HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

Ni Sư Triệt Như: BÀI THUYẾT TRÌNH NGÀY TRUYỀN THỐNG 2- 4- 2023

Thursday, April 6, 20237:21 AM(View: 405)

Ni sư Triệt Như
BÀI THUYẾT TRÌNH
NGÀY TRUYỀN THỐNG 2- 4- 2023

Ni sư ngày Truyền Thống 2023
Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch Thầy,

Kính bạch chư Tôn Đức Tăng Ni Tánh Không,

Các bạn thiền sinh thân mến,

Sáng hôm nay, một buổi sáng bình an giữa mùa xuân, trên đất nước nầy, chúng ta đủ duyên lành gặp gỡ nhau đây, cùng nhau ôn lại những hoạt động trong năm cũ đã qua, chúng ta có được thành quả gì, để rồi dự định tới tương lai, cần phải vươn lên nữa mới mong mau về lại nhà mình, không còn đi lang thang hoài, trôi nổi mãi trong dòng sông sinh tử nữa.
Trải qua hơn hai năm có nhiều biến cố, riêng đối với tập thể tu học của chúng ta, cũng như toàn thế giới, dường như tất cả đã tự động thu hình lại, bớt hoạt động sôi nổi tụ họp đông người, đồng thời cũng dãn xa ra giữ khoảng cách tránh lây nhiễm.
 Năm vừa qua, 2022, tình hình chung có thay đổi, mức sống an toàntốt hơn, nên các đạo tràng đã bắt đầu sinh hoạt từ từ, ngoài họp trên zoom, còn có thể gặp gỡ nhau hằng tháng nữa.
Vì thế, cô đã có kế hoạch tới tận nơi, thăm viếng các đạo tràng, nhắc nhở nhau cùng tu tập. Tuy vậy, cũng chỉ đến và mở các khóa tu chính thức tại hơn phân nửa số đạo tràng mà thôi.

Các khóa tu do trung ương hướng dẫn trong năm 2022 có:

1-    Bắt đầu tháng 7- 2022, khóa tu 3 ngày cuối tuần tại đạo tràng Hoa Thịnh Đốn.
2-    Khóa tu 7 ngày đầu tháng 8 tại đạo tràng Toronto.
3-    Khóa tu 3 ngày cuối tuần trong tháng 8 tại đạo tràng Montreal.
4-    Khóa tu 7 ngày nhập thất tại đạo tràng Thụy Sỹ, đầu tháng 9
5-    Khóa tu 2 ngày tại đạo tràng Paris trong tháng 9
6-    Khóa tu 10 ngày tại đạo tràng Melbourne đầu tháng 10.
7-    Khóa tu 5 ngày tại đạo tràng Adelaide trong tháng 10.
8-    Khóa tu 5 ngày tại đạo tràng Sydney cuối tháng 10.
9-    Khóa tu 3 ngày cuối tuần tại Saigon đầu tháng 11
10- Khóa tu 3 ngày cuối tuần tại Tuy Hòa trong tháng 11.
11-  Khóa tu 5 ngày nhập thất tại đạo tràng Houston tháng 12.
Thiệt ra, các đạo tràng khác cũng có những ngày gặp nhau trực tiếp với cô và đều đặn qua Zoom trong mấy năm qua, như đạo tràng Nam Cali, đạo tràng San Jose, đạo tràng Sacramento. Chỉ có vài đạo tràng cô chưa tới trong năm 2022, đó là đạo tràng Đức, đạo tràng Canberra, đạo tràng Perth, đạo tràng Cairns…

Về tinh thần tu học:

 Sau hơn 2 năm biến động xã hội tưởng như phai nhạt đi bớt, không ngờ các khóa tu chính thức vẫn có thể tổ chức bình thường trở lại được. Số thiền sinh tham gia lại dường như tích cực hơn, có nhu cầu tu tập nhiều hơn trước. Có thể là vì:
-       Chứng kiến nhiều cảnh tử biệt sinh ly của cơn dịch covid-19 và
-       Đã xa cách bạn tu, xa cách đạo tràng quá lâu.
Cho nên đã có những sự kiện xảy ra như sau:
+ Toronto đã có nhiều em nghỉ phép để tham gia.
+ Thụy Sỹ, con số ghi danh tham gia nhiều hơn, trung tâm nhập thất Vaumarcus hết chỗ, giờ chót đã khóa sổ. Khóa này ngoài thiền sinh ở Thụy Sỹ, có thiền sinh ở Paris, Toulouse. Đức cũng đến. Có một số thiền sinh hoàn toàn mới cũng như nhiều thiền sinh kỳ cựu. Có người VN và người Pháp, Thụy Sỹ nữa, nên dùng song ngữ Việt- Pháp.
+ Paris, số thiền sinh cũng quá đông trong thiền đường. Có các ban điều hànhthiền sinh từ Stuttgart, từ Goslar, từ Toulouse qua, nhóm lái xe, nhóm đi xe lửa qua. Có người VN, có người Đức, người Pháp, nên cũng song ngữ Việt –Pháp.
+ Melbourne, số thiền sinh cũng đông, không thua những năm bình thường trước đây. Có thiền sinh các đạo tràng Úc Châu cũng bay tới tham gia như: Adelaide, Sydney, Canberra, ngoài ra cũng có những thiền sinh mới.
+ Adelaide, khóa tu cũng đông, hai nhóm thiền sinh đã tu học ở Melbourne cùng nhau lái xe theo lên Adelaide nhập thất tu học tiếp.
+ Sydney, nhóm ở Melbourne lái xe tiếp qua thiền đường Như Huyễn nhập thất tiếp nữa.  
+ Tuy Hòa, lớp quá đông người, có nhiều thiền sinh trẻ, 3 ngày học, dù trời mưa gió vẫn không giảm bớt. Trong không khí phấn khởi đó, cô thành lập đạo tràng thứ 20 là Đạo tràng Thiền Tánh Không Tuy Hòa ngày chủ nhật 20- 11- 2022 giao cho sư chú Quang Dũng phụ trách.  
+ Ngoài ra, trong năm qua, có những buổi lễ quy y, lễ dá kéo gieo duyên, lễ xuất gia gieo duyên cho nhiều thiền sinh trong các khóa tu.

 

Về nội dung tu học trong năm 2022:

Đường hướng chung là củng cố giáo phápthực hành, Phần thực hành là quan trọng, nhưng nếu không nắm rõ giáo pháp thì thực hành sẽ không có kết quả tốt. Vì thế, phương hướng chung là:
-       Thực tập những cách đơn giản, ban đầu, dùng giác quan, kinh nghiệm cái Biết trong sạch, tĩnh lặng, khách quan. Biết cảnh, biết tâm.
-       Thực tập ngoài trời, đi, đứng, ngồi, dùng mắt thấy, tai nghe, thân xúc chạm.
-       Thực tập trong thiền đường: đi, ngồi, cũng thấy tổng quát, hay quan sát một đối tượng, suy tư, quán chiếu nhận ra quy luật vô thường, duyên sinh.
-       Tập trình bày rõ ràng, lưu loát trước lớp.
-       Giờ thực tập thường ngắn, chỉ 15 phút, thiền hành khoảng 30 phút, sau đó được trình bày ra trước lớp, mục tiêu là tâm tỉnh thức, sẽ biết rõ chủ đề, không dám xao lãng, ít khởi vọng tưởng.
-       Cả lớp sẽ tổng kết lại về buổi thực tập và buổi trình bày của các bạn, rút ra kinh nghiệm gì.
-       Có những giờ dành cho thắc mắc và thảo luận, giải đáp về giáo lýthực hành.

 

Nói chung, hướng cho thiền sinh biết đem Thiền vào đời sống thực của mình, hay là biết sống thảnh thơi, chân thật, tự nhiên. Không gò ép, không cố gắng, không trói buộc tâm hay thân trong một chủ đề dụng công, hay trong một thời gian nhất định, hay một không gian nhỏ hẹp nào. Đây chính là ý nghĩa thực sự của Thiền: giải thoát tâm ra khỏi những sự trói buộc.    

 

Trên đây là tóm kết những sinh hoạt trong năm 2022 từ trung ương, còn sinh hoạt của các đạo tràng sẽ được các đạo tràng trình bày sau.

 

Về kế hoạch sinh hoạt cho năm 2023:

Cũng tiếp nối đường hướng sinh hoạt này, nếu đủ duyên. Nếu hoàn cảnh xã hội tốt, và các đạo tràng nào có nhu cầu tổ chức khóa tu thì sẽ được đáp ứng.
Đặc biệt, cuối năm 2023, trong khoảng nghĩ lễ Christmas và New Year, trung ương sẽ tổ chức một chuyến Hành Hương Phật tích tại Ấn Độ - Nepal trong 2 tuần. Tổng số thiền sinh ghi tên tham gia 93 vị, đã quá số dự định, nên đã khóa sổ ngày 30- 12- 2022.
 

Kính thưa Thầy,

Kính thưa Tăng đoàn Tánh Không,

Các bạn thiền sinh thân mến,

 

Trên đây chỉ là vài thành quả nhỏ của chúng ta, không đáng gì trong cái lý tưởng cao quí của người con Phật. Tuy nhiên chúng ta vui, quanh ta, các bạn cũng vui, trong cái khả năng giới hạn của mình, niềm vui này hòa cùng nhịp điệu mùa xuân vui của đất trời. Như thế cũng đủ rồi, phải không các bạn?

Thân mến chúc tất cả chúng ta thấy rõ bản tâm và sống một đời hữu ích.

 

Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

 TN Triệt Như

 

 _________________________________________________________
Line golden 2
Ni sư Triệt Như
BÀI THUYẾT TRÌNH
NGÀY TRUYỀN THỐNG 2- 4- 2023

blank

Click icon tam giác để nghe - Click icon ba dấu chấm để download

 

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Tuesday, May 30, 20234:42 PM(View: 159)
Trong tiếng Pāli, từ mano hay Ý có nghĩa tâm hay tư tưởng tương đương trong tiếng Anh là “mind” hay “thought”. Trong A Tỳ Đạt Ma (Abhidharma), mạt na dùng để chỉ đồng nghĩa với THỨC (viññāna: consciousness) và TÂM (citta: mind, state of consciousness)
Monday, May 29, 20233:10 PM(View: 175)
Theo quan niệm của Phật giáo thì Niết-bàn là trạng thái tâm thanh tịnh tuyệt đối, nghĩa là tâm dập tắt hoàn toàn ngọn lửa tham, sân, si. Người đạt được trạng thái Niết-bàn là người có thái độ sống an nhiên tự tại “thường, lạc, ngã, tịnh” ngay trong vòng xoáy “Vô thường, bất toại nguyện và vô ngã” nơi thế gian này!
Saturday, May 20, 20232:10 PM(View: 140)
Liebe Freunde, ein Kochrezept zubereiten ist nichts anderes als eine Kultivierungsübung. Um zu überleben, essen wir und praktizieren wir. Daher sind die Prinzipien für eine gute Küche quasi die Prinzipien für eine gute Praxis. Kurz gesagt, alles, was wir tun, ist eine Kultivierung. Der Lebensweg ist auch der Kultivierungsweg. Alles ist abhängig von unserem Geist. Wie er das Objekt wahrnimmt, ist es das Reich, in dem wir leben.
Tuesday, May 16, 20239:48 PM(View: 284)
Khóa Tu Thiền Tập Đơn Giản Để Sống An Lạc từ 14 đến 19 tháng 4 năm 2023 tại Chùa Tích Lan, Ontario.
Tuesday, May 16, 20237:21 PM(View: 214)
Người “Sống Tùy Duyên Thuận Pháp” là người có tu tập theo lời Phật dạy. Một trong những pháp người đó thực hành là giữ chánh niệm trong bốn oai nghi đi, đứng, nằm, ngồi, hay khi làm bất cứ điều gì, cũng làm trong chánh niệm.
Thursday, May 11, 20239:41 AM(View: 394)
Khóa Tu Thiền Tập Đơn Giản Để Sống An Lạc từ 14 đến 19 tháng 4 năm 2023 tại Chùa Tích Lan, Ontario.
Wednesday, May 10, 20237:33 PM(View: 342)
Nếu thành tựu trọn vẹn pháp chánh niệm và tỉnh giác trong bốn oai nghi, các vị Tỳ kheo xứng đáng được mọi người chắp tay cung kính, được mọi người tôn trọng, cúng dường, và được xem như có rất nhiều ruộng phước trên đời.
Tuesday, May 2, 202312:58 PM(View: 392)
Mười Hai Duyên Khởi, cũng còn gọi là Mười Hai Nhân Duyên, là 12 nhân duyên liên kết nhau để hợp thành một chuỗi nhân quả (P: nidāna). 12 nhân duyên như 12 mắt xích hay 12 nguyên nhân đưa đến tình trạng Khổ của con người hay tái sinh.
Sunday, April 30, 20238:57 PM(View: 215)
Der Buddha sagte: "Der Tathagata ist nur ein Wegweiser, alleine musst du gehen." Das heißt, du kennst nun den Weg, gehst alleine hin, verlass dich auf niemanden, der richtige Weg ist deine Weisheit, die dich zu deinem ursprünglichen Geist zurückbringt. Im ursprünglichen Geist sind alle Phänomene Buddha-Dharmas, und die Welt ist ein reines und glückliches Nirwana.
Monday, April 24, 20236:07 PM(View: 340)
Trong thiền Phật giáo có nhiều nguyên lý tâm linh dẫn đến mục tiêu cứu cánh là chuyển hóa tâm, cân bằng thân-tâm, phát triển tuệ giác, và giải thoát.
Monday, April 17, 202310:01 AM(View: 546)
Thiền Tánh Không do Hòa Thượng Thiền Chủ Thích Thông Triệt thiết lập, kết hợp những tinh hoa rút từ tiến trình tu chứng và thành đạo của Đức Phật Thích Ca, các truyền thống Phật Giáo Nguyên Thủy, Phật Giáo Phát Triển, Thiền Tông và kỹ thuật Thiền, được soi sáng bởi các khám phá đương thời của khoa học não bộ và các chứng ngộ của Thầy thành một hệ thống tu thiền sâu sắc, tân thời, rõ ràng và hiệu quả.
Tuesday, April 11, 20237:56 PM(View: 519)
Vai trò của khoa học não bộ rất quan trọng. Đây là kiến thức thời đại. Chúng ta mượn khoa học não bộ để đối chiếu cách thực hành của chúng ta qua Pháp của Phật. Có như thế chúng ta mới chứng minh được giá trị Pháp của Phật đối với mọi trình độ căn cơ. Chúng ta biết vì sao chúng ta thực hành sai, vì sao chúng ta thực hành đúng.
Saturday, April 1, 20239:35 AM(View: 306)
Wir befinden uns mitten in einem wirbelnden Wasserstrudel, würden wir darin stehen bleiben, würden wir von dem absorbiert werden und wir werden ertrinken. Wenn wir uns bewegen würden, würden wir uns auch nur in diesem wirbelnden Strudel herum drehen. Aber wie können wir denn diesem Lebenskreis entkommen?
Sunday, March 26, 20237:30 PM(View: 514)
Đã không biết bao năm qua, mình khờ dại đi tìm “Qua khỏi vùng sương mù là xứ thần tiên”. Đã bao lần thấy vùng sương mù, bao lần mơ ước sẽ gặp xứ thần tiên, nào có gặp được. Tìm cầu bên ngoài, làm sao có xứ thần tiên. Cuối đời mới biết xứ thần tiên thiệt ở trong tâm của mình.
Friday, March 24, 202310:02 PM(View: 555)
Đức Phật tự nhận: “Như Lai chỉ là người chỉ đường, các ông phải tự đi”. Các ông phải tự đi có nghĩa là các ông thấy ra con đường rồi, cứ tiến bước một mình, không được ỷ lại nơi ai khác, con đường chánh pháp là trí tuệ của mình sẽ đưa chúng ta trở về bản tâm. Trong bản tâm, tất cả pháp đều là Phật pháp, và thế gian là cõi Phật thanh tịnh an vui.
Friday, March 24, 202310:18 AM(View: 344)
Tài sản mà đức Phật nói đây không phải là tiền bạc, vòng vàng, châu báu, mà là tài sản về tinh thần, như niềm tin bậc giác ngộ, đạo đức, trí tuệ là những thứ tài sản không bao giờ bị đánh cắp, chiếm đoạt, trừ phi chính người sở hữu tài sản tâm linh đó tự mình phá hủy chúng. Các tài sản quý báu đó có tên gọi là: Tín tài, Giới tài, Tàm tài, Quý tài, Văn tài, Thí tài và Tuệ tài.
Wednesday, March 22, 20234:26 PM(View: 585)
Không phải hễ ngộ là chấm dứt hết lậu hoặc! Vì vậy, tuy hạt ngọc đã có sẵn, nhưng ta phải nỗ lực dụng công. Vô ngôn chính là phương thức làm cho Phật tánh bật ra vậy.
Saturday, March 18, 20239:58 AM(View: 330)
Wir müssen in der Lage sein, zu erkennen, wann wir den Bedingungen folgen sollen und wann wir eventuell andere Bedingungen schaffen sollen, um im Einklang mit dem Universum leben zu können, denn wir sind die Schöpfer unseres Lebens, für jetzt und für die Zukunft.
Wednesday, March 15, 202311:03 PM(View: 805)
Thực tập phương thức làm chủ sự suy nghĩ, đó là cách ta trực tiếp huấn luyện tâm trở nên yên lặng hay trở nên thuần. Nó không lăng xăng dao động vì những chuyện thị phi (phải-trái) của thế gian.
Monday, March 13, 202311:02 AM(View: 353)
Những ai hủy phạm giới pháp mà lòng không biết tàm quý, không biết ăn năn, hối hận, không biết sám hối, không chịu từ bỏ tật xấu ác quay về với con đường thiện lương đạo đức, thì hiện tại dù họ đang sống trên đời, nhưng sống trong thống khổ, vì phải chịu trả giá những tội lỗi của họ gây ra...
Wednesday, March 8, 20238:24 PM(View: 551)
Hôm nay, thấy hoa thủy tiên nở rộ, hoa mai cũng e ấp đón gió mát, con biết mùa xuân sang. Đã tới mùa mừng sinh nhật Thầy. Thầy đã xuất hiện nơi cõi đời nhằm mùa xuân, Thầy đã thấy con đường, cũng một mùa xuân năm đó, rồi Thầy ra đi, một đêm cuối mùa đông.
Wednesday, March 8, 20238:17 PM(View: 899)
Chúng ta đang ở giữa biển nước xoáy, nếu chúng ta đứng lại nơi đó thì ta sẽ bị đắm chìm cuốn hút và chết đuối. Nếu chúng ta bước tới, cũng chỉ là loanh quanh trong biển nước xoáy thôi, bước tới hay bước lùi, có khác gì đâu, rồi cũng trôi giạt bồng bềnh trong biển đời, không ra khỏi. Vậy thì làm sao đây?
Sunday, March 5, 20239:03 PM(View: 352)
GEDANKE heißt in Chinesisch “mạt na”. Wahrscheinlich wurde es aus dem Wort “Manah oder Manas“ in Sanskrit übersetzt. “mạt na” (S: Manah) oder Gedanke bedeutet die Denkfähigkeit oder das Denkvermögen. In English heißt er “the capacity of thought”, “the thinking faculty”. In Pali bedeutet das Wort Mano der Geist oder der Gedanke. Im Abhidharma wird Manha gleichgesetzt mit Bewusstsein (viññāna) und Geist (citta, Bewusstseinszustand).
Sunday, March 5, 20239:01 PM(View: 315)
Ngày lành tháng tốt đối với người Phật tử là ngày đẹp trời, thuận lợi cho mình và cho mọi người tham dự, có thể xem là một trong những điều kiện góp phần vào kết quả chứ không phải là yếu tố tối quan trọng quyết định sự thành công hay thất bại. Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Tuesday, February 28, 20239:06 PM(View: 663)
Chúng ta phải sáng suốt biết lúc nào nên tùy duyên, lúc nào phải tạo duyên tốt, phải biết mình sống có thuận pháp không, vì chính mình là chủ tạo ra cuộc đời của mình, trong bây giờ và mai sau nữa.
Monday, February 27, 20238:19 PM(View: 622)
Việc làm bếp đâu có khác việc tu tập. Làm bếp để sống, thì tu tập cũng để sống thôi. Cho nên những nguyên tắc để làm bếp tốt cũng là những nguyên tắc để tu tập tốt. Việc gì ta làm cũng là tu tập, con đường đời cũng là con đường tu, do nơi cái tâm của mình, nó thấy ra sao. Nó thấy ra sao, đó là cảnh giới mình đang sống.
Saturday, February 25, 20232:42 PM(View: 586)
Trời đất vô tình, vạn vật vô tình, mà vạn vật biết sống hài hòa với hoàn cảnh tự nhiên. Chúng ta có trí, có tri giác, có tình cảm, vậy phải biết sống đời thiện lành, quan sát tâm mình từng giây phút, ý nghĩ đúng, lời nói đúng, hành động đúng...
Thursday, February 23, 20237:55 AM(View: 447)
Sống ở đời ai cũng mong cầu được hạnh phúc. Hạnh phúc là gì? Các nhà tâm lý học ngày nay mô tả hạnh phúc là một trạng thái tâm lý tích cực của con người được thể hiện bởi cảm giác vui vẻ, thích thú, hài lòng trước những đầy đủ về vật chất và thoải mái về tinh thần. Nó khiến bản thân người ta cảm thấy yêu đời hơn.
Saturday, February 18, 20232:24 PM(View: 362)
Das Naturgesetz regelt alle Phänomene. Es ist gleichzeitig ihr Evolutions- und Entwicklungsgesetz. Es gründet das Universum, regelt den Ablauf des Universums, schützt und pflegt die Existenz des Universums. Die Welt ist offenbar eine wunderbare Harmonie von Idappaccayatā.
Tuesday, February 14, 20233:56 PM(View: 526)
Đọc tụng bài kinh “Bát Đại Nhân Giác” chúng ta học theo tinh thần từ bi, lấy trí tuệ làm sự nghiệp của chư Phật, chư Bồ tát. Kinh nhắc nhở chúng ta tám điều quan trọng cần phải học hỏi tu tập. Đó là phải luôn quán xét vạn pháp trong đó có tấm thân ngũ uẩn của con người không thực chất tính nên nó vô thường, khổ, không, vô ngã...
Monday, February 13, 202310:37 AM(View: 640)
Mạt na hay Ý có nghĩa năng lực của tư tưởng hay năng lực tư duy, Trong tiếng Pāli, từ mano hay Ý có nghĩa tâm hay tư tưởng, Trong tiếng Pāli, từ mano hay Ý có nghĩa tâm hay tư tưởng tương đương trong tiếng Anh là “mind” hay “thought”. Trong A Tỳ Đạt Ma (Abhidharma), mạt na dùng để chỉ đồng nghĩa với THỨC (viññāna: consciousness) và TÂM
Sunday, February 5, 20236:14 PM(View: 632)
Tánh giác không từ đâu đến. Nó không nằm trong quy luật duyên sinh của hiện tượng. Ta không thể khám phá nó khởi ra từ đâu khi có sự xuất hiện của con người trên quả đất.
Saturday, January 28, 20237:39 AM(View: 425)
Realität ist nicht 100%ig echt aber auch nicht 100%ig illusorisch. Oder „Das Gerade jetzt“ existiert, ist „echt“ und gleichzeitig „illusorisch“. Oder In der Realität ist eine Illusion vorhanden und in der Illusion existiert eine Realität.
Wednesday, January 25, 202311:14 AM(View: 787)
Định luật Y Duyên Tánh vận hành tất cả thế gian. Nó cũng là định luật biến hóa và phát triển, là sức sống mãnh liệt, đã thành lập vũ trụ, điều hành vũ trụ, và bảo vệ duy trì sức sống của vạn vật. Thế gian biểu hiện sự hài hòa tuyệt vời theo sự biến hóa khách quan của “Y Duyên Tánh”. Vậy, các bạn thân ơi, đây có phải là một bức tranh puzzle tuyệt vời không?
Tuesday, January 24, 20233:16 PM(View: 612)
Chỉ có người thực sự bước vào dòng Thánh mới kinh nghiệm được thọ thanh tịnh. Người còn nhiều dính mắc không bao giờ kinh nghiệm được nhận thức ngoài cảm giác.
Wednesday, January 18, 20237:43 PM(View: 1030)
Đất trời quê hương đang vào xuân, mong gởi một món quà nhỏ tặng cho bạn tri âm, mùa xuân trong tâm mình.
Wednesday, January 18, 20237:51 AM(View: 498)
Der Buddhismus betrachtet die „Geburt“ nicht als Beginn eines neuen Lebens sondern die Geburt beginnt bereits mit dem Tod, dann folgt eine Rückkehr und eine erneute Geburt. Diesen Zyklus: Geburt und Tod, Werden und Vergehen, nennt man im Buddhismus den Daseinskreislauf (Samsara) und Alter ist ein Teil dieses Lebenskreislaufs.
Tuesday, January 17, 20231:21 PM(View: 525)
Cái gì được nhận ra đầu tiên trong một sát na, và nhận rõ cuối cùng qua những chuỗi sát na tiếp theo, là đối tượng của nhận thức.
69,256