HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

HT Thích Thông Triệt: HUẤN LUYỆN TÂM

Wednesday, March 15, 202311:03 PM(View: 398)

HUẤN LUYỆN TÂM1

 blank

MỞ ĐẦU

Tâm của người chưa tỉnh thức hay chưa tỉnh ngộ được sánh như vượn khỉ. Nó cứ nhảy chuyền, cứ buông bắt từ cành cây này sang cành cây khác. Nó không bao giờ ngưng động. Nó cũng được sánh như con ngựa hoang hay như con trâu ngang bướng. Nó cứ di động thường trực từ đối tượng này đến đối tượng khác, vì bên trong nó tiềm tàng những năng lực tập khí/lậu hoặc. Các năng lực này luôn luôn thúc đẩy tâm di động theo những đam mê, ghiền nghiện, thói quen, và sở thích. Muốn kềm giữ được nó, trong Thiền có phương pháp Giới. Muốn chuyển hóa nó, trong Thiền có phương pháp Quán. Muốn cho nó dừng lại thực sự, trong Thiền có phương pháp Chỉ và Định. Muốn cô lập nó, trong Thiền có phương pháp Huệ.

Tu thiền lâu năm mà không có trí tuệ, tâm cứ lăng xăng dao động vì những chuyện trẻ con trên thế gian; chân tánh hiện tượng chưa thông suốt; vô minh chấp trước thường xuyên biểu lộ ra ngoài lời nói và hành động; giới luật không giữ được, thì đây là điều cần xét lại về quá trình tu tập của ta. Sự xét lại này giúp ta có cơ hội tìm xem những sai lầm khởi lên từ đâu: từ kỹ thuật dụng công sai hay từ ta lơ là trong việc dụng công, hoặc ta không thực hành đúng theo pháp của Phật và chư Tổ. Tức là ta chọn những pháp ngoài Thiền Phật giáo, như Thiền Yoga, Thiền Xuất hồn, Thiền dùng bùa chú, Thiền hướng đến thần thông theo ngoại đạo. Vân vân.

Khi đã thực sự tìm ra những đầu mối sai lầm, ta sẽ thay đổi phương hướng tu tập. Ta điều chỉnh lại cách dụng công và tiến hành thực tập từng bước. Những bước này phải luôn luôn phù hợp với trình độ nhận thức, tình trạng sức khỏe, và hoàn cảnh sinh hoạt của ta.

VAI TRÒGIÁ TRỊ

Giá trị của Giới (Sīla)

Trong Phật giáo, Giới như sợi dây cương dùng để kềm giữ con ngựa tâm, không cho nó chạy bậy. Nó cũng được so sánh như sợi dây vàm dùng để xỏ mũi trâu. Người chăn trâu chỉ cần nắm chắc sợi dây vàm là điều khiển được trâu ngang bướng. Nếu thực sự điều khiển được trâu nội tâm, sáu căn khó có thể dính mắc sáu trần; tâm dễ trở nên yên lặng. Từ đó ta có khả năng thấy biết như thật dễ dàng và vào định cũng dễ dàng. Ngoài ra tánh giác cũng từ đó dần dần hiển lộ. Năng lực biết không lời sẽ ngày càng vững chắc hơn. Năng lực trí năng méo mó ngày càng lu mờ, nhường chỗ lại cho năng lực kiến giải của tánh giác. Nhưng trên thực tế, chính người giữ giới mới là quan trọng. Chớ không phải con số giới mà ta cam kết giữ trước Phật và trước vị sư truyền giới là điểm then chốt. Bởi vì nếu người giữ giới không thức tỉnh, không tự giác nghiêm trì gìn giữ, dù có thọ hàng chục giới, hàng trăm giới, sự phạm giới vẫn xảy ra như thường. Chính vì thế, để giúp tâm tỉnh ngộ, hỗ trợ việc giữ giới được nghiêm túc, ta cần thực hành thêm pháp Quán. Thông qua các phương thức Quán, ta sẽ nhận rõ chân tánh hiện tượng thế gian, ta có nhận thức mới về hiện tượng thế gian. Từ đó ta có khả năng chuyển tâm dính mắc, tâm chấp trước thành tâm an tịnhtrầm lặng. Tâm ích kỷ thành tâm khoáng đạt. Tâm ghen ghét, ganh tị thành tâm rộng lượng, bao dung... Trong cuộc sống hằng ngày, ta sẽ không còn bám chặt vào quyền lợi thế tục để tạo ra những xung đột, những tranh chấp với người khác mà quên đi nhân nghĩa, đạo đức. Tâm ta trở nên quân bình. Nó không điên đảo, không ích kỷ. Ta sống biết đủ. Cuối cùng, giới mà ta đã thọ nhận từ nơi vị thầy truyền giới sẽ có cơ hội giữ được trọn vẹn. Tâm của ta có khả năng trở nên thanh tịnh. Ta từ bi với mọi người. Lúc bấy giờ ta sẽ kinh nghiệm câu nói của Phật: "Từ Giới sinh Định." Ta không còn than thở: "Tu thiền lâu năm mà tâm chưa được định tĩnh!"

Như vậy, trên mặt tích cực, ngay từ bây giờ, nếu thấy rằng trải qua thời gian dài dụng công tu thiền trong nhiều năm, tâm ta chưa ổn định, nó còn lăng xăng dính mắc quá nhiều vào chuyện thế gian, nó còn bị nhiều năng lực tập khí hay lậu hoặc tác động; thân ta còn mang nhiều chứng bệnh tâm thể; trí tuệ ta chưa phát sáng, ta thử xét lại ta có giữ giới nghiêm túc không, nhất là giới vọng ngữ. Ta có dùng lời thô, ác để dán nhãn, chụp mũ, lên án, gây phá hoại sự hòa hợp của người khác không? Ta có bịa đặt, phao vu, tố cáo để gây hại uy tín, danh dự, hay mạng sống người khác không? Ta có dùng lời nói của ta để làm kẻ khác đau khổ không? Ta có chủ tâm gây hại kẻ khác bằng những thơ nặc danh, ném đá giấu tay không? Ta có tự cho mình chứng đắc thế này, thế khác để cố ý tạo ra uy tín cho ta không? Nếu có, ta cần điều chỉnh thái độ ăn nói của ta lại sao cho hợp với đạo lý hay hợp với giới luật mà ta đã thọ. Ta không nói lời đâm thọc, không nói lời hung ác, không nói dối, không xuyên tạc, không thù nghịch, không bất nhã với người khác mà nói đúng thời, nói lời chân thật, nói lời dịu ngọt, nói lời có lợi ích, và nói lời đầy vẻ từ bi với mọi người.

Giá trị của Quán (Anupassanā)

Trong lúc Giới được so sánh như dây vàm thì Quán được so sánh như nghệ thuật dạy trâu, vỗ về trâu, làm cho nó nhận rõ lối đi, quẹo qua, quẹo lại khi ta điều khiển nó. Như vậy, tác dụng của Quán là làm cho "trâu tâm" không còn trở chứng, không còn hung hăng.  Nó biết nghe lời chủ, biết nhận ra hướng đi theo lời nói điều khiển của chủ mà chủ không cần dùng sợi dây vàm để điều khiển trâu đi "về nhà" hay đến nơi nào chủ muốn đến. Nhưng trên thực tế, bên trong con "trâu tâm," những bản chất phàm tục vẫn còn tiềm tàng trong nó. Đến một lúc nào đó, nếu "Ông chủ" không còn đủ sức điều khiển, nó sẽ trở chứng thành con trâu điên. Nó sẽ lôi "Ông chủ" đi vào đường sai trái qua sự tác động của tập khí hay nghiệp chướng. Chỉ vì "Ông chủ" chưa đủ sức chế ngự hay kiểm soát "trâu tâm." Như vậy, trong Thiền, Quán chỉ là phương thức có hai tác dụng:

1) Quán giúp cho người tu thiền thực sự tỉnh thức, tỉnh ngộ. Vị ấy không còn mê lầm, mê chấp về hiện tượng thế gian. Vị ấy nhận rõ chân tánh hiện tượng thế gianvô thường, khổ, không, vô ngã, duyên sinh hay tương quan nhân quả, và liên tục tiếp nối hay tiếp tục trở thành. Qua đó, vị ấy tự loại bỏ được nhận thức cũ mà vị ấy đã thu nhận và chịu ảnh hưởng sâu sắc từ trong các thứ truyền thống thế gian, gồm truyền thống gia đình, truyền thống giáo dục, truyền thống giai cấp, truyền thống dân tộc, truyền thống tôn giáo; nói chung là truyền thống văn hóa.

2) Quán cũng giúp cho con người nhận ra các qui luật chi phối nhân cách con ngườihiện tượng thế gian trong vũ trụ. Để từ đó con người không còn bám chặt vào những truyền thống cũ của thế gian.

Qua sự nhận ra các nguyên lý đó, tâm người tu thiền sẽ trở nên thanh thản; ngoại duyên không còn tác động nội tâm. Các căn dù có tiếp xúc các trần, tâm vẫn biết rõ ràng mà không bị các trần lôi cuốn. Tánh giác trở thành năng lực biết vững chắc. Cảm thọ sẽ trở nên yên lặng đưa đến tưởng không dao động, không điên đảo, hành cũng không còn có điều kiện khuấy động nội tâm để tạo ra các loại tâm sở, đưa đến thức trở nên tự yên lặng. "Con trâu đen" sẽ trở thành "trâu trắng." Đây là kết quả lý tưởng của phương thức Quán.

Với trạng thái này, tâm vị ấy xem như tỉnh giác và hằng sống với bản thể hiện tượng. Tâm đã được an tịnh. Vị ấy sẽ có kinh nghiệm hỷ lạc.

Tuy nhiên, nếu vị ấy dừng lại đây, không tiến tu thêm nữa, con "trâu trắng" của vị ấy có khả năng sẽ trở thành con "trâu đen" trở lại. Vì sao? Vì trên phương diện sâu xa, năng lực tập khí hay lậu hoặc vẫn còn tiềm tàng trong cơ chế tâm vị đó. Chúng chưa được loại hẳn khỏi bãi chiến trường xung đột của tâm. Vì thế, vị ấy cần tiến lên tu Định hay tu Huệ.

Trong kinh nghiệm tu tập cho thấy rằng bằng Giới hay bằng Quán, ta khó có thể chế ngự được năng lực tâm trọn vẹn. Bởi vì chính tập khí hay lậu hoặc vốn đã ăn sâu trong cơ chế nghiệp thức hay cơ chế tâm thức con người. Khi con người chưa thực sự có trí tuệ siêu vượt, chưa thực sự tỉnh thức, chưa thực sự tỉnh ngộ, chưa thực sự giác ngộ, hay chưa thực sự có tâm định vững chắc, mạng lưới vô minh còn tiềm tàng trong tâm thức vị đó, chúng sẽ sẵn sàng phát ra xung lực để tác động tâm vị đó đi theo khuynh hướng khát áitham dục của chúng. Lúc bấy giờ tâm sẽ được so sánh như con trâu điên hay như con ngựa chứng. An vui và hòa hợp trong gia đình, và an ninh ngoài xã hội đều bị đe dọa. Gia đình tan vỡ, huynh đệ hay sư đệ chia lìa. Từ đó, tội ác không thể tránh khỏi trong sinh hoạt gia đình, xã hội, và cộng đồng - kể cả cộng đồng tôn giáo hay cộng đồng tu thiền trong các Đạo tràngThiền viện. Giới luật không còn giá trị để kềm giữ tâm cho được thanh tịnh hay dễ uốn nắn nữa. Quán cũng không còn hiệu lực để chuyển tâm đến thể nhập chân tánh hiện tượng thế gian.

Đây là điều mà người tu Thiền Quán cần lưu ý để biết hướng dụng công hay để biết hướng tiến lên thêm nữa.

Giá trị của Chỉ (Samatha) và Định (Samādhi)

Ngoài hai phương thức Giới và Quán, vấn đề đặt ra là ta cần áp dụng thêm phương thức thứ ba. Đó là Chỉ hay Định. Trong Thiền Căn Bản, ta cần kết hợp: Giới, Quán, Chỉ, Định, và Huệ phù hợp theo trình độ tiếp thu của người mới đi vào những bước đầu của Thiền. - đây, chủ yếu của phương thức Chỉ hay Định là nhắm làm chủ sự suy nghĩ bằng cách không nói thầm trong não. Mục đích của cách này là nhắm kiểm soát hoặc hạn chế bớt năng lực tập khí/lậu hoặc; rồi cuối cùng đào thải chúng.

Đây là cách tiến thẳng vào hang ổ vô minh. Bởi vì chính năng lực suy nghĩ hay nói thầm là cửa ngõ phát ra những nội dung tâm đủ loại. Căn bản vô minh từ đó sinh ra. Tâm di động thường trực theo những khuynh hướng quyền lợi vật chấtquyền lợi tinh thần. Nhị nguyên, tranh chấp, tham dục, hận thù cứ luân phiên xuất hiện trong những mối giao tế hằng ngày của con người. Trong cuộc sống hằng ngày, từ việc đời đến việc đạo, thương, ghét, thù hận, tranh hơn, tranh thắng cứ giằng co trong trí năng biện luận của "cái Ta." Nó được sánh như vũng nước đục hoặc như mặt hồ luôn luôn gợn sóng lăn tăn hay như ngọn đèn dầu đứng trước gió.

Muốn ngăn chận tập khí hay lậu hoặc, ta phải thực tập cách làm chủ suy nghĩ. Với phương thức huấn luyện tâm này, nếu thành tựu vững chắc, tâm sẽ không tiếp tục di động thường trực nữa. Nó yên lặng. Đây là trạng thái Chỉ. Yên lặng càng sâu, tâm sẽ trở nên Định. Đây là trạng thái tâm đứng yên. Tâm không có tất cả sự xung đột trong nó. Tâm biết rõ ràng và đầy đủ về môi trường chung quanh mà không bị môi trường chung quanh tác động. Đây là trạng thái tâm được so sánh như nước đục trong hồ đã được lắng trong. Gió thế gian dù có thổi vào, mặt nước của hồ tâm vẫn không gợn sóng. Nước của hồ tâm được so sánh như đã trở thành băng giá! Ngay đó năng lực tập khí hay lậu hoặc liền bị vô hiệu hóa. Cho nên, mức định càng sâu, tập khí/lậu hoặc chẳng những không có điều kiện tác động tâm mà còn bị đào thải từ lần bên trong cơ chế tâm.

Hỏi: - Vì sao tập khí hay lậu hoặc bị vô hiệu hóa?

Đáp: - Khi tâm yên lặng, ngoại trần không tác động được nó. Do đó, tập khí hay lậu hoặc không thể tác động được tâm. Bởi vì tập khí hay lậu hoặc chỉ có điều kiện tác động được tâm là khi ngoại trần gây ảnh hưởng đến tâm. Ngay đó tập khí liền có điều kiện xuất hiện để thúc đẩy tâm hành động theo khuynh hướng của chúng. Còn bây giờ đứng trước các đối tượng, tâm yên lặng bằng cách không biểu lộ một lời trong não, nó được so sánh như đất, như mặt băng, tập khí hay lậu hoặc liền bị vô hiệu hóa. Vì có nói thầm, tâm mới khởi sóng, chất liệu của ý thức phân biệt hay của trí năng méo mó mới hiện hữu. Nếu không nói thầm, toàn bộ chất liệu của ý thức hay của trí năng đều không có điều kiện phát huy. Đây là trạng thái tâm chỉ hay tâm định.

Giá trị của làm chủ suy nghĩ

Hỏi: - Vì sao thực tập cách làm chủ suy nghĩ gọi là "huấn luyện tâm?"

Đáp: - Tâm là một tiến trình niệm liên tục đủ loại. Nó là một bãi chiến trường mà trong đó niệm xung đột thường trực khởi lên. Tâm này là tâm vọng. Bản chất của nó là di động. Nó được lập thành dựa trên quán tính suy nghĩ triền miên. Ta suy nghĩ về nhiều vấn đề khác nhau trong cuộc sống hằng ngày. Hầu hết tâm chúng ta đều bị áp lực của suy nghĩ thúc đẩy để suy tính việc này, việc kia. Tất cả suy nghĩ đó đều phù hợp theo hoàn cảnh sống hay môi trường sống của từng thành phần con người hay từng lứa tuổi trong xã hội. Với người chưa tỉnh ngộ, chưa giác ngộ, có lối suy nghĩ tính toán theo kiểu người chưa tỉnh ngộ, chưa giác ngộ. Với người lương thiện có lối suy nghĩ tính toán theo mẫu người lương thiện. Thiện và ác, phải và trái, chia rẽ và đoàn kết, danh và lợi, quyền lựctranh chấp... luôn luôn gắn liền trong những nội dung suy nghĩ của con người đủ mọi thành phần. Nhưng hầu hết mọi người đều không nhận ra chính suy nghĩtác nhân gây ra phiền não, tranh chấp, sân hận, đấu tranh, thù địch triền miên cho xã hội loài người. Nó cũng gây ra uất cảm và gây ra bệnh tâm thể. Nó cản trở sự tiến hóa tâm linh. Nó phản ánh những bản chất phàm tục của "cái Ta." Bởi vì hầu hết những thứ suy nghĩ đó đều hướng đến phục vụ quyền lợi vật chất hay quyền lợi tinh thần của "cái Ta." Đầu mối của đau khổ và đấu tranh điên đảo xuất nguyên từ sự ích kỷ này. Chỉ trừ có những bậc giàu lòng từ bi hay những bậc tỉnh thức, bậc tỉnh ngộ, bậc có trí tuệ, hoặc bậc đã giác ngộ, các ngài sống vì người khác mới đưa suy nghĩ của họ đến phục vụ tha nhân, mang lại hạnh phúcan lạc lâu dài cho người khác và cho muôn loài chúng sinh. Còn bậc chưa tỉnh thức, chưa tỉnh ngộ, chưa giác ngộ thì họ luôn luôn bị các thứ quyền lợi vật chấtquyền lợi tinh thần bao vây. Vì vậy, cho dù là người tu thiền lâu năm, có khả năng giảng thiền lưu loát, nếu chưa thực sự tỉnh ngộ, chưa thực sự tỉnh thức, chưa có tâm từ bi, chưa triệt tiêu ngã chấp, ngã dục, ngã ái, vị ấy vẫn có lối suy nghĩ tính toán như người phàm phu. Vị ấy vẫn không thoát khỏi mạng lưới danh và lợi riêng tư và những mạng lưới phân biệt, chia rẽ, đố kỵ, ganh tị, nói lén, dán nhãn, chụp mũ hay ngầm hại danh dựuy tín người khác.

Nay thực tập phương thức làm chủ sự suy nghĩ, đó là cách ta trực tiếp huấn luyện tâm trở nên yên lặng hay trở nên thuần. Nó không lăng xăng dao động vì những chuyện thị phi (phải-trái) của thế gian. Tế bào não vùng suy nghĩ sẽ từ lần bị hạn chế dính mắc ngoại duyên. Ý hành, ngôn hành sẽ trở nên yên lặng. Tâm định sẽ trở nên vững chắc. Nếu thực sự đạt được làm chủ suy nghĩ, xem như ta làm chủ được sự di động của tâm. Những xúc cảm lo âu, sợ hãi, sân hận, cáu kỉnh, đố kỵ, ganh tị, tranh chấp, buồn phiền, bực bội, tính toán, oán thù, nghi kỵ... chẳng những không có điều kiện khởi ra mà những sắc thái tâm đó sẽ từ lần bị chuyển hóa để trở nên thuần tịnh hay không động. Thần kinh ta sẽ ổn định. Tâm sẽ thực sự bớt dính mắc, bớt bực bội... Cơ thể ta từ đó sẽ tránh được bệnh tâm thể như mất ngủ, cao máu, loét bao tử, hay tiểu đường. Bởi vì chính suy nghĩ là đầu mối tạo ra những bất an của tâm và những rối loạn chức năng trong cơ thể. Bệnh tâm thể xảy ra dựa trên nguyên lý này.

Tóm lại, đây là cách huấn luyện tâm trở nên yên lặng hữu hiệu nhất. Nó cũng là phương thức tuy rất cũ, nhưng rất mới đối với người mới bắt đầu bước chân vào Thiền.

Hỏi: - Vì sao cách làm chủ sự suy nghĩ là cách huấn luyện tâm trở nên yên lặng hữu hiệu nhất?

Đáp: - Vì ta biết rằng gốc của vọng tưởng chính là sự nói thầm mang nhiều nội dung khác nhau. Ta tiến thẳng vào cách làm chủ niệm nói thầm để thực hành. Ta không đi lòng vòng. Không ngồi đùa giỡn với vọng tưởng. Không lấy niệm thiện đè niệm ác. Trái lại, ta thực tập cách làm cho tế bào não có ký ức mới. Đó là ký ức "không nói thầm." Một khi ký ức này trở thành hiện thực trong tâm, đường thiền của ta sẽ được rút ngắn lại. Khi muốn "sáu căn không dính mắc với sáu trần," ta chỉ cần gợi lên niệm "không nói thầm," ngay đó, tâm ta liền an tịnh. Cũng như khi muốn vào trạng thái vô niệm, ta chỉ gợi lên niệm "không nói thầm," ngay đó, tâm ta liền ở trong vô niệm. Cuối cùng, ta sẽ có kinh nghiệm làm chủ sự suy nghĩ mà không mất nhiều thời gian thực tập như trước đây. Cho nên, đây là cách huấn luyện tâm trở nên yên lặng hữu hiệu nhất.

Hỏi: - Vì sao làm chủ sự suy nghĩ gọi là phương thức "rất cũ”?

Đáp: - Vì từ hàng nghìn năm về trước, phương thức này đã được Phật và chư Tổ truyền dạy:

- muốn ngộ đạo, người tu thiền phải ngưng suy nghĩ;

- muốn không phiền não, người tu thiền phải ngưng suy nghĩ;

- muốn tâm trở thành đất, chứa tất cả các thứ trong sạch hay uế trược trên thế gian, người tu thiền phải ngưng suy nghĩ;

- muốn vô niệm, người tu thiền phải ngưng suy nghĩ, muốn tâm như tường vách, người tu thiền phải ngưng suy nghĩ.

Vì những lý do này nên nó được gọi là "rất cũ."

Hỏi: - Vì sao gọi là "mới" đối với người mới bước chân vào Thiền?

Đáp: - Với người mới bước chân vào Thiền, họ chưa biết phương thức làm chủ sự suy nghĩ là phương thức căn bản trong Thiền Phật giáo, bây giờ họ biết, nên gọi là "mới."

Giá trị của Huệ (Vipassanā)

Với người tu Thiền Định thì đòi hỏi vị đó phải làm chủ sự suy nghĩ hay làm chủ tâm ngôn, trong lúc đó với người tu Thiền Huệ thì không cần làm chủ tâm ngôn mà chỉ cần áp dụng những kỹ thuật Không Dán Nhãn Đối Tượng, Chú Ý Trống Rỗng, Thấy Biết Như Thật, Nghe Biết Như Thật, Tỉnh Thức Biết và Thầm Nhận Biết, ta sẽ cô lập hóa tập khí hay lậu hoặc và tâm vẫn an tịnh như thường. Đó là giá trị riêng biệt của Thiền Huệ.

Tuy nhiên, Huệ ở đây không phải là Huệ theo nghĩa Huệ siêu vượt và tự phát như từ Bát Nhã (Prajñā) mà nó chỉ là Tuệ trí. Đây là tuệ trí trực giác. Với tuệ trí này, ta thấy biết, nghe biết, xúc chạm biết rõ ràng đối tượng như thậttâm không dao động. Phật gọi là "yathāhūtam pajānāti." Chỉ vì bằng tuệ trí này ta cô lập quán tính suy nghĩ của ý căn, quán tính phân biệt của ý thức, hạn chế được quán tính suy luận của trí năngcăn bản là ta cô lập hóa được tập khí/lậu hoặc, khi ta áp dụng tuệ trí này trong lúc thiền tập.

Hệ Nguyên Thủy gọi là "Vipassanā." Từ này được dịch là "Tuệ minh sát." Khi nó được dùng chung với từ Samatha, nó được dịch là "Chỉ Quán." Nó tương đương tiếng Anh là "Insight, Intuition, Clear vision." Với tuệ trí này, nếu biết cách áp dụng đúng, ta sẽ kinh nghiệm biết rõ ràng đối tượng. Trong tiến trình biết này, quán tính nói thầm là tầm (vitakka) và đối thoại thầm lặng là tứ (vicāra) tuy vẫn còn mà cả hai không làm cho tâm bị dính mắc cảnh, vật, và người (đối tượng). Cả hai lắng dịu. Tâm không còn bị căng thẳng hay dao động trước cảnh, vật, và người. Ta tỉnh giác trước đối tượng và có kinh nghiệm khoan khoái vui thích. Nó tương đương với "định có tầm có tứ." Phật gọi là "sa-vitakka-sa-vicāra samādhi."

KẾT LUẬN

Cả bốn phương pháp này, là người mới đi vào đường Thiền, ta cần biết để tùy theo hoàn cảnh và môi trường sinh hoạt mà thực tập xen kẽ lẫn nhau. Bốn phương pháp này chính là phương tiện hay công cụ để ta chiến thắng tâm, làm chủ tâm, và sau cùng là làm cho tâm trở nên thuần. Khi tâm thực sự thuần, đường Thiền của ta mới có những ánh sáng mới. Đó là ánh sáng an tịnh, trong sạch, thanh thản, chánh niệm, tỉnh giác, từ bi, và trí tuệ.

1Trích phần mở đầu từ bài viết “Huấn Luyện Tâm” của Hòa Thượng Thích Thông Triệt.

 

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
)
Friday, March 24, 202310:02 PM(View: 152)
Đức Phật tự nhận: “Như Lai chỉ là người chỉ đường, các ông phải tự đi”. Các ông phải tự đi có nghĩa là các ông thấy ra con đường rồi, cứ tiến bước một mình, không được ỷ lại nơi ai khác, con đường chánh pháp là trí tuệ của mình sẽ đưa chúng ta trở về bản tâm. Trong bản tâm, tất cả pháp đều là Phật pháp, và thế gian là cõi Phật thanh tịnh an vui.
Friday, March 24, 202310:18 AM(View: 91)
Tài sản mà đức Phật nói đây không phải là tiền bạc, vòng vàng, châu báu, mà là tài sản về tinh thần, như niềm tin bậc giác ngộ, đạo đức, trí tuệ là những thứ tài sản không bao giờ bị đánh cắp, chiếm đoạt, trừ phi chính người sở hữu tài sản tâm linh đó tự mình phá hủy chúng. Các tài sản quý báu đó có tên gọi là: Tín tài, Giới tài, Tàm tài, Quý tài, Văn tài, Thí tài và Tuệ tài.
Wednesday, March 22, 20234:26 PM(View: 255)
Không phải hễ ngộ là chấm dứt hết lậu hoặc! Vì vậy, tuy hạt ngọc đã có sẵn, nhưng ta phải nỗ lực dụng công. Vô ngôn chính là phương thức làm cho Phật tánh bật ra vậy.
Saturday, March 18, 20239:58 AM(View: 89)
Wir müssen in der Lage sein, zu erkennen, wann wir den Bedingungen folgen sollen und wann wir eventuell andere Bedingungen schaffen sollen, um im Einklang mit dem Universum leben zu können, denn wir sind die Schöpfer unseres Lebens, für jetzt und für die Zukunft.
Monday, March 13, 202311:02 AM(View: 116)
Những ai hủy phạm giới pháp mà lòng không biết tàm quý, không biết ăn năn, hối hận, không biết sám hối, không chịu từ bỏ tật xấu ác quay về với con đường thiện lương đạo đức, thì hiện tại dù họ đang sống trên đời, nhưng sống trong thống khổ, vì phải chịu trả giá những tội lỗi của họ gây ra...
Wednesday, March 8, 20238:24 PM(View: 328)
Hôm nay, thấy hoa thủy tiên nở rộ, hoa mai cũng e ấp đón gió mát, con biết mùa xuân sang. Đã tới mùa mừng sinh nhật Thầy. Thầy đã xuất hiện nơi cõi đời nhằm mùa xuân, Thầy đã thấy con đường, cũng một mùa xuân năm đó, rồi Thầy ra đi, một đêm cuối mùa đông.
Wednesday, March 8, 20238:17 PM(View: 453)
Chúng ta đang ở giữa biển nước xoáy, nếu chúng ta đứng lại nơi đó thì ta sẽ bị đắm chìm cuốn hút và chết đuối. Nếu chúng ta bước tới, cũng chỉ là loanh quanh trong biển nước xoáy thôi, bước tới hay bước lùi, có khác gì đâu, rồi cũng trôi giạt bồng bềnh trong biển đời, không ra khỏi. Vậy thì làm sao đây?
Sunday, March 5, 20239:03 PM(View: 151)
GEDANKE heißt in Chinesisch “mạt na”. Wahrscheinlich wurde es aus dem Wort “Manah oder Manas“ in Sanskrit übersetzt. “mạt na” (S: Manah) oder Gedanke bedeutet die Denkfähigkeit oder das Denkvermögen. In English heißt er “the capacity of thought”, “the thinking faculty”. In Pali bedeutet das Wort Mano der Geist oder der Gedanke. Im Abhidharma wird Manha gleichgesetzt mit Bewusstsein (viññāna) und Geist (citta, Bewusstseinszustand).
Sunday, March 5, 20239:01 PM(View: 151)
Ngày lành tháng tốt đối với người Phật tử là ngày đẹp trời, thuận lợi cho mình và cho mọi người tham dự, có thể xem là một trong những điều kiện góp phần vào kết quả chứ không phải là yếu tố tối quan trọng quyết định sự thành công hay thất bại. Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Tuesday, February 28, 20239:06 PM(View: 409)
Chúng ta phải sáng suốt biết lúc nào nên tùy duyên, lúc nào phải tạo duyên tốt, phải biết mình sống có thuận pháp không, vì chính mình là chủ tạo ra cuộc đời của mình, trong bây giờ và mai sau nữa.
Monday, February 27, 20238:19 PM(View: 354)
Việc làm bếp đâu có khác việc tu tập. Làm bếp để sống, thì tu tập cũng để sống thôi. Cho nên những nguyên tắc để làm bếp tốt cũng là những nguyên tắc để tu tập tốt. Việc gì ta làm cũng là tu tập, con đường đời cũng là con đường tu, do nơi cái tâm của mình, nó thấy ra sao. Nó thấy ra sao, đó là cảnh giới mình đang sống.
Saturday, February 25, 20232:42 PM(View: 364)
Trời đất vô tình, vạn vật vô tình, mà vạn vật biết sống hài hòa với hoàn cảnh tự nhiên. Chúng ta có trí, có tri giác, có tình cảm, vậy phải biết sống đời thiện lành, quan sát tâm mình từng giây phút, ý nghĩ đúng, lời nói đúng, hành động đúng...
Thursday, February 23, 20237:55 AM(View: 250)
Sống ở đời ai cũng mong cầu được hạnh phúc. Hạnh phúc là gì? Các nhà tâm lý học ngày nay mô tả hạnh phúc là một trạng thái tâm lý tích cực của con người được thể hiện bởi cảm giác vui vẻ, thích thú, hài lòng trước những đầy đủ về vật chất và thoải mái về tinh thần. Nó khiến bản thân người ta cảm thấy yêu đời hơn.
Saturday, February 18, 20232:24 PM(View: 147)
Das Naturgesetz regelt alle Phänomene. Es ist gleichzeitig ihr Evolutions- und Entwicklungsgesetz. Es gründet das Universum, regelt den Ablauf des Universums, schützt und pflegt die Existenz des Universums. Die Welt ist offenbar eine wunderbare Harmonie von Idappaccayatā.
Tuesday, February 14, 20233:56 PM(View: 325)
Đọc tụng bài kinh “Bát Đại Nhân Giác” chúng ta học theo tinh thần từ bi, lấy trí tuệ làm sự nghiệp của chư Phật, chư Bồ tát. Kinh nhắc nhở chúng ta tám điều quan trọng cần phải học hỏi tu tập. Đó là phải luôn quán xét vạn pháp trong đó có tấm thân ngũ uẩn của con người không thực chất tính nên nó vô thường, khổ, không, vô ngã...
Monday, February 13, 202310:37 AM(View: 382)
Mạt na hay Ý có nghĩa năng lực của tư tưởng hay năng lực tư duy, Trong tiếng Pāli, từ mano hay Ý có nghĩa tâm hay tư tưởng, Trong tiếng Pāli, từ mano hay Ý có nghĩa tâm hay tư tưởng tương đương trong tiếng Anh là “mind” hay “thought”. Trong A Tỳ Đạt Ma (Abhidharma), mạt na dùng để chỉ đồng nghĩa với THỨC (viññāna: consciousness) và TÂM
Sunday, February 5, 20236:14 PM(View: 409)
Tánh giác không từ đâu đến. Nó không nằm trong quy luật duyên sinh của hiện tượng. Ta không thể khám phá nó khởi ra từ đâu khi có sự xuất hiện của con người trên quả đất.
Saturday, January 28, 20237:39 AM(View: 207)
Realität ist nicht 100%ig echt aber auch nicht 100%ig illusorisch. Oder „Das Gerade jetzt“ existiert, ist „echt“ und gleichzeitig „illusorisch“. Oder In der Realität ist eine Illusion vorhanden und in der Illusion existiert eine Realität.
Wednesday, January 25, 202311:14 AM(View: 535)
Định luật Y Duyên Tánh vận hành tất cả thế gian. Nó cũng là định luật biến hóa và phát triển, là sức sống mãnh liệt, đã thành lập vũ trụ, điều hành vũ trụ, và bảo vệ duy trì sức sống của vạn vật. Thế gian biểu hiện sự hài hòa tuyệt vời theo sự biến hóa khách quan của “Y Duyên Tánh”. Vậy, các bạn thân ơi, đây có phải là một bức tranh puzzle tuyệt vời không?
Tuesday, January 24, 20233:16 PM(View: 362)
Chỉ có người thực sự bước vào dòng Thánh mới kinh nghiệm được thọ thanh tịnh. Người còn nhiều dính mắc không bao giờ kinh nghiệm được nhận thức ngoài cảm giác.
Wednesday, January 18, 20237:43 PM(View: 778)
Đất trời quê hương đang vào xuân, mong gởi một món quà nhỏ tặng cho bạn tri âm, mùa xuân trong tâm mình.
Wednesday, January 18, 20237:51 AM(View: 267)
Der Buddhismus betrachtet die „Geburt“ nicht als Beginn eines neuen Lebens sondern die Geburt beginnt bereits mit dem Tod, dann folgt eine Rückkehr und eine erneute Geburt. Diesen Zyklus: Geburt und Tod, Werden und Vergehen, nennt man im Buddhismus den Daseinskreislauf (Samsara) und Alter ist ein Teil dieses Lebenskreislaufs.
Tuesday, January 17, 20231:21 PM(View: 309)
Cái gì được nhận ra đầu tiên trong một sát na, và nhận rõ cuối cùng qua những chuỗi sát na tiếp theo, là đối tượng của nhận thức.
Tuesday, January 10, 20231:01 PM(View: 438)
Thực tại là “giống như Thực” , đồng thời là “giống như Huyễn”. Đó là Trung Đạo. Nói cách khác nữa: Thực tại là không phải hoàn toàn Thực, cũng không phải hoàn toàn Huyễn. Cũng có thể nói: “Cái Đang là” vừa là “Thực” vừa là “Huyễn”.
Sunday, January 8, 20235:46 PM(View: 342)
Es gibt kein Phänomen oder Ereignis, das unabhängig und von selbst oder zufällig gebildet und entwickelt wird.
Thursday, January 5, 20239:01 AM(View: 516)
Các bạn ơi, đây cũng chỉ là một bài ghi lại chuyện sinh hoạt trong tháng 12- 2022 này, mình trở về thăm thiền viện Chân Như, ở Navasota thuộc Texas. Không thể nói là”chuyến du hóa” được vì thiền viện Chân Như là “nhà mình” mà.
Tuesday, December 27, 20223:39 PM(View: 351)
Meditation hilft der Menschen, harmonisch mit der Umwelt zu leben. Eine Harmonie zwischen Körper und Geist eines Individuums, eine Harmonie zwischen einem Individuum und anderen Individuen und eine Harmonie zwischen einem Individuum und der Natur.
Saturday, December 24, 202212:22 PM(View: 405)
... Không có cái nào độc lập và tồn tại vững chắc. Chỉ vì tất cả hiện tượng đều vô ngã, tức không thực chất tính, chúng nương tựa vào nhau mà trở thành.
Saturday, December 17, 20227:50 AM(View: 530)
Toàn thể cơ quan tâm-vật lý này ở trong luồng thường hằng như bánh xe quay không bao giờ ngưng. Nó cứ quay mãi, và cơ quan tâm-vật lý cứ trôi lăn mãi trong vòng luân hồi.
Sunday, December 11, 202210:19 AM(View: 676)
Trong 12 mắt xích, Thức (viññāṇa) và Danh - Sắc (nāma-rūpa) được xem là mắt xích cơ bản. Từ hai mắt xích này, tất cả những liên quan chủ thể-khách thể trong kinh nghiệm bình thường được phát xuất, và cấu trúc năng động cũng bộc lộ sự vận hành bên trong tâm. Thông qua chúng, sự chuyển biến của chúng ta từ vô minh đến giác ngộ có khả năng thực hiện được.
Tuesday, December 6, 20227:49 PM(View: 470)
Nội dung bài pháp ngắn này, đức Thế Tôn cho biết ở đời có bốn hạng người hiện hữu. Đó là hạng người đi thuận dòng, hạng người đi ngược dòng, hạng người tự đứng lại và hạng người khác là vị Bà-la-môn vượt qua bờ bên kia, đứng trên đất liền.
Tuesday, December 6, 20226:19 PM(View: 468)
Không có một hiện tượng nào được hình thành và phát triển mà ở trong trạng thái độc lập hay cô lập hoặc ngẫu nhiên.
Monday, December 5, 20226:51 PM(View: 376)
Das Bāhiya Sutra ist eine Lehrrede des Buddhas über die Funktionen der Naturen: die Natur des Sehens, die Natur des Hörens, die Natur des Berührens und das Nonverbale Bewusstsein.
Monday, November 28, 20226:21 PM(View: 532)
... Tưởng ám chỉ nhị nguyên chủ thể khách thể (subject-object duality). Vì nó là cái biết (knowledge) đạt được do sự cảm thấy đối tượng bên ngoài và bên trong thân xuất phát từ sự cung cấp sáu loại dữ kiện của Thọ. Sự cảm thấy này tạo thành một biểu tượng trong tâm gọi là tri giác biểu tượng...
Thursday, November 24, 20225:13 PM(View: 440)
Sống ở đời, không ai là không có bạn. Nếu không khéo, mình kết thân với những người bạn xấu, bạn ác thì cuộc đời của mình ngày càng đi vào ngỏ hẹp. Về vấn đề này, đức Phật cũng có những lời khuyên dạy cho đệ tử xuất gia và tại gia của Ngài.
Sunday, November 20, 20227:22 AM(View: 457)
Trở lại bờ này Về lại nhà xưa, Chợt thấy, ngôi nhà xưa Là chính bờ bên này.
Saturday, November 19, 20222:48 PM(View: 458)
Der Hauptgrund dieses Leidens ist, dass wir eine falsche Sicht über das Leben, über die weltlichen Phänomene und vor allem über uns selbst haben.
Friday, November 18, 20225:43 PM(View: 504)
Đi trên con đường Thiền, ta cần nắm vững toàn bộ các mặt trong mỗi tiến trình của Tứ Đế để dễ nhận ra phương thức thực hành tiến đến chữa dứt khỏi Khổ cho chính mình.
Wednesday, November 16, 20227:50 AM(View: 1010)
Chánh niệm tỉnh giác giúp tâm dừng lại để sống trọn vẹn với cái đang là. Khi tỉnh giác, năng lượng Phật được biểu hiện, khi thất niệm năng lượng chúng sanh có mặt.
Tuesday, November 15, 20225:46 PM(View: 424)
Trí Bát Nhã siêu thế có thể thấy một cách đúng đắn như thật (yathābhūtam pasyati) thì gọi là chứng. Còn trí không phân biệt thì có thể thông đạt (Skt: samvidate: know thoroughly), cho nên gọi là được (Kinh Bát Nhã 567).
199,530