HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

Ni sư Triệt Như Audio: Bài 56 - HƯỚNG ĐI MỚI Tổ Đình #1 Ngày 25 - 1 – 2023

Tuesday, January 31, 20235:45 PM(View: 1023)

Ni sư Triệt Như Audio:
Bài 56
HƯỚNG ĐI MỚI
Tổ Đình #1
Ngày 25 - 1 – 2023
blank
Click icon tam giác để nghe - Click icon ba dấu chấm để download

Reader's Comment
Monday, February 6, 20237:36 AM
Guest
Kính Ni Sư .
Ngày thứ 5 vào tổ đình thăm Ni Sư. Sáng thứ 6 ngồi thiền buổi sáng sớm, lúc này không có thầy Không Đăng, sư phụ đứng làm chủ lễ , lúc này nhìn thấy 2 câu liễn 2 bên Phật và sư phụ " sắc tức thị không " " không tức thị sắc ". Câu này ở đó đã lâu rồi nhưng bây giờ con mới thấy, thế là ngồi thiền, nhắm mắt lai, không biết ngồi bâu lâu, rồi mở mắt ra, câu liễn trước mắt đã tự hiểu ra rồi, con không biết diễn tả cái thấy như thế nào nhưng con có thể cho ví dụ :
Từ chỗ con ngồi đến cô Như Tâm (ngồi đối diện) là khoảng trống không , vạn pháp sinh ra từ khoảng không, vạn pháp trở về không.
Trong khoảng không vạn pháp như qua lăng kính vạn hoa trong đó có sắc, thọ tưởng hành, thức, chân lý Đức Phật thuyết giảng như lý duyên khởi, nhân quả, luân hồi, vô thường, vô ngã.... xoắn vào nhau như dòng chảy, rồi trong đó cũng là chân như, không, huyễn. Con cũng nhận ra chân như, không huyễn là một.
Rồi đến cô Như Tâm trình bày cái thấy của cô Như Tâm với sự phụ là sao ngồi thiền mà đọc thuộc lòng bát nhã tâm kinh , không để đầu trống rỗng được. Về nhà ở nam Cali con hỏi Thảo : chị biết bài bát nhã tâm kinh không?, Thảo đọc cho con nghe bài bát nhã tâm kinh, sao con cảm thấy ý của bài này giống như ý mình có sẵn trong tâm từ lâu rồi, thấy cũng ngộ ghê.
Con.
Như quỳnh.
Monday, February 6, 20233:01 AM
Guest
Kính Ni Sư.
Sau khi tổ đình về , con đi chùa Liên Hoa thắp hương cha mẹ. Vào chánh điện lễ Phật rồi bước đi,
nhưng thấy lọ xin xăm, thường thường về thăm chùa đầu năm thì con hay xin xăm. Hôm nay miệng miễn cười lắc xăm đầu năm cho vui thôi, không cầu gi nhé, rồi lắc ra quẻ 24, nội dung quẻ là ốm đau, sự việc không thành, hao tốn, bị kiện tụng... nói chung là quẻ xấu, thấy thất cười, bước ra cửa, nghĩ sao quay lại lắc lần nữa, quẻ 14 hay 15 gì đó con không rõ , quẻ này còn tệ hơn quẻ 24 nửa 😀.
Qua ngày hôm sau đón Ni Sư đi Charlotte thăm cô Diệu Phương (cô Kim Oanh), 2 thầy trò đi từ LAX đến Las Vegas thì ok , khi đến Las Vegas thì chuyển bay từ las đến Charlotte bị cancel. Cancel vì Dallas bảo tuyết, các chuyến bay từ Dallas không về được, không phi công , không hành khách, xuống phòng vé hỏi thì 2 ngày sau mới có chuyến bay về Charlotte, vậy là đổi vé về lại cali, rồi phải mua lại vé khác đi về Charlotte , ở lại phi trường Las từ 11 giờ khuya đến 7 giờ sáng mai mới có chuyến về lại cali. Về đến Cali, con của Ni Sư đón Ni Sư . Mệt quá con đi ngủ, trước khi ngủ con nghĩ về quẻ xăm sao nó đúng vậy?. Khi thức dậy con tự hiểu ra có một cái gì đó có tên gọi gì đó (ví dụ như tên từ trường, hay nero,hay điện từ, hay...) con không biết phải gọi là gì nhưng nó nối nhau như mang lưới network. Con không biết diễn tả làm sao được nhưng con có thể ví dụ được.
Ví dụ như dự báo thời tiết, các nhà khí tượng, dựa theo hiện tượng, địa lý .. .phối hợp với dụng cụ khoa học...nên cho chúng ta biết được thời tiết trước 1 tuần....
Hay phone gọi, ta thấy hình ảnh của người ở đầu giây bên kia...
Bằng khoa học tân tiến goi
là Internet , network....
Tất cả điều này chúng ta đều biết, tai nghe, mắt thấy... bằng giác quan. Còn quẻ xăm thì sao?, thì thật ra nó cũng như (nero..hay sóng điện từ hay từ trường ...) nối kết với nhau thành mạng lướt nhưng giác quan không nhận ra.
ĐÓ tại sao nhiều câu nói như "làm lành tránh dữ ", làm lành thì từ trường lành nói kết nhau thành mạng lướt lành, làm dữ thì từ trường dữ nối kết nhau làm mạng lướt rắc rối, chung quanh mình suy nghĩ về việc xấu, khó, mệt, nhiều chuyện, bất an..
Hay có câu nói: "nhất niệm tâm sân khởi, bách vạn chướng ngôn khai"...biết như vậy thì con đâu còn giám làm việc xấu ác nữa, chọn điều thiện lành cho tâm trí mình thảnh thơi , an bình. 🙂

Con Như quỳnh.
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Tuesday, September 26, 20234:27 PM(View: 395)
Trên bước đường tu theo Phật, “Hạnh buông xả” đóng một vai trò vô cùng quan trọng, là pháp tu cần thiết trong đời sống hằng ngày của người cư sĩ cũng như của người xuất gia tu hành giải thoát. Vậy thế nào là “Hạnh buông xả”?
Tuesday, September 19, 20237:54 PM(View: 370)
Bản thể của thế gian là trống rỗng, trống không, là như huyễn mà thôi. Tuệ trí này là năng lực khiến tâm xa rời dính mắc tất cả thế gian, bấy giờ mới an trú chánh niệm Như Vậy. Khi mình có tuệ trí thông suốt bản thể thế gian rồi thì không còn con đường, không cần pháp môn, không còn thấy có cổng nào nữa. Mình thực sự đang ở trong nhà của mình, tự thuở nào cho tới bây giờ.
Tuesday, September 12, 202312:56 PM(View: 472)
Bốn tầng Thiền qua đó đức Phật phát huy ba minh còn được gọi là bốn tầng Định, do đó mình hiểu Định có một vai trò quan trọng trong Thiền Phật giáo, xem như Định là cây cầu phải bước qua mới có thể khám phá tới khung trời bao la của trí tuệ bát nhã.
Saturday, August 26, 20232:36 PM(View: 664)
Tuệ ở đây mình muốn nói tới Vipassanā, Tuệ Minh sát. Trong giới hạn bài này, mình bàn tới bài Kinh Niệm Xứ, trong kinh Nikāya. Mặc dù thông thường người ta vẫn nói “Quán Tứ niệm xứ”, trong bài kinh cũng nói “Quán thân” (Kāya-anupassanā) v.v…nhưng hiện nay các vị tôn đức xếp bài kinh Niệm xứ là Vipassanā, là thuộc Tuệ. Cho nên trong bài này, mình cũng tạm nói là Tuệ, tức là dùng tuệ thực hành...
Sunday, August 20, 202310:54 AM(View: 932)
Nói tới Quán, có vài loại Quán hơi khác nhau, trong bài này chỉ xin nói tới loại Anupassanā, nghĩa thông thường là nhìn ngắm hiện tượng thế gian liên tục để nhận ra bản thể hay đặc điểm của hiện tượng thế gian là: vô thường, khổ, vô ngã. Vậy mình cũng có thể hiểu Quán là quan sát hiện tượng thế gian bằng con mắt trí tuệ.
Monday, August 14, 202311:20 AM(View: 670)
Muốn đạt được kết quả tốt, người thực hành phải hội đủ 5 tiêu chuẩn cần thiết: Tự lực, Nhu cầu, Quyết tâm, Lý thuyết, và Lý luận. Đây là 5 tiêu chuẩn lập thành hệ thống lý luận thực tiễn trong việc thực hành Thiền Phật giáo. Muốn điều chỉnh thân, cải tạo tâm, cân bằng thân-tâm, và phát huy trí tuệ tâm linh có hiệu quả, 5 tiêu chuẩn nói trên không thể tách rời nhau được.
Wednesday, August 9, 202312:40 PM(View: 807)
Cốt lõi là cái tinh túy, cái tinh ba. Chớ không phải cái bề ngoài. Nếu so với cái cây, nó không phải là lá cây, cành cây.v.v. mà là cái lõi bên trong của cây. Cái cốt lõi đó phải ngắn gọn, mới gọi là cốt lõi. Mà trong đạo Phật có nhiều cốt lõi lắm. Tại sao vậy?
Wednesday, August 2, 20238:44 PM(View: 976)
Chư Tổ Phát Triển thường nói có tới 84 ngàn pháp môn tu, tức là có vô số cổng để bước vào ngôi nhà giác ngộ, hay ngôi nhà giải thoát. Hôm nay chúng ta thử khảo sát cánh cổng của Giới.
Monday, July 31, 202310:00 AM(View: 638)
“Ngũ uẩn giai không” trong lời dạy này của đức Phật, là khi giác quan tiếp xúc với đối tượng, tâm hành giả biết nhưng không phản ứng thích thú hay chán ghét, tâm không nói thầm về đối tượng, thì Tánh biết có mặt. Tánh biết là cái biết rõ ràng lặng lẽ, trong sáng, khách quan, là cái lóe sáng đầu tiên của Tánh giác. Lúc bấy giờ toàn bộ ngũ uẩn yên lặng, không có cái Ta, cái của Ta hay Tự ngã của Ta trong đó, hành giả thoát khỏi mọi lậu hoặc, khổ đau.
Monday, July 17, 20231:44 PM(View: 481)
Dès la clôture de la retraite bouddhique à Berlin, notre groupe de bhikkhunis - Nhu Minh, Nhu Sen et moi-même - a pris le lendemain, 19 mai, l'avion pour Paris. Le 20 mai au matin, la retraite de courte durée y a commencé, durant 3 jours, samedi, dimanche et lundi. Ce stage est également bilingue français-vietnamien avec la présence de quelques francophones qui écoutaient en direct l’enseignement à l’aide des écouteurs personnels. Ainsi la traduction ne gênait personne, et le cours se déroulait normalement comme d'habitude.
Wednesday, July 12, 20234:15 PM(View: 696)
KINH VĂN : Bát Nhã Ba La Mật Đa Tâm Kinh. bao gồm bản Hán Việt, bản dịch nghĩa, bản Anh ngữ & Pháp ngữ
Wednesday, July 5, 20239:06 AM(View: 500)
Như vậy con thuyền để chuyên chở mình đi trên giòng sông tâm linh là Tánh nguyên tắc. Mình phải cương quyết, với ý chí dũng mãnh giữ gìn những nguyên tắc sống thích hợp với những chân lý mà Đức Phật dạy. Đó là Tánh nguyên tắc trong thiền.
Tuesday, June 13, 20237:59 PM(View: 748)
Hòa Lan, thành phố đông người trần tục hay vườn hoa thiên nhiên với con người an vui thanh thản?
Sunday, June 11, 20234:39 PM(View: 580)
Le 4 mai commençait la retraite dans un centre de la ville de Moissac. Cet endroit, situé sur une haute colline tranquille ayant abrité déjà plusieurs retraites bouddhiques, était un ancien couvent carmélite, aujourd’hui transformé comme lieu de villégiature pour touristes. La Sangha de Toulouse a toujours été composée davantage de pratiquants français que vietnamiens, d’où la nécessité d’organiser la retraite en bilingue. Tout le monde doit rester sur place, car c'est loin de Toulouse.
Monday, June 5, 20236:34 PM(View: 710)
Trường Bộ Kinh Digha Nikaya 16. Kinh ĐẠI BÁT-NIẾT-BÀN (Mahàparinibbàna sutta)
Tuesday, May 30, 20234:42 PM(View: 559)
Trong tiếng Pāli, từ mano hay Ý có nghĩa tâm hay tư tưởng tương đương trong tiếng Anh là “mind” hay “thought”. Trong A Tỳ Đạt Ma (Abhidharma), mạt na dùng để chỉ đồng nghĩa với THỨC (viññāna: consciousness) và TÂM (citta: mind, state of consciousness)
Monday, May 29, 20233:10 PM(View: 603)
Theo quan niệm của Phật giáo thì Niết-bàn là trạng thái tâm thanh tịnh tuyệt đối, nghĩa là tâm dập tắt hoàn toàn ngọn lửa tham, sân, si. Người đạt được trạng thái Niết-bàn là người có thái độ sống an nhiên tự tại “thường, lạc, ngã, tịnh” ngay trong vòng xoáy “Vô thường, bất toại nguyện và vô ngã” nơi thế gian này!
Saturday, May 20, 20232:10 PM(View: 569)
Liebe Freunde, ein Kochrezept zubereiten ist nichts anderes als eine Kultivierungsübung. Um zu überleben, essen wir und praktizieren wir. Daher sind die Prinzipien für eine gute Küche quasi die Prinzipien für eine gute Praxis. Kurz gesagt, alles, was wir tun, ist eine Kultivierung. Der Lebensweg ist auch der Kultivierungsweg. Alles ist abhängig von unserem Geist. Wie er das Objekt wahrnimmt, ist es das Reich, in dem wir leben.
Tuesday, May 16, 20239:48 PM(View: 724)
Khóa Tu Thiền Tập Đơn Giản Để Sống An Lạc từ 14 đến 19 tháng 4 năm 2023 tại Chùa Tích Lan, Ontario.
Tuesday, May 16, 20237:21 PM(View: 562)
Người “Sống Tùy Duyên Thuận Pháp” là người có tu tập theo lời Phật dạy. Một trong những pháp người đó thực hành là giữ chánh niệm trong bốn oai nghi đi, đứng, nằm, ngồi, hay khi làm bất cứ điều gì, cũng làm trong chánh niệm.
Thursday, May 11, 20239:41 AM(View: 805)
Khóa Tu Thiền Tập Đơn Giản Để Sống An Lạc từ 14 đến 19 tháng 4 năm 2023 tại Chùa Tích Lan, Ontario.
Wednesday, May 10, 20237:33 PM(View: 666)
Nếu thành tựu trọn vẹn pháp chánh niệm và tỉnh giác trong bốn oai nghi, các vị Tỳ kheo xứng đáng được mọi người chắp tay cung kính, được mọi người tôn trọng, cúng dường, và được xem như có rất nhiều ruộng phước trên đời.
Tuesday, May 2, 202312:58 PM(View: 800)
Mười Hai Duyên Khởi, cũng còn gọi là Mười Hai Nhân Duyên, là 12 nhân duyên liên kết nhau để hợp thành một chuỗi nhân quả (P: nidāna). 12 nhân duyên như 12 mắt xích hay 12 nguyên nhân đưa đến tình trạng Khổ của con người hay tái sinh.
Sunday, April 30, 20238:57 PM(View: 627)
Der Buddha sagte: "Der Tathagata ist nur ein Wegweiser, alleine musst du gehen." Das heißt, du kennst nun den Weg, gehst alleine hin, verlass dich auf niemanden, der richtige Weg ist deine Weisheit, die dich zu deinem ursprünglichen Geist zurückbringt. Im ursprünglichen Geist sind alle Phänomene Buddha-Dharmas, und die Welt ist ein reines und glückliches Nirwana.
Monday, April 24, 20236:07 PM(View: 656)
Trong thiền Phật giáo có nhiều nguyên lý tâm linh dẫn đến mục tiêu cứu cánh là chuyển hóa tâm, cân bằng thân-tâm, phát triển tuệ giác, và giải thoát.
69,256