HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

DD0411 Trí Mẫn: LẦN NHẬP THẤT CHUYÊN TU ĐẦU ĐỜI

Sunday, August 28, 20226:52 AM(View: 486)

LẦN NHẬP THẤT CHUYÊN TU ĐẦU ĐỜI 

Black Mountain Retreat Center
Black Mountain Retreat CenterNam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Ý tưởng đầu tiên tôi muốn viết Bài Trình này là do tấm lòng biết ơn của tôi đến 
Thiền sư mà tôi luôn nhớ ơn sâu đậm trong tâm là Hoà Thượng Thích Thông Triệt, là Thiền chủ Thiền viện Tánh Không, Perris – California, Hoa Kỳ.

Thầy vẫn không ngừng nghiên cứu, biên soạn những phương thức giản dị mà có ý nghĩa sâu sắc để hướng dẫn thiền sinh thực hành Thiền đạt được kết quả tốt mà nhanh theo những bước chân của Đức Phật Thích Ca.  Một trong những phương thức đó là kỹ thuật “Không Nói”.  “Không Nói” là nội dung mà tất cả thiền sinh được hướng dẫn để dụng công trong khoá “Nhập Thất Chuyên Tu Định-Huệ” tại Trung Tâm Phật Giáo Tây Tạng – Black Mountain Retreat Center.

Tôi cũng không quên công đức của Thầy Thích Không Chiếu và Ni sư Thích Nữ Triệt Như.  Tuy tuổi đời đã cao, nhưng Thầy và Ni sư luôn hoan hỉ bỏ công sức và thì giờ quý báu để hướng dẫn thiền sinh trong khoá này một cách nhiệt tình, cặn kẽNi sư luôn theo dõi hỏi han từng thiền sinh và có lời khuyên dạy thích ứng.  Nhất là luôn nhắc nhở thiền sinh cách toạ thiền đúng.  Riêng Thầy Không Chiếu, sau những bữa ăn trưa, Thầy chỉ nghỉ ngơi chừng mười lăm phút,  rồi Thầy ra ngồi dưới bóng cây mát, có đủ bàn ghế.  Đó là lúc một số thiền sinh đến ngồi để nghe Thầy nói về kinh nghiệm lúc hành Thiền, hay giải đáp thắc mắc của thiền sinh về Thiền Phật giáo.

Quả thật, đây là những tấm gương thực hành hạnh Bồ Tát của Thầy và Ni sư cho tất cả thiền sinh chúng tôi học hỏi.  Sau cùng, tôi cũng ghi nhận công ơn của các anh chị giáo thọanh chị em trong Ban Tổ Chức khoá Nhập Thất Chuyên Tu Định-Huệ này cùng những anh chị em hướng dẫn tập Khí Công, cũng như truyền đạt kinh nghiệm về hành Thiền mà tất cả thiền sinh đều ghi nhận.

Bây giờ, tôi viết về kết quả của tôi trong lần tham dự Khoá Nhập Thất Chuyên Tu đầu đời nầy.  Thật lòng, trong bốn ngày đầu của khoá tu, từ thứ bảy đến thứ ba, tôi rất lo ngại.  Tôi lo sẽ không theo kịp các bạn ngồi thiền lâu đến 60 phút dưới sự hướng dẫn của Ni sư nơi Chánh điện.  Từ trước đến nay, ở nhà hay tại Đạo Tràng, tôi chỉ có thể ngồi thiền tối đa là 35 đến 40 phút mà thôi.  Tuy vậy, tôi vẫn cố gắng. Tôi ghi nhớ lời của Ni sư, tư thế lúc tọa thiền rất quan trọng.  Ngồi không đúng cách sẽ mau chóng bị tê chân, hôn trầm hay thụy miên.  Thân không yên lâu thì Tâm sẽ không giữ được vô niệm và khó vào Định được.  Tôi xem lại toạ cụ.  Nó phải phù hợp với tầm vóc, phải có độ dày vừa đủ.  Khi tọa thiền, đầu, cổ, cột sống phải thẳng đứng.  Phải để trọng lượng cơ thể dồn tại bàn tọa đặt lên toạ cụ và hai đầu gối, hai đầu gối phải chạm sàn nhà.  Ngồi như thế, hai bàn chân, mắt cá chân và bắp chân sẽ không bị tê đau.  Nhờ theo đúng sự hướng dẫn của Ni sư, tôi đạt kết quả ngay ở lần toạ thiền sáng sớm của ngày thứ hai.  Thế là tôi đã vượt qua được trở ngại về thân khi toạ Thiền.  Thân tương đối được yên lặng suốt 60 phút.

Giải quyết được cái Thân yên ổn, không động khi toạ thiền rồi, còn cái Tâm thì sao?

Thật khó mà giữ cho Tâm yên lặng.  Đức Phật đã ví cái Tâm chúng ta như con vượn, con khỉ cứ chuyền cành luôn tay luôn chân không nghỉ; và Ý của chúng ta như con ngựa, cứ chạy mãi không muốn dừng – Tâm viên Ý mã!  Thật đúng như vậy.  Lúc toạ thiền tôi hay có vọng niệm xuất hiện.  Khi ở nhà và những ngày đầu ngồi thiền ở Black Mountain Retreat Center, tâm tôi còn bị nhiều vọng niệm, không dễ vào Định hay giữ vài sát na Định lâu được.

Tôi nhớ rõ những lời hướng dẫn của Ni sư ở Bước 1, Bước 2, Bước 3 và 4 của Giai đoạn I “An trú trong Tâm Tathà.”

Bước 1 và bước 2, thực tập với tánh Nghe và tánh Xúc chạm.  Phải dẹp hết vọng tưởng.  Tức là trong Tâm hay trong não không còn nói thầm về đối tượng.  Không còn đối thoại thầm lặng trong Tâm về đối tượng.  Phải bớt đi sự hoạt động của vùng tiền trán, tức là bớt sử dụng Ý căn Ý thức và nhất là Trí năng, để thực tập cách kích thích vào vùng Tánh giác qua các tánh Nghe, tánh Xúc chạm, tánh Thấy rồi đi đến tánh Nhận thức biết.  Hãy tập bỏ qua những gì thuộc về quá khứ.  Những người cao niên, khi thực hành thiền, vọng niệm về quá khứ hay trổi dậy.  Hãy đừng mơ ước đến tương lai bởi vì ước mơ là những điều chưa đến.  Với hiện tại, đừng tự hào với những gì mình có được, cũng đừng quá băn khoăn lo lắng với những thất bại, phiền não hay chia ly.  Hãy sống với giây phút bây giờ và ở đây.  Hãy tỉnh thức trong từng giây phút khi toạ thiền để tránh tình trạng “si định” tức là ngồi yên mà không có cái Biết.  Luôn có chủ đề, luôn có cái Biết.

Bước 3 và 4 thực hành với tánh Thấy và tánh Nhận thức biết, rất quan trọng, giúp thiền sinh thành lập ký ức mã số “Không Nói”, cất dữ kiện “Thầm nhận biết … Không Nói” vào vùng Tánh nhận thức biết.  Tôi ghi nhớ và thực hành theo những điều Ni sư đã hướng dẫn. 

Một điều thật bất ngờ đến với tôi vào lần toạ thiền lúc sáng sớm ngày thứ tư của khoá nhập thất.  Tôi thật sự đã nhận Biết là tâm tôi có khoảng thời gian khá dài không có vọng niệm nổi lên khi ngồi thiền.  Tâm tôi thật yên lặng.  Tôi cảm nhận rõ ràng niềm hoan hỉ trong tâm.  Lần đầu trong đời, tôi mới có cảm nhận giây phút “Định” như vậy, mà thật sự là tôi không biết rõ kéo dài bao nhiêu giây phút.  Những lần toạ thiền kế tiếp, tôi cắt đứt vọng tưởng khá dễ dàng.  Khi hành Thiền, có những giây phút, tôi biết thế nào là làm chủ được tâm ngôn.  Đến sáng ngày thứ năm, lúc ở giảng đường, tôi rất hân hoan, tự tin, đứng lên trả lời cho Ni sư biết là tôi đã giữ thân ngồi yên lặng khá lâu được rồi và đã biết cắt vọng niệm.

Ngoài hai kết quả quan trọng trên thân và tâm, tôi còn gặt hái được những lợi lạc khác nữa.  Tôi nhớ rõ những lần thiền hành hay tập Khí công giữa sân rộng rãi của Black Mountain Retreat Center.  Đó là lúc tôi được hít thở không khí trong lành, thoáng mát trong buổi sáng tĩnh lặng và nhất là được hít thở oxygen một cách dễ chịu toả ra từ rừng redwood bao quanh khu vực của trung tâm.  Tôi cảm thấy thật khoẻ khoắn trong suốt thời gian nhập thất.

Tôi rất thích những bữa ăn trong những ngày nhập thất.  Lần đầu tiên trong đời, tôi đã có dịp thực tập những lần “ăn trong vô ngôn” ở phòng ăn chung trong suốt bảy ngày nhập thất.  Những bữa ăn đã để lại cho tôi cảm giác nhẹ nhàng thanh thản khi “ăn chỉ biết ăn”, chỉ có tôi và dĩa thức ăn, tôi ăn trong thanh tịnh và cảm nhận được từng hương vị, màu sắc của món ăn.  Nhớ lại bài viết ngắn của giáo sư Trần văn Khê (ở Pháp), viết về cảm nghĩ của ông khi ăn: Ăn bằng cả giác quan của mình.  Nhìn màu sắc vàng đỏ của thức ăn.  Ngửi mùi hương hấp dẫn của thức ănThưởng thức mùi vị của từng món ăn và tiếp xúc với từng miếng thức ăn ngon khi đưa vào miệng … Nhờ vậy, tôi đả cảm nhận được những bữa ăn ngon miệng tuyệt vời … Những giây phút ấy, tôi hoàn toàn không suy nghĩ, không khen chê, chỉ biết ăn mà thôi.  Đặc biệt một điều thích thú nữa là tôi biết không hề có dầu trong thức ănĂn chay ngon miệng suốt cả tuần lễ mà tôi không hề nhớ thèm thịt cá.  Có lẽ nhờ những ngày ăn chay trong dịp này mà khi về nhà, tôi thật sự thích ăn các loại rau cải, trái cây, củ quả nhiều hơn.  Tôi không còn muốn ăn thịt cá nữa.  Tôi nhận biết ăn chay giúp ích rất nhiều trong việc hành thiền, dưỡng tâm.  Tôi còn nghĩ, theo lệ thường, người hướng về con đường tâm linh phải trì Giới trước, rồi mới Định, Huệ sau.  Cá nhân tôi thì ngược lại, thời gian nhập thất tôi có dịp thực hành để lo phát triển phần tâm linh trước, rồi mới nghĩ đến ăn chay sau.

Sau bảy ngày tham dự này, tôi thật sự hiểu được sự lợi ích của việc nhập thất chuyên tu là như thế nào.  Thảo nào, từ ngàn xưa, Thiền Tông đã có những khoá Kiết Hạ để các vị Thiền sưthiền sinh có dịp sống và tu tập trong môi trường tĩnh lặng thanh khiết, chuyên tu Thiền Định đạt được kết quả quý giá.

Thật vô cùng lợi lạc được tham dự Khoá Nhập thất Chuyên tu Định-Huệ vừa qua.  Tôi cảm nhận rõ ràng những ngày nhập thất đã cho tôi sự chuyển hoá ban đầu nhẹ nhàng trong thân tâmquả thật đã đem lại hạnh phúc cho gia đình tôi.  Mong ước của tôi là sẽ có những Khoá Nhập Thất được tổ chức và vợ chồng chúng tôi có đủ duyên tham dự những ngày chuyên tu, có dịp thực hành để phát triển hơn trên con đường tâm linhchúng tôi đã chọn.

Trí Mẫn

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
)
Monday, May 29, 20233:30 PM(View: 62)
Muốn Tâm minh trong việc tu hành. Nhất định phải “Tham Thiền Nhập Định “. Muốn vậy phải điều Tâm thật tịnh. TỨC, phải điều cho thật mịn màng.
Tuesday, May 23, 20232:09 PM(View: 366)
Kỹ thuật Không Nói trở thành một công thức thực nghiệm vì dựa vào kết quả tự chứng của Thầy Thiền chủ, của Tăng Ni và các Thiền sinh. Tác dụng tối hậu của Ba-la-mật là “phương tiện chuyên chở người qua biển sinh tử đến Niết bàn, đạt được giải thoát tối hậu”. Như vậy, nếu khéo léo thực hành các Ba-la-mật qua Kỹ thuật Không Nói, người tu có khả năng đến bờ bên kia ngay trong một kiếp hay nhiều kiếp.
Tuesday, May 23, 20239:30 AM(View: 178)
Cám ơn những bó hoa xinh đẹp đã trao tặng đến các em như là một món quà tinh thần. Nhờ có Vô Thường mà các bông hoa có thể hồi sinh, đem lại những đoá hoa đầy hương thơm đầy màu sắc ấy ngõ hầu làm đẹp cho đời cho dù trước đó nó đã phải chịu đựng những tháng ngày lạnh lẽo của mùa đông.
Sunday, May 21, 20238:57 PM(View: 101)
Không đâu linh hiển bằng đây: Bên trong não bộ, thân này của ta. Đó là tấm thân ta-bà. Cũng là cát bụi, cũng là thịt xương!
Tuesday, May 16, 20234:30 PM(View: 110)
Hãy nhìn thẳng vào bức tranh tôi, Chân ngã! Tự thấy chân dung... đó mới chính là Chân. Thực hành mà không có tôi hành... mới là hành Thực. Cái nhìn thấy người vẽ tranh là Thực. Chân ngã vốn Thực và Chân, chẵng cần tin.
Monday, May 15, 20238:43 AM(View: 149)
Thân cát bụi trở về cát bụi. Hết duyên rồi, tàn rụi còn chi. Nội Tạng ! xin hãy hiến đi! Cứu người sống lại, còn chi thân mình!
Thursday, May 11, 202312:09 AM(View: 340)
Cầu cho tất cả chúng sanh. Sống đời an lạc, bạn lành đồng tu. Thân tâm thoát khỏi ngục tù. Chánh pháp Phật dạy ngàn thu vững bền.
Saturday, May 6, 20237:19 PM(View: 238)
Diệu kỳ cái thú Độc Cư. Trầm trong cõi tịnh, như như, bình bình. Một mình, một cõi, nín thinh. Nín thinh đến lúc lộ hình Tâm Đăng...
Wednesday, May 3, 202310:43 AM(View: 171)
Khởi tâm thiện bố thí một phần cơ thể trong khi mình đang còn sống và nhắc lại tâm thiện lành này trong lúc lâm chung là cận tử nghiệp thiện, thúc đẩy việc tái sinh vào các cỏi phước báu ở đời sau.
Monday, May 1, 20238:11 AM(View: 165)
Bơ vơ như những nhánh cây. Mùa thu lá chết, rơi ngay, lìa cành. Nhánh cây trơ trọi một mình. Vẽ nên cảnh một bức hình bơ vơ !
Sunday, April 30, 20239:34 PM(View: 124)
Già ơi! Già hởi già ơi! Sống vui cho trọn tuổi đời đáng yêu. Già ơi! Xin chào mi! Già ơi! Xin chào mi! Già ơi! Xin chào mi!
Monday, April 24, 20236:24 PM(View: 236)
Dẫu rằng vọng tưởng thấp cao Chân tâm tĩnh lặng trước sau "như là" Thấy đời trọn vẹn "như là" Không thêm, không bớt mới là tu tâm
Tuesday, April 18, 202311:29 AM(View: 318)
VÔ THƯỜNG chợt đến ai biết được. Hôm qua cười nói nay liệt tê. Duyên nghiệp đeo mang giàu nghèo KHỔ. Chấp NGÃ muôn đời vẫn cứ mê.
Sunday, April 16, 20231:29 PM(View: 181)
Tôi đang hưởng thú cô đơn. Giữa phố thị, mà như sơn cước miền. Đó là cô đơn Tâm Thiền. Chính tôi tự tạo một miền cô đơn!
Sunday, April 16, 20231:24 PM(View: 134)
Trường Sơn là dảy núi thiêng. Quanh năm, suốt tháng mây viền đầu non. Suối tuông róc rách reo dòn. Ào ào thác đổ, soi mòn rêu xanh.
Sunday, April 16, 202312:08 PM(View: 215)
Đừng tìm hạnh phúc trong vật chất. Đừng tìm hạnh phúc nơi người thương. Vì mình sẽ mất trong một thoáng. Ta quay về nương tựa trong Ta.
Sunday, April 9, 20235:05 PM(View: 199)
Cuộc đời tựa áng mây trôi. Buồn thương chi lắm man man ưu sầu. Thôi thì đất rộng trời cao. Thong dong tự tại an vui tháng ngày!
Sunday, April 9, 20232:42 PM(View: 200)
Tích rằng : Mua lại bao nhiêu ? Kỳ Đà Thái Tử nói điều giỡn chơi ! Đem vàng trải hết khắp nơi Ta sẽ bán lại tức thời một khi Ngài Cấp Cô Độc tức thì Đem vàng trải khắp, một ly không chừa.
Sunday, April 2, 20237:31 AM(View: 197)
Đố ai thấy được thằng TÔI. Trong Tâm ta đó, nó ngồi ở đâu? Thằng TÔI có không: sắc, màu? Có hình, có dáng, có cao, có lùn?
Wednesday, March 29, 20239:36 AM(View: 322)
Một lần đã đứng vững trước cái chết, tôi cám ơn Thiền Tánh Không đã giúp cho tôi vượt qua cái tâm sợ hãi, xin tri ân Thầy Thiền chủ đã tìm ra phương pháp tu tập thực hành rất cụ thể, tri ân Ni sư Triệt Như đã mang pháp đến cho chúng con, cũng cám ơn cô Như Chiếu rất nhiệt tình với cả nhóm và cám ơn các anh chị trong đạo tràng luôn gắn bó với tôi. Điều cuối cùng tôi xin nói là "Mỗi người chúng ta cần phải cố gắng tu tập ngay, trước khi quá muộn".
Sunday, March 26, 20237:17 PM(View: 263)
Dù có đi đâu Thầy vẫn bên con. Lúc đang ngồi Thiền con ở bên Thầy. Tỉnh Thức con đem vào cuộc sống. Thực hành theo mỗi bước chân đi.
Sunday, March 26, 20237:04 PM(View: 319)
Quán mở cửa sớm tinh sương. Nhà sư hành cước lỡ đường vào ăn. Bà già chủ quán hỏi rằng: Ba thời tâm điểm, Thầy ăn thời nào?
Wednesday, March 22, 20233:22 PM(View: 304)
Đây Kỳ Viên tịnh xá. Là Vườn ngài cấp cô độc. Nắng trời cao đẹp quá. Cúng dường chư Phật và chư tăng.
Sunday, March 19, 202312:41 PM(View: 370)
Lão mang “TÁM TÁM” trên lưng. Xin cho Lão được “tự mừng tuổi “ nghe. Lão hứa, Lão sẽ nín khe. Chỉ đọc nho nhỏ cho nghe bài này.
Sunday, March 12, 202311:52 AM(View: 368)
Sớm nào tôi cũng Điểm Tâm. Một viên Tĩnh Tọa, ướp sâm Không lời. Thêm sâm Không Ý, tuyệt vời. Giúp cho Não Bộ một trời tịnh yên.
Saturday, March 11, 20238:15 PM(View: 287)
Dã tràng em ơi, mơ gì trên biển? Trong cát vàng xây hạnh phúc bình yên. Em đâu biết sóng rì rào, êm dịu. Vẫn cuốn trôi đi hạnh phúc tròn đầy.
Wednesday, March 8, 20239:21 PM(View: 436)
Thì ra là vậy, nếu tôi không cười, cái tiếng cười quen thuộc của đứa con gái vốn đã “ghi vào” vùng nhận thức từ bao năm qua, chưa hẳn mẹ đã nhận ra tôi... Chính tiếng cười quen thuộc đó đã gợi lên hình ảnh đứa con thân yêu.
Wednesday, March 8, 202310:09 AM(View: 328)
Phật ở trong tâm của mọi người. Vẫn luôn chiếu sáng, vẫn rạng ngời. Vô minh che khuất, nên ô nhiễm. Phật đành mai một. Mãi luân hồi !
Sunday, March 5, 20239:04 PM(View: 523)
Thân cát bụi trả về cát bụi. Thần thức đi theo nghiệp trả vay. Hãy tu mau cho nghiệp bớt dầy. Ngày ra đi, lòng đầy thanh thản!
Thursday, March 2, 20231:18 PM(View: 565)
Chị Diệu Lai đã đi về cõi không có đến, không có đi, không có sanh, không có diệt, chỉ còn để lại trong tôi lòng ngưỡng mộ một người đã âm thầm đóng góp rất nhiều cho Đạo tràng và ra đi thanh thản, an lạc của một người tu Thiền.
Wednesday, March 1, 20238:13 AM(View: 235)
Nguyện cầu chiến tranh chấm dứt, trả lại thái bình ấm no, lòng người bớt tham lam, sân hận, si mê và biết sống đoàn kết, hài hòa, tương trợ, thương yêu nhau.
Sunday, February 26, 20233:46 PM(View: 211)
Men này, có chất Không Lời. Khi men đã thấm, cái “Tôi” cũng tàn. Men này là của Phật ban. Đến nay đã hơn hai ngàn rưởi năm.
Saturday, February 25, 20233:26 PM(View: 244)
Anh sẽ đưa em về xứ lạ. Em bàng hoàng chẳng biết nơi đâu. Vì nơi đây chẳng mang tên tuổi. Nhưng quả thật còn quá nhiệm mầu.
Wednesday, February 22, 202311:15 AM(View: 340)
Cho và Nhận là vòng tròn Nhân Quả. Thế gian này đâu chỉ riêng ta. Lẽ nào vay mà không có trả. Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình.
Monday, February 20, 202310:40 PM(View: 259)
Monday, February 20, 20237:50 PM(View: 211)
Tuesday, February 14, 20232:41 PM(View: 364)
Vô Thường luôn ở bên ta, Vô Thường thắm thiết như là bạn thân. Vô Thường nhắc nhở ân cần, Sát na sinh diệt xin đừng lãng quên !
Saturday, February 11, 20233:31 PM(View: 281)
Ta thiền cùng trăng về. Bây giờ và ở đây. An trụ trong không lời, Tuyệt vời từng phút giây.
Wednesday, February 8, 202311:06 AM(View: 446)
Nay mượn lời thô thiển để diễn bày,- Như dùng que củi khô để vẽ lại cánh rừng xanh.- Chỉ là chủ quan của góc nhìn cá nhân.- Xin một lần nữa, chia sẻ cùng bạn đồng hành.
Monday, February 6, 20238:12 PM(View: 249)
Ý biết pháp trần là có chân tâm Quán tiền trán, cái biết không lời Niệm đến rồi đi, không phê bình Biết như vậy là có chân tâm
Sunday, February 5, 20236:18 PM(View: 223)
Tôi đã lầm, gieo mầm Vọng Tưởng Còn cho rằng, vui sướng Tâm này Tôi đã lầm, gieo mầm Nói Thầm Còn cho rằng, Tâm đầy phúc lạc
Wednesday, February 1, 20237:38 AM(View: 337)
Bài Kinh "Một sự dính mắc may mắn" đã giúp con biết sống trong hiện tại và nhờ đó bớt đau khổ phiền não. Con đến với lớp Căn bản này là một "May mắn hiếm có" vì đây là một cột mốc quan trọng đã giúp thay đổi cuộc đời con.
Tuesday, January 31, 20237:50 PM(View: 314)
Tôi may mắn có được 1 cuộc đời ổn định về vật chất, gia đạo hài hoà, không ba chìm bảy nổi so với những người bạn của mình, nhưng ngay từ lúc còn bé tôi đã có một cảm nhận rất mơ hồ về sự phù du cuả cuộc đời khi thấy những đám ma đi qua nhà mình, hay chứng kiến sự vui buồn, sướng khổ cuả những người chung quanh mình thay đổi nhanh như gió....
Tuesday, January 31, 20239:41 AM(View: 254)
Con xin thành kính Tạ Ơn Thầy Thiền Chủ Thích Thông Triệt đã đem hai từ “Không Nói” đến cho các thiền sinh, trong đó có con. Con xin ghi ơn Ni sư Triệt Như đã dắt tay đưa con vào mảnh đất thiền xanh mướt
Monday, January 30, 20236:55 PM(View: 498)
PRECUNEUS và KÝ ỨC: Một nén hương kính Thầy - Minh Tuyền
Sunday, January 29, 20235:42 PM(View: 210)
Người ơi, hãy vổ tay ca Bài ca không Nhớ, bài ca Quên đời Bài ca sắc diện sáng ngời Thong dong, tự tại một trời thênh tha
Sunday, January 29, 20231:49 PM(View: 352)
Nhạc Thiền: CHI RỒI CŨNG QUA - Nhạc: Võ Tá Hân Thơ- Thích Nhất Hạnh & Thích Tánh Tuệ -Trình bày: Như Hà- Tâm Chiếu
Wednesday, January 25, 20234:50 PM(View: 264)
NHỚ là chất “Dính” vô cùng, Muốn tẩy cho hết, phải dùng thuốc QUÊN, NHỚ là loại thích lênh đênh, Lềnh đềnh trong Não, thang thênh trong đầu.,
Tuesday, January 24, 20234:37 PM(View: 328)
Và rồi, sẽ thấy tánh không Chân như ở chỗ tánh không đây mà ... Biết cái hiện tại, đang là ... Cố công tìm kiếm không ra được gì,
Tuesday, January 24, 20232:27 PM(View: 338)
Tâm đời thường lang thang Quá khứ như mây ngàn Giăng ngang trên đầu núi Hết hợp rồi đến tan.
Tuesday, January 17, 20235:21 PM(View: 251)
Mười sáu năm trọn vẹn theo Thầy, theo Ni sư, tôi bắt đầu vào giai đoạn mới thực tập phần tiếp theo trên con đường tâm linh và cũng sẽ bắt đầu bằng cái Biết vào đầu xuân năm nay - Năm 2023, năm Con Mèo Quý. Thầy ơi! Xuân Biết!
Tuesday, January 17, 20238:13 AM(View: 223)
Đầu năm viết ĐÓA MAI VÀNG Như lời chúc TẾT ĐẠO TRÀNG khắp nơi Chúc hết thiền sinh, khắp trời Tròn năm tin tấn, mặt ngời sáng trong !!! Dù pháo Xuân nổ đùng đùng Mà Tâm vẫn tĩnh, ung dung tọa Thiền
Sunday, January 15, 20233:34 PM(View: 284)
Giữa Hư Không con người ta không có gì để nắm bắt, cũng không có gì để bám víu hay để trụ vào. Hư Không. Nó là Nó. Tự nó là vậy. Và muốn biết cuộc sống giữa Hư Không như thế nào, mỗi chúng ta phải tự trải nghiệm thì mới thật sự hiểu được.
Wednesday, January 11, 20231:42 PM(View: 379)
Xin cầu chúc nụ cười tươi nở Năm mới về phước cỡ đủ vừa Dư ăn dư mặc còn thừa Từ tâm bố thí người chưa đủ đầy.
Tuesday, January 10, 202312:42 PM(View: 249)
Năm cũ có thiên tai, ngheò khổ đến thế nào, con người vẫn hy vọng năm mới sẽ hạnh phúc no ấm hơn. Bởi thế mùa Xuân đồng nghĩa với Hy vọng, Tình yêu và Hạnh phúc. Tôi yêu mùa Xuân vì mùa Xuân mang lại cho tôi tất cả những thứ ấy, mà bạc tiền hay danh vọng không bán được cho tôi.
Tuesday, January 10, 20239:14 AM(View: 316)
Phật pháp rộng lớn sâu thâm Thấy ra khuyết điểm cái Tâm của mình Bấy giờ, nào biết phân minh Trải qua nghịch nạn thất kinh cả đời
Tuesday, January 3, 20233:18 PM(View: 302)
Đối với người Phật Tử hết lòng tu giải thoát, điều thiết yếu căn bản là cần thiết lập một nhận định rõ ràng về mục đích, phương pháp, và thước đo của người tu theo Đạo Phật.
Monday, January 2, 20238:20 AM(View: 246)
Bài thơ viết ngày đầu năm “TẾT TÂY”, kính tặng tròn năm bạn bè Bao nhiêu phiền lụy “cho de” Niềm vui thì giữ, khỏe re tâm mình !!!
Monday, January 2, 20238:17 AM(View: 385)
Khi Đông qua, lại đón XUÂN về Cầu Phúc Lộc tròn đủ phủ phê Quý Mão 23, đời an lạc Xã hội thanh bình, người hết mê.
Sunday, January 1, 20237:57 AM(View: 263)
Thursday, December 29, 20228:29 AM(View: 498)
KÍNH CHÚC: Chư tôn đức Tăng ni Tánh Không Quý Huynh đệ khắp các Đạo tràng Tánh Không Quý tác giả trên Diễn Đàn Cùng Nhau Tu học: NĂM MỚI 2023 Thân Tâm thường An Lạc
Wednesday, December 28, 202211:22 AM(View: 288)
Chào năm cũ, hân hoan mừng Xuân mới Tự dặn lòng sống tỉnh thức mỗi ngày Sống trọn vẹn trong phút giây hiện tại Đón mùa Xuân tươi thắm những nhành mai
Tuesday, December 27, 202210:37 PM(View: 282)
Ngoái nhìn lại trong Thiền Đường Tỷ, Huynh, Muội thân thương vô cùng Ngày Lễ Thầy đều cùng chung Cố dẹp mọi chuyện, để cùng về đây
Tuesday, December 27, 20226:07 PM(View: 371)
BÀI HỌC QUÉT LÁ - Thơ: Diệu Nhân (ĐT Tánh Không Saccamento) - Lời Cổ Nhạc và Trình bày: Tâm Minh (Marc Giang) (ĐT Tánh Không Toulouse, France) -. Cổ nhạc Nam Bộ - điệu Trăng Thu Dạ Khúc
Monday, December 19, 20228:56 PM(View: 317)
Rất nhiều nghiên cứu khoa học bệnh lý đã nói rõ nếu trong thức ăn có nhiều rau, trái cây thì sẽ làm giảm được những bệnh kinh niên kể cả những bệnh tim mạch và ung thư.
Monday, December 19, 20229:26 AM(View: 240)
Monday, December 19, 20228:53 AM(View: 281)
Đê đầu vọng bái Ân Sư Tử Sinh chia cách kể từ hôm nay Ơn Thầy mang nặng đôi vai Luôn luôn nhớ mãi, ngày ngày chẳng quên !”
Tuesday, December 13, 20226:50 AM(View: 288)
Tuesday, December 13, 20226:30 AM(View: 544)
Monday, December 12, 202212:57 PM(View: 351)
Sunday, December 11, 20226:26 AM(View: 300)
TƯỞNG NIỆM ÂN SƯ:
Tuesday, December 6, 20226:24 PM(View: 438)
Lý thuyết Ba Bộ Óc của ông MacLean là một trong những lý thuyết quan trọng nhất trong ngành khoa học não bộ với những hệ quả sâu sắc hướng dẫn chúng ta nghiên cứu thêm để biết được thế nào là sự hoạt động lý tưởng của bộ óc và của con người....
Tuesday, December 6, 20228:51 AM(View: 279)
Giờ biết trầm luân hay giải thoát Đều do tu tập sáu căn này, Mắt, Tai, Mũi, Lưỡi, Thân và Ý Không dính sáu trần mới thật hay.
Monday, December 5, 20227:56 AM(View: 297)
Khách qua đò, cùng “Già” quỳ xuống Chắp tay hướng, về phía xa xa Đồng ép cạn đôi dòng dư lệ Nhỏ xuống thành thơ, khóc tiễn Ông !!!
Tuesday, November 29, 202211:52 AM(View: 273)
Huynh đệ ơi ! Xin tất cả Tống Biệt hết những cặn bã quá dơ Trong Não, lũy kiếp đến giờ Tống tất cả, cho hết dơ bạn nhá !!!
Monday, November 28, 20227:24 AM(View: 306)
Học lại lớp Căn bản lần thứ hai, con mới nhận ra rằng có những điều mình cứ ngỡ rằng đã biết, nhưng khi nghe lại vẫn thấm thía và ý nghĩa vô cùng. Giờ con mới hiểu vì sao Cô đã nghe Thầy giảng về Thiền Căn bản 26 lần không chán.
Thursday, November 24, 20227:27 AM(View: 483)
Wednesday, November 23, 20228:35 PM(View: 408)
Sunday, November 20, 20221:36 AM(View: 401)
Gà Lôi ! tội nghiệp dường bao ! Nghiệp chi mà phải sanh vào Gà Lôi ? Cúi xin cầu nguyện đất trời Làm sao xui khiến người đời thôi ăn !!!
Monday, November 14, 20224:27 PM(View: 310)
Trần gian là biển khổ Không bám-víu si-mê! Hình tướng đều vô ngã Không chấp lời khen chê..! Vô thường nơi cõi tạm Chẳng có gì trường tồn Không đam-mê vật-chất! Sống thanh-tịnh tốt hơn.,,
Thursday, November 10, 202210:37 AM(View: 447)
Thế kỷ thứ 6 - Thiền phái Tỳ-ni-đa-lưu-chi Thế kỷ thứ 9 - Thiền phái Vô Ngôn Thông
Wednesday, November 9, 202210:30 AM(View: 321)
Thân này thật quá mong manh Kiếp người như sợi chỉ mành treo chuông Mong sao có người tỏ tường Thấy “Cài TĨNH LẶNG”, chỉ đường đi nhanh !
Tuesday, November 8, 20221:36 PM(View: 442)
BIÊN KHÀO: Thử Tìm hiểu Thiền Tông Việt Nam Bài 1/4: PHẬT GIÁO VÀ THIỀN THỜI CỔ ĐẠI Ở VIỆT NAM H.L. Trần Văn Đạt
Friday, November 4, 202212:40 PM(View: 389)
Các bạn ơi, các bạn nào chưa từng chơi "game” Tâm Linh như tôi, hãy bước vào cuộc hành trình này nếu nhận thấy có nhu cầu thoát khổ về thân, tâm, hoặc có nhu cầu giác ngộ, tu tập để phát huy trí tuệ tâm linh hay có nhu cầu giải thoát, khi sống thì sống an nhiên tự tại và khi ra đi thì cũng tự tại mà ra đi, các bạn cần những “game” này. ...
Friday, November 4, 202212:32 PM(View: 289)
Tu thiền tâm giác ngộ Xả bỏ tham, sân, si! Biết cuộc đời giả tạm Không vướng mắc sầu bi!
Wednesday, November 2, 202210:45 AM(View: 459)
Phật pháp là gì? Là dạy cho ta không còn so sánh phân biệt giữa đây và đó, giữa ta và người, giữa yêu và ghét, đẹp và xấu, được và mất, v.v...
Tuesday, November 1, 20228:30 PM(View: 445)
Bước chân vào học lớp Thiền rồi Như thực Tâm Như và Tâm đời Có học mới thấy mình tội lỗi Có học mới biết mình Tâm đời
Monday, October 31, 20221:18 AM(View: 395)
Khi thành người VÔ DANH TIỂU TỐT Ta sẽ hốt một đống Kim Cương Trong Tâm ta, ai nào có tường “ Sự tĩnh lặng miên trường mãi mãi”
69,256