HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

Triệt Như - Tiếng Hát Giữa Trời BÀI 31 TÙY DUYÊN THUẬN PHÁP

Tuesday, February 28, 20239:06 PM(View: 408)
Triệt Như - Tiếng Hát Giữa Trời  BÀI 31

TÙY DUYÊN THUẬN PHÁP

blank

Hôm nay chúng ta thử tìm hiểu ý nghĩa nhóm từ này thường xuyên được sử dụng trong giới người tu theo Phật. Chúng ta cần nắm rõ tùy duyên là thế nào? Trường hợp nào phải tùy duyên? Có khi nào không nên tùy duyên? Pháp là gì? Tại sao phải thuận pháp? Đã tùy duyên sao còn phải thuận pháp? Duyên và pháp giống hay khác?

Trước tiên, chúng ta tìm hiểu chữ “tùy” và chữ “thuận”. Tùy là tùy theo, làm theo, sống theo, tùy thuộc theo. Theo cái gì? Theo duyên, vậy duyên như là chủ, mà duyên là gì? Trong nhà Phật, duyên là điều kiện (Pāli: Paccaya; Sanskrit: Pratyaya).

Thuận là gì? Là chấp thuận, chấp nhận, là hài hòa, với cái gì? Với pháp. Trong nhà Phật, pháp là Dhamma (Pāli) hay Dharma (Sanskrit).

Vậy nói tổng quát, tùy và thuận có ý nghĩa tương tự nhau.

Bây giờ chúng ta xem “duyên” và “pháp” ý nghĩa như thế nào?

Duyên, tiếng Anh là condition. Duyên thường đi chung với nhân.

Nhân: là nguyên nhân, tiếng Anh dịch là cause.

Mình cho một ví dụ cụ thể về nhân và duyên.

Một hột cam (cause) nếu đem trồng trong đất (condition) và tưới nước (condition), chăm sóc (condition) sẽ thành cây cam (effect). Đó là sự liên hệ giữa nhân, duyên và quả. Nhân dường như quan trọng. Tuy vậy, nếu thiếu duyên, có khi kết quả sẽ xấu đi. Vì thế, nhân và duyên đều quan trọng, cần thiết có khi ngang nhau. Nên thường chữ duyên có thể được dùng một mình cũng đủ ý nghĩa. Trong thực tế, duyên dùng tổng quát, là hoàn cảnh sống, là môi trường chung quanh, là một sự kiện do con người làm, hay một biến cố, hay thiên tai, hay ý nghĩ, lời nói, hành động của ta hay của người khác. Tất cả đều có liên hệ tới chúng ta, gần hay xa, trục tiếp hay gián tiếp. Tất cả đều gọi là duyên.

Ví dụ về tùy duyên. Những ngày mưa gió như thế này, mình phải ở trong nhà, dọn dẹp, nấu ăn, nghe kinh, ngồi thiền, những ngày trước trời nắng ấm, mình đã ra ngoài vườn, đi bộ, nhổ cỏ, tưới cây, quét lá, cắt rau. Thời tiết ra sao mình cũng thấy bình thường, không trở ngại cho đời sốngtu tập. Đó là tùy duyên.

Bình dân có câu: “Đói ăn rau, đau uống thuốc”

                         “Nắng chiều nào, che chiều ấy”

Cũng là cách sống tùy duyên của người xưa.

Trong nhà Thiền thì nói: “Đói ăn, mệt ngủ”

                 “Đói đến thì ăn, mệt ngủ khò” (cô Linh Chiếu, con ông Bàng Long Uẩn)

                “Tùy duyên tiêu cựu nghiệp,

                 Nhậm vận trước xiêm y”. (Tổ Lâm Tế)

Tạm dịch:

               “Tùy duyên tiêu nghiệp cũ,

                Hồn nhiên mặc áo xiêm.”

Bây giờ chúng ta xem tới “thuận pháp”. Chữ “pháp” có nhiều nghĩa, chúng ta tạm gom lại trong 3 ý nghĩa:

1- Tất cả những chân lý thường hằng vận hành thế gianĐức Phật đã nhận ra và giảng dạy chúng ta như: vô thường, khổ hay xung đột, vô ngã hay không thực chất tánh, y duyên tánh, không tánh, huyễn tánh, chân như tánh, bình đẳng tánh.

2- Tất cả những phương pháp, cách thức tu học để hiểu và áp dụng những chân lý đó trong đời sống như: tam học, tam tuệ, tứ diệu đế, tứ niệm xứ, ngũ căn ngũ lực, thất giác chi, thập độ ba la mật v.v…

3- Tất cả hiện tượng thế gian, hay chư hành, chư pháp.

Trong ý nghĩa thứ nhất, pháp là tất cả những sự thật, không bao giờ thay đổi, chi phối toàn thể vũ trụcon người. Là những sức mạnh khách quan, thiên nhiên phải vận hành hoàn toàn theo đó. Con người cũng vậy. Nếu cưỡng lại, chỉ là thất bại, là khổ đau. Người có trí, phải hiểu và chấp nhận những sự thật đó. Là sống thuận pháp, là định luật của hạnh phúc.

Trong ý nghĩa thứ hai, pháp là những cách tu tập do đức Phật dạy, được xem như khuôn vàng thước ngọc, trãi qua hơn hai ngàn năm nay, không biết bao nhiêu thế hệ đã dấn bước theo chân bậc giác ngộ, nương theo con đường trung đạo mà đi. Chúng ta là hàng con cháu cũng cần phát tâm chánh tín, nương nhờ nơi Tam Bảo mà dấn thân. Đây là thuận pháp tu tập.

Trong ý nghĩa thứ ba, pháp là tất cả hiện tượng thế gian. Với cái nhìn thực tế, hiện tượng thế gian cũng có thể xem như là duyên. Vậy thuận pháp cũng tương tự như tùy duyên.  

Trên đây chúng ta mới lướt qua ý nghĩa của hai nhóm từ “tùy duyên” và “thuận pháp”. Chúng ta cũng nhận ra điểm giống nhau mà cũng có điểm không giống nhau. Bây giờ chúng ta suy gẫm thêm có khi nào mình không nên tùy duyên, hay mình lại còn phải tạo duyên, tạo nhân?

Ví dụ, mùa hè, một nhóm bạn cũ từ xa, bay tới thăm mình. Người lớn, trẻ con họp mặt ăn uống vui chơi. Khách hỏi rượu, hỏi bia, chủ nhà chỉ tươi cười làm nước trái cây đặc biệt ngon mang ra mời: “Chúng mình phải làm gương tốt cho đám trẻ chứ!” Khách lại rủ nhau: “Sáng mai, chúng ta kéo nhau đi Las Vegas chơi nhá!”  Chủ nhà lại cười: “ Cali có nhiều cái thú vị lắm, bảo đãm các bạn sẽ thích mà đám trẻ cũng thích nữa. Sáng mai, chúng ta sẽ đi “Sea world” xem thế giới dưới nước. Sáng mốt chúng ta sẽ picnic ở các bãi biển Nam Cali, rồi về thưởng thức các món ăn đặc biệt Việt nam.”

Như vậy, chúng ta đã không thuận theo duyên không tốt, mà mình chủ ý tạo ra một nếp sống tốt cho mình, bạn mình và cả thế hệ sau nữa. Đó là mình không tùy duyên khi duyên không thiện lành. Mà thuận pháp, là sống đúng theo giới đức: không tham (tiền bạc, ăn uống…)

Người đời có khi không hiểu rõ, nên có khi buông trôi cuộc đời, cứ nói: “Thôi thì tùy duyên!” Không có ý chí phấn đấu, vượt qua nghịch cảnh, thì làm sao tiến tới?

 

Kết lại, chúng ta phải sáng suốt biết lúc nào nên tùy duyên, lúc nào phải tạo duyên tốt, phải biết mình sống có thuận pháp không, vì chính mình là chủ tạo ra cuộc đời của mình, trong bây giờ và mai sau nữa.

 

Thiền viện, 25- 2- 2023

TN


blank

Triệt Như - Tiếng Hát Giữa Trời - Bài 31

TÙY DUYÊN THUẬN PHÁP

blankClick icon tam giác để nghe - Click icon ba dấu chấm để download
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
)
Friday, March 24, 202310:02 PM(View: 151)
Đức Phật tự nhận: “Như Lai chỉ là người chỉ đường, các ông phải tự đi”. Các ông phải tự đi có nghĩa là các ông thấy ra con đường rồi, cứ tiến bước một mình, không được ỷ lại nơi ai khác, con đường chánh pháp là trí tuệ của mình sẽ đưa chúng ta trở về bản tâm. Trong bản tâm, tất cả pháp đều là Phật pháp, và thế gian là cõi Phật thanh tịnh an vui.
Friday, March 24, 202310:18 AM(View: 90)
Tài sản mà đức Phật nói đây không phải là tiền bạc, vòng vàng, châu báu, mà là tài sản về tinh thần, như niềm tin bậc giác ngộ, đạo đức, trí tuệ là những thứ tài sản không bao giờ bị đánh cắp, chiếm đoạt, trừ phi chính người sở hữu tài sản tâm linh đó tự mình phá hủy chúng. Các tài sản quý báu đó có tên gọi là: Tín tài, Giới tài, Tàm tài, Quý tài, Văn tài, Thí tài và Tuệ tài.
Wednesday, March 22, 20234:26 PM(View: 252)
Không phải hễ ngộ là chấm dứt hết lậu hoặc! Vì vậy, tuy hạt ngọc đã có sẵn, nhưng ta phải nỗ lực dụng công. Vô ngôn chính là phương thức làm cho Phật tánh bật ra vậy.
Saturday, March 18, 20239:58 AM(View: 89)
Wir müssen in der Lage sein, zu erkennen, wann wir den Bedingungen folgen sollen und wann wir eventuell andere Bedingungen schaffen sollen, um im Einklang mit dem Universum leben zu können, denn wir sind die Schöpfer unseres Lebens, für jetzt und für die Zukunft.
Wednesday, March 15, 202311:03 PM(View: 398)
Thực tập phương thức làm chủ sự suy nghĩ, đó là cách ta trực tiếp huấn luyện tâm trở nên yên lặng hay trở nên thuần. Nó không lăng xăng dao động vì những chuyện thị phi (phải-trái) của thế gian.
Monday, March 13, 202311:02 AM(View: 115)
Những ai hủy phạm giới pháp mà lòng không biết tàm quý, không biết ăn năn, hối hận, không biết sám hối, không chịu từ bỏ tật xấu ác quay về với con đường thiện lương đạo đức, thì hiện tại dù họ đang sống trên đời, nhưng sống trong thống khổ, vì phải chịu trả giá những tội lỗi của họ gây ra...
Wednesday, March 8, 20238:24 PM(View: 327)
Hôm nay, thấy hoa thủy tiên nở rộ, hoa mai cũng e ấp đón gió mát, con biết mùa xuân sang. Đã tới mùa mừng sinh nhật Thầy. Thầy đã xuất hiện nơi cõi đời nhằm mùa xuân, Thầy đã thấy con đường, cũng một mùa xuân năm đó, rồi Thầy ra đi, một đêm cuối mùa đông.
Wednesday, March 8, 20238:17 PM(View: 453)
Chúng ta đang ở giữa biển nước xoáy, nếu chúng ta đứng lại nơi đó thì ta sẽ bị đắm chìm cuốn hút và chết đuối. Nếu chúng ta bước tới, cũng chỉ là loanh quanh trong biển nước xoáy thôi, bước tới hay bước lùi, có khác gì đâu, rồi cũng trôi giạt bồng bềnh trong biển đời, không ra khỏi. Vậy thì làm sao đây?
Sunday, March 5, 20239:03 PM(View: 151)
GEDANKE heißt in Chinesisch “mạt na”. Wahrscheinlich wurde es aus dem Wort “Manah oder Manas“ in Sanskrit übersetzt. “mạt na” (S: Manah) oder Gedanke bedeutet die Denkfähigkeit oder das Denkvermögen. In English heißt er “the capacity of thought”, “the thinking faculty”. In Pali bedeutet das Wort Mano der Geist oder der Gedanke. Im Abhidharma wird Manha gleichgesetzt mit Bewusstsein (viññāna) und Geist (citta, Bewusstseinszustand).
Sunday, March 5, 20239:01 PM(View: 151)
Ngày lành tháng tốt đối với người Phật tử là ngày đẹp trời, thuận lợi cho mình và cho mọi người tham dự, có thể xem là một trong những điều kiện góp phần vào kết quả chứ không phải là yếu tố tối quan trọng quyết định sự thành công hay thất bại. Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Monday, February 27, 20238:19 PM(View: 353)
Việc làm bếp đâu có khác việc tu tập. Làm bếp để sống, thì tu tập cũng để sống thôi. Cho nên những nguyên tắc để làm bếp tốt cũng là những nguyên tắc để tu tập tốt. Việc gì ta làm cũng là tu tập, con đường đời cũng là con đường tu, do nơi cái tâm của mình, nó thấy ra sao. Nó thấy ra sao, đó là cảnh giới mình đang sống.
Saturday, February 25, 20232:42 PM(View: 364)
Trời đất vô tình, vạn vật vô tình, mà vạn vật biết sống hài hòa với hoàn cảnh tự nhiên. Chúng ta có trí, có tri giác, có tình cảm, vậy phải biết sống đời thiện lành, quan sát tâm mình từng giây phút, ý nghĩ đúng, lời nói đúng, hành động đúng...
Thursday, February 23, 20237:55 AM(View: 249)
Sống ở đời ai cũng mong cầu được hạnh phúc. Hạnh phúc là gì? Các nhà tâm lý học ngày nay mô tả hạnh phúc là một trạng thái tâm lý tích cực của con người được thể hiện bởi cảm giác vui vẻ, thích thú, hài lòng trước những đầy đủ về vật chất và thoải mái về tinh thần. Nó khiến bản thân người ta cảm thấy yêu đời hơn.
Saturday, February 18, 20232:24 PM(View: 147)
Das Naturgesetz regelt alle Phänomene. Es ist gleichzeitig ihr Evolutions- und Entwicklungsgesetz. Es gründet das Universum, regelt den Ablauf des Universums, schützt und pflegt die Existenz des Universums. Die Welt ist offenbar eine wunderbare Harmonie von Idappaccayatā.
Tuesday, February 14, 20233:56 PM(View: 324)
Đọc tụng bài kinh “Bát Đại Nhân Giác” chúng ta học theo tinh thần từ bi, lấy trí tuệ làm sự nghiệp của chư Phật, chư Bồ tát. Kinh nhắc nhở chúng ta tám điều quan trọng cần phải học hỏi tu tập. Đó là phải luôn quán xét vạn pháp trong đó có tấm thân ngũ uẩn của con người không thực chất tính nên nó vô thường, khổ, không, vô ngã...
Monday, February 13, 202310:37 AM(View: 382)
Mạt na hay Ý có nghĩa năng lực của tư tưởng hay năng lực tư duy, Trong tiếng Pāli, từ mano hay Ý có nghĩa tâm hay tư tưởng, Trong tiếng Pāli, từ mano hay Ý có nghĩa tâm hay tư tưởng tương đương trong tiếng Anh là “mind” hay “thought”. Trong A Tỳ Đạt Ma (Abhidharma), mạt na dùng để chỉ đồng nghĩa với THỨC (viññāna: consciousness) và TÂM
Sunday, February 5, 20236:14 PM(View: 409)
Tánh giác không từ đâu đến. Nó không nằm trong quy luật duyên sinh của hiện tượng. Ta không thể khám phá nó khởi ra từ đâu khi có sự xuất hiện của con người trên quả đất.
Saturday, January 28, 20237:39 AM(View: 207)
Realität ist nicht 100%ig echt aber auch nicht 100%ig illusorisch. Oder „Das Gerade jetzt“ existiert, ist „echt“ und gleichzeitig „illusorisch“. Oder In der Realität ist eine Illusion vorhanden und in der Illusion existiert eine Realität.
Wednesday, January 25, 202311:14 AM(View: 535)
Định luật Y Duyên Tánh vận hành tất cả thế gian. Nó cũng là định luật biến hóa và phát triển, là sức sống mãnh liệt, đã thành lập vũ trụ, điều hành vũ trụ, và bảo vệ duy trì sức sống của vạn vật. Thế gian biểu hiện sự hài hòa tuyệt vời theo sự biến hóa khách quan của “Y Duyên Tánh”. Vậy, các bạn thân ơi, đây có phải là một bức tranh puzzle tuyệt vời không?
Tuesday, January 24, 20233:16 PM(View: 362)
Chỉ có người thực sự bước vào dòng Thánh mới kinh nghiệm được thọ thanh tịnh. Người còn nhiều dính mắc không bao giờ kinh nghiệm được nhận thức ngoài cảm giác.
Wednesday, January 18, 20237:43 PM(View: 778)
Đất trời quê hương đang vào xuân, mong gởi một món quà nhỏ tặng cho bạn tri âm, mùa xuân trong tâm mình.
Wednesday, January 18, 20237:51 AM(View: 267)
Der Buddhismus betrachtet die „Geburt“ nicht als Beginn eines neuen Lebens sondern die Geburt beginnt bereits mit dem Tod, dann folgt eine Rückkehr und eine erneute Geburt. Diesen Zyklus: Geburt und Tod, Werden und Vergehen, nennt man im Buddhismus den Daseinskreislauf (Samsara) und Alter ist ein Teil dieses Lebenskreislaufs.
Tuesday, January 17, 20231:21 PM(View: 309)
Cái gì được nhận ra đầu tiên trong một sát na, và nhận rõ cuối cùng qua những chuỗi sát na tiếp theo, là đối tượng của nhận thức.
Tuesday, January 10, 20231:01 PM(View: 438)
Thực tại là “giống như Thực” , đồng thời là “giống như Huyễn”. Đó là Trung Đạo. Nói cách khác nữa: Thực tại là không phải hoàn toàn Thực, cũng không phải hoàn toàn Huyễn. Cũng có thể nói: “Cái Đang là” vừa là “Thực” vừa là “Huyễn”.
Sunday, January 8, 20235:46 PM(View: 342)
Es gibt kein Phänomen oder Ereignis, das unabhängig und von selbst oder zufällig gebildet und entwickelt wird.
Thursday, January 5, 20239:01 AM(View: 516)
Các bạn ơi, đây cũng chỉ là một bài ghi lại chuyện sinh hoạt trong tháng 12- 2022 này, mình trở về thăm thiền viện Chân Như, ở Navasota thuộc Texas. Không thể nói là”chuyến du hóa” được vì thiền viện Chân Như là “nhà mình” mà.
Tuesday, December 27, 20223:39 PM(View: 351)
Meditation hilft der Menschen, harmonisch mit der Umwelt zu leben. Eine Harmonie zwischen Körper und Geist eines Individuums, eine Harmonie zwischen einem Individuum und anderen Individuen und eine Harmonie zwischen einem Individuum und der Natur.
Saturday, December 24, 202212:22 PM(View: 405)
... Không có cái nào độc lập và tồn tại vững chắc. Chỉ vì tất cả hiện tượng đều vô ngã, tức không thực chất tính, chúng nương tựa vào nhau mà trở thành.
Saturday, December 17, 20227:50 AM(View: 530)
Toàn thể cơ quan tâm-vật lý này ở trong luồng thường hằng như bánh xe quay không bao giờ ngưng. Nó cứ quay mãi, và cơ quan tâm-vật lý cứ trôi lăn mãi trong vòng luân hồi.
Sunday, December 11, 202210:19 AM(View: 676)
Trong 12 mắt xích, Thức (viññāṇa) và Danh - Sắc (nāma-rūpa) được xem là mắt xích cơ bản. Từ hai mắt xích này, tất cả những liên quan chủ thể-khách thể trong kinh nghiệm bình thường được phát xuất, và cấu trúc năng động cũng bộc lộ sự vận hành bên trong tâm. Thông qua chúng, sự chuyển biến của chúng ta từ vô minh đến giác ngộ có khả năng thực hiện được.
Tuesday, December 6, 20227:49 PM(View: 470)
Nội dung bài pháp ngắn này, đức Thế Tôn cho biết ở đời có bốn hạng người hiện hữu. Đó là hạng người đi thuận dòng, hạng người đi ngược dòng, hạng người tự đứng lại và hạng người khác là vị Bà-la-môn vượt qua bờ bên kia, đứng trên đất liền.
Tuesday, December 6, 20226:19 PM(View: 468)
Không có một hiện tượng nào được hình thành và phát triển mà ở trong trạng thái độc lập hay cô lập hoặc ngẫu nhiên.
Monday, December 5, 20226:51 PM(View: 376)
Das Bāhiya Sutra ist eine Lehrrede des Buddhas über die Funktionen der Naturen: die Natur des Sehens, die Natur des Hörens, die Natur des Berührens und das Nonverbale Bewusstsein.
Monday, November 28, 20226:21 PM(View: 532)
... Tưởng ám chỉ nhị nguyên chủ thể khách thể (subject-object duality). Vì nó là cái biết (knowledge) đạt được do sự cảm thấy đối tượng bên ngoài và bên trong thân xuất phát từ sự cung cấp sáu loại dữ kiện của Thọ. Sự cảm thấy này tạo thành một biểu tượng trong tâm gọi là tri giác biểu tượng...
Thursday, November 24, 20225:13 PM(View: 440)
Sống ở đời, không ai là không có bạn. Nếu không khéo, mình kết thân với những người bạn xấu, bạn ác thì cuộc đời của mình ngày càng đi vào ngỏ hẹp. Về vấn đề này, đức Phật cũng có những lời khuyên dạy cho đệ tử xuất gia và tại gia của Ngài.
Sunday, November 20, 20227:22 AM(View: 457)
Trở lại bờ này Về lại nhà xưa, Chợt thấy, ngôi nhà xưa Là chính bờ bên này.
Saturday, November 19, 20222:48 PM(View: 458)
Der Hauptgrund dieses Leidens ist, dass wir eine falsche Sicht über das Leben, über die weltlichen Phänomene und vor allem über uns selbst haben.
Friday, November 18, 20225:43 PM(View: 504)
Đi trên con đường Thiền, ta cần nắm vững toàn bộ các mặt trong mỗi tiến trình của Tứ Đế để dễ nhận ra phương thức thực hành tiến đến chữa dứt khỏi Khổ cho chính mình.
Wednesday, November 16, 20227:50 AM(View: 1010)
Chánh niệm tỉnh giác giúp tâm dừng lại để sống trọn vẹn với cái đang là. Khi tỉnh giác, năng lượng Phật được biểu hiện, khi thất niệm năng lượng chúng sanh có mặt.
Tuesday, November 15, 20225:46 PM(View: 424)
Trí Bát Nhã siêu thế có thể thấy một cách đúng đắn như thật (yathābhūtam pasyati) thì gọi là chứng. Còn trí không phân biệt thì có thể thông đạt (Skt: samvidate: know thoroughly), cho nên gọi là được (Kinh Bát Nhã 567).
199,501