HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

Triệt Như - Tiếng Hát Giữa Trời - BÀI 35 TRONG VÙNG SƯƠNG MÙ

Sunday, March 26, 20237:30 PM(View: 1282)
Triệt Như - Tiếng Hát Giữa Trời  BÀI 35

TRONG VÙNG SƯƠNG MÙ
blank


Sáng nay, nhìn ra ngoài trời, mù sương trắng xóa, dày đặc. Rặng núi xa, biến mất hẳn, không có một đường nét nào nơi chân trời. Nhà cửa cây lá gần hơn thì ẩn hiện mờ nhạt, như có như không. Tới khoảng 7 giờ, trời sáng hơn, nhưng mặt trời vẫn chưa lên, xa xa vẫn là sương mù, một màu trắng đục.

Nhìn ra trước sân, cây mai vẫn yên lặng, tỏa đều xoay quanh là những cành dịu dàng rủ xuống, lá non xanh tôn thêm nét thanh cao vàng ánh của từng cánh hoa vươn lên, nghiêng qua phải, qua trái, hay e ấp cúi đầu. Không có hoa nào giống hoa nào. Mỗi hoa một vẻ. Bên hông thiền đường, có ba gốc đào. Kế bên cây phượng vỹ tím là cây đào nhỏ, thấp chắc chỉ hơn một thước thôi. Mùa xuân năm nay đơm hoa trắng muốt, trĩu cành. Đứng trong thiền đường nhìn ra, xa trông như những chùm hoa tuyết chen chúc trên cành. Bên cạnh là hai gốc đào hồng. gọi là hồng vì không phải là trắng. Hoa có nhiều màu sắc khác nhau. Có đóa toàn trắng, có đóa toàn đỏ, có đóa vài cánh trắng vài cánh hồng, có đóa chỉ một cánh đỏ, cũng không hoa nào giống y hoa nào. Thiên nhiên đẹp quá, phải không các bạn?

Năm nay, Cali mưa nhiều, nước mưa cuốn trôi đi bụi đời trên lá, trên đường, thiên nhiên trở lại tươi mát, núi đồi như khoác vào màu áo mới, xanh lá cỏ non, sạch mướt.

8 giờ, sương mù vẫn còn lãng đãng chung quanh. Như ôm ấp thiên nhiên, như bảo bọc khung cảnh thần tiên này. Nhớ có lần nào đó, xưa thật xưa, mình đã đọc một quyển sách kể những chuyện “khó tin mà có thật” (dường như dịch từ “Believed it or not”). Trong đó có nhiều truyện lạ như: dấu chân khổng lồ tìm thấy ở xứ nào đó, và nhiều sự kiện khác không nhớ rõ, mình chỉ nhớ ấn tượng nhất là truyện kể một người đang lái xe trên một con đường đồi núi nào đó, tới một vùng sương mù dày đặc, từ từ qua vùng sương mù, trời sáng tỏ, chợt trông thấy phong cảnh hoàn toàn khác lạ, nhà cửa kiến trúc khác lạ, người người y phục hoàn toàn khác lạ, như đi lạc vào thời cổ đại nào xa lắm. Truyện kết luận một câu: “Qua khỏi vùng sương mù, là xứ thần tiên”…Từ đó, mỗi khi thấy trời sương mù, là câu này khởi lên: “Nếu qua khỏi vùng sương mù này, sẽ là xứ thần tiên”.  

Sáng nay, nhìn qua khung cửa kính, thấy đất trời dày đặc sương trắng, xuống thiền đường, nhìn ra mấy gốc đào, vẫn nở hoa, nhởn nhơ, mỏng manh, tươi thắm, không ngại giá lạnh, như dâng hiến cho đời nhan sắc thanh tao của mình, như nhắc nhở người đời kiếp sống tươi đẹp mà mong manh lắm. Còn tìm xứ thần tiên ở đâu nữa? Chính trong vùng sương mù này, có xứ thần tiên rồi.

Bây giờ đã 9 giờ, mặt trời bắt đầu chiếu sáng, nắng lên. Sương mù lần lần mỏng hơn, và rồi trời trong, xanh mát. Cây mai vàng giát kim cương lóng lánh. Hoa đào tươi thắm hơn trong gió xuân. Xứ thần tiên hiện ra, sức sống rạt rào, ấm áp, rực rỡ.

Trong vùng sương mù, xứ thần tiên ẩn hiện dịu dàng, huyễn ảo. Hết sương mù, trong nắng xuân, xứ thần tiên càng tươi thắm, linh động hơn. Đã không biết bao năm qua, mình khờ dại đi tìm “Qua khỏi vùng sương mù là xứ thần tiên”. Đã bao lần thấy vùng sương mù, bao lần mơ ước sẽ gặp xứ thần tiên, nào có gặp được. Tìm cầu bên ngoài, làm sao có xứ thần tiên. Cuối đời mới biết xứ thần tiên thiệt ở trong tâm của mình.

Thiền viện, 17- 3- 2023

TN

blank

Triệt Như - Tiếng Hát Giữa Trời - Bài 35

TRONG VÙNG SƯƠNG MÙ

blankClick icon tam giác để nghe - Click icon ba dấu chấm để download
Reader's Comment
Thursday, April 6, 202312:57 PM
Guest
Thần tiên trong sương mù.
Như ta trong vô minh.
Thầm nhận biết mỗi thời.
Lóe sáng mỗi sát na.
Xứ thần tiên trong ta.
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Friday, November 3, 202311:52 AM(View: 642)
Vì căn cơ chúng sanh khác nhau, nên Đức Phật phương tiện thuyết ngũ thừa để giúp chúng sanh dần đạt được giải thoát tối hậu. Ngũ thừa Phật giáo ví như 5 loại xe: Nhân thừa và Thiên thừa - Thanh-Văn thừa, Duyên-Giác thừa và Bồ-Tát thừa
Tuesday, October 31, 20233:40 PM(View: 414)
Und wenn wir diese Weisheit erlangt haben, haben wir keinen Bedarf mehr an einem Weg, an ein Dharma oder an eine Tür, die zur Weisheit öffnet, da wir schon drin sind, in unserem natürlichen Haus.
Thursday, October 26, 202312:55 PM(View: 540)
VIDEO Phóng Sự Kỳ Đo Não Bộ Hòa thượng THÍCH THÔNG TRIỆT tại Đại học Tuebingen Đức Quốc năm 2013 - Giới thiệu: Quang Chiếu - Quay phim: Tuệ Nguyên - Edit: Chúc Hải
Tuesday, October 17, 202311:23 AM(View: 1128)
Trong cái thấy, chỉ là cái thấy; trong cái nghe, chỉ là cái nghe; trong cái thọ tưởng, chỉ là cái thọ tưởng; trong cái thức tri, chỉ là cái thức tri.
Tuesday, October 10, 20239:31 PM(View: 747)
Stuttgart est une petite ville du sud de l'Allemagne. La retraite étant bilingue allemand-vietnamien, M. Tuong Bach, Mme Minh Tuyen et Minh Kien assuraient la traduction simultanée à tour de rôle. Il y avait environ 25 méditants, venant de nombreux endroits. De Paris, ils avaient voyagé en train. De Berlin, ils s’étaient regroupés pour venir en voiture. De Goslar, ils avaient fait environ 8 heures de route pour venir au monastère.
Tuesday, October 3, 202310:36 AM(View: 693)
Die Weisheit, über die ich hier sprechen will, ist ein Vipassanā. In diesem Artikel möchte ich die Grundlagen der Achtsamkeit in dem Nikāya-Sutra untersuchen. Heute klassifizieren viele Ehrwürdige das Satipatthana Sutra als ein Vipassanā, also eine Weisheit. Aus diesem Grund betrachte ich in diesem Artikel das Wort Vipassanā als eine Weisheit. Eine Weisheit für die Praxis.
Tuesday, September 26, 20234:27 PM(View: 1082)
Trên bước đường tu theo Phật, “Hạnh buông xả” đóng một vai trò vô cùng quan trọng, là pháp tu cần thiết trong đời sống hằng ngày của người cư sĩ cũng như của người xuất gia tu hành giải thoát. Vậy thế nào là “Hạnh buông xả”?
Tuesday, September 19, 20237:54 PM(View: 1124)
Bản thể của thế gian là trống rỗng, trống không, là như huyễn mà thôi. Tuệ trí này là năng lực khiến tâm xa rời dính mắc tất cả thế gian, bấy giờ mới an trú chánh niệm Như Vậy. Khi mình có tuệ trí thông suốt bản thể thế gian rồi thì không còn con đường, không cần pháp môn, không còn thấy có cổng nào nữa. Mình thực sự đang ở trong nhà của mình, tự thuở nào cho tới bây giờ.
Tuesday, September 12, 202312:56 PM(View: 1320)
Bốn tầng Thiền qua đó đức Phật phát huy ba minh còn được gọi là bốn tầng Định, do đó mình hiểu Định có một vai trò quan trọng trong Thiền Phật giáo, xem như Định là cây cầu phải bước qua mới có thể khám phá tới khung trời bao la của trí tuệ bát nhã.
Saturday, August 26, 20232:36 PM(View: 1201)
Tuệ ở đây mình muốn nói tới Vipassanā, Tuệ Minh sát. Trong giới hạn bài này, mình bàn tới bài Kinh Niệm Xứ, trong kinh Nikāya. Mặc dù thông thường người ta vẫn nói “Quán Tứ niệm xứ”, trong bài kinh cũng nói “Quán thân” (Kāya-anupassanā) v.v…nhưng hiện nay các vị tôn đức xếp bài kinh Niệm xứ là Vipassanā, là thuộc Tuệ. Cho nên trong bài này, mình cũng tạm nói là Tuệ, tức là dùng tuệ thực hành...
Sunday, August 20, 202310:54 AM(View: 1490)
Nói tới Quán, có vài loại Quán hơi khác nhau, trong bài này chỉ xin nói tới loại Anupassanā, nghĩa thông thường là nhìn ngắm hiện tượng thế gian liên tục để nhận ra bản thể hay đặc điểm của hiện tượng thế gian là: vô thường, khổ, vô ngã. Vậy mình cũng có thể hiểu Quán là quan sát hiện tượng thế gian bằng con mắt trí tuệ.
Monday, August 14, 202311:20 AM(View: 1156)
Muốn đạt được kết quả tốt, người thực hành phải hội đủ 5 tiêu chuẩn cần thiết: Tự lực, Nhu cầu, Quyết tâm, Lý thuyết, và Lý luận. Đây là 5 tiêu chuẩn lập thành hệ thống lý luận thực tiễn trong việc thực hành Thiền Phật giáo. Muốn điều chỉnh thân, cải tạo tâm, cân bằng thân-tâm, và phát huy trí tuệ tâm linh có hiệu quả, 5 tiêu chuẩn nói trên không thể tách rời nhau được.
Wednesday, August 9, 202312:40 PM(View: 1396)
Cốt lõi là cái tinh túy, cái tinh ba. Chớ không phải cái bề ngoài. Nếu so với cái cây, nó không phải là lá cây, cành cây.v.v. mà là cái lõi bên trong của cây. Cái cốt lõi đó phải ngắn gọn, mới gọi là cốt lõi. Mà trong đạo Phật có nhiều cốt lõi lắm. Tại sao vậy?
Wednesday, August 2, 20238:44 PM(View: 1337)
Chư Tổ Phát Triển thường nói có tới 84 ngàn pháp môn tu, tức là có vô số cổng để bước vào ngôi nhà giác ngộ, hay ngôi nhà giải thoát. Hôm nay chúng ta thử khảo sát cánh cổng của Giới.
Monday, July 31, 202310:00 AM(View: 951)
“Ngũ uẩn giai không” trong lời dạy này của đức Phật, là khi giác quan tiếp xúc với đối tượng, tâm hành giả biết nhưng không phản ứng thích thú hay chán ghét, tâm không nói thầm về đối tượng, thì Tánh biết có mặt. Tánh biết là cái biết rõ ràng lặng lẽ, trong sáng, khách quan, là cái lóe sáng đầu tiên của Tánh giác. Lúc bấy giờ toàn bộ ngũ uẩn yên lặng, không có cái Ta, cái của Ta hay Tự ngã của Ta trong đó, hành giả thoát khỏi mọi lậu hoặc, khổ đau.
Monday, July 17, 20231:44 PM(View: 860)
Dès la clôture de la retraite bouddhique à Berlin, notre groupe de bhikkhunis - Nhu Minh, Nhu Sen et moi-même - a pris le lendemain, 19 mai, l'avion pour Paris. Le 20 mai au matin, la retraite de courte durée y a commencé, durant 3 jours, samedi, dimanche et lundi. Ce stage est également bilingue français-vietnamien avec la présence de quelques francophones qui écoutaient en direct l’enseignement à l’aide des écouteurs personnels. Ainsi la traduction ne gênait personne, et le cours se déroulait normalement comme d'habitude.
Wednesday, July 12, 20234:15 PM(View: 1124)
KINH VĂN : Bát Nhã Ba La Mật Đa Tâm Kinh. bao gồm bản Hán Việt, bản dịch nghĩa, bản Anh ngữ & Pháp ngữ
Wednesday, July 5, 20239:06 AM(View: 730)
Như vậy con thuyền để chuyên chở mình đi trên giòng sông tâm linh là Tánh nguyên tắc. Mình phải cương quyết, với ý chí dũng mãnh giữ gìn những nguyên tắc sống thích hợp với những chân lý mà Đức Phật dạy. Đó là Tánh nguyên tắc trong thiền.
Tuesday, June 13, 20237:59 PM(View: 1033)
Hòa Lan, thành phố đông người trần tục hay vườn hoa thiên nhiên với con người an vui thanh thản?
Sunday, June 11, 20234:39 PM(View: 911)
Le 4 mai commençait la retraite dans un centre de la ville de Moissac. Cet endroit, situé sur une haute colline tranquille ayant abrité déjà plusieurs retraites bouddhiques, était un ancien couvent carmélite, aujourd’hui transformé comme lieu de villégiature pour touristes. La Sangha de Toulouse a toujours été composée davantage de pratiquants français que vietnamiens, d’où la nécessité d’organiser la retraite en bilingue. Tout le monde doit rester sur place, car c'est loin de Toulouse.
Monday, June 5, 20236:34 PM(View: 1015)
Trường Bộ Kinh Digha Nikaya 16. Kinh ĐẠI BÁT-NIẾT-BÀN (Mahàparinibbàna sutta)
Tuesday, May 30, 20234:42 PM(View: 804)
Trong tiếng Pāli, từ mano hay Ý có nghĩa tâm hay tư tưởng tương đương trong tiếng Anh là “mind” hay “thought”. Trong A Tỳ Đạt Ma (Abhidharma), mạt na dùng để chỉ đồng nghĩa với THỨC (viññāna: consciousness) và TÂM (citta: mind, state of consciousness)
Monday, May 29, 20233:10 PM(View: 844)
Theo quan niệm của Phật giáo thì Niết-bàn là trạng thái tâm thanh tịnh tuyệt đối, nghĩa là tâm dập tắt hoàn toàn ngọn lửa tham, sân, si. Người đạt được trạng thái Niết-bàn là người có thái độ sống an nhiên tự tại “thường, lạc, ngã, tịnh” ngay trong vòng xoáy “Vô thường, bất toại nguyện và vô ngã” nơi thế gian này!
Saturday, May 20, 20232:10 PM(View: 881)
Liebe Freunde, ein Kochrezept zubereiten ist nichts anderes als eine Kultivierungsübung. Um zu überleben, essen wir und praktizieren wir. Daher sind die Prinzipien für eine gute Küche quasi die Prinzipien für eine gute Praxis. Kurz gesagt, alles, was wir tun, ist eine Kultivierung. Der Lebensweg ist auch der Kultivierungsweg. Alles ist abhängig von unserem Geist. Wie er das Objekt wahrnimmt, ist es das Reich, in dem wir leben.
Tuesday, May 16, 20239:48 PM(View: 1010)
Khóa Tu Thiền Tập Đơn Giản Để Sống An Lạc từ 14 đến 19 tháng 4 năm 2023 tại Chùa Tích Lan, Ontario.
69,256