HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

DD0523 Đạo Tràng Montreal: CÓ NÊN HIẾN TẶNG NỘI TẠNG?

Wednesday, May 3, 202310:43 AM(View: 180)
CÓ NÊN HIẾN TẶNG NỘI TẠNG?

blank
- HỎIMình đọc đâu đó nói rằng khi mình chết (chết lâm sàng) nhưng thần thức còn đó vẫn cảm nhận được đau đớn do mổ xẻ trong vòng 8 tiếng. Mà nếu đau đớn thì sẽ nổi sân đi về đường dữ nên sách đó nói "nếu tâm thức chưa vững mạnh thì không nên hiến tặng nội tạng". Vậy điều này có đúng không ?"

Ý kiến đóng góp

 blank

 
TS Khánh Hạnh:

Con người phàm phu thường dính mắc đủ thứ, từ những thứ vật chất như của cải tiền bạc, con cái, gia quyến, thân thể của mình,  đến những thứ phi vật chất như quan niệm, ý kiến, đất nước, tôn giáo…Cái gì mà xem là “của mình” thì không muốn bị người khác lấy đi, bị người khác không coi trọng.v.v.
 
Bị dính mắc với thân thể của mình đến nỗi sau khi chết, nếu tâm còn lẩn quẩn bên cạnh cái xác, khi thấy “thân mình” bị mổ xẻ để lấy các bộ phận ra thì cái tâm khởi sanh lòng sân hận. Thế nên chính cái dính mắc nó làm cho mình sân hận chứ không có chuyện “ thần thức còn đó vẫn cảm nhận được đau đớn do mổ xẻ”.
 blank

Bình thường, ở một người còn sống, cảm giác đau đớn sở dĩ có được là nhờ có não bộ và thần kinh xúc giác, chứ khi một cái thân đã trở thành 1 tử thi, nghĩa là não bộ đã chết, hệ thống giây thần kinh đã không còn làm việc nữa, thì làm sao có cảm giác đau đớn?
 

Bởi vậy, nếu mình cảm thấy còn dính mắc quá với thân thể của mình thì, theo tôi, mình không nên ký giấy hiến tặng nội tạng. Bởi vì hiến tặng là một hành động cho đi, là bố thí, nếu nó được làm với cái tâm hoan hỉ, hài lòng, thì hành động đó mới đem lại phước báu cho người hiến tặng (donor). Nếu cho đi mà tiếc nuối vật cho, hoặc tệ hơn nữa là cảm thấy giận dữ thì hậu quả của nó là không những không được công đức gì mà còn có thể tái sanh vào khổ cảnh vì cái tâm tử bị nhiễm sự sân hận.

 

TS Xuân Trường:
 

Mình nghĩ là vị này sẽ không thấy đau đớn về thể xác khi bị mổ xẻ lúc đã chết. Vì cũng giống như mình bị đánh thuốc mê trên bàn mổ, minh sẽ không thấy đau đớn. Lúc còn sống mà bị gây mê đã như thế, thì lúc đã chết là mình đi thêm một bước nữa để qua thế giới bên kia thì chắc những cảm giác về thân xác mình sẽ càng không có (nóng, lạnh, đau, ngứa, êm ái , buồn nôn, vv)

 

Mặt khác, nếu mình chấp nhận chết là chưa hết, còn đời sau, có cận tử nghiệp thì mình nghĩ là thần thức của người này vẫn còn những cảm xúc (émotions).Lúc này mình sẽ không có đau đớn thể xác  nhưng mình có thể giận, tức, hay vui vẻ, tức là hỷ nộ ái ố chắc mình còn đầy đủ. Và lẽ dĩ nhiên nếu mình tu chưa nhiều thì tham sân si  vẫn còn.

 

Vậy thì tốt nhất là mình phải sửa soạn tinh thần (bên Công giáo họ nói là ‘’dọn mình’’) trước khi ra đi. Và việc này mình phải làm ngay từ bây giờ, lúc còn sống.

 

Hiến tặng nội tạng là một trong nhứng việc thiện nhất chúng ta có thể làm được trong một đời người. Vậy mình nên làm sao để không tức giận hay nuối tiếc khi thấy bác sỹ đang mổ người mình để lấy nội tạng, mà ngược lại mình mở lòng từ thì mình sẽ thành công.

blank

Nói tóm lại là phải tu ngay từ bây giờ để tinh thần minh được bình tĩnh lúc lâm chung là tốt nhất.
 
TS Xuân Hạnh (PD Mỹ Huệ):
 

Cảm ơn bạn thiền sinh đã thắc mắc. Đây là câu hỏi cần suy ngẫm, vì đó là băn khoăn ở hầu hết những người bắt đầu có quan tâm về hiến tạng và đang cân nhắc xem mình có nên thực hiện điều này không. Tuy nhiên, tôi nghĩ, thật khó có thể tìm ra câu trả lời thật sự thuyết phục cho bạn, vì tất cả các thông tin chỉ là suy luận cá nhân, dựa theo những sách vở ghi lại và niềm tin của mỗi người. Do vậy, đối với vấn đề này, các câu trả lời đều mang tính tham khảo và mỗi người tự tìm ra đáp án cho riêng mình. 

Mình xin đóng góp vài thông tin theo kiến thức chủ quan của mình qua 3 ý: quan điểm của khoa học về ghép tạng, cận tử nghiệp và Kinh Phật dạy về cận tử nghiệp.

Ghép tạng hay hiến tặng nội tạng:

Ghép tạng là một tiến bộ mang tính đột phá của khoa học và y học, cho phép sử dụng nội tạng của người vừa chết vào cơ thể khác của bệnh nhân mà không bị phản ứng thải ghép. Nhờ vào ghép tạng, những bệnh nhân đã bị mất khả năng (nghe, nhìn,..) hoặc thậm chí có thể mất đi mạng sống chỉ vì bị hư họai một bộ phận của cơ thể (tim, gan, thận,…) có cơ hội duy trì được cuộc sống và chất lượng cuộc sống. Hiện nay, do số người hiến tạng còn rất ít, mỗi ngày còn rất nhiều người phải chết vì không có tạng phù hợp để ghép. Do lợi ích mà bệnh nhân nhận được nhờ được ghép mô tạng là vô cùng lớn, phước báu của người bố thí (hiến) tạng cũng vô cùng lớn.

             “Khi một sinh mệnh từ giã cõi đời thì ở một nơi khác, nhiều cuộc đời khác đã được cứu sống nhờ vào những mảnh ghép sinh mệnh người đó để lại” (Sưu tầm)
                                           
blank                           

Theo lập luận của y học (và đạo đức trong y học), khi một người đã chết, não bộ đã không còn thực hiện chức năng của nó (chết lâm sàng), một số bộ phận cơ thể của họ còn chưa ngừng hoạt động. Tuy nhiên, dù thần kinh cảm giácvận động tại chỗ (tim gan, thận,…) vẫn còn hoạt động thì những thông tin này vẫn không được não bộ ghi nhận và xử lý, nên người chết không còn cảm nhận được cảm giác từ các cơ quan đó nữa. Cũng giống như tay bạn bị tách rời khỏi cơ thể, thì bạn không còn cảm nhận được phần tách rời đó nữa, cảm giác đau chỉ xuất hiện ở phần cơ thể còn liên hệ với não bộ.

Cảm giác trong giai đoạn lâm chung (chết lâm sàng và sau đó) không phải là cảm giác vật lý tại các bộ phận cơ quan trong cơ thể, mà là cảm nhận về nghiệp lực của tâm thức. Nói cụ thể như người hôn mê (hay chết) đã không còn cảm nhận được cơ thể của mình thông qua các giác quan rồi, nên những gì họ cảm nhận chỉ là tâm thức của họ, tùy theo nghiệp lực lành dữ của họ đã tạo ra.

Cận tử nghiệp :

blank
Cận tử nghiệp là nghiệp ngay trước khi và trong lúc lâm chung, có 4 loại:

-          Thấy lại các nghiệp ác của mình đã làm khi còn sống và sanh tâm tái sinh vào các cõi khổ ở đời sau.

-          Thấy lại các nghiệp thiện của mình đã làm khi còn sống và sanh tâm tái sinh vào các cõi thiện lành ở đời sau.

-          Tạo nghiệp ác ngay khi lâm chung và sanh tâm “ưu tiên” tái sinh vào các cõi khổ ở đời kế tiếp.

-          Tạo nghiệp thiện ngay khi lâm chung và sanh tâm “ưu tiên” tái sinh vào các cõi thiện lành ở đời kế tiếp.

Theo vậy, việc khởi tâm thiện bố thí một phần cơ thể trong khi mình đang còn sống và nhắc lại tâm thiện lành này trong lúc lâm chungcận tử nghiệp thiện, thúc đẩy việc tái sinh vào các cỏi phước báu ở đời sau.

-  Đức Đạt Lai Lạt Ma:
blank
Ngày 6, tháng 12, năm 2013, Nhà lãnh đạo tinh thần Tây tạng đã khích lệ dân chúng nên bố thí nội tạng nói rằng đó là sự thực hành nghiêm chỉnh của giáo pháp và là sự cống hiến cao thượng nhất cho nhân loại.

Bố thí nội tạng là việc thực hành nghiêm chỉnh giáo pháp. Có thể là bố thí một phần của gan hoặc thận của bạn vì với sự chuyên môn hiện đạibố thí không có nghĩa là bạn phải hy sinh đời sống của mình,” Đức Đạt Lai Lạt Ma nói trong buổi diễn văn tại một cuộc hội thảo kỷ niệm lần thứ 16 “Ngày Viêm gan.”

Cống hiến nội tạng của bạn đến người nghèo và những ai cần tốt hơn là bạn để nó khô trong chiếc quan tài,” Ngài nói.

blank
Như Chiếu
Tóm tắt "Cùng nhau Thảo luận"
(ĐT Montreal)
 
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Monday, May 29, 20233:30 PM(View: 75)
Muốn Tâm minh trong việc tu hành. Nhất định phải “Tham Thiền Nhập Định “. Muốn vậy phải điều Tâm thật tịnh. TỨC, phải điều cho thật mịn màng.
Tuesday, May 23, 20232:09 PM(View: 380)
Kỹ thuật Không Nói trở thành một công thức thực nghiệm vì dựa vào kết quả tự chứng của Thầy Thiền chủ, của Tăng Ni và các Thiền sinh. Tác dụng tối hậu của Ba-la-mật là “phương tiện chuyên chở người qua biển sinh tử đến Niết bàn, đạt được giải thoát tối hậu”. Như vậy, nếu khéo léo thực hành các Ba-la-mật qua Kỹ thuật Không Nói, người tu có khả năng đến bờ bên kia ngay trong một kiếp hay nhiều kiếp.
Tuesday, May 23, 20239:30 AM(View: 199)
Cám ơn những bó hoa xinh đẹp đã trao tặng đến các em như là một món quà tinh thần. Nhờ có Vô Thường mà các bông hoa có thể hồi sinh, đem lại những đoá hoa đầy hương thơm đầy màu sắc ấy ngõ hầu làm đẹp cho đời cho dù trước đó nó đã phải chịu đựng những tháng ngày lạnh lẽo của mùa đông.
Sunday, May 21, 20238:57 PM(View: 107)
Không đâu linh hiển bằng đây: Bên trong não bộ, thân này của ta. Đó là tấm thân ta-bà. Cũng là cát bụi, cũng là thịt xương!
Tuesday, May 16, 20234:30 PM(View: 116)
Hãy nhìn thẳng vào bức tranh tôi, Chân ngã! Tự thấy chân dung... đó mới chính là Chân. Thực hành mà không có tôi hành... mới là hành Thực. Cái nhìn thấy người vẽ tranh là Thực. Chân ngã vốn Thực và Chân, chẵng cần tin.
Monday, May 15, 20238:43 AM(View: 159)
Thân cát bụi trở về cát bụi. Hết duyên rồi, tàn rụi còn chi. Nội Tạng ! xin hãy hiến đi! Cứu người sống lại, còn chi thân mình!
Thursday, May 11, 202312:09 AM(View: 368)
Cầu cho tất cả chúng sanh. Sống đời an lạc, bạn lành đồng tu. Thân tâm thoát khỏi ngục tù. Chánh pháp Phật dạy ngàn thu vững bền.
Saturday, May 6, 20237:19 PM(View: 250)
Diệu kỳ cái thú Độc Cư. Trầm trong cõi tịnh, như như, bình bình. Một mình, một cõi, nín thinh. Nín thinh đến lúc lộ hình Tâm Đăng...
Monday, May 1, 20238:11 AM(View: 172)
Bơ vơ như những nhánh cây. Mùa thu lá chết, rơi ngay, lìa cành. Nhánh cây trơ trọi một mình. Vẽ nên cảnh một bức hình bơ vơ !
Sunday, April 30, 20239:34 PM(View: 136)
Già ơi! Già hởi già ơi! Sống vui cho trọn tuổi đời đáng yêu. Già ơi! Xin chào mi! Già ơi! Xin chào mi! Già ơi! Xin chào mi!
Monday, April 24, 20236:24 PM(View: 239)
Dẫu rằng vọng tưởng thấp cao Chân tâm tĩnh lặng trước sau "như là" Thấy đời trọn vẹn "như là" Không thêm, không bớt mới là tu tâm
Tuesday, April 18, 202311:29 AM(View: 330)
VÔ THƯỜNG chợt đến ai biết được. Hôm qua cười nói nay liệt tê. Duyên nghiệp đeo mang giàu nghèo KHỔ. Chấp NGÃ muôn đời vẫn cứ mê.
Sunday, April 16, 20231:29 PM(View: 187)
Tôi đang hưởng thú cô đơn. Giữa phố thị, mà như sơn cước miền. Đó là cô đơn Tâm Thiền. Chính tôi tự tạo một miền cô đơn!
Sunday, April 16, 20231:24 PM(View: 142)
Trường Sơn là dảy núi thiêng. Quanh năm, suốt tháng mây viền đầu non. Suối tuông róc rách reo dòn. Ào ào thác đổ, soi mòn rêu xanh.
Sunday, April 16, 202312:08 PM(View: 225)
Đừng tìm hạnh phúc trong vật chất. Đừng tìm hạnh phúc nơi người thương. Vì mình sẽ mất trong một thoáng. Ta quay về nương tựa trong Ta.
Sunday, April 9, 20235:05 PM(View: 205)
Cuộc đời tựa áng mây trôi. Buồn thương chi lắm man man ưu sầu. Thôi thì đất rộng trời cao. Thong dong tự tại an vui tháng ngày!
Sunday, April 9, 20232:42 PM(View: 209)
Tích rằng : Mua lại bao nhiêu ? Kỳ Đà Thái Tử nói điều giỡn chơi ! Đem vàng trải hết khắp nơi Ta sẽ bán lại tức thời một khi Ngài Cấp Cô Độc tức thì Đem vàng trải khắp, một ly không chừa.
Sunday, April 2, 20237:31 AM(View: 204)
Đố ai thấy được thằng TÔI. Trong Tâm ta đó, nó ngồi ở đâu? Thằng TÔI có không: sắc, màu? Có hình, có dáng, có cao, có lùn?
Wednesday, March 29, 20239:36 AM(View: 331)
Một lần đã đứng vững trước cái chết, tôi cám ơn Thiền Tánh Không đã giúp cho tôi vượt qua cái tâm sợ hãi, xin tri ân Thầy Thiền chủ đã tìm ra phương pháp tu tập thực hành rất cụ thể, tri ân Ni sư Triệt Như đã mang pháp đến cho chúng con, cũng cám ơn cô Như Chiếu rất nhiệt tình với cả nhóm và cám ơn các anh chị trong đạo tràng luôn gắn bó với tôi. Điều cuối cùng tôi xin nói là "Mỗi người chúng ta cần phải cố gắng tu tập ngay, trước khi quá muộn".
Sunday, March 26, 20237:17 PM(View: 280)
Dù có đi đâu Thầy vẫn bên con. Lúc đang ngồi Thiền con ở bên Thầy. Tỉnh Thức con đem vào cuộc sống. Thực hành theo mỗi bước chân đi.
Sunday, March 26, 20237:04 PM(View: 330)
Quán mở cửa sớm tinh sương. Nhà sư hành cước lỡ đường vào ăn. Bà già chủ quán hỏi rằng: Ba thời tâm điểm, Thầy ăn thời nào?
Wednesday, March 22, 20233:22 PM(View: 319)
Đây Kỳ Viên tịnh xá. Là Vườn ngài cấp cô độc. Nắng trời cao đẹp quá. Cúng dường chư Phật và chư tăng.
Sunday, March 19, 202312:41 PM(View: 377)
Lão mang “TÁM TÁM” trên lưng. Xin cho Lão được “tự mừng tuổi “ nghe. Lão hứa, Lão sẽ nín khe. Chỉ đọc nho nhỏ cho nghe bài này.
Sunday, March 12, 202311:52 AM(View: 373)
Sớm nào tôi cũng Điểm Tâm. Một viên Tĩnh Tọa, ướp sâm Không lời. Thêm sâm Không Ý, tuyệt vời. Giúp cho Não Bộ một trời tịnh yên.
Saturday, March 11, 20238:15 PM(View: 298)
Dã tràng em ơi, mơ gì trên biển? Trong cát vàng xây hạnh phúc bình yên. Em đâu biết sóng rì rào, êm dịu. Vẫn cuốn trôi đi hạnh phúc tròn đầy.
Wednesday, March 8, 20239:21 PM(View: 443)
Thì ra là vậy, nếu tôi không cười, cái tiếng cười quen thuộc của đứa con gái vốn đã “ghi vào” vùng nhận thức từ bao năm qua, chưa hẳn mẹ đã nhận ra tôi... Chính tiếng cười quen thuộc đó đã gợi lên hình ảnh đứa con thân yêu.
Wednesday, March 8, 202310:09 AM(View: 347)
Phật ở trong tâm của mọi người. Vẫn luôn chiếu sáng, vẫn rạng ngời. Vô minh che khuất, nên ô nhiễm. Phật đành mai một. Mãi luân hồi !
Sunday, March 5, 20239:04 PM(View: 531)
Thân cát bụi trả về cát bụi. Thần thức đi theo nghiệp trả vay. Hãy tu mau cho nghiệp bớt dầy. Ngày ra đi, lòng đầy thanh thản!
Thursday, March 2, 20231:18 PM(View: 572)
Chị Diệu Lai đã đi về cõi không có đến, không có đi, không có sanh, không có diệt, chỉ còn để lại trong tôi lòng ngưỡng mộ một người đã âm thầm đóng góp rất nhiều cho Đạo tràng và ra đi thanh thản, an lạc của một người tu Thiền.
Wednesday, March 1, 20238:13 AM(View: 241)
Nguyện cầu chiến tranh chấm dứt, trả lại thái bình ấm no, lòng người bớt tham lam, sân hận, si mê và biết sống đoàn kết, hài hòa, tương trợ, thương yêu nhau.
Sunday, February 26, 20233:46 PM(View: 216)
Men này, có chất Không Lời. Khi men đã thấm, cái “Tôi” cũng tàn. Men này là của Phật ban. Đến nay đã hơn hai ngàn rưởi năm.
Saturday, February 25, 20233:26 PM(View: 247)
Anh sẽ đưa em về xứ lạ. Em bàng hoàng chẳng biết nơi đâu. Vì nơi đây chẳng mang tên tuổi. Nhưng quả thật còn quá nhiệm mầu.
Wednesday, February 22, 202311:15 AM(View: 355)
Cho và Nhận là vòng tròn Nhân Quả. Thế gian này đâu chỉ riêng ta. Lẽ nào vay mà không có trả. Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình.
Monday, February 20, 202310:40 PM(View: 266)
Monday, February 20, 20237:50 PM(View: 222)
Tuesday, February 14, 20232:41 PM(View: 373)
Vô Thường luôn ở bên ta, Vô Thường thắm thiết như là bạn thân. Vô Thường nhắc nhở ân cần, Sát na sinh diệt xin đừng lãng quên !
Saturday, February 11, 20233:31 PM(View: 296)
Ta thiền cùng trăng về. Bây giờ và ở đây. An trụ trong không lời, Tuyệt vời từng phút giây.
Wednesday, February 8, 202311:06 AM(View: 453)
Nay mượn lời thô thiển để diễn bày,- Như dùng que củi khô để vẽ lại cánh rừng xanh.- Chỉ là chủ quan của góc nhìn cá nhân.- Xin một lần nữa, chia sẻ cùng bạn đồng hành.
Monday, February 6, 20238:12 PM(View: 253)
Ý biết pháp trần là có chân tâm Quán tiền trán, cái biết không lời Niệm đến rồi đi, không phê bình Biết như vậy là có chân tâm
Sunday, February 5, 20236:18 PM(View: 229)
Tôi đã lầm, gieo mầm Vọng Tưởng Còn cho rằng, vui sướng Tâm này Tôi đã lầm, gieo mầm Nói Thầm Còn cho rằng, Tâm đầy phúc lạc
Wednesday, February 1, 20237:38 AM(View: 343)
Bài Kinh "Một sự dính mắc may mắn" đã giúp con biết sống trong hiện tại và nhờ đó bớt đau khổ phiền não. Con đến với lớp Căn bản này là một "May mắn hiếm có" vì đây là một cột mốc quan trọng đã giúp thay đổi cuộc đời con.
Tuesday, January 31, 20237:50 PM(View: 321)
Tôi may mắn có được 1 cuộc đời ổn định về vật chất, gia đạo hài hoà, không ba chìm bảy nổi so với những người bạn của mình, nhưng ngay từ lúc còn bé tôi đã có một cảm nhận rất mơ hồ về sự phù du cuả cuộc đời khi thấy những đám ma đi qua nhà mình, hay chứng kiến sự vui buồn, sướng khổ cuả những người chung quanh mình thay đổi nhanh như gió....
Tuesday, January 31, 20239:41 AM(View: 265)
Con xin thành kính Tạ Ơn Thầy Thiền Chủ Thích Thông Triệt đã đem hai từ “Không Nói” đến cho các thiền sinh, trong đó có con. Con xin ghi ơn Ni sư Triệt Như đã dắt tay đưa con vào mảnh đất thiền xanh mướt
Monday, January 30, 20236:55 PM(View: 509)
PRECUNEUS và KÝ ỨC: Một nén hương kính Thầy - Minh Tuyền
Sunday, January 29, 20235:42 PM(View: 215)
Người ơi, hãy vổ tay ca Bài ca không Nhớ, bài ca Quên đời Bài ca sắc diện sáng ngời Thong dong, tự tại một trời thênh tha
Sunday, January 29, 20231:49 PM(View: 370)
Nhạc Thiền: CHI RỒI CŨNG QUA - Nhạc: Võ Tá Hân Thơ- Thích Nhất Hạnh & Thích Tánh Tuệ -Trình bày: Như Hà- Tâm Chiếu
Wednesday, January 25, 20234:50 PM(View: 272)
NHỚ là chất “Dính” vô cùng, Muốn tẩy cho hết, phải dùng thuốc QUÊN, NHỚ là loại thích lênh đênh, Lềnh đềnh trong Não, thang thênh trong đầu.,
Tuesday, January 24, 20234:37 PM(View: 337)
Và rồi, sẽ thấy tánh không Chân như ở chỗ tánh không đây mà ... Biết cái hiện tại, đang là ... Cố công tìm kiếm không ra được gì,
Tuesday, January 24, 20232:27 PM(View: 350)
Tâm đời thường lang thang Quá khứ như mây ngàn Giăng ngang trên đầu núi Hết hợp rồi đến tan.
Tuesday, January 17, 20235:21 PM(View: 261)
Mười sáu năm trọn vẹn theo Thầy, theo Ni sư, tôi bắt đầu vào giai đoạn mới thực tập phần tiếp theo trên con đường tâm linh và cũng sẽ bắt đầu bằng cái Biết vào đầu xuân năm nay - Năm 2023, năm Con Mèo Quý. Thầy ơi! Xuân Biết!
Tuesday, January 17, 20238:13 AM(View: 232)
Đầu năm viết ĐÓA MAI VÀNG Như lời chúc TẾT ĐẠO TRÀNG khắp nơi Chúc hết thiền sinh, khắp trời Tròn năm tin tấn, mặt ngời sáng trong !!! Dù pháo Xuân nổ đùng đùng Mà Tâm vẫn tĩnh, ung dung tọa Thiền
Sunday, January 15, 20233:34 PM(View: 296)
Giữa Hư Không con người ta không có gì để nắm bắt, cũng không có gì để bám víu hay để trụ vào. Hư Không. Nó là Nó. Tự nó là vậy. Và muốn biết cuộc sống giữa Hư Không như thế nào, mỗi chúng ta phải tự trải nghiệm thì mới thật sự hiểu được.
Wednesday, January 11, 20231:42 PM(View: 388)
Xin cầu chúc nụ cười tươi nở Năm mới về phước cỡ đủ vừa Dư ăn dư mặc còn thừa Từ tâm bố thí người chưa đủ đầy.
Tuesday, January 10, 202312:42 PM(View: 258)
Năm cũ có thiên tai, ngheò khổ đến thế nào, con người vẫn hy vọng năm mới sẽ hạnh phúc no ấm hơn. Bởi thế mùa Xuân đồng nghĩa với Hy vọng, Tình yêu và Hạnh phúc. Tôi yêu mùa Xuân vì mùa Xuân mang lại cho tôi tất cả những thứ ấy, mà bạc tiền hay danh vọng không bán được cho tôi.
Tuesday, January 10, 20239:14 AM(View: 324)
Phật pháp rộng lớn sâu thâm Thấy ra khuyết điểm cái Tâm của mình Bấy giờ, nào biết phân minh Trải qua nghịch nạn thất kinh cả đời
Tuesday, January 3, 20233:18 PM(View: 308)
Đối với người Phật Tử hết lòng tu giải thoát, điều thiết yếu căn bản là cần thiết lập một nhận định rõ ràng về mục đích, phương pháp, và thước đo của người tu theo Đạo Phật.
Monday, January 2, 20238:20 AM(View: 253)
Bài thơ viết ngày đầu năm “TẾT TÂY”, kính tặng tròn năm bạn bè Bao nhiêu phiền lụy “cho de” Niềm vui thì giữ, khỏe re tâm mình !!!
Monday, January 2, 20238:17 AM(View: 393)
Khi Đông qua, lại đón XUÂN về Cầu Phúc Lộc tròn đủ phủ phê Quý Mão 23, đời an lạc Xã hội thanh bình, người hết mê.
Sunday, January 1, 20237:57 AM(View: 272)
Thursday, December 29, 20228:29 AM(View: 508)
KÍNH CHÚC: Chư tôn đức Tăng ni Tánh Không Quý Huynh đệ khắp các Đạo tràng Tánh Không Quý tác giả trên Diễn Đàn Cùng Nhau Tu học: NĂM MỚI 2023 Thân Tâm thường An Lạc
Wednesday, December 28, 202211:22 AM(View: 302)
Chào năm cũ, hân hoan mừng Xuân mới Tự dặn lòng sống tỉnh thức mỗi ngày Sống trọn vẹn trong phút giây hiện tại Đón mùa Xuân tươi thắm những nhành mai
Tuesday, December 27, 202210:37 PM(View: 292)
Ngoái nhìn lại trong Thiền Đường Tỷ, Huynh, Muội thân thương vô cùng Ngày Lễ Thầy đều cùng chung Cố dẹp mọi chuyện, để cùng về đây
Tuesday, December 27, 20226:07 PM(View: 384)
BÀI HỌC QUÉT LÁ - Thơ: Diệu Nhân (ĐT Tánh Không Saccamento) - Lời Cổ Nhạc và Trình bày: Tâm Minh (Marc Giang) (ĐT Tánh Không Toulouse, France) -. Cổ nhạc Nam Bộ - điệu Trăng Thu Dạ Khúc
Monday, December 19, 20228:56 PM(View: 326)
Rất nhiều nghiên cứu khoa học bệnh lý đã nói rõ nếu trong thức ăn có nhiều rau, trái cây thì sẽ làm giảm được những bệnh kinh niên kể cả những bệnh tim mạch và ung thư.
Monday, December 19, 20229:26 AM(View: 247)
Monday, December 19, 20228:53 AM(View: 287)
Đê đầu vọng bái Ân Sư Tử Sinh chia cách kể từ hôm nay Ơn Thầy mang nặng đôi vai Luôn luôn nhớ mãi, ngày ngày chẳng quên !”
Tuesday, December 13, 20226:50 AM(View: 300)
Tuesday, December 13, 20226:30 AM(View: 553)
Monday, December 12, 202212:57 PM(View: 362)
Sunday, December 11, 20226:26 AM(View: 305)
TƯỞNG NIỆM ÂN SƯ:
Tuesday, December 6, 20226:24 PM(View: 449)
Lý thuyết Ba Bộ Óc của ông MacLean là một trong những lý thuyết quan trọng nhất trong ngành khoa học não bộ với những hệ quả sâu sắc hướng dẫn chúng ta nghiên cứu thêm để biết được thế nào là sự hoạt động lý tưởng của bộ óc và của con người....
Tuesday, December 6, 20228:51 AM(View: 291)
Giờ biết trầm luân hay giải thoát Đều do tu tập sáu căn này, Mắt, Tai, Mũi, Lưỡi, Thân và Ý Không dính sáu trần mới thật hay.
Monday, December 5, 20227:56 AM(View: 300)
Khách qua đò, cùng “Già” quỳ xuống Chắp tay hướng, về phía xa xa Đồng ép cạn đôi dòng dư lệ Nhỏ xuống thành thơ, khóc tiễn Ông !!!
Tuesday, November 29, 202211:52 AM(View: 282)
Huynh đệ ơi ! Xin tất cả Tống Biệt hết những cặn bã quá dơ Trong Não, lũy kiếp đến giờ Tống tất cả, cho hết dơ bạn nhá !!!
Monday, November 28, 20227:24 AM(View: 311)
Học lại lớp Căn bản lần thứ hai, con mới nhận ra rằng có những điều mình cứ ngỡ rằng đã biết, nhưng khi nghe lại vẫn thấm thía và ý nghĩa vô cùng. Giờ con mới hiểu vì sao Cô đã nghe Thầy giảng về Thiền Căn bản 26 lần không chán.
Thursday, November 24, 20227:27 AM(View: 493)
Wednesday, November 23, 20228:35 PM(View: 413)
Sunday, November 20, 20221:36 AM(View: 412)
Gà Lôi ! tội nghiệp dường bao ! Nghiệp chi mà phải sanh vào Gà Lôi ? Cúi xin cầu nguyện đất trời Làm sao xui khiến người đời thôi ăn !!!
Monday, November 14, 20224:27 PM(View: 319)
Trần gian là biển khổ Không bám-víu si-mê! Hình tướng đều vô ngã Không chấp lời khen chê..! Vô thường nơi cõi tạm Chẳng có gì trường tồn Không đam-mê vật-chất! Sống thanh-tịnh tốt hơn.,,
Thursday, November 10, 202210:37 AM(View: 473)
Thế kỷ thứ 6 - Thiền phái Tỳ-ni-đa-lưu-chi Thế kỷ thứ 9 - Thiền phái Vô Ngôn Thông
Wednesday, November 9, 202210:30 AM(View: 329)
Thân này thật quá mong manh Kiếp người như sợi chỉ mành treo chuông Mong sao có người tỏ tường Thấy “Cài TĨNH LẶNG”, chỉ đường đi nhanh !
Tuesday, November 8, 20221:36 PM(View: 460)
BIÊN KHÀO: Thử Tìm hiểu Thiền Tông Việt Nam Bài 1/4: PHẬT GIÁO VÀ THIỀN THỜI CỔ ĐẠI Ở VIỆT NAM H.L. Trần Văn Đạt
Friday, November 4, 202212:40 PM(View: 397)
Các bạn ơi, các bạn nào chưa từng chơi "game” Tâm Linh như tôi, hãy bước vào cuộc hành trình này nếu nhận thấy có nhu cầu thoát khổ về thân, tâm, hoặc có nhu cầu giác ngộ, tu tập để phát huy trí tuệ tâm linh hay có nhu cầu giải thoát, khi sống thì sống an nhiên tự tại và khi ra đi thì cũng tự tại mà ra đi, các bạn cần những “game” này. ...
Friday, November 4, 202212:32 PM(View: 296)
Tu thiền tâm giác ngộ Xả bỏ tham, sân, si! Biết cuộc đời giả tạm Không vướng mắc sầu bi!
Wednesday, November 2, 202210:45 AM(View: 463)
Phật pháp là gì? Là dạy cho ta không còn so sánh phân biệt giữa đây và đó, giữa ta và người, giữa yêu và ghét, đẹp và xấu, được và mất, v.v...
Tuesday, November 1, 20228:30 PM(View: 458)
Bước chân vào học lớp Thiền rồi Như thực Tâm Như và Tâm đời Có học mới thấy mình tội lỗi Có học mới biết mình Tâm đời
Monday, October 31, 20221:18 AM(View: 402)
Khi thành người VÔ DANH TIỂU TỐT Ta sẽ hốt một đống Kim Cương Trong Tâm ta, ai nào có tường “ Sự tĩnh lặng miên trường mãi mãi”
Wednesday, October 26, 20221:29 PM(View: 633)
Nhờ có Tín Căn và Tấn Căn mà sẽ có TÍN LỰC và TẤN LỰC giúp cho người tu có sức mạnh, thoát ra khỏi mọi nghi ngờ, do dự, thoát ra khỏi những cám dỗ của Dục lạc, vượt qua những giá trị mà thế gian ca ngợi để tu tập Bát Chánh Đạo nhằm đưa đến NHẤT HƯỚNG.
69,256