HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

DD0488 Lan Hương : ÂM THANH CỦA BÀN TAY

Tuesday, January 31, 20237:50 PM(View: 216)

ÂM THANH CỦA BÀN TAY

DD0488 Lan Hương ÂM THANH CỦA BÀN TAYDù biết rằng bài viết này sẽ chỉ là “huyễn” như bao thứ khác trên cõi đời này, nhưng tôi cũng viết ra đây, trước là để tạ ơn Ni sư Thích Nữ Triệt Như, vị Thầy đã tận tụy hướng dẫn chúng tôi từng bước rõ ràng trên con đường tu trở về căn nhà tâm linh cuả mình. Viết để tạ ơn Thầy Thiền chủ Thích Thông Triệt, vị Thầy đã trao cho các thiền sinh chiếc “Chià khoá Không Nói” nhiệm màu để mở cánh cưả tâm linh đem lại niềm tinan lạc cho tôi và cho những ai khao khát đi tìm sự giác ngộ, muốn thoát khổ v.v... Và viết để chia sẻ với qúy đạo hữu chưa hề biết hay vừa mới tìm hiểu về Thiền Tánh Không (TTK) về những gì TTK đã đem lại cho tôi trong đời sống tâm linh cũng như điều chỉnh được một vài bệnh tâm thể cuả tôi.

Tôi thực sự biết TTK kể từ sau khi tham dự Khoá Căn Bản được tổ chức tại Adelaide, Bát Nhã 1 & Bát Nhã 2 tại Sydney vào cuối tháng 3 /2014. Thời gian 7 tháng ngắn ngủi sống và thực hành thiền theo pháp môn Thiền Tánh Không đã thay đổi khá nhiều trong tôi khiến những người bạn phải ngạc nhiên thốt ra rằng họ không còn nhận ra tôi. Một sự thay đổi sâu sắc mà chỉ có tôi mới “thầm nhận biết” được nó đến từ đâu cũng như do đâu tôi có được sự an tịnh ngày hôm nay.

Tôi may mắn có được 1 cuộc đời ổn định về vật chất, gia đạo hài hoà, không ba chìm bảy nổi so với những người bạn của mình, nhưng ngay từ lúc còn bé tôi đã có một cảm nhận rất mơ hồ về sự phù du cuả cuộc đời khi thấy những đám ma đi qua nhà mình, hay chứng kiến sự vui buồn, sướng khổ cuả những người chung quanh mình thay đổi nhanh như gió. Khi lớn hơn một chút, cảm nhận về ảo ảnh cuộc đời, có rồi mất, hợp rồi tan lại, cười rồi khóc lại càng nhiều hơn trong trí óc tôi.

Khi còn ở trung học, một câu thơ trong bài thơ viết về một cô bé tên Rose 14 tuổi cuả thi hào Pháp Ronsard làm tôi suy nghĩ rất nhiều về sinh tử:

“Et Rose, elle a vecu la vie d’une rose

L’espace d’un matin”

(Và Rose đã sống cuộc đời cuả một bông hoa hồng, dài bằng không gian cuả một buổi sáng). Một bài thơ rất lãng mạn kết thúc bằng câu thơ bi ai nói lên sự vô thường cuả đời người và tình yêu với cô bé tên Rose cũng vô thường như hoa hồng kia mà thôi.

Sự thắc mắc về nguyên nhân nào đã khiến cho con người chết rồi lại đầu thaiđộng lực thúc đẩy tôi đi tìm đọc sách đạo và đi học thiền vào lúc khoảng 15 tuổi. Cũng nhờ qua đó mà tôi hiểu được rằng chết là một quy luật không tránh khỏi nên tôi không còn sợ thần chết. Sợ làm chi để cho khổ vào thân một cách vô ích khi biết rằng tôi rồi cũng sẽ phải chết. Tuy nhiên với lý luận ngây ngô cuả một đứa con nít 15 -16 tuổi là, keo đầu tôi chịu thua Thần Chết, nhưng sau đó nếu tôi không để cho cái chuyện tôi phải đầu thai xảy ra thì làm sao Thần Chết có cơ hội thứ hai đến bắt tôi đi. Nhưng tôi sẽ phải làm gì đây để cắt đứt được sợi dây luân hồi sau khi tôi lià đời ? Một câu hỏi hắc buá mà về sau tôi mới biết là có tu cả trăm kiếp cũng chưa chắc cắt được nó ! Mặt khác từ khi tập thiền thì tôi lại càng cảm nhận rõ hơn về chữ Huyễn ở đời. Sự nhận thức này ngày càng sâu đậm theo tuổi đời chồng chất cuả mình. Huyễn bám sát tôi như hình với bóng nên nó làm tôi khổ tâm không ít. Thật vậy, trong đời sống cuả mình, trước các sự thành công đem lại sung sướng, hài lòng cho mình hay là sự buồn rầu khi gặp chuyện không như ý thì cái Huyễn nó lại hiện ra nhắc nhở tôi - người diễn viên trên sân khấu ảo mộng cuả cuộc đời -  rằng chớ nên vướng mắc, tôi phải buông bỏ vì tất cả chỉ là huyễn. Dẫu hiểu rằng càng bám víu thì càng thêm khổ vì đâu có gì tồn tại mãi trên cõi đời này. Dẫu biết rằng cái xác thân mình cũng sẽ trở về với cát bụi, thì đâu có cái gì trường cửu để gọi đó là Ta, là Tôi, là cuả Ta, thế mà sao tôi vẫn chưa loại được cái Tôi đáng ghét đó ra khỏi tâm mình để rồi mình vẫn khổ do chính ảo mộng mình tạo ra hay do mình không thoát ra được những khái niệm và những quy ước thế giantrói buộc mình. Biết tìm đâu ra được lưỡi gươm nào hay bí quyết nào chỉ cho tôi chặt đứt được cái Ta huyễn ảo và  những huyễn mộng ở đời ? Làm sao tôi cắt đứt được sợi dây luân hồi? Âm thanh của bàn tay là âm thanh gì mà từ 40 năm nay dù có đọc kinh điển, suy nghĩ nát óc, mà sao tôi vẫn không tìm ra câu trả lời cho cái công án thiền rất phi lý này?

May mắn thay, ngày hôm nay tôi vừa mới nhìn thấy ánh sáng lóe lên ở gần cuối đường hầm sinh tử. Quả đúng thế ! Sau hơn 40 năm bế tắc, ngày hôm nay TTK đã trao cho tôi cái chià khoá nhiệm màu “Không Nói” hoá giải rất nhiều điều thắc mắc cuả tôi.

Sau sáu tháng thiền đều đặn hai giờ mỗi ngày, tập khí công và nghe audio Ni Sư giảng. Một buổi sáng nọ, trong lúc đang tập chiêu thức Thấy Như Thực, Thấy Như Vậy, khi nhìn bàn tay đọng đậy cuả mình, trong trạng thái tâm hoàn toàn bất động, bỗng nhiên tôi thấy cái vật mà tôi đang nhìn (bàn tay) nó cũng bất động, nó là như vậy, nó không có tên, và trong đầu tôi im lặng hoàn toàn, không có một tư tưởng, một khái niệm nào chụp lên nó bảo đây là bàn tay cuả tôi, tay tôi đang đụng đậy v.v…. Cũng trong trạng thái tâm bất động, đưa mắt nhìn một vật khác gần đó (cái tivi), tôi cũng thấy nó (tivi) là nó, nó không có tên, nó không có màu sắc, không ngắn dài …Nó cũng bất động giống như cái vật kia (bàn tay). Tôi cũng thấy cái trống rỗng cuả hai cái vật không khác chi với cái trống rỗng cuả khoảng cách giưã hai cái vật đó và nó cũng không khác cái trạng thái trống rỗng trong tâm mình.  Cùng một sự trống rỗng, một sự im lặng đang xảy ra cùng một lúc ở trong tôi và ngoài tôi. Giây phút bất động đó chấm dứt khi bàn tay cuả tôi tự nhiên rơi cái phịch trên thành ghế. Liền sau đó tôi bỗng nhiên ngộ ra ba điều giải toả những thắc mắc cuả tôi:

  1. Tôi chỉ là một hiện tượng thế gian. Bản thể cuả cái hiện tượng thế gian này là trống rỗng, là Huyễn. Cái bàn tay và cái xác thân mang cái tên Hương này chỉ là Huyễn có. Vậy thì làm gì có Cái Ta hay Cái cuả Ta để mà bám. Muốn vào được căn nhà tâm linh tôi phải gỡ bỏ những qui ước thế gian, những khái niệm do con người đặt ra trong đó có cả cái Ta đáng ghét.
  2. Tôi chợt tìm ra câu trả lời cho công án “âm thanh cuả bàn tay”. Cái ẩn dụ mà vị thiền sư muốn người đệ tử nghe không phải là âm thanh cuả bàn tay, mà là nghe được, nhận ra được sự trống rỗng và sự tĩnh lặng hoàn toàn trong tâm người đệ tử và cái thế giới chung quanh mà người đệ tử đang sống thì người đệ tử mới ngộ ra được bản thể cuả mình là trống không. Muốn đạt được trạng thái đó thì tầm và tứ không được khởi lên trong tâm người đệ tử. Khi cái Biết Không lời và sau đó Nhận thức Không lời nội tại được trong Tánh Nhận thức Không lời cuả vùng Tánh giác thì Trí huệ Bát nhã sẽ bật lên, mở toang cánh cưả giác ngộ, giải thoát con người khỏi vòng sanh tử luân hồi.
  3. Tôi bỗng ngộ ra lời Tổ Huệ Năng nói “tâm các ông động” chứ không phải cái phướn động. Câu chuyện cái phướn động cũng giống như cái kinh nghiệm tôi vưà trải qua khi nhìn bàn tay mình. Trong trạng thái tâm bất động tôi thấy bàn tay mình cũng không động. Trong trạng thái “Thấy như vậy” kéo dài, tâm cuả tôi giống như 1 giòng nước chảy xuôi theo cái “Thấy như vậy” nên không bị dính mắc với ngoại cảnh hay quá khứ, hiện tại, tương lai. Nó hoàn toàn trống rỗng và không có gì trong đó để mà thấy có một vật đang đụng đậy. Nay tôi hiểu rõ khi mình ở trong cái Biết Không lời, thì các cơ chế ý căn, trí năng, ý thức sẽ bị khoá, vậy thời lấy cái gì để so sánh suy luận rồi đưa ra kết luận là có cái bàn tay cuả cái Tôi đang đụng đậy.

Cái trạng thái tâm bất động tuy ngắn ngủi nhưng sao nó để lại trong tôi một sự an lạc lạ lùng kéo dài suốt 2 ngày. Một sự an lạc không dính mắc mà cuả cải tiền bạc không mua được cũng như không ai có thể đem lại cho mình sự an lạc phát xuất từ sự trống rỗng cuả tâm mình. Cũng kể từ đó tôi buông bỏ dễ hơn trước nên ngày càng bớt vướng mắcdĩ nhiên an tịnh nhiều hơn.

Bạch Thầy Thiền chủ,

Trước khi gặp TTK con rất bi quan mỗi lần nhắc đến hai chữ giác ngộ. Con nhìn sự giải thoát cuả Đức Phật như một huyền thoại mà con không dám mơ tưởng đến vì nghĩ rằng mình có tu cả trăm hay ngàn ngàn kiếp cũng chưa chắc đạt được. Thế nhưng kể từ khi tu học theo pháp môn TTK thì ngày hôm nay con rất vững tin là với chiếc chià khóa vạn năng Không Nói và nếu kiên trì thiền định thì trong vài chục kiếp sắp tới con sẽ  có cơ may được giác ngộgiải thoát.

Những lời nói chân thành tri ân gửi đến Thầy đếm làm sao cho đủ để cân bằng với chiếc chià khoá Không Nói mà Thầy trao cho con. Để tạ ơn này con nguyện chia sẻ những gì con học được cuả TTK với những ai mà con có duyên may được gặp. Và đây cũng là một trong những lý do con viết bài này.

Bạch Ni Sư Triệt Nhu,

Kể từ sau khi con nghe đi nghe lại những bài thuyết pháp của Ni sưđặc biệt là đề tài Huyễn, thì ngày hôm nay chữ Huyễn không còn là một vấn đề làm tâm con nhức nhối mà nó lại trở thành người bạn đạo đồng hành, là cái nam châm giúp con hút hết những vướng mắc ra khỏi tâm con. Con tâm đắc với câu nói cuả Ni sư: “ Huyễn là hành trang không thể không có trên con đường Bồ Tát Đạo”. Cái thòng lọng sanh tử luân hồi con đeo trong cổ hơn 40 năm qua, nay đã được tháo gỡ. Sự khao khát cắt đứt sợi dây luân hồi không có chỗ đứng trong tâm người có hạnh nguyện Bồ tát đạo. Con giờ đã hiểu Vô minhBồ đề và Huyễn cũng là Bồ đề.  Điạ ngục / Niết bàn hay Hạnh phúc / Khổ đau cũng chỉ là “Huyễn có” mà thôi.

Con chân thành cảm ơn Ni Sư đã chỉ dạy rất rõ cho chúng con những kiến thức tinh túy nhất cuả Phật pháp bằng chính những kinh nghiệm sống thiền cuả Ni Sư bàng bạc trong những lời thuyết pháp. Với hành trang “Không nói” và với mái chèo Huyễn, Không, Chân Như mà Thầy Thiền Chủ và Ni Sư trao cho con, một mình cô độc trên chiếc bè Thiền Tánh Không nhỏ bé, con cố hết sức mình quyết tâm trèo ngược dòng thác lũ cuả cuộc đời để tới được Bờ Bên Kia dù phải trải qua bao nhiêu kiếp. Và dĩ nhiên, trên con đường trở về căn nhà tâm linh, con luôn ghi nhớ lời tâm huyết cuả Ni sư: “Huyễn là hành trang không thể không có trên con đường Bồ Tát Đạo”.

Kính thưa qúy đạo hữu,

Những kinh nghiệm thiền nêu trên không phải chỉ có cải tiến đời sống tâm linh cuả tôi không thôi, mà nó còn chữa được hai cái bịnh của tôi nhờ những bioactions trong lúc thiền. Lưng tôi trước đó bị còng, bác sĩ chỉnh xương (Chiropractor) cho biết là họ cần hai năm để chỉnh cho xương sống tôi thẳng lại. Vậy mà chỉ có sau năm tháng tập thiền xương sống lưng tôi giờ đã thẳng tắp. Ngoài ra bắp thịt ở vai và cổ trái của tôi bị sơ cứng, đi vật lý trị liệu cũng không khỏi, khiến tôi đau nhức không thể làm việc được trên computer quá 30 phút. Ngày hôm nay tôi đã bớt gần 90%, và có thể ngồi làm việc sáu tiếng liền mà không cảm thấy đau. Phải nói rằng tôi rất ngạc nhiên và không ngờ được rằng tôi có thể đạt được những điều kể trên trong một thời gian quá ngắn !

Mặt khác, sau gần bảy tháng tìm hiểuáp dụng nghiêm chỉnh những kỹ thuật thiền cuả TTK thì nay tôi hiểu rõ tại sao Thầy Thiền Chủ và Ni sư nói đây là con đường tu short cut.

  1. Về giáo lý, giữa rừng Phật pháp với hàng chục ngàn kinh điển đọc cả đời cũng không hết, TTK đã chọn lọc ra những cái tinh túy nhất của đạo Phật và chỉ cho chúng ta nhận ra cái mấu chốt đưa đến giác ngộ giải thoát là phải vào được cái chỗ “Atakkàvacara”. Muốn vào được chỗ đó tâm con người phải nội tại trong tánh Nhận Thức Không Lời. 
  2. Về phần thực hành: để đạt được mục tiêu trên, TTK chủ trương huấn luyện tế bào não có một quán tính mới là quán tính yên lặng, bằng những chiêu thức và những kỹ thuật “Không Nói” áp dụng được trong bốn oai nghi, cho nên có thể tập được bất cứ lúc nào mình rảnh rỗi và bất cứ ở đâu. Chià Khoá Không Nói thật nhiệm màu. Nó khoá được cái quán tính nói thầm trong óc (tầm và tứ). Khi não bộ chúng ta có được quán tính yên lặng thì tất nhiên tâm ta sẽ yên lặng, bình an, ít vướng mắc nên bớt khổ. Và khi tâm nội tại được trong Tánh Nhận Thức Không Lời thì cánh cửa giác ngộ sẽ mở ra cho những ai khao khát quyết tâm đi tìm nó.

Ngoài ra, hai câu nói dưới đây cuả Thầy Thiền chủ cũng chính là kim chỉ nam và là thước dây đo được thành quả tu học cuả thiền sinh:

“Con đường tu tập chỉ là đi từ chỗ dính mắc đến chỗ không bị dính mắc”.

“Thiền là một nghệ thuật huấn luyện tế bào não có một quán tính mới là quán tính yên lặng”.

Đối với tôi, quan niệm “Thiền là một nghệ thuật huấn luyện tế bào não có một quán tính mới là quán tính yên lặng” quả là một luồng gió mới, một cuộc cách mạng độc nhất vô nhị trong Thiền học. Cách mạng là vì pháp môn TTK này chỉ cho thiền sinh biết phải xử dụng cơ chế nào trong não bộ để không cho tầm và tứ khởi lên, đi thẳng vào được vùng tánh giác bằng những kỹ thuật như Biết Không Lời, Thầm Nhận Biết Không lời, Tỉnh thức Biết Không lời, Nhận thức Biết Không lời v.v... Điều này sẽ giúp cho thiền sinh rút ngắn được thời gian tu tập, vào định dễ dàng hơn so với phương pháp cổ điển, thiền về một đề tài tâm linh như Tam pháp ấn hay một công án như “âm thanh một bàn tay” chả hạn mà các vị thiền sư thời xưa hay dùng để dạy đệ tử,  mà qua đó người đệ tử  sơ cơ thường hay xử dụng những cơ chế có lời cuả não bộ nằm ở vùng tiền trán (ý căn, trí năng, ý thức) khiến tầm và tứ khởi lên, cản trở không ít cho sự vào định cuả thiền sinh. Cách mạng vì đây là con đường tu short cut trực chỉ Tâm Như. Ngày xưa thiền sư Duy Tín phải tu tới 30 năm để mới ngộ được “Thấy núi là núi sông là sông”. Ngày hôm nay, pháp môn TTK hướng dẫn thiền sinh khai mở thẳng các Tánh cuả cơ chế Tánh giác nằm ở trong vùng precuneus của não bộ và trong vòng vài tháng hay một vài năm thiền sinh có thể “Thấy như thật”, “Thấy như vậy” những hiện tượng thế gian xảy ra trước mắt mình.

Ni sư Triệt Như vẫn thường nhắc nhở chúng ta rằng, pháp môn nào dù có hay đến mấy, nếu hành giả không nghiêm chỉnh tu tập thì cũng vô ích mà thôi. Với hành trang giáo lý tinh túy cuả Đạo Phật, với “chià khoá Không Nói” và với sự quyết tâm, tôi tin chắc rằng qúy đạo hữu sẽ đạt được mục đích đem lại hài hoà an lạc cho thân tâm mình. Kính chúc qúy đạo hữu mỗi ngày một thăng tiến trên con đường trở về căn nhà tâm linh cuả mình.


Lan Hương
Đạo Tràng Adelaide 
 
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Wednesday, March 22, 20233:22 PM(View: 44)
Đây Kỳ Viên tịnh xá. Là Vườn ngài cấp cô độc. Nắng trời cao đẹp quá. Cúng dường chư Phật và chư tăng.
Sunday, March 19, 202312:41 PM(View: 25)
Lão mang “TÁM TÁM” trên lưng. Xin cho Lão được “tự mừng tuổi “ nghe. Lão hứa, Lão sẽ nín khe. Chỉ đọc nho nhỏ cho nghe bài này.
Sunday, March 12, 202311:52 AM(View: 83)
Sớm nào tôi cũng Điểm Tâm. Một viên Tĩnh Tọa, ướp sâm Không lời. Thêm sâm Không Ý, tuyệt vời. Giúp cho Não Bộ một trời tịnh yên.
Saturday, March 11, 20238:15 PM(View: 96)
Dã tràng em ơi, mơ gì trên biển? Trong cát vàng xây hạnh phúc bình yên. Em đâu biết sóng rì rào, êm dịu. Vẫn cuốn trôi đi hạnh phúc tròn đầy.
Wednesday, March 8, 20239:21 PM(View: 249)
Thì ra là vậy, nếu tôi không cười, cái tiếng cười quen thuộc của đứa con gái vốn đã “ghi vào” vùng nhận thức từ bao năm qua, chưa hẳn mẹ đã nhận ra tôi... Chính tiếng cười quen thuộc đó đã gợi lên hình ảnh đứa con thân yêu.
Wednesday, March 8, 202310:09 AM(View: 174)
Phật ở trong tâm của mọi người. Vẫn luôn chiếu sáng, vẫn rạng ngời. Vô minh che khuất, nên ô nhiễm. Phật đành mai một. Mãi luân hồi !
Sunday, March 5, 20239:04 PM(View: 112)
Thân cát bụi trả về cát bụi. Thần thức đi theo nghiệp trả vay. Hãy tu mau cho nghiệp bớt dầy. Ngày ra đi, lòng đầy thanh thản!
Thursday, March 2, 20231:18 PM(View: 379)
Chị Diệu Lai đã đi về cõi không có đến, không có đi, không có sanh, không có diệt, chỉ còn để lại trong tôi lòng ngưỡng mộ một người đã âm thầm đóng góp rất nhiều cho Đạo tràng và ra đi thanh thản, an lạc của một người tu Thiền.
Wednesday, March 1, 20238:13 AM(View: 105)
Nguyện cầu chiến tranh chấm dứt, trả lại thái bình ấm no, lòng người bớt tham lam, sân hận, si mê và biết sống đoàn kết, hài hòa, tương trợ, thương yêu nhau.
Sunday, February 26, 20233:46 PM(View: 102)
Men này, có chất Không Lời. Khi men đã thấm, cái “Tôi” cũng tàn. Men này là của Phật ban. Đến nay đã hơn hai ngàn rưởi năm.
Saturday, February 25, 20233:26 PM(View: 118)
Anh sẽ đưa em về xứ lạ. Em bàng hoàng chẳng biết nơi đâu. Vì nơi đây chẳng mang tên tuổi. Nhưng quả thật còn quá nhiệm mầu.
Wednesday, February 22, 202311:15 AM(View: 170)
Cho và Nhận là vòng tròn Nhân Quả. Thế gian này đâu chỉ riêng ta. Lẽ nào vay mà không có trả. Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình.
Monday, February 20, 202310:40 PM(View: 138)
Monday, February 20, 20237:50 PM(View: 107)
Tuesday, February 14, 20232:41 PM(View: 190)
Vô Thường luôn ở bên ta, Vô Thường thắm thiết như là bạn thân. Vô Thường nhắc nhở ân cần, Sát na sinh diệt xin đừng lãng quên !
Saturday, February 11, 20233:31 PM(View: 167)
Ta thiền cùng trăng về. Bây giờ và ở đây. An trụ trong không lời, Tuyệt vời từng phút giây.
Wednesday, February 8, 202311:06 AM(View: 273)
Nay mượn lời thô thiển để diễn bày,- Như dùng que củi khô để vẽ lại cánh rừng xanh.- Chỉ là chủ quan của góc nhìn cá nhân.- Xin một lần nữa, chia sẻ cùng bạn đồng hành.
Monday, February 6, 20238:12 PM(View: 145)
Ý biết pháp trần là có chân tâm Quán tiền trán, cái biết không lời Niệm đến rồi đi, không phê bình Biết như vậy là có chân tâm
Sunday, February 5, 20236:18 PM(View: 116)
Tôi đã lầm, gieo mầm Vọng Tưởng Còn cho rằng, vui sướng Tâm này Tôi đã lầm, gieo mầm Nói Thầm Còn cho rằng, Tâm đầy phúc lạc
Wednesday, February 1, 20237:38 AM(View: 197)
Bài Kinh "Một sự dính mắc may mắn" đã giúp con biết sống trong hiện tại và nhờ đó bớt đau khổ phiền não. Con đến với lớp Căn bản này là một "May mắn hiếm có" vì đây là một cột mốc quan trọng đã giúp thay đổi cuộc đời con.
Tuesday, January 31, 20239:41 AM(View: 165)
Con xin thành kính Tạ Ơn Thầy Thiền Chủ Thích Thông Triệt đã đem hai từ “Không Nói” đến cho các thiền sinh, trong đó có con. Con xin ghi ơn Ni sư Triệt Như đã dắt tay đưa con vào mảnh đất thiền xanh mướt
Monday, January 30, 20236:55 PM(View: 308)
PRECUNEUS và KÝ ỨC: Một nén hương kính Thầy - Minh Tuyền
Sunday, January 29, 20235:42 PM(View: 108)
Người ơi, hãy vổ tay ca Bài ca không Nhớ, bài ca Quên đời Bài ca sắc diện sáng ngời Thong dong, tự tại một trời thênh tha
Sunday, January 29, 20231:49 PM(View: 182)
Nhạc Thiền: CHI RỒI CŨNG QUA - Nhạc: Võ Tá Hân Thơ- Thích Nhất Hạnh & Thích Tánh Tuệ -Trình bày: Như Hà- Tâm Chiếu
Wednesday, January 25, 20234:50 PM(View: 153)
NHỚ là chất “Dính” vô cùng, Muốn tẩy cho hết, phải dùng thuốc QUÊN, NHỚ là loại thích lênh đênh, Lềnh đềnh trong Não, thang thênh trong đầu.,
Tuesday, January 24, 20234:37 PM(View: 200)
Và rồi, sẽ thấy tánh không Chân như ở chỗ tánh không đây mà ... Biết cái hiện tại, đang là ... Cố công tìm kiếm không ra được gì,
Tuesday, January 24, 20232:27 PM(View: 156)
Tâm đời thường lang thang Quá khứ như mây ngàn Giăng ngang trên đầu núi Hết hợp rồi đến tan.
Tuesday, January 17, 20235:21 PM(View: 160)
Mười sáu năm trọn vẹn theo Thầy, theo Ni sư, tôi bắt đầu vào giai đoạn mới thực tập phần tiếp theo trên con đường tâm linh và cũng sẽ bắt đầu bằng cái Biết vào đầu xuân năm nay - Năm 2023, năm Con Mèo Quý. Thầy ơi! Xuân Biết!
Tuesday, January 17, 20238:13 AM(View: 120)
Đầu năm viết ĐÓA MAI VÀNG Như lời chúc TẾT ĐẠO TRÀNG khắp nơi Chúc hết thiền sinh, khắp trời Tròn năm tin tấn, mặt ngời sáng trong !!! Dù pháo Xuân nổ đùng đùng Mà Tâm vẫn tĩnh, ung dung tọa Thiền
Sunday, January 15, 20233:34 PM(View: 177)
Giữa Hư Không con người ta không có gì để nắm bắt, cũng không có gì để bám víu hay để trụ vào. Hư Không. Nó là Nó. Tự nó là vậy. Và muốn biết cuộc sống giữa Hư Không như thế nào, mỗi chúng ta phải tự trải nghiệm thì mới thật sự hiểu được.
Wednesday, January 11, 20231:42 PM(View: 232)
Xin cầu chúc nụ cười tươi nở Năm mới về phước cỡ đủ vừa Dư ăn dư mặc còn thừa Từ tâm bố thí người chưa đủ đầy.
Tuesday, January 10, 202312:42 PM(View: 142)
Năm cũ có thiên tai, ngheò khổ đến thế nào, con người vẫn hy vọng năm mới sẽ hạnh phúc no ấm hơn. Bởi thế mùa Xuân đồng nghĩa với Hy vọng, Tình yêu và Hạnh phúc. Tôi yêu mùa Xuân vì mùa Xuân mang lại cho tôi tất cả những thứ ấy, mà bạc tiền hay danh vọng không bán được cho tôi.
Tuesday, January 10, 20239:14 AM(View: 167)
Phật pháp rộng lớn sâu thâm Thấy ra khuyết điểm cái Tâm của mình Bấy giờ, nào biết phân minh Trải qua nghịch nạn thất kinh cả đời
Tuesday, January 3, 20233:18 PM(View: 185)
Đối với người Phật Tử hết lòng tu giải thoát, điều thiết yếu căn bản là cần thiết lập một nhận định rõ ràng về mục đích, phương pháp, và thước đo của người tu theo Đạo Phật.
Monday, January 2, 20238:20 AM(View: 155)
Bài thơ viết ngày đầu năm “TẾT TÂY”, kính tặng tròn năm bạn bè Bao nhiêu phiền lụy “cho de” Niềm vui thì giữ, khỏe re tâm mình !!!
Monday, January 2, 20238:17 AM(View: 257)
Khi Đông qua, lại đón XUÂN về Cầu Phúc Lộc tròn đủ phủ phê Quý Mão 23, đời an lạc Xã hội thanh bình, người hết mê.
Sunday, January 1, 20237:57 AM(View: 186)
Thursday, December 29, 20228:29 AM(View: 312)
KÍNH CHÚC: Chư tôn đức Tăng ni Tánh Không Quý Huynh đệ khắp các Đạo tràng Tánh Không Quý tác giả trên Diễn Đàn Cùng Nhau Tu học: NĂM MỚI 2023 Thân Tâm thường An Lạc
Wednesday, December 28, 202211:22 AM(View: 163)
Chào năm cũ, hân hoan mừng Xuân mới Tự dặn lòng sống tỉnh thức mỗi ngày Sống trọn vẹn trong phút giây hiện tại Đón mùa Xuân tươi thắm những nhành mai
Tuesday, December 27, 202210:37 PM(View: 172)
Ngoái nhìn lại trong Thiền Đường Tỷ, Huynh, Muội thân thương vô cùng Ngày Lễ Thầy đều cùng chung Cố dẹp mọi chuyện, để cùng về đây
Tuesday, December 27, 20226:07 PM(View: 231)
BÀI HỌC QUÉT LÁ - Thơ: Diệu Nhân (ĐT Tánh Không Saccamento) - Lời Cổ Nhạc và Trình bày: Tâm Minh (Marc Giang) (ĐT Tánh Không Toulouse, France) -. Cổ nhạc Nam Bộ - điệu Trăng Thu Dạ Khúc
Monday, December 19, 20228:56 PM(View: 217)
Rất nhiều nghiên cứu khoa học bệnh lý đã nói rõ nếu trong thức ăn có nhiều rau, trái cây thì sẽ làm giảm được những bệnh kinh niên kể cả những bệnh tim mạch và ung thư.
Monday, December 19, 20229:26 AM(View: 154)
Monday, December 19, 20228:53 AM(View: 193)
Đê đầu vọng bái Ân Sư Tử Sinh chia cách kể từ hôm nay Ơn Thầy mang nặng đôi vai Luôn luôn nhớ mãi, ngày ngày chẳng quên !”
Tuesday, December 13, 20226:50 AM(View: 197)
Tuesday, December 13, 20226:30 AM(View: 410)
Monday, December 12, 202212:57 PM(View: 211)
Sunday, December 11, 20226:26 AM(View: 201)
TƯỞNG NIỆM ÂN SƯ:
Tuesday, December 6, 20226:24 PM(View: 306)
Lý thuyết Ba Bộ Óc của ông MacLean là một trong những lý thuyết quan trọng nhất trong ngành khoa học não bộ với những hệ quả sâu sắc hướng dẫn chúng ta nghiên cứu thêm để biết được thế nào là sự hoạt động lý tưởng của bộ óc và của con người....
Tuesday, December 6, 20228:51 AM(View: 198)
Giờ biết trầm luân hay giải thoát Đều do tu tập sáu căn này, Mắt, Tai, Mũi, Lưỡi, Thân và Ý Không dính sáu trần mới thật hay.
Monday, December 5, 20227:56 AM(View: 198)
Khách qua đò, cùng “Già” quỳ xuống Chắp tay hướng, về phía xa xa Đồng ép cạn đôi dòng dư lệ Nhỏ xuống thành thơ, khóc tiễn Ông !!!
Tuesday, November 29, 202211:52 AM(View: 178)
Huynh đệ ơi ! Xin tất cả Tống Biệt hết những cặn bã quá dơ Trong Não, lũy kiếp đến giờ Tống tất cả, cho hết dơ bạn nhá !!!
Monday, November 28, 20227:24 AM(View: 200)
Học lại lớp Căn bản lần thứ hai, con mới nhận ra rằng có những điều mình cứ ngỡ rằng đã biết, nhưng khi nghe lại vẫn thấm thía và ý nghĩa vô cùng. Giờ con mới hiểu vì sao Cô đã nghe Thầy giảng về Thiền Căn bản 26 lần không chán.
Thursday, November 24, 20227:27 AM(View: 330)
Wednesday, November 23, 20228:35 PM(View: 300)
Sunday, November 20, 20221:36 AM(View: 298)
Gà Lôi ! tội nghiệp dường bao ! Nghiệp chi mà phải sanh vào Gà Lôi ? Cúi xin cầu nguyện đất trời Làm sao xui khiến người đời thôi ăn !!!
Monday, November 14, 20224:27 PM(View: 220)
Trần gian là biển khổ Không bám-víu si-mê! Hình tướng đều vô ngã Không chấp lời khen chê..! Vô thường nơi cõi tạm Chẳng có gì trường tồn Không đam-mê vật-chất! Sống thanh-tịnh tốt hơn.,,
Thursday, November 10, 202210:37 AM(View: 289)
Thế kỷ thứ 6 - Thiền phái Tỳ-ni-đa-lưu-chi Thế kỷ thứ 9 - Thiền phái Vô Ngôn Thông
Wednesday, November 9, 202210:30 AM(View: 228)
Thân này thật quá mong manh Kiếp người như sợi chỉ mành treo chuông Mong sao có người tỏ tường Thấy “Cài TĨNH LẶNG”, chỉ đường đi nhanh !
Tuesday, November 8, 20221:36 PM(View: 339)
BIÊN KHÀO: Thử Tìm hiểu Thiền Tông Việt Nam Bài 1/4: PHẬT GIÁO VÀ THIỀN THỜI CỔ ĐẠI Ở VIỆT NAM H.L. Trần Văn Đạt
Friday, November 4, 202212:40 PM(View: 300)
Các bạn ơi, các bạn nào chưa từng chơi "game” Tâm Linh như tôi, hãy bước vào cuộc hành trình này nếu nhận thấy có nhu cầu thoát khổ về thân, tâm, hoặc có nhu cầu giác ngộ, tu tập để phát huy trí tuệ tâm linh hay có nhu cầu giải thoát, khi sống thì sống an nhiên tự tại và khi ra đi thì cũng tự tại mà ra đi, các bạn cần những “game” này. ...
Friday, November 4, 202212:32 PM(View: 191)
Tu thiền tâm giác ngộ Xả bỏ tham, sân, si! Biết cuộc đời giả tạm Không vướng mắc sầu bi!
Wednesday, November 2, 202210:45 AM(View: 331)
Phật pháp là gì? Là dạy cho ta không còn so sánh phân biệt giữa đây và đó, giữa ta và người, giữa yêu và ghét, đẹp và xấu, được và mất, v.v...
Tuesday, November 1, 20228:30 PM(View: 338)
Bước chân vào học lớp Thiền rồi Như thực Tâm Như và Tâm đời Có học mới thấy mình tội lỗi Có học mới biết mình Tâm đời
Monday, October 31, 20221:18 AM(View: 272)
Khi thành người VÔ DANH TIỂU TỐT Ta sẽ hốt một đống Kim Cương Trong Tâm ta, ai nào có tường “ Sự tĩnh lặng miên trường mãi mãi”
Wednesday, October 26, 20221:29 PM(View: 479)
Nhờ có Tín Căn và Tấn Căn mà sẽ có TÍN LỰC và TẤN LỰC giúp cho người tu có sức mạnh, thoát ra khỏi mọi nghi ngờ, do dự, thoát ra khỏi những cám dỗ của Dục lạc, vượt qua những giá trị mà thế gian ca ngợi để tu tập Bát Chánh Đạo nhằm đưa đến NHẤT HƯỚNG.
Monday, October 24, 202211:03 PM(View: 466)
“Nhìn Bóng Đen” chiêu thức nầy Hòa Thượng Thông Triệt, Tổ Thầy truyền trao Tuyến Tùng tiết chất Mela(tonin) Nước sinh hóa học dỗ ta ngủ liền.
Monday, October 24, 202210:55 PM(View: 212)
Sợi KHÔNG là sợi dây THIỀN Ý liền lặng ! chẳng biên cương ! rừng già ! Kinh Pháp Cú dạy, Ý là : Đầu dây mối nhợ, Tâm ta chẳng ngừng
Sunday, October 23, 20224:50 PM(View: 277)
Nhận thức về trạng thái Tâm KHÔNG NÓI là cái trạng thái tâm BIỂT KHÔNG LỜI, nghĩa là tâm vắng lặng và tỉnh thức, vừa TỊCH, vừa CHIẾU
Wednesday, October 19, 20223:33 PM(View: 409)
Hỏi: Tại sao cần phải biết tới não bộ để tập Thiền? Đáp: Biết về não bộ giúp chúng ta biết được mình tập thiền sai hay đúng. Nhờ đó, ta thiền thành công hơn và đạt được kết quả nhanh chóng hơn.
Monday, October 17, 202211:05 PM(View: 246)
“ CÁI NHỚ nó chở Nói Thầm Muốn dẹp thì hãy dẹp mầm nhớ nhung “ Ta hãy áp dụng tận cùng Mỗi lần Vọng đến ta buông NHỚ liền
Saturday, October 15, 20227:39 AM(View: 253)
... Có một điều chắc chắn là tinh thần con bây giờ rất là positive, con xin lỗi không biết tiếng Việt gọi là gì, chứ không buồn lo như ngày xưa...
Wednesday, October 12, 202211:21 AM(View: 255)
TÁNH KHÔNG là tối thượng Niềm hạnh phúc vô biên Là không còn đau khổ Là Hạnh phúc Niết Bàn .
Monday, October 10, 202210:15 PM(View: 250)
Từ lũy kiếp, Trần sinh Trần diệt Bao đời rồi, Vạn tử Vạn sinh Biết đến đâu, cho cuộc đăng trình ? Như chiếc lá lênh đênh trôi nổi !!!
Monday, October 10, 20228:48 AM(View: 315)
Chuyển hóa tâm là một quá trình. Mà quá trình nào cũng phải có lúc bắt đầu. Những cảm giác suy nghĩ mấy tuần qua chỉ mới là khởi điểm. Và con biết muốn có được cái Tâm thanh thản như thế này thì phải cố gắng lúc nào cũng sống trong tỉnh thức.
Friday, October 7, 202212:15 PM(View: 559)
Nhất Tâm không nói từng giây Đêm ngày miên mật cõi này Vô Sanh
Monday, October 3, 20229:42 PM(View: 394)
Hãy thức dậy, mặt trời hồng đỏ. Xóa màn đêm, sáng rõ mọi nơi. Ta nên tự tại thảnh thơi. Tinh tấn tu học, cho đời ngát hương.
Sunday, October 2, 20229:52 AM(View: 231)
Đông tây vũ trụ một nhà. Năm châu hoan hỷ chan hòa niềm tin.
Sunday, October 2, 20228:53 AM(View: 322)
Nhất tâm bất loạn với tôi nay chính là tâm bây giờ và ở đây, trong giây phút hiện tại...
Wednesday, September 28, 20229:06 AM(View: 352)
Qua thực hành Thiền tôi biết rõ hơn những gì Chúa Kytô giảng dạy và tại sao Chúa lại giảng dạy những điều như vậy để mọi người nếu làm theo sẽ tìm được sự bình an. Qua thực hành Thiền tôi hiểu rõ ngụ ngôn của Chúa Kytô đứa con cùng tử quay lại tìm cha, hoặc ngụ ngôn của Đức Phật mọi người có của báu mà không biết dùng. Quan trọng hơn hết, qua thực hành Thiền tôi luôn có sự bình thản và an nhiên trong cuộc đời để luôn sống với bài kinh Vô Tự ở trong tôi.
Monday, September 26, 20229:10 PM(View: 315)
KHÔNG Ý là viên linh đơn Diệt hết tất cả những cơn NÓI THẦM Diệt luôn cả những mộng mầm “Thất tình, lục dục, cùng mầm tỵ ganh...”
Wednesday, September 21, 20226:43 AM(View: 399)
Thấy, Nghe, Xúc Chạm, Nhận Thức “Chỉ là” tiếng vọng của Xúc - Sắc Thọ Tưởng Hành Thức “Chỉ là” Cái Ta ảo tưởng - 6 căn + 6 trần + 6 thức “Chỉ là” toàn bộ thế giới HUYỄN - Và một sự thẩm định giá trị rốt ráo sau cùng là: Tất cả Pháp “Chỉ là” đến, để rồi đi.
Monday, September 19, 20229:13 PM(View: 612)
Nhu cầu về tâm linh gắn liền với loài người từ thời xa xưa, nhưng có lẽ vì cuộc sống che lấp, đến khi gặp khổ đau, có vấn đề khó giải quyết trong cuộc sống người ta mới hướng về tâm linh.
Monday, September 19, 20223:27 PM(View: 276)
Tham lam ! Xin được tham lam ! Kiếp tới kính xin được làm Thầy tu Tận trên đỉnh núi sương mù, Hay là Cùn Cốc..., Tâm tu đạo Thiền
Wednesday, September 14, 20226:57 AM(View: 290)
Trên đường về nhà, lắng lòng nhớ lời Phật dạy. Thân tâm tịnh dưỡng. Chờ ngày ra đi
Tuesday, September 13, 20229:03 AM(View: 700)
Từ ngày ra thất trở về, tôi không thể ngờ khi tôi nói lên hay nói thầm hai từ KHÔNG NÓI, tâm tôi trở nên yên lặng. Thật là hạnh phúc làm sao !!! và uất cảm bay mất tức thì. Tôi xin cám ơn với tất cả tấm lòng sâu sắc của tôi tới tất cả những người đã mang đến một món quà đẹp nhất cho đời tôi là THIỀN HỌC.
Monday, September 12, 202211:43 AM(View: 363)
Thu đến rồi lại Thu đi, Sinh Trụ Hoại Diệt, Tụ-Ly vô thường. Những ai nắm được dây cương, Ngựa Tâm chế ngự, liễu tường CHƠN NHƯ!
Monday, September 12, 202211:33 AM(View: 281)
Mượn GIÓ mang Hương Thiền bay Nhờ MÂY chở Hương Thiền này GIÓ MÂY bay xa nghìn dặm Đến tận Huynh Đệ xa xăm
Tuesday, September 6, 20224:24 PM(View: 421)
Hôm nay ngày lễ Húy kỵ Thầy Tỳ Kheo Không Chiếu hiện kiếp nầy Tánh Không Thiền pháp luôn rao giảng Không Nói chiêu Thầy ban đó đây.
Monday, September 5, 202212:28 AM(View: 351)
Vì BIẾT, nên chẳng dính Tiếng ồn ào tục lụy Bụi phố thị phồn hoa Nên an nhiện tự tại.
Sunday, August 28, 20226:52 AM(View: 423)
Ý tưởng đầu tiên tôi muốn viết Bài Trình này là do tấm lòng biết ơn của tôi đến Thiền sư mà tôi luôn nhớ ơn sâu đậm trong tâm là Hoà Thượng Thích Thông Triệt, là Thiền chủ Thiền viện Tánh Không, Perris – California, Hoa Kỳ. Thầy vẫn không ngừng nghiên cứu, biên soạn những phương thức giản dị mà có ý nghĩa sâu sắc để hướng dẫn thiền sinh thực hành Thiền đạt được kết quả tốt mà nhanh theo những bước chân của Đức Phật Thích Ca. Một trong những phương thức đó là kỹ thuật “Không Nói”.
Saturday, August 27, 20228:17 AM(View: 312)
Ta lạc lõng chết chìm trong sinh diệt Cơn lốc đời cuốn xoáy trói chân ta Vô lượng kiếp đã mang phận xa nhà Loanh quanh mãi vẫn chưa tìm được bến.
Monday, August 22, 20227:31 AM(View: 400)
Ta mới đó, vừa tròn một tuổi Mà nay đã gần tuổi “ chín mươi” Kiếp người nghĩ cũng tức cười Tranh , giành, danh, lợi, quên đời có không !!!
Monday, August 22, 20227:20 AM(View: 330)
Bốn cánh hoa thật nhiệm mầu Bốn cánh chẳng khác chiếc cầu độ nhân Là kinh TỨ VÔ LƯỢNG TÂM TỪ BI HỶ XÃ, tượng mầm độ nhân.
197,606