HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

Bài Đọc Thêm: Não Bộ và Thiền

Tuesday, April 11, 20237:56 PM(View: 519)

Não Bộ và Thiền


Bài viết này là một tóm lược giáo trình của Thầy Thiền Chủ Thích Thông Triệt, dựa trên các bài đọc thêm của Thầy và các lời giảng của Ni Sư Thích Nữ Triệt Như tại Khóa Bát Nhã Trung Cấp 1.
blank

Trạm tiếp vận thứ nhất: Cơ Cấu Mạng Lưới

Cơ Cấu Mạng Lưới bao gồm một nhóm tế bào não nằm trong hành tủy (medulla). Chúng phóng trục của chúng (project their axons) tới nhiều nơi trên não bộ. Chúng tiết ra những chất hóa học có chức năng điều biến (neuromodulator). Như vậy, cơ cấu mạng lưới có thể tác động trên toàn khắp não bộ.

Chức năng:

Cơ Cấu Mạng Lưới có 4 chức năng. Nó là một trạm tiếp vận đưa thông tin từ nội tạng, và các thông tin từ thế giới bên ngoài đến Đồi Thị. Thông tin từ thế giới bên ngoài được tiếp nhận bởi thụ thể của mắt, tai, thân và lưỡi. Từ Đồi Thị thông tin sẽ đi đến vỏ não. Đó là con đường hướng tâm, hướng về não bộ trung ương. Trên con đường ly tâm, Cơ Cấu Mạng Lưới truyền thông tin từ vỏ não, hay Đồi Thị, hay Dưới Đồi đi xuống nội tạng, và ảnh hưởng đến nội tạng. Nó cũng liên quan đển việc cân bằng thân thể (equilibrium, balance), điều chỉnh thế đi đứng nằm ngồi của xác thân (posture). Nó cũng liên hệ tới việc điều khiển cử động giản dị và cử động bản năng. Một số tế bào não của nó nhận thông tin từ vỏ não và điều khiển sự cử động của mắt. Một số hạt nhân của nó tham gia vào những hành vi bản năng như ho, nhai, nuốt và nôn mửa.

Nó là một cơ chế báo động. Khi ta ngủ say mà có tiếng động lớn, nó sẽ bị tác động mạnh, đánh thức ta dậy để ta đáp ứng thích hợp với tiếng động này. Sự báo động của nó chưa hẳn là chính xác, nhưng ít ra nó tác động vỏ não, giúp cho vỏ não cảnh giác, kiến giải chuyện gì xảy ra và đáp ứng chính xác hơn.

duy trì sự tỉnh thức (arousal) và cảnh giác (alertness). Đặc biệtcảnh giác điều gì sắp xảy ra có tính cách bất lợi cho tự ngã. Nó giúp ta có sự ý thức tỉnh táo (conscious arousal) để ta đáp ứng thích hợp với môi trường chung quanh khi ta đối duyên xúc cảnh mà không thông qua các vùng vỏ não tiền trán (prefrontal cortex areas). Nếu nó bị thương, ta có thể rơi vào trạng thái hôn trầm và không bao giờ tỉnh thức lại được.

Nó quản trị toàn bộ sự tỉnh thức của vỏ não.

Nó tập trung sự chú ý. Cơ Cấu Mạng Lưới giúp ta đạt được hiệu quả cao của năng lực chú ý, thông qua 4 căn là tai, mắt, lưỡi và thân. Khi ta tập điều hòa hơi thở theo Thiền Phật Giáo, ta đang sử dụng năng lực chú ý của Cơ Cấu Mạng Lưới.

Trạm tiếp vận thứ nhì: Đồi Thị

Vị trí

Đồi Thị và Dưới Đồi lập thành não trung gian (diencephalon). Cả hai nằm ở dưới 2 bán cầu não và ở trên não giữa (midbrain).

Thông tin giác quan lấy được từ thế giới bên ngoài đi qua Cơ Cấu Mạng Lưới, tới Đồi thị rồi mới tới các thùy của vỏ não. Các thông tin đó từ mắt thấy, tai nghe, lưỡi nếm, da xúc chạm. Riêng mũi ngửi thì tới Dưới Đồi trước, sau đó mới tới Đồi Thị.

Dưới Đồi chứa nhiều nhóm hạt nhân với những tên khác nhau. Chúng có vai trò kiến giải thô sơ hay nhận biết thô sơ các tín hiệu thông tin giác quan mà chúng nhận được. Từ Đồi Thị các tín hiệu này được khuếch tán đến những nơi liên hệ.

Những nơi sau đây truyền tín hiệu thông tin đến Đồi Thị:

·        Cơ cấu mạng lưới truyền: sắc, thanh, vị, và xúc

·        Dưới đồi truyền: mùi hương, xúc cảm tâm lýcảm giác từ nội tạng

·        Tiểu não truyền sự cân bằng cơ thể

·        Ý chí vận động truyền các hoạt động đến nội tạng và tay, chân, thân mình

Chức năng

Chức năng cơ bản của Đồi Thị là:

-        Nhận và truyền các tín hiệu thông tin giác quan đến các thùy của vỏ não (thùy trán, đỉnh, thái dương, chẩm)

Làm trung gian và truyền các tín hiệu sau đây tới những vùng liên hệ khác: cảm giác, vận động cơ thể, tỉnh thức vỏ não và ký ức

Nó là cửa ngõ vào vỏ não. “Bóng dáng 6 trần” đều vào nó. Thân nghiệpkhẩu nghiệp cũng được truyền qua cửa của nó. Nó được xem là trạm tiếp vận thứ 2. Nó đóng vai trò quan trọng về thông tin cảm giác (sensory information) truyền khắp não, điều hòa mức độ nhận biết (awareness), cảnh giác (alertness), chú ý (attention), các lãnh vực xúc cảm của kinh nghiệm giác quan.

Trạm tiếp vận thứ ba: Dưới Đồi

Dưới Đồi nằm ở dưới Đồi Thị. Nó thuộc hệ thống Viền Não. Tuy nhỏ và chỉ cân nặng 4g, nó biểu lộ 3 sắc thái Tâm: tâm Phàm Phu, tâm Bậc Thánh, tâm Phật. Nó can thiệp hầu hết vào mọi lãnh vực thái độ, kể cả ăn uống, tình dục, ngủ, điều hòa nhiệt độ, thái độ xúc cảm, chức năng nội tiết, và vận động.

Chức năng

Nó điều hòa tất cả những hoạt động thân và tâm của con người. Nó có khả năng điều chỉnh những chức năng ý thức, thái độ, và nội tạng. Nó giúp thân khỏe mạnh, da dẻ hồng hào, mà cũng tạo ra bệnh tâm thể, hay sự bệ rạc, tiều tụy của thân. Nó được xem là trung tâm tự quản cấp cao vì nó là Tuyến Chủ của Tuyến Nội Tiết. Qua sự tác động của nó trên Tuyến Yên (nằm ngay dưới nó), nó có thể kích thích hay ngăn chận sự bài tiết của các tuyến nội tiết khác. Do trục thần kinh của những nhóm hạt nhân trong Dưới Đồi kéo dài đến trung tâm Giao Cảm và Đối Giao Cảm ở cuống não, nên xung lực từ Dưới Đồi có thể kích thích liên tục hay ức chế những trung tâm tự quản thấp.  

Nói cách khác, Dưới Đồi đóng vai điều hợp, điều hòa, và kiểm soát những hoạt động tự quản bên trong cơ thể. Nó liên kết giữa tâm, não, và thân. Nó liên kết thần kinh với hệ thống tuyến nội tiết.

Nó là trạm tiếp vận chính giữa vỏ não và các trung tâm tự quản thấp, có nghĩa là giữa tâm và thân. Nó tiếp vận những xung lực từ vỏ não xuống các trung tâm tự quản thấp ở cuống não và ở cột sống. Nhờ sự tiếp vận của nó, tâm có thể ảnh hưởng tới thân, giúp cho thân khỏe mạnh, hay tạo bệnh thân lẫn bệnh tâm thể.

Vai trò các trung tâm của Dưới đồi

Đại cương Dưới Đồi có 9 trung tâm quan trọng. Mỗi trung tâm là một nhóm hạt nhân nhỏ.

1.      Trung tâm đáp ứng xúc cảm và biểu lộ thái độ của thân, lời và ý.

Tất cả những mối xúc cảm như buồn, vui, giận hờn, la hét, nguyện cầu, chửi mắng, run rảy, ớn da gà, tức giận đỏ mặt, sợ xanh như tàu lá, đứng tim, thô bạo, hành hung, dâm đãng, háo ăn, chiến đấu hay bỏ chạy, trộm cắp, gây hấn hay tấn công, sám hối, dịu hiền, trầm lặng, tháo vát hay chậm chạp v.v.. đều do nó đóng vai trò hoạt náo viên. Ngược lại, nếu ta đạt được Định, chân tâm hiển lộ, yên lặng, thanh tịnh, nó cũng biểu lộ những sắc thái đó qua thân và lời.

2.      Trung tâm giám sát và trạm kiểm soát toàn bộ những hoạt động của thân - tâm

qua sự kiểm soát hệ thần kinh tự quản để ảnh hưởng đến huyết áp, nhịp tim, nhịp thở, sự vận động của đường tiêu hóa và nội tạng. Nếu ta nổi sân, xung lực sân sẽ truyền vào nó, tức thì nó sẽ biểu lộ các sắc thái liên hệ đến sự nổi sân qua nội tạng và toàn bộ cử chỉ tay chân, đầu, mặt, ánh mắt, môi miệng, âm thanh.

Dưới Đồi cũng chịu sự kiểm soát tác động của Ý Căn (tiền trán vỏ não trái) và Ý Thức (tiền trán vỏ não phải). Nếu 2 vùng này không gửi xung lực thần kinh mang nội dung thiện – ác, phải – trái đến nó, nó sẽ yên lặng. Nó cũng nhận được thông tin từ những nơi khác như: mùi hương từ mũi, ký ức xúc cảm của hạnh nhân, ký ức dài hạn của hải mã. Khi tiếp nhận những xung lực này, nó tạo ra những trạng thái sinh lý cơ thể biệu lộ đặc tính những xung lực này.

liên hệ với phần trước Tuyến Yên bằng hệ của tĩnh mạch (portal venous system) để kích thích Tuyến Yên tiết ra 6 loại nội tiết tố. Nó kiểm soát phần sau Tuyến Yên bằng dây thần kinh.

Nó giám sát và điều hòa hệ thần kinh tự quản. Khi có chuyện nguy hiểm, nó nhận được tín hiệu, liền tác động đến hệ Giao Cảm thần kinh, làm cho tim đập nhanh lên, nhịp thở tăng lên, con ngươi mở rộng ra, lưu lượng máu tăng lên ở cơ bắp. Nó khởi động trạng thái đáp ứng chiến đấu hay tháo chạy.

3.      kiểm soát và điều hòa thân nhiệt

4.      quân bình nước trong cơ thể

5.      Nó điều hòa thái độ ăn uống

6.      Nó điều hòa chu kỳ ngủ thức

7.      Nó điều hợp chức năng tuyến nội tiết thông qua tuyến Yên, giúp cơ thể khỏe mạnh. Đây là vai trò quan trọng nhất của nó. Thiền Phật Giáo qua các phương pháp Quán, Chỉ, Định, Huệ tác động vào Dưới đồi, đem lại sức khỏe thân thể và có khả năng chữa bệnh tâm thể.

 

Dưới Đồi và tu tập

Không những Dưới Đồi chịu sự tác động của tâm Phàm Phu ở vùng tiền trán 2 bán cầu não trái và phải, nó cũng chịu sự tác động của các Tánh trong cơ chế Tánh Giác, và Tánh Nhận Thức Biết ở thùy Đỉnh và vùng Trước Nêm (Precuneus). Khi các tiến trình vọng tưởng không khởi ra, nó tạo ra trạng thái hoạt hoá máu và tác động vào tuyến nội tiết, giúp ta tự mình điều chỉnh được bệnh tâm lý, hoặc bệnh tâm thể: tiểu đường, huyết áp, suy nhược thần kinh, loét bao tử, v.v.. Kết quả là sức khỏe dồi dào và tâm an lạc. Sự chuyển hóa nội tâm theo quan điểm Thiền bắt nguồn từ nó, với điều kiện Tánh Giác có mặt. Vì nó tạo ra những trạng thái tác động sinh học, giúp ta đào thải được tập khí, lậu hoặcđiều chỉnh bệnh tâm thể. Trong trường hợp này, nó là con trâu trắng trong biểu tượng hóa chân tâm trong Thiền sử Trung Hoa.

Trong phạm vi Nghiệp, nó là một thành phần liên hệ đến khối Hành Uẩn. Vì nó biểu lộ tất cả sắc thái vọng tâm ra thân (bao gồm tay, chân, thân mình, đầu, mặt, mắt, da và nội tạng) và lời (bao gồm cường độ âm thanh của những sự khóc, la, dịu dàng, đay nghiến, bực dọc, v.v…). Trong trường hợp này, nó là hình ảnh con trâu đen trong Thập Mục Ngưu Đồ.

Toàn bộ chức năng của nó đều trực thuộc vào mức tỉnh ngộ hay ngu si của ta. Nếu ta si mê, thường xuyên theo vọng, ta sẽ rước lấy những hệ quả đớn đau của thân xác và phiền não nội tâm. Nếu ta tỉnh ngộ, dụng công để chủ động niệm khởi bằng cách bặt nghĩ tưởng, không lời từ trong não, chân tâm sẽ hiển lộ, trí huệ sẽ thăng tiến. Lúc bấy giờ nó đóng vai trò điều chỉnh bệnh tâm thể làm cho thân khỏe mạnh, da dẻ hồng hào, tươi tốt, tâm an lạc.

Về phương diện tâm linh, Dưới Đồi chịu ảnh hưởng trực tiếp của vùng Precuneus. Khi vùng Precuneus có mặt, lập tức Dưới Đồi biểu lộ sắc thái Tâm hoàn toàn tĩnh lặng khách quan. Phật gọi là Tâm Thuần Nhất, nhu nhuyến, thuần tịnh, không cấu nhiễm, trong sáng.

Tóm lại Dưới Đồi biểu lộ 3 sắc thái Tâm: tâm Phàm Phu, tâm bậc Thánh, và tâm Phật.

Trạm tiếp vận thứ tư: vùng Precuneus

Vị trí:

Precuneus (Trước Nêm) thuộc vỏ não. Nó nằm tại Thùy Đỉnh của 2 bên vỏ não trái và phải. Vùng Precuneus liên hệ đến Tánh Xúc chạm, Tánh Nghe và Tánh Nhận Thức. Ba tánh này ở mặt ngoài của vỏ não. Vùng Cuneus, nằm sau vùng Precuneus liên hệ đến Tánh Thấy.

Đặc tính:

Nó tương xứng với Tâm Như (tâm Tathā) hay Phật tánh (Buddhatā). Nó là sự Tự Nhận Thức Biết Không Lời.

Chức năng:

liên kết 3 trạm tiếp vận (Cơ Cấu Mạng Lưới, Đồi Thị, và Dưới Đồi) để tạo mạng lưới yên lặng toàn bộ (Default mode network) các định khu Giữa Não và Vỏ Não.

Nó chỉ nhận và truyền đi những tín hiệu được chọn lọc, tức là trạng thái tâm hoàn toàn tĩnh lặng. Khi chúng ta thực hành Thiền đều đặn mỗi ngày, tất cả những kinh nghiệm về Định hay Huệ đều được tự động lưu giữ trong vùng Precuneus để lập thành bản đồ nhận thức: ngữ nghĩa, thủ tục, tình tiết, gợi lên.

Nó là lõi của não bộ, do vai trò quan trọng của nó đối với toàn bộ não bộ con người.

Vai trò:

Nó đóng vai trò chủ động mọi hoạt động của con người, thiên về trí tuệ tâm linh. Nó giúp hài hòa thân tâm. Nó phát huy năng lực sáng tạo tự trong chính con người. Nó giúp con người kinh nghiệm Thoát khổ, Giác ngộGiải thoát. Chính từ nơi này tiềm năng giác ngộ của chúng ta phát huy. Từ lần, chúng ta sẽ kinh nghiệm trực giác, tánh sáng tạo, sáng kiến mới, năng lượng từ bi hỷ xả, và năng lực biện tài vô ngại.

Kết Luận:

Vai trò của khoa học não bộ rất quan trọng. Đây là kiến thức thời đại. Chúng ta mượn khoa học não bộ để đối chiếu cách thực hành của chúng ta qua Pháp của Phật. Có như thế chúng ta mới chứng minh được giá trị Pháp của Phật đối với mọi trình độ căn cơ. Chúng ta biết vì sao chúng ta thực hành sai, vì sao chúng ta thực hành đúng.

Chính vì điểm quan trọng này, nên chúng tôi đã giải thích đại cương về khoa học não bộ và các trạm tiếp vận. Khi thông qua phần căn bản này chúng ta sẽ dễ dàng hiểu về Hồi Đáp Sinh Học trong Thiền. Giá trị của Thiền nằm ở điểm này. Không nắm vững nguyên lý tác động - tác dụng giữa Tâm – Pháp – Não bộ - Kỹ Thuật thực hành, ta sẽ dễ dàng thực hành sai lạc, hoặc thực hành bằng tự kỹ ám thị.

HẾT

Ban Tu Học Tánh Không Trung Ương

 

 

 

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Tuesday, May 30, 20234:42 PM(View: 159)
Trong tiếng Pāli, từ mano hay Ý có nghĩa tâm hay tư tưởng tương đương trong tiếng Anh là “mind” hay “thought”. Trong A Tỳ Đạt Ma (Abhidharma), mạt na dùng để chỉ đồng nghĩa với THỨC (viññāna: consciousness) và TÂM (citta: mind, state of consciousness)
Monday, May 29, 20233:10 PM(View: 176)
Theo quan niệm của Phật giáo thì Niết-bàn là trạng thái tâm thanh tịnh tuyệt đối, nghĩa là tâm dập tắt hoàn toàn ngọn lửa tham, sân, si. Người đạt được trạng thái Niết-bàn là người có thái độ sống an nhiên tự tại “thường, lạc, ngã, tịnh” ngay trong vòng xoáy “Vô thường, bất toại nguyện và vô ngã” nơi thế gian này!
Saturday, May 20, 20232:10 PM(View: 141)
Liebe Freunde, ein Kochrezept zubereiten ist nichts anderes als eine Kultivierungsübung. Um zu überleben, essen wir und praktizieren wir. Daher sind die Prinzipien für eine gute Küche quasi die Prinzipien für eine gute Praxis. Kurz gesagt, alles, was wir tun, ist eine Kultivierung. Der Lebensweg ist auch der Kultivierungsweg. Alles ist abhängig von unserem Geist. Wie er das Objekt wahrnimmt, ist es das Reich, in dem wir leben.
Tuesday, May 16, 20239:48 PM(View: 285)
Khóa Tu Thiền Tập Đơn Giản Để Sống An Lạc từ 14 đến 19 tháng 4 năm 2023 tại Chùa Tích Lan, Ontario.
Tuesday, May 16, 20237:21 PM(View: 215)
Người “Sống Tùy Duyên Thuận Pháp” là người có tu tập theo lời Phật dạy. Một trong những pháp người đó thực hành là giữ chánh niệm trong bốn oai nghi đi, đứng, nằm, ngồi, hay khi làm bất cứ điều gì, cũng làm trong chánh niệm.
Thursday, May 11, 20239:41 AM(View: 394)
Khóa Tu Thiền Tập Đơn Giản Để Sống An Lạc từ 14 đến 19 tháng 4 năm 2023 tại Chùa Tích Lan, Ontario.
Wednesday, May 10, 20237:33 PM(View: 342)
Nếu thành tựu trọn vẹn pháp chánh niệm và tỉnh giác trong bốn oai nghi, các vị Tỳ kheo xứng đáng được mọi người chắp tay cung kính, được mọi người tôn trọng, cúng dường, và được xem như có rất nhiều ruộng phước trên đời.
Tuesday, May 2, 202312:58 PM(View: 392)
Mười Hai Duyên Khởi, cũng còn gọi là Mười Hai Nhân Duyên, là 12 nhân duyên liên kết nhau để hợp thành một chuỗi nhân quả (P: nidāna). 12 nhân duyên như 12 mắt xích hay 12 nguyên nhân đưa đến tình trạng Khổ của con người hay tái sinh.
Sunday, April 30, 20238:57 PM(View: 215)
Der Buddha sagte: "Der Tathagata ist nur ein Wegweiser, alleine musst du gehen." Das heißt, du kennst nun den Weg, gehst alleine hin, verlass dich auf niemanden, der richtige Weg ist deine Weisheit, die dich zu deinem ursprünglichen Geist zurückbringt. Im ursprünglichen Geist sind alle Phänomene Buddha-Dharmas, und die Welt ist ein reines und glückliches Nirwana.
Monday, April 24, 20236:07 PM(View: 340)
Trong thiền Phật giáo có nhiều nguyên lý tâm linh dẫn đến mục tiêu cứu cánh là chuyển hóa tâm, cân bằng thân-tâm, phát triển tuệ giác, và giải thoát.
Monday, April 17, 202310:01 AM(View: 547)
Thiền Tánh Không do Hòa Thượng Thiền Chủ Thích Thông Triệt thiết lập, kết hợp những tinh hoa rút từ tiến trình tu chứng và thành đạo của Đức Phật Thích Ca, các truyền thống Phật Giáo Nguyên Thủy, Phật Giáo Phát Triển, Thiền Tông và kỹ thuật Thiền, được soi sáng bởi các khám phá đương thời của khoa học não bộ và các chứng ngộ của Thầy thành một hệ thống tu thiền sâu sắc, tân thời, rõ ràng và hiệu quả.
Saturday, April 1, 20239:35 AM(View: 307)
Wir befinden uns mitten in einem wirbelnden Wasserstrudel, würden wir darin stehen bleiben, würden wir von dem absorbiert werden und wir werden ertrinken. Wenn wir uns bewegen würden, würden wir uns auch nur in diesem wirbelnden Strudel herum drehen. Aber wie können wir denn diesem Lebenskreis entkommen?
Sunday, March 26, 20237:30 PM(View: 514)
Đã không biết bao năm qua, mình khờ dại đi tìm “Qua khỏi vùng sương mù là xứ thần tiên”. Đã bao lần thấy vùng sương mù, bao lần mơ ước sẽ gặp xứ thần tiên, nào có gặp được. Tìm cầu bên ngoài, làm sao có xứ thần tiên. Cuối đời mới biết xứ thần tiên thiệt ở trong tâm của mình.
Friday, March 24, 202310:02 PM(View: 555)
Đức Phật tự nhận: “Như Lai chỉ là người chỉ đường, các ông phải tự đi”. Các ông phải tự đi có nghĩa là các ông thấy ra con đường rồi, cứ tiến bước một mình, không được ỷ lại nơi ai khác, con đường chánh pháp là trí tuệ của mình sẽ đưa chúng ta trở về bản tâm. Trong bản tâm, tất cả pháp đều là Phật pháp, và thế gian là cõi Phật thanh tịnh an vui.
Friday, March 24, 202310:18 AM(View: 345)
Tài sản mà đức Phật nói đây không phải là tiền bạc, vòng vàng, châu báu, mà là tài sản về tinh thần, như niềm tin bậc giác ngộ, đạo đức, trí tuệ là những thứ tài sản không bao giờ bị đánh cắp, chiếm đoạt, trừ phi chính người sở hữu tài sản tâm linh đó tự mình phá hủy chúng. Các tài sản quý báu đó có tên gọi là: Tín tài, Giới tài, Tàm tài, Quý tài, Văn tài, Thí tài và Tuệ tài.
Wednesday, March 22, 20234:26 PM(View: 587)
Không phải hễ ngộ là chấm dứt hết lậu hoặc! Vì vậy, tuy hạt ngọc đã có sẵn, nhưng ta phải nỗ lực dụng công. Vô ngôn chính là phương thức làm cho Phật tánh bật ra vậy.
Saturday, March 18, 20239:58 AM(View: 330)
Wir müssen in der Lage sein, zu erkennen, wann wir den Bedingungen folgen sollen und wann wir eventuell andere Bedingungen schaffen sollen, um im Einklang mit dem Universum leben zu können, denn wir sind die Schöpfer unseres Lebens, für jetzt und für die Zukunft.
Wednesday, March 15, 202311:03 PM(View: 805)
Thực tập phương thức làm chủ sự suy nghĩ, đó là cách ta trực tiếp huấn luyện tâm trở nên yên lặng hay trở nên thuần. Nó không lăng xăng dao động vì những chuyện thị phi (phải-trái) của thế gian.
Monday, March 13, 202311:02 AM(View: 353)
Những ai hủy phạm giới pháp mà lòng không biết tàm quý, không biết ăn năn, hối hận, không biết sám hối, không chịu từ bỏ tật xấu ác quay về với con đường thiện lương đạo đức, thì hiện tại dù họ đang sống trên đời, nhưng sống trong thống khổ, vì phải chịu trả giá những tội lỗi của họ gây ra...
Wednesday, March 8, 20238:24 PM(View: 552)
Hôm nay, thấy hoa thủy tiên nở rộ, hoa mai cũng e ấp đón gió mát, con biết mùa xuân sang. Đã tới mùa mừng sinh nhật Thầy. Thầy đã xuất hiện nơi cõi đời nhằm mùa xuân, Thầy đã thấy con đường, cũng một mùa xuân năm đó, rồi Thầy ra đi, một đêm cuối mùa đông.
Wednesday, March 8, 20238:17 PM(View: 900)
Chúng ta đang ở giữa biển nước xoáy, nếu chúng ta đứng lại nơi đó thì ta sẽ bị đắm chìm cuốn hút và chết đuối. Nếu chúng ta bước tới, cũng chỉ là loanh quanh trong biển nước xoáy thôi, bước tới hay bước lùi, có khác gì đâu, rồi cũng trôi giạt bồng bềnh trong biển đời, không ra khỏi. Vậy thì làm sao đây?
Sunday, March 5, 20239:03 PM(View: 353)
GEDANKE heißt in Chinesisch “mạt na”. Wahrscheinlich wurde es aus dem Wort “Manah oder Manas“ in Sanskrit übersetzt. “mạt na” (S: Manah) oder Gedanke bedeutet die Denkfähigkeit oder das Denkvermögen. In English heißt er “the capacity of thought”, “the thinking faculty”. In Pali bedeutet das Wort Mano der Geist oder der Gedanke. Im Abhidharma wird Manha gleichgesetzt mit Bewusstsein (viññāna) und Geist (citta, Bewusstseinszustand).
Sunday, March 5, 20239:01 PM(View: 315)
Ngày lành tháng tốt đối với người Phật tử là ngày đẹp trời, thuận lợi cho mình và cho mọi người tham dự, có thể xem là một trong những điều kiện góp phần vào kết quả chứ không phải là yếu tố tối quan trọng quyết định sự thành công hay thất bại. Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Tuesday, February 28, 20239:06 PM(View: 663)
Chúng ta phải sáng suốt biết lúc nào nên tùy duyên, lúc nào phải tạo duyên tốt, phải biết mình sống có thuận pháp không, vì chính mình là chủ tạo ra cuộc đời của mình, trong bây giờ và mai sau nữa.
Monday, February 27, 20238:19 PM(View: 623)
Việc làm bếp đâu có khác việc tu tập. Làm bếp để sống, thì tu tập cũng để sống thôi. Cho nên những nguyên tắc để làm bếp tốt cũng là những nguyên tắc để tu tập tốt. Việc gì ta làm cũng là tu tập, con đường đời cũng là con đường tu, do nơi cái tâm của mình, nó thấy ra sao. Nó thấy ra sao, đó là cảnh giới mình đang sống.
Saturday, February 25, 20232:42 PM(View: 586)
Trời đất vô tình, vạn vật vô tình, mà vạn vật biết sống hài hòa với hoàn cảnh tự nhiên. Chúng ta có trí, có tri giác, có tình cảm, vậy phải biết sống đời thiện lành, quan sát tâm mình từng giây phút, ý nghĩ đúng, lời nói đúng, hành động đúng...
Thursday, February 23, 20237:55 AM(View: 447)
Sống ở đời ai cũng mong cầu được hạnh phúc. Hạnh phúc là gì? Các nhà tâm lý học ngày nay mô tả hạnh phúc là một trạng thái tâm lý tích cực của con người được thể hiện bởi cảm giác vui vẻ, thích thú, hài lòng trước những đầy đủ về vật chất và thoải mái về tinh thần. Nó khiến bản thân người ta cảm thấy yêu đời hơn.
Saturday, February 18, 20232:24 PM(View: 364)
Das Naturgesetz regelt alle Phänomene. Es ist gleichzeitig ihr Evolutions- und Entwicklungsgesetz. Es gründet das Universum, regelt den Ablauf des Universums, schützt und pflegt die Existenz des Universums. Die Welt ist offenbar eine wunderbare Harmonie von Idappaccayatā.
Tuesday, February 14, 20233:56 PM(View: 526)
Đọc tụng bài kinh “Bát Đại Nhân Giác” chúng ta học theo tinh thần từ bi, lấy trí tuệ làm sự nghiệp của chư Phật, chư Bồ tát. Kinh nhắc nhở chúng ta tám điều quan trọng cần phải học hỏi tu tập. Đó là phải luôn quán xét vạn pháp trong đó có tấm thân ngũ uẩn của con người không thực chất tính nên nó vô thường, khổ, không, vô ngã...
Monday, February 13, 202310:37 AM(View: 641)
Mạt na hay Ý có nghĩa năng lực của tư tưởng hay năng lực tư duy, Trong tiếng Pāli, từ mano hay Ý có nghĩa tâm hay tư tưởng, Trong tiếng Pāli, từ mano hay Ý có nghĩa tâm hay tư tưởng tương đương trong tiếng Anh là “mind” hay “thought”. Trong A Tỳ Đạt Ma (Abhidharma), mạt na dùng để chỉ đồng nghĩa với THỨC (viññāna: consciousness) và TÂM
Sunday, February 5, 20236:14 PM(View: 633)
Tánh giác không từ đâu đến. Nó không nằm trong quy luật duyên sinh của hiện tượng. Ta không thể khám phá nó khởi ra từ đâu khi có sự xuất hiện của con người trên quả đất.
Saturday, January 28, 20237:39 AM(View: 425)
Realität ist nicht 100%ig echt aber auch nicht 100%ig illusorisch. Oder „Das Gerade jetzt“ existiert, ist „echt“ und gleichzeitig „illusorisch“. Oder In der Realität ist eine Illusion vorhanden und in der Illusion existiert eine Realität.
Wednesday, January 25, 202311:14 AM(View: 788)
Định luật Y Duyên Tánh vận hành tất cả thế gian. Nó cũng là định luật biến hóa và phát triển, là sức sống mãnh liệt, đã thành lập vũ trụ, điều hành vũ trụ, và bảo vệ duy trì sức sống của vạn vật. Thế gian biểu hiện sự hài hòa tuyệt vời theo sự biến hóa khách quan của “Y Duyên Tánh”. Vậy, các bạn thân ơi, đây có phải là một bức tranh puzzle tuyệt vời không?
Tuesday, January 24, 20233:16 PM(View: 612)
Chỉ có người thực sự bước vào dòng Thánh mới kinh nghiệm được thọ thanh tịnh. Người còn nhiều dính mắc không bao giờ kinh nghiệm được nhận thức ngoài cảm giác.
Wednesday, January 18, 20237:43 PM(View: 1030)
Đất trời quê hương đang vào xuân, mong gởi một món quà nhỏ tặng cho bạn tri âm, mùa xuân trong tâm mình.
Wednesday, January 18, 20237:51 AM(View: 498)
Der Buddhismus betrachtet die „Geburt“ nicht als Beginn eines neuen Lebens sondern die Geburt beginnt bereits mit dem Tod, dann folgt eine Rückkehr und eine erneute Geburt. Diesen Zyklus: Geburt und Tod, Werden und Vergehen, nennt man im Buddhismus den Daseinskreislauf (Samsara) und Alter ist ein Teil dieses Lebenskreislaufs.
Tuesday, January 17, 20231:21 PM(View: 525)
Cái gì được nhận ra đầu tiên trong một sát na, và nhận rõ cuối cùng qua những chuỗi sát na tiếp theo, là đối tượng của nhận thức.
69,256