HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

DD0488 Lan Hương : ÂM THANH CỦA BÀN TAY

Tuesday, January 31, 20237:50 PM(View: 756)

ÂM THANH CỦA BÀN TAY

DD0488 Lan Hương ÂM THANH CỦA BÀN TAYDù biết rằng bài viết này sẽ chỉ là “huyễn” như bao thứ khác trên cõi đời này, nhưng tôi cũng viết ra đây, trước là để tạ ơn Ni sư Thích Nữ Triệt Như, vị Thầy đã tận tụy hướng dẫn chúng tôi từng bước rõ ràng trên con đường tu trở về căn nhà tâm linh cuả mình. Viết để tạ ơn Thầy Thiền chủ Thích Thông Triệt, vị Thầy đã trao cho các thiền sinh chiếc “Chià khoá Không Nói” nhiệm màu để mở cánh cưả tâm linh đem lại niềm tinan lạc cho tôi và cho những ai khao khát đi tìm sự giác ngộ, muốn thoát khổ v.v... Và viết để chia sẻ với qúy đạo hữu chưa hề biết hay vừa mới tìm hiểu về Thiền Tánh Không (TTK) về những gì TTK đã đem lại cho tôi trong đời sống tâm linh cũng như điều chỉnh được một vài bệnh tâm thể cuả tôi.

Tôi thực sự biết TTK kể từ sau khi tham dự Khoá Căn Bản được tổ chức tại Adelaide, Bát Nhã 1 & Bát Nhã 2 tại Sydney vào cuối tháng 3 /2014. Thời gian 7 tháng ngắn ngủi sống và thực hành thiền theo pháp môn Thiền Tánh Không đã thay đổi khá nhiều trong tôi khiến những người bạn phải ngạc nhiên thốt ra rằng họ không còn nhận ra tôi. Một sự thay đổi sâu sắc mà chỉ có tôi mới “thầm nhận biết” được nó đến từ đâu cũng như do đâu tôi có được sự an tịnh ngày hôm nay.

Tôi may mắn có được 1 cuộc đời ổn định về vật chất, gia đạo hài hoà, không ba chìm bảy nổi so với những người bạn của mình, nhưng ngay từ lúc còn bé tôi đã có một cảm nhận rất mơ hồ về sự phù du cuả cuộc đời khi thấy những đám ma đi qua nhà mình, hay chứng kiến sự vui buồn, sướng khổ cuả những người chung quanh mình thay đổi nhanh như gió. Khi lớn hơn một chút, cảm nhận về ảo ảnh cuộc đời, có rồi mất, hợp rồi tan lại, cười rồi khóc lại càng nhiều hơn trong trí óc tôi.

Khi còn ở trung học, một câu thơ trong bài thơ viết về một cô bé tên Rose 14 tuổi cuả thi hào Pháp Ronsard làm tôi suy nghĩ rất nhiều về sinh tử:

“Et Rose, elle a vecu la vie d’une rose

L’espace d’un matin”

(Và Rose đã sống cuộc đời cuả một bông hoa hồng, dài bằng không gian cuả một buổi sáng). Một bài thơ rất lãng mạn kết thúc bằng câu thơ bi ai nói lên sự vô thường cuả đời người và tình yêu với cô bé tên Rose cũng vô thường như hoa hồng kia mà thôi.

Sự thắc mắc về nguyên nhân nào đã khiến cho con người chết rồi lại đầu thaiđộng lực thúc đẩy tôi đi tìm đọc sách đạo và đi học thiền vào lúc khoảng 15 tuổi. Cũng nhờ qua đó mà tôi hiểu được rằng chết là một quy luật không tránh khỏi nên tôi không còn sợ thần chết. Sợ làm chi để cho khổ vào thân một cách vô ích khi biết rằng tôi rồi cũng sẽ phải chết. Tuy nhiên với lý luận ngây ngô cuả một đứa con nít 15 -16 tuổi là, keo đầu tôi chịu thua Thần Chết, nhưng sau đó nếu tôi không để cho cái chuyện tôi phải đầu thai xảy ra thì làm sao Thần Chết có cơ hội thứ hai đến bắt tôi đi. Nhưng tôi sẽ phải làm gì đây để cắt đứt được sợi dây luân hồi sau khi tôi lià đời ? Một câu hỏi hắc buá mà về sau tôi mới biết là có tu cả trăm kiếp cũng chưa chắc cắt được nó ! Mặt khác từ khi tập thiền thì tôi lại càng cảm nhận rõ hơn về chữ Huyễn ở đời. Sự nhận thức này ngày càng sâu đậm theo tuổi đời chồng chất cuả mình. Huyễn bám sát tôi như hình với bóng nên nó làm tôi khổ tâm không ít. Thật vậy, trong đời sống cuả mình, trước các sự thành công đem lại sung sướng, hài lòng cho mình hay là sự buồn rầu khi gặp chuyện không như ý thì cái Huyễn nó lại hiện ra nhắc nhở tôi - người diễn viên trên sân khấu ảo mộng cuả cuộc đời -  rằng chớ nên vướng mắc, tôi phải buông bỏ vì tất cả chỉ là huyễn. Dẫu hiểu rằng càng bám víu thì càng thêm khổ vì đâu có gì tồn tại mãi trên cõi đời này. Dẫu biết rằng cái xác thân mình cũng sẽ trở về với cát bụi, thì đâu có cái gì trường cửu để gọi đó là Ta, là Tôi, là cuả Ta, thế mà sao tôi vẫn chưa loại được cái Tôi đáng ghét đó ra khỏi tâm mình để rồi mình vẫn khổ do chính ảo mộng mình tạo ra hay do mình không thoát ra được những khái niệm và những quy ước thế giantrói buộc mình. Biết tìm đâu ra được lưỡi gươm nào hay bí quyết nào chỉ cho tôi chặt đứt được cái Ta huyễn ảo và  những huyễn mộng ở đời ? Làm sao tôi cắt đứt được sợi dây luân hồi? Âm thanh của bàn tay là âm thanh gì mà từ 40 năm nay dù có đọc kinh điển, suy nghĩ nát óc, mà sao tôi vẫn không tìm ra câu trả lời cho cái công án thiền rất phi lý này?

May mắn thay, ngày hôm nay tôi vừa mới nhìn thấy ánh sáng lóe lên ở gần cuối đường hầm sinh tử. Quả đúng thế ! Sau hơn 40 năm bế tắc, ngày hôm nay TTK đã trao cho tôi cái chià khoá nhiệm màu “Không Nói” hoá giải rất nhiều điều thắc mắc cuả tôi.

Sau sáu tháng thiền đều đặn hai giờ mỗi ngày, tập khí công và nghe audio Ni Sư giảng. Một buổi sáng nọ, trong lúc đang tập chiêu thức Thấy Như Thực, Thấy Như Vậy, khi nhìn bàn tay đọng đậy cuả mình, trong trạng thái tâm hoàn toàn bất động, bỗng nhiên tôi thấy cái vật mà tôi đang nhìn (bàn tay) nó cũng bất động, nó là như vậy, nó không có tên, và trong đầu tôi im lặng hoàn toàn, không có một tư tưởng, một khái niệm nào chụp lên nó bảo đây là bàn tay cuả tôi, tay tôi đang đụng đậy v.v…. Cũng trong trạng thái tâm bất động, đưa mắt nhìn một vật khác gần đó (cái tivi), tôi cũng thấy nó (tivi) là nó, nó không có tên, nó không có màu sắc, không ngắn dài …Nó cũng bất động giống như cái vật kia (bàn tay). Tôi cũng thấy cái trống rỗng cuả hai cái vật không khác chi với cái trống rỗng cuả khoảng cách giưã hai cái vật đó và nó cũng không khác cái trạng thái trống rỗng trong tâm mình.  Cùng một sự trống rỗng, một sự im lặng đang xảy ra cùng một lúc ở trong tôi và ngoài tôi. Giây phút bất động đó chấm dứt khi bàn tay cuả tôi tự nhiên rơi cái phịch trên thành ghế. Liền sau đó tôi bỗng nhiên ngộ ra ba điều giải toả những thắc mắc cuả tôi:

  1. Tôi chỉ là một hiện tượng thế gian. Bản thể cuả cái hiện tượng thế gian này là trống rỗng, là Huyễn. Cái bàn tay và cái xác thân mang cái tên Hương này chỉ là Huyễn có. Vậy thì làm gì có Cái Ta hay Cái cuả Ta để mà bám. Muốn vào được căn nhà tâm linh tôi phải gỡ bỏ những qui ước thế gian, những khái niệm do con người đặt ra trong đó có cả cái Ta đáng ghét.
  2. Tôi chợt tìm ra câu trả lời cho công án “âm thanh cuả bàn tay”. Cái ẩn dụ mà vị thiền sư muốn người đệ tử nghe không phải là âm thanh cuả bàn tay, mà là nghe được, nhận ra được sự trống rỗng và sự tĩnh lặng hoàn toàn trong tâm người đệ tử và cái thế giới chung quanh mà người đệ tử đang sống thì người đệ tử mới ngộ ra được bản thể cuả mình là trống không. Muốn đạt được trạng thái đó thì tầm và tứ không được khởi lên trong tâm người đệ tử. Khi cái Biết Không lời và sau đó Nhận thức Không lời nội tại được trong Tánh Nhận thức Không lời cuả vùng Tánh giác thì Trí huệ Bát nhã sẽ bật lên, mở toang cánh cưả giác ngộ, giải thoát con người khỏi vòng sanh tử luân hồi.
  3. Tôi bỗng ngộ ra lời Tổ Huệ Năng nói “tâm các ông động” chứ không phải cái phướn động. Câu chuyện cái phướn động cũng giống như cái kinh nghiệm tôi vưà trải qua khi nhìn bàn tay mình. Trong trạng thái tâm bất động tôi thấy bàn tay mình cũng không động. Trong trạng thái “Thấy như vậy” kéo dài, tâm cuả tôi giống như 1 giòng nước chảy xuôi theo cái “Thấy như vậy” nên không bị dính mắc với ngoại cảnh hay quá khứ, hiện tại, tương lai. Nó hoàn toàn trống rỗng và không có gì trong đó để mà thấy có một vật đang đụng đậy. Nay tôi hiểu rõ khi mình ở trong cái Biết Không lời, thì các cơ chế ý căn, trí năng, ý thức sẽ bị khoá, vậy thời lấy cái gì để so sánh suy luận rồi đưa ra kết luận là có cái bàn tay cuả cái Tôi đang đụng đậy.

Cái trạng thái tâm bất động tuy ngắn ngủi nhưng sao nó để lại trong tôi một sự an lạc lạ lùng kéo dài suốt 2 ngày. Một sự an lạc không dính mắc mà cuả cải tiền bạc không mua được cũng như không ai có thể đem lại cho mình sự an lạc phát xuất từ sự trống rỗng cuả tâm mình. Cũng kể từ đó tôi buông bỏ dễ hơn trước nên ngày càng bớt vướng mắcdĩ nhiên an tịnh nhiều hơn.

Bạch Thầy Thiền chủ,

Trước khi gặp TTK con rất bi quan mỗi lần nhắc đến hai chữ giác ngộ. Con nhìn sự giải thoát cuả Đức Phật như một huyền thoại mà con không dám mơ tưởng đến vì nghĩ rằng mình có tu cả trăm hay ngàn ngàn kiếp cũng chưa chắc đạt được. Thế nhưng kể từ khi tu học theo pháp môn TTK thì ngày hôm nay con rất vững tin là với chiếc chià khóa vạn năng Không Nói và nếu kiên trì thiền định thì trong vài chục kiếp sắp tới con sẽ  có cơ may được giác ngộgiải thoát.

Những lời nói chân thành tri ân gửi đến Thầy đếm làm sao cho đủ để cân bằng với chiếc chià khoá Không Nói mà Thầy trao cho con. Để tạ ơn này con nguyện chia sẻ những gì con học được cuả TTK với những ai mà con có duyên may được gặp. Và đây cũng là một trong những lý do con viết bài này.

Bạch Ni Sư Triệt Nhu,

Kể từ sau khi con nghe đi nghe lại những bài thuyết pháp của Ni sưđặc biệt là đề tài Huyễn, thì ngày hôm nay chữ Huyễn không còn là một vấn đề làm tâm con nhức nhối mà nó lại trở thành người bạn đạo đồng hành, là cái nam châm giúp con hút hết những vướng mắc ra khỏi tâm con. Con tâm đắc với câu nói cuả Ni sư: “ Huyễn là hành trang không thể không có trên con đường Bồ Tát Đạo”. Cái thòng lọng sanh tử luân hồi con đeo trong cổ hơn 40 năm qua, nay đã được tháo gỡ. Sự khao khát cắt đứt sợi dây luân hồi không có chỗ đứng trong tâm người có hạnh nguyện Bồ tát đạo. Con giờ đã hiểu Vô minhBồ đề và Huyễn cũng là Bồ đề.  Điạ ngục / Niết bàn hay Hạnh phúc / Khổ đau cũng chỉ là “Huyễn có” mà thôi.

Con chân thành cảm ơn Ni Sư đã chỉ dạy rất rõ cho chúng con những kiến thức tinh túy nhất cuả Phật pháp bằng chính những kinh nghiệm sống thiền cuả Ni Sư bàng bạc trong những lời thuyết pháp. Với hành trang “Không nói” và với mái chèo Huyễn, Không, Chân Như mà Thầy Thiền Chủ và Ni Sư trao cho con, một mình cô độc trên chiếc bè Thiền Tánh Không nhỏ bé, con cố hết sức mình quyết tâm trèo ngược dòng thác lũ cuả cuộc đời để tới được Bờ Bên Kia dù phải trải qua bao nhiêu kiếp. Và dĩ nhiên, trên con đường trở về căn nhà tâm linh, con luôn ghi nhớ lời tâm huyết cuả Ni sư: “Huyễn là hành trang không thể không có trên con đường Bồ Tát Đạo”.

Kính thưa qúy đạo hữu,

Những kinh nghiệm thiền nêu trên không phải chỉ có cải tiến đời sống tâm linh cuả tôi không thôi, mà nó còn chữa được hai cái bịnh của tôi nhờ những bioactions trong lúc thiền. Lưng tôi trước đó bị còng, bác sĩ chỉnh xương (Chiropractor) cho biết là họ cần hai năm để chỉnh cho xương sống tôi thẳng lại. Vậy mà chỉ có sau năm tháng tập thiền xương sống lưng tôi giờ đã thẳng tắp. Ngoài ra bắp thịt ở vai và cổ trái của tôi bị sơ cứng, đi vật lý trị liệu cũng không khỏi, khiến tôi đau nhức không thể làm việc được trên computer quá 30 phút. Ngày hôm nay tôi đã bớt gần 90%, và có thể ngồi làm việc sáu tiếng liền mà không cảm thấy đau. Phải nói rằng tôi rất ngạc nhiên và không ngờ được rằng tôi có thể đạt được những điều kể trên trong một thời gian quá ngắn !

Mặt khác, sau gần bảy tháng tìm hiểuáp dụng nghiêm chỉnh những kỹ thuật thiền cuả TTK thì nay tôi hiểu rõ tại sao Thầy Thiền Chủ và Ni sư nói đây là con đường tu short cut.

  1. Về giáo lý, giữa rừng Phật pháp với hàng chục ngàn kinh điển đọc cả đời cũng không hết, TTK đã chọn lọc ra những cái tinh túy nhất của đạo Phật và chỉ cho chúng ta nhận ra cái mấu chốt đưa đến giác ngộ giải thoát là phải vào được cái chỗ “Atakkàvacara”. Muốn vào được chỗ đó tâm con người phải nội tại trong tánh Nhận Thức Không Lời. 
  2. Về phần thực hành: để đạt được mục tiêu trên, TTK chủ trương huấn luyện tế bào não có một quán tính mới là quán tính yên lặng, bằng những chiêu thức và những kỹ thuật “Không Nói” áp dụng được trong bốn oai nghi, cho nên có thể tập được bất cứ lúc nào mình rảnh rỗi và bất cứ ở đâu. Chià Khoá Không Nói thật nhiệm màu. Nó khoá được cái quán tính nói thầm trong óc (tầm và tứ). Khi não bộ chúng ta có được quán tính yên lặng thì tất nhiên tâm ta sẽ yên lặng, bình an, ít vướng mắc nên bớt khổ. Và khi tâm nội tại được trong Tánh Nhận Thức Không Lời thì cánh cửa giác ngộ sẽ mở ra cho những ai khao khát quyết tâm đi tìm nó.

Ngoài ra, hai câu nói dưới đây cuả Thầy Thiền chủ cũng chính là kim chỉ nam và là thước dây đo được thành quả tu học cuả thiền sinh:

“Con đường tu tập chỉ là đi từ chỗ dính mắc đến chỗ không bị dính mắc”.

“Thiền là một nghệ thuật huấn luyện tế bào não có một quán tính mới là quán tính yên lặng”.

Đối với tôi, quan niệm “Thiền là một nghệ thuật huấn luyện tế bào não có một quán tính mới là quán tính yên lặng” quả là một luồng gió mới, một cuộc cách mạng độc nhất vô nhị trong Thiền học. Cách mạng là vì pháp môn TTK này chỉ cho thiền sinh biết phải xử dụng cơ chế nào trong não bộ để không cho tầm và tứ khởi lên, đi thẳng vào được vùng tánh giác bằng những kỹ thuật như Biết Không Lời, Thầm Nhận Biết Không lời, Tỉnh thức Biết Không lời, Nhận thức Biết Không lời v.v... Điều này sẽ giúp cho thiền sinh rút ngắn được thời gian tu tập, vào định dễ dàng hơn so với phương pháp cổ điển, thiền về một đề tài tâm linh như Tam pháp ấn hay một công án như “âm thanh một bàn tay” chả hạn mà các vị thiền sư thời xưa hay dùng để dạy đệ tử,  mà qua đó người đệ tử  sơ cơ thường hay xử dụng những cơ chế có lời cuả não bộ nằm ở vùng tiền trán (ý căn, trí năng, ý thức) khiến tầm và tứ khởi lên, cản trở không ít cho sự vào định cuả thiền sinh. Cách mạng vì đây là con đường tu short cut trực chỉ Tâm Như. Ngày xưa thiền sư Duy Tín phải tu tới 30 năm để mới ngộ được “Thấy núi là núi sông là sông”. Ngày hôm nay, pháp môn TTK hướng dẫn thiền sinh khai mở thẳng các Tánh cuả cơ chế Tánh giác nằm ở trong vùng precuneus của não bộ và trong vòng vài tháng hay một vài năm thiền sinh có thể “Thấy như thật”, “Thấy như vậy” những hiện tượng thế gian xảy ra trước mắt mình.

Ni sư Triệt Như vẫn thường nhắc nhở chúng ta rằng, pháp môn nào dù có hay đến mấy, nếu hành giả không nghiêm chỉnh tu tập thì cũng vô ích mà thôi. Với hành trang giáo lý tinh túy cuả Đạo Phật, với “chià khoá Không Nói” và với sự quyết tâm, tôi tin chắc rằng qúy đạo hữu sẽ đạt được mục đích đem lại hài hoà an lạc cho thân tâm mình. Kính chúc qúy đạo hữu mỗi ngày một thăng tiến trên con đường trở về căn nhà tâm linh cuả mình.


Lan Hương
Đạo Tràng Adelaide 
 
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Thursday, February 29, 20241:39 PM(View: 85)
Tất cả đều do Nhân Duyên mà sanh khởi lên, Chúng sẽ mau chóng dễ dàng cũng do Nhân Duyên mà đoạn diệt. Tất cả phơi bày thật rõ ràng như thế như thế: Cái gì có bản chất sanh ra, cái đó có bản chất đoạn diệt! Nhưng Xả này tồn tại. Đây là pháp môn vô thượng căn tu tập.
Monday, February 26, 20249:07 PM(View: 73)
Tâm phàm phu chứa đầy dấu HỎI ( ? ) Cùng dấu THAN ! Nhưng không dấu THÔI ( ./ ) Nên bao kiếp vẫn còn nổi trôi Trong “Lục Đạo”, luân hồi sinh tử.
Sunday, February 18, 20248:48 PM(View: 427)
Chùa đông người vang vọng tiếng cầu kinh Chợ Tết Hội Xuân, trăm hoa khoe sắc Bol-sa diễn hành, điểm tô muôn mặt Mừng Xuân đón Tết về, đượm thắm tình.
Thursday, February 15, 20244:58 PM(View: 370)
Thiền trong Xuân hay Xuân trong Thiền. Tết đến, Xuân về... Rồi lại đi! Còn lại trong ta những ảnh hình... Năm nào cũng chỉ sống như thế, Biết đến bao giờ thoát được ra?
Tuesday, February 13, 20241:03 PM(View: 111)
PHÁT LÒNG TỪ BI Làm sao phát lòng TỪ BI ? Để Từ Bi dẫn ta đi hết đường Xin hãy luôn luôn, thường thường Nhìn thú bị giết! Máu đương chang hòa! Trước cảnh giết! Thú thét la! Từ bi sẽ phát, nếu mà xót thương
Tuesday, February 13, 20241:03 PM(View: 131)
NGHINH XUÂN, Mai vàng khoe sắc trổ, ĐÓN TẾT, rực rỡ đóa Hồng Đào, Nhân gian pháo nổ đón chào, THIỀN VIỆN nghi ngút ngạt ngào khói hương.
Thursday, February 8, 20241:13 PM(View: 209)
Như một truyền thống: Kính mời Chư Tôn Thiền Đức,Thân mời quý Cô Bác, quý anh chị Thiền Sinh cùng Gia Đình và tất cả Thân Hữu cùng về THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG 13071 Brookhurst St., Suite 197 - Garden Grove, CA 92843 10 giờ sáng ngày chủ nhật mùng 2 TẾT (nhằm 11 tháng 2, 2024) chúng ta cùng nhau LỄ PHẬT, chúng ta cùng nhau MỪNG XUÂN MỚI. Hoặc quý vị có thể tham dự trên ZOOM theo LINK
Wednesday, February 7, 20249:56 AM(View: 267)
"Ý Như Vạn Sự" Là tác Ý sâu để nhận ra cái tánh Như của Vạn Sự. Là cho lối sống tùy duyên thuận pháp, thõng tay vào chợ giữa giòng đời, Là cho phép vạn sự tự vận hành theo nguyên lý của chính nó, Là vô ngã vì không có chủ ý mong muốn vạn sự theo ý của chính mình.
Wednesday, February 7, 20249:19 AM(View: 168)
Có bạn, tôi đi giửa cuộc đời vững chải, thong dong, không bị gió đời đánh gục. Có bạn, tôi thêm sức mạnh đối diện cùng bệnh khổ. Có bạn vào giờ phút cuối đời, khi không có ai ngay cả những người tôi thương yêu nhất, không còn gì kể cả những gì tôi quý giá nhất, chỉ còn lại bạn cùng tôi đi qua cửa tử. Sẽ không có ai hết. Trừ bạn, bạn hiền của tôi.
Tuesday, February 6, 20249:53 AM(View: 162)
Mùa xuân là khởi đầu, là hy vọng. Lời chúc đầu xuân đến với bạn vào những thời khắc chuyển giao một năm mới đều là những lời tốt đẹp. Chúc thành công, may mắn. Chúc mọi sự an lành. Chúc ước mơ thành hiện thực. Chúc phú quý đại lợi. Chúc an khang thịnh vượng. Và dễ thương nhất là lời chúc " Vạn sự như ý ".
Monday, February 5, 202410:51 AM(View: 123)
Xuân về mến chúc bạn hiền Sống đời An Lạc -như nhiên hài hòa Tâm hồn thanh thản thong dong Thương đời ,mến đạo -chung lòng dựng xây
Monday, February 5, 202410:47 AM(View: 113)
Xuân về trong chốn Thiền môn Thiền sinh khắp chốn đồng bôn tập về Cùng nâng ly rượu Bồ Đề Cùng nhau tất cả hướng về Ân Sư
Tuesday, January 30, 20246:36 PM(View: 232)
Tết nay xin chúc bình an Xuân về đem lại muôn ngàn niềm vui Mọi người chia xẻ ngọt bùi Hài hòa cuộc sống, lau chùi tâm linh.
Thursday, January 25, 20242:24 PM(View: 365)
Đừng kéo lê cuộc đời mình với những tính toán, âu lo. Hãy tự cho mình một cơ hội có một không hai trong đời: Thiền, bạn sẽ không bao giờ nuối tiếc, vì chắc chắn bạn sẽ có được cái Tâm An - viên ngọc quý mà không bạc tiền nào có thể mua được…
Monday, January 22, 202412:18 PM(View: 161)
Mỗi ngày “ bỏ ống”, vài mươi phút Đứng đi tích trữ, vài mươi giây Tâm ta sẽ chứa đầy AN TỊNH Cứ vậy, ta sẽ được bạc nghìn !
Monday, January 22, 202412:11 PM(View: 888)
Sát sinh hại vật làm vui thú Nghiệp duyên quả báo, sẽ không lường !
Monday, January 15, 20248:50 AM(View: 640)
Mừng Xuân đón Tết Giáp Thìn Niềm vui đầy ắp trong tim mọi người Trẻ thơ luôn nở nụ cười Hương Xuân tỏa khắp đất trời tĩnh im
Sunday, January 14, 20249:17 AM(View: 187)
Người từ cát bụi tới đây Về đâu ai biết ? mai này hóa thân!
Tuesday, January 9, 20247:20 PM(View: 316)
Chữ định là samādhi, được định nghĩa là citta ekkagatta. Citta này có nghĩa là tâm. Ekkagatta này tách ra làm đôi có chữ ekka nghĩa là “một” còn gatta thì giống như động từ “to go” trong tiếng Anh có nghĩa là đi tới. Như vậy ekkagatta nghĩa là cái tâm của chúng ta nó đi tới cái trạng thái chỉ có “một”. Tuy nhiên, cái yếu tố một của citta ekkagatta này chỉ là yếu tố cần thôi chứ chưa có phải đủ của định trong Phật giáo.
Monday, January 8, 20244:39 PM(View: 256)
Ni Sư về Thiền Viện Chân Như Cho chúng con chiêu thức tuyệt vời Nhắm mắt nhìn, tâm thấy trống rỗng Mỡ mắt nhìn ra thấy rỗng không
Sunday, January 7, 20248:19 AM(View: 213)
Cung kính lạy Ngài HUỆ NĂNG Xin chứng minh, cho Thiền Đăng con ngời!!! Kính đê đầu bái lạy Người Kính xin Ngài độ suốt đời Tánh Không
Monday, January 1, 202412:28 PM(View: 234)
Mùa Xuân này, buồn lắm người ơi Tổ Đình tôi thiếu vắng một Người Một vị Thầy! muôn đời khả kính Thầy tôi đó ! nay có còn đâu !
Monday, January 1, 202411:20 AM(View: 395)
CHÚC cho mọi người vui đón Xuân MỪNG năm mới đến dịp cuối tuần NĂM nay vui Tết, xin kính chúc MỚI đẹp muôn điều đến với Xuân
Tuesday, December 26, 202310:36 AM(View: 346)
Có gì đâu vướng mắc Ta bà Nhớ lời thầy dạy-sáng ngời trong tâm "Qua dòng nước, bàn chân không dính nước" "Sống trong đời - Định huệ chẳng rời ta"
Tuesday, December 26, 202310:31 AM(View: 646)
ĐỜI KHỔ, chuyện khủng kinh sao tả Thân VÔ THƯỜNG kể cả vạn sinh Chỉ có CĂN NHÀ TÂM LINH Tự ta tu học, CHÍNH MÌNH ngộ ra!
Sunday, December 24, 20232:18 PM(View: 199)
“ Dòng xúc cảm viết đầy trang giấy Ngồi nhớ Thầy, từ bấy đến nay Giữa lòng Tổ Đình đong đầy Cuộc đời pháp lữ của Thầy độ nhân “
Wednesday, December 20, 20237:49 AM(View: 277)
Kho tàng là Phật tánh trong mỗi chúng sanh, là khả năng giác ngộ. Khi thật sự giác ngộ rồi, thì không ai còn chạy đi tìm cầu hạnh phúc ở bên ngoài. Kho tàng là Tánh Giác trong mỗi con người, là khả năng thành Phật. Mà một khi đã thành Phật thì vượt thoát mọi đau khổ, buồn vui.
Monday, December 18, 202312:08 PM(View: 347)
Tình nghĩa hai Thầy trò đã vượt Qua lằn ranh giới của đời thường Mới khiến những lời thơ của con Bật lên thành tiếng khóc thương Thầy !!!
Wednesday, December 13, 202310:32 AM(View: 601)
Sau khi chứng ngộ Đức Phật đã đi bộ đến khu Vườn Nai để giảng cho năm anh em tôn giả Kiều Trần Như những bài pháp đầu tiên, trong đó có bài kinh Vô Ngã Tướng. Trong bài kinh này, Đức Phật phân tích các thành phần ngũ uẩn của một người gồm có sắc, thọ, tưởng, hành, thức và chứng minh rằng chúng đều vô thường, khổ và do đó không thích hợp để đồng nhất với một "ngã" (attan). Trong khi nghe bài kinh này, tâm của nhóm năm vị được giải thoát khỏi các lậu hoặc, không còn chấp thủ.
Monday, December 11, 20238:17 AM(View: 239)
“Ơn Thầy báo mộng năm xưa Thuốc trong mình đó, sao mua ngoài nầy”
Sunday, December 10, 20234:48 PM(View: 498)
Một pháp Thiền cho thời hiện đại Có những điểm đặc sắc nói trên, nhưng thực ra dòng Thiền Tánh Không chính là sự khai triển hiện đại của truyền thống Thiền nguyên thủy của Phật giáo. Thiền sinh tu tập pháp “không lời” bằng những cách quen thuộc như “không nói thầm trong não”, “không định danh đối tượng”, “không nắm giữ tướng chung, không nắm giữ tướng riêng”
Wednesday, December 6, 20232:33 PM(View: 404)
Thầy mình, một vị Thiền Sư Tánh Không hiển lộ, tướng như mây trời. Kinh ! Người không nói một lời Mà như đã nói vạn lời Tâm Kinh.
Wednesday, December 6, 20239:49 AM(View: 289)
Lần đầu tiên con được duyên lành về thăm xứ Phật. Được đặt chân tới Ấn Độ nơi mà con hằng ao ước một lần trong đời con có thể viếng thăm.
Tuesday, December 5, 202312:51 PM(View: 965)
Ngày Lễ Tạ Ơn là ngày sum họp gia đình và cũng là ngày bắt đầu mùa lễ hội rộn ràng kết thúc năm cũ sắp qua và chào đón năm mới sắp đến ở Hoa Kỳ.
Tuesday, December 5, 202311:46 AM(View: 951)
Theo lịch sinh hoạt của Đạo tràng Nam Cali thì hôm nay là một ngày nhập thất chuyên tu tại Tổ đình Tánh Không. Tuy nhiên ngày hôm nay đặc biệt có thêm buổi lễ quy y cho hai bạn đồng tu là Lê Văn Hoàng và Trương Thùy Thanh Trúc. Hai bạn này là những thành viên mới của Đạo tràng Nam Cali.
Sunday, December 3, 20238:28 AM(View: 288)
Tuy chưa một lần hội ngộ Tiếng vang Thầy lồng lộng giữa hư không Một ngọn lau gầy còm cỏi Ngã xuống, chấn động cả thiên thu
Tuesday, November 28, 20239:53 AM(View: 336)
Nín thinh, không lộ nét đau. Miệng điểm nụ cười ngọt ngào lắm thay! Một câu nói, nay mới hay: “Thân đau, Tâm chẳng đau” đây chính là!
Monday, November 27, 202310:44 PM(View: 491)
Đại duyên đã đến với NHƯ VÂN. Ly gia cắt ái, giải thoát cần. Tâm Quan tỉnh ngộ, đời biển khổ. Tánh Không cội phúc, trọn Tứ Ân.
Monday, November 27, 202312:38 PM(View: 440)
Hành trình này rất ích lợi cho sư tu tập vì cảm thấy gần gũi Đức Phật hơn vì Ngài cũng là một người bình thường tuy là Hoàng tử mà đã bỏ hết để trải nghiệm nhiều cách tu trước khi Đại giác ngộ.
Monday, November 27, 202312:31 PM(View: 469)
Chuyến đi hành hương nầy 50 người mà con chưa quen 46 người....và con thật vui được gặp những bạn mới rất dễ thương, thanh tú, dễ chịu làm cho cuộc hành trình rất vui vẻ. Con xin cảm ơn Cô đã không ngại tổ chức chuyến đi nầy để mở mắt chúng con trên con đường tu
Monday, November 27, 202312:21 PM(View: 301)
Những ngày đầu đến đây, trên đường mắt thấy tai nghe những cảnh đời khốn khó, ngạc nhiên là tiếng niệm Phật và chuông cũng phát ra từ đây! Con thầm nghĩ, nếu mình đến đây để cầu xin, van vái thì mình và họ chẳng khác gì nhau đâu, có khác là khác về hình tướng bên ngoài mà thôi.
Monday, November 27, 202312:13 PM(View: 321)
Mười hai ngày hành hương đã qua đi nhanh chóng. Bây giờ, ngồi ở nhà, con có cảm tưởng như đã trải qua một giấc mơ. Cũng may nhờ những hình ảnh trong điện thoại, nên biết chắc mình không mơ. Giấc mơ hành hương đất Phật đã đủ duyên nên thành tựu.
Monday, November 27, 202312:06 PM(View: 341)
Từng thánh tích con đi qua gợi nhớ lại cuộc đời người cha của con. Người đã từ bỏ tất cả, chấp nhận gian khổ để tự mình tìm kiếm con đường giải thoát. Ngài giác ngộ, giáo hóa chúng sinh.
Monday, November 20, 20239:11 AM(View: 328)
Hôm nay Giổ Thầy, nhớ lại Chẳng thấy bụi phấn của ai bay bay Mắt như “ ươn ướt” “ cay cay”! Tâm ta đang đong tràn đầy nhung nhớ !!!
Monday, November 20, 20238:29 AM(View: 454)
OHBM: là chữ viết tắt của Organization for Human Brain Mapping. Năm nay là năm thứ 16, mỗi năm họ tổ chức đại hội tại một quốc gia khác nhau. Số người tham dự rất đông, khoảng trên 3000 người đủ mặt từ các nước, đa số là người trẻ, trong đó đăc biệt chỉ có một thầy tu.
Sunday, November 12, 202310:41 AM(View: 609)
CON LÀ LẠC - TỊNH Kính dâng TẤM LÒNG đệ tử nhớ ơn THẦY mình !
Sunday, November 5, 20238:10 AM(View: 339)
Hôm nay đây, được nhân duyên đải Gặp vị Thầy soi sáng Tâm trần Thầy còn chỉ biết bao nhiêu lần Đường nào đi, và nơi nào đến !
Thursday, November 2, 20239:55 AM(View: 413)
chỉ trong 9 ngày qua đã có 17,823 lượt xem, 248 like và rất nhiều comment của huynh đệ khắp nơi thương quý Thầy
Wednesday, November 1, 20234:23 PM(View: 619)
Lời ngõ: Trong kỳ kết tập kinh điển lần thứ ba khoảng 236 năm sau khi Phật nhập diệt, Ngài Mục Kiền Liên Tu Đế (Moggaputta Tissa) đã định nghĩa Định là Nhất tâm (citta ekkagatta). Định nghĩa này khiến cho việc thực hành Thiền định về sau bị sai lệch và nhầm lẫn với các loại thiền ngoại đạo. Bài viết này được phiên tả lại từ bài giảng của Tuệ Huy trong buổi sinh hoạt Đạo tràng của Nam Cali.
Wednesday, November 1, 20233:50 PM(View: 327)
Trâu tôi, là Trâu Điên Không hiền, mà quá dữ Nhưng cũng phải chịu thua Theo cách chăn trâu này!!!
Monday, October 30, 20238:18 AM(View: 516)
Người thực hành tứ niệm xứ là người: 1. Đang thực hành con đường độc nhất đưa tới sự thanh tịnh, trí tuệ, và giải thoát cho chính mình. 2. Là người biết kiểm soát những thứ có thể kiểm soát (tức là thân, thọ, tâm pháp) và biết không cần kiểm soát những thứ không thể kiểm soát (tức là sắc thanh hương vị xúc pháp)
Thursday, October 26, 20237:10 PM(View: 628)
Hôm nay thắp nén hương Tâm Khóc người tiểu đệ, lòng thương miên trường Nay đệ đã thoát vô thường Nguyện hương linh sớm về nương Phật Đài
Tuesday, October 24, 202312:19 PM(View: 841)
Thu về lá rụng Cây rồi nghỉ đông Đời người mùa thu Biết đổ về đâu.
Monday, October 23, 20238:55 AM(View: 399)
Ý như là một vị Đại Tướng Đang điều quân, gữa chốn sa trường NÓI, chỉ là những tên lính thường Luôn thi hành theo những mệnh lệnh
Sunday, October 22, 20235:49 PM(View: 421)
Nhân duyên lành nhiều đời kiếp của Huynh Hiện tại Tánh Không tu học nhiệt tình Chánh niệm, Tánh Giác Huynh nhận thức Biết Đạo tràng Ca-li nguyện tiễn Sư Huynh.
Tuesday, October 17, 20237:28 PM(View: 430)
Ngày nay, chúng ta được nghe Chánh pháp, được diện kiến các Chánh tăng ni, được thực hành cùng các bạn đồng tu, được sống hòa hợp trong Đạo tràng để cùng nhau tinh tấn. Chúng ta phải biết trân quí những điều này, phải cố gắng tu tập, đừng để uổng phí mỗi phút giây, bởi vì chúng ta đang có được những điều hạnh phúc nhất.
Tuesday, October 17, 202311:25 AM(View: 600)
NHÌN sóng vỗ ì ầm bờ cát. Tỏa bọt bèo chiều nhạt nắng xa. Ánh dương như tiếc chiều tà. Biển khơi gió lộng bài ca vô thường...
Tuesday, October 17, 202311:18 AM(View: 339)
Đường trường, chạy bộ, một cuộc đưa. Trên lối Tâm Linh, dưới mái chùa. Thiền sinh, là người đua, chạy bộ. Quyết tâm, bền chí, một cuộc đua...
Tuesday, October 17, 202311:17 AM(View: 340)
Không đâu linh hiển bằng đây. Bên trong Não Bộ, thân này của ta. Đó là tấm thân ta bà. Cũng là cát bụi, cũng là thịt xương!
Wednesday, October 11, 202310:21 AM(View: 705)
Chú ý trống rỗng là kỹ thuật thuộc Thiền Định và Thiền Huệ. Kỹ thuật này nghe lạ tai trong Thiền, nhưng có nhiều tác dụng rất sâu sắc. Cơ bản là nó chận đứng nghiệp xấu, không huân tập hạnh xấu, sống phù hợp theo giáo huấn của Phật, và làm cho tâm cá nhân thoát ra khỏi những điều kiện mà cá nhân đã bị điều kiện hóa trước đây.
Monday, October 9, 20232:18 PM(View: 424)
Lão HUỲNH nay đã già rồi. Bỗng nhiên nhớ lại một thời Huy Lynh*. Lão nhìn vào kính tử sinh. Thấy Không Lạc bước đăng trình về quê...
Wednesday, October 4, 20236:20 PM(View: 491)
Thế là từ nay Tôi đã là một người con của Phật và tôi có pháp danh mới là Tâm Minh. Tôi sẽ cố gắng nguyện Quy Y Tam Bảo, và nguyện thọ trì ngũ giới mà trong buổi lễ Quy Y Ni Sư đã ban cho.
Tuesday, October 3, 202310:25 AM(View: 517)
Tử Thần, hiện đang ở đâu? Phải chăng hiện đang trong đầu chúng ta! Dưới nhiều hình thức, như là : GIẬN HỜN, TỨC BỰC..... cùng là TỴ GANH....
Wednesday, September 27, 202310:32 AM(View: 996)
Nhất tâm nghĩa là chỉ có một tâm. Nhưng thế nào là nhất tâm đúng với ý nghĩa định trong Thiền Phật giáo? Đó là sự hiện hữu của tánh giác. Vì tánh giác là biểu tượng của tâm không hai: không chủ thể và không khách thể.
Sunday, September 24, 202310:31 AM(View: 436)
Sau đêm ấy, trong mơ. Một giấc mơ kỳ diệu!. Như ẩn dụ, Thầy biểu: Tự bào chế linh đơn!
Thursday, September 21, 20239:50 AM(View: 808)
Thiền là lối sống tỉnh thức với cái biết trong sạch và sự yên tĩnh bên trong. Với cái biết trong sạch đó, tâm được thoát khỏi sự tham đắm khổ não, và trải nghiệm một trạng thái bình an thật sự. Trong thiền, sự thực hành buông bỏ diễn ra trong nhiều giai đoạn, từng bước, từng bước một. Mục tiêu của thiền là trở về với sự tĩnh lặng vốn có, với cái biết trong sáng của chân tâm.
Tuesday, September 12, 202311:26 AM(View: 730)
Niệm Phật như nước Cam Lồ. Rửa sạch tất cả bợn dơ tâm mình. Niêm Phật, phải niệm thật tình. Niệm mà không nghĩ cho mình phước thêm...
Tuesday, September 12, 202311:22 AM(View: 588)
Làm sao biết đuợc ta tu đúng. Để tiếp tục những bước ung dung. Để quyết tâm, đi cho đến cùng. Trên con đường tâm linh đã chọn?
Monday, September 4, 20239:53 AM(View: 527)
Hơi thở là mạng sống, là Pháp môn, là nền tảng trí tuệ, là niềm yêu thích khi nhớ về.
Sunday, September 3, 202312:35 PM(View: 529)
Kỳ diệu thay, đèn đêm không thắp. Mà rực rỡ như ánh trăng rằm. Khắp Cỗ Thành, yên tịnh, lặng câm. Sự tĩnh lặng, làm sao tả được!
Wednesday, August 30, 20239:50 AM(View: 713)
Còn hơi thở thì còn tu tập; Còn tu tập, thì khả năng phát huy trí tuệ, và cơ hội giải thoát còn. Hãy thở và biết mình đang thở.
Saturday, August 26, 20232:28 PM(View: 630)
Tôi ơi! sao không hạ thủ công phu. Để sau sát na, sẽ được huy hoàng. Mà cứ tà tà, để le lói mãi. Rồi sẽ tiếc rẽ cho một đời tu!
Saturday, August 26, 20232:23 PM(View: 490)
Chất xúc tác, như là diêm quẹt. Đến duyên rồi, lửa xẹt bừng tâm. Tận đáy, biển, sông, hố, hố, đầm... Cũng thấy rõ, đâu là viên ngọc!
Wednesday, August 23, 20239:27 AM(View: 815)
Có lẽ ai trong chúng ta cũng đã một lần tự hỏi "Có con đường nào dẫn ta đến bình an, hạnh phúc?", cũng đã từng loay hoay tìm cho mình một con đường tâm linh. Ở tuổi chiều tà bóng xế, khi cơm ăn áo mặc không còn là nỗi lo lớn lao nữa, thì con người ta có khuynh hướng tìm cho mình một con đường "hướng thượng".
Monday, August 21, 20237:32 PM(View: 854)
Rất nhiều nghiên cứu khoa học bệnh lý đã nói rõ nếu trong thức ăn có nhiều rau, trái cây thì sẽ làm giảm được những bệnh kinh niên kể cả những bệnh tim mạch và ung thư.
Monday, August 21, 20238:50 AM(View: 541)
Hoa Bông Giấy nở đầy trắng đỏ. Nhụy vàng tươi liếc ngó trời xanh. Lung linh giọt sương long lanh. Đêm qua còn đọng trên cành, lá, hoa...
Monday, August 21, 20238:18 AM(View: 455)
Trước khi Phật nhập diệt Vì thương xót chúng sinh Dạy những lời tuệ giác Khuyên bảo thật chân tình.
Sunday, August 20, 20238:40 PM(View: 640)
Cửu Tự Linh, vô cùng linh hiển. Gặp chướng duyên, hãy niệm trong đầu. Tức thì! Tức khắc! không lâu!. Bao nhiêu phiền não như hầu tiêu tan...
Wednesday, August 16, 20238:46 PM(View: 1148)
Tôi thực sự tin rằng VÔ THƯỜNG hiển hiện mọi nơi, trong mỗi góc cạnh của đời sống quanh ta, đâu ai ngờ rằng chỉ ngày hôm trước chúng tôi còn họp mặt vui vẻ thì hôm sau chúng tôi lại phải cùng nhau chia sẻ một nỗi lo sợ kinh hoàng như thế nào. Thế mới thấy tất cả những niềm vui, nỗi buồn, hạnh phúc hay khổ đau nhất nhất đều mong manh như bọt nước…
Monday, August 14, 20231:12 PM(View: 722)
Có nhiều lý thuyết về sự phát triển của bộ óc. Nhưng lý thuyết Ba Bộ Óc của ông Paul MacLean (1990) giúp cho chúng ta hiểu rõ hơn về sự tiến hóa của bộ óc. Ông MacLean là một bác sĩ tâm thần. Ông quan tâm tới khoa học não bộ vì ông hiểu ra rằng muốn giúp được bệnh nhân của mình, ông cần phải hiểu bộ óc của họ làm việc như thế nào, tại sao nó không làm việc tốt, chứ không phải là vấn đề giản dị cho đúng liều lượng thuốc mà thôi.
Monday, August 14, 202311:08 AM(View: 540)
Tôi không biết vẽ bằng tay. Dùng thơ thiền họa, bức này CHÂN DUNG. Kính tặng pháp hữu khắp cùng. Cùng tôi chiêm ngưởng CHÂN DUNG họa thiền.
Monday, August 14, 202311:04 AM(View: 532)
Rồi đây, ai cũng phải đi. Rời khỏi thế giới thị phi ta bà. Vì đây là cõi tạm mà. Cũng là quán trọ, mà ta ngụ cùng.
Monday, August 7, 20233:33 PM(View: 465)
Nụ Cười Thiền, không riêng ai cả. Mà chung tất cả, người tu thiền. Ai hiểu được, điểm nụ cười liền. Đó là lúc, Thiền Đăng bừng tỏa!
Monday, August 7, 20233:29 PM(View: 429)
Sơn nhân trầm cảnh tịnh. Giữa bốn bề mông minh. Bao la và bát ngát. Vô biên với vô bờ...
Monday, July 31, 202311:08 AM(View: 619)
Tu mà hiển lộ Từ Bi. Tự nhiên ta biết ta đi đúng đường. Tình yêu trong cõi vô thường. Là tình ích kỷ ta đương chất đầy.
Monday, July 31, 202311:03 AM(View: 611)
Xin đừng mở lửa Hỏa Lò. Mỗi khi nghe tiếng nhỏ to rầy rà. Cái TA thích mở lắm nha. Hãy kềm chế nó, nói là: đừng nên!
Wednesday, July 26, 202310:10 AM(View: 626)
Dinh dưỡng tự nhiên là sử dụng những thứ có sẵn trong tự nhiên không qua nấu, nướng, xào… Do vậy con người nên ăn đúng với thức ăn của con người tức là rau củ hạt và trái cây tươi sống.
Monday, July 24, 20234:14 PM(View: 753)
Ai dám nói chơi với thiền. Chợt vui cầm bút vẽ thiền chơi. “Bút chạm vườn như, hoa lá thắm. Thơ gieo tâm lặng, ý trong veo”.
Monday, July 24, 20234:07 PM(View: 820)
Ngồi chơi phải thật ngồi chơi. Ngồi mà không có một lời nói năng. Miệng khép lại hai hàm răng. Lưỡi thì thư giản để tăng không lời.
Thursday, July 20, 202310:18 AM(View: 1303)
Chúc Mừng khóa BN4-2023. Chúc mừng tất cả thiền sinh Năm khóa tu học giáo trình Tánh Không Ni Sư (Triệt Như) cố gắng gieo trồng Từ bi trí tuệ Phật tông độ đời.
Monday, July 17, 20232:12 PM(View: 551)
Tọa Thiền đừng mong lâu nhiều. Tới đâu hay đó, sẽ nhiều lắm thay! Mỗi ngày một chút, tích đầy. Nhiều ngày tích tụ sẽ đầy “ba lô”.
Sunday, July 9, 20233:53 PM(View: 806)
Cứ giữ Tâm “vô thưởng vô phạt”. Thấy Như Thật mọi vật chung quanh. Dù ồn ào Tâm vẫn vắng tanh. Có rộn rịp, Tâm như bàn thạch.
Wednesday, July 5, 20238:05 AM(View: 604)
“ Đây là cách luyện Tế Bào Não Chùm” Nơ Ron “ cùng bảo nhau rằng Ổng muốn im, mình tĩnh lặng nghe Vậy ta hãy tạo vùng tĩnh tịch ! “
Sunday, June 25, 202310:36 AM(View: 759)
Không khởi niệm nói thầm trong não. Không van xin cho riêng mình nụ cười. Không cầu xin cho riêng mình hạnh phúc. Thầm biết ngay sát-na đang là. Sống rỗng lặng tự tại an nhiên. Gieo không lời trổ quả vô sanh.
Sunday, June 25, 202310:18 AM(View: 565)
Nguyện lòng sẽ không sát sanh nữa. Hướng tâm về ngưỡng cửa Thiền môn. Kiếp tới không làm loài cá luôn. Để con người không bị mang nghiệp.
Monday, June 19, 20233:20 PM(View: 820)
Tinh tấn siêng năng học đạo mầu. Cho lòng thông suốt lý cao sâu. Cho thân thoát khỏi vòng tục lụy. Cho trí sáng ngời - bớt khổ đau.
Monday, June 19, 20233:06 PM(View: 704)
Hôm nay là Ngày Của Cha. Nhớ Cha, thì Cha đã ra khỏi đời! Lòng con bỗng thấy “vời vời”. Thương Cha, nhớ Mẹ biết đời nào quên!!!
69,256