HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

Ni Sư Triệt Như: BÀI THUYẾT TRÌNH NGÀY TRUYỀN THỐNG 2- 4- 2023

Thursday, April 6, 20237:21 AM(View: 789)

Ni sư Triệt Như
BÀI THUYẾT TRÌNH
NGÀY TRUYỀN THỐNG 2- 4- 2023

Ni sư ngày Truyền Thống 2023
Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch Thầy,

Kính bạch chư Tôn Đức Tăng Ni Tánh Không,

Các bạn thiền sinh thân mến,

Sáng hôm nay, một buổi sáng bình an giữa mùa xuân, trên đất nước nầy, chúng ta đủ duyên lành gặp gỡ nhau đây, cùng nhau ôn lại những hoạt động trong năm cũ đã qua, chúng ta có được thành quả gì, để rồi dự định tới tương lai, cần phải vươn lên nữa mới mong mau về lại nhà mình, không còn đi lang thang hoài, trôi nổi mãi trong dòng sông sinh tử nữa.
Trải qua hơn hai năm có nhiều biến cố, riêng đối với tập thể tu học của chúng ta, cũng như toàn thế giới, dường như tất cả đã tự động thu hình lại, bớt hoạt động sôi nổi tụ họp đông người, đồng thời cũng dãn xa ra giữ khoảng cách tránh lây nhiễm.
 Năm vừa qua, 2022, tình hình chung có thay đổi, mức sống an toàntốt hơn, nên các đạo tràng đã bắt đầu sinh hoạt từ từ, ngoài họp trên zoom, còn có thể gặp gỡ nhau hằng tháng nữa.
Vì thế, cô đã có kế hoạch tới tận nơi, thăm viếng các đạo tràng, nhắc nhở nhau cùng tu tập. Tuy vậy, cũng chỉ đến và mở các khóa tu chính thức tại hơn phân nửa số đạo tràng mà thôi.

Các khóa tu do trung ương hướng dẫn trong năm 2022 có:

1-    Bắt đầu tháng 7- 2022, khóa tu 3 ngày cuối tuần tại đạo tràng Hoa Thịnh Đốn.
2-    Khóa tu 7 ngày đầu tháng 8 tại đạo tràng Toronto.
3-    Khóa tu 3 ngày cuối tuần trong tháng 8 tại đạo tràng Montreal.
4-    Khóa tu 7 ngày nhập thất tại đạo tràng Thụy Sỹ, đầu tháng 9
5-    Khóa tu 2 ngày tại đạo tràng Paris trong tháng 9
6-    Khóa tu 10 ngày tại đạo tràng Melbourne đầu tháng 10.
7-    Khóa tu 5 ngày tại đạo tràng Adelaide trong tháng 10.
8-    Khóa tu 5 ngày tại đạo tràng Sydney cuối tháng 10.
9-    Khóa tu 3 ngày cuối tuần tại Saigon đầu tháng 11
10- Khóa tu 3 ngày cuối tuần tại Tuy Hòa trong tháng 11.
11-  Khóa tu 5 ngày nhập thất tại đạo tràng Houston tháng 12.
Thiệt ra, các đạo tràng khác cũng có những ngày gặp nhau trực tiếp với cô và đều đặn qua Zoom trong mấy năm qua, như đạo tràng Nam Cali, đạo tràng San Jose, đạo tràng Sacramento. Chỉ có vài đạo tràng cô chưa tới trong năm 2022, đó là đạo tràng Đức, đạo tràng Canberra, đạo tràng Perth, đạo tràng Cairns…

Về tinh thần tu học:

 Sau hơn 2 năm biến động xã hội tưởng như phai nhạt đi bớt, không ngờ các khóa tu chính thức vẫn có thể tổ chức bình thường trở lại được. Số thiền sinh tham gia lại dường như tích cực hơn, có nhu cầu tu tập nhiều hơn trước. Có thể là vì:
-       Chứng kiến nhiều cảnh tử biệt sinh ly của cơn dịch covid-19 và
-       Đã xa cách bạn tu, xa cách đạo tràng quá lâu.
Cho nên đã có những sự kiện xảy ra như sau:
+ Toronto đã có nhiều em nghỉ phép để tham gia.
+ Thụy Sỹ, con số ghi danh tham gia nhiều hơn, trung tâm nhập thất Vaumarcus hết chỗ, giờ chót đã khóa sổ. Khóa này ngoài thiền sinh ở Thụy Sỹ, có thiền sinh ở Paris, Toulouse. Đức cũng đến. Có một số thiền sinh hoàn toàn mới cũng như nhiều thiền sinh kỳ cựu. Có người VN và người Pháp, Thụy Sỹ nữa, nên dùng song ngữ Việt- Pháp.
+ Paris, số thiền sinh cũng quá đông trong thiền đường. Có các ban điều hànhthiền sinh từ Stuttgart, từ Goslar, từ Toulouse qua, nhóm lái xe, nhóm đi xe lửa qua. Có người VN, có người Đức, người Pháp, nên cũng song ngữ Việt –Pháp.
+ Melbourne, số thiền sinh cũng đông, không thua những năm bình thường trước đây. Có thiền sinh các đạo tràng Úc Châu cũng bay tới tham gia như: Adelaide, Sydney, Canberra, ngoài ra cũng có những thiền sinh mới.
+ Adelaide, khóa tu cũng đông, hai nhóm thiền sinh đã tu học ở Melbourne cùng nhau lái xe theo lên Adelaide nhập thất tu học tiếp.
+ Sydney, nhóm ở Melbourne lái xe tiếp qua thiền đường Như Huyễn nhập thất tiếp nữa.  
+ Tuy Hòa, lớp quá đông người, có nhiều thiền sinh trẻ, 3 ngày học, dù trời mưa gió vẫn không giảm bớt. Trong không khí phấn khởi đó, cô thành lập đạo tràng thứ 20 là Đạo tràng Thiền Tánh Không Tuy Hòa ngày chủ nhật 20- 11- 2022 giao cho sư chú Quang Dũng phụ trách.  
+ Ngoài ra, trong năm qua, có những buổi lễ quy y, lễ dá kéo gieo duyên, lễ xuất gia gieo duyên cho nhiều thiền sinh trong các khóa tu.

 

Về nội dung tu học trong năm 2022:

Đường hướng chung là củng cố giáo phápthực hành, Phần thực hành là quan trọng, nhưng nếu không nắm rõ giáo pháp thì thực hành sẽ không có kết quả tốt. Vì thế, phương hướng chung là:
-       Thực tập những cách đơn giản, ban đầu, dùng giác quan, kinh nghiệm cái Biết trong sạch, tĩnh lặng, khách quan. Biết cảnh, biết tâm.
-       Thực tập ngoài trời, đi, đứng, ngồi, dùng mắt thấy, tai nghe, thân xúc chạm.
-       Thực tập trong thiền đường: đi, ngồi, cũng thấy tổng quát, hay quan sát một đối tượng, suy tư, quán chiếu nhận ra quy luật vô thường, duyên sinh.
-       Tập trình bày rõ ràng, lưu loát trước lớp.
-       Giờ thực tập thường ngắn, chỉ 15 phút, thiền hành khoảng 30 phút, sau đó được trình bày ra trước lớp, mục tiêu là tâm tỉnh thức, sẽ biết rõ chủ đề, không dám xao lãng, ít khởi vọng tưởng.
-       Cả lớp sẽ tổng kết lại về buổi thực tập và buổi trình bày của các bạn, rút ra kinh nghiệm gì.
-       Có những giờ dành cho thắc mắc và thảo luận, giải đáp về giáo lýthực hành.

 

Nói chung, hướng cho thiền sinh biết đem Thiền vào đời sống thực của mình, hay là biết sống thảnh thơi, chân thật, tự nhiên. Không gò ép, không cố gắng, không trói buộc tâm hay thân trong một chủ đề dụng công, hay trong một thời gian nhất định, hay một không gian nhỏ hẹp nào. Đây chính là ý nghĩa thực sự của Thiền: giải thoát tâm ra khỏi những sự trói buộc.    

 

Trên đây là tóm kết những sinh hoạt trong năm 2022 từ trung ương, còn sinh hoạt của các đạo tràng sẽ được các đạo tràng trình bày sau.

 

Về kế hoạch sinh hoạt cho năm 2023:

Cũng tiếp nối đường hướng sinh hoạt này, nếu đủ duyên. Nếu hoàn cảnh xã hội tốt, và các đạo tràng nào có nhu cầu tổ chức khóa tu thì sẽ được đáp ứng.
Đặc biệt, cuối năm 2023, trong khoảng nghĩ lễ Christmas và New Year, trung ương sẽ tổ chức một chuyến Hành Hương Phật tích tại Ấn Độ - Nepal trong 2 tuần. Tổng số thiền sinh ghi tên tham gia 93 vị, đã quá số dự định, nên đã khóa sổ ngày 30- 12- 2022.
 

Kính thưa Thầy,

Kính thưa Tăng đoàn Tánh Không,

Các bạn thiền sinh thân mến,

 

Trên đây chỉ là vài thành quả nhỏ của chúng ta, không đáng gì trong cái lý tưởng cao quí của người con Phật. Tuy nhiên chúng ta vui, quanh ta, các bạn cũng vui, trong cái khả năng giới hạn của mình, niềm vui này hòa cùng nhịp điệu mùa xuân vui của đất trời. Như thế cũng đủ rồi, phải không các bạn?

Thân mến chúc tất cả chúng ta thấy rõ bản tâm và sống một đời hữu ích.

 

Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

 TN Triệt Như

 

 _________________________________________________________
Line golden 2
Ni sư Triệt Như
BÀI THUYẾT TRÌNH
NGÀY TRUYỀN THỐNG 2- 4- 2023

blank

Click icon tam giác để nghe - Click icon ba dấu chấm để download

 

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Sunday, December 3, 20236:39 PM(View: 114)
AUDIO: HT THÍCH THÔNG TRIỆT Thực hiện VIDEO: NHƯ ANH Đạo tràng Toronto
Thursday, November 30, 20232:03 PM(View: 193)
Đôi nét Giới thiệu trường Đại Học Tuebingen Đức Quốc và Tiến sĩ Vật lý Michel Erb Nơi và Người đã chung sức cùng hòa thượng Thích Thông Triệt xác định các định khu não bộ lúc hành Thiền Các kết quả này đã được công bố trong 2 kỳ Hội Nghị Quốc Tế về Não Bộ (OHBM) năm 2010 tại Barcelona (Tây ban Nha) và năm 2011 tại Quebec (Canada)
Wednesday, December 6, 20239:29 AM(View: 60)
La Bouddhéité vient de nulle part. Elle ne s'inscrit pas dans la loi de la causalité des phénomènes. Nous ne pouvons pas découvrir d'où elle vient depuis que l'homme est apparu sur terre. La Bouddhéité est la conscience immanente, appelée conscience primordiale. C'est une connaissance non verbale, par opposition à la connaissance de l'intellect et de la conscience discriminante.
Friday, November 3, 202311:52 AM(View: 723)
Vì căn cơ chúng sanh khác nhau, nên Đức Phật phương tiện thuyết ngũ thừa để giúp chúng sanh dần đạt được giải thoát tối hậu. Ngũ thừa Phật giáo ví như 5 loại xe: Nhân thừa và Thiên thừa - Thanh-Văn thừa, Duyên-Giác thừa và Bồ-Tát thừa
Tuesday, October 31, 20233:40 PM(View: 514)
Und wenn wir diese Weisheit erlangt haben, haben wir keinen Bedarf mehr an einem Weg, an ein Dharma oder an eine Tür, die zur Weisheit öffnet, da wir schon drin sind, in unserem natürlichen Haus.
Thursday, October 26, 202312:55 PM(View: 626)
VIDEO Phóng Sự Kỳ Đo Não Bộ Hòa thượng THÍCH THÔNG TRIỆT tại Đại học Tuebingen Đức Quốc năm 2013 - Giới thiệu: Quang Chiếu - Quay phim: Tuệ Nguyên - Edit: Chúc Hải
Tuesday, October 17, 202311:23 AM(View: 1241)
Trong cái thấy, chỉ là cái thấy; trong cái nghe, chỉ là cái nghe; trong cái thọ tưởng, chỉ là cái thọ tưởng; trong cái thức tri, chỉ là cái thức tri.
Tuesday, October 10, 20239:31 PM(View: 823)
Stuttgart est une petite ville du sud de l'Allemagne. La retraite étant bilingue allemand-vietnamien, M. Tuong Bach, Mme Minh Tuyen et Minh Kien assuraient la traduction simultanée à tour de rôle. Il y avait environ 25 méditants, venant de nombreux endroits. De Paris, ils avaient voyagé en train. De Berlin, ils s’étaient regroupés pour venir en voiture. De Goslar, ils avaient fait environ 8 heures de route pour venir au monastère.
Tuesday, October 3, 202310:36 AM(View: 761)
Die Weisheit, über die ich hier sprechen will, ist ein Vipassanā. In diesem Artikel möchte ich die Grundlagen der Achtsamkeit in dem Nikāya-Sutra untersuchen. Heute klassifizieren viele Ehrwürdige das Satipatthana Sutra als ein Vipassanā, also eine Weisheit. Aus diesem Grund betrachte ich in diesem Artikel das Wort Vipassanā als eine Weisheit. Eine Weisheit für die Praxis.
Tuesday, September 26, 20234:27 PM(View: 1136)
Trên bước đường tu theo Phật, “Hạnh buông xả” đóng một vai trò vô cùng quan trọng, là pháp tu cần thiết trong đời sống hằng ngày của người cư sĩ cũng như của người xuất gia tu hành giải thoát. Vậy thế nào là “Hạnh buông xả”?
Tuesday, September 19, 20237:54 PM(View: 1207)
Bản thể của thế gian là trống rỗng, trống không, là như huyễn mà thôi. Tuệ trí này là năng lực khiến tâm xa rời dính mắc tất cả thế gian, bấy giờ mới an trú chánh niệm Như Vậy. Khi mình có tuệ trí thông suốt bản thể thế gian rồi thì không còn con đường, không cần pháp môn, không còn thấy có cổng nào nữa. Mình thực sự đang ở trong nhà của mình, tự thuở nào cho tới bây giờ.
Tuesday, September 12, 202312:56 PM(View: 1388)
Bốn tầng Thiền qua đó đức Phật phát huy ba minh còn được gọi là bốn tầng Định, do đó mình hiểu Định có một vai trò quan trọng trong Thiền Phật giáo, xem như Định là cây cầu phải bước qua mới có thể khám phá tới khung trời bao la của trí tuệ bát nhã.
Saturday, August 26, 20232:36 PM(View: 1261)
Tuệ ở đây mình muốn nói tới Vipassanā, Tuệ Minh sát. Trong giới hạn bài này, mình bàn tới bài Kinh Niệm Xứ, trong kinh Nikāya. Mặc dù thông thường người ta vẫn nói “Quán Tứ niệm xứ”, trong bài kinh cũng nói “Quán thân” (Kāya-anupassanā) v.v…nhưng hiện nay các vị tôn đức xếp bài kinh Niệm xứ là Vipassanā, là thuộc Tuệ. Cho nên trong bài này, mình cũng tạm nói là Tuệ, tức là dùng tuệ thực hành...
Sunday, August 20, 202310:54 AM(View: 1552)
Nói tới Quán, có vài loại Quán hơi khác nhau, trong bài này chỉ xin nói tới loại Anupassanā, nghĩa thông thường là nhìn ngắm hiện tượng thế gian liên tục để nhận ra bản thể hay đặc điểm của hiện tượng thế gian là: vô thường, khổ, vô ngã. Vậy mình cũng có thể hiểu Quán là quan sát hiện tượng thế gian bằng con mắt trí tuệ.
Monday, August 14, 202311:20 AM(View: 1204)
Muốn đạt được kết quả tốt, người thực hành phải hội đủ 5 tiêu chuẩn cần thiết: Tự lực, Nhu cầu, Quyết tâm, Lý thuyết, và Lý luận. Đây là 5 tiêu chuẩn lập thành hệ thống lý luận thực tiễn trong việc thực hành Thiền Phật giáo. Muốn điều chỉnh thân, cải tạo tâm, cân bằng thân-tâm, và phát huy trí tuệ tâm linh có hiệu quả, 5 tiêu chuẩn nói trên không thể tách rời nhau được.
Wednesday, August 9, 202312:40 PM(View: 1440)
Cốt lõi là cái tinh túy, cái tinh ba. Chớ không phải cái bề ngoài. Nếu so với cái cây, nó không phải là lá cây, cành cây.v.v. mà là cái lõi bên trong của cây. Cái cốt lõi đó phải ngắn gọn, mới gọi là cốt lõi. Mà trong đạo Phật có nhiều cốt lõi lắm. Tại sao vậy?
Wednesday, August 2, 20238:44 PM(View: 1396)
Chư Tổ Phát Triển thường nói có tới 84 ngàn pháp môn tu, tức là có vô số cổng để bước vào ngôi nhà giác ngộ, hay ngôi nhà giải thoát. Hôm nay chúng ta thử khảo sát cánh cổng của Giới.
Monday, July 31, 202310:00 AM(View: 980)
“Ngũ uẩn giai không” trong lời dạy này của đức Phật, là khi giác quan tiếp xúc với đối tượng, tâm hành giả biết nhưng không phản ứng thích thú hay chán ghét, tâm không nói thầm về đối tượng, thì Tánh biết có mặt. Tánh biết là cái biết rõ ràng lặng lẽ, trong sáng, khách quan, là cái lóe sáng đầu tiên của Tánh giác. Lúc bấy giờ toàn bộ ngũ uẩn yên lặng, không có cái Ta, cái của Ta hay Tự ngã của Ta trong đó, hành giả thoát khỏi mọi lậu hoặc, khổ đau.
Monday, July 17, 20231:44 PM(View: 893)
Dès la clôture de la retraite bouddhique à Berlin, notre groupe de bhikkhunis - Nhu Minh, Nhu Sen et moi-même - a pris le lendemain, 19 mai, l'avion pour Paris. Le 20 mai au matin, la retraite de courte durée y a commencé, durant 3 jours, samedi, dimanche et lundi. Ce stage est également bilingue français-vietnamien avec la présence de quelques francophones qui écoutaient en direct l’enseignement à l’aide des écouteurs personnels. Ainsi la traduction ne gênait personne, et le cours se déroulait normalement comme d'habitude.
Wednesday, July 12, 20234:15 PM(View: 1165)
KINH VĂN : Bát Nhã Ba La Mật Đa Tâm Kinh. bao gồm bản Hán Việt, bản dịch nghĩa, bản Anh ngữ & Pháp ngữ
Wednesday, July 5, 20239:06 AM(View: 746)
Như vậy con thuyền để chuyên chở mình đi trên giòng sông tâm linh là Tánh nguyên tắc. Mình phải cương quyết, với ý chí dũng mãnh giữ gìn những nguyên tắc sống thích hợp với những chân lý mà Đức Phật dạy. Đó là Tánh nguyên tắc trong thiền.
Tuesday, June 13, 20237:59 PM(View: 1083)
Hòa Lan, thành phố đông người trần tục hay vườn hoa thiên nhiên với con người an vui thanh thản?
Sunday, June 11, 20234:39 PM(View: 954)
Le 4 mai commençait la retraite dans un centre de la ville de Moissac. Cet endroit, situé sur une haute colline tranquille ayant abrité déjà plusieurs retraites bouddhiques, était un ancien couvent carmélite, aujourd’hui transformé comme lieu de villégiature pour touristes. La Sangha de Toulouse a toujours été composée davantage de pratiquants français que vietnamiens, d’où la nécessité d’organiser la retraite en bilingue. Tout le monde doit rester sur place, car c'est loin de Toulouse.
Monday, June 5, 20236:34 PM(View: 1046)
Trường Bộ Kinh Digha Nikaya 16. Kinh ĐẠI BÁT-NIẾT-BÀN (Mahàparinibbàna sutta)
Tuesday, May 30, 20234:42 PM(View: 821)
Trong tiếng Pāli, từ mano hay Ý có nghĩa tâm hay tư tưởng tương đương trong tiếng Anh là “mind” hay “thought”. Trong A Tỳ Đạt Ma (Abhidharma), mạt na dùng để chỉ đồng nghĩa với THỨC (viññāna: consciousness) và TÂM (citta: mind, state of consciousness)
Monday, May 29, 20233:10 PM(View: 867)
Theo quan niệm của Phật giáo thì Niết-bàn là trạng thái tâm thanh tịnh tuyệt đối, nghĩa là tâm dập tắt hoàn toàn ngọn lửa tham, sân, si. Người đạt được trạng thái Niết-bàn là người có thái độ sống an nhiên tự tại “thường, lạc, ngã, tịnh” ngay trong vòng xoáy “Vô thường, bất toại nguyện và vô ngã” nơi thế gian này!
69,256