HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

DD0488 Lan Hương : ÂM THANH CỦA BÀN TAY

Tuesday, January 31, 20237:50 PM(View: 951)

ÂM THANH CỦA BÀN TAY

DD0488 Lan Hương ÂM THANH CỦA BÀN TAYDù biết rằng bài viết này sẽ chỉ là “huyễn” như bao thứ khác trên cõi đời này, nhưng tôi cũng viết ra đây, trước là để tạ ơn Ni sư Thích Nữ Triệt Như, vị Thầy đã tận tụy hướng dẫn chúng tôi từng bước rõ ràng trên con đường tu trở về căn nhà tâm linh cuả mình. Viết để tạ ơn Thầy Thiền chủ Thích Thông Triệt, vị Thầy đã trao cho các thiền sinh chiếc “Chià khoá Không Nói” nhiệm màu để mở cánh cưả tâm linh đem lại niềm tinan lạc cho tôi và cho những ai khao khát đi tìm sự giác ngộ, muốn thoát khổ v.v... Và viết để chia sẻ với qúy đạo hữu chưa hề biết hay vừa mới tìm hiểu về Thiền Tánh Không (TTK) về những gì TTK đã đem lại cho tôi trong đời sống tâm linh cũng như điều chỉnh được một vài bệnh tâm thể cuả tôi.

Tôi thực sự biết TTK kể từ sau khi tham dự Khoá Căn Bản được tổ chức tại Adelaide, Bát Nhã 1 & Bát Nhã 2 tại Sydney vào cuối tháng 3 /2014. Thời gian 7 tháng ngắn ngủi sống và thực hành thiền theo pháp môn Thiền Tánh Không đã thay đổi khá nhiều trong tôi khiến những người bạn phải ngạc nhiên thốt ra rằng họ không còn nhận ra tôi. Một sự thay đổi sâu sắc mà chỉ có tôi mới “thầm nhận biết” được nó đến từ đâu cũng như do đâu tôi có được sự an tịnh ngày hôm nay.

Tôi may mắn có được 1 cuộc đời ổn định về vật chất, gia đạo hài hoà, không ba chìm bảy nổi so với những người bạn của mình, nhưng ngay từ lúc còn bé tôi đã có một cảm nhận rất mơ hồ về sự phù du cuả cuộc đời khi thấy những đám ma đi qua nhà mình, hay chứng kiến sự vui buồn, sướng khổ cuả những người chung quanh mình thay đổi nhanh như gió. Khi lớn hơn một chút, cảm nhận về ảo ảnh cuộc đời, có rồi mất, hợp rồi tan lại, cười rồi khóc lại càng nhiều hơn trong trí óc tôi.

Khi còn ở trung học, một câu thơ trong bài thơ viết về một cô bé tên Rose 14 tuổi cuả thi hào Pháp Ronsard làm tôi suy nghĩ rất nhiều về sinh tử:

“Et Rose, elle a vecu la vie d’une rose

L’espace d’un matin”

(Và Rose đã sống cuộc đời cuả một bông hoa hồng, dài bằng không gian cuả một buổi sáng). Một bài thơ rất lãng mạn kết thúc bằng câu thơ bi ai nói lên sự vô thường cuả đời người và tình yêu với cô bé tên Rose cũng vô thường như hoa hồng kia mà thôi.

Sự thắc mắc về nguyên nhân nào đã khiến cho con người chết rồi lại đầu thaiđộng lực thúc đẩy tôi đi tìm đọc sách đạo và đi học thiền vào lúc khoảng 15 tuổi. Cũng nhờ qua đó mà tôi hiểu được rằng chết là một quy luật không tránh khỏi nên tôi không còn sợ thần chết. Sợ làm chi để cho khổ vào thân một cách vô ích khi biết rằng tôi rồi cũng sẽ phải chết. Tuy nhiên với lý luận ngây ngô cuả một đứa con nít 15 -16 tuổi là, keo đầu tôi chịu thua Thần Chết, nhưng sau đó nếu tôi không để cho cái chuyện tôi phải đầu thai xảy ra thì làm sao Thần Chết có cơ hội thứ hai đến bắt tôi đi. Nhưng tôi sẽ phải làm gì đây để cắt đứt được sợi dây luân hồi sau khi tôi lià đời ? Một câu hỏi hắc buá mà về sau tôi mới biết là có tu cả trăm kiếp cũng chưa chắc cắt được nó ! Mặt khác từ khi tập thiền thì tôi lại càng cảm nhận rõ hơn về chữ Huyễn ở đời. Sự nhận thức này ngày càng sâu đậm theo tuổi đời chồng chất cuả mình. Huyễn bám sát tôi như hình với bóng nên nó làm tôi khổ tâm không ít. Thật vậy, trong đời sống cuả mình, trước các sự thành công đem lại sung sướng, hài lòng cho mình hay là sự buồn rầu khi gặp chuyện không như ý thì cái Huyễn nó lại hiện ra nhắc nhở tôi - người diễn viên trên sân khấu ảo mộng cuả cuộc đời -  rằng chớ nên vướng mắc, tôi phải buông bỏ vì tất cả chỉ là huyễn. Dẫu hiểu rằng càng bám víu thì càng thêm khổ vì đâu có gì tồn tại mãi trên cõi đời này. Dẫu biết rằng cái xác thân mình cũng sẽ trở về với cát bụi, thì đâu có cái gì trường cửu để gọi đó là Ta, là Tôi, là cuả Ta, thế mà sao tôi vẫn chưa loại được cái Tôi đáng ghét đó ra khỏi tâm mình để rồi mình vẫn khổ do chính ảo mộng mình tạo ra hay do mình không thoát ra được những khái niệm và những quy ước thế giantrói buộc mình. Biết tìm đâu ra được lưỡi gươm nào hay bí quyết nào chỉ cho tôi chặt đứt được cái Ta huyễn ảo và  những huyễn mộng ở đời ? Làm sao tôi cắt đứt được sợi dây luân hồi? Âm thanh của bàn tay là âm thanh gì mà từ 40 năm nay dù có đọc kinh điển, suy nghĩ nát óc, mà sao tôi vẫn không tìm ra câu trả lời cho cái công án thiền rất phi lý này?

May mắn thay, ngày hôm nay tôi vừa mới nhìn thấy ánh sáng lóe lên ở gần cuối đường hầm sinh tử. Quả đúng thế ! Sau hơn 40 năm bế tắc, ngày hôm nay TTK đã trao cho tôi cái chià khoá nhiệm màu “Không Nói” hoá giải rất nhiều điều thắc mắc cuả tôi.

Sau sáu tháng thiền đều đặn hai giờ mỗi ngày, tập khí công và nghe audio Ni Sư giảng. Một buổi sáng nọ, trong lúc đang tập chiêu thức Thấy Như Thực, Thấy Như Vậy, khi nhìn bàn tay đọng đậy cuả mình, trong trạng thái tâm hoàn toàn bất động, bỗng nhiên tôi thấy cái vật mà tôi đang nhìn (bàn tay) nó cũng bất động, nó là như vậy, nó không có tên, và trong đầu tôi im lặng hoàn toàn, không có một tư tưởng, một khái niệm nào chụp lên nó bảo đây là bàn tay cuả tôi, tay tôi đang đụng đậy v.v…. Cũng trong trạng thái tâm bất động, đưa mắt nhìn một vật khác gần đó (cái tivi), tôi cũng thấy nó (tivi) là nó, nó không có tên, nó không có màu sắc, không ngắn dài …Nó cũng bất động giống như cái vật kia (bàn tay). Tôi cũng thấy cái trống rỗng cuả hai cái vật không khác chi với cái trống rỗng cuả khoảng cách giưã hai cái vật đó và nó cũng không khác cái trạng thái trống rỗng trong tâm mình.  Cùng một sự trống rỗng, một sự im lặng đang xảy ra cùng một lúc ở trong tôi và ngoài tôi. Giây phút bất động đó chấm dứt khi bàn tay cuả tôi tự nhiên rơi cái phịch trên thành ghế. Liền sau đó tôi bỗng nhiên ngộ ra ba điều giải toả những thắc mắc cuả tôi:

  1. Tôi chỉ là một hiện tượng thế gian. Bản thể cuả cái hiện tượng thế gian này là trống rỗng, là Huyễn. Cái bàn tay và cái xác thân mang cái tên Hương này chỉ là Huyễn có. Vậy thì làm gì có Cái Ta hay Cái cuả Ta để mà bám. Muốn vào được căn nhà tâm linh tôi phải gỡ bỏ những qui ước thế gian, những khái niệm do con người đặt ra trong đó có cả cái Ta đáng ghét.
  2. Tôi chợt tìm ra câu trả lời cho công án “âm thanh cuả bàn tay”. Cái ẩn dụ mà vị thiền sư muốn người đệ tử nghe không phải là âm thanh cuả bàn tay, mà là nghe được, nhận ra được sự trống rỗng và sự tĩnh lặng hoàn toàn trong tâm người đệ tử và cái thế giới chung quanh mà người đệ tử đang sống thì người đệ tử mới ngộ ra được bản thể cuả mình là trống không. Muốn đạt được trạng thái đó thì tầm và tứ không được khởi lên trong tâm người đệ tử. Khi cái Biết Không lời và sau đó Nhận thức Không lời nội tại được trong Tánh Nhận thức Không lời cuả vùng Tánh giác thì Trí huệ Bát nhã sẽ bật lên, mở toang cánh cưả giác ngộ, giải thoát con người khỏi vòng sanh tử luân hồi.
  3. Tôi bỗng ngộ ra lời Tổ Huệ Năng nói “tâm các ông động” chứ không phải cái phướn động. Câu chuyện cái phướn động cũng giống như cái kinh nghiệm tôi vưà trải qua khi nhìn bàn tay mình. Trong trạng thái tâm bất động tôi thấy bàn tay mình cũng không động. Trong trạng thái “Thấy như vậy” kéo dài, tâm cuả tôi giống như 1 giòng nước chảy xuôi theo cái “Thấy như vậy” nên không bị dính mắc với ngoại cảnh hay quá khứ, hiện tại, tương lai. Nó hoàn toàn trống rỗng và không có gì trong đó để mà thấy có một vật đang đụng đậy. Nay tôi hiểu rõ khi mình ở trong cái Biết Không lời, thì các cơ chế ý căn, trí năng, ý thức sẽ bị khoá, vậy thời lấy cái gì để so sánh suy luận rồi đưa ra kết luận là có cái bàn tay cuả cái Tôi đang đụng đậy.

Cái trạng thái tâm bất động tuy ngắn ngủi nhưng sao nó để lại trong tôi một sự an lạc lạ lùng kéo dài suốt 2 ngày. Một sự an lạc không dính mắc mà cuả cải tiền bạc không mua được cũng như không ai có thể đem lại cho mình sự an lạc phát xuất từ sự trống rỗng cuả tâm mình. Cũng kể từ đó tôi buông bỏ dễ hơn trước nên ngày càng bớt vướng mắcdĩ nhiên an tịnh nhiều hơn.

Bạch Thầy Thiền chủ,

Trước khi gặp TTK con rất bi quan mỗi lần nhắc đến hai chữ giác ngộ. Con nhìn sự giải thoát cuả Đức Phật như một huyền thoại mà con không dám mơ tưởng đến vì nghĩ rằng mình có tu cả trăm hay ngàn ngàn kiếp cũng chưa chắc đạt được. Thế nhưng kể từ khi tu học theo pháp môn TTK thì ngày hôm nay con rất vững tin là với chiếc chià khóa vạn năng Không Nói và nếu kiên trì thiền định thì trong vài chục kiếp sắp tới con sẽ  có cơ may được giác ngộgiải thoát.

Những lời nói chân thành tri ân gửi đến Thầy đếm làm sao cho đủ để cân bằng với chiếc chià khoá Không Nói mà Thầy trao cho con. Để tạ ơn này con nguyện chia sẻ những gì con học được cuả TTK với những ai mà con có duyên may được gặp. Và đây cũng là một trong những lý do con viết bài này.

Bạch Ni Sư Triệt Nhu,

Kể từ sau khi con nghe đi nghe lại những bài thuyết pháp của Ni sưđặc biệt là đề tài Huyễn, thì ngày hôm nay chữ Huyễn không còn là một vấn đề làm tâm con nhức nhối mà nó lại trở thành người bạn đạo đồng hành, là cái nam châm giúp con hút hết những vướng mắc ra khỏi tâm con. Con tâm đắc với câu nói cuả Ni sư: “ Huyễn là hành trang không thể không có trên con đường Bồ Tát Đạo”. Cái thòng lọng sanh tử luân hồi con đeo trong cổ hơn 40 năm qua, nay đã được tháo gỡ. Sự khao khát cắt đứt sợi dây luân hồi không có chỗ đứng trong tâm người có hạnh nguyện Bồ tát đạo. Con giờ đã hiểu Vô minhBồ đề và Huyễn cũng là Bồ đề.  Điạ ngục / Niết bàn hay Hạnh phúc / Khổ đau cũng chỉ là “Huyễn có” mà thôi.

Con chân thành cảm ơn Ni Sư đã chỉ dạy rất rõ cho chúng con những kiến thức tinh túy nhất cuả Phật pháp bằng chính những kinh nghiệm sống thiền cuả Ni Sư bàng bạc trong những lời thuyết pháp. Với hành trang “Không nói” và với mái chèo Huyễn, Không, Chân Như mà Thầy Thiền Chủ và Ni Sư trao cho con, một mình cô độc trên chiếc bè Thiền Tánh Không nhỏ bé, con cố hết sức mình quyết tâm trèo ngược dòng thác lũ cuả cuộc đời để tới được Bờ Bên Kia dù phải trải qua bao nhiêu kiếp. Và dĩ nhiên, trên con đường trở về căn nhà tâm linh, con luôn ghi nhớ lời tâm huyết cuả Ni sư: “Huyễn là hành trang không thể không có trên con đường Bồ Tát Đạo”.

Kính thưa qúy đạo hữu,

Những kinh nghiệm thiền nêu trên không phải chỉ có cải tiến đời sống tâm linh cuả tôi không thôi, mà nó còn chữa được hai cái bịnh của tôi nhờ những bioactions trong lúc thiền. Lưng tôi trước đó bị còng, bác sĩ chỉnh xương (Chiropractor) cho biết là họ cần hai năm để chỉnh cho xương sống tôi thẳng lại. Vậy mà chỉ có sau năm tháng tập thiền xương sống lưng tôi giờ đã thẳng tắp. Ngoài ra bắp thịt ở vai và cổ trái của tôi bị sơ cứng, đi vật lý trị liệu cũng không khỏi, khiến tôi đau nhức không thể làm việc được trên computer quá 30 phút. Ngày hôm nay tôi đã bớt gần 90%, và có thể ngồi làm việc sáu tiếng liền mà không cảm thấy đau. Phải nói rằng tôi rất ngạc nhiên và không ngờ được rằng tôi có thể đạt được những điều kể trên trong một thời gian quá ngắn !

Mặt khác, sau gần bảy tháng tìm hiểuáp dụng nghiêm chỉnh những kỹ thuật thiền cuả TTK thì nay tôi hiểu rõ tại sao Thầy Thiền Chủ và Ni sư nói đây là con đường tu short cut.

  1. Về giáo lý, giữa rừng Phật pháp với hàng chục ngàn kinh điển đọc cả đời cũng không hết, TTK đã chọn lọc ra những cái tinh túy nhất của đạo Phật và chỉ cho chúng ta nhận ra cái mấu chốt đưa đến giác ngộ giải thoát là phải vào được cái chỗ “Atakkàvacara”. Muốn vào được chỗ đó tâm con người phải nội tại trong tánh Nhận Thức Không Lời. 
  2. Về phần thực hành: để đạt được mục tiêu trên, TTK chủ trương huấn luyện tế bào não có một quán tính mới là quán tính yên lặng, bằng những chiêu thức và những kỹ thuật “Không Nói” áp dụng được trong bốn oai nghi, cho nên có thể tập được bất cứ lúc nào mình rảnh rỗi và bất cứ ở đâu. Chià Khoá Không Nói thật nhiệm màu. Nó khoá được cái quán tính nói thầm trong óc (tầm và tứ). Khi não bộ chúng ta có được quán tính yên lặng thì tất nhiên tâm ta sẽ yên lặng, bình an, ít vướng mắc nên bớt khổ. Và khi tâm nội tại được trong Tánh Nhận Thức Không Lời thì cánh cửa giác ngộ sẽ mở ra cho những ai khao khát quyết tâm đi tìm nó.

Ngoài ra, hai câu nói dưới đây cuả Thầy Thiền chủ cũng chính là kim chỉ nam và là thước dây đo được thành quả tu học cuả thiền sinh:

“Con đường tu tập chỉ là đi từ chỗ dính mắc đến chỗ không bị dính mắc”.

“Thiền là một nghệ thuật huấn luyện tế bào não có một quán tính mới là quán tính yên lặng”.

Đối với tôi, quan niệm “Thiền là một nghệ thuật huấn luyện tế bào não có một quán tính mới là quán tính yên lặng” quả là một luồng gió mới, một cuộc cách mạng độc nhất vô nhị trong Thiền học. Cách mạng là vì pháp môn TTK này chỉ cho thiền sinh biết phải xử dụng cơ chế nào trong não bộ để không cho tầm và tứ khởi lên, đi thẳng vào được vùng tánh giác bằng những kỹ thuật như Biết Không Lời, Thầm Nhận Biết Không lời, Tỉnh thức Biết Không lời, Nhận thức Biết Không lời v.v... Điều này sẽ giúp cho thiền sinh rút ngắn được thời gian tu tập, vào định dễ dàng hơn so với phương pháp cổ điển, thiền về một đề tài tâm linh như Tam pháp ấn hay một công án như “âm thanh một bàn tay” chả hạn mà các vị thiền sư thời xưa hay dùng để dạy đệ tử,  mà qua đó người đệ tử  sơ cơ thường hay xử dụng những cơ chế có lời cuả não bộ nằm ở vùng tiền trán (ý căn, trí năng, ý thức) khiến tầm và tứ khởi lên, cản trở không ít cho sự vào định cuả thiền sinh. Cách mạng vì đây là con đường tu short cut trực chỉ Tâm Như. Ngày xưa thiền sư Duy Tín phải tu tới 30 năm để mới ngộ được “Thấy núi là núi sông là sông”. Ngày hôm nay, pháp môn TTK hướng dẫn thiền sinh khai mở thẳng các Tánh cuả cơ chế Tánh giác nằm ở trong vùng precuneus của não bộ và trong vòng vài tháng hay một vài năm thiền sinh có thể “Thấy như thật”, “Thấy như vậy” những hiện tượng thế gian xảy ra trước mắt mình.

Ni sư Triệt Như vẫn thường nhắc nhở chúng ta rằng, pháp môn nào dù có hay đến mấy, nếu hành giả không nghiêm chỉnh tu tập thì cũng vô ích mà thôi. Với hành trang giáo lý tinh túy cuả Đạo Phật, với “chià khoá Không Nói” và với sự quyết tâm, tôi tin chắc rằng qúy đạo hữu sẽ đạt được mục đích đem lại hài hoà an lạc cho thân tâm mình. Kính chúc qúy đạo hữu mỗi ngày một thăng tiến trên con đường trở về căn nhà tâm linh cuả mình.


Lan Hương
Đạo Tràng Adelaide 
 
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Tuesday, June 11, 20245:34 PM(View: 75)
CÂY CHỔI TÂM - Trong ta có cây CHỔI TÂM. Sao không chịu quét, để nằm êm rơ? Thật ra, có người không ngờ. Cũng có người biết, làm lơ, sợ phiền!
Thursday, June 6, 202411:21 AM(View: 599)
Ngày xưa vượt biển khổ đủ điều Hãi hùng biển cả, đời như tiêu Hôm nay đủ duyên du thuyền hưởng Nhờ bởi có tu phước lộc nhiều.
Wednesday, June 5, 202412:28 PM(View: 180)
Nhìn Ni Sư đi đường quá xa chỉ để dạy đệ tử … không chịu đi tìm thầy học đạo, tôi tự nghĩ sao chúng ta không qua Tổ đình học để Ni Sư khỏi lặn lội gian nan?
Tuesday, June 4, 20243:14 PM(View: 124)
Khi vui, vui cả bầu trời- Buồn? thì không có, nên đời Lạc Không- Đó là nghĩa, tên của Ông- Mang pháp danh là: họ Không tên Lạc
Tuesday, June 4, 202411:21 AM(View: 167)
một email đã gửi về cho ban biên tập, nhận thấy rất hữu ích, nên xin chia sẻ ở dây: Bài rất hay dành cho người có tuổi BIẾT ƠN MÌNH BS. Đỗ Hồng Ngọc
Tuesday, May 28, 20245:51 PM(View: 173)
Muốn đào được TỐI LINH Tâm phải luôn TỐI TỊNH Từng bước TỐI TỈNH THỨC Đôi cước phải TỐI LẶNG
Sunday, May 26, 20246:09 PM(View: 191)
Hiểu rồi! thì thật nhiệm mầu Bao nhiêu huyền bí trong sâu, não mình Đê đầu vọng bái Thầy mình Thương tình, Thầy đã chỉ mình, Tối Linh!!!
Saturday, May 25, 20246:44 PM(View: 206)
Nhờ TỈNH THỨC nên không dính mắc vào bất cứ điều gì xảy ra trong tâm và quanh ta, Tâm Thức tự yên lặng, thuần nhất với vũ trụ Tâm, không do tạo tác mà có, nên vô ngã, đó là Chánh Định của Đạo Phật; định bất xuất bất nhập mà Lục Tổ Huệ Năng xiển dương. Đạo Phật là tỉnh thức và vô ngã.
Monday, May 20, 20247:35 AM(View: 147)
Vị tu, khi đã ĐÁO BĨ NGẠN Liền tức khắc, cạn hết cả nguồn Tất cả phương tiện, bè, ghe, xuồng Bỏ lại bến, buớc luôn lên bờ!!!
Monday, May 20, 20247:20 AM(View: 496)
Thở là nguồn sống của sanh linh Hơi thơ là thọ mạng của mình Hơi thở đăng trình vô, ta biết! Hơi thở ra, triệt để lặng thinh!
Tuesday, May 14, 20243:46 PM(View: 487)
PHẢI CHĂNG LÀ ĐỊNH MỆNH? PHẢI CHĂNG SỐ MẠNG ĐÃ AN BÀI? ĐỊNH MỆNH, CÓ HAY KHÔNG? ĐỊNH LUẬT NHÂN QUẢ - NHÂN QUẢ, CÓ THAY ĐỔI ĐƯỢC KHÔNG?
Tuesday, May 14, 20243:43 PM(View: 221)
Ngày rằm trăng sáng lung linh Cỏ cây hoa lá, trông xinh đẹp nào! Lòng em sao thấy nao nao, Phật Đản lại đến, dâng trào niềm vui .
Tuesday, May 14, 20243:39 PM(View: 225)
Mừng Phật đản quay trở về tĩnh lặng Nhớ ơn Ngài gieo hạt giống từ bi Trong nước biển chỉ toàn là vị mặn Pháp của Ngài , vị Giải Thoát tử sinh !
Wednesday, May 8, 20243:52 PM(View: 333)
Gốc rễ của khổ đau nằm ở việc tìm kiếm sự thỏa mãn lâu dài từ những thứ không thể cung cấp sự thỏa mãn lâu dài. Sự thấu hiểu này không chỉ là bước đầu tiên trong hành trình thoát khổ mà còn là chìa khóa mở ra cánh cửa giải thoát, dẫn lối đến sự bình an và giác ngộ.
Wednesday, May 8, 20247:37 AM(View: 233)
Một sáng trời xanh mây trắng bay. Cả đời lo nắm nước trong tay. Sẽ mang được gì về bên ấy. Một cõi đi về, ai có hay!
Saturday, May 4, 20248:42 AM(View: 246)
Bài thơ viết, về TÌNH CỦA MẸ Dù tu Thiền, Tâm nhẹ từ lâu Nhưng hôm nay, bỗng thấy trong đầu Sức nặng nào, có thể so được!!!
Saturday, May 4, 20248:26 AM(View: 254)
Đã sống trong cõi tần ai Mấy ai tránh khỏi mượn vay, nghiệp trần Lũy kiếp, ta đã ngu đần Hôm nay Sám Hối, trả lần nghiệp vay
Wednesday, May 1, 202411:16 AM(View: 245)
Hôm nay 30 tháng 4 , 2024 kỷ niệm 3 năm ngày Thiền Đường Tánh Không bị cháy, đọc lại bài KINH LỬA CHÁY
Sunday, April 28, 202410:08 AM(View: 308)
Tôi già! thấy ai cũng già! Cho nên Lão xin thiết tha gọi mời Thương thân cát bụi cõi đời Ăn uống cẫn thận, thân đời khỏe nghe!
Sunday, April 28, 20249:12 AM(View: 221)
Ai Chê cũng chẳng giận, Ai khen cũng chẳng ưa, Mỗi ngày chẳng nắng mưa Hỏi : Hỏi đã THƯỜNG chưa ?
Wednesday, April 24, 202410:37 AM(View: 244)
Nếu như ta tâm niệm 5 điều này mỗi ngày, chắc chắn ta sẽ luôn là một công dân tốt, một phật tử thuần thành. Tâm niệm 5 điều này mỗi ngày chắc chắn sẽ giúp ta "thành công" trên con đường tu tập. Hóa ra "bí quyết" của Đức Thế tôn không quá khó, có phải không? Các bạn thử xem nhé!
Monday, April 22, 20249:03 AM(View: 250)
Vô tướng vô tâm thị Bát Nhã Chân Kinh vô tự ngộ Chân Như Trăng rằm vằng vặc soi đầu núi Hiển lộ toàn chân tỏa Diệu Như…
Monday, April 22, 20248:29 AM(View: 208)
TÂM , là một Cõi Đi - Về __ TÂM sanh vạn pháp, tứ bề đông tây...__ Vạn pháp rồi cũng về đây __ Cuối cùng cũng từ TÂM này, mà thôi
Monday, April 22, 20247:52 AM(View: 193)
Mắt là cửa sổ tâm hồn Măt mang rác rến đem dồn vào Tâm Mắt nhìn thì căng cái Tâm Tâm căng, tức là cái Tâm bị đì
Monday, April 15, 20244:58 PM(View: 748)
Trong tất cả mọi sắc thái mọi hoàn cảnh, mọi môi trường của đời sống qua thân, thọ, tâm, pháp đều có một cách thực hành giống nhau: thứ nhất tuệ tri như thật, thứ hai quán sát, khai triển cái tâm mình rộng ra là mình như vậy, người khác cũng như vậy và tất cả cái đang là đó đều sanh diệt, sanh diệt để không dính mắc với cái đang là và thứ ba là an trú chánh niệm như vậy, biết rõ như vậy là như vậy thì tâm mình dừng. Cho nên toàn thể ba bước đều sử dụng quán, định, tuệ hay là giới, định, tuệ cũng nằm trong con đường tu theo Kinh niệm xứ...
Sunday, April 14, 20249:09 PM(View: 274)
Đời người, như một dòng sông Thân như chiếc Lá, trên dòng nổi trôi Lá trôi mà chẳng tới nơi Như dòng định mênh cuốn lôi kiếp người ...
Sunday, April 14, 20248:51 PM(View: 316)
Đêm Hoa Đăng lung linh ánh nến Rực rỡ như vạn ánh Tinh Cầu Thiền Đường tợ không gian tròn bầu Chẳng khác nào đây là CUNG QUÃNG! ...
Monday, April 8, 202411:22 AM(View: 288)
TÂM XUẤT GIA Tâm ta nay đã xuất gia Dù rằng thân xác ở nhà quanh năm Xuất gia ở tại cõi Tâm Chùa là phương tiện, diệt mầm đa ngôn ...
Thursday, April 4, 20248:45 AM(View: 380)
Mỗi năm, chỉ một ngày Cùng nhau hẹn về đây Là một ngày trọng đại Tự tại bước chân về
Wednesday, April 3, 20248:12 PM(View: 391)
LUYỆN TÂM THANH BÌNH Tu hành thường lên núi cao Tránh cảnh phồn hoa rộn rịp Sợ rằng sẽ tạo nên dịp Tâm bị dính mắc cảnh trần ...
Wednesday, April 3, 202412:24 PM(View: 318)
Tuệ Huy trình bày chủ đề: Về ý nghĩa của Yoniso manasikāra - NHƯ LÝ TÁC Ý ngày 24 tháng 2, 2024 tại Thiền Đường Tánh Không nam Cali
Wednesday, April 3, 202412:11 PM(View: 279)
Tu không phải để "ĐƯỢC" mà là giúp ta "MẤT"..... Có chăng, cái "ĐƯỢC" duy nhất mà việc tu tập mang lại cho ta, đó là có được cái Tâm An - viên ngọc quý mà không bạc tiền nào có thể mua được.
Wednesday, March 27, 202411:42 AM(View: 399)
Giơ tay bắt ngọn gió đùa. Gió đâu! Chỉ thấy ngón thưa tay trần. Rõ ràng gió thổi rần rần. Gió chẵng bắt được, tay trần vẫn không...
Wednesday, March 27, 20247:38 AM(View: 558)
Lòng vui sướng vô cùng, sao lạ!. Tâm nhẹ như nắng Hạ pha Xuân. Tinh thần ta phấn chấn vô cùng. Có phải do những lời thăm hỏi?
Tuesday, March 26, 20245:01 PM(View: 394)
Nhà tôi, với những góc vườn. Lặng im, nho nhỏ, dễ thương lạ thường. Góc đây, là góc NỤ THƯƠNG. Hoa đua nhau nở, như đương mĩm cười...
Tuesday, March 26, 20242:55 PM(View: 368)
Muốn vượt qua được chướng ngại. Trước hết phải tập nhảy dài, nhảy cao! Đầu tiên tập nhảy qua hào, Qua mương, rảnh, không dùng sào chống, nghe!
Tuesday, March 19, 202411:52 AM(View: 699)
Chuyển đổi tâm, đó là trí tuệ và đó là con đường của Thiền Quán. Tuy tạm nói là Thiền Quán nó cũng là Thiền Tuệ mà cũng là Định và cũng là Giới nữa, khi mình biết sai mình chuyển đổi tốt hơn thì đó là Giới rồi. Khi mình thiên vị, mình ghét ai thì tâm mình không có khách quan, mình chuyển đổi lại cái thấy khách quan thôi thì đó là Vipassana là thiền Tuệ. Khi mình khởi ra cái ý muốn nói hay muốn làm một việc gì không đúng, mình dừng lại liền thì cái đó là Định rồi...
Tuesday, March 19, 202411:47 AM(View: 420)
Nhìn lên trống rỗng bầu trời. Cao xanh lồng lộng, không lời lặng thinh. Như qua biên giới tử sinh. Như đang thể nhập tâm linh tròn đầy.
Tuesday, March 19, 20248:50 AM(View: 464)
Tuệ Huy trình bày chủ đề: NỘI DUNG chính của TỨ THÁNH ĐẾ: 3 CHUYỂN - 12 HÀNH TƯỚNG Powerpoint/SLIDES bài giảng - VIDEO - và bài kinh liên quan đến bài học
Wednesday, March 13, 20241:10 PM(View: 670)
Wednesday, March 13, 20241:02 PM(View: 483)
Đời người như chiếc lá. Theo phong ba lìa cành. Rơi vào lòng đất lạnh. Xong rồi, cuộc tử sinh...
Wednesday, March 6, 20249:44 AM(View: 986)
Làm việc tốt và chỉ nhắm đến bào mòn cái Ta và đoạn trừ cái Tham. Và sau cùng, tu Phước mà thiếu tu Huệ, thiếu thực tập thiền định theo thánh giáo Như Lai, thì mãi mãi chìm đắm trong sanh tử.
Tuesday, March 5, 20247:23 PM(View: 439)
Kiến thức này có ích lợi khi đọc vào tạng kinh Nikaya vì Đức Phật là bậc thầy về việc sử dụng các ẩn dụ để dạy cho chúng ta hiểu các khái niệm rất khó nắm bắt ví dụ như Samsara và Nibbana.
Tuesday, March 5, 20245:45 PM(View: 452)
Tự động cải thiện ảnh của bạn bằng AI. (Trí thông minh nhân tạo) Đơn giản chỉ cần tải lên và trải nghiệm kết quả ngay lập tức
Monday, March 4, 202411:09 AM(View: 493)
Tôi chỉ là người “Ở ĐỢ” Trong thân tạm bợ cõi đời Dẹp Tâm còn lắm nỗi trôi Mỗi giây, mỗi phút không ngơi
Thursday, February 29, 20241:39 PM(View: 512)
Tất cả đều do Nhân Duyên mà sanh khởi lên, Chúng sẽ mau chóng dễ dàng cũng do Nhân Duyên mà đoạn diệt. Tất cả phơi bày thật rõ ràng như thế như thế: Cái gì có bản chất sanh ra, cái đó có bản chất đoạn diệt! Nhưng Xả này tồn tại. Đây là pháp môn vô thượng căn tu tập.
Monday, February 26, 20249:07 PM(View: 387)
Tâm phàm phu chứa đầy dấu HỎI ( ? ) Cùng dấu THAN ! Nhưng không dấu THÔI ( ./ ) Nên bao kiếp vẫn còn nổi trôi Trong “Lục Đạo”, luân hồi sinh tử.
Sunday, February 18, 20248:48 PM(View: 795)
Chùa đông người vang vọng tiếng cầu kinh Chợ Tết Hội Xuân, trăm hoa khoe sắc Bol-sa diễn hành, điểm tô muôn mặt Mừng Xuân đón Tết về, đượm thắm tình.
Thursday, February 15, 20244:58 PM(View: 702)
Thiền trong Xuân hay Xuân trong Thiền. Tết đến, Xuân về... Rồi lại đi! Còn lại trong ta những ảnh hình... Năm nào cũng chỉ sống như thế, Biết đến bao giờ thoát được ra?
Tuesday, February 13, 20241:03 PM(View: 503)
PHÁT LÒNG TỪ BI Làm sao phát lòng TỪ BI ? Để Từ Bi dẫn ta đi hết đường Xin hãy luôn luôn, thường thường Nhìn thú bị giết! Máu đương chang hòa! Trước cảnh giết! Thú thét la! Từ bi sẽ phát, nếu mà xót thương
Tuesday, February 13, 20241:03 PM(View: 429)
NGHINH XUÂN, Mai vàng khoe sắc trổ, ĐÓN TẾT, rực rỡ đóa Hồng Đào, Nhân gian pháo nổ đón chào, THIỀN VIỆN nghi ngút ngạt ngào khói hương.
Thursday, February 8, 20241:13 PM(View: 552)
Như một truyền thống: Kính mời Chư Tôn Thiền Đức,Thân mời quý Cô Bác, quý anh chị Thiền Sinh cùng Gia Đình và tất cả Thân Hữu cùng về THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG 13071 Brookhurst St., Suite 197 - Garden Grove, CA 92843 10 giờ sáng ngày chủ nhật mùng 2 TẾT (nhằm 11 tháng 2, 2024) chúng ta cùng nhau LỄ PHẬT, chúng ta cùng nhau MỪNG XUÂN MỚI. Hoặc quý vị có thể tham dự trên ZOOM theo LINK
Wednesday, February 7, 20249:56 AM(View: 762)
"Ý Như Vạn Sự" Là tác Ý sâu để nhận ra cái tánh Như của Vạn Sự. Là cho lối sống tùy duyên thuận pháp, thõng tay vào chợ giữa giòng đời, Là cho phép vạn sự tự vận hành theo nguyên lý của chính nó, Là vô ngã vì không có chủ ý mong muốn vạn sự theo ý của chính mình.
Wednesday, February 7, 20249:19 AM(View: 437)
Có bạn, tôi đi giửa cuộc đời vững chải, thong dong, không bị gió đời đánh gục. Có bạn, tôi thêm sức mạnh đối diện cùng bệnh khổ. Có bạn vào giờ phút cuối đời, khi không có ai ngay cả những người tôi thương yêu nhất, không còn gì kể cả những gì tôi quý giá nhất, chỉ còn lại bạn cùng tôi đi qua cửa tử. Sẽ không có ai hết. Trừ bạn, bạn hiền của tôi.
Tuesday, February 6, 20249:53 AM(View: 534)
Mùa xuân là khởi đầu, là hy vọng. Lời chúc đầu xuân đến với bạn vào những thời khắc chuyển giao một năm mới đều là những lời tốt đẹp. Chúc thành công, may mắn. Chúc mọi sự an lành. Chúc ước mơ thành hiện thực. Chúc phú quý đại lợi. Chúc an khang thịnh vượng. Và dễ thương nhất là lời chúc " Vạn sự như ý ".
Monday, February 5, 202410:51 AM(View: 355)
Xuân về mến chúc bạn hiền Sống đời An Lạc -như nhiên hài hòa Tâm hồn thanh thản thong dong Thương đời ,mến đạo -chung lòng dựng xây
Monday, February 5, 202410:47 AM(View: 351)
Xuân về trong chốn Thiền môn Thiền sinh khắp chốn đồng bôn tập về Cùng nâng ly rượu Bồ Đề Cùng nhau tất cả hướng về Ân Sư
Tuesday, January 30, 20246:36 PM(View: 479)
Tết nay xin chúc bình an Xuân về đem lại muôn ngàn niềm vui Mọi người chia xẻ ngọt bùi Hài hòa cuộc sống, lau chùi tâm linh.
Thursday, January 25, 20242:24 PM(View: 631)
Đừng kéo lê cuộc đời mình với những tính toán, âu lo. Hãy tự cho mình một cơ hội có một không hai trong đời: Thiền, bạn sẽ không bao giờ nuối tiếc, vì chắc chắn bạn sẽ có được cái Tâm An - viên ngọc quý mà không bạc tiền nào có thể mua được…
Monday, January 22, 202412:18 PM(View: 406)
Mỗi ngày “ bỏ ống”, vài mươi phút Đứng đi tích trữ, vài mươi giây Tâm ta sẽ chứa đầy AN TỊNH Cứ vậy, ta sẽ được bạc nghìn !
Monday, January 22, 202412:11 PM(View: 1561)
Sát sinh hại vật làm vui thú Nghiệp duyên quả báo, sẽ không lường !
Monday, January 15, 20248:50 AM(View: 949)
Mừng Xuân đón Tết Giáp Thìn Niềm vui đầy ắp trong tim mọi người Trẻ thơ luôn nở nụ cười Hương Xuân tỏa khắp đất trời tĩnh im
Sunday, January 14, 20249:17 AM(View: 497)
Người từ cát bụi tới đây Về đâu ai biết ? mai này hóa thân!
Tuesday, January 9, 20247:20 PM(View: 586)
Chữ định là samādhi, được định nghĩa là citta ekkagatta. Citta này có nghĩa là tâm. Ekkagatta này tách ra làm đôi có chữ ekka nghĩa là “một” còn gatta thì giống như động từ “to go” trong tiếng Anh có nghĩa là đi tới. Như vậy ekkagatta nghĩa là cái tâm của chúng ta nó đi tới cái trạng thái chỉ có “một”. Tuy nhiên, cái yếu tố một của citta ekkagatta này chỉ là yếu tố cần thôi chứ chưa có phải đủ của định trong Phật giáo.
Monday, January 8, 20244:39 PM(View: 495)
Ni Sư về Thiền Viện Chân Như Cho chúng con chiêu thức tuyệt vời Nhắm mắt nhìn, tâm thấy trống rỗng Mỡ mắt nhìn ra thấy rỗng không
Sunday, January 7, 20248:19 AM(View: 463)
Cung kính lạy Ngài HUỆ NĂNG Xin chứng minh, cho Thiền Đăng con ngời!!! Kính đê đầu bái lạy Người Kính xin Ngài độ suốt đời Tánh Không
Monday, January 1, 202412:28 PM(View: 443)
Mùa Xuân này, buồn lắm người ơi Tổ Đình tôi thiếu vắng một Người Một vị Thầy! muôn đời khả kính Thầy tôi đó ! nay có còn đâu !
Monday, January 1, 202411:20 AM(View: 744)
CHÚC cho mọi người vui đón Xuân MỪNG năm mới đến dịp cuối tuần NĂM nay vui Tết, xin kính chúc MỚI đẹp muôn điều đến với Xuân
Tuesday, December 26, 202310:36 AM(View: 589)
Có gì đâu vướng mắc Ta bà Nhớ lời thầy dạy-sáng ngời trong tâm "Qua dòng nước, bàn chân không dính nước" "Sống trong đời - Định huệ chẳng rời ta"
Tuesday, December 26, 202310:31 AM(View: 899)
ĐỜI KHỔ, chuyện khủng kinh sao tả Thân VÔ THƯỜNG kể cả vạn sinh Chỉ có CĂN NHÀ TÂM LINH Tự ta tu học, CHÍNH MÌNH ngộ ra!
Sunday, December 24, 20232:18 PM(View: 451)
“ Dòng xúc cảm viết đầy trang giấy Ngồi nhớ Thầy, từ bấy đến nay Giữa lòng Tổ Đình đong đầy Cuộc đời pháp lữ của Thầy độ nhân “
Wednesday, December 20, 20237:49 AM(View: 575)
Kho tàng là Phật tánh trong mỗi chúng sanh, là khả năng giác ngộ. Khi thật sự giác ngộ rồi, thì không ai còn chạy đi tìm cầu hạnh phúc ở bên ngoài. Kho tàng là Tánh Giác trong mỗi con người, là khả năng thành Phật. Mà một khi đã thành Phật thì vượt thoát mọi đau khổ, buồn vui.
Monday, December 18, 202312:08 PM(View: 575)
Tình nghĩa hai Thầy trò đã vượt Qua lằn ranh giới của đời thường Mới khiến những lời thơ của con Bật lên thành tiếng khóc thương Thầy !!!
Wednesday, December 13, 202310:32 AM(View: 892)
Sau khi chứng ngộ Đức Phật đã đi bộ đến khu Vườn Nai để giảng cho năm anh em tôn giả Kiều Trần Như những bài pháp đầu tiên, trong đó có bài kinh Vô Ngã Tướng. Trong bài kinh này, Đức Phật phân tích các thành phần ngũ uẩn của một người gồm có sắc, thọ, tưởng, hành, thức và chứng minh rằng chúng đều vô thường, khổ và do đó không thích hợp để đồng nhất với một "ngã" (attan). Trong khi nghe bài kinh này, tâm của nhóm năm vị được giải thoát khỏi các lậu hoặc, không còn chấp thủ.
Monday, December 11, 20238:17 AM(View: 500)
“Ơn Thầy báo mộng năm xưa Thuốc trong mình đó, sao mua ngoài nầy”
Sunday, December 10, 20234:48 PM(View: 1054)
Một pháp Thiền cho thời hiện đại Có những điểm đặc sắc nói trên, nhưng thực ra dòng Thiền Tánh Không chính là sự khai triển hiện đại của truyền thống Thiền nguyên thủy của Phật giáo. Thiền sinh tu tập pháp “không lời” bằng những cách quen thuộc như “không nói thầm trong não”, “không định danh đối tượng”, “không nắm giữ tướng chung, không nắm giữ tướng riêng”
Wednesday, December 6, 20232:33 PM(View: 695)
Thầy mình, một vị Thiền Sư Tánh Không hiển lộ, tướng như mây trời. Kinh ! Người không nói một lời Mà như đã nói vạn lời Tâm Kinh.
Wednesday, December 6, 20239:49 AM(View: 548)
Lần đầu tiên con được duyên lành về thăm xứ Phật. Được đặt chân tới Ấn Độ nơi mà con hằng ao ước một lần trong đời con có thể viếng thăm.
Tuesday, December 5, 202312:51 PM(View: 1254)
Ngày Lễ Tạ Ơn là ngày sum họp gia đình và cũng là ngày bắt đầu mùa lễ hội rộn ràng kết thúc năm cũ sắp qua và chào đón năm mới sắp đến ở Hoa Kỳ.
Tuesday, December 5, 202311:46 AM(View: 1218)
Theo lịch sinh hoạt của Đạo tràng Nam Cali thì hôm nay là một ngày nhập thất chuyên tu tại Tổ đình Tánh Không. Tuy nhiên ngày hôm nay đặc biệt có thêm buổi lễ quy y cho hai bạn đồng tu là Lê Văn Hoàng và Trương Thùy Thanh Trúc. Hai bạn này là những thành viên mới của Đạo tràng Nam Cali.
Sunday, December 3, 20238:28 AM(View: 546)
Tuy chưa một lần hội ngộ Tiếng vang Thầy lồng lộng giữa hư không Một ngọn lau gầy còm cỏi Ngã xuống, chấn động cả thiên thu
Tuesday, November 28, 20239:53 AM(View: 570)
Nín thinh, không lộ nét đau. Miệng điểm nụ cười ngọt ngào lắm thay! Một câu nói, nay mới hay: “Thân đau, Tâm chẳng đau” đây chính là!
Monday, November 27, 202310:44 PM(View: 826)
Đại duyên đã đến với NHƯ VÂN. Ly gia cắt ái, giải thoát cần. Tâm Quan tỉnh ngộ, đời biển khổ. Tánh Không cội phúc, trọn Tứ Ân.
Monday, November 27, 202312:38 PM(View: 686)
Hành trình này rất ích lợi cho sư tu tập vì cảm thấy gần gũi Đức Phật hơn vì Ngài cũng là một người bình thường tuy là Hoàng tử mà đã bỏ hết để trải nghiệm nhiều cách tu trước khi Đại giác ngộ.
Monday, November 27, 202312:31 PM(View: 790)
Chuyến đi hành hương nầy 50 người mà con chưa quen 46 người....và con thật vui được gặp những bạn mới rất dễ thương, thanh tú, dễ chịu làm cho cuộc hành trình rất vui vẻ. Con xin cảm ơn Cô đã không ngại tổ chức chuyến đi nầy để mở mắt chúng con trên con đường tu
Monday, November 27, 202312:21 PM(View: 525)
Những ngày đầu đến đây, trên đường mắt thấy tai nghe những cảnh đời khốn khó, ngạc nhiên là tiếng niệm Phật và chuông cũng phát ra từ đây! Con thầm nghĩ, nếu mình đến đây để cầu xin, van vái thì mình và họ chẳng khác gì nhau đâu, có khác là khác về hình tướng bên ngoài mà thôi.
Monday, November 27, 202312:13 PM(View: 572)
Mười hai ngày hành hương đã qua đi nhanh chóng. Bây giờ, ngồi ở nhà, con có cảm tưởng như đã trải qua một giấc mơ. Cũng may nhờ những hình ảnh trong điện thoại, nên biết chắc mình không mơ. Giấc mơ hành hương đất Phật đã đủ duyên nên thành tựu.
Monday, November 27, 202312:06 PM(View: 591)
Từng thánh tích con đi qua gợi nhớ lại cuộc đời người cha của con. Người đã từ bỏ tất cả, chấp nhận gian khổ để tự mình tìm kiếm con đường giải thoát. Ngài giác ngộ, giáo hóa chúng sinh.
Monday, November 20, 20239:11 AM(View: 611)
Hôm nay Giổ Thầy, nhớ lại Chẳng thấy bụi phấn của ai bay bay Mắt như “ ươn ướt” “ cay cay”! Tâm ta đang đong tràn đầy nhung nhớ !!!
Monday, November 20, 20238:29 AM(View: 729)
OHBM: là chữ viết tắt của Organization for Human Brain Mapping. Năm nay là năm thứ 16, mỗi năm họ tổ chức đại hội tại một quốc gia khác nhau. Số người tham dự rất đông, khoảng trên 3000 người đủ mặt từ các nước, đa số là người trẻ, trong đó đăc biệt chỉ có một thầy tu.
69,256