HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

DD0446 Một thiền sinh: HỒI KÝ TIẾN TRÌNH TẬP TU CỦA MỘT THIỀN SINH

Friday, November 4, 202212:40 PM(View: 970)

HỒI KÝ
TIẾN TRÌNH TẬP TU CỦA MỘT THIỀN SINH

            

DD0446 Một thiền sinh Hồi ký Tiến Trình Tập Tu của một thiền sinh

           

Trước khi đến với Thiền Tánh Không tôi hoàn toàn không biết chút gì về giáo lý của đạo Phật.

 

             Để gọi là biết, thì tôi chỉ có khái niệm sơ sơ rằng những vị tu theo đạo Phật thì thờ Phật, lạy Phật, tụng kinh, niệm Phật, do tôi nhìn thấy những việc làm chính hằng ngày của cô tôi (chị ruột của ba tôi xuất gia năm cô lên 9 tuổi, cô tôi đã mất cách đây khoảng 10 năm, nếu còn sống năm nay cô khoảng 100 tuổi. Cô trụ trì một chùa nhỏ ở tỉnh năm cô 40 tuổi. Lúc tôi còn ít tuổi, đang học tiểu học và những năm đầu của những cấp lớp ở trung học, hằng năm ba mẹ tôi đều gởi tôi về chùa ở trong những tháng hè. Có thể do những công việc hằng ngày của cô nhiều quá, nên ít khi cô chánh thức dạy cho tôi những điều thuộc về giáo lý). Khi lớn lên, bận rộn với cuộc sống, tất cả nhưng sinh hoạt ở chùa hoàn toàn chìm trong dĩ vãng.

 

            Cho tới những năm gần đây, tự cảm nhận có nhu cầu về tâm linh. Tôi tìm đến chùa (điều mà tôi không bao giờ làm trong suốt mấy chục năm), tôi gặp Thầy, tôi tụng kinh, tôi niệm Phật, tôi lạy sám hối. Ngoài giờ làm việc tại sở làm, ở nhà tôi hành trì y như những gì tôi đã chứng kiến cô tôi làm khi tôi còn bé. Thỉnh thoảng tôi có nghe thuyết pháp, khi trong vùng tôi đang cư ngụ, có tổ chức những buổi giảng pháp của những vị Tăng Ni từ các nước khác, lâu lâu đến một lần. Pháp được giảng. Người nghe (ý tôi ám chỉ tôi) cảm thấy quá hay, vì nghe rất là xuôi tai và hợp lý sống ở đời. Ít lâu sau quên hết. Coi như không biết gì hết. Nhưng tôi vẫn thích nghe thuyết pháp.

 

            Một câu kệ trong kinh tụng, phần Khai Kinh có câu: “Vô thượng thậm thâm vi diệu pháp” và một câu nữa “Duy tuệ thị nghiệp” mà tôi nghe được từ bài giảng pháp của một vị giảng sư, hai câu này làm tôi suy nghĩ và xét lại quá trình tu tập của mình. Hai năm rồi, pháp Phật vi diệu chỗ nào tôi chưa được thấy, và trí tuệ chỗ nào tôi cũng chưa cảm nhận được nơi tôi. Tôi vẫn là tôi của hai năm về trước và nhiều năm trước nữa.Tâm tôi vẫn khổ vì bất an, gia cảnh của tôi dạo đó không vừa ý như tôi mong đợi, tôi tự cho mình là người bất hạnh, tôi đổ thừa kiếp trước đã vụng tu nên mạng số không may như những người khác. Tôi gượng sống. Tôi sống âm thầm trong buồn khổ, trong tủi thân. Hơn hai chục năm sống trong bế tắc. Hoàn toàn bế tắc! Trên gương mặt tôi hằn lên những nét buồn thầm lặng. Sống nội tâm. Ít nói. Ít cười. Tôi tìm cách thoát ra. Tôi nghe người ta nói, đến chùa thì tâm sẽ được thanh tịnh, lúc đó tôi chỉ hiểu ba chữ “tâm thanh tịnh” một cách đơn giản thôi, đó là “tâm an”. Thế là tôi đến chùa với hy vọng tìm được chỗ dựa tâm linh, người ta khuyên tôi: "Muốn thoát khổ, con phải buông” nhưng không chỉ cho tôi cách buông thì làm sao tôi buông, trong khi nội tâm tôi tối đen, đầy đặc những ưu tư, phiền muộn. Nói suông như vậy, người tầm thường như tôi cũng biết nói.

            Hai năm trôi qua…. không thấy ánh sáng…. Vẫn bế tắc. Rồi…một ngày đó, bỗng nhiên tôi loé lên ý nghĩ: "Có lẽ mình chưa gặp minh sư?”. Sau đó tôi quyết định tìm Thầy học đạo. Tìm một cách kiên nhẫnquyết tâm.

Tôi nghĩ Cái Phước và Cái Duyên tôi đã tới. Tôi được học đạo với Ni Sư Triệt Như, một vị giáo thọ đến từ Tổ Đình Thiền Tánh Không ở Mỹ thuộc tiểu bang California.

 

            Trong khoá học, lần đầu tiên tôi được biết về lịch sử của Đức Phật Thích Ca và tiến trình tu tậpthành đạo của Ngài qua từng giai đoạn, qua bài giảng của Ni Sư. Bấy giờ tôi mới cảm nhận được sự hãnh diện, tôi là Phật tử. Tôi tôn kínhtri ân Ngài bởi tạng giáo pháp Ngài đã để lại cho hậu thế noi gương và nếu ai tu tập đúng theo Ngài chỉ dạy thì thoát khổ, giác ngộgiải thoát là việc khả thi.

            Ni Sư cho chúng tôi biết Phật dạy chúng ta rất nhiều cách tu tập nhưng trong thiền, Ngài dạy cho chúng ta 4 phương tiện: Thiền Quán, Thiền Chỉ, Thiền ĐịnhThiền Huệ.

            Thọ giáo từ Hoà Thượng Thông Triệt, Viện Chủ Tổ Đình Thiền Tánh Không đã tu tập theo giáo pháp của Đức Phật nhiều năm và dầy công nghiên cứu, đối chiếu Thiền với não bộ để tạm chứng minh Thiền là một khoa học tâm linh, Ni Sư chỉ dạy lại cho chúng tôi 4 phương tiện ấy ở mức độ của lớp căn bản. Hoàn tất xong khoá học 7 ngày toàn thời, Ni Sư trở về Mỹ, tôi về nhà.

            Trong khoá học, ngoài thời gian thực tập để có chút kinh nghiệm về Tánh Giác qua thực hành các chiêu thức trong Thiền Chỉ và kỹ thuật thực hành nói 2 từ “KHÔNG NÓI”, bước 1 của giai đoạn 1 trong Thiền Định, hầu hết thời gian còn lại, chúng tôi học thiền lý. Thế là quên hết, nếu có nhớ thì chỉ mang máng thôi bởi một lẽ dễ hiểu là vì tôi không biết gì về Phật pháp cả. Nhưng, tôi không chịu thua, tôi đã kiên nhẫnquyết tâm tìm Thầy học đạo thì tôi cũng kiên nhẫnquyết tâm học và hành. Tuy nhiên có một điều lạ mà tôi không quên, đó là hai chữ “vô thường” trong Thiền Quánbài kinh “Nhất Dạ Hiền Giả” với câu mở đầu:"Quá khứ không truy tìm”, tôi hiểu và nhớ rõ ràng những gì Ni Sư giảng, như tiếng đại hồng chung báo thức, tôi giật mình tỉnh giấc. Mấy chục năm nay tôi sống sau cái màn vô minh mà không hề hay biết. Chính Ni Sư, Ni Sư là người vén bức màn ấy cứu tôi. Chỉ sau 7 ngày học thôi, tôi trở thành một con người khác, tôi suy nghĩ khác về số phận, về cuộc đời. Tâm tôi nhẹ nhõm. Thật là “vi diệu”!

            Có lẽ, bởi hai lý do mà tôi đã trải nghiệm khi còn bé sống ở chùa, tôi đã nhiễm thời khóa hành trì một cách nghiêm nhặt của Cô tôi, và trong những năm tôi còn đi học, tôi đã biết tự kỷ luật mình trong việc học, tôi lập ngay thời khoá biểu, giờ nào tôi phải đi làm để sinh sống, giờ nào dành cho việc tập tu của tôi. Chắc chắn là phải có hai thời thiền trong ngày, mỗi thời nửa tiếng, còn lại thời gian khác tôi vào trang mạng của Thiền Viện Trung Ương để nghe lại những bài giảng của Ni Sư. Tôi sống một mình, không vướng bận gia đình nên việc sắp xếp giờ giấc theo ý muốn cũng dễ và theo đúng thời khoá biểu để dụng công hằng ngày cũng không gặp cản trở nào đáng kể.

            Sau một năm liên tục siêng năng thực hành hết các chiêu thức trong Thiền Chỉ theo đúng hướng dẫn của Ni Sư tôi tự cảm thấy tâm tôi tạm cho là “yên” trong những thời hành thiền (sau này tôi mới biết chỉ cần chọn vài chiêu thức hợp với căn cơ mà thôi).

            Chỉ sau một năm thôi, tôi tự cảm thấy tôi thay đổi khá nhiều. Thiền Quán giúp cho tôi biết “buông”, phối hợp với Thiền Chỉ, trong khi hành thiền luôn luôn giữ Cái Biết Không Lời, lâu ngày cái biết này tạo thành một thói quen “biết mà không nói thầm trong não” giúp cho tâm tôi thư giãn hơn, cảm thấy thanh thản hơn, ít dính mắc việc gì khiến tôi phải suy nghĩ, đi vào giấc ngủ rất dễ với một giấc ngủ bình yên. Tôi nhớ lại, hình như tôi đã lần lượt không phải uống thuốc nhức đầu, thuốc trị bao tử và thuốc ngủ sau năm hay sáu tháng thực tập thiền và nhất là vấn đề khỏi phải cạo gió nữa vì trước kia trong tuần bảy ngày, tôi cần cạo gió hết năm ngày vì không hiểu sao tôi cảm thấy cơ thể lúc nào cũng sắp bị bệnh, luôn luôn cảm thấy mệt và mỏi toàn thân. Điều này cũng không có gì ngạc nhiênNi Sư đã giải thích trong bài Sự Tương Tác Giữa Tâm- Pháp và Não Bộ.

            Thân tôi khoẻ, tâm tôi an, tôi cảm thấy vui. Đây là mục đích duy nhất khi tôi đến với thiền. Thật là “vi diệu”.

            Tôi thích hành thiền. Thiền trở nên một sinh hoạt hằng ngày trong đời sống của tôi. Tôi quen với “” rồi! Tôi sống với “”! Và “Tôi yêu “nó”! Tôi quyết định xin làm việc bán thời để có thêm giờ sống với bạn Thiền Chỉ của tôi.

            Rồi những năm kế tiếp, Ni Sư trở lại dạy cho chúng tôi thêm kiến thức về Phật học, khoa học về não bộ và các kỹ thuật thực hành khác.

            Bấy giờ Thiền chẳng những là bạn thân của tôi mà Thiền còn trở nên một “game” (trò chơi) Tâm Linh trong đời sống của tôi nữa. Mỗi năm Ni Sư đưa cho chúng tôi thêm một “game” mới kèm theo những lời chỉ dẫn cách chơi “game” qua những bài giảng theo thứ tự từ thấp đến cao với những chủ đề liên quan để dẫn đến nội dung của “game” chơi.

            Ban đầu, thực sự tôi không hiểu rõ lắm, nhưng Ni Sư ở cạnh tôi mỗi ngày để giải thích, cần Ni Sư bất cứ lúc nào Ni Sư có mặt lúc đó.Tôi chỉ cần đến máy vi tính, lên trang mạng của Thiền Tánh Không Trung Ương là Ni Sư đến với tôi ngay. Mấy năm nay, ngoài giờ tôi phải đi ra ngoài, khi về nhà thì lúc nào trong nhà tôi cũng có tiếng nói, tiếng cười của Ni Sư. Cô ôn bài cho tôi. Tôi ngồi nghe Cô giảng bài một cách nghiêm chỉnh để hiểu và nhớ, tôi không nằm.

            Cô lần lượt đưa cho chúng tôi những “game” có tựa đề như: Như Thật, rồi tới Bảy Bước Để An Trú Trong Tâm Tathà và sau cùng là Chân Như.

            Như một đứa trẻ con, tôi thích chơi “game”. Tôi chơi một cách miên mật, mỗi ngày chính thức hai thời (sáng sớm và chiều tối), mỗi thời một tiếng. Ngoài ra tôi cũng tận dụng luôn giờ giấc trong sinh hoạt hằng ngày, trong bốn tư thế, thực hành được bao nhiêu hay bấy nhiêu. Cứ hết bước này, thấy chắc rồi tôi bước sang bước kế tiếp. “Game” Tâm Linh này chơi khoẻ lắm, khỏi làm gì nặng nhọc, ngồi trên bồ đoàn, thư giãn thân, thư giãn tâm với tâm trống rỗng chỉ cần có cái biết là tâm mình trống rỗng, cùng lúc biết mình đang không nói gì trong tâm, thỉnh thoảng gợi lên hai chữ Không Nói. Khoẻ quá!

            Ngày nào tôi cũng vui, ngày nào tôi cũng chơi. Tôi sống trong hạnh phúc đơn giản đó của cuộc hành trình tâm linh này. Thật là “vi diệu”.

            Tôi không phải là người có dư ăn dư để. Xét thấy đủ. Tôi xin nghỉ việc hẳn để có thêm giờ chơi “game”. Bây giờ thì trước mắt tôi có tới tám mươi bốn ngàn “games” và có thể có nhiều hơn nữa, chơi tới mãn đời chưa hết. Tuyệt diệu!

            Thông thường, người lớn hay trẻ em mê chơi “game” điện tử, ngồi một chỗ chơi nhiều giờ trong ngày, sau một khoảng thời gian dài thì thân, tâm có thể bị bệnh. Còn tôi cũng mê chơi “game”, thực hành miên mật đúng y như lời truyền dạy của Ni Sư, trái lại tôi có những dấu hiệu khác họ: thân thì thường xuyên ở trong trạng thái khoẻ mạnh, còn việc lâu lâu nhức đầu sổ mũi là việc bình thường. Những bệnh cũ mà tôi mắc phải nhiều năm về trước đã hoàn toàn biến mất, tôi biết nguyên nhân là nhờ các chất nước hoá học tốt bên trong cơ thể tôi tiết ra để hồi đáp lại việc hành Thiền của tôi và cũng nhờ vào các chất ấy mà lúc nào tôi cũng cảm thấy giống như người vô tư, vui, bình an và nhẹ nhàng trong tâm. Như vậy đủ rồi, vì trong đời sống của tôi, tôi chỉ cần những thứ đơn giản vậy thôi, mặc dù thực tế vấn đề tài chánh tôi có rất hạn hẹp.

            Những người trong gia đình và bạn bè thỉnh thoảng gặp lại nhận xét thần sắc tôi bây giờ khác xưa, nét trầm buồn hoàn toàn biến mất trên gương mặt tôi, còn lại nét mặt tươi và sáng; cách nói năng điềm đạm, nhã nhặn; đi đứng nhẹ nhàng…Tạm tin như đây là sự thật! “Bonus” (phần thưởng)! Ôi, “vi diệu”!

            Có những điều khác nữa mà tôi thấy được nơi tôi, đó là cách đây mấy năm, tôi ít nói nhưng tâm tôi nói; còn bây giờ tôi cũng ít nói nhưng để tự nhận biết tôi đang không nói. Tuy ít nói nhưng có việc gì xảy ra trong đời sống, tôi nhìn ra vấn đề rất nhanh và chính xác, tôi giải quyết một cách sáng suốt. Những bài đọc thêm do Hoà Thượng viết, ở cấp lớp căn bản tôi hoàn toàn không hiểu gì hết, nhưng bây giờ đọc lại, tôi hiểu rõ tuy có một số điều chưa rõ, tôi nghĩ có thể do không hiểu thuật ngữ Phật học. Bài giảng của Ni Sư ban đầu tôi chỉ hiểu khái niệm thôi, nghe đi nghe lại nhiều lần, mỗi lần nghe lại tôi nhận thấy tôi hiểu sâu hơn. Bây giờ, Ni Sư giảng thì tôi hiểu rất nhanh so với mấy năm trước.

 

            Qua lời giảng dạy của Ni Sư về Thập Nhị Nhân Duyên (Lý Duyên Khởi) và Qui Luật Biến Dịch của hiện tượng thế gian, năng lực biến dịch này làm con ngườihiện tượng thế gian thay đổi từng sát na thời gian, tôi hiểu sâu hơn về hai chữ “vô thường”, nếu không chấp nhận thì khổ, càng hiểu tôi càng bớt dính mắc nhiều, nhẹ nhõm thân tâm. Hai bài giảng về Không và Huyễn cũng gây ấn tượng sâu đậm trong tâm tôi. Tôi hiểu bản thể của thế giới hiện tượng là trống không, tuy giác quan nhận biết có nhưng cái có đó là huyễn có, và mọi sự vật chỉ là Như Vậy mà thôi. Bây giờ tôi có cái nhìn rõ hơn về con người và về tất cả hiện tượng thế gian. Tôi chuyển đổi nhận thức, tâm tôi cũng trống rỗng khi tiếp xúc với môi trường xung quanh, nhưng bây giờ chưa vững chắc, có khi còn thoái chuyển. Tôi cần rất nhiều thời gian nữa tuy nhiên tôi cũng tự nhận biết tôi có những bước tiến trên con đường tu tập của tôi, điều mà vài chục năm trước đây tôi chưa bao giờ nghĩ tới. Thật là “vi diệu”.

            Một bài giảng nữa cũng rất là quan trọng, đó là bài Nhận Thức, đã giúp tôi hiểu và biết chuyển đổi từ nhận thức của tâm thế gian qua nhận thức không lời của tâm bậc thánh, đây là trọng điểm mà tôi phải nhắm tới qua những kỹ thuật thực hànhNi Sư đã truyền trao lại cho chúng tôi một cách cặn kẽ. Muốn có kết quả tốt, phải dụng công miên mật, đó là điều kiện ắt có và đủ.

            Tôi vẫn còn rất nhiều “game” để thực tập cho vững chắc. Mấy năm nay tôi tạm thời hạn chế tối đa tiếp xúc với thế giới bên ngoài để tránh tối đa những bất an ngoài ý muốn, chướng ngại cho việc hành Thiền của tôi. Tôi sống trong thế giới của riêng tôi, chỉ có tôi và Ni Sư, chỉ có tôi và “game”.

 

            Các bạn ơi, các bạn nào chưa từng chơi "game” Tâm Linh như tôi, hãy bước vào cuộc hành trình này nếu nhận thấy có nhu cầu thoát khổ về thân, tâm, hoặc có nhu cầu giác ngộ, tu tập để phát huy trí tuệ tâm linh hay có nhu cầu giải thoát, khi sống thì sống an nhiên tự tại và khi ra đi thì cũng tự tại mà ra đi, các bạn cần những “game” này. Những “game”Ni Sư trao cho tôi không tìm kiếm được ở thị trường bên ngoài như các “game” điện tử. Muốn có được phải tìm đúng chỗ, đúng người. Một loạt “game” vô giá như vậymiễn phí (free of charge) mới lạ. Ôi! Cao quí thay tấm lòng đại bi của những vị Bồ Tát đang thừa hành Bồ Tát đạo.

 

            Dùng trang giấy này, tôi xin được có vài lời với Ni Sư Triệt Như:

 

            Kính Sư phụ,

            Thông qua kinh Phật, thọ giáo từ Hoà Thượng Viện Chủ, Sư phụ giảng dạy lại cho con, con thoát khổ, nỗi khổ thầm lặng mà con nặng mang quá nhiều năm. Bây giờ con sống hạnh phúc trên con đường con đang chọn.

            Hai chữ “cám ơn” nhỏ bé quá không đủ để nói lên lòng tri ân của con đối với Phật, Tổ, Hoà ThượngSư phụ.

            Con nghĩ, tiếp tục cuộc hành trình, hành trì một cách miên mật là cách duy nhất để đền ơn. Và…con đi tiếp.

            Kính lễ,                                            

            Đệ tử.

            Một Thiền Sinh Tánh Không

Reader's Comment
Thursday, November 17, 20222:35 PM
Guest
Bài viết rất đặc biệt. Chúng ta có thể liên lạc để trao đổi
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Saturday, June 15, 20249:15 PM(View: 274)
Phần trình bày hôm nay, cô tạm xếp loại cho gọn những ý nghĩa khác nhau của từ Dhamma. Phần này là cô xếp loại chứ không có trong kinh sách nào hết, thành ra quý vị cứ nghe rồi suy gẫm lại. Qua bài giảng này, cô muốn giới thiệu thêm với quý vị là ở trong đời sống hàng ngày của mình, mình có thể nhận ra tất cả những sự thật trong cuộc đời bằng cách là quan sát vào mỗi hiện tượng thế gian mà mình tiếp xúc để nhận ra những lời nhắc nhở của Đức Phật.
Saturday, June 15, 202411:36 AM(View: 79)
Tôi quỳ xuống, xá Ông Tàng Thức Đã hiễn linh, dẫn đến mức này Dầu rằng, không tỏ rõ bóng này Nhưng tự Tâm, đã THẦM NHẬN BIẾT !!!
Saturday, June 15, 202411:21 AM(View: 77)
“Giữa khuya trống rỗng, trống trơn Chung quanh tĩnh lặng như đờn đứt dây Công phu xong, Lão ngồi đây Bỗng nhiên Lão thấy nhớ THẦY của mình !!!”
Tuesday, June 11, 20245:34 PM(View: 109)
CÂY CHỔI TÂM - Trong ta có cây CHỔI TÂM. Sao không chịu quét, để nằm êm rơ? Thật ra, có người không ngờ. Cũng có người biết, làm lơ, sợ phiền!
Thursday, June 6, 202411:21 AM(View: 628)
Ngày xưa vượt biển khổ đủ điều Hãi hùng biển cả, đời như tiêu Hôm nay đủ duyên du thuyền hưởng Nhờ bởi có tu phước lộc nhiều.
Wednesday, June 5, 202412:28 PM(View: 198)
Nhìn Ni Sư đi đường quá xa chỉ để dạy đệ tử … không chịu đi tìm thầy học đạo, tôi tự nghĩ sao chúng ta không qua Tổ đình học để Ni Sư khỏi lặn lội gian nan?
Tuesday, June 4, 20243:14 PM(View: 145)
Khi vui, vui cả bầu trời- Buồn? thì không có, nên đời Lạc Không- Đó là nghĩa, tên của Ông- Mang pháp danh là: họ Không tên Lạc
Tuesday, June 4, 202411:21 AM(View: 189)
một email đã gửi về cho ban biên tập, nhận thấy rất hữu ích, nên xin chia sẻ ở dây: Bài rất hay dành cho người có tuổi BIẾT ƠN MÌNH BS. Đỗ Hồng Ngọc
Tuesday, May 28, 20245:51 PM(View: 182)
Muốn đào được TỐI LINH Tâm phải luôn TỐI TỊNH Từng bước TỐI TỈNH THỨC Đôi cước phải TỐI LẶNG
Sunday, May 26, 20246:09 PM(View: 201)
Hiểu rồi! thì thật nhiệm mầu Bao nhiêu huyền bí trong sâu, não mình Đê đầu vọng bái Thầy mình Thương tình, Thầy đã chỉ mình, Tối Linh!!!
Saturday, May 25, 20246:44 PM(View: 224)
Nhờ TỈNH THỨC nên không dính mắc vào bất cứ điều gì xảy ra trong tâm và quanh ta, Tâm Thức tự yên lặng, thuần nhất với vũ trụ Tâm, không do tạo tác mà có, nên vô ngã, đó là Chánh Định của Đạo Phật; định bất xuất bất nhập mà Lục Tổ Huệ Năng xiển dương. Đạo Phật là tỉnh thức và vô ngã.
Monday, May 20, 20247:35 AM(View: 177)
Vị tu, khi đã ĐÁO BĨ NGẠN Liền tức khắc, cạn hết cả nguồn Tất cả phương tiện, bè, ghe, xuồng Bỏ lại bến, buớc luôn lên bờ!!!
Monday, May 20, 20247:20 AM(View: 524)
Thở là nguồn sống của sanh linh Hơi thơ là thọ mạng của mình Hơi thở đăng trình vô, ta biết! Hơi thở ra, triệt để lặng thinh!
Tuesday, May 14, 20243:46 PM(View: 505)
PHẢI CHĂNG LÀ ĐỊNH MỆNH? PHẢI CHĂNG SỐ MẠNG ĐÃ AN BÀI? ĐỊNH MỆNH, CÓ HAY KHÔNG? ĐỊNH LUẬT NHÂN QUẢ - NHÂN QUẢ, CÓ THAY ĐỔI ĐƯỢC KHÔNG?
Tuesday, May 14, 20243:43 PM(View: 228)
Ngày rằm trăng sáng lung linh Cỏ cây hoa lá, trông xinh đẹp nào! Lòng em sao thấy nao nao, Phật Đản lại đến, dâng trào niềm vui .
Tuesday, May 14, 20243:39 PM(View: 242)
Mừng Phật đản quay trở về tĩnh lặng Nhớ ơn Ngài gieo hạt giống từ bi Trong nước biển chỉ toàn là vị mặn Pháp của Ngài , vị Giải Thoát tử sinh !
Wednesday, May 8, 20243:52 PM(View: 354)
Gốc rễ của khổ đau nằm ở việc tìm kiếm sự thỏa mãn lâu dài từ những thứ không thể cung cấp sự thỏa mãn lâu dài. Sự thấu hiểu này không chỉ là bước đầu tiên trong hành trình thoát khổ mà còn là chìa khóa mở ra cánh cửa giải thoát, dẫn lối đến sự bình an và giác ngộ.
Wednesday, May 8, 20247:37 AM(View: 243)
Một sáng trời xanh mây trắng bay. Cả đời lo nắm nước trong tay. Sẽ mang được gì về bên ấy. Một cõi đi về, ai có hay!
Saturday, May 4, 20248:42 AM(View: 261)
Bài thơ viết, về TÌNH CỦA MẸ Dù tu Thiền, Tâm nhẹ từ lâu Nhưng hôm nay, bỗng thấy trong đầu Sức nặng nào, có thể so được!!!
Saturday, May 4, 20248:26 AM(View: 265)
Đã sống trong cõi tần ai Mấy ai tránh khỏi mượn vay, nghiệp trần Lũy kiếp, ta đã ngu đần Hôm nay Sám Hối, trả lần nghiệp vay
Wednesday, May 1, 202411:16 AM(View: 258)
Hôm nay 30 tháng 4 , 2024 kỷ niệm 3 năm ngày Thiền Đường Tánh Không bị cháy, đọc lại bài KINH LỬA CHÁY
Sunday, April 28, 202410:08 AM(View: 334)
Tôi già! thấy ai cũng già! Cho nên Lão xin thiết tha gọi mời Thương thân cát bụi cõi đời Ăn uống cẫn thận, thân đời khỏe nghe!
Sunday, April 28, 20249:12 AM(View: 238)
Ai Chê cũng chẳng giận, Ai khen cũng chẳng ưa, Mỗi ngày chẳng nắng mưa Hỏi : Hỏi đã THƯỜNG chưa ?
Wednesday, April 24, 202410:37 AM(View: 253)
Nếu như ta tâm niệm 5 điều này mỗi ngày, chắc chắn ta sẽ luôn là một công dân tốt, một phật tử thuần thành. Tâm niệm 5 điều này mỗi ngày chắc chắn sẽ giúp ta "thành công" trên con đường tu tập. Hóa ra "bí quyết" của Đức Thế tôn không quá khó, có phải không? Các bạn thử xem nhé!
Monday, April 22, 20249:03 AM(View: 264)
Vô tướng vô tâm thị Bát Nhã Chân Kinh vô tự ngộ Chân Như Trăng rằm vằng vặc soi đầu núi Hiển lộ toàn chân tỏa Diệu Như…
Monday, April 22, 20248:29 AM(View: 218)
TÂM , là một Cõi Đi - Về __ TÂM sanh vạn pháp, tứ bề đông tây...__ Vạn pháp rồi cũng về đây __ Cuối cùng cũng từ TÂM này, mà thôi
Monday, April 22, 20247:52 AM(View: 208)
Mắt là cửa sổ tâm hồn Măt mang rác rến đem dồn vào Tâm Mắt nhìn thì căng cái Tâm Tâm căng, tức là cái Tâm bị đì
Monday, April 15, 20244:58 PM(View: 764)
Trong tất cả mọi sắc thái mọi hoàn cảnh, mọi môi trường của đời sống qua thân, thọ, tâm, pháp đều có một cách thực hành giống nhau: thứ nhất tuệ tri như thật, thứ hai quán sát, khai triển cái tâm mình rộng ra là mình như vậy, người khác cũng như vậy và tất cả cái đang là đó đều sanh diệt, sanh diệt để không dính mắc với cái đang là và thứ ba là an trú chánh niệm như vậy, biết rõ như vậy là như vậy thì tâm mình dừng. Cho nên toàn thể ba bước đều sử dụng quán, định, tuệ hay là giới, định, tuệ cũng nằm trong con đường tu theo Kinh niệm xứ...
Sunday, April 14, 20249:09 PM(View: 295)
Đời người, như một dòng sông Thân như chiếc Lá, trên dòng nổi trôi Lá trôi mà chẳng tới nơi Như dòng định mênh cuốn lôi kiếp người ...
Sunday, April 14, 20248:51 PM(View: 327)
Đêm Hoa Đăng lung linh ánh nến Rực rỡ như vạn ánh Tinh Cầu Thiền Đường tợ không gian tròn bầu Chẳng khác nào đây là CUNG QUÃNG! ...
Monday, April 8, 202411:22 AM(View: 298)
TÂM XUẤT GIA Tâm ta nay đã xuất gia Dù rằng thân xác ở nhà quanh năm Xuất gia ở tại cõi Tâm Chùa là phương tiện, diệt mầm đa ngôn ...
Thursday, April 4, 20248:45 AM(View: 388)
Mỗi năm, chỉ một ngày Cùng nhau hẹn về đây Là một ngày trọng đại Tự tại bước chân về
Wednesday, April 3, 20248:12 PM(View: 403)
LUYỆN TÂM THANH BÌNH Tu hành thường lên núi cao Tránh cảnh phồn hoa rộn rịp Sợ rằng sẽ tạo nên dịp Tâm bị dính mắc cảnh trần ...
Wednesday, April 3, 202412:24 PM(View: 336)
Tuệ Huy trình bày chủ đề: Về ý nghĩa của Yoniso manasikāra - NHƯ LÝ TÁC Ý ngày 24 tháng 2, 2024 tại Thiền Đường Tánh Không nam Cali
Wednesday, April 3, 202412:11 PM(View: 288)
Tu không phải để "ĐƯỢC" mà là giúp ta "MẤT"..... Có chăng, cái "ĐƯỢC" duy nhất mà việc tu tập mang lại cho ta, đó là có được cái Tâm An - viên ngọc quý mà không bạc tiền nào có thể mua được.
Wednesday, March 27, 202411:42 AM(View: 403)
Giơ tay bắt ngọn gió đùa. Gió đâu! Chỉ thấy ngón thưa tay trần. Rõ ràng gió thổi rần rần. Gió chẵng bắt được, tay trần vẫn không...
Wednesday, March 27, 20247:38 AM(View: 573)
Lòng vui sướng vô cùng, sao lạ!. Tâm nhẹ như nắng Hạ pha Xuân. Tinh thần ta phấn chấn vô cùng. Có phải do những lời thăm hỏi?
Tuesday, March 26, 20245:01 PM(View: 406)
Nhà tôi, với những góc vườn. Lặng im, nho nhỏ, dễ thương lạ thường. Góc đây, là góc NỤ THƯƠNG. Hoa đua nhau nở, như đương mĩm cười...
Tuesday, March 26, 20242:55 PM(View: 375)
Muốn vượt qua được chướng ngại. Trước hết phải tập nhảy dài, nhảy cao! Đầu tiên tập nhảy qua hào, Qua mương, rảnh, không dùng sào chống, nghe!
Tuesday, March 19, 202411:52 AM(View: 715)
Chuyển đổi tâm, đó là trí tuệ và đó là con đường của Thiền Quán. Tuy tạm nói là Thiền Quán nó cũng là Thiền Tuệ mà cũng là Định và cũng là Giới nữa, khi mình biết sai mình chuyển đổi tốt hơn thì đó là Giới rồi. Khi mình thiên vị, mình ghét ai thì tâm mình không có khách quan, mình chuyển đổi lại cái thấy khách quan thôi thì đó là Vipassana là thiền Tuệ. Khi mình khởi ra cái ý muốn nói hay muốn làm một việc gì không đúng, mình dừng lại liền thì cái đó là Định rồi...
Tuesday, March 19, 202411:47 AM(View: 438)
Nhìn lên trống rỗng bầu trời. Cao xanh lồng lộng, không lời lặng thinh. Như qua biên giới tử sinh. Như đang thể nhập tâm linh tròn đầy.
Tuesday, March 19, 20248:50 AM(View: 484)
Tuệ Huy trình bày chủ đề: NỘI DUNG chính của TỨ THÁNH ĐẾ: 3 CHUYỂN - 12 HÀNH TƯỚNG Powerpoint/SLIDES bài giảng - VIDEO - và bài kinh liên quan đến bài học
Wednesday, March 13, 20241:10 PM(View: 685)
Wednesday, March 13, 20241:02 PM(View: 503)
Đời người như chiếc lá. Theo phong ba lìa cành. Rơi vào lòng đất lạnh. Xong rồi, cuộc tử sinh...
Wednesday, March 6, 20249:44 AM(View: 1009)
Làm việc tốt và chỉ nhắm đến bào mòn cái Ta và đoạn trừ cái Tham. Và sau cùng, tu Phước mà thiếu tu Huệ, thiếu thực tập thiền định theo thánh giáo Như Lai, thì mãi mãi chìm đắm trong sanh tử.
Tuesday, March 5, 20247:23 PM(View: 459)
Kiến thức này có ích lợi khi đọc vào tạng kinh Nikaya vì Đức Phật là bậc thầy về việc sử dụng các ẩn dụ để dạy cho chúng ta hiểu các khái niệm rất khó nắm bắt ví dụ như Samsara và Nibbana.
Tuesday, March 5, 20245:45 PM(View: 475)
Tự động cải thiện ảnh của bạn bằng AI. (Trí thông minh nhân tạo) Đơn giản chỉ cần tải lên và trải nghiệm kết quả ngay lập tức
Monday, March 4, 202411:09 AM(View: 513)
Tôi chỉ là người “Ở ĐỢ” Trong thân tạm bợ cõi đời Dẹp Tâm còn lắm nỗi trôi Mỗi giây, mỗi phút không ngơi
Thursday, February 29, 20241:39 PM(View: 532)
Tất cả đều do Nhân Duyên mà sanh khởi lên, Chúng sẽ mau chóng dễ dàng cũng do Nhân Duyên mà đoạn diệt. Tất cả phơi bày thật rõ ràng như thế như thế: Cái gì có bản chất sanh ra, cái đó có bản chất đoạn diệt! Nhưng Xả này tồn tại. Đây là pháp môn vô thượng căn tu tập.
Monday, February 26, 20249:07 PM(View: 403)
Tâm phàm phu chứa đầy dấu HỎI ( ? ) Cùng dấu THAN ! Nhưng không dấu THÔI ( ./ ) Nên bao kiếp vẫn còn nổi trôi Trong “Lục Đạo”, luân hồi sinh tử.
Sunday, February 18, 20248:48 PM(View: 812)
Chùa đông người vang vọng tiếng cầu kinh Chợ Tết Hội Xuân, trăm hoa khoe sắc Bol-sa diễn hành, điểm tô muôn mặt Mừng Xuân đón Tết về, đượm thắm tình.
Thursday, February 15, 20244:58 PM(View: 722)
Thiền trong Xuân hay Xuân trong Thiền. Tết đến, Xuân về... Rồi lại đi! Còn lại trong ta những ảnh hình... Năm nào cũng chỉ sống như thế, Biết đến bao giờ thoát được ra?
Tuesday, February 13, 20241:03 PM(View: 519)
PHÁT LÒNG TỪ BI Làm sao phát lòng TỪ BI ? Để Từ Bi dẫn ta đi hết đường Xin hãy luôn luôn, thường thường Nhìn thú bị giết! Máu đương chang hòa! Trước cảnh giết! Thú thét la! Từ bi sẽ phát, nếu mà xót thương
Tuesday, February 13, 20241:03 PM(View: 447)
NGHINH XUÂN, Mai vàng khoe sắc trổ, ĐÓN TẾT, rực rỡ đóa Hồng Đào, Nhân gian pháo nổ đón chào, THIỀN VIỆN nghi ngút ngạt ngào khói hương.
Thursday, February 8, 20241:13 PM(View: 587)
Như một truyền thống: Kính mời Chư Tôn Thiền Đức,Thân mời quý Cô Bác, quý anh chị Thiền Sinh cùng Gia Đình và tất cả Thân Hữu cùng về THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG 13071 Brookhurst St., Suite 197 - Garden Grove, CA 92843 10 giờ sáng ngày chủ nhật mùng 2 TẾT (nhằm 11 tháng 2, 2024) chúng ta cùng nhau LỄ PHẬT, chúng ta cùng nhau MỪNG XUÂN MỚI. Hoặc quý vị có thể tham dự trên ZOOM theo LINK
Wednesday, February 7, 20249:56 AM(View: 800)
"Ý Như Vạn Sự" Là tác Ý sâu để nhận ra cái tánh Như của Vạn Sự. Là cho lối sống tùy duyên thuận pháp, thõng tay vào chợ giữa giòng đời, Là cho phép vạn sự tự vận hành theo nguyên lý của chính nó, Là vô ngã vì không có chủ ý mong muốn vạn sự theo ý của chính mình.
Wednesday, February 7, 20249:19 AM(View: 460)
Có bạn, tôi đi giửa cuộc đời vững chải, thong dong, không bị gió đời đánh gục. Có bạn, tôi thêm sức mạnh đối diện cùng bệnh khổ. Có bạn vào giờ phút cuối đời, khi không có ai ngay cả những người tôi thương yêu nhất, không còn gì kể cả những gì tôi quý giá nhất, chỉ còn lại bạn cùng tôi đi qua cửa tử. Sẽ không có ai hết. Trừ bạn, bạn hiền của tôi.
Tuesday, February 6, 20249:53 AM(View: 561)
Mùa xuân là khởi đầu, là hy vọng. Lời chúc đầu xuân đến với bạn vào những thời khắc chuyển giao một năm mới đều là những lời tốt đẹp. Chúc thành công, may mắn. Chúc mọi sự an lành. Chúc ước mơ thành hiện thực. Chúc phú quý đại lợi. Chúc an khang thịnh vượng. Và dễ thương nhất là lời chúc " Vạn sự như ý ".
Monday, February 5, 202410:51 AM(View: 372)
Xuân về mến chúc bạn hiền Sống đời An Lạc -như nhiên hài hòa Tâm hồn thanh thản thong dong Thương đời ,mến đạo -chung lòng dựng xây
Monday, February 5, 202410:47 AM(View: 373)
Xuân về trong chốn Thiền môn Thiền sinh khắp chốn đồng bôn tập về Cùng nâng ly rượu Bồ Đề Cùng nhau tất cả hướng về Ân Sư
Tuesday, January 30, 20246:36 PM(View: 498)
Tết nay xin chúc bình an Xuân về đem lại muôn ngàn niềm vui Mọi người chia xẻ ngọt bùi Hài hòa cuộc sống, lau chùi tâm linh.
Thursday, January 25, 20242:24 PM(View: 653)
Đừng kéo lê cuộc đời mình với những tính toán, âu lo. Hãy tự cho mình một cơ hội có một không hai trong đời: Thiền, bạn sẽ không bao giờ nuối tiếc, vì chắc chắn bạn sẽ có được cái Tâm An - viên ngọc quý mà không bạc tiền nào có thể mua được…
Monday, January 22, 202412:18 PM(View: 427)
Mỗi ngày “ bỏ ống”, vài mươi phút Đứng đi tích trữ, vài mươi giây Tâm ta sẽ chứa đầy AN TỊNH Cứ vậy, ta sẽ được bạc nghìn !
Monday, January 22, 202412:11 PM(View: 1579)
Sát sinh hại vật làm vui thú Nghiệp duyên quả báo, sẽ không lường !
Monday, January 15, 20248:50 AM(View: 978)
Mừng Xuân đón Tết Giáp Thìn Niềm vui đầy ắp trong tim mọi người Trẻ thơ luôn nở nụ cười Hương Xuân tỏa khắp đất trời tĩnh im
Sunday, January 14, 20249:17 AM(View: 522)
Người từ cát bụi tới đây Về đâu ai biết ? mai này hóa thân!
Tuesday, January 9, 20247:20 PM(View: 605)
Chữ định là samādhi, được định nghĩa là citta ekkagatta. Citta này có nghĩa là tâm. Ekkagatta này tách ra làm đôi có chữ ekka nghĩa là “một” còn gatta thì giống như động từ “to go” trong tiếng Anh có nghĩa là đi tới. Như vậy ekkagatta nghĩa là cái tâm của chúng ta nó đi tới cái trạng thái chỉ có “một”. Tuy nhiên, cái yếu tố một của citta ekkagatta này chỉ là yếu tố cần thôi chứ chưa có phải đủ của định trong Phật giáo.
Monday, January 8, 20244:39 PM(View: 514)
Ni Sư về Thiền Viện Chân Như Cho chúng con chiêu thức tuyệt vời Nhắm mắt nhìn, tâm thấy trống rỗng Mỡ mắt nhìn ra thấy rỗng không
Sunday, January 7, 20248:19 AM(View: 482)
Cung kính lạy Ngài HUỆ NĂNG Xin chứng minh, cho Thiền Đăng con ngời!!! Kính đê đầu bái lạy Người Kính xin Ngài độ suốt đời Tánh Không
Monday, January 1, 202412:28 PM(View: 459)
Mùa Xuân này, buồn lắm người ơi Tổ Đình tôi thiếu vắng một Người Một vị Thầy! muôn đời khả kính Thầy tôi đó ! nay có còn đâu !
Monday, January 1, 202411:20 AM(View: 774)
CHÚC cho mọi người vui đón Xuân MỪNG năm mới đến dịp cuối tuần NĂM nay vui Tết, xin kính chúc MỚI đẹp muôn điều đến với Xuân
Tuesday, December 26, 202310:36 AM(View: 608)
Có gì đâu vướng mắc Ta bà Nhớ lời thầy dạy-sáng ngời trong tâm "Qua dòng nước, bàn chân không dính nước" "Sống trong đời - Định huệ chẳng rời ta"
Tuesday, December 26, 202310:31 AM(View: 921)
ĐỜI KHỔ, chuyện khủng kinh sao tả Thân VÔ THƯỜNG kể cả vạn sinh Chỉ có CĂN NHÀ TÂM LINH Tự ta tu học, CHÍNH MÌNH ngộ ra!
Sunday, December 24, 20232:18 PM(View: 478)
“ Dòng xúc cảm viết đầy trang giấy Ngồi nhớ Thầy, từ bấy đến nay Giữa lòng Tổ Đình đong đầy Cuộc đời pháp lữ của Thầy độ nhân “
Wednesday, December 20, 20237:49 AM(View: 596)
Kho tàng là Phật tánh trong mỗi chúng sanh, là khả năng giác ngộ. Khi thật sự giác ngộ rồi, thì không ai còn chạy đi tìm cầu hạnh phúc ở bên ngoài. Kho tàng là Tánh Giác trong mỗi con người, là khả năng thành Phật. Mà một khi đã thành Phật thì vượt thoát mọi đau khổ, buồn vui.
Monday, December 18, 202312:08 PM(View: 596)
Tình nghĩa hai Thầy trò đã vượt Qua lằn ranh giới của đời thường Mới khiến những lời thơ của con Bật lên thành tiếng khóc thương Thầy !!!
Wednesday, December 13, 202310:32 AM(View: 916)
Sau khi chứng ngộ Đức Phật đã đi bộ đến khu Vườn Nai để giảng cho năm anh em tôn giả Kiều Trần Như những bài pháp đầu tiên, trong đó có bài kinh Vô Ngã Tướng. Trong bài kinh này, Đức Phật phân tích các thành phần ngũ uẩn của một người gồm có sắc, thọ, tưởng, hành, thức và chứng minh rằng chúng đều vô thường, khổ và do đó không thích hợp để đồng nhất với một "ngã" (attan). Trong khi nghe bài kinh này, tâm của nhóm năm vị được giải thoát khỏi các lậu hoặc, không còn chấp thủ.
Monday, December 11, 20238:17 AM(View: 527)
“Ơn Thầy báo mộng năm xưa Thuốc trong mình đó, sao mua ngoài nầy”
Sunday, December 10, 20234:48 PM(View: 1063)
Một pháp Thiền cho thời hiện đại Có những điểm đặc sắc nói trên, nhưng thực ra dòng Thiền Tánh Không chính là sự khai triển hiện đại của truyền thống Thiền nguyên thủy của Phật giáo. Thiền sinh tu tập pháp “không lời” bằng những cách quen thuộc như “không nói thầm trong não”, “không định danh đối tượng”, “không nắm giữ tướng chung, không nắm giữ tướng riêng”
Wednesday, December 6, 20232:33 PM(View: 712)
Thầy mình, một vị Thiền Sư Tánh Không hiển lộ, tướng như mây trời. Kinh ! Người không nói một lời Mà như đã nói vạn lời Tâm Kinh.
Wednesday, December 6, 20239:49 AM(View: 567)
Lần đầu tiên con được duyên lành về thăm xứ Phật. Được đặt chân tới Ấn Độ nơi mà con hằng ao ước một lần trong đời con có thể viếng thăm.
Tuesday, December 5, 202312:51 PM(View: 1274)
Ngày Lễ Tạ Ơn là ngày sum họp gia đình và cũng là ngày bắt đầu mùa lễ hội rộn ràng kết thúc năm cũ sắp qua và chào đón năm mới sắp đến ở Hoa Kỳ.
Tuesday, December 5, 202311:46 AM(View: 1228)
Theo lịch sinh hoạt của Đạo tràng Nam Cali thì hôm nay là một ngày nhập thất chuyên tu tại Tổ đình Tánh Không. Tuy nhiên ngày hôm nay đặc biệt có thêm buổi lễ quy y cho hai bạn đồng tu là Lê Văn Hoàng và Trương Thùy Thanh Trúc. Hai bạn này là những thành viên mới của Đạo tràng Nam Cali.
Sunday, December 3, 20238:28 AM(View: 563)
Tuy chưa một lần hội ngộ Tiếng vang Thầy lồng lộng giữa hư không Một ngọn lau gầy còm cỏi Ngã xuống, chấn động cả thiên thu
Tuesday, November 28, 20239:53 AM(View: 577)
Nín thinh, không lộ nét đau. Miệng điểm nụ cười ngọt ngào lắm thay! Một câu nói, nay mới hay: “Thân đau, Tâm chẳng đau” đây chính là!
Monday, November 27, 202310:44 PM(View: 838)
Đại duyên đã đến với NHƯ VÂN. Ly gia cắt ái, giải thoát cần. Tâm Quan tỉnh ngộ, đời biển khổ. Tánh Không cội phúc, trọn Tứ Ân.
Monday, November 27, 202312:38 PM(View: 695)
Hành trình này rất ích lợi cho sư tu tập vì cảm thấy gần gũi Đức Phật hơn vì Ngài cũng là một người bình thường tuy là Hoàng tử mà đã bỏ hết để trải nghiệm nhiều cách tu trước khi Đại giác ngộ.
Monday, November 27, 202312:31 PM(View: 801)
Chuyến đi hành hương nầy 50 người mà con chưa quen 46 người....và con thật vui được gặp những bạn mới rất dễ thương, thanh tú, dễ chịu làm cho cuộc hành trình rất vui vẻ. Con xin cảm ơn Cô đã không ngại tổ chức chuyến đi nầy để mở mắt chúng con trên con đường tu
Monday, November 27, 202312:21 PM(View: 532)
Những ngày đầu đến đây, trên đường mắt thấy tai nghe những cảnh đời khốn khó, ngạc nhiên là tiếng niệm Phật và chuông cũng phát ra từ đây! Con thầm nghĩ, nếu mình đến đây để cầu xin, van vái thì mình và họ chẳng khác gì nhau đâu, có khác là khác về hình tướng bên ngoài mà thôi.
Monday, November 27, 202312:13 PM(View: 581)
Mười hai ngày hành hương đã qua đi nhanh chóng. Bây giờ, ngồi ở nhà, con có cảm tưởng như đã trải qua một giấc mơ. Cũng may nhờ những hình ảnh trong điện thoại, nên biết chắc mình không mơ. Giấc mơ hành hương đất Phật đã đủ duyên nên thành tựu.
69,256