HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

Triệt Như - Tiếng Hát Giữa Trời BÀI 30 RỬA GIÁ, TRỘN GỎI

Monday, February 27, 20238:19 PM(View: 998)
Triệt Như - Tiếng Hát Giữa Trời  BÀI 30

RỬA GIÁ, TRỘN GỎI

blank

Hôm nay, mình thử làm bếp nha các bạn. Món salad hay gỏi có lẽ làm mau nhất, không cần nấu nướng mà lại dễ ăn, ngon miệng nữa. Mình chọn vật liệu giá, chỉ vì giá trắng, sạch, bỏ vào nước lạnh, quơ quơ qua lại rồi vớt ra, bỏ vào một cái rá cho ráo nước. Nhìn lại thau nước, những cọng giá nào gảy nhỏ thì còn rơi lại trong thau, mấy cái vỏ đậu xanh cũng rơi lại, mình chỉ còn những cọng giá tốt thôi. Bây giờ sau khi nhặt rau thơm, lại cũng ngâm nước với chút muối, rửa vài lần, rồi cũng vớt ra. Lấy những lá rau tốt, sạch, còn lại trong thau nước là những lá rách, vụn, thì bỏ đi.

Tới phần làm gỏi. Lấy một dĩa lớn, mình có sẵn đu đủ xanh bào rồi, hay bắp chuối non bào nhuyễn, trộn với giá, rau thơm. Nếu có thì cho thêm vài lát thơm vào chua chua ngọt ngọt, hay vài lát táo, rồi trải vài lát cà chua đỏ thắm lên, rắc thêm một nắm đậu phọng, thêm vài lá ngò thơm, trước khi mang ra thì cho vào dầu giấm nữa là xong. Chúng ta có một món gỏi đặc biệt. Đặc biệt vì không giống ai!

Sao hôm nay mình lại vẽ ra món ăn vậy? Các bạn ơi, việc làm bếp đâu có khác việc tu tập. Làm bếp để sống, thì tu tập cũng để sống thôi. Cho nên những nguyên tắc để làm bếp tốt cũng là những nguyên tắc để tu tập tốt.

Trong việc làm gỏi ở trên, tạm chia ra hai việc:

Trước nhất là rửa giá, rửa rau.

Sau là trộn gỏi.

Việc tu tập của mình cũng tạm chia ra hai bước, theo Phật và Tổ dạy:

Tự giác, giác tha hay tự độ, độ tha.

Ở đây, mình chỉ nói đơn giản là: tu họcphục vụ đời.

Bước đầu, chúng ta tỉnh ngộ, muốn tìm pháp nào thích hợp khả năng của mình. Chúng ta thường đi tham vấn, nghe giảng pháp nhiều nơi, sau khi suy gẫm cẩn thận, chúng ta chọn pháp môn, chọn vị thầy hướng dẫn. Đi sâu vào, thấy tu tập có chút kết quả, chúng ta phát tâm quy y Tam Bảo, vị thầy chúng ta quy y sẽ là vị thầy y chỉ của mình. Tam tạng kinh điển rất nhiều, nên phức tạp, mình là người sơ cơ, nên cần chọn lọc pháp nào thích hợp với căn cơ của mình để thực hành, học, suy gẫm, tìm hiểu, đúc kết lại cái tinh hoa của Pháp, đi thẳng vào Pháp, không đi vòng vo, không lạc vào văn tự chữ nghĩa.

Bước này tương tự rửa giá, rửa rau vậy. Nói theo luận lý như là pháp quy nạp.

Bước thứ hai, sau thời gian tu tậpkinh nghiệm tốt, sức khỏe tốt hơn, tâm bình an, trí hiểu biết thêm kinh điển, chúng ta có thể giúp những người thân trong gia đình, bạn bè, lần lần những ai tới gần cầu giúp đỡ, an ủi, khuyến khích, chúng ta có thể tùy theo mà giúp. Cái vốn của mình bây giờ là: những lời Phật và Tổ dạy trong kinh sách, cộng thêm những hiểu biết qua sự trải nghiệm thực sự của mình, cộng thêm những kinh nghiệm trong cuộc đời thực tế v.v…Tới đây, trí tuệ phát huy theo sự dụng công tu tập của mỗi người. Cái khéo trong việc tiếp xúc với đời là nơi trí tuệ và phẩm chất của tâm, từ bi hỷ xả ra sao.

Vì thế công việc diễn giải ý nghĩ, quan điểm của mình không phải là một việc đơn giản đâu. Nó đòi hỏi nhiều kỷ năng: dùng chính xác từng chữ, diễn tả đúng từng câu, thông hiểu từng ý, và nghị luận hợp lý, tạm gọi là tứ vô ngại giải. Tất cả những điều kiện này là từ kho báu của mình, tạm gọi là “trí tuệ Bát nhã” hay Phật Tánh.

Bước thứ hai này, giống như dĩa gỏi, có thêm gia vị, sẽ ngon hơn, tùy theo người làm bếp có kinh nghiệm nhiều không, có khéo không. Bước này tương tự trong luận lý, là pháp diễn dịch. Từ những hiểu biết cô đọng khi học và thực hành, chúng ta phải diễn dịch ra, giải thích rõ hơn, trình bày thêm nhiều ví dụ, đối chiếu lời Phật, lời Tổ và trong thực tế. Đây là nghệ thuật nói. Ngoài ra âm thanh cũng rất quan trọng, giọng nói rõ ràng, vừa đủ nghe, không mau không chậm, lưu loát, chân thành. Kể ra thì nhiều điều kiện, mà thiệt ra thì tất cả sẽ xuất phát tự nhiên trong Phật Tánh thôi.

Nói gút lại, việc gì ta làm cũng là tu tập, con đường đời cũng là con đường tu, do nơi cái tâm của mình, nó thấy ra sao. Nó thấy ra sao, đó là cảnh giới mình đang sống.

Thiền viện, 24- 2- 2023

TN     


blank

Triệt Như - Tiếng Hát Giữa Trời - Bài 30

RỬA GIÁ, TRỘN GỎI

blankClick icon tam giác để nghe - Click icon ba dấu chấm để download
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Tuesday, September 19, 20237:54 PM(View: 237)
Bản thể của thế gian là trống rỗng, trống không, là như huyễn mà thôi. Tuệ trí này là năng lực khiến tâm xa rời dính mắc tất cả thế gian, bấy giờ mới an trú chánh niệm Như Vậy. Khi mình có tuệ trí thông suốt bản thể thế gian rồi thì không còn con đường, không cần pháp môn, không còn thấy có cổng nào nữa. Mình thực sự đang ở trong nhà của mình, tự thuở nào cho tới bây giờ.
Tuesday, September 12, 202312:56 PM(View: 394)
Bốn tầng Thiền qua đó đức Phật phát huy ba minh còn được gọi là bốn tầng Định, do đó mình hiểu Định có một vai trò quan trọng trong Thiền Phật giáo, xem như Định là cây cầu phải bước qua mới có thể khám phá tới khung trời bao la của trí tuệ bát nhã.
Saturday, August 26, 20232:36 PM(View: 592)
Tuệ ở đây mình muốn nói tới Vipassanā, Tuệ Minh sát. Trong giới hạn bài này, mình bàn tới bài Kinh Niệm Xứ, trong kinh Nikāya. Mặc dù thông thường người ta vẫn nói “Quán Tứ niệm xứ”, trong bài kinh cũng nói “Quán thân” (Kāya-anupassanā) v.v…nhưng hiện nay các vị tôn đức xếp bài kinh Niệm xứ là Vipassanā, là thuộc Tuệ. Cho nên trong bài này, mình cũng tạm nói là Tuệ, tức là dùng tuệ thực hành...
Sunday, August 20, 202310:54 AM(View: 850)
Nói tới Quán, có vài loại Quán hơi khác nhau, trong bài này chỉ xin nói tới loại Anupassanā, nghĩa thông thường là nhìn ngắm hiện tượng thế gian liên tục để nhận ra bản thể hay đặc điểm của hiện tượng thế gian là: vô thường, khổ, vô ngã. Vậy mình cũng có thể hiểu Quán là quan sát hiện tượng thế gian bằng con mắt trí tuệ.
Monday, August 14, 202311:20 AM(View: 611)
Muốn đạt được kết quả tốt, người thực hành phải hội đủ 5 tiêu chuẩn cần thiết: Tự lực, Nhu cầu, Quyết tâm, Lý thuyết, và Lý luận. Đây là 5 tiêu chuẩn lập thành hệ thống lý luận thực tiễn trong việc thực hành Thiền Phật giáo. Muốn điều chỉnh thân, cải tạo tâm, cân bằng thân-tâm, và phát huy trí tuệ tâm linh có hiệu quả, 5 tiêu chuẩn nói trên không thể tách rời nhau được.
Wednesday, August 9, 202312:40 PM(View: 751)
Cốt lõi là cái tinh túy, cái tinh ba. Chớ không phải cái bề ngoài. Nếu so với cái cây, nó không phải là lá cây, cành cây.v.v. mà là cái lõi bên trong của cây. Cái cốt lõi đó phải ngắn gọn, mới gọi là cốt lõi. Mà trong đạo Phật có nhiều cốt lõi lắm. Tại sao vậy?
Wednesday, August 2, 20238:44 PM(View: 933)
Chư Tổ Phát Triển thường nói có tới 84 ngàn pháp môn tu, tức là có vô số cổng để bước vào ngôi nhà giác ngộ, hay ngôi nhà giải thoát. Hôm nay chúng ta thử khảo sát cánh cổng của Giới.
Monday, July 31, 202310:00 AM(View: 611)
“Ngũ uẩn giai không” trong lời dạy này của đức Phật, là khi giác quan tiếp xúc với đối tượng, tâm hành giả biết nhưng không phản ứng thích thú hay chán ghét, tâm không nói thầm về đối tượng, thì Tánh biết có mặt. Tánh biết là cái biết rõ ràng lặng lẽ, trong sáng, khách quan, là cái lóe sáng đầu tiên của Tánh giác. Lúc bấy giờ toàn bộ ngũ uẩn yên lặng, không có cái Ta, cái của Ta hay Tự ngã của Ta trong đó, hành giả thoát khỏi mọi lậu hoặc, khổ đau.
Monday, July 17, 20231:44 PM(View: 441)
Dès la clôture de la retraite bouddhique à Berlin, notre groupe de bhikkhunis - Nhu Minh, Nhu Sen et moi-même - a pris le lendemain, 19 mai, l'avion pour Paris. Le 20 mai au matin, la retraite de courte durée y a commencé, durant 3 jours, samedi, dimanche et lundi. Ce stage est également bilingue français-vietnamien avec la présence de quelques francophones qui écoutaient en direct l’enseignement à l’aide des écouteurs personnels. Ainsi la traduction ne gênait personne, et le cours se déroulait normalement comme d'habitude.
Wednesday, July 12, 20234:15 PM(View: 656)
KINH VĂN : Bát Nhã Ba La Mật Đa Tâm Kinh. bao gồm bản Hán Việt, bản dịch nghĩa, bản Anh ngữ & Pháp ngữ
Wednesday, July 5, 20239:06 AM(View: 480)
Như vậy con thuyền để chuyên chở mình đi trên giòng sông tâm linh là Tánh nguyên tắc. Mình phải cương quyết, với ý chí dũng mãnh giữ gìn những nguyên tắc sống thích hợp với những chân lý mà Đức Phật dạy. Đó là Tánh nguyên tắc trong thiền.
Tuesday, June 13, 20237:59 PM(View: 718)
Hòa Lan, thành phố đông người trần tục hay vườn hoa thiên nhiên với con người an vui thanh thản?
Sunday, June 11, 20234:39 PM(View: 542)
Le 4 mai commençait la retraite dans un centre de la ville de Moissac. Cet endroit, situé sur une haute colline tranquille ayant abrité déjà plusieurs retraites bouddhiques, était un ancien couvent carmélite, aujourd’hui transformé comme lieu de villégiature pour touristes. La Sangha de Toulouse a toujours été composée davantage de pratiquants français que vietnamiens, d’où la nécessité d’organiser la retraite en bilingue. Tout le monde doit rester sur place, car c'est loin de Toulouse.
Monday, June 5, 20236:34 PM(View: 675)
Trường Bộ Kinh Digha Nikaya 16. Kinh ĐẠI BÁT-NIẾT-BÀN (Mahàparinibbàna sutta)
Tuesday, May 30, 20234:42 PM(View: 533)
Trong tiếng Pāli, từ mano hay Ý có nghĩa tâm hay tư tưởng tương đương trong tiếng Anh là “mind” hay “thought”. Trong A Tỳ Đạt Ma (Abhidharma), mạt na dùng để chỉ đồng nghĩa với THỨC (viññāna: consciousness) và TÂM (citta: mind, state of consciousness)
Monday, May 29, 20233:10 PM(View: 575)
Theo quan niệm của Phật giáo thì Niết-bàn là trạng thái tâm thanh tịnh tuyệt đối, nghĩa là tâm dập tắt hoàn toàn ngọn lửa tham, sân, si. Người đạt được trạng thái Niết-bàn là người có thái độ sống an nhiên tự tại “thường, lạc, ngã, tịnh” ngay trong vòng xoáy “Vô thường, bất toại nguyện và vô ngã” nơi thế gian này!
Saturday, May 20, 20232:10 PM(View: 536)
Liebe Freunde, ein Kochrezept zubereiten ist nichts anderes als eine Kultivierungsübung. Um zu überleben, essen wir und praktizieren wir. Daher sind die Prinzipien für eine gute Küche quasi die Prinzipien für eine gute Praxis. Kurz gesagt, alles, was wir tun, ist eine Kultivierung. Der Lebensweg ist auch der Kultivierungsweg. Alles ist abhängig von unserem Geist. Wie er das Objekt wahrnimmt, ist es das Reich, in dem wir leben.
Tuesday, May 16, 20239:48 PM(View: 702)
Khóa Tu Thiền Tập Đơn Giản Để Sống An Lạc từ 14 đến 19 tháng 4 năm 2023 tại Chùa Tích Lan, Ontario.
Tuesday, May 16, 20237:21 PM(View: 533)
Người “Sống Tùy Duyên Thuận Pháp” là người có tu tập theo lời Phật dạy. Một trong những pháp người đó thực hành là giữ chánh niệm trong bốn oai nghi đi, đứng, nằm, ngồi, hay khi làm bất cứ điều gì, cũng làm trong chánh niệm.
Thursday, May 11, 20239:41 AM(View: 780)
Khóa Tu Thiền Tập Đơn Giản Để Sống An Lạc từ 14 đến 19 tháng 4 năm 2023 tại Chùa Tích Lan, Ontario.
Wednesday, May 10, 20237:33 PM(View: 639)
Nếu thành tựu trọn vẹn pháp chánh niệm và tỉnh giác trong bốn oai nghi, các vị Tỳ kheo xứng đáng được mọi người chắp tay cung kính, được mọi người tôn trọng, cúng dường, và được xem như có rất nhiều ruộng phước trên đời.
Tuesday, May 2, 202312:58 PM(View: 769)
Mười Hai Duyên Khởi, cũng còn gọi là Mười Hai Nhân Duyên, là 12 nhân duyên liên kết nhau để hợp thành một chuỗi nhân quả (P: nidāna). 12 nhân duyên như 12 mắt xích hay 12 nguyên nhân đưa đến tình trạng Khổ của con người hay tái sinh.
Sunday, April 30, 20238:57 PM(View: 590)
Der Buddha sagte: "Der Tathagata ist nur ein Wegweiser, alleine musst du gehen." Das heißt, du kennst nun den Weg, gehst alleine hin, verlass dich auf niemanden, der richtige Weg ist deine Weisheit, die dich zu deinem ursprünglichen Geist zurückbringt. Im ursprünglichen Geist sind alle Phänomene Buddha-Dharmas, und die Welt ist ein reines und glückliches Nirwana.
Monday, April 24, 20236:07 PM(View: 635)
Trong thiền Phật giáo có nhiều nguyên lý tâm linh dẫn đến mục tiêu cứu cánh là chuyển hóa tâm, cân bằng thân-tâm, phát triển tuệ giác, và giải thoát.
Monday, April 17, 202310:01 AM(View: 857)
Thiền Tánh Không do Hòa Thượng Thiền Chủ Thích Thông Triệt thiết lập, kết hợp những tinh hoa rút từ tiến trình tu chứng và thành đạo của Đức Phật Thích Ca, các truyền thống Phật Giáo Nguyên Thủy, Phật Giáo Phát Triển, Thiền Tông và kỹ thuật Thiền, được soi sáng bởi các khám phá đương thời của khoa học não bộ và các chứng ngộ của Thầy thành một hệ thống tu thiền sâu sắc, tân thời, rõ ràng và hiệu quả.
69,256