HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

Ký Sự Về Các Lớp Tu Học tại Thiền Viện

Friday, November 4, 201112:00 AM(View: 27272)

KÝ SỰ VỀ CÁC LỚP TU HỌC TẠI THIỀN VIỆN

Tháng 10 – 2011

Thiền Viện Tánh Không

Sau khi bế giảng khóa nhập thất chuyên tu 10 ngày tại thành phố Toronto (Canada) vào buổi chiều ngày thứ Tư 5 tháng 10, Thầy Thiền Chủ và tăng đoàn bay trở về Nam Cali.

Sáng ngày thứ Bảy 9 tây, Thầy chính thức khai giảng lớp 2 của khóa Giáo Thọ III. Lần này, lớp 2 của khóa Giáo Thọ III được giảng dạy vào những ngày cuối tuần gồm 4 buổi học vào các ngày 8, 9, 15 và 16. Ngoài ra lớp trung cấp 4 Bát Nhã cũng được dạy vào những ngày thường gồm 9 buổi học vào các ngày 10, 11, 12, 13, 14, 17, 18, 19 và 20.

  •  Khóa Giáo Thọ III lớp 2

Khóa này được Thầy tổ chức nhằm giúp thêm kiến thứckinh nghiệm đứng lớp cho các bạn thiền sinh đã phát tâm. Thầy Thiền chủ hướng dẫn vào những ngày từ 8, 9, 15 và 16 tháng 10.

Khóa Giáo thọ III lớp 2 gồm 37 thiền sinh chính thức, đã nhận chứng chỉ hoàn tất lớp 2 vào ngày cuối khóa, 16 tháng 10, đó là các bạn:

1-Tuệ Thông, 2- Tuệ Nguyên, 3- Tuệ Long, 4- Tuệ Chiếu, 5- Tuệ Quán, 6- Tuệ Nhật, 7- Huệ Hải, 8- Tâm Nguyện, 9- Nguyên Như, 10- Sư Cô Phước Chánh, 11- Tuệ Lạc, 12- Tuệ Ngộ, 13- Thân Vĩnh, 14- Huệ Nhã, 15- Huệ Tuyền, 16- Tuệ Thường, 17- Huệ Minh, 18- Tuệ Huy, 19- Huệ Giác, 20- Hồ Đình Quí, 21- Tuệ Tĩnh, 22- Minh Hạnh, 23- Quang Hải, 24- Hoằng Phương, 25- Huệ Như, 26- Ni Cô Thường Như, 27- Viên Quang, 28- Như Hiền, 29-Viên Điễu, 30- Huệ Sơn, 31- Như Thật, 32- Đạo Phong, 33- Tuệ Viên, 34- Quảng Tâm, 35- Tuệ Khôi, 36- Nguyệt Diệu Ngọc, 37- Sư Cô Diệu Nghiêm.

Ngoài ra có một số bạn dự thính lớp: Tuệ Sơn, Chánh Minh Hùng, Diệu Liên, Chơn Tâm Huệ, Diệu Hoa v.v…Riêng Ni Cô Hằng Như đã tham gia khóa Giáo thọ III tại thiền viện năm 2010.

Thầy đã khai triển các chủ đề sau đây:

- Các sắc thái Tâm trong đạo Phật.

- Cấu trúc của Tâm và các chức năng của Tâm.

- Sự liên hệ hai chiều của những cơ chế não bộ qua các sắc thái Tâm trong đạo Phật.

- Kỹ thuật thực hành “Không Nói”.

- Kỹ thuật đứng lớp.

Vì không còn thời gian, nên phần thực tập đứng lớp sẽ dời lại vào cuối tháng 11, Thầy giao trách nhiệm cho Chị Diệu Kiên sẽ phụ trách hướng dẫn thực tập đứng lớp cho ban Giáo thọ III sau này trong những sinh hoạt cuối tuần.

Trong ngày bế giảng, Thầy nhắc lại cho ban điều hành và ban Giáo thọ về Thanh Qui của Hội Thiền Tánh Không.

Bảng Thanh Qui thực ra đã được ban hành từ ngày 8 tháng 11 năm 1998 tại Westminster, Nam Cali. Đến nay, vì có Ban điều hành của vài đạo tràng thỉnh cầu Thầy phổ biến bảng Thanh Qui để Ban điều hành biết rõ đường lối Hội TTK và biện pháp ứng dụng đối với những vi phạm Thanh Qui, cho nên trước khi đi nhập thất trong 1 thời gian, Thầy Thiền chủ ban hành lại Thanh Qui này. Ngoài những điều lệ về mục đích, về vai trò & trách nhiệm của Hội trưởng, về tôn chỉ & chủ trương của Hội TTK, có phần quan trọng nhất đối với thiền sinh là Phần III: Hoạt độngđiều hành. Phần này Thầy đã nhấn mạnhgiải thích rõ với mục tiêu giúp đạo tràng càng ngày càng vững mạnh và phát triển hơn. Chúng tôi xin ghi ra đây Điều VI:

“Trong sinh hoạt hàng ngày của Hội TTK, hoặc trong sinh hoạt của các đạo tràng Tánh Không ở các nơi, tất cả thiền sinh cùng áp dụng 6 điều sau đây:

1) Không nói xấu người vắng mặt.

2) Không đưa chính trị và tín ngưỡng tôn giáo vào.

3) Không dán nhãn hay chụp mũ lẫn nhau.

4) Không phân biệt địa phương hay tín ngưỡng.

5) Không thêu dệt hay tự vẽ ra những điều gì gây xúc phạm đến danh dựuy tín của người khác, hoặc của những cộng đồng tu khác.

6) Không khinh miệt hay thù ghét bất cứ ai. Nên ý thức rằng con người là nạn nhân tập khí hay lậu hoặc của họ. Vì thế, nếu thấy người khác có lỗi lầm, tất cả thiền sinh nên áp dụng tinh thần ngũ hòa để giúp bạn mình sửa chữa trên tinh thần tương thân tương kính và xây dựng lẫn nhau.

Điều VII: Giữ 5 điều hòa hợp:

1- Thân hòa đồng trụ.

2- Khẩu hòa vô tranh

3- Ý hòa đồng duyệt

4- Kiến hòa đồng giải

5- Giới hòa đồng tu.

Chúng tôi không ghi chi tiết phần này.

Sau đây là Điều X: Kỷ luật

Về biện pháp kỷ luật được áp dụng như sau:

1) Nếu sự vi phạm không nghiêm trọng, thiền sinh sẽ được nhắc nhở riêng lần thứ nhất và xin sám hối trước Tam Bảo, để sửa chữa lỗi lầm.

2) Nếu tái phạm lần thứ hai- bất cứ điều nào được qui định trong Thanh Qui- đều bị cảnh cáo trước lớp học, và xin sám hối trước Tam Bảo.

3) Nếu tái phạm lần thứ ba, coi như vị ấy đã hết duyên với Hội.

Buổi học chấm dứt lúc 6:30PM ngày 16- 10- 2011. Tất cả các Giáo thọ đạt đủ điểm gồm trắc nghiệm và khảo hạch đều được cấp bằng tốt nghiệp.

 

Hình chụp buổi lễ tốt nghiệp lớp Giáo Thọ 3.

 image001



























 

  • Khóa trung cấp 4 Bát Nhã

Khóa này học liên tiếp trong 9 ngày từ thứ hai 10 đến thứ năm 20 tháng 10 trừ hai ngày cuối tuần 15 và 16, được tổ chức tại Thiền Viện Tánh Không Trung Ương.

Lớp học có tất cả 55 thiền sinh chính thức gồm 23 nam và 32 nữ. Tuổi từ 34 đến 76. Lớp Trung Cấp 4 Bát Nhã kỳ này qui tụ những Thiền sinh từ nhiều nơi; gồm các Đạo Tràng Pháp, Canada và Hoa Kỳ về đây cũng gồm nhiều thành phần: có các Thiền sinh của những khóa trước, có những Thiền sinh ngoại lệ và đặc biệt. Tất cả Thiền sinh đều có tinh thần học tập cao khiến cho sự lãnh hội dễ dàng dù với những chủ đề trừu tượng.

Học trình lớp Trung Cấp 4 Bát Nhã bao gồm 8 chuyên đề:

  1. Quan Niệm Mới về sự thực hành Thiền.
  2. Tiến trình Thành Đạo của Đức Phật.
  3. Tiến trình dụng công pháp “Không Nói.”
  4. Cơ chế của não bộ và sự liên kết của các Trạm Tiếp Vận.
  5. Ba sắc thái Biết và Tâm trong Đạo Phật.
  6. Ngộ Đạo qua các Tánh.
  7. Trắc Nghiệm và bế giảng.
  8. Ngoài các chuyên đề còn có phần ôn lại các bài của các lớp trước như: Niệm, Nhận thức và Bản Đồ Nhận Thức. Lý Duyên Khởi, Pháp Duyên Sanh v.v…

 

Trong suốt 9 buổi học các Thiền sinh đều tham dự đông đủ. Vì mỗi buổi học đều gồm các đề tài mới có sức thu hút và mang nhiều lợi ích thực tiễn cho việc dụng công và giảng dạy. Mỗi buổi sáng, mọi Thiền sinh đều được hướng dẫn tập khí công để giúp cho Thân được khoẻ mạnh. Phần thực hành Thiền gồm 2 thời: sáng và chiều với sự hướng dẫn trực tiếp của các Thầy Cô Giáo Thọ. Tinh thần học tập của tất cả các Thiền sinh rất cao, luôn giúp đỡ và hỗ trợ nhau trong tinh thần ngũ hòa. Nhiều câu hỏi được các Thiền sinh đặt ra và đã được giải thích tường tận.

Thầy Thiền chủ thật linh động, tùy thời, tùy lúc mà truyền đạt rất mạch lạc dù với những chủ đề trừu tượng . Đôi khi, Thầy phải chậm lại để ôn những bài cũ của các lớp trước nhằm giúp cho các Thiền sinh lĩnh hội được sự tương tục của những pháp thực hành. Phần đúc kết sau mỗi đề tài của Sư Cô Triệt Như thật là hữu ích và thiết thực.

Mặc dù thời gian học tập rất ngắn ngủi nhưng các Thiền sinh đều nắm vững được tầm quan trọng của các định khu trong não bộ và vùng Precuneus là khu giác tri tâm linhtiềm năng giác ngộ. Nắm vững kỹ thuật thực hành để đạt được Định Chánh Niệm Tỉnh Giác. Biết gợi ý “Không Nói” để đi thẳng đến vùng Hậu Hồi Đai và gợi lên trạng thái “Không Nói” để an trú ở vùng Precuneus.

Buổi học được bế giảng vào lúc 1:30PM ngày 20 tháng 10 năm 2011. Tất cả các Thiền sinh đạt đủ điểm gồm trắc nghiệm, khảo hạch và điện não đồ đều được cấp bằng tốt nghiệp.

  • Các Buổi Lễ Đặc Biệt

Trong thời gian tu học, còn có 5 buổi lễ đặc biệt như sau:

1. Buổi cơm chay thân mật và đêm văn nghệ tiễn Thầy nhập thất vào chiều ngày 15 tháng 10. Quan khách cùng với Thiền sinh đã tham dự buổi cơm chay với Thầy và Tăng đoàn từ 5:00PM đến 6:00PM. Sau đó là phần văn nghệ đặc sắc gồm nhạc, kịch và hài kéo dài đến 11:00PM mới kết thúc.

 image002

























2. Chiều hôm sau 16 tháng 10 là Lễ Truyền Y Giáo Thọ cho Ni Sư Triệt Như. Thầy đã đích thân truyền yấn chứng cho Ni Sư Triệt Như được giảng dạy từ lớp Thiền Căn Bản cho đến lớp Trung cấp 3 Bát Nhã.

image003

























3. Sau Lễ Truyền Y Giáo ThọLễ Xuất Gia cho Ni Cô Hằng Như và Ni Cô Thường Như. Buổi lễ thật đơn giản nhưng đầy ý nghĩa. Gia đình của các Ni Cô cũng có mặt để yểm trợ và sách tấn cho việc ly gia cắt ái này. Ni Cô Hằng Như trước có pháp danh là An Như, Ni Cô Thường Như trước có pháp danh là Bút Nghiên. Cả hai đều là Thiền sinh giỏi và đã tốt nghiệp hết các lớp Bát Nhã cũng như Giáo Thọ.

image004




























4. Chiều hôm 17 tháng 10 là Lễ thọ giới Tỳ kheo của các Sư Cô Hạnh Như và Ý Như. Buổi lễ được tổ chức với sự hiện diện của Tăng đoàn mà thôi. Các Thiền sinh cũng như quan khách đều không được tham dự.

5. Cuối cùngLễ Bái Sư cho Ni Cô Phỗ Như vào ngày 18 tháng 10 năm 2011. Cô Phỗ Như đến từ Canada. Cô là người đã theo Đạo Phật nhiều năm và tự gầy dựng Đạo tràng cho nhiều Cư sĩ đến tu học tại Toronto. Do nhân duyên gặp được Thầy Thiền chũ trong thời gian Thầy hoằng pháp ở Canada. Cô nhận ra đây chính là vị Thầy mà Cô hằng mong đợi nên Cô đã đến tận Thiền viện để bái Thầy trước khi Thầy đi nhập thất.

 

Hình chụp trước buổi văn nghệ tiễn Thầy.

 image005


























 Thiền Viện Tánh Không, ngày 20- 10- 2011

Tuệ Chiếu

 

 

 

 

 

 

 

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Wednesday, March 12, 20253:33 PM(View: 524)
Nếu mình sống bình thường, thì an lạc, đâu có đau hay khổ. Tại mình không có chánh niệm tỉnh giác, mới bị cái dầm, bên ngoài, là thứ dơ bẩn, nguy hiểm, dù cho nhỏ bé, cũng làm cho mình đau, mình khổ.”
Tuesday, March 18, 202510:46 AM(View: 0)
Das bedeutet, dass es viele Wege gibt, die zum Ziel führen. Die Frage ist aber, welchen Weg ist Buddha gegangen? Das ist die zentrale Frage dieses Artikels: Mit welcher Methode hat der Buddha die vier Stufen der Meditation durchlaufen?
Wednesday, March 12, 20259:58 PM(View: 231)
... No matter what entry we enter to transform our mind, we must test ourselves whether we thoroughly and simultaneously conduct ourselves in the Trio of Precepts - Concentration – Wisdom. It is then the true self-liberation.
Friday, March 7, 20258:01 AM(View: 325)
Le printemps 1929 a vu son arrivée dans notre monde. Le printemps 1982 fut une bénédiction pour lui, qui voyait clairement le chemin à suivre. En hiver 2019, il nous a quittés... Cependant, ce matin, sous la chaude lumière du soleil, profitant des fleurs de printemps, comment se fait-il que les yeux de quelqu'un soient en larmes ?
Sunday, March 2, 202510:34 PM(View: 660)
Nhận biết Thiền lúc nào là vô vi pháp, lúc nào là hữu vi pháp. Khi mình tập Thiền, theo giờ giấc nhất định, ngồi đúng tư thế, có kỹ thuật để dụng công, có cố gắng hay tác ý dụng công, đó là pháp có điều kiện, là hữu vi pháp, kết quả giới hạn. Khi sống bình thường, tùy hoàn cảnh ứng xử tự nhiên, thì là sống Thiền, là pháp vô vi, không cần điều kiện, tức là sống tùy duyên thuận pháp, hay để cho các pháp tự vận hành. Điều này thiệt đơn giản, trong đời, có nhiều khi mình đã sống đúng như vậy, nhưng mình không nhận ra thôi.
Monday, February 24, 202512:02 PM(View: 310)
Dục, Cần, Tâm, Quán được gọi là Tứ Như Ý Túc hay Tứ Thần túc, vì đây là bốn phương tiện giúp hành giả đắc được các tầng thiền Định, như ý muốn.
Thursday, February 20, 20251:11 PM(View: 425)
Dès lors qu'on a pu passer au stade de l'observation de la vacuité de l’esprit, celui-ci devient vide. Il n'y a plus rien à dire. En d'autres termes, ce "courant éternel de l’esprit" qui coule depuis de nombreuses vies s'arrête ici, sans laisser de trace.
Sunday, February 16, 20257:06 PM(View: 670)
Hôm nay đang giữa tháng 2, theo nguyên tắc thì đang mùa đông. Tuy nhiên, chúng ta đã ăn Tết 2 tuần rồi, mình cứ thấy là mùa xuân đang tới. Mấy ngày mưa vừa qua đã tưới tẩm cây cảnh thiền viện xanh tươi hẳn lên. Thiệt vậy, Tổ đình chúng ta đang “thay áo mới” chờ ăn mừng ngày Kỷ niệm 30 năm Thiền Tánh Không sắp tới đây... Nhưng “cái áo mới” ở đây mình thấy rõ nét nhất là mấy cái cốc nho nhỏ của Tổ đình mình.
Sunday, February 16, 202510:50 AM(View: 268)
Ich hinterlasse meine Fußspuren, wie die Fußspuren am Strand von Tuy Hoa an jenem Tag, schwankende Fußspuren, die sich in den goldbraunen Sand drücken, nur für einen Augenblick, die weißen Wellen plätschern herein, dann ziehen sie sich ins Meer zurück, nichts bleibt zurück, der Sand ist flach, die Fußspuren verschwunden. Ich ging weiter, hinterließ wieder Fußspuren im Sand, dann kamen die Wellen zurück, der Sand war wieder flach, und ich ging weiter, für immer allein, ohne eine Spur zu hinterlassen.
Wednesday, February 12, 20258:03 AM(View: 423)
Today, I would like to introduce a simple practice for mind training without the requests of “Concentration or Wisdom.” It is the “Reflection on the Buddha, Reflection on the Dharma, Reflection on the Sangha.”
Wednesday, February 5, 202510:47 AM(View: 415)
VIDEO: Ni sư Triệt Như Giảng Đại Chúng: / PHÁP THOẠI ĐẦU NĂM ẤT TỴ 2025 / ngày 31 THÁNG 1, 2025 tại TỔ ĐÌNH TÁNH KHÔNG
Monday, January 27, 20257:13 PM(View: 613)
Nhân dịp đầu năm mới, xin chân thành gởi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới chư Tôn Đức Tăng Ni và tất cả thiền sinh thân hữu. Nguyện cầu Tam Bảo gia hộ tất cả quý vị: - Sức khỏe tốt - Tâm an vui, sống hài hòa - Tuệ trí phát huy - Bồ đế tâm kiên cố. / Nam mô Bổn sư Thích ca mâu ni Phật.
Friday, January 24, 202510:57 PM(View: 424)
Wenn es also keinen Buddha gäbe, der uns diese Kultivierungsmethode (die zweite Bedeutung von Dharma) lehren würde, dann würden die Phänomene immer nur Phänomene bleiben, und wir würden die Essenz (die erste Bedeutung von Dharma), die in den Phänomenen verborgen ist (die dritte Bedeutung von Dharma), nicht erkennen.
Thursday, January 23, 20257:55 PM(View: 526)
The most terrible wildfire in the history of Los Angeles has started for a couple of days from Pacific Palisade. It is a gorgeous city sitting on the mountainous area along the Pacific Ocean Coast, west of Los Angeles and between the two luxurious cities of Malibu and Santa Monica.
Tuesday, January 21, 20253:43 PM(View: 586)
Anfang 2019 hatte ich einen Unfall. Danach hatte ich Schmerzen am Rücken und an der rechten Schulter, ich konnte meinen Arm nicht mehr heben und hatte beim Anziehen meiner Jacke starke Schmerzen im Oberarm. Die Schmerzen blieben zwei Jahre lang und wollten nicht weggehen... Ich habe dann einen Bekannten gefragt, der als Physiotherapeut arbeitet: „Wenn du einen Patienten mit Wirbelsäulenschmerzen behandelst, welchen Teil des Körpers versuchst du dabei zu beeinflussen: Knochen, Muskeln oder Gelenke? Seine Antwort war sehr kurz: „Faszien“.
Thursday, January 16, 20259:52 AM(View: 669)
So long as they could move to the stage of observing the bareness of their mind, theirs turn into empty. Nothing left to talk. In other words, “the continuous current of mind keeps running and running” via many lifespans ends without any trace.
Wednesday, January 8, 202510:38 AM(View: 1043)
As usual, the Americans celebrated the New Year of 2025 with the 136th Rose Parade in Pasadena, California on the first day of the year, at 8am PST, Wed, Jan 01, 2025.
Tuesday, January 7, 20259:17 PM(View: 678)
No matter what ups and downs in life, that line of wisdom continues flexibly adapting itself to human life, quietly expanding and offering a source of inner peace and happiness to those who get it. Those metaphors are similar to the image of the crystal spring whose water is always cool and clear and the beginning of spiritual well-beings for humans though stones and gravels are scattering in the current. Hope the next articles in the series be the placid water that I’d warmly dedicate to the Zen practitioners who gather enough conditions.
Tuesday, January 7, 202511:16 AM(View: 1288)
Cửa nào cũng có thể đi vào Đạo. Nhưng thiệt ra Đức Phật Thích Ca đã đi bằng cửa nào? Đây là câu hỏi chủ ý của bài viết này. Đức Phật Thích Ca đã dùng phương tiện nào để đạt 4 tầng Thiền dễ dàng như vậy?
Tuesday, January 7, 202511:16 AM(View: 1437)
Những dấu chân dài dài trên bờ biển Tuy Hòa hôm ấy, những dấu chân chập choạng in trên bãi cát vàng nâu, chỉ một thoáng, sóng trắng xóa tung tăng tràn vào, rồi rút lui ra biển, còn lại gì đâu, mặt cát phẳng lì, dấu chân biến mất. Nhưng kìa, ta lại bước đi, dấu chân lại in trên cát, và rồi sóng biển tràn vào, bãi cát phẳng lì, ta vẫn cứ đi, mãi mãi là người đi một mình, không để lại dấu vết.
Thursday, January 2, 20256:31 PM(View: 608)
Hôm nay ngày 29/12/2024 nhằm ngày 29/11 năm Giáp Thìn, Tưởng niệm ngày Thầy xa chúng con tròn năm năm. Chúng con đồng quy tụ về đây thành tâm đảnh lễ Phật, Tổ và Thầy một vị Ân Sư tôn kính. Lời tri ân của chúng con xin được thay thế bằng sự cố gắng tu tập theo đúng Chánh pháp. Nguyện sống sau cho xứng đáng là đệ tử của Thầy.
Thursday, December 19, 20249:32 PM(View: 1037)
Do vậy, chúng ta có thể nói, tuệ trí (insight) là nền tảng của tiến trình tu tập của mình từ bước đầu, nó sẽ phát huy năng lực sâu sắc hoàn chỉnh lần tới Tuệ bát nhã (wisdom) và Tuệ bát nhã siêu vượt hơn cho tới vô biên.
Wednesday, December 11, 20241:10 PM(View: 688)
Qui ouvre les portes du paradis ou de l’enfer? C'est nous, c'est notre choix. Nous sommes maîtres de notre vie. Rappelons-nous toujours cela. Le flux de la vie est toujours le même depuis la nuit des temps. Comment nous voyons la vie? Quelles expériences retenons-nous de notre vie? Ce sont celles que nous voyons, celles que nous aimons, celles que nous voulons, celles que nous choisissons.
Tuesday, December 10, 20247:02 PM(View: 1260)
Do đó nếu không có đức Phật chỉ dạy phương thức tu học (ý nghĩa thứ 2 của Pháp) thì mãi mãi hiện tượng chỉ là hiện tượng, chúng ta không thể nhận ra những bản thể (ý nghĩa thứ 1 của Pháp) ẩn tàng bên trong hiện tượng (ý nghĩa thứ 3 của Pháp).
Monday, December 9, 20249:11 PM(View: 652)
Pháp tu “Tứ Chánh Cần” gồm bốn điều cần tu tập. Hai điều nhằm đoạn trừ pháp Ác và hai điều xiển dương pháp Thiện, nên hành giả cần có tuệ trí phân biệt thế nào là Thiện pháp, thế nào là Ác pháp.
Wednesday, December 4, 20248:41 AM(View: 813)
Juste une observation pure, ouvrir les yeux et percevoir l'objet tel qu'il est. Que ce soit, en conscience verbale ou non verbale, l’esprit reste pur, calme et objectif. Il s’agit du mental vrai, dans lequel les préceptes, la contemplation, le samatha, le samadhi et la sagesse sont pleinement présents.
Sunday, December 1, 202412:43 PM(View: 655)
Erhabener, ich gebe meinen Geist auf und lebe nach dem Geist dieser Ehrwürdigen. Erhabener, obwohl wir verschiedene Körper haben, haben wir den denselben Geist.
Thursday, November 14, 20247:03 AM(View: 986)
Q.H, Đạo tràng Paris rút tỉa, sắp xếp, cắt dán lại những thuật ngữ Thiền từ các sách mà Thầy đã xuất bản - Trương Đăng Hiếu, Đạo tràng Nam Cali đánh máy, trình bày lại để làm tư liệu Anh chị thiền sinh cùng nhau tu học.
Tuesday, November 12, 20246:43 AM(View: 1101)
Il est normal, naturel et raisonnable que des phénomènes apparaissent, changent et se terminent. Si nous pouvions comprendre cela, lorsque quelque chose apparaît ou disparaît, nous ne serions ni heureux ni tristes. Notre esprit est alors serein et paisible.
Sunday, November 10, 20244:35 PM(View: 1033)
Đức Phật dạy khi một trong các loại tâm xuất hiện, chúng ta không làm gì khác, ngoài việc ghi nhận, quan sát, biết rõ sự hiện diện của nó mà thôi! Khi quan sát mà trong tâm không khởi lên bất cứ một ý nghĩ nào khác thì lúc đó hành giả đang trú trong tự tánh, tức tướng thật của tâm.
Sunday, November 3, 20249:06 AM(View: 887)
Wenn man den Titel dieses Artikels liest, denkt man vielleicht, dass er zu hochtrabend, umfassend und unrealistisch ist. Es stimmt, man kann dieses Thema nicht auf wenigen Seiten darstellen. Deshalb möchte ich mich heute nur auf „Die vier Grundlagen der Sympathie“ (catursaṃgrahavastu) aus buddhistischer Sichtweise beschränken und wie wir sie in unserem alltäglichen Leben umsetzen können.
Wednesday, October 23, 202411:29 AM(View: 977)
VIDEO TƯỞNG NIỆM & HÌNH ẢNH Lễ CUNG RƯỚC TRÀ TỲ Thầy THÍCH KHÔNG NHƯ về Tổ Đình Thiền Viện Tánh Không tại Tổ Đình ngày 20 THÁNG 10, 2024
Tuesday, October 15, 20245:01 PM(View: 1370)
Học Phật, chúng ta thấy Ngũ căn-ngũ lực là năm yếu tố căn bản, năm yếu tố cốt lõi trên con đường tu học, mà đức Phật đã dạy cho một kẻ phàm phu mới bắt đầu, cho đến khi kết thúc trở thành bậc Vô học (A-la-hán).
Wednesday, October 9, 202411:55 AM(View: 1264)
Trích từ sách Luận Giảng Vấn Đáp về THIỀN và KIẾN THỨC THỜI ĐẠI của HT Thích Thông Triệt (2014) Luận giảng số 9
Monday, October 7, 20248:46 AM(View: 1352)
Le contenu de la retraite de cette année est principalement un résumé des thèmes centraux du zen bouddhiste, de la première à la dernière étape. Chaque année, la retraite accueille de nouveaux participants, mais la plupart d'entre eux sont des méditants chevronnés, qui ont parfois 10 ou 15 ans de pratique ou plus. L'enseignement devait donc répondre aux exigences de chaque niveau d'apprentissage.
Friday, September 27, 20243:30 PM(View: 1222)
Das Dharmator ist das Tor zum Eintreten, um zu lernen, zu verstehen und zu praktizieren vom Dharma. Der Dharma ist die Wahrheit, wie auch alle Phänomene der Welt. Demnach können wir uns zwei verschiedene Dinge vorstellen. Nein, sie sind nicht verschieden. Die Wahrheit wird durch jedes weltliche Phänomen offenbart, und jedes weltliche Phänomen ist die Wahrheit. Das Selbst ist auch die Wahrheit, und die Wahrheit offenbart sich auch durch das Selbst. Das Selbst ist auch die volle Wahrheit. Alle sind gleich: sie sind alle vergänglich, sie sind alle selbstlos, sie sind alle bedingt, sie sind alle leer, sie sind alle wie Illusionen, sie sind alle wie Unbeweglichkeit. Sie sind alle ungeboren, also unsterblich.
Friday, September 27, 202410:34 AM(View: 1074)
Ni Sư Thích Nữ Triệt Như KHÓA TU 3 NGÀY CỦA ĐẠO TRÀNG MONTREAL tại Chùa Địa Tạng ngày 16 tháng 6, 2024 (phần 2/2)
69,256