HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

DD0486 Minh Tuyền : PRECUNEUS và KÝ ỨC

Monday, January 30, 20236:55 PM(View: 317)

PRECUNEUS và KÝ ỨC

 Precuneus

Để bài này được rõ ràng xin được ghi những lời Thầy dạy màu xanh, kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học màu nâu và lời cảm tưởng của kẻ viết bài này sẽ màu đen nghiêng.

 

Với mỗi trải nghiệm mới, bộ não của chúng ta phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn: nó phải đủ linh hoạt để có thể tiếp thu thông tin mới trong thời gian ngắn, nhưng cũng đủ ổn định để lưu trữ lâu dài. Ngoài ra, những ký ức mới không nên ghi đè hoặc thay đổi những ký ức cũ. Bộ não giải quyết nhiệm vụ này bằng cách lưu trữ nội dung ký ức trong hai khu ký ức riêng biệt: ở vùng Hải Mã, khu ký ức ngắn hạn, có dung lượng lớn và khả năng hấp thụ nhanh, và khu ký ức trong một phần của vỏ não (gọi là tân vỏ não). Từ trước cho đến nay, các nhà nghiên cứu đều cho rằng vùng Hải Mã, như một cơ sở lưu trữ tạm thời, quan trọng trong việc chuyển các dữ liệu từ khu ký ức ngắn hạn sang khu ký ức dài hạn và quá trình các dấu vết ký ức dài hạn được xây dựng tại vùng tân vỏ não này diễn ra rất chậm và kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng. Mặc dù khu ký ức tân vỏ não này hấp thụ thông tin chậm hơn, nhưng nó bảo vệ thông tin đó vĩnh viễn và không ghi đè lên nội dung khác. Tuy nhiên, vai trò của tân vỏ não (Neocortex) trong trí nhớ và cách hai vùng này (Hải Mã và tân vỏ não) tương tác với nhau phần lớn vẫn chưa được biết.

 

Năm 2016 các nhà khoa học tại Tuebingen và Muenich (1) (Svenja Brodt, Dorothee Pöhlchen, Virginia L. Flanagin, Stefan Glasauer, Steffen Gais, and Monika Schönauer) đã nghiên cứu cách hai hệ thống này phối hợp với nhau trong học tập như thế nào trong quá trình hình thành ký ức.

 

Trong nghiên cứu mới của họ, nhóm nghiên cứu đã đặt trên màn hình một mê cung ảo (virtual labyrinth), trong đó những người tham dự viên của nghiên cứu này phải tìm các đồ vật bị giấu trong mê cung ảo này. Các người tham dự viên di chuyển trong mê cung càng lâu thì họ càng hiểu rõ cấu trúc của nó và vị trí của các đồ vật. Trong khi những người tham dự viên thực hiện nhiệm vụ học tập không gian của mê cung, hoạt động não bộ của họ được ghi lại bằng hình ảnh cộng hưởng từ (magnetic resonance tomography).

Để xác định các vùng não dành cho trí nhớ không gian, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một mẹo nhỏ: trong một phần của thí nghiệm, mê cung không thay đổi, cho phép những người tham dự viên dần dần xây dựng được một biểu tượng không gian về mê cung trong trí nhớ của họ. Ở phần thứ hai, mê cung thay đổi liên tục khiến các tham dự viên không thể nhận biết hay học được gì. Việc so sánh các hình ảnh chụp cắt lớp (tomography images) từ nghiên cứu của hai mê cung này cho thấy vùng não nào góp phần hình thành trí nhớ không gian. Kết quả cho thấy hoạt động của Precuneus, một khu vực ở tân vỏ não, tăng đều đặn khi học tập, trong khi hoạt động ở vùng Hải Mã giảm liên tục. Sự giao tiếp giữa hai miền cũng tiếp tục giảm sút trong quá trình học tập.

Kết quả nghiên cứu mới đã cung cấp những hiểu biết quan trọng về vùng nào lưu trữ dấu vết ký ức dài hạn:

-các dấu vết ký ức dài hạn được hình thành tại vùng tân vỏ não ngay khi có dữ liệu mới.

-vùng Hải Mã không còn tham gia vào việc học sau một thời gian ngắn.

-Số lần lặp lại việc học rõ ràngảnh hưởng quyết định đến việc ký ức dài hạn và ổn định, phát triển nhanh như thế nào ở Precuneus, tại tân vỏ não.  Nghiên cứu này cho thấy: "Một sự hình thành ký ức dài hạn, độc lập được hình thành trong Precuneus ngay khi có dữ liệu mới“.

Như vậy khi các tham dự viên nhìn sự thay đổi của mê cung, những dữ liệu của sự thấy đã đi vào vùng thấy và từ đó đi vào vùng Precuneus, thật ra trong lúc ban đầu dữ liệu cũng đi vào Hồi Hải Mã, nhưng càng ngày do sự quen thuộc với các dữ kiện, không cần có sự cố gắng nhớ dữ kiện nên các dữ liệu của sự thấy này về sau đi vào vùng Precuneus nhiều hơn và đi vào vùng Hải mã càng ngày càng ít hơn. 

Một nghiên cứu về quy trình định hướng trong tâm (mental navigation) cho thấy, Hồi Hải Mã chỉ được kích hoạt khi các tham dự viên của nghiên cứu vừa chuyển đến một thành phố mới, chứ không phải khi họ đã sống ở đó được 1 năm, lúc đó các khu vực tân vỏ não được kích hoạt như vỏ não đỉnh sau (posterior parietal cortex) ...(2). Và Boccia et al. (3) cũng đã tìm thấy sự kích hoạt ở vùng Hải Mã chỉ trong các nghiên cứu điều tra các môi trường xung quang mới được học gần đây chứ không phải đối với môi trường rất quen thuộcNhư vậy, trong các nghiên cứu khi các dữ liệu trong tâm đã quen thuộc do sự lập đi lập lại nhiều lần và không còn cần sự cố gắng để nhớ các dữ kiện thì các khu vực tân vỏ não như vỏ não đỉnh sau (posterior parietal cortex với vùng Precuneus) sẽ được kích hoạt. Và đây là những điều kiện để xây dựng nhận thức, như Ni Sư Triệt Như đã giảng cho chúng ta trong các khóa học. 

image001 copy

 

Bắt đầu từ năm 2006, liên tiếp trong nhiều năm, Thầy đã cộng tác với phân khoa nghiên cứu não bộ tại đại học Tuebingen, Đức để làm các chương trình chụp bộ não của Thầy trong khi thiền bằng máy MRI. Ông tiến sĩ Erb và Ranganatha Sitaram, người đứng đầu công trình nghiên cứu này, đã đưa ra những kết quả, trong đó họ đề cập đến vùng Precuneus được kích hoạt khi Thầy vào định. Năm 2011 trong khoá tâm lý học Phật giáo vào tháng 7 tại Đức, khi đi học con bắt đầu được nghe Thầy nói về sự quan trọng của vùng precuneus này, chẳng hạn: “vùng Precuneus được coi là vùng ký ức tình tiết” hay “Precuneus là trạm tiếp vận tâm linh, trạm tiếp vận thứ 4, là nơi tâm linh bật ra, chủ động hết tất cả”. Con còn nhớ lúc đó Thầy nói lên dự định nhập thất một năm của Thầy (2012) để khám phá thêm về vùng Precuneus này. Trong khoá học 6.2013 tại Đức, con nghe được sự xác quyết của Thầy: Tâm Tathà tương xứng với vùng Precuneus. Đây là một tuyên bố đi trước khoa học và chắc là một kiến giải của Thầy trong thời gian nhập thất năm 2012. 

Cũng tháng 9 năm 2013 Thầy đưa ra tư liệu Kỹ thuật và tác dụng an trú trong tâm Tathà, trong đó Thầy ghi rõ điều này:

 image002image004

  

Như vậy kỹ thuật để có thể an trú trong tâm Tathà dựa trên sự kích hoạt Precuneus liên tục, như Thầy đã giảng: cất «Không Nói» («KN») trong vùng Precuneus để sau này ta chỉ cần gợi hai từ Không Nói thì ta vô định liền tức khắc. Và ở đây con hiểu «Không Nói» là những dữ liệu về niệm biết qua pháp «Không Nói», dĩ nhiên qua các pháp khác, như pháp thở... cũng vậy, phải được lập đi lập lại liên tục, trở nên thật quen thuộc trong tâm (thành Nhận Thức), không có sự cố gắng, để những dữ liệu về niệm biết này đi vào vùng Precuneus, được ghi lại đậm nét trong vùng Precuneus để sau này ta chỉ cần gợi hai từ Không Nói thì ta vô định liền tức khắc. Con cũng bắt đầu dần dần hiểu được tâm tư của Thầy, tuy là quá muộn màng, vì Thầy không còn nữa. Cũng nhờ những nghiên cứu chụp bộ não của Thầy trong khi thiền bằng máy MRI, Thầy nhận ra sự liên hệ giữa tâm Tathà và Precuneus, và sau đó cho đến cuối đời Thầy đã bỏ hết thời gian, công sức để hoàn thiện pháp Không Nói dựa trên sự kiến giải này. 

 

Trong tư liệu „Kỹ thuật và tác dụng an trú trong tâm Tathà“ Thầy cũng đưa ra con đường (kỹ thuật) làm sao áp dụng pháp Không Nói để an trú trong tâm Ta thà. 

 image006image008

  

 

Chúng ta hãy xem lại bước 1 giai đoạn 1Nói ra hai từ Không Nói nhừa nhựa đủ cho mình nghe, và lắng nghe để kích thích Tánh Nghe, theo sơ đồ bên phải thì theo Thầy, tín hiệu từ vùng Tánh Nghe sẽ đi thẳng vào vùng Precuneus (điều này về sau này, vào năm 2016 đã được các nhà khoa học (Svenja Brodt et al.) trong nghiên cứu trên về sự hình thành ký ức không gian, đã xác định), trong sơ đồ này Thầy không đề cập gì đến vai trò của Hồi hãi mã. Như vậy tín hiệu biết «KN» này, ngay từ giai đoạn đầu tiên được cất giữ thẳng vào vùng Precuneus. 

 

image006 copy
Add Caption

Con còn nhớ, trong khóa học Chuyên Tu Thiền Định tại Đức tháng 6.2013, khi con nhìn thấy sơ đồ trên bảng, trong đầu con thoáng qua sự suy nghĩ, làm sao mà những tín hiệu biết «KN» này có thể đi vào thẳng Precuneus mà không cần qua vùng Hải Mã được? Mãi về sau này con mới nhận ra, khi mình tập KN mà có sự cố gắng nhớ thì chắc các tín hiệu KN sẽ vào vùng Hải Mã chứ không thể vào thẳng vùng Precuneus được! Có thể vì Thầy đã nhận ra mấu chốt Đức Phật đã cất giữ dữ kiện thở trong tánh Nhận Thức khi còn nhỏ trong buổi lễ hạ điền khi Ngài ngồi thở dưới gốc cây hồng táo? Và khi muốn cất giữ vào trong vùng Precuneus hay tánh Nhận Thức thì sự cất giữ đó phải là sự cất giữ “đại”, tự nhiên, trong sự “ly dục”, không có sự cố gắng, mong cầu trong đó. Trong bước này chỉ cần lắng nghe (bằng Tánh Nghe) để tín hiệu «KN» này được cất giữ vào vùng Precuneus một cách tự nhiên mà không cần cố gắng cất giữ. Theo kinh nghiệm của bản thân con, nếu mình chỉ lắng nghe theo tiếng KN một cách tự nhiên, không thắc mắc, lắng nghe «KN» với tất cả tấm lòng của mình, thì sẽ thấy sự thực tập này tuy đơn giản, nhẹ nhàng nhưng vẫn hiệu nghiệm. Sự lắng nghe tuy vậy ở đây không phải là một sự lắng nghe «vô minh» (không phải nói và nghe như con két), đằng sau bước này là cả một quá trình xây dựng Niệm biết qua Tánh Nghe để trở thành Nhận thức

 

  

 image007 copyimage008 copy 

image009 copy
image010 copy
Bước 2 và bước 3 giai đoạn 1, theo sơ đồ bên phải thì tín hiệu từ vùng Tánh Xúc Chạm hay Tánh Thấy sẽ đi thẳng vào vùng Precuneus, trong các sơ đồ này Thầy cũng không đề cập gì đến vai trò cúa Hồi hãi mã. 

Kết quả giai đoạn 1 là cô lập hoá mạng lưới của tưởng (mạng lưới khái niệm có lời, không lời, ấn tượng, ý tưởng, liên tưởng). Khi mà hoàn thành các bước này thì sẽ có định không tầm không tứ. Mục đích trong giai đoạn 1 này là cho lịnh vào não bộ, để cất giữ vào vùng Tánh Nhận Thức, để ở nhị thiền chỉ cần gợi lên.

Ở đây ta thấy Thầy xác định rõ mục đích của giai đoạn 1 là cất giữ tín hiệu KN vào vùng ký ức của vùng Tánh Nhận Thức hay Precuneus. 

 

image011 copy

Sơ đồ của Ni Sư Triệt Như


Vậy mấu chốt của an trú trong tâm Tathà là phải có nhận thức biết không lời vững chắc
 được cất giữ tại Precuneus do sự lập đi lập lại một chủ đềTrong nghiên cứu trên của các nhà khoa học gia (Svenja Brodt et al.), nội dung học hỏi là một chủ đề cụ thể: „học tập không gian của mê cung“, nên số lần lập đi lập lại không cần nhiều. Nhưng ở đây chủ đề trừu tượng, phải làm sao để niệm biết «KN» (chứ không phải chữ Không Nói là chủ đề như con đã lầm lẫn xưa kia) trở thành một thực tại rõ ràng trong tâm, rồi từ niệm biết «KN» này phát triển thành Nhận thức «KN» nên sự lập đi lập lại liên tục, dĩ nhiên cần lâu dài hơn, rất cần thiết

 



Một nén hương kính Thầy

Minh Tuyền

Tháng giêng 2023

 _______________________________________________________________________

1. Svenja Brodt, Dorothee Pöhlchen, Virginia L. Flanagin, Stefan Glasauer, Steffen Gais, and Monika Schönauer: Rapid and independent memory formation in the parietal cortex. Proceedings of the National Academy of Sciences (PNAS), DOI

10.1073/pnas.1605719113.

2. Hirshhorn M, Grady C, Rosenbaum RS, Winocur G, Moscovitch M. The hippocampus is involved in mental navigation for a recently learned, but not a highly familiar environment: A longitudinal fMRI study. Hippocampus. 2012;22(4):842–852. 
3. Boccia M, Nemmi F, Guariglia C. Neuropsychology of environmental navigation in humans: Review and meta-analysis of FMRI studies in healthy participants. Neuropsychol Rev. 2014;24(2):236–251.  

 

 

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
)
Wednesday, March 22, 20233:22 PM(View: 125)
Đây Kỳ Viên tịnh xá. Là Vườn ngài cấp cô độc. Nắng trời cao đẹp quá. Cúng dường chư Phật và chư tăng.
Sunday, March 19, 202312:41 PM(View: 92)
Lão mang “TÁM TÁM” trên lưng. Xin cho Lão được “tự mừng tuổi “ nghe. Lão hứa, Lão sẽ nín khe. Chỉ đọc nho nhỏ cho nghe bài này.
Sunday, March 12, 202311:52 AM(View: 103)
Sớm nào tôi cũng Điểm Tâm. Một viên Tĩnh Tọa, ướp sâm Không lời. Thêm sâm Không Ý, tuyệt vời. Giúp cho Não Bộ một trời tịnh yên.
Saturday, March 11, 20238:15 PM(View: 146)
Dã tràng em ơi, mơ gì trên biển? Trong cát vàng xây hạnh phúc bình yên. Em đâu biết sóng rì rào, êm dịu. Vẫn cuốn trôi đi hạnh phúc tròn đầy.
Wednesday, March 8, 20239:21 PM(View: 280)
Thì ra là vậy, nếu tôi không cười, cái tiếng cười quen thuộc của đứa con gái vốn đã “ghi vào” vùng nhận thức từ bao năm qua, chưa hẳn mẹ đã nhận ra tôi... Chính tiếng cười quen thuộc đó đã gợi lên hình ảnh đứa con thân yêu.
Wednesday, March 8, 202310:09 AM(View: 182)
Phật ở trong tâm của mọi người. Vẫn luôn chiếu sáng, vẫn rạng ngời. Vô minh che khuất, nên ô nhiễm. Phật đành mai một. Mãi luân hồi !
Sunday, March 5, 20239:04 PM(View: 156)
Thân cát bụi trả về cát bụi. Thần thức đi theo nghiệp trả vay. Hãy tu mau cho nghiệp bớt dầy. Ngày ra đi, lòng đầy thanh thản!
Thursday, March 2, 20231:18 PM(View: 408)
Chị Diệu Lai đã đi về cõi không có đến, không có đi, không có sanh, không có diệt, chỉ còn để lại trong tôi lòng ngưỡng mộ một người đã âm thầm đóng góp rất nhiều cho Đạo tràng và ra đi thanh thản, an lạc của một người tu Thiền.
Wednesday, March 1, 20238:13 AM(View: 113)
Nguyện cầu chiến tranh chấm dứt, trả lại thái bình ấm no, lòng người bớt tham lam, sân hận, si mê và biết sống đoàn kết, hài hòa, tương trợ, thương yêu nhau.
Sunday, February 26, 20233:46 PM(View: 121)
Men này, có chất Không Lời. Khi men đã thấm, cái “Tôi” cũng tàn. Men này là của Phật ban. Đến nay đã hơn hai ngàn rưởi năm.
Saturday, February 25, 20233:26 PM(View: 127)
Anh sẽ đưa em về xứ lạ. Em bàng hoàng chẳng biết nơi đâu. Vì nơi đây chẳng mang tên tuổi. Nhưng quả thật còn quá nhiệm mầu.
Wednesday, February 22, 202311:15 AM(View: 183)
Cho và Nhận là vòng tròn Nhân Quả. Thế gian này đâu chỉ riêng ta. Lẽ nào vay mà không có trả. Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình.
Monday, February 20, 202310:40 PM(View: 148)
Monday, February 20, 20237:50 PM(View: 114)
Tuesday, February 14, 20232:41 PM(View: 194)
Vô Thường luôn ở bên ta, Vô Thường thắm thiết như là bạn thân. Vô Thường nhắc nhở ân cần, Sát na sinh diệt xin đừng lãng quên !
Saturday, February 11, 20233:31 PM(View: 176)
Ta thiền cùng trăng về. Bây giờ và ở đây. An trụ trong không lời, Tuyệt vời từng phút giây.
Wednesday, February 8, 202311:06 AM(View: 280)
Nay mượn lời thô thiển để diễn bày,- Như dùng que củi khô để vẽ lại cánh rừng xanh.- Chỉ là chủ quan của góc nhìn cá nhân.- Xin một lần nữa, chia sẻ cùng bạn đồng hành.
Monday, February 6, 20238:12 PM(View: 156)
Ý biết pháp trần là có chân tâm Quán tiền trán, cái biết không lời Niệm đến rồi đi, không phê bình Biết như vậy là có chân tâm
Sunday, February 5, 20236:18 PM(View: 122)
Tôi đã lầm, gieo mầm Vọng Tưởng Còn cho rằng, vui sướng Tâm này Tôi đã lầm, gieo mầm Nói Thầm Còn cho rằng, Tâm đầy phúc lạc
Wednesday, February 1, 20237:38 AM(View: 212)
Bài Kinh "Một sự dính mắc may mắn" đã giúp con biết sống trong hiện tại và nhờ đó bớt đau khổ phiền não. Con đến với lớp Căn bản này là một "May mắn hiếm có" vì đây là một cột mốc quan trọng đã giúp thay đổi cuộc đời con.
Tuesday, January 31, 20237:50 PM(View: 222)
Tôi may mắn có được 1 cuộc đời ổn định về vật chất, gia đạo hài hoà, không ba chìm bảy nổi so với những người bạn của mình, nhưng ngay từ lúc còn bé tôi đã có một cảm nhận rất mơ hồ về sự phù du cuả cuộc đời khi thấy những đám ma đi qua nhà mình, hay chứng kiến sự vui buồn, sướng khổ cuả những người chung quanh mình thay đổi nhanh như gió....
Tuesday, January 31, 20239:41 AM(View: 169)
Con xin thành kính Tạ Ơn Thầy Thiền Chủ Thích Thông Triệt đã đem hai từ “Không Nói” đến cho các thiền sinh, trong đó có con. Con xin ghi ơn Ni sư Triệt Như đã dắt tay đưa con vào mảnh đất thiền xanh mướt
Sunday, January 29, 20235:42 PM(View: 113)
Người ơi, hãy vổ tay ca Bài ca không Nhớ, bài ca Quên đời Bài ca sắc diện sáng ngời Thong dong, tự tại một trời thênh tha
Sunday, January 29, 20231:49 PM(View: 189)
Nhạc Thiền: CHI RỒI CŨNG QUA - Nhạc: Võ Tá Hân Thơ- Thích Nhất Hạnh & Thích Tánh Tuệ -Trình bày: Như Hà- Tâm Chiếu
Wednesday, January 25, 20234:50 PM(View: 155)
NHỚ là chất “Dính” vô cùng, Muốn tẩy cho hết, phải dùng thuốc QUÊN, NHỚ là loại thích lênh đênh, Lềnh đềnh trong Não, thang thênh trong đầu.,
Tuesday, January 24, 20234:37 PM(View: 206)
Và rồi, sẽ thấy tánh không Chân như ở chỗ tánh không đây mà ... Biết cái hiện tại, đang là ... Cố công tìm kiếm không ra được gì,
Tuesday, January 24, 20232:27 PM(View: 159)
Tâm đời thường lang thang Quá khứ như mây ngàn Giăng ngang trên đầu núi Hết hợp rồi đến tan.
Tuesday, January 17, 20235:21 PM(View: 163)
Mười sáu năm trọn vẹn theo Thầy, theo Ni sư, tôi bắt đầu vào giai đoạn mới thực tập phần tiếp theo trên con đường tâm linh và cũng sẽ bắt đầu bằng cái Biết vào đầu xuân năm nay - Năm 2023, năm Con Mèo Quý. Thầy ơi! Xuân Biết!
Tuesday, January 17, 20238:13 AM(View: 122)
Đầu năm viết ĐÓA MAI VÀNG Như lời chúc TẾT ĐẠO TRÀNG khắp nơi Chúc hết thiền sinh, khắp trời Tròn năm tin tấn, mặt ngời sáng trong !!! Dù pháo Xuân nổ đùng đùng Mà Tâm vẫn tĩnh, ung dung tọa Thiền
Sunday, January 15, 20233:34 PM(View: 182)
Giữa Hư Không con người ta không có gì để nắm bắt, cũng không có gì để bám víu hay để trụ vào. Hư Không. Nó là Nó. Tự nó là vậy. Và muốn biết cuộc sống giữa Hư Không như thế nào, mỗi chúng ta phải tự trải nghiệm thì mới thật sự hiểu được.
Wednesday, January 11, 20231:42 PM(View: 238)
Xin cầu chúc nụ cười tươi nở Năm mới về phước cỡ đủ vừa Dư ăn dư mặc còn thừa Từ tâm bố thí người chưa đủ đầy.
Tuesday, January 10, 202312:42 PM(View: 148)
Năm cũ có thiên tai, ngheò khổ đến thế nào, con người vẫn hy vọng năm mới sẽ hạnh phúc no ấm hơn. Bởi thế mùa Xuân đồng nghĩa với Hy vọng, Tình yêu và Hạnh phúc. Tôi yêu mùa Xuân vì mùa Xuân mang lại cho tôi tất cả những thứ ấy, mà bạc tiền hay danh vọng không bán được cho tôi.
Tuesday, January 10, 20239:14 AM(View: 170)
Phật pháp rộng lớn sâu thâm Thấy ra khuyết điểm cái Tâm của mình Bấy giờ, nào biết phân minh Trải qua nghịch nạn thất kinh cả đời
Tuesday, January 3, 20233:18 PM(View: 190)
Đối với người Phật Tử hết lòng tu giải thoát, điều thiết yếu căn bản là cần thiết lập một nhận định rõ ràng về mục đích, phương pháp, và thước đo của người tu theo Đạo Phật.
Monday, January 2, 20238:20 AM(View: 163)
Bài thơ viết ngày đầu năm “TẾT TÂY”, kính tặng tròn năm bạn bè Bao nhiêu phiền lụy “cho de” Niềm vui thì giữ, khỏe re tâm mình !!!
Monday, January 2, 20238:17 AM(View: 263)
Khi Đông qua, lại đón XUÂN về Cầu Phúc Lộc tròn đủ phủ phê Quý Mão 23, đời an lạc Xã hội thanh bình, người hết mê.
Sunday, January 1, 20237:57 AM(View: 189)
Thursday, December 29, 20228:29 AM(View: 318)
KÍNH CHÚC: Chư tôn đức Tăng ni Tánh Không Quý Huynh đệ khắp các Đạo tràng Tánh Không Quý tác giả trên Diễn Đàn Cùng Nhau Tu học: NĂM MỚI 2023 Thân Tâm thường An Lạc
Wednesday, December 28, 202211:22 AM(View: 168)
Chào năm cũ, hân hoan mừng Xuân mới Tự dặn lòng sống tỉnh thức mỗi ngày Sống trọn vẹn trong phút giây hiện tại Đón mùa Xuân tươi thắm những nhành mai
Tuesday, December 27, 202210:37 PM(View: 179)
Ngoái nhìn lại trong Thiền Đường Tỷ, Huynh, Muội thân thương vô cùng Ngày Lễ Thầy đều cùng chung Cố dẹp mọi chuyện, để cùng về đây
Tuesday, December 27, 20226:07 PM(View: 239)
BÀI HỌC QUÉT LÁ - Thơ: Diệu Nhân (ĐT Tánh Không Saccamento) - Lời Cổ Nhạc và Trình bày: Tâm Minh (Marc Giang) (ĐT Tánh Không Toulouse, France) -. Cổ nhạc Nam Bộ - điệu Trăng Thu Dạ Khúc
Monday, December 19, 20228:56 PM(View: 221)
Rất nhiều nghiên cứu khoa học bệnh lý đã nói rõ nếu trong thức ăn có nhiều rau, trái cây thì sẽ làm giảm được những bệnh kinh niên kể cả những bệnh tim mạch và ung thư.
Monday, December 19, 20229:26 AM(View: 158)
Monday, December 19, 20228:53 AM(View: 198)
Đê đầu vọng bái Ân Sư Tử Sinh chia cách kể từ hôm nay Ơn Thầy mang nặng đôi vai Luôn luôn nhớ mãi, ngày ngày chẳng quên !”
Tuesday, December 13, 20226:50 AM(View: 199)
Tuesday, December 13, 20226:30 AM(View: 424)
Monday, December 12, 202212:57 PM(View: 218)
Sunday, December 11, 20226:26 AM(View: 204)
TƯỞNG NIỆM ÂN SƯ:
Tuesday, December 6, 20226:24 PM(View: 312)
Lý thuyết Ba Bộ Óc của ông MacLean là một trong những lý thuyết quan trọng nhất trong ngành khoa học não bộ với những hệ quả sâu sắc hướng dẫn chúng ta nghiên cứu thêm để biết được thế nào là sự hoạt động lý tưởng của bộ óc và của con người....
Tuesday, December 6, 20228:51 AM(View: 201)
Giờ biết trầm luân hay giải thoát Đều do tu tập sáu căn này, Mắt, Tai, Mũi, Lưỡi, Thân và Ý Không dính sáu trần mới thật hay.
Monday, December 5, 20227:56 AM(View: 202)
Khách qua đò, cùng “Già” quỳ xuống Chắp tay hướng, về phía xa xa Đồng ép cạn đôi dòng dư lệ Nhỏ xuống thành thơ, khóc tiễn Ông !!!
Tuesday, November 29, 202211:52 AM(View: 184)
Huynh đệ ơi ! Xin tất cả Tống Biệt hết những cặn bã quá dơ Trong Não, lũy kiếp đến giờ Tống tất cả, cho hết dơ bạn nhá !!!
Monday, November 28, 20227:24 AM(View: 208)
Học lại lớp Căn bản lần thứ hai, con mới nhận ra rằng có những điều mình cứ ngỡ rằng đã biết, nhưng khi nghe lại vẫn thấm thía và ý nghĩa vô cùng. Giờ con mới hiểu vì sao Cô đã nghe Thầy giảng về Thiền Căn bản 26 lần không chán.
Thursday, November 24, 20227:27 AM(View: 333)
Wednesday, November 23, 20228:35 PM(View: 303)
Sunday, November 20, 20221:36 AM(View: 304)
Gà Lôi ! tội nghiệp dường bao ! Nghiệp chi mà phải sanh vào Gà Lôi ? Cúi xin cầu nguyện đất trời Làm sao xui khiến người đời thôi ăn !!!
Monday, November 14, 20224:27 PM(View: 228)
Trần gian là biển khổ Không bám-víu si-mê! Hình tướng đều vô ngã Không chấp lời khen chê..! Vô thường nơi cõi tạm Chẳng có gì trường tồn Không đam-mê vật-chất! Sống thanh-tịnh tốt hơn.,,
Thursday, November 10, 202210:37 AM(View: 298)
Thế kỷ thứ 6 - Thiền phái Tỳ-ni-đa-lưu-chi Thế kỷ thứ 9 - Thiền phái Vô Ngôn Thông
Wednesday, November 9, 202210:30 AM(View: 235)
Thân này thật quá mong manh Kiếp người như sợi chỉ mành treo chuông Mong sao có người tỏ tường Thấy “Cài TĨNH LẶNG”, chỉ đường đi nhanh !
Tuesday, November 8, 20221:36 PM(View: 344)
BIÊN KHÀO: Thử Tìm hiểu Thiền Tông Việt Nam Bài 1/4: PHẬT GIÁO VÀ THIỀN THỜI CỔ ĐẠI Ở VIỆT NAM H.L. Trần Văn Đạt
Friday, November 4, 202212:40 PM(View: 305)
Các bạn ơi, các bạn nào chưa từng chơi "game” Tâm Linh như tôi, hãy bước vào cuộc hành trình này nếu nhận thấy có nhu cầu thoát khổ về thân, tâm, hoặc có nhu cầu giác ngộ, tu tập để phát huy trí tuệ tâm linh hay có nhu cầu giải thoát, khi sống thì sống an nhiên tự tại và khi ra đi thì cũng tự tại mà ra đi, các bạn cần những “game” này. ...
Friday, November 4, 202212:32 PM(View: 197)
Tu thiền tâm giác ngộ Xả bỏ tham, sân, si! Biết cuộc đời giả tạm Không vướng mắc sầu bi!
Wednesday, November 2, 202210:45 AM(View: 336)
Phật pháp là gì? Là dạy cho ta không còn so sánh phân biệt giữa đây và đó, giữa ta và người, giữa yêu và ghét, đẹp và xấu, được và mất, v.v...
Tuesday, November 1, 20228:30 PM(View: 341)
Bước chân vào học lớp Thiền rồi Như thực Tâm Như và Tâm đời Có học mới thấy mình tội lỗi Có học mới biết mình Tâm đời
Monday, October 31, 20221:18 AM(View: 278)
Khi thành người VÔ DANH TIỂU TỐT Ta sẽ hốt một đống Kim Cương Trong Tâm ta, ai nào có tường “ Sự tĩnh lặng miên trường mãi mãi”
Wednesday, October 26, 20221:29 PM(View: 481)
Nhờ có Tín Căn và Tấn Căn mà sẽ có TÍN LỰC và TẤN LỰC giúp cho người tu có sức mạnh, thoát ra khỏi mọi nghi ngờ, do dự, thoát ra khỏi những cám dỗ của Dục lạc, vượt qua những giá trị mà thế gian ca ngợi để tu tập Bát Chánh Đạo nhằm đưa đến NHẤT HƯỚNG.
Monday, October 24, 202211:03 PM(View: 471)
“Nhìn Bóng Đen” chiêu thức nầy Hòa Thượng Thông Triệt, Tổ Thầy truyền trao Tuyến Tùng tiết chất Mela(tonin) Nước sinh hóa học dỗ ta ngủ liền.
Monday, October 24, 202210:55 PM(View: 214)
Sợi KHÔNG là sợi dây THIỀN Ý liền lặng ! chẳng biên cương ! rừng già ! Kinh Pháp Cú dạy, Ý là : Đầu dây mối nhợ, Tâm ta chẳng ngừng
Sunday, October 23, 20224:50 PM(View: 288)
Nhận thức về trạng thái Tâm KHÔNG NÓI là cái trạng thái tâm BIỂT KHÔNG LỜI, nghĩa là tâm vắng lặng và tỉnh thức, vừa TỊCH, vừa CHIẾU
Wednesday, October 19, 20223:33 PM(View: 414)
Hỏi: Tại sao cần phải biết tới não bộ để tập Thiền? Đáp: Biết về não bộ giúp chúng ta biết được mình tập thiền sai hay đúng. Nhờ đó, ta thiền thành công hơn và đạt được kết quả nhanh chóng hơn.
Monday, October 17, 202211:05 PM(View: 248)
“ CÁI NHỚ nó chở Nói Thầm Muốn dẹp thì hãy dẹp mầm nhớ nhung “ Ta hãy áp dụng tận cùng Mỗi lần Vọng đến ta buông NHỚ liền
Saturday, October 15, 20227:39 AM(View: 257)
... Có một điều chắc chắn là tinh thần con bây giờ rất là positive, con xin lỗi không biết tiếng Việt gọi là gì, chứ không buồn lo như ngày xưa...
Wednesday, October 12, 202211:21 AM(View: 257)
TÁNH KHÔNG là tối thượng Niềm hạnh phúc vô biên Là không còn đau khổ Là Hạnh phúc Niết Bàn .
Monday, October 10, 202210:15 PM(View: 253)
Từ lũy kiếp, Trần sinh Trần diệt Bao đời rồi, Vạn tử Vạn sinh Biết đến đâu, cho cuộc đăng trình ? Như chiếc lá lênh đênh trôi nổi !!!
Monday, October 10, 20228:48 AM(View: 318)
Chuyển hóa tâm là một quá trình. Mà quá trình nào cũng phải có lúc bắt đầu. Những cảm giác suy nghĩ mấy tuần qua chỉ mới là khởi điểm. Và con biết muốn có được cái Tâm thanh thản như thế này thì phải cố gắng lúc nào cũng sống trong tỉnh thức.
Friday, October 7, 202212:15 PM(View: 562)
Nhất Tâm không nói từng giây Đêm ngày miên mật cõi này Vô Sanh
Monday, October 3, 20229:42 PM(View: 397)
Hãy thức dậy, mặt trời hồng đỏ. Xóa màn đêm, sáng rõ mọi nơi. Ta nên tự tại thảnh thơi. Tinh tấn tu học, cho đời ngát hương.
Sunday, October 2, 20229:52 AM(View: 236)
Đông tây vũ trụ một nhà. Năm châu hoan hỷ chan hòa niềm tin.
Sunday, October 2, 20228:53 AM(View: 327)
Nhất tâm bất loạn với tôi nay chính là tâm bây giờ và ở đây, trong giây phút hiện tại...
Wednesday, September 28, 20229:06 AM(View: 356)
Qua thực hành Thiền tôi biết rõ hơn những gì Chúa Kytô giảng dạy và tại sao Chúa lại giảng dạy những điều như vậy để mọi người nếu làm theo sẽ tìm được sự bình an. Qua thực hành Thiền tôi hiểu rõ ngụ ngôn của Chúa Kytô đứa con cùng tử quay lại tìm cha, hoặc ngụ ngôn của Đức Phật mọi người có của báu mà không biết dùng. Quan trọng hơn hết, qua thực hành Thiền tôi luôn có sự bình thản và an nhiên trong cuộc đời để luôn sống với bài kinh Vô Tự ở trong tôi.
Monday, September 26, 20229:10 PM(View: 321)
KHÔNG Ý là viên linh đơn Diệt hết tất cả những cơn NÓI THẦM Diệt luôn cả những mộng mầm “Thất tình, lục dục, cùng mầm tỵ ganh...”
Wednesday, September 21, 20226:43 AM(View: 401)
Thấy, Nghe, Xúc Chạm, Nhận Thức “Chỉ là” tiếng vọng của Xúc - Sắc Thọ Tưởng Hành Thức “Chỉ là” Cái Ta ảo tưởng - 6 căn + 6 trần + 6 thức “Chỉ là” toàn bộ thế giới HUYỄN - Và một sự thẩm định giá trị rốt ráo sau cùng là: Tất cả Pháp “Chỉ là” đến, để rồi đi.
Monday, September 19, 20229:13 PM(View: 617)
Nhu cầu về tâm linh gắn liền với loài người từ thời xa xưa, nhưng có lẽ vì cuộc sống che lấp, đến khi gặp khổ đau, có vấn đề khó giải quyết trong cuộc sống người ta mới hướng về tâm linh.
Monday, September 19, 20223:27 PM(View: 281)
Tham lam ! Xin được tham lam ! Kiếp tới kính xin được làm Thầy tu Tận trên đỉnh núi sương mù, Hay là Cùn Cốc..., Tâm tu đạo Thiền
Wednesday, September 14, 20226:57 AM(View: 293)
Trên đường về nhà, lắng lòng nhớ lời Phật dạy. Thân tâm tịnh dưỡng. Chờ ngày ra đi
Tuesday, September 13, 20229:03 AM(View: 706)
Từ ngày ra thất trở về, tôi không thể ngờ khi tôi nói lên hay nói thầm hai từ KHÔNG NÓI, tâm tôi trở nên yên lặng. Thật là hạnh phúc làm sao !!! và uất cảm bay mất tức thì. Tôi xin cám ơn với tất cả tấm lòng sâu sắc của tôi tới tất cả những người đã mang đến một món quà đẹp nhất cho đời tôi là THIỀN HỌC.
Monday, September 12, 202211:43 AM(View: 370)
Thu đến rồi lại Thu đi, Sinh Trụ Hoại Diệt, Tụ-Ly vô thường. Những ai nắm được dây cương, Ngựa Tâm chế ngự, liễu tường CHƠN NHƯ!
Monday, September 12, 202211:33 AM(View: 285)
Mượn GIÓ mang Hương Thiền bay Nhờ MÂY chở Hương Thiền này GIÓ MÂY bay xa nghìn dặm Đến tận Huynh Đệ xa xăm
Tuesday, September 6, 20224:24 PM(View: 425)
Hôm nay ngày lễ Húy kỵ Thầy Tỳ Kheo Không Chiếu hiện kiếp nầy Tánh Không Thiền pháp luôn rao giảng Không Nói chiêu Thầy ban đó đây.
Monday, September 5, 202212:28 AM(View: 361)
Vì BIẾT, nên chẳng dính Tiếng ồn ào tục lụy Bụi phố thị phồn hoa Nên an nhiện tự tại.
Sunday, August 28, 20226:52 AM(View: 426)
Ý tưởng đầu tiên tôi muốn viết Bài Trình này là do tấm lòng biết ơn của tôi đến Thiền sư mà tôi luôn nhớ ơn sâu đậm trong tâm là Hoà Thượng Thích Thông Triệt, là Thiền chủ Thiền viện Tánh Không, Perris – California, Hoa Kỳ. Thầy vẫn không ngừng nghiên cứu, biên soạn những phương thức giản dị mà có ý nghĩa sâu sắc để hướng dẫn thiền sinh thực hành Thiền đạt được kết quả tốt mà nhanh theo những bước chân của Đức Phật Thích Ca. Một trong những phương thức đó là kỹ thuật “Không Nói”.
Saturday, August 27, 20228:17 AM(View: 316)
Ta lạc lõng chết chìm trong sinh diệt Cơn lốc đời cuốn xoáy trói chân ta Vô lượng kiếp đã mang phận xa nhà Loanh quanh mãi vẫn chưa tìm được bến.
Monday, August 22, 20227:31 AM(View: 402)
Ta mới đó, vừa tròn một tuổi Mà nay đã gần tuổi “ chín mươi” Kiếp người nghĩ cũng tức cười Tranh , giành, danh, lợi, quên đời có không !!!
Monday, August 22, 20227:20 AM(View: 335)
Bốn cánh hoa thật nhiệm mầu Bốn cánh chẳng khác chiếc cầu độ nhân Là kinh TỨ VÔ LƯỢNG TÂM TỪ BI HỶ XÃ, tượng mầm độ nhân.
199,500