HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

DD0419 Christelle: MÔT NHÂN CHỨNG CỦA SỰ THỰC HÀNH THIỀN

Tuesday, September 13, 20229:03 AM(View: 587)

MỘT NHÂN CHỨNG
CỦA SỰ THỰC HÀNH THIỀN
DD0419 Christelle MÔT NHÂN CHỨNG CỦA SỰ THỰC HÀNH THIỀN

 

Tôi tên là Christelle, một phụ nữ 36 tuổi, đã sống chung với chồng tôi được 17 năm và chúng tôi làm đám cưới được 11 năm. Tôi có 2 con gái 9 và 5 tuổi. Tôi hiện sống tại miền nam nước Pháp. Tôi hiện làm việc với chồng nơi xí nghiệp của chúng tôi.

Phật giáo đã luôn thu hút tôi mặc dầu tôi không biết rõ về tôn giáo nầy. Từ vài năm nay tôi thử sống với giây phút hiện tại mà tôi đã được biết qua nhiều tác phẩm khác nhau.

Theo sự hướng dẫn của người chị dâu đã đến khám bịnh với bác sĩ Trần, tôi đã tham dự một buổi học Thiền hằng tháng ở Toulouse, buổi học nầy làm tôi muốn đi xa hơn trên đường tu tập.

Thật là một vinh hạnh lớn cho tôi được gặp Ni Sư Triệt-Như. Người đã dạy cho tôi biết những phương pháp Thiền và những tiến bộ của khoa học não bộ trong khi hành thiền.

Sau khi mãn khóa học trở về nhà, tôi đã thực tập Thiền trong đời sống hằng ngày. Nghĩa là tôi thực hành ”mỗi lần chỉ làm một việc” và biết rõ ràng về việc ấy (Thí dụ : khi tôi rửa chén tôi không nghĩ đến việc khác phải làm sau đó mà chỉ cảm nhận nước chảy trên tay tôi, mùi của nước rửa chén và sự tiếp xúc  của vật thể trên tay tôi…cũng như thế khi tôi giặt đồ hay làm vệ-sinh nhà cửa  v.v…)

Điều nầy giúp tôi có được tâm yên-lặng nhiều lần trong ngày.

Và tôi nhận thức rất mau rằng những công việc hằng ngày trở nên dễ chịu hơn và tôi dùng ít thì giờ hơn để làm những việc đó, bởi vì tôi không bị phân tâm bởi làm nhiều việc cùng một lúc và rốt lại làm mất nhiều thì giờ hơn.

Tiếp đó tôi thực hành thiền 10 đến 15 phút và tập khí công mỗi ngày trong tuần.

Khi tôi ở ngoài trời tôi tập nhìn lướt, khi tôi đi dạo tôi tập đi thiền hành nhiều lần.

Và như thế, dần dần tôi đã thực hành thiền trong đời sống hằng ngày của tôi. Tôi cảm thấy càng ngày càng an lạc hơn.

Tôi cố gắng không phê phán. Tôi nhìn người và vật bằng pháp như thật.

Rồi sau đó tôi được đi nhập thất ở Péguilhan với hai vị Thầy : Thầy KHÔNG CHIẾU và Ni sư THÍCH NỮ TRIỆT-NHƯ

Chương trình học được dựa trên Thiền ChỉThiền Định.

Chúng tôi đã thực tập nhiều, 4, 5 lần mỗi ngày, điều nầy đã giúp tôi củng cố ký ức mã số. Tôi biết Thiền Định đã giúp tôi có được sự tĩnh lặng rất sâu và niềm hỉ lạc đã tràn ngập trong tôi. Lần đầu tiên, tôi thấy nó rất nhiệm mầu, một trạng thái dễ chịu cao độ.

Và cũng giống như những điều tốt lành khác tôi muốn kéo dài cảm giác dễ chịu đó. Chính nhờ có được cái tâm tĩnh lặng đó mà nó thúc đẩy tôi tiếp-tục thực hành Thiền.

Chúng tôi đã áp dụng kỹ thuật KHÔNG NÓI, nó rất mạnh mẽ nhờ  giao động của hai từ nầy lan tỏa khắp toàn thân.

Kỳ diệu thay càng thực tập nhiều lần tôi càng thấy ký ức mã số được cất giữ trong não bộ của tôi (vô Nhận thức) và nhờ đó tôi đạt được tâm tĩnh lặng ngày càng nhanh chóng.

Từ ngày ra thất trở về, tôi không thể ngờ khi tôi nói lên hay nói thầm hai từ KHÔNG NÓI, tâm tôi trở nên yên lặng. Tôi nhận ra rằng lúc nào trong ngày tôi cũng có thể thực hành KHÔNG NÓI (khi lái xe, khi đi bộ, khi tắm hay ngay khi tôi đang ở những nơi ồn ào…)  Tóm lại bất cứ khoảnh khắc nào mà tôi không cần sử dụng tới ý thức hay trí năng.

Tôi là một chứng nhân bình thường như những người đàn ông hay phụ nữ bình thường khác, có gia đình, con cái, và tôi có thể hội nhập vào sự thực hành Thiền.

Điều nầy giúp tôi nhìn đời qua khía cạnh đẹp đẽ nhất và với tâm không giao động.

Trong cuộc sống hằng ngày đương nhiên tôi phải suy nghĩ, tính toán để quản lý cuộc sống, nhưng thỉnh thoảng trong ngày tâm tôi vẫn thanh thảnh, yên lăng không vọng tưởng.

Thật là hạnh phúc làm sao !!! và uất cảm bay mất tức thì.

Tôi xin cám ơn với tất cả tấm lòng sâu sắc của tôi tới tất cả những người đã mang đến một món quà đẹp nhất cho đời tôi là THIỀN HỌC.

Christelle 
Đạo Tràng Tánh Không Toulouse


Receuil de la médiation

    

Je m’appelle Christelle, je suis une femme de 36 ans, en couple depuis 17 ans et mariés depuis 11ans. J’ai 2 filles de 9 ans et 5 ans. Je vis dans le Sud de la France. Actuellement je travaille chez moi pour l’entreprise de mon mari.

Le bouddhisme m’a toujours attirée sans trop vraiment le connaître. Depuis quelques années, j’essaie de vivre le moment présent, que j’ai connu à travers différents ouvrages.

Par le biais de ma belle sœur, qui consultait chez le Docteur Tran, j’ai assisté à un cours de méditation mensuelle sur Toulouse, qui m’a donné envie d’aller plus loin.

J’ai donc eu le grand honneur de rencontrer la vénérable Triet Nhû, qui nous a enseigné les méthodes de méditation ainsi que les progrès de la science dans le cerveau pendant la méditation.

A la suite de ce stage, une fois rentrée chez moi, j’ai mis en pratique la méditation dans mon quotidien.

C'est-à-dire, j’ai surtout pratiquer «  Ne faire qu’une chose à la fois » en étant consciente de cette chose. (EX : quand je fais la vaisselle, je ne pense pas à ce que je dois faire après, mais je sens l’eau qui coule sur mes mains, l’odeur du liquide vaisselle, le contact de la matière avec mes mains….., Idem avec le linge, le ménage, ETC……).

Cela me permet d’avoir un esprit calme plusieurs fois dans la journée.

Et, je me suis très vite rendue compte que les tâches du quotidien devenaient de plus en plus agréable et que je mettais moins de temps à les faire. Car je n’étais plus dispersée à faire plusieurs choses en même temps, qui au final me prenait plus de temps.

Puis, parfois, dans la semaine, je pratiquais des médiations de 10 mn à 15 mn  avec un peu de QiQong.

Dès que je me trouvais dans la nature, je pratiquais la méditation du balayage du regard, et de la marche méditative, même 5 minutes plusieurs fois pendant mes ballades.

Donc petit à petit j’ai intégré ce mode de fonctionnement dans ma vie, et je me suis aperçue qu’avec cet esprit beaucoup plus calme, j’étais de plus en plus sereine.

J’essaie, autant que possible, de ne pas être dans le jugement et de voir les personnes et les choses telles qu’elles sont dans son ensemble et réellement.

 Puis viens le moment pour moi, d’effectuer une retraite à Péguilhan avec 2 grands maîtres, le vénérable  Thich Không Chiêu  et la vénérable Thich Nu Triêt Nhu

La formation était basée sur les méthodes de méditation du Samatha et Samadhi.

Nous avons beaucoup pratiqué (4 à 5 fois par jour), ce qui m’a permis de renforcer la mémoire codée. De ce fait, j’ai pu connaitre le samadhi qui m’a donné un silence si profond que la joie m’innondée. La première fois est assez magique, tellement ce bien-être est intense.

Et comme toute bonne chose, on a envie de le revivre encore et encore. C’est vraiment ce silence avec l’esprit calme qui me donne l’envie de pratiquer la méditation.

Nous avons appris la technique avec Không Noî. Celle-ci est très puissante grâce à la vibration du mot dans tout le corps.

Ce qui est extraordinaire, c’est le fait de pratiquer, de pratiquer et encore pratiquer, il y a une sorte de mémoire dans notre cerveau (à la cognition) qui nous permet d’atteindre ce grand silence d’esprit de plus en plus vite.

Depuis mon retour, c’est assez incroyable de constater qu’en prononçant ou murmurant Khong Noi, je retrouve un esprit calme. Donc j’ai bien compris que peu importe ce que je fais dans mon quotidien, je peux pratiquer le Khong noi. (en conduisant, en marchant, sous la douche, dans des endroits bruyants, …) bref à chaque petit moment où je ne suis pas obligée de faire fonctionner ma mémoire ou  mon intellect.

Je suis la preuve, qu’une femme ou homme, tout à fait ordinaire ( comme moi) avec une vie ordinaire (époux ou épouse avec enfants) peut intégrer dans sa vie la pratique de la méditation….

Cela me permet de voir la vie du côté le plus beau et avec un esprit sans tumultes. Bien évidemment, il m’arrive encore de réfléchir et de penser à tout ce que je dois gérer dans mon quotidien. Mais, de temps en temps dans ma journée, mon esprit est calme et tranquille, sans pensée !

ET QU’EST-CE QUE CA FAIT DU BIEN !!!! Et là, le stress s’envole immédiatement !

Je tiens à remercier du fond du cœur toutes ces personnes qui m’ont permis de connaitre et de vivre de beau cadeau de la vie, la méditation.
Christelle

 

                                             

                                                                          

Reader's Comment
Tuesday, September 20, 202211:32 PM
Guest
Rất mừng chi Christelle đã tìm được niềm tin, Hạnh Phúc qua sự thực hành Thiền. Trước khi đến với Thiền Tánh Không , tôi bị đau đầu, mất ngủ triền miên, sau thời gian hoc lớp căn bản, về nhà tôi cũng miên mật ngồi thiền, tâp khí công. Thật nhiệm mầu chỉ sáu tháng, tôi hết đau đầu, ngủ dễ dàng. Nhờ sự gảng dạy của Ni Sư Triệt Như và thực hành mỗi ngày, tâm tôi an lạc, bớt buồn . Nhờ học giáo lý, qua bài giảng Tứ Diệu Đế tôi mới hiểu được , lý do tại sao tôi cảm thấy mình "Khổ", tại vì Dính Mắc nhiều qúa. Nay hiểu được Quy Luật Vô Thường, Lý Duyên Khởi Pháp Duyên Sinh.... tôi ngày càng mạnh khoẻ. Đến nay tôi theo các khoá học và nhập thất.được 10 năm rồi. Hạnh Phúc biết mấy. Xin chia xẻ và chúc mừng chi Christelle đã tìm được con đường Tâm Linh đúng như ý.
DP
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
171,505