới là quán tính yên lặng.

 

Hỏi: - Thưa Thầy, chúng ta phải xử dụng chủ đề nào để huấn luyện tế bào não có quán tính yên lặng ?

Đáp: - Trong Thiền có nhiều chủ đề hay phương thức dụng công để đạt kết quả đó. Tuy nhiên, chúng tôi đề nghị một chủ đề thống nhất để hướng dẫn thiền sinh đi thẳng vào đặc điểm Biết không lời của Tánh Giác. Đó là chủ đề “Không Nói.”

Không Nói xem như là một mệnh lệnh huấn luyện tế bào não không nói thầm, được lặp đi lặp lại nhiều lần, miên mật trong thời gian dài, nó sẽ trở thành một mã số cất giữ trong ký ức dài hạn và cũng cất giữ trong vùng Nhận thức Biết không lời hay vùng Precuneus. Khi mã số “không nói” nội tại trong vùng Precuneus rồi, chúng ta chỉ dùng nhận thức gợi lên “trạng thái không nói,” lập tức toàn bộ tế bào não đều bất động.

 

Hỏi: - Thưa Thầy, nội tại là gì ?

Đáp: - Nội tại (immanent) là đã có sẵn trong đó rồi, tức là đã được cất giữ qua tiến trình thực hành lâu dài từ trước.

 

Hỏi: - Thưa Thầy, tại sao khi chúng ta gợi lên trạng thái “Không Nói” thì toàn bộ tế bào não đều bất động lập tức ?

Đáp: - Bởi vì đặc tính của tế bào não là liên kết. Khi chúng ta gợi lên “không nói,” tín hiệu này lập tức đi vào não bộ qua 3 trạm tiếp vận và khuếch tán khắp não bộ trong nháy mắt. Đây là tính liên kết của tế bào não. Cũng nhờ tính liên kết của tế bào não này, mà chúng tôi xem Thiền là một nghệ thuật huấn luyện tế bào não để có quán tính mới, là quán tính yên lặng.

 

Hỏi: - Thưa Thầy, trạng thái toàn bộ tế bào não đều bất động có tương xứng với Định bất động hay không ?

Đáp: - Đó chính là trạng thái của tầng Định thứ Tư của Đức Phật tên là Định Bất Động, hay Chánh Định (trong Bát Chánh Đạo), hay Vô Tướng Định (trong Ba cửa giải thoát do đức Phật dạy), hay Kim Cang Định, Chân Như Định, Vô Trụ Định (theo hệ Phát Triển).

 

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Wednesday, June 12, 20249:35 AM(View: 122)
VIDEO Ni sư Triệt Như Giảng Đại Chúng tại Thiền Đường Tánh Không Nam Cali ngày 8 tháng 6, 2024 với chủ đề: PHÁP
Tuesday, June 11, 202411:40 AM(View: 117)
Mà bây giờ mình đã biết, cây nào cũng là cây giác ngộ, hoa lá, cảnh vật nào cũng hiển lộ thực tại cuối cùng. Vậy thì cây cảnh hoa lá nào cũng là "cây bồ đề", đâu có cái nào là của riêng mình đâu ?
Monday, June 10, 20241:27 PM(View: 112)
Từ ngữ Pháp, từ xưa tới giờ có rất nhiều ý nghĩa và ý nghĩa của nó rất rộng cho nên cô tạm gom lại để phân ra ba nội dung khác nhau tức là có thể xếp vào ba ý nghĩa khác nhau của từ Dhamma.
Sunday, June 9, 20249:11 PM(View: 97)
Als ich heute Nachmittag den Vorgarten des Sunyata-Zentrums betrachtete, der mit schwarzer und fruchtbarer Erde bedeckt wurde, fühlte ich mich glücklich. Liebe Freunde, wenn der Geist unbedeckt ist, strahlt das Weisheitslicht von selbst aus!
Saturday, June 8, 20249:28 PM(View: 159)
LA VOIE DE PERFECTIONNEMENT: LA VERTU, LA STABILISATION DU MENTAL, LA SAGESSE - Traduit en Français par Nhất Hòa et Marc Giang
Saturday, June 8, 20249:25 PM(View: 147)
LE PROCESSUS DE PRATIQUE PAR L'AUDITION ET LA VISION - Traduit en Français par Nhất Hòa et Marc Giang
Saturday, June 8, 20249:25 PM(View: 155)
LA VOIE DE PERFECTIONNEMENT DES BHIKKHUS AU TEMPS DU BOUDDHA - Traduit en Français par Nhất Hòa et Tâm Minh.
Wednesday, June 5, 20245:06 PM(View: 323)
Tứ Niệm Xứ là con đường duy nhất giúp thanh tịnh chúng sanh, diệt trừ khổ ưu, quả là lời hứa tuyệt vời của đức Thế Tôn. Với pháp môn này, đức Phật dạy hành giả trực tiếp quán thẳng vào bốn xứ thuộc thân-tâm để nhận ra thân, thọ, tâm, pháp thực chất của nó là vô thường, bất như ý, vô ngã.
Monday, May 20, 202410:22 AM(View: 423)
La retraite de Sunyata Toulouse à Moissac, dans le sud-ouest de la France, est terminée et nous sommes retournés à nos vies quotidiennes. En revoyant les images de ces jours de paix, de sérénité et de bonheur, en compagnie d'amis méditants d'ici et d'ailleurs, mon cœur ne peut s'empêcher d'évoquer quelques attachements et souvenirs.
Monday, May 20, 202410:11 AM(View: 381)
Wenn der Geist ein Objekt wahrnimmt, nimmt er „was gerade ist“ wahr. Wenn er aber in sich kehrt, nimmt er „die Soheit „(Tathatā/ the Suchness) wahr. Hier endet alles, es gibt keine Worte, keine Schrift, keine Namen, keine Außenwelt, kein Denken, keine Diskriminierung, keine Liebe, keinen Hass mehr. Alles ist gleichwertig. Haben die Partriarchen Recht, dass „die Erleuchtung bereits im Augenkontakt liegt“?
Monday, May 13, 20245:16 PM(View: 448)
Thiền Chỉ, tiếng Pali là “Samatha”. Nó có một từ nữa mang nghĩa tương đồng gọi là “Samadhi”, tức là Định. “Chỉ” là dừng lại. “Thiền Chỉ” hay “Thiền Định” là trạng thái tâm chuyên chú vào một cảnh, một đề mục, khiến cho mọi vọng tưởng đều ngưng bặt, tạo sự an vui (sukkha) hỷ lạc cho hành giả.
Thursday, May 9, 20244:00 PM(View: 794)
Chiều nay, ngắm nhìn khoảng sân rộng trước tổ đình sạch bót, một màu đen phì nhiêu, đất xốp, sẵn sàng chờ đón được gieo trồng, mình cảm thấy vui. Các bạn hiền ơi, đất tâm nếu trống không, mặt trời trí tuệ sẽ tự chiếu!
Wednesday, May 8, 20247:45 AM(View: 389)
Also: „Alle Dharmas kehren zu einem zurück, wo ist dieses Eine?“ Es kann sein, dass alle Dharmas zu dem Geist zurückgeht. Nun verstehen wir vielleicht, warum die Patriarchen damals gegangen sind, ohne jegliche Spur hinterlassen zu haben, als sie gegangen sind. Das Prajnaparamita-Sutra hat jedoch unendlich über die Leere, Illusion und Soheit berichtet.
Friday, May 3, 20246:55 PM(View: 499)
It is normal, natural, and reasonable that mundane phenomena emerge, change then terminate. If we could grasp that comprehension, when something appears or disappears, we are neither cheerful nor sorrowful. Then, our mind is serene and peaceful. And we realize that everywhere is our original adobe, every phenomenon, fact, event, situation or being, carries the truths of transience, the principles of cause-responded conditions, non-selfness, and the trait of bareness… The Dharma sounds from our Lord have been roaring and echoing in the infinite universe. As a result, the planet where we are now is the Buddha’s very realm, my dearest friends.
Thursday, May 2, 20243:30 PM(View: 1023)
Phải thông hiểu tới những chân lý rốt ráo: bản chất của thế gian là trống không, là như huyễn, do nhân duyên hội họp mà sinh ra, rồi sẽ thay đổi, và sẽ mất đi. Mình sẽ bớt dính mắc với những cảnh thăng trầm trong cuộc đời. Đây là trí tuệ xuất thế gian, giúp mình sống bình an trong đời.
Wednesday, May 1, 20246:56 AM(View: 645)
Der Wagen „mit einem Gang“ ist die wortlose Achtsamkeit (Sati), die uns vom Anfang bis zum Ende des Kultivierungsweges begleitet. In Wirklichkeit gibt es aber keinen Weg, der uns zur Erleuchtung bringt. Denn dieses wortlose Bewusstsein gehört uns von der Geburt an. Es war und ist rein, ruhig, klar und objektiv. Liebe Freunde, hole dieses wortlose Bewusstsein von Innen heraus. Suche es nirgendwo draußen.
Friday, April 26, 202411:42 AM(View: 839)
Khi nó thấy cảnh, thì nó thấy “cái đang là”. Khi nó an trú trong chính nó, thì nó thấy “cái như vậy” (Tathatā/ the Suchness). Bây giờ, mọi sự đều chấm dứt, không có lời nói, không có văn tự, không có tên gọi, thế gian cũng không còn. Không suy nghĩ, không phân biệt, không thương ghét, tất cả tan biến, bình đẳng. Có phải cổ nhân đã nói đúng “chạm mắt là bồ đề”?
Sunday, April 21, 20242:20 PM(View: 1449)
Vậy thì “Muôn pháp về một, một về chỗ nào?” có thể là muôn pháp đều về tâm, còn nếu thắc mắc: tâm về chỗ nào? Thì ăn gậy là phải rồi. Bây giờ mới hiểu tại sao chư Thiền Đức ngày xưa ra đi không cần lưu lại dấu vết mà hê thống kinh Bát nhã ba la mật lại viết tràng giang đại hải về Không, Huyễn và Chân Như. Có phải vì chỗ đó ngoài ngôn ngữ, còn nếu dùng ngôn ngữ thì nói hoài cũng không xong?
Saturday, April 20, 20246:38 AM(View: 666)
Also durch die Sinnesorgane nehmen wir also, „was gerade ist“, eine reale Sache wahr, das heißt, wir nehmen es wie eine reale Sache, obwohl es nicht echt ist. Ebenso ist ihre Stabilität, ihre Dauerhaftigkeit eine „Illusion“... Das Reale besteht darin, Phänomene durch die Sinnesorgane wahrzunehmen und die Illusion besteht darin, die Essenz eines Phänomens durch eine Weisheit zu verstehen.
Wednesday, April 17, 20242:27 PM(View: 754)
Tu tập theo đạo Phật không phải để sở hữu được điều gì, mà thực ra là để buông xả không bám víu với bất kỳ những gì ở trên đời... mà chỉ nhận biết rõ ràng pháp đến rồi đi, đó là điều tự nhiên của vạn pháp. Và sự đến đi đó, là bài học “sinh diệt, vô thường, vô ngã” giúp cho chúng ta không bị dày vò phiền não khi nghịch cảnh đến, hoặc quá đắm chìm mê say hưởng khoái lạc, khi duyên thuận lợi đến với mình, mà phải sống trong trung đạo vừa phải.
Tuesday, April 16, 202411:33 AM(View: 726)
Therefore, with our senses, we feel the “what-is.” It is the “As-Is Truth,” “Yathābhūta,” which is akin to the Truth, but it is not truly stable and permanent. It is also the “As-Is Delusion,” akin to a dream... The “As-Is Truth,” is the phenomena perceived by human senses and the latter, the “As-Is Delusion,” the Nature recognized by the Prajña Wisdom.
Sunday, April 14, 20245:07 PM(View: 1458)
Cảnh sanh khởi, biến đổi rồi hoại diệt của thế gian là tự nhiên, là bình thường, là hợp tình hợp lý. Nếu hiểu thật sự điều này thì khi cái gì đó sanh ra hay diệt mất, ta không vui cũng không buồn. Bây giờ tâm bình an, thanh thản, bây giờ mới thấy nơi nào cũng là ngôi nhà xưa của mình, cảnh nào cũng hiển lộ những chân lý vô thường, duyên sinh, vô ngã, bản thể trống không… Pháp âm của Phật vang rền khắp hư không, như vậy cõi này đang là cõi Phật đó, bạn hiền ơi.
Saturday, April 6, 202410:03 AM(View: 545)
Nur einfach die Augen aufmachen und das Objekt wahrnehmen, wie es ist, mit verbalem oder nonverbalem Bewusstsein, der Geist ist rein, ruhig und objektiv. Das ist der Naturgeist. Gebote, Kontemplation, Samatha, Samadhi und Weisheit sind vollständig in ihm vorhanden.
Saturday, April 6, 20248:52 AM(View: 1311)
... chiếc “xe một số” chính là cái Biết, nó đưa ta từ bước đầu tới bước cuối con đường. Thực ra, có con đường nào đâu, vì cái biết là của mình, từ đầu nó vẫn trong sạch, tĩnh lặng, khách quan và chiếu sáng. Bạn hiền ơi, cứ lấy viên ngọc đó ra mà xài, hồn nhiên, đừng lăng xăng tạo tác gì thêm nữa.
Friday, April 5, 20246:46 PM(View: 581)
Bài Luận giảng này cho chúng ta biết rằng: điểm quan trọng bậc nhất của Thiền chỉ là làm chủ tâm ngôn. Không làm chủ được tâm ngôn, dù chỉ trong vòng vài giây đồng hồ, đường Thiền của ta sẽ đến nơi bế tắc.
Thursday, April 4, 20241:07 PM(View: 786)
In Spring 1929, we cheered our Master’s coming into life. In Spring 1982, we celebrated the glory of our Master’s Recognition of the Path. In Winter 2019, he left us... But with those, this morning, under warm sunlight, while relishing the spring flowers, how come it seems someone’s eyes are full in tear.
Friday, March 29, 20247:58 PM(View: 1015)
Vậy qua giác quan, ta thấy “cái đang là”, đó là thấy Như Thực, giống như thiệt, chứ không phải thiệt có bền vững, thường hằng, mà đó cũng là “cái Như Huyễn”, như mộng mà thôi. ...cái Như Thực là thấy hiện tượng qua giác quan, còn cái Như Huyễn là thấy bản thể qua trí tuệ bát nhã.
Friday, March 29, 20247:35 AM(View: 728)
5 LÝ DO chúng tôi chọn chủ đề: LUẬN GIẢNG VẤN ĐÁP THIỀN VÀ KIẾN THỨC THỜI ĐẠI
Wednesday, March 27, 20246:45 AM(View: 662)
Heute, ein Frühlingsmorgen, blauer Himmel, weiße Wolken, warme Sonne und volle Kirschblüten vor dem Hof ​​des Sunyata Zentrums, möchte ich euch einen Meditations-Laib: Gebote, Samadhi und Weisheit anbieten, der aus dem reinen Wissen eines Naturgeistes gemacht wurde.
Monday, March 25, 20249:43 AM(View: 735)
La nature du monde est vide, est vacuité. Ce n'est juste qu'une illusion. Cette sagesse nous donne la capacité de séparer notre mental de tout attachement au monde. Ce n’est qu’alors que l’on peut demeurer dans la conscience "Ainsi". Lorsque nous possédons la sagesse et la perspicacité pour reconnaître la nature du monde, alors il n’y a plus de chemin, plus besoin de dharma, plus de portes à ouvrir. Nous vivons vraiment dans notre maison spirituelle qui existe depuis toujours en nous.
Sunday, March 24, 20245:02 PM(View: 950)
Mùa xuân năm 1929, mừng Thầy đến, mùa xuân năm 1982, mừng Thầy thấy rõ con đường, mùa đông năm 2019, Thầy đi.... ...Biết vậy, mà sao sáng nay, trong nắng ấm, ngắm hoa xuân, lại dường như có ai rơi nước mắt.
Sunday, March 24, 20244:44 PM(View: 863)
VIDEO Ni sư Triệt Như Giảng Đại Chúng: CON ĐƯỜNG GIỚI QUÁN ĐỊNH TUỆ ngày 16 tháng 3 năm 2024 tại THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG nam Cali
Sunday, March 24, 202410:27 AM(View: 680)
Trích từ sách Luận Giảng Vấn Đáp về THIỀN và KIẾN THỨC THỜI ĐẠI của HT Thích Thông Triệt (2014) - Luận giảng số 1 GIỚI THIỆU CÁCH THỨC TẠO LUẬN
Sunday, March 17, 20243:11 PM(View: 773)
Trích từ sách Luận Giảng Vấn Đáp về THIỀN và KIẾN THỨC THỜI ĐẠI của HT Thích Thông Triệt (2014) - Lời Tựa
Sunday, March 17, 20242:16 PM(View: 976)
Chỉ là đơn thuần, mở mắt ra nhìn ngắm, cảnh thế nào nhận biết y như vậy, diễn nói hay thầm lặng, tâm đều trong sạch, tĩnh lặng, khách quan. Đó là chân tâm, Giới, Quán, Chỉ, Định, Tuệ đầy đủ
Wednesday, March 13, 20249:44 AM(View: 762)
Unzählige Jahre habe ich törichterweise nach einem „Märchenland im Jenseits des Nebels“ gesucht. Wie oft bin ich dem Nebel begegnet und wie oft habe ich davon geträumt, ein Märchenland zu finden. Am Ende meines Lebens wurde es mir klar, dass das wahre Märchenland nirgendwo draußen ist, sondern es ist in mir.
Wednesday, March 13, 20249:16 AM(View: 752)
Les quatre niveaux du jhana (état mental), à travers lesquels le Bouddha a réalisé la Triple Connaissance, sont également connus comme “les quatre niveaux du Samadhi”. C’est ainsi que nous comprenons que le Samadhi joue un rôle important dans le Zen bouddhiste. Il est le passage obligé pour l'exploration du vaste firmament de la Sagesse transcendante.
Sunday, March 10, 20244:31 PM(View: 1159)
Các bạn hiền ơi, sáng nay, một buổi sáng mùa xuân, nắng ấm, hoa mai đang nở rộ trước sân Tổ đình, trời xanh và mây trắng. xin dâng tặng cho bạn ổ bánh Thiền Giới Định Tuệ, làm bằng cái Biết trong sáng của chân tâm.
Wednesday, March 6, 202410:36 AM(View: 1016)
VIDEO Ni sư Triệt Như Giảng Đại Chúng: VẤN ĐỀ SINH TỬ ngày 17 tháng 2 năm 2024 tại THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG nam Cali
Wednesday, March 6, 202410:20 AM(View: 691)
Nghĩa chữ “tu” không chỉ là sửa đổi hành động từ xấu sang tốt, mà chữ tu còn mang ý nghĩa là “thực tập” hay “hành trì” một pháp môn nào đó.
Tuesday, March 5, 20242:20 PM(View: 1108)
Research works from Dr. Michael Erb on the mapping of the brain of Master Reverend Thích Thông Triệt Những đo đạc sau cùng của Thiền sư Thích Thông Triệt đã được thực hiện vào ngày 8 và 9 tháng 6 năm 2013. Tôi tường trình ở đây một số kết quả từ những thực nghiệm này kết hợp với kỹ thuật chụp ảnh chức năng cộng hưởng từ (f-MRI) và điện não đồ (EEG, 256 channels).
Wednesday, February 28, 20244:27 PM(View: 938)
VIDEO: Ni sư Triệt Như Giảng Đại Chúng: GẶP GỠ ĐẦU NĂM mùng 3 TẾT Giáp Thìn 2024 tại TỔ ĐÌNH TÁNH KHÔNG
Tuesday, February 27, 20249:03 AM(View: 801)
La Sagesse, ici je veux dire le Vipassanā, la Vue profonde. Dans les limites de cet article, je passerai en revue le Satipaṭṭhāna sutta, Le récit de l’attention vigilante, extrait de la corbeille Nikāya. Bien que les gens disent toujours "Contemplation des Quatre Fondements de l’attention" et que, dans le sutra, il est aussi dit “Contempler le corps” (Kāya-anupassanā) etc. De nos jours les vénérables moines classent le sutra “Le récit de l’attention vigilante” dans le Vipassanā c'est à dire appartenant à la Sagesse. Donc, dans cet article, je le définirai aussi temporairement comme la Sagesse, c'est-à-dire utiliser la sagesse pour pratiquer
Saturday, February 24, 20249:13 PM(View: 923)
Tâm trong đạo Phật được giảng giải rất chi tiết tùy theo các tông phái trong đạo Phật. Bài viết này chỉ nhằm đáp ứng cho các Phật tử mới bắt đầu học Phật, giúp các bạn nhận ra tâm là gì?
Thursday, February 22, 20247:52 AM(View: 1156)
Khi biết mà không dính với tất cả những pháp thế gian hạnh phúc hay phiền lụy, thì ngay khi đó tâm trở về trạng thái tĩnh lặng, cái biết tự tánh sẽ hiển lộ, đây là cái biết của trực giác. Cái biết trực giác này sẽ phát huy đến vô lượng, đưa người thực hành vượt qua bể khổ đến bờ giác ngộ giải thoát...
Tuesday, February 20, 20243:56 PM(View: 1001)
Lời ngõ: Loạt bài viết về các tầng Thiền của Đức Phật được trích từ quyển sách "Tiến Trình Tu Chứng Của Đức Phật" do Hòa Thượng Thích Thông Triệt biên soạn đã được phát hành lần đầu tiên năm 2005 và tái bản lần thứ nhì năm 2007. Mục đích của loạt bài viết này nhằm giúp cho Thiền sinh ôn lại phương thức thực hành đúng như lời Phật dạy. Kỳ này bài viết chỉ rõ phương thức thực hành để chuyển đổi từ tâm phàm phu sang tâm bậc thánh. Nếu không nắm rõ kỹ thuật thực hành thì xem như đường tu bị bế tắc đành phải chờ một duyên lành vậy.
Thursday, February 15, 20247:20 AM(View: 1253)
VIDEO: Ni sư Triệt Như Giảng Đại Chúng: MÓN QUÀ ĐẦU NĂM ngày mùng 2 TẾT Giáp Thìn 2024 tại THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG nam Cali
Wednesday, February 14, 20243:55 PM(View: 939)
A propos de la contemplation, il existe plusieurs variantes. Dans ce qui suit, je n’aborderai que l'Anupassanā, qui consiste généralement à contempler les phénomènes du monde de manière continue pour en saisir leur nature ou leurs caractéristiques qui sont: l’impermanence, la souffrance, le non-soi.
Wednesday, February 14, 20243:29 PM(View: 1008)
Nach der erlangten Erleuchtung ging der Buddha zum Wildpark, um den fünf Brüdern des Ehrwürdigen Kondanna die ersten Dharma-Sutras zu predigen, darunter das Sutra *Die Merkmale des Nicht-Ich*
Friday, February 9, 20249:04 AM(View: 843)
So geht ein Frühling nie zu Ende. Auch wenn er einen anderen Namen wie Sommer, Herbst oder Winter hat, ist er immer der Frühling im Geist eines jeden. Wenn wir ihn Frühling nennen, ist er der Frühling. Wenn wir ihn nicht Frühling benennen, gibt es dann keinen Frühling, und wenn es keinen Frühling gibt, gibt es keine Jahreszeiten.
Tuesday, February 6, 20243:13 PM(View: 850)
Mùa xuân cũng vậy, không bao giờ chấm dứt, trong tâm mỗi người. Dù cho nó có tên là hạ, thu, hay đông đi nữa, nó cũng là xuân. Khi mình gọi là Xuân thì là Xuân của mình. Khi mình không gọi gì hết thì không có mình, cũng không có xuân, và cả thế gian cũng biến mất.
Wednesday, January 31, 202411:00 AM(View: 803)
Người sống trong Mùa Xuân Xuất Thế Gian này tâm trạng luôn vô tư, bình thản, an vui, tự tại trong mỗi sát-na. Trạng thái đó tương tục mãi từ sát-na này đến sát-na khác, và cứ thế mà hưởng mùa Xuân bất tận vĩnh cửu.
Monday, January 29, 20248:11 PM(View: 1162)
Lời ngõ: Loạt bài viết về các tầng Thiền của Đức Phật được trích từ quyển sách "Tiến Trình Tu Chứng Của Đức Phật" do Hòa Thượng Thích Thông Triệt biên soạn; đã được phát hành lần đầu tiên năm 2005 và tái bản lần thứ nhì năm 2007. Mục đích của loạt bài viết này nhằm giúp cho Thiền sinh ôn lại phương thức thực hành đúng như lời Phật dạy. BBT
69,256